Cá Diếc Bình Định / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Đặc Sản Cá Diếc Rau Răm Sông Côn Bình Định

Details Category: Đặc sản Bắc – Trung – Nam Published on Monday, 20 June 2016 00:15 Written by ruoudinhlang Hits: 1394

Canh cá Diếc nấu với rau ram ngon nức tiếng của xứ nẫu

Sông Côn là dòng sông lớn của tỉnh Bình Định, khởi nguồn từ Tây nguyên, chảy qua thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) rồi về các huyện An Lão, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, An Nhơn và Tuy Phước của Bình Định. Một ngày giữa mùa xuân, chúng tôi tề tựu bên bờ sông Côn, ngồi bên dãy hàng quán dân dã nhâm nhi ly rượu ngắm bến My Lăng mơ màng huyền ảo. Cô chủ quán dọn lên bao nhiêu là món ngon được chế biến từ con cá diếc được những ngư dân đánh bắt từ dòng sông. Nào là cá diếc nướng, cá diếc chiên giòn nhưng đậm đà hơn hết là món cá diếc nấu rau răm.

Ôi, có gì đâu, chỉ một lò lửa, một xoong nước, một mớ cá và một rổ rau răm cùng với một chén gia vị, thế mà đậm đà, đậm tình và hào phóng hơn cả các thức ngon từng ăn đâu đó trong nhà hàng sang trọng.

Ăn cá diếc nấu rau răm, uống ngụm rượu Bàu Đá, ngồi tán chuyện đời, chuyện làm với anh em sau bao ngày gặp lại, phải nói như chưa bao giờ ta có được hôm nay. Theo cô chủ quán, cá diếc có khắp nơi nhưng cá diếc sông Côn thịt chắc hơn vì cá vận động nhiều trong dòng chảy nên ăn ngọt, xương mềm. Cá được người chài thả lưới đánh bắt giữa ban ngày rồi đem bỏ cho các quán, các quán bán lại cho du khách đến đây thưởng ngoạn chỉ đủ trong ngày, vì vậy con cá dọn cho khách bao giờ cũng rất tươi, chất lượng tuyệt vời.

Và quả đúng, khi chúng tôi ngồi ở quán, chốc chốc lại có ông lái đò nhẹ nhàng rẽ dòng nước chống thuyền vào bờ giao cá cho cô chủ quán. Những lúc đó, có một số khách bàn bên tùy thích đến mua nguyên phần cá còn sống trên tay ông lái đò rồi nhờ chế biến tại chỗ theo sở thích.

NGUYÊN LIỆU

– Cá diếc to: 500 gr

– Hành củ tươi: 50 gr

– Rau răm: 30 gr

– Cà chua: 1 quả

– Dầu ăn: 20 gr

– Hành khô: 1 củ

– Gia vị: nước mắm, mì chính, muối, hạt tiêu.

CÁCH LÀM

– Cá diếc mua về các bạn sơ chế sạch.

– Hành củ nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn.

– Rau răm nhặt rửa sạch, thái dối làm đôi, ba.

– Cà chua rửa sạch, thái nhỏ.

– Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào quả sau đó cho một tô nhỏ nước vào đun sôi.

– Khi nước sôi các bạn cho cá vào đun tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn (giống như nêm canh).

– Khi cá chín các bạn thả hành + răm, đun sôi trở lại.

– Cuối cùng các bạn tắt bếp, múc Cá diếc nấu rau răm ra tô, rắc tiêu, ăn nóng.

Nghề Nuôi Cá Bớp Ở Bình Định

Hơn chục năm nay, gần trăm hộ dân ở Hải Minh đầu tư đóng lồng bè để nuôi các giống cá bớp, cá chẽm, cá mú, cá hồng…, nhiều nhất là cá bớp. Chúng tôi về Hải Minh để tìm hiểu quy trình nuôi cá bớp khá độc đáo của người dân ở đây.

Làng chài Hải Minh nằm trên bán đảo Phương Mai thuộc phường Hải Cảng (TP Quy Nhơn, Bình Định) nằm quay mặt ra biển, tựa lưng vào núi, kín gió, rất thuận lợi cho nghề nuôi cá lồng bè.  

