Cá Hấp Bia Miền Bắc / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Lạ Miệng Cá Chẽm Hấp Bia / 2023

Cá chẽm còn có tên gọi khác là cá vược, sinh sống ở khắp các vùng biển. Ở Việt Nam, cá chẽm chủ yếu sống ở vùng nước lợ cửa sông, nhiều nhất là ven biển miền Trung. Chúng thuộc loài cá dữ điển hình ở cửa sông, có số lượng đông trong các kênh rạch, đầm phá và nhất là trong các đầm nuôi tôm. Hiện nay, cá chẽm được nuôi ở nhiều vùng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Thịt cá chẽm ngọt lành, giàu giá trị dinh dưỡng nên được người dùng khắp nơi ưa chuộng.

Theo những người sành ẩm thực, cá chẽm có thể chế biến 25 món ăn khác nhau, mỗi món đều để lại dư vị đặc biệt. Thông thường, đơn giản nhất là cá chẽm nướng thích hợp với những bữa ăn gia đình hay những bữa tiệc ngoài trời. Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn hãy một lần mang cá chẽm hấp với bia, đảm bảo sẽ có được bữa ăn vừa lạ vừa ngon miệng với thịt cá chẽm.

Nguyên liệu chính khi chế biến món ăn, ngoài cá chẽm tầm 1kg còn có 1 lon bia, rau củ kèm theo và một ít gia vị. Để trang trí món cá hấp thêm bắt mắt, người nội trợ thường sử dụng củ cà rốt, thêm củ gừng, sả, ớt để món ăn khi chín tỏa mùi thơm. Sơ chế cá là phần tối quan trọng trong bất kỳ món ăn nào và hấp bia cũng không ngoại lệ. Cá chẽm mua về làm sạch, dùng dao cắt cá thành từng đường chéo rồi vớt ra đĩa cho ráo. Cà rốt, gừng, dùng nạo gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước và dùng dao thái chỉ. Sả bóc sạch vỏ già bên ngoài và đập dập, thái lát mỏng.

Sau đó tiến hành ướp cá chẽm cùng với các loại gia vị: một chút muối ăn, bột ngọt, hạt nêm, gừng tươi và sả băm nhỏ nhồi vào các đường chéo của cá rồi ướp trong khoảng 30 phút. Khi đã xong công đoạn ướp cá, bắt đầu hấp cá. Bạn đổ bia vào trong nồi hấp, đặt đĩa cá vào nồi và tiến hành hấp cách thủy trong khoảng15 phút, khi bạn thấy cá gần chín, thì lại tiếp tục xếp cà rốt và hành lá lên phía trên mặt cá.

Xếp cá ra đĩa và trang trí dưa leo, rau sống xung quanh cá để món ăn thêm bắt mắt. Tùy theo khẩu vị của người dùng, bạn có thể làm muối tiêu chanh hoặc nước mắm tỏi ớt để chấm cá chẽm. Món này ngon nhất là ăn lúc còn nóng, kết hợp với cơm hay bún dùng trong các bữa ăn thường nhật. Hiện nay, trong những nhà hàng hay quán xá, món cá chẽm hấp bia vẫn luôn có mặt và được khách hàng ưa chuộng. Bởi thịt cá đậm đà, đặc biệt ngon khi kết hợp với bia, khi chín cá sẽ không còn vị tanh và mang lại cảm giác lạ miệng đối với thực khách.

Độc Đáo Cá Hấp Bia Cực Ngon. / 2023

Hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên của cá tươi hấp bia sẽ mang lại cảm giác thích thú cho cả gia đình bạn khi thưởng thức món ngon này vào một dịp đặc biệt.

Với món cá trắm tươi hấp bia bạn có thể ăn riêng cá hoặc ăn kèm rau sống, bún tươi đều cực kỳ ngon miệng. Cá hấp bia món ngon độc đáo của .

Nguyên liệu:

Cá trắm 1 con khoảng 2kg (Bạn cũng có thể dùng cá chép nếu muốn)

Bia 1 chai

Dứa tươi: 1 quả

Cà rốt: 1 củ

Gừng, thì là, xả, hành lá, tiêu, đường, ớt tươi, gia vị.

Mách nhỏ các bạn cách làm món cá thu nướng lá chuối ngon hấp dẫn.

Cách làm:

Để làm món cá trắm tươi hấp bia đầu tiên bạn phải làm sạch và sơ chế các loại gia vị: Gừng thải chỉ nhỏ, xả thái lát mỏng, thì là thái nhỏ, riêng cọng thì là thì để nguyên dài như que tăm.

Tiếp đó làm sạch cá, moi hết mang và lớp màng đen trong bụng cá. Để cá nguyên con, dùng dao khứa chéo thân con cá rồi tẩm ướp với xả, gừng, thìa là, mắm, tiêu, gia vị, chút đường (khoảng 20 – 30 phút). Nếu con cá quá dài bạn có thể cắt đôi cá ra.

Món cá hấp bia.

Sau khi đã ướp kỹ, bạn hãy đổ bia vào nồi hấp dưới đáy nồi hấp rải xả, gừng đập dập sau đó đặt con cá đã ướp kĩ lên trên và bắt đầu hấp chín cá. Cá hấp trong khoảng 10-15 phút là chín tới. Bạn có thể kiểm tra cá chín bằng cách dùng đũa khẽ gỡ thịt cá nếu thấy thịt cá róc xương và gỡ dễ dàng là cá đã chín.

Trong khi đợi hấp cá thì chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm như thái dưa chuột, cà rốt, dứa.

Sau khi cá chín bạn rắc thì là, gừng, ớt và hành lá lên trên, đậy nắp nồi hấp lại khoảng 30 giây là có thể thưởng thức.

Món cá hấp bia chấm với mắm gừng tỏi ớt hoặc ăn kèm với bún tươi cực kỳ ngon miệng. Lưu ý nên ăn ngay khi còn nóng để cá thơm, ngọt đậm và không bị tanh.

Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn và đặc sản nổi tiếng. Khám phá những món ăn ngon nhất ngay để tạo cho gia đình bạn những thực đơn hàng ngày hấp dẫn

Nuôi Cá Trắm Đen Miền Bắc / 2023

Thất bại nhưng không nản

Sau khi có chủ trương chuyển đổi vùng đất trũng, sản xuất lúa 2 vụ kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, năm 2003 ông Năm đã mạnh dạn chuyển đổi với diện tích khoảng 6.000m2 nước để nuôi tôm sú theo kiểu chăn nuôi công nghiệp.

Sau nhiều tháng nuôi, tôm sú cho năng suất tốt, hiệu quả cao ngay từ vụ nuôi đầu tiên. Đến nỗi, tiền vào như nước; ông và gia đình quá bất ngờ, vui sướng. Thời điểm đó, bán 1kg tôm sú, gia đình ông mua được 1 tạ thóc.

Song, sang lứa nuôi tiếp theo, các hộ chăn nuôi thủy sản quanh đây đổ xô nuôi tôm sú nên mật độ nuôi dầy đặc, môi trường nước bị ô nhiễm, xuất hiện một số dịch bệnh trên tôm do đó hiệu quả kinh tế đem lại không còn cao.

Đến năm 2006, thì gia đình ông Năm cùng nhiều hộ khác như “rơi xuống vực thẳm”, thua lỗ nặng; riêng gia đình ông thiệt hại 50 triệu đồng. Trong khi, nhiều hộ chán nản, quyết định “bỏ cuộc” thì ông Năm lại tiếp tục tìm hướng đi mới với mong muốn thành công trên con đường đã chọn.

Ông bàn bạc với gia đình thuê thêm 3ha của những hộ bên cạnh để quy hoạch, cải tạo ao nuôi. Lần này, ông chuyển hướng sang nuôi cá truyền thống. Ông chọn cá trôi, mè, chép để phát triển mô hình.

Trang trại nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Năm rộng đến 6ha, trong đó có 5ha diện tích mặt nước. Ảnh: Mai Chiến.

Chăn nuôi được mấy năm, hiệu quả kinh tế đem lại thấp, thu nhập chẳng được bao nhiêu, ông Năm dừng lại. Đến năm 2009, ông biết đến loài cá Vược. Mặc dù chưa có kinh nghiệm, kĩ thuật nuôi loài cá này nhưng ông vẫn quyết tâm nuôi. Lứa đầu, chăn nuôi thắng lợi.

Trước khi vào lứa nuôi thứ 2, gia đình ông cải tạo lại ao với quy mô hơn, ao sâu và rộng hơn trước. Tuy nhiên, vận đen lại tiếp tục đeo bám gia đình ông. Do cá Vược chịu lạnh kém nên cá chết như nấm mọc sau mưa, chết nổi trắng ao. Đó là vào cuối năm 2010.

“Lúc đó, gia đình ước tính thiệt hại khoảng 10 tấn cá Vược. Nghĩ rằng, sẽ thành công với loài cá này vào vụ sau nên tôi đánh liều tiếp tục nuôi cá Vược, nhưng đến cuối năm 2011, cá Vược vẫn chết, số lượng chết tương đương với vụ trước. Lý do, vẫn là chết rét”, ông Năm nhớ lại.

Mặc dù, thất bại nhiều lần nhưng ông Năm vẫn không nản. Năm 2012, ông chuyển sang nuôi cá lăng chấm và trắm. Thời điểm đó, giá bán cá lăng, trắm thương phẩm cao nên gia đình ông thu lãi nhiều. Những năm sau, ông vẫn nuôi 2 loài thủy sản này nhưng giá thành biến động nên lời lãi chẳng được bao.

“Thất bại triền miên với nghề nuôi trồng thủy sản, sao ông không chuyển hướng?”, tôi hỏi. Ông Năm bảo, thất bại là mẹ thành công. Và, ông trời cũng sẽ không làm phụ lòng những người biết vươn lên trong cuộc sống.

Đúng như thế. Sau nhiều năm trải qua biết bao biến cố, thăng trầm thì đến năm 2016, gia đình ông mới thoát khỏi vận đen. Qua tìm hiểu, ông biết đến loài cá trắm đen, được sự giúp đỡ của mọi người, ông đã chuyển hướng sang nuôi loài cá này từ đó cho đến nay.

Đại gia nông thôn

Sau hơn 15 năm gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản, hiện ông Năm đang sở hữu trang trại nuôi trồng thủy sản rộng đến 6ha, trong đó có 5ha diện tích mặt nước. Con nuôi chủ lực là cá trắm đen, nuôi xen với tôm thẻ chân trắng, cá chép với mật độ ít, không đáng kể.

Tính đến nay, ông đã có khoảng 4 năm kinh nghiệm trong chăn nuôi cá trắm đen. Theo ông Năm, cá trắm đen có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, rất dễ nuôi. Chịu rét, tác động môi trường tốt. Nhờ đó, cá phát triển và lớn nhanh. Hơn nữa, so với các giống cá truyền thống khác như trắm cỏ, chép, trôi… thì nuôi cá trắm đen cho hiệu quả kinh tế cao hơn, gấp 2 – 3 lần.

Ông Năm cho biết thêm, mỗi lứa nuôi kéo dài từ 10 – 12 tháng là cho thu hoạch. Lúc đó, cá trắm đen xuất bán ra thị trường nặng gần 8kg/con; đột biến có con nặng trên 10kg, nhưng chiếm tỉ lệ ít.

Hiện, với diện tích 5ha mặt nước, mỗi năm gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 100 tấn cá trắm đen với giá bán dao động từ 80.000 – 100.000đ/kg, tùy vào từng thời điểm.

“Nhờ chăn nuôi cá theo hướng an toàn, thị trường tiêu thụ ổn định nên trung bình mỗi năm trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 100 tấn cá. Thu lãi hơn 1 tỉ đồng, sau khi đã trừ chi phí”, ông Năm bộc bạch.

Cán bộ Hội Nông dân tỉnh Nam Định chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cá. Ảnh: Mai Chiến.

Dẫn chúng tôi đi “mục sở thị” trang trại, ông Năm nói, nguồn cá giống được trang trại mua ở những cơ sở sản xuất con giống có uy tín. Để chủ động nguồn giống, ông đã dành riêng 4 ao nhỏ (khoảng 1.500m2/ao) để ương cá. Ương khoảng 6 tháng (2 – 3kg/con) thì chuyển sang ao nuôi cá thương phẩm.

Ông bảo: “Ương cá giống rất vất vả, như chăm con mọn, đòi hỏi kĩ thuật cao, công chăm sóc nhiều. Ngày cho cá 4 bữa. Có như vậy, cá giống mới khỏe mạnh, không bị bệnh”.

Còn về kĩ thuật nuôi cá thương phẩm, trước khi vào vụ mới phải vệ sinh lại ao nuôi, làm sạch nguồn nước. Mặc dù, trong quá trình chăm sóc không đòi hỏi kĩ thuật cao như ương cá giống nhưng không thể chủ quan.

Để giảm bớt sức lao động, trang trại của gia đình ông Năm đã lắp đặt máy cho ăn cá tự động. Chỉ việc, cho cám vào máy, điều chỉnh tốc độ cho ăn là máy nhả cám theo tỉ lệ đã mặc định. Ngoài ra, trang trại còn lắp đặt hệ thống máy tạo oxy để cung cấp thêm oxy cho cá.

Nhờ nuôi cá trắm đen, mà ông Năm đã trở thành tỉ phú nơi thôn quê. Có được thành quả như ngày hôm nay, ông phải nếm trải bao đắng, cay, ngọt bùi…

Nguồn Nông Nghiệp Việt Nam

Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc &Amp; Miền Tây Ngon Tròn Vị / 2023

Hướng dẫn 4 cách nấu canh chua cá lóc miền Nam, miền Trung, miền Bắc & miền Tây ngon tròn vị rất thích hợp để thay đổi thực đơn món canh hằng ngày làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Học cách nấu canh chua cá lóc kiểu Miền Trung, cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Bắc hay cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Tây, miền Nam để phù hợp hơn với khẩu vị từng người từng vùng miền khác nhau. Cá lóc vốn là một loại cá rất mát, khi được nấu kết hợp với một vài thứ nguyên liệu như me, đậu bắp, dọc mùng, bạc hà,…hòa quyện vào nhau để tạo nên một món ăn thanh mát chuẩn vị khiến cả nhà đều thích mê. Trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt không thể thiếu đi món canh hoặc súp, vì vậy nếu chưa biết phải nấu canh gì chiều tối nay thì bạn đừng bỏ qua món canh chua cá lóc thơm ngon này.

Hướng dẫn chi tiết 4 cách nấu canh chua cá lóc miền Nam, miền Trung, miền Bắc và miền Tây ngon thanh mát đơn giản tại nhà

1. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Nam ngon

Cá lóc: 700g

Cà chua: 2 quả

Đậu bắp: 5 quả

Dọc mùng: 2 nhánh

Dứa: 1/4 quả

Me chua chín: 50g

Rau ngổ

Hành khô, hành tươi, tỏi

Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…

Các loại rau ăn kèm tùy thích như: giá đỗ, hoa chuối…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Cá lóc mua về dùng sống dao đập vào đầu cá rồi đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt mang rồi rửa sạch, cắt khúc. Nếu cá to thì khứa vài đường chéo ngang thân cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

– Dứa và đậu bắp rửa sạch, thái lát dài.

– Dọc mùng bạn tước bỏ vỏ, cắt mỏng ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó bóp nhẹ vài lần. Tiếp tục rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt phần nhựa trong dọc mùng.

– Hành tươi, rau ngổ rửa sạch, thái khúc.

Làm nóng 2 muỗng dầu ăn láng trên bề mặt chảo rồi cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, kế đến cho cá lóc đã ngấm gia vị vào chiên sơ cho thịt cá săn lại.

– Nếu muốn nước dùng được ngọt hơn thì bạn ninh nước hầm xương ống heo thay vì dùng nước lọc như bình thường.

– Đây là công thức nấu canh chua cá lóc miền Nam. Không có nhiều điểm khác biệt giữa cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc và miền Nam. Thay vì sử dụng me chua hoặc khế, nhiều người miền Bắc sử dụng mẻ để tạo độ chua. Với cách làm này, người miền Bắc sử dụng nửa bát con mẻ hòa với nước lọc rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy phần nước mẻ thu được để nấu canh.

– Canh cá lóc ăn kèm với chút giá trần, hoa chuối.

2. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Trung ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g

½ quả dứa

1 quả cà chua

2 thìa canh me chín đã lột vỏ

1 thìa canh đường

50g đậu bắp

50g giá đỗ

50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích

50g bông so đũa

1 quả ớt

Rau ngổ

1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng.

– Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.

Cá lóc: 1 con

Cà chua: 3 quả chín

Dọc mùng: 2 cây

Sấu: 5 trái cỡ vừa

Hành khô: 2 củ

Các loại rau: thì là, mùi tàu, hành lá, 1 miếng nghệ

Các loại gia vị, dầu ăn, nước mắm, đường.

Các bước thực hiện:

Cách làm canh chua cá lóc theo kiểu miền Bắc khá đơn giản và không đòi hỏi nguyên liệu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công đoạn phức tạp và mất thời gian nhất chính là sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị nấu canh.

– Cá lóc cần được cạo sạch vảy và làm sạch bụng từ khi mua ngoài chợ về. Bạn nên yêu cầu người bán làm cá thật sạch và chặt khúc vừa ăn giúp bạn để khi đem về nhà chỉ cần rửa lại vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian.

– Đem cá lóc về, bạn xát muối rồi rửa cá thật sạch với nước, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo bớt nước. Đem ướp cá trong tô lớn với 2 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê nước mắm, nghệ giã nhỏ.

– Cà chua cũng rửa sạch, thái múi cau; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– Sấu nên được cạo sạch vỏ, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra

– Với dọc mùng, công đoạn sơ chế sẽ mất thời gian hơn một chút để tránh khi ăn bị ngứa họng. Dọc mùng thái vát cỡ 2/3 ngón tay. Bạn nên đun 1 nồi nước sôi để trần qua dọc mùng, sau đó vớt ra, rắc muối lên trên rồi vắt kiệt nước. Lặp lại các bước này 1 lần nữa.

Tiến hành nấu canh chua cá lóc kiểu miền Bắc:

– Qua công đoạn sơ chế thì những bước còn lại để hoàn thiện món canh chua cá lóc không quá mất thời gian.

– Đổ vào nồi 1.5 lít nước, sau đó đun to lửa để nước sôi

– Cho cá đã ướp và sấu vào nồi, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 15 phút

– Khi cá đã chín, bạn cho dọc mùng vào, đun tiếp 2 phút nữa

– Vớt sấu ra tô nhỏ, dầm nát rồi đổ lại vào nồi canh, sau đó cho hành lá, các loại rau đã thái sẵn vào nồi rồi múc ra tô là có thể ăn ngay.

4. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Tây ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá lóc (cá quả): 800gr

Dứa: 1 quả

Cà chua: 2 quả

Me chua: 50g

Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là

Gia vị.

– Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng chứ không bị thâm đen.

– Tay ấn vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

Cách khử tanh mùi cá:

Khi sơ chế, chị em có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.

Các bước thực hiện:

Cá làm sạch, rửa qua rượu cho hết mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc rồi ướp với gia vị cho ngấm tầm 15 phút.

– Khi thấy cá đã chín tới thì thêm vào nồi tầm 1,5 bát canh nước lọc. Để nồi canh sôi thì cho dứa vào.

– Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, sau đó tắt bếp.

– Múc canh cá lóc nấu chua ra bát và thưởng thức.

– Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước canh sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, sau đó tắt bếp.

– Nước canh có màu vàng trong, ngọt thanh hấp dẫn

– Khi nếm, canh có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà

– Cá lóc chắc thịt, ngọt thơm.