Cách Nấu Canh Cá Nấu Dọc Mùng Chua Chua Ngọt Mát Ngon Khó Cưỡng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dọc Mùng Không Tanh Không Ngứa
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Ngon Hết Sẩy
  • Canh Chua Cá Miền Nam (Tập 2)
  • Học Cách Nấu Canh Chua Cá Miền Nam Không Khó
  • Nấu Canh Cá Chua Với Mẻ
  • Theo phương ngữ, dọc mùng còn được gọi là bạc hà. Dọc mùng có vị thanh mát, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món canh hấp dẫn, trong đó canh dọc mùng nấu cá là món ăn được ưa chuộng hơn cả. Bắt tay vào thực hiện món canh này ngay thôi nào!

    Canh dọc mùng nấu cá có vị chua chua ngọt ngọt ăn hoài không ngán (Ảnh: Internet)

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    1 con cá lóc

    2 cây dọc mùng

    300g đậu bắp

    100g giá đỗ

    2 quả cà chua

    Me chua

    ¼ quả dứa

    Ngò gai, cần tây

    Tỏi, hành khô

    Nước mắm, đường, hạt nêm, muối

    Cách nấu canh cá dọc mùng

    Bước 1: Cá lóc khi mua về, bạn đánh vảy và làm cá thật sạch. Tiếp theo, rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rồi dùng dao cắt cá thành khúc vừa ăn. Sau đó, rửa cá với nước sạch và vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Bạn cho nước vào nồi và đặt lên bếp đun sôi. Tiếp theo, cho vào nước canh ít muối, nấu đến khi nước sôi thì bạn thả cá vào. Nấu cá đến khi chín thì bạn vớt ra chén riêng.

    Bước 3: Tiếp theo, bạn cho me vào chén, cho thêm chút nước ấm và dùng muỗng dằm nát me ra rồi lọc bỏ hạt me, lấy nước me chua. Vị ngọt đặc trưng của cá hòa với với vị chua thanh mát của me, sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.

    Bước 4: Dọc mùng bạn tước vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát. Dứa bạn đem cắt thành từng lát mỏng. Giá đỗ bạn đem ngâm với tnước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để thật ráo. Rau cần tây và đậu bắp bạn rửa sạch và thái vát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai bạn đem rửa sạch và cắt nhỏ.

    Bước 5: Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào nồi và đun nóng, rồi cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào và dứa vào xào chung đến khi dậy mùi thơm.

    Bước 6: Bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, rồi cho nước me chua đã lọc vào. Tiếp theo, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho vào một ít ớt để món canh có vị cay nhè nhẹ.

    Bước 7: Nấu đến khi nước canh sôi lên, bạn cho cần tây và đậu bắp vào. Tiếp đến, bạn cho dọc mùng vào nấu đến khi nước sôi lại thì bạn thả cá lóc vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau khi tắt, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm để canh dọc mùng nấu cá tỏa dậy mùi thơm phưng phức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lóc Măng Chua, Lẩu Mắm Các Lóc Ngon Tuyệt!
  • #1 Tiểu Sử Giọng Ca Minh Cảnh: Bao Nhiêu Tuổi?
  • Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo
  • Gợi Nhớ Quê Hương Tuyển Tập Chèo Cổ Hay Đặc Sắc Nhất
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Nấu Dọc Mùng Chua Chua Ngọt Mát Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dọc Mùng Không Tanh Không Ngứa
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Ngon Hết Sẩy
  • Canh Chua Cá Miền Nam (Tập 2)
  • Học Cách Nấu Canh Chua Cá Miền Nam Không Khó
  • Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa

    Dọc mùng cần được sơ chế đúng cách (Ảnh: Internet)

    Để chế biến sao cho không bị ngứa thì đầu tiên, khi mua về, bạn đem dọc mùng rửa dưới vòi nước cho sạch bùn đất. Rồi bạn dùng dao tước bỏ phần lớp vỏ phía bên ngoài giống với cách tước vỏ chuối. Tiếp theo, cắt hết phần cong bên trong của dọc mùng. Sau đó, bạn cắt dọc mùng thành từng lát xéo, rồi rắc ít muối hạt vào, trộn đều lên. Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, khi ngâm xong bạn cho dọc mùng qua thau nước sạch, rửa lại, rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Vậy là hoàn thành cách sơ chế dọc mùng đúng cách, không gây ngứa rồi đấy!

    Cách nấu canh cá dọc mùng

    Canh dọc mùng là món ăn nổi tiếng của miền Nam Bộ (Ảnh: Internet)

    Nguyên liệu canh cá dọc mùng

    Cách nấu món canh chua cá dọc mùng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, thịt sẽ ngọt và ngon hơn. Khi mua về, bạn đánh vảy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch. Bạn có thể giữ lại phần nội tạng của cá rồi cho cá vào rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại lần nữa cho sạch rồi vớt để ráo nước.

    – Dọc mùng bạn sơ chế theo cách trên.

    – Me bạn cho vào chén, thêm chút nước ấm rồi dùng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, lấy phần nước và bỏ hạt me.

    – Dứa bạn đem gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

    – Giá đỗ bạn ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.

    – Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    – Đậu bắp bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.

    – Rau cần tây và ngò gai bạn đem rửa sạch, cắt khúc.

    – Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.

    Bước 2: Nấu cá lóc

    Bạn cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít muối, ít bột ngọt rồi nấu đến khi cá lóc chín, bạn vớt ra để đĩa riêng.

    Bước 3: Nấu canh dọc mùng

    Món canh chua cá dọc mùng thơm ngon (Ảnh: Internet)

    Bạn cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Rồi bạn cho nước lọc vào cùng với nước cốt me. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ít bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm ớt vào nếu ăn cay. Vị chua chua, ngọt ngọt, the the nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn kích thích vị giác, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn.

    Bước 4: Hoàn thành

    Khi nước canh sôi, bạn cho tiếp đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút, bạn cho tiếp dọc mùng thái vát vào, đảo đều. Nấu đến khi nước canh sôi lại thì bạn thả cá lóc và giá đỗ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm cùng với ngò gai cắt nhỏ vào canh cá dọc mùng để món ăn dậy mùi thơm phưng phức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Lóc Măng Chua, Lẩu Mắm Các Lóc Ngon Tuyệt!
  • #1 Tiểu Sử Giọng Ca Minh Cảnh: Bao Nhiêu Tuổi?
  • Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo
  • Gợi Nhớ Quê Hương Tuyển Tập Chèo Cổ Hay Đặc Sắc Nhất
  • Cô Xuân Đi Chợ Hạ, Mua Cá Thu Về Chợ Hãy Còn Đông
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Dọc Mùng Không Tanh Ngọt Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Thuyết Minh Về Món Canh Chua Cá Lóc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Kiểu Miền Bắc Thanh Mát, Chua Dịu Dễ Ăn
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà
  • 2 Cách Nấu Canh Rau Muống Đậm Đà Đúng Vị
  • 5 Cách Nấu Canh Rau Ngót Ngon Ngọt
  • I. Cách nấu canh chua cá chép dọc mùng đậm đà

    Canh chua cá chép dọc mùng là món ăn rất thanh mát, hương vị hấp dẫn. Với cách nấu canh chua cá chép dọc mùng mà Nấu Ăn Mỗi Ngày chia sẻ sau đây, bạn sẽ có được một món canh dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình mình. Để nấu món ăn này, bạn cần:

    • 500 – 600g cá chép
    • 200g dọc mùng
    • 100g cà chua
    • 30g sấu, quả me, hoặc quất để tạo nên độ chua
    • Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu
    • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối

    2. Các bước thực hiện nấu canh chua cá chép dọc mùng

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cá sau khi mua về bạn đánh sạch vảy cá, bỏ mang và nội tạng. Dùng muối để chà xát khắp mình cá, rồi rửa sạch với nước. Sau cùng cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

    Dọc mùng tước vỏ, cắt vát xéo khoảng từ 3 tới 4cm. Bóp dọc mùng với muối rồi đổ nước vào ngâm trong 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, dùng tay bóp nhẹ, vắt ráo nước và để vào rổ. Khi sơ chế dọc mùng, bạn nên dùng gang tay để không bị ngứa.

    Các nguyên liệu sau khi được sơ chế xong

    Cà chua rửa sạch, sau đó cắt múi cau. Nếu dùng me bạn sẽ ngâm vào nước rồi vắt lấy nước cốt.

    Hành lá, mùi tàu, thì là, rau ngổ ngâm với muối sau đó rửa sạch, thái nhỏ.

    Bước 2: Thực hiện nấu canh cá

    Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn nồi, khi nóng cho hành vào phi thơm. Khi hành dậy mùi bạn cho cà chua vào xào. Nêm vào 1 muỗng hạt nêm và một chút muối. Sau đó đổ nước lọc vào nồi, liều lượng tùy vào số lượng người ăn. Khi thấy nước sôi bạn cho cá vào nấu.

    Bước 3: Hoàn thành món canh cá

    Sau khi cá đã được đun chín tới, bạn cho sấu vào nồi, nấu đến khi sấu mềm rồi dùng muôi dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị vừa ăn, nếu muốn ăn cay một chút bạn có thể cho vào một vài lát ớt.

    Sau cùng cho dọc mùng vào đun sôi bùng lên. Sau đó thêm hành lá, rau ngổ, thì là, mùi tàu, rồi tắt bếp.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Sau khi hoàn thành cách nấu canh chua cá chép dọc mùng, món ăn phải có vị chua nhẹ, nước canh trong, thịt cá dai và ngọt, dọc mùng giòn mát quyện với hương thơm của các loại rau.

    Sau khi canh chín, bạn múc canh ra tô và trang trí, có thể cho thêm chút tiêu lên bề mặt để thưởng thức. Món canh này bạn có thể ăn chung với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

    II. Một số lưu ý khi nấu canh chua cá chép dọc mùng

    1. Cách sơ chế dọc mùng để ăn không bị ngứa

    Dọc mùng là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn phải chú ý để bỏ được hết chất ngứa trong dọc mùng. Để khử ngứa bạn sẽ làm như sau.

    Dọc mùng khi mua về cần phải sơ chế cẩn thận

    Đầu tiên rửa sạch đất bụi bám trên dọc mùng. Tước hết phần vỏ xơ ở bên ngoài, cắt đi phần bụng ở bên trong. Cắt dọc mùng theo hình vát xéo để dễ ngấm gia vị. Rắc một chút muối vào bóp, việc làm này sẽ giúp dọc mùng bớt ngứa. Bạn đổ nước lạnh vào chậu dọc mùng đang ngâm với nước muối, rồi dùng tay vò nhẹ cho chất ngứa chảy ra hết, sau đó rửa sạch lại với nước. Cuối cùng, bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi cho dọc mùng vào trần sơ, lúc này dọc mùng sẽ hết ngứa.

    2. Bí quyết nấu canh chua cá chép dọc mùng không tanh

    • Bạn hãy chọn những con cá tươi ngon, thịt đỏ, còn săn chắc, mắt cá có màu trắng xanh không bị đục.
    • Không nên nấu cá quá lâu vì sẽ khiến thịt cá bị bở, nát, thịt không săn chắc, ăn sẽ bớt ngon
    • Trong quá trình nấu canh, thường xuyên hớt hết bọt để canh cá được trong, trông hấp dẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Cách Làm Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Ngon Tê Tái Lòng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Canh Chua Cá Bớp Chính Hiệu Phú Quốc
  • Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Nấu Cá Thanh Mát Mà Không Ngứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Măng Chua Nấu Cá Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Vị, Thơm Ngon
  • Cá Bò Da Nấu Canh Chua 01/2021
  • Cá Hanh Nấu Canh Chua 01/2021
  • Lườn Cá Hồi Nấu Canh Chua 01/2021
  • Canh chua dọc mùng nấu cá là món ăn vô cùng thơm ngon và thanh mát cho ngày hè nóng bức. Cách nấu canh chua dọc mùng khá đơn giản, nhưng để có được hương vị chuẩn thì không phải dễ. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ chia sẻ tới bạn cách nấu canh chua dọc mùng cá hấp dẫn nhất.

    I. Cách nấu canh chua dọc mùng

    Với nguyên liệu là dọc mùng, bên cạnh canh chua dọc mùng nấu cá, bạn còn có thể linh hoạt sử dụng để nấu canh chua dọc mùng nấu mọc, canh chua dọc mùng chay, canh chua dọc mùng nấu ngao… Hay cả với cách nấu canh chua dọc mùng thịt băm rất dễ ăn mà trẻ em rất thích.

