Cá Cờ Chế Biến Món Gì Ngon / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Những Món Ngon Chế Biến Từ Cá Cờ / 2023

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN NGON TỪ CÁ CỜ DÀNH CHO CÁC BẠN THÍCH CÁ CỜ MÀ KHÔNG BIẾT NẤU MÓN GÌ CHO NGON, ĐÂY LÀ CÁC MÓN ĂN KHÁ DÂN DÃ CỦA DÂN BIỂN MIỀN TRUNG NHA, CÁC BẠN LÀM THEO NHÉ

400gram Cá cờ tươi, thịt còn dai và thơm.

Rau răm, rau sam bay, bông dề, khế chua, rau ngổ, hành, ớt hiểm.

Gia vị có bột ngọt, đường, muối và nước mắm ngon.

Nấu hai lít nước, cá cờ cắt thành miếng vuông cho vào nước đang sôi, khoảng 3 phút thì cho khế chua + rau răm + rau sam bay, để sôi thêm 2 phút nữa thì cho các loại rau nêm: bông dề + rau ngổ + hành lá + ớt hiểm.

Nêm gia vị : muối + đường + bột ngọt và 2 muỗng nước mắm nguyên chất nếm cho vừa ăn. sôi thêm 1 phút nữa thì nhắc xuống. Thế là, bạn đã có một nồi canh chua cá cờ miền Trung đúng điệu với vị thơm của cá và rau ngổ, rau bông dề, vị cay của ớt hiểm, vị chua của khế và rau sam bay.

Món canh chua cá cờ ăn kèm với cơm trắng dẻo thơm, từng lát cá cờ thơm ngon được chấm với nước mắm nguyên chất cùng vài lát ớt hiểm cay thơm vào một ngày mưa rả rích thì không gì tuyệt bằng.

Lòng cá cờ trộn là món chỉ dành cho thượng khách của cư dân vùng biển, vì chỉ người đánh bắt được mới hưởng đặc quyền có trọn bộ lòng nên phải quen biết và thân thiết lắm thì ngư dân mới nhường lại đầy đủ.

Đây là cách làm của dân biển các bạn làm theo nha :

Đối với lòng cá cờ thì rửa sạch rồi luộc chín, trộn cùng với nước mắm ớt tỏi đường thật cay, thêm các loại rau thơm như tía tô, rau húng, rau quế tím

Gia vị : đường, chanh, muối cho vừa ăn, thêm một ít thơm bằm nhuyễn. Càng ngon hơn khi trộn thêm đậu phộng rang thơm.

Món lòng trộn ngon nhất là ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng. Bánh tráng nướng giòn tan xúc món lòng trộn, cộng với vị chua, cay, ngọt của thơm cùng vài ly rượu đế trong dịp gặp mặt bạn bè bên khung cảnh miền biển thanh bình, mát rượi thì thật là thi vị hữu tình.

Lại 1 món ngon nữa nhưng đây là cách làm của dân biển, các bạn làm theo nhá :

Món cá Cờ nướng thích hợp cho các bạn khi đi du dịch, dã ngoại ở vùng biển miền Trung ít hay bỏ qua

Cắt cá cờ thành từng miếng bằng nửa bàn tay, ướp với các loại gia vị: muối, bọt ngọt, tỏi đập nhuyễn và một ít dầu mè.

Để chừng 20 phút cho cá thấm gia vị rồi nướng trên lửa than, trở cá cho chín vàng đều hai mặt là thưởng thức được.

Để cá cờ nướng đặc biệt thơm ngon thì ướp thêm vài củ sả giã nhỏ. Món này phải cùng bạn bè thưởng thức mới thú vị, nướng chín đến đâu là ăn đến đó thì cá mới thơm, mềm và ngon…

Bây giờ cá cờ khá đắt, được đưa vào các siêu thị, nhà hàng ở các thành phố lớn, nhưng thưởng thức trong không gian nhà hàng – máy lạnh thì khó bì với thưởng thức các món ngon từ cá cờ trong không gian trong lành miền biển vào những chiều hè mát mẻ… Bạn hãy một lần đến miền Trung khi mùa cá cờ về; hãy làm bạn với ngư dân để được hướng dẫn cách thưởng thức cá cờ đúng khẩu vị và phong cách miền biển.

