Cá Lóc Nấu Canh Chua Khế / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt

--- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Đuối Lá Giang
  • Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đúng Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Canh Cá Với Măng Chua Tuyệt Ngon
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon
  • Canh chua cá lóc là một món ăn dân dã, ngọt mát được nhiều người yêu thích. Đây không chỉ là món ăn vào những ngày hè nóng bức, mà gia đình bạn có thể thưởng thức quanh năm.

    Để tạo nên một nồi canh chua cá lóc ngon chuẩn vị, không bị tanh thật không đơn giản. Cùng tìm hiểu cách nấu canh cá lóc ngon như mẹ nấu nào!

    Cách nấu canh chua cá lóc (cá quả)

    Nguyên liệu chuẩn bị

    • Cá lóc (cá quả) : 1 con (khoảng 800g – hoặc tùy số lượng người ăn)
    • Dứa (quả thơm) : 1/2 quả
    • Cà chua : 4 quả
    • Me chua chín : 70g
    • Dọc mùng : 3 nhánh
    • Đậu bắp : 5 quả
    • Hành, răm, thì là, rau ngổ, ớt tươi.
    • Cùng các gia vị khác: nước mắm, bột canh, bột ngọt, …

    Lưu ý khi chọn cá lóc nấu canh chua

    – Nếu có thể hãy chọn những con cá còn sống. Nếu cá không còn sống, thì chọn những con cá mắt còn trong, sáng (cá vừa bị ngã nước). Không chọn cá có mắt đã đục hoặc mờ mắt (cá đã chết từ lâu hoặc cá để đông lạnh).

    – Nếu cá còn tươi thì mang vẫn còn màu đỏ tươi. Cá bị chết lâu rồi thì mang có màu đỏ thẫm, chuyển sang ngả ngả màu đen.

    – Cá lóc tươi khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, thịt chắc. Cá bị ươn thì thịt mềm, tổng thể con cá bị nhão khi cầm lên tay.

    Thực hiện sơ chế nguyên liệu

    Để có một món chua cá lóc miền Nam chuẩn vị, không bị tanh thì bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng.

    Sơ chế cá lóc

    Cá lóc mua về, bạn làm sạch rồi xát muối toàn bộ. Để như vậy khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch qua nước sẽ khử tanh cho cá. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể rửa tiếp cá qua rượu. Mùi tanh sẽ được khử hoàn toàn.

    Tiếp đó bạn thái cá thành những lát vừa ăn. Lưu ý không nên thái lát quá mỏng, cá sẽ bị nát khi xào. Ướp cá với hỗn hợp gia vị. Hỗn hợp bao gồm :

    • 1 củ tỏi băm nhuyễn
    • hạt nêm 1 thìa
    • 1/2 thìa nước mắm
    • 1/2 thìa dầu ăn
    • 1/2 thìa bột ngọt
    • 1/2 thìa hạt tiêu

    Bạn ướp cá trong hỗn hợp trên khoảng 15 – 20 phút, cho gia vị ngấm đều vào từng miếng cá.

    Sơ chế các nguyên liệu khác

    • Đậu bắp, dứa: Rửa sạch, cắt thành những lát mỏng
    • Cà chua: Rửa sạch, bổ múi.
    • Dọc mùng: Bạn tước vỏ, cắt thành lát móng. Vẩy qua một chút muối để khử ngứa và chần qua nước sôi. Vớt ra để ráo nước.
    • Lá hành tươi, răm, thì là: Làm sạch, thái nhỏ mịn.
    • Me chua: chần qua nước sôi, loại bỏ hạt và phần vỏ. Chỉ lấy phần thịt bên trong để dầm tan lấy nước.

    Các bước nấu canh chua cá lóc

    Bước 1: Xào cá

    – Bạn cho 1 thìa hành tỏi đã băm nhuyễn vào chảo nóng cùng với dầu ăn. Khi có mùi thơm thì cho tiếp cà chua vào đảo. Ở bước này bạn có thể cho thêm một chút bột ớt vào để tạo màu. Khoảng 1 phút sau, bạn cho cá đã tẩm ướp vào trong chảo để đảo cùng.

    Bước 2: Cho thêm nước

    – Khi thấy cá trong chảo vừa chín tới, bạn cho khoảng 1.5 bát nước lọc vào. Lưu ý là cho nước vào nhẹ nhàng, ko làm dập cá. Cho luôn dứa và nước me chua vào cùng. Đun cho tới khi sôi.

