Cá Hồi Thịt Trắng / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Các Nhà Sản Xuất Cá Hồi Tiếp Cận Cá Thịt Trắng

Nhiều nhà sản xuất lớn đang thực hiện đầu tư vào ngành cá thịt trắng. Tuy nhiên mặc dù nó thu hút chú ý thì sự mở rộng xu hướng này là không đáng kể.

Tập đoàn thủy sản Lerøy đã giành được hoàn toàn Havfisk và mua cổ phiếu thêm ở Tập Đoàn Thủy Sản Na Uy đảm bảo tiếp cận hơn 10,000 tấn cá thịt trắng nguyên liệu. Trong khi Lerøy đã sẵn sàng dồn hết tâm trí vào tiếp thị cá thịt trắng thì sự hội nhập đỉnh cao này cho thấy một cam kết đáng kể vào ngành này.

Thái độ của công ty Marine Harvest đối với cá thịt trắng đã thay đổi theo thời gian. Khi tập đoàn này được hình thành đầu tiên thông qua sự hợp lại của Marine Harvest, Thủy sản Fjord và Pan Fish trong năm 2006 họ đã sở hữu một số nhà máy chế biến bao gồm công ty thủy sản Peter ở Bỉ nơi mà nhiều hơn phân nữa sản xuất là cá thịt trắng. Tuy nhiên mục tiêu căn bản là hội nhập đỉnh điểm vào sản lượng cá hồi hơn là tập trung vào cá thịt trắng. Hiện tại họ đang đầu tư vào các cơ hội tăng trưởng và tính hiệp lực trong lĩnh vực cá thịt trắng. Trong tháng 3/2017 họ đã kí kết một liên doanh với Espersen để tạo ra một “cửa hàng một điểm đến” vì sự đa dạng sản phẩm thủy sản.

Cuối cùng Salmar đang sử dụng cỗ xe đầu tư của minh Kverva để khai thác lĩnh vực cá thịt trắng và gần đây dã thỏa thuận mua nhà sản xuất cá da trơn Apetite.

Sự lôi cuốn chủ chính yếu của lĩnh vực cá thịt trắng là gì?

Nhà sản xuất cá hồi đã cải thiện khả năng sinh lợi trong những năm gần đây. Tuy nhiên khó khăn nhiều hơn để đạt được mức độ tăng trưởng tương tự và kì vọng tập trung chỉ vào những cổ tức cao – nó không phải là một lĩnh vực sản phẩm hái ra tiền nhưng thay cho lĩnh vực tăng trưởng. Kết quả là họ đang tìm kiếm các cách thức đầu tư trong những khu vực tăng trưởng mới mà có tính đồng vận với các hoạt động hiện tại của họ.

Các nhà sản xuất cá hồi đã quan sát rằng trên cùng những kệ hàng bán lẻ thì luôn luôn có các mặt hàng cá thịt trắng nhưng cá hồi trở nên một sản phẩm đắt tiền hơn rất nhiều.Các nhà sản xuất cá hồi cảm nhận rằng bằng cách sử dụng các phương pháp cải cách, các kênh phân phối và qui cách bao bì họ có thể nâng cấp lĩnh vực cá thịt trắng và tạo ra giá trị.

Giám đốc điều hành Tập đoàn thủy sản Lerøy đã báo cáo rằng sự hội nhập của họ với công ty thủy sản Na Uy sẽ trong thời gian ngắn dẫn đến tiềm năng hiệp lực rõ rằng và các đặc tính kinh tế theo quy mô. Về trung hạn thì sẽ có tiềm năng rõ ràng để tạo giá trị thông qua nhu cầu cá thịt trắng gia tăng.

Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ nằm trong vị trí thúc đẩy gia tăng giá trị cá thịt trắng và tạo ra các giá trị quan trọng thông qua giao dịch này.

GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH TẬP ĐOÀN THỦY SẢN LERØY

Điều này vẫn còn được nhìn nhận. Hai lĩnh vực có sự khác nhau của chúng; cá hồi được củng cố, giàu lợi nhuận, cải cách và tăng trưởng trong khi cá thịt trắng thì bị đánh giá thấp, giá cạnh tranh và không tăng trưởng. Nhưng cơ hội để tạo ra nhu cầu và giá trị mới là hấp dẫn.

Những công ty cá hồi làm gì để mang lại cho ngành cá thịt trắng ngoài vốn?

ăng lực cải cách và tiếp thị cạnh bên hạ tầng hậu cần đặc biệt là đối với các mặt hàng tươi sống là sức mạnh chủ chót. Về mặt hậu cần chúng là một sự điều chỉnh tốt – nhà sản xuất cá hồi nhận ra tính hiệp lực của việc mang cá thịt trắng tươi sống cạnh bên các mặt hàng cá hồi hiện hữu.

Tuy nhiên nơi mà các công ty cá hồi đã rất thành công thì đang phát triển nhu cầu cho sản phẩm của họ. Cá hồi nằm trên kệ hàng kế bên cá thịt trắng nhưng được nhìn nhận là sản phẩm lành mạnh giàu omega 3, cao cấp, giá cao mà thống lĩnh thị trường này.Các công ty cá hồi cùng với một nguồn vốn góp cho thị trường cá thịt trắng đang trong đợi vào việc ứng dụng sự tin thông của họ trong việc hiểu được nhu cầu khách hàng bằng cách mang lại những sản phẩm cải cách và tăng trưởng nhu cầu thông qua tiếp thị thành công.

Một ví dụ của cải cách sản phẩm là việc sử dụng Đóng gói với môi trường bị biến đổi bên trong (túi) gói (MAP).MAP đã có mặt khắp nước Anh qua các thập niên nhưng nó không phổ biến ở phần Châu Âu còn lại. Ở những thị trường truyền thống hơn như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Italy thì việc đi đến một quầy cá tươi phổ biến hơn nhiều. Ở Đức các mặt hàng hun khói và đông lạnh đã chiếm lĩnh từ xưa nay nhưng một số quyết định từ nhà bán lẻ tăng những lựa chọn bao bì MAP đã mang lại các mặt hàng cá hồi tươi sống cho những khan giả lớn. Sơ đồ bên dưới cho thấy tác động của doanh số cá hồi tươi sống ở Đức theo sau sự giới thiệu của MAP trong năm 2013.

IGLO và Findus đã liên kết để hình thành công ty thực phẩm Nomad trong năm 2023. Sự tập trung đổi mới về các sản phẩm chủ đạo và cải cách xung quanh tiếp thị và bao bì đã mang vận may trở lại.

Ngày càng nhiều thị trường truyền thống của Đức và ý cho thấy sự cải thiện lớn nhất về tăng trưởng doanh số cho Nomad.

Nguồn: Bài thuyết trình quí 2/2017Tác động toàn diện của xu hướng này đối với lĩnh vực thủy sản là gì?

Cùng với các công ty cá hồi kể ra phía trên cùng với loại công ty như Nomad và Trident (người sở hữu mới của các nhà chế biến cá thịt trắng dán nhãn riêng ở Châu Âu), chúng ta đang thấy quan hệ sở hữu mạnh mẽ hơn nhiều đối với các công ty sản xuất và chế biến cũng như quan điểm dài hạn hơn của ngành và sự cam kết hướng tới ngành này.

Tham vọng đối với những người mới vào ngành là phát triển thị trường này và tạo ra nhu cầu mới. Chúng ta nên kỳ vọng xu hướng này sẽ dẫn đến các sản phẩm mới, cải cách tươi sống và tiếp thị tốt hơn đối với cá thịt trắng. Nó là một thời điểm hào hứng cho ngành này.

Cá Hồi Áp Chảo Sốt Rượu Vang Trắng

Cá hồi sinh ở vùng sông suối nước ngọt nhưng nơi sống của nó lại là biển lớn. Thịt cá hồi có màu đỏ cam, xen kẽ những đường mỡ trắng và đặc biệt không tanh.

Cá hồi sống chấm mù tạt trong món sushi hay sashimi của Nhật đã vang danh từ lâu.

Còn theo phong cách ăn của phương Tây thì không ăn sống cá hồi mà được nấu theo những cách đơn giản nhất: thường cắt nguyên khối cá để nướng, rán, hoặc áp chảo. Để giữ nguyên hương vị riêng của cá, người ta không tẩm ướp gia vị, hoặc nếu có thì cũng hạn chế tối đa. Nấu cá hồi cũng không để quá chín, vì như vậy thịt cá bị khô và mất vị ngọt. Công đoạn khó nhất của việc nấu cá hồi theo “gu” phương Tây là pha các loại sốt, làm sao để cá và sốt hòa hợp với nhau, mùi vị không lấn át nhau.

Làm món ăn theo kiểu phương Tây với món cá hồi áp chảo sốt rượu vang trắng

– 500g cá hồi, 600 ml rượu vang trắng, 150 ml kem tươi, 4-5 củ khoai tây, 200 ml sữa tươi.

– Gia vị gồm muối, tiêu, bơ, dầu ô liu, bột cá, hành và ngò tây, 2 muỗng nước chanh tươi.

– Cá hồi rửa sạch, cắt từng khúc vuông, dày, sau đó thấm khô nước, nêm chút muối và tiêu. Bắc chảo lên bếp, để lửa to, cho các khúc cá vào áp chảo với dầu ô liu và bơ.

– Làm nước sốt

Cho rượu trắng vào nồi nhỏ đun sôi, lần lượt cho bột cá, hành, rau thơm và nước chanh, kem tươi vào. Để lửa liu riu đến khi nào hỗn hợp sánh lại.

– Cách làm khoai tây

Rửa sạch khoai tây, luộc cho đến khi chín bở. Sau kho bóc vỏ thì cho khoai vào một cái bát to nghiền kỹ. Bơ và sữa cho vào cái chảo đun nóng, đổ khoai đã nghiền vào, trộn đều. Muối và hạt tiêu nêm vừa ăn.

– Bày cá và khoai tây ra đĩa, dùng nóng.

NHÀ HÀNG HƯƠNG SEN – Nhà hàng Buffet hải sản cao cấp và tổ chức tiệc chuyên nghiệp

(Tiệc cưới – Tiệc hội nghị – Tiệc lưu động)

Số: 269 Đỗ Đức Dục – Mễ Trì – Mỹ Đình – Hà Nội (cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia)

Tel: 043 732 0589 / Hotline: 0904 988 999

Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Với Đậu Và Súp Lơ Trắng

Cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm với đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen và súp lơ trắng thơm ngon, lạ miệng. Trong các cách nấu cháo cá cho bé thì đây là món bột, cháo cá ăn dặm cực tốt cho trí não và sự phát triển thể chất, giúp bé yêu thông minh và mau lớn.

Khi bé đã ngán với các món ăn từ thịt, mẹ nên đổi qua cá hay hải sản để bé đổi vị. Cháo cá là món ăn dặm rất tốt cho bé, nó cung cấp các dưỡng chất cần thiết và tốt cho sự phát triển của trẻ. Mẹ hãy bắt tay vào thử nghiệm ngay cách nấu cháo cá hồi cho bé yêu ăn dặm nào!

1. Nguyên liệu (cho 1 chén bột khoảng 250ml) cần:

Bột gạo (20g)*

Cá hồi (20g)

Đậu xanh (3g)

Đậu đen (3g)

Đậu đỏ (3g)

Súp lơ trắng (bông cải trắng) (10g)

1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn loại tốt cho bé (khoảng 5ml).

Chén nước vừa đủ (250ml)

Cá hồi rửa thật sạch cho hết mùi tanh rồi để ráo.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước, đãi vỏ (hoặc chọn đậu xanh đã đãi vỏ rửa sạch), để ráo

Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước qua đêm hoặc 3 tiếng với nước ấm cho mềm trước khi nấu

Súp lơ trắng cắt miếng, rửa dưới vòi nước cho sạch.

3. Cách nấu cháo cá hồi cho bé với đậu và súp lơ trắng số lượng nhỏ

Bước 1: Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh ninh nhừ, nghiền thành bột mịn với 1/3 chén nước

Bước 2: Luộc chín cá hồi, bỏ xương, gỡ lấy thịt và bóp vụn để chắc chắn không còn sót xương dăm.

Bước 3: Súp lơ trắng đem luộc chín, nghiền nhuyễn

Bước 4: Nấu cháo hoặc nấu bột và mẹ lưu ý chọn đúng lượng bột gạo xay hoặc gạo phù hợp đối với độ tuổi của con mình

Bước 5: Cho cá hồi, 3 loại đậu vào nồi bột/cháo, bắc lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều khoảng 3 phút rồi cho súp lơ trắng nghiền nhuyễn vào trộn đều, tắt bếp.

Bước 6: Cho thêm 1 chút dầu ăn vào cháo rồi trộn đều, nhắc xuống để nguội bớt mới cho bé ăn. Mẹ có thể kiểm tra độ nóng của cháo bằng cách thử trên cổ tay.

4. Cách nấu cháo cá hồi cho bé với đậu và súp lơ trắng số lượng lớn

Với cách nấu cháo cho bé ăn dặm số lượng lớn hơn, mẹ chỉ cần lấy tỉ lệ nguyên liệu ở trên làm tỉ lệ chuẩn để nhân lên số lượng nguyên liệu cần chuẩn bị.

Mẹ rửa sạch cá hồi, luộc với nước sôi, sau đó vớt ra để nguội, bỏ xương, xé nhỏ rồi bóp vụn để không sót xương dăm. Nước luộc cá lọc qua rây để không còn sót mẩu xương nào. Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc cá, ninh tới khi cháo và đậu chín. Đậu đen và đậu đỏ rửa sạch, ngâm nước cho mềm, ninh cho thật chín rồi nghiền nhuyễn. Sau đó trộn chung đậu đen, đậu đỏ và cá hồi với cháo đậu xanh, chia ra những phần nhỏ đông đá. Ngày nào bé ăn thì mẹ rã đông hỗn hợp cháo này và đun trên bếp, tán nhuyễn hỗn hợp này, sau đó cho bông cải trắng mới luộc và nghiền nhuyễn vào đảo đều. Sau khi tắt bếp cho thêm dầu ăn vào và trộn đều.

Với cách nấu cháo cá hồi cho bé có kèm đậu và súp lơ trắng này, chỉ cần mất vài phút chế biến, mẹ đã có ngay chén bột/cháo thơm ngon sẵn sàng cho bé yêu măm măm rồi đấy.

Làm Thế Nào Để Thịt Cá Hồi Công Nghiệp Có Màu Đỏ Hồng Bắt Mắt?

Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, sang trọng và là món ăn khoái khẩu của nhiều người trên khắp thế giới. Một trong những điều đặc biệt thu hút mọi người chính là màu sắc của nó.

Tại sao người ta lại thích cá hồi đậm màu hơn?

      Cá hồi là loại cá phổ biến nhất nước Mỹ một phần vì màu sắc. Ông Greenberg nói:  “Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy đa phần thịt cá trên thị trường thường có màu trắng, xám, hay màu be. Màu đỏ của thịt cá hồi đơn giản là nổi bật hơn cả.”

      Theo nghiên cứu của DSM, một công ty chuyên cung cấp các hợp chất sắc tố cho ngành công nghiệp thức ăn cho cá hồi, khách hàng sẵn sàng trả thêm đến 1 USD cho 1 pound (khoảng 453g) cho cá hồi sẫm màu. Cá hồi hoang dã thường có màu thịt sẫm hơn và có giá đắt gấp ba lần cá hồi nuôi công nghiệp và dĩ nhiên là mặt hàng tự nhiên này cũng khó kiếm hơn trên thị trường. Mặc dù cá hồi rất phổ biến ở Mỹ – vào thời điểm 2023, theo Cơ Quan Quản Lý Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia cho biết, số lượng cá hồi tiêu thụ ở Mỹ lên đến 1.8 tỷ pounds (hơn 800.000 tấn) – khoảng 70% số lượng cá được nuôi. Nhà văn Paul Greenberg – tác giả của quyển sách Four Fish và American Catch, nói về hải sản địa phương và hải sản hoang dã cho biết – cá hồi thịt sẫm màu tốt hơn trên thị trường bởi vì cái màu đỏ sẫm đó mang theo ý nghĩa văn hoá tồn tại từ trước, rằng cá hồi đã từng là cực phẩm cho “giới thượng lưu.”

Làm thế nào để thịt cá nuôi công nghiệp có màu đỏ?

      Ở cá hồi hoang dã màu đỏ của thịt xuất phát từ các hợp chất sắc tố có tên carotenoid, được tìm thấy trong các loài tôm nhỏ, giáp xác, tảo và các nguồn tự nhiên khác, đây cũng chính là nguồn thức ăn của chúng. Trong khi đó, cá hồi công nghiệp các hợp chất cartenoid thường được thêm vào thức ăn của chúng thông qua thành phần tự nhiên như là các loài giáp xác được nghiền nhỏ hoặc là dạng tổng hợp được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Ở West Creek (Mỹ), các nông dân dùng cartenoid có nguồn gốc từ tảo vào thức ăn của cá để làm cho thịt của chúng có màu đỏ đặc trưng mà loài cá hồi hoang dã có được. Nếu như không có các hợp chất bổ sung trong chế độ ăn của chúng, cá hồi công nghiệp sẽ có màu trắng khác xa với những gì khách hàng mong đợi.

      “Nếu chúng tôi không làm thế, khách hàng sẽ không mua chúng,” ông Reed, chủ trại cá West Creed Aquaculture ở British Columbia, cho hay: “Khách hàng muốn mua những mặt hàng với tính chất mà họ quen thuộc và khiến họ an tâm. Họ sẽ không tự nhiên đi mua cá hồi trắng.”

      Một trong các hoá chất thuộc nhóm carotnenoid khiến cá hồi có màu đỏ là astaxanthin. Cá hồi không thể tự sản xuất astaxanthin mà phải lấy thông qua chế độ ăn bao gồm nhuyễn thể, động vật phù du, cá nhỏ và giáp xác. Ngành thủy sản sử dụng astaxanthin tổng hợp vào thức ăn nuôi cá hồi, có dạng cấu trúc và chức năng giống như trong cá hồi ngoài tự nhiên. Theo Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kì, astaxanthin có thể được dùng làm phụ liệu trong thực phẩm cho cá hồi với mục đích tăng thêm màu sắc cho thịt cá, mức độ an toàn cho người sử dụng được khuyến cáo là không quá 80 miligram / kilogram thức ăn cho cá (nếu sử dụng nhiều hơn sẽ gây lãng phí nhưng màu sắc của thịt cá không thay đổi nhiều). Theo Yamada và cộng sự, khi hàm lượng astaxanthin tăng lên trên 200 mg/kg thức ăn thì không dẫn đến sự gia tăng nồng độ astaxanthin trong cơ thịt, điều đó cho thấy nồng độ astaxanthin đã đạt điểm bão hòa trong cơ thịt cá [6]. Các cửa hàng thực phẩm chức năng thậm chí bán astaxanthin dưới dạng viên như một chất chống oxy hoá cho người. Tuy nhiên hợp chất sắc tố nêu trên không hề rẻ. Theo một nghiên cứu năm 2011, đây là một trong những yếu tố đắt tiền nhất, chiếm đến 20% tổng chi phí thức ăn cho cá hồi. Tác giả nghiên cứu cũng cho hay, kiểm soát và tối ưu hoá hàm lượng astaxanthin trong thức ăn cho cá rất tốn thời gian và công sức.

Nguồn: Google

Nuôi cá hồi bằng thức ăn công nghiệp có tốt hay không?

      Màu hồng của thịt cá hồi, tự nhiên hoặc được nuôi, là kết quả của việc giữ carotenoid trong thịt cá. Carotenoid là một nhóm các sắc tố tự nhiên, mang lại màu sắc cho các mô của nhiều sinh vật. Hơn 600 carotenoid tự nhiên đã được xác định ở thực vật và động vật. Nó chịu trách nhiệm về màu sắc của nhiều loại nấm, hoa quả (cà chua, ớt, cam quýt), hoa (cúc vạn thọ), côn trùng (bọ rùa), giáp xác (tôm, tôm hùm, cua), chim (chim hồng hạc), cá (cá hồi, cá vàng) và chúng tạo ra màu vàng của lá mùa thu [3].

      Vai trò chính của astaxanthin là một chất chống oxy hoá mạnh. Astaxanthin cũng có thể là một nguồn pro-vitamin A. Hai chức năng này có thể giúp bảo vệ mô chống lại sự oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch, cải thiện khả năng sinh sản và tăng trưởng. Động vật giáp xác và loài nhuyễn thể có chứa carotenoid được cá hồi hấp thu và lắng đọng chủ yếu ở cơ, nhưng cũng có trong da và trứng [3].

https://data.epo.org/

      Một số nông dân nuôi cá cho biết họ bổ sung cartenoid vào thức ăn cho cá hồi không chỉ vì gia tăng sắc tố, mà còn vì chúng cung cấp chất dinh dưỡng mà cá hồi cần để phát triển. Sebastian Belle, giám đốc điều hành của Hiệp Hội Nuôi Trồng Thuỷ Sản Maine và là đại diện cho nông dân nuôi cá của tiểu bang, cho biết nông dân phải cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng chất bổ sung màu vì giá khá cao. “Sử dụng chất bổ sung rất đắt nên nông dân buộc phải thận trọng trong quyết định lượng cần dùng, và cơ bản chỉ dùng đủ để đạt chỉ tiêu dinh dưỡng,” ông Belle nói. Ngược lại ông Reed cho hay sẽ sử dụng “ít hơn nữa” hàm lượng chất tăng sắc tố trong thực phẩm cho cá của mình nếu như người tiêu dùng có xu hướng mua cá hồi trắng nhiều hơn.

      Theo nghiên cứu của Rahman và cộng sự năm 2023, ngoài việc cải thiện sắc tố, chế độ ăn có astaxanthin cũng cải thiện tình trạng chống oxy hoá trong cá hồi vân so với nhóm cá đối chứng. Dựa vào các kết quả của nghiên cứu này, chế độ ăn 50 mg astaxanthin/kg trong khẩu phần ăn là đã đủ cho sự đổi màu của thịt và được người tiêu dùng chấp nhận. Kết quả của chúng tôi cũng cho thấy rằng astaxanthin 50 mg/ kg thức ăn có thể đủ để tăng cường khả năng chống oxy hoá của cá đồng thời tạo một số tác động có lợi cho sức khoẻ con người. Cụ thể là sau 10 tuần ở chế độ ăn astaxanthin 50 mg/ kg thức ăn, nồng độ astaxanthin đo được là 5.0±1.33 μg/g thịt cá. Chính vì vậy cá hồi được xem là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp astaxanthin dồi dào.

Trên các nghiên cứu lâm sàng với 180 người sử dụng, astaxanthin cho thấy tính an toàn, chống oxy hoá, kháng viêm, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và cải thiện lưu thông máu. Tuy nhiên liều lượng sử dụng astaxanthin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, sức khoẻ, mục đích của người dùng và một số điều kiện khác. Bên cạnh đó cá hồi được nuôi công nghiệp không phải lúc nào cũng an toàn vì điều kiện nuôi trồng, nguồn nước, nguồn thức ăn nên có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Hãy lựa chọn sản phẩm từ những công ty uy tín để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình [2][4][5].

Chịu trách nhiệm thông tin: Nguyễn Ngọc Thanh Tâm

Cố vấn khoa học: TS. Nguyễn Hồng Vũ & TS. Nguyễn Ngọc Hoàn.

Lần cuối kiểm tra khoa học: 13/7/2017

Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 13/7/2017

[1] Mahita Gajanan, How Farmers Turn Their Salmon Pink, Time Health, 13/6/2017 http://time.com/4790794/farmed-salmon-pink/?utm_campaign=time&utm_source=facebook.com&utm_medium=social&xid=time_socialflow_facebook [2] Md Mostafizur Rahman, Sanaz Khosravi, Kyung Hoon Chang, and Sang-Min Lee, (2016), “Effects of Dietary Inclusion of Astaxanthin on Growth, Muscle Pigmentation and Antioxidant Capacity of Juvenile Rainbow Trout (Oncorhynchus mykiss)”, Nutr Food Sci. 2023 Sep; 21(3): 281–288 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5063214/ [3] Bob Capelli and Gerald R. Cysweski (2007). “Natural Astaxanthin: King of the Carotenoids”, Cyanotech Corporation. [4] Fassett RG., Coombes JS (2009), “Astaxanthin, oxidative stress, inflammation and cardiovascular disease”, Future Cardiol. 2009 Jul;5(4):333-42. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19656058 [5] Ranga Rao Ambati, Phang Siew Moi, Sarada Ravi, and Ravishankar Gokare Aswathanarayana (2014), “Astaxanthin: Sources, Extraction, Stability, Biological Activities and Its Commercial Applications—A Review”, Mar Drugs. 2014 Jan; 12(1): 128–152. [6] Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Tiến Hóa (2013), “Ảnh hưởng của thức ăn có bổ sung astaxanthin và canthaxanthin với tỷ lệ khác nhau lên màu sắc thịt cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss)”, J. Sci. & Devel., Vol. 11, No. 7: 981-986.

‘;