Cá Cảnh Xứ Lạnh / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Việt Nam Nuôi Thành Công Cá Hồi Xứ Lạnh / 2023

PGS. TS. Lê Thanh Lựu, viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ Thủy Sản) cho biết, Viện đã cho ấp nở và nuôi thành công giống cá hồi xứ lạnh tại Việt Nam. Ngoài các tỉnh phía Bắc nuôi thành công cá hồi thương phẩm, Viện đã thử nghiệm nuôi tại Nghệ An, Thừa Thiên – Huế và Lâm Đồng. Hiện đàn cá hồi tại Lâm Đồng phát triển tốt và Đà Lạt có nhiều triển vọng sản xuất hàng ngàn tấn cá hồi thịt mỗi năm. Cá hồi nuôi tại phía Bắc hiện có giá từ 160.000 – 180.000 đồng/kg.

PGS. TS. Lựu cho biết, yếu tố cần thiết nhất cho cá hồi sinh trưởng và phát triển là nhiệt độ, phải đảm bảo từ dưới 230C, nguồn nước tốt, sau thời gian nuôi 12 – 14 tháng cá đạt trọng lượng 1,3 – 1,5 kg/con. Bình quân mỗi hecta nuôi cá hồi thu hoạch 50 – 60 tấn cá/năm. Viện đã hoàn toàn làm chủ quy trình ấp nở tạo ra con giống và cung cấp giống cho bốn đơn vị nuôi thương phẩm. Hiện nay, trứng cá hồi còn phải nhập từ Phần Lan, cũng như nguồn thức ăn cho cá. Tuy nhiên, dự kiến năm 2007 Viện sẽ có đàn cá bố mẹ tốt và bắt đầu cho sinh sản cũng như nghiên cứu sản xuất thức ăn nuôi cá hồi.

Chủ động được nguồn cá giống và thức ăn sẽ giảm được chi phí, người nuôi cá hồi sẽ tăng thêm lợi nhuận. Hiện cá hồi giống do Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cung cấp giá 1.000 đồng/con. Từ thành công này, Bộ Thủy sản đã đầu tư trên 8 tỷ đồng cho dự án phát triển cá hồi tại Việt Nam. Tỉnh Lâm Đồng sẵn sàng cho kế hoạch phát triển nuôi thương phẩm cá hồi ở Đà Lạt.

Thịt cá hồi thơm ngon, giá trị kinh tế cao nên được nuôi phổ biến ở nhiều nước. Các nước Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan… đều nuôi thử nghiệm giống cá này. Từ thành công của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Việt Nam sẽ có thêm đối tượng nuôi mới có nguồn gốc từ xứ lạnh được thị trường ưa chuộng. Ngoài ươm nuôi thành công cá hồi, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cũng đã nhập trứng cá tầm từ Nga và ươm thành công tại Lào Cai, Hải Dương, Yên Bái. Dự kiến cuối năm 2006 sẽ thu hoạch lứa cá tầm đầu tiên.

Cá Bông Lau Xứ Vàm Nao / 2023

Hò…ơ…Ở trên Châu Đốc ngó xuống Vàm Nao…Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới…Anh ngồi anh chắc lưỡi…Hò…ơ… anh ngồi anh chắc lưỡi…không biết chừng nào mới cưới đặng em ! Câu hò xưa được cập nhật lại, thay vì hò “Thấy con cá đao…” người ta cải biên: “Thấy con cá bông lau nó nhảy nhào vô lưới” nhưng vẫn đảm bảo âm vận, ý nghĩa và nhất là phản ánh rất sát đúng một loài thủy sản đặc hữu của con sông Vàm Nao, thuộc tỉnh An Giang.

Nói cá bông lau là một loài thủy sản đặc hữu của sông Vàm Nao là rất đúng, và cũng rất… không đúng! Bởi lẽ dân số bông lau được phân bố sống rải rác khắp sông Tiền, nhất là trên sông Hậu, có nhiều ở vùng hạ nguồn như miệt Kế Sách, Long Phú, tỉnh Sóc Trăng. Nhưng, đặc biệt là chúng đã chọn sông Vàm Nao làm nơi quần cư với mật độ nhiều hơn những nơi khác.

Dòng Mê Kông chảy vào lãnh thổ Việt Nam chia ra thành hai nhánh gọi là sông Tiền và Sông Hậu. Còn sông Vàm Nao như một dấu gạch ngang của chữ H nối liền hai nhánh Cửu Long giang. Có lẽ nhờ vào địa hình và thủy triều đặc biệt của dòng Vàm Nao mà nhiều loài cá sông về đây trú ngụ, trong đó có 2 loài cá quý hiếm là cá hô và cá bông lau.