– Gia vị: đường, hạt nêm, bột nghệ, dầu ăn.

– Phi lê cá rửa sạch, để ráo, thái lát dày 0,7 cm. ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn, để khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị. Củ nghệ tươi gọt vỏ

– Đốt nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút trước khi nướng, xếp philê cá và củ nghệ tươi lên vỉ, nướng khoảng 3 phút cho cá chín vàng đều. Lấy cá ra khỏi lò, phết bơ faire lên hai mặt, nướng tiếp 2 phút nữa. Dọn cá ra đĩa, có thể dùng món này với nước tương và ớt thái lát.

– Mách bạn: nếu nướng cá bằng than, bạn không dùng bơ để tạo độ bóng mà nên dùng dầu ăn. Sử dụng mật ong để ướp thay cho đường, khi nướng trên bếp than, cá sẽ không bị cháy.

Canh cá cờ nấu măng chua là một trong những món ngon dễ nấu, giải nhiệt, thích hợp cho những ngày nóng. Vị chua ngọt của măng chua, cà chua cộng với mùi thơm của ngò om thật hấp dẫn

– 1/2 thìa cà phê tỏi băm

– Cá rửa sạch, ướp hạt nêm, nước mắm.

– Cà chua rửa sạch xắt múi cau.

– Măng chua rửa sạch, để ráo.

– Bắc nồi lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi rồi trút cà chua vào xào 3 phút cho lên màu, chế nước vào. Nước sôi cho măng và cá vào, nêm gia vị vừa ăn, để nước sôi trở lại khoảng 5 phút là cá chín.

– Múc canh ra tô, rắc ngò om xắt nhuyễn vào, dùng nóng với cơm trắng.

Chỉ nên xào sơ để cà không nát. Canh chua cá nên cho vài lát ớt vào nồi lúc nấu thì nước canh bớt tanh mùi cá và hơi cay rất ngon.

Thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ biển cả luôn là nguồn cảm hứng cho nhiều đầu bếp sáng tạo các món ăn mới.

– 100g bí đỏ, 2 củ hành tây, 100g cà rốt, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê lá thyme, 1 thìa cà phê lá oregano, 1 thìa cà phê muối, ½ cà phê tiêu

– Nước xốt: 1 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa cà phê bơ lạnh, ½ thìa cà phê muối tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm

– Cá rửa sạch, ướp chút muối, tiêu, lá thyme, lá oregano, để thấm gia vị 15 phút. Cho cá vào lò vi song nướng trong 10 phút ở 180C

– Đậu que cắt xéo. Măng tây lấy phần ngọn. Cà rốt cắt sợi vừa. Bí đỏ gọt vỏ, ½ cắt sợi, ½ đem xay lấy nước. Hành tây ½ xắt mũi, ½ băm nhuyễn. Làm nóng dầu ô-liu, trút hành tây xắt múi vào xào thơm, cho bí đỏ, măng tây, đậu que, cà rốt vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn, trút ra đĩa.

– Làm nóng dầu ô-liu, phi thơm hành tây băm, cho ½ nước bí đỏ còn lại vào đun lửa nhỏ, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, sau cùng cho bơ lạnh vào nước, khuấy đều cho có độ sệt là được. Xếp cá ra đĩa cùng rau củ xào, chan nước xốt lên cá.

7. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CHÀ BÔNG CÁ CỜ

– Muối / nước mắm ( tuỳ chọn )

– Cá rửa sạch. Nêm muối hay nuoc mắm tuỳ thích.

– Cho vào tô chịu nhiệt/ nồi… hấp/ luộc khoảng 3 hay 5 phút.

– Cho vào tô có thành cao dùng máy đánh trứng đánh bông mịn.