    – Khi nước đã sôi, bạn dùng muôi hoặc vợt để vớt hết phần bọt phía trên giúp nước canh thêm trong. Đun khoảng 3 phút, cá lúc này đã chín hẳn bạn cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ (nếu thích ăn thêm) vào.

    – Và một phần không thể thiếu là cho gia vị nào. Bao gồm bột ngọt, bột canh, hạt nêm : tùy theo cảm giác và khẩu vị của gia đình bạn lựa cho hợp lý.

    Bước 3: Hoàn thành

    Khi nước canh đã sôi lại, bạn để khoảng 2 phút rồi cho hành, răm, thì là vào. Sau đó tắt bếp và dọn mâm bát ra thưởng thức thành quả.

    Yêu cầu thành phẩm của món canh chua cá lóc ngon

    • Cá lóc thịt chắc, giữ nguyên miếng. Ăn có vị ngọt, săn chắc của cá đồng thời không còn mùi tanh.
    • Nước canh có mùi hành, răm, thì là.
    • Màu nước canh vàng trong, vị thanh ngọt hấp dẫn.
    • Canh giữ được vị chua của me, cà chua. Hòa quyện với mùi vị hấp dẫn của gia vị thêm vào.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh chua cá lóc ngọt mát rồi. À mà quên, bạn có biết những tác dụng to lớn của cá lóc đối với sức khỏe chưa? Cá chuối nấu canh chua sẽ khiến bạn bất ngờ đó!

    Cá lóc và những tác dụng tuyệt vời trong dinh dưỡng và trị bệnh

    Cá lóc (hay còn gọi là cá quả, cá sộp, cá chuối, …) có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe. Theo đông y, cá lóc có vị ngọt, không độc và có tính bình.

    Có rất nhiều tác dụng

    • Bổ khí huyết, gân xương (tốt cho các cơ thể bị bệnh ở phổi)
    • Tăng sữa cho phụ nữ sau sinh
    • Bồi bổ dinh dưỡng, tăng sức khỏe cho người mới ốm dậy.
    • Tính hàn, giúp làm mát cơ thể cho những người bị nóng trong.
    • Bổ não, tăng cường trí nhớ. Chứa các bệnh đau đầu, vai cổ.
    • Có tác dụng trong chữa viêm mũi dị ứng.

    Tổng kết

    Như vậy chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu cách làm canh chua cá lóc. Một món ăn rất phù hợp với bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn. Đặc biệt vào những này nắng nóng, thì canh chua cá lóc là một gợi ý đáng cân nhắc cho bạn lựa chọn.

    Cập nhật 21/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc & Miền Tây Ngon Tròn Vị
  • 4 Kiểu Canh Cá Nấu Chua Ngon Tuyệt Đỉnh
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Khoai Đặc Biệt Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Món Canh Chua Đầu Cá Hồi Ngon Chuẩn Vị
  • Nguyên Liệu Nấu Canh Chua Cá Lóc

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Hồ Cá Cảnh Tại Đà Nẵng
  • Bình Minh Ở Chợ Cá Đà Nẵng
  • Du Lịch Đà Nẵng Đón Ánh Bình Minh Ở Chợ Cá
  • Ngắm Ánh Bình Minh Ở Chợ Cá Đà Nẵng Lúc Sáng Sớm
  • Chậu Xi Măng Nuôi Cá
  • Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc gồm có:

    • 1kg cá lóc ( cá quả hay còn gọi là cá chuối)
    • 3 thân dọc mùng
    • 100g cà chua
    • 100g đậu bắp
    • 1/2 quả thơm ( dứa)
    • 100g giá đỗ
    • 1 quả me và ớt
    • Rau mùi ( ngò gai, ngò rí), rau ngổ ( ngò ôm)
    • 50g Hành khô
    • Gia vị gồm có: nước mắm, bột canh, muối….

    Cách nấu canh chua cá lóc như sau:

    Bước 1: Sơ chế cá. Đầu tiên bạn tiến hành loại bỏ nội tạng và mang cá. Sau đó đánh sạch vảy và rửa cá để loại bỏ hết vảy còn dính trên thịt.

    Bước 2: Sơ chế đậu bắp. Bạn hãy rửa sạch đậu rồi cắt lát mỏng.

    Bước 3: Loại bỏ hết vỏ và mắt quả thơm rồi cắt lát mỏng. Lưu ý bạn nên chọn quả vừa chín tới để thịt quả chắc và có hương thơm ngọt khi chế biến món canh cá nấu chua.

    Bước 4: Bạn sơ chế dọc mùng bằng cách tước hết xơ vỏ ngoài rồi cắt vát thân mùng thành từng khúc chừng 3-4cm.

