Cá Koi Mắc Nhất / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Những Bệnh Cá Koi Thường Mắc Phải

Bệnh cá Koi, sán cá

Nếu một ngày bạn bạn nhìn thấy những con cá Koi nuôi trong hồ bị gầy đi nhiều so với lúc trước, màu của nó càng mờ dần và không còn đậm thì chắc chắn rằng những con cá Koi yêu quý của bạn đã bị mắc bệnh sán cá rồi đấy.

Sán là một bệnh thường gặp của cá Koi, chúng thường xâm nhập vào mang và da của cá. Chính vì thế mà người ta thường gọi là bệnh sán mang cá và bệnh sán da cá. Mỗi loại bệnh này đều có những tác hại khác nhau đấy.

Chúng ta thường phát hiện bệnh sán da cá trên thân cá và loài sán này không phân đốt. Với bệnh sán mang cá thì đây là một loại sán có bốn đốt, khi chúng ngày càng lớn sẽ tấn công vào mang cá và sinh sôi nảy nở ở đó.

Những nguyên nhân làm cho cá Koi bị nhiễm sáng có thể là do điều kiện của hồ cá Koi không được đảm bảo vệ sinh: nước bẩn, nồng độ chất hữu cơ quá cao mà mức oxy cho cá thở lại thấp hoặc có thể do thả cá quá dày đặt, hồ cá Koi không có đủ sức chứa.

Bệnh cá Koi, bong bóng cá

Bong bóng cá là một loại bệnh tiềm ẩn không có lý do rõ ràng và rất khó có thể chuẩn đoán được. Nếu một ngày bạn phát hiện những con cá Koi được nuôi trong nhà bỗng dưng khó khăn trong việc bơi lội hoặc chúng bơi chậm hơn lúc bình thường thì có thể là nó đang bị mắc phải bệnh bong bóng cá rồi đấy.

Không chỉ cá Koi mà loài cá nào cũng vậy, để có thể bơi lội thì nó rất cần sự hoạt động của bong bóng cá, vì đây là cơ quan chứa đầy khí để cá có thể nổi trong nước. Khi cá Koi bị mắc bệnh bong bóng cá sẽ khiến cho việc bơi lội của chúng trở nên khó khăn.

Đối với loại bệnh bong bóng nước này rất khó có thể tìm ra được nguyên nhân gây nên bệnh cá Koi. Có thể là do yếu tố di truyền hoặc do nó ngày càng già đi sẽ làm chậm sự di chuyển trong nước. Để ngăn chặn bệnh cá Koi này, chúng ta nên tắm muối cho cá 3 ngày liên tiếp hoặc có thể cho muối vào hồ cá Koi.

Bệnh cá Koi, rận cá

Rận cá là một loại bệnh rất nguy hiểm đối với cá Koi, vì chúng sẽ gây lở loét trên da và khiến cho da của cá bị nhiễm trùng. Để ngăn chặn loại bệnh cá Koi này chúng ta nên kiểm tra nguồn nước và không nên cho bất cứ thứ gì vào hồ cá Koi vì chúng rất dễ chứa rận. Khi bạn đã phát hiện rận cá trong hồ cá Koi thì bạn nên thay nước cho hồ và nên gấp chúng ra khỏi cá Koi và xịt keo ong để năng chặn sự lây lan của rận.

Chú Ý 8 Sai Lầm Người Nuôi Cá Koi Thường Mắc Phải

8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải là gì?

Cá Koi là loài cá rất thân thiện và dễ thương lại thuộc dạng ăn tạp. Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã vô tình phạm phải những lỗi cơ bản khi chăm sóc cho chúng. Hồ Cá Nghệ Thuật sẽ điểm lại 8 sai lầm người nuôi cá Koi thường mắc phải để bạn đọc có thể tham khảo và chủ động trong việc phòng tránh.

Nuôi quá nhiều cá trong hồ:

Tuy cá Koi thích sống thành bày đàn nhưng với nhiều ông chủ lại cho chúng quá nhiều bạn bè dẫn đến số lượng cá thả vào hồ thường quá số lượng tiêu chuẩn. Vì vậy cá Koi không thể lớn nhanh và có sức sống yếu.

Ngoài ra, máy lọc có thể hoạt động tốt khi chúng còn nhỏ nhưng chắc chắn sẽ không thể kiểm soát khi chúng lớn. Để giải quyết vấn đề này bạn cần giảm số lượng cá, làm hồ lớn hơn hay làm một bộ lọc tốt hơn.

Nổi tiếng là loài ăn chay tạp, cá Koi có thể ăn rất nhiều và rất mau dạn người. Chính vì thế mà nhiều người nghĩ rằng càng cho cá ăn nhiều, càng “tẩm bổ” cho cá. Tuy nhiên, đó là một sai lầm mà chúng ta rất dễ gặp phải.

Nếu bạn muốn cá tăng trưởng nhanh mà cho ăn quá nhiều có thể gây ô nhiễm hồ. Thức ăn còn dư trong hồ và chất thải từ cá có thể làm giảm chất lượng nước của hồ. Chất lượng nước thấp có nguy cơ gây bệnh cho cá.

Ngoài ra, cho cá ăn nhiều có thể làm cá bị bội thực, phình bụng, phát triển không cân xứng làm mất vẻ thẩm mỹ của cá. Vì vậy, chỉ nên cho ăn vừa đủ lượng chúng có thể tiêu thụ trong vài phút và hai lần một ngày mỗi lần 5 phút là hợp lý.

Làm hồ cá không đủ tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn của hồ cá Koi phải đạt 6m3 và sâu từ 60cm trở lên. Thường những người chơi cá kết hợp hồ cá với hòn non bộ nên thường độ sâu và kích thước của hồ không đạt tiêu chuẩn.

Không lọc hết hồ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của hồ và nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá. Máy lọc có thể có không gian chứa thải hôm nay nhưng ngày mai thì chưa chắc. Máy lọc không nhất thiết phải hoàn hảo từ ban đầu nhưng khi cá lớn thì số lượng chất thải càng tăng. Ta cần khắc phục hay thay bộ máy nào tốt hơn để tránh cá bị bệnh.

Ngoài ra, lắp đặt hệ thống lọc không đúng quy định hoặc sử dụng bộ lọc phải vệ sinh quá nhiều lần làm ảnh hưởng đến đời sống và môi trường sinh hoạt của cá Koi cũng là nguyên nhân làm cá Koi bị nhiễm bệnh, yếu dần, thậm chí là chết đi.

Thay nước quá 50% lượng nước trong hồ:

Rất nhiều cá Koi đã bị “sốc” khi được chủ nhân thay nước. Đó là bởi vì bạn đã thay quá 50% nước trong hồ. Tốt nhất chỉ là 30%. Đối với những hồ nuôi cá Koi trên 20m3 thì chúng ta có thể chỉ cần xả lọc và cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần thiết phải thay nước định kỳ.

Không có thời gian cách ly:

Cá Koi mới vào hồ mà không có thời gian cách ly rất dễ gây ra bệnh cho những con cá khác. Bạn cần cách ly những con cá mới trước rồi mới cho vào hồ. Chúng phải được cách ly trong hồ chứa ít nhất 380 lít đến 760 lít với bộ lọc riêng. Thời gian ít nhất 3 tuần. Nếu không có vấn đề sau đó thì chúng có thể vào hồ.

Không xử lý nước hồ cá ngoài trời trước khi thả cá:

Sau khi thiết kế và thi công hồ cá Koi, nhiều người đã quên rằng cần phải xử lý nước trong hồ trước khi thả cá. Cần nhớ rằng phải xử lý nước thật sạch sẽ, có thể thay nước 1, 2 lần để có môi trường tốt nhất, thuận tiện cho cá sinh trưởng và phát triển. Gặp những trường hợp cá lờ đờ, bỏ ăn, chậm lớn… thì cần phải xem lại hệ thống nước trong bể ngay.

Nếu bạn quên tắt vòi nước sau khi cho thêm nước vào hồ có thể làm cá bị nhiễm độc với chất chlorine trừ khi nước bạn sạch và tốt. Bạn phải sử dụng chất làm vô hiệu chlorine trước khi cho nước mới vào.

Nắm bắt được những sai lầm rất dễ gặp khi chơi cá Koi, người chơi có thể trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và chi tiết để có thể tự tin chơi cá Koi chuyên nghiệp, mang đến cho những người bạn nhỏ không chỉ môi trường sống tốt nhất mà còn là tình cảm gần gũi gắn bó và lâu dài.

Với những thông tin Cửa hàng Hồ Cá Nghệ Thuật chia sẻ ở trên mong rằng bạn đã trang bị được cho mình những kiến thức cô cùng hữu ích để bạn có thể tự tin làm hồ cá Koi và cung cấp cho chúng một môi trường sống cũng như sự chăm sóc tốt nhất!

Hồ Cá Nghệ Thuật Hồng Vương Văn Phòng Thiết Kế:485 Cộng Hòa, P.15, Q.Tân Bình, Hồ Chí Minh, Việt Nam Trụ Sở – Kho Hàng: 58 Lương Thế Vinh, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh Điện thoại: 0901.251.256 – 090.7735.456 Email: hotro@hocanghethuat.com

Giải Đáp Thắc Mắc Tôm Tít Nấu Canh Rau Gì Ngon?

Tôm tít nấu canh rau gì ngon?

Tôm tít là loại hải sản đặc biệt, sở hữu thịt chắc và thơm ngon lại có vị ngọt thanh rất tự nhiên. Chính vì thế nhiều người sử dụng tôm tít để tạo thành những món canh giải nhiệt vào mùa hè. Không chỉ bổ dưỡng mà canh từ tôm tít có khả năng bổ sung cho cơ thể nguồn năng lượng vô cùng dồi dào.

Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không biết tôm tít nấu canh rau gì ngon? Trên thực tế tôm tít có khả năng kết hợp với rất nhiều loại rau khác nhau. Từ rau muống, rau ngót cho đến rau cải… Và đối với mỗi loại rau lại tạo ra được một món ăn mang hương rất vị riêng. Điểm chung là món canh từ tôm tít vô cùng dễ ăn, dễ thưởng thức và đều hợp khẩu vị với tất cả mọi người.

Hiện nay, tôm tít được bày bán vô cùng rộng rãi, chính vì thế bạn có thể mua tôm về để nấu canh. Với những món rau đơn điệu như thường ngày chỉ cần thêm một chút tôm tít sẽ trở nên hoàn hảo hơn hẳn. Một số món canh rau từ tôm tít được yêu thích có thể kể đến như:

Bước 1: Rau muống bạn ngắt lấy những cọng và lá non rồi đem đi rửa cho sạch sau đó ngâm với nước muối loãng, kế đến bạn vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Tôm tít bạn bóc vỏ lấy mình phần thịt rồi đem đi rửa sạch, nếu tôm có trứng thì lấy cả phần trứng.

Bước 3: Bạn dùng cối giã thô tôm, phần trứng tôm bạn cũng giã cùng thịt tôm luôn.

Bước 4: Đun nóng hai thìa dầu ăn rồi phi hành khô thơm và cho tôm vào xào cho săn, đảo đến khi tôm chắc là được.

Bước 5: Đổ vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, khi nước đã sôi nêm vào một ít muối, nước mắm, hạt nêm.

Bước 6: Sau đó bạn đợi nồi canh sôi lại thì cho rau muống vào đun cùng, nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng là có thể tắt bếp. Không nên đun lâu sẽ làm mất đi độ giòn của rau. Bạn có thể múc canh ra bát và ăn chung với cơm.

Bước 1: Bầu gọt vỏ sau khi khi rửa sạch bạn để vào một chiếc rổ cho thật ráo nước rồi cắt thành từng khúc ngắn cho vừa ăn.

Bước 2: Tôm tít bạn bóc vỏ, và rửa sơ qua phần thịt sau đó giã thô tôm. Ướp vào tôm với một nửa thìa nhỏ muối.

Bước 3: Gừng cạo vỏ rồi tiến hành thái sợi.

Bước 4: Đun nóng hai thìa dầu ăn rồi đổ hành hương và gừng vào phi cho thơm.

Bước 5: Nhanh tay đổ tôm tít đã giã nhỏ vào, xào cho chín tôm, tiếp theo đổ khoảng hai bát ăn cơm nước lạnh và đun sôi.

Bước 6: Khi nước sôi thả bầu vào, nêm thêm một thìa nhỏ muối, ít đường hay hạt nêm. Bạn có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Tiếp tục đun cho đến khi bầu thì bạn tắt bếp múc ra bát và dùng nóng.

Nên mua mua tôm tít tươi để nấu canh tại địa chỉ nào?

Trên thực tế thì những cửa hàng, siêu thị đều có bán tôm tít. Nhưng không phải địa chỉ nào cũng mang đến những con tôm tươi ngon và đảm bảo được chất lượng. Nếu bạn đang muốn tìm mua sản phẩm chuẩn ngon thì tốt nhất hãy đến với Hải Sản Trung Nam. Tôm tít của chúng tôi được lấy thông qua phương pháp đánh bắt trực tiếp dưới biển.

Thông tin liên hệ Hải Sản Trung Nam

Điểm Danh 10 Bệnh Cá La Hán Thường Mắc Phải

03:41:31 – 15/10/2018

1. Bệnh đường ruột do giun ký sinh

Bệnh đường ruột do giun kí sinh cũng là bệnh cá La hán thường gặp do bị giun kí sinh trùng vào trong ruột, mà có 2 loại giun gây ra tình trạng này là giun dẹp (cestodes) và giun tròn (nematodes).

– Triệu chứng: phân màu trắng kéo dài, cá chán ăn, đôi khi xuất huyết hậu môn.

– Chữa trị: Trộn 1 mg thuốc vào thức ăn và cho cá ăn. Tẩy giun 6 tháng/1 lần.

2. Bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn

Bệnh đường ruột do nhiễm khuẩn là do 1 số loại vi khuẩn gây ra mà thực tế là có 1 số loại vẫn luôn tồn tại trong ruột và phân cá; khi cá bị suy giảm hệ miễn dịch vì nhiều nguyên nhân (căng thẳng do vận chuyển, đổi hồ…) thì chúng chuyển sang tấn công và làm cá bị bệnh. Hoặc cá có thể nhiễm khuẩn qua nguồn thức ăn hay môi trường bị ô nhiễm.

– Triệu chứng của bệnh: cá la hán bỏ ăn, nhút nhát, xuống màu, xình bụng hay hậu môn, phân màu trắng như bông hay kéo dài thành sợi, trên người có nổi những mảng sậm màu hay ửng đỏ giống như bị nấm.

– Chữa trị: dùng Metronidazole với tỷ lệ 500 mg/40 lít. Hòa thuốc vào nước ấm để thuốc tan hoàn toàn trước khi bỏ vào hồ. Cẩn thận không cho quá liều vì có thể làm cá chết. Việc tăng nhiệt độ thường không có tác dụng gì đối với bệnh này.

– Phòng bệnh: Bạn cần thay nước thường xuyên và cách ly kịp thời cá có dấu hiệu bệnh tật. Hạn chế cho cá ăn những thức ăn có nguy cơ nhiễm bệnh cao như cá chép, ròng ròng và trùn chỉ.

3. Bệnh mụn (lymphocyte)

Bệnh này khá phổ biến và thường xuất hiện trên các vây, nhất là vây bơi của với nhiều nguyên nhân khác nhau như: ô nhiễm nước, môi trường, sự căng thẳng, cọ quẹt hay bị cá khác cắn… từ đó virus thâm nhập tạo ra mụn (lympho).

– Chữa trị: Bạn dùng kim khều vỡ mụn và sát muối vào vết thương sau đó cho muối hay chất sát trùng như blue methylene vào hồ để phòng tránh viêm nhiễm cơ hội.

4. Bệnh đốm trắng

Bệnh đốm trắng không chỉ là bệnh phổ biến ở riêng cá La hán mà còn ở nhiều loài cá khác nữa. Nguyên nhân là do ký sinh trùng Ichthyophithirius multifilis (ICH) gây ra. Triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này là những đốm trắng trong suốt sẽ xuất hiện khắp mình cá. Vây cá kết dính lại, cá trở nên lờ đờ, chậm chạp hơn bình thường, bỏ ăn, thở gấp, để lâu cá sẽ bị chết.

– Cách chữa: Việc bạn cần làm đầu tiên là tăng nhiệt độ hồ cá lên 28 – 30°C liên tục cho đến khi các đốm trắng trên thân cá biến mất. Có thể tăng cường lượng muối khoảng 2kg/100l nước hoặc dùng các loại kháng sinh như Metronidazole với liều lượng 500mg/100l nước, Oxytetracyline liều 1g/100l nước hoặc dùng Malachite Green liều 0,1mg/hồ.

5. Cá bị ngộ độc thức ăn

Nếu bạn cho cá ăn thức ăn đóng hộp bị hết hạn sử dụng hoặc thức ăn tươi sống không sạch sẽ bị nhiễm độc như lăng quăng, giun chỉ, tôm lạnh…thì cá rất dễ bị ngộ độc. Triệu chứng biểu hiện rõ rệt là cá lờ đờ, bài tiết phân dạng sợi màu trắng, bụng sình to…

– Cách chữa: Bạn rút 2/3 nước hồ, sau đó dùng Metronidazole cho vào hồ cá, cá sẽ ói hết thức ăn ra và như vậy đảm bảo chắc chắn cá đã được “rửa ruột”.

6. Bệnh viêm ruột

Bệnh viêm ruột hay còn gọi là bệnh sình bụng nếu không được điều trị dứt cũng sẽ gây ra viêm ruột. Nguyên nhân chính là do cá ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn, vi nấm hoặc ký sinh trùng đường ruột.

– Triệu chứng thường gặp: bụng và hậu môn cá sưng to, cá bỏ ăn, bài tiết ra phân trắng dạng sợi.

– Cách chữa: Đầu tiên bạn cần ngưng cho cá ăn, tiếp theo là nâng nhiệt độ nước lên 28 – 30°C, đồng thời cung cấp nước mới nhanh chóng (ngày đầu tiên thay 50% nước hồ, những ngày sau đó mỗi ngày rút ra và thay mới 10% nước hồ), sau đó dùng kháng sinh như Furazolidone, Chloramphenicol, Cotrim Forte… để điều trị theo hướng dẫn ghi trên hộp thuốc.

7. Bệnh rách mang

Cá La hán sau 1 thời gian nuôi cũng có thể bị bệnh rách mang. Bệnh này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không chữa kịp thời thì cá có thể bị chết. Nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn gây ra khi chất lượng nước không ổn định, thức ăn không vệ sinh. Cá mắc bệnh sẽ thở gấp, nắp mang khép mở không bình thường, các sợi mang sưng lên, cá sẫm màu.

– Cách chữa: Bạn hòa Furacillin và Tetracyline tạo ra 10 ppm dung dịch cho cá ngâm mình mỗi ngày 1 lần, mỗi lần 30 phút đến khi hết bệnh. Bỏ 2% lượng muối so với thể tích nước trong bể để sát khuẩn.

8. Bệnh lồi mắt

Bệnh lồi mắt thường không hay gặp nhưng bạn vẫn cần đề phòng cho những chú cá của mình. Triệu chứng là mắt cá lồi ra ngoài, nghiêm trọng hơn, mắt cá bị phủ một lớp màng mỏng khiến cho cá không thấy đường bơi hoặc tìm thức ăn, suy yếu dần rồi chết vì kiệt sức. Nguyên nhân chính do vi khuẩn trong nước bị ô nhiễm gây nên.

– Cách chữa: Bạn vớt cá ra ngoài, dùng kem Erythromycin Eye Ointment thoa lên vùng mắt bị lồi ngày 3 lần cho đến khi lành hẳn. Cho 2 ppm dung dịch thuốc tím vào hồ cá để sát khuẩn.

9. Bệnh lủng đầu

Bệnh lủng đầu gây ra bởi khuẩn đơn bào hình que Hexamita (Hexamatiasis). Bệnh này rất phổ biến ở cá hoang dã và cả cá nuôi. Một số loài cá cichlid hay bị mắc bệnh này như cá đĩa, cá ông tiên, tai tượng châu Phi và nay là cá La hán. Đây là loại bệnh rất dễ lây nhiễm và khó chữa trị.

– Triệu chứng: những lỗ mủ nhỏ màu trắng, nâu hay vàng xuất hiện ở vùng xung quanh đầu cá. Khuẩn đơn bào Hexamita cũng thường xuất hiện bên trong ruột cá và gây bệnh đường ruột. Cá bỏ ăn, gầy ốm, sậm màu, phân dạng sợi màu trắng, vây teo, lờ đờ và treo đầu lên mặt nước. Lỗ trên đầu là vết thương hở mà các vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài có thể thừa cơ tấn công, bệnh lủng đầu thường kéo theo bệnh lồi mắt.

– Chữa trị: Bạn thay 75% nước, làm vệ sinh máng lọc và nền đáy. Nghiền nát metronidazole trong nước ấm 90 độ C để thuốc tan hoàn toàn. Hoà thuốc vào hồ với tỷ lệ 500 mg/40 lít nước. Chữa trị liên tục từ 10-15 ngày và dài hơn nếu thấy cần thiết. Quan sát phân của cá để biết mức độ hồi phục. Có thể dùng kết hợp với blue methylene để đề phòng những bệnh nhiễm khuẩn thứ phát.

10. Bệnh nhát

Bệnh nhát thường xuất hiện khi cá lần đầu làm quen vói bể hoặc bạn đặt bể ở nơi quá ồn ào khiến chúng hoảng loạn. Trong giai đoạn này, cá sẽ ép mình vào thành hồ như bị mất phương hướng, đôi lúc quẫy mạnh khiến vảy bị bong tróc, rách, gù co lại, màu sắc trở nên nhợt nhạt, thở gấp, lâu lâu giật mình, bơi vòng vòng.

– Cách chữa: Bạn không nên để hồ cá ở nơi quá ồn ào hoặc nơi có ánh mặt trời sáng chói chiếu thẳng vào, ổn định nhiệt độ nước ở 30°C, không cho cá ăn 2 ngày. Sau đó mới cho ăn vài con cá nhỏ hoặc tôm tươi lột vỏ. Hạn chế cho cá nhìn thấy người lạ, tránh làm cá hoảng sợ.