Cách Nấu Cá Dìa Lá Giang Ngon Miệng Đậm Đà

--- Bài mới hơn ---

  • Cá Dìa • Hải Sản Lý Sơn
  • Món Quà Từ Biển • Hải Sản Lý Sơn
  • Đặc Điểm Chung Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Nuôi Cá Dĩa
  • Các Loại Cá Dĩa Đẹp Phổ Biến Trên Thị Trường
  • Trải Nghiệm Tour Câu Cá Dìa, Cá Dò Đặc Sản Của Phú Yên
  • Cá dìa rất dễ chế biến, và nướng, hấp, nấu canh, chiên gì cũng ngon cả. Trông bên ngoài là vậy, chứ ấy có thớ thịt trắng ngần, dai như thịt gà ta và mùi thì rất thơm. Với tiết trời luôn oi nóng, đến bữa cơm mà có món canh chua lá giang nấu với cá dìa thì chẳng ai chê được.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    Cách nấu cá dìa lá giang đậm đà hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà chỉ cần qua vài bước thực hiện và các nguyên liệu quen thuộc sau

    • 2 con cá dìa
    • 1-2 muỗng tỏi phi
    • 1 muỗng mắm
    • 1 trái ớt
    • Muối
    • Bột ngọt
    • Đường
    • Hành lá,ngò gai, ngỗ, lá é trắng

    Cách nấu cá dìa lá giang ngon miệng đậm đà

    Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng. Cho cá dìa vào nấu với ít muối hoặc nếu nhà không có bé ăn cùng món này thì, giã 3 trái ớt xanh cho vào

    Bước 2: Rồi cho lá giang vào luôn nha, đợi lá giang chín chuyển sang vàng úa thì sẽ ra nhiều chất chua, lúc này nêm thêm 1 muỗng mắm, đường, muối cho vừa khẩu vị nha. Rồi cho thêm tỏi phi vào, tắt bếp nêm thêm hành lá, ngò gai, ngỗ

    Bước 3: Có thể ăn với bún hoặc cơm, kèm thêm chén muối ớt xanh hay là mắm mặn dầm ớt đều ngon!

    Bạn nghĩ cách nấu cá dìa lá giang trong bao lâu thì hoàn thành? Cách làm Cá Dìa Nấu Lá Giang rất khó khăn? Chỉ cần qua 3 bước xử lý 8 nguyên liệu cần chuẩn bị bên trên bạn sẽ thấy việc nấu cá dìa nấu lá giang không những không khó mà còn đơn giản ngoài sức tưởng tưởng của bạn.

    Theo hoccachlam.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ngày Đông Nhớ Món Canh Cá Dò Nấu Khế
  • Cá Dìa – Món Cá Thơm Ngon, Đậm Đà Hương Vị Biển Phú Yên
  • Địa Chỉ Bán Cá Dĩa Giá Rẻ Tại Tp.hcm
  • 【7/2021】Hải Sản Cá Dìa Bông Dinh Dưỡng
  • 【7/2021】Cá Khoai Có Tác Dụng Gì – Có Tốt Cho Bà Bầu Không – Dinh Dưỡng Ra Sao【Xem 792,792】
  • Lẩu Cá Kèo Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau
  • Món Canh Chua Cá Bông Lau Miền Nam Độc Đáo Nhất Việt Nam
  • Bà Bầu Ăn Hoa Thiên Lý Được Không, Có Tốt Cho Thai Nhi Không?
  • Món Ăn Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu: Những Món Canh Chua Cho Ngày Hè Mát Diệu
  • Bà Đẻ Bà Bầu Có Nên Ăn Quả Thanh Trà: Hối Hận Khi Không Biết Điều Này
  • Chắc hẳn bạn từng nghe qua món lẩu cá kèo lá giang nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, một món ăn dân giã với vị ngon đặc trưng mà chắc chắn khi thử một lần bạn sẽ không thể nào quên. Vị chua chua của lá giang, ngọt mềm của cá kèo có một sức hút kì diệu với mọi người trên khắp vùng miền.

    Món lẩu cá kèo lá giang này thực sự không khó làm, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và làm đúng theo các bước hướng dẫn là sẽ có ngay nồi lẩu ưng ý. Ăn kèm với các loại rau sống khác nhau và bún, gia đình bạn sẽ có bữa ăn rất tuyệt vời đấy.

    Nguyên liệu làm lẩu cá kèo lá giang

    – 1/2kg cá kèo sống.

    – 300g lá giang.

    – 1/2kg rau đắng.

    – 4 trái cà chua.

    – 1 muỗng tỏi băm.

    – 3 củ hành tím.

    – 1kg bún.

    – Gia vị: Chanh, ớt, dầu ăn, nước mắm.

    – Rau muống, giá, hoa chuối bào, lá ngổ, ngò gai.

    Cách làm lẩu cá kèo lá giang

    1. Khi mua cá kèo ngoài chợ, bạn có thể nhờ người bán xóc cho cá sạch nhớt. Khi về bạn chỉ cần rửa lại với nước muối hoặc chanh là cá sẽ hết nhớt. Sau đó bạn đem bỏ vào tô và đậy kín nắp lại.

    2. Lá giang bạn bỏ phần dây và rửa sạch, để ráo nước. Sao đó bạn vò nát lá hoặc dùng chày đâm sơ.

    3. Rau đắng bạn nhặt những phần lá non, rửa sạch và để cho ráo nước.

    4. Ngò gai, giá và lá ngổ bạn cũng rửa thật sạch.

    5. Còn rau muốn nếu thích ăn phần lá, bạn cứ để vậy, nhặt lấy rau ngon rồi rửa sạch. Nếu bạn thích ăn phần cọng hơn thì bạn có thể nhặt hết lá, rồi chẻ nhỏ sau đó ngâm với nước.

    6. Dùng dao bào, bào hoa chuối. Để giữ hoa chuối không thâm màu, bạn cho 1 ít giấm vào chậu nước rồi bỏ phần hoa chuối vào ngâm. Gần lúc ăn thì vớt ra ngoài cho ráo nước. Nếu muốn nhanh thì bạn có thể mua sẵn hoa chuối bào rồi ngoài chợ và về chỉ rửa lại.

