Cá Dìa Miền Trung / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Ẩm Thực Miền Trung :cá Dìa Nướng Muối Ớt

--- Bài mới hơn ---

  • Về Miền Biển Thưởng Thức Cá Dìa Nướng Thơm Ngon
  • Cá Dìa Sống Ở Đâu Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg
  • Khám Phá Bí Mật Làm Mồi Câu Cá Dìa Đơn Giản Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Rong Biển Cho Bé Trên 8 Tháng Tuổi
  • 【2/2021】Cách Làm Cá Dìa Hấp Mồng Tơi Siêu Ngon Cực Dễ Tại Nhà【Xem 531,333】
  • Xét về mặt giá trị kinh tế và chất lượng ẩm thực thì cá dìa được xem như “đàn anh” của cá dò. Nói vậy không phải cá dò không có giá trị, thịt không ngon mà thực ra, do số lượng cá dò nhiều, dễ đánh bắt nên người ta quý cá dìa hơn.

    Cũng giống như cá dò, cá dìa có con to bằng bàn tay xòe người lớn. Đây là loại cá da trơn thân dẹp, da màu nâu xám, vây sắc, sống nhiều ở vùng nước mặn ngọt giao thoa. Theo đánh giá của nhiều người sành ăn, cá dìa sống ở vùng biển từ Tuy Hòa đến Nha Trang cho thịt ngon thượng hạng. Theo dân biển, cá dìa “đóng đinh” hai món nấu canh chua và nướng.

    Khi “phiêu dạt” vào nhà hàng ở thành phố, người ta dường như ít chú ý đến món canh chua mà chỉ chú trọng đến món dìa nướng. Trên bản đồ ẩm thực, dìa nướng được xem là một món đặc sản, cho dù nướng bằng muối ớt bụi bặm nơi gành biển hoang sơ thiếu thốn đến nướng trong nhà hàng được trang sức đủ đầy gia vị đều ngon.

    Chọn con cá tươi, làm sạch, bỏ mang, để nguyên con, nếu cá to quá cắt làm đôi cũng được. Chú ý nếu trong quá trình làm cá, lỡ vây cá đâm vào tay thì đau nhức thấu xương. Có nhiều cách như ướp cá với muối ớt rồi gói trong lá chuối xanh nướng trên lửa than. Nướng kiểu này da cá không bị cháy sém mà con cá chín khô đều đặn thơm ngon và lượng nước chất trong con cá không bị lửa “ăn gian” bớt phần nên giữ nguyên được đủ độ ngon.

    Cách khác cũng có thể nướng cá bằng xiên vẫn ngon. Tuy nhiên, thông thường nhất là nướng cá dìa bằng vỉ. Nướng vỉ phải cho con cá mấy khứa dao dọc theo thân rồi ướp muối hột giã nhỏ với ớt xanh. Trên lửa than hồng, người nướng trở đều hai phía sao cho con cá chín vàng mà không bị cháy.

    Nướng chín, thịt cá màu trắng dần chuyển sang vàng ươm, trong từng đường khứa có tươm ít nước mỡ bóng nhẫy thật bắt mắt. Cá dìa nướng thấm muối ớt cho một mùi thơm beo béo ngon ngót đặc biệt ngon.

    Ngoài hương vị, cái ngon riêng của con dìa nướng còn ở chỗ thịt nó săn chắc, mềm ngọt, lại thêm mằn mặn hương biển pha chút cay thơm của muối ớt sẽ cho ta cảm giác ngon lạ thường khó quên. Món này mà dùng nóng, ngồi lai rai với anh em bạn bè chiến hữu bên bờ biển thì có gì ngon cho bằng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Dìa Nướng Muối Ớt
  • Cá Dìa Nướng Muối Ớt Và Giấy Bạc Vô Cùng Thơm Ngon
  • Chỉ Với 5 Bước Làm Món Cá Chép Hấp Bia Thơm Nghi Ngút Hết Chê
  • Cách Làm Món Vịt Hấp Bia Lai Rai Vài Chai Bạn Bè
  • Cách Làm Gà Bọc Giấy Bạc Hấp Muối Ngon Ngất Ngây Cực Đơn Giản
  • Cung Cấp Cá Dìa Bông_ Đặc Sản Người Dân Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Dìa
  • Cao Chè Vằng Quảng Trị 1Kg
  • Nồng Nàn Canh Chua Cá Dìa, Cá Dò Vò Lá Me Non
  • Lễ Công Bố Thành Công Sinh Sản Nhân Tạo Cá Dìa (Siganus Guttatus) Tại Thừa Thiên Huế
  • Cá Dĩa Giá Bao Nhiêu? Kỹ Thuật Nuôi Cá Dĩa Khi Bạn Bắt Đầu Chơi Cá
  • Việt Nam là một đất nước nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, nóng ẩm quanh năm là điều kiện thuận lợi cho các loài động thực vật phát triển. Hải sản cũng là nguồn tài nguyên thiên nhiên như vậy. Là một đơn vị luôn đi đầu trong việc kinh doanh thủy hải sản trong ngành ngư nghiệp nước ta, chúng tôi chuyên cung cấp cá dìa bông giá rẻ, uy tín và đảm bảo chất lượng.