Ăn ngủ cùng cá

Từ bến Hàm Tử thuộc phường Hải Cảng, chúng tôi thuê 1 chiếc ghe đò đưa đi vòng quanh những lồng bè nuôi cá nằm san sát vây quanh bán đảo Phương Mai. Con đò ghé mạn vào 1 chiếc bè khá lớn, tôi hỏi to: “Bè mình nuôi cá gì vậy anh?”.

Dù tôi hỏi rõ to nhưng tiếng của chiếc ghe đò nổ xoành xoạch, cộng với tiếng máy xay cá làm thức ăn bữa sáng cho lũ cá vang vang khiến đến mấy phút sau người nghe mới hiểu được ý người hỏi. Chủ bè trả lời gọn: “Cá bớp”. Vậy là tôi rời đò bước lên bè.

Cá bớp lên ăn mồi.

Trên bè, 2 người đàn ông trung niên đứng bên máy xay cá đang hoạt động. Những con cá to bằng cổ tay được cho vào cối xay để sau đó biến thành những miếng cá vụn, tươi roi rói. Hỏi ra thì biết, đó là bữa ăn sáng của lũ cá bớp lứa nhỏ. Bên cạnh, 1 thanh niên đang ngồi dùng dao chặt những con cá thành nhiều khúc, đó là bữa ăn cho lũ cá bớp lứa lớn hơn.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và 2 chủ bè diễn ra giữa tiếng gió lộng và tiếng ồn của máy xay cá.

Ông Nguyễn Lại (56 tuổi), 1 trong 2 chủ bè, kể, ông không phải là người dân Hải Giang, ông ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định). Nghe chuyện người dân Hải Minh nuôi cá lồng bè đạt hiệu quả kinh tế, ông cùng 1 người anh là ông Bùi Văn Hướng (59 tuổi) rủ nhau qua Hải Minh đầu tư 200 triệu đồng mua cây ván đóng lồng bè trên 150m2 diện tích mặt nước và mua lưới, chài để mở cuộc làm ăn.

Ông Bùi Văn Hướng xay cá ồ làm thức ăn cho lứa cá bớp nhỏ.

Cá bớp giống cũng khá đắt, 17.000 đồng/con nhỏ như cây bút bi, ông Lại và ông Hướng phải đầu tư thêm hơn 50 triệu đồng để mua 3.000 con cá giống về nuôi. Hết lứa này đến lứa khác, tính đến nay, ông Lại và ông Hướng đã gắn bó với con cá bớp được 6 năm.

“Do nhà ở xa nên 2 anh em tôi phải ở luôn trên bè để chăm lũ cá. Mỗi sáng sớm chúng tôi chạy ghe về bờ đón mua cá mồi làm thức ăn cho cá nuôi, 6 giờ sáng bắt đầu nổ máy xay cá, băm cá mồi. Dù đã xay bằng máy mà phải mất 4 – 5 tiếng đồng hồ mới xong việc cho cá ăn buổi sáng.

Hiện bè của chúng tôi đang nuôi 2 lứa cá bớp, lứa trước 1.000 con nuôi 5 tháng hiện đạt bình quân 5 kg/con; lứa nhỏ 2.000 con mới nuôi đạt 8 lạng/con. Cá lớn thì cho chúng ăn cá giũa, cá nhỏ thì cho ăn cá ồ. Những loại cá biển làm thức ăn cho cá bớp mua của các ghe làm nghề mành đèn, 13.000 đồng/kg cá giũa và 18.000 đồng/kg cá ồ.

 “Cá bớp thường bị những con bọ nhỏ bằng nửa hạt gạo bâu vào mắt, cá không thấy đường để ăn, ốm dần. Muốn chữa chúng khỏi bị bọ bâu mình phải vớt chúng lên, cho vào thúng chai chừng 100 – 150 con, sau đó xả nước ngọt vào cho chúng bơi lội khoảng 2 phút thì vớt ra sau đó cho chúng xuống lồng trở lại. Muốn phòng bọ cho cá mỗi tuần phải cho chúng tắm nước ngọt 1 lần, vì vậy cứ 5 ngày chúng tôi phải chạy ghe về bờ, mua 1.000 lít nước ngọt để vừa cho người nuôi sinh hoạt, vừa tắm cá”, ông Lại chia sẻ.