    7. Rửa sạch cà chua rồi bổ múi cau, lọc bớt hạt.

    8. Băm nhuyễn tỏi và hành, sau đó bạn cho vào nồi phi thơm vàng. Saku khi hành tỏi phi đã được, bạn đổ khoảng 1,5 lít nước vào nôi, đun sôi lên.

    9. Tiếp theo bạn cho lá giang vào nồi nước, cho cà chua vào. Thêm vào gia vị: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và muỗng nước mắm. Đợi nước sôi lại, bạn nêm nếm gia vị xem có vị chua ngọt vừa ăn chưa. Được rồi thì tắt bếp.

    10. Khi ăn bạn múc riêng từng phần nước lèo ra nồi lẩu nhỏ để dùng, cắt nhỏ ngổ và ngò gai cho vào cùng, thêm vào một ít ớt. Nấu sôi nước lên, cho cá kèo vào dùng thì bạn nhớ nhanh tay, để cá không quẫy bắn nước, cá chín bạn gắp ra chấm ăn với nước mắm.

    Thẻ: Dạy nấu ăn, Món ăn ngon, Món ngon dễ làm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Chuẩn Vị Miền Tây Cho Cả Nhà
  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau Chua Ngọt Chuẩn Vị Miền Tây
  • Hướng Phát Triển Mới Của Mô Hình Nuôi Cá Bông Lau
  • Cá Bông Lau Bao Nhiêu Tiền? Mua Ở Đâu Uy Tín Chất Lượng
  • Canh Chua Cá Đuối Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngon Đúng Vị Miền Tây Nam Bộ
  • Cách Nấu Canh Cá Với Măng Chua Tuyệt Ngon
  • Lạ Miệng Với Cách Nấu Món Canh Cá Lóc Măng Chua Cực Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Bắc Ngon Không Cưỡng Được.
  • Cá đuối nấu canh chua lá giang ( ảnh ) là món ăn quen thuộc, được rất nhiều người ưa chuộng. Cá đuối vốn nổi tiếng vì có lớp sụn vừa mềm mềm vừa dai dai sần sật, thịt cá chứa nhiều dưỡng chất.

    NGÔ MÃ THIÊN

    Theo đông y, cá đuối có vị ngọt, tính bình, hơi độc, tác dụng trị chứng đi tiểu buốt gắt, viêm sưng đau tinh hoàn, âm hộ do thấp nhiệt… Vì vậy, ăn cá đuối rất có lợi cho sức khỏe con người.

    Cá đuối rất dễ phân biệt với các loài cá khác vì chúng có thân dẹp, đuôi dài, đầu nhỏ, xương sụn, từ đầu đến thân mắt bụng xếp tròn trông rất giống như chiếc quạt, còn đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Thịt cá trắng tinh, vừa béo lại giàu đạm. Cá đuối nấu canh chua với lá giang phải nói là chuẩn không cần chỉnh.

    Còn lá giang, dù mưa hay nắng đều phát triển mạnh, mùa mưa thì lá xanh mơn mởn hơn. Lá giang rất dễ tính khi nấu kết hợp với các loại thực phẩm từ hải sản cho đến thịt đều rất ngon. Sự kết hợp giữa lá giang với cá đuối làm cho cá bớt tanh và món canh thêm phần hấp dẫn.

    Để món canh chua cá đuối ngon đúng điệu, cá đuối mua về đem rửa thật sạch, dùng dao cắt xẻ dọc trên thân cá thành các dải dài, rồi tiếp tục cắt cá thành từng khúc cỡ hai đốt ngón tay người lớn. Sau đó, đem ướp với chút gia vị gồm nước mắm, tiêu… Ướp mươi phút cho thấm gia vị rồi tao sơ cá, vớt ra đĩa để riêng. Muốn cá bớt tanh thì khi phi dầu ăn nên cho thêm vài tép tỏi đập dập, cách làm này sẽ khiến cá đuối thơm hơn và độ tanh được giảm hẳn.

    Bắc nồi nước lên bếp, để nồi canh chua cá đuối thêm phong phú, bắt mắt nên cho thêm các nguyên liệu đậu bắp, thơm, cà chua chín… Khi các nguyên liệu sắp chín, cho phần lá giang đã vò vào và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp, múc ra tô thưởng thức.

    Canh chua cá đuối nấu lá giang ăn lúc còn nóng cùng bún tươi hoặc cơm trắng chấm chút muối ớt mới đúng bài.

    Món canh chua cá đuối phù hợp cho mọi thời khắc trong năm. Vì vậy, dù nắng hay mưa hễ mà trong mâm cơm có tô canh chua cá đuối, thế nào nồi canh cũng đánh bay nồi cơm.

    Cá đuối nướng nghệ Hôm ấy đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi đi dự hội nghị ở Quảng Ngãi về đến Đại Lãnh thì trời đã về chiều, trong đó có một anh bạn ở Đắk Lắk muốn về Nha Trang chơi nên đi nhờ xe. Đến thành phố sẽ tối nên…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Ngọt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đúng Chuẩn Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Miền Nam, Miền Trung, Miền Bắc & Miền Tây Ngon Tròn Vị
  • 4 Kiểu Canh Cá Nấu Chua Ngon Tuyệt Đỉnh
  • 2 Cách Nấu Canh Cá Khoai Đặc Biệt Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cá Điêu Hồng Hấp Lá Nhàu

    --- Bài mới hơn ---

  • Kỹ Thuật Úm Gà Bằng Đèn Hồng Ngoại. Cách Làm Chuồng Trại Úm Gà Con
  • Giá Cả Thị Trường Hôm Nay 20/11: Big C, Vinmart Có Nhiều Hải Sản Giá Tốt, Masan Tiếp Tục Giảm Mạnh Thịt Heo
  • Giá Cả Thị Trường Hôm Nay 31/10: Thịt Heo Tăng Giá, Vinmart Giảm Mạnh Cá Sông Đà
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Với Măng Chua Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Diêu Hồng Hấp Xì Dầu Đậm Đà Đúng Điệu
  • + Tên ” cá Điêu hồng” được dịch từ tiếng Trung Quốc để chỉ một loài cá thuộc họ cá tráp ở biển (Plectorynchus). Người ta gọi cá rô phi đỏ là “cá điêu hồng” vì chúng có hình dạng và màu sắc giống nhau.

