Cá Đối Kho Dưa Môn

--- Bài mới hơn ---

  • Thương Nhớ Dưa Môn Kho Cá
  • Cách Kho Cá Hú Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Cơm Tròn Vị
  • Nếu Nghĩ Cá Hú Nhiều Mỡ Bạn Hãy Thử Ngay Cách Làm Món Cá Hú Kho Này
  • Thơm Ngon Cá Lăng Kho Khóm
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Cá Kèo Kho Tiêu Và Rau Răm Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cửa Đại là nơi sông Thu Bồn (Hội An – Quảng Nam) đổ ra biển nên ở đây có nhiều cá đối, nhất là vào đầu mừa mưa. Một trong những điểm thích thú, thu hút du khách là câu cá hanh, cá đối.

    Cá đối có tập tính sống quần đàn, nhất là vào mùa sinh sản, cá thường tập trung thành từng bầy lớn di cư ra các vùng nước sâu ngoài biển để sinh sản. Hàng năm, từ mùa mưa đến trước tết âm lịch cho đến hết tháng giêng, từng đàn cá đối từ biển kéo lên những vùng sông nước lợ để tìm thức ăn. Cá đối ăn ngon nhất vào đầu mùa mưa nên ở quê tôi lưu truyền câu ca: “Cá đối chấm nước mắm gừng/Xa xôi cách trở xin đừng quên nhau”.

    Mỗi khi bước vào mùa mưa, cha tôi chèo ghe vào các bờ, bãi ven sông cắt môn mọc hoang dại về làm dưa môn để bán và ăn dần. Mẹ tôi tỉ mẩn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài rửa sạch để ráo rồi xẻ dọc thành từng sợi nhỏ, mang phơi nắng cho héo, sau đó bỏ vào hũ sành ủ chua. Khoảng một tuần, dưa chuyển màu vàng, mở nắp hũ nghe dậy mùi là được. Dưa môn chế biến các món chiên xào, nấu canh chua, kho đều ngon, nhưng tôi thích ăn nhất dưa môn kho với cá đối.

    Ngày ấy, cha tôi với con thuyền độc mộc, bủa lưới bắt cá đối ở khu vực Cửa Đại. Trước khi đem bán, cha tôi gửi về nhà một ít để mẹ tôi làm bữa. Mớ cá đối tươi ngon, thân tròn dài, vảy tròn, màu bạc còn đang vùng vẫy, mẹ tôi móc bỏ mang, ruột, rửa sạch, để ráo. Để nướng cá đối, mẹ ướp cá với một ít muối, bột ngọt rồi nướng trên bếp lửa than, khi lớp vảy cá vàng rộm, toả hương thơm là được; chấm nước mắm chanh, gừng thì hết chê.

    Tôi còn nhớ món kho dưa môn , cá đối sau khi làm sạch để ráo, mẹ tôi ướp muối, bột nêm, ớt trái chín, nghệ tươi, cho thấm; sau đó chiên sơ qua dầu ăn cho thơm và săn thịt. Rồi bỏ dưa môn đã rửa sạch vắt ráo nước vào kho tiếp với lửa nhỏ. Khi nồi cá sôi lại vài lần, trước khi nhắc xuống, thêm một ít tiêu bột. Món này thật hấp dẫn bữa ăn gia đình với bao hương vị trong nồi cá đối kho dưa môn.

    Theo dunghangviet

    * Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm

    Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Top 7 Món Ngon Từ Khô Cá Dứa Một Nắng
  • Bán Cá Dứa Một Nắng
  • Đặc Sản Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon ? Chiên Nướng Hay Kho?
  • Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon? 【Chiên, Nướng】
  • Cách Làm Cá Ngừ Kho Nước Dừa Thơm Ngon
  • Thương Nhớ Dưa Môn Kho Cá

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Kho Cá Hú Đơn Giản, Ngon Cho Bữa Cơm Tròn Vị
  • Nếu Nghĩ Cá Hú Nhiều Mỡ Bạn Hãy Thử Ngay Cách Làm Món Cá Hú Kho Này
  • Thơm Ngon Cá Lăng Kho Khóm
  • Hướng Dẫn 2 Cách Làm Cá Kèo Kho Tiêu Và Rau Răm Đậm Đà Đưa Cơm
  • Cách Kho Cá Kèo Ngon Tuyệt
  • Tháng 9 về trong cái se lạnh của gió heo may vờn nhẹ trên mái tóc. Mưa khẽ rơi bên thềm – những cơn mưa ngày cũ. Nhớ dáng mẹ ngồi, khéo léo những bàn tay. Bên bếp lửa hồng, mẹ nấu bữa cơm ngon, dân dã mà đậm đà. Dưa môn muối kho cá, món ngon còn mãi trong miền nhớ…

    Tháng 9 về trong cái se lạnh của gió heo may vờn nhẹ trên mái tóc. Mưa khẽ rơi bên thềm – những cơn mưa ngày cũ. Nhớ dáng mẹ ngồi, khéo léo những bàn tay. Bên bếp lửa hồng, mẹ nấu bữa cơm ngon, dân dã mà đậm đà. Dưa môn muối kho cá, món ngon còn mãi trong miền nhớ…

    Dưa môn còn gọi là dọc mùng hay môn ngọt, vì nó không ngứa, thân mềm như bạc hà thường được trồng dưới mương, bờ sông, ao, đầm lầy nơi có nước quanh năm, dùng chế biến thức ăn khi còn tươi hoặc sau khi muối chua.

