Cá Mòi Kho Gì Ngon / 2023 / Top 18 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Mòi Kho &Amp; Cách Kho Cá Mòi Ngon Nhừ Xương / 2023

Liên hệ tư vấn về sản phẩm

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn về sản phẩm miễn phí. Hotline: 039 333 7959

Từ lâu, cá mòi đã được biết đến là loại cá thơm ngon với hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Để làm được món này cho khoảng 2-3 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

– Cá mòi tươi: khoảng 500 gram– Nước mắm: 1 muỗng canh– Cà phê muối: 1 muỗng– Hành tím: 2 củ– Tỏi: 2 tép– Dưa cải chua: 200 gram– Dầu ăn: 2 muỗng– Đường: 2 muỗng– Hạt nêm: 1/2 muỗng

Cách làm món ăn như sau:Bước 1: Đầu tiên là sơ chế các nguyên liệu:– Cá mòi bạn đem moi bụng rồi rửa sạch, để ráo nước.– Cà chua thì đem rửa sạch, để ráo nước.– Tỏi thì đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.Bước 2: Sốt cà chua– Bạn đem cắt cà chua thành miếng hạt lựu hoặc băm nhuyễn.– Sau đó, cho một ít dầu ăn vào chảo sạch, đun nóng, cho tiếp tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm, bạn cho cà chua vào đảo nhỏ lửa trong vòng 5 phút đến khi hỗn hợp sệt lại. Bước 3: Kho cá– Bạn nên rán cá trước với dầu ăn để cá chắc giòn và hết mùi tanh. Sau đó, bạn cho cá vào sốt cà chua, nêm gia vị gồm hạt nêm, đường và muối. – Bạn cho thêm một chút nước sôi vào, đun trong vòng 5 phút là được.Vậy là món ăn đã hoàn thành. Món này ăn cùng cơm trắng hoặc rau sống đều rất hợp.

Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng cho siêu thị, nhà hàng, tiệc cưới. cửa hàng thực phẩm sạch.

Giới thiệu bản thân

Giới thiệu về sản phẩm của cơ sở đông lạnh đông vui. Bao gồm sản phẩm chính: Tôm sú đông lạnh, Cá mòi kho, Mực mai đồ sơn, Chả cá … Liên hê: 039 333 7959

3 Cách Kho Cá Mòi Bằng Nồi Áp Suất Ngon Bá Cháy / 2023

Giá trị dinh dưỡng của cá mòi

Cá mòi hay cá mòi sông, cá mòi nước ngọt có tên tiếng Anh là Pilchard hay Sardine. Cá mòi thuộc bộ cá dầu nhỏ, họ cá trích. Chúng phân bố và được tìm thấy mọi nơi trên trái đất.

Cá mòi có thể được tìm thấy tại cả 3 môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Ta thường bắt gặp cá mòi sinh sống ở khu vực cửa sông nước lợ hoặc ngoài biển. Vào mùa sinh sản, chúng sẽ ngược dòng về thượng nguồn các con sông để đẻ trứng. Do đó, đây cũng là mùa đánh bắt cá mòi trong năm.

Đặc điểm sinh học

Cá mòi là loại cá nhỏ dài khoảng 15 cm và trọng lượng khoảng 30g.

Chúng có màu trắng bạc, vảy nhỏ, da bóng mỡ màng.

Phần vảy lưng có màu xanh xám.

Thân cá dẹt, hình bầu dục hơi thắt lại ở phần đuôi.

Mắt cá tròn và hơi lồi và ngoài.

Cá mòi thịt mềm ngọt, nhưng lại rất nhiều xương dăm.

Phân loại cá mòi

Ở nước ta có thể bắt gặp 3 loại cá mòi chính là:

Cá mòi nước ngọt hay còn gọi là cá mòi dầu Ấn Độ. Chúng sống hoàn toàn ở môi trường nước ngọt, thường được tìm thấy ở lưu vực sông Hồng.

Cá mòi cờ chấm hay cá mòi biển, thường được tìm thấy ở vùng biển Đông Bắc Bộ, trải dài từ Quảng Ninh vào tới Thanh Hóa.

Cá mòi cờ hoa, sống được cả ở nước ngọt và nước mặn. Dòng cá mòi này thường được tìm thấy ở các con sông lớn ở Tây Bắc như sông Đà, sông Lô, sông Thao…

10 lợi ích của cá mòi với sức khỏe

Cá mòi là loại cá nhỏ, thịt ngọt, mềm nhưng lại có rất nhiều xương dăm. Tuy nhiên khi được nấu kỹ thì có thể ăn cả xương. Thịt cá mòi có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin B12, selenium, photpho, axit béo omega 3, canxi, protein, vitamin D…

Cụ thể, trong 100g cá mòi có chứa 152 calo; 17,9g protein; 1,9g chất béo; 2255mg folate; 3,51mg vitamin D3; 2,205g axit béo omega 3; 38% canxi của RDI (khuyến cáo hàng ngày); 75% selenium của RDI; 200% vitamin B12 của RDI.

Thường xuyên ăn cá mòi sẽ đem lại nhiều công dụng đối với cơ thể:

Cung cấp axit béo Omega 3 giúp giảm cholesterol và triglyceride có hại cho hệ tim mạch.

Giảm viêm và ngăn ngừa đông máu.

Giảm sự lão hóa của macular theo thời gian, duy trì thị lực.

Có chất phòng chống ung thư hiệu quả.

Cung cấp canxi và phốt pho, giúp duy trì mật độ và sự chắc khỏe của xương.

Bổ sung vitamin D, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Giúp da sáng và khỏe mạnh hơn.

Làm chậm quá trình hấp thu đường vào trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Có tính chống oxy hóa cao, giảm các dấu hiệu lão hóa.

Tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bởi những giá trị dinh dưỡng trên nên cá mòi thường xuyên được các bà nội trợ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Các món ăn thường gặp nhất là cá mòi rán và kho cá mòi bằng nồi áp suất.

3 cách kho cá mòi bằng nồi áp suất đơn giản

Cá mòi kho rục

Kho rục là cách kho dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, khiến cá chín mềm xương, ăn rất ngon. Nếu sử dụng cách kho truyền thống, có lẽ ta phải mất thời gian 5-6 tiếng đồng hồ để cá chín mềm và đạt được độ ngon như mong muốn. Tuy nhiên, với cách sử dụng nồi áp suất, ta có thể rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá mòi: 1 kg.

Cà chua: 5 quả.

Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc nửa củ to.

Hành tím, tiêu xanh, ớt.

Gia vị mắm, muối, hạt nêm, đường…

Sơ chế nguyên liệu:

Cá mòi mua về làm sạch, bỏ ruột, đầu đuôi, rửa qua với nước muối loãng rồi để ráo. Nếu không mua được cá mòi tươi mà mua phải có mòi đông lạnh, bạn vẫn làm cá sạch, rồi đem nướng qua để thịt cá săn chắc hơn và giảm bớt mùi hôi tanh.

Ướp cá với gia vị, mắm muối vừa ăn.

Hành củ bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Cà chua, hành tây rửa sạch, thái hạt lựu.

Ớt rửa sạch, bỏ ruột.

Tiêu xanh để cả chùm, rửa sạch.

Cách làm:

Đun dầu nóng già rồi cho hành băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua, hành tây vào xào cho chín mềm, thêm 1 thìa nước mắm. Đun sôi rồi tắt bếp đi.

Xếp cá vào nồi áp suất, cho tiêu, ớt vào. Đổ sốt cà chua lên thịt cá, cho thêm một ít nước vào sâm sấp thịt cá.

Đậy nắp nồi thật chặt rồi đem kho. Khi cá chín, mở nắp van an toàn cho cân bằng áp suất rồi mới mở nồi để đảm bảo an toàn.

Xếp cá ra đĩa rồi thưởng thức. Ăn với cơm nóng rất ngon.

Kho cá mòi bằng nồi áp suất với dưa chua

Cá mòi thịt rất ngọt và mềm, kết hợp với dưa chua ăn sẽ rất ngon, không hề bị ngấy. Bạn có thể đánh bay cả nồi cơm với món này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá mòi : 1kg.

Hành tím: 5 củ.

Dưa cải chua: 300g.

Ớt: 2-3 quả.

Gia vị: mắm, muối, đường…

Sợ chế nguyên liệu:

Cá mòi làm sạch, rửa qua với nước muối loãng rồi để ráo nước.

Dưa cải chua rửa qua với nước cho đỡ mặn, rồi vắt bớt nước ra.

Ớt rửa sạch, bỏ ruột.

Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Cách làm:

Cá mòi chiên sơ với dầu ăn cho thịt cá được cứng lại.

Hành tím phi thơm, cho dưa cải vào đảo đều, thêm 1 thìa mắm, 1 thìa hạt nêm.

Cho tất cả vào nồi áp suất, dưa xếp bên dưới, rồi đến cá bên trên. Cho thêm gia vị, ớt và 1 bát nước vào rồi kho.

Khi đủ thời gian, cá chín mềm thì cho ra đĩa rồi ăn với cơm nóng.