    + Từ năm 1997, rô phi đỏ được nhập về để nuôi thương phẩm. Hiện nay chúng đã phát triển tốt trong điều kiện khí hậu của ta và là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế.

    + Như vậy, cá điêu hồng cũng chỉ là cá rô phi có màu đỏ. Sau khi đã có dòng cá rô phi đỏ, người Đài Loan phát triễn mạnh nuôi dòng cá này với cá được sử lý hoặc lai cho cá toàn là đực. Từ đó Rô phi đỏ từ Đài Loan đã được du nhập sang nhiều nước trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á và cũng được phát triển với các hình thức nuôi thâm canh hoặc quảng canh.

    Nhàu là loại cây trái hoang dã nhưng có nhiều công dụng quý tốt cho sức khỏe, mời bạn cùng tìm hiểu:

    _ Nhàu là loài của châu Á nhiệt đới và châu Đại Dương, ở Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam. Thường mọc hoang ở nhiều nơi hoặc được trồng để làm thuốc. Các bộ phận của cây nhàu được dùng làm thuốc là và thường được dùng tươi hay khô. Người ta thu hái nhàu quanh năm (thu hái lá nhàu tốt nhất vào mùa xuân, quả nhàu vào mùa hạ).

    _ Theo Đông y, rễ nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, làm êm dịu thần kinh, hạ huyết áp. Thường dùng chữa cao huyết áp, nhức mỏi tay chân do phong thấp, đau lưng.

    _ Quả nhàu có tác dụng nhuận trường, lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, trừ thấp nhiệt, điều kinh. Thường dùng để trợ tiêu hóa, chống táo bón, điều hòa kinh nguyệt, chữa bạch đới, băng huyết, phụ trợ chữa đái tháo đường, cao huyết áp. Ngoài ra trái nhàu còn chữa đau gân, ho cảm, lỵ. Người ta dùng quả nhàu chín chấm muối để ăn hoặc nướng chín để ăn. Quả nhàu non thái lát mỏng ngâm rượu, uống chữa phong thấp, đau lưng. Quả nhàu khô còn được dùng ngâm rượu.

    _ Lá nhàu có tác dụng làm tăng lực, hạ sốt, làm êm dịu và điều kinh. Thường lá nhàu dùng chữa lỵ, tiêu chảy, cảm sốt, nấu canh để ăn bổ dưỡng. Dùng ngoài, rửa lá nhàu thật sạch, giã nát đắp giúp vết thương mau lành, vết loét, làm mau lên da non. Hoặc lấy dịch lá nhàu thấm vào vải gạc đắp chữa viêm khớp đau nhức. Ngày dùng 12-20g lá nhàu sắc uống.

    _ Lá nhàu tươi 3-5 lá, bạn rửa sạch nấu với nửa lít nước còn lại 200ml chia 2 lần uống/ngày.

    _ Lá nhàu khi nấu ăn vừa tạo hương thơm nồng hấp dẫn cho món hấp, vừa có tác dụng chữa các chứng mụt nhọt, trị sốt, ho… món ăn này sẽ đem lại khẩu vị mới cho thực đơn sức khỏe bổ dưỡng của bạn.

    _ Lá nhàu có công dụng thật tốt cho sức khỏe vì vậy cá điêu hồng hấp lá nhàu là món ăn thật ngon và bổ dưỡng:

    * Lá nhàu non: 7 – 10 lá.

    * Cá điêu hồng con to: 400-600 gram.

    * 1 cái tô to, 1 nồi đun.

    * Hành lá, Ớt , Tỏi phi, Tiêu, đường, Nước tương, Dầu ăn, dầu mè, nước màu dừa…

    1./ Cá điêu hồng mua về con còn tươi, làm sạch, để ráo nước.

    2./ Dùng dao khứa vài đường trên mình cá. Tiến hành ướp cá với tỏi bằm, tiêu, 1 muỗng canh nước tương, chút đường để thấm khoảng 15 phút có thể thêm một ít nước màu dừa.

    3./ Lá nhàu đem rửa sạch, cắt nhỏ, nhuyễn. Phi ít tỏi.

    4./ Cho cá vào 1 cái đĩa sâu lòng, cho chút dầu ăn vào, tiến hành hấp cho cá gần chin rồi cho lá nhàu xắt nhuyễn vào, hấp vài phút cho vừa chín. Sau đó rắc ít tỏi phi.

    5./ Tiến hành làm hỗn hợp gồm: dầu mè, nước tương, đường và chút nước nấu thành sốt, nêm lại chút hạt nêm. Tiến hành đun sôi hổn hợp rồi rưới lên mình cá.

    + Cá điêu hồng hấp lá nhàu dùng ăn với cơm nóng hoặc quý ông có thể nhâm nhi vài chai rượu thuốc vừa trò chuyện.

    Ngoài hấp lá nhàu thì cón các món ngon từ cá diêu hồng:

    • Cá diêu hồng chiên xù.
    • Cá diêu hồng hấp.
    • Cá diêu hồng kho.
    • Cá diêu hồng sốt chua ngọt.
    • Cá diêu hồng sốt cà chua.
    • Cá diêu hồng nấu ngót.
    • Cá diêu hồng om dưa.
    • Cá điêu hồng nướng muối ớt.
    • cá điêu hồng sốt cà chua.
    • Cá điêu hồng hấp nấm.
    • Cá điêu hồng chưng tương.

    Một số kỹ thuật nuôi cá Điêu hồng trong ao đất:

    # Cá điêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, kỹ thuật nuôi tương tự như nuôi các loài cá nước ngọt khác, bạn cần lưu ý các điểm cơ bản sau:

    # cá điêu hồng thích hợp với nguồn nước có độ pH: 6,2 – 7,5, khả năng chịu phèn kém nhưng có thể phát triển tốt ở vùng nước nhiễm mặn nhẹ 5 – 12%o cá điêu hồng sống trong mọi tầng nước.

    # Nguồn thức ăn của cá điêu hồng: Cá điêu hồng ăn tạp thiên về thực vật và có thể ăn mùn bả hữu cơ, do đó nguồn thức ăn cho cá rất đa dạng, bao gồm các loại cám thực phẩm, khoai củ, ngũ cốc,… các nguyên liệu phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thủy sản (nhu vỏ tôm, râu mực, đầu cá,….) hay các phấn phẩm lò giết mổ gia súc để chế biến thành các nguồn thức ăn phụ cung cấp cho cá nuôi.

    # Lượng thức ăn: tùy theo mức độ sử dụng của cá, trung bình bằng 5 – 7% trọng lượng cá, cần bố trí các sàn ăn trong ao để kiểm tra lượng thức ăn hàng ngày, sử dụng nhiều sàn ăn để cá lớn, cá nhỏ đều được ăn. Tránh dư thừa thức ăn gây lãng phí và ô nhiễm nguồn nước.

    # Lượng thức ăn nên chia làm 2, cho ăn vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát. Nước trong ao gồm màu sắc và mùi vị nếu bạn thấy nước bẩn thì cần phải thay nước sạch cho ao nuôi tránh hiện tượng thiếu oxy.

    # Ao nuôi cá điêu hồng: phải được thực hiện các bước cải tạo theo tuần tự như sau: bơm cạn nước, vét bùn nền đáy ao, bón vôi khử phèn độc tố tiềm tàng trong ao với liều lượng từ 10 – 15 kg/100m2, phơi ao khoảng 1 tuần rồi tiến hành cấp nước sạch vào ao qua cống có ngăn lưới ở miệng công không cho cá tạp và cá dữ vào ao nuôi.

    # Chọn ao nuôi cá điêu hồng có diện tích từ 500 – 1.000m2, độ sâu từ 0,8 – 1,5m và phải chủ động cấp thoát nước khi cần thiết.

    Mật độ nuôi cá điêu hồng: có thể nuôi đơn cá điêu hồng trong một ao hoặc nuôi ghép với nhiều loại cá khác như: cá sặc rằn, cá chép, cá hường, cá rô phi vằn… Nếu bạn chỉ nuôi cá điều hồng là chủ yếu: nên nuôi với mật độ từ 5 – 8 con/m2.

    # cá điêu hồng nuôi khoảng 7 – 8 tháng là có thể thu hoạch được, vào thời gian này cá đạt trọng lượng từ 0,4 – 0,6kg/con. Nếu cá lớn đều thì thu hoạch 1 lần, nếu không đều thì thu hoạch những con lớn trước, con nhỏ để lại nuôi tiếp 1 – 2 tháng sau sẽ thu hoạch tiếp.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Diêu Hồng Nấu Mẻ Đậm Đà, Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cá Điêu Hồng Đồng Tháp Không Nhiễm Chất Gây Ung Thư !
  • Độc Đáo Cá Diêu Hồng Hấp Tam Tơ
  • Làm Cá Hấp Tứ Xuyên Cay Ngọt Đậm Đà, Thơm Mềm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cá Chiên Giòn Sốt Tứ Xuyên Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Lá Giang
  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • Cá Rô Đồng Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Đồng Ngon, Ai Cũng Phải Nức Mũi
  • Nguyên liệu

    • 3 con cá rô đồng (500gr)
    • 1 bó lá giang
    • 1 bó hoa kèo nèo
    • 1 muỗng canh tỏi băm
    • Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai, ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)
    • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.

    Cách làm

      Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho cá thấm.

    • Nếu muốn cá săn chắc lại, có để bọc dĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.
    • Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót. Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới. Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

      Để nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi để riêng ra chén.

      Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm;

      Đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.

      Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi, chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợt nước vừa sôi lên, kèo nèo chín là tắt bếp.

      Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên. Ăn nóng.

    Ghi chú: Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon. Nếu muốn ăn chua nhiều thì vò lá giang dập một chút hoặc tăng thêm lá giang, còn muốn tô canh chua nhè nhẹ thì chỉ cần vò sơ lá giang là đủ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm
  • Review Top 5 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Top 8 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Cá Rô Đồng Nấu Rau Ngót Giảm Nhiệt Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Làm Món Canh Cá Lóc Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Canh Hoa Chuối Nấu Cá Lóc Dân Dã Mà Ngon Lạ Miệng ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Đổi Vị Món Ngon Từ Cá Nấu Khế Ngon Miệng Cả Nhà Khỏe Vui
  • Canh Chua Cá Lóc Miền Trung
  • Khô Cá Lóc Rim Chua Ngọt
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • – Cá lóc cắt khoanh 600g

    – Lá giang làm sạch 50g

    – Cà chua 2 trái

    – Tỏi băm 1M

    – Tỏi phi 1M

    – Sả bằm nhuyễn 2M

    – Ớt bằm nhuyễn 1M

    – Rau om, ngò gai

    – Muối, đường, nước mắm, dầu ăn

    – Bột ngọt Bột ngọt AJI-NO-MOTO®

    – Giấm gạo lên men Giấm gạo lên men LISA®

    2. Sơ chế các thực phẩm trong món canh cá lóc là giang

    – Cá rửa sạch để ráo, ướp vào 1M nước mắm, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để 15′ cho cá thấm gia vị.

    – Cà chua cắt múi cau. Lá giang dùng tay vò nát. Rau om, ngò gai cắt nhỏ.

    3. Các bước thực hiện món canh cá lóc lá giang 

    – Xào thơm tỏi, sả, ớt với dầu ăn, cho cá vào xóc cho săn, cho tiếp cà chua vào đảo nhanh tay, thêm vào 1.2 lít nước nóng, nấu sôi, nêm 1m muối, 1M đường, 1M nước mắm, 1M giấm gạo lên men LISA, 1/2M bột ngọt AJI-NO-MOTO®, cho lá giang vào nấu thêm 5 phút, tắt lửa.

    4. Dùng món canh cá lóc là giang với

    – Múc canh ra tô, cho tỏi phi, rau om, ngò gai lên, dùng nóng .

    5. Mách nhỏ cho bạn

    – Ướp cá với nước mắm & bột ngọt để cá thấm gia vị đậm đà khi ăn. 

    – Xóc nhanh cá trước khi nấu để cá thơm và không bị nát.

    6. Clip Hướng dân thực hiện món canh cá lóc

    7. Công dụng của các thực phẩm trong món canh cá lóc lá giang

    – Lá giang: thân, lá và rễ của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể, thành phần hóa học được xác định trong 100 g lá giang gồm 85,3 g nước, 3,5 g protein, 3,5 g glucid, 0,6 mg carotein, 26 mg vitamin C. Là một loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella. Có nơi, người ta dùng lá giang giã lẫn với lá khoai lang, chế nước uống chữa ngộ độc sắn (mì).

    Tuy nhiên, cần lưu ý khi nấu lá giang cũng như các loại canh chua khác, không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

    Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da; dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn (cá, thịt).

     

    Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mạn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy… Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

    nguồn theo món ngon mỗi ngày

     

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu 5 Món Canh Chua Đơn Giản, Ngon “vô Đối”
  • Canh Chua Giò Sống Nóng Sốt Đưa Cơm
  • Món Ngon Hàng Ngày: Cá Nấu Canh Gừng — Khu Ẩm Thực
  • Món Canh Chay Ngon Dễ Nấu – Cho Bữa Ăn Thanh Đạm
  • Mách Bạn Cách Nấu Canh Cá Chép Cho Bà Bầu An Thai
  • Cá Dìa Nướng Lá Chuối Ăn Một Lần Nhớ Mãi

    --- Bài mới hơn ---

  • (#kiến Thức)Cá Dìa Nướng Lá Chuối Ăn Một Lần Là Lên Đỉnh
  • Nuôi Ghép: Cho Cá Dìa, Tôm, Cua Ở Chung Nhà, Tưởng Bất Hòa Mà Lời Trăm Triệu
  • Bất Ngờ Với Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Măng Chua Thanh Dịu
  • 【2/2021】Bí Quyết Câu Cá Dìa
  • Chim Ưng Ăn Gì? Giá Rẻ Nhất Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu?
  • Đến hè, các con tôi được nghỉ học, cả nhà mới có dịp về quê ngoại để vui chơi và ăn những món “đặc sản” mà tôi có cảm giác chỉ có quê ngoại mới ngon đáo để. Ninh Thuận, có những dải biển dài thật đẹp, nước biển thì trong xanh, từng đợt sóng vỗ rì rào, thầm thì như mời gọi…

    Cá dìa nướng lá chuối ngon đáo để

    Với những ai xa quê, đi đâu và làm gì có lẽ sẽ không thể quên cảnh những đứa trẻ đầu trần chân đất trong đó có tôi, mỗi ngày sau khi đi học xong đều chạy ra biển, biển như thể mời gọi, như rất chiều lòng người…

    Biển luôn ưu ái những đặc sản ngọt ngào cho những trẻ em nghèo vùng biển bọn tôi. Trong tất cả các loại như hàu nướng, tôm nướng mọi hoặc cá nướng muối ớt… món nào cũng ngon nhưng tôi vẫn thích nhất là cá dìa bông nướng lá chuối, bởi thịt cá dai, vị rất ngọt.

    Sáng tinh mơ, tôi và mẹ đi ra biển, vừa ngắm bình minh và được thấy cảnh tấp nập của những người con xứ biển khệ nệ bưng những thúng cá to, tươi roi rói vào bờ, cảnh cười nói, mua bán thoáng cái đã xong.

    Mẹ cùng tôi mua về một mớ cá tươi các loại nào là cá dìa, cá kiếm, cá liệt… ôi toàn những loại cá tôi thích. Tôi nghĩ trong bụng ở Sài Gòn tìm đâu ra cá tươi mà lại rẻ như thế này.

    Về nhà, mẹ tôi lại bắt tay vào việc sơ chế cá ngay, mẹ nói cá dìa ngon nhất là từ độ tháng 4 đến tháng 6, đây là giai đoạn cá trưởng thành nên thịt cá săn chắc và thơm ngon hơn. Cá dìa có thịt trắng và dai nên thường là nướng mọi, với muối ớt, mỡ hành hoặc hành lá bọc trong lá chuối được xem là ngon nhất…

    Cá dìa nướng lá chuối giòn tan, thơm phức

    Vừa nói mẹ nói tôi giả ít muối ớt, còn mẹ thì dùng dao khứa vài nhát lên mình cá để khi ướp gia vị sẽ thấm vào mình cá khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn, sau đó mẹ lấy 1 ít bột ngọt, ít muối ớt đã giả nhuyễn ướp trên mình cá tầm 5 phút, sau đó mẹ lại để cá vào trong lá chuối, thêm ít đầu hành và quấn lại đem nướng trên bếp than.

    Vị thơm lừng của cá, xen lẫn vị cay nồng của ớt xiêm tất cả như quyện vào nhau cùng với hương thơm đặc trưng của lá chuối, làm dậy nên một mùi thơm quyến rũ không thể cưỡng lại được. Thịt cá dìa ngọt lịm, trắng tươi, ăn một miếng, thòm thèm muốn ăn miếng nữa. Ngày xưa, khi chị em tôi rỉa thịt cá xong, còn xương và đầu cá mẹ lại đem nướng vàng, ăn vào, giòn tan thơm phức.