    Đặc điểm nổi bật và thành phần dinh dưỡng của cá dìa bông:

    Những đặc điểm của cá dìa bông: cá dìa bông là loại di cư và sống theo bầy đàn cá cái đẻ ở vùng nước lợ, khi cá còn nhỏ (gọi là cá bột, cá con) thì chúng sống chủ yếu ở vùng đầm phá cửa sông, đến khi trưởng thành, cá dìa bơi ra biển và tìm các ghềnh đá, bãi san hô, quanh bờ đá của hải đảo để sinh sống. Loại cá này trưởng thành và sung mãn nhất vào độ từ tháng hai đến tháng năm âm lịch. Mỗi con cá to bằng bàn tay người lớn khép lại, mập, thịt béo, thơm ngon nhưng cá có vị tanh. Cá dìa bông có thân dẹp, mình hình bầu duc, dẹt hai bên, mắt đen tròn, đầu nhỏ…

    Thành phần dinh dưỡng của cá dìa bông: Cá dìa bông chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong cá dìa bông có chứa các loại axit amin, chất béo, vitamin, chất xơ…

    Cá dìa bông được bảo quản ở nhiệt độ thấp Bảo quản giữ đông cá dìa trên 6 tháng trong kho lạnh ở -40 độ C. Bảo quản giữ đông cá dìa dưới 6 tháng trong tủ đông ở -18 độ C.

    Những món ngon được chế biến từ cá dìa bông:

    Cá dìa trên thị trường hiện nay tương đối hiếm vì loài cá này khó đánh bắt và nó sống trong các rạn san hô và gềnh đá. Tuy vậy nhưng cá dìa bông được chúng tôi cung cấp không hề bị tăng giá cả. Cá dìa bông được bán với giá bình dân, bất cứ ai cũng có thể mua được.

    Cá dìa được chúng tôi bán với 2 loại cá:

    – Cá Dìa tươi cấp đông: 165 nghìn/kg.

    – Cá Dìa tươi: 185 nghìn/kg

    Những món ăn làm từ cá dìa bông đầy đủ chất dinh dưỡng như cá dìa bông hấp nấm, cá dìa bông nướng muối ớ, cá dìa bông nấu canh chua lá giang, canh ngót cá dìa bông, cá dìa bông trộn nấm, canh riêu cá dìa, cá dìa hấp kiểu Huế, cá dìa nướng lá chuối, cá dìa kho mỡ ớt, cá dìa nướng mắm tiêu, cá dìa chiên giòn, cá dìa nướng rau mùi.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 【2/2021】Cá Khoai Có Tác Dụng Gì
  • Cháo Cá Trắm Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Rau Gì Ngon?
  • Có Nên Cho Trẻ Dùng Túi Nhai Tập Ăn Dặm ?
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Giàu Dinh Dưỡng Nhất Chỉ Với 5 Bước
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng
  • Chi Cá Dìa – Du Học Trung Quốc 2022

    --- Bài mới hơn ---

  • 【7/2021】Cá Kình Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg? Mua Ở Đâu Giá Rẻ?【Xem 236,016】
  • Cá Rô Phi Chiên Giòn Chấm Mắm Xoài Nhanh Gọn Cho Bữa Chiều ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cá Mú Hấp Tàu Xì Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng
  • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Đúng Kỹ Thuật
  • 【7/2021】Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cá Ngừ Đại Dương Kho Sả Ớt Ngon Nhất【Xem 418,077】
  • Đặc điểm sinh học

    Phân bố

    Giá trị

    Thịt cá dìa ngọt, béo, thơm và xương ít và là loại sản vật của người xứ biển. Cá dìa là dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, kho cá dìa hấp kiểu Huế, cá dìa nướng, thông thường nhất là nướng cá dìa bằng vỉ, Cá dìa bông là một đặc sản của Thừa Thiên Huế và Quảng Điền,

    Cá dìa Tam Giang-Quảng Thái được coi là loài đặc hữu, có giá trị cao nhất, thịt cá ngọt và thơm. Ở Huế có thời kỳ người dân trúng mùa thu hoạch cá dìa kỷ lục do chính sách thả cá dìa giống về tự nhiên.

    Các loài

    Hình ảnh

    Chú thích

    Tham khảo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tide Times And Charts For Cam Ranh Bay, Vietnam And Weather Forecast For Fishing In Cam Ranh Bay In 2022
  • Canh Cá Rìa “thuyền Chài”
  • 22 Đặc Sản Quy Nhơn Nổi Tiếng Du Khách Có Thể Mua Làm Quà
  • Kỹ Thuật Nuôi Ghép Cua Với Cá Dìa – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
  • Trải Nghiệm Tour Câu Cá Dìa, Cá Dò Đặc Sản Của Phú Yên
  • Canh Chua Cá Lóc Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Khô Cá Lóc Rim Chua Ngọt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Thực Hiện Món Canh Chua Đậu Bắp I Canh Chua Đậu Bắp
  • Những Lưu Ý Khi Chế Biến Cá Song Biển
  • Cá Mú Nấu Canh Chua Sả Ớt Hấp Dẫn
  • Cách Nấu

    Nấu Ngay

    80 Phút

    Bước 1

    15 phút

    Khế chua sau khi mua về, rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và phần rìa nâu bên ngoài, Cắt lát mỏng 150gr khế chua, phần còn lại vắt lấy nước cốt. Nếu khế chua gắt và đậm quá, bạn có thể chần sơ những lát khế qua nước sôi rồi vắt nhẹ nhàng để giảm bớt độ chua. Cà chua rửa sạch, cắt múi. Bắp chuối rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng để giữ độ trắng đẹp khoảng 10 phút rồi để ráo.

