Cây Tùng La Hán Phong Thủy Có Ý Nghĩa Gì, Hợp Mệnh Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Lựa Chọn Cá Cảnh Theo Tuổi Và Theo Mệnh
 • Tuổi Tuất Nên Nuôi Cá Cảnh Phong Thủy Gì Để Thu Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Thích Tiểu Long: Nước Mắt Từ 2 Tuổi Vì Sự Hà Khắc Của Thiếu Lâm Tự
 • Cây Tùng La Hán Hợp Với Tuổi Nào?
 • Cây Tùng La Hán Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào, Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Đặc tính của cây tùng la hán phong thủy

  Cây tùng la hán thường được gọi với nhiều cái tên như cây sâm la hán, vạn niên tùng hay cây sam đất. Vì có quả giống với tượng la hán nên được gọi là tùng la hán, có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc.

  Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, lá xanh quanh năm và có tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Có vẻ ngoài gồ ghề, xù xì nhưng gỗ tùng la hán lại dẻo và dễ uốn. Lá cây có màu xanh bóng bẩy kết hợp với hoa dạng nón, nở vào tháng 5. Thường vào tháng 10, quả tùng la hán sẽ chín, mang hình dáng độc đáo.

  Ý nghĩa của cây tùng la hán phong thủy

  Cây tùng la hán không mang vẻ đẹp thanh tao mà là vẻ đẹp mạnh mẽ, phong trần, thể hiện sức sống bền bỉ. Vì vậy về mặt phong thủy, loại cây này chính là biểu tượng của phồn vinh, thịnh vượng. Màu lá xanh quanh năm của tùng la hán cũng có tác dụng làm sáng không gian, cân bằng âm dương.

  Theo quan niệm, chỉ những gia đình quý tộc mới có điều kiện trưng loại cây cảnh này vì vậy nó thể hiện đẳng cấp sang trọng, cao quý. Dáng cây tùng la hán luôn hiên ngang, thể hiện khí phách của một người anh hùng, đầu đội trời, chân đạp đất.

  Với những ý nghĩa tốt đẹp đó, loại cây này thường được trồng ở các nơi có công trình văn hóa như khu di tích, đình chùa, sân vườn biệt thự. Vẻ đẹp của tùng la hán kết hợp với thảm nền xanh sẽ mang tới không gian thiên nhiên hài hòa.

  Cách chăm sóc cây tùng la hán phong thủy

  Ánh sáng: Mặc dù đây là loại cây ưa ánh sáng mạnh nhưng nếu phải sống trong môi trường bóng râm, tùng la hán vẫn phát triển. Tuy nhiên khi đó thân cây sẽ không được vươn dài và thiếu sức sống hơn. Vì vậy lời khuyên là mọi người nên trồng tùng la hán ở ngoài sân vườn để cây hấp thụ ánh sáng và quang hợp tốt nhất.

  Đất trồng: Loại đất lý tưởng nhất để trồng tùng la hán là đất bùn dưới ao phơi khô rồi đập nhỏ. Mọi người không nên trồng cây trong loại đất có thành phần cơ giới nhẹ.

  Nước: Tùng la hán chịu úng kém nên hạn chế tưới nước ướt sũng đất. Mọi người chỉ nên thường xuyên phun nước lên bề mặt lá để giữ sắc lá luôn bóng đẹp, xanh tươi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giá Bán Cá La Hán Con Các Loại
 • Bạn Có Biết Giá Cá La Hán Cảnh Là Bao Nhiêu ?
 • King Nghiệm Nuôi Và Form King Kamfa Bột (Fry)
 • Cá La Hán Mua Ở Đâu ? Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá La Hán Lên Đầu Đẹp
 • Phân Loại Các Dòng La Hán
 • Tượng 18 Vị La Hán Có Ý Nghĩa Gì? Cách Sắp Xếp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Cung Cấp Cá La Hán Đẹp, Độc Và Lạ
 • Chọn Bể Nuôi Cá La Hán Theo Chiều Dài Cá
 • Thiết Kế Bể Nuôi Cá La Hán
 • Các Loại Cá La Hán Dep
 • Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá La Hán Đẹp
 • La Hán là những đệ tử đắc đạo của Phật. Khi tu thành chánh quả La Hán nghĩa là đã đoạn tuyệt được với thất tình lục dục, vĩnh viễn giải thoát khỏi luân hồi. Trong thế giới Phật Pháp, chúng ta thường nghe đến , vậy quý vị đã hiểu hết về ý nghĩa của từng bức tượng chưa. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  Ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán

  Mỗi bức là một kiệt tác để đời dành cho nhân loại. Tượng đã khắc họa chân dung của từng vị với những ý nghĩa khác nhau.

  1. Tân Đầu Lô Tôn Giả – Tọa Lộc La Hán

  2. Già La Già Phạt Tha Tôn Giả – Khánh Hỷ La Hán

  Khánh Hỷ La Hán tên là Ca-nặc-ca-phạt-tha (Kanakavatsa), còn gọi là Yết-nặc-ca-phược-sa. Tượng của ngài được khắc họa với gương mặt tươi cười phúc hậu nhắc chúng ta cần khéo léo trong đối nhân xử thế, bỏ ác theo thiện. Muốn thu phục nhân tâm phải lấy chân thành đối đãi, muốn được người người ngưỡng trọng nghe theo thì quý vị cần phải nỗ lực tinh tấn tu tập, rèn luyện biện tài thuyết pháp thì mới mong có thể chiêu phục được người khác.

  Kinh Phật nói rằng ngài là vị La Hán phân biệt thị phi rõ ràng nhất. Khi chưa xuất gia ngài cũng đã là người luôn tuân thủ khuôn phép, ăn nói cẩn trọng, không để phát khởi bất kỳ ý nghĩ xấu xa nào. Hình ảnh này nói lên việc chúng ta cần phải giữ gìn lấy thân miệng ý để không chìm trong giận giữ, thù hận hay bất kỳ sự xấu xa nào khác. Làm được điều này là quý vị đã tu theo Khánh Hỷ La Hán rồi đấy!

  3. Già Nặc Già Bạt Ly Noa Đóc Tôn Giả – Cử Bát La Hán

  4. Tô Tần Đà Tôn Giả – Thác Tháp La Hán

  Quả thật, Tô-tần-đà đã tu tập nghiêm chỉnh và chứng quả La Hán. Hình tượng Ngài được họa ra với bản tháp thu nhỏ trên tay và nâng lên ngang ngực. Tháp là nơi thờ xá lợi Phật, khi giữ tháp bên mình là giữ mạng mạch Phật pháp. Cho nên, Ngài được gọi là La-hán Nâng Tháp.

  Ý nghĩa của hình tượng này là dù quý vị có là người như thế nào chăng nữa, trong tâm có Phật, biết tu tập tinh tấn tất sẽ tu thành chính quả, đạt được giải thoát.

  5. Nặc Cự La Tôn Giả – Tĩnh Tọa La Hán

  Tĩnh Tọa La Hán tên là Nặc-cù-la (Nakula). Hình tượng ngài được khắc họa đang ngồi kiết già trên phiến đá. Theo truyền thuyết thì ngài thuộc thuộc giao cấp Sát-đế-lợi có sức mạnh vô song, đời sống chỉ biết có chiến tranh chém giết. Khi theo Phật xuất gia, Ngài đạt quả A-la-hán trong tư thế tĩnh tọa.

  Hình ảnh này muốn nói rằng bằng con đường tu tập chân chính, công phu tọa thiền, quán chiếu bằng trí tuệ, sức nhẫn nhục bền bỉ, nghiêm trì tịnh giới mới đạt được định lực không thối chuyển. Những quý vị nào đã tu tập theo Phật Pháp, phải đảm đảm tuân theo những gì Phật dạy, có như thế mới là đạo Phật chân chính, mới có thể thoát khỏi vô minh phiền não.

  6. Bạt Đà La Tôn Giải – Quá Giang La Hán

  Quá Giang La Hán có tên gọi là Bạt-đà-la (Bhadra). Bạt-đà-la còn gọi là Hiền, vì mẹ Ngài hạ sanh Ngài dưới cây Bạt-đà, tức là cây Hiền.

  Theo truyền thuyết ngài là người thích tắm rửa, một ngày có thể tắm cả chục lần. Lúc mọi người làm việc khác ngài lại tắm, lúc mọi người đi ngủ ngài cũng tắm, đêm tắm đến năm, sáu lần. Khi đức Phật biết đến điều này đã chỉ dạy cách tắm rửa cho Thế Tôn. Tắm – nghĩa là vừa tẩy rửa thân thể vừa tẩy rửa những ô uế trong tâm, gột sạch các tham sân si phiền não để tâm thanh tịnh. Từ đó, ngài làm theo và chứng được quả A-la-hán.

  Chính vì thế, tượng ngài mang lại ý nghĩa phản tỉnh tư duy, chỉ ra việc tắm rửa là một pháp tu hữu dụng thiết thực trong đạo Phật.

  7. Già Lý Già Tôn Giả – Kỵ Tượng La Hán

  8. Đốc La Phật Đa La Tôn Giả – Tiếu Sư La Hán

  Ngài có tên là Phạt-xà-la-phất-đa-la (Vajraputra). Hình tượng Ngài được khắc họa khá mạnh mẽ và trông dữ tợn như chính những gì ngài đã làm trước khi xuất gia. Trước khi xuất gia, ngài làm nghề thợ săn. Với thể lực tráng kiện, ngài có thể một tay nâng voi, nắm sư tử ném xa 10 mét. Sau khi xuất gia, Ngài nỗ lực tu tập, bên cạnh luôn có một con sư tử quấn quýt, cho nên mới có biệt hiệu là La Hán Đùa Sư Tử hay còn gọi là Tiếu Sư La Hán.

  9. Tuất Bác Già Tôn Giả – Khai Tâm La Hán

  Ngài tên thật là Thú-bác-ca (Jivaka). Ngài vốn là một Bà-la-môn nổi danh, đã từng chứng kiến sự nhiệm màu của Phật thông qua việc chặt cây trúc dài đo thân Phật, nhưng đo cách gì thân Phật vẫn cao hơn một chút. Dù đổi thang dài hơn bao nhiêu, đo đến mười mấy lần, thân Phật vẫn cao hơn. Kể từ đó ngài khâm phục và xin quy y làm đệ tử. Sau 7 năm khổ hạnh, ngài được chứng quả A-la-hán và có tên là Khai Tâm La Hán.

  Hình tượng của ngài được khắc họa là vạch áo bày ngực để hiển lộ tâm Phật. Điều này muốn nói đến đức tin bất diệt không gì có thể thay đổi, xem Phật Pháp nhiệm màu là chân lý ngàn đời của Ngài. Quý vị Phật Tử khi thấy tượng ngài là tự khắc hiểu được đức tin quan trọng như thế nào, nó làm cho con người trở nên khai sáng ra sao.

  10. Bán Thác Già Tôn Giả – Thám Thủ La Hán

  Ngài tên là Bán-thác-ca (Panthaka), theo dịch thuật của Trung Hoa có nghĩa là Đại lộ biên sanh, hay còn gọi là sanh ở bên đường. Hình tượng của ngài được khắc họa đưa hai tay lên rất sảng khoái của một vị La-hán sau cơn thiền định. Điều này mang lại ý nghĩa rằng ngài đã giác ngộ, tinh tấn dõng mãnh khi tu tập theo Phật Pháp.

  11. Hầu La Tôn Giả – Trầm Tư La Hán

  Ngài có tên là La-hầu-la (Rahula). Trước khi xuất gia, ngài có tánh vương giả, hay trêu ghẹo người. Nhưng sau khi giác ngộ tu Phật, ngài liền biến thành vị Tỳ Kheo khiêm cung nhẫn nhục, không tranh hơn thua, Sau khi theo Phật xuất gia, nhờ sự giáo dưỡng của Thế Tôn, Ngài bỏ dần tập khí vương giả và thói xấu trêu ghẹo người, nỗ lực tu tập để chứng Thánh quả.

  Ngài luôn khiêm cung nhẫn nhục, không thích tranh cãi hơn thua. Ai phỉ nhổ ai đối xử ác độc đều mặc kệ, ngài bình thản đón nhận lặng lẽ tu tập. Chính nhờ vậy, ngài được Đức phật khen tặng là Mật hạnh đệ nhất. Với đức tánh lặng lẽ, Ngài được tặng danh hiệu La-hán Trầm Tư.

  Chiếu vào cuộc đời của Ngài, chúng ta có thể học hỏi để tu tập. Để tu đắc đạo, nhất định phải nhẫn nhục, như chính ngài, đức La Hán Trầm Tư.

  12. Na Già Tê Na Tôn Giả – Khoái Nhĩ La Hán

  Khoái Nhĩ La Hán tên là Na-già-tê-na (Nagasena) hay còn gọi là Na Tiên. Nagasena lược dịch theo tiếng phạn nghĩa là đội quân của rồng và tượng trưng sức mạnh thiên nhiên.

  Ngài chuyên tu về nhĩ căn, tượng của ngài được mô tả là vị La Hán đang ngoáy tai. Mọi âm thanh vào tai đều giúp cho tánh nghe hiển lộ, vô cùng lợi ích. Từ nhĩ căn viên thông phát triển thiệt căn viên thông, trở lại dùng âm thanh thuyết pháp đưa người vào đạo. Cho nên, ngài mới được Phật tặng biệt hiệu là Khoái Nhĩ La Hán.

  Hay nói một cách dễ hiểu hơn, con người thường có một cái miệng để nói nhưng đến hai cái tai để nghe, hãy học cách lắng nghe. Đó được xem là biện pháp tu tập giúp chúng ta ngày càng thông suốt hơn. Ý nghĩa của tượng ngài là như vậy.

  13. Yết Đà Tôn Giả – Bố Đại La Hán

  Tên của Ngài là Nhân-yết-đà – Nhân-kiệt-đà (Angada). Truyền thuyết kể rằng Ngài là người bắt rắn ở Ấn Độ. Hành động bắt rắn này là để giúp đời giúp người vì xứ này nhiều rắn độc hay cắn chết người. Ngài bắt chúng và bẻ hết những răng nanh độc rồi phóng thích lên núi.

  Hình tượng của ngài được khắc họa mập mạp, bụng to, túi vải lớn bên mình như là hiện thân của Bồ Tát Di Lặc. Hình tượng này mang lại ý nghĩa sâu sắc về lòng từ đức cao độ của Ngài, giúp đời giúp người. Mà trong đạo Phật, từ bi là cốt lõi của mọi hạnh nguyện.

  14. Phạt Na Bà Tư Tôn Giả – Ba Tiêu La Hán

  Ba Tiêu La Hán có tên là Phạt-na-bà-tư (Vanavàsin). Ngài được khắc họa với chân dung đang tọa thiền trên phiến đá lớn. Theo truyền thuyết ngài khi xuất gia thường thích tu tập trong núi rừng, đứng dưới các cây chuối nên còn được gọi là La Hán Ba Tiêu.

  15. A Thị Đa Tôn Giả – Trường Mi La Hán

  Ngài có tên là A-thị-đa (Ajita) thuộc dòng Bà-la-môn nước Xá-vệ. Truyền thuyết kể rằng lúc ngài vừa sinh ra đã có lông mày dài rủ xuống, đây là điềm báo kiếp trước ngài là một nhà sư. Sau khi theo Phật xuất gia, Ngài phát triển thiền quán và chứng quả A-la-hán.

  Ngài là vị La Hán sau khi chứng quả vẫn thường du hóa trong dân gian. Nhờ vào sự hoằng dương này của Ngài đã giúp Đạo Phật trở nên hưng thịnh tại Ấn Độ. Cho nên, tượng của Ngài gắn liền với từ bi, đức hạnh, một lòng tín Phật, là nhân chứng sống để quý vị Phật Tử noi theo.

  16.Chú Đồ Thác Già Tôn Giả – Kháng Môn La Hán

  Ngài có tên là Chú-trà-bán-thác-ca, hay Châu-lợi-bàn-đặc (Culla Patka). Truyền thuyết kể rằng Phật giáo nhắc đến Ngài như một tấm gương cần cù nhẫn nại. Ngài được Phật tặng danh hiệu Kháng Môn La Hán nhờ vào thái độ tu tập, thực hành nhẫn nại của Ngài, mặc dù Ngài vốn là người làm gì cũng sai sót, không thông minh, hậu đậu.

  Tượng của ngài được khắc họa đang cầm một cây gậy có treo những chiếc chuông nhỏ. Đây là vật mà Phật đã trao tặng cho ngài nhằm giúp Ngài khất thực mà không cần gõ cửa nhà người. Nếu chủ nhân muốn bố thí thì sẽ bước ra khi nghe tiếng chuông rung lên. Cây gậy nhỏ này đã trở thành biểu tượng của của Tôn giả và là hình ảnh quen thuộc trong sinh hoạt Phật Giáo.

  17. Già Diệp Tôn Giả – Hàng Long La Hán

  Tên của ngài là Nan-đề-mật-đa-la (Nandimitra). Hình tượng của ngài được khắc họa trong dáng vẻ rất mạnh mẽ, đang đấu nhau với một con rồng. Truyền thuyết kể rằng có một lần cả đảo Sư Tử bị Long Vương dâng nước nhấn chìm, Tôn Giả đã ra tay hàng phục một con rồng lớn và được tặng danh hiệu Hàng Long La Hán. Ngài là vị Đại La-hán thần thông quảng đại, đạo hạnh trang nghiêm.

  18. Di Lặc Tôn Giả – Phục Hổ La Hán

  Ngài có tên là Đạt-ma-đa-la (Dharmatrata). Thuở nhỏ, người đã có căn duyên tu tập, thường chiêm ngưỡng hình tượng 16 vị La Hán thờ trong điện. Với lòng thành tín đạo, ngài đã được các vị La Hán chỉ dạy tu tập. Từ đó ngài siêng năng tọa thiền, xem kinh và làm việc thiện, chẳng bao lâu chứng quả thành Phục Hổ La Hán.

  Ngài có tên Phục Hổ là vì Tôn giả ba lần thu phục một con hổ dữ đem nó về núi cho tu, đi đâu thì dẫn theo. Và hình ảnh này đã gắn liền với ngài từ đó. Tượng của ngài được khắc họa vô cùng dũng mãnh và tráng kiện, ngồi trên lưng con Hổ như chứng minh sức mạnh của Phật Pháp, không gì là không thể hàng phục.

  Thông qua ý nghĩa của tượng 18 vị La Hán, quý vị đạo hữu Phật tử hãy phát nguyện tu tập theo gương các ngài. Dù quý vị trước đây có là ai, làm nghề gì, xấu xa ra sao, chỉ cần thật tâm tu tập, tất sẽ thành chánh quả.

  Cách sắp xếp 18 vị la hán

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Cây Thủy Sinh Đẹp Dễ Trồng Trong Bể Thủy Sinh
 • Cây Thủy Sinh Cắt Cắm La Hán Xanh
 • Cây La Hán Xanh Thủy Sinh
 • Cây Tùng La Hán Lá Dài Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc
 • Mua Cây Giống La Hán Quả Ở Đâu?
 • Các Thế Cây Tùng La Hán Đẹp Và Có Ý Nghĩa Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 12 Các Loại Cây Tùng Đẹp Nhất Việt Nam Và Thế Giới: Tác Dụng, Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc Cây
 • Cách Chọn Thế Cây Tùng La Hán.
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Tùng La Hán Và Cách Tạo Thế Bonsai Đẹp Hút Hồn
 • Cá La Hán Bị Đen Người Có Đắt Không? Mệnh Nào Nuôi Cá La Hán Đen Hạp?
 • Cách Trồng Cây Tùng La Hán Để Chiêu Tài Lộc, Thịnh Vượng
 • Các thế cây Tùng La Hán được giới bonsai chuộng tạo dáng thường dựa trên đặc tính tự nhiên và những ý nghĩa hay về phong thủy. Thế tùng thể hiện cho bản lĩnh, khí khái và ước vọng của người tạo ra nó.

  Để tạo được thế cây đẹp, những nghệ nhân bonsai thường phải nuôi, chăm sóc và uốn nắn ngay từ khi cây còn bé. Mỗi một cây bonsai là một tác phẩm nghệ thuật được người tạo tác ra nó bỏ thời gian, công sức và tâm huyết để hoàn thành. Người tạo dáng cây cũng phải am hiểu về đặc tính của cây và biết về phong thủy mới tạo được những thế cây đẹp. Đơn giản là vài năm, nhiều thì cả chục năm mới có thể tạo ra một cây bonsai nghệ thuật đẹp mắt và giá trị.

  Cây Tùng La Hán thế vũ trụ

  Thế vũ trụ được xem là thế cây khá đơn giản khi tạo dáng. Đây cũng là thế đẹp được nhiều người yêu thích. Thế vũ trụ mang tính phổ biên và phù hợp với nhiều vị trí trưng bày. Với những cây Tùng La Hán cỡ đại, cây công trình thì thế vũ trụ là phổ biến nhất.

  Thế thác đổ

  Thế cây này mang tính nghệ thuật cao. Đòi hỏi người nghệ nhân phải bỏ ra rất nhiều công sức, tâm huyết để tạo tác cho nó. Đồng thời, người tạo dáng cho cây cũng phải có trí tưởng tượng sáng tạo độc đáo mới tạo được thế cây đẹp. Với thế này, cây tùng ngả về một phía, bẻ cong xuống mềm mại như thác nước. Những người yêu thích bonsai không thể nào bỏ qua tác phẩm nghệ thuật độc đáo như thế này.

  Thế Phượng vũ

  Thế cây này là thế chim phượng đang múa. Cành, tán cây được uốn uyển chuyển và mềm mại thành dáng chim bay, múa, xòe cánh đẹp mắt. Đây là một trong các thế cây Tùng La Hán khó tạo dáng nhất nhưng cũng mang nhiều giá trị nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao. Thế cây này tượng trưng cho sự vui tươi, lạc quan, ý nghĩa mang đến niềm vui và may mắn cho người sở hữu nó.

  Thế Ngũ phúc

  Với cây Tùng La Hán thì thế ngũ phúc thường là những cây cổ thụ to, tán rộng. Cây có 1 ngọn và 4 cành, các tán được uốn theo kiểu tứ diện. Dáng cây đẹp mắt và ấn tượng. Thế cây này mang ý nghĩa là tốt lành may mắn, tượng trưng cho Phước, Lộc, Thọ, An, Khang. 5 điều lớn lao nhất mà ai cũng ước ao có được trọn vẹn trong cuộc đời.

  Thế xuy phong hay còn gọi là thế xiêu phong. Đây là một trong các thế cây Tùng La Hán khá đặc biệt và rất được giới chơi bonsai yêu thích. Cây được tạo dáng dựa trên đặc tính tự nhiên vốn có. Giống như cây tùng trên núi cao, chịu nhiều gió bão đến nghiêng ngả nhưng vẫn vươn lên sừng sững. Thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất, mang chí khí nam nhi đại trượng phu.

  Thế huyền chi lạc địa

  Đây là thế cây được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật. Phải những người nghệ nhân bonsai cứng tay nghề, giàu kinh nghiệm mới có thể làm được. Cây được tạo dáng phức tạp, uốn nắn tỉ mỉ, đẹp mắt. Thế cây này mang ý nghĩa thể hiện sức sống mãnh liệt, ý chí kiên cường, không chịu khuất phục số phận mà vẫn vươn lên.

  Thế tam đa

  Thế cây có 2 cành và 1 ngọn, thể hiện cho 3 mong ước: Phúc, lộc, thọ. Kiểu dáng không quá đơn giản mà ngược lại rất đẹp mắt và cân xứng. Đây là thế cây dễ tạo dáng nhưng cũng không phải đơn giản với những người tay nghề còn non. Bởi thế cây đẹp thì tán phải tròn đều, cành uốn không bị võng, thân cây dáng đẹp.

  Đây là các thế cây Tùng La Hán phổ biến và được yêu thích nhất. Mỗi nghệ nhân sẽ có những cách làm riêng, sự sáng tạo khác nhau để tạo nên những tác phẩm bonsai độc đáo mang cá tính riêng. Bạn thích thế cây nào trong những thế này ? Nếu yêu thích Tùng La Hán bonsai thì đừng bỏ qua Vườn Nhật tại địa chỉ: Khu Thể Thao Công Viên Cây Xanh – Phố Cầu Đơ – Phường Hà Cầu – Quận Hà Đông – Thành Phố Hà Nội (Đối Diện Chợ 365).

  --- Bài cũ hơn ---

 • #1 Trồng Cây Tùng La Hán Dáng Trực Đẹp Nhất Việt Nam
 • Cây Tùng La Hán Dáng Trực Đem Đến Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • Ý Nghĩa Của Cây Tùng La Hán Dáng Hoành Trong Phong Thủy
 • Cây Tùng La Hán Để Bàn
 • Cung Cấp Cây Tùng La Hán Nhật , Vạn Niên Tùng, Tùng Bonsai Giá Rẻ
 • Cây Tùng La Hán Hợp Mệnh Gì, Tuổi Nào, Ý Nghĩa Trong Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Jbl Cho La Hán
 • Thức Ăn Cá La Hán Thái Lan
 • Thức Ăn Giành Cho Cá La Hán
 • Cá Kim Hoa La Hán (Kamfa Malaysia)
 • Chăm Sóc Cá La Hán Khi Có Biểu Hiện Bất Thường
 • 1.Cây tùng la hán hợp với mệnh gì?

  Cây tùng la hán hợp với mệnh thủy và mệnh kim, những người mệnh thủy và mệnh kim là những người có khả năng giao tiếp rất tốt, có tài năng về ngoại giao và thuyết phục người khác, người mệnh thủy và mệnh kim có khả năng nắm bắt tâm lý của người khác khá là nhạy bé, họ luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm tư của người khác.

  Những người thuộc mệnh thủy và mệnh kim nên trồng những cây tùng la hán trong nhà để mang đến nhiều may mắn hơn trong công việc và trong cuộc sống. Khi trồng những cây tùng la hán trong nhà sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ trong cuộc sống.

  2.Cây tùng la hán hợp tuổi nào?

  Cây tùng la hán hợp với người tuổi: đinh mùi, ất dậu, bính tý, quý tỵ, giáp dần, nhâm thìn, nhân tuất, đinh sửu, giáp thân, ất mão, bính ngọ, quý hợi đều là những người nên trồng những cây tùng la hán trong ngôi nhà, những người tuổi này đều thuộc mệnh kim và mệnh thủy

  Cụ thể hơn

  Người thuộc mệnh thủy có ngày sinh vào các năm: Bính Tý, Quý Tỵ, Nhâm Tuất, Đinh Sửu, Bính Ngọ, Quý Hợi, Giáp Thân, Đinh Mùi, Ất Dậu, Giáp Dần, Nhâm Thìn, Ất Mão.

  Người thuộc mệnh kim thì có ngày sinh vào các năm : Nhâm Thân, Ất Mùi, Giáp Tý, Quý Dậu, Nhâm Dần, Ất Sửu, Canh Thìn, Quý Mão, Tân Tỵ, Canh Tuất, Giáp Ngọ, Tân Hợi

  3.Ý nghĩa cây tùng la hán

  Cây tùng la hán là giống cây có tuổi thọ tới hàng trăm năm, cây tượng trưng cho tuổi thọ lâu dài, thường được sử dụng nhiều trong các hoạt động lễ mừng thọ và những việc trọng đại mang ý nghĩa sâu sắc của tuổi tác

  Xét về mặt phong thủy, cây tùng la hán là biểu tượng cho sự phồn vinh, thịnh vượng

  Cây tùng la hán mạnh mẽ, phong trần, có thể chịu được mọi tác động của thời tiết khắc nghiệt nhất, cây thể hiện sức sống bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn nghịch cảnh, mang tới sự phồn vinh trong cuộc sống.

  Cây tùng lá hán là biểu tượng cho loài cây quý tộc, chỉ những gia đình giàu có nhất mới có điều kiện mua những cây tùng la hán để trong nhà, cho tới ngày nay cũng vậy.

  Cây có màu xanh quanh năm, bộ lá của cây có thể tồn tại rất lâu, cây ít thay lá và ít biến đổi hình dạng của cây, cân mang đến sự cân bằng âm dương, có tác dụng làm sáng và thay đổi bầu không khí trong ngôi nhà của bạn.

  Cây tùng la hán được trồng chủ yếu ở các khu sân vườn rộng rãi, các khu biệt thư, cao ốc, khách sạn, tại những nơi có nhiều người qua lại mang đến một sự tôn nghiêm cho loài cây này.

  4.Chăm sóc cây tùng lá hán

  Cây tùng la hán chăm sóc khá là đơn giản và không cần quá nhiều các công đoạn, cây phát triển ở trong tự nhiên vốn đã rất khỏe mạnh, trong quá trình thuần hóa cây, đưa cây lên chậu, cần tạo các điều kiện gần giống với sự sinh trưởng của cây trong tự nhiên, điều này giúp cây phát triển tốt hơn.

  Ánh sáng phù hợp: cần lựa chọn vị trí đặt chậu phù hợp nhất, không nên để chậu tùng la hán ở những nơi có ít ánh sáng, ít gió hoặc không có các điều kiện sinh trưởng phù hợp. Khi lựa chọn vị trí đặt cây khá quan trọng, làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển cây về sau này.

  Cần đặt chậu cây tùng la hán ở nơi có nhiều ánh sáng, thuận tiện cho việc chăm sóc cây, di chuyển cây mỗi khi nhà có việc.

  Đất trồng: khi trồng cây vào chậu, cần lựa chọn đất có nhiều chất dinh dưỡng, có thể lựa chọn các loại đất có nhiều mùn, đấy bùn ao phơi khô hoặc nên trồng những loại đất trộn sẵn có nhiều thành phần dinh dưỡng, độ tơi xốp tốt, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng tốt về lâu dài.

  Tưới nước: cây tùng la hán là giống cây chịu úng rất kém, chịu hạn lại khá tốt vì vậy khi lựa chọn đất cần lựa chọn loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt. khi tưới nước chỉ cần tưới vừa đủ lên bề mặt đất và lá cây, giúp đất giữ ẩm cho cây sinh trưởng là phù hợp, không nên tưới quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình cây phát triển.

  Khi thời tiết mưa nhiều cần hạn chế tình trạng chậu bị ngập nước, điều này không tốt cho bộ rễ của cây, khi lựa chọn chậu trồng, trong chậu cần bỏ thêm sỏi nhỏ, để giúp tăng độ thông thoáng trong chậu, đồng thời ở dưới đáy chậu cần phải có lỗ thoát nước.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Hợp Với Tuổi Nào?
 • Thích Tiểu Long: Nước Mắt Từ 2 Tuổi Vì Sự Hà Khắc Của Thiếu Lâm Tự
 • Tuổi Tuất Nên Nuôi Cá Cảnh Phong Thủy Gì Để Thu Hút Tài Lộc Cho Gia Chủ?
 • Cách Lựa Chọn Cá Cảnh Theo Tuổi Và Theo Mệnh
 • Cây Tùng La Hán Phong Thủy Có Ý Nghĩa Gì, Hợp Mệnh Gì?
 • Các Thế Cây Tùng La Hán Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • Những Điều Cần Biết Về Cây Tùng La Hán
 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Để Bàn Mini
 • Bật Mí Câu Trả Lời “chuột Hamster Bao Lâu Thì Đẻ”
 • Địa Chỉ Bán Tùng La Hán Uy Tín, Giá Rẻ.
 • Các thế cây Tùng La Hán được giới bonsai chuộng tạo dáng thường dựa trên đặc tính tự nhiên và những ý nghĩa hay về phong thủy. Thế tùng thể hiện cho bản lĩnh, khí khái và ước vọng của người tạo ra nó.

  Để tạo được thế cây đẹp, những nghệ nhân bonsai thường phải nuôi, chăm sóc và uốn nắn ngay từ khi cây còn bé. Mỗi một cây bonsai là một tác phẩm nghệ thuật được người tạo tác ra nó bỏ thời gian, công sức và tâm huyết để hoàn thành. Người tạo dáng cây cũng phải am hiểu về đặc tính của cây và biết về phong thủy mới tạo được những thế cây đẹp. Đơn giản là vài năm, nhiều thì cả chục năm mới có thể tạo ra một cây bonsai nghệ thuật đẹp mắt và giá trị.

  Cây Tùng La Hán thế vũ trụ

  Thế vũ trụ được xem là thế cây khá đơn giản khi tạo dáng. Đây cũng là thế đẹp được nhiều người yêu thích. Thế vũ trụ mang tính phổ biên và phù hợp với nhiều vị trí trưng bày. Với những cây Tùng La Hán cỡ đại, cây công trình thì thế vũ trụ là phổ biến nhất.

  Thế cây này là thế chim phượng đang múa. Cành, tán cây được uốn uyển chuyển và mềm mại thành dáng chim bay, múa, xòe cánh đẹp mắt. Đây là một trong các thế cây Tùng La Hán khó tạo dáng nhất nhưng cũng mang nhiều giá trị nghệ thuật và tính thẩm mỹ cao. Thế cây này tượng trưng cho sự vui tươi, lạc quan, ý nghĩa mang đến niềm vui và may mắn cho người sở hữu nó.

  Thế này đẹp với thân cây thẳng, tán vươn cao, tán tròn đẹp. Thế này có ý nghĩa tượng trưng cho sự đầy đủ và sum suê, trường tồn vĩnh cửu. Đây là một trong các thế cây Tùng La Hán thường thấy hơn cả.

  Thế cây này mang tính nghệ thuật cao. Đòi hỏi người nghệ nhân phải bỏ ra rất nhiều công sức, tâm huyết để tạo tác cho nó. Đồng thời, người tạo dáng cho cây cũng phải có trí tưởng tượng sáng tạo độc đáo mới tạo được thế cây đẹp. Với thế này, cây tùng ngả về một phía, bẻ cong xuống mềm mại như thác nước.

  Những người yêu thích bonsai không thể nào bỏ qua tác phẩm nghệ thuật độc đáo như thế này.

  Với cây Tùng La Hán thì thế ngũ phúc thường là những cây cổ thụ to, tán rộng. Cây có 1 ngọn và 4 cành, các tán được uốn theo kiểu tứ diện. Dáng cây đẹp mắt và ấn tượng. Thế cây này mang ý nghĩa là tốt lành may mắn, tượng trưng cho Phước, Lộc, Thọ, An, Khang. 5 điều lớn lao nhất mà ai cũng ước ao có được trọn vẹn trong cuộc đời.

  Đây là thế cây được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật. Phải những người nghệ nhân bonsai cứng tay nghề, giàu kinh nghiệm mới có thể làm được. Cây được tạo dáng phức tạp, uốn nắn tỉ mỉ, đẹp mắt. Thế cây này mang ý nghĩa thể hiện sức sống mãnh liệt, ý chí kiên cường, không chịu khuất phục số phận mà vẫn vươn lên.

  Thế cây có 2 cành và 1 ngọn, thể hiện cho 3 mong ước: Phúc, lộc, thọ. Kiểu dáng không quá đơn giản mà ngược lại rất đẹp mắt và cân xứng. Đây là thế cây dễ tạo dáng nhưng cũng không phải đơn giản với những người tay nghề còn non. Bởi thế cây đẹp thì tán phải tròn đều, cành uốn không bị võng, thân cây dáng đẹp.

  Thế xuy phong hay còn gọi là thế xiêu phong. Đây là một trong các thế cây Tùng La Hán khá đặc biệt và rất được giới chơi bonsai yêu thích. Cây được tạo dáng dựa trên đặc tính tự nhiên vốn có. Giống như cây tùng trên núi cao, chịu nhiều gió bão đến nghiêng ngả nhưng vẫn vươn lên sừng sững. Thể hiện cho ý chí kiên cường, bất khuất, mang chí khí nam nhi đại trượng phu.

  Đây là các thế cây Tùng La Hán phổ biến và được yêu thích nhất. Mỗi nghệ nhân sẽ có những cách làm riêng, sự sáng tạo khác nhau để tạo nên những tác phẩm bonsai độc đáo mang cá tính riêng. Bạn thích thế cây nào trong những thế này? Nếu yêu thích Tùng La Hán Nhật Bản thì đừng bỏ qua địa chỉ này để chọn được cho mình tác phẩm ưng ý nhất:

  Vườn 1: chân cầu sông Thiếp, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.

  Vườn 2: Hà Cầu, Hà Đông (cạnh chợ 365 Hà Đông), Hà Nội

  Hotline: 091.565.1733/0969.521.918 – Website: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng La Hán: 6 Yếu Tố Cơ Bản Khi Chăm Sóc Cây Phát Triển
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc
 • Cây Tùng La Hán Bonsai
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Những Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Cho Dân Mới Tập Chơi
 • Ý Nghĩa Của Cây Tùng La Hán Dáng Hoành Trong Phong Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Dáng Trực Đem Đến Tài Lộc Cho Gia Chủ
 • #1 Trồng Cây Tùng La Hán Dáng Trực Đẹp Nhất Việt Nam
 • Các Thế Cây Tùng La Hán Đẹp Và Có Ý Nghĩa Nhất
 • Top 12 Các Loại Cây Tùng Đẹp Nhất Việt Nam Và Thế Giới: Tác Dụng, Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc Cây
 • Cách Chọn Thế Cây Tùng La Hán.
 • Giới thiệu về cây Tùng La Hán dáng hoành

  Tùng La Hán hay còn được nhiều người gọi với cái tên La Hán Tùng. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung Hoa. Với ý nghĩa là một loại thông có hạt nằm trên đế mập trông tựa như một bức tượng la hán (quả của cây rất giống tượng La Hán) chính vì thế mà nó có cái tên là tùng la hán.

  Tùng La Hán dáng hoành có trục của thân cây nằm ngang so với mặt chậu.

  Ý nghĩa của cây Tùng La Hán dáng hoành trong phong thủy

  Từ xưa ở Việt Nam thì Tùng La Hán dáng hoành thường chỉ xuất hiện trong những gia đình quý tộc, giàu có để thể hiện sự bề thế, oai nghiêm của gia chủ. Không những thế Tùng La Hán còn là loại bonsai có linh khí rất tốt giúp xua đuổi tà ma, loại trừ khí độc giúp đem đến bình yên, may mắn và an lành cho gia đình.

  Còn theo quan niệm của người Trung Quốc và Nhật Bản thì Tùng La Hán là loại cây quý hiếm với linh khí tốt chúng có thể sống hàng ngàn năm tuổi giúp trừ ma quỷ, xua đổi những điềm xui xẻo, làm phân tán gió độc.

  Hiện nay thì người Việt Nam rất thích chơi Tùng La Hán dáng hoành không chỉ bởi nó có nét thẩm mỹ độc đáo mà còn mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, may mắn, tài lộc.

  – Cây Tùng La Hán dáng hoành mang lại sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý: Dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, chăm chút của các nghệ nhân bonsai thì Tùng La Hán ngày càng đẹp hơn, hoàn thiện hơn cả về dáng cho đến khí chất của cây. Trong các dáng bonsai thì Tùng La Hán dáng hoành được nhiều người lựa chọn hơn cả. Nó không chỉ đem đến ý nghĩa thẩm mỹ tinh tế mà trong phong thủy nó còn thể hiện sự giàu sang, phú quý.

  – Tùng La Hán dáng hoành thể hiện sự trường thọ, hiên ngang, bất khuất: Đặc điểm của Tùng La Hán dáng hoành chính là chúng ít biến đổi trong quá trình sinh tồn. Chúng cứng cỏi, bền bỉ thể hiện sự hiên ngang, bất khuất dù gặp phải nhiều sóng gió, chắc trở…Đặc biệt với những cây Tùng La Hán có khí chất tốt, sức sống mãnh liệt nó có thể sinh trưởng hàng nghìn tuổi. Chính vì thế trong phong thủy thì Tùng La Hán dáng hoành còn tượng trừng cho sức sống trường thọ mãi mãi với thời gian.

  – Tùng La Hán giúp xua đuổi tà ma, khí độc đem đến luồng khí tốt lành: Trong các loại bonsai thì Tùng La Hán là loại cây linh thiêng nó tượng trưng cho khí chất của người quân tử, cho may mắn, danh tiếng và công đức vô lượng. Theo quan niệm của người xưa thì với vận khí tốt và sự linh thiêng của mình thì nó giúp xua đổi tà ma, quỷ giữ giúp đem đến những điều tốt lành và bình yên cho con người.

  Tại sao nên lựa chọn cây cảnh tại Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường

  Vườn Nhật Thanh Tùng Cát Tường là địa chỉ uy tín chuyên nhập khẩu và phân phối các dòng cây cảnh cao cấp có nguồn gốc từ Nhật như Thông đen, Tùng La Hán, Đỗ Quyên, Trà (Bạch trà, Hồng trà),… được đối tác và khách hàng yêu mến, tín nghiệm.

  Ngoài ra để đem đến tay quý khách hàng những loại cây “tốt nhất” thì chúng tôi luôn cải thiện đội ngũ nhân sự gồm: Nghệ nhân làm vườn danh tính của Nhật; thợ kỹ thuật có tay nghề cao, tạo ra những sản phẩm sân vườn giàu tính nghệ thuật, khơi gợi cảm xúc và niềm đam mê chơi cây cảnh và thiên nhiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Để Bàn
 • Cung Cấp Cây Tùng La Hán Nhật , Vạn Niên Tùng, Tùng Bonsai Giá Rẻ
 • Thức Ăn Và Cách Cho Cá La Hán Ăn
 • Các Loại Cá Cảnh Nước Ngọt “sang Và Đắt” Nhất Hiện Nay
 • Những Điều Thú Vị Về Cá La Hán
 • Chiêm Bao Thấy Câu Cá Có Ý Nghĩa Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Bắn Cá Liên Minh Ios / Apk – Bắn Cá Liên Minh – Quay Hũ Vàng Bắn Cá 3D
 • Bắn Cá Rồng Online
 • Link Tải Bắn Cá Tiền Vàng Dành Cho Điện Thoại
 • Chàng Trai Nuôi Cá Rồng
 • Bệnh Đục Mắt Cá Rồng
 • Mơ câu cá đánh con gì – Giải mã mơ câu được cá chép, cá rô, cá lóc, cá trắm, câu được nhiều cá, cá to, cùng bộ số lô đề câu cá vip cực chính xác.

  Từ xưa đến nay, chúng ta biết đến cá như là một loài vật tượng trưng cho sự an lành và may mắn. Cũng bởi cá sống dưới nước, nên còn biểu tượng cho sự sống và phát triển không ngừng. Ngoài ra, chỉ có cá mới có bơi lội thỏa sức tới mọi vùng đất sâu thăm thẳm trong đại dương mà con người không thể đặt chân đến, do vậy, cá còn được cho là biểu trưng của trí tuệ và khát vọng khám phá. 

  Mơ câu cá là điềm gì?

  Câu cá thường được xem là một thú vui giải trí tao nhã, được rất nhiều người ưa chuộm sau những khoảng thời gian làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Cần thủ (người đi câu) phải là người có tính kiên trì và tỉ mỉ mới có thể theo được thú vui này. Và một khi đã câu được cá, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng vì thành quả đó. 

  Nằm mơ đi câu cá là điềm lành hay dữ?

  Giải mã nằm mơ thấy câu cá

  Nếu bạn nằm mơ câu cá thì đó là điềm báo may mắn và tốt lành. Ngủ mơ đi câu cá cho thấy công việc và sự nghiệp của bạn đang gặp rất nhiều thuận lợi và thành công. Giấc mơ câu cá cũng báo hiệu rằng bạn sẽ được thừa hưởng một khối tài sản lớn, hoặc sẽ được người thân tặng một món quà lớn có giá trị cao.

  Mơ thấy câu được cá nói chung

  Nằm mơ câu được cá tức là bạn là một người kiên trì và luôn sẵn sàng phấn đấu để đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra. Mơ thấy cá cắn câu cho thấy mọi sự nỗ lực của bạn sắp đến thời gian được gặt hái thành quả và bạn hãy cứ tiếp tục cố gắng, may mắn sẽ mỉm cười với bạn. Ngoài ra, ngủ mơ câu được cá còn là điềm báo bạn sắp có một tin vui nào đó đến từ người thân và gia đình của bạn.