    Người Lao động

    --- Bài cũ hơn ---

  • Kinh Nghiệm Lịch Đảo Lý Sơn Tự Túc Tất Tần Tật Từ A
  • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Lý Sơn Tự Túc
  • Top 12 Món Hải Sản Lý Sơn Du Khách Không Thể Bỏ Qua
  • Ăn Gì Ở Đảo Lý Sơn? Món Ngon Ở Lý Sơn Bạn Nên Thử
  • Cá Dìa Làm Món Gì Ngon 02/2021
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Rô Đồng Lá Giang

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Rô Đồng Kho Tiêu Xanh Cực Ngon Của Mẹ
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tiêu Ấm Ấm Lòng Cho Ngày Đông
  • Cá Rô Đồng Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Đồng Ngon, Ai Cũng Phải Nức Mũi
  • Đổi Bữa Với Món Cá Rô Đồng Kho Khế
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Rô Kho Khế Cực Đơn Giản Tại Nhà
  • Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da; dùng làm thực phẩm có vị chua khi chế biến các món ăn từ thịt cá,…

    Thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính. Đặc biệt, nó còn có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy… Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ và lá.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    – Cá rô đồng: 500 gam.

    – Lá giang: 1 bó.

    – Hoa kèo nèo: 1 bó.

    – Hành lá, rau ngổ, ngò gai.

    – Ớt trái: 2 quả.

    – Gia vị: Muối, tiêu bột, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm.

    – Lá giang nhặt sạch, bỏ lá già và sâu rồi rửa vài lần cho sạch và để ráo nước. Sau đó, vò nhẹ tương tự như vò rau ngót.

    – Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành trắng băm nhuyễn, phần lá thì cắt nhỏ.

    – Kèo nèo bỏ phần cọng già bên dưới, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    – Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

    – Ớt trái rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

    – Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo.

    – Sau đó, chúng ta ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi, trộn đều rồi ướp từ 15- 20 phút cho cá thấm gia vị.

    Cách chế biến:

    – Đầu tiên, chúng ta bắc nồi lên bếp, chodầu ăn vào, đợi dầu nóng cho tỏi băm vafp phi thơm rồi vớt phần tỏi băm ra riêng 1 cái chén.

    – Để nguyên dầu ăn đó trong nồi rồi cho vào nước lọc vừa đủ dùng và nấu sôi lên, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm.

    – Khi nước sôi, chúng ta cho cá rô vào. Lưu ý, khi nấu chúng ta không được đậy nắp.

    – Chúng ta nấu trong 5 phút rồi thả lá giang vào, nếu thây lá giang cuyển màu vàng thì thả tiếp kèo nèo vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn là được.

    – Kèo nèo chín thì rắc ngò gai, hành lá, rau ngổ vào rồi tắt bếp.

    – Múc ra tô và trang trí là các bạn đã hoàn thành xong món ăn của mình rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang Ngọt Mát Cho Mâm Cơm Buổi Tối
  • Canh Chua Cá Rô Đồng Nấu Lá Giang
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng
  • Cách Nấu Bún Cá Rô Đồng Nóng Hổi Ăn Ngon Dễ Làm
  • Review Top 5 Địa Chỉ Ăn Bánh Đa Cá Rô Đồng Ngon Tại Hà Nội 2022
  • Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Lá Giang Măng Chua Ngon Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Nấu Lẩu Cá Đuối Măng Chua Lá Giang, Lẩu Cá Đuối Nấu Mẻ Ngon Không Bị Tanh
  • Dân Dã Canh Chua Me Đất
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Chuẩn Vị Miền Tây
  • Www.honviet.com. Canh Chua Cá Lóc Miền Tây
  • 5 Cách Nấu Canh Măng Chua Ngọt Lịm
  • Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá đuối lá giang

    • Cá đuối: 350 gram.
    • Lá giang: 50 gram.
    • Măng chua: 150 gram.
    • Cà chua: 2 quả.
    • Hành tím băm: 1 muỗng canh.
    • Tỏi băm: 1 muỗng canh.
    • Dầu ăn: 4 muỗng canh.
    • Nước mắm: 1 muỗng canh.
    • Bột nêm: 1 muỗng cà phê.
    • Rau: Bạn có thể chuẩn bị rau muống, rau cần, hoa chuối, ngò gai, ngò om,… (tùy sở thích mỗi người).
    • Bún, mì gạo hoặc mì tôm ăn kèm (tùy sở thích).

    Cách nấu lẩu cá lăng

    Cách nấu lẩu cá lóc

    Cách nấu lẩu cá đuối lá giang

    Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

    Cá đuối: Các bạn đem rửa sạch, sử dụng con dao to để chặt cá đuối ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó cho cá đuối vào ướp với 1 muỗng cà phê hành tím + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút.

    Cà chua: Bạn cũng đem rửa sạch, cắt thành múi cau.

    Ngò gai, ngò om: Cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Rau muống, rau cần, hoa chuối: Nhặt, rửa sạch (bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng) rồi vớt ra để cho ráo nước.

    Lá giang: Nhặt và rửa sạch, cho vào trong tô, dùng tay bóp cho dập để tiết ra được chất chua từ lá giang khi nấu.

    Măng chua: Đem rửa sạch nhiều lần với nước và vắt cho ráo hết nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Xào săn cá

    Đầu tiên các bạn đặt nồi lên trên bếp, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm và hành tím băm vào chảo cùng với 2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm lên. Sau đó cho phần cá đã ướp vào, xào cho đến khi thấy cá săn lại thì tắt bếp đi. Tiếp tục đổ phần cá đã xào này ra đĩa.

    Bước 3: Nấu lẩu cá đuối

    Chúng ta tiếp tục tận dụng nồi lúc trước đã xào cá, cho vào đó chỗ hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm lên. Tiếp đó cho thêm khoảng 1,5 lít nước lọc + cà chua đã bổ múi cau và 1 gói hạt nêm gia vị lẩu thái vào. Đun cho sôi lên rồi các bạn cho măng chua và lá giang vào.

    Tiếp tục đun sôi nồi nước lẩu này lại 1 lần nữa rồi cho cá đuối đã xào vào. Bật bếp đun khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp đi, bỏ ngò om và ngò gai lên trên.

    Bước 4: Trình bày và thưởng thức

    Múc lẩu cá đuối vào nồi ăn lẩu, đặt lên trên bếp và để giữa bàn ăn. Phần rau, hoa chuối, bún,… các bạn đặt xung quanh nồi lẩu. Khi bắt đầu ăn lẩu, các bạn nhúng vào nồi lẩu cho chín và xôi lên rồi thưởng thức thôi ạ.