    Bước 2

    15 phút

    Cá lóc rửa sạch cả bên ngoài và bên trong ruột, dùng muối xát lên thân cá để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước, để ráo sau đó cắt khúc nhỏ rồi ướp với hành tím xay, 1 muỗng canh hạt nêm MAGGI nấm hương, 1 muỗng canh nước mắm MAGGI, 1 muỗng canh đường và tiêu. Ướp ít nhất 15 phút cho cá lóc được thấm gia vị.

    Bước 3

    15 phút

    Làm nóng chảo với dầu ăn, cho cá lóc vào chiên sơ 2 mặt để cá săn lại rồi tắt bếp. Công đoạn chiên cá này cũng góp phần giúp món canh không bị tanh và thơm ngon hơn nữa đó.

    Bước 4

    15 phút

    Làm nóng nồi trên bếp với dầu ăn rồi cho 1/3 số cà chua vào xào mềm và có màu đỏ đẹp mặt. Tiếp theo, bạn cho khế cắt lát và nước ép khế vào xào sơ cùng cà chua.

    Bước 5

    20 phút

    Thêm cá lóc đã chiên vào nồi cùng nước sôi, canh hớt bọt để nước canh được trong và ngon, nêm phần hạt nêm MAGGI nấm hương, nước mắm MAGGI còn lại và đường rồi hạ lửa nhỏ, nấu thêm khoảng 7 phút nữa cho cá lóc chín hoàn toàn. Cuối cùng cho bắp chuối và phần cà chua còn lại vào nồi, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp. Bày món canh ra tô, rắc thêm hành ngò cho món ăn thêm đẹp mắt. Món này dùng nóng với cơm hay bún là ngon “hết sảy” đó các nàng. Cá lóc ngọt béo, nước canh chua chua vị khế lạ miệng, làm sao cưỡng nổi món canh đậm chất miền Trung được chế biến ngay tại nhà đây.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đổi Vị Món Ngon Từ Cá Nấu Khế Ngon Miệng Cả Nhà Khỏe Vui
  • Cách Làm Canh Hoa Chuối Nấu Cá Lóc Dân Dã Mà Ngon Lạ Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Hướng Dẫn Làm Món Canh Cá Lóc Lá Giang
  • Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon “vô Đối”
  • Canh Chua Giò Sống Nóng Sốt Đưa Cơm
  • Luật Chơi Cá Cược Đá Gà Chọi Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Cược Tại Việt Nam Có Hợp Pháp Không?
  • Top 10 Nhà Cái Hàng Đầu Để Cá Cược 2022
  • 20 Nhà Cái Uy Tín Nhất Việt Nam 2022: Đánh Giá & Khuyến Mãi
  • Top Nhà Cái Uy Tín Tốt Nhất Và Đánh Giá
  • Mẹo Cá Cược Cực Hay!
  • Cá cược đá gà là một trò chơi vô cùng hấp dẫn và được rất nhiều người chơi yêu thích. Theo đó đây là một trong những trò chơi cá cược đã có từ rất lâu đời và phát triển trong văn hóa dân gian Việt Nam. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng biết luật chơi đá gà chọi, Thomo hay cựa sắc. Đặc biệt là hình thức đá gà trực tuyến thông qua nhà cái Bong88.

    Luật cá cược đá gà chọi miền Bắc

    Cá cược đá gà Miền Bắc thực tế là loại hình cá cược được yêu thích nhất. Theo đó các chiến kê ở trong loại hình cá cược này khi tham gia trận đấu sẽ phải có cân nặng bằng nhau. Khi đã hoàn tất các thủ tục kiểm tra thì các chiến kê sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Một hiệp đấu trong đá gà được gọi là một hồ và chúng sẽ có khoảng thời gian là 15 phút. Nếu trong khoảng thời gian này mà 2 chiến kê bất phân thắng bại thì 2 chiến kê sẽ nghỉ 5 phút trước khi bước vào thi đấu trong hồ mới.

    Dù vậy, trong trường hợp nếu bị gà chọi chấp mỏ, khi đó chủ của chiến kê được phép vay 2 vòng và mỗi hồ nhỏ (mỗi hồ sẽ thi đấu trong 5 phút). Khi đó nếu sau 9 hồ mà các chiến kê vẫn bất phân thắng bại thì người chơi có thể ngỗ hòa với nhau.

    Ngoài ra, nếu sau 7 hồ lớn mà chiến kê vẫn bất phân thắng bại thì người chơi có thể tự ngỗ hòa.

    Các trường hợp tính thua trong chọi gà:

    • Gà của người chơi chết.
    • Gà người chơi chạy.
    • Gà người chơi không đám không cắn trong một hồ.
    • Gà người chơi nhảy cót liên tục.

    Các hạng cân của gà chọi được quy định trong luật đá gà

    • Hạng nhẹ: cân nặng < 3 Kg.
    • Hạng trung: cân nặng 3 – 4 Kg.

    Luật cá độ đá gà chọi tại Miền Trung

    Cá độ đá gà Miền Trung thực chất cũng khá tương đồng với luật chơi đá gà miền Bắc. Nhưng nó vẫn có nhiều sự khác biệt, ví dụ như khoảng thời gian thi đấu của mỗi hồ sẽ là 20 phút, nhiều hơn 5 phút so với luật đá gà miền bắc.

    • Hạng trung: Gà chọi của bạn có cân nặng 3 – 3,5kg
    • Hạng nhẹ: Gà chọi của bạn có cân nặng < 3kg.

