Cách Nuôi Cá La Hán Lên Màu, Lên Đầu Cá La Hán

Kinh nghiệm nuôi cá la hán lên màu

Có rất nhiều loại thức ăn lên màu cho cá la hán, tuy nhiên trước một rừng thức ăn nhiều người e ngại không biết chọn lại nào tốt nhất. Với xu hướng thích màu tự nhiên vì vĩnh cửu người chơi cá đang tự học cách lên màu cá theo tự nhiên. Để có màu tự nhiên bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm sau:

Nuôi cá la hán lên màu tự nhiên với thức ăn tươi sống (tép, trùng vĩ, cá con), bạn có thể học cách nuôi bobo cho cá ăn để chung cấp thức ăn cho cá. Tùy theo độ tuổi của cá, với cá bột (cá con) sau khi nở hai ngày nên cho ăn trứng Artemia. Trứng Artemia có chất lượng tốt, bảo đảm dinh dưỡng cho cá con. Cho ăn trứng là cách ngăn ngừ các ký sinh trùng – mối đe dọa thường xuyên của cá con. Trước khi cho ăn cần ấp cho trứng nở. Cách cho ấp trứng đã được hướng dẫn sau hộp Artemia. Khi một tuần tuổi, cho cá ăn trùng vĩ đông lạnh, được bán tại các cửa hàng chuyên bán cá kiểng. Giá cả trùng vĩ cũng khá mềm, tiết kiệm lại rất sạch và đảm bảo dinh dưỡng. Khi cá 1,5 tháng cho cá ăn thức ăn tươi sống như tép, cá con. Tuy nhiên với tép nên tỉa bớt râu để tránh làm rách miệng cá khi cá ăn. Khi cho ăn không nên cho cá ăn quá nhiều vì cá có thể bị sình bụng.

Lên màu cho cá trưởng thành

Với cá đã trưởng thành, ta có thể lên màu bằng cách: Chu kì 1 tháng nên thả cá mái vào kè với cá trống, có thể kè bằng cách ngăn kiếng cho trống mái mỗi con 1 ngăn, kè trong vòng 1-2 ngày. Sau đó vớt ra hoặc có thể kè bằng cách trực tiếp thả cá mái vào chung cá trống. Tuy nhiêm với cách kè này chỉ có thể thả cá mái trong vòng 1-2 giờ rồi vớt ra. Với chú cá trống sau khi được gặp gỡ cá mái sẽ tăng kích thích tố trong cơ thể, giúp màu sắc cá đẹp hơn. Khi chọn cá nên chọn cá bố mẹ khỏe, đẹp, màu sắc sáng, không bệnh, trong thời kì sinh sản sung mãn. Sung mãn nhất là thời gian giao mùa từ mùa nắng chuyển sang mùa mưa hoặc ngược lại.

Bằng thức ăn tươi

Tương tự như cách lên màu có thể áp dụng cho cách nuôi cá La Hán để lên đầu. Tuy nhiên cần lưu ý, trong chiếc đầu gù của cá La Hán có đến 80% là chất đạm, nên trong khẩu phần ăn của cá cần bổ sung nhiều đạm để cá mau lên gù. Thức ăn nhiều đạm thường là trùng huyết đông lạnh, tôm, tép, thịt bò…Với những loại này nên cho ăn đúng liều lượng và điều độ. Ngoài ra nên bổ sung thêm thức ăn viên để lên gù.

Bằng cách thả cá mái

Cách cho kè này tương tự như cách cho kè lên màu. Lưu ý trong thời gian cho kè, đầu cá trống sẽ xẹp xuống nhưng sau khi vớt cá mái ra đầu sẽ lên rất nhanh.

Bằng cách soi gương

Ngoài cách cho kè với cá mái, có thể cho kè với chính nó bằng cách đặt gương trên vách hồ. Chú cá sẽ sung mãn hơn, kích thích các hormon và dễ lên đầu. Một kinh nghiệm nhỏ chúng tôi muốn chia sẽ với người chơi cá: Với người mới bắt đầu chơi nên bắt đầu từ chú cà rẻ đến chú cá mắc hơn. Nên mua cá đã trưởng thành vì tỉ lệ lên màu, lên đầu cao hơn cá con. Chúc ạn thành công với cách nuôi cá La Hán lên màu, lên đầu.

“Công Nghệ” Bơm Đầu Cá La Hán

Những tưởng chỉ có các bà, các cô ưa thích làm đẹp mới cần phải đi bơm môi, bơm ngực… Ấy thế mà cá cảnh cũng cần phải nhờ đến công nghệ thẩm mỹ này lên giá đến tận…mây xanh. Bơm cá cảnh thì bơm vào đâu? À thì ra là người ta đè con cá La Hán (Flowerhorn fish) ra để mà bơm cho cái gù trên đầu chú ta thật to để bán cho được giá đấy!

MỚI NGHE TƯỞNG CHUYỆN ĐÙA Chuyện này được “lưu truyền” trong giới chơi, nuôi, buôn bán cá cảnh, nhất là cá La Hán (Flowerhorn fish) đã lâu, nhưng ít người ngoài cuộc tin vào điều đó vì tất cả thông mới chỉ là “nghe nói ở…có cá La Hán (Flowerhorn fish) đầu bự lắm. Chắc là nó bơm đầu rồi”. Nghi nghi, hoặc hoặc, cuối cùng vẫn chỉ là nghi hoặc vì mọi thứ chỉ dừng lại ở mức đều là phỏng đoán chứ đã có mấu ai được nhìn tận mắt, sờ tận tay bao giờ.

Hãy thử tưởng tượng xem, một chú cá La Hán thật xinh xắn, dễ thường đang bơi lượn thong dong trong hồ kính, nhẩn nha thưởng thức cuộc đời cá cảnh được nâng niu, chăm sóc như người ta thường nói “nâng như trứng hứng như hoa” của mình thì…bỗng một ngày, người ta bắt chú ra, dùng xi lanh chích vào đầu chú một mũi thuốc chẳng rõ hiệu gì rồi thả lại chú vào hồ. Vài ngàu sau, ồ lạ chưa, không dưng cái gù trên đầu chú cá cứ lên vùn vụt, nhưng cá gù càng to, càng no tròn đẹp mắt thì chú cá lại càng trỏe nên ngu ngơ, ngớ ngẩn. Lúc này, nhìn cái gù trên đầu chú người ta có thể hét giá trên trời. Ai không biết sẽ trả một món tiền to rồi đem chú về, hí hửng kỳ này mình vớ được món hời rồi. Chẳng biết “vớ” hay “hớ”, chỉ cỡ tuần sau chẳng rõ nguyên nào, chú cá La Hán (Flowerhorn fish) tuyệt đẹp đã từ giã cõi đời mang theo câu hỏi to tướng: “Tại sao???” mà không bao giờ nhận được câu trả lời.

TÌM RA MANH MỐI Nhưng tưởng không thể tìm ra được manh mối của chuyện này thì bỗng một ngày đẹp trời. Thức Ăn Cho Cá tình cờ tìm được manh mối của những người kinh doanh “có máu xấu” vẫn dùng để lừa bịp người chơi cá ít kinh nghiệm… Người cung cấp thông tin quý báu đó là ông J (chúng tôi xin được thay đổi tên nhân vật) nguyên là người đã từng có tên tuổi trong làng chơi cá La Hán (Flowerhorn fish) bấy lâu nay, ông cũng là người chơi, người từng kinh doanh loại cá thần tài này rất có uy tín trên thị trường. Ông J cho biết, bơm đầu cá La Hán (Flowerhorn fish) là một “mánh khóe” làm ăn của những người buôn bán không đàng hoàng với mục đích hốt bạc của dân chơi ít kinh nghiệm. Mà nói thế nào về chữ kinh nghiệm trong trường hợp này nhỉ? Con cá có cái gù thiệt bự, tròn căng vẫn khỏe mạnh bình thường, bơi lội uyển chuyển trong hồ kính. Lúc này cá mới lên gù do tác động của thuốc, do đó chưa có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng sức khỏe thì chỉ nhìn bằng mắt thường làm sao có thể biết nó bơm đầu. Trong trường hợp này đành dùng hai chữ hên, xui. Theo một số người cho biết, dân “bơm” ở Sài Gòn ban đầu chỉ có một người, người này chuyên đi “bơm” thuê cho những ai có nhu cầu với giá từ 80.000 – 100.000/1 lần. Cá La Hán không phải con nào cũng đem ra bơm, người ta chỉ bơm những con có khả năng bán ngay được, tức là ngoài cái gù chưa lên hoặc quá nhỏ thì hình dáng, màu sắc, các tiêu chuẩn về vi, vây, kỳ, cờ,…phải ở mức “ăn điểm’. :Lúc này, chỉ cần tân trang lại chút ít, chích thêm mũi thuốc là đúng 3 ngày sau có thể mang “hàng độc” ra trưng bày, chèo bán và chém đẹp những “con nai ngơ ngác” đang mang một cục tiền bự đi tầm cá đẹp. Cá mang về ngày đầu tiên, rồi ngày thứ hai, thứ ba,…vẫn bình thường, nhưng mỗi ngày trôi qua thì  mỗi ngày cá càng trở nên kém ăn, bơi lội không còn linh hoạt như trước, và đặc biệt là cái gù thì cố vẻ như bị…xì hơi. Ông Hoàng – một người chơi cá La Hán từng được coi là rất sành có lần cũng đã nghi ngờ mình bị…“thuốc” khi mua một chú cá La Hán rất đẹp giá 30.000.000 đồng. Ông kể: “ Nhìn thấy con cá đẹp, tiêu chuẩn tương đối và đặc biệt là cái gù rất tròn trịa, tôi quyết định bỏ tiền ra mua ngay. Nhưng 5 ngày sau thì nó trở chứng, tỏ ra biếng ăn, cái gù hơi xẹp một chút. Có lúc cá rất sung, bơi lội tung tăng, nhưng có lúc lại trở nên lười biếng và nhát đến lạ. Cứ nằm bẹp dí ở góc hồ, màu sắc nhợt nhạt. Tôi cũng chỉ nghĩ rằng chắc là do mới mua về, môi trường sống mới nên nó chưa quen. Chẳng dè đến sáng ngày thứ 8 thì đã thấy nó nổi lềnh bềnh. Cái gù xẹp đi đáng kể, đổi màu xám nhợt nhạt nhìn rất lạ”. Bây giờ thì “công nghệ bơm gù cá La Hán” đã không còn là của riêng ai nữa. Nhưng cũng không thể nói là ai muốn biết cũng được biết. Loại thuốc dùng để bơm gù gù là loại thước không có nhãn mác, mà nó được chiết ra một cái lọ nhỏ chừng 3ml với giá 350.000 đồng. Loại thuốc này có xuất xứ từ Trung Quốc hay Thái Lan gì đó, màu vàng nhạt, không mùi, không vị.

Mỗi lần dùng bơm đầu cá La Hán cần 1cc bơm vào xi lanh, rồi sau đó chích thẳng vào dưới da đầu cá La Hán là được. Chỉ cần 3 – 4 ngày sau là thấy rõ kết quả. Tuy nhiên, loại thuốc làm cá rất mau chết, cái gù sẽ đổi thành màu nâu xám nhàn nhạt.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn 

Khi Đầu Cá La Hán Lép Xẹp ..

Rất nhiều người đã đổ tiền của, thậm chí vay mượn nợ để kinh doanh cá la hán, con cá cóá “dòng chữ Tàu” bên thân và khối u ngộ nghĩnh trên đầu, được xem như biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Kết quả, rất nhiều người bị lỗ vốn, trắng tay vì cá không chịu “lên gù”.

Cá la hán dòng King Kamfa được mua với giá 12.000 USD và cá la hán dòng KamalauAnh Kiều Văn Thanh, một sĩ quan quân đội về hưu cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Nhiều lần bị thất bại do mua cá giống trôi nổi ngoài thị trường, anh Thanh tìm đến cơ sở Phước Bình Đăng để mua cá có bảo đảm nguồn gốc cho yên tâm, nhưng trong số 60 con anh mua về với giá 3,5 triệu đồng, chỉ có duy nhất 1 con “lên gù”. Bức xúc, anh tìm đến chủ cung cấp và đòi bồi thường, nhưng chỉ nhận được 30% số tiền mua cá bột gọi là “hỗ trợ rủi ro”. Đau khổ hơn là trường hợp anh Nguyễn Thanh Vân ở Bình Dương, nhận lời làm đại lý nuôi cá cho cơ sở Phước Bình Đăng. Gọi là “đại lý”, nhưng anh Vân phải bỏ toàn bộ tiền nhà ra để xây hồ, lắp đặt trang thiết bị, mua cá bột về nuôi. Tổng cộng chi phí hết hơn 120 triệu đồng và sau 3 tháng, toàn bộ đàn cá không có con nào “lên đầu”, số vốn bỏ ra coi như mất trắng.

Lỗi tại ai?

Quá bức xúc trước thiệt hại to lớn, hàng chục hội viên Chi hội cá La hán chúng tôi đã đồng ký tên vào đơn khiếu nại các nhân vật chủ chốt trong Ban chấp hành chi hội bán cá la hán bột cho hội viên với giá “cắt cổ” nhưng hiệu quả chẳng thấy đâu. Theo đơn trình bày của gần 15 người nuôi cá thất bại, họ đã mua cá bột với giá từ 50.000 – 300.000 đồng/con, cao hơn gấp nhiều lần ngoài thị trường. Qua nhiều lần họp giải quyết, chỉ có lò cá Phước Bình Đăng là chấp nhận hoàn trả 30% tiền mua cá.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Thanh – Chủ tịch Chi hội cá la hán chúng tôi nói: “Chúng tôi đã nói từ đầu là nuôi cá la hán thành công có xác suất, muốn hiệu quả cao thì phải có kinh nghiệm, kỹ thuật, và phải chịu nhiều lần thất bại. Những người đi khiếu nại hay kiện ra tòa chỉ là chuyện khôi hài, vì cá chúng tôi bán ra rất nhiều, ai thích thì mua, mà mua rồi đem trả chúng tôi cũng không biết được phải cá của mình hay không. Họ nuôi thành công đem bán có lợi nhuận thì im lặng, còn nuôi lỗ thì làm um sùm lên. Với tư cách là chủ tịch chi hội, chúng tôi chỉ hỗ trợ bằng cách hướng dẫn thêm kinh nghiệm, cho họ vài con cá miễn phí để học hỏi thêm kỹ thuật nuôi”.

Chị Võ Thị Trúc Mai, đại diện những người khiếu nại nêu ý kiến: “Tiền chúng tôi bỏ ra xem như mất rồi, nhưng chúng tôi muốn làm rõ chuyện này để hàng trăm, hàng ngàn người đang có ý định nuôi cá la hán phải cẩn thận và tìm hiểu kỹ khi bắt đầu nuôi”. Về phía Chi hội cá la hán chúng tôi nhiều hội viên cũng nêu ý kiến phải cải tổ lại hoạt động, các thành viên Ban chấp hành hiện nay chỉ quan tâm nhiều đến việc giao dịch, mua bán cá cảnh mà bỏ quên các tiêu chí hoạt động khác.

Quang Thuần

Nuôi Cá La Hán Thái Đỏ, Cách Kích Đầu, Kích Màu Mau Bung Đầu, Lên Màu Cá La Hán

Những điều cần biết cho người mới tập tọe chơi cá La hán

Cá la hán có nhiều loại, người chơi thường chú trọng nhất là đầu cá phải có gù lớn. Cá nhỏ rất khó nhận ra đẹp, xấu, do vậy, với người ít kinh nghiệm thì tốt nhất mua cá con ở thời điểm cá bằng hai ngón tay. Nên chọn cá có thân và miệng ngắn, vây vừa phải phù hợp tuổi cá, cá đực thường có vết đen trên vây lưng, tỏ vẻ hung dữ hơn…

Ngoài cách chăm sóc như trên, người nuôi bố trí thêm đèn màu góp phần kích thích cá lên màu. Cá sẽ lộng lẫy hơn khi có đèn chiếu sáng. Tốt nhất là đèn có màu hồng tím, có thể mở đèn suốt đêm hoặc tắt lúc bạn đi ngủ (mở 4 – 6 giờ/ngày, bắt đầu lúc 5 – 6 giờ chiều). Ngoài ra, có thể làm cá “sung” lên bằng cách đặt gương soi, cho ăn thêm cá xiêm mái…, và tùy vào túi tiền mua thêm thức ăn lên màu ở các tiệm bán cá. Có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên cần tránh loại có hóa chất làm cá bị triệt sản. Nhiều người cho cá ăn thêm trùn quế sẽ lên màu rất đẹp.

Vụ này không thể nói ngắn gọn được mà phải có đầu, có đũa.

* Diễn đàn có đăng bài nghiên cứu của một phóng viên về loại thuốc lên đầu cho cá la hán, nhưng “thuốc gì, mua ở đâu và sử dụng như thế nào?” Hai câu đầu đã được bật mí ở trên rùi, còn cách dùng thì theo mình đến như mấy tay hay xài thuốc cũng phải tự mò mẫm mà thôi. Nhiều khi dùng quá liều khiến cá lờ đờ như con ma, thậm chí toi luôn. Chích, ngâm hoặc trộn thức ăn, bạn chọn dùng cách nào cũng được tùy khả năng nhưng tốt nhất là sử dụng ít một, thấy ổn rồi mới dần dần tăng liều lên nha.

* Ngoài thuốc, nên kết hợp với những phương pháp truyền thống như chăm sóc, thức ăn, soi kiếng, kè mái .v.v… để đạt hiệu quả lên gù cao nhất.

Đây là hình ảnh bột của nó đây hehehe

khi còn nhỏ đầu thấy múp múp, lớn tí 2 hoặc 2,5 ngón đầu nhô lên tưởng ngon nhưng từ 2.5 ngón đến trưởng thành thì vẫn thế hihi. Bởi vậy King… trên thị trường mới có giá cao ngất ngưởng chứ em nào mà cũng lên đầu khi trưởng thành thì giá chắc bằng king lai hiện nay và nhiều người chơi lắm rồi

Ép size cá sẽ giúp đầu trông có vẻ phổng phao hơn so với bình thường. Cách làm cũng dễ, thay vì cho ăn 2-3 bữa/ngày thì rút xuống còn 1 bữa thôi. Cho ăn bằng thức ăn viên để dễ điều chỉnh liều lượng. Ép size (dưới 2 ngón) cũng giúp cá của bạn trông có vẻ còn “non”, nhiều châu và vẫn còn tiềm năng lên đầu. Coi chừng sơ sảy bể size thì chỉ có nước đem thả ruộng nha. Nếu cá của bạn mắt to, thân hình gầy ốm, nọng tóp, vây lưng và vây hậu môn dài ngoằng thì có nghĩa là bạn đã thành công rồi đó.

Kỹ năng chụp hình. Chụp hình con cá hơi nghếch lên hoặc hơi chúi xuống, đặc biệt là chụp từ phía sau sẽ khiến đầu cá hơi phổng phao lên một chút. Trên, thực tế có những góc chụp tốt hơn, khi quan sát một se-ri hình bạn sẽ nhận thấy điều này.

* Mục đích của tay tổ trên là tuyển chọn những con cá dĩa hương có tiềm năng, loại bỏ số còn lại cho đỡ tốn mồi. Nếu muốn kích châu cá nhà thì các bạn phải tự thử nghiệm bằng cách trộn vào thức ăn chứ không lẽ ngày nào cũng ngâm? Bằng không thì các bạn có thể dùng TOP nha, trong đó có sẵn thuốc rồi. Theo mình, ứng dụng tuyệt vời nhất là kích châu cá bột, cá mới bằng hột bắp đã châu bít bùng.

* Có mấy điều cần lưu ý: dùng thuốc quá liều sẽ gây vô sinh ở cá đực. Cũng cẩn thận đi găng tay đừng để thuốc thấm qua da hay đưa vô miệng kẻo “teo thằng tèo” nha. Ngâm hormon cũng khiến cho cá của bạn dẫu còn non mà vây lưng và vây hậu môn đã dài ngoằng như cá trưởng thành. Vụ này cũng dễ, chỉ dùng kéo sởn một nhát là xong, lần hồi nó cũng mọc lại thôi.

* Kích màu đỏ: dùng Carophyll hoặc tôm tép, cách này ai cũng biết rồi. Có lẽ các loại hormon như hCG sẽ giúp thêm được chút nữa (theo nguyên tắc căng da đỏ mặt)? Các bạn thử nha.

* Bản chất của châu là purine. Chất này có nhiều trong nội tạng động vật, chẳng hạn như tim bò. Nếu muốn làm cho châu dày lên thì có thể cho cá ăn nhiều món này nhưng không thể nhanh như hormon được đâu.

Cá La Hán du nhập vào Việt Nam với phong phú về chủng loại và đa dạng về màu sắc với những cái tên gây ấn tượng như Hoàng Kim, Rồng Đỏ, Rồng Xanh, Kim Hoa, Kingkamfa…Nói đến cá La Hán, nhiều người đã không ngần ngại nói rằng đó là một loài cá đẹp, mạnh mẽ và thật đáng để nuôi. Mỗi dòng cá đều có một đặc điểm riêng tuy nhiên thị trường và thú chơi La Hán hiện nay đang có nhiều biến động. Bạn có thể nuôi cá la hán trong hồ thủy sinh.

source: copywright from Internet

Lên Gù (Đầu) Cho Cá La Hán

Có người phải mất ăn mất ngủ chỉ để “nghiên cứu” làm sao để chú La Hán nổi gù, có người mất nhiều tiền mua sách để học nghề mà vẫn không thành công. Chúng tôi xin chia sẽ những kinh nghiệm bỏ túi từ những nghệ nhân, những bậc thầy chơi cá la hán.

Lên gù tự nhiên bằng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn viên

Tương tự như cách lên màu. Tuy nhiên cần lưu ý, trong chiếc đầu gù của cá la hán có đến 80% là chất đạm, nên trong khẩu phần ăn của cá cần bổ sung nhiều đạm để cá mau lên gù. Thức ăn nhiều đạm thường là trùng huyết đông lạnh, tôm, tép, thịt bò…Với những loại này nên cho ăn đúng liều lượng và điều độ. Ngoài ra nên bổ sung thêm thức ăn viên để lên gù. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại thức ăn khô đóng hộp như ( chúng tôi bạn dễ tìm mua tại các cửa hàng cá kiểng.

Lên gù bằng cách thả cái mái vào

Cách cho kè này tương tự như cách cho kè lên màu. Lưu ý trong thời gian cho kè, đầu cá trống sẽ xẹp xuống nhưng sau khi vớt cá mái ra đầu sẽ lên rất nhanh.

Kính kè cá la hán – Soi gương

Ngoài cách cho kè với cá mái, có thể cho kè với chính nó bằng cách đặt gương trên vách hồ. Chú cá sẽ sung mãn hơn, kích thích các hormon và dễ lên đầu. Một kinh nghiệm nhỏ chúng tôi muốn chia sẽ với người chơi cá: Với người mới bắt đầu chơi nên bắt đầu từ chú cá rẻ đến chú cá mắc hơn. Nên mua cá đã trưởng thành vì tỉ lệ lên màu, lên đầu cao hơn cá con.

Kính kè la hán rất hiệu quả trong việc lên gù cho cá la hán, cá nhìn thấy sẽ tăng gù nhanh chóng, loại kính này bán khá nhiều ở các cửa hàng bán cá la hán, giá dao động từ 40-70.000đ