    Theo kinh nghiệm của các bà các mẹ, dưa môn ngon thường là loại có cuống và lá màu xanh, tim lá có chấm đo đỏ. Thân khoai môn đem về rửa sạch bùn đất, cắt mỏng hai đầu cho bớt bẩn, rồi tước lớp vỏ lụa bên ngoài. Cắt ngắn thành từng khúc vừa ăn rồi chẻ làm đôi, bóp với muối nhiều lần cho dưa môn ra bớt chất ngứa, rôi vắt ráo nước. Sau đó, phơi dưa môn cho héo rồi cho vào hũ sành, đổ ngập nước muối pha loảng, lấy vỉ tre ép chặt để bề mặt môn luôn ngập nước.

    Để dưa môn thơm ngon, mau chua, mẹ pha thêm nước vo gạo cho vào với một lượng vừa phải. Và khoảng vài ngày sau, khi thấy dưa ngả sang màu vàng nâu, dậy mùi chua là ăn được.

    Với người dân quê tôi, dưa môn dường như trở thành món ăn quá đỗi quen thuộc. Nghe tên có vẻ mộc mạc, bình dị nhưng lại là món ăn ngon, lành tính. Dưa sau khi muối và được vắt sạch cho ráo nước, qua sự sáng tạo và bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, dưa môn được chế biến thành nhiều món. Đơn giản nhất là xào chay với dầu mỡ, tỏi đập dập hay nấu canh chua với cá giải nhiệt ngày nắng. Còn món dưa môn kho cá, có lẽ là một đặc ân mà vùng quê miền Trung đã dành riêng cho người dân nghèo khó nơi đây. Bởi lẽ, không những thơm ngon, mà món ăn này còn mặn mà, đậm đà dư vị làng quê, đưa cơm trong những ngày trời chuyển mình se lạnh.

    Cá biển hay cá đồng, khi kho với dưa môn đều dậy mùi, thơm ngon. Cá sau khi mua về, làm sạch, để ráo nước. Mẹ tỉ mỉ ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, một ít tỏi hành băm, nghệ tươi và vài trái ớt sừng cắt mỏng, để chừng 30 phút cho thấm gia vị. Sau khi phi thơm dầu ăn, mẹ cho cá vào, săn cho chín. Tiếp đến, cho dưa môn muối đã rửa sạch, vắt ráo nước vào kho chung. Thêm nước, kho trên lửa liu riu cho tới khi cá và dưa thật. Nêm nếm sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Dưa môn kho cá – khúc biến tấu đầy thi vị, dân dã mà đậm đà của người dân xứ Quảng bao đời gian khó. Những sợi dưa môn vàng ươm xuyết trên nền cơm trắng ngần, thơm thảo bữa cơm mùa gặt, vất vả mà ngập tràn niềm vui. Vị mằn mặn, chua chua thêm chút cay nồng của món ăn hương đồng cỏ nội, thấm vào trái tim của mỗi người con xa xứ, để rồi khi đi xa, giữa lưng chừng nổi nhớ, là niềm khắc khoải, canh cánh về với quê nhà…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Đối Kho Dưa Môn
  • Top 7 Món Ngon Từ Khô Cá Dứa Một Nắng
  • Bán Cá Dứa Một Nắng
  • Đặc Sản Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon ? Chiên Nướng Hay Kho?
  • Khô Cá Dứa Làm Món Gì Ngon? 【Chiên, Nướng】
  • Đậm Đà Canh Cá Dưa Môn

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Kho Cá Nục Ngon Với Món Cá Nục Kho Keo, Kho Măng
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Chép Kho Dưa Chua
  • Cách Làm Cá Rô Phi Kho Dưa Chua Ngon Không Thể Từ Chối
  • Cách Làm Cá Đối Kho Dưa Cải Chua Xua Tan Cảm Giác Chán Ăn
  • Bát canh cá nấu với dưa môn muối chua dân dã mà lại hao cơm

    Đang ngồi dưới hiên nhà ngắm nhìn những giọt mưa “vàng”, tận hưởng làn gió mát rượi thổi qua thì chuông điện thoại báo tin nhắn đến. Vội mở ra xem, thấy dòng tin nhắn: “Đậm tình miền Trung” cùng với hình ảnh bát canh dưa môn muối chua nấu cá của cậu ở Sài Gòn gửi. Chỉ nhìn bát canh dưa môn đang bốc khói qua hình ảnh mà tôi như ngửi được cả mùi thơm, hương vị nồng ấm của nó, thế là bao kỷ niệm của một thời thơ ấu gian khó ùa về.

    Mạ tôi “có tay” muối chua nên cứ món gì mạ muối cũng ngon, cũng “chua đúng vị”. Vì vậy, hũ dưa môn muối chua của mạ lúc nào cũng đắt khách, có khi môn mạ muối không kịp chua để bán. Ngày nhỏ, tôi cũng thường xuyên phụ mạ cắt môn, phơi môn để muối, thỉnh thoảng còn theo mạ ra chợ bán dưa môn muối.

    Cách muối dưa môn không khó, thân cây môn sau khi được hái về đem rửa thật sạch bùn, đất, cắt ngắn từng khúc tầm 3-4 cm. Sau đó đem phơi một đến hai nắng cho héo. Sau cùng cho môn vào hũ sành hoặc chum, vại tùy vào lượng môn nhiều hay ít. Trước đó, mạ hay bóp môn với muối sống để môn không bị ngứa và khi ăn sẽ có vị đậm đà, rồi mới nấu nước muối pha loãng đổ vào cho tới khi ngập hết bề mặt, lấy vỉ tre nén lại không cho môn nổi lên khỏi nước. Nếu cần muối nhanh chua thì mạ hay pha thêm nước vo gạo. Sau đó, để 3-4 ngày cho dưa môn ngả sang màu vàng tươi và dậy mùi là có thể dùng được.