    Luật cá độ chọi gà Miền Nam

    Luật cá độ gà chọi cựa sắt, cựa dao

    Loại hình cá cược đá gà miền Nam đặc trưng chính là đá gà chọi cựa sắt, cựa dao không giống như đá gà Thomo. Ở trong loại hình đá gà này thì hạng cân thi đấu sẽ tương đồng với đá gà miền Bắc. Nhưng thể thức thi đấu của loại hình đá gà này lại có sự khác biệt rất lớn.

    • Các chiến kê tham gia trận đấu sẽ được người chủ của nó gắn thêm cựa sắt ở chân. Điều này giúp cho những cú xông phi của chiến kê sẽ tăng thêm tính sát thương. Tuy nhiên loại hình đá gà này thường ít khi xuất hiện tại các nhà cái vì tính nhân văn.
    • Thời gian thi đấu sẽ rút ngắn hơn so với loại hình chọi gà thông thường.

    Luật chấp

    Trong các cuộc đá gà, những người chủ của gà sẽ có thể thỏa hiệp với nhau về việc chấp hiệp đấu, thời gian… Tỉ lệ chấp này sẽ tùy thuộc vào sức mạnh chênh lệch của các chiến kê. Dù vậy với việc đá gà trực tuyến online tại các nhà cái online như Bong88 thì nhà cái sẽ là bên đưa ra tỉ lệ chấp này thay cho chủ gà.

    • Nếu gà nặng hơn con chọi đối thủ 1 lạng thì sẽ bị chấp 10 phút bịt mỏ.
    • Nếu gà nào cao hơn con còn lại 1cm tính từ phần vai trở lên thì sẽ bị chấp 2 phút bịt mỏ.
    • Nếu gà đã bị mất 1 mắt thì sẽ bị chấp 7 phút bịt mỏ.
    • Nếu cựa sắt của gà nào dài hơn thì phần dài hơn đó sẽ phải quấn băng để bù trừ.

    Ngoài ra, các bạn cũng có thể khám phá thêm về hình thức chơi bắn cá đổi thưởng đang rất được yêu thích qua thể loại trực tuyến.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chơi Và Cách Tính Điểm Cho Người Mới
  • Fun88 I Link Vào Fun88 Không Bị Chặn 2022 I Fun88Nhacai.com
  • Link Mới Fun88 Không Bị Chặn 2022
  • Link Vào Fun88 Không Bị Chặn 2022
  • Fun88 I Link Vào Fun88 Không Bị Chặn Cập Nhật
  • Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc & Miền Tây Ngon Tròn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt
  • Canh Chua Cá Đuối Lá Giang
  • Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đúng Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng dẫn 4 cách nấu canh chua cá lóc miền Nam, miền Trung, miền Bắc & miền Tây ngon tròn vị rất thích hợp để thay đổi thực đơn món canh hằng ngày làm phong phú thêm bữa cơm gia đình. Học cách nấu canh chua cá lóc kiểu Miền Trung, cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Bắc hay cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Tây, miền Nam để phù hợp hơn với khẩu vị từng người từng vùng miền khác nhau. Cá lóc vốn là một loại cá rất mát, khi được nấu kết hợp với một vài thứ nguyên liệu như me, đậu bắp, dọc mùng, bạc hà,…hòa quyện vào nhau để tạo nên một món ăn thanh mát chuẩn vị khiến cả nhà đều thích mê. Trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt không thể thiếu đi món canh hoặc súp, vì vậy nếu chưa biết phải nấu canh gì chiều tối nay thì bạn đừng bỏ qua món canh chua cá lóc thơm ngon này.

    Hướng dẫn chi tiết 4 cách nấu canh chua cá lóc miền Nam, miền Trung, miền Bắc và miền Tây ngon thanh mát đơn giản tại nhà

    1. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Nam ngon

  • Cá lóc: 700g
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Dọc mùng: 2 nhánh
  • Dứa: 1/4 quả
  • Me chua chín: 50g
  • Rau ngổ
  • Hành khô, hành tươi, tỏi
  • Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, muối, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
  • Các loại rau ăn kèm tùy thích như: giá đỗ, hoa chuối…
  • Các bước thực hiện:

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

    – Cá lóc mua về dùng sống dao đập vào đầu cá rồi đánh vẩy, mổ bụng bỏ ruột, cắt mang rồi rửa sạch, cắt khúc. Nếu cá to thì khứa vài đường chéo ngang thân cá để ướp gia vị cho ngấm đều.

    – Dứa và đậu bắp rửa sạch, thái lát dài.

    – Dọc mùng bạn tước bỏ vỏ, cắt mỏng ngâm trong nước muối loãng 10 phút sau đó bóp nhẹ vài lần. Tiếp tục rửa sạch rồi trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt phần nhựa trong dọc mùng.

    – Hành tươi, rau ngổ rửa sạch, thái khúc.

    Làm nóng 2 muỗng dầu ăn láng trên bề mặt chảo rồi cho phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, kế đến cho cá lóc đã ngấm gia vị vào chiên sơ cho thịt cá săn lại.

    – Nếu muốn nước dùng được ngọt hơn thì bạn ninh nước hầm xương ống heo thay vì dùng nước lọc như bình thường.

