Cách Làm Cá Kho Sung Cực Ngon Cho Ngày Lạnh

Trong tiết trời lạnh như thế này, việc lựa chọn chế biến món cá kho là một gợi ý tuyệt vời cho gia đình bạn. Hôm nay, https://cakholangvudaihanam.com/ sẽ chia sẻ với bạn đọc cách làm cá kho sung thơm ngon, hấp dẫn.

Bạn tham khảo những món ăn từ cá khác:

Cách làm cá kho sung đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo những bước làm sau Nguyên liệu làm cá kho sung

Cá trắm đen: 2kg. Bạn chọn cá trắm đen là ngon nhất cho món cá kho sung, ngoài ra bạn có thể chọn cá trôi, cá diêu hồng,.. cho món cá kho sung này.

Sung: 150g

Thịt ba chỉ: 300g. Bạn cho thịt ba chỉ để món cá ngậy thêm

Ớt tươi, tỏi khô

Gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường

Tiến hành chế biến món cá kho sung

Bước 1: Cá trắm khi mua về sẽ rửa qua nước sạch để cá hết bùn cát. Sau đó mới tiến hành đánh vẩy, mổ bụng, loại bỏ mang cá rồi chặt thành từng khúc. Để cho thật ráo nước.

Khi cá đã ráo nước cho vào ướp gia vị: hạt nêm, nước mắm, chút đường. Xóc nhẹ lên cho đều gia vị, để ướp 30 phút cho cá ngấm gia vị

Bước 2: Sau khi ướp xong cá thì cho cá vào chảo rán qua cho chín đều 2 mặt

Sung cắt bỏ cuống, thái đôi hoặc thái mỏng hơn tùy theo quả sung to hay nhỏ. Với quả sung nếp nhỏ thì bạn có thể để cả quả.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏ vào nồi kho cá, sau đó cho cá vào.

Tiếp cho hạt nêm, bột ngọt, chút nắm, sung, rồi đổ sâm sấp nước

Bước 4: Đun to lửa cho cá sôi sùng sục.

Sau đó cho thêm chút nước hàng để cá có màu đẹp mắt.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun cá đến khi cạn còn 1/3 nước thì cho lửa nhỏ lại. Đun đến khi nước trong nồi cá sền sệt, đặc quánh là được.

Thưởng thức món ăn cá kho sung

Sau khi hoàn thành món cá kho sung, bạn cho ra đĩa dùng khi còn nóng. Thưởng thức với cơm nóng là đúng vị ngày lạnh.

Cá ăn chắc thịt, sung kho săn lại, ăn dẻo quánh và rất đậm đà.

Cá Bống Nên Kho Gì Là Ngon Nhất

Cá bống nên kho gì là ngon nhất

Cá bống nên kho gì là ngon nhất Đun nóng một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đun sôi đến khi đường chuẩn bị chuyển màu cánh gián thì cho phần tỏi, hành khô và hạt tiêu xanh đã giã ở bước 1 vào, dùng đũa đảo đều.

Bạn muốn cải thiện món ăn cho gia đình, những món ăn từ thịt béo ngậy sẽ làm bạn cảm thấy ngao ngán, bạn cần thay đổi khẩu phần. Món cá kho sẽ làm bạn cảm thấy dễ ăn và ăn ngon hơn. Ngoài món cá kho Hà Nam nổi tiếng, bạn có thể chọn cho mình món cá bống với rất nhiều cách chế biến để thay thế cho món cá kho truyền thống Hà Nam.

1. Cá bống kho củ kiệu và ớt khô

2. Cá bống trắng kho nước dừa

3. Cá bống kho tiêu

1. Cá bống kho củ kiệu và ớt khô:

Cá bống cát thấm vị cay của ớt, gắp một miếng cá kèm với củ kiệu giòn giòn rất lạ miệng, mùa đông ăn cùng cơm thật ngon.

Cá bống kho củ kiệu

Nguyên liệu:

– 300g cá bống cát

– 1/4 bát con nhỏ củ kiệu tươi

– Muối, đường, dầu điều, nước mắm

– Ớt quả, hành, tỏi, hạt tiêu xanh.

Bước 1: – Cá bống cát đánh vảy sạch, móc bỏ mật, rửa sạch, để ráo. Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút.- Tỏi, hành khô, hạt tiêu xanh, giã mịn. Cá bống ướp hạt tiêu

Cá bống ướp hạt tiêu

Bước 2:- Củ kiệu tươi rửa sạch, để ráo. Nếu dùng củ kiệu ngâm dạng chua ngọt, bạn phải rửa qua nhiều lần nước cho bớt chua, để ráo.

Bước 3:- Đun nóng một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đun sôi đến khi đường chuẩn bị chuyển màu cánh gián thì cho phần tỏi, hành khô và hạt tiêu xanh đã giã ở bước 1 vào, dùng đũa đảo đều.

Bước 4:- Xếp cá vào nồi, cầm tay cầm của nồi lắc đều, đậy kín nắp nồi và tắt bếp để khoảng 30 phút cho cá thấm.

Bước 5:- Sau 30 phút, bật bếp, rưới vào nồi cá một thìa canh nước mắm và một thìa nhỏ màu dầu điều, ớt quả, tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.

Bước 6:- Đun tiếp khoảng 25 – 30 phút thì cho củ kiệu vào đun cùng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Khi kho cá, bạn tuyệt đối không thêm nước lọc vì sẽ làm cá tanh và khi đậy kín nắp phần nước đường và nước mắm sẽ có nhiều nước rồi.

Bước 7:- Đun đun thêm từ 10 đến 15 phút đến khi phần nước cá kho cạn bớt, bạn tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Khi bạn cho củ kiệu vào kho cùng thì không đậy kín nắp, sẽ làm củ kiệu không giòn.

Trẻ Bị Còi Xương Nên Ăn Gì? Thực Phẩm Cần Bổ Sung Cho Con

Trẻ bị còi xương nên ăn gì?

Giai đoạn đầu sau khi sinh, trẻ nhỏ cần một lượng vitamin D nhất định để xương chắc khỏe hơn, vì vậy việc bổ sung vitamin D cho bé là rất cần thiết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển ở trẻ tốt hơn. Ngoài việc bổ sung vitamin D theo cách thông dụng nhất hiện nay đó là thường xuyên cho trẻ tắm nắng vào buổi sớm mẹ cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin D cần thiết cho con bổ sung bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D mẹ có thể lựa chọn cho con như: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, dầu gan cá, trứng, sữa chua, bơ thực vật, ngũ cốc,…các loại hoa quả thuộc họ cam, quýt.

Ngoài vitamin D thì canxi là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với trẻ bị còi xương, bởi canxi giúp cơ xương, răng của bé chắc khỏe hơn đồng thời còn cải thiện chứng vặn mình, giật mình, quấy khóc khi ngủ của trẻ rất hiệu quả.

Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa chua, phomat, các loại rau xanh thẫm như súp lơ, cải bắp, rau chân vịt,… Tùy thuộc vào tình trạng, nhu cầu và sở thích của mỗi bé, mẹ có thể chế biến món ăn phù hợp nhất cho trẻ.

Photpho cũng đóng vai trò quan trọng đối với trẻ còi xương, tương tự như canxi, photpho cũng có nhiều trong các loại thực phẩm như sữa, phomat, sữa chua, trứng, cá hồi,…Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung thêm cho trẻ các loại thực phẩm như mỳ, bánh mì, thịt bò, thịt gia cầm,…

Sữa luôn là nguồn dinh dưỡng cần thiết đối với tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không chỉ đáp ứng nhu cầu về năng lượng, đảm bảo sự phát triển toàn diện mà còn cải thiện bệnh còi xương rất hiệu quả. Mẹ có thể bổ sung thêm nguồn sữa tươi tiệt trùng cho con, cho trẻ uống sữa hợp lý và đúng cách sẽ cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất cho trẻ.

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ bị còi xương

Theo lời khuyên của chuyên gia, khi chăm sóc trẻ bị còi xương, ngoài việc chú ý đến dinh dưỡng, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để giúp con đạt được hiệu quả tốt nhất:

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi nên được bú sữa mẹ hoàn toàn và tiếp tục được bú mẹ cho đến khi đủ 2 tuổi. Nếu bé bắt buộc phải sử dụng đến sữa công thức, mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo con được sử dụng đúng loại sữa cần thiết và có thể đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng.

2 tuần sau khi sinh, mẹ nên cho trẻ tắm nắng vào buổi sớm, thời điểm tốt nhất là vào 7 giờ sáng, lúc này ánh sáng dịu, rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Việc tắm nắng thường xuyên sẽ giúp trẻ hấp thu được lượng vitamin D cần thiết đồng thời giúp cơ xương của bé khỏe mạnh hơn, con cũng sẽ thích nghi dần được với điều kiện, môi trường sống bên ngoài.

Đối với trẻ 6 tháng đã bắt đầu cho ăn dặm, mẹ nên bổ sung thêm các loại thực phẩm như tôm, cá, cua, trứng, rau xanh, các chế phẩm từ sữa,…vào bữa ăn hàng ngày, chú ý ăn đủ lượng chất béo cần thiết cho cơ thể.

Ở các giai đoạn lớn hơn khi nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ngày càng cao, mẹ nên bổ sung kịp thời các dưỡng chất quan trọng để bé không bị còi xương, chú ý bổ sung đồng đều và đầy đủ để đảm bảo con được hấp thụ tốt nhất.

Cá Rô Đồng Kho Gì Ngon, Bí Quyết Cho Mỗi Bữa Cơm

Cá rô đồng là một loại cá sống ở vùng nước ngọt và nước lợ. Ở nước ta, cá rô đồng là một nguyên liệu dễ kiếm; dễ mua mà lại rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trong cá rô đồng có chứa nhiều protein; các axit béo omega 3; các loại vitamin như: vitamin E; vitamin B12; cùng các khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Chính vì vậy, cá rô đồng rất có lợi cho não; tim mạch; khả năng chống oxy hóa; thích hợp để tăng cường sức khỏe và cho trẻ nóng nhiệt; chậm lớn. Thậm chí trong đông y, cá rô đồng còn được dùng để làm bài thuốc chữa bệnh.

Món cá rô đồng kho dưa chua

Món cá rô đồng kho dưa chua là một đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Cá rô đồng kho gì ngon?”. Cá rô đồng kho dưa chua tuy có những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện dễ dàng nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

200g cá rô đồng

300g thịt ba chỉ

Dưa cải chua (lưu ý nên lựa chọn mua dưa chua phải có màu trong; không quá chua; mùi quá nồng và không có bọt nổi lên trên).

Hành lá, hành tím, nước màu

Gia vị: đường, mắm, muối, tiêu, ớt bột, nước tương,…

Bước 1: Cá rô đồng sơ chế đánh vẩy, làm mang, làm sạch bụng cá và rửa qua bằng dấm hoặc muối để khử mùi tanh. Sau đó, khứa 2-3 đường trên thân cá để tẩm ướp gia vị cho thấm. Dưa chua cắt nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch và thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho cá và thịt ướp với 1 thìa đường, 1 thìa nước tương, 1 ít muối, hành băm và bột ớt. Ướp trong khoảng 30 phút để cá và thịt thấm gia vị.

Tiếp theo, cho tỏi và hành băm vào chảo phi thơm, sau đó cho dưa chua vào xào sơ trong 3 phút

Bước 3: Chuẩn bị nồi, cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa đường vào nồi để thắng màu. Khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho 1 thìa nước màu vào để tạo độ ổn định cho màu.

Sau đó, cho cá và thịt vào kho, khi nước bắt đầu cạn thì bạn cho thêm 2 thìa canh nước sôi vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước thì cá và thịt đều đã chín nhừ.

Bước 4: Cho cá và thịt ra đĩa, trang trí cho món ăn bắt mắt. Thịt cá chín sẽ róc xương, có vị béo, thơm, thịt chắc và đậm đà gia vị, dưa cải thì chua giòn. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng nóng sẽ rất ngon miệng.

Món cá rô đồng kho tương bần

Có lẽ từ xa xưa, tương bần đã gắn bó với bữa cơm gia đình ở mỗi làng quê Việt Nam. Tương bần có vị mặn lẫn ngọt bùi sẽ làm dậy vị cho món kho một cách rất đặc biệt, khiến ta gợi nhớ về những hương vị quen thuộc của ẩm thực dân gian. Vậy còn chần chờ gì mà không thực hiện món ăn này ngay bây giờ!

Nguyên liệu cần có Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá rô đồng đánh vảy, làm sạch mang và bụng cá, sau đó rửa cá với dấm hoặc muối để khử hết mùi tanh. Để cá thấm khi ướp gia vị thì nên khứa từ 2-3 đường lên thân cá

Bước 2: Ướp cá rô đồng với 4 thìa mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít bột nghệ và ớt( nếu muốn có vị cay). Để cá ngấm đều các gia vị trong 30 phút.

Bước 3: Chuẩn bị nồi kho. Đầu tiên, bạn rửa sạch khế, thái lát mỏng hình sao rồi xếp khế thành 1 lớp ở đáy nồi. Sau đó, bỏ cá đã tẩm ướp gia vị lên trên rồi đổ nước lọc sao cho vừa đủ ngập mặt cá.

Khi sôi lần đầu thì bạn tiến hành cho thêm 1 thìa canh tương bần rồi đun lửa liu diu cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Bước 4: Cá chín thì xếp cá ra đĩa và rắc thêm 1 ít tiêu cho thơm. Món ăn thơm ngon hòa quyện giữa vị chắc, ngọt của thịt cá, một chút chua chua của khế với vị mặn, bùi của tương bần. Ăn cá kho với một bát cơm trắng vào mùa đông thì không còn gì bằng.

Bảo quản món ăn

Thông thường, món kho thường được các gia đình ăn trong vài ngày nên cần lưu ý cách bảo quản giúp món ăn giữ được vị ngon, an toàn thực phẩm không bị ôi thiu.

Nếu nấu mà chưa ăn hoặc ăn không hết thì bạn nên cho thêm 1 bát nước nhỏ vào nồi cá và đun nóng cho đến khi nước cạn thì để cá nguội rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn nên sắn cá ra đĩa cho vừa đủ khẩu phần ăn, tránh ăn trực tiếp ở trong nồi. Nếu bảo quản đúng cách thì có thể ăn trong 1 tuần mà không sợ món ăn bị hỏng.

Các món cá kho đều là món ăn rất quen thuộc với mỗi bà nội trợ nhưng cá rô đồng kho gì ngon thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Mong rằng bài viết này sẽ bổ sung một số bí quyết giúp bạn có thể chế biến một nồi cá rô đồng kho thơm ngon, hấp dẫn.

Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu (Kho Tộ), 10 Món Ngon Từ Cá Bống, Cá Bống Mú Làm Món Gì Ngon Nhất

Đặc điểm sinh sống của loài cá bống

Đặc thù địa hình của Việt Nam nhiều kênh rạch, sông suối nên loại cá bống có rất nhiều và dễ bắt. Những người dân quanh khu vực có thể dùng nhiều hình thức để bắt và chế biến ra nhiều món ăn khác nhau.Đặc điểm của loại cá này có thịt rất mềm và thơm. Món ngon từ cá bống có chứa rất nhiều dinh dưỡng và chất đạm tốt rất tốt cho trẻ nhỏ và đây là loại thực phẩm lành tính.

Tuy cá bống có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng các món ngon từ cá bống phổ biến nhất là cá bống thường được người dân kho với nghệ, vừa có độ vàng của nghệ vừa có vị ngon của cá bống làm cho mâm cơm gia đình của bạn thêm hấp dẫn và đậm đà.

1. Cách làm cá bống kho nghệ đơn giản ngon cơm gia đình

Cá bống kho nghệ ăn vào những ngày đông khi thời tiết lạnh và một nồi cá bống kho thơm lừng thì còn gì tuyệt hơn. Khi ăn những miếng cá bống kho dai và có vị ngọt nơi đầu lưỡi bạn sẽ cảm thấy thật thư giãn.

Chỉ có lưu ý nhỏ là bạn nên làm sạch cá và khi ăn nên gỡ xương cẩn thận cho trẻ nhỏ. Bởi với những con cá bống nhỏ sẽ có xương dăm, khi trẻ ăn không chú ý dễ bị hóc xương.

1 kg cá bống cát

2 nhánh nghệ, lưng bát con hạt nén

3 củ hành khô, 2 thìa cà phê muối trắng, 2 thìa cà phê đường

2 thìa canh nước mắm, 3 thìa hạt nêm và 2 quả ớt xanh.

– Bước 1: lựa chọn cá bống tươi, bụng có trứng, làm sạch hết vẩy, chặt bỏ đầu và đuôi

– Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ ướp cá với các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Riêng đối với ớt xanh bạn nên để quả quả để khi có trẻ nhỏ ăn không bị cay quá mà vẫn giữ được độ cay nhất định và làm mất hoàn toàn vị tanh của cá bống.

– Bước 3: Sau đó nghệ tươi bạn gọt sạch vỏ rồi giã nhuyễn, hạt nén và hành khô bạn nên đập dập ra và cho vào ướp cùng cá.

– Bước 4: Bạn chọn loại nồi chuyên dùng để kho cá đem bắc lên bếp rồi cho chút dầu ăn vào đảo đều với hành khô. Phi cho thơm hành thì tiếp tục cho nghệ đã giã nhuyễn vào, cuối cùng thì cho cá bống vào. Bật cho lửa nhỏ để cá không bị cháy. Cứ đun như vậy cho đến khi cạn hết nước thì tắt bếp đi.

– Bước 5: Bắc cá ra để trang trí trên đĩa, ăn với cơm nóng, cháo trắng hoặc gạo lứt…

Chỉ với năm bước đơn giản và nguyên liệu dễ mua, ngại gì mà không làm luôn một đĩa cá bống kho nghệ thay đổi khẩu phần ăn cho gia đình bạn. Chắc chắn bạn sẽ được cộng điểm với ông xã và đem đến chất dinh dưỡng rất tốt cho các thành viên trong gia đình.

2. Cách làm cá bống kho tiêu, kho tộ ngon cơm gia đình

Cũng là một loại nguyên liệu chính duy nhất là cá bống nhưng có thể chế biến với các cách khác nhau để tạo ra những hương vị riêng phù hợp với từng người. Với cánh mày râu thì món cá bống kho tiêu chắc trở thành món nhậu khoái khẩu. Cùng vài người bạn, vài chén rượu với món ăn này đảm bảo sẽ vui đến cùng.

Cá bống: 1 kg, lựa chọn cá bống còn tươi và để ý phần bụng cá nếu có trứng thì càng tốt vì ăn trứng cá bống rất ngậy và ngon.

Ớt sừng 8 quả, 2 thìa hạt tiêu, hành khô 50g, 1 chíp tay nhỏ hành lá và rau mùi.

Gia vị: Bạn chuẩn bị đủ nước mắm, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu đã xay nhuyễn, ít nghệ bột và dầu ăn.

Một nồi cá kho chuyên dùng để kho cá.

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Cá bống đổ ra cho vào rổ sạch và chà nhẹ để cho cá bống bong hết vẩy ra để khi ăn không bị khó chịu. Sau đó bạn cắt hết vây xung quanh, chặt bỏ phần đuôi cá. Mổ bụng cá lấy hết ruột cá ra và nhớ đừng làm mất trứng cá bên trong.

– Tiếp tục bạn ướp cá với 2 thài đường và đê khoảng 20 phút để đường tan và ngấm vào cá. Bạn cho thêm 2 thìa nước mắm và 2 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm cho vào cá đảo đều. Bạn cứ để ướp như vậ trong vòng 10 phút.

– Bước 2: Với hành khô và tỏi bạn đem làm sạch và băm nhỏ. Với hành lá và rau mùi bạn rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ khoảng đốt tay. Ớt xanh bạn nên để cả quả và để nguyên không cắt.

– Bước 3: Bạn cho nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào tráng đều quanh lòng dưới nồi rồi cho hành khô và một ít ớt bột, đảo đều cho hành thơm dậy mùi thì cho 2 thìa đường khuấy lên đến khi bạn thấy màu có đường chuyển sang vàng cánh dán thì cho 1 bát nước đun sôi để nguội vào.

– Bước 4: Bạn cho cá bống vào khi thấy lượng nước trong nồi đang sôi. Bỏ ớt sừng vào cùng lắc qua cho cá ngấm hết vào gia vị rồi bật lửa riu riu cho cá không bị cháy dưới đáy nồi. Như vậy sẽ giúp cá luôn giữ được vị tươi ngon và không mất đi chất dinh dưỡng.

– Bước 5: Sau thời gian từ 30 đến 40 phút thấy nước cá sệt sệt, có màu vàng ươm thì bạn tắt bếp đi. Lúc đấy bạn thấy mùi thơm bay lên thì cá bống đã chín và hoàn toàn đạt tiêu chuẩn rồi đấy.

Cá bống có rất nhiều cách làm nhưng với các những người thích ăn có vị cay cay nhẹ cùng với thịt cá dai mềm giúp cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng hơn. Với các bước làm đơn giản và không tốn công sức sẽ giúp các bà nội trợ đỡ vất vả hơn trong việc chọn những món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

3. Cách làm cá bống kho chay

Để nói về độ nghiền của những ai đã từng ăn món cá bống kho chay thì không thể tả bằng lời. Với thực đơn hàng ngày quanh quản chỉ thịt và đồ dầu mỡ khiến bạn phát ngán, tại sao không tìm hiểu các món ăn mới lạ hơn để thay đổi món. Ví dụ đơn giản như món cá bống kho chay với công thức cùng nguyên liệu vô cùng đơn giản không hề mất nhiều thời gian chuẩn bị.

1 chiếc hoa chuối tươi, bột chiên

1 quả chanh tươi, 1 quả trứng gà

Các gia vị hạt nêm, dầu ăn, tỏi và đường.

– Bước 1: Bạn chọn mua một cái hoa chuối tươi và bỏ hết lớp ngoài già ra, lấy phần bông chuối bên trong non có màu trắng nhạt. Bạn lấy tay tách bông chuối ra và ngâm trong thau nước sạch đã pha sẵn muối và nước cốt chanh.

– Làm như vậy sẽ giúp cho hoa chuối không bị thâm và đắng. Nếu chỉ rửa chuối với nước không sẽ làm cho hoa chuối bị thâm, đến khi sử dụng trông món ăn sẽ không được bắt mắt. Bạn ngâm hoa chuối khoảng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.

– Bước 2: Tiếp đó, bạn pha một lượng vừa đủ bột chiên với nước sạch rồi ngoáy đều lên cho bột quánh lại thì đổ trứng gà đã đánh sẵn vào. Bạn có thể dùng vật dụng chuyên để đánh trứng để đánh cho đều hỗn hợp vào với nhau, lưu ý nhỏ là bạn không nên pha bột quá loảng vì khi cho cá bống vào sẽ không được quyện vào.

– Bước 3: Bước tiếp theo, bạn cho chảo bắc lên bếp rồi cho một lượng dầu ăn vào đủ mặt lòng chảo rồi đun sôi dầu ăn lên. Sau đó bạn cho hoa chuối vào bột chiên rồi thả vào chảo chiên lên.

– Lưu ý bạn nên quét lớp hoa chuối qua bột chiên thôi chứ không nên để hoa chuối dính quá nhiều bột chiên để hoa chuối có được vị dai ngon như cá bống thật. Sau khi chiên hoa chuối xong bạn chuẩn bị sẵn một cái đĩa có giấy thấm bên trên rồi đặt hoa chuối vào cho thấ m hết mỡ, ăn sẽ không bị ngấy.

– Bước 4: Bạn lấy một chiếc chảo khác rồi cho khoảng 2 thìa canh đường vào khuấy cho đều. Đun đến khi đường tan ra và chuyển màu giống màu cánh gián thì đổ 1/2 bát nước lọc vào khuấy đều lên.

– Tiếp đó, bạn bật lửa thật nhỏ rồi cho các gia vị bạn đã chuyển bị như nước tương, hạt tiêu xay, ớt vào sao cho vừa với khẩu vị của gia đình. Tra xong gia vị xong thì bạn bật lửa to và đun cho nước sôi lên.

– Bước 5: bạn bắc nồi kho cá lên bếp rồi cho hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm lên. Rồi bạn xếp “cá bống” đã chiên lúc trước cho vào nồi rồi đổ phần nước sốt bạn vừa đun sôi vào.

– Bạn chỉ cần đun nhỏ lửa để cho nước sốt ngấm kĩ vào cá là được. Quan sát thời gian khoảng 20 phút thì bạn kiểm tra xem nước sốt đã đặc quánh lại thì bạn tắt bếp đi và hoàn thành xong món ăn.

Cuối cùng bạn chỉ cần thưởng thức món ăn đặc biệt này với sợi chuối day dai, cùng với hương vị ướp cá bống thơm đậm tạo cho bạn cảm giác như đang thưởng thức cá bống thật vậy. Đây là cách làm cá bống kho chay khác với cá bống kho nghệ nhưng ai đã ăn thử một lần thì sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn đặc biệt này.

4. Cách làm cá bống kho tiêu với thịt ba chỉ ngon bữa cơm gia đình

Thành phần nguyên liệu cho món cá bống kho tiêu

Cá bống: 500g Bạn nên chọn những con cá bống thân có màu hơi vàng nhạt, còn tươi ngon, có thêm trứng cá thì càng tuyệt.

Các bước thực hiện món cá bống kho tiêu ngon

Thịt ba rọi: 200 gram (nếu thích).

Ớt sừng: 5 trái.

Tiêu sọ nguyên hạt: 10 gram.

Hành khô, tỏi băm nhuyễn: 50gram.

Hành lá, rau ngò: 50gram.

Nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, ớt bột, dầu ăn.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy cho vào nồi 2 thìa nước, 2 thìa đường, và đun trên bếp với lửa nhỏ đến khi đường tan chảy chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho thêm 1 thìa dầu ăn rồi xếp thịt ba chỉ, riềng, cá lần lượt lên trên. Tiếp tục, bạn hãy nêm thêm gia vị gồm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa hạt nêm rồi cho ớt trái, tiêu sọ vào trong nồi. Và rưới nhẹ 1 thìa dầu ăn đều khắp mặt cá là được.

Yêu cầu cho món cá bống kho tiêu

Bước 4: Cuối cùng, bạn hãy rắc hành lá, thêm một ít tiêu lên trên là món ăn của bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Món cá bống kho tiêu ngon được trình bày rất hấp dẫn, dậy mùi thơm đặc trưng, từng con cá bống có thịt săn chắc, dai ngon, ngấm đều gia vị đậm đà xen lẫn vị cay của tiêu và ớt, được bao phủ bởi một lớp nước kho có màu cánh gián đậm rất đẹp mắt, nước kho cá vừa sít, có vị ngon hấp dẫn.

Cá bống kho tiêu tuy là món ăn dân dã nhưng có vị ngon đậm đà xen lẫn vị cay nhẹ rất nồng nàn sẽ góp phần giúp cho bữa ăn nhà bạn thêm phần hấp dẫn hơn, ngon miệng hơn rất nhiều và cách nấu cá bống kho tiêu ngon đúng chuẩn cũng khá đơn giản.

B. Những cách chế biến món ngon từ cá bống khác dễ làm

Cháo cá bống là một ví dụ khác cho cách chế biến cá bống thành các món ăn khác nhau. Chỉ với cá bống tươi, gạo dẻo, ít hành hoa, ít đậu xanh, các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, … là bạn có teher hoàn thành xong bữa ăn bổ dưỡng này.

Cháo cá bống có công dụng bổ khí huyết, kiện tỳ hóa thấy. Rất tốt cho trẻ em kém ăn, người già cần bổ sung dinh dưỡng và điều hòa khí huyết.

6. Cách làm món cá bống nấu canh rau hẹ

Nguyên liệu chỉ có cá bống, rau hẹ, thịt lợn và các loại gia vị gia giảm. Với loại thực phẩm này rất tốt cho kiện tỳ, bổ thận ích dương,… Ngoài ra còn là vị thuốc chữa ho hiệu quả ở trẻ nhỏ, tránh gió cho những người yếu.

7. Cách nấu canh chả cá bống kho ngải

Bạn chỉ cần lọc bỏ phần thịt cá bống và chuẩn bị ít rau ngải cùng các gia vị tra nếm trộn đều vào làm chả cá nấu canh. Đây còn là món ăn chữa chứng tức ngực rất tốt.

C. Cá bống mú làm gì ngon, Cách chế biến cá bống mú ngon nhất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá mú: 1 con 1Kg, làm sạch để nguyên con.

Nước mắm: 2 muỗng súp

Tỏi: 5 tép

Hành tím: 1 củ

Đường: 2 muỗng súp

Me: 2 muỗng súp nước me

Ớt sừng: 2 trái

Cách làm đơn giản

8. Cá bống mú làm gì ngon? Cá mú sốt me

– Bước 1: Làm nóng chảo, sau đó cho ngập dầu đến khi dầu sôi sủi bọt nhẹ thì cho cá đã làm sạch vào chảo chiên vàng 2 mặt rồi vớt ra để trên giấy thấm dầu.

– Bước 2: Xay nhuyển hỗn hợp tỏi, hành, ớt. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chào và xào hỗn hợp này 2 phút, sau đó cho nước mắm, đường, nước me và 1 ít nước vào xào cho đặc lại.

Nguyên liệu cần có

Cá mú: 1 con 600g

Nấm đông cô: 4 cái

Thịt heo: 100g

Củ cải muối sợi: 30g. Gừng: 5cm. Ớt sừng: 1 trái

Hành lá: 2 cọng. Tỏi băm: 1 muỗng cà phê

Gia vị: nước tương: 1 muỗng xúp; muối: ½ muỗng cà phê; tiêu: ½ muỗng cà phê; đường: 1 muỗng cà phê; dầu hàu: 1 muỗng cà phê; rượu trắng: 1 muỗng cà phê.

Cách chế biến & trình bày

9. Cách chế biến cá bống mú chưng gừng

– Bước 1: Cá mú làm sạch, khứa thân. Ướp cá với rượu, tỏi, tiêu, muối và một ít gừng băm để khử mùi. Thịt heo thái sợi. Nấm đông cô ngâm nở, thái miếng mỏng. Củ cải ngâm, xả sạch cho bớt mặn.

– Bước 2: Cho cá vào dĩa, xếp thịt, củ cải, nấm đông cô lên, rưới nước tương pha với dầu hàu và đường lên. Mang cá chưng cách thủy. Cá chín cho thêm hành lá, ớt sừng, gừng thái chỉ vào. Cá chưng ăn với cơm trắng.

Nguyên liệu cho món ăn

Một con cá bống mú loại vừa

Salad, cà chua ăn kèm.

Một muỗng cà phê ớt hiểm băm, một thìa xúp tỏi băm, một muỗng cà phê xốt cà ri đỏ vừa đủ, hai muỗng cà phê hạt nêm.

Một muỗng xúp nước mắm ngon, 20g đường thốt nốt, một thìa xúp dầu ớt; dầu ăn.

Các bước thực hiện

10. Cách làm cá bống mú xốt Thái

– Bước 1: Cá mú sống làm sạch, bỏ ruột. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, dầu nóng, cho cá vào chiên vàng, ngập mặt để thịt cá chín, da cá giòn, không cháy xém, bể nát.

– Bước 2: Làm xốt tỏi ớt: Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi, ớt bằm, cho nước mắm vào. Khi nước mắm vừa sôi, cho thêm đường thốt nốt, cà ri đỏ, hạt nêm, dầu ớt.

– Bước 3: Cho cá ra đĩa, phía dưới xếp salad, trang trí cà chua xắt lát mỏng trên thành đĩa, rưới xốt tỏi ớt lên mặt.