    Lưu ý: Trong quá trình cắt bạn nên ngâm ngay vào dung dịch nước muối loãng để loại bỏ nhựa và tránh bị ngứa.

    Bước 5: Rửa sạch giá đỗ rồi để ráo nước. Đối với rau thơm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.

    Bước 6: Ngâm me trong nước ấm rồi tiến hành loại bỏ hạt và dằm nát thịt quả để thu được nước cốt me. Với cách nấu canh chua cá lóc này thì món ăn sẽ hài hòa hương vị thơm của dứa, chua dịu của me, bùi của giá và đậu bắp, dọc mùng.

    Bước 7: Chiên sơ cá trong chảo dầu rồi bỏ thêm hành khô và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho 4 bát nước ăn cơm vào chảo cá và đun sôi.

    Bước 8: Khi nước sôi thì tiến hành vớt bọt để nước canh được trong. Sau đó bạn bỏ tiếp cà chua, đậu bắp và dọc mùng vào đun sôi tiếp trong 3 phút.

    Bước 9: Nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho giá đỗ cùng rau thơm vào đảo nhẹ và tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

    Chưa cần đến 40 phút mà bạn đã thực hiện xong món canh ngon với cách nấu canh chua cá lóc Nam Bộ. Giờ chỉ cần múc canh ra bát và mời mọi người thưởng thức nữa thôi. Ngoài món canh này thì còn vô vàn món canh khác ngon tuyệt thích hợp trong những ngày hè cho gia đình bạn đấy.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đậm Đà Khó Quên Cho Gia Đình Bạn
  • Cách Làm Món Canh Chua Chả Cá Dọc Mùng Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Xương Cá Hồi Nauy Và Lợi Ích Bất Ngờ
  • Xương Cá Hồi Tươi Na Uy
  • Xì Xụp Món Cá Đuối Nấu Canh Chua Ngon Ngất Ngây
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Ai Ai Cũng Khen Nức Mũi
  • Xuýt Xoa Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Đậm Đà Hương Vị
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngọt Thịt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Với Măng, Lá Giang, Cơm Mẻ Thơm Ngon
  • Cùng hưởng thức món canh chúa cá lóc cực ngon và có những bữa ăn ấm áp bên gia đình

    1/ Nguyên liệu

    – Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)

    – Cà chua: 2 quả

    – Đậu bắp: 5 quả

    – Dọc mùng: 2 nhánh

    – Giá đậu: 100g

    – Me chua chín: 50g

    – Hành lá, rau ngổ

    – Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

    Để có 1 vị chua ngon và thanh ngoài me chua chín bạn có thể nấu nước lá giang để lấy nước nấu canh chua.

    Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

    Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

    Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

    Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

    Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

    Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

    Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

    Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

    Bước 2: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

    Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

    – Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

    Canh sẽ ngon hơn khi ăn kèm 1 chút nước mắm và thái ớt vào. Cùng với cơm nóng và một nồi thịt (cá) kho chắc chắn sẽ làm tròn vị một bữa cơm gia đình.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Nam Bộ Ngon Tuyệt
  • Nấu Canh Ngót Cá Chỉ Vàng Theo Kiểu Miền Trung
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Ngon Không Khai Kiểu Miền Trung
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kiểu Miền Nam
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Khoai
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Vị, Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Bò Da Nấu Canh Chua 01/2021
  • Cá Hanh Nấu Canh Chua 01/2021
  • Lườn Cá Hồi Nấu Canh Chua 01/2021
  • Cách Nấu Canh Cá Bè Trang 01/2021
  • Canh Chua Cá Rô Phi Món Ngon Khó Cưỡng
  • Canh chua cá lóc là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt là ở vùng miền tây Nam Bộ. Đây là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, bất kể thời tiết nắng nóng hay lạnh.

    1. Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

    Cá lóc: 1 con khoảng 700-800g.

    Thơm (dứa): ¼ quả.

    Cà chua: 2 quả.

    Đậu bắp: 5 quả.

    Dọc mùng: 2 nhánh.

    Giá đậu: 100g.

    Me chua chín: 50g.

    Rau thơm: Hành lá, rau ngổ.

    Gia vị: Hành khô, tỏi, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

    Cách nấu canh chua cá lóc chua chua ngọt ngọt, thơm ngon

    2. Sơ chế nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

    Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.

    Cá lóc: Làm sạch, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị.

    Cá sau khi làm sạch ướp với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

    Thơm, đậu bắp: Làm sạch, cắt lát xéo dài.

    Cà chua: Bổ cau.

    Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

    Giá đậu: Rửa sạch, để riêng.

    Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

    Me chua chín: Ngâm với nước ấm, bỏ hạt.

    3. Cách nấu canh chua cá lóc

    Sau khi sơ chế, phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn và cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu.

    Tiếp tục cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào. Lưu ý, để nước canh thêm ngọt, nên hầm nước xương riêng.

    Trong khi nước sôi, nhớ hớt bọt để nước canh được trong.

    Nước sôi khoảng 3 phút thì cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào.

    Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

    Cuối cùng, tắt bếp, cho rau thơm và hạt tiêu vào và bày ra bát để thưởng thức nóng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Măng Chua Nấu Cá Ngon Dễ Làm
  • Cách Nấu Canh Chua Dọc Mùng Nấu Cá Thanh Mát Mà Không Ngứa
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Đậu Bắp Không Bị Nhớt
  • Hướng Dẫn Món Đậu Bắp Nấu Canh Chua Ngon Thanh Đạm Chiêu Đãi Cả Nhà
  • 3 Bước Đơn Giản Có Ngay Món Cá Trê Nấu Canh Chua Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Nam Bộ Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Ai Ai Cũng Khen Nức Mũi
  • Xuýt Xoa Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Đậm Đà Hương Vị
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngọt Thịt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè
  • Mô tả

    Mô tả khoá học

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    • Cá lóc đồng 1 con khoảng 500gr
    • Bạc hà 1 cây (còn gọi là dọc mùng)
    • Cà chua 2 quả lớn
    • Thơm ¼ quả (còn dọi là dứa)
    • Đậu bắp 10 – 15 quả
    • Giá sống 100gr
    • Me 50gr (hoặc lá giang)
    • Ngò om, ngò gai
    • Hành khô.
    • Tỏi
    • Ớt đỏ 3 trái
    • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, muối.

    Cách nấu canh chua ngon tại nhà

    Video hướng dẫn:

    Bước 1: Cá lóc mua về bạn cạo sạch vảy, dùng muối, chanh tươi chà kỹ cho sạch nhớt, rửa lại vài lần cho cá sạch rồi cắt khoanh vừa ăn.

    Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi cùng một ít muối rồi cho từng khoanh cá lóc vào luộc chín, sau đó gắp cá ra đĩa để riêng.

    Bước 2: Me chua cho vào tô, đổ thêm một ít nước sôi vào, dùng muỗng dằm cho me tan hết. Sau đó vớt bỏ hạt me, chỉ giữ lại nước.

    Bước 3: Giá sông rửa sạch, để ráo. Thơm chín gọt vỏ và mắt, cắt lát vừa ăn. Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, cắt xéo. Đậu bắp bạn rửa sạch, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai và ngò om rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô, tỏi khô bạn đập dập, băm nhuyễn.

    Bước 4: Đặt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho cà chua và thơm vào xào khoảng 2 phút cho mềm.

    Bước 5: Cho thêm nước luộc cá vừa đủ nấu canh vào nồi cà chua dứa (nếu có thời gian bạn có thể hầm xương hoặc rau củ để nấu nước canh cho ngọt), đợi nước sôi thì cho thêm nước cốt me vào, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

    Bước 6: Cho tiếp đậu, giá sống, bạc hà vào, đợi canh sôi 1 dạo thì cho cá lóc đã luộc vào nồi canh, nêm nếm cho vừa miệng và khi thấy nước sôi trở lại thì tắt bếp. Rắc thêm ngò gai và ngò om, ớt cắt khoanh vào nồi canh nữa là hoàn thành!

    Cách nấu canh cá chua đã xong, bây giờ bạn múc canh ra tô để có thể ăn cùng với cơm nóng. Canh chua cá lóc có đủ vị ngọt chua của me, vị cay nhẹ của ớt, vị thơm ngọt của thơm chín và mùi thơm từ ngò om, ngò gai cộng với thịt cá lóc tươi ngon sẽ là món ăn làm cả nhà bạn nhớ mãi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Canh Ngót Cá Chỉ Vàng Theo Kiểu Miền Trung
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Ngon Không Khai Kiểu Miền Trung
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kiểu Miền Nam
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Khoai
  • Ngọt Thanh Với Cách Nấu Canh Chua Cá Khoai Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Bằng Tiếng Anh

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản Mà Vẫn Ngon Đúng Điệu
  • Mèo Có Bầu Có Những Dấu Hiệu Gì? Nên Chăm Sóc Ra Sao?
  • Cách Nấu Canh Thịt Bò Cà Chua Mới Lạ Cực Hấp Dẫn
  • 5 Cách Chế Biến Món Cá Basa Phi Lê Ngon Nhứt Nách Ai Cũng Muốn Thử
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Basa Đậm Đà Chua Dịu Thơm Ngon Trọn Vị
  • Nhắc đến các món ăn truyền thống của miền nam Việt Nam chắc hẳn không ai có thể bỏ qua món canh chua cá lóc vô cùng thơm ngon, đậm đà như chính người dân nơi đây.