    – Đây là công thức nấu canh chua cá lóc miền Nam. Không có nhiều điểm khác biệt giữa cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc và miền Nam. Thay vì sử dụng me chua hoặc khế, nhiều người miền Bắc sử dụng mẻ để tạo độ chua. Với cách làm này, người miền Bắc sử dụng nửa bát con mẻ hòa với nước lọc rồi dùng rây lọc bỏ bã, lấy phần nước mẻ thu được để nấu canh.

    – Canh cá lóc ăn kèm với chút giá trần, hoa chuối.

    2. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Trung ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g
    • ½ quả dứa
    • 1 quả cà chua
    • 2 thìa canh me chín đã lột vỏ
    • 1 thìa canh đường
    • 50g đậu bắp
    • 50g giá đỗ
    • 50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích
    • 50g bông so đũa
    • 1 quả ớt
    • Rau ngổ
    • 1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng.

    – Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.

  • Cá lóc: 1 con
  • Cà chua: 3 quả chín
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Sấu: 5 trái cỡ vừa
  • Hành khô: 2 củ
  • Các loại rau: thì là, mùi tàu, hành lá, 1 miếng nghệ
  • Các loại gia vị, dầu ăn, nước mắm, đường.
  • Các bước thực hiện:

    Cách làm canh chua cá lóc theo kiểu miền Bắc khá đơn giản và không đòi hỏi nguyên liệu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công đoạn phức tạp và mất thời gian nhất chính là sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị nấu canh.

    – Cá lóc cần được cạo sạch vảy và làm sạch bụng từ khi mua ngoài chợ về. Bạn nên yêu cầu người bán làm cá thật sạch và chặt khúc vừa ăn giúp bạn để khi đem về nhà chỉ cần rửa lại vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian.

    – Đem cá lóc về, bạn xát muối rồi rửa cá thật sạch với nước, sau đó vớt cá ra rổ để cho ráo bớt nước. Đem ướp cá trong tô lớn với 2 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê nước mắm, nghệ giã nhỏ.

    – Cà chua cũng rửa sạch, thái múi cau; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

    – Sấu nên được cạo sạch vỏ, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra

    – Với dọc mùng, công đoạn sơ chế sẽ mất thời gian hơn một chút để tránh khi ăn bị ngứa họng. Dọc mùng thái vát cỡ 2/3 ngón tay. Bạn nên đun 1 nồi nước sôi để trần qua dọc mùng, sau đó vớt ra, rắc muối lên trên rồi vắt kiệt nước. Lặp lại các bước này 1 lần nữa.

      Tiến hành nấu canh chua cá lóc kiểu miền Bắc:

    – Qua công đoạn sơ chế thì những bước còn lại để hoàn thiện món canh chua cá lóc không quá mất thời gian.

    – Đổ vào nồi 1.5 lít nước, sau đó đun to lửa để nước sôi

    – Cho cá đã ướp và sấu vào nồi, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 15 phút

    – Khi cá đã chín, bạn cho dọc mùng vào, đun tiếp 2 phút nữa

    – Vớt sấu ra tô nhỏ, dầm nát rồi đổ lại vào nồi canh, sau đó cho hành lá, các loại rau đã thái sẵn vào nồi rồi múc ra tô là có thể ăn ngay.

    4. Cách nấu canh chua cá lóc kiểu miền Tây ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • Cá lóc (cá quả): 800gr
    • Dứa: 1 quả
    • Cà chua: 2 quả
    • Me chua: 50g
    • Hành, ớt, tỏi, rau răm, thì là
    • Gia vị.

    – Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng chứ không bị thâm đen.

    – Tay ấn vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão,… thì không nên mua. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

    Cách khử tanh mùi cá:

    Khi sơ chế, chị em có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá giúp cá sạch nhớt và không bị tanh.

    Các bước thực hiện:

    Cá làm sạch, rửa qua rượu cho hết mùi tanh. Cắt cá thành từng khúc rồi ướp với gia vị cho ngấm tầm 15 phút.

    – Khi thấy cá đã chín tới thì thêm vào nồi tầm 1,5 bát canh nước lọc. Để nồi canh sôi thì cho dứa vào.

    – Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, sau đó tắt bếp.

    – Múc canh cá lóc nấu chua ra bát và thưởng thức.

    – Nêm gia vị vừa ăn, đợi nước canh sôi thêm tầm 2 phút thì thêm hành, rau răm, thì là, sau đó tắt bếp.

    – Nước canh có màu vàng trong, ngọt thanh hấp dẫn

    – Khi nếm, canh có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà

    – Cá lóc chắc thịt, ngọt thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Kiểu Canh Cá Nấu Chua Ngon Tuyệt Đỉnh
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Khoai Đặc Biệt Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Món Canh Chua Đầu Cá Hồi Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Thơm Ngon Đến Giọt Cuối Cùng
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Hồi Ngon Miễn Chê, Không Tanh
  • Cá Bớp – Đậm Đà Hương Vị Biển Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Giò Heo Hầm Măng Tươi
  • Tiết Lộ Cách Làm Cá Tra Nhúng Giấm Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Top 10 Cách Chế Biến Cá Chép Giòn
  • 【7/2021】Mua Cá Giò Sống Chất Lượng – Tươi Ngon – Ở Tphcm【Xem 54,252】
  • Giò Sống Là Gì? Tổng Hợp Các Món Ngon Từ Giò Sống Cho Bạn Tham Khảo
  • 26/05/2019

    Nhắc đến ẩm thực miền Trung, nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến các loại hải sản tươi ngon, đặc biệt. Và một trong số đó chính là món cá bớp thơm ngon, được đánh bắt từ tự nhiên.