    • 1 con cá lóc
    • 2 cây dọc mùng
    • 100g giá đỗ
    • 300 đậu bắp
    • 2 quả cà chua
    • 1 vắt me chua
    • ½ quả dứa
    • Ngò gai, cần tây
    • Hành khô, tỏi
    • Đường, nước mắm, hạt nêm, muối

    Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu canh chua dọc mùng

    2. Các bước nấu canh chua dọc mùng cá

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Với cá lóc,

    • Cá lóc để nấu canh chua ngon nhất là cá đồng, khi ăn sẽ ngọt và ngon.
    • Khi mua về bạn làm sạch cá, đánh vảy, mổ bụng rửa sạch rồi khử tanh.
    • Sau khi cá lóc đã được làm sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Sơ chế dọc mùng đúng cách khi ăn sẽ giòn và không bị ngứa

    Đối với dọc mùng,

    • Để khi nấu canh ăn không bị ngứa, mua về đầu tiên bạn rửa sạch rồi tước vỏ ngoài.
    • Tiếp theo cắt hết phần bên trong của dọc mùng.
    • Rồi cắt dọc mùng thành từng lát xéo, rắc ít muối hạt vào và trộn đều.
    • Thái như vậy sẽ giúp cho dọc mùng dễ ngấm muối.
    • Cuối cùng bạn rửa sạch lại bằng nước rồi vắt nhẹ cho ráo nước.
    • Khi sơ chế như thế này bạn yên tâm là ăn dọc mùng sẽ giòn, ngon và không tanh.

    Với các nguyên liệu khác:

    • Me bạn cho vào bát, thêm nước ấm rồi dầm me cho nát. Sau đó lấy phần nước cốt me.
    • Dứa gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
    • Giá đỗ ngâm với nước muối, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
    • Đậu bắp cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.
    • Ngò gai, cần tây rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
    • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

    Bước 2: Thực hiện nấu cá lóc

    Bạn đặt một nồi nước lên bếp và nấu sôi. Sau đó cho cá lóc vào, nêm với muối, bột ngọt rồi nấu đến khi cá lóc chín, vớt ra để riêng.

    Bước 3: Nấu canh dọc mùng

    Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi, tiếp cho dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Tiếp theo, đổ nước lọc cùng với nước cốt me, đến đây bạn nêm nếm gia vị, cho 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm và 1 muỗng nước mắm, một chút bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Nếu gia đình bạn có thể ăn được cay thì có thể cho chút ớt vào. Vị chua chua cộng cay cay sẽ kích thích vị giác và giúp bữa ăn được ngon miệng hơn.

    Bạn có thể tùy chỉnh lượng gia vị nêm vào để hợp với khẩu vị ăn của gia đình

    Bước 4: Hoàn thành

    Khi nước sôi, bạn cho đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút sau, cho dọc mùng thái lát và đảo đều. Khi nước sôi trở lại, cho cá lóc và giá đỗ vào, bạn có thể nêm gia vị sao cho hợp.

    Vậy là món canh chua dọc mùng đã hoàn thành, bạn múc canh ra bát. Bát canh chua dọc mùng sẽ có màu sắc rất đẹp. Khi thưởng thức, hương vị đạt chuẩn là có vị ngọt tự nhiên của cá quyện với vị chua của me, chút thanh mát của dọc mùng. Món canh chua dọc mùng gia đình bạn có thể ăn kèm với bún hay cơm đều rất ngon.

    Món canh chua dọc mùng cá lóc đã hoàn thành

    II. Công dụng tuyệt vời của dọc mùng bạn có biết

    Dọc mùng hay còn có tên gọi khác là bạc hà. Không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến dọc mùng khi chế biến thành thức ăn còn mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

    2. Trị mụn, cân bằng nội tiết tố

    Thành phần kẽm trong dọc mùng giúp ngăn ngừa và loại bỏ trứng cá trên da. Dọc mùng giúp điều chỉnh nồng độ testosterone đóng vai trò quan trọng gây nên việc hình thành trứng cá.

    3. Điều trị mất ngủ, ngăn ngừa bệnh tim

    Magie trong dọc mùng giúp bạn có được giấc ngủ ngon đồng thời còn giúp chặn các rối loạn nhịp tim, căng thẳng cơ bắp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Đậu Bắp Không Bị Nhớt
  • Hướng Dẫn Món Đậu Bắp Nấu Canh Chua Ngon Thanh Đạm Chiêu Đãi Cả Nhà
  • 3 Bước Đơn Giản Có Ngay Món Cá Trê Nấu Canh Chua Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Cách Làm Cá Tầm Nấu Canh Chua Cho Ngày Se Lạnh
  • 5 Cách Nấu Canh Măng Chua Ngọt Lịm
  • Cách Nấu Canh Đầu Cá Dọc Mùng Không Tanh Không Ngứa

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Ngon Hết Sẩy
  • Canh Chua Cá Miền Nam (Tập 2)
  • Học Cách Nấu Canh Chua Cá Miền Nam Không Khó
  • Nấu Canh Cá Chua Với Mẻ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nấu Mẻ Ngon Đúng Cách
  • Hôm nọ chị họ mình định cư bên Úc về Hà Nội chơi, kêu ca suốt là bị nhớ mấy món ngon Hà Nội, trời lành lạnh thế này mà được ăn bún thang nóng rẫy, chả ốc Hồ Tây giòn lựt sựt, bánh cuốn Thanh Trì dai dai bùi bùi… thì tuyệt!

    Bà ấy cứ kêu ca kinh quá nên cuối cùng mình quyết định dắt bả đi ăn chả cá Hà Nội – món ăn đã được cả thế giới công nhận và gắn liền với tên tuổi Thủ đô. Sau một hồi tham khảo các địa điểm ăn ngon, hai chị em quyết định tới Chả Cá Thăng Long ở Times City cho gần nhà.

    Đến Chả Cá Thăng Long thì đương nhiên là phải ăn chả cá – cái món ăn tinh túy, gom hết cả hồn xưa Hà Nội. Những miếng thịt cá nạc, mềm, tươi, nhờ khéo tay tẩm ướp mà chỉ chiên cùng thì là, hành hoa thôi cũng thơm, ngậy đến mê người, có thêm bát mắm ngon ngon, đĩa lạc rang bùi bùi và ít bún trắng Phú Đô dai dai, chua thanh nữa là quá tuyệt!

    Mình cũng từng đi ăn thử món chả cá này ở nhiều nơi rồi nhưng ưng phải nói là “bị” ưng 3 điểm ở Chả Cá Thăng Long. Đầu tiên là chả cá ở đây dùng thịt cá lăng còn tươi đến tận lúc lên bàn, thế nên thơm, mềm, ngọt hơn hẳn các loại cá khác, xứng danh loài cá đặc sản làm món gì cũng ngon mê mẩn vang danh vùng đồng bằng Bắc Bộ! Điểm thứ 2 là bộ lòng cá xào cực ngậy và giòn, ăn thích mê luôn, ngon một 9 một 10 với thịt cá. Điểm thứ 3 là món canh dọc mùng đầu cá ở đây, vị chua rất thanh và dịu chứ không gắt, dọc mùng mềm, mượt không ngứa, đầu cá ngọt lịm, không tanh, húp một thìa mà thấy tỉnh cả người!

    Mình nhớ ngày xưa mẹ mình cũng hay mua cá to, phần thân thì kho/rán/hấp, đầu thì để nấu canh dọc mùng, ăn ngọt lịm, giải nhiệt mà vẫn ấm bụng ngày đông. Làm canh dọc mùng nấu đầu cá thì không khó, nhưng để ra được cái vị chua thanh dìu dịu, không tanh, không ngứa như ở Chả Cá Thăng Long thì bạn cần có vài bí quyết đó!

    Nguyên liệu nấu canh đầu cá dọc mùng

    + Đầu cá, dọc mùng, 2 quả me, 1 củ hành khô, nghệ

    + Hành lá, rau ngổ hương, dầu ăn, thì là, hạt nêm, muối, mắm

    Rán sơ đầu cá

    Dọc mùng tước xơ xong thì thái vát chéo dày chừng 1 cm trực tiếp vào 1 chậu nước lạnh có hòa muối, ngâm trong đó chừng nửa tiếng thì vớt ra rá/rổ cho ráo nước, bóp nhẹ với 2 thìa muối. Sau đó ngâm tiếp dọc mùng với nước sạch 2 lần, mỗi lần 15 phút nữa rồi lại vớt ra để ráo. Trước khi nấu, bạn nhớ chần dọc mùng qua nước sôi, khi nấu đảm bảo sẽ hết ngứa ngay.

    Cạo sạch vỏ 1 miếng nghệ, giã nát ra, cho thêm 1 – 2 thìa nước lạnh vào, vắt lấy nước cốt.

    Bạn nên đeo găng tay để làm dọc mùng đỡ bị ngứa tay

    Phi thơm hành khô thái nhỏ vào rồi bỏ nước và đầu cá vào. Khi nước sôi thì bỏ me vào, đợi me chín, bạn vớt me ra, dầm nát, lọc lấy nước chua cho lại vào nồi cá, bỏ bã đi, cho thêm nước riềng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đợi nước sôi lại lần nữa thì thả dọc mùng vào, nước vừa sôi lại tiếp thì cho hành lá, thì là, ngổ hương thái nhỏ vào, khuấy đều là có thể bắc xuống.

    Món này dùng nóng với canh hay bún đều rất tuyệt, có cảm giác toàn bộ chất tinh túy trong hương vị dọc miền Bắc đều nằm trong một thìa canh trong trong, thơm mùi me chua, dọc mùng, thì là, ngổ hương ngan ngát vậy…

    BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: doannv

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Nấu Dọc Mùng Chua Chua Ngọt Mát Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Dọc Mùng Ngon Miệng Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Cá Lóc Măng Chua, Lẩu Mắm Các Lóc Ngon Tuyệt!
  • #1 Tiểu Sử Giọng Ca Minh Cảnh: Bao Nhiêu Tuổi?
  • Những Người Giữ Nhịp Phách Chèo
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Canh Rau Muống Đậm Đà Đúng Vị
  • 5 Cách Nấu Canh Rau Ngót Ngon Ngọt
  • 13 Cách Nấu Canh Rau Ngót Ngon, Ngọt Mềm, Không Bị Nhám
  • Những Phiên Bản Hấp Dẫn Của Canh Cá Nấu Chua
  • Canh Riêu Cá Cho Một Bữa Ăn Thường Ngày
  • Canh cá dọc mùng đã trở thành món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Bát canh cá nóng bốc khói thơm phức, ngậy bùi của cá, chua chua của nước mẻ.

    Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến với các bạn 2 cách nấu

    • Canh cá lóc (cá quả) nấu dọc mùng
    • Canh cá diêu hồng nấu với dọc mùng

    1. Canh cá lóc nấu dọc mùng ngọt mát

    Để có một bát canh ngon, đậm đà các vị. Bạn hãy cố gắng chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Dọc mùng : 2 cây
    • Đậu bắp : 400g
    • Giá đỗ : 100g
    • Cà chua : 2-3 quả
    • 1/4 quả dứa (trái thơm), me chua
    • Hành, tỏi khô, cần tây.
    • Các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, muối, …

    Các bước nấu canh cá dọc mùng

    – Cá lóc mua về, bạn đánh sạch vảy, loại bỏ mang và nội tạng. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng, rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ. Rửa lại cá với nước sạch, vớt ra để khô ráo nước.

    – Dọc mùng: Bạn tước phần vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát chéo.

    – Dứa gọt vỏ, loại bỏ phần mắt. Cắt thành những miêng nhỏ, mỏng vừa ăn.

    – Giá đỗ : Rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 25-30 phút, vớt ra để khô ráo nước.

    – Cà chua: rửa sạch, cắt thành dạng múi cau.

    – Cần tây, đậu bắp : Bạn rửa sạch, thái vắt chéo.

    – Bạn chuẩn bị một nồi nước vừa đủ, đun sôi. Cho thêm một ít muối vào đun cùng. Khi nước đã sôi, bạn thả cá đã sơ chế từ bước trước vào. Nấu đến khi nào cá chín, bạn vớt ra một bát (chén) riêng.

    – Me đã cạo sạch vỏ va rửa sạch bạn cho vào 1 chén (bát) nước nóng nhỏ. Dùng muôi hoặc thìa dằm nát me ra và loại bỏ hạt, giữ lại phần nước chua me. Vị chua thanh mát của me hòa quện với mùi vị đặc trưng của cá sẽ tạo thành món ăn hấp dẫn.

    – Chuẩn bị một nồi để nấu canh sạch lên bếp, cho một ít dầu ăn. Dầu nóng bạn cho hành và tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho cà chua và dứa vào xào cùng. Đến khi mọi thứ đã chín thì bạn tắt bếp. Để chuyên sang bước 3.

    – Khi nước canh sôi hẳn, bạn cho đậu bắp và hành tây vào. Cùng với đó là cho dọc mùng đã thái vát vào, đun cho sôi lại.

    – Khi nước đã sôi lại, bạn cho số cá lóc đã sơ chế vào nồi nước canh. Đun cho sôi lại, nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì không.

    Video hưỡng dẫn cách nấu canh lóc cá dọc mùng

    Như vậy là món canh cá quả dọc mùng đã hoàn thành rồi. Bạn hãy múc ra bát tô lớn và thưởng thức thôi. Món này cần ăn nóng, thì sẽ có mùi vị ngon hơn.

    2. Cách nấu cá diêu hồng dọc mùng

    Ngoài việc nấu canh cá lóc với dọc mùng, bạn có thể lựa chọn cá diêu hồng nấu cùng dọc mùng. Đây được đánh giá là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời cũng rất dễ ăn bởi sự đậm đà ngon ngọt của món ăn mang lại.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Phi lê cá diêu hồng : 200g
    • Cà chua : 1 – 2 quả
    • Dọc mùng : 2 cây
    • Mẻ : 50g (nửa chén – bát con)
    • Hành, ớt, thì là
    • Gia vị : Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…

    Các bước nấu canh cá diêu hồng dọc mùng

    – Phile cá diêu hồng bạn mua về rửa sạch, để khô ráo nước.

    – Dọc mùng: bạn tước bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái thành khúc vát chéo nhỏ. Sau đó bóp muối rồi ngâm khoảng 30 phút để dọc mùng mềm ra. Bạn có thể ép thêm cho dọc mùng ra bớt nước.

    – Cà chua rửa sạch, bổ dạng múi cau.

    – Hành lá, ớt, thì là: loại bỏ gốc, lá bẩn sau đó rửa sạch và thái nhỏ.

    – Phần mẻ bạn có thêm khoảng 200ml nước, dằm cho tan mẻ. Khuấy đều và rây lọc lấy phần nước, loại bỏ phần cặn.

    – Cho chảo sạch lên bếp và thêm một ít dầu ăn và vài hạt muối (cho cá đỡ bắn khi rán). Khi dầu sôi, bạn thả cá vào rán. Đến khi chín vàng đều 2 mặt thì vớt để ra đĩa.

    – Sau khi vớt cá ra, bạn cho luôn cà chua vào chảo lúc trước. Cho thêm một chút gia vị để xào chín cà chua.

    – Bạn chuẩn bị một nồi, đổ khoảng 2-3 bát nước vào tùy số lượng người ăn. Đợi nước sôi, bạn thả cá + dọc mùng và cà chua đã xào chín vào trong.

    – Nêm nếm gia vị cho vào nồi, sao cho vừa miệng.

    – Múc canh ra bát lớn và mời cả gia đình cùng thưởng thức thôi.

    Dọc mùng và những giá trị dinh dưỡng

    Mặc dù dọc mùng có thể gây ra ngứa khi ăn, nên bạn không biết chế biến đúng cách. Nhưng bù vào đó, dọc mùng lại có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe.

    Theo đông y, dọc mùng có tính mát, vị nhạt thường được sử dụng để giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra, trong mỗi 100g dọc mùng thì có chứa 95g nước , 3.8g tinh bột và 0.25g protein.

    Dọc mùng có chứa một lượng nhỏ các chất như sắt, magie, canxi, phốt pho, kali, … những chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Chất xơ trong dọc mùng cũng giúp thẩm thấu chất béo, ngăn bớt cholesterol tích lũy trong cơ thể. Giúp bạn giảm cân và hạn chế những bệnh tai biến.

    Kết bài

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách nấu canh cá dọc mùng ngon đậm đà. Cùng với đó là những lưu ý trong quá trình nấu món ăn dân dã này. Có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe mà món canh cá này đem lại.

    Cập nhật 21/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Kiểu Miền Bắc Thanh Mát, Chua Dịu Dễ Ăn
  • Thuyết Minh Về Món Canh Chua Cá Lóc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Dọc Mùng Không Tanh Ngọt Vị
  • 3 Cách Làm Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Ngon Tê Tái Lòng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • Hướng Dẫn 2 Cách Nấu Canh Cá Dọc Mùng Bổ Dưỡng, Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Lóc Miền Nam
  • Canh Chua Cá Bớp Bổ Dưỡng Cho Bữa Ăn Thêm Hấp Dẫn
  • Canh Cá Chép Nấu Với Rau Cần
  • Bí Quyết Nấu Canh Cá Diếc Rau Răm Cho Bữa Cơm Trưa Hè
  • Cách Nấu Canh Rau Muống Cà Chua Lạ Miệng Ngon Cơm
    • Đặc điểm: Canh cá dọc mùng là sự kết hợp của cá với cà chua, dứa, me, mẻ, dọc mùng,…tạo nên món ăn thanh mát, chua ngọt hài hòa.
    • Phân loại: canh chua cá quả dọc mùng, canh cá dọc mùng với mẻ
    • Thời điểm dùng: có thể dùng bất cứ thời điểm nào mà bạn muốn, ngon nhất vào những ngày hè nắng nóng.
    • Lợi ích: thanh nhiệt giải độc, nhuận trường, kích thích tiêu hóa, tiêu thực, tăng sức đề kháng,…

    1. Cách nấu canh chua cá quả dọc mùng

    Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

    • 1 con quả
    • 2 cây dọc mùng
    • 400gr đậu bắp
    • 100gr giá đỗ
    • 3 quả cà chua
    • 1/4 quả dứa
    • Me chua
    • Hành, tỏi, cần tây
    • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, muối, …

    Nguyên liệu nấu canh chua cá quả dọc mùng Bước 1: Sơ chế

      Cá lóc làm sạch, đánh vảy, bỏ mang, nội tạng. Đem rửa với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch. Dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ.

    Sơ chế nấu canh chua cá lóc dọc mùng

      Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái vắt chéo.

    Sơ chế dọc mùng

    • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng, nhỏ vừa ăn
    • Giá đỗ rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    • Cần tây, đậu bắp rửa sạch, thái vắt chéo.

    Bước 2: Chế biến

    • Cho 1 nồi nước cùng 1 chút muối đun sôi, thả cá vào nấu chín, vớt cá ra một đĩa riêng.
    • Mẹ cạo vỏ, rửa sạch, cho vào 1 chút nước nóng, dùng thìa dầm nát, loại bỏ hạt, giữ lại phần nước chua.

    Chế biến nấu cá lóc (cá quả) dọc mùng

    • Phi thơm hành tỏi, cho cà chua, dứa vào xào cùng. Cho 2, 3 tô nước sạch, bát nước me vào đun sôi, nêm gia vị cho vừa ăn.
    • Cho tiếp đậu bắp, hành tây, dọc mùng vào, đun cho sôi lại.
    • Tiếp tục cho cá lóc đã sơ chế vào nấu cùng, đun sôi lại và tắt bếp.

    Cách nấu canh cá quả dọc mùng

    Vậy là món canh cá lóc nấu với dọc mùng đã hoàn thành. Bạn múc ra tô lớn và thưởng thức ngay khi còn nóng. Để món ăn được thơm bạn cho thêm 1 thìa nước mắm vào để dậy mùi hơn.

    2. Cách nấu canh cá dọc mùng với mẻ

    Nguyên liệu chuẩn bị (4 người ăn)

    • 400gr cá diêu hồng (hoặc cá rô phi, chép hoặc trắm)
    • 2 quả cà chua
    • 2 cây dọc mùng
    • Nửa bát mẻ
    • Hành khô, hành lá, ớt, thì là
    • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…
    • Cá diêu hồng rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên con tùy ý.
    • Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, thái vắt chéo, bóp muối, ngâm khoảng 30 phút để dọc mùng mềm ra, ép thêm cho dọc mùng ra bớt nước.
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
    • Hành lá, ớt, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
    • Mẻ cho thêm 200ml nước dằm nhuyễn, khuấy đều cho qua rây lọc, bỏ phần bã, lấy nước.

    Sơ chế nấu cá diêu hồng với dọc mùng với mẻ Bước 2: Chế biến

      Cá mang đi rán vàng đều 2 mặt, vớt ra đĩa. Để dầu không bắn khi chiên bạn nên cho chút muối vào dầu ăn.

    Chế biến nấu cá diêu hồng với dọc mùng

    • Cho cà chua vào chảo xào chín, thêm gia vị vừa ăn.
    • Cho 2, 3 bát nước vào một cái nồi, đun sôi, cho cá, dọc mùng, cà chua đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
    • Đợi nước sôi, cho tiếp thì là, hành lá, ớt vào, đun thêm 2 -3 phút thì tắt bếp.

    Cách nấu canh cá dọc mùng với mẻ

    Vậy là món canh cá diêu hồng nấu với dọc mùng đã hoàn thành, quá là đơn giản đúng không nào. Bạn múc canh ra bát lớn và mời cả gia đình cùng thưởng thức với cơm nóng rất ngon miệng.

    Cảm nhận về món canh cá dọc mùng

    • Món canh cá dọc mùng là món ăn dân dã từ lâu đã được gắn bó với những bữa cơm của các gia đình. Tùy thuộc vào từng vùng, miền mà họ sẽ sử dụng những loại cá khác nhau. Thế nhưng nó vẫn có được hương vị đặc trưng không lẫn với món ăn nào khác được đó là vị chua và vị ngọt. Điểm tinh tế làm nên món ăn thơm ngon này đó là vị chua không quá gắt mà vị ngọt cũng không quá đậm đà, khi ăn tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng.
    • Món ăn này rất thích hợp vào những ngày hè nắng nóng, khi mà thời tiết luôn làm cho người ta cảm thấy nhạt mồm nhạt miệng không muốn ăn uống gì. Thì vị chua dịu của canh sẽ giúp bạn xua tan đi cái nong oi bức đó làm cho bữa ăn của gia đình thêm ngon miệng. Đặc biệt món canh này khi kết hợp với cơm trắng và món thịt kho/cá kho nước cốt dừa thì đúng là thơm ngon không tả xiết.
    • Những người không nên ăn canh cá dọc mùng: người mắc bệnh gout, rối loạn tiêu hóa, dị ứng với cá, tổn thương gan thận, mắc các bệnh về xương khớp,..
    • Khi ăn canh cá dọc mùng tuyệt đối không kết hợp với đường cát, mật mía, bí đao, bí ngô, đậu nành, sữa bò,…để sinh độc, giảm giá trị dinh dưỡng, đầy bụng khó tiêu, phát sinh bệnh tật,…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Quả Ngon Mát Mùa Hè
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Cá Rô Phi Ngon Nhất Hiện Nay
  • Đặc Sản Canh Chua Cá Bớp Phú Quốc
  • Canh Chua Cá Bớp Phú Quốc ,canh
  • Canh Chua Cá Bớp Phú Quốc
  • Cách Làm Món Canh Chua Chả Cá Dọc Mùng Thơm Ngon, Hấp Dẫn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đậm Đà Khó Quên Cho Gia Đình Bạn
  • Nguyên Liệu Nấu Canh Chua Cá Lóc
  • Giá Hồ Cá Cảnh Tại Đà Nẵng
  • Bình Minh Ở Chợ Cá Đà Nẵng
  • Du Lịch Đà Nẵng Đón Ánh Bình Minh Ở Chợ Cá
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 200- 300 gram chả cá
    • 1 mớ nhỏ thì là
    • 3 tàu dọc mùng
    • 1-2 củ hành khô
    • 3 quả cà chua
    • 1 quả me (hoặc thay thế bằng 4 quả sấu)
    • Gia vị: hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, dầu ăn, bột nghệ

    Phần thực hiện:

    • Bước 1: Nguyên liệu chả cá các mẹ có thể mua sẵn ở siêu thị, có xay sẵn, chúng mình chỉ việc viên thành những viên tròn nhỏ. Hoặc nếu thích tự làm cũng khá là đơn giản thôi: lọc lấy phần phi lê cá (nên chọn loại cá không có xương dăm như cá hồng, cá rô phi, cá vược…). Khi mua ngoài hàng, chúng mình nhờ người bán lọc giúp cho phần thịt, mang về nhà rửa sạch, bỏ vào máy xay thực phẩm xay thật nhuyễn là được. Ướp hỗn hợp cá vừa xay với 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mỳ chính (nếu thích), trộn đều và để khoảng 15 phút cho nguyên liệu được ngấm gia vị.

    Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thì là, hành lá rửa sạch thái nhỏ.

      Bước 3: Chuẩn bị nồi để nấu canh cá, đặt nồi lên bếp, cho vào trong nồi 3 thìa dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng già, các mẹ trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua vào đảo đều, để cà chua nhanh nhừ các mẹ cho vào nồi 1 thìa con mắm, đóng nắp nồi lại và đợi khoảng 2 phút, mở nồi ra dằm nát cà chua, lúc này cà chua sẽ dễ dàng nhừ và có màu rất đẹp. Sau đó, đổ 1 bát tô nước lọc vào nồi và đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, chúng mình vặn nhỏ bớt lửa, viên nguyên liệu cá thành những viên tròn nhỏ và thả vào nồi cùng 1 quả me (hoặc 4 quả sấu vào), đun sôi. Đun sôi khoảng 3-4 phút, chả cá đã dần nổi lên, chúng mình nêm lại gia vị cho vừa ăn, dằm nát me (hoặc sấu) cho canh cá có vị chua chua dễ ăn. Việc cuối cùng chúng mình chỉ việc trút hành lá và thì là thái nhỏ vào nồi và tắt bếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Xương Cá Hồi Nauy Và Lợi Ích Bất Ngờ
  • Xương Cá Hồi Tươi Na Uy
  • Xì Xụp Món Cá Đuối Nấu Canh Chua Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Tuyệt Ngon
  • Hấp Dẫn Canh Chua Sả Nghệ Hà Tiên
  • Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Bớp Chính Hiệu Phú Quốc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Ngon Như Đầu Bếp Chuyên Nghiệp
  • 3 Cách Làm Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Ngon Tê Tái Lòng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Dọc Mùng Không Tanh Ngọt Vị
  • Vào những ngày hè nóng, ngoài bún cá rô phi, bạn cũng còn có thể tự thưởng cho mình một món ăn rất thanh mát từ cá rô phi nữa, đó chính là cá rô phi nấu canh chua.

    Đây là một món ăn quen thuộc và có phần dân dã, nhưng không vì thế mà canh chua cá rô phi bớt đi hương vị đặc biệt của mình. Cá rô phi được lọc xương mềm ngọt, kết hợp với hương vị chua ngọt và mát từ cà chua, giá đỗ sẽ khiến không khí nóng bức mau qua đi.

    Cách làm cá rô phi nấu canh chua cũng khá đơn giản với ít công đoạn. Chỉ cần chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu đầy đủ và làm theo hướng dẫn sau thì ai cũng có thể tự mình chế biến được.

    Cùng bắt đầu nào!

    Cách làm cá rô phi nấu canh chua

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Vì là canh chua nên nguyên liệu ngoài cá rô ra thì chủ yếu là các loại rau củ mát, có vị chua, tất nhiên là rất dễ kiếm và bạn có thể mua ở bất cứ đâu.

    • Khoảng 1kg cá rô phi
    • Măng chua
    • Cà chua tầm 3 quả
    • 100g giá đỗ
    • Sả, ớt
    • Các loại gia vị khác: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

    Hướng dẫn chọn nguyên liệu tươi ngon

    Món canh chua cá rô phi có nguyên liệu khá đa dạng, nhưng bạn vẫn cần phải đảm bảo chọn được cá và rau củ tươi ngon, như vậy mới giữ được hương vị món ăn.

    Cá bạn nên chọn cá to, mình dày, vảy chắc và sáng bóng, đầu và thân cân đối thì mới nhiều thịt. Nếu cá chỉ to phần bụng hay đầu quá to so với thân thì cá dễ nhiều mỡ, ruột to chứ thịt không có bao nhiêu.

    Cá tươi sẽ có phần mắt trong, hơi lồi, phần hậu môn của cá sạch sẽ, chắc. Trong khi đó nếu cá ươn thì mắt sẽ bị vẩn đục, lõm vào, phần hậu môn sẽ mềm, dễ vỡ, nếu hậu môn có rỉ phân hay rỉ máu thì cá dễ bị bệnh.

    Bạn nên mở mang cá ra để kiểm tra, nếu cá tươi thì mang sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phía trong mang sẽ có màu nâu thẫm, đôi khi là màu đen.

    Lấy ngón tay đè nhẹ vào mình cá, nếu da và thịt cá căng, đàn hồi tốt là cá còn tươi, còn nếu thấy cá mềm nhũn và lõm vào thì cá đã chết từ lâu.

    Bạn cũng nên kiểm tra mùi của cá, nếu cá tươi thì mùi chỉ hơi tanh một chút, còn nếu cá tanh nhiều hoặc hôi là cá ươn, tẩm hóa chất.

    Về phần măng chua, nếu bạn tự tay ngâm được tại nhà thì quá tốt, còn nếu mua thì phải lựa chọn kỹ. Măng chua ngon và sạch sẽ không đẹp mắt, màu hơi thâm và không bóng, sợi măng mềm và dai, trong khi đó măng ngâm hóa chất sẽ có màu vàng bắt mắt, giòn và có lẫn mùi lạ.

    Cà chua, giá đỗ thì bạn chỉ cần đảm bảo không phun tẩm thuốc bảo về thực vật là được, tốt nhất là mua ở những siêu thị lớn, uy tín.

    Công thức làm canh chua cá rô phi

    Sơ chế

    Bước 1: Bạn sơ chế cá rô bằng cách rửa sạch, bỏ mang, bỏ ruột, đánh vảy, đầu bạn thích thì để không thì bỏ luôn.

    Sau khi rửa sạch bạn có 2 cách là cắt khúc vừa ăn hoặc lóc thịt cá, bỏ xương, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì mình khuyến khích chọn cách thứ 2.

    Trộn một hỗ hợm bao gồm muối, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm rồi cho cá vào ướp tầm 20 phút cho ngấm. Bạn nhớ cho ít muối một chút vì ngấm quá thì cá sẽ mặn.

    Bước 2: Sơ chế rau củ, măng chua bạn rửa sạch xong bóp chặt để bỏ hết nước, để ráo.

    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, sả ớt bạn đập dập rồi thái nhỏ.

    Chế biến

    Bước 3: Chuẩn bị một cái chảo, đun nóng dầu rồi cho cá rô vào chiên sơ, đảo nhẹ tay và thấy thịt cá săn lại, hơi chuyển màu là tắt bếp ngay, vớt ra để ráo dầu.

    Bước 4: Chuẩn bị nồi, cho sả ớt vào đầu tiên và phi lên cho thơm, khi thơm rồi thì bạn tiếp tục cho măng chua và cà chua vào đảo đều lên.

    Cứ đảo đều tay như vậy cho tới khi nào măng chua và cà chua mềm, ra nước thì đổ nước dùng vào.

    Bước 5: Tiếp tục đun cho nước sôi già tầm hơn 1 phút thì cho cá vào đun cùng, đun như vậy cho tới khi cá chín thì hạ lửa, cho giá đỗ vào và nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho hợp khẩu vị.

    Tắt bếp, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ, thêm chút rau thơm nữa là xong.

    Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng rất ngon, đặc biệt món ăn này dùng để giải nhiệt rất tốt.

    Lợi ích khi ăn canh chua cá rô phi

    Đối với một món ăn, ngon là chưa đủ mà còn phải cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nữa. Trong cá rô phi có rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.

    Cụ thể:

    • Lượng protein dồi dào giúp bạn phát triển cơ bắp, bổ sung năng lượng, tác động lớn vào sự phát triển toàn diện của cơ thể.
    • Lượng calo nạp vào cơ thể ít, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thừa cân, rất thích hợp với những người đang giảm cân hay tập thể thao.
    • Axit béo omega-3 giúp cải thiện tình trạng cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải các bệnh như đột quỵ, tiểu đường, huyết áp cao…
    • Cá rô phi cũng cung cấp nhiều canxi và photpho, tăng cường sự chắc khỏe cho hệ xương, bạn sẽ không còn lo lắng về tình trạng loãng xương, nhất là với người già.
    • Trong cá rô phi cũng có nhiều loại vitamin thiết yếu như vitamin C, E, B6, B12… các loại vitamin này giúp bạn nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
    • Selen trong cá rô phi giúp ngăn ngừa ung thư nhờ khả năng ngăn cản các gốc tự do. Ngoài ra selen còn có tác dụng cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.
    • Măng chua cũng rất có ích cho cơ thể, trong măng chua có nhiều chất xơ, kali, selen và vitamin, không những vậy măng chua cũng ít đường và calo. Ăn măng chua có thể giúp bạn khắc phục các vấn đề về tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
    • Cà chua cũng là một thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin có ích cho cơ thể, giúp bạn trẻ hóa làn da.

    Chỉ vài bước đơn giản như trên là bạn đã hoàn thành xong món cá rô phi nấu canh chua rồi, còn chờ đợi gì nữa mà không thực hiện ngay để khao cả nhà nào!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tổng Hợp Những Cách Làm Canh Chua Cá Ngon Khó Tả Cho Cả Nhà
  • Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!
  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè
  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Cách Nấu Canh Cá Bạc Má Nấu Ngót Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Dành Cho Mùa Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Bữa Cơm Ngày Hè Thêm Ngon Với 3 Món Canh Chua Cá Rô Phi Này!
  • Tổng Hợp Những Cách Làm Canh Chua Cá Ngon Khó Tả Cho Cả Nhà
  • Cá Rô Phi Nấu Canh Chua Cho Ngày Hè Thanh Mát
  • Canh Chua Cá Bớp Chính Hiệu Phú Quốc
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Hương Quê
  • Cá rô phi sinh sôi nhiều trên các ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối nên đánh bắt được dễ dàng và giá khá rẻ. Thịt cá thơm nên dùng để chế biến được nhiều món ngon: chiên xù, nướng, gỏi, chả cá… và nhất là món canh chua cá rô phi cho bữa cơm “dịu mát” trong những ngày nắng nóng.

    Nguyên liệu

    – 1kg cá rô phi.

    – 3 quả cà chua.

    – Măng chua

    – 100g giá đỗ.

    – Sả, ớt.

    – Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…

    Cách làm:

    1. Bước đầu tiên, bạn đem cá rô phi làm sạch, cạo sạch lớp da màu đen dưới bụng cá. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì bạn nên lọc bỏ xương cá rô phi đi, nếu không thì bạn có thể để nguyên con thì nước sẽ ngọt hơn. Sau đó, bạn đem cá đi ướp với chút muối, hạt tiêu, hạt nêm và nước mắm để cá hết mùi tanh và thơm thịt. Sau khoảng 20 phút, bạn có thể lấy vải sạch và cho cá ướp vào đó đế vải hút bớt nước muối.

    2. Tiếp đến, bạn đem cá rô đi chiên qua, khi màu da cá rô phi chuyển sang màu hơi vàng thì cho cá ra đĩa.

    3. Bạn phi thơm sả ớt thái mỏng rồi đổ ra đĩa, sau đó bạn cho cà chua và măng chua lên xào thơm. Khi măng chua đã mềm, đổ lượng nước bạn cho là phù hợp để nấu canh chua cá. Bạn nên lưu ý khi nấu cùng với măng chua thì không nên đậy nắp vì như vậy măng sẽ bị he.

    4. Khi nước sôi khoảng chừng 1 phút, bạn đem cá rô đã chiên cho vào nồi nước cà chua, nêm nếm thêm gia vị nếu chưa vừa ý. Khoảng 25 phút sau, bạn cho chút sả ớt thái nhỏ và giá đỗ vào, chờ khoảng 1 phút nữa là bạn có thể tắt bếp, rắc thêm hành và thì là rồi múc canh chua cá rô phi ra tô, thưởng thức.

    Thành phẩm

    Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã có ngay bát canh cá rô phi nấu chua thơm ngon, giải nhiệt ngày hè nắng nóng rồi. Khi thưởng thức bạn gắp cá ra đĩa, gỡ phần thịt chấm vào bát nước mắm tỏi ớt đậm đà sẽ cảm nhận được hương vị dịu ngọt từ chốn đồng quê. Vị ngọt thịt cá xen lẫn vị mặn của mắm, vị chua dịu của cà chua cùng vị cay của ớt lưu mãi nơi đầu lưỡi.

    Cách 2: Nguyên liệu:

    – Cá rô phi 600 g

    – 2 quả cà chua.

    – Hành lá.

    – Rau thì là, ớt, hạt tiêu, nước mắm, gia vị.

    Cách làm:

    – Cá rô phi làm sạch lọc bỏ xương, khía hình mắt sàng lên các miếng thịt ở mặt trong con cá, tẩm ướp với chút gia vị, hạt tiêu khoảng 15 phút.

    – Cho 2 muỗng dầu vào chảo, đun nóng già rồi cho cá vào rán chín vàng. Mặt da cá có thể rán hơi già một chút thì khi ăn sẽ rất ngon và dai thịt.

    – Khi cá chín bày ra đĩa hình bầu dục, tỉa ớt trang trí cùng với vài cọng rau thì là.

    – Cà chua rửa sạch rồi nghiền nát. Trút bớt dầu ở chảo ra chỉ để lại một ít, cho cà chua vào đun nhỏ lửa. Nêm nước mắm hoặc bột canh cho vừa rồi đậy vung lại. Để nước sốt sôi khoảng 10 phút thì nêm chút gia vị và dội đều nước sôi lên đĩa cá.

    Thành phẩm:

    Có thể bày vài cọng rau mùi lên trên cho đẹp, món này ăn nóng sẽ ngon hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Ong Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua Cá Căng Ở Đâu
  • Cách Nấu Canh Cá Bạc Má Nấu Ngót Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Học Cách Nấu Món Đậu Bắp Nấu Canh Chua Của Mẹ Chồng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Bắc Ngon Không Cưỡng Được.
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100