    Vài nét về nguồn gốc món canh chua cá lóc

    Vietnamese Sweet and Sour Snakehead fish Soup (Canh Chua Ca Loc) is one of many traditional Vietnamese soups, but it is this soup that epitomizes Vietnamese home cooking. How? It perfectly balances the delicate combination of sweet, sour and savory. The sweetness comes from sugar. The tartness comes from the tamarind, which gets mellowed out by the sugar. And lastly, the savory is obviously the catfish.

    There are many variations of Canh Chua. All include tomatoes, however, others may also include taro stem, okra, celery, bean sprouts and/or pineapple.

    What makes Canh Chua my all-time favorite soup is what finishes it off. When the soup is ready to serve, it is topped with aromatic Thai Basil leaves or rice paddy herbs and a generous heap of freshly fried garlic. Just imagine the aroma when the soup is being served. It’s nothing short of an orgasm for the nose!

    In the below recipe, I kept it simple by using tomatoes and bean sprouts. For the protein, I used snakehead fish, but I also love to use catfish when I have it on hand.

    Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc bằng tiếng anh

    Ingredients

    • 1/2 lb snakehead fish (Thoroughly clean and slice into 1-inch steaks)
    • 2 teaspoons fish sauce
    • 8 cups water
    • 5 tablespoons granulated white sugar
    • 2 tablespoons tamarind powder (or 40 grams tamarind pulp)
    • 1 teaspoon salt
    • 4 large tomatoes (about 1 lb; quarter)
    • 2 cups bean sprouts
    • 2 tablespoons vegetable oil
    • 2 cloves garlic (mince)
    • 8-10 sprigs Thai Basil (remove leaves from stem and cut into thin strips)
    • 1 Thai chili pepper (optional for those who like it spicy)

    Instructions

    Marinate catfish with fish sauce at room temperature for at least 15 minutes. Add water (8 cups) to a medium-sized pot and bring it to a boil.

    Add snakehead fish, along with its juices. Cook for 15 minutes on low heat. Use a mesh or small spoon to scoop out any scum that floats to the top.

    Add sugar, tamarind powder, chicken stock powder and salt. If you are using tamarind pulp instead of tamarind powder, ladle a cup or so of hot water from the pot into a small bowl. Add the tamarind pulp to the hot water.

    Smash the pulp with the back of a spoon until it separates from the seeds. Strain the pulp back into the pot, discarding any tamarind seeds that remains.

    Add tomatoes and cook for 2 minutes. Turn off heat. Add the bean sprouts. The residual heat will cook the bean sprouts.

    In a small sauce pan, heat up the vegetable oil high and fry the garlic until golden brown. Transfer fried garlic and oil to the pot.

    Top with basil and chili pepper. Serve with Vietnamese Caramelized Clay Pot Cat Fish (Cá Kho Tộ) and steamed white rice for a complete meal.

    Món canh chua cá lóc nếu kết hợp với cá kho tộ ăn cùng cơm nóng sẽ tạo thành một bữa cơm hoàn hảo tuyệt vời, là sự hoà trộn các hương vị đầy đủ nhất đem đến những trải nghiệm rất Việt Nam.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Nấu Mẻ Ngon Đúng Cách
  • Nấu Canh Cá Chua Với Mẻ
  • Học Cách Nấu Canh Chua Cá Miền Nam Không Khó
  • Canh Chua Cá Miền Nam (Tập 2)
  • Bật Mí Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Ngon Hết Sẩy
  • Ngày Đông Nhớ Món Canh Cá Dò Nấu Khế

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cá Dìa Lá Giang Ngon Miệng Đậm Đà
  • Cá Dìa • Hải Sản Lý Sơn
  • Món Quà Từ Biển • Hải Sản Lý Sơn
  • Đặc Điểm Chung Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nuôi Cá Dĩa
  • Các Loại Cá Dĩa Đẹp Phổ Biến Trên Thị Trường
  • Nhiều người bảo nếu ai giấc ngủ chập chờn hoặc đêm ngủ không sâu thì ăn món cá dò sẽ dễ ngủ hơn. Đó là lời truyền miệng trong dân gian, ai muốn thì cứ ăn thử, bởi chưa nói đến chuyện… ngủ thì cá dò đã là món ngon nức tiếng được nhiều người ưa thích.