     

    Cá bớp – Loại cá phổ biến đối với những tín đồ hải sản 

    Cá bớp là loại cá giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng protein và chất béo. Với thịt cá trắng, ngọt, dai, lại không béo và không có vị tanh, nên được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng sản phẩm. Đặc biệt, phần đầu của cá bớp với nhiều lớp sụn được đánh giá là thơm ngon có hạng.

    Thông thường, cá bớp có kích thước tương đối lớn và dễ dàng được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Mỗi phần của cá bớp đều có được những hương vị thơm ngon đặc biệt để chế biến thành món riêng. Điều này khiến cá bớp được ưa chuộng sử dụng để chế biến một chuỗi món ăn và đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đặc Điểm, Môi Trường Sống Của Cá Giò
  • Mắm Cá Rò – Món Ngon Nức Tiếng Xứ Huế
  • 【7/2021】Bán Cá Bớp Hải Phòng Thơm Ngon, Giá Rẻ Phù Hợp【Xem 185,922】
  • Top 10 Nhà Hàng Hải Sản Ngon Nhất Tại Hải Phòng
  • Canh Chua Cá Chốt Nấu Lá Me Non Ngon Miễn Bàn
  • Về Miền Biển Thưởng Thức Cá Dìa Nướng Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Dìa Sống Ở Đâu Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg
  • Khám Phá Bí Mật Làm Mồi Câu Cá Dìa Đơn Giản Hiệu Quả
  • Cách Nấu Cháo Cá Dìa Rong Biển Cho Bé Trên 8 Tháng Tuổi
  • 【2/2021】Cách Làm Cá Dìa Hấp Mồng Tơi Siêu Ngon Cực Dễ Tại Nhà【Xem 531,333】
  • Mùa Hè, Mát Lòng Tô Canh Chua Lá Me Nấu Cá Dìa
  • Khi “phiêu dạt” vào nhà hàng ở thành phố, người ta dường như ít chú ý đến món canh chua mà chỉ chú trọng đến món dìa nướng. Trên bản đồ ẩm thực, dìa nướng được xem là một món đặc sản, cho dù nướng bằng muối ớt bụi bặm nơi gành biển hoang sơ thiếu thốn đến nướng trong nhà hàng được trang sức đủ đầy gia vị đều ngon.

    Lâu nay, nhiều người cứ nhầm lẫn hai tên cá dìa và cá dò là một loại. Thực ra, đây là hai loại cá có tên gọi và thân hình giống nhau nhưng chúng hoàn toàn khác nhau. Xét về mặt giá trị kinh tế và chất lượng ẩm thực thì cá dìa được xem như “đàn anh” của cá dò. Nói vậy không phải cá dò không có giá trị, thịt không ngon mà thực ra, do số lượng cá dò nhiều, dễ đánh bắt nên người ta quý cá dìa hơn.

    Cũng giống như cá dò, cá dìa có con to bằng bàn tay xòe người lớn. Đây là loại cá da trơn thân dẹp, da màu nâu xám, vây sắc, sống nhiều ở vùng nước mặn ngọt giao thoa. Theo đánh giá của nhiều người sành ăn, cá dìa sống ở vùng biển từ Tuy Hòa đến Nha Trang cho thịt ngon thượng hạng. Theo dân biển, cá dìa “đóng đinh” hai món nấu canh chua và nướng.

    Chọn con cá tươi, làm sạch, bỏ mang, để nguyên con, nếu cá to quá cắt làm đôi cũng được. Chú ý nếu trong quá trình làm cá, lỡ vây cá đâm vào tay thì đau nhức thấu xương. Có nhiều cách như ướp cá với muối ớt rồi gói trong lá chuối xanh nướng trên lửa than. Nướng kiểu này da cá không bị cháy sém mà con cá chín khô đều đặn thơm ngon và lượng nước chất trong con cá không bị lửa “ăn gian” bớt phần nên giữ nguyên được đủ độ ngon.

    Cách khác cũng có thể nướng cá bằng xiên vẫn ngon. Tuy nhiên, thông thường nhất là nướng cá dìa bằng vỉ. Nướng vỉ phải cho con cá mấy khứa dao dọc theo thân rồi ướp muối hột giã nhỏ với ớt xanh. Trên lửa than hồng, người nướng trở đều hai phía sao cho con cá chín vàng mà không bị cháy.

    Nướng chín, thịt cá màu trắng dần chuyển sang vàng ươm, trong từng đường khứa có tươm ít nước mỡ bóng nhẫy thật bắt mắt. Cá dìa nướng thấm muối ớt cho một mùi thơm beo béo ngon ngót đặc biệt ngon.

    Ngoài hương vị, cái ngon riêng của con dìa nướng còn ở chỗ thịt nó săn chắc, mềm ngọt, lại thêm mằn mặn hương biển pha chút cay thơm của muối ớt sẽ cho ta cảm giác ngon lạ thường khó quên. Món này mà dùng nóng, ngồi lai rai với anh em bạn bè chiến hữu bên bờ biển thì có gì ngon cho bằng.