    Dưa môn muối rất “bắt miệng” và có thể chế biến nhiều món. Dưa môn xào tỏi, dưa môn bóp, dưa môn kho cá đồng… món nào cũng dễ nấu mà hao cơm. Có lẽ, dưa môn nấu canh chua là món ăn gắn liền với tuổi thơ mấy anh em tôi. Hồi nhỏ, cứ đến giêng hai, hay giáp hạt là nhà lại thiếu gạo, tới bữa ăn mạ hay luộc thêm nồi khoai lang. Khoai ăn miết thì ngán, nên mạ hay nấu thêm tô canh dưa môn, vừa ăn khoai vừa húp miếng canh cho dễ nuốt.

    Người ta nói cái gì dù ngon nhưng ăn miết cũng ngán, nhưng không hiểu sao cả mấy chị em tôi càng ăn canh dưa môn nấu cá lại càng nghiện. Mỗi lần nhà có dịp gì hội tụ đông đủ là mạ lại nấu một nồi canh dưa môn to đùng, và y như rằng sẽ “thơm ngon tới miếng cuối cùng”. Canh dưa môn khi còn nóng nóng, vừa ăn vừa thổi, vừa hít hà mùi thơm của cá, mùi chua chua, thanh thanh của dưa môn là ngon nhất.

    Để nấu bát canh dưa môn ngon thì phải là dưa muối vừa chua, không bị úng và quan trọng không kém là cá phải tươi. Dưa môn nấu cá biển, cá đồng đều được. Nấu canh cá dưa môn rất đơn giản, trước tiên cho chảo lên bếp phi dầu, khử hành, ớt sau đó cho cá đã được ướp gia vị lên đảo qua, rồi cho dưa môn vào đảo đều, sau khi dưa môn thấm cá và gia vị thì cho nước sôi vào, đun sôi lại cho chín rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành món canh chua bắt miệng.

    Những sợi dưa môn vàng tươi hòa quyện vào bát cơm trắng càng khiến bữa ăn thêm đậm đà. Vị mằn mặn, chua chua của những sợi dưa môn như khắc in trong tâm trí, trái tim của những người con xa nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Canh Cá Om Dưa Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Cá Chép Om Dưa Ngon Tuyệt Vời
  • Đậm Đà Món Cá Hố Kho Dưa Cải.
  • Thử Tài Đầu Bếp Cùng Cá Hấp Dưa
  • “giải Cứu” Vị Giác Với Cách Làm Cá Lóc Hấp Dưa Cải Ngon Ngây Ngất
  • Cá Chép Kho Dưa Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Kho Dưa Cải Chua
  • Cá Chép Om Dưa Chua Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng
  • 5 Cách Kho Cá Chép Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá Kho Dưa Chua Ngon
  • Khuyến Mãi Cá Cược Miễn Phí Của Các Nhà Cái Cá Độ
  • Hàm lượng dinh dưỡng của cá chép – nguyên liệu chính của món cá chép kho dưa

    Có thể bạn chưa biết – tất cả bộ phận của cá chép từ thịt, vây, mắt đầu đều có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và là những vị thuốc quý trong y học. Khoa học hiện đại đã chứng minh trong mỗi 100gam cá chép tươi có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: 4,1g lipid, 0,09mg vitamin B2, 17,6g protid, 25mg vitamin A,… và các chất bổ khác.

    Món cá chép kho dưa chua chính vì thế cũng sẽ cung cấp cho cơ thể người một lượng protein cố định khi làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, cá chép cũng giúp an thai, dưỡng thai đối với phụ nữ có thai. Còn với những người mới vừa khỏi bệnh, cá chép có tác dụng bổ máu.

    Nguyên liệu để thực hiện món cá chép kho dưa chua

    Để thực hiện món cá chép kho dưa chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

    • Cá chép: 1 con (nặng từ 800g – 1kg).
    • Cải chua: 300g
    • Thịt ba chỉ: 150g
    • Mỡ heo: 100g
    • Cà chua: 2 trái
    • Hành tím
    • Hành lá
    • Gừng: 2 củ
    • Ớt: 3 trái
    • Thì là: bó nhỏ
    • Bột nghệ: nửa muỗng canh.
    • Các loại gia vị nêm nếm khác: đường, muối, nước mắm, hạt nêm,…

    Lưu ý: món cá chép kho dưa chua muốn ngon thì bạn cần phải lựa chọn được cá ngon (cá chép sông). Cá chép ao sẽ có hình dạng tròn, còn cá chép sông có phần thân dài hơn một chút. Bạn nên chọn cá chép dày phần mình thay vì dày phần bụng vì chúng chắc và ngọt thịt hơn.