Cá bớp ăn ngày 2 lần, sáng và chiều. Hôm nào cá biển vào nhiều chúng tôi cho chúng ăn 5 tạ thức ăn, hôm nào biển động cá ít, cho chúng ăn giảm lại còn 3 – 4 tạ. Cá bớp ăn khỏe nhưng bù lại chúng lớn nhanh như thổi.

Trung bình cứ tiêu tốn 1,5kg thức ăn thì cá tăng trưởng được thêm 1kg. Đầu tư lớn nên anh em tôi phải ăn ngủ cùng cá để chăm sóc chúng”, ông Lại nói.  

Thị trường mênh mông

Ông Bùi Văn Hướng cho biết, nếu vùng nước nuôi sạch, trong, thì tỷ lệ hao hụt của cá giống rất thấp, thả 3.000 con giống chỉ hao hụt khoảng 300 – 400 con.

“Chúng không chịu được nước bẩn nên mình phải thường xuyên vệ sinh những tấm lưới vây quanh lồng, lưới nằm dưới nước lâu ngày bị bùn các chất dơ dưới nước bám vào sẽ gây ô nhiễm vùng nước nuôi khiến cá chết”.

Theo những hộ chuyên nuôi cá bớp ở Hải Minh, nếu cho ăn đủ lực thì nuôi 6 tháng cá đã đạt được trọng lượng 10kg/con. Thị trường không tiêu thụ cá bớp nhỏ, nên hộ nuôi nào bán sớm nhất cá cũng phải đạt trọng lượng 5 kg/con.

Đầu ra của cá bớp thì mênh mông, tại cảng cá Quy Nhơn luôn có những chủ nậu sẵn sáng mở hầu bao thu mua để cung ứng cho các nhà hàng và các công ty chuyên xuất khẩu thủy sản.

“Mấy năm nay giá cá bớp dao động từ 110.000 – 140.000 đồng/kg, hiện nay cá bớp đang có giá 130.000 đồng/kg. Cá bớp không bao giờ bị ế, có bao nhiêu các chủ nậu thu mua hết bấy nhiêu.

Không chỉ có chủ nậu Bình Định thu mua, mà các chủ nậu ở Khánh Hòa cũng thường xuyên túc trực tại Cảng cá Quy Nhơn để đón mua cá bớp lồng bè nuôi ở Hải Minh. Cứ giữ được vùng nước nuôi không bị ô nhiễm, mỗi vụ anh em chúng tôi kiếm mấy trăm triệu dễ như trở bàn tay”, ông Lại cho biết.

Địa Điểm Bán Chả Cá Quy Nhơn, Bình Định

Cơ sở đặc sản Cô Ba Lâm chuyên cung cấp các loại chả cá Chiên, Hấp, Sống…… Cam kết với chất lượng ngành thực phẩm ăn ngon – sạch sẽ – tiêu chuẩn có 1-0-2 tại thị trường toàn quốc.

Với các cơ sở lớn tại TP.HCM, Hà Nội, Bình Định, Gia Lai, Dak Lak, Đà Lạt …v..v..v. Mang đến thương hiệu đặc sản Bình Định Cô Ba Lâm. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0904 506 138.

Facebook: Cô Ba Lâm Bình Định- Ăn là ghiền

Địa chỉ: 20/38A Nguyễn Thiện Thuật, Phường 24, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tham khảo với các món ngon đến từ quê hương xứ nẫu trên toàn quốc: Chả ram tôm đất giá 90k/kg, rượu bầu đá chính gốc , mực ngào bình định, nem chua chợ huyện….

I/ Chất lượng về món ngon chả cá Cô Ba Lâm

– Chất lượng: Bao gồm các nguyên liệu được lựa chọn từ các loại cá tươi ngon như cá củ đỏ, cá nhồng, cá mối…Chả cá của cơ sở chúng tôi với CAM KẾT cá tươi nguyên chất, không pha tạp với các loại cá đông lạnh. ĐẢM BẢO không sử dụng hàn the, chất phụ gia hay các chất bảo quản khác.

Thành phần nguyên liệu làm món chả cá tươi ngon tại Quy Nhơn Bình Định:

Cá (có thể chọn một trong những loại sau: cá thu, cá nhồng, cá mối, cá ngựa)

Giò sống

Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu sọ)

Hành lá, rau mùi

là một đặc sản của Bình Định. Món ăn dân dã ấy xuất phát từ rất lâu đời trong các làng chài đánh cá dọc bờ biển Quy Nhơn. Ông bà nơi này đã tận dụng nguồn cá dồi dào để làm nên món chả cá ngon tuyệt. Từ đó, đến mãi thế hệ mai sau vẫn giữ phong tục làm bánh chả cá thơm ngon mang hương vị đặc sản quê hương bình định.

Cùng với các người con lớn lên, đi làm ăn xa cũng nhớ và giới thiệu cho các vùng miền khác về món ăn chả cá bình định này. Giúp tiếng thơm vang xa cùng với hương vị của chả cá tươi.

II/ Cách lựa chọn loại cá làm món chả tươi ngon đúng điệu.

Chả cá Quy Nhơn được làm từ các loại cá biển như cá thu, cá mối, cá nhồng …Bằng kinh nghiệm của mình, họ chọn ra những con cá tươi ngon nhất, chặt bỏ đầu, làm ruột rồi rửa lại thật sạch cho vào tủ lạnh đến khi vừa đủ đông thì lấy ra để tách xương. Phần đầu và xương giữ lại để nấu nước dùng cho món bún chả cá.

Sau khi tách xương xong, người ta nạo lấy thịt cá, ở khâu này ta cũng loại bỏ hoàn toàn những xương nhỏ còn xót lại. Thịt cá có được ta nêm ném gia vị trộn đều rồi lại tiếp tục bỏ vào tủ đông. Cuối cùng là công đoạn quết cá, người thợ phải quêt nhanh và đều tay để có miếng chả cá mịn và có độ dai cần thiết. Chả cá làm xong nắn thành viên hoặc thành bánh tròn, đem chiên hoặc hấp đều được

III/ Cách chế biến món chả cá thơm ngon khi dùng.

Ngày nay, chả cá Quy Nhơn đã có mặt ở khá nhiều tỉnh thành, không chỉ người Bình Định mới yêu thích món ăn này. Ai chỉ một lần được nếm thử chả cá Quy Nhơn đều được chinh phục bởi vị ngon mà không một món ăn nào có được.

Nói đến chả cá Quy Nhơn người ta không thể không nhắc đến bún chả cá Quy Nhơn. Bạn muốn thưởng thức được tô bún chả thơm ngon đầy đủ hương vị mà ai ăn vào cũng phải tấm tắc khen đòi hỏi phải trải qua một quá trình nấu khá công phu.

Đó là sự kết hợp hài hòa của nước dùng, chả cá, bún tươi, rau sống và nước chấm đã làm nên danh tiếng của tô .

Nước dùng không phải là nước hầm xương mà được nấu từ đầu cá và xương cá. Để nước dùng không có vị tanh thì cần phải biết cách sơ chế đầu và xương cá, sau đó khử mùi bằng chanh. Nước dùng ngon sẽ có vị ngọt thanh, đậm đà hương vị cá tươi, vị cay của ớt chỉ thiên. Tô bún chả cá Quy Nhơn là sự kết hợp nước dùng ngon cùng loại bún tươi truyền thống của Bình Định thêm vài lát chả cá bên trên, ăn kèm đĩa rau sống với đủ các loại rau (rau xà lách, bắp chuối, rau răm, húng quế, rau ngò, tía tô) và chén nước chấm làm bằng tương ớt xa tế khiến người ăn không thể cưỡng lại được.

Ngoài ra, chả cá Quy Nhơn còn chế biến được rất nhiều món dùng trong bữa ăn hằng ngày như chả cá xốt cà chua, chả cá kho thịt, chả cá nấu canh, bánh cuốn chả cá…

IV/Bảo quản chả cá Bình Định:

Chả cá Cô Ba Lâm nên được bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát, tốt nhất là để trong ngăn mát tủ lạnh. Không để ở nơi có nhiệt độ cao và nơi có ánh sáng mặt trời.

Với nhiệt độ đủ lạnh sẽ giữ cho những miếng chả cá mình được tươi hơn và dai vừa – nét riêng của hương vị đặc sản tại quê hương Bình Định ngày nay.

V/ Mua chả cá quy nhơn ở đâu ngon tại TP HCM.

Hiện nay, nhu cầu mua các món ăn tại cá thành phố lớn đang được ưa chuộng món từ nhà (cơ sở ở tỉnh), nó được xem là mua hàng tận gốc với giá cả phải chăng cũng đạt chất lượng tốt nhất. Vì cơ sở gia truyền hoặc là những món đặc sản của mỗi vùng miền, nên nó sẽ mang được sự tin tưởng tuyệt đối của thực khách tại các thành phố lớn.

Nếu bạn muốn mua các món ăn đặc sản Bình Định tại các thành phố thì hãy liên hệ với chúng tôi Cơ Sở Cô Ba Lâm, chuyên cung cấp và phân phối các món ăn từ quê hương Bình Định. Khi bạn đã dùng một lần cứ nhớ hoài.

Mua chả cá Quy Nhơn, Bình Định tại TP HCM – Với Cô Ba Lâm có giao hàng đến các quận của thành phố như: quận 1, quận 2 , quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11, quận 12, quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức, quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Quận Tân Phú, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Tân, Huyện Củ Chi, Huyện Hóc Môn, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè, Huyện Cần Giờ .

*** LƯU Ý: Sẽ giảm giá nếu khách đặt hàng thường xuyên – GIÁ CHẢ CÁ BÌNH ĐỊNH

– Miễn phí giao hàng trong thành phố, chỉ cần gọi điện, sẽ được giao hàng tận nơi. Nếu mua đi tỉnh vui lòng gọi trước 1 ngày (sáng, chiều, đều được).

– Nhận đặt hàng gửi đi các tỉnh thành. Miễn phí đóng gói (thùng xốp và bao bì).

VI/ Còn gì tuyệt vời hơn khi mua Chả Cá Cô Ba Lâm tại TP HCM.

Trước tiên, sự thân thiện từ người bán lúc nào cũng làm cho khách hàng được sự an tâm, an toàn về thực phẩm do người bán cung cấp đến người dùng tại một thị trường lớn và kỹ lưỡng về khâu chọn lọc món ăn.

Hiện nay chúng tôi đang có 2 loại chả cá ngon nhất xứ sở đất vọ Bình Định là: chả cá chiên quy nhơn, chả cá hấp Bình Định.

Tại TP HCM, chả cá cô ba lâm được bán với giá 210.000 vnđ / 1 kg dành cho mọi người. Có giao hàng tất cả các quận và trong ngày . Khách hàng có thể đặt hàng qua facebook, website, zalo, hay gọi điện trực tiếp đến HOTLINE: 0904 506 138 (Chủ cơ sở tại TP HCM).

Liên hệ mua đặc sản Bình Định

Nếu khách hàng có nhu cầu về sản phẩm để phục vụ đám hỏi, tiệc tùng…

Bạn hãy liên hệ tôi – Sẽ được cung cấp giá tốt nhất cho lần đầu tiên mua hàng số lượng

– Đội 1, thôn Thắng Công, xã Nhơn Phúc, An Nhơn, Bình Định. – 20/38A Nguyễn Thiện Thuật, Phường 24, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Hotline Chả Ram Tôm Đất Cô Ba Lâm: 0904 506 138.

Website: https://charamtomdatcobalam.vn/