Cá Giò Nấu Canh Chua / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Khoái Như Canh Cá Giò Nấu Lá Thông Gai

Thông gai là một loại cây dại thường leo lên hàng rào quanh nhà. Tuy không được ai chăm sóc, nhưng nó có sức sống mãnh liệt và phát triển rất nhanh. Nếu như các loại cây khác trong vườn vào những trưa nắng héo sầu và rũ rượi, thì cây thông gai lại kiên cường trườn ra và đem màu xanh ngăn ngắt của mình đón lấy những tia nắng gay gắt của mặt trời.

Không rõ tên gọi chính xác của nó là gì, nhưng có lẽ vì thân của nó có những cây gai nhọn bám quanh nên người dân quê tôi mặc nhiên gọi nó là cây thông gai. Lá thông gai khi sờ vào có cảm giác nham nhám bàn tay, khi vò nhẹ đưa lên ngửi có mùi chua chua, và thường được dùng nấu canh với cá biển mà đặc biệt là cá giò thì ngon tuyệt.

Ảnh: Hòa Nhơn

Cá giò có thân hình dẹp gần giống như cá liệt, màu vàng nhạt và lấm tấm những đốm xanh. Loại to nhất bằng bàn tay, loại nhỏ cỡ hai ngón tay. Cá giò lớn người ta thường dùng nấu canh với thơm, cà chua hay khế đều được, còn cá giò nhỏ thì nấu với lá thông gai.

Khi lưới được nhiều cá giò nhỏ, ngư dân còn dùng làm mắm, gọi là mắm cá giò. Mắm có hương vị rất đặc trưng, ăn kèm với bún tươi thì ngon hết sẩy. Dân quê tôi rỉ tai nhau, ăn cá giò có thể chữa được bệnh mất ngủ, chính vì thế mà khi vào mùa, những mớ cá giò tươi rói luôn có sức hấp dẫn đối với các mẹ, các chị khi đặt chân vào hàng cá.

Nấu canh cá giò với lá thông gai rất đơn giản. Bắt nồi nước lên, đun sôi, cho cá giò đã làm sạch vào, nêm gia vị, tiếp đến cho lá thông gai vào, tắt bếp. Khi múc canh ra tô, rắc lên vài cọng hành ngò để thêm phần bắt mắt. Trời nóng hừng hực, húp một thìa canh vào miệng, cảm giác cái nóng trong người dịu đi rất nhiều.

Canh Cá Tầm Nấu Măng Chua

Cá tầm là loại cá có xương sụn và thịt cá màu trắng mịn, vừa dai, vừa thơm. Cá có vân màu vàng, khi chín có vị béo ngậy. Cá tầm luôn được mọi người nhắc đến như một loại món ăn ngon có giá trị dinh dưỡng cao, món ngon dễ hấp thụ và tiêu hóa. Bạn có thể chế biến cá tầm ra nhiều món ăn ngon khác nhau theo phong cách “Tây” như gỏi cá tầm, Salad cá tầm, Soup cá tầm… hay đơn giản là các món ăn đậm chất dân giã Việt Nam như: cá tầm kho nước mắm, canh chua đầu cá tầm, cháo cá tầm… Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một món ăn rất đặc biệt từ cá tầm đó là món canh cá tầm nấu măng chua, món ăn mang đặc trưng của người dân vùng cao.

Nguyên liệu nấu canh cá tầm nấu măng chua

– Cá tầm. – Măng củ. – Cà chua – Dứa xanh – Gia vị: củ tỏi, quả ớt tươi, củ hành khô, rau mùi tàu, rau hành hoa, rau thì là…

Cách nấu canh cá tầm nấu măng chua

1. Cá tầm rửa sạch, để ráo nước. 2. Măng chua rửa sạch, để ráo nước sau đó luộc kỹ, cho ra rổ để nguội. 3. Phi thơm hành, tỏi cho cà chua, dứa xanh, măng vào xào kỹ, nêm gia vị vừa ăn sau đó cho nước ngập măng đun sôi. 4. Khi nước sôi cho cá tầm vào, đun nhỏ lửa để cá chín mềm, măng và cá có màu trắng, nước canh trong. 5. Cuối cùng cho mùi tàu, hành hoa, thì là vào. 6. Món canh cá tầm nấu măng chua có thể ăn cùng bún hoặc cơm đều rất ngon và lạ miệng.

Mách nhỏ: Nếu bạn không có thời gian để thực hiện món ăn ngay tại nhà hay bạn cần một không gian sang trọng và ấm cũng Bạn có thể đến Nhà hàng Thác Bạc Sa Pa. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức những món ăn ngon từ cá tầm, cá hồi và các loại hải sản tươi ngon. Phong cách phục vụ chu đáo, tận tình của nhân viên sẽ làm bạn hài lòng.

Thẻ: Dạy nấu ăn, Học nấu ăn, Món ăn ngon, Món ngon dễ làm, Món ngon đơn giản, Nấu ăn ngon

Cá Tầm Nấu Canh Măng Chua

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món canh cá tầm nấu măng chua

– Cá tầm: 500 gr

– Măng chua: 300 gr

– Dứa xanh: 1/2 quả

– Cà chua: 2-3 quả

– Hành lá, rau mùi tàu, rau thì là

– Hành tím, tỏi: 1 củ mỗi loại

– Ớt: 3 quả

– Nước mắm, hạt nêm, muối.

Cách chế biến canh cá tầm nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế cá tầm, măng chua

– Bạn mua cá tầm về, làm sạch cá sau đó rửa sạch với nước và để cá cho ráo nước.

– Tiếp đến bạn rửa sạch măng chua với nước, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn bắc một nồi nước lên để luộc măng. Khi luộc bạn cho thêm chút muối hoặc vài miếng ớt thái lát mỏng. Khi nồi luộc măng sôi thì bạn mở vung ra và đun thêm 2-3 phút. Sau đó bạn cho măng ra rổ và rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo.

Bước 2:

– Bạn dùng dao gọt dứa và cắt lát mỏng hình dải quạt.

– Cà chua bạn rửa sạch, rồi bổ thành từng múi nhỏ.

– Rau mùi tàu, thì là, hành lá bạn nhặt sạch, rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.

– Tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ, dùng dao băm nhỏ và để riêng ra bát.

– Ớt bạn rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.

Bước 3: Tiến hành nấu canh cá tầm măng chua

– Đầu tiên bạn đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo với một chút dầu ăn. Sau đó thì bạn cho tỏi vào phi. Khi thấy mùi thơm của tỏi phi bạn tiếp tục cho cà chua, măng, dứa vào chảo và đảo đều.

– Tiếp sau đó bạn cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối vào chảo và đảo đều để các gia vị ngấm đều. Khi các nguyên liệu săn lại thì bạn cho một chút nước vào và đun sôi.

– Nồi măng sôi thì bạn tiếp tục cho cá tầm vào nồi. Bạn nêm gia vị cho vừa miệng. Khi nồi cá sôi lại thì vặn nhỏ lửa. Khi bạn thấy cá đã mềm, măng và cá tầm có màu trắng thì bạn tắt bếp. Cuối cùng là bạn cho rau mùi tàu, hành lá, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh để nồi canh thêm phần hấp dẫn hơn.

Vậy là có thể thưởng thức ngay một bát canh chua cực ngon.

MÓN NGON LIÊN QUAN

Cách Nấu Canh Chua Cá Bớp Ngon

Tháng Mười 3, 2020

Tada!!! Chào cả nhà !!!

Món canh chua cá bớp ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, có thể dùng chung với cơm hoặc bún đều rất ngon, món ăn này sẽ giúp bạn thêm ngon miệng và sảng khoái vào những ngày hè oi bức.

– Cá bớp: 400g – Cà chua: 2 trái – Cọng súng: 200g – Mè trắng rang: 2M

– Sả: 4 cây – Me vắt: 50g – Ớt sừng, ớt băm: 1 trái – Tỏi băm, sả băm, tỏi phi, muối, đường

– Rau nêm: tần dầy lá (húng chanh) – Ngò gai, rau om – Nước mắm – Bột ngọt

Sơ chế:

– Cá bớp rửa sạch, để ráo, ướp 1 ít hạt nêm và 1M ớt băm, để thấm.

– Cà chua cắt múi cau. Sả đập dập, cắt khúc. Rau nêm cắt khúc dài 2cm. Ớt sừng cắt lát. Mè trắng giã nhuyễn.

– Cọng sung tước bỏ xơ, cắt khúc, rửa sạch, để ráo. Me dằm lấy 2/3 chén nước me.

– Làm xốt tương mè: phi thơm ½ phần sả cắt khúc, 1M tỏi băm, 1M ớt băm, 1M sả băm, thêm 2M xốt tương, 1M mè trắng, 1/2M đường, 1M nước mắm, ½ chén nước me, trút ra chén.

Cách dùng:

– Dùng tay vặn cọng súng thành 3 đoạn, cho vào tô, chan nước canh lên trên, thêm rau nêm, tỏi phi và ớt cắt lát. Dùng nóng với cơm hoặc bún.

Xin chào và hẹn gặp lại!!!

Hồ Hoàng – Founder Hải Sản Lagi – chúng tôi

Lagifood86.com – Chuyên hải sản đánh bắt trong ngày, thuộc địa phận biển Lagi, tỉnh Bình Thuận.

Hotline : 0379.398.490 – Hồ Hoàng (Zalo/Viber)

Địa chỉ: Nguyễn Duy Trình, Phường Bình Trưng Đông, Quận 2

RƯỢU VANG THANH LONG – LÝ DO TÔI KINH DOANH NHỮNG LỢI ÍCH KHI ĂN UỐNG LÀNH MẠNH 4 VIỆC NÊN TRÁNH KHI ĂN HẢI SẢN MẸO NHẬN BIẾT HẢI SẢN TƯƠI CỰC KỲ ĐƠN GIẢN