Cá La Hán Lờ Đờ Bỏ Ăn / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Koi Lờ Đờ Bỏ Ăn? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Triệt Để

--- Bài mới hơn ---

 • Bảng Giá Cá Koi Nhật 11/ 2022: Cá Koi Nhập Khẩu, Lai, Mini Đầy Đủ
 • Cà Phê Cá Koi Tphcm: 8 Quán Cafe Ngắm Cá Chép Nhật Ở Sài Gòn
 • 7 Sai Lầm Khi Chăm Sóc Cá Koi
 • Bán Cá Koi Mini 3Cm, 5Cm Tại Hà Nội
 • Nam Định: Sản Xuất Cá Koi Giống, Thu Lãi 300 Triệu Đồng/năm
 • Nếu bạn đang gặp trường hợp cá Koi lờ đờ bỏ ăn thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Cá chép Koi cũng như những loài cá nước ngọt khác, không có chế độ ăn kiêng suốt cả năm. Chúng thay đổi hành vi ăn dựa vào môi trường sống của chúng thay đổi. Lượng thức ăn mà cá Koi ăn phụ thuộc vào nhiệt độ nước ảnh hưởng trực tiếp.

  Cá Koi Bỏ Ăn Do Nhiệt Độ

  Bạn sẽ cảm nhận được cá Koi của bạn ăn ít hơn vào đầu mùa xuân và mùa đông. Nhưng nó lại ăn nhiều thức ăn khi trời ấm hơn vào mùa hè. Đây là quá trình trao đổi chất luôn thay đổi của cá Koi. Nó tăng tốc trong thời tiết ấm và chậm lại trong thời tiết lạnh và chuyển sang trạng thái ngủ đông.

  • Thức ăn & dinh dưỡng kém chất lượng
  • Điều kiện nước kém
  • Căng thẳng & bất hạnh
  • Ốm đau hoặc ký sinh trùng
  • Chấn thương (Tức là, Động vật ăn thịt)
  • Nhiệt độ nước giảm đột ngột

  Cá chép Koi bị ốm, bị thương hoặc sống trong điều kiện nước kém thường sẽ ăn ít hơn.

  Cá Koi Không Chịu Ăn Do Chán

  Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc nuôi cá Koi là đảm bảo chế độ ăn. Chế độ ăn tốt thì mới giữ được khoẻ mạnh, khi sức khoẻ tốt chúng sẽ thích thú với thức ăn. Thức ăn cá Koi giá rẻ có chứa nhiều thành phần cá Koi không cần nên cần chú ý.

  Nếu dùng những sản phẩm này sẽ tích tụ chất thải dư thừa, cá sẽ chán ngán thức ăn. Giống như con người, cá Koi có một loạt vị giác phức tạp và thích ăn thức ăn tự nhiên. Chúng bao gồm protein cao, hàm lượng tro thấp, vitamin và khoáng chất tốt. Đảm bảo thực phẩm cá koi vừa ngon vừa bổ dưỡng sẽ cải thiện thói quen ăn uống. Đồng thời sẽ cải thiện sức khoẻ tổng thể cho cá Koi.

  Cá Koi Không Ăn Do Bị Bệnh

  Mất hứng thú với thức ăn của chúng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của cá koi kém. Vì vậy nếu điều này xảy ra với cá của bạn thì đó có thể là dấu hiệu chúng cảm thấy lờ đờ. Hầu hết thời gian họ sẽ tự phục hồi, nhưng tốt hơn hết là hãy chăm sóc cá để có được sự an tâm tối đa.

  Đàn Cá Chép Koi Bỏ Ăn

  Một lý do khác khiến một nhóm cá koi có thể ngừng ăn nghiêm trọng hơn, là sự thay đổi đột ngột về chất lượng nước. Koi rất nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường của chúng và việc tăng đột biến hoặc giảm đột ngột có thể gây ra căng thẳng. Giữ cho môi trường của cá Koi ổn định nhất có thể là điều quan trọng và bất kỳ thay đổi đột ngột (hoặc dần dần) nào cũng có thể khiến chúng cuối cùng ngừng ăn hoàn toàn.

  Khắc Phục Chất Lượng Nước

  Cũng như rất nhiều vấn đề khác, chất lượng nước kém có thể khiến cá koi mất hứng thú với thức ăn của chúng theo thời gian. Koi là động vật rất nhạy cảm, với những đột biến hoặc giọt đột ngột rất nguy hiểm và căng thẳng. Vì rất khó để xác định xem chất lượng nước có phải là vấn đề trực quan hay không, cách tốt nhất để điều tra là sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước hồ. Khi kiểm tra nước, bạn sẽ muốn chú ý đến các bài đọc về amoniac, nitrit, pH và KH, vì đây là những thứ phổ biến nhất gây ra vấn đề với sự thèm ăn.

  Dùng Thức Ăn Chất Lượng Cao

  Nếu bạn nghi ngờ cá koi của bạn có thể đã trở nên hơi chán với thức ăn của chúng. Bạn có thể thử chuyển sang một nhãn hiệu khác hoặc một loại thức ăn chất lượng tốt hơn. Koi có thể cầu kỳ, giống như chúng ta, vì vậy một sự thay đổi trong hương vị có thể là tất cả những gì họ cần để bắt đầu thích thú.

  Về thực phẩm, chúng tôi khuyến nghị một loại thức ăn giàu protein (35-40%). Với protein đến từ nguồn thủy sản chủ yếu. Thức ăn chất lượng rẻ hơn sẽ có protein từ các nguồn thực vật, chẳng hạn như lúa mì và ngô, nhưng điều này không lý tưởng cho cá chép koi. Một nguồn lý tưởng hơn sẽ là bột cá, bột nhuyễn thể hoặc bột cá cơm. Tất cả đều là nguồn protein thủy sản mà cá koi thích trong chế độ ăn uống của chúng.

  Điều Trị Ký Sinh Trùng, Chấn Thương

  Một con cá koi bị bệnh hoặc bị thương sẽ ít có khả năng lấy thức ăn hơn so với một con cá koi khỏe mạnh. Cá có thể bị bệnh do ký sinh trùng thông thường, hoặc nhiễm trùng. Thậm trí cũng có thể bị thương xung quanh ao hoặc bởi động vật ăn thịt.

  Như đã nói, hầu hết các ký sinh trùng và nhiễm trùng đều dễ điều trị. Vì vậy tốt nhất nên áp dụng các phương pháp điều trị nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu chắc chắn. Một số dấu hiệu phổ biến của ký sinh trùng hoặc thương tích cần chú ý là:

  Mùa Đông

  Một lý do cuối cùng khiến cá koi ngừng ăn, và một lý do thường khiến những người nuôi cá koi mới lo lắng, đó là sự tích tụ của mùa đông.

  Bạn có thể làm để làm cho mùa đông thoải mái hơn cho chúng và cải thiện thời gian ngủ đông của chúng. Bao gồm:

  • Chuyển động chậm chạp
  • Không ăn thức ăn
  • Mất màu
  • Vết loét hoặc vết thương có thể nhìn thấy
  • Trốn tránh khỏi nhóm.

  THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI

  Hotline 091 621 5057 (Ms Loan)

  Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh

  Thiên An Garden

  1. Thêm một bộ gia nhiệt / khử nhiễu cho trao đổi khí
  2. Thêm một máy bơm không khí cho oxy
  3. Làm sạch bùn, cặn, và giảm chất thải
  4. Cho ăn khi thức ăn chất lượng cao vào mùa hè
  5. Điều trị Ký sinh trùng và nhiễm trùng trong Mùa thu
  6. Thêm một nơi trú ẩn cho cá để chúng dễ chịu hơn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Kon Tum
 • Thanh Niên Trẻ Khởi Nghiệp Từ Cá Koi
 • Thực Hư Đàn Cá Koi Đắt Nhất Việt Nam Trị Giá Hàng Tỷ Đồng Của Đại Gia Sài Thành
 • Đàn Cá Koi Bạc Tỷ ‘độc’ Nhất Việt Nam Của Đại Gia Sài Gòn
 • Cá Koi Nuôi Trong Bể Kính Cho Người Mới Bắt Đầu Chơi
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Cá Koi Bơi Lờ Đờ Và Bỏ Ăn

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bệnh Cá Koi Và Biện Pháp Phòng Trị
 • Các Koi Bị Bệnh Đỏ Mình
 • Triệu Chứng Đỏ Mình, Tuột Nhớt Ở Cá Koi
 • Quán Cafe Cá Koi Gò Xoài Bình Tân
 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Quận Bình Tân Hcm
 • Những người nuôi cá koi lâu năm khi nhìn thấy bỗng nhiên cá koi bơi lờ đờ, đầu nổi lên trên mặt nước, bỏ ăn suốt thời gian dài đều cảm thấy vô cùng lo lắng. Đây có thể gọi là hiện tượng cá koi nổi đầu, nói cách khác, cá của bạn đang mắc phải một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và cần phải được điều trị ngay lập tức.

  Dấu hiệu nhận biết cá koi bơi lờ đờ và nổi đầu lên mặt nước

  Một ngày, bạn bỗng nhiên nhìn thấy cá koi bơi lờ đờ bỏ ăn và không còn chút sức sống, hãy ngay lập tức kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá vì đây có thể là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

  Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy cá koi bơi lờ đờ trên mặt nước, phần đầu nổi lên trên để thở, thân và đuôi lại chìm sâu dưới nước, điều này có nghĩa là cá koi của bạn đã mắc phải chứng nổi đầu, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, cá sẽ chết.

  Nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ, bỏ ăn và nổi đầu

  Lượng oxy hòa tan trong nước giảm

  Việc cá phải ngoi đầu lên để thở chứng tỏ rằng môi trường sống đang không cung cấp đủ oxy cho cá thở. Việc cá đột nhiên nổi đầu lên mặt nước có thể là do sự thay đổi của môi trường nước, điều này có thể xảy ra do tác động của nhiệt độ cao, thời tiết áp suất thấp khiến lượng oxy hòa tan trong nước giảm đi, không thể đáp ứng quá trình hô hấp của cá.

  Nếu tình trạng này kéo dài mà không được khắc phục, cá koi sẽ không thể phát triển bình thường, dần mất đi màu sắc và chết.

  Môi trường nước bị ô nhiễm

  Các chất dinh dưỡng, thức ăn thừa, chất thải của cá tích tụ lâu ngày không thể phân hủy sẽ khiến môi trường nước bị ô nhiễm nặng nề, tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn có hại sinh sống và phát triển, cạnh tranh nguồn oxy với cá koi. Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ, không thể thở phải ngoi lên mặt nước thường xảy ra khi hệ thống lọc hoạt động không hiệu quả.

  Ngoài ra, môi trường nước cũng có thể bị ô nhiễm bởi một số chất độc hại như cyanide, ammonia và hydrogen sulfide khiến khả năng vận chuyển oxy trong máu của cá bị giảm, hoặc làm gián đoạn các phản ứng oxy hóa sinh học trong cơ thể khiến cá koi bị thiếu oxy nghiêm trọng. Điều này thường bắt nguồn từ việc mật độ cá quá cao so với thể tích hồ khiến cá koi cho dù có ngoi lên mặt nước vẫn bị thiếu oxy để thở.

  Ký sinh trùng mang

  Một số kí sinh trùng có khả năng làm tổn thương mang cá như Cryptobia, Bodo (filarial miệng), Chilodonella, Trichodina, Ichthyophthirius… khiến chức năng hô hấp của cá bị suy giảm nghiêm trọng.

  Cá koi bơi lờ đờ và nổi đầu cũng có thể là do mang đã bị phá hủy, các tế bào ở mang bị tổn thương và biến dạng, từ đó, nhiều chất nhầy được sản sinh sẽ bao phủ bề mặt mang khiến cá không thể hô hấp hình thường. Cá koi bơi lờ đờ do thiếu oxy sẽ dẫn đến hiện tượng nổi đầu và sẽ chết ngạt nếu không được xử lý.

  Ngộ độc kim loại

  Kim loại nặng và khí độc hại được tạo ra bởi khi bơm hay khi nồng độ pH trong nước thay đổi (ngộ độc acid-base) có thể khiến cá koi bơi lờ đờ, bị ngạt và nổi đầu hàng loạt.

  Biện pháp xử lý khi cá koi bơi lờ đờ và nổi đầu lên mặt nước

  Xác định đúng nguyên nhân khiến cá koi bơi lờ đờ trên mặt nước là bước quan trọng đầu tiên trước khi đưa ra các biện pháp xử lý.

  Do môi trường nước bị ô nhiễm

  • Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước trong hồ.
  • Cải thiện hệ thống lọc nước.
  • Giảm mật độ cá koi ở mức phù hợp.
  • Thay 20-30% nước trong hồ mỗi ngày, rút nước tầng đáy và bổ sung nước tầng mặt.
  • Sử dụng quạt để cung cấp oxy cho cá.
  • Hạn chế cho cá ăn quá nhiều khiến thức ăn thừa bị tích tụ không kịp phân hủy.

  Do nhiễm trùng mang

  • Cách ly cá bị bệnh ra riêng để tránh lây lan và dễ dàng điều trị.
  • Tắm cho cá bằng muối ăn với nồng độ 2-3% hoặc CuSO4 (phèn xanh) nồng độ 3-5ppm trong 5-10 phút và liên tục 3-4 ngày.

  Do nhiễm độc kim loại

   Tiêm thuốc giải độc cho cá, thường là Dimercaprol.

  Người nuôi cá koi nên quan sát các biểu hiện khác thường của cá, khi phát hiện cá koi bơi lờ đờ, bỏ ăn, đầu nổi lên mặt nước thì hãy tiến hành kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân khiến cá bị thiếu oxy và không thể thở. Từ đó, hãy làm theo các bước phía trên để khắc phục điều này, tránh cho cá bị chết ngạt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Koi Bị Bệnh Tróc Vảy Và Cách Chữa Trị Nhanh Chóng
 • Nguyên Nhân Cá Koi Bị Tróc Vảy Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất
 • Cá Koi Hay Cạ Mình Vào Thành Bể Phải Làm Thế Nào
 • Nhận Biết Cá Koi Bị Nấm
 • Xây Hồ Cá Koi Giá Bao Nhiêu Tiền?
 • Hướng Dẫn Xử Lý Khi Cá Koi Lờ Đờ Bỏ Ăn Cực Kỳ Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chữa Bệnh Lồi Mắt Ở Cá Koi Nhanh, Dứt Điểm
 • Nuôi Cá Koi Có Cần Sục Oxy Không? Cách Tạo Oxy Cho Hồ Cá Koi
 • Tìm Hiểu Về Cá Koi. Cá Koi Giá Bao Nhiêu Trên Thị Trường?
 • Hướng Dẫn Nuôi Cá Koi Phong Thủy Rước Tài Lộc Vào Nhà
 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Huyện Củ Chi
 • Cá koi rất năng động và linh hoạt. Do đó, nếu bỗng nhiên chúng có hiện tượng bỏ ăn, lờ đờ là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe cần lưu ý. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân và cách xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn. Đừng quá lo lắng, hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng thúc đàn cá “phàm ăn” trở lại.

  Cá koi lờ đờ bỏ ăn – nỗi lo lắng chung của người nuôi cá

  Cá koi Nhật là giống cá rất “tham ăn”, thường xuyên tranh giành thức ăn với nhau. Vì vậy, nếu xuất hiện tình trạng cá trở nên lờ đờ, bỏ ăn chúng ta rất dễ nhận ra. Đây có thể là dấu hiệu cá koi mắc các vấn đề về sức khỏe dẫn đến chán ăn hoặc không còn sức tranh ăn với những con cá koi khác. Mặc khác, có trường hợp cá koi bỏ ăn nguyên đàn làm cho người nuôi cá rất lo lắng. Vì vậy, khi cá koi lờ đờ, bỏ ăn, chúng ta cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để xử lý kịp thời. Bởi tình trạng kéo dài quá lâu sẽ khiến cá bị chết.

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lờ đờ, bỏ ăn ở cá koi

  Vì sao cá koi bỏ ăn, lờ đờ? Cũng giống như những loài cá nước ngọt khác, hành vi ăn uống của cá koi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước, môi trường, bị bệnh,… hoặc đơn giản chỉ vì chúng quá chán thức ăn. Nói chung, có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Một vài nguyên nhân cụ thể được điểm qua như sau:

  Đây là nguyên nhân rất hay gặp ở những loài cá nước ngọt, đặc biệt là loại cá “phàm ăn” như cá koi. Vì chúng ham ăn nên người nuôi thường chủ quan, cho ăn nhiều thức ăn viên có sẵn. Trong khi đó, cá koi có vị giác rất tốt và thích thức ăn tự nhiên. Do đó, lâu dần cá sẽ chán ăn, bỏ ăn và lờ đờ, mệt mỏi.

  Nếu bạn thấy một số con cá koi bỗng nhiên tách đàn, lánh tại một góc hồ và bỏ ăn, khả năng rất cao là cá đang bị bệnh. Cá koi rất dễ mắc các bệnh do vi khuẩn, ký sinh trùng gây nên. Ngoài ra, nhiễm trùng hay bị các tổn thương bên ngoài cũng có thể làm cá lờ đờ, sức khỏe giảm sút, kém ăn.

  Nhiệt độ, thời tiết có ảnh hưởng nhất định với hành vi ăn uống của một số loài cá nước ngọt, trong đó có cá koi. Thông thường, cá koi sẽ ăn nhiều hơn khi thời tiết ấm áp và hay bỏ ăn vào mùa đông lạnh. Đây hoàn toàn là hành vi ăn uống thay đổi theo mùa. Tuy nhiên, nếu cá bỏ ăn lâu ngày sức khỏe sẽ yếu, vì vậy bạn nên tìm cách kích thích ăn uống của cá koi khi thời tiết không thuận lợi.

  Hướng dẫn xử lý khi cá koi lờ đờ bỏ ăn cực kỳ hiệu quả

  Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá koi lờ đờ, bỏ ăn. Mỗi nguyên nhân sẽ có những cách xử lý, khắc phục khác nhau. Cụ thể một vài hướng dẫn xử lý được kể đến như:

  Nếu bạn nghĩ rằng cá của mình đang chán ăn thì điều chỉnh chế độ ăn là cách thích hợp. Chúng ta có thể kích thích cá ăn nhiều hơn bằng cách sử dụng những loại thức ăn cho cá tốt, có hương vị thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, vì cá koi rất thích các thức ăn tự nhiên nên trong thực đơn dành cho cá koi nên có khoảng 35-45% protein. Lượng protein tự nhiên bạn có thể cân đối từ các nguồn như: lúa mì, ngô, thủy sản,…

  Phần lớn các trường hợp cá koi sẽ tự dưỡng thương và lành bệnh. Tuy nhiên, với những vết thương do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng, bạn nên can thiệp điều trị để cá koi nhanh lành vết thương. Đặc biệt, khi phát hiện vảy cá có màu, đốm lạ, nên tách cá ra bể nhỏ để tránh lây sang những con cá koi khác. Mặc khác, nên làm sạch hồ định kỳ để tránh cho hồ cá bị nhiễm khuẩn.

  Cá koi hay chán ăn vào mùa thu đông, khi thời tiết lạnh. Do đó, thay đổi nhiệt độ nước cho phù hợp là cách giúp cá thoải mái hơn, ăn được nhiều hơn. Bạn có thể lắp đặt bộ gia nhiệt trong hồ cá, lắp đặt bộ bơm khí oxy,… để tạo ra môi trường ấm áp, dễ chịu, giúp cá khỏe mạnh và ăn ngon.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dấu Hiệu Nhận Biết Cá Koi Đang Bị Bệnh
 • Chữa Trị Bệnh Ngủ Ở Cá Koi Như Thế Nào?
 • Các Bệnh, Phương Pháp Chữa,trị, Phòng Bệnh Cho Chép Koi
 • Top 10 Quán Café Cá Koi Đẹp Ở Biên Hòa 2022
 • Làm Giàu Từ Nuôi Cá Chép Koi Nhật Bản
 • Nguyên Nhân Cá La Hán Bỏ Ăn. Cách Xử Lý Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Điểm Danh 10 Bệnh Cá La Hán Thường Mắc Phải
 • Cá La Hán Giá Bao Nhiêu Cho Ăn Gì Tốt Nhất
 • Khi Đầu Cá La Hán Lép Xẹp ..
 • Nuôi Cá La Hán Bạn Cần Biết Những Điều Gì?
 • Phương Pháp Nuôi Cá La Hán Hết Nhát
 • Cá bị căng thẳng do thay đổi môi trường sống, đổi hồ cá, vận chuyển,… dẫn tới suy giảm miễn dịch, một số loại vi khuẩn gây hại có sẵn trong ruột cá, phân cá lúc này trở nên mạnh lên, sinh sôi số lượng lớn, khiến cho đường ruột bị nhiễm khuẩn gây ra bệnh.

  Đường ruột khó chịu sẽ khiến cá la hán bỏ ăn, chúng trở nên nhạy cảm và nhút nhát hơn hẳn thông thường. Màu sắc trên thân của chú cá trở nên nhợt nhạt hơn. Dấu hiệu dễ nhận thấy nữa là cá bị xình bụng hoặc hậu môn. Khi bệnh, phân cá có màu trắng bông, hoặc kéo dây thành sợi. Ở giai đoạn nặng hơn, thân cá bắt đầu có nổi mảng màu sậm, ửng đỏ như bị nấm.

  Sử dụng Metronidazole với tỷ lệ 500 mg/40 lít hòa với nước ấm cho tan hoàn toàn, sau đó đổ dung dịch đã pha vào hồ nước. Nên duy trì nước bể ở nhiệt độ thông thường, căn lượng nước trong hồ cá để tránh trường hợp quá liều thuốc.

  Cá La Hán đẹp, khỏe mạnh, giá tốt đang được rao bán trên Chợ Tốt!

  Bệnh đốm trắng ở cá la hán

  Cá la hán nhiễm ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis gây ra bệnh này. Ngoài cá la hán ra thì nhiều loại cá khác cũng hay mắc bệnh này.

  Bạn có thể thấy nhiều đốm trong suốt nổi lên trên mình cá. Vây có bị dính lại, chúng di chuyển lờ đờ, mệt mỏi, chậm chạp. Bệnh này khiến cá bỏ ăn, hô hấp thay đổi, thở gấp, nếu để lâu không chữa trị cá sẽ chết.

  Đầu tiên, nước hồ nuôi cần được tăng nhiệt độ lên khoảng 28 đến 30 độ C, duy trì nhiệt độ nước hồ nuôi như vậy cho tới khi các đốm trên thân cá biến mất. Hòa Metronidazole tỷ lệ 500mg/100l nước và Oxytetracyline liều 1g/100l nước hoặc dùng muối 2kg/100l nước, hoặc Malachite Green liều 0,1mg/hồ.

  Khuẩn đơn bào gây nên các lỗ mủ màu trắng, hoặc nâu, vàng ở đầu cá, chúng cũng gây nên bệnh đường ruột kèm theo. Bạn có thể thấy rõ cá bỏ ăn, trở nên gầy ốm, da sậm màu, vây bị teo. Phân của cá có kéo sợi màu trắng do bị bệnh đường ruột. Con cá nhiễm bệnh trở nên lờ đờ, mệt mỏi, thường xuyên treo đầu trên mặt nước. Nếu để lâu, bệnh lủng đầu sẽ kéo theo bệnh lồi mắt ở cá, do vi khuẩn trong nước sẽ tấn công cá theo đường vết thương hở trên đầu.

  Nước trong hồ nuôi cần thay mới khoảng 75%, cần vệ sinh sạch nền đáy, máng lọc. Lấy nước nóng khoảng 90 độ C, nghiền nát metronidazole và thả vào nước nóng cho tan hoàn toàn. Hòa dung dịch đã pha vào nước hồ theo tỉ lệ 500 mg/40 lít nước. Bạn nên duy trì liên tục quá trình này trong vòng 10 đến 15 ngày hoặc dài hơn nếu tình hình cải thiện chậm. Chủ nuôi có thể kết hợp thêm blue methylene để ngăn chặn các vi khuẩn khác gây bệnh thứ phát ở cá la hán.

  Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh đó là cá bị phình bụng, phình hậu môn, cá la hán bỏ ăn, phân trắng dạng sợi. Do biểu hiện này rất giống với bệnh nhiễm khuẩn, vì thế, cách để phân biệt là bạn kiểm tra lại môi trường sống và loại thức ăn cho cá ăn. Nếu môi trường sống không có gì thay đổi, những loại thức ăn thay đổi thì khả năng cao là cá bị viêm ruột do thức ăn nhiễm khuẩn.

  Nguyên nhân do thức ăn, vì thế đầu tiên cần phải ngừng cho cá ăn. Điều chỉnh, duy trì nhiệt độ hồ cá ở 28 đến 30 độ C. Ngày đầu tiên điều trị cần rút nước và thay mới 50% nước hồ, những ngày tiếp theo thay mới 10% nước hồ nuôi. Dùng Furazolidone, Chloramphenicol, Cotrim Forte… để điều trị theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Bệnh Thường Gặp Ở Cá La Hán
 • Tri Triệt Để Nấm Cho Cá La Hán
 • Cách Nuôi Cá La Hán Bột Như Thế Nào Là Đúng Cách?
 • Mãn Nhãn Top 6 Dòng Cá La Hán Đẹp Nhất
 • Cá La Hán Và 6 Điều Thú Vị Cần Khám Phá
 • Cá La Hán Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá La Hán Con

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Cá La Hán Con Mau Lớn
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con
 • Nằm Mơ Thấy Ăn Cá Đánh Con Gì, Là Điềm Gì?
 • Nằm Mơ Thấy Cá Lóc Là Điềm Báo Gì ? Đánh Con Gì ?
 • Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Đầu, Cách Chăm Sóc, Kỹ Thuật Nuôi Cá Đẹp Nhất
 • Cá La hán là một giống cá cảnh hết sức phổ biến, được giới chơi cá đặc biệt quan tâm.Nguồn thức ăn cho cá La hán rất phong phú. Bài viết này sẽ chia sẻ tới độc giả về thức ăn của cá La hán.

  Các loại cá nước ngọt như cá lia thia, cá rô, cá trâm là món khoái khẩu cho La hán. Bởi các loại cá này có kích thước vừa phải, không quá to, trừ cá trâm là loài di chuyển khá nhanh nên sẽ gây khó khăn cho La hán.

  Thức ăn sống như tép cũng được nhiều người chọn khi nuôi La hán bởi kích thước nhỏ, giá thành phù hợp. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra tép sống còn chưa carotene rất có lợi cho việc giúp cá lên màu.

  Một nguồn thức ăn khác có thể kể tới là cá chép, cá ròng. Đây là loại thức ăn sống tương đối rẻ tiền, lại dễ tìm dễ mua tại các chợ dân sinh. Lưu ý khi cho La hán ăn các loại thức ăn này người nuôi cần rửa sạch để đảm bảo thức ăn không mang mầm bệnh. Nhiều trường hợp cho ăn thức ăn không vệ sinh dẫn tới cá La hán mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, rất khó chữa trị.

  Ngoài ra trùn chỉ (giun), lăng quăng, bo bo cũng quá quen thuộc với những người chơi cá cảnh. Tuy nhiên những loại thức ăn này thường mang nhiều vi khuẩn vì môi trường sống của chúng thường ở những nơi ô nhiễm. Trước khi cho La hán ăn các loại như giun, lăng quăng, bo bo cần rửa sạch hoặc giữ vệ sinh bằng cách thay nước chứa thường xuyên để hạn chế vi khuẩn phát triển.

  Thức ăn đông lạnh

  Tuy hàm lượng dinh dưỡng không cao bằng nhưng độ tiện lợi và ưu điểm hạn chế được vi khuẩn của các thực phẩm đông lạnh là lý do khiến nhiều người nuôi La hán lựa chọn loại thức ăn này cho cá của mình. Có thể kể đến nhiều loại như: tôm tép đông lạnh, trùng đỏ, thịt bò, tim bò, cá đông lạnh, thức ăn tổng hợp say nhuyễn. Lưu ý khi sử dụng các loại thức ăn say nhuyễn cần đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh bể bởi lượng thức ăn thừa có thể làm dơ nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

  Thức ăn viên

  Ưu điểm của loại thức ăn này là dễ dàng vệ sinh, khả năng bảo quản cũng như sử dụng tương đối cao. Tuy nhiên giá thành cũng không hề rẻ và người mua cũng có khả năng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Loại thức ăn này thường gây khó tiêu đối với cá, đặc biệt khi cho ăn quá nhiều La hán sẽ quen và không thích ứng với việc ăn các thức ăn tươi sống.

  Các loại thức ăn khác

  Ngoài các loại thức ăn kể trên, có thể nuôi cá La hán bằng: ốc bươu vàng, thịt bò, tim bò, tôm, thằn lằn, giun đất, cào cào, trứng kiến, sâu bọ,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chỉ Bạn Cách Nuôi Cá La Hán Thành Công
 • Chăm Sóc Cá La Hán Con Sau Khi Đẻ
 • Chăm Sóc Cá La Hán Con Mới Nở
 • Cách Lựa Chọn Cá La Hán Trưởng Thành
 • Các Loại Cá La Hán Đẹp Nhất Trên Thế Giới
 • Thức Ăn Jbl Cho La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Cá La Hán Thái Lan
 • Thức Ăn Giành Cho Cá La Hán
 • Cá Kim Hoa La Hán (Kamfa Malaysia)
 • Chăm Sóc Cá La Hán Khi Có Biểu Hiện Bất Thường
 • Kỹ Thuật Để Cá La Hán Lên Màu Lên Đầu
 • Mô tả

  Thức ăn JBL cho la hán là chuỗi thức ăn cao cấp được sản xuất chuyên dùng cho cá la hán. Với các thành phẩn dinh dưỡng đặc biệt, sản phẩm đem lại hiệu quả vô cùng cao sau quá trình sử dụng. Với những người nuôi cá la hán thì việc tìm kiếm thức ăn phù hợp cho cá là một điều vô cùng khó khăn.

  Thông tin chi tiết về thức ăn JBL cho la hán

  Thành phần chính bên trong JBL bao gồm: các loại động vật thân mềm và động vật giáp xác chiếm khoảng 27.5%. Ngoài ra, nó còn bao gồm ngũ cố với 25.99%. Cá và phụ phẩm cá chiếm khoảng 20.76% bên trong sản phẩm. Rau quả và phụ phẩm từ rau có tỉ lệ lần lượt là 12.5% và 12.25%. Trong thức ăn JBL còn có thêm dầu và chất béo, chiếm khoảng 1%.

  Điều giúp sản phẩm trở thành thức ăn chuyên dụng cho cá la hán. Chính là các thành phần dinh dưỡng có trong nó. Thành phần dinh dưỡng chủ yếu là Protein thô, chiếm khoảng 46%. Ngoài ra còn có chất thô sơ 1.8%, chất béo thô 6% hay tro thô 9.5% và độ ẩm 8%.

  Tính năng đặc biệt của thức ăn JBL cho la hán

  • Đây là chuỗi thức ăn với thiết kế đặc biệt chuyên dùng cho cá la hán. Tùy vào kích thước của cá mà bạn có thể chọn loại thức ăn JBL phù hợp nhất.
  • Nếu đã từng sử dụng sản phẩm hẳn bạn sẽ nhận thấy màu sắc cá la hán thường đẹp lên rất nhiều sau một thời gian sử dụng. Tất cả đều là nhờ vào hàm lượng astaxanthin có trong sản phẩm.
  • Một tính năng vượt trội nữa của sản phẩm đó chính là hỗn hợp da vitamin trong thành phần. Điều này giúp cá tăng được sức đề kháng, phòng tránh được nhiều bệnh tật hơn.
  • Một yếu tố giúp cá la hán tăng trưởng khỏe mạnh. Đó chính là sự cân bằng giữa protein và các chất béo có bên trong sản phẩm.

  Để cá đạt được hiệu quả tăng trưởng tốt nhất, bạn nên cho cá ăn theo đúng cách thức sau:

   Bạn nên cho cá ăn nhiều bữa trong ngày. Tùy thuộc vào mật độ cá có bên trong hồ, kích thước của cá mà bạn có thể lựa chọn một lượng thức ăn phù hợp.

  Địa chỉ cung cấp thức ăn JBL uy tín – chất lượng

  Biết được thức ăn JBL đem lại nhiều hiệu quả cho cá la hán trong quá trình phát triển. Nhưng việc nên mua ở đâu để sản phẩm đạt chất lượng luôn là câu hỏi mà người dùng thắc mắc.

  Nội dung đang cập nhật…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào, Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Cây Tùng La Hán Hợp Với Tuổi Nào?
 • Thích Tiểu Long: Nước Mắt Từ 2 Tuổi Vì Sự Hà Khắc Của Thiếu Lâm Tự
 • Tuổi Tuất Nên Nuôi Cá Cảnh Phong Thủy Gì Để Thu Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Cách Lựa Chọn Cá Cảnh Theo Tuổi Và Theo Mệnh
 • Thức Ăn Giành Cho Cá La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Kim Hoa La Hán (Kamfa Malaysia)
 • Chăm Sóc Cá La Hán Khi Có Biểu Hiện Bất Thường
 • Kỹ Thuật Để Cá La Hán Lên Màu Lên Đầu
 • Kĩ Thuật Để Cá La Hán Lên Màu
 • Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Trên Cá La Hán Và Cách Điều Trị
 • – Xuất xứ: Germany

  – Thành phần: Động vật thân mềm và động vật giáp xác 27.50%; Ngũ cốc 25.99%; Cá và phụ phẩm cá 20,76%; Rau quả 12.50%; Phụ phẩm từ rau 12,25%; Dầu và chất béo 1,00%

  – Dinh dưỡng: Protein thô 46,00%; Chất béo thô 6,00%; Chất xơ thô 1,80%; Tro thô 9,50%; độ ẩm 8.00%

  Phụ gia: màu thực phẩm Astaxanthin E161j, Colorant Iron Oxide Red E172, Antioxydants, E 306 (chiết xuất từ vitamin E tự nhiên); Vitamin, provitamins/ 1000g: Vitamin A 25000 I. E., Vitamin D3 2000 I. E., Vitamin E 330 mg, Vitamin C (ổn định) 300 mg.

  Cách cho ăn: Cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần ăn tùy thuộc vào mật độ, kích thước cá trong hồ cá mà cho nhiều hay ít.

  1. Thức ăn cá cảnh JBL NovoFlower mini thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cá La Hán – cichlid Flowerhorn dưới 12cm
   1. Thức ăn cá cảnh JBL NovoFlower maxi thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cá La Hán – cichlid Flowerhorn từ 12cm trở lên.
  2. JBL NovoFlower chứa hàm lượng astaxanthin cao giúp cá La Hán có màu sắc đẹp.
  3. Hỗn hợp đa vitamin giúp cá tăng sức đề kháng với bệnh tật.
  4. Thành phần thức ăn cá cân bằng protein và chất béo để đảm bảo cá tăng trưởng khỏe mạnh.

  Type of product

  Main food

  Analytical components

  Crude protein 46.00 %

  Crude fat 6.00 %

  Crude fibre 1.80 %

  Crude ash 9.50 %

  moisture content 8.00 %

  Additives

  Colouring

  Colorant Iron Oxide Red E172

  Astaxanthin E161j food colouring

  Antioxydants

  E 306 (natural vitamin E extracts)

  Vitamins, provitamins and other chemically defined substances with a similar effect (per 1000 g)

  Vitamin A 25000 I. E.

  Vitamin D3 2000 I. E.

  Vitamin E 330 mg

  Vitamin C(stable) 300 mg

  Composition

  Molluscs and crustaceans 27.50 %

  Cereals 25.99 %

  Fish and fish by-products 20.76 %

  Fish protein concentrate

  Vegetables 12.50 %

  Vegetable by-products 12.25 %

  Oil and fats 1.00 %

  • For flowerhorn cichlids up to 12 cm.
  • Excellent colours due to the high astaxanthin content.
  • Multivitamin mix increases resistance to diseases.
  • Well-balanced content of proteins and fats to ensure healthy growth.
   Flowerhorn-Cichliden werden in einigen Ländern nicht angeboten. Sie stammen aus Kreuzungen zweier Cichlidenarten und sind besonders in Asien sehr populär.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thức Ăn Cá La Hán Thái Lan
 • Thức Ăn Jbl Cho La Hán
 • Cây Tùng La Hán Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào, Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Cây Tùng La Hán Hợp Với Tuổi Nào?
 • Thích Tiểu Long: Nước Mắt Từ 2 Tuổi Vì Sự Hà Khắc Của Thiếu Lâm Tự
 • Cá Koi Bơi Lờ Đờ Là Bệnh Gì? Chữa Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Koi Nổi Đầu: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục
 • Tổng Hợp Các Bệnh Ở Cá Koi Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất
 • Cá Koi Bị Đỏ Mình: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh
 • Cá Koi Bị Đỏ Mình
 • Cá Koi Bị Đỏ Mình: Nguyên Nhân Và Cách Trị Bệnh Đỏ Mình Cho Cá Koi
 • Last Updated on 15/12 by Askoi

  Cá bơi lờ đờ, bơi chậm như bị say, bơi vòng tròn, tự trôi dạt theo dòng nước hay bơi ngửa bụng, chìm xuống nước là dấu hiệu chúng bị bệnh. Để lâu dài có thể gây chết cá. Triệu chứng này có thể bắt nguồn từ các bệnh thối đuôi, bệnh mang, bệnh đốm trắng, bệnh trùng bánh xe, bệnh trùng quả dưa, bệnh trùng mỏ neo. Cách điều trị các điều chế như sau:

  Nội dung chính có trong bài:

  Bệnh thối đuôi (Treating Tail Rot)

  Các triệu chứng: Đuôi hoặc vây của con cá bị bệnh sẽ có hiện tượng rách tả tơi, thối rữa, cá bơi lờ đờ, ăn ít. Bệnh cần được xử lý nhanh để tránh nguy cơ cá chết.

  • Vớt cá bị bệnh ra khỏi bể và nuôi bể/chậu riêng. Dùng thuốc trị bệnh thối đuôi cá.
  • Vớt các con cá khác ra và tiến hành dọn bể, nên rửa bể cá bằng nước nóng, lau ngóc ngách bể, không nên dùng nước máy để rửa.
  • Ngâm các phụ kiện trong nước nóng khoảng 5 – 10 phút, sau đó rửa sạch.
  • Tiến hành thay toàn bộ nước cho bể cá (nước đã khử Clo hoặc sử dụng nước lọc).
  • Kiểm tra độ PH trong bể, trước khi thả cá vào. Nếu độ PH chưa đảm bảo, bạn có thể cho thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm vào nước để diệt vi khuẩn. (Tìm hiểu ngay cách tăng và giảm độ pH trong hồ cá koi Tại đây)
  • Tăng thêm oxy cho cá bằng cách tạo dòng nước chảy xuống hồ hoặc lắp thêm máy sục khí. Nên cho các ăn với một lượng vừa phải, đúng bữa.

  Bệnh mang (Gill Maggots)

  Các triệu chứng: Bơi lờ đờ, mang cá có chấm đỏ và trắng, mang chảy máu, da có các đám bạc màu hoặc phồng rộp.

  • Cần thay nước bể cá, cho thêm Cloramin vào bể cá để khử trùng.
  • Bổ sung vitamin C vào thức ăn của cá để làm tăng sức đề kháng cho cá.
  • Hạ nhiệt độ xuống thấp hơn 18 độ C hoặc nâng cao lên hơn 30 độ C, ở 2 mức nhiệt độ này sẽ giúp làm giảm nguy cơ cá tử vong.
  • Tăng lượng Oxy.
  • Kiểm tra nguồn nước.
  • Sử dụng các sản phẩm trị khuẩn, kí sinh trùng.

  Bệnh đốm trắng (White spot disease)

  Các triệu chứng: Trên da cá Koi sẽ xuất hiện các đốm trắng sùi lên khiến cá Koi bơi lờ đờ và biếng ăn.

  • Bắt cá ra bể riêng hoặc chậu rồi nhỏ xanh methylen (3- 5 giọt) hoặc dùng thuốc chuyên trị nấm có bán tại các cửa hàng cá cảnh.
  • Cho sủi khí nước bể cá và dùng sưởi tăng nhiệt độ (ở mức 30 – 32 độ C). Khi cá đã khỏi bệnh mới đưa trở lại bể cá lớn.

  Bệnh trùng bánh xe

  Các triệu chứng: Trên thân có nhiều nhớt hơi trắng đục, da chuyển sang màu xám, cá ngứa ngáy, khó chịu, thường nổi từng đám trên tầng mặt, một số con tách khỏi đàn bơi lờ đờ quanh ao. Cá bị bệnh nặng bơi không định hướng, lật bụng, chìm xuống đáy ao và chết.

  Cách xử lý: Dùng phèn xanh (CuSO4) theo 2 cách:

  • Tắm cho cá ở nồng độ 2 – 5 ppm (2 – 5g thuốc/m3 nước) trong thời gian 5 – 15 phút.
  • Hoà thuốc tan trong nước phun xuống ao với nồng độ 0,5 – 0,7 ppm. Kết quả trị bệnh theo phương pháp này đạt kết quả khá tốt.

  Bệnh trùng mỏ neo

  Các triệu chứng: Trùng mỏ neo ký sinh hút chất dinh dưỡng làm viêm loét da, vây, mang, xoang miệng của cá… từ vết loét tạo điều kiện cho ký sinh trùng khác, nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Cá ngứa ngáy, khó chịu, kém ăn, da mất sắc màu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu, có nhiều trùng ký sinh bị bệnh nặng, dẫn đến chết.

  Cách xử lý: ùng lá xoan băm nhỏ hoặc bó thành từng bó từ 10 – 15 kg dìm xuống ao nuôi với lượng 40 – 50 kg/sào Bắc bộ.

  Ngoài những cách điều trị ở trên, người nuôi có thể sử dụng cách chữa bệnh chung như sau:

  • Để phòng tránh bất kỳ loại bệnh hay nhiễm khuẩn nào tấn công đàn cá Koi, người nuôi cần giữ sạch ao nước. Chuẩn bị sẵn bộ đồ và các loại thuốc sơ cứu để đề phòng bất kỳ đợt bùng phát bệnh nào. Đồng thời, hòa thêm một loại hỗn hợp có chứa I-ốt như Betadine xuống ao để ngăn sự sinh sôi và phát triển của các loài vi khuẩn có hại.
  • Chuẩn bị các dụng cụ kiểm tra tình trạng nước: Dụng cụ kiểm tra nồng độ PH, nồng độ Chlorine và Amoniac.
  • Chuẩn bị nguồn kiến thức đầy đủ về cách phòng bệnh, triệu chứng và cách điều trị bệnh cá koi.

  Tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh trùng mỏ neo ở cá koi Tại đây.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Koi Bị Tróc Vẩy Chảy Máu Là Bệnh Gì? Chữa Như Thế Nào?
 • Một Số Bệnh Thường Gặp Ở Cá Koi Và Biện Pháp Điều Trị Bệnh * Vật Tư Tiêu Hao, Nông Nghiệp, Thủy Sản, Môi Trường,…
 • Những Bệnh Thường Gặp Ở Cá Koi Và Cách Điều Trị Dứt Điểm
 • Các Bệnh Cá Koi Kèm Dấu Hiệu Và Cách Phòng, Chữa Bệnh
 • Chữa Bệnh Cho Cá Koi Bị Nấm Mang Bằng Cloramin T
 • Thức Ăn Và Cách Cho Cá La Hán Ăn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cung Cấp Cây Tùng La Hán Nhật , Vạn Niên Tùng, Tùng Bonsai Giá Rẻ
 • Cây Tùng La Hán Để Bàn
 • Ý Nghĩa Của Cây Tùng La Hán Dáng Hoành Trong Phong Thủy
 • Cây Tùng La Hán Dáng Trực Đem Đến Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • #1 Trồng Cây Tùng La Hán Dáng Trực Đẹp Nhất Việt Nam
 • là giống cá kiểng lớn con, ngoài việc ăn nhiều còn háu ăn và ăn tạp, ăn được nhiều dạng thức ăn nên cũng dễ nuôi.

  Cũng như tổ tiên của chúng thuộc loài Cichlidae vùng Trung Mỹ, ăn được thực có nguồn gốc thực vật như rong tảo, cây thủy sinh và ăn được mồi sống như cá con, cua ốc, loài lưỡng cư và không chê cả xác hữu cơ phân hủy. Bằng chứng cho thấy khi đói chúng cũng có thói quen lục lọi, lăn các hòn sỏi đi nơi khác để tìm kiếm những thức ăn đã rữa nát, lắng xuống tầng đáy của hồ.

  Đa số cá loài Cichlidae khi săn mồi thường khôn ngoan tìm một chỗ khuất, núp để rình con mồi bơi qua. chúng mới vồ ra chụp lấy từ phía sau khiến con mồi đành chịu chết. Cá La hán nuôi hồ, nếu thả mồi tươi sống vào như cá chép con, cá rồng rồng nó cũng biết săn mồi như vậy. Với những cá được chủ nuôi cung cấp thức ăn no đủ từ nhỏ đến lớn nhiều con mất dần khả năng săn mồi như tổ tiên của chúng.

  Cá La hán khi săn mồi thường với động tác mạnh mẽ, thô bạo và dứt khoát nên mồi khó vuột khỏi miệng nó. Tóm được mồi nếu nhỏ thì nó nuốt chửng, mồi lớn thì cắn xé ngay.

  Miệng con cá La hán được cấu tạo một cách kỳ diệu, khi ăn mồi miệng nó có thể kéo giãn ra từ chiều dài lẫn chiều rộng trông giống như một cái phễu, hể con mồi lọt vào là tuột ngay vào bụng, khó có lòng thoát được.

  Đặc biệt hơn nữa, cá La hán có khả năng tìm mồi ở mọi tầng nước khác nhau. Đó là điều khác biệt đối với một số giống cá khác. Khi đói, nó lùng sục con mồi từ tầng mặt, xuống tầng giữa và rà sát đáy hồ. Nhưng, thông thường lúc nhỏ, cá con ăn mồi ở tầng đáy, cá nhỡ ăn mồi ở tầng giữa và cá lớn mới đủ sức trồi lên săn mồi ở tầng trên.

  Thức ăn cho cá La hán

  Cá La hán do ăn tạp nên ta không khó khăn lắm trong việc tìm nguồn thức ăn nuôi chúng. Hiện thức ăn dành cho cá La hán có ba dạng: thức ăn sống, thức ăn dạng viên và thức ăn tươi đông lạnh. Mỗi người cũng có thể tự chế biến lấy nguồn thức ăn riêng để nuôi cá La hán. Điều này thiết nghĩ không có gì khó khăn, nhưng thử hỏi có nên chăng khi ta chỉ nuôi với số lượng cá ít?

  Thường thì mỗi người có kinh nghiệm riêng về cách chọn thức ăn nuôi cá, nên chẳng không mấy ai giống ai.

  Thức ăn sống

  Cá La hán rất thích ăn mồi sống. Đây là loại thức ăn tốt cho cơ thể của cá vì bổ sung một lượng dinh dưỡng rất lớn, trong đó có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cá sinh trưởng mạnh, và nhờ đó mà lên đầu, lên màu.

  Thức ăn sống gồm có cá mồi (thường là cả con như cá rồng rồng, chép con), tôm tép, ốc sên, ốc bươu vàng, ếch nhái, artemia, lăng quăng, bo bo… Tùy vào cá La hán ở vào lứa tuổi nào mà cho ăn loại thức ăn thích hợp. Những thức ăn tươi sống này, hằng ngày mua tại cửa hàng bán cá kiểng; hay tự vớt ở ao hồ, mương rãnh về cần phải ngâm rửa vào nước sạch nhiều lần để gạn hết những tạp chất dơ bần cùng những thứ độc hại khác, rồi mới bỏ vào hồ cho cá ăn.

  Thức ăn dạng viên

  Thức ăn viên cho cá La hán

  Cá La hán cũng thích ăn thức ăn có dạng viên đóng hộp. Loại thức ăn này cũng có mọi thành phần bổ dưỡng để nuôi cá, đa số là hàng ngoại nhập như Đài Loan, Đức. Nhật… Nhưng, thực tế cho thấy không phải chất lượng của nhãn hiệu thức ăn nào cũng tốt như nhau. Nên chọn hàng tốt mà mua, chọn thứ có hàm lượng động vật cao mới dùng được.

  Thức ăn đông lạnh

  Thức ăn tươi đông lạnh cũng thuộc dạng thức ăn tươi sống như: tôm tép, trùn chỉ đông lạnh. Cho cá la hán ăn thức ăn này cũng đầy đủ dưỡng chất như cho cá ăn thức ăn sống (Mỗi khi cho ăn phải chờ tan đá để thức ăn trở lại trạng thái mềm mại).

  Thức ăn đông lạnh cho cá La hán

  Cách cho cá La hán ăn

  Cho cá ăn theo bữa

  Tùy vào giờ giấc thuận tiện trong ngày của người nuôi ra sao mà cho cá ăn theo bữa và đúng giờ giấc đã định. Ví dụ: bữa sáng vào lúc 8 giờ và buổi chiều vào lúc 17 giờ chẳng hạn.

  Điều mà quý vị đã biết là giống cá chỉ thích ăn mồi vào lúc sáng sớm và lúc xế chiều. Buổi trưa và những ngày trời mưa bão cá biếng ăn mồi. Đó là thói quen ăn mồi của cá ngoài hoang dã. Còn cá nuôi hồ, ta cho ăn lúc nào chúng ăn lúc ấy. Có điều nên cho ăn đúng giờ, và hai hoặc ba bữa ăn phải có khoảng cách xa nhau, để chờ thức ăn có đủ thì giờ mà tiêu hóa hết.

  Nếu cho ăn đúng giờ trong ngày, thì sắp tới giờ ăn con cá cũng đủ thông minh để biết được và có ý ngóng đợi chủ nuôi đem thức ăn đến cho nó. Đã thế, chúng còn biết đến đúng vị trí mà ta tới bữa thả thức ăn tại đó cho chúng ăn. Đó là điều kỳ diệu khiến người nuôi cá kiểng nào cũng thích, trong đó có cá La hán. Mỗi ngày nên cho cá con ăn từ bốn đến năm bữa, và cá lớn ăn hai bữa.

  Sở dĩ cá La hán con cho ăn nhiều bữa trong ngày – cách vài ba giờ cho ăn một lần, vì đây là thời kỳ cá La hán con cần được ăn nhiều và ăn liên tục để phát triển mạnh. Bị thiếu đói trong giai đoạn cơ thể lớn như thổi này cá La hán con sẽ chậm lớn. Hễ thấy bầy cá con cùng nhau bè bơi gần mặt nước hồ là nên cho chúng ăn ngay, vì chúng đang đói.

  Con cá La hán lớn, chỉ cần cho ăn ngày hai bữa mà thôi, vì chỉ cho ăn vừa đủ no. Tới bữa, tốt nhất nên bỏ thức ăn vào hồ cho cá lớn ăn từ từ, chờ hết mới châm thêm. Và khi biết bụng cá đã đủ no, mặc dầu thấy nó vẫn còn ham mồi cũng nên dừng lại. Cá La hán nếu được chủ ngày nào cũng cho ăn quá no nê nó sẽ trở nên sẫm màu, xấu xí. Hơn nữa, thức ăn bỏ vô hồ quá thừa mứa sẽ làm ô nhiễm môi trường sống, gây hại sức khỏe của cá nuôi.

  Loại mồi ăn thích hợp cho cá La hán từng lứa tuổi

  Trong vài ba ngày đầu cá con chưa biết ăn mồi, nhưng chúng vẫn sống khỏe nhờ vào bọc noãn màu vàng ở bụng chúng. Sau thời gian đó, những con cá bột có chiều dài chừng 1mm này đã tự biết bơi và cái miệng nhỏ xíu đã biết ăn mồi. Thức ăn của chúng lúc này là lục tảo, Meina (loại bọ nước Duplmia) và ấu trùng artemia.

  Cá La hán con một tuần tuổi

  Cho ăn trùn đông lạnh, lăng quăng (bọ gậy), bo bo.

  Cho ăn tôm tươi (lột vỏ, bỏ đuôi), trùn chỉ.

  Cho cá ăn cả ba loại thức ăn sống, dạng viên và đông lạnh. Thế nhưng, như trên đã đề cập, thường mỗi người đều có kinh nghiệm riêng trong việc chọn thức ăn nuôi cá La hán của mình, miễn sao con cá khỏe mạnh và mau lên đầu, lên màu là được. Do đó, không cần thiết phải cho cá ăn đầy đủ cả ba loại thức ăn trên. Lời khuyên của chúng tôi cũng vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Loại Cá Cảnh Nước Ngọt “sang Và Đắt” Nhất Hiện Nay
 • Những Điều Thú Vị Về Cá La Hán
 • Thức Ăn Cho Cá La Hán Lên Màu Và Đầu Xo Super Redsyn 120G
 • Cách Nuôi Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu Cá La Hán
 • Kỹ Thuật Để Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu
 • Các Loại Thức Ăn Cho Cá La Hán

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Nhập Khẩu Cho Cá La Hán Jbl Novoflower Maxi
 • Kinh Nghiệm Về Khỉ Đỏ (Srm)
 • Phương Pháp Giúp Cá La Hán Lên Đầu, Lên Màu
 • Cách Phân Biệt Trống , Mái Cá La Hán
 • Cá La Hán Mái Đẻ Trứng Thế Nào
 • Thức ăn tươi sống là món ăn khoái khẩu của cá La Hán tuy nhiên chúng ta cần để ý đến một số loại thức ăn có nguy cơ truyền bệnh cao và có cách xử lý thích hợp trước đem khi cho cá ăn.

  1- Cá hoang dã: các tiệm cá thường bán hai loại cá hoang vớt ngoài sông, ruộng là cá lia thia và cá trâm. Thực tế, trong cá lia thia đôi khi có lẫn cả cá bã trầu, cá rô, cá sặt nhỏ, cá ròng ròng và những loại cá không rõ tên khác. Cá trâm là thức ăn vừa miệng cho cá La Hán cỡ vừa và nhỏ nhưng nếu hồ nuôi quá to thì có khi cá La Hán không đớp được chúng vì cá trâm bơi khá nhanh. Cá hoang dã là loại thức ăn ít mầm bệnh.

  3- Cá chép: là loại thức ăn phổ biến và tương đối rẻ tiền so với cá hoang và tép. Tuy nhiên, cá chép thường mang mầm bệnh và có thể truyền cho cá của bạn. Mầm bệnh mà cá chép thường lây truyền là bệnh đốm trắng hay trùng quả dưa (Itch – Ichthyophthirius multifiliis). Nên rửa sạch cá mồi trước khi cho cá ăn. Nếu kỹ lưỡng, chúng ta nên nuôi cá chép mồi trong hồ riêng có bỏ chút muối để sát trùng, theo dõi cá mồi trong vài ngày và chữa bệnh cho chúng nếu thấy cần thiết.

  4- Cá ròng ròng: là loại thức ăn bổ dưỡng và có nhiều kích cỡ phù hợp cho cá ở nhiều độ tuổi. Tuy nhiên, cá ròng ròng được ươm nuôi làm thức ăn cho cá có thể mang mầm bệnh (do mật độ nuôi cao). Nhiều trường hợp cá La Hán ăn ròng ròng bị nhiễm bệnh đường ruột. Cách xử lý trước khi cho cá ăn cũng tương tự như với cá chép mồi.

  5- Trùn chỉ: là loại thức ăn bổ dưỡng và tương đối rẻ tiền. Tuy nhiên, trùn chỉ nổi tiếng là mang nhiều mầm bệnh vì chúng sống ở những nơi ô nhiễm. Trước khi cho cá ăn chúng ta nên bỏ trùn chỉ vào chậu và xả nước cho sạch hết chất dơ. Tôi thường bỏ chúng vào hồ 8 tấc xục khí mạnh trong một ngày trước khi đem cho cá ăn. Có người kỹ hơn đem đông lạnh trùn chỉ để sát trùng. Cách này an toàn hơn nhưng phải để ý cho cá ăn vừa đủ thôi vì trùn dư sẽ làm dơ nước.

  6- Lăng quăng và bo bo: đây là hai loại thức ăn đặc biệt dùng để nuôi cá bột, cá con. Cá ăn lăng quăng chóng lớn và lên màu rất nhanh. Nhưng các loại thức ăn này cũng có thể chứa mầm bệnh nên cần đổ ra vợt và rửa sạch trước khi cho cá ăn. Chúng có thể được trữ trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn sống (miễn là đừng để trên ngăn đá!), nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa thành muõi của lăng quăng.

  Thức ăn đông lạnh

  Các loại thức ăn đông lạnh ít chứa mầm bệnh vì đã được hạ nhiệt độ để sát khuẩn. Thức ăn đông lạnh còn có một ưu điểm là tiện lợi và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên vì chúng không “khoái khẩu” bằng thức ăn tươi nên phải tập cho cá quen với thức ăn loại này.

  1- Tôm tép đông lạnh: đây là loại thức ăn bổ dưỡng và khá phổ biến. Nhiều người nuôi cá La Hán bằng tôm đông lạnh đã lột bỏ vỏ. Tôi thích cho cá ăn loại tép tươi cỡ nhỏ vừa khá rẻ tiền, khỏi lột vỏ mà lại có nhiều carotene. Tép nhỏ rất dễ kiếm vào mùa mưa, từ khoảng tháng 6 cho đến sau Tết. Đôi khi ngoài mùa tép tôi cũng mua được loại tép nhỏ vỏ mềm như tép bạc tuy nhiên loại tép này dễ tan làm nước rất tanh.

  2- Trùng đỏ: là loại thức ăn bổ dưỡng và hợp vệ sinh. Đây là ấu trùng của một loại côn trùng dạng muỗi (midge) mà ở ta gọi là con muỗi lắc. Nhiều người đồn rằng loại ấu trùng này được nuôi bằng “chất màu hóa học” nên cá ăn vào dễ bị bệnh! Khi tra trên mạng tôi thấy con này đúng là có màu đỏ tự nhiên và được gọi là redworm (người ta cũng lộn nó với con trùn, con giun!). Tôi vẫn thường nuôi cá bằng trùng đỏ đông lạnh mà không gặp rắc rối gì, có điều loại thức ăn này hơi mắc tiền nên chỉ dùng để cho cá ăn dặm thôi. Mặt khác cá ăn trùng đỏ hay bị đen vây nhưng cũng không quan trọng lắm, ngưng cho ăn một thời gian là hết.

  3- Thịt bò, tim bò: thịt bò đắt tiền nên có lẽ chỉ cho cá ăn dặm. Tim bò vốn không ai ăn nên khó kiếm, muốn mua phải dặn trước các hàng thịt. Các món này cá thích ăn. Tôi cũng thử cho cá ăn thịt heo nhưng chúng không thích lắm.

  4- Cá: tôi thử cho cá La Hán ăn thịt cá ngừ đại dương nhưng chúng tỏ vẻ không thích lắm. Nếu muốn các bạn có thể thử cho cá ăn phi-lê cá basa đông lạnh. Thứ này giá cả phải chăng mà lại dễ kiếm. Theo tôi, cá La Hán rất dễ tính nên chúng ăn tất cả các loại thủy hải sản đông lạnh khi chúng đói!

  5- Ốc bươu vàng: nghe nói có người mua ốc bươu vàng về đập bỏ vỏ, lấy thịt xắt cho cá ăn. Tôi nghĩ ốc vốn là loài trung chuyển các mầm bệnh ký sinh như giun và sán, vì vậy chúng ta nên bỏ ốc vào ngăn lạnh một thời gian để diệt mầm bệnh trước khi cho cá ăn.

  6- Thức ăn tổng hợp xay nhuyễn: loại thức ăn này dùng để nuôi thúc cá La Hán giúp chúng chóng lớn và mau lên đầu tuy nhiên thức ăn thừa làm nước mau dơ nên chúng ta cần để ý thay nước thường xuyên.

  – Công thức 1: thức ăn viên loại tốt + thịt bò + tôm + vitamin. Tất cả đem xay nhuyễn rồi bỏ tủ lạnh cho cá ăn dần.

  – Công thức 2: thịt bò + tôm + phi-lê cá basa + vitamin + thuốc tiêu hóa + nước ép cà rốt + nước ép bắp cải + chất kết dính. Tất cả đem xay nhuyễn rồi bỏ tủ lạnh cho cá ăn dần.

  Cá quen ăn thức ăn tươi có thể không chịu ăn thức ăn viên. Chúng ta có thể tập cho cá ăn thức ăn viên bằng cách ngưng cho chúng ăn vài ngày rồi sau đó bỏ thức ăn viên.

  Các loại thức ăn khác

  Một số loại thức ăn tươi sống khác cũng có thể dùng làm thức ăn cho cá La Hán như gián, dế, cào cào, trứng kiến, sâu bọ, thằn lằn, giun đất… Kể cả loại sâu qui dùng làm thức ăn cho chim cũng có thể đem cho cá ăn (nhưng chúng không thích lắm). Những loại thức ăn này hầu như không có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cá so với những loại thức ăn có nguồn gốc thủy sản.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Màu Đẹp Và Luôn Khỏe Mạnh?
 • Cá La Hán Nuôi Chung Với Những Loại Cá Nào ?
 • Cách Xem Tuổi Nuôi Cá Cảnh Theo Phong Thủy Rước Vận May Vào Nhà
 • Bể Cá La Hán Hợp Phong Thủy
 • Cây Tùng La Hán Hợp Mệnh Gì? Tuổi Nào?cây Cảnh Phong Thủy
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100