    Cùng Danh Mục:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ẩm Thực Miền Trung :cá Dìa Nướng Muối Ớt
  • Cá Dìa Nướng Muối Ớt
  • Cá Dìa Nướng Muối Ớt Và Giấy Bạc Vô Cùng Thơm Ngon
  • Chỉ Với 5 Bước Làm Món Cá Chép Hấp Bia Thơm Nghi Ngút Hết Chê
  • Cách Làm Món Vịt Hấp Bia Lai Rai Vài Chai Bạn Bè
  • Nấu Canh Ngót Cá Chỉ Vàng Theo Kiểu Miền Trung

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Nam Bộ Ngon Tuyệt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Ai Ai Cũng Khen Nức Mũi
  • Xuýt Xoa Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Đậm Đà Hương Vị
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngọt Thịt
  • Canh cá nấu dưa hay canh cá nấu chua rất quen thuộc với người Việt nhưng canh cá nấu ngót kiểu miền Trung thì rất lạ tai, món canh cá chỉ vàng nấu ngót sẽ làm hài lòng người sành ăn.

    Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + 500 gam cá chỉ vàng tươi

    + 2 trái cà chua

    + 1/4 trái thơm

    + hành ngò

    + 3 củ hành tím

    + 1 trái ớt sừng

    + Gia vị : muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm ngon, bột ngọt

    Một nét đặc trưng trong mâm cơm người Việt là bất cứ bữa cơm nào cũng có tô canh nóng làm cho bữa cơm thêm phần đậm đà, ngon miệng. Món canh cá rau cải, canh cá dọc mùng, canh cá nấu ngót hay canh cá hồi là những món canh ngon trong thực đơn món ăn ngon mỗi ngày của gia đình.

    Cách nấu canh ngót cá chỉ vàng :

    Cá chỉ vàng cắt bỏ vây, hai mang cá, moi bỏ ruột cá rồi rửa bằng nước muối pha loãng cho cá bớt tanh. Sau đó rửa cá chỉ vàng bằng nước lạnh vài lần, cho cá ra rổ ráo nước.

    Ứơp vào cá chỉ vàng 1 muỗng tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt rồi cho cá thấm gia vị 20 phút.

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau làm sáu miếng.

    Thơm cắt bỏ mắt thơm, cùi cứng rồi cắt lát xéo mỏng.

    Hành lá lặt bỏ gốc rễ, lá úng rồi rửa sạch, cắt nhỏ hành lá.

    Ớt sừng cắt khoanh tròn mỏng.

    Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chảo rồi cho hành băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho cà chua, thơm vào xào chín cùng 1 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt rồi cho vào 500 ml nước lọc. Đun sôi nồi nước canh khoảng 20 phút rồi thả cá chỉ vàng vào nồi nước cà chua, thơm, tiếp tục nấu nồi canh ngót cá chỉ vàng 10 phút nữa.

    Cuối cùng cho hành lá, ớt khoanh vào nồi canh ngót cá chỉ vàng, khuấy nhẹ cho chín hành lá thì tắt bếp.

    Múc canh ngót cá chỉ vàng ra tô, dọn kèm cơm trắng, chén mắm ớt xắt khoanh cay nồng. Khi ăn, gắp cá chỉ vàng ra dĩa, chấm nước mắm ớt rất ngon miệng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Ngon Không Khai Kiểu Miền Trung
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kiểu Miền Nam
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Khoai
  • Ngọt Thanh Với Cách Nấu Canh Chua Cá Khoai Cho Cả Gia Đình
  • Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Ngon Chuẩn Nhất
  • Cá Bò Da – Hải Sản Miền Trung Đi Khắp Cả Nước

    --- Bài mới hơn ---

  • Bò 1 Nắng Phú Yên Bao Nhiêu Tiền 1Kg?
  • Bò Một Nắng Bao Nhiêu 1Kg, Mua Ở Đâu
  • Cách “Ăn Tái” Cá Ngừ Đại Dương Chuẩn Nhất
  • Đặc Sản Hoa Mai Food » Cá Bò Khô Xuất Khẩu Hàn Quốc
  • 2 Cách Làm Cá Bò Nướng Thơm Ngon – Đặc Sản Cho Người Sành Ăn
  • Nếu được hỏi loài vật nào dưới nước mà lại có tên của động vật 4 chân thì chắc mọi người sẽ nghĩ đây là câu hỏi chỉ dành để hỏi con nít có phải không nào? Nhưng nếu hỏi loại động vật dưới nước mang tên một loài vật trên cạn có thể ăn , ăn rất ngon mà không hề bị bắt vì săn bắn động vật quý hiếm thì … chắc gì người lớn đã có thể biết được. Ở Việt Nam , đặc biệt là khu vực biển miền trung có một loại sản vật như thế , ăn rất ngon , có tên gọi Cá bò , dưới hình dạng Cá bò miếng tròn – món ăn hấp dẫn này không chỉ gói gọn ở vùng biển miền trung mà ngày nay đã đi khắp mọi miền tổ quốc, mang lại bữa ăn ngon cho mọi gia đình 

    Cá bò da là con gì 

    Cá bò hay Cá bò da (Tên khoa học là  Aluterus monoceros) thuộc bộ cá nóc (loại cá có gai thường phùng lên khi bị gấn công). Loài cá này còn được biết đến với tên gọi Cá bò giấy hay còn gọi là cá bò một gai lưng. Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích bởi chúng có thịt thơm ngon, ít xương.

    Cá bò da sống ở vùng có đá độ sâu trên dưới 50 m, ở vùng biển có khí hậu nhiệt đới. Cá nhỏ là cá nổi, thường thấy ở bên dưới những vật trôi nổi. Cá bò da nhỏ thường ở gần những con sứa lớn, gần bờ đá. Cá bò lớn có thể ẩn mình ở những phiến đá gần những bờ đá trong vùng nước sâu. Những lúc khác, con lớn có thể tạo đàn bên dưới những đám rong thường tạo thành trong mùa mưa. Chúng ăn sinh vật đáy.