Cá mòi kho thịt ba chỉ

Cá mòi kết hợp với vị béo béo, bùi bùi của thịt ba chỉ sẽ rất là ngon. Vị cay cay của ớt sẽ làm món ăn đỡ ngấy và không bị đầy bụng.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cá mòi: 1 kg.

Thịt ba chỉ: 400g.

Ớt, tỏi.

Gia vị.

Sơ chế nguyên liệu:

Cá mòi làm sạch, rửa với nước muối sau đó đem ướp gia vị gồm đường, nước mắm, nước hàng.

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc qua với nước cho ra bớt tạp chất. Đem thịt thái miếng dày cỡ 1 đốt tay.

Ớt rửa sạch, bỏ hạt.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Cách làm:

Cá đem chiên qua với dầu cho thịt cá cứng lại.

Thịt ba chỉ đem xào qua cho ra bớt mỡ.

Đem cá, thịt, ớt, tỏi cho vào nồi áp suất. Đổ nước sấp mặt cá rồi đem đun.

Khi cá chín, để ủ trong nồi thêm 20 phút nữa rồi mới mở ra, bày lên đĩa, ăn với cơm nóng.

Cá Mòi Có Tác Dụng Như Thế Nào Nấu Món Gì Ngon Nhất / 2023

152

Views

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cá mòi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có kích thước nhỏ và sống ở nhiều môi trường. Chúng thuộc cùng họ với cá trích, có nhiều xương nhưng mọi người rất ưa chuộng mùi vị của nó.

Cả loài nước mặn, nước ngọt hay nước lợ đều có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon. Chúng được các bà nội trợ ưa thích sáng tạo ra nhiều món khác nhau mang đến sự mới lạ.

Nguồn gốc và đặc điểm

Cá mòi được phát hiện lầ đầu vào năm 1758 thuộc cùng họ với loài trích, có kích thước nhỏ. Chúng được đặt tên tiếng anh là Sardine hoặc cũng có thể gọi là Pilchard với rất nhiều chủng loại.

Kích thước của loài sinh vật này đối với con trưởng thành khoảng 15 cm tới 20 cm tùy loài. Độ lớn của chúng khoảng 3 ngón tay và có khối lượng trung bình con trưởng thành khoảng 30 gam.

Phần đầu nhỏ hình tam giác với đôi mắt nhỏ, miệng tù, thân hình bầu dục dẹt thắt phía đuôi.

Màu sắc chủ đạo của chúng là màu trắng bạc, vẩy mềm với phần lưng trên hơi ngả xanh xám.

Vây bụng dài còn vây lưng thì cứng, vây đuôi mềm và ngắn, thịt nhiều xương nhưng chắc và ngọt.

Đây là sinh vật có môi trường sống khá đa dạng với cả khu vực nước ngọt, mặn và lợ. Chúng tập trung nhiều ở các khu vực Ấn Độ, Địa Trung Hải, Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Ở nước ta chúng sinh sống nơi sông suối ao hồ hay các vùng biển Thanh Hóa và Quảng Ninh,…

Nguồn thức ăn của chúng cũng vì thế mà phong phú với động vật nhuyễn thể, bọ gậy, cá nhỏ…

Đối với cá mòi biển chúng còn có thêm nguồn thức ăn là những loại tôm, mực nhỏ và tảo.

Hình thức sinh sản của loài này là đẻ trứng, cả con nước ngọt hay lợ đều đẻ ở biển. Chúng sẽ di cư ra biển trong mùa sinh sản rồi đến khi trưởng thành quay trở lại cửa sông.

Mùa sinh sản hành năm vào khoảng tháng 1 tới tháng 4 âm lịch và còn tùy vào thời tiết. Số trứng mỗi lần sinh sản tầm khoảng 2 vạn tới 5 vạn trứng và nhiều nhất vào tháng 4.

Phân loại các loài

Dòng cá này trên thế giới có rất nhiều loại nhưng ở Việt Nam chủ yếu có những loại sau.

Loại đầu tiên là cá mòi nước ngọt, tên khoa học là Freshwater Sardinella hay còn gọi là mòi dầu.

Đúng như cái tên đây là loại sống nơi nước ngọt có màu xám và phần da bóng, thịt mềm.

Sở dĩ chúng còn có tên là dầu bởi ngoài là thực phẩm bổ dưỡng chúng còn được chế biến. Trong công nghiệp chúng được sử dụng làm sơn véc ni hay xà phòng và cả sơn lót nền nhà.

Loại thứ hai là mòi biển hay mòi cờ chấm và được đặt tên tiếng anh là Konoshiro Shad.

Chúng có vẩy tròn, không có răng, phần bụng phía dưới có 4 đến 7 chấm, phần lưng xanh lục.