    Cá dò được đánh bắt quanh năm, nhưng dễ nhất là từ tháng 5 đến hết tháng 12 dương lịch – là mùa câu cá dò nên cá có phần rẻ hơn những ngày mưa bão, biển động.

    Cá dò có nhiều ở vùng biển xứ Quảng. Đây là loài cá thân mình không lớn lắm, sinh sống gần bờ nên dễ đánh bắt và có bày bán nhiều ở các chợ.

    Có nhiều cách chế biến món cá dò bởi đây là loài cá ít mùi tanh nên thường được nấu canh với các loại rau, quả. Nếu cá dò nấu canh chua thì chỉ cần vài lạng cá dò mua ở chợ hoặc mua của những người đi câu ở bờ gềnh đá còn tươi rói thì càng ngon.

    Cá dò mua về rửa sạch, lấy dao rạch dọc bụng cá làm sạch ruột, để nguyên con, không cắt vây, cắt đuôi, rửa lại bằng nước lạnh, khỏi cần ướp tẩm gia vị như một số cá khác. Khế chua xắt lát mỏng, kèm theo một số rau thơm như hành lá, ngò, ớt xanh, tiêu sọ, mì chính, nước nắm…

    Nấu món canh cá dò không khó, bởi ai cũng có thể chế biến cho nồi canh theo khẩu vị của mình.

    Khi nước trong nồi vừa sôi thì cho khế chua vào trước và nhìn những lát khế chuyển sang màu xám lợt thì cho cá dò vào nồi và nêm nước mắm vừa ăn. Nước tiếp tục sôi một lúc thì tắt lửa chứ đừng để lâu bởi khi nhiệt độ quá cao, cá dò sẽ rục, thịt mềm nhão, không còn trắng, dai như khi vừa chín tới. Cuối cùng cho các loại rau thơm, gia vị vào nồi canh, khuấy đều. Tuy nước đã hết sôi nhưng nồi canh vẫn toả nghi ngút khói và rau thơm chỉ vừa độ chín nên vẫn giữ được màu xanh, không bị nhũn.

    Món canh cá dò nấu khế.

    Khi ăn, cá dò trong nồi canh được gắp riêng ra đĩa rồi lấy đũa dẻ từng miếng thịt trắng phau, thơm phức. Ăn cá dò kiểu này, người dân xứ Quảng thường kèm thêm chén nước mắm “rin” dằm ớt để chấm thịt cá dò mới đậm đà khẩu vị.

    Những ngày mưa gió, trời lạnh lẽo mà được thưởng thức món canh cá dò nấu khế thì có gì hấp dẫn hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Dìa – Món Cá Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị Biển Phú Yên
  • Địa Chỉ Bán Cá Dĩa Giá Rẻ Tại Tp.hcm
  • 【7/2021】Hải Sản Cá Dìa Bông Dinh Dưỡng
  • 【7/2021】Cá Khoai Có Tác Dụng Gì – Có Tốt Cho Bà Bầu Không – Dinh Dưỡng Ra Sao【Xem 792,792】
  • 【7/2021】Cháo Cá Dìa Nấu Với Rau Gì Ngon Đúng Chuẩn Vị Nhất Bổ Cho Bé【Xem 746,955】
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam Ngon Tròn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Công Thức Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng Chuẩn Vị Miền Nam
  • Top 11 Shop Bán Cá Cảnh Tại Đà Nẵng Uy Tín Và Giá Tốt
  • Những Điều Quan Trọng Mà Dân Sành Chơi Cá Cảnh Đà Nẵng Phải Biết
  • Các Loại Cá Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Nhất Hiện Nay Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
  • Thiết Kế Quán Cafe Cánh Diều
  • Nguyên liệu

    • Cá lóc: 700g
    • Cà chua: 2 quả
    • Đậu bắp: 5 quả
    • Dọc mùng: 2 nhánh
    • Dứa: 1/4 quả
    • Me chua chín: 50g
    • Rau ngổ
    • Hành khô, hành tươi, tỏi
    • Nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
    • Các loại rau ăn kèm tùy thích như: giá đỗ, hoa chuối…

    Sơ chế nguyên liệu

    Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Cá lóc mua về dùng sống dao đập vào đầu cá rồi đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt mang rồi rửa sạch, cắt khúc. Nếu cá to thì khứa vài đường chéo ngang thân cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

    Sơ chế cá xong bạn ướp cá với: 1 muỗng hạt nêm, nửa muỗng nước mắm, nửa muỗng dầu ăn, nửa phần hành tỏi băm nhuyễn, nửa muỗng hạt tiêu. Trộn đều rồi để 15 phút cho thịt cá ngấm gia vị.

    Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

    Dứa và đậu bắp rửa sạch, thái lát dài.

    Dọc mùng bạn tước bỏ vỏ, cắt mỏng ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó bóp nhẹ vài lần. Tiếp tục rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt phần nhựa trong dọc mùng.

    Hành tươi, rau ngổ rửa sạch, thái khúc.

    Chiên cá

    Làm nóng 2 muỗng dầu ăn láng trên bề mặt chảo rồi cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, kế đến cho cá lóc đã ngấm gia vị vào chiên sơ cho thịt cá săn lại.

    Nấu canh chua cá lóc

    Khi cá đã chín sơ mặt ngoài bạn đổ 1 lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho nước me chua, cà chua, dứa vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, dọc mùng vào đun thêm 5 phút. Lúc này cho hành, rau ngổ và hạt tiêu vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc canh chua cá lóc ra bát rồi thưởng thức.

    Mẹo & lưu ý (Footnotes)

    Thông tin thêm

    Cách chọn cá lóc ngon

    Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá sộp, cá chuối, cá tràu, là loại cá ít xương nhiều thịt, thịt săn chắc rất thơm. Cá lóc ở Việt Nam thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá trạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh và có giá cao.

    Chọn mua những con cá lóc còn sống khỏe mạnh, hậu môn nhỏ, đuôi và thân dài, khi sờ vào thấy chắc tay. Trong khi đó cá lóc kém chất lượng thì ngược lại thường có thân ngắn và tròn, hậu môn nở to, di chuyển chậm, đờ đẫn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thức Ăn Tự Nhiên Thích Hợp Cho Cá Gồm Những Loại Nào?
  • Tổng Hợp Các Loại Thức Ăn Cho Cá Cảnh Và Cách Chăm Sóc Cá Cảnh
  • Thức Ăn Cho Cá Cảnh Có Những Loại Nào? Cho Cá Cảnh Ăn Đúng Cách
  • Cá Cảnh Ăn Rêu Tảo Gây Hại Bể Thủy Sinh
  • Một Số Loại Cá Tép Ốc Ăn Rêu Hại Trong Hồ Thủy Sinh.
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Www.honviet.com. Canh Chua Cá Lóc Miền Tây
  • 5 Cách Nấu Canh Măng Chua Ngọt Lịm
  • Cách Làm Cá Tầm Nấu Canh Chua Cho Ngày Se Lạnh
  • 3 Bước Đơn Giản Có Ngay Món Cá Trê Nấu Canh Chua Thơm Ngon Nóng Hổi
  • Hướng Dẫn Món Đậu Bắp Nấu Canh Chua Ngon Thanh Đạm Chiêu Đãi Cả Nhà
  • Canh chua nấu theo kiểu miền Tây thường là món canh chua cá lóc. Cá lóc thịt chắc, mềm và thơm, kết hợp với nước canh thanh mát chua ngọt, hứa hẹn sẽ là món ăn làm hấp dẫn thêm bữa cơm gia đình bạn. Món canh chua thường rất dễ ăn và đưa cơm, nhất là trong những ngày thời tiết nóng bức.

    Nguyên liệu

    • 350 gam cá lóc
    • 2 quả cà chua
    • ¼ quả dứa
    • 1 cây dọc mùng
    • 200 gam đậu bắp
    • Ngò gai, ngò om, giá đỗ
    • 2 quả ớt sừng đỏ
    • 30 gam me
    • Tỏi băm, hành tím phi
    • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn

    Cách làm

    Cá lóc sau khi mua về thì rửa sạch với nước, chà cá với một ít muối để loại bỏ mùi tanh của cá, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.

    Đậu bắp cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Rửa sạch cà chua dưới vòi nước, sau đó cắt múi cau. Dứa cắt bỏ phần lõi, rồi cắt thành từng lát mỏng.

    Tước bỏ lớp vỏ bên ngoài bạc hà, rửa sạch làm với nước, cắt thành từng miếng xéo vừa ăn.

    Ngò gai, ngò om, ớt và giá rửa sạch, với ngò gai và ngò ôm thì đem đi cắt nhỏ. Ớt thì cắt lát xéo.

    Cho me vào trong một cái chén với một ít nước nóng, ngâm đến khi me mềm thì dùng muỗng dầm ra, lọc lấy nước cốt me.

    Cho cá vào tô cùng với một ít hạt nêm và bột ngọt, sau đó trộn đều để các nguyên liệu thấm vào cá, rồi ướp trong 10 phút.

    Bắc một cái nồi lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và tỏi vào, phi lên cho vàng thơm, rồi cho cá vào đảo đều trong nồi để cá săn lại và thơm hơn.

    Cho nước vào trong nồi cùng với nước cốt me (lượng nước cho vào đủ để nấu một tô canh nha), rồi nấu ở lửa vừa trong 5 phút.

    Tiếp đó cho thơm và cà chua vào, nêm nếm canh với gia vị cho vừa ăn, sau 2 phút thì cho bạc hà và đậu bắp vào, nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp, rồi mới cho giá vào.

    Múc canh ra tô, rắc lên một ít ngò gai, ngò ôm và ớt, vậy là món canh chua cá lóc của chúng ta đã xong rồi, thưởng thức thành phẩm thôi nào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dân Dã Canh Chua Me Đất
  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ Ngon Không Bị Tanh
  • Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Lá Giang Măng Chua Ngon Nhất
  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Với Măng, Lá Giang, Cơm Mẻ Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Giải Nhiệt Ngày Hè

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Chép Ngon “vô Đối” Đến Bất Ngờ
  • Hé Lộ 12 Shop Cá Cảnh Đà Nẵng Đẹp
  • Top 6 Cửa Hàng Bán Cá Cảnh Uy Tín Nhất Tại Đà Nẵng
  • Top 10 Loại Cá Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Nhất Hiện Nay
  • 6 Món Canh Cá Thơm Ngon, Nóng Hổi Vừa Thổi Vừa Ăn
  • Canh chua là món ăn dân dã, dễ nấu, dễ ăn mà hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Cách nấu canh chua cá lóc với bí quyết giúp cá không bị nát và nước dùng đậm đà sẽ giúp bạn có được món canh đúng vị miền Nam.

    Canh chua cá lóc giải nhiệt ngày hè (Ảnh: Internet)

    Canh chua cá lóc có lẽ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người Việt, đặc biệt là ở vùng sông nước Nam Bộ. Món canh này thu hút bởi vị chua ngọt được kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như thơm, cà chua cùng đậu bắp, bạc hà, giá đỗ thanh mát và những lát cá lóc ngọt thanh. Bên cạnh đó, canh chua cá lóc còn giúp bạn giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.

    Nguyên liệu làm canh chua cá lóc

    Cách nấu canh chua cá lóc

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng.

    Me cho vào chén với nước ấm, dầm cho tan thịt me, lọc lấy nước cốt me.

    Cà chua thái múi cau. Bạc hà bóc vỏ, cắt lát mỏng xéo dài. Giá rửa sạch.

    Đậu bắp, thơm cắt lát xéo dài, ngâm với nước.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho sả băm, tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu.

    Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu canh

    Bước 2: Nấu canh chua cá lóc

    Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho cá vào. Tiếp đến, bạn cho cà chua, thơm vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho đậu bắp, bạc hà, giá vào đun thêm 5 phút nữa.

    Canh chua cá lóc với các loại rau thanh mát

    Tắt bếp, cho hành, rau thơm và hạt tiêu vào. Múc canh chua cá lóc ra bát và thưởng thức cùng cơm nóng.

    Tô canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt

    Cách chọn cá lóc ngon

    Cá tươi sẽ bơi rất nhanh và vẫy rất mạnh. Cá lóc ngon sẽ có lớp da đen vàng, đuôi và thân dài, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa, sờ vào chắc tay, thịt chắc và ít mỡ.

    Những con cá lóc kém chất lượng thường có thân tròn, ngắn, da đen và di chuyển rất chậm, đờ đẫn, khi đánh vảy sẽ thấy thân mềm nhũn, bụng nhiều mỡ và thịt có mùi hôi.

    Một cách hiệu quả để phân biệt cá lóc ngon nữa chính là hậu môn. Cá lóc còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản.

    Cá lóc ngon sẽ có lớp da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa (Ảnh: Internet)

    Cá lóc thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá trạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh vì vậy nên có giá cao.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • 10 Cách Nấu Canh Chua Cá Thơm Ngon Ngọt Mát Chuẩn Vị Tại Nhà
  • Ca Cảnh Chèo: Quê Em Vui Đón Xuân Về
  • Cách Nuôi Cá Ba Đuôi Không Cần Oxy Đúng Kỹ Thuật
  • Mua Bán Bể Cá Cảnh Tại Bến Tre, Giá Bể Cá Cảnh Tại Bến Tre
  • Làng Buôn Cá Cảnh Xuyên Quốc Gia
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100