Cá Koi Con / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Koi Có Ăn Cá Con Không? Loại Thức Ăn Tốt Nhất Cho Cá Koi

Last Updated on 28/09 by Askoi

Nội dung chính có trong bài:

Cá koi có ăn cá con không?

Cá koi là loài cá lành tính, chúng có thể chung sống cùng với những loài cá không hung bạo như: cá vàng, cá bình tích, cá 3 đuôi, cá dọn bể… Trong quá trình sinh sống chung, cá koi có thể giao hợp với loài cá khác rồi đẻ trứng, sinh con. Cá koi con ra đời có màu sắc lai giữa bố và mẹ, lúc này cá koi sẽ ăn koi con bởi màu sắc cá koi con không giống như màu trên cơ thể của chúng.

Trường hợp cá koi giao phối với cá koi, koi con sinh ra sẽ mang màu sắc di truyền của dòng koi thì không có hiện tượng cá koi mẹ ăn cá koi con.

Nếu nuôi cá koi kết chung với các loài cá khác, bạn cần chú ý đến vấn đề này.

Tìm hiểu thêm: Cá koi có thể nuôi chung với loại cá nào

Các loại thức ăn cho cá koi tốt nhất

Thức ăn cho cá Koi Fwusow Koi Food 1kg

Thành phần: Krill meal, tảo spirulina, bột cá, bột đậu nành, bột mì, nấm men, mầm lúa mạch, bột rong biển, khoáng chất và vitamin.

Đây là một trong những loại thức ăn tốt cho cá koi mà người nuôi Koi nên biết. Loại cám này chứa tảo Spirulina cùng với Krill Meal giúp cải thiện màu sắc cá, cho cá lên màu đẹp và bắt mắt. Hàm lượng protein chiếm tới 36% giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cá, phòng chống bệnh tật thật tốt.

Thức ăn cho cá koi Color Bright Koi Food 1kg

Trong loại thức ăn này có chứa tới hơn 40% protein (đạm thô), là loại cám chứa hàm lượng protein cao nhất trên thị trường hiện nay. Ngoài ra một số thành phần khác trong cám bao gồm: xơ thô (4%), Béo thô (4%), Tro thô (12%)… Các thành phần được chế biến dạng công thức dinh dưỡng cân bằng giúp cá koi lên màu tự nhiên, sáng, màu sắc rõ rệt. Trong cám cũng có chứa tảo Spirulina, Krill meal và amino acid nhằm tăng hệ miễn dịch cho cá. Cám thuộc dạng thức ăn nổi, không gây ô nhiễm nguồn nước.

Thức ăn cho cá koi Beauty Koi Food 1kg

Với giá thành bình dân, khoảng 89.000 đồng/ kg cám, Beauty Koi Food 1kg là dòng sản phẩm cám được khá nhiều người nuôi Koi ưa chuộng và tin dùng. Loại cám này dùng cho cá ăn hàng ngày. Cám chứa các thành phần như: bột đậu nành, nấm men, bột mì, vitamin và khoáng chất, hàm lượng protein chiếm 25%… đủ để cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh với màu bóng đẹp.

Ưu điểm tuyệt vời nhất của dòng thức ăn này đó là cám được cô hạt, nổi mặt nước, không bị vỡ ra nên không gây ô nhiễm nguồn nước.

Thức ăn cho cá Koi Aquamaster 5kg

Giá thành: 650.000 – 750.000 đồng

Aqua master 5kg là thức ăn cho cá koi được đánh giá tương đối cao. Hàm lượng đạm và các chất dinh dưỡng như nucleotide và natto probiotics có tỉ lệ cân đối, nhờ vậy mà cá koi tiêu hóa dễ dàng, khỏe mạnh. Trong loại cám này được bổ sung chất tăng khả năng chuyển hóa chất béo giúp cá koi có thân hình săn chắc, dáng chuẩn, bơi đẹp hơn, không bị xệ bụng.

Lượng vitamin dồi dào trong cám hỗ trợ giảm stress cho cá. Hai thành tố quan trọng là tảo Spirulina + hoạt chất astaxanthin cùng với khoáng nguồn gốc hữu cơ làm cho vảy cá sáng bóng hơn, lên màu đẹp hơn.

Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các loại thức ăn cho cá koi tại mục Thức ăn cho cá koi.

Bài viết đã giải đáp cho bạn thắc mắc cá koi có ăn cá con không và gợi ý một số dòng thức ăn tốt cho cá chép Koi. Với kiến thức này hy vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc, giúp cá koi khỏe mạnh và lên màu đẹp.

Mỗi Con Cá Koi ‘Đẻ’ Hơn 2 Triệu Đồng/Năm

Mấy năm nay, giới chơi sinh vật cảnh ở phía Bắc đã dần làm quen với thú chơi mới là cá chép Koi – quốc ngư của Nhật Bản.

Cá Koi

Một trong những người đầu tiên đưa Koi từ miền Nam ra Hà Nội, thuần hóa chúng và cho chúng sinh sản được là anh nông dân Nguyễn Hữu Văn ở thôn Văn Khê (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai).

Những tưởng nuôi chơi…

May mắn là cả 12 con cá giống đều khỏe mạnh, bình yên cập bến mới. Bình thường người nuôi Koi thường thả chúng trong các hồ, bể nhưng anh Văn lại thả chúng xuống ao. Một cái ao đất rộng khoảng 1 sào được dọn sạch cá tạp, lọc nước cẩn thận để sẵn sàng đón Koi. Cũng khác với mọi người thường nuôi Koi bằng thức ăn công nghiệp anh lại nấu cám ngô lên cho chúng ăn.

Vì thả thưa lại nuôi trong ao đất nên chúng lớn nhanh như thổi, khoảng nửa năm đã đạt trọng lượng 1,5 – 1,7kg. Kiểm tra bằng cách bóp bụng đã thấy cá cái xuất hiện trứng, cá đực cũng thành thục, anh liền tiêm kích dục tố với liều lượng như cá chép, sau đó 8 tiếng thì cá đẻ tuy nhiên không được róc, tỷ lệ trứng thụ tinh đạt thấp.

Cá sau khi tiêm được cho vào bể riêng, có phủ bèo tây để chúng đẻ theo cách tự nhiên và thụ tinh cũng tự nhiên nốt. Trứng cá bám vào rễ bèo, nếu trời nóng chỉ 3 ngày là nở còn trời lạnh phải mất 5 ngày. Khi nở cá được vợt hớt ra ao ươm…

Vụ sau, anh Văn thử chuyển đổi từ dùng kích dục tố của Trung Quốc sang dùng não cá chép cái (chép thường) ngâm aceton để cho khô rồi nghiền nhuyễn, pha với nước cất để tiêm. Chỉ sau 6 tiếng là cá đẻ, trứng rất róc, tỷ lệ thụ tinh đạt 60%. Hơn thế con nở ra khỏe mạnh không dị tật (trước dùng kích dục tố có 5% bị dị tật cong đuôi, cong người, mất mang), sau đẻ cá bố mẹ khỏe hơn, vỗ tốt nhanh phát dục hơn.

“Koi có nhiều dạng màu sắc nhưng cơ bản nhất là đỏ trắng, đỏ vàng và đỏ đen. Tôi cũng đã từng thử nghiệm ghép 5 cá đực 1 cá cái để tạo ra thế hệ cá con có nhiều màu sắc nhưng không ổn định về di truyền nên lại quay về mô hình 1 đực 1 cái”, anh Văn chia sẻ.

Lúc đầu anh cho Koi đẻ theo từng cặp bố mẹ, đánh số cẩn thận bằng cách cắt vây rồi ghi vào sổ để về sau cứ nhìn cá bố mẹ là biết được màu sắc của cá con, con nào xấu thì đào thải con nào đẹp thì giữ lại. Khi đã thành thục về kỹ thuật rồi anh Văn như một họa sĩ phối màu có thể điều chỉnh bằng cách ghép đực nọ với cái kia để tạo ra thế hệ con lai đạt màu sắc đẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh như mong muốn.

