Canh Chua Cá Đuối Lá Giang

Cá đuối nấu canh chua lá giang ( ảnh ) là món ăn quen thuộc, được rất nhiều người ưa chuộng. Cá đuối vốn nổi tiếng vì có lớp sụn vừa mềm mềm vừa dai dai sần sật, thịt cá chứa nhiều dưỡng chất.

NGÔ MÃ THIÊN

Theo đông y, cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, tác dụng trị chứng đi tiểu buốt gắt, viêm sưng đau tinh hoàn, âm hộ do thấp nhiệt… Vì vậy, ăn cá đuối rất có lợi cho sức khỏe con người.

Cá đuối rất dễ phân biệt với các loài cá khác vì chúng có thân dẹp, đuôi dài, đầu nhỏ, xương sụn, từ đầu đến thân mắt bụng xếp tròn trông rất giống như chiếc quạt, còn đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Thịt cá trắng tinh, vừa béo lại giàu đạm. Cá đuối nấu canh chua với lá giang phải nói là chuẩn không cần chỉnh.

Còn lá giang, dù mưa hay nắng đều phát triển mạnh, mùa mưa thì lá xanh mơn mởn hơn. Lá giang rất dễ tính khi nấu kết hợp với các loại thực phẩm từ hải sản cho đến thịt đều rất ngon. Sự kết hợp giữa lá giang với cá đuối làm cho cá bớt tanh và món canh thêm phần hấp dẫn.

Để món canh chua cá đuối ngon đúng điệu, cá đuối mua về đem rửa thật sạch, dùng dao cắt xẻ dọc trên thân cá thành các dải dài, rồi tiếp tục cắt cá thành từng khúc cỡ hai đốt ngón tay người lớn. Sau đó, đem ướp với chút gia vị gồm nước mắm, tiêu… Ướp mươi phút cho thấm gia vị rồi tao sơ cá, vớt ra đĩa để riêng. Muốn cá bớt tanh thì khi phi dầu ăn nên cho thêm vài tép tỏi đập dập, cách làm này sẽ khiến cá đuối thơm hơn và độ tanh được giảm hẳn.

Bắc nồi nước lên bếp, để nồi canh chua cá đuối thêm phong phú, bắt mắt nên cho thêm các nguyên liệu đậu bắp, thơm, cà chua chín… Khi các nguyên liệu sắp chín, cho phần lá giang đã vò vào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp, múc ra tô thưởng thức.

Canh chua cá đuối nấu lá giang ăn lúc còn nóng cùng bún tươi hoặc cơm trắng chấm chút muối ớt mới đúng bài.

Món canh chua cá đuối phù hợp cho mọi thời khắc trong năm. Vì vậy, dù nắng hay mưa hễ mà trong mâm cơm có tô canh chua cá đuối, thế nào nồi canh cũng đánh bay nồi cơm.

Cá đuối nướng nghệ Hôm ấy đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi đi dự hội nghị ở Quảng Ngãi về đến Đại Lãnh thì trời đã về chiều, trong đó có một anh bạn ở Đắk Lắk muốn về Nha Trang chơi nên đi nhờ xe. Đến thành phố sẽ tối nên…

Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ

Giới thiệu về món lẩu cá đuối

Cá đuối là loại cá biển không có xương, chỉ có lớp sụn mềm nên ăn rất giòn. Về hình dạng, cá đuối có hình rẻ quạt, đuôi dài với da màu xanh. Cá đuối có nhiều loại. Thông thường, người nội trợ thường chọn cá đuối lớn thay vì cá đuối nhỏ bởi thịt của chúng thường dai và ngon hơn cả.

Có rất nhiều cách chế biến cá đuối, tùy theo sở thích và khẩu vị của người thưởng thức, ví dụ như: cá đuối xào lăn, cá đuối nướng muối ớt, cá đuối chiên nước mắm, cá đuối nấu canh chua,…Đặc biệt, có một món ăn mà “nhân vật chính” là cá đuối được rất nhiều người yêu chuộng, đó chính là lẩu cá đuối.

1. Cách nấu lẩu cá đuối nấu mẻ thơm ngon tại nhà Nguyên liệu làm lẩu cá đuối nấu mẻ

1kg cá đuối

1 chén mẻ

1 chén giấm

5 cây sả

1 củ nghệ tươi

1 cái bắp chuối

200g cọng rau muống

Ớt

Hành tím

1 kg bún.

Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm.

Các bước nấu lẩu cá đuối nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cạo sạch vẩy cá đuối và rửa thật sạch với giấm. Sau đó, tiếp tục rửa cá bằng nước lã cho sạch rồi cắt cá thành miếng vừa ăn.