Hằng năm, khi nước dưới sông chuyển màu từ đục sang trong, là lúc ngư dân hai bên bờ bước vào mùa đánh bắt cá bông lau. Mùa cá bông lau kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 4 năm sau. Vào mùa đánh bắt, xóm làng nhộn nhịp hẳn lên mọi người dồn sức cho việc thả lưới, bắt cá. Trên dòng Vàm Nao, ngư dân chia làm 3 bãi để đánh bắt gồm: “bãi trên” ngang chợ Mỹ Lương, phía trên sông Vàm Nao; “bãi giữa” từ Vàm Trước ngang Chợ Đình đến bến phà Thuận Giang; “bãi dưới” từ bến phà đến cuối sông. Bãi nào cũng có 40 – 50 xuồng lưới.

Từ thời khẩn hoang, người xưa điều có tín ngưỡng “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Còn đối với những người đánh bắt cá bông lau ở Vàm Nao thì tin sông nước ở đây còn có “Bà cậu”. Đánh bắt cá được hay không, bắt được nhiều hay ít cá là do “Bà cậu” có độ hay không? Có nhiều ngư dân, vào con nước đánh bắt hoặc khi đánh bắt được nhiều cá thường âm thầm làm mâm cỗ cúng như là một cách tạ ơn với dòng sông, bến nước đã bao dung cho bao người làm nghề hạ bạc.

Vào mùa cá bông lau, lúc mặt trời chen lặn, sông Vàm Nao bỗng nhộn nhịp hẳn lên bởi vào lúc này hàng trăm ngư dân thả lưới kín sông, cờ hiệu la liệt. Mỗi tay lưới đều có đèn phao mắc theo viền lưới cách nhau khoảng 40m, thế nhưng khi đêm xuống, nếu có dịp theo xuồng lưới ra khơi, phóng tầm nhìn về Vàm Trên hoặc Vàm Dưới của sông, phía nào cũng vậy, xa đến mút mắt, đâu đâu cũng đèn là đèn như sát khít nhau, lung linh kỳ ảo lạ thường, ta không thể không cảm nhận đây là “con sông đèn” vô cùng thơ mộng, như dải Ngân Hà ở hạ giới !

Thường thì người ta thả lưới chừng 3-4 giờ đồng hồ và chờ nước nhửn ròng mới kéo lưới. Trong lúc được ngơi tay, từng đoàn xuồng cặp hông nhau trò chuyện. Uống với nhau vài ly trà hoặc nhân nhi vài chun rượu đế cho ấm lòng giữa trời đêm trên sông lạnh giá.

Khi con nước vừa đứng mọi người bắt đầu chuẩn bị kéo lưới. Đây là lúc hồi hộp nhất vì phải chờ đợi suốt nhiều giờ liền. Thường thì một đêm người ta chỉ đánh hai vác, đầu hôm dính cá không nhiều bằng vác khuya. Vào những ngày cao điểm, bình quân một đêm mỗi xuồng lưới bắt được được 4 -5 con, hoặc hơn, mỗi con trung bình nặng từ 4 đến 8 ký. Có con nặng tới 15 ký.

Theo những lão ngư dân ở đây cho biết, vào mùa cá rộ người ta đánh bắt cả ban ngày. Hồi trước ở Vàm Nao ngư dân đánh bắt cá bông lau bằng câu và lưới, nhưng bây giờ chỉ còn dùng lưới mà thôi.

Chuyện kể rằng, cách đây hơn 20 năm, ông Bảy Út ở cồn Bình Thủy giăng câu, lúc móc mồi vô ý bị lưỡi câu móc vào tay và giềng câu bị nước chảy xiết đã kéo ông văng xuống sông. Nhờ có anh em bạn nghề phát hiện kịp thời, quăng dây vớt, khi lên được thì gần chết, may mắn mới cứu sống. Từ đó Bảy Út và một số người khác sợ, bỏ nghề giăng câu cá bông lau trên sông Vàm Nao.

Ngẫm ra, nghề đánh bắt cá bông lau quả thật rất vất vả và có cả sự nguy hiểm giữa sông sâu nước chảy. Nhưng, dòng sông cũng biết bù lại bằng cách dâng tặng cho con người những sản vật hiếm hoi.

Cá bông lau thuộc loại cá da trơn, là cá quý, thịt ngon hơn cá tra, cá ba sa. Cái sang tuyệt vời của nó là nhờ nước da trắng tinh khôi phơn phớt hồng, nên mới gọi “bông lau”. Khi mới đánh bắt được, loài cá này có mùi thơm đặc trưng, chứ không hề tanh như tất cả các loại cá khác – độc đáo là ở chỗ đó!

Cá bông lau chỉ có một xương giữa, không xương hom, nên dễ ăn, ngon đáo để là bao tử của nó. Loài cá này có thể chế biến được nhiều món, nhưng do hiếm nên bao giờ người ta cũng tranh thủ thưởng thức lúc cá còn tươi, tức không làm khô, làm mắm như các loại cá khác.