  Mơ câu được cá chép

  Nằm mơ thấy câu được cá chép nghĩa là mọi dự định và mong muốn của bạn đều sẽ thành hiện thực. Nếu là học sinh mơ câu được cá chép to thì sẽ thuận lợi và may mắn trong chuyện học hành và thi cử, tiền đồ sáng lạng.

  Mơ thấy câu cá rô

  Mơ câu được cá rô phi cũng vẫn là điềm báo tài chính đi xuống. Tuy nhiên, mơ câu cá rô phi cần chú ý những người thân thiết ngay cạnh bạn, vì rất có thể họ sẽ là người hãm hại bạn đó.

  Mơ câu cá rô đồng biểu trưng cho tình cảm gắn bó thân thiết, rất có thể thời gian tới bạn sẽ gặp người những người mà lâu nay bạn không được gặp mặt, và đó sẽ có thể là một cuộc hội ngộ đáng nhớ.

  Tham khảo thêm: Mơ thấy cá rô

  Mơ thấy câu được cá lóc

  Cá lóc hay còn được gọi là cá chuối. Nếu bạn mơ thấy câu cá lóc hay mơ câu cá chuối là điềm báo cực kỳ may mắn. Giấc mơ cho thấy trong thời gian tới bạn sẽ được thăng chức, lên cấp bậc cao hơn. Bên cạnh đó, mơ câu cá lóc, bạn sẽ gặp được nhiều thuận lợi và thành công trong cuộc sống.

  Mơ thấy câu được cá trắm

  Mơ câu được cá trắm đen báo hiệu bạn sẽ gặp được quý nhân phù trợ, người đó sẽ giúp đỡ bạn trong cả vấn đề về kinh tế cũng như các mối quan hệ về tình cảm.

  Mơ câu được cá to

  Nếu bạn mơ thấy câu được cá to cho thấy bạn đang gặp vận may lớn. Bạn cần tận dụng khoảng thời gian này để có thể mở rộng công việc làm ăn của mình, hay cũng như phấn đấu thăng chức. Mơ thấy câu được cá lớn báo hiệu may mắn đang mỉm cười với bạn, và hãy cứ thực hiện mọi dự định đi vì không những bạn thực hiện được dự định của bản thân và còn rất thành công với kết quả cao ngoài mong đợi đó.

  Mơ câu được nhiều cá

  Nằm mơ thấy câu được nhiều cá báo hiệu đây chính là thời cơ để cho bạn mở rộng mối quan hệ của mình, và chính những mối quan hệ này sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều mỗi khi bạn gặp phải khó khăn lớn. Mơ thấy câu được nhiều cá lớn bạn nên tận dụng thời gian này “thêm bạn bớt thù” thì sẽ tốt hơn cho sự nghiệp của bạn.

  Nằm mơ thấy đi câu cá đánh con gì?

  Ý nghĩa các giấc mơ về câu cá khác

  Nằm mơ thấy mình câu cá cho thấy bạn là một người sống nội tâm, không quá xô bồ và quan tâm đến chuyện xung quanh, tuy nhiên bạn đang bị dính vào những rắc rối khó có thể giải tỏa.

  Mơ thấy cần câu là điềm báo nhắc nhở bạn đang gặp có những khó khăn cần phải giải quyết ngay, bạn cần nên chủ động cố gắng giải quyết vấn đề đó, để tránh những hậu quả không đáng có xảy ra.

  Ngủ mơ câu cá trên cạn là điềm báo bạn đang đi nhầm đường, tính toán sai hay chính là quyết định không đúng đắn, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

  Chiêm bao thấy câu cá vàng báo hiệu vận may đang mỉm cười với bạn, khi vấn đề tài chính sẽ ổn định hơn.

  Nằm mơ thấy câu cá mang đi bán cho thấy sự nghiệp của bạn đang rất thuận lợi và ổn định. Hơn thế nữa là công việc còn đang có chiều hướng đi lên, mở rộng và phát triển hơn.

  Mơ câu cá đánh con gì?

  Mơ thấy câu cá đánh con gì? đánh số: 33, 83

  Mơ câu được cá đánh con gì? đánh ngay: 21

  Mơ thấy câu được cá chép đánh đề con gì? đánh con: 60, 59

  Nằm mơ thấy câu được cá lớn, con số may mắn: 60, 09

  Nằm mơ thấy câu được nhiều cá, đánh ngay: 11

  Mơ câu được cá rô phi đánh con gì? ghi con: 23

  Mơ câu cá rô đồng đánh số: 23, 87

  Mơ thấy câu cá lóc, đánh ngay: 42, 52

  Mơ thấy câu được cá trắm, đánh con: 12, 14

  Nằm mơ câu được cá trắm đen, con số may mắn: 22, 89

  Nằm mơ thấy câu được cá trê, ghi con: 34, 76

  Mơ thấy người khác câu cá, đánh số: 66, 11

  Mơ thấy cần câu, đánh con: 18, 27

  Mơ thấy mình câu cá, ghi ngay: 16

  Nằm mơ thấy câu cá đi bán, đánh: 36

  Nằm mơ thấy câu cá trên bờ: 45, 26

  Mơ thấy câu cá trên sông: 16, 03

  Mơ thấy câu cá trắng, đánh con: 12, 95

  Mơ thấy câu cá ở ao: 21, 84

  Mơ thấy câu cá chép vàng: 03, 72

  Mơ thấy câu được 2 con cá: 24, 92

  Mơ thấy câu được 3 con cá: 21, 89

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phòng Khám Quốc Tế Exson
 • Loại Đặc Biệt Không Ra, Giá Siêu Rẻ 76,751Đ! Mua Liền Tay!
 • 【7/2021】Bong Bóng Cá Sủ Vàng Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg – Mua Ở Đâu【Xem 451,143】
 • Tải Bài Hát Ca Vang Lòng Thương Xót Chúa
 • 【7/2021】Cá Heo Miền Tây Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 282,645】
 • Tranh Cá Chép Hóa Rồng Có Ý Nghĩa Gì

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Ẩn Cá Huyết Rồng Ở Chùa Tháp
 • Ý Nghĩa Cá Chép Hóa Rồng Trong Phong Thủy
 • Ý Nghĩa Tranh Cá Chép Hóa Rồng: Hơn Cả 1 Bức Tranh
 • Sự Tích Và Ý Nghĩa Phong Thủy Tranh Cá Chép Hóa Rồng
 • Ý Nghĩa Biểu Tượng Và Cách Bày Trí Tượng Gỗ Cá Chép Hóa Rồng
 • Tranh cá chép hóa rồng là gì?

  Trong văn hóa phương đông, tranh vẽ chính là một trong những loại hình nghệ thuật nổi tiếng. Kho tàng tranh vẽ nổi tiếng còn lại cho đến nay vô cùng đồ sộ. Trong số đó, không thể không kể đến tranh cá chép hóa rồng.

  Sự tích cá chép hóa rồng được miêu ta qua bức tranh miêu tả hình ảnh những con cá chép đang vượt qua sóng lớn và vũ môn. Và ở đích đến, cá chép sẽ được hóa rồng sau những nỗ lực tuyệt vời của mình.

  Tính đến nay, những bức tranh mô tả cá chép hóa rồng vẫn cực kỳ nổi tiếng. Nó được đánh giá là một trong những tác phẩm dân gian có ý nghĩa bậc nhất trong kho tàng văn hóa người phương Đông.

  Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng là gì?

  Hình ảnh rồng và tính biểu tượng

  Từ lâu, hình ảnh rồng đã được xem là biểu tượng của loài vật có quyền năng đặc biệt, lớn mạnh. Rồng phương tây được xây dựng với hình ảnh giống với một con khủng long nhưng có cánh. Thân rồng dài, có 4 chân và đuôi rõ rệt như loài bò sát. Những con rồng này có khả năng phun lửa và tượng trưng cho hỏa.

  Ngược lại, văn hóa phương đông xem rồng là biểu tượng cho hành thủy. Rồng được khắc họa với hình ảnh thân dài, có khả năng uốn lượn rõ nét. Ngoài thân có vảy cứng, chân rồng có nhiều móng vuốt sắc. Tuy không có cánh, rồng của người phương Đông vẫn có khả năng bay lượn, lặn xuống dưới nước.

  Tranh cá chép hóa rồng: Câu chuyện ý nghĩa của người phương Đông

  Tích xưa về chuyện cá chép hóa rồng

  “Rồng phải thay trời làm mưa khắp nơi, nhưng số rồng lại quá ít. Chính vì thế trời mới đặt ra một kỳ thi quan trọng kén các vật khác nhau lên trời làm rồng gọi là thi rồng. Bất kỳ loài vật nào đều phải trải qua 3 kỳ thi, vượt cửa vũ môn trước khi được phép hóa rồng. Chỉ vật nào đủ tài, đủ sức mới được phép trở thành rồng và thay trời làm mưa.