Cắt khúc sả, đập dập. Ớt băm nhuyễn. Nghệ đập dập, băm nhỏ vừa. Hành tím băm nhuyễn. Dùng dao cắt bắp chuối lát dày 1cm. Rau muống cắt khúc dài 7cm

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Trước hết, bắc chảo lên bếp. Sau đó chờ đến khi chảo đủ độ nóng thì cho dầu hoặc mỡ vào phi hành, ớt và nghệ. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm, bắt đầu cho cá đuối vào đảo sơ qua.

Thêm một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê đường. Khi hoàn thành, múc thành phẩm để riêng ra một đĩa.

Tiếp theo, đổ 1 lít nước vào chảo vừa đảo cá, kèm theo một chén mẻ đã lược qua rây và sả cây vào nấu sôi vài phút, nêm đường, muối vị chua ngọt.

Cuối cùng, cho nước mẻ vào nổi lẩu. Khi ăn, nhúng cá đuối và rau vào cho chín nóng rồi ăn kèm bún. Món ăn sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn.

2. Cách làm lẩu cá đuối nấu măng chua lá giang ngon đãi tiệc Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối lá giang

Cá đuối: 350 gr.

Măng chua: 150 gr.

Lá giang: 50 gr.

Cà chua: 2 trái.

Bột nêm: 1 muỗng cafe

Tỏi băm: 1 muỗng canh.

Hành tím băm: 1 muỗng canh.

Dầu ăn: 4 muỗng canh.

Nước mắm: 1 muỗng canh.

Các bước nấu lẩu cá đuối lá giang măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiếp theo, cà chua cắt múi cau, ngò gai và ngò om cắt nhỏ. Lá giang cho vào tô và bóp dập lá để chúng dễ tiết ra chất chua khi nấu. Măng chua các bạn rửa sạch qua nhiều lần nước rồi vắt thật ráo. Sau đó, cắt măng thành khúc nhỏ sao cho vừa ăn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1 thìa cà phê tỏi băm và hành tím băm nhỏ. Cho cá vào xào sơ. Đến khi nào cá săn lại thì tắt bếp và để riêng ra một đĩa.

Cuối cùng , khéo léo múc lẩu cá đuối bày trí sang 1 nồi khác, dùng với bún tươi là đảm bảo cả nhà xuýt xoa khen ngon.

Mách nhỏ: Xào sơ cá và vò lá giang trước khi nấu là hai bước vô cùng quan trọng. Bởi xào sơ cá để khử mùi tanh của cá và vò lá giang trước khi nấu để chúng tiết ra vị chua.

Mẹo làm lẩu cá đuối ngon và không bị tanh, không đắng

Trước hết, khi đi chợ, bạn phải xét về độ tươi của cá bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Do đó, điều cơ bản mà bạn cần thực hiện đầu tiên khi nấu món ăn này đó là chọn được một con cá tươi rồi sơ chế nó cẩn thận nhằm khử mùi hiệu quả.

Điều bạn cần lưu ý nữa là cá đuối có một lớp da rất nhớt, vậy nên bạn đừng quên cạo lớp nhớt này đi thì khi nấu. Bởi thao tác này sẽ giúp món ăn của bạn không bị đắng và tanh. Ngoài ra, xát muối lên da cá cũng có thể tẩy nhớt nhanh chóng, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch.

Ngoài ra, ruột cá đuối thì phải loại bỏ hoàn toàn, sau đó rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ vừa miệng ăn cũng như phụ thuộc vào món ăn mà bạn nấu sao cho phù hợp và đẹp mắt nhất.

Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Lá Giang Măng Chua Ngon Nhất

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá đuối lá giang

Cá đuối: 350 gram.

Lá giang: 50 gram.

Măng chua: 150 gram.

Cà chua: 2 quả.

Hành tím băm: 1 muỗng canh.

Tỏi băm: 1 muỗng canh.

Dầu ăn: 4 muỗng canh.

Nước mắm: 1 muỗng canh.

Bột nêm: 1 muỗng cà phê.

Rau: Bạn có thể chuẩn bị rau muống, rau cần, hoa chuối, ngò gai, ngò om,… (tùy sở thích mỗi người).

Bún, mì gạo hoặc mì tôm ăn kèm (tùy sở thích).

Cách nấu lẩu cá lăngCách nấu lẩu cá lóc

Cách nấu lẩu cá đuối lá giang Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá đuối: Các bạn đem rửa sạch, sử dụng con dao to để chặt cá đuối ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó cho cá đuối vào ướp với 1 muỗng cà phê hành tím + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.

Cà chua: Bạn cũng đem rửa sạch, cắt thành múi cau.

Ngò gai, ngò om: Cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Rau muống, rau cần, hoa chuối: Nhặt, rửa sạch (bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng) rồi vớt ra để cho ráo nước.

Lá giang: Nhặt và rửa sạch, cho vào trong tô, dùng tay bóp cho dập để tiết ra được chất chua từ lá giang khi nấu.

Măng chua: Đem rửa sạch nhiều lần với nước và vắt cho ráo hết nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Xào săn cá

Đầu tiên các bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm và hành tím băm vào chảo cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm lên. Sau đó cho phần cá đã ướp vào, xào cho đến khi thấy cá săn lại thì tắt bếp đi. Tiếp tục đổ phần cá đã xào này ra đĩa.

Bước 3: Nấu lẩu cá đuối

Chúng ta tiếp tục tận dụng nồi lúc trước đã xào cá, cho vào đó chỗ hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm lên. Tiếp đó cho thêm khoảng 1,5 lít nước lọc + cà chua đã bổ múi cau và 1 gói hạt nêm gia vị lẩu thái vào. Đun cho sôi lên rồi các bạn cho măng chua và lá giang vào.

Tiếp tục đun sôi nồi nước lẩu này lại 1 lần nữa rồi cho cá đuối đã xào vào. Bật bếp đun khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp đi, bỏ ngò om và ngò gai lên trên.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc lẩu cá đuối vào nồi ăn lẩu, đặt lên trên bếp và để giữa bàn ăn. Phần rau, hoa chuối, bún,… các bạn đặt xung quanh nồi lẩu. Khi bắt đầu ăn lẩu, các bạn nhúng vào nồi lẩu cho chín và xôi lên rồi thưởng thức thôi ạ.

Lưu ý khi nấu lẩu cá đuối

Phần cá đuối: Các bạn nên nhớ, phải xào cá sơ qua để có thể khử được mùi tanh của cá.

Để có một nồi lẩu cá đuối ngon và chất lượng thì khâu chọn cá đuối rất quan trọng. Các bạn cần phải hết sức lưu ý khi chọn cá đuối, phải chọn 1 con cá đuối tươi và sơ chế thật cẩn thận và khử mùi sao cho hiệu quả.

Cá đuối có một lớp da rất nhớt, các bạn cần cạo sạch lớp nhớt này đi trước khi nấu (phần này sẽ giúp bạn có được một món ăn không bị tanh và đắng). Hoặc các bạn có thể dùng muối xát lên trên da cá (làm như vậy cũng có thể loại bỏ được phần nhớt của cá một cách nhanh chóng) sau đó rửa cá sạch lại với nước.

Phần ruột cá đuối các bạn cũng phải loại bỏ hoàn toàn.

Như vậy là các bạn vừa tìm hiểu xong cách nấu lẩu cá đuối lá giang măng chua cùng với kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày xong rồi đó ạ. Chỉ sau một vài bước vô cùng đơn giản thôi là các bạn đã có được một nồi lẩu cá đuối ngon miệng, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng để cùng cả gia đình thưởng thức rồi đó.

Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang

Nguyên liệu

3 con cá rô đồng (500gr)

1 bó lá giang

1 bó hoa kèo nèo

1 muỗng canh tỏi băm

Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)

Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

Cách làm

Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho cá thấm.

Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc dĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.

Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

Để nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi để riêng ra chén.

Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm;

Đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.

Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợt nước vừa sôi lên, kèo nèo chín là tắt bếp.

Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên. Ăn nóng.

Ghi chú: Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon. Nếu muốn ăn chua nhiều thì vò lá giang dập một chút hoặc tăng thêm lá giang, còn muốn tô canh chua nhè nhẹ thì chỉ cần vò sơ lá giang là đủ.

1️⃣ Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Với Măng, Lá Giang, Cơm Mẻ Thơm Ngon

1. Cách làm canh chua cá đuối nấu khế chua đơn giản, không tanh. 1.1. Nguyên liệu nấu canh chua cá đuối

Để nấu được món canh chua cá đuối, măng chua ngon, bạn có thể kết hợp khế chua, nước me theo cách sau.

Cá đuối: 300 gram

Gan cá đuối: 1 miếng

Chuối xanh: 1 quả

Khế: 1 quả

Me: 1 miếng nhỏ

Măng chua: 100 gram

Cà chua: 1 quả

Dứa (thơm): 1 quả

Một ít hành tím, tỏi và rau

Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu, bột ngọt

1.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối với măng chua 1.2.1. Sơ chế cá đuối để khử mùi tanh. 1.2.2. Cách nấu canh chua cá đuối ngon

Đặt chảo lên bếp, đun nóng với 2 thìa dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho cá đuối đã sơ chế vào đảo đều.

Bạn cho một chút nước vào nấu đến khi thấy cá chín thì trút cá ra bát, để riêng.

Sau khi chín cá, bạn bắc nồi lên bếp đun nóng với 1 thìa dầu ăn rồi cho măng, chuối xanh thái mỏng và cà chua vào xào chín. Lưu ý, không nên cho dứa vào lúc này mà sau cùng.

Tiếp theo, bạn đổ nước lọc vào nấu với nước me trên lửa lớn.

Khi nước sôi, cho cá đuối và dứa đã chín vào. Đợi sôi lại thì tắt bếp, cho hành và rau răm vào nồi canh cá nấu măng, dọn ra đĩa.

2. Cách nấu canh chua cá đuối, dưa cải ngon cơm. 2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá đuối tươi: 500 gram

Dưa cải: 200 gram (Tham khảo cách tự làm dưa cải tại nhà)

Hành lá, ôm, cà chua

Hành tím, tỏi, gừng, ớt trái hoặc ớt bột

Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, bột canh.

2.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối đơn giản 2.2.1. Sơ chế các nguyên liệu và ướp cá đuối

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ và băm nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch thái miếng hoặc có thể dùng thay thế.

Làm sạch cá đuối, dùng muối xát để khử mùi tanh và loại bỏ nhớt, rửa lại bằng nước sạch rồi chặt cá đuối thành từng miếng vừa ăn.

2.2.2. Cách nấu canh chua cá đuối với dưa cải

Bắc nồi lên bếp làm nóng với chút dầu, cho hành, tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho cá đuối vào đảo nhanh tay với lửa lớn, đảo nhẹ tay để cá không bị nát.

3. Cách làm canh chua cá đuối, giải nhiệt thơm ngon. 3.1. Nguyên liệu nấu canh cá đuối

300 gam tia

100 gram lá lài

2 quả cà chua, 1/4 quả dứa (thơm)

2 cây bạc hà

5 quả đậu bắp

50 gram giá đỗ

3 hành lá, 3 quả ớt

3 củ hành tím

10 gram ngò om, ngò gai

Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm….

3.2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá đuối lá giang 3.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu nấu canh chua lá giang

Cá đuối rửa sạch, khử tanh với muối, cắt miếng vừa ăn.

Các loại rau phụ (đậu bắp, bạc hà, giá đỗ, ngò gai, ngò om) rửa sạch, băm nhỏ.

Cà chua cắt múi cau, thơm (dứa) cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Nêm vào cá 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe muối và 1 chút dầu ăn trong 10 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Lá giang rửa sạch, vò nát.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

3.2.2. Cách nấu canh chua cá đuối

Bắc nồi lên bếp, làm nóng với 1 muỗng canh dầu, phi thơm lên.

Cho cá đuối vào xào nhanh tay cho đến khi cá săn lại.

Tiếp theo, bạn đổ lượng nước lọc vừa đủ vào nồi rồi cho phần lá đã giã nát vào nồi.

Đợi nước sôi thì vớt bọt, cho cà chua + dứa + đậu bắp + bạc hà vào.

4.1. Tài nguyên

1 kg thịt và gan cá đuối (Sơ chế, làm sạch tương tự như 3 công thức trên)

2 bao gạo

Rau muống bào mỏng, bắp chuối xắt mỏng.

Rau thơm: 1 mớ rau thơm, lá quế, ngò gai nhặt rửa sạch.

Nêm nếm thường xuyên

Dụng cụ: nồi, rây, thìa, …

4.2. Cách nấu canh chua cá đuối chuối tây 4.2.1. Cách lấy nước chua từ gạo

Bắc một nồi 3 lít nước lọc lên bếp, đun sôi. Nước sôi, bạn cho vào nồi 1 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa cà phê khuấy đều.

Vo gạo qua rây, nhúng vào nồi nước sôi ở trên cho tan. Lúc này, dùng thìa ấn cho gạo ra nước chua, lọc bỏ xác.

4.2.2. Cách nấu canh chua cá đuối

Cho rau muống đã nạo cùng bắp chuối, hoa chuối vào nồi. Khoảng 2 phút sau, cho bơ thực vật vào cuối cùng để nấu không bị dai. Đợi nước dùng sôi trở lại, rau vừa chín tới thì cho rau thơm đã thái nhỏ vào. Vậy là bạn có thể múc canh ra bát và thưởng thức.

Với gan cá đuối, bạn chấm với nước mắm và chút ớt băm nhỏ, chấm với nước canh chua là có thể thưởng thức.

Bích Tuyền