– Nếu thấy ướt thì cho vào lò vi sóng 1 phút. Hoặc cho vào nồi xào khô … đem ra đánh lên tiếp…

– Thấy khô thì dùng rổ rây lại cho mịn.

– Mịn, khô ráo thì cho vào lọ đậy kín, cất ăn dần.

Những Món Ăn Chế Biến Từ Lườn Cá Cờ Biển / 2023

CHI TIẾT SẢN PHẨM

Cá cờ hay còn gọi là cá mũi kiếm, cá đao được mệnh danh là loài cá nhanh nhất đại dương, tốc độ của chúng có thể lên tới 110 km/h. Loài cá này khiến không ít loài động vật sống ở đại dương phải khiếp vía, nhất là cá mòi – món ăn ưa thích của chúng. Ngoài món khoái khẩu trên, chúng cũng không từ chối bạch tuộc, cá thu hay cá ngừ.

CÁC MÓN NGON TỪ CÁ CỜ

Sự khéo léo của đầu bếp thổi hồn vào những lát cá cờ khiến nguyên liệu này trở nên sinh động gây ngạc nhiên, thích thú cho thực khách.

Thực đơn các món cá được chế biến cầu kỳ đến mức nếu không được giới thiệu hay không tự chọn món, bạn khó có thể nhận ra thành phần chính của món ăn. Được yêu thích nhất là các món từ cá cờ.

Đó là cá cờ lúc lắc với những khối cá vuông vức, đẫm gia vị xào chung với ớt Đà Lạt và cà chua. Tạo hình của món ăn khiến bạn liên tưởng đến đậu hũ xào chay, hay một loại thịt chứ không phải từ cá

Với những bạn khảnh ăn, một phần c á cờ lúc lắc đã đủ no. Song với thực khách nam, ổ bánh mì sẽ giúp các chàng yên bụng hơn.

Với những ai thích cuốn chấm, cá cờ nhúng dấm là một gợi ý.

Nước nhúng được là sự kết hợp giữa nước dừa tươi và giấm nuôi nên có vị ngọt thanh, chua nhẹ.

Những lát cá cờ được xắt mỏng tới mức thực khách phải khen tay nghề người chế biến.

Cá cờ nhúng dấm có giá 99.000 đồng một phần dành cho hai người. Đây là mức giá tốt cho bữa ăn sáng trong nhà hàng máy lạnh. Nếu không thích lích kích với nhúng cuốn, bạn có thể đổi sang món lẩu cá cờ đồng giá.

Nếu chưa đủ novới món nhúng giấm hay lẩu, bạn có thể thử chả giò cá cờ. Chả giò cá cờ có phần nhân gốm bún gạo, nấm mèo, cà rốt… riêng, phần thịt heo, tôm hay cua thông thường được thay bằng cá cờ băm nhuyễn. Thành phần này giúp món ăn thêm thơm ngon, lạ miệng.

Những ai nghiện mì tôm có thể chọn mì tôm xào cá cờ. Điểm nhấn của món ăn là phần sốt được làm từ cá cờ băm nhuyễn, cá chua, gia vị và phô mai. Phần sốt này được chế biến theo công thức sốt làm mì Ý.

Cá nục hấp cuộn dừa bào, tên lạ, thành phần lạ đi cùng nước sốt chanh dây thanh mát.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

SẢN PHẨM BẠN ĐÃ XEM

Cá Hố Có Tác Dụng Gì Cách Chế Biến Món Gì Ngon Giá Bao Nhiêu / 2023

131

Views

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Trong thế giới đại dương, một loài có tên độc đáo mà thân hình khác lạ đó là cá hố. Có thể không thông dụng như cá nục, thu, đuối, basa nhưng ai thử ăn một lần sẽ không quên.

Dần dần đã trở thành thực phẩm có mặt thường xuyên trong bữa ăn với vô vàn cách chế biến.

Giới thiệu về cá hố

Đây là nguồn thực phẩm không chỉ tiêu thụ nội địa nước ta, mà còn có thể xuất khẩu. Một số tên gọi mà người địa phương thường gọi là cá đao, hố đầu rộng,…

Loài này có nhiều ở châu Á, các châu khác cũng xuất hiện nhưng ít hơn. Trong đó nước ta và Trung Quốc có nhiều nhất, là đầu mối xuất khẩu.