Ở Vàm Nao, hầu như ai cũng biết chế biến mấy món ngon truyền thống như kho lạt, kho mẳn hoặc ướp muối sả chiên tươi. Nhưng làm món gì thì làm chứ các bà các chị không thể không dành ra vài khứa, nhất là khúc đầu cá để nấu cho được nồi canh chua, bởi đó là món đặc trưng nhất và đã định hình, thành danh ít lắm cũng đã từ hơn nửa thế kỷ nay. Có một vài gia đình ở Vàm Nao, đến mùa cá bông lau mà nhà có giỗ quãy thì đãi khách chỉ toàn các món chế biến từ loài cá này – như là một sự biết ơn tổ tiên – những người từng theo nghề hạ bạc và truyền nghề lại cho cháu con!

Xin cám ơn dòng Vàm Nao – nơi hợp lưu giữa hai dòng sông Tiền – sông Hậu cho cá bông lau có chỗ đi về!… Và, đã bao năm rồi, người dân bên đôi dòng quê cứ chờ con nước son của mùa lũ nhạt dần màu hạt phù sa để mà rộn rịp chuẩn bị ghe, lưới…

Rồi khi mùa gió chướng rong ngọn, dịu gió thì ban ngày nhìn mặt sông đầy những ngọn cờ hiệu trôi dạt như trận đồ bát quái. Đêm đến, ngoài ánh trăng, những ngọn đèn lồng của ngư dân đi tìm luồng cá như hoa đăng rải khắp lòng sông. Để rồi, bao thế hệ con người gắn bó với dòng sông, bến nước này đã nhận ra, con cá bông lau là một phần cuộc sống tình cảm trong mỗi người, trong mỗi mái nhà quê soi bóng xuống dòng Vàm Nao yêu dấu!

Du lịch, GO! – Theo Mientayonline

” Đệ Nhất Gỏi ” Xứ Thanh / 2023

Gỏi cá Mẹm được chế biến từ cá Mẹm, một loại cá nếu muốn bắt được ngư dân phải đi xa cả trăm hải lý mới có và cũng không nhiều để bắt, mỗi chuyến kiếm được vài con đã là may lắm rồi. Vì hiếm, nên nó đắt, để có một bữa gỏi cho 4 người ăn tàm tạm, thực khách cũng phải chi trên dưới 2 triệu đồng và chỉ có ở những nhà hàng lớn mới có…

Anh Lê người chuyên cung cấp hải sản ngon cho các nhà hàng suốt từ Nam ra Bắc quê ở Thanh Hóa cho biết: Cá Mẹm có nhiều ở vùng biển Trường Sa, loại cá này sống ở đại dương nên rất sạch và khá khỏe. Nếu bắt được cá Mẹm, ngư dân không cần nhốt như các loại cá khác mà chỉ thả khô trên sàn, cá cũng sống được tới 7 ngày. Và có một điều khó cắt nghĩa là cá Mẹm thuộc dòng con lai giữa cá Mập bố với mẹ là cá Nhám. Hai loài cá này đều da trơn sống ở biển, nhưng rất khác nhau về hình dáng, sinh trưởng cũng như cách kiếm mồi… Khi con lai ra đời trưởng thành cũng chỉ khoảng dăm ký lô, còn cứ sàn sàn từ hơn ký đến 3 ký là to. Do sự độc đáo đó nên cá Mẹm thịt rất ngon, chắc, thơm và đậm đà, nên người dân vùng biển Thanh Hóa đã dùng cá này chế biến những món ăn khoái khẩu, bổ dưỡng, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là món gỏi.

 

 

 

Muốn làm gỏi cá Mẹm, người ta phải làm sạch da, tuy là cá da trơn, nhưng cá Mẹm dù không nhớt, tanh như các loại cá da trơn khác, nhưng sần có vẻ như cát đóng quanh da, phải làm sạch. Cá được xát muối cạo sạch, sau đó dùng dao sắc lạng mỏng. Để miếng gỏi cá đẹp, người ta lạng thật khéo để miếng thịt cá vừa mỏng lại to bản và trắng tinh. Cá lạng xong xếp ra đĩa là có thể dùng được. Tuy nhiên có một số nơi còn cho thịt cá lạng mỏng vào nước dừa tươi để tăng thêm hương vị của nó. Sau khi ngâm cá trong nước dừa mươi phút, vớt ra vắt khô bày ra đĩa. Có nhiều loại lá ăn kèm với gỏi Mẹm, nhưng không thể thiếu được các loại lá như lá sung non, cúc tần, vọng cách, lộc vừng, lá mơ lông, tía tô, húng…vài lát khế chua, chuối xanh, quả sung…Có nhiều người khi ăn gỏi dùng bánh đa nem để gói, nhưng ăn cách này dân địa phương nói sẽ làm giảm hương vị độc đáo của gỏi Mẹm. Chế biến công phu, và cách làm nước chấm cũng hết sức cầu kỳ, người địa phương gọi là “chẻo”. Để làm được nước chẻo người ta băm nát sụn cá (cá Mẹm không có xương) cùng lòng cá làm sạch băm nhuyễn rồi cho vào hành mỡ xào chin thơm lừng, sau đó cho thêm thính nếp rang, lạc giã nhỏ, mẻ xay nhuyễn, nghệ tươi, mắm tôm ngon và nhiều gia vị khác nấu thành loại nước chấm đặc chủng chuyên để ăn gỏi. Ăn gỏi đúng cách là cuốn chiếc lá sung thành hình phễu rồi cho thịt cá, các loại lá ăn kèm, múc nước chấm vào cho vào miệng nhai từ từ để cảm nhận hết vị ngọt của cá, chua chát của các loại lá, quả đi cùng…Cứ thế nhấm nháp cùng ly rượu quê trong vắt sủi tăm, đảm bảo ta sẽ cảm nhận được hết hương vị cuộc đời và vùng đất đã sản sinh ra món ăn độc đáo này.

Nếu bạn về thăm Thanh Hóa, hãy thử một lần cho biết gỏi Mẹm quê Thanh để có chuyện kể với bạn bè món ăn độc đáo ở vùng quê này.

Ẩm thực Vũ Gia Viên – Nhà hàng ngon tại Thanh Hóa – Chuyên đặc sản rừng, hải sản Thanh Hóa- - tự hào là nhà hàng mang tới cho quý khách món Gỏi cá Mẹm ngon nhất tại Thanh Hóa. 

Thiết Bị Làm Lạnh Nước Cho Bể Cá Cảnh Biển / 2023

Thiết bị làm lạnh nước thường được sử dụng bởi người nuôi cá biển hơn nuôi cá nước ngọt, vì nhiều lý do như sau:

Với một bể cá cảnh biển nhất định, bể nước mặn thường có khả năng giữ lượng oxy hòa tan trong nước ít hơn một bể cá nước ngọt với nhiệt độ tương đương nhau. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng cao hơn mức cho phép trong bể thì lượng oxy hòa tan bị giảm đi, điều này đúng cho cả bể cá nước mặn và nước ngọt. Tuy nhiên bể nước mặn lại có khả năng giữ oxy hòa tan ít hơn, bởi vậy đó là một vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá cảnh biển.

Một lý do quan trọng dẫn đến lý do tại sao thiết bị làm lạnh lại sử dụng nhiều cho bể nuôi cá biển bởi lẽ: Có rất nhiều loài cá nước ngọt phổ biến có thể tồn tại ở nhiệt độ dao động và mức oxy trong bể giống ngoài tự nhiên, tức là chúng có thể sống ở bể nhiệt độ cao hoặc có mức độ oxy thấp. . Một con cá có thể tồn tại dưới ánh mặt trời thiêu đốt trong một vũng nước trên sa mạc Châu Phi hay trong một loại tảo bị nhiễm khuẩn tại một ao hồ vùng Đông Nam Á thường có thể sống trong hồ cá nhân tạo mà không phải thay đổi nhiều. Một vài loài thậm chí tiến hóa cơ quan đặc biệt làm cho nó có thể hít thở không khí trực tiếp từ bầu khí quyển ngay cả khi mức độ oxy hòa tan bắt đầu giảm mạnh. Trong đại dương, sự thiếu hụt oxy trên bề mặt cũng khiến các loài phải học cách đối phó, đặc biệt là với loài san hô trong bể nuôi biển.

Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ, nhiều loài cá nước ngọt chỉ có thể sống trong một khoảng nhiệt độ rất hạn chế và có thể chết nếu mức độ oxy trong bể quá thấp. Ngoài ra cũng có loài sinh vật biển có thể đối phó tốt với nhiệt độ nước tăng lên cũng như sự khan hiếm của oxy.

Điều cuối cùng nhưng rất đáng quan tâm là bể cá cảnh biển cần những thiết bị tạo nhiệt hơn bể nước ngọt bởi bể cá cảnh biển thường yêu cầu có bộ lọc mạnh hơn. Và nếu muốn san hô sống tốt bạn phải có hệ thống ánh sáng thực sự mạnh.

Các loài san hô sống trong bể với ngưỡng nhiệt độ nước không được quá 29oC. Tuy nhiên con số chuẩn xác phụ thuộc vào môi trường tự nhiên mà các loài san hô đó từng phát triển. Với các loài cá cảnh biển cũng như vậy, chúng ta phải luôn luôn nghiên cứu xem xét nhiệt độ nước của từng loài cụ thể. Và lưu ý không kết hợp các loài khi có những ngưỡng nhiệt độ khác nhau.