    Ở Việt nam cá bò giấy nhỏ có nhiều ở vùng biển miền Trung từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa nhưng khu vực biển ở Bắc Trung bộ có sản lượng lớn hơn. Gía cá bò tươi hiện giao động khoảng 160-200 ngàn/ 1 kg tùy mùa vụ và sản lượng. 

    Cá bò da thường được chế biến như thế nào?

    Cũng như các loại hải sản khác, cá bò có thể được chế biến từ cá tươi hoặc làm thành cá bò khô dưới hình thức cá bò miếng tròn.

    Cá bò da tươi

    Nếu có dịp đi du lịch hoặc thăm thú các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, bạn đừng quên thử món cá bò được chế biến tươi . Cá sau khi đánh bắt còn tươi rói được lấy nội tạng, lột sạch da gai góc xù xì để lộ phần thịt cá trắng ngõn hấp dẫn, lại thơm, ngon, ngọt và dai như thịt gà, trông hấp dẫn nên được nhiều người ưa thích. Cá bò được chế biến tươi bằng cách chiên giòn, nấu canh … Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể. Ở biển, khi cá bò da nhiều, người dân ở đây thường làm món phơi khô, ép thành miếng. cá tươi lột da rồi lấy phần thịt trắng trong, tẩm gia vị phơi khô, đem ép cán ra thành từng bánh có hình tròn rồi cho vào bì. Món này khi ăn phải nướng lửa than. Bên cạnh đo Cá bò tươi nướng cũng làm sạch da và phải để nguyên con mới ngon. Tùy theo sở thích mà có thể ướp muối ớt trực tiếp lên con cá rồi nướng trên than lửa, cũng có thể lấy lá chuối, giấy bạc quấn con cá chưa tẩm gia vị rồi nướng. Cá bò có thể chế biến món kho, ăn dẻo rất ngon, không thua gì cá lóc kho tộ.

    Cá bò miếng tròn

    Cách ngư dân làm ra cá bò miếng tròn

    Để xem cách các ngư dân tạo ra cá bò miếng tròn không quá khó bởi hầu như các làng chài lớn tại ven biển miền trung sẽ đều có làm món ăn này , một phần là vì bản chất cá bò không giống các loại cá khác mà mang đặc điểm của họ nhà cá nóc, ngư dân sẽ phải lột lớp vỏ xù xì gai góc của cá để lộ ra phần thịt cá trắng trong thì mới có thể chế biến tiếp cá tươi hoặc khô cá bò miếng tròn . 

    Cá bò tươi được đánh bắt có kích thương tầm trung thường được làm khô cá bò hay còn gọi là khô có bò miếng tròn bởi cá bò tươi có kích thước lớn thường được ưu tiên làm tươi hoặc bán cho các nhà máy có công suất lớn và kỹ thuật sản xuất hiện đại chế biến dưới hình thức xuất khẩu mang lại giá trị kinh tế cao . Cá bò sau khi được đánh bắt , lột da và bỏ nội tạng thì phần thịt cá được tẩm ướp với 1 số gia vị cơ bản như muối ,nước mắm và rất ít đường để tạo nên hương vị cơ bản cho món khô cá bò miếng tròn nhưng không làm át đi vị thịt cá bò tươi tự nhiên. Sau đó cá bò được trải thành các khuôn tròn dẹp rồi phơi nắng trên các phên tre nứa. Sau nhiều lần phơi vá cán ép . miếng cá khô đạt độ khô mong muốn có thể đóng gói dùng dần hoặc kinh doanh . Khô cá bò mang về chắc chắn phải tiến hành chế biến lại mới có thể ăn được hoặc ít nhất nướng qua than để cá chín tương tự như khô mực . 

    Các cách chế biến món cá bò miếng tròn

    Cá bò miếng tròn có rất nhiều cách chế biến, tùy theo khẩu vị của mỗi vùng miền mà người ăn có thể chế biến với các gia vị và hình thức món ăn khác nhau. Những món ăn hấp dẫn được nhiều thực khách biết đến được tạo ra từ món cá bò miếng tròn phải kể đến như : 

    Cá bò khô rim sa tế

    Cá bò khô rim me chua ngọt

    Gỏi khô cá bò

    Đặt mua cá bò miếng tròn uy tín

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bán Buôn Cá Bò 1 Nắng, Cá Bò Da 1 Nắng Đóng Túi Giá Rẻ, Chất Lượng, Uy Tín
  • Cá Bò Và Khô Cá Bò
  • Cá Bò Khô Đà Nẵng♨️đặc Sản Làm Quà Tặng✔️✔️✔️
  • Mua Khô Cá Bò Ở Đâu Tphcm? Nơi Bán Khô Cá Bò Shop Khô Cá, Bán Khô Cá Dứa Một Nắng, Bán Khô Cá Lóc, Bán Khô Cá Sặc, Bán Khô Cá Tra Phồng Biển Hồ, Khô Cá Miền Tây, Bán Cá Khô Tphcm, Cá Khô Giá Rẻ
  • 【7/2021】Cá Bò Khô Đà Nẵng Giá Bao Nhiêu Tiền 1 Kg – Ở Đâu Bán Tại Hcm【Xem 337,986】
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100