Loại thứ 3 là mòi cờ hay mòi trung hoa, còn gọi với tên tiếng anh là Chinese Gizzard Shad.

Đây là loài vừa có thể sống ở nơi nước ngọt vừa có thể sống nơi đại dương nước mặn.

Phần đầu nhọn, thân dẹt, mồm ngắn, nhỏ và hơi khuyết ở giữa, còn phần vây lưng nhọn và dài.

Trên thân chúng cũng có 4 đến 6 chấm đen, đuôi lớn, thân bạc và lưng có màu xám đậm.

Loài này chủ yếu sống nơi sông Lô, sông Đà và các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Loài cá này hiện đang bán với giá rất rẻ khoảng 40 tới 60.000 đ 1 cân loại tươi sống. Còn loại được chế biến đóng hộp thì có giá khoảng 80 nghìn đồng cho 1 hộp 100 gam.

Cách chế biến món kho

Cá mòi tuy có nhiều xương nhỏ, khó ăn nhưng lại rất thơm ngon và được nhiều người ưa thích.

Thực phẩm này có rất nhiều cách chế biến lạ miệng và dễ ăn cho thực đơn gia đình.

Đầu tiên là món cá mòi kho rục cùng với me hoặc sấu hoặc khế hoặc quả tai chua. Có thể chế biến thêm thịt ba rọi và nguyên liệu gừng , ớt, nước hàng và các gia vị.

Trước hết sơ chế làm sạch cá bằng cách moi ruột, sát muối rồi sắt đôi hoặc để cả con. Sau đó mang chúng đi ướp gai vị mắm muối đường tiêu và gừng khoảng 30 phút cho ngấm.

Phần thịt ba rọi thì thái miếng con chì rồi cũng bỏ vào ướp cùng với cá ướp vừa rồi.

Sau 30 phút ướp thì thêm nước vào và bắt đầu đun khoảng 5 đến 6 tiếng lửa liu diu. Với khoảng thời gian ninh như vậy, mặc dù có nhiều xương nhưng ta vẫn có thể ăn được cả.

Món ăn này mà kèm cùng cơm cùng nóng với mọi người trong gia đình thì thật ấm cúng.

Cách chế biến món rán

Cá mòi rán là cách chế biến đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng biết rán đúng cách. Để chế biến ra món cá rán ngon, giòn, ngậy và thơm phức thì cần thực hiện những công đoạn.

Đầu tiên là làm sạch cá bằng muối, rượu hoặc nước gạo cho sạch sẽ hết chất nhớt và tanh. Tiếp đến là ướp gia vị với bột nêm và hỗn hợp nước cốt xay gồm tỏi, ớt và xả.

Để khoảng 20 phút cho ngấm thì đem đi tẩm bột chiên giòn rồi bắt đầu mang đi chiên dầu. Cho dầu ngập chảo và rán đến khi vàng đều hai mặt, mùi thơm phức ngào ngạt thì vớt ra.

Đây chắc chắn sẽ là một món nhậu vô cùng hấp dẫn cho những buổi tụ tập vào cuối tuần.

Cách chế biến loại đóng hộp

Cách làm cá mòi hộp ngon rất đơn giản với những nguyên liệu như 500 gam cá, tỏi, hành tây. Cùng hẹ, ngò tây, cà chua, dầu ăn, nấm, rượu trắng cùng các gia vị mắm, nêm muối, đường, tiêu.

Cá mòi hộp mua về cho vào nước sôi luộc qua khoảng chừng 5 phút cho sạch rồi để ráo. Làm sạch các loại rau củ nấm, hành tỏi hẹ, băm nhuyễn hành tỏi hẹ vào cùng 1 hỗn hợp.

Cà chua rửa sạch rồi đem sốt lên cùng hành phi rồi đổ nước dùng vào thành dạng sền sệt. Sau đó cho nấm vào đảo đều rồi cho cá vào cùng, cho thêm chút rượu và gia vị.

Nấu lửa to cho sôi rồi cho nhỏ lửa nấu tầm 20 phút cho cá chín và mềm nhừ. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi cho hành mùi vào vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

Đây là một món dễ ăn, dễ nấu có thể ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều được.

Mùa Cá Mòi Sông Thu / 2023

24/07/2021 08:30;    PHAN THỊ THANH LY

Mấy hôm nay trời nóng, cả nhà chỉ thèm mấy món thanh mát. Được má chỉ cho cây me bên hè nhảy lá non um tùm, lại có thêm vài trái me già, vậy là nhanh tay xách rổ ra “thu hoạch”, không quên hái trái ớt đã ngả màu đỏ và quả cà chua vườn nhà. Cũng may, trong tủ lạnh còn vài ba con cá bánh lái.