Cá Giò Vân Đồn / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Kỹ Thuật Nuôi Cá Hồi Vân

--- Bài mới hơn ---

 • Mua Cá Hồi Hữu Cơ
 • Giá Cá Hồi Hữu Cơ Nguyên Con
 • Sự Khác Biệt Của Cá Hồi Organic Vikenco
 • Đặc Sản Cá Hồi Ở Sapa
 • Cá Hồi Tự Nhiên Nguyên Con 2 Bảng Anh Tạo Ra Cuộc Chiến Giá Cả Ở Siêu Thị.
 • Video: Nuôi cá hồi vân

  Sản xuất cá Hồi giống tại Sapa được tiến hành như sau:

  Đợt 1: Nhập 25.000 trứng điểm mút vào ngày 21/1/2005 sau 4-7 ngày trứng nở với tỷ lệ trên 90%, cá bột được ương thành cá giống cỡ 31g/con, vào ngày lấy mẫu 7/6/2005 đạt số lượng 12.800 con.

  Đợt 2: Nhập 25.000 trứng vào ngày 08/02/2005 và đạt tỷ lệ nở lớn hơn đợt 1 là 97% do đã rút được kinh nghiệm trong quá trình vận chuyển trứng từ Phần Lan vào Việt Nam (tăng khung đá trong hộp xốp). Cá bột được ương thành cá giống đạt 21,46g/con, vào ngày lấy mẫu 7/6/2005 đạt số lượng hơn 16.600 con, nâng tổng số con giống đến nay khoảng 29.400 con. Kỹ thuật nuôi cá Hồi vân dựa trên công nghệ chuyển giao của Phần Lan và có tính đến điều kiện của Việt Nam.

  Việt nhập những loài cá nước lạnh có giá trị kinh tế vào Việt Nam mở đầu cho sự phát triển nghề nuôi cá nước lạnh, trong tương lai sẽ mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân địa phương. Ngoài ra, có thể phối hợp mở các dịch vụ du lịch câu cá tại các suối nước lạnh.

  1. TÌNH HÌNH ƯƠNG CÁ HỒI VÂN

  Vào các ngày 21/01 và 8/02 năm 2005, Công ty Samon Tainam của Phần Lan đã chuyển 50.000 trứng điểm mút cho trang trại nuôi cá Hồi thử nghiệm tại thác Bạc, Sapa. Hơn 95% trứng điểm mút đã được vận chuyển cho nở thành công và được ương trong điều kiện nhiệt độ nước thay đổi từ 10-15 độ C. Trứng được nở hoàn toàn sau một tuần. Cá được cho ăn bằng thức ăn công nghiệp mua từ Phần Lan. Cá được ương nuôi theo công nghệ Phần Lan. Hiện tại cá đang trong điều kiện sức khoẻ tốt, chưa có dấu hiệu bệnh tật.

  Trại thử nghiệm cá Hồi thác Bạc Sapa nằm ở độ cao hơn 1.700m cách thị trấn Sapa 12km. Điều kiện khí hậu ở đây có thể rơi xuống 0 độ C vào mùa đông, nhưng mùa hè nước ao có thể lên tới 24-25 độ C, trong các suối nhiệt độ lên tới 20 độ C, nước cấp cho trang trại được lấy một phần từ thác Bạc và suối nhỏ gần kề. Tốc độ dòng chảykhoảng 30l/s trong mùa khô và trên 120l/s trong mùa mưa. Các điều kiện của trại thử nghiệm cá Hồi vân rất phù hợp cho việc ấp trứng vào mùa đông, ương và nuôi cá thịt vào thời gian còn lại trong năm.

  Cá Hồi được nuôi nước chảy và cho ăn thức ăn viên khô (35-65% đạm) và được trộn thêm vitamin C và vitamin B1, tỷ lệ cho ăn là 3,5% – 5% khối lượng cá trong bể, phụ thuộc vào nhiệt độ nước và mức ôxy hoà tan. Muối cũng được cấp lấy định kỳ vào bể để cung cấp thêm các ion kim loại cần thiết (khi nước bị đục).

  Bệnh cá: Cho đến nay chưa phát hiện được bất kỳ một loại bệnh nào, mặc dù đã tìm thấy ký sinh trùng và nấm trong môi trường nước với số lượng ít. Tuy vậy, công tác vệ sinh bể nuôi, bể cấp nước luôn được coi trọng, dụng cụ cho ăn được phơi nắng, hạn chế người lạ vào khu vực sản xuất.

  Vào những ngày nắng gắt, khi nhiệt độ nước đạt 19 – 20 độ C hoặc sau mỗi đợt mưa nhiệt, nước bị đục thì bổ sung nước muối loãng.

  2. MỘT SỐ THẤT BẠI TRONG THỜI GIAN QUA

  Lần 1: Vào khoảng tháng 2 năm 2005 có khoảng vài trăm cá mới nở bị chết ngạt do chưa có nhà xưởng để ương. Khi đặt xô vào bể để lọc nước do cá có sở thích vào bóng tối, nên cá chui vào dưới đáy xô và bị chết ngạt.

  Lần 2: Vào ngày 23/04/2005 có khoảng 17.000 cá giống cỡ từ 3 – 7g bị chết do thiếu ôxy. Nguyên nhân là do trời mưa to, các lá cây làm tắc đường ống.

  Tất cả các nguyên nhân trên đều bắt nguồn trực tiếp hay gián tiếp từ việc thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết cho trại nuôi.

  3. NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN

  Do quá trình khảo sát điều tra trước khi xây dựng dự án được thực hiện một cách nghiêm túc, nên tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng, sức khoẻ của cá khá cao.

  Tuy nhiên, do thiếu các phương tiện sản xuất nên cá bị nuôi ở mật độ quá cao dẫn đến tăng trưởng chậm (cá đợt 1 đạt 31 g/con, cá đợt 2 đạt 21g/con). Ngoài ra, do số lượng cá giống nhiều hơn so với dự kiến nên lượng thức ăn được dự án cấp chỉ đủ để sản xuất 6,5 tấn cá, tương đương khoảng 9.000 cá giống. Trong khi đó, cá tầm cũng đang dần dần sử dụng thức ăn của cá Hồi khiến tình trạng thiếu thức ăn là điều không tránh khỏi. Do không có nguồn tài chính để xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu (thi công đường ống, làm bể chứa nước, hệ thống lọc rác, bể muối) nên gây ra nhiều rủi ro tiềm ẩn trong mùa mưa bão hoặc cá thành phẩm phải bán sớm.

  Mặt khác, do trại không chủ động được điện lưới, phải sử dụng điện máy phát nên điện áp thay đổi làm ảnh hưởng tới quá trình sục khí nhất là vào thời gian mùa hè, nhiệt độ nước cao trên 18 độ C (ôxy bão hoà chỉ đạt 7,4 – 7,7%. Khi nhiệt độ nước là 11 – 13% thì mức ôxy bão hoà đạt 9,8 – 10,3%mg/l).

  KẾT LUẬN

  Cá Hồi vân được đưa vào Việt Nam đẻ nuôi ở các nguồn nước lạnh từ các suối bước đầu cho hiệu quả cao tạo nên một nguồn cung cấp tiềm năng thay thế dần lượng cá Hồi nhập khẩu, cũng như để thoả mãn nhu cầu của khách du lịch nói chung và Sapa nói riêng./.

  Theo Báo cáo tại Hội nghị Bàn biện pháp phát triển NTTS miền núi phía Bắc 5/2005

  Triển vọng nghề nuôi cá hồi

  Sau 4 năm được đưa vào Việt Nam, đến nay, việc nuôi cá hồi vân đã cho kết quả khả quan ở một số tỉnh có điều kiện phù hợp. Điều khích lệ nhất đối với người nuôi là cá hồi vân nuôi ở Việt Nam có buồng trứng và tinh sào phát triển rất tốt, hạt trứng cũng có đường kính khá lớn. Các nhà khoa học trong nước đã cho sinh sản nhân tạo loài này thành công và hiện đang triển khai chương trình sản xuất cá hồi vân toàn cái để phục vụ việc sản xuất trứng cá hồi thực phẩm.

  Năm 2005 cá hồi vân Oncorhynchus mykiss được nhập vào nước ta từ Phần Lan dưới dạng trứng đã thụ tinh (phôi đang phát triển) theo một dự án của Bộ thủy sản.

  Sở dĩ gọi cá hồi vân là từ tên tiếng Anh (rainbow trout). Rainbow nghĩa là cầu vồng. Tuy nhiên, loài cá này còn có một tên khác bằng tiếng Anh là Steelhead trout (đầu thép).

  Đây là loài cá nước ngọt có nguồn gốc ở phía tây bắc Mỹ ven bờ Thái Bình Dương, được nhập vào châu Âu từ cuối thế kỷ 19. Tính đến năm 2002 cá hồi được nuôi ở 64 quốc gia thuộc tất cả các đại lục trừ châu Phi, điển hình như Chi Lê, Hoa Kỳ, Na Uy, Anh, Úc, Trung Quốc, Hàn Quốc, Israel, Ấn Độ, Nepal. Cá hồi vân là loài cá ưa nước lạnh (nhiệt độ không quá 20 độ C), giàu oxy hòa tan (trên 7 mg/l), trung tính (pH 6,7 – 7,5). Vì thế, cá hồi vân thích hợp để nuôi ở những vùng núi có nhiều suối và khí hậu mát mẻ. Trên thực tế loài cá này đã được nuôi và cho kết quả khả quan ở các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lâm Đồng. Trong tự nhiên, cá ăn các động vật không xương sống như côn trùng, giáp xác và cá nhỏ. Cá sử dụng tốt thức ăn viên nhân tạo. Trong điều kiện được chăm sóc tốt và thức ăn có hàm lượng protein cao (35 – 40%), hệ số thức ăn thấp (1,5 – 1,8) cá có thể đạt thể trọng 2 kg sau 18 tháng. Cá hồi vân nuôi ở Việt Nam có tốc độ sinh trưởng rất khả quan.

  Nếu cá tra thịt gần như không thể đạt giá 20.000 đ/kg thì giá cá hồi vân cao gấp nhiều lần.

  Điều đáng khích lệ nhất đối với người nuôi cá ở các cao nguyên là cá hồi vân nuôi ở Việt Nam có buồng trứng và tinh sào phát triển rất tốt. Được nuôi ở Thác Bạc, Sapa, Lào Cai, cá hồi vân có thể đạt hệ số thành thục (tỷ lệ buồng trứng trên trọng lượng thân không nội tạng) là 15,4%. Cuối năm vừa qua, các cán bộ Viện nghiên cứu thủy sản 1 đã cho sinh sản nhân tạo loài này thành công. Có thể sẽ không phải nhập giống loài cá này từ nước ngoài nữa!

  Một chi tiết đáng mừng khác là hạt trứng cá hồi vân nuôi ở nước ta có đường kính khá lớn, hơn nửa centimet. Trứng cá hồi là một món ăn đặc sản hiếm và đắt ở các nhà hàng cao cấp. Hiện đã có chương trình sản xuất cá hồi vân toàn cái để phục vụ việc sản xuất trứng cá hồi thực phẩm.

  Mai Chi (Khoa học phổ thông, 09/01/2009)

  Nuôi cá hồi vân tại Lâm Đồng

  Cá hồi vân là một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì thịt cá rất ngon. Thành phần dinh dưỡng chính trong 100 g thịt cá gồm 30,2 g chất rắn, 17,5 g protein, 10,2 g chất béo, 0,1 g đường, ngoài ra còn chứa nhiều axít béo omega-3, axít này dễ hòa tan vitamin A, D và nước hòa tan vitamin B12. Ở thị trường Mỹ, giá 1 pound (0,45 kg) cá nguyên con là 3,49 USD, bỏ đầu và đuôi là 3,79 USD, 1 pound fi lê giá 4,3 USD. Giá các sản phẩm chế biến như cá hun khói, đóng hộp còn cao hơn nhiều so với cá tươi. Hàng năm, nước ta nhập nhiều sản phẩm cá hồi cung cấp cho nhà hàng, khách sạn.

  Nhận thấy điều kiện tự nhiên, nguồn nước có thể thích hợp cho cá hồi vân sinh trưởng và phát triển, năm 2006, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I và III triển khai đề án nuôi thử nghiệm cá nước lạnh trên địa bàn. Tháng 4/2006, những con cá hồi vân đầu tiên đã được nhập về nuôi tại thôn Klong Klanh, xã Đạ chais, huyện Lạc Dương. Cá được nuôi trong ao lót bạt với nguồn nước suối lạnh lưu thông liên tục được lấy từ rừng già, nhiệt độ nước từ 16-19oC. Thức ăn cho cá được nhập từ Phần Lan. Sau một năm nuôi thả, cá hồi đạt kích cỡ trung bình 1.000 g/con, trọng lượng lớn nhất đạt 1.700 g/con, tỷ lệ sống đạt 76,8%. Năng suất quy đổi đạt 40 tấn/ha.

  Kết quả nuôi thử nghiệm cá hồi vân tại Lâm Đồng cho thấy, cá đạt tốc độ tăng trưởng nhanh, tỷ lệ sống cao, chất lượng thịt không thua kém cá nuôi ở các nước ôn đới. Nếu có nguồn nước tốt, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, con giống và nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng thì năng suất nuôi có thể đạt 30-40 tấn/ha. Với giá bán hiện nay của cá hồi vân trên thị trường khoảng 120 ngàn/kg, doanh thu có thể đạt 3,6-4,8 tỷ đồng/ha/năm và lợi nhuận đạt 40-50% từ vốn.

  Hiện nay, tại thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đam Rông, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nuôi giống cá này như công ty cổ phần Giang Ly, công ty Thung lũng nắng (Nga), công ty Thiên Thai, công ty 7/5, công ty Ngọc Mai Trang… nâng diện tích nuôi cá hồi vân trên địa bàn khoảng 10 ha. Dự kiến năm 2009, sản lượng cá có thể đạt trên 150 tấn và sẽ tăng nhanh trong những năm tiếp theo.

  Tuy nhiên, cá hồi vân là đối tượng hoàn toàn mới, công nghệ nuôi và địa bàn mới nên việc nhân rộng và phát triển giống cá này trên địa bàn tỉnh còn nhiều vấn đề cần phải nghiên cứu để có giải pháp thích hợp:

  + Nguồn thức ăn và con giống phải nhập ngoại nên giá thành cao và không chủ động.

  + Chưa có quy hoạch cho việc phát triển các đối tượng cá nước lạnh tại Lâm Đồng.

  + Việc xúc tiến giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, phát triển công nghệ chế biến nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn (cá hồi hun khói, cá phi lê…).

  + Vấn đề đào tạo nhân lực nắm chắc kỹ thuật nuôi (khá phức tạp) và vấn đề đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật khá cao.

  + Vấn đề đảm bảo môi trường sinh thái tại các thủy vực nuôi cá.

  Về chủ trương phát triển, Nghị quyết số 57/2006/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa VII tại kỳ họp thứ VIII về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2007 chỉ rõ: Lâm Đồng sẽ “khai thác diện tích mặt nước sẵn có để nuôi trồng thủy sản, trong đó phát triển mạnh mô hình cá nước lạnh”.

  Thông báo số 84/TB-UBND ngày 24/7/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng trong sơ kết đề án nuôi thử nghiệm cá nước lạnh trên địa bàn kết luận “tập trung phát triển cá hồi tại Lạc Dương, trên cơ sở thực hiện các dự án đầu tư vào vùng quy hoạch hạ tầng nuôi cá nước lạnh, dựa trên nguồn tài nguyên nước hiện có, điều kiện cụ thể từng nơi và khả năng mở rộng thị trường, không khuyến khích phát triển ở những địa phương khác”, với mục đích “tạo ra sản phẩm đặc thù, có giá trị cao trong nuôi trồng thủy sản gắn với du lịch và dịch vụ”.

  Cá hồi vân, tên tiếng Anh: Rainbow trout, tên khoa học: Oncorhynchus mykiss, có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương khu vực Bắc Mỹ, được di nhập vào nuôi ở nhiều nước châu Âu từ những năm 1890.

  Ở ngoài tự nhiên, khi còn nhỏ, cá hồi vân ăn ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du; khi trưởng thành, chúng ăn giáp xác (ốc, trai…), côn trùng nước và cá con. Cá hồi vân nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên.

  Nguyễn Viết Thùy ( Thông tin KHCN số 01/2009 )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phi Lê Cá Hồi Na Uy
 • Cá Hồi Tươi Nauy Phi Lê
 • Đặc Sản Cá Hồi Mẫu Sơn Tốt
 • Cá Hồi Vân Đã Có Trong Thực Đơn Và Trở Thành Một Món Ẩm Thực Hấp Dẫn.
 • Đặc Sản Cá Hồi Mẫu Sơn
 • Cá Tứ Vân( Cá Xecan)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Chép Giòn Xào Nấm Thơm Ngon, Lạ Miệng!
 • Tìm Hiểu Loài “cá Yêu Tinh” Dưới Đáy Biển
 • Tép Yamato Diệt Rêu Hại Cho Hồ Thủy Sinh Chuyên Nghiệp
 • Spoiler One Piece Chap 999: Kaido Là Cá Chép, Yamato Mới Thật Là Rồng? Bí Ẩn Món Nợ Big Mom Và Kaido
 • Ngư Sủng Trong Lòng Bàn Tay Tàn Tật Bạo Quân 残疾暴君的掌心鱼宠
 • Cá Tứ Vân hay cá Xecan là dòng cá cảnh cảnh được nhiều người ưa thích hiện nay. Bài viết này của Việt Anh – blogyeuchomeo sẽ giúp bạn tìm hiểu về giống cá này và cách chăm sóc chi tiết

  Nhiều bạn mới chơi cá cảnh còn khá lạ lẫm khi nhắc tới loại cá này. Vậy đây là loài cá nào và đặc điểm ra sao?

  Cá Tứ Vân là loài cá như thế nào?

  Loài cá này được biết với tên gọi khác là cá Xecan

  • Tên khoa học: Puntius tetrazona (Bleeker, 1855)
  • Chi tiết phân loại:
  • Bộ: Cypriniformes (bộ cá chép)
  • Họ: Cyprinidae (họ cá chép)
  • Tên đồng danh: Capoeta tetrazona Bleeker, 1855; Barbus tetrazona (Bleeker, 1855);
  • Barbus tetrazona tetrazona (Bleeker, 1855)
  • Tên tiếng Việt khác: Cá Mè hổ, Cá Đòng đong bốn sọc
  • Tên tiếng Anh khác: Partbelt barb; Tiger

  Nguồn gốc của cá Tứ Vân

  Cá có xuất xứ tại khu vực Đông Nam Á. Theo Wiki, giống cá này tìm thấy nhiều tại châu Á đặc biệt là Campuchia, Bán đảo Mã Lai. Loài cá này được nhập vào Việt Nam những năm 70 và nhanh chóng lan rộng và phát triển cho tới ngày nay.

  Vẫn chưa có tư liệu nào nhắc tới nguồn gốc thực sự của loài cá này. Mình sẽ cập nhật thêm trong các tư liệu nước ngoài tham khảo.

  Đặc điểm của cá Xecan Tứ Vân

  Qua quá trình lai tạo và sinh sản tại nước ta giống cá này có nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Tuy nhiên màu sắc chủ đạo của dòng cá cảnh này lại là trắng, bạc, xanh lá, cam.

  Trong điều kiện thuận lợi, cá có thể sống được 6 năm. Kích thước của cá cũng thay đổi theo môi trường và điều kiện chăm sóc. Thường các bạn mua cá về, chúng chỉ có kích thước tới 5cm. Ngược lại, với điều kiện tự nhiên, cá Tứ Vân có thể sống và phát triển tới kích thước 10 -16 cm.

  Cách chăm sóc cá

  Có thể nói rằng chăm sóc Cá Tứ Vân cực kỳ dễ dàng. Chúng sống thành đàn, tính cách ôn hòa nên không làm ảnh hưởng tới các dòng cá nuôi chung có cùng kích thước.

  Để có thể nuôi cá Tứ Vân đạt hiệu quả. Bạn chỉ cần quan tâm tới một số vấn đề sau đây

  Nguồn nước nuôi cá

  Cũng giống với giống cá bảy màu, trước khi nuôi, nhiều bạn sử dụng nước máy tuy nhiên nước máy chứa nhiều clo nên cần phải xử lý. Để nước máy ra ngoài 1 -2 ngày trước khi đổ vào bể sẽ giảm bớt lượng Clo trong nước.

  Độ PH của nước từ 6- 7.5. Độ PH phù hợp với các loại cá. Nước nuôi cá cần được thay khi phát hiện có dấu hiệu bẩn hoặc đục. Thường sẽ là 1 tuần/ lần.

  Mẹo thay nước: Không thay đột ngột nước trong bể. Bạn nên để lại 1/4 lượng nước cũ và thay dần nước mới vào. Điều này sẽ giúp cá tránh bị sốc khi thay đổi môi trường đột ngột.

  Nhiệt độ trung bình đẹp nhất khi nuôi cá là 24- 28 độ C. Nhiệt độ thấp quá hay cao quá đều ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của cá Xecan.

  Nếu nhiệt độ nước thay đổi, bạn có thể sử dụng máy sưởi để tăng nhiệt độ tới mức phù hợp. Nhiệt độ thấp có thể khiến cá chết.

  Một số thông số nước

  Nhiệt độ nước (C): 20 – 30

  Độ cứng nước (dH): 5 – 8.5

  Độ pH thích hợp: 6 – 7,5

  Thể tích bể nuôi (L): 100 (hay 30 gallon)

  Cá Tứ Vân ăn gì? Thức ăn cho cá

  Nuôi cá Xecan rất dễ, chúng có thể ăn thực vật, động vật hay côn trùng thủy sinh trong nước. Ngoài ra bạn cũng có thể cho cá ăn thức ăn viên khô.

  Thức ăn viên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cá. Nhưng khi cho ăn thức ăn viên cần hạn chế về số lượng bữa ăn. Cho cá ăn nhiều gây ra tình trạng thừa thức ăn. Nguyên nhân gây ra đục nước khiến cá chết.

  Bạn nên nhớ rằng chúng có thể ăn các côn trùng và thực vật nên việc cho ăn thức ăn khô có thể để ăn kèm.

  Nuôi cá Tứ Vân sinh sản

  Một lưu ý dành cho các bạn nuôi cá Tứ Vân đẻ:

  • Loại cá này có thể ăn trứng khi đẻ ra vì vậy cần tách đàn cá bố, mẹ ra để tránh ăn thịt trứng. Trứng sẽ được đẻ ở đáy bể cá.
  • Cá con sẽ nở sau 2-3 ngày. Chú ý bạn nên trồng thêm cây thủy sinh để tạo ra môi trường giống với tự nhiên nhất giúp chúng ẩn náu và đẻ trứng.

  Cá Tứ Vân nuôi chung với cá nào?

  Phần lớn đặc tính của cá Tứ Vân là rất hiền lành nên chúng có thể chung sống với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên bản tính sống bầy đàn của chúng rất cao vì vậy cần nuôi chung với đàn.

  Một số giống cá có thể nuôi chung: Cá neon, cá hoa hồng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đặc Sản Cá Xương Xanh Tại Nam Du
 • Cá Walleye Và Saugeye Phát Triển Thành Công Trong Nhà
 • Cá Vược Trắng Bao Nhiêu 1Kg? Mua Ở Đâu?
 • Cá Vược: Những Câu Hỏi Thường Gặp
 • Bí Kíp Làm Cá Hấp Cuốn Bánh Tráng Đổi Vị Cho Ngày Cuối Tuần
 • Kinh Nghiệm Nuôi Và Chăm Sóc Cá Tứ Vân

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyện Về Con Cá Vàng
 • Những Biện Pháp Cơ Bản Khi Nuôi Cá Trê Vàng
 • Cho Cá Ăn Như Thế Nào Và Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Thức Ăn & Chi Phí Thức Ăn Cho Heo Thịt. Nên Cho Heo Ăn Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Liều Lượng Thức Ăn Cho Cá Koi Bao Nhiêu Là Đủ?
 • Giới thiệu về cá tứ vân

  Cá tứ vân – Cá xecan hay còn được gọi với cái tên khác là cá đòng đong bốn sọc, chúng có tên khoa học là Puntius tetrazona, là một loài Cyprinidae nhiệt đới. Trong tự nhiên, cá tứ vân thường được phân bố và xuất hiện nhiều nhất ở Malaysia, Campuchia, Thái lan, Indonesia và Việt Nam.

  Cá tứ vân có thân hình hình ovan, kích thước tối đa của chúng khoảng từ 4-10 cm. Chúng có một thân hình nhỏ, màu sắc vô cùng độc đáo và nổi bật. Màu nền của thân cá có từ màu bạc đến vàng nâu, xanh,

  Điểm đặc trưng nhất của loài là có 4 sọc đứn g, cũng vì lý do đó mà chúng có cái tên là tứ vân. Chủ yếu chính là cá sọc đứng màu đen, chúng có điểm độc đáo nữa chính là phần góc vi và mũi có màu đỏ, nhìn rất đáng yêu.

  Chúng thường có tập tính sống theo đàn và rất hiếu động, chính vì vậy chúng rất hay bắt nạt những loài cá có kích thước nhỏ hơn chúng.

  Video cá tứ vân thường và cam

  Thức ăn của cá tứ vân

  Cá tứ vân ăn tạp, chính vì vậy nguồn thức ăn của chúng rất dồi dào và phong phú. Bạn có thể chuẩn bị cho chúng các dạng thức ăn khô dạng cám, dạng viên có kích thước vừa với miệng của chúng. Ngoài ra, để cho nguồn thức ăn của chúng thêm phần phong phú, giúp chũng được phát triển một cách tốt hơn thì bạn cũng nên thêm vào danh sách thực đơn một số loại thức ăn khác như:

  – Động vật tươi sống như giun, bo bo, atemia…

  – Thức ăn đông lạnh, các loại tảo hay những loại thực phẩm có khả năng kích thích tạo màu, giúp cho cá có thêm những màu sắc rực rỡ và nổi bật hơn.

  Cá tứ vân sinh sản

  Để nhận biết và phân biệt cá đực với cá cái không phải là một việc quá khó khăn. Thông thường, cá cái sẽ có kích thước to hơn cá đực cùng lứa tuổi. Cá cái có bụng tròn hơn, vây lưng màu đen, vây bụng màu đỏ nhạt bình thường trong khi cá đực có mũi màu đỏ sáng, sặc sở hơn bình thường, vây lưng có một đường đỏ sáng.

  Cá tứ vân có hình thức sinh sản đó chính là đẻ trứng.

  Cá có độ tuổi từ 6 – 7 tuần tuổi đã được xem là trưởng thành và có khả năng sinh sản. Lúc đó chiều dài tối đa của chúng có thể là 4- 6 cm.

  Cá tứ vân đẻ trứng dính, chính vì vậy bạn nên chuẩn bị một số cụm cây thủy sinh trong bể để cho chúng là ổ đẻ và có nơi để ẩn nấp. Mỗi lần chúng có thể đẻ từ 200 – 700 trứng, chúng thường đẻ vào sáng sớm bởi khi đó nhiệt độ nước thường hạ xuống tháp hơn. Người nuôi nên cân đối lượng nước cũng như kích thước bể phù hợp để có không gian và môi trường cho cá sinh sống, cứ khoảng 80 lít nước sẽ thích hợp cho một cặp cá bố mẹ sinh sản.

  * Dấu hiệu cá tứ vân sắp đẻ

  – Có thể kích thích sinh sản, bạn nên chọn một cặp cá bố mẹ đẹp, cho ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, dấu hiệu cá sắp đẻ là hay bơi dưới đáy, bụng tròn to, khi đó bạn cần tách ra bể khác và hạ nhiệt độ xuống khoảng 25 độ C.

  -Cá tứ vân có hình thức thụ tinh ngoài chính vì vậy, khi cách ly cá bố mẹ khoảng 2 ngày mà thấy cá cái đẻ trứng thì bắt đầu thả cá đực vào.

  -Vì cá bố mẹ có tập tính ăn trứng, vì vậy sau khi nhận thấy cá bố mẹ không còn rượt đuổi nhau nữa thì chúng ta nhận biết được cá đã đẻ xong và tách riêng cá bố mẹ ra một bể khác để đảm bảo độ an toàn cho trứng.

  -Cá tứ vân đẻ rất nhanh và liên tục, chính vì vậy mà sau khoảng 3 tuần cá bố mẹ đã có thể tiến hành sinh sản lần tiếp theo.

  * Cách ấp trứng hiệu quả.

  -Sau khi tách cá bố mẹ ra khỏi khu vực ấp trứng, chúng ta tiến hành nâng dần nhiệt độ nước lên 26 – 28 độ C

  -Chúng ta cần loại bỏ những quả trứng bị coi là hỏng ra ngoài, những quả trứng này có màu trắng đục.

  -Sau khoảng 48 giờ sau trứng sẽ bắt đầu nở.

  * Nuôi cá bột:

  -Sau khi nỏ cá con có màu trong suốt, chúng ta chỉ có thể nhận thấy 2 chấm đen ở phần đầu đó chính là mắt của chúng.

  -Sau khi nở, cá con còn rất yếu và chưa có khả năng ăn thức ăn nên chúng ta cũng chưa nên cho chúng ăn vội, sau khoảng từ 3-5 ngày mới bắt đầu cho chúng học ăn.

  -Khi nhận thấy cá con đã có thể bơi lội một cách tự do, chúng ta cần phải cho chúng ăn ngay sau đó. Tuy nhiên do cá còn quá nhỏ nên miệng của chúng cũng rất nhỏ. Lúc này chúng ta chỉ nên cho chúng ăn thức ăn dạng cám, bo bo artemia dành riêng cho cá con mới nở.

  -Khi lớn dần chúng sẽ thích ăn những loại động vật bơi lội trong nước hơn. Sau đó có thể cho ăn các loại động vật thủy sinh lớn hơn, cở con mồi lớn dần theo cỡ miệng của cá.

  -Tầm khoảng 3-4 tuần tuổi sau khi chăm sóc tốt cá con đã có thể ăn thức ăn của cá trưởng thành, lúc này ta nên cho chúng ăn thêm nhiều loại khác để chúng được phát triển một cách tốt hơn.

  -Tuy nhiên số lần cho ăn trong ngày cũng không nên quá nhiều, khi mới bắt đầu cho ăn bạn nên cho ăn 1 lần trong ngày, sau đó tăng dần 2 – 4 lần/ngày

  Một số hình ảnh đẹp về loài cá tứ vân

  Cá tứ vân bán ở đâu?

  Đây là loại cá rất phổ biến ở tất cả các hàng cá cảnh. Bạn có thể mua cá tứ vân trên các cửa hàng cá cảnh tại Hoàng Hoa Thám hay làng Yên Phụ.

  Giá cá tứ vân dao động từ 5 – 15k/ đôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Tứ Vân (Cá Xê Can) Trong Hồ Thủy Sinh
 • Các Bệnh Thường Gắp Trên Cá Trắm Cỏ. Bệnh Xuất Huyết Trên Cá Trắm Cỏ
 • Phòng Trị Bệnh Xuất Huyết Trên Cá Rô Phi
 • Bệnh Xuất Huyết Trên Cá Tra
 • Phòng, Trừ Bệnh Xuất Huyết Cho Cá Chép
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Tứ Vân

  --- Bài mới hơn ---

 • Lý Do Vì Sao Nên Mua Cá Tại Cửa Hàng Bán Cá Yuanbao Uy Tín
 • Nồi Hầm, Nấu Cháo, Kho Cá Lõi Sứ Yb
 • Cá Chép Vàng Có Ăn Được Không
 • Cá Ali Vàng Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Các Loại Cá Ali Đẹp Và Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng Cách
 • Kỹ thuật nuôi cá Tứ Vân – Puntius tetrazona, Nguồn: Sinh vật cảnh.

  Cá Tứ vân là một trong số các loài cá cảnh được ưa thích hiện nay. Cá có hình dáng và hoa văn (4 sọc đứng) đẹp. Cùng với tập tính hiếu động, bơi lội thành đàn đã góp phần làm sinh động thế giới “đại dương bé nhỏ” trong các bể cá. Trong 2 năm qua, Cá Tứ vân được sản xuất khá nhiều ở TPHCM. Mô hình nuôi Cá Tứ vân dể thực hiện, chi phí đầu tư thấp, trang thiết bị đơn giản. Nhờ đó, mô hình này có khả năng phát triển ở nhiều vùng của TP. HCM.

  I. Thông tin chung

  – Hình dáng: Thân hình cá ovan.

  – Kích thước: khoãng 4cm – 10 cm.

  – Màu sắc màu nền của thân từ màu bạc đến vàng nâu, xanh, điểm đặc trưng nhất của loài là có 4 sọc đứng (tứ vân), phổ biến là sọc màu đen, gốc vi và mũi màu đỏ.

  – Thức ăn: Là loài ăn tạp, cá ăn được rất nhiều loại thức ăn dành cho cá cảnh. Lợi dụng đặc tính này, khi sản xuất hay chơi cá Tứ vân nên đa dạng loại thức ăn để cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ, cân đối, cá sẽ khỏe và có màu sắc, hoa văn đặc trưng, sặc sỡ hơn. Cá Tứ vân là dòng cá sống bầy đàn rất hiếu động hay ăn hiếp những loài cá nhỏ hơn chúng.

  – Giới tính: Cá Tứ vân cá cái thường to hơn cá đực cùng lứa tuổi. Cá cái có bụng tròn hơn, vây lưng màu đen, vây bụng màu đỏ nhạt bình thường trong khi cá đực có mũi màu đỏ sáng, sặc sở hơn bình thường, vây lưng có một đường đỏ sáng.

  – Sinh sản:

  + Tuổi thành thục: 6 – 7 tuần tuổi. Khi đó, chiều dài tổng cộng của cơ thể: 2 – 3 cm.

  + Đẻ trứng: cá Tứ Vân đẻ trứng dính, mỗi lần đẻ được 200 – 700 trứng/ á cái, cá thường đẻ vào sáng sớm (nhiệt độ nước hạ), cá thích đẻ trứng vào các bụi cây thủy sinh.

  + Mật độ cho đẻ: tối thiểu 80 lít nước cho mỗi cặp bố mẹ.

  + Kỹ thuật cho cá đẻ khá đơn giản. Sau khi đã chọn được cá bố mẹ để tham gia sinh sản ta có thể kích thích sinh sản bằng cách hạ nhiệt độ nước xuống ở mức 25 độ C giữ ổn định. Cá bố mẹ nuôi cách ly trong vòng khoảng 2 ngày, quan sát khi thấy cá cái bắt đầu đẻ trứng mới cho cá đực vào. Do cá bố mẹ có tập tính ăn trứng, vì thế cần tách bố mẹ ngay sau khi cá đẻ xong. Khi cá đẻ, cá trống thường đuổi theo sau cá mái, khi cá đẻ xong sẽ không còn rượt đuổi hay vờn nhau. Thời gian tái phát dục cá tương đối nhanh, sau 2 tuần cá có thể tham gia sinh sản.

  – Ở nhiệt độ bình thường (28 – 30 o C) trứng sẽ nở. Cần loại bỏ trứng hư (trứng có màu trắng đục) để tránh ô nhiễm nước.

  II. Kỹ thuật nuôi

  1. Xây dựng hệ thống bể nuôi

  – Hệ thống bể nuôi Cá Tứ vân phổ biến là bể xi măng: xây tường gạch, tráng xi măng bên trong và nền đáy. Bể phải được lót bạt

  – Quy cách bể thường dựa vào quy cách bạt lót, vì bạt có khổ rộng 4 m, để có thể sử dụng vừa và tận dụng hết khổ của bạt thì bể nên có ít nhất một chiều (dài hoặc rộng) có độ dài 2,5 m, chiều còn lại: 2 – 5 m, chiều cao: 0,6 m.

  – Hệ thống các bể nuôi được che nắng, mưa bằng lưới. Giàn lưới che cao khoảng 1, 8 – 2 m.

  – Ngoài bể nuôi, bạt lót, lưới che, cần trang bị hệ thống ống để cấp, thoát nước, máy bơm nước, máy sục khí (mỗi bể nuôi chỉ sử dung một vòi) và các vợt để vớt cá.

  3. Thả giống

  – Nuôi cá Tứ vân thương phẩm có thể bắt đầu thả nuôi từ cá bột 3 ngày tuổi, khi cá có thể sử dụng tốt thức ăn bên ngoài (biết bắt mồi).

  – Thả giống vào lúc 9 – 10 giờ sáng, khí hậu ấm áp. Cũng như thường lệ, cần cân bằng nhiệt độ bằng cách ngâm bao cá giống vào bể nuôi ít nhất 20 phút trước khi thả cá ra bể.

  – Mật độ nuôi (có sục khí nhẹ, 10 – 12 giờ/ngày đêm):

  + Giai đoạn: cá bột – 1 tháng tuổi: 500 – 600 con/m 2.

  + Giai đoạn: 1 – 2 tháng tuổi: 250 – 300 con/m 2.

  + Giai đoạn cuối: 2 – 3,5 tháng: 100 – 150 con/m 2.

  – Thực tế có 2 cách điều tiết mật độ nuôi như sau:

  + Cách 1: Thả cá bột với mật độ 100 – 150 con/m 2 nuôi đến khi thu hoạch. Cách này tốn nhiều bể nhưng tiết kiệm được công lao động.

  + Cách 2: Thả cá bột với mật độ 500 – 600 con/m 2. Sau đó cứ 1 tháng nuôi sang cá ra để giảm mật độ còn 1 nữa (1/2). Trong 3 – 3,5 tháng nuôi phải sang cá ra 2 lần. Cách này tiết kiệm được bể nuôi nhưng tốn công lao động nhiều hơn.

  4. Quản lý và chăm sóc

  4.1. Cho ăn

  – Loại thức ăn và liều lượng:

  + 1 tuần đầu sau khi thả: cho cá ăn bo bo, liều lượng: 1/4 – 1/2 lon (50 – 70 g) cho 1000 cá bột.

  + Từ tuần thứ hai – 2 tháng tuổi: cho cá ăn trùn chỉ, liều lượng: 1/2 lon (100 – 150 g/ngày/10.000 cá.

  + Tháng thứ 3 trở đi: cá tiếp tục ăn trùn chỉ, liều lượng: 2/3 lon (150 – 200g)/ngày/10.000 cá.

  – Cách cho ăn và quản lý thức ăn:

  + Để thức ăn trong đĩa sành có đường kính 20 – 30 cm, đĩa được đặt ở đáy bể hoặc treo gần đáy, đặt 2 – 4 đĩa/bể.

  + Cho cá ăn vào buổi sáng (09 giờ), phải vớt thức ăn thừa vào 14 giờ hàng ngày, không cho cá ăn sau 14 giờ.

  – Nhiệt độ trung bình của nước trong ngày < 26 độ C: hạn chế thay nước: 2 – 3 lần/tháng, mỗi lần thay 50 % – 70 %. Nguồn nước thay phải được chuẩn bị sẳn, kiểm tra độ pH trước khi cấp vào bể nuôi.

  5. Phòng trị bệnh

  – Bệnh mốc mình:

  + Nguyên nhân: do nấm ký sinh.

  + Triệu chứng giống như nấm thủy mi, tuy nhiên chưa có kết quả nghiên cứu chính thức để định danh loại nấm ký sinh này trên Cá Tứ vân. Cá bệnh có những đốm trắng trên mình, bơi lội khó khăn, nước nuôi có màu trắng đục.

  + Điều trị: tắm cá với muối (muối NaCL dạng tinh thể lớn chưa qua chế biến), nồng độ 10 ppt, tức 10 g muối/ 1lít nước, thời gian tắm: 30 – 40 phút. Hoặc tắm cá với Algacid, 1ml/100 lít nước, thời gian tắm 30 phút, tắm 1lần/ngày, có thể xử lý 1 – 3 lần cho mỗi đợt điều trị.

  – Bệnh lỡ loét: Giống như nhiều loài cá khác, bệnh lỡ loét trên cá Tứ vân là kết quả tiếp theo của bệnh nấm ký sinh chưa được điều trị. Tức khi cá bị nấm ký sinh, tạo cơ hội (mở vết thương ngoài da, sức đề kháng cá yếu đi) cho sự xâm nhập tiếp theo của vi khuẩn và gây lỡ loét.

  – Một số lưu ý:

  + Bệnh chỉ được điều trị hiệu quả ở giai đoạn sớm.

  + Sau mỗi lần xử lý cá bệnh (tắm) cần kết hợp với sát trùng bể bằng Chlorine 30 ppm hay một số hóa chất sát trùng khác trên thị trường.

  + Cần cách ly cá bệnh, bể cá bệnh với các cá khác, bể khác bằng cách sử dụng dụng cụ (thau, vợt, ống cấp thoát nước) riêng biệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Xecan Giá Bao Nhiêu? Cách Nuôi Cá Xecan
 • Lỗi Cá Vàng Trên Xe Ô Tô Mazda Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
 • Nguyên Nhân Gây Ra Lỗi Cá Vàng Trên Mazda 3 Và Cách Khắc Phục
 • Sự Cố Xe Báo Lỗi Cá Vàng Do Đâu? Cách Khắc Phục
 • Cá Ngừ Vây Vàng Là Cá Gì? Đặc Điểm Của Cá Ngừ Vây Vàng
 • Cá Trê Bạch Tạng Có Giá Bạc Triệu Chỉ Là Tin Đồn

  --- Bài mới hơn ---

 • Nông Dân Tp Hcm Thu Tiền Tỷ Từ Nuôi Cá Trê Vàng Giống
 • Nuôi Cá Trê Vàng Đặc Sản Cà Mau Đạt Giá Trị Thương Phẩm Cao
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Vàng Thương Phẩm Trong Ao Đất
 • Nên Cho Cá Trê Ăn Thức Ăn Gì? Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Cần Lưu Ý
 • Cung Cấp Cá Trê Đồng, Cá Trê Lai, Cá Trê Vàng Tươi Sống Trên Toàn Quốc
 • (CAO) Nhiều ngày nay người dân ở TP Huế vẫn đang xôn xao về chuyện có một số người dân sở hữu những con cá trê bạch tạng có giá triệu đồng được nhiều người ngỏ ý mua nhưng vẫn không bán.

  Bên cạnh đó lại xuất hiện một số ý kiến trái chiều của dư luận cho rằng đây cũng chỉ là một loại cá trê bình thường như những con cá trê khác.

  Qua tìm hiểu, chúng tôi được một số người bạn giới thiệu: có một nơi mà cá trê “bạch tạng” được người dân ăn hằng ngày, nhiều người còn bán rẻ hoặc cho không. Những con cá này vẫn được sinh viên nghèo mua về thưởng thức .

  Lần theo chỉ dẫn của những người này, chúng tôi tìm về nhà ông Trần Phóng – một người nuôi cá trê lâu năm tại thôn Mỹ Lợi để tìm hiểu thực hư câu chuyện. Vừa tiếp chuyện ông vừa cười vừa nói: “cách đây mấy hôm nghe thông tin báo chí có người sở hữu cá trê bạch tạng giá vài triệu đồng mà vẫn không bán. Còn đối với tôi: Ở đây cá trê nhiều lắm, anh muốn mua mua bao nhiêu cũng có, cả tạ, cả kí, hay vài con, nhiều khi còn cho không”.

  Nói xong ông dẫn chúng tôi ra vườn nuôi cá để nhìn bể cá trê hàng ngàn con, trong đó có cả những con cá trê bạch tạng được nhiều người đồn đoán có giá đến bạc triệu. “Cá trê bạch tạng không phải là hiếm, quanh vùng nhà nào có hồ nuôi thì đều có ít nhiều cá trê bạch tạng lẫn vào”.

  Ông Phóng cho hay, giá của cá trê thương phẩm ông bán ra ở đây dao động từ 20-23 nghìn/kg và cá trê bạch tạng không ngoại lệ, chúng cũng được bán với giá này. Tôi nuôi “có con giờ nặng 3-4kg”, ông Phóng vừa nói vừa chỉ tay về một chiếc bể hình tròn nằm bên góc giếng.

  “Nhiều khi do cá trê bạch tạng có giá rẻ chỉ bán cho mấy cô cậu sinh viên nghèo ưa rẻ, mua về om dưa măng thôi”, một tiểu thương cho hay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thị Xã Long Mỹ: Mô Hình Nuôi Cá Trê Vàng Đem Lại Thu Nhập Cao
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Trê Vàng Lai
 • Cá Thu Ảo Có Gì Khác Với Các Loại Cá Thu Khác? Giá Bán Bao Nhiêu
 • Giá Bán Cá Thu Ảo 04/2021
 • Giá Mua Cá Thu Vạch Ngon 04/2021
 • Dầu Cá Giảm Cân: Liệu Có Hiệu Quả Như Lời Đồn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dầu Cá Có Thực Sự Giúp Giảm Cân Không?
 • Giải Đáp: Tại Sao Dầu Cá Giảm Cân Hiệu Quả? Sử Dụng Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất
 • Tại Sao Bạn Nên Giảm Béo Bằng Dầu Cá Omega
 • Viên Uống Dầu Cá Kirkland Bổ Sung Omega
 • Viên Dầu Gan Cá Của Nhật Bổ Mắt Cho Trẻ Em Unimat Riken Mẫu Mới 2022
 • Dầu cá là một loại thực phẩm bổ sung đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như là hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn, tăng cường trí nhớ và cả giảm thiểu lượng mỡ thừa. Trong vòng 10 năm qua, đã có trên 20 nghiên cứu thử nghiệm công dụng của dầu cá được thực hiện. Và tất cả đều chứng minh được rằng loại thực phẩm này CÓ khả năng giúp con người giảm cân.

  – Tăng cường quá trình trao đổi chất

  Tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên cũng đồng nghĩa với việc lượng calo trong cơ thể được đốt cháy nhanh hơn. Từ đó tiêu hao được lượng calo dư thừa nhanh hơn và giảm thiểu được cân nặng.

  Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh được công dụng này, điển hình như nghiên cứu của Đại học Francois Rabelais, Pháp công bố vào năm 1997 và hai nghiên cứu của Đại học Guelph, Canada công bố vào năm 2014, 2022.

  Những tình nguyện viên tham gia các nghiên cứu này đều cho thấy tốc độ trao đổi chất trung bình tăng từ 3,8-14% khi tiêu thụ 3-6g dầu cá mỗi ngày trong vòng 12 tuần. Hơn nữa, trong nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Guelph vào năm 2022, các tình nguyện viên nữ đã đốt cháy được hơn 10% lượng calo khi sử dụng dầu cá và luyện tập.

  Điều này đã chứng mình được rằng việc sử dụng dầu cá Omega-3 có tác dụng đốt cháy năng lượng tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng này cần phải kết hợp với luyện tập thể chất mới cho thấy được sự thay đổi rõ rệt này.

  – Đốt cháy mỡ thừa

  Ngoài cho thấy khả năng đốt cháy calo của dầu cá, nghiên cứu của Đại học Guelph vào năm 2022 còn chứng minh được loại thực phẩm bổ sung này tiêu hao được tới 19-27% mỡ thừa trong cơ thể.

  Thêm vào đó, một số nghiên cứu nhỏ khác như nghiên cứu của Đại học Gettysburg vào năm 2010, hay nghiên cứu của Bệnh viên Thượng Hải Tân Hoa vào năm 2022 cũng đã công nhận rằng, mặc dù có thể không giảm thiểu trọng lượng cơ thể ở một số cá nhân, việc tiêu thụ dầu cá vẫn có khả năng giảm mỡ thừa ở eo và hông, giúp thu nhỏ kích cỡ hai bộ phận này.

  – Có thể hạn chế cảm giác thèm ăn

  Dầu cá hỗ trợ giảm cân theo nhiều cơ chế. Và giảm cơn đói cũng như cảm giác thèm ăn chính là cơ chế đầu tiên. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ dừng lại ở mức “có thể” bởi kết quả khác nhau và thiếu ổn định của các nghiên cứu.

  Cụ thể, theo một nghiên cứu công bố vào năm 2008 của Khoa Sinh học và Dinh dưỡng, thuộc trường Đại học Navarra, Ý, nhóm tình nguyện viên sử dụng dầu cá cho biết có cảm giác no hơn đáng kể trong vòng 2 giờ sau bữa ăn so với nhóm không sử dụng dầu cá.

  Tuy nhiên, một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2013 bởi Đại học Copenhagen, Thụy Điển lại cho thấy kết quả ngược lại. Theo đó, dầu cá lại cho thấy khả năng kích thích cảm giác thèm ăn mạnh hơn 28% ở những người trưởng thành và khỏe mạnh.

  Ngoài ra, nghiên cứu công bố cùng năm bởi Viện nghiên cứu Sức khỏe trẻ em thuộc Đại học Queensland cũng chỉ ra rằng acid béo Omega-3 tăng cường số lượng hóc-môn tạo cảm giác no ở những người béo phì, nhưng lại kích thích cảm giác thèm ăn ở những người không mắc chứng béo phì.

  Vì vậy, kết luận tạm thời mà người dùng có thể rút ra ở đây chính là tác động của Omega-3 lên sức khỏe sẽ tùy thuộc vào thể trạng và chế độ dinh dưỡng. Dầu cá có thể hạn chế cảm giác thèm ăn nhưng sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi cá nhân để thấy được kết quả đó.

  Dựa trên những cơ chế trên thì dầu cá được kết luận là CÓ khả năng giảm cân. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng dầu cá làm phương pháp chủ đạo để giảm cân thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

  Bởi số liệu mà các nghiên cứu công bố cho thấy lượng mỡ thừa và calo của các tình nguyện viên có sự biến chuyển, nhưng chưa phải đáng kể. Nếu kỳ vọng quá lớn vào việc sử dụng dầu cá mà không kết hợp với giảm thiểu lượng chất béo nạp vào hay luyện tập thể chất, bạn sẽ phải thất vọng khi số cân nặng “nhúc nhích” rất ít hoặc thậm chí không hề thay đổi sau một thời gian sử dụng.

  Do đó, hãy tham khảo trước ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng hay luyện tập có thể kết hợp được với việc sử dụng dầu cá nếu muốn giảm cân theo phương pháp này. Bạn sẽ tránh được những hậu quả không đáng có.

  Ngoài việc tham khảo ý kiến chuyên gia, bạn cũng cần chú ý lựa chọn sản phẩm dầu cá tinh khiết, phù hợp nếu muốn giảm thiểu cân nặng cũng như chăm sóc sức khỏe toàn diện.

  Có 2 tiêu chí lựa chọn dầu cá giảm cân mà bạn luôn nên áp dụng, đó là:

  – Chọn dầu cá có hàm lượng thủy ngân thấp

  Các loại dầu cá tốt nhất trên thị trường hiện nay là những sản phẩm chiết xuất từ cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp, như cá hồi, cá cơm, cá chép, cá than,…Trong đó, các sản phẩm từ cá hồi và cá cơm là phổ biến nhất.

  – Chọn dầu cá tới từ thương hiệu uy tín

  Những thương hiệu uy tín, có chứng nhận an toàn từ các cơ quan chức năng và đặc biệt là sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại sẽ là những thương hiệu mà bạn nên chú ý khi lựa chọn sản phẩm. Bởi dầu cá xuất xứ từ những thương hiệu ấy sẽ có chất lượng cao, được đảm bảo chất lượng bởi một bên thứ ba uy tín, và đạt đến độ tinh khiết hoàn hảo vì công nghệ sản xuất hiện đại đã tách bỏ được những vi chất độc hại ra khỏi sản phẩm.

  Những thương hiệu tới từ Úc, Canada, Nhật Bản,…là những thương hiệu bạn nên ưu tiên. Bởi những quốc gia này có môi trường trong lành, chính phủ và người dân có ý thức bảo vệ môi trường, cùng với khí hậu tương đối đảm bảo. Các loài động vật, bao gồm các loài cá, sẽ có nơi sinh sống ít chất độc hại nhất và đem lại nguồn dinh dưỡng chất lượng tốt nhất cho con người.

  Hai trong số những thương hiệu sở hữu sản phẩm dầu cá uy tín nhất Việt Nam hiện nay có thể kể đến Careline và Nature’s Way. Cả hai đều xuất xứ từ Úc và đều nhận được Chứng nhận Thực hành tốt sản xuất (GMP) của Chính phủ sở tại. Riêng Careline còn nhận được Chứng nhận của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Úc (TGA) về đảm bảo được chất lượng của nguồn nguyên liệu và an toàn cho người sử dụng.

  Đây cũng là hai thương hiệu có lịch sử hoạt động trên 30 năm. Đặc biệt là Nature’s Way đã hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đến 77 năm. Thế nên, đây đều là những thương hiệu có độ uy tín cao mà bạn nên cân nhắc khi muốn chọn mua sản phẩm dầu cá giảm cân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dầu Cá Thật Sự Có Thể Giảm Cân Nhanh?
 • Dinh Dưỡng Thể Hình Đúng Cách ? Tập Gym Uống Dầu Cá Nào ?
 • Tầm Quan Trọng Của Dầu Cá Với Bodybuilder
 • Viên Uống Dầu Cá Cho Người Tập Gym, Thể Hình
 • Dầu Cá Thực Phẩm Chức Năng Giả Và Hậu Quả Khôn Lường
 • Cách Nuôi Cá Tứ Vân Đẹp Khỏe Mạnh Lớn Nhanh Lên Màu Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Hồng Két Ăn Gì Lên Màu? Giá Bao Nhiêu Tiền? Nuôi Chung Với Cá Nào
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Hồng Két
 • 【Top】Cá Chim Biển Làm Món Gì Ngon Cho Bữa Cơm Trọn Vị?
 • Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Miền Bắc Ngon Đúng Điệu Cho Cả Nhà
 • 4 Bài Văn Mẫu Bình Giảng Về Nhân Vật Ông Lão Đánh Cá Trong Tác Phẩm Ôn
 • Cá Tứ Vân có tên khoa học là Puntius tetrazona. Ngoài ra chúng còn được gọi với cái tên quen thuộc là cá Xecan. Đây là một loài thuộc họ cá chép nhiệt đới. Loài cá này sinh sống ở vùng nước nông hoặc đục của dòng chảy khu vực bán đảo Mã Lai, Sumatra cùng nhiều nơi khác ở Châu Á.

  Đặc điểm dễ nhận diện nhất của cá Tứ Vân đó là sống theo bầy đàn. Một đàn cá Tứ Vân thông thường sẽ có khoảng 5 – 6 con hoặc ít nhất là 3 con. Đây là loài cá có kích thước nhỏ, chúng có chiều dài trung bình là 4 – 7 cm.

  Loài cá Tứ Vân này được nhiều người ưa chuộng để nuôi làm trong nhà. Bởi chúng có một ngoại hình cực đẹp. Toàn thân có có hoa văn là 4 sọc đứng trên màu nền thân từ bạc đến vàng nâu.

  Đây là loài cá mang đặc trưng của cá Tứ Vân trong tự nhiên. Nghĩa là chúng có 4 sọc đứng màu đen, gốc vi và mũi màu đỏ. Tuy nhiên màu nền của chúng là xanh lá cây. Chính vì thế tạo nên một tổng thể màu sắc hài hòa, được nhiều người yêu thích.

  Cá Tứ Vân Bạch Tạng cũng là một loài cá khá độc đáo được lai tạo từ cá trong tự nhiên. Chúng vẫn có hình dáng ê líp giống như cá tự nhiên. Tuy nhiên màu nền của chúng là màu vàng lẫn trắng. Và đặc biệt 4 sọc đứng của chúng được thay bằng màu trắng.

  Loài cá Tứ Vân vàng này cũng có đặc điểm tương tự như tứ vân xanh tuy nhiên có màu nền vàng sáng. Đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp khi bạn muốn bể cá của mình trở nên sinh động hơn.

  Cá Tứ Vân là loài tương đối dễ nuôi. Chúng cũng được nhận xét là khá hiền, thường bơi theo từng đàn và ít xâm hại đến kẻ khác. Chính vì thế bạn có thể nuôi chúng cùng với cá Neon, cá đuôi kiếm, cá Phượng Hoàng… Cách nuôi cá khá đơn giản bạn cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

  Cá Tứ Vân là loài cá có tuổi thọ cao, sinh sống trong điều kiện thích hợp chúng có thể sống được 6 năm. Bạn cũng có thể chọn màu sắc cá mà mình yêu thích nhưng cần chú ý những điều sau:

  – Đầu tiên nếu bạn nuôi cá Tứ Vân để sinh sản thì cần biết cách phân biệt giống đực và giống cái. Cá cái thường có kích thước lớn hơn, màu sắc tươi sáng, bụng tròn, vây lưng đen, vây bụng có màu đỏ nhạt. Còn cá đực thì có mũi màu đỏ sáng, vây lưng có đường đỏ sáng. Chọn cả đực và cái khỏe mạnh để đảm bảo việc giao phối sinh sản thuận lợi nhất.

  – Bạn cũng nên quan sát và chọn những con cá di chuyển nhẹ nhàng, nhanh nhẹn, không nằm một chỗ. Đây là những con cá khỏe mạnh và có thể sinh sống và phát triển tốt nhất.

  – Tiếp theo quan sát đến phần da và đuôi của cá. Cá khỏe có phần da sạch, không có vết nấm hoặc dấu vết khác thường. Đuôi không được có vết rách hay bị bệnh.

  Bạn có thể chọn một chiếc bể có kích thước lớn để nuôi cá Tứ Vân cùng một số loài cá cảnh khác. Tuy nhiên hãy chú ý đến phần nước nuôi cá. Trước hết nước cần được loại bỏ hết clo và có độ PH thích hợp từ 6,0 – 8,0 và nhiệt độ nước từ 20 – 23 độ C.

  Chuẩn bị một số dụng cụ lọc nước để không phải mất quá nhiều thời gian vệ sinh bể.

  Bể cũng cần phải được trồng nhiều cây thủy sinh và lót nền rong rêu. Điều này rất có lợi cho quá trong quá trình sinh sản và phát triển của cá Tứ Vân.

  Cá Tứ Vân cũng thuộc loại cá ăn tạp và có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn của sinh vật cảnh thông thường. Bạn có thể cho cá ăn thực vật, sâu, động vật giáp xác, giun, côn trùng cùng với thực vật phù du và một số tảo vĩ mô. Thậm chí nếu không có thời gian hãy mua thức ăn dạng viên cho cá cảnh. Đảm bảo chất dinh dưỡng đa dạng trong khẩu phần ăn của cá để chúng phát triển tốt nhất.

  – Đây là cá sinh sản rất nhanh và bạn nên nắm dấu hiệu chúng sắp sinh sản. Cá thường có bụng to tròn, mũi chuyển dần sang màu đỏ và hay núp. Lúc này bạn nên chuẩn bị một ít rong và lục bình trải lên đáy bể để cá đẻ trứng lên đó. Đồng thời tắt máy lọc nước để trứng cá không bị tổn hại.

  – Khi cá con sinh ra trong ngày đầu chúng không cần ăn gì cả. Bạn hãy để chúng tiêu hết dưỡng chất còn sót lại khi sinh ra từ mẹ. Sau đó, bạn có thể mua thức ăn bột rồi làm mềm bằng cách pha với nước rồi cho cá ăn

  – Nên thay nước thường xuyên cho cá và mỗi lần thay nước cho vào một chút muối. Muối sẽ giúp cân bằng môi trường nước và giúp diệt các loại ký sinh gây hại cho cá.

  – Thường xuyên theo dõi tình trạng của cá. Nếu gặp bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào thì nên tham khảo các chữa trị một cách nhanh chóng nhất.

  – Không nên nuôi cùng cá Tứ Vân cùng với các loại cá vàng, cá Betta, cá diếc hay cá ông tiên. Bởi chúng có tập tính cắn những loài cá có đuôi dài.

  Tại thị trường cá cảnh ở nước ta, cá Tứ Vân được nuôi rất phổ biến. Chính vì thế chúng được cung cấp với giá khá rẻ chỉ 10.000đồng/ con.

  Bạn cũng có thể mua loài cá này ở rất nhiều cơ sở cung cấp. Hãy tìm hiểu cơ sở cung cấp cá nơi bạn đang sinh sống để chọn mua. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên đến những cơ sở lớn thì việc chọn mua sẽ dễ dàng hơn.

  Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể chọn một số địa chỉ sau đây: công ty TNHH Minh Vương, Cá cảnh Thanh Tùng, Cá cảnh Phúc Long…

  Ở thành phố Hồ Chí Minh thì có thể chọn Cá Cảnh Trung Nguyễn, Cảnh Dương Aquarium…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc Hình Nền Cá Chọi Trên Iphone 6S
 • Cá Ngừ Vây Xanh Và Nhật Bản (3)
 • Cá Ngừ Vây Vàng Có Thể Lập Kỷ Lục Thế Giới Bị Bắt Ngoài Khơi Cabo San Lucas, Có Giá Khoảng Một Triệu Đô La.
 • Cá Ngừ Vây Vàng Làm Món Gì Ngon 12/2020
 • Nuôi Cá Ranchu Có Cần Oxy Không ?
 • 10 Món Ngon Từ Giò Lụa Và Cách Chế Biến Giò Lụa, Giò Lụa Ăn Kèm Với Gì Ngon Nhất?

  --- Bài mới hơn ---

 • Món Chả Giò Cá Món Ngon Của Vùng Biển Vũng Tàu ” Thế Giới Ẩm Thực
 • Du Lịch Biển Cửa Lò Thưởng Thức Cá Giò Bảy Món
 • Ăn Gì Ở Cửa Lò? Review Những Món Đặc Sản Và Những Địa Chỉ Ăn Uống Được Nhiều Người “săn Lùng”
 • Đặc Sản Cửa Lò Làm Quà Ngon Nhất, Cách Chọn Mực Khô 1 Nắng
 • Du Lịch Cửa Lò: Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng (P1),du Lich Cua Lo Nhung Mon An Ngon Kho Cuong P1
 • Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon

  – Mặt giò cắt ra phải được mịn ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp, đó là do giò được làm từ thịt ngon, thịt nghiền có độ dẻo quánh.

  1. Cách làm giò lụa kho trứng cút

  Nguyên liệu:

  • 20 trứng cút, 300g giò lụa, 500ml nước dừa tươi
  • 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa súp nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.

  Cách làm:

  • Giò lụa cắt miếng tam giác sao cho vừa ăn.
  • Ướp giò lụa với tiêu, đường, hành băm, hạt nêm.
  • Trứng cút cho vào nồi luộc chín. Sau đó ngâm qua nước lạnh khoảng 5 phút rồi bóc vỏ.
  • Đổ nước dừa vào nồi, nấu sôi, nêm nước mắm.
  • Thả giò lụa và trứng vào kho đến khi nước dừa gần cạn, chuyển sang màu vàng nhạt, chả và trứng thấm gia vị là được.
  • Khi ăn bạn múc giò và trứng ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu hoặc ớt sừng xắt sợi và vài cọng hành lá lên cho đẹp mắt.

  Nguyên liệu: Hướng dẫn:

  • Bước 1: Giò cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ là được.
  • Bước 2: Giò đem rán vàng qua đều các mặt, với bước này, những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi và thay thế bằng một mùi thơm ngon.
  • Bước 3: Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại.

  Nguyên liệu:

  • Giò lụa
  • Hành tím, tỏi
  • Bột canh gia vị, nước mắm, xì dầu, đường, nước hàng

  Cách làm:

  • Bước 1: Giò cắt miếng vừa ăn, hành khô bóc vỏ rồi thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bước 2: Giò đem rán vàng. Những khoanh giò để lâu trong tủ lạnh sẽ bay hết mùi và thay thế bằng một mùi thơm ngon hơn.
  • Bước 3: Trộn đều giò với nước mắm, xì dầu, đường, nước màu cùng hành khô và tỏi. Đổ một bát nước con vào nồi rồi kho giò cho đến khi nước cạn gần hết và hơi sánh lại là được.

  4. Cách chế biến giò lụa kho xì dầu

  Nguyên liệu:

  • 200g giò lụa
  • 1 củ hành khô, 4 tép tỏi
  • Nước màu, xì dầu, nước mắm, đường

  Nguyên liệu:

  • 250-300gr giò lụa
  • Hành tím, tỏi băm, hành lá
  • Nước mắm, nước tương, đường, nước màu dừa
  • Tiêu xay, ớt băm

  Cách làm:

  • Giò lụa bạn xắt thành miếng vừa ăn. Mách bạn kinh nghiệm chọn giò ngon: Mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp.
  • Cho giò lụa vào chảo dầu chiên sơ cho vàng đều các mặt.
  • Ướp giò với hành tím băm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước màu dừa và 1 chén con nước. Trộn đều và để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau đó, bạn bắc lên bếp, đun sôi nước trong xoong rồi vặn nhỏ lửa, kho cho giò lụa săn lại và nước kho cạn đi là được.

  6. Cách trộn nộm ( gỏi ) giò lụa

  Nguyên liệu:

  • 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước cốt chanh
  • 1 quả ớt sừng, 3/4 củ hành tây, 50g cà-rốt
  • 100g tiến vua, 100g ngó sen
  • 200g giò lụa

  Cách làm:

  • Giò lụa thái que dài khoảng 5cm.
  • Ngó sen thái khúc dài khoảng 5cm, ngâm với nước pha chút giấm cho trắng, dùng que tre khuấy đều theo một chiều để lấy bớt tơ trong ngó sen.
  • Tiến vua rửa sạch, thái khúc 5cm. Cà-rốt bào vỏ, dùng dao có lưỡi răng cưa thái sợi dài khoảng 5cm.
  • Hành tây bóc lớp vỏ ngoài, thái sợi. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi nhỏ dài 5cm.
  • Làm nước trộn: cho nước mắm, đường, tương ớt và nước ốt chanh vào bát, khuấy đều.
  • Trộn ngó sen, giò lụa, tiến vua, cà-rốt, hành tây, ớt, sau đó rưới nước trộn vào, dùng đũa trộn đều tay. Để 10 phút cho thấm, dùng ngay.

  Món ăn khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng em bảo đảm ai ăn thử một lần sẽ mê ngay! Thích nhất cái cảm giác mình nấu trong bếp mà mọi người trong nhà ai cũng nhao nhao ăn được chưa, nghe mùi hấp dẫn quá.

  Nguyên Liệu

  • 400 gr heo quay (ba rọi hoặc đùi)
  • 250 gr chả lụa
  • 4 tép tỏi + 2 củ hành tím + 5 trái ớt xiêm xanh (gia giảm tùy ý)
  • Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, nước sôi

  Cách Làm

  • Heo quay + chả lụa thái miếng vừa ăn! Làm nóng chảo cho ít dầu ăn vào, chiên sơ chả lụa cho hơi vàng, để lúc kho sẽ ngấm gia vị hơn!
  • Cho tỏi + hành + ớt + 1.5 muỗng cơm đường vào tô giã dập, sau đó cho 1.5 chén nước sôi + 2 muỗng cơm nước mắm + 1 muỗng cà phê tiêu vào, khuấy tan
  • Dùng chảo đã chiên chả, đổ hết dầu đi, chế nguyên chén nước mắm vào, khi nước sôi thì cho heo quay, đun sôi 5′, cho chả lụa + 1/2 muỗng cơm hạt nêm vào, giảm lửa, đun lửa nhỏ tới khi gần cạn nước! Nêm lại theo khẩu vị
  • Cho ra dĩa, rắc ít hành lá thái nhuyễn lên cho đẹp, ăn kèm canh rau là đã lắm lun!

  Giữa thời tiết se lạnh của mùa đông và mùa xuân, món giò lụa rim đậm đà sẽ khiến bữa cơm của nhà trở nên ấm áp, thơm phức cùng mùi vị đặc trưng. Với những người làm việc văn phòng bận rộn, đây cũng là món ăn lý tưởng để có thể mang theo cho bữa cơm trưa của mình!

  Nguyên Liệu Cách Làm

  9. Cách nấu bánh Canh Giò – Chả Cá

  Bánh Canh bột xắt với chả cá dai thơm, giò heo béo, nước lèo Ngọt tự nhiên một sự kết hợp hoàn hảo tạo một bữa ăn sum họp cuối tuần thật tuyệt vời bên gia đình và người thân!

  Nguyên Liệu Cách Làm

  Bánh Canh: 200g bột năng, 200g bột gạo, 1/2 muỗng muối, trộn đều lại với nhau. Cho nước sôi vào từ từ, dùng muỗng trộn đều tay, cho nước sôi đến khi bột sánh lại, dẻo vừa tay thì dùng tay nhồi bột thật đều đến khi bột dẻo mịn là được.

  Ngắt 1 cục bột vo tròn, sau đó áo 1 lớp bột khô lên thớt và xung quanh cục bột, sau đó cán mỏng bột ra, dùng dao sắt sợi dài.

  Bắt một nồi nước sôi, thả bột đã sắt vào, dùng đũa dạo vài vòng. Bột chín vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để các sợi không bị dính lại.

  Chả cá thác lác, nạo lấy thịt, ướp xíu gia vị (muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn) bỏ vào tô đánh đều cho chả cá dai và thấm gia vị, dùng muỗng lấy chả cá ra vo tròn ấn dẹp, cho vào chảo dầu đã sôi chiên vàng đều

  Vớt chả cá ra cho ráo dầu, cắt chả vừa miếng ăn, cho vào chảo khử cùng dầu điều và tỏi băm nhuyển.

  Giò heo cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5p, sau đó vớt ra tô. Bắt một nồi nước khác, đun sôi sau đó cho 1/2 muong muoi vaf giò heo đã trần sơ vào nồi.

  Đun giò heo gần mềm cho củ cải trắng vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối và 2 muỗng đường, tiếp tục cho củ cải đỏ vào.

  Nấu khoang 5-7p cho củ cải và giò được mềm! Tắt bếp, cho 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng knorr vào nêm nươc lèo lại lần cuối cho vừa ăn.

  Hành sắt nhuyễn cho vào nồi nước lèo cùng một ít tỏi đã khử vàng để hương vị thơm ngon hơn!

  Cho một ít giá, bánh canh vào tô, sắp chả cá chiên lên trên, 1 ít hành, tiêu. Bước cuối cùng là cho nước lèo đã được đun sôi vào.

  Nhìn Tô Bánh Canh ngun ngút khói bốc lên lan toả hương thơm thịt, hành, chả cá!!! Ôi ngon tuyệt! Tuyệt vời hơn khi các bạn ăn kèm với chén nước chấm tỏi ớt nồng cay đặt trưng ạ!

  Những buổi sáng mùa mưa, việc chuẩn bị món ăn sáng cho con ở nhà là điều hết sức cần thiết, vừa ko bị ướt át khi ra ngoài ăn mà con vừa đc ấm bụng khi đến trường, sáng nay mẹ làm món miến xào chả vừa nhanh vừa gọn mà các con ăn ngon miệng lắm :))

  Nguyên Liệu

  • 3 lạng giò (chả) bò
  • 2 bó miến dong
  • 1 củ cà rốt
  • Rau ngò, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, 1 củ gừng nhỏ

  Cách Làm

  Giò chả bò cắt sợi, cà rốt bào vỏ cắt sợi, hành tím cắt lát mỏng, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ. Miến dong ngâm nước 5 phút cho mềm và cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt sạch vỏ đập dập.

  Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi với hành tím đến khi vàng thơm thì cho cà rốt vào xào cho săn lại, tiếp tục cho giò chả vào, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi nhắc khỏi bếp.

  Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 2 bát nước, 1 muỗng hạt nêm và 1 tép gừng đập dập vào, hỗn hợp nước sôi thì cho miến vào rồi tắt lửa, đổ miến ra rổ vảy nước cho ráo.

  Sau đó đổ miến vào chảo giò chả vừa xào xong, dùng đũa trộn đều cho miến và nhân quyện vào với nhau. Cho tiếp hạt tiêu và rau ngò vào là xong.

  Sở dĩ mình ko cho trực tiếp miến vào xào chung với nhân mà trụng nước sôi trước rồi mới trộn vào là vì: nếu xào chung miến sẽ bị dai và bị bết lại từng cục ko ngon, và nếu chưa kịp ăn hoặc để nguội một lát sau sẽ bị cứng lại.

  Còn nếu mình trụng nước sôi có gia vị và gừng thì miến sẽ thấm, thơm và đặc biệt món ăn sẽ tơi ngon, ko bị bết và cứng lại chi dù có để đến trưa. Đó là bí quyết đấy ạ!

  Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Sĩ Phân Tích Đúng Hay Sai Chuyện “móng Giò Không Hề Lợi Sữa”
 • Bà Bầu Có Nên Ăn Mực Vì Sợ Bị Ngộ Độc Thủy Ngân Không?
 • Phụ Nữ Sau Khi Sinh Nên Ăn Cá Gì? Lưu Ý Để Tránh Thủy Ngân!
 • 8 Loại Cá Chứa Thủy Ngân Cao, Lợi Ít Hại Nhiều
 • Cách Làm Chân Giò Heo Chiên Giòn Đúng Cách
 • Mua Cá Giò Sống Chất Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Giò Sống 02/2021
 • Quy Trình Sản Xuất Chả Cá, Giò Sống Siêu Bẩn Cần Tránh
 • Bất Ngờ Về Hàm Lượng Dinh Dưỡng Trong Thịt Cá Sấu
 • Bán Cá Trắm Giòn Tươi Sống Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Cá Trắm Giòn Là Gì? Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?
 • Rất nhiều bà nội trợ lo lắng, băn khoăn không biết hôm nay nấu món ăn gì cho gia đình của mình, đặc biệt là giá thành của các mặt hàng sản phẩm luôn luôn tăng. Cũng như vào những tháng nắng nóng của mùa hè thì nên nấu món ăn gì để giải nhiệt cho gia đình mình mà cũng góp phần cung cấp dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe. Một trong những loại cá được bán ở hải sản Ông Giàu rất thích hợp để sử dụng vào bữa cơm trong điều kiện thời tiết nóng bức đó là cá giò sống. Loài cá này không phải thân thuộc với người tiêu dùng ở TpHCM nhưng đây lại là đặc sản ở vùng đất Phú Yên. Khách hàng nào có quê ở đó thì chắc chắn sẽ biết đến những món ngon từ loại cá giò này.

  Ngoài cái tên cá giò thì nó còn được nhiều người dân biển gọi là cá bóp. Loài cá này rất nổi tiếng không chỉ chúng sở hữu nhiều đặc điểm về chất lượng thịt mà khả năng thích nghi và sinh trưởng của loài cá giò này phải nói là cực kỳ cao. Cá giò thậm chí có thể sống trong môi trường có nhiệt độ 2 độ C hoặc là trong môi trường nóng với nhiệt độ lên đến 50 độ C. Hơn nữa khả năng chịu mặn của cá bóp cũng rất tốt, có thể sống được trong độ mặn từ 4 đến 55 ppt.

  Cá giò sống

  Thưởng thức cá giò khi còn tươi sống thì chất lượng thịt không chỉ ngọt mà còn rất săn chắc, có thể so sánh ngang bằng với thịt lợn. Vì đặc điểm này mà người ngư dân mới đặt tên là cá giò. Trong bữa ăn gia đình của bạn có thể thiếu đi thịt heo, thịt bò nhưng không thể nào thiếu đi món ăn từ cá giò.

  Giá bán của cá giò sống tươi ngon ở TpHCM

  Với những loại cá tươi sống mua ở TpHCM thì không chỉ khó tìm được địa chỉ uy tín mà giá thành của chúng còn cao nữa. Nhưng thật may mắn cho người tiêu dùng vì hiện nay hải sản Ông Giàu đã bán những loại cá bình dân không chỉ tươi mà giá của cá giò sống còn cực kỳ hợp lý cho khách hàng.

  • Mã sản phẩm: 392
  • Giá sản phẩm: 240.000 VNĐ/kg

  Chế biến món ăn gì ngon từ cá giò sống

  Một món ăn rất nổi tiếng và trở thành đặc sản của những vùng biển đánh bắt được cá giò sống đó là món lẩu cá bóp. Với một con cá bóp bạn có thể nấu ngay một nồi lẩu khổng lồ cùng đại gia đình thưởng thức trong những ngày hè nóng bức hay ngày mưa đều phù hợp.

  Để mua được cá giò sống tươi ở Sài Gòn thì duy nhất hải sản Ông Giàu mới có bán. Nhanh tay liên hệ để đặt được cá giò sống nhanh nhất mà không cần phải đợi công ty nhập hàng về. Cách thức đặt hàng ở đây cũng cực kỳ đơn giản cho mọi khách hàng nên bạn không cần lo về việc mua hàng qua website

  (DeMy)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Giò Thương Phẩm
 • Hiệu Quả Nuôi Cá Giò Thương Phẩm
 • Bật Mí Địa Chỉ Mua Chả Cá Giá Sỉ Tại Hà Nội
 • Trời Mát, Làm Món Cá Trê Om Chuối Đậu Công Thức Dễ Làm Ngon Miệng Đưa Cơm
 • Bỏ Túi Cách Nấu Cá Trê Om Chuối Đậu Ngày Sum Họp Gia Đình
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100