    Các bước nấu món cá chép kho dưa chua

    Bước 1: Sơ chế và ướp cá

    • Cá chép sau khi mua về dù đã được làm sơ bởi người bán nhưng bạn vẫn cần sơ chế kĩ lại một lần nữa, loại bỏ hết các phần mang, vẩy, ruột còn thừa và rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
    • Rửa sạch và thái nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn.
    • Dưa chua rửa sạch và vắt ráo nước, thái nhỏ miếng vừa ăn.
    • Chuẩn bị các nguyên liệu cho món cá chép kho dưa chua cực ngon như mỡ heo, gừng, tỏi, hành để sơ chế lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

    Bước 2: Chiên sơ cá và phi tóp mỡ

    • Để món ăn cá chép kho dưa chua của bạn thêm phần hoàn hảo vì miếng thịt cá săn lại và có mùi thơm thì không nên bỏ qua bước chiên sơ cá. Cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi thì để cá vào, đến khi cá đã vàng 2 mặt thì tắt lửa, lưu ý không nên chiên cá quá chín.
    • Để chảo đó cho mỡ vào để thắng tóp mỡ, đến khi tóp mỡ khô lại thì vớt ra cho ráo dầu.
    • Đối với thịt ba chỉ, bạn cũng thao tác tương tự cho thịt cháy cạnh, như vậy khi ăn cá chép kho dưa chua hương vị sẽ hòa quyện hơn.

    Bước 3: Thực hiện món cá chép kho dưa chua

    • Bạn đặt nồi lên bếp và cho các nguyên liệu: dưa chua, thịt heo cháy cạnh, cà chua, gừng, ớt vào nồi. Đổ nước ngập phần dưa rồi bật bếp nấu.
    • Bạn có thể cho thêm bột nghệ để màu sắc hấp dẫn hơn (lưu ý lúc nước đã sôi). Tiếp đến cho cá chép và tóp mỡ vào cùng rồi ninh khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ liu riu cho cá chín đều.
    • Sau khi cá và dưa đã chín mềm và lượng nước trong nồi cũng dần cạn, thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nhớ cho hành lá và tiêu để món ăn thơm hơn.
    • Khi bày ra dĩa, bạn đặt cá lên trên rồi trang trí dưa chua, thịt ra xung quanh cho đẹp mắt.

    Sau khi được Món Ngon Miền Tây chia sẻ công thức nấu món cá chép kho dưa chua này rồi thì chị em còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức nào!

    Liên hệ ngay với Món Ngon Miền Tây khi quý khách có nhu cầu mua các loại khô đặc sản miền Tây, đảm bảo chất lượng và giá thành.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phân Biệt Các Loại Thương Hiệu
  • 5 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến
  • Tìm Hiểu Về Phân Loại Thương Hiệu
  • Phân Loại Quyết Định Hành Chính
  • Quấn Quýt / Ái Thư
  • Cá Hố Kho Dưa Cải

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Đầu Cá Hồi Nấu Dưa Chua Chị Em Nào Cũng Cần
  • Cách Làm Món Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa Thơm Ngon Đậm Đà Cho Bữa Cơm Trưa Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
  • Cá Ngừ Kho Dưa Cải
  • Cách Làm Món Cá Nục Kho Dưa Cải Chua Thơm Ngon
  • Cá hố là sản vật của biển. Những con cá hố được đánh bắt xa bờ, trải qua nhiều giờ lênh đênh trên biển mới cập vào bến. Thường thì trong những chuyến ra khơi, ngư dân cũng thường phơi khô cá hố để làm quà tặng cho bạn bè người thân. Nhưng phải nói rằng, cá hố kho dưa cải mới thể hiện hết được cái tinh túy thần thánh của hương vị cá hố.

    Không phải lúc nào cũng được mùa cá hố. Vì vậy thỉnh thoảng khi có tàu cập bến sau chuyến đánh bắt xa bờ mà có ít cá hố, thì thương lái thường mua sạch. Những buổi sớm mai, cá hố óng lánh, lấp lánh dưới ánh mặt trời, tươi roi rói. Cá hố được thương lái đưa về các khu chợ gần xa, và sẽ nhanh chóng hết veo nếu bạn đi chợ muộn.

    Cá hố có nhiều nhất ở vùng biển miền Trung. Với người miền tây, cá hố thực sự ngon, ý nghĩa, như một tặng phẩm của đại dương cho xứ sở vốn bạt ngàn sông nước. Trong những bữa cơm chiều, có món cá hố kho dưa cải, đảm bảo nồi cơm sẽ hết veo trong chớp mắt.

    Đậm đà cá hố kho dưa cải

    Để làm được món cá hố kho dưa cải thơm ngon, thực sự là một kỳ công của người đầu bếp.

    Cá hố tươi làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn, Dưa cải sau khi được lấy từ thùng muối cải ra, phải rửa qua với nước lạnh cho bớt vị mặn, sau đó vắt khô. Cắt dưa cải thành từng miếng khoảng 5cm, xếp dưới cùng của nồi kho cá. Xếp tuần tự từng lát cá hố lên trên.

    Sau đó, tùy vào tay nghề và khẩu vị của người nấu, lần lượt cho thêm bột ngọt, nước mắm đường, vài trái ớt, hành tím giã dập và tiêu bột. Trải đều gia vị lên mặt cá, sau đó lại cho thêm dầu phộng vào để tăng mùi thơm và vị béo ngậy cho món ăn. Cứ để cá ướp như thế khoảng 10-15 cho thấm gia vị, rồi bắc nối cá lên bếp, để lửa liu riu. Khi mùi thơm cá tỏa ra, cho thêm một ít nước sôi vào, đậy nắp lại kho cho đến khi chín mềm.

    Ngày xưa, nhà nhà nấu bếp củi, thì mùi thơm cá hố kho dưa cải phải nói là thơm lừng. Mùi rơm rạ, mùi cải chua, mùi thơm của cá thấm đẫm gia vị… lan tỏa khắp không gian, bữa cơm chưa dọn ra mà dạ đã thấy cồn cào.

    Đơn giản vậy đó, nhưng khi ăn, từng hương vị đậm đà cứ quyến luyến mãi không rời. Vị cá ngọt lành, thanh nhẹ. Ớt thì cay, dưa cải thì chua chua mằn mặn. Ngon nhất là cả gia đình cùng quây quần bên nhau, câu chuyện cứ rôm rả trong khi nồi cơm vơi dần. Vậy đó, mà gây thương nhớ cho bao người xa quê.

    Mẹo chọn cá hố kho dưa cải siêu ngon

    Cá hố có thân dài, màu trắng bạc. Đặc điểm của loại cá này là rất tanh. Đặc biệt khi cá không còn tươi thì mùi tanh càng đậm. Lúc này, thịt cá rất mềm và bở, ăn sẽ không ngon. Chính vì vậy, để có một nồi cá hố kho với dưa cải thật chuẩn, thì khâu chọn cá là vô cùng quan trọng.

    Theo kinh nghiệm của dân miền biển, thì cá hố tươi là những con cá hố còn nguyên lớp phấn bạc trên thân, mang cá đỏ hồng, thịt cá ấn vào cứng và có độ đàn hồi rất tốt, ruột cá không bị dập ra. Chọn cá hố nên chọn những con cá lớn cỡ 3 ngón tay đổ lên thì thịt cá săn chắc, ngon nhất.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kho Cá Diêu Hồng Ngon Đúng Điệu Theo “vua Đầu Bếp” Christine Hà
  • Cách Kho Cá Mè Ngon Không Bị Tanh Với Dưa Chua, Nghệ Hoặc Riềng
  • Mua Cá Dìa Bông Ở Đâu Tại Tphcm
  • Mẹo Nấu Canh Cá Trê Dưa Cải Chua Dành Cho Mùa Hè
  • Món Cá Trê Nấu Canh Chua Dân Dã Ngon Đúng Điệu
  • Cá Kho Dưa Chua Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Khuyến Mãi Cá Cược Miễn Phí Của Các Nhà Cái Cá Độ
  • Các Trang Web Cá Cược Miễn Phí Năm 2022 Mà Bạn Không Muốn Bỏ Qua
  • Top 3 Nhà Cái Tặng Tiền Cược Miễn Phí 2022 Chơi Cá Cược Bóng Đá Online
  • Top 5 Nhà Cái Cung Cấp Cá Cược Bóng Đá Miễn Phí
  • Nhà Cái Tặng Tiền Cược Free
    • Làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
    • Bổ sung một lượng Vitamin D, Protein có lợi cho cơ thể.
    • Tăng cường sức khỏe của não bộ, giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.
    • Cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể.
    • Đối với bà bầu, ăn cá trong món ăn này sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

    Lợi ích khi ăn cá

    • Trong dưa chua có chứa các men vi sinh vật và Acid Lactic nồng độ thấp kích thích hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
    • Chứa nhiều loại Vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp phòng tránh táo bón và góp phần hạn chế tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì,…

    Lợi ích khi ăn dưa chua

    • Cá: cá trắm, cá chép, cá lóc, cá hú,… (khoảng 500gram)
    • 4 củ hành tím, ớt
    • 1- 2 muỗng cà phê nước màu
    • Dầu ăn
    • Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt,…

    Nguyên liệu chuẩn bị (dành cho 2 người ăn)

    Cách chế biến món cá kho dưa chua (dành cho 2 người ăn)

    Sơ chế và ướp các loại cá kho dưa

    Rửa sạch cá

    • Ướp cá với 1 củ hành tím thái lát mỏng và 1 nửa quả ớt (trường hợp không ăn được cay bạn có thể thay ớt bằng tiêu).
    • Mát-xa nhẹ để gia vị được thấm đều vào thịt cá.

    Bạn nên chọn cá có độ đàn hồi nhất định ở phần thịt, màu da sáng óng và không có mùi hôi. Sau khi mua về, cá cần được làm sạch sẽ. Đây là bước rất quan trọng giúp món ăn thơm ngon hơn và không có mùi tanh. Tiếp đến là cách ướp cá:

    • Nếu là dưa chua nhà làm, bạn chỉ cần rửa qua một nước để giảm độ chua của dưa.

    Rửa sạch và kiểm tra kĩ dưa chua

    Sau khi sơ chế dưa chua xong, bạn cắt thành từng miếng ngắn hơn để dễ kho với cá.

    Chiên sơ cá

    Đổ vào nồi kho cá một lượng dầu phù hợp với lượng cá. Khi dầu nóng, thả cá vào chiên sơ khoảng 2 – 3 phút cho cá săn lại. Đây là bước khá quan trọng giúp thịt cá thơm, ngon, săn chắc hơn khi ăn kèm với dưa chua.

    • Bật lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 10 – 15 phút.
    • Sau đó, bạn cho dưa chua, khoảng ⅔ chén nước sôi vào nồi và tiếp tục kho trên lửa nhỏ.
    • Khi nước gần cạn, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn..
    • Để tăng hương vị món cá kho dưa chua, bạn nên cắt 2 – 3 khúc hành lá cho vào nồi nấu cùng, để khoảng 1 – 2 phút sau đó tắt bếp và có thể thưởng thức.

    Kho cá

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Kho Cá Chép Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá Chép Om Dưa Chua Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng
  • Cá Kho Dưa Cải Chua
  • Cá Chép Kho Dưa Chua
  • Phân Biệt Các Loại Thương Hiệu
  • Cá Kho Dưa Cải Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Cá Chép Om Dưa Chua Món Ăn Giàu Dinh Dưỡng
  • 5 Cách Kho Cá Chép Đơn Giản Tại Nhà
  • Cá Kho Dưa Chua Ngon
  • Khuyến Mãi Cá Cược Miễn Phí Của Các Nhà Cái Cá Độ
  • Các Trang Web Cá Cược Miễn Phí Năm 2022 Mà Bạn Không Muốn Bỏ Qua
  • Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn này chắc chắn là cá và dưa cải chua. Bạn có thể lựa chọn cá sông hay cá biển tùy sở thích gia đình, nhưng với món cá kho dưa cải chua này người ta thường dùng cá nục, cá đối hoặc cá ngừ. Dưa cải chua bạn có thể mua ngoài chợ hoặc siêu thị tùy ý nhưng nhớ phải mua phần cải chua còn mới, không quá chua để tránh ảnh hưởng đến tổng thể món ăn.

    • 500g cá (tùy chọn).
    • 200g dưa cải chua.
    • Hành tím
    • Hành lá
    • Ớt
    • Các loại gia vị nêm nếm chính: nước mắm ngon, muối, đường, bột nêm, tiêu, dầu ăn,…

    Nhìn chung, bạn cần chuẩn bị:

    Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu kể trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món cá kho dưa cải chua rồi đấy!

    Cách thực hiện món cá kho dưa cải chua

    Đối với món cá kho cải chua này bạn cần hơn một giờ đồng hồ để thực hiện hoàn chỉnh với các bước sau đây:

    • Đối với các loại cá sông, biển bạn cần phải làm sạch cá theo phương pháp chà xát muối rồi rửa đi rửa lại với nước sạch nhiều lần để bán mùi cá tanh, tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Lưu ý, nên bỏ luôn phần ruột và làm sạch bên trong cá bằng muối.
    • Sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc nhỏ và ướp muối trong vòng 30 phút.

    Bước 1: Làm sạch cá

    • Dưa cải chua khi mua về sẽ còn rất chua nên bạn cần xả với nước nhiều lần. Đây cũng là một cách để bạn làm sạch bụi bẩn còn bên trong nách bắp cải mà lúc mang đi ngâm chưa rửa kỹ.
    • Vắt và để ráo phần dưa cải chua này rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

    Bước 2: Làm sạch dưa cải chua

    • Bạn nên thực hiện chiên sơ cá trước khi kho để miếng cá săn lại và nhanh chín hơn. Bật bếp và đợi chảo nóng rồi cho dầu vào, lúc dầu sôi thả cá vào chiên sơ, không nên để cá quá chín.
    • Tắt bếp sau khi thấy cá đã hơi vàng đều.

    Bước 3: Chiên sơ cá

    • Bạn xếp cá vào nồi kho, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, một chút muối, ớt rồi lắc đều và để khoảng 15 phút cho hỗn hợp này thấm hết vào trong cá.
    • Sau đó bắt nồi lên bếp, cho 2/3 chén nước vào nồi và vặn lửa vừa phải đun trong vòng 15 phút, lưu ý cho dưa cải chua vào cùng lúc để gia vị ngấm đều. Đến lúc nước trong nồi sắp cạn thì nêm nếm các thứ cho vừa ăn.

    Bước 4: Chế biến món cá kho dưa cải chua

    Một số hình ảnh cho món cá kho dưa cải chua thành phẩm

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chép Kho Dưa Chua
  • Phân Biệt Các Loại Thương Hiệu
  • 5 Loại Hình Thương Hiệu Phổ Biến
  • Tìm Hiểu Về Phân Loại Thương Hiệu
  • Phân Loại Quyết Định Hành Chính
  • Cá Trắm Đen Kho Dưa

    --- Bài mới hơn ---

  • Tổng Hợp Những Cách Kho Cá Trê Ngon Hấp Dẫn (Phần 2)
  • Cá Trôi Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cá Trôi Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Trôi Ngon Nhất Ai Cũng Phải Trầm Trồ
  • Cá Chép Om Dưa: 2 Cách Nấu Đơn Giản Mà Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cá Diếc Kho Tương Và Dưa Chua
  • Cá trắm đen kho dưa – chua ngọt đậm đà

    Chi tiết
    Cập nhật lần cuối: 01/7/2020
    Đăng: 05/5/2016
    Bởi Admin1
    Lượt xem: 1733

    Cá trắm đen dùng để kho rất ngon vì thịt chắc, thịt thơm. Có thể kho cá trắm đen với nhiều loại gia vị, một cách dễ làm và phổ biến đó là kho cá trắm đen với dưa chua.

    cá trắm đen hoặc cá trắm trắng cũng được (600g)

    2 cây cải chua

    3 củ hành tím

    10g hành lá

    3 trái ớt hiểm

    2 gói Knorr Gia vị Hoàn Chỉnh Cá Kho, 2 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa súp nước màu, 1 thìa cà phê tiêu

    Hướng dẫn làm món cá trắm đen kho giềng

    – Khử mùi tanh cá: Rượu và gừng có tác dụng khử mùi hôi, tanh rất tốt vì thế bạn có thể dùng rượu và gừng để rửa cá.

    Cá sau khu khử mùi tanh, đem rửa sạch, cắt khúc. Ướp cá trắm với 1 thìa bột canh, 1 thìa mắm trên mình cá để cá ngấm vị cùng ít hành khô, vài lát ớt hiểm, ít tiêu nếu thích. Phần đầu và đuôi cá bạn có thể dùng để nấu canh chua nếu thích

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch thái khoanh mỏng.

    Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng mỏng và chuẩn bị một bát dưa chua. Dưa chua nên chọn mua phần lá nhiều hơn phần cuống.

    Cá trắm đen kho dưa – chua chua, cay, ngọt đậm đà

    Lần lượt dải lớp cà chua mỏng dưới đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ, lớp dưa chua sau đó đến phần cá.

    au đó dải đều cà chua, dưa chua, thịt ba chỉ, phần nước dưa còn lại rồi thêm phần gia vị nếu bạn cảm thấy gia vị chưa đủ.

    Chế thêm phần nước màu rồi đặt lên bếp kho cá tới khi cá chín.

    Lưu ý: Nếu không mua nước màu (nước hàng) ở ngoài thì bạn có thể tự làm tại nhà. Chuẩn bị 200gr đường cát và một cái nồi khô. Đặt nồi lên bếp rồi cho đường vào khuấy nhẹ, khuấy liên tục tới khi đường tan chảy chuyển màu cánh gián thì đổ chút xíu nước vào đun như vậy bạn có nước hàng để kho cá, kho thịt rồi.

    Cá kho dưa nên kho khoảng 45-60 phút hoặc thấy cá chín mềm, phần nước kho cá khô ở đáy nồi là được.

    Nguồn gốc món cá kho làng Vũ Đại

    Món cá trắm kho cà muối độc đáo

    Cách chế biến món cá trắm đen hấp bia

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Trắm Kho Dưa Chua Non Thơm Ngon Hết Sảy
  • Hướng Dẫn Làm Chả Cá Dưa Cực Đỉnh
  • Cá Ngừ Sọc Dưa Tươi Sống
  • 【1/2021】Bán Cá Sọc Dưa Nguyên Con Tphcm
  • Chia Sẻ Bí Quyết Kho Cá: Cách Kho Cá Nhanh Nhừ Xương
  • Cá Ngừ Kho Dưa Cải

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Nục Kho Dưa Cải Chua Thơm Ngon
  • Làm Món Cá Trắm Kho Dưa Chua Non Chồng Tấm Tắc Khen, Con Mê Tít
  • Cách Nấu Cá Sọc Dưa 12/2020
  • Cách Chế Biến Cá Sọc Dưa 12/2020
  • Cách Kho Cá Trắm Ngon Như Nhà Hàng
  • Cá ngừ kho dưa cải – ngon miệng, giàu dinh dưỡng

    Cá ngừ là loài cá biển với phần nạc nhiều, ít béo lại chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, muối khoáng rất tốt cho sức khỏe của con người. Bởi vậy mà cá ngừ trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Cá ngừ nướng, cá ngừ kho, cá ngừ sốt cà chua,… đều là những món ăn rất bổ dưỡng và hấp dẫn.

    Trong bài viết này, monngonmientay.online muốn mang đến cho bạn một món ăn tuyệt vời làm từ cá ngừ đó chính là cá ngừ kho dưa cải. Sự kết hợp hòa hảo giữa vị ngọt, mặn mòi của cá biển với vị chua chua của dưa cải khiến cho món ăn trở nên thơm ngon lại đưa cơm đến lạ. Từng thớ thịt cá được tẩm ướp thấm đượm gia vị thơm ngon kết hợp với vị chua – chống ngán khiến cho món cá ngừ kho dưa cải dễ dàng hấp dẫn các thực khách của mình.

    Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá ngừ kho dưa cải

    Trước khi bắt tay vào chế biến món cá ngừ kho dưa cải, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món ăn này. Những nguyên liệu cần thiết cho món cá ngừ kho dưa cải bao gồm:

    – Cá ngừ cắt khúc

    – Dưa cải

    – Hành tím

    – Gia vị: đường, muối, mắm, ớt, bột ngọt, dầu ăn,…

    Công thức chế biến cá ngừ kho dưa cải thơm ngon

    Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho món bạn cần sơ chế nguyên liệu trước khi tiến hành chế biến, kho cá.

    Sơ chế nguyên liệu cho món cá ngừ kho dưa cải

    Cá ngừ là loài cá của đại dương nên sẽ có mùi tanh nồng. Để có thể khử mùi, bạn cần rửa sạch cả ruột cá, sau đó xát muối lên mình cá và rửa sạch lại bằng nước. Sau khi cá đã rửa sạch, bạn cần ướp cá để gia tăng hương vị cho món cá ngừ kho dưa cải. Cá ngừ cần được ướp trong khoảng 15 – 20 phút với một củ hành tím thái nhỏ và gia vị: đường, mắm, muối, ớt nước hàng tạo màu.

    Về phần dưa cải, bạn cần phải rửa dưa lại với nước sạch để giảm độ chua và mặn – đặc trưng của dưa muối, sau đó vắt bỏ bớt nước chua.

    Công thức làm cá ngừ kho dưa cải thơm ngon

    Thế là đã xong bước chuẩn bị, sơ chế cá. Ngay sau đó bạn đã có thể tiến hành chế biến món cá ngừ kho dưa cải thơm ngon cho bữa ăn của gia đình mình rồi.

    Để thịt cá luôn dữ được độ săn chắc và có màu vàng tươi, bắt mắt, hãy chiên cá qua với dầu trong khoảng 2-3 phút.

    Phi hành thơm và xào qua dưa, sau đó xếp từng lát cá lên phía trên, đổ một lượng nước vừa đủ để tránh cháy nồi, giúp cá có thể chín thơm ngon. Lúc này bạn chỉ cần nêm nếm vừa miệng, để lửa riu riu đến khi cá chín là có thể bắt ra ăn ngay với cơm nóng.

    Cá ngừ kho dưa cải thơm ngon rất phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm cúng của gia đình bạn. Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn dầu mỡ thì cá ngừ kho dưa cải chính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Canh Cá Dưa Chua Đơn Giản
  • Cách Làm Món Canh Đầu Cá Hồi Om Dưa Thơm Ngon Đậm Đà Cho Bữa Cơm Trưa Thêm Hấp Dẫn
  • Cách Làm Đầu Cá Hồi Nấu Dưa Chua Chị Em Nào Cũng Cần
  • Cá Hố Kho Dưa Cải
  • Cách Kho Cá Diêu Hồng Ngon Đúng Điệu Theo “vua Đầu Bếp” Christine Hà
  • Cá Diếc Kho Tương Và Dưa Chua

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Dưa Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
  • Bán Chả Cá Vũng Tàu Giá Sỉ Ở Đà Nẵng, Thừa Thiên
  • Ngư Dân Quảng Bình Trúng Hơn 200 Tấn Cá Đặc Sản Bẹ Xước
  • Món Ngon Đặc Sản Quảng Bình
  • 【1/2021】Mắt Cá Ngừ Đại Dương Phú Yên Bán Tại Tphcm Giá Bao Nhiêu 1Kg【Xem 363,726】
  • Trời vào đông, được ăn bát cơm nóng với cá diếc kho tương đậm đà, bùi bùi vị dưa chua quả thực không còn gì bằng.

    Nguyên liệu

    • 500g cá diếc
    • Tương bần
    • 2 bát ăn cơm dưa cải muối chua
    • Muối hạt
    • 4 củ hành khô
    • 1 củ gừng to
    • Nước màu kho cá
    • 1 thìa canh bột nghệ
    • 2-3 trái ớt
    • Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu.

    Cách làm

    Sơ chế nguyên liệu

    Cá diếc mua về bỏ mang, đuôi, mổ ruột, có thể giữ đầu hoặc cắt bỏ đi. Về việc đánh vẩy cá diếc, bạn cũng có thể cạo vẩy đi. Tuy nhiên, nên để nguyên vẩy bởi khi kho nhừ ăn sẽ càng ngon và bùi.

    Cá diếc sau khi sơ chế xóc muối hạt, rửa sạch rồi để ráo nước.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Hành khô bóc vỏ, thái lát.
    • Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát hay thái sợi chỉ tùy ý.
    • Ớt đập dập.
    • Dưa cải muối rửa qua để giảm bớt vị chua và mặn, ráo nước thì cho vào tô riêng.

    Ướp cá diếc

    Để kho cá diếc ngon, bạn không thể bỏ qua bước ướp cá. Ướp cá diếc với:

    • 1 muỗng nước mắm
    • 3 muỗng tương bần
    • 1 thìa canh đường
    • 1 thìa canh bột ngọt
    • 1 thìa canh bột nghệ
    • 2 thìa canh nước màu
    • 2 thìa canh dầu ăn
    • Ớt, hành, gừng

    Xóc đều để cá thấm gia vị. Ướp cá ít nhất trong 30 phút.

    Cách kho cá diếc

    Xếp 1 lớp dưa xuống dưới đáy nồi, sau đó cho cá vào, cuối cùng phủ nốt lớp dưa còn lại lên trên, đổ nước xâm xấp mặt cá.

    Ban đầu nên bật bếp ở nhiệt độ lớn 1 chút, trong khoảng 10 phút để cá săn lại, đồng thời nước kho cá sôi phủ đều lớp cá bên trên. Sau đó hạ bớt xuống, đậy nắp nồi lại và để cá sôi liu riu.

    Cá diếc kho càng lâu càng ngon, khi ăn xương mủn ra, rất đậm vị và bùi thơm. Kho đến khi nước kho cá sánh lại, sền sệt là được. Trong quá trình kho bạn nhớ nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

    Cá diếc kho tầm 3-4 tiếng là ăn ngon, nếu có thời gian kho 5-6 tiếng thì cá sẽ mềm nhừ.

    Thông tin thêm

    Cũng giống như cá rô đồng, cá diếc sinh trưởng mạnh mẽ vào mùa mưa và mùa lạnh. Lúc này cá ngọt thịt, trứng béo ngậy, ăn rất bùi.

    Ngoài cá diếc kho dưa, bạn cũng có thể chế biến món cá diếc kho khế cũng rất hấp dẫn. Vị chua của khế phai đi, ngấm hết vào thịt cá, quyện với vị đậm đà của nước mắm và tương bần quả thực vô cùng đưa miệng.

    Chỉnh sửa lần cuối ngày bởi Cúc Nguyễn .

    Cúc Nguyễn là Food Editor tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cá Chép Om Dưa: 2 Cách Nấu Đơn Giản Mà Ngon Nhất Tại Nhà
  • Cá Trôi Kho, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Trôi Ngon Nhất Ai Cũng Phải Trầm Trồ
  • Cá Trôi Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Tổng Hợp Những Cách Kho Cá Trê Ngon Hấp Dẫn (Phần 2)
  • Cá Trắm Đen Kho Dưa
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100