    Lưu ý khi nấu lẩu cá đuối

    Phần cá đuối: Các bạn nên nhớ, phải xào cá sơ qua để có thể khử được mùi tanh của cá.

    Để có một nồi lẩu cá đuối ngon và chất lượng thì khâu chọn cá đuối rất quan trọng. Các bạn cần phải hết sức lưu ý khi chọn cá đuối, phải chọn 1 con cá đuối tươi và sơ chế thật cẩn thận và khử mùi sao cho hiệu quả.

    Cá đuối có một lớp da rất nhớt, các bạn cần cạo sạch lớp nhớt này đi trước khi nấu (phần này sẽ giúp bạn có được một món ăn không bị tanh và đắng). Hoặc các bạn có thể dùng muối xát lên trên da cá (làm như vậy cũng có thể loại bỏ được phần nhớt của cá một cách nhanh chóng) sau đó rửa cá sạch lại với nước.

    Phần ruột cá đuối các bạn cũng phải loại bỏ hoàn toàn.

    Như vậy là các bạn vừa tìm hiểu xong cách nấu lẩu cá đuối lá giang măng chua cùng với kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày xong rồi đó ạ. Chỉ sau một vài bước vô cùng đơn giản thôi là các bạn đã có được một nồi lẩu cá đuối ngon miệng, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng để cùng cả gia đình thưởng thức rồi đó.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 1️⃣ Cách Nấu Canh Chua Cá Đuối Với Măng, Lá Giang, Cơm Mẻ Thơm Ngon
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Kèo Lá Giang Thanh Mát Ngày Hè
  • Hướng Dẫn Làm Canh Chua Cá Lóc Thơm Ngọt Thịt
  • Xuýt Xoa Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Đậm Đà Hương Vị
  • Cách Nấu Canh Chua Cá Lăng Ai Ai Cũng Khen Nức Mũi
  • Nồng Nàn Canh Chua Cá Dìa, Cá Dò Vò Lá Me Non

    --- Bài mới hơn ---

  • Lễ Công Bố Thành Công Sinh Sản Nhân Tạo Cá Dìa (Siganus Guttatus) Tại Thừa Thiên Huế
  • Cá Dĩa Giá Bao Nhiêu? Kỹ Thuật Nuôi Cá Dĩa Khi Bạn Bắt Đầu Chơi Cá
  • Đĩa Sứ Hình Con Cá Mua Ở Đâu ? Giá Bao Nhiêu ?
  • Du Lịch Quy Nhơn Bạn Nhất Định Phải Thử Ẩm Thực Ngon Tuyệt Nhé!
  • Cá Dìa Làm Món Gì Ngon 02/2021
  • Canh chua gần như món truyền thống của người Việt. Mỗi miền mỗi khác, tận dụng những cây trái quanh mình để tăng độ ngon của tô canh nóng hổi.

    Với người Ninh Hòa, thường thì cái nào ra cái đó. Đắng phải đắng nghét, chua thì chua lè, ngọt phải ngọt lịm, cay thiệt xé họng, còn mặn luôn chát chúa. Nên canh chua thường rất chua, không ngọt như người miền Nam hay nấu.

    Lạ ghê, trời càng nóng, canh chua càng ngon mới ác. Một chén cơm, hai chén cơm, ba chén cơm vẫn chưa thấy đã.

    Hình như bất kì cá, thịt, cây cỏ nào, qua bàn tay tài hoa của các dì, các mẹ, đều có thể trở thành tô canh chua quyến rũ. Với mỗi loại thịt, cá đồng hay cá biển, tùy từng mùa mà họ chọn me trái, lá me, lá giang hay khế cho phù hợp. Còn không sẽ trớt quớt thấy ghê.

    Để canh chua thêm đậm đà nhất định phải ăn kèm nước mắm nhỉ dầm ớt xanh. Nhưng tuyệt hảo phải là muối é trắng. É trắng mọc nhiều ở miền Trung, sống khỏe trên vùng đất khô cằn, nóng bỏng. Giã é với muối hột và ớt xanh mới ngon. Muối hầm rất gắt và đắng. Còn ớt đỏ lại làm phai đi màu xanh của lá. Nội nhìn chén muối thôi là xốn xang nơi đầu lưỡi. Không có canh chua thì bốc cơm nguội chấm muối ăn cũng no đến cành hông.

    Với cá trầu, không cần môn, bạc hà, đậu bắp hay hành ngò chi hết. Chỉ khế chua, bắp chuối, ngổ và é là đủ làm lòng dậy sóng. Canh chua cá trầu có màu trắng đục nhờ nước khế và mủ của bắp chuối. Húp một muỗng, vị chua và chát ngây ngất mấy tầng mây. Gà tơ nấu canh chua lá giang ăn ngon muốn xỉu. Chẳng é ngổ giá hành chi cho rườm rà, cứ nắm lá giang và con gà là có nồi canh ngon thấy mấy ông trời.

    Với người Ninh Hòa, cá lạt được coi là lộc của trời bởi thịt dai và béo. Với hai khúc cá là nồi nước ngọt ngay. Chấm vào muối é hay nước mắm dầm ớt, ngon đến nỗi chẳng biết trời trăng mây nước là gì. Cá bóp nhìn như cá thu nhưng thịt dai hơn nhiều.

    Đặc biệt, có lớp da dày, nhám nhưng không tanh. Bao tử cá bóp dai và giòn, thuộc loại xưa nay hiếm. Nhiều tiền chưa chắc có mà ăn. Canh chua cá bóp tưởng chua, nhưng ăn một hồi đâm ngọt. Gắp thịt cá ra dĩa, lấy đũa xắn làm tư, nhai một hồi, nhất là lớp da, có cảm giác như đang ăn miếng kẹo dẻo không bằng.