…Mà ra tiền thật

Một năm cá Koi có thể đẻ 4 – 5 lứa nhưng số lượng trứng mỗi đợt chỉ 2.500 – 3.000 quả, tỷ lệ chọn lọc từ bột lên hương chỉ đạt khoảng 35%, ít hơn nhiều so với chép ta. Cá con cũng được nuôi trong ao đất như cá bố mẹ, khi đã đạt kích cỡ nhất định thức ăn của chúng chủ yếu là cám ngô nấu với tỷ lệ 10 kg ngô + 3-5 lạng cá tươi. Ưu điểm của việc ăn cám nấu này giá rẻ, không bị thối nước, không bị trương ruột như khi ăn bằng ngô, thóc, sắn khô sống.

Cá chép Koi chịu lạnh ngang với chép ta, chịu nóng cũng rất tốt nên rất thích hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở miền Bắc. Khi đã có nhiều Koi anh Văn đành nuôi lẫn chúng với các loại cá thường. Mỗi lần đánh cá giống lên bán, dính phải cá Koi, ai cũng nắc nỏm: “Cá gì mà đẹp thế hả anh Văn?” rồi thì “Cá này… chế biến món gì thì ngon hả anh Văn?”. Anh cũng thực thà trả lời luôn: “Đó là cá chép Koi của Nhật. Luộc với cúc tần rồi chấm tương là ngon nhất”.

Anh Văn kiểm tra cá Koi trước khi xuất bán

Tuổi thọ của chép Koi rất cao, con kỷ lục nhất được ghi nhận sống tới 230 năm. Giá trung bình của một con Koi đẹp tại Nhật có thể đạt 100 – 300 USD nhưng một con Koi độc đáo, quý hiếm nhất từng được trả giá tới 2,2 triệu USD.

Quả thực trước đó vì tò mò anh cũng đã có đem luộc thử nghiệm một con Koi nặng 2kg với nắm cúc tần rồi chấm tương để ăn cho biết. Thịt Koi dai, đậm và ngon hơn hẳn cá chép thường. Phải mất mấy chục lần đánh bắt lên tráng rồi lại thả xuống ao để giới thiệu cho khách, tốn mất cả năm ròng cuối cùng thì cũng có một ông Giám đốc Cty mây tre đan chịu mua Koi. Từ đó người nọ đồn người kia, khách đến mua mỗi lúc một đông.

Khi thị trường cá giống truyền thống trở nên ảm đạm, hàng bán ra lãi rất mỏng, anh Văn liền xoay chuyển hẳn sang hướng sản xuất cá cảnh Koi. Ngoài cái ao đất ngoài đồng nuôi Koi anh còn cho làm một cái bể lớn ở giữa sân nhà để giới thiệu sản phẩm một cách trực quan, sinh động. Cá Koi con nuôi khoảng trên 3 tháng khi đạt kích cỡ chiều dài thân 8 – 10cm là có thể bắt đầu bán với giá 50.000đ/con và khi trên 5 tháng đạt kích cỡ 15 – 17cm thì có giá bán 100.000đ/con. Đó là những con cá nhỏ, dễ bán vì giá hợp lý còn cá to, đẹp, kích cỡ 3 – 4kg có thể có giá tới 2 – 3 triệu đồng nhưng lại khá kén khách mua.

25 cặp cá giống chọn lọc từ 12 con ban đầu nay con mẹ to nhất đạt trọng lượng 3,5kg và con bố to nhất đạt 2kg, lên chức cụ kị từ lâu nhưng vẫn sinh sản đều đều, chưa có biểu hiện gì là già nua, phải loại thải cả. Từ một thú chơi anh đã chuyển sang một nghiệp sản xuất cá Koi giống mà cứ như lời anh thì nhàn tênh mà một năm cũng đút túi lãi được 60 – 70 triệu chỉ bằng 25 con cá mẹ. Tính ra, mỗi con cá cái mỗi năm “đẻ” cho anh hơn 2 triệu tiền lãi.

Thời gian tới, anh dự định khi thị trường rộng mở sẽ không nuôi theo kiểu xen ghép Koi với cá thường nữa mà nuôi riêng để tăng năng suất. Hiện 20 con cá hậu bị đã sẵn sàng bổ sung vào đội ngũ cá bố mẹ để có thể “đẻ” ra được nhiều tiền hơn nữa cho chủ nhân của chúng.

