Cá Cảnh Sống Lâu Nhất / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Top 10 Cá Cảnh Dễ Nuôi, Sống Lâu

Chào các bạn! Hôm nay, Cá cảnh xin giới thiệu đến các bạn 10 loại cá cảnh dễ nuôi, sống lâu trong số hơn 20 ngàn loài cá trên toàn thế giới. Hy vọng sẽ giúp bạn có một khởi đầu trôi chảy khi bắt đầu theo đuổi thú chơi thú vị này.

1. Cá Mây trắng – White Cloud Minnow

Loại cá cảnh dễ nuôi đầu danh sách là cá Mây trắng. Loài cá nhỏ màu sắc, diện mạo mềm mại như những đám mây.

Cá mây trắng cần bể khoảng 40 lít là có thể sinh sống thuận lợi. Loại cá cảnh này rất dễ thích nghi với môi trường sống mới. Đặc biệt, cá mây trắng sