Cá Koi Phì Bụng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Koi Bị Phình Bụng

Cá Koi bị phình bụng là chỉ sự sưng tấy, căng phồng bụng do tích tụ nước hoặc các chất lỏng trong ruột và các cơ quan nội tạng khác.

Bệnh Phình Bụng Là Gì?

Bệnh phình bụng có sẽ có triệu chứng bụng phình to, hình tròn, hình bầu dục. Vảy của nó sẽ bắt đầu nhô ra, tạo thành hình nón thông. Sự phình to có thể được gây ra bởi sự tích tụ chất lỏng trong đại trạngm bệnh thận đa nang hoặc nhiẽm trùng. Một số người còn gọi bệnh phình bụng là bệnh đầy hơi, sưng bụng.

Nguyên Nhân Của Bệnh Phình Bụng

Bệnh phình bụng ở cá nếu do vi khuẩn sẽ không thể tự phục hồi và rất dễ lây lan. Tuy nhiên, nếu cá có hệ miễn dịch mạnh thì sẽ không bị nhiễm bệnh dễ dàng.  Một vài những yếu tố có thể gây phình bụng như ô nhiễm nước, căng thẳng hoặc dinh dưỡng không phù hợp.

Như đã nêu ở phía trên, bệnh phình bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Vi khuẩn Mycobacteriosis gây ra nhỉ giọt trong những trường hợp rất hiếm. Cá có hệ miễn dịch mạnh sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn này. Mặc dù, hệ thống miễn dịch của cá bị tổn hại, có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

Chất lượng nước kém

Amoniac và nitric vượt ngưỡng cho phép

Căng thẳng do vận chuyển

Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột

Cho ăn không đúng cách

Thông thường nếu cá căng thẳng không nhiều sẽ không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Nguyên nhân phổ biến hầu hết là do chất lượng nguồn nước ô nhiễm mà ra.

Cách Điều Trị Bệnh Phình Bụng

Cách lý những con cá bị bệnh trong bể cách lý với chất lượng nước tốt nhất.

Tắm muối Epsom mỗi ngày cho cá. 2 muỗi muối Epsom / 5 lít nước.

Cho cá ăn thức ăn tươi, chất lượng cao

Điều trị bằng kháng sinh

Điều quan trọng là phải cách ly những con cá bệnh để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang những cá khoẻ khác. Thực hiện thay nước 50% trên bể ban đầu và theo giõi những con cá khoẻ mạnh còn lại.

Bạn có thể xử ký toàn bộ bể bằng muối Epsom, tuy nhiên sẽ hiệu quả hơn khi tắm ngắn. Để cá tắm khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày và đặt trong bể cá cách mình. Không nên cho cá ăn thức ăn cũ. Nếu bạn có thực phẩm cũ hơn 6 tháng thì không nên dùng.

Nếu tắm muối vẫn khôg hiểu quả thì bạn nên sử dụng kháng sinh để chữa trị. Thuốc kháng sinh nên được kê đơn bởi các bác sĩ thú ý có kinh nghiệm. Khi xử lý bể chứa của bạn bằng kháng sinh thì hãy kiểm tra amoniac và nitric hằng ngày.

Phòng Ngừa Cá Koi Bị Phình Bụng

Giống như hầu hết các bệnh khác, phình bụng là do chất lượng nước kém, cho ăn không đúng cách, bể cá bẩn khiến cá căng thẳng.

Thay nước thường xuyên (30% hàng tuần)

Duy trì bể thường xuyên (bộ lọc sạch, chất nền chân không)

Không nuôi quá nhiều cá

Đừng cho cá ăn quá nhiều

Không cho cá ăn thức ăn cũ

Thức ăn đa dạng và chất lượng

Giữ nhiệt độ nước ổn định với lò sưởi

Tránh những động vật ăn thịt như chó, mèo

Cá Koi Bị Phình Bụng Có Lây Không

Giọt do nhiễm vi khuẩn rất dễ lây lan và cũng có thể truyền sang cá khác. Mặc dù, cá có hệ thống miễn dịch mạnh hơn có thể có sự bảo vệ tự nhiên chống lại những vi khuẩn.

Như đã đề cập trước đây, bạn có thể ngăn ngừa giọt nước nếu bạn cung cấp cho cá của bạn các thông số nước phù hợp và nhiều loại thực phẩm chất lượng cao.

Dùng Muối Chữa Cá Koi Bị Phình Bụng

Một số người nuôi cá báo cáo rằng muối Epson có lợi trong việc điều trị bệnh phình bụng. Một số người nói rằng muối Epson sẽ chữa được bệnh.

Có một sự thật là, tắm muối Epson sẽ giúp cá phục hồi và có thể cải thiện tình trạng của cá; tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, phình bụng do nhiễm vi khuẩn không thể dùng được bằng muối. Vì vậy, những người nuôi cá đã thành công với muối Epson, rất có thể không nhiễm khuẩn mycobacteriosis.

Bệnh Có Lây Lan Cho Người Không?

Con người cũng có thể bị bệnh nhọt. Trong y học của con người, điều này được gọi là Phù. Ở người, Phù có biểu hiện tích tụ chất lỏng dưới da, có thể gây đau nặng.

May mắn thay, cá phù không thể truyền cho con người. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên đeo găng tay cao su, khi giao dịch hoặc điều trị cá bị bệnh.

Lời Kết

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại nhận xét bên dưới hoặc gửi email cho tôi.

Một cách để cá Koi sống khoẻ mạnh thì không có gì tốt hơn chất lượng cuộc sống được bảo đảm. Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm thể nào để cá Koi có cuộc sống tốt nhất thì hãy tham khảo để hiểu rõ hơn.

THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI Hotline 091 621 5057 (Ms Loan) Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh Thiên An Garden

Dịch Vụ Liên Quan

Những Điều Nhất Định Phải Làm Khi Cá Koi Bị Phình Bụng

Cá koi sở hữu hệ miễn dịch tương đối kém hơn so với các loài cá cảnh khác, giống cá đến từ xứ sở hoa anh đào này rất dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe khi bị buộc phải sống trong môi trường nước không đảm bảo chất lượng hay thậm chí là bị ô nhiễm nặng nề. Trong số đó, tình trạng suy yếu thường thấy nhất ở cá koi chính là hiện tượng cá koi bị phình bụng, dấu hiệu này nên được phát hiện và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu cá koi bị phình bụng

Khi phải sống trong môi trường nước không được trong sạch, bạn sẽ nhìn thấy phần bụng của cá phình to thành hình tròn hoặc đôi khi là hình bầu dục. Ngoài ra, vảy của cá cũng sẽ có dấu hiệu nhô ra, tạo thành hình nón thông, đây chính là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất khi nhìn bằng mắt thường.

Tuy nhiên, hiện tượng cá koi phì bụng hay phình bụng là một căn bệnh phổ biến và rất thường gặp ở loài cá này, các quy trình điều trị cũng vô cùng đơn giản và không tốn nhiều công sức. Tỉ lệ cứu chữa thành công và cá hồi phục hoàn toàn cũng vô cùng cao, trừ trường hợp phát hiện quá muộn khiến bệnh tình tiến triển nặng nề, không cứu chữa kịp thời có thể khiến cá koi bị chết. Tuy nhiên, đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp bởi các dấu hiệu và nguyên nhân khiến cá koi bị phình bụng là vô cùng rõ ràng.

Nguyên nhân cá koi bị phình bụng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cá koi mắc phải chứng phình bụng, tuy nhiên, tụ chung lại cũng chính là các vấn đề về môi trường sống của cá. Các nguyên nhân gây nên chứng phình bụng ở cá koi bao gồm:

Chất lượng môi trường sống không đảm bảo hoặc nguồn nước bị ô nhiễm

Nồng độ Amoniac và Nitrat trong nước vượt khỏi ngưỡng cho phép

Cá bị căng thẳng do bị vận chuyển thường xuyên và liên tục, hoặc có thể do thay đổi môi trường sống

Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột khiến cá không kịp thích nghi

Các quy trình cho cá ăn được tiến hành không đúng cách, cho ăn quá nhiều hoặc quá ít

Ngoài ra, hiện tượng cá koi bị phình bụng cũng có thể do tác nhân là một loài vi khuẩn có tên là Mycobacteriosis, tuy vậy, đây là trường hợp khá hiếm và gần như không xảy ra. Vi khuẩn này chỉ có thể tấn công những chú cá koi có hệ miễn dịch tương đối kém, những chú koi có sức khỏe và hệ miễn dịch bình thường sẽ không bị loài bị khuẩn này gây ảnh hưởng.

Những điều cần làm khi cá koi bị phình bụng

Cách ly cá bị bệnh sang bể riêng để ngăn chặn sự lây lan trong đàn cá.

Sử dụng muối Epsom tắm cho cá trong vòng 30-45 phút mỗi ngày với liều lượng 2 thìa muối cho 5 lít nước.

Tiến hành thay 50% nước trong bể cá lớn để bảo vệ các chú cá còn lại, nên theo dõi và quan sát trong vòng vài ngày.

Trong trường hợp việc tắm muối không hiệu quả, cá không có dấu hiệu hồi phục, bạn có thể dùng đến kháng sinh KanaPlex cho cá koi bằng cách trộn vào thức ăn và cho cá ăn hàng ngày.

Biện pháp phòng ngừa tình trạng cá koi bị phình bụng

Các biện pháp phòng ngừa chứng phình bụng ở cá koi vô cùng đơn giản, gói gọn trong các quy trình nhằm đảm bảo chất lượng nước trong bể cá, bao gồm:

Thay nước bể cá định kỳ mỗi tuần, mỗi lần thay 30% nước.

Không nuôi quá nhiều cá so với diện tích bể khiến cá không thoải mái bơi lội và bị thiếu Oxy.

Không cho cá ăn quá 3 lần/ngày, tránh cho thức ăn thừa tích tụ.

Không cho cá ăn thức ăn hết hạn sử dụng, bị hỏng, mốc hoặc kém chất lượng.

Có thể chế biến các món thức ăn chính cho cá, không nên cho cá ăn quá nhiều đồ sống vì chúng chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Giữ nhiệt độ trong bể cá luôn ở mức ổn định, dao động từ 27-32 độ C đảm bảo sự phát triển bình thường của cá.

Đặc biệt, biện pháp chung có thể phòng ngừa hầu hết các bệnh thường gặp ở cá koi bao gồm cả chứng phình bụng chính là chọn cá giống khi mới mua về có sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh khác.

Bụng Cá Ngừ Vây Xanh Nhật Bản Otoro

Mô tả

Với hương vị thơm ngon đặc trưng, cá ngừ Nhật Bản quyến rũ vị giác của nhiều thực khách ngay trong lần đầu tiên thưởng thức.

Không giống như Cá Ngừ vây vàng ở Việt Nam, cá ngừ được đánh bắt ở các vùng biển Nhật Bản là loại có vây xanh. Chúng ta vẫn thường biết tới những phiên đấu giá ở chợ cá Tsukiji ở Tokyo với những con Cá Ngừ có giá lên tới triệu đô la. Mỗi năm, người Nhật tiêu thụ hơn 3/4 lượng cá ngừ vây xanh khai thác được trên thế giới.

Hình ảnh: Các phần thịt Cá Ngừ Vây Xanh Nhật Bản

Cá ngừ vây vàng chỉ gồm một phần thịt đỏ duy nhất nhưng thịt của cá ngừ vây xanh lại được phân làm ba loại với màu sắc và mùi vị khác nhau. Lớp thịt phía trên có màu đỏ đậm gọi là akami. Đây là phần nạc nhất, đặc điểm phần này là độ béo ngậy không cao (vì ít mỡ) nhưng lại có vị ngọt rất thanh đặc trưng. Phần bụng otoro là phần có giá trị hơn cả, được lấy từ lớp thịt gần với đầu cá. Otoro có màu hồng nhạt bắt mắt, xen giữa là những thớ mỡ trắng đặc trưng. Cuối cùng, phần chính giữa akami và otoro gọi là chutoro có màu hồng đậm, độ béo vừa và rất ngọt.

Hình Ảnh: Chi tiết các phần thịt Cá Ngừ Vây Xanh Nhật Bản

Cá ngừ Nhật Bản thường được các đầu bếp chuyên nghiệp tin tưởng dùng làm sashimi, nigiri, sushi. Nguyên liệu này có chất lượng tốt không chỉ bởi môi trường sống đặc trưng, mà còn do quy trình đánh bắt, lưu trữ, bảo quản rất khoa học.

Món sashimi từ phần bụng Cá Ngừ Vây Xanh

Thưởng thức cá ngừ Nhật, thực khách nên bắt đầu cùng với một chén sake. Sau khoảnh khắc cay nồng của mù tạc xanh, bạn sẽ được nếm trải hương vị béo mềm tan nhanh nơi đầu lưỡi. Cuối cùng, dư vị món ăn lắng đọng và hòa quyện trong khoang miệng, tạo nên một bản tổng hòa đầy âm hưởng của vị giác.

Thưởng thức Cá Ngừ Vây Xanh ở Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể thưởng thức món ngon này và yên tâm về chất lượng. Những phần thịt cá được các nhà cung cấp phía Nhật Bản chia nhỏ thành các phần khoảng 300-500gr. Nhiệt độ bảo quản đảm bảo sữ là -60 độ C. Do nhiệt độ bảo quản rất sâu nên việc trưng bày sản phẩm Cá Ngừ Vây Xanh sau khi đã xử lý cấp đông là điều không thể. Cũng vì lý do này, hãy gọi trước cho chúng tôi ít nhất là trước 4 tiếng để chúng tôi sắp xếp hàng từ kho tới tay quý vị.

Hình ảnh: Bụng Cá Ngừ Vây Xanh tại hệ thống Online Shop

Mọi thắc  mắc của quý vị về sản phẩm này có thể gọi cho chúng tôi theo số 0904.894.383 (Gặp Hiếu)

Cá Chép Om Dưa, Món Ngon Ấm Bụng Ngày Đông.

Ảnh: Anh Tú

Hôm nay đầu bếp Nguyễn Văn Hải – Khách sạn Garco Dragon sẽ hướng dẫn cách làm món cá chép om dưa ngon đậm đà.

Nguyên liệu: Cá chép, dưa chua, thịt ba chỉ, cà chua, mẻ, lạc nhân, bỗng rượu, thì là, hành, gừng, nước ghệ, ớt sừng, hành lá. Gia vị: dầu ăn, tiêu, đường, muối.

Thực hiện:  Cá chép làm sạch, lấy hết phần đen trong bụng cá (rửa với dấm, rượu để bớt tanh), để ráo ( tùy sở thích có thể rán cá vàng đều cho săn)

Rửa dưa chua với nước để xả bớt vị chua, cà chua bổ múi cau; gừng và ớt bỏ hạt thái chỉ, hành tím thái mỏng. Hành thì là cắt khúc 5 cm.

Phi thơm hành, tỏi bỏ cà chua vào xào đều. Tiếp theo cho phần dưa chua vào đảo đều thêm chút gừng và ớt cho thơm. Nêm gia vị: đường, mì chính, hạt nêm, nước nghệ, bỗng rượu. Đập dập lạc nhân cho vào cùng, thêm mẻ vào để tăng hương vị cho món ăn

Chế nước vào đun sôi (thêm nghệ và gia vị vừa ăn). Cho thịt ba chỉ thái lát và cá vào om chín.

Cẩm Tú

Từ khóa: