Cá La Hán Trân Châu

Cá la hán Trân Châu là kết quả lai tạo chéo giữa thế hệ thứ nhất của loài Cá La Hán với loài Cishlasoma Robertsoni. Cá La Hán Trân Châu có đặc điểm rất dễ phân biệt đó là: gần phần đầu có những hoa văn đen như đốm trân châu mực. Châu là các hoa văn màu ánh kim lục, dương, vàng hay bạc nằm trên mặt vảy. Về cơ bản, chúng ta có thể chia châu làm hai dạng là châu hột và châu sợi. Những phân dòng cá Việt như Kim Cương, Kim Cương Phúc Lộc Thọ đều được xếp vào dòng Trân Châu La Hán.

So với La Hán đời đầu dòng cá la hán trân châu có nhiều “châu” hơn và tỷ lệ lên đầu cũng được cải thiện. Tuy nhiên kích thước của Châu La Hán lại kém hẳn La Hán đời cũ, chỉ cỡ bàn tay là tối đa. Đây là dòng cá cảnh đẹp phổ biến nhất cho đến tận ngày nay. Có vô số tên thương mại trên thị trường nhưng về cơ bản chúng ta có thể phân Châu La Hán ra làm hai loại dựa trên màu nền chủ đạo, nền xanh và nền đỏ.

Rồng đỏ (RD) hay nền đỏ

Là phân dòng phổ biến nhất với màu đỏ làm chủ đạo. Trên thực tế, có nhiều loại rồng đỏ với nguồn gốc lai tạo, dạng châu và tông màu đỏ khác nhau.

Cá la hán trân châu nền xanh hay Rồng xanh (BD).

Vẫn có chút màu đỏ hay hồng ở phần ức nhưng màu xanh chủ đạo, ít châu. Rồng xanh rất gần với cichlid thuần (Trimac).

Phân dòng cá la hán kim cương

Đặc điểm chung của phân dòng này là mặt vàng, nhiều châu, đa số có ức màu kem thay vì đỏ. Châu trên thân thường dính, hoa văn không rõ ràng. Những con đời đầu là “kim cương phúc lộc thọ – KCPLT”, những con châu quấn đầu là “nữ hoàng kim cương – NHKC”, những con lai với king kamfa gọi là “king kim cương – KKC”. Do lai cận huyết để lấy đầu mà bỏ qua dị tật nên dòng kim cương ngày nay hầu như thoái hóa: đa phần đuôi xụp, đặc biệt nhiều cá đẹt, lớn không quá 4 ngón tay.

Cá la hán trân châu-malau (ZZmalau)

Phân dòng lai giữa Trân Châu với Kamalau để cải thiện về châu, màu và vây. Tuy nhiên phân dòng này vẫn mang đặc điểm đặc trưng của Trân Châu La Hán (và có nguồn khẳng định nó không bao giờ đạt chất lượng của Kamalau chính hiệu).

Những đặc điểm trên cơ thể cá la hán trân châu

*Đầu gù: La Hán Trân Châu có cái đầu gù lớn nhất so với hai dòng còn lại, cái đầu gù rất dễ nhìn thấy cho dù cá chưa trưởng thành.

*Mắt: hai mắt cách xa nhau, mắt có màu đỏ và có đường kính lớn.

*Miệng: môi khá dày và thường trể xuống, môi trên tương đối ngắn. Miệng luôn mở ra.

*Thân hình: thân hình tròn trịa, các cơ lưng tạo thành một vùng u ngay bên dưới vây lưng.

*Hoa Văn: hoa văn hai bên đầu và trên trán thường rõ ràng và sắc nét hơn cá La Hán bình thường. Những đốm ngọc trai trên trán thường nhô ra ngoài.

*Vây lưng: vây lưng trải dài ra và tạo thành một góc khoảng 50° với mình cá.

*Vây đuôi: vây đuôi có hình cánh quạt dài, có thể gập lại dễ dàng nếu bể cá có kích thước nhỏ. Vây đuôi có những chấm nhỏ như hạt ngọc trai rất đẹp.

* Cá tính: ở trạng thái bình thường cá rất hiền, nhưng khi bị kích thích thường tỏ ra rất hung hăng.

Đặc điểm về sinh trưởng và sinh sản của cá

La Hán Trân Châu sinh sản khá dễ dàng, ti lệ cá con sống rất cao. Khả năng đẻ mỗi lần khoảng 100 – 600 trứng.

La Hán Trân Châu có đặc điểm là khi trưởng thành màu sắc và hoa văn trên cơ thể không thay đổi bao nhiêu so với lúc cá còn nhỏ.

Cá La Hán Red Texas (Toàn Thân Đỏ Nhiều Châu)

Cá la hán Red Texas (toàn thân đỏ nhiều châu)

Dòng cá la hán Red Texas (RT), Super Red Texas (SRT) là dòng cá toàn thân có màu đỏ tươi và có nhiều châu lấp lánh rất đẹp

Dòng cá la hán Red Texas (RT), Super Red Texas (SRT) là dòng cá toàn thân có màu đỏ tươi và có nhiều châu lấp lánh rất đẹp. Chúng là loài cá cảnh đẹp được lai tạo kết hợp giữa gen lột/đầu to của red devil/midas với bộ châu của Texas để tạo ra cá đỏ với hoa văn màu trắng.

Người ta còn tận dụng cả gen lột của Hồng Két nhưng hướng lai tạo này có lẽ không mấy ai duy trì bởi hai lẽ hồng Két khó lai tạo và không lên đầu. Vì Texas có vô số dạng châu nên Red Texas cũng có vô số dạng châu từ hạt nhuyễn, hạt nhỏ, hạt lớn, châu đốm cho đến châu sợi, đặc biệt là dạng châu lưới.

Bởi vì gen lột là gen lặn nên một số cá lai vẫn duy trì màu xanh như Texas, người ta gọi chúng là Green Texas để phân biệt với Red Texas (thực ra cá Texas vốn đã luôn có màu xanh rồi). Quá trình lột cũng là vấn đề đối với Red Texas. Nhiều con King Kamfa lột “nền vàng” trông rất giống và thường bị nhận lầm là Red Texas. Thực ra “King Kamfa” có thể được lai với Texas để lấy châu, có hai điểm phân biệt: – King Kamfa lột bản rộng trong khi Red Texas bản hẹp, dáng thuôn và thường nhỏ con hơn. – Nền King Kamfa không đồng nhất: đầu đỏ và thân vàng/cam (máu Synspilus) trong khi Red Texas có nền cam đồng nhất (máu red devil).

La Hán Xanh: Cách Trồng & Chăm Sóc La Hán Xanh (Rong La Hán)

La hán xanh là loại cây khoác trên mình màu sắc tuyệt đẹp, ngoài ra la hán xanh còn được biết đến với tên gọi “rong la hán hoặc rong đuôi chồn”.

La hán xanh tên khoa học là , thuộc họ Cabombaceae và nằm trong chi Cabomba. Cây la hán xanh thuỷ sinh được phát hiện và mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1837 bởi nhà thực vật học người Mỹ (ông Asa Gray). Ở Việt Nam, la hán xanh còn được gọi là rong la hán hoặc rong đuôi chồn.

La hán xanh là dạng cây có thân thẳng đứng, chúng có nguồn gốc bắt đầu ở những khu vực thuộc châu Mỹ. Trong tự nhiên loài la hán xanh thuỷ sinh này lây lan rất nhanh và ở một số quốc gia như Úc, nó còn được coi là một loài xâm lấn hoặc cỏ dại có ý nghĩa quốc gia.

Cây rong la hán có thể được nhân giống như bất kỳ các loại cây có thân thẳng đứng khác. Có thể cắt trực tiếp phần ngọn của cây mẹ rồi cắm xuống nền bể thuỷ sinh là cây có thể tự phát triển. Lưu ý khi cắt đi phần ngọn, phần thân còn lại của cây mẹ sẽ mất tương đối thời gian để phục hồi và phát triển lại. Cho nên, bạn cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho chúng.

Cách trồng la hán xanh

Khi được nuôi trồng trong điều kiện tối ưu, thân của cây la hán xanh thuỷ sinh có thể dễ dàng phát triển trên bề mặt của một bể cá lớn, ngay cả khi được cắt tỉa. Ở đó, la hán xanh tạo thành những chiếc lá nổi hình thoi và hoa màu trắng. Tuy nhiên, nếu để nhiệt độ trong bể quá cao, hoặc ánh sáng quá thấp sẽ làm cho cây la hán xanh thuỷ sinh phát triển yếu và có xu hướng tàn lụi.

La hán xanh thuỷ sinh có cần Co2 không?

Bài viết “La hán xanh: Cách trồng & chăm sóc la hán xanh (rong la hán)” của Ahisu được bảo vệ bởi đạo luật DMCA. Vui lòng để lại nguồn http://www.ahisu.com/la-han-xanh/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !

Subscribe AHISU để nhận các tin tức mới

Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Châu, Đầu, Màu Đẹp Nhất

Cá la hán ăn gì để châu, đầu , màu lên đẹp nhất 1. Thức ăn tươi sống

– Thức ăn cho lên châu, đầu, màu đẹp nhất hiện nay được ưa chuộng chính là thức ăn tươi sống, tuy nhiên cầu chú ý đến một số loại thức ăn có nguy cơ truyền bệnh cao cho , và cần xử lý thích hợp trước khi cho ăn.

– Cá hoang dã: các tiệm cá kiểng thường bán cá lia thia, cá betta, cá 7 màu, cá lóc con( còn được gọi là cá quả) cá chép mồi, nhưng cá lóc con ăn vừa miệng hơn. nhưng trong cá loại trên, cá lóc con là loại cá được ưa chuộng nhất.

– Tép tươi: cũng là loại thức ăn dược vớt ngoài thiên nhiên, tép có nhiều kích cỡ,tùy theo size cá la hán mà chọn kích cỡ tép cho phù hợp. ngoài chất dinh dưỡng, tép còn chứa nhiều carotene giúp cá lên màu đẹp. để tép sống lâu rất đơn giản, một là sục oxi mạnh, 2 là đưa chúng vào hồ có lọc tràn, tép sẽ sống lâu và khỏ, mình đã thử nghiệm và đã mình chứng. tép tươi cũng là loại thức ăn chứa ít mầm bệnh.

Vậy còn tôm thì sao? quá tuyện vời, trong giới chơi cá, ai cũng dư biết tôm tốt cho cá như thế nào, tôm giúp lên đầu và màu cho rất tuyệt, để xử lí mầu bệnh, bạn cần lột vỏ tôm rồi ngâm nước muối, sau đó xoay nhuyễn rồi đem vào tủ dông đá để cho cá la hán ăn dần.

– Trùn chỉ là loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng, loại thức ăn này quá tuyệt với dành cho cá la hán, không thể thiếu đuối với, tuy nhiên trùn chỉ cần được xử lí tốt, nếu không cá ăn sẽ bị sìn bụng, do trong cơ thể chúng có quá nhiều mùn và chất dơ

– Lăng quăng và bobo: đây là 2 loại thức ăn chỉ giành cho cá bột, bột ăn rất tốt và lớn nhanh, nhưng loại thức ăn này cũng có chứa mầu bệnh, cần xử lí trước khi chobột ăn

loại thức ăn tiện lợi dễ sử dụng, tuy nhiên cá không thích lắm, ngoài ra trên thị trường xuất hiện nhiều loại thức ăn giả nên các bạn cần đến nơi uy tín để mua, hoặc có thể liện hệ với Trại Cá La Hán Diamond Lam của chúng tôi để có được loại thức ăn tốt nhất cho cá!

– Trùn huyết đông lạnh : tiện lợi, dễ bảo quản, không hao hụt, cá ăn bung đầu tốt, dễ tiêu hóa.

Tim bò: hỗ trợ đầu màu cho cá rất tốt, tuy nhiên phải xoay thật nhuyễn, rút hết hân ra và cần kết hợp men tiêu hóa để cho ăn không bị sìn bụng.

Ngoài ra hiện nay ngoài các loại thức ăn trên, Trại cá la hán Diamond Lam chúng tôi nghiên cứu ra một loại thức ăn trộn, tổng hợp những loại thực phẩm tốt nhất giành cho cá, bảo đảm sau khi sử dụng, cá la hán của bạn sau 3 ngày sẽ thấy rõ kết quả, loại thức ăn này là sự kết hợp tuyết vời của một số loại thực phẩm như: tim bò, tôm, men tiêu hóa, chất kết dín, vitamin, thực phẩm hỗ trợ màu loại tốt nhất, thức phẩm hỗ trợ châu loại đắt tiền nhất ngoài ra còn thêm 3 loại thuốc khách làm nên bí quyết roieng6 của trại chúng tôi, chi phí làm ra thức ăn này khá cao vì thế giá của 1 gói 200g là 70k/cói. để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với

Hệ Thống Cá Cảnh, Cá Kiểng Hoàng Lam Chi Nhánh 1: 1015/11 Huỳnh Tấn Phát Q7 0975880333

Chi Nhánh 2: C20 CMT8, P.Cái Khế, Tp.Cần Thơ 0859880333

Cách Nuôi Cá La Hán Con Vừa Khỏe Mạnh Lại Lên Châu Lớn

Cá la hán là loại cá rất đặc biệt, đặc trưng với đầu gù lên cục thịt lớn (hay còn gọi là châu). Ai cũng muốn có một chú cá la hán trong nhà có một hạt châu lớn. Với quan niệm hạt châu này càng lớn thì may mắn, tiền tai mang lại cho gia chủ càng nhiều. Tuy nhiên ít ai biết rằng để có được hạt châu như vậy. Chúng phải trải qua quá trình lai tạo rất phức tạp và tốn nhiều thời gian công sức. Vậy làm thế nào để chăm sóc cá la hán khỏe mạnh, lên châu từ khi cá còn là cá bột? Ta sẽ tìm hiểu bài viết: Cách nuôi cá la hán con khỏe mạnh

Việc cá la hán có châu hay không? Phụ thuộc rất lớn và cách chúng ta chọn cá. Do khi còn bé cá sẽ không có châu hoặc dấu hiệu là cá sẽ lên châu cụ thể. Do vậy bạn cần chọn cá với 2 yếu tố sau:

Cá la hán cái sẽ không có châu: Đúng vậy cá la hán cái sẽ không có châu hoặc có châu rất bé. Do vậy cần lựa chọn cá la hán đực để chăm sóc nếu bạn không có ý định cho cá sinh sản.

Yếu tố di chuyền: Một chú cá la hán nếu không có gen “đầu gù” thì bạn có chăm sóc cách mấy cá cũng không lên châu. Do tỉ lệ “gù” này ảnh hưởng phần lớn đến từ cặp cá bố mẹ. Cho nên cần mua cá ở địa chỉ uy tín. Bảo đảm rằng cá có châu mới tiến hành nuôi.

Cách nuôi cá la hán con

Có 7 yếu tố chính ta cần chú ý để chăm sóc cá la hán con:

Tùy thuộc vào giống cá la hán. Tuy nhiên cá la hán thường có kích thước trưởng thành lớn hơn 30cm. Do vậy cần áp dụng nguyên tắc bể cá tối thiểu phải dài gấp đôi chiều dài thân cá. Ta có thể thiết kế bển với kích thước 60 x 30 x 40cm. Nếu có điều kiện ta nên lựa chọn bể có kích thước 80 x 40 x 50cm. Để cá có không gian thoải mái sinh sống.

2. Hệ thống lọc

Có rất nhiều loại lọc trên thị trường. Tuy nhiên chợ thủy sinh chúng tôi khuyên bạn dùng loại lọc tràn trên hoặc lọc thùng. Giống như cá rồng cá la hán là loại ăn tạp. Chúng sẽ thải rất nhiều chất hữu cơ trong quá trình sống. Nên cần một loại lọc đáp ứng được 3 yêu cầu lọc cần thiết hiện nay đó là: Lọc thô, lọc tinh, lọc hóa học.

3. Môi trường nước

Cá la hán không đòi hỏi quá cao về môi trường nước. Tuy nhiên cần chú ý cá la hán rất nhạy cảm với nước mới. Do vậy nếu dùng nước máy, bạn cần để nước ở trong chậu ít nhất là 24h sau đó mới thay nước cho cá. Việc thay nước cho cá cũng không cần diễn ra thường xuyên. Chỉ cần thay 1 lần/tuần, và mỗi lần thay không quá 2/3 lượng nước trong bể. Tránh làm thay đổi độ pH quá nhiều. Đôi với cá la hán con ta cần duy trị độ pH từ 6,5-7,5pH. Còn ới cá trường thành thì độ pH từ 7,5- 8.0 là phù hợp.

Nhiệt độ giao động cá la hán có thể chịu được vào khoảng từ 24-30 độ C. Tốt nhất ta nên để nhiệt độ trong bể từ 26-28 độ C là lý tưởng.

5. Thức ăn cho cá la hán

Cá la hán là loại ăn tạp. Chúng hoàn toàn có thể chấp nhận các loại thức ăn viên. Tuy nhiên tốt nhất ta nên cho chúng ăn các loại thức ăn tươi nếu có điều kiện. Ta nên cho chúng ăn tôm biển bóc vỏ hoặc thịt cá băm đông lạnh. Việc cho cá ăn thức ăn sau khi đông lạnh là hoàn toàn cần thiết. Do quá trình đông lạnh sẽ tiêu diệt các ký sinh trùng lẫn vi khuẩn có hại. Đối với cá con nên cho ăn 4 đến 5 lần một ngày. Còn cá khi trưởng thành ta chia là 2 đến 3 lần. Cũng cần lưu ý là cho cá ăn một lượng vừa đủ. Cá la hán là loại rất ham ăn, chúng thường ăn nhiều hơn sức ăn của chúng. Tránh gây các bệnh đường ruột gây hại cho cá do cá ăn quá nhiều.

Ta không nên để bất cứ vật trang trí nào trong bể nuôi cá la hán. Do chúng là loại cá cực kỳ năng động, thích không gian rộng. Do vậy nếu có bât cứ vật gì cản đường chúng đều lật đổ. Ngoài ra đối với cá la hán trưởng thành trong bể có các hòn non bộ sẽ dễ làm cá bị trầy xước vảy. Tóm lại là ta không cần trang trí bất kỳ vật gì trong bể. Hoặc cùng lắm là thả vài viên sỏi vào bể để chúng có việc để làm.

7. Ánh sáng

Ta nên để bể cá la hán ở những nơi có nhiều ánh sáng để cá lên màu đẹp. Bạn cũng nên thiết kế thêm một hệ thống ánh sáng bổ sung. Vừa khiến bể cá vừa huyền ảo hơn và cũng tốt cho cá hơn.

Những lưu ý đối với cách nuôi cá la hán con

Ta nên nuôi khoảng 6 cá thể cá la hán con. Lựa chọn các chú cá không có đốm đen trên vảy. Dùng tấm ngăn cách thủy sinh chia làm 6 khu vực mỗi khu vực. Đối với 2 khu vực đầu mỗi bên ta nên để lớn hơn một chút để đặt ống nước và máy lọc

Nhiệt độ nên duy trì từ 29-31 độ C. Cũng cần sử dụng máy lọc công suất lớn. Ít nhất mỗi giờ nước trong bể phải được tuần hoàn 7 lần.

Sau một tháng nuôi. Cá có thể đạt kích thước 5 đến 8cm. Phần đầu bắt đầu mọc châu, bên trong trong suốt và phát sáng. Tiếp tục đợi đến khi cá đạt đến kích thước 12-13cm ta sẽ chọn ra 2 cá thể khỏe mạnh, đẹp nhất về dáng lẫn châu. Để tiến hành chăm sóc tới khi trưởng thành