    Có nhiều loại cá cơm, như cơm than, cơm săn, cơm đổng, to cỡ ngón út, bụng trong ngần nhìn thấy ruột. Nấu canh chua lá me hay ngổ có tí giá với măng chua, nhai nguyên con, xương mềm, ruột đắng. Rẻ nhưng ngon không kém những loài cá đắt tiền khác. Béo nhất, sang nhất và mắc nhất là canh chua cá mú. Thỉnh thoảng mới thấy người ta bán ở chợ bởi nó mắc như vàng, ít người dám mua về ăn lắm.

    Nhưng ngon nhất, đã nhất, mặn mòi nhất phải kể tới canh chua cá dìa hay cá dò tuyệt đỉnh.

    Cá dìa và cá dò sống ở vùng nước nước lợ xà hai, trong đầm, trong phá. Thịt ngon và thơm hơn cả thịt gà. Hai con bề ngoài y chang nhau, làm hồi nhỏ cứ lộn hoài. Lớn lên mới biết, cá dìa có đốm hoa văn lấm tấm ngoài da, còn cá dò thì trơn tru láng ỏn. Chắc nhờ mớ hoa văn đó mà dìa mắc gấp đôi dò. Cá mới bắt lên, còn tươi, làm ruột sạch, gói vô lá chuối non, kèm ớt xanh giã dập dập, đem nướng với than, ta nói trở thành thiên hạ đệ nhất. Lai rai vài xị đế, thấm vô cùng.

    Dìa hay dò gì xương cũng độc như nhau. Làm không cẩn thận, đâm vô tay, trời ơi nhức kinh hồn phát đảm. Phải nặn sạch máu, ngâm vô rượu đòn may ra mới hết chứ không nó làm mủ, lở loét thấy ghê. Tốt nhất là nhờ mấy chị hàng cá làm giùm.

    Họ quen tay quen chân, khi móc mang, làm ruột sẽ biết đường mà tránh và không làm vỡ mật để khỏi thấm vô thịt đắng nghét. Cá rất tanh, phải cắt hết rún và rửa bằng nước muối. Nấu xong phải ăn liền khi nóng chứ không nuốt chẳng trôi, ói ra cái một.

    Để ăn được món ngon cũng cực trần thân.

    Một đời ngang dọc, đi tám hướng mười phương, ăn không biết bao nhiêu tô canh chua đủ vị Tây Tàu, Nam Bắc, nhưng để thấy thèm hoài như cá dìa cá dò vò lá me thì hơi bị hiếm. Nồi canh chua đơn giản lắm. Cá sau khi làm sạch, khỏi cần tao bởi sợ hư lớp da mỏng bên ngoài.

    Bắc nước cho sôi, thả nắm lá me vò dập, chớp mắt là chín vàng, ra chất chua dìu dịu. Bỏ cá vô. Nước sôi dạo nữa, nhắc xuống, nêm gia vị và ít ngổ là rung đùi sung sướng. Bữa nào không có lá me non thì nấu bằng me chín kèm tí măng chua, bạc hà, é, ngổ. Hương vị không thanh thoát bằng, nhưng độ ngon thì cũng một chín, một mười không hơn kém.

    Múc một tô canh để đó. Lấy đũa gắp cá ra. Rảy cho ráo nước rồi bỏ vô dĩa mắm dầm ớt hay muối é trắng. Trở nhanh mặt cho thấm. Bới chén cơm, lua ít hột dạo đầu cho miệng mồm bớt lạt. Dẻ cá, quệt mắm, nhai thiệt chậm, để từng thớ thịt tươi mềm tan trên đầu lưỡi. Mười lần như chục, cứ thắc mắc hoài, hổng biết sao cá sống trong nước lợ nhưng thịt lại dai và ngọt ngào đến vậy.

    Quậy tô canh, lá me úa vàng lềnh bềnh giữa váng mỡ. Quẹt mồ hôi, húp miếng nước. Vị chua nhẹ nhàng như níu mãi hồn người.

    Lạ ghê, trời càng nóng, canh chua càng ngon mới ác. Một chén cơm, hai chén cơm, ba chén cơm vẫn chưa thấy đã. Phút chốc, mấy con cá chỉ còn lại xương. Bẻ đầu, hút tủy trong hốc mắt. Vỗ đùi cái đét. Mới hay ăn trăm ngàn món ngon vật lạ, chưa chắc bằng tô canh chua cá biển xứ mình.

    Hình như bất kì cá, thịt, cây cỏ nào, qua bàn tay tài hoa của các dì, các mẹ, đều có thể trở thành tô canh chua quyến rũ.

    Béo nhất, sang nhất và mắc nhất là canh chua cá mú. Thỉnh thoảng mới thấy người ta bán ở chợ bởi nó mắc như vàng, ít người dám mua về ăn lắm.

    É trắng mọc nhiều ở miền Trung, sống khỏe trên vùng đất khô cằn, nóng bỏng.

    Cá dìa và cá dò sống ở vùng nước nước lợ xà hai, trong đầm, trong phá. Thịt ngon và thơm hơn cả thịt gà. Hai con bề ngoài y chang nhau, làm hồi nhỏ cứ lộn hoài. Lớn lên mới biết, cá dìa có đốm hoa văn lấm tấm ngoài da, còn cá dò thì trơn tru láng ỏn.

    Múc một tô canh để đó. Lấy đũa gắp cá ra. Rảy cho ráo nước rồi bỏ vô dĩa mắm dầm ớt hay muối é trắng. Trở nhanh mặt cho thấm. Dẻ cá, quệt mắm, nhai thiệt chậm, để từng thớ thịt tươi mềm tan trên đầu lưỡi. Mười lần như chục, cứ thắc mắc hoài, hổng biết sao cá sống trong nước lợ nhưng thịt lại dai và ngọt ngào đến vậy.

    Nguyễn Hữu Tài(thực hiện)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cao Chè Vằng Quảng Trị 1Kg
  • Kỹ Thuật Nuôi Cá Dìa
  • Cung Cấp Cá Dìa Bông_ Đặc Sản Người Dân Miền Trung
  • 【2/2021】Cá Khoai Có Tác Dụng Gì
  • Cháo Cá Trắm Cho Bé Ăn Dặm Nấu Với Rau Gì Ngon?
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100