  Trong 1 tháng trời, bao loài thuộc thủy tộc đến ứng thí đều không thành công. Không con nào vượt qua đủ 3 kỳ thi, 3 đợt sóng cả nhà trời đặt ra. Sau đó, có con cá rô vượt qua được 1 đợt sóng thì rơi ngay xuống nước. Có con tôm kia nhảy qua, vừa được 2 đợt sóng thì ruột gan, râu, vẩy, đuôi đã hóa thành của rồng. Nhưng đến đợt thứ 3 thì không chịu được sóng mà lưng cong oằn lại.

  Đến lượt cá chép vào thi, gió mưa thổi ào ạt. Chép vượt một hồi vượt qua 3 đợt sóng lọt ngay vào cửa vũ môn và bay lên trời hóa thành rồng. Đó là do trong miệng cá có ngậm một viên ngọc trai, thần gió tò mò bay đến xem đã tạo gió lớn và thuận lợi đưa cá chép vào vũ môn, hóa thành rồng bay lượn.

  Ý nghĩa của tranh cá chép hóa rồng trong văn hóa nhân gian

  Chỉ là truyền thuyết, nhưng tích cá chép hóa rồng lại nói lên những điều thực tế. Đó chính là điều đặc biệt trong cuộc sống, nếu muốn thành công, con người phải nỗ lực rất nhiều. Không thể thấy dễ dàng đã bỏ cuộc, phải kiên trì tới những phút cuối cùng. Chỉ khi nỗ lực hết mình, mưu trí và biết tận dụng cơ hội mới mong được thành công.

  Có nhiều thuyết kể rằng, trước khi hóa rồng, cá chép cũng đã rụng hết vảy cá, chịu rất nhiều đớn đau. Thế mới thấy, trước khi chạm được tới thành công con người sẽ phải đối diện với rất nhiều thử thách gian khổ.

  Tổng kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Việc Nuôi Cá Rồng
 • Ý Nghĩa Hình Ảnh Cá Chép Hóa Rồng Trong Phong Thủy
 • Vấn Đề Xệ Mắt Ở Cá Rồng
 • Cách Nuôi Cá Rồng Bằng Đèn Led
 • Điểm Danh 9 Dòng Cá La Hán Đẹp Nhất Thế Giới Hiện Nay
 • Ý Nghĩa Cây Tùng La Hán? Tác Dụng, Cách Trồng Và Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Tùng La Hán: 6 Yếu Tố Cơ Bản Khi Chăm Sóc Cây Phát Triển
 • Các Thế Cây Tùng La Hán Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất
 • Hướng Dẫn Trồng Cây Tùng La Hán Ra Tán Đẹp
 • Những Điều Cần Biết Về Cây Tùng La Hán
 • Bí Kíp Trồng Và Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Để Bàn Mini
 • Giới thiệu về tùng la hán (Vạn niên tùng)

  Podocarpus macrophyllus là tên khoa học của cây tùng la hán. Một số tên gọi khác của tùng la hán là la hán tùng hay tùng vạn niên được sử dụng phổ biến ở một số nơi. Quả của cây có hình dáng tựa như những vị la hán trong chùa nên cái tên tùng la hán mới ra đời.

  Cây có tuổi thọ khá cao và là một loại cây thích nghi môi trường tốt. Tùng la hán dễ sinh trưởng và phát triển nên hiện nay được trồng nhiều tại các đền chùa và công viên.

  Hiện nay có hai loại tùng la hán chính là tùng la hán lá dài và tùng la hán lá ngắn. Cây thuộc loại thực vật thân gỗ nhỏ, thân cây xù xì với cành lá xanh tốt quanh năm. Những cây tùng la hán sống trong tự nhiên có chiều cao từ 10-15m, còn những cây trồng trong chậu chỉ cao khoảng 2-4m.

  Thân cây tùng la hán rắn chắc, bền bỉ với lớp vỏ xù xì nhìn rất khỏe khoắn. Các tán lá dày, cành lá xếp thành nhiều tầng nhìn rất đẹp. Dáng cây đẹp, sau khi uốn giữ thế tốt và có tuổi thọ lâu dài. Vì vậy đây là một loại cây được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây bonsai.

  Lá cây có dạng hình kim, xanh tốt quanh năm và dài từ 5-7cm tùy theo độ tuổi và hoàn cảnh sinh trưởng của cây. Các lá mọc khá thưa, lúc non có màu xanh nhạt và sẫm dần theo thời gian. Cây tùng la hán thay lá chậm khoảng 5 năm một lần nên ít khi thấy lá già.

  Hoa tùng la hán xòe nón và nở vào khoảng tháng 5 hàng năm. Đây là loại cây mọc hoa đơn tính có cả hoa đực và hoa cái. Trong đó hoa cái có đài hoa to, phía dưới có 4 vảy dạng tuyến trông khá đặc biệt. Hoa tùng la hán có dạng hình cọc, màu trắng đục và có sợi.

  Quả của cây màu đỏ, nhìn có phần giống tượng la hán rất đặc biệt. Đây là loại quả ăn được và có vị chua, thơm ngọt nhiều dinh dưỡng..

  Ý nghĩa cây tùng la hán trong phong thủy

  Cũng như những loại cây thuộc họ tùng khác , cây tùng la hán mang trong mình ý nghĩa tốt đẹp của cây tùng. Đứng đầu trong bộ tứ Tùng – Trúc – Cúc – Mai, cây tùng là một loại cây đại diện cho những biểu tượng và ý nghĩa tốt đẹp.

  Người xưa thường ví quân tử như tùng chính vì những phẩm chất của cây cao cả giống như những bậc chính nhân quân tử. Hiếm có một loại cây nào có thế đẹp và hiên ngang như cây tùng. Cây tùng la hán dáng trực, thế tùng thẳng, cứng cỏi tạo nên khí thế và vẻ cao sang. Dù trong mưa giông bão tố, cây tùng vẫn thẳng đứng không hề xiêu vẹo.

  Cây tùng có cành lá đẹp, xanh tốt quanh năm nên trồng nó trong nhà giúp đem tài lộc, may mắn đến cho gia đình. Thế tùng đẹp, hiên ngang nên có thể gia tăng khí thế và sự vững chắc cho gia chủ. Bên cạnh đó nó cũng được xem như một loại cây trừ tà và xua đuổi những thứ xấu xa.

  Là một loại cây lâu năm và ít khi thay lá, cây tùng còn có ý nghĩa tốt về mặt sức khỏe. Nhiều người tin rằng nguồn sinh lực của cây có thể hỗ trợ cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi. Tặng cây tùng cho người già được xem như lời chúc trường thọ và sức khỏe.

  Một điểm nổi bật của cây là quả tùng la hán có hình dạng giống như những bức tượng la hán trong chùa. Vì vậy tùng la hán trong phong thủy có ý nghĩa tâm linh rất được xem trọng. Trồng cây tùng la hán trong nhà, người ta tin rằng có thể giúp ngôi nhà trở nên thanh tịnh hơn và có tác dụng trừ tà tốt.

  Bước đầu tiên trong quá trình uốn cây là làm gọn cây tùng la hán. Sử dụng các dụng cụ cắt tỉa chuyên dụng để loại bỏ các lá, chồi và cành thừa. Những lá già, lá dị dạng và những cành tùng hướng xuống đất đều cần phải cắt bỏ để không ảnh hưởng tính thẩm mỹ của cây.

  Lưu ý vặt bớt đa số lá để không bị vướng víu và gây khó khăn trong quá trình uốn cây. Tuy nhiên cũng không được cắt trụi hoàn toàn khiến cây không đủ lá quang hợp. Trong quá trình cắt tỉa chú ý cẩn thận không tổn thương đến thân cây làm cây yếu đi và gây khó khăn cho quá trình chăm sóc.

  Cây tùng la hán nếu đang phát triển tốt sẽ ra nhiều đọt non. Tuy nhiên không phải ngọn nào cũng mọc đẹp và hợp với thẩm mỹ của con người. Vì vậy hãy tiến hành bấm tỉa những ngọn cây mọc lệnh, sai và giữ lại những ngọn mọc đúng.

  Khi cây đã gọn gàng và loại bỏ được cành xấu thì có thể bắt đầu uốn cây. Sử dụng dây thép dày khoảng 1,5mm để buộc và cố định cây. Lưu ý không được buộc quá chặt sẽ siết sâu vào vỏ làm tổn thương cây. Đồng thời không nên buộc quá lỏng sẽ làm hỏng thế cây và khiến cây uốn phát triển không như ý.

  Trong quá trình uốn và uộc cố định cây phải tiến hành theo tuần tự. Buộc và uốn các cành lá nhỏ đầu tiên rồi mới đến các cành to. Cuối cùng mới tiến hành tạo dáng và cố định thân cây tùng la hán. Khi uốn phải quan sát tình trạng của cây để dùng lực phù hợp tránh làm gãy và tổn thương cây.

  Cây tùng la hán dang đẹp sẽ có các cành lá hướng lên trên trời. Các lá tùng ngửa, giãn cách đều quanh thân cây để tiếp xúc mặt trời tốt nhất. Sau khi uốn cây xong bạn chỉ cần chăm sóc cây bình thường đến khi cây định hình dáng mới là được. Chú ý tiến hành nới dây cho cây trong quá trình sinh trưởng để không ảnh hưởng tới kích thước và sự phát triển của tùng la hán.

  Một số dáng uốn đẹp cho cây tùng cảnh la hán

  Tùng la hán dáng văn nhân

  Cây được uốn dáng văn nhân sẽ có thân cây uốn lượn một cách khắc khổ. Nó tạo cảm giác nổi bật và cucwj kỳ thu hút người nhìn.

  Chọn cành tùng la hán tươi tốt, khỏe mạnh và đã sinh trưởng đầy đủ. Chú ý kiểm tra đảm bảo cành chiết không bị sâu bệnh hay dị dạng. Cành tùng la hán được chọn cần có đủ lá và mắt chồi giúp tiết kiệm thời gian trồng và tăng khả năng sống cho cây con.

  Trộn lẫn đất bùn với mùn cưa. trấu,…thành hỗn hợp bầu đất. Bọc phần đất đã trộn bằng túi nilon đã đục lỗ thoát nước vào phần cành đã được khoanh vỏ. Phần đất trong bầu phải có độ ẩm vừa phải, không quá khô cũng không quá ướt để cành chiết không bị thối.

  Sau một thời gian, phần cành đã được khoanh vỏ sẽ ra nhiều rễ con. Nếu quan sát thấy cành vẫn tươi và phát triển tốt thì đã thành công. Bạn có thể cưa hoặc đem cắt cả phần bầu rễ để đem trồng xuống đất hoặc chậu thành cây con.

  Cách chăm sóc cây tùng la hán

  Tùng la hán là loại cây khỏe mạnh và thích nghi tốt với các điều kiện môi trường khác nhau. Thông thường cây không cần quá nhiều sự chú ý và chăm sóc cẩn thận của người trồng. Tuy nhiên để đảm bảo cây phát triển ổn định và xanh tốt, bạn nên chăm sóc cây theo những điểm chú ý sau đây.

  Môi trường đất để cây phát triển tốt

  Dù là loại cây nào thì đất trồng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển. Nên lựa chọn các loại đất vườn hoặc đất thịt giàu dinh dưỡng có độ PH trung bình để trồng cây. Bạn có thể trộn hỗn hợp đất vườn với các loại mùn cưa, vỏ trấu hoặc xơ dừa sẽ đảm bảo về tỷ lệ dinh dưỡng đất trồng. Để phòng tránh đất bạc màu, chú ý quan sát tình trạng đất và bón phân NPK định kỳ hàng năm cho gốc cây.

  Như các loại cây lá kim khác, cây tùng la hán không ưa nước. Vì thế bạn chỉ cần tưới ước mỗi tuần một lần là đủ đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển. Tốt nhất hãy dùng bình phun sương loại nhỏ để tưới cho cây tùng la hán cảnh để vừa làm sạch lá vừa khống chế tốt lượng nước tưới.

  Đối với những cây có kích thước to trồng tại vườn hoặc sân nhà, người trồng có thể dùng vòi phun nước để tưới gốc cây. Mỗi lần tưới hãy chia nhỏ lượng nước chứ không tưới ồ ạt để đảm bảo độ ẩm vừa phải cho đất trồng.

  Ánh sáng cần thiết để cây phát triển ổn định

  Ở cả môi trường bóng râm hay ngoài trời cây đều có thể phát triển ổn định. Tuy nhiên nên tránh để cây sống dưới những môi trường cực đoan như vị trí có nắng gắt liên tục hoặc các vị trí quá tối. Nếu để cây trong nhà kín hay phòng điều hòa lâu, hãy mang cây ra ngoài sáng vài tiếng mỗi ngày.

  Những vị trí đặt cây trong nhà tốt là những nơi gần cửa sổ, ban công có đủ ánh sáng và dễ dàng điều chỉnh bằng cách đóng mở cửa. Nếu chọn trồng cây ngoài trời thì không cần quá lo lắng với những cây tùng la hán to bởi chúng chịu nắng tốt.

  Một số cây tùng la hán đẹp nhất Việt Nam trang trí nhà cửa, dự án, sân vườn,…

  Tùng la hán chủ yếu được trồng làm cây bonsai hoặc cây cảnh phong thủy trong nhà. Với vẻ ngoài đẹp, dáng cây và màu sắc của thân và lá đều tạo cảm giác sang quý, đây là loại cây làm siêu lòng bao người yêu cây cảnh. Đây cũng là một loại cây phong thủy tốt, cây cảnh tùng la hán được nhiều người trồng với mục đích gia tăng tài lộc và xua đuổi tà ma.

  Người ta có thể chọn cây tùng la hán bonsai để trồng trong vườn hoặc hòn non bộ hoặc làm trang trí cho các dự án công cộng, đền, chùa,… Ngoài ra, với các loại cây tùng la hán mini thường được trưng bày tại các vị trí như phòng khách, phòng làm việc, sảnh chờ,…

  Tùng la hán mini Tùng la hán để bàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cây Tùng La Hán Bonsai
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Những Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Cho Dân Mới Tập Chơi
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Thức Ăn Viên Cho Cá La Hán Là Gì
 • Cây Tùng La Hán Lá Dài Ý Nghĩa Phong Thủy Và Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây La Hán Xanh Thủy Sinh
 • Cây Thủy Sinh Cắt Cắm La Hán Xanh
 • Top 5 Cây Thủy Sinh Đẹp Dễ Trồng Trong Bể Thủy Sinh
 • Tượng 18 Vị La Hán Có Ý Nghĩa Gì? Cách Sắp Xếp
 • Chuyên Cung Cấp Cá La Hán Đẹp, Độc Và Lạ
 • Cây Tùng La Hán có 2 loại 1 loại lá ngắn và 1 loại lá dài. Cây có tên khoa học là: Podocarpus macrophyllus là một loài cây cảnh thuộc họ Thông tre (Podocarpaceae) có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc thường được trồng làm cảnh trong công viên, đình chùa, vườn nhà. Vì lá cây có tuổi thọ khá lâu, nếu ở điều kiện tốt trung bình 5 năm cây mới thay lá. Cây Tùng La Hán được tượng trưng cho chữ Thọ chính vì thế cây mang ý nghĩa phong thủy về sức khỏe. Cây thường được dùng để làm quà tặng, quà mừng thọ với ý nguyện mong gia chủ luôn mạnh khỏe và bình an.

  Cây Tùng La Hán thuộc loại cây gỗ lớn, cành nhánh nhiều, dài, thường cành mọc ngang hoặc rủ xuống. Lá hình giải hẹp, thuôn nhọn ở đỉnh, gốc có cuống ngắn, màu xanh bóng ở mặt trên, hơi xám ở mặt dưới. Cây có hoa trắng, quả giống nhìn tượng La Hán chính vì vậy người ta đặt tên cho cây là Tùng La Hán.

  Thường cây Tùng La Hán được phổ biến làm cây Bon Sai, cây thế, vì thuộc loại thân gỗ nên cây có sức sống khá mãnh liệt, sống được cả ở trong điều kiện mát lẫn nắng gắt, sau này cây cảnh phát triển Cây Tùng La Hán được ươm và bán từ nhỏ để làm cây cảnh để bàn.

  Tùy vào điều kiện nơi đặt cây mà ta tưới nhiều hoặc ít nước, thường nếu để cây Tùng La Hán trong văn phòng 7 – 10 ngày tưới 1 lần, mỗi lần chỉ đủ ẩm đất, tránh tưới nhiều cây dễ bị úng nước, có thể dùng bình xịt hoặc khăn ẩm lau lá để biểu bì trên lá không bị bí.

  Tùng La Hán chịu được cường độ ánh sáng lớn, có thể để cây ngoài trời, tuy nhiên cây cũng có thể tự thích nghi với điều kiện môi trường bán râm và phòng máy lạnh. Tránh để cây phía sau cửa kính vì khi trời nắng gắt, ánh sáng chiều qua cửa sẽ làm cây nóng hơn, dẫn đến sốc nhiệt, mất nước héo lá. Nên phơi nắng cho cây vào lúc sáng sớm và chiều muộn, thi thoảng mang ra ngoài trời để cây được trao đổi với không khí bên ngoài.

  Đất trồng Tùng La Hán không cần có quá nhiều dưỡng chất nhưng đất phải thoáng để vừa tạo độ thoáng và mùn ta có thể dùng tro trấu, sơ dừa, xi than, đá perlife, xỉ than trộn vào mới đất.

  Cây có thể nhân giống bằng hạt, triết cành, tách bụi.

  Cây Tùng La Hán có giá 125.000 đ (giá chưa bao gồm chậu sứ)

  Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Cây Cảnh trên google

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mua Cây Giống La Hán Quả Ở Đâu?
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây La Hán Quả
 • Cửa Hàng Bán Cá La Hán King Kamfa Tại Tphcm
 • Thức Ăn Cá La Hán Nhỏ Jbl Novoflower Mini
 • Chuẩn Bị Bể Cho Cá La Hán Đẻ
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100