Chủ yếu nguồn thu Việt Nam từ miền Trung bởi nơi đây xuất hiện và đánh bắt được nhiều nhất.

Đặc biệt là đoạn từ Quảng Bình trở vào Quy Nhơn và khu vực Quảng Ngãi. Sau đó được chế biến và xuất khẩu trực tiếp đến Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc,…

Lần đầu tiên nó xuất hiện cách đây hơn 260 năm, thuộc họ Trichiuridae. Tên khoa học trong sách về các loại động vật là Trichiurus muticus.

Tuổi thọ của chúng không có con số cụ thể nhưng có con sống được trên 15 năm. Những con đó sở hữu chiều dài 4m và cân nặng 20 kg đến 25 kg.

Loại khổng lồ này còn có tên khác là hố rồng/ hố ngài/ hố phướng khá hiếm gặp. Thông thường con trưởng thành dài 0,6 đến 1m, nặng bình quân 1-2kg/ con.

Khác với sinh vật biển khác thịt của nó cực thơm, đậm vị biển, khá dày. Bởi vậy mà mỗi thực khách đều ấn tượng sâu sắc về các món ăn chế biến từ nó.

Đặc điểm chung

Hố đầu rộng có thân dẹt, thân hầu như không có vảy, đầu nhọn. Nhiều người ví nó như chiếc thắt lưng, hàm dưới dài trề ra, mắt to nằm sát đỉnh.

Mồm khá rộng với 2 hàm răng sắc, số lượng răng nhiều. Thân màu bạc, lưng xám xanh, nhỏ dần từ thân về đuôi.

Hai vây mang nhỏ xíu, vây đuôi dài nhưng cũng rất nhỏ. Ngoài ra còn có bộ vây lưng dài từ đầu đến đuôi, dựng ngược lên nhưng mềm mại.

Dường như không có vây bụng, các vây khác màu xám xanh. Khi chết bộ vây mang màu xám bạc nên có thể dễ dàng nhận diện.

Chúng kiếm ăn vào ban ngày, ăn tôm, mực, cá nhỏ hơn, sinh vật phù du. Hoặc là các vi sinh vật trong nước, bọ gậy, ban đêm trở về đáy biển sinh sống.

Loại cá này đẻ trứng trong 4 tháng âm lịch kéo dài từ tháng 6 đến 10. Giữa tháng 8 ÂL thấy chúng đẻ nhiều nhất, có thời điểm đạt 130 ngàn trứng nổi trên mặt nước.

Trứng nhỏ nở chỉ sau 3-6 ngày, từ đó có thể tính được thời gian đánh bắt. Đó là vào tháng 12 ÂL đến tháng 2,3 ÂL năm sau. Người mua khi mua vào thời điểm này cũng có lợi là giá thành hạ khá thấp.

Phân loại và phân biệt với cá hô

Hô và hố có vần giống nhau nên một số người nghĩ chúng là một nhưng không phải.

Cá hô có thân tròn trịa, có nhiều vảy tròn khắp thân, đầu lớn. Hơn nữa còn có thân đen xám khác hẳn màu bạc sáng của cá hố.

Thức ăn của chúng cũng hoàn toàn khác khi cá hô chỉ ăn rong, hoa quả, rêu,… Hơn nữa hô là loại sinh vật sống ở nước ngọt chứ không phải nước mặn.

Có nhiều loại và kỳ dị nhất có lẽ là cá hố ma do có thân hình đen bóng. Ngoài ra răng nhọn trông đáng sợ, có rất nhiều xương. Rất hiếm để bắt được loại này, thịt chắc, kích thước lớn.

Một loại đã nhắc qua ở phần giới thiệu đó là hố rồng thân hình khổng lồ. Vẫn sở hữu các đặc trưng thông thường của loài nhưng kích thước to gấp nhiều lần.

Giá trị dinh dưỡng cũng tăng lên nhưng đổi lại cực kỳ khó đánh bắt. Do chúng sống xa bờ, sâu dưới đáy nên liệt vào hàng hiếm.

Lợi ích khi sử dụng

Giá thấp, nhìn nhỏ nhắn nhưng dinh dưỡng cực cao với đầy đủ chất tốt cho cơ thể. Điển hình có thể kể vitamin A/ E/ D các loại, DHA, đạm, omega3, protein, …

Người ta nhận thấy lợi ích đầu tiên là với dáng người, làn da của cả nam giới, phụ nữ. Sử dụng thường xuyên thấy da căng mịn, thân hình cân đối, chắc khỏe.

Các nếp nhăn, lão hóa hầu như không có, tàn nhang cũng mờ dần do có nhiều vitamin E.

Mắt sáng, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người già, trẻ em não nhanh nhạy. Khả năng mắc bệnh về gan giảm, ngũ tạng, sát trùng, ấm bụng. Sử dụng món hố hấp có thể đẩy lùi được bệnh viêm gan lâu năm.

Các món có thể chế biến

Cá hố chiên tươi chiên giòn, chiên mắm tỏi, chiên sả,… đều có thể chế biến tại gia. Bước đầu tiên là cắt khúc khoảng 6cm, ướp gia vị, chiên sả thì ướp thêm với sả, tỏi.

Chiên giòn thì tẩm bột thứ tự bột – trứng – bột và cho vào chiên với dầu đun sôi. Đối với chiên mắm tỏi thì sau khi chiên xong pha mắm với tỏi, ớt rưới lên trên.

Phải chiên sao cho giòn tan cả xương, vàng ruộm các mặt, tránh quá lửa bị cháy.

Nếu như bạn làm khô cá hố chiên hay các món với hố khô. Thì bỏ qua bước ướp bởi vì đã được ướp với muối trước khi phơi, đã đủ độ mặn.

Chiên thì có thể chiên cả con hoặc xé nhỏ ra chao dầu đều tuyệt vời. Chấm với mắm me, tương ớt hoặc vắt chanh lên ăn cực đỉnh. Không thích ngấm dầu mỡ thì bỏ vỉ nướng than hoa là thích hợp nhất.

Cách kho cá hố

Không chỉ có 1 mà có rất nhiều cách kho khác nhau với hương vị mê ly. Món cá đao kho sả thơm nức mũi chắc chắn khiến bạn không thể ngừng gắp.

Chủ yếu sử dụng sả, nước sả để ướp cùng gia vị, cho thêm nước hàng tạo màu. Nếu gia đình toàn người lớn có thể cho thêm ớt tạo vị cay nồng. Đun lửa nhỏ trong 3-4 tiếng cho nhừ, mềm thịt là có thể dùng với cơm nóng.

Nhiều gia đình lại thích kho dưa cải muối với vị chua thanh cực ngon. Bạn nên vắt bớt nước chua hoặc rửa qua với nước lọc mới đem kho, xếp dưới đáy nồi.

Bên trên mới là hố cắt khúc sau khi đã ướp, rưới muỗng dầu lên trên. Bắt đầu đun với lửa nhỏ trong 10 phút mới tiếp nước lọc vào đun đến khi chín.

Ngoài ra có thể kho dứa với vị thơm của dứa hòa quyện từng thớ thịt. Mùi thơm rất khác, vị chua ngọt đặc biệt khó quên.

Cá Cờ Biển Làm Món Gì Ngon / 2023

Đã gọi là sashimi đương nhiên đây là món cá tươi sống. Được ăn kèm với giấm, rau sống và bún tươi. Sashimi cá cờ biển ở Việt Nam khá kén người ăn, vì người Việt không quá ưa chuộng đồ ăn tươi sống. Tuy nhiên, nếu bạn ăn được sashimi cá cờ biển thì rất tốt, vì giá trị dinh dưỡng có trong cá cờ gần như còn nguyên vẹn, đậm vị tươi ngọt của cá sống, béo và thanh thanh, không hề tanh vì có giấm, và cũng không ngấy vị béo của cá vì có rau sống và bún ăn kèm.

Cá cờ biển lúc lắc được làm từ thịt cá cờ biển đã lóc xương, kết hợp với ớt chuông Đà Lạt. Cá cờ được cắt khúc vuông và chiên qua, vừa giòn vừa ngọt. Ớt chuông Đà Lạt với đủ màu sắc được xào chung với cá cờ biển sau khi chiên. Món ăn vừa cay và thơm nồng vị ớt, giòn tan bên ngoài mềm thịt bên trong của cá cờ cùng màu sắc bắt mắt của ớt là món ngon khó cưỡng ở các nhà hàng.

Chà bông cá cờ biển rất thích hợp cho các bé ăn dặm (Ảnh: cookpad)

Các mẹ có thể làm chà bông cá cờ biển cho các bé ăn dặm, vừa tiện lợi vừa ngon miệng lại đủ dinh dưỡng. Cách làm không khác làm chà bông từ thịt. Tuy nhiên, chà bông cá cờ biển có màu vàng trắng nhạt, không phải vàng nâu như chà bông thịt. Hơn nữa, chà bông cá cờ biển khá mềm, dễ nhai và rất thơm vị cá.

Giống như cách làm kimbap của người Hàn Quốc, cá cờ biển thấm ướp gia vị và chiên áp chảo, cùng với trứng, cà rốt, rau xà lách, xúc xích… cắt khúc dài và cuốn cùng cơm bằng lá rong biển. Nhiều bạn không thích vị lá rong biển có thể sẽ kén ăn, tuy nhiên, cơm cuộn cá cờ biển ăn quen rất dễ nghiện. Mỗi khúc cơm cuộn được cắt ra là nhiều màu sắc vàng ,xanh, đỏ, nâu, trắng, đen… đồng thời xuất hiện. Cơm vừa dẻo, rong biển dai, thịt cá cờ mềm, cà rốt giòn tan, rau xà lách giảm bớt vị ngấy… ngon “hết sảy”.

Các bạn yêu thích ăn mì tôm chắc hẳn sẽ rất thích món này. Cá cờ chỉ cần lóc xương băm nhỏ xốt cà chua, trộn lên ăn cùng mì tôm khô và rau cải ngọt luộc. Sang chảnh và đẹp mắt không kém mì Ý cá cờ biển. Mì tôm vốn là thực phẩm kém dinh dưỡng, nhờ có sốt cá cờ biển sẽ giúp bạn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn. Đặc biệt, so với mì Ý thì mì tôm dai hơn nhiều, vị mặn của sợi mì cũng phù hợp khẩu vị người Việt Nam hơn.

Bánh mì ổ kết hợp với cá cờ biển làm nhân bánh (haisanmientrung)

Cá cờ biển được cắt khúc vuông chiên qua với dầu cho đến khi vàng giòn, làm nhân bánh mì, cùng với dưa leo, pate và rau ngò, cùng một ít thịt bằm. Thêm một vị nhân bánh mì cho “bộ sưu tập” nhân bánh mì đa dạng của Việt Nam. Bánh mì ổ nhân cá cờ biển có thể khá lạ với mọi người, tuy nhiên, đảm bảo ngon không kém ổ mì thịt. Cá cờ biển được chiên qua, không bị nát mà còn vừa giòn vừa dai. Các loại rau và pate đi kèm giúp cá dù được chiên vẫn không bị ngấy dầu. Ổ mì nóng giòn rụm, giòn từ nhân bánh đến vỏ bánh.

Cá cờ biển làm món gì? Đọc xong bài viết này bạn đã có câu trả lời chưa? Thực ra, cá cờ biển có thể chế vô số món ăn ngon. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường thưởng thức và chế biến cá cờ biển theo cách nấu lẩu, nấu canh chua, kho dưa, xốt cà, nấu bún… Hãy thử chế biến cá cờ biển thành một số món ăn Ifarmer đã giới thiệu ở trên, tin chắc bạn sẽ không thất vọng.