Koi được tôn sùng là quốc ngư của Nhật Bản nhưng nguồn gốc của nó ban đầu cũng rất tầm thường, chỉ là một loại cá chép được nuôi để làm thực phẩm. Sau đó người Nhật đã nhận ra màu sắc hết sức đa dạng của các thế hệ con lai của chúng khi bố mẹ được nuôi chung với nhau nên đã chủ động tiến hành lai tạo để tạo ra giống cá cảnh đẹp mắt theo đúng ý muốn của mình.

Chơi cá Koi dần trở thành phong trào ở Nhật Bản đến mức năm 1914 để tôn vinh hoàng tử Hirohito, nước này đã tổ chức hẳn một cuộc triển lãm chuyên đề về Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, cá Koi với 2 màu chủ đạo “đỏ và trắng” được mọi người săn đón nhiệt tình.

Trọng Nhân

Giá Cá Koi Giống Bao Nhiêu Tiền 1 Con Ngày Hôm Nay 2022?

Đôi nét về giống Koi

Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản hay còn được gọi với tên là cá chép Nhật hoặc Cá chép Nishikigoi. Đây là loại cá đã được thuần hóa và được nuôi với mục đích chính là làm cảnh ở các hồ nước, các bể cá cỡ lớn.

Theo các chuyên gia thì cá Koi có họ hàng với cá chép vàng. Và loại cá này được xem là điềm may mắn của người dân xứ sở hoa anh đào.

Không biết Cá Koi xuất hiện từ bao giờ nhưng tên gọi chính thức của cá này lấy lần đầu tiên vào năm 1914 tại lễ hội triển lãm cá chép nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito. Và từ đó cho đến nay, cá Koi được xem là loại cá cảnh đẹp nhất và có thể mang lại sự may mắn cho người nuôi với các gam màu chính là Koi vàng và Koi trắng.

Các loại cá Koi đẹp nhất

Nhật Bản chính là nơi sản sinh ra những con cái Koi đẹp và đắt nhất thế giới với 2 chủng cá chính là:

Cá Koi chuẩn: Hình dáng giống Cá Koi chuẩn như cá nguyên thủy, nhưng được pha trộn nhiều màu sắc rất khác nhau và đây cũng là dòng cá Koi phổ biến nhất chỉ đẹp khi nuôi ở các ao lớn, rộng.

Cá Koi bướm: Cá Koi bướm là dòng cá có nhiều đột biến hơn cá chuẩn khi phần đuôi của các dài hơn, uyển chuyển hơn và dĩ nhiên là cá đảm bảo yếu tố về thẩm mỹ hơn. Cá Koi bướm còn được gọi là chép đuôi dài hoặc cá chép rồng có giá khá đắt.

Màu sắc đặc trưng của cá Koi

Cá chép Nhật thường được biết đến với các màu sắc chính là màu vàng và màu trắng. Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta sẽ thấy cá Koi được nuôi sẽ có nhiều màu khác nhau và tự nhiên đã chọn lựa cho loại cá cảnh hạng sang này những màu đẹp nhất trong thế giới thủy sản gồm:

Cá Koi có màu trắng pha Đỏ = Kohaku.

Cá Koi có màu trắng pha Đỏ+Đen = Showa Sanke.

Cá Koi có màu trắng pha Đen = Utsurimono.

Cá Koi có màu đen pha Trắng = Shiro Bekko.

Cá Koi có màu vàng pha Đen = Ki Utsuri.

Cá Koi có màu bạch kim hoặc Vàng kim = Kinginrin.

Cá Koi có màu xám bạc = Asagi

Cá Koi có màu trắng, trên đỉnh đầu có một vòng tròn Đỏ = Tancho.

Hiện nay, Nhật không phải là nước duy nhất nuôi và lại tạo thành công cá chép Koi. Đó chính là lý do tại sao giá cá Koi bán trên thị trường có nhiều mức khác nhau tùy theo nơi sản sinh ra cá. Tuy nhiên, những con cá từ Nhật Bản vẫn luôn được đánh giá cao nhất về chất lượng và có giá cao nhất.

Cá Koi là giống cá cảnh có kích thước siêu lớn

Chắc chắn rồi bởi cá có thể đạt chiều dài tối đa là 2 m. Đó là những con cá Koi lớn nhất thế giới hiện nay. Đó chính là lý do tại sao chúng ta nên nuôi cá Koi trong hồ hoặc những bể cá nhân tạo có kích thước siêu to khổng lồ. Và còn tuyệt vời hơn khi tuổi thọ của cá có thể gấp 3 lần tuổi thọ con người là 230 năm.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu vừa công bố thì tuổi tho trung bình của một chú cá này chỉ là 40 đến 60 năm và kích thước trung bình được ghi nhận là 1 mét sau 8 năm nuôi dưỡng. Dĩ nhiên, những con số này cũng là quá tuyệt vời so với những dòng cá cảnh đang được nuôi phổ biến hiện nay rồi đúng không nào?

Giá cá Koi giống đắt hay rẻ?

Giá cá Koi có sự chênh lệch theo số lượng, chất lượng, nguồn gốc cũng như là kích thước của cá. Chúng tôi cập nhật bảng giá cá chép Nhật mới nhất như sau:

Giá cá Koi giống loại size nhỏ

Cá Koi có chiều dài dưới 10 cm bán với giá 700.000 đồng/1kg

Cá Koi có chiều dài khoảng 10 đến 15 cm bán với giá 800.000 đồng/1kg

Cá Koi có chiều dài khoảng 15 đến 18 cm bán với giá 1.100.000 đồng/1kg

Ngoài ra, cá Koi giống size nhỏ hơn có thể mua với giá 200 đến 300 nghìn đồng.

Nếu mua cá Koi giống với số lượng lớn bạn có thể làm giá trực tiếp với bên cung cấp giống để có giá tốt nhất và hỗ trợ mua hàng chi tiết hơn.

Giá cá Koi Nhật Lai ( F1)

Cá koi F1 có kích thước từ 18 cm đến 20 cm bán giá từ 150 – 250 nghìn vnđ/con

Cá koi F1có kích thước từ 20 cm đến 25 cm bán giá từ 200 – 400 nghìn đồng/con

Cá koi F1 có kích thước từ 25 cm đến 30 cm bán giá từ 350 – 450 nghìn đồng/con

Cá koi F1 loại 3 có kích thước từ 30 cm đến 40 cm bán giá từ 400 -600 nghìn đồng/con

Cá koi F1 loại 2 có kích thước từ 30 cm đến 40 cm bán giá từ 600- 800 nghìn đồng/con

Cá koi F1 loại 1 có kích thước từ 30 cm đến 40 cm bán giá từ 800- 1.500 nghìn đồng/ con

Giá cá Koi nhập khẩu

Giống cá này tương đối đắt khi giá bán công bố là từ 4.000.000 đồng/con với con giống size 32 cm. Ngoài ra, còn có một số con cá Koi có giá bán đến cả nghìn đô hoặc tính ra tiền trăm triệu và tiền tỷ tiền Việt. Và những con cái này sinh ra là để phục vụ giới đại gia, những khu biệt thự, nhà vườn cao cấp, khu du lịch nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, giá cá Koi giống còn thay đổi theo các chủng cá. Trong đó, chủng cá chép Nhật rẻ nhất là Koi Shiro, Showa, Utsuri, loại có kích thước từ 28 đến 35cm với giá là 800.000 đến 900.000 đồng/con. Chủng cá có giá cao nhất là Koi Tosai (kích thước 32cm có giá 4 triệu đồng/ con. Các chủng cá Koi giá trung bình khoảng 1.500.000 đồng/con là Koi Doitsu Sanke, doitsu Kohaku và Koi Gosanke.

Lưu ý khi chọn mua cá Koi thả cảnh

Koi là dòng cá cảnh sa sỉ chính vì thế nếu bạn chắc chắn về khả năng tài chính của mình thì hãy lựa chọn cá Koi. Và nếu muốn nuôi thành công những chú cá cảnh đắt đỏ nhất hành tinh này bạn cần chú ý đến những vấn đề sau:

Lựa chọn dòng cá Koi chất lượng với các yếu tố thẩm mỹ và sức khỏe. Nên chọn mua cá giống từ những người bán hàng uy tín và đặt vấn đề về số lượng cần mua để nhận báo giá cá Koi giống tốt nhất trên thị trường.

Khi cá Koi mới mua về bạn không nên thả ngay vào trong hồ mà nên nuôi cá cách ly khoảng 3 tuần để theo dõi sức khỏe của cá. Sau thời gian này nếu cá phát triển khỏe mạnh bạn bắt đầu thả cá để ghép đàn.

Hồ nuôi cá Koi cần được thay nước và cấp ô xy thường xuyên bằng dụng cụ xục khí nhân tạp. Và bạn chỉ nên nuôi một mình cá Koi để tiện chăm sóc cũng như là thuần dưỡng loại cá này, tránh để cá đánh nhau gây hại cho cá.

Trong quá trình nuôi cá, nếu phát hiện ra chép Koi di chuyển chậm, bỏ ăn hoặc có vết xước trên cơ thể bạn cần lập tức cách ly cá để theo dõi phòng tránh cá bị mắc bệnh ảnh hưởng đến những con cá khỏe mạnh khác.

Những chú cá Koi đắt nhất thế giới

Giá cá Koi giống được xem là rất đắt đỏ nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng những chú Koi trưởng thành còn có giá trị bằng các gia tài nhà bạn. Theo ghi nhận thì có con cá chép Nhật đã được bán đấu giá với giá trị lên đến 203 triệu Yên tương đương với hơn 41 tỷ tiền Việt Nam.

Còn những con cá mức giá và trăm triệu và thậm chí là vài tỷ hiện nay có rất nhiều. Và nếu có một lần để Nhật Bản bạn hãy cố gắng dành thời gian chiêm ngưỡng hồ nuôi cá Koi lớn và đẹp nhất thế giới ở Ojiya là thành phố thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:

Cá Trắm Đen Nguyên Con

(0 đánh giá)

Mã:CTDNCSD1

Còn hàng

– Cá Trắm Đen còn có tên là “Thanh ngư” là loại cá sạch có ưu điểm thớ thịt dày, không có mỡ, ít xương dăm, vị thịt đậm ngọt. Cá trắm đen sông Đà là loài cá nước ngọt chất lượng cao được khá nhiều người Việt ưa chuộng.

Cá Trắm Đen sông Đà là loại cá đặc sản của vùng nước Hòa Bình được nuôi tại sông Đà theo mô hình chuẩn của VIETGAP nên đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và độ ngon ngọt trong thịt cá.

– Theo Đông y: Cá Trắm Đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tì vị hư hàn, gầy yếu mệt mỏi, chán ăn, đuối sức. Trong tất cả loài cá nước ngọt thì cá trắm đen được coi là là “thượng phẩm” của các loài cá nước ngọt và là phương thuốc quý của gia đình.

– Ăn cá thường xuyên giúp tăng cường miễn dịch, chống oxi hóa, tốt cho tim mạch, phòng cúm, thanh nhiệt giải độc, bồi dường cho phụ nữ sau sinh chống ý huyết, quai bị, nhọt độc, đau dạ dày, kinh nguyệt không đều… Đặc biệt, mật cá Trắm Đen còn là một vị thuốc thần dược được ghi chép trong “Nam dược thần hiệu” của Tuệ Tĩnh trị tắc họng, mắt mờ…

Thêm nữa, cá Trắm Đen còn giúp đấng mày râu trị thận yếu, suy giảm tình dục, mất ngủ, váng đầu, ăn không ngon miệng.

Cá Trắm Đen cắt khúc – Sông Đà được bán tại các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch Biggreen

Công ty TNHH thực phẩm sạch BigGreen Việt NamShip hàng toàn quốcLiên hệ mua hàng: 0979.985.399 – 0936.295.998

Quý khách có thể đặt mua hàng trực tiếp trên website hoặc

https://www.facebook.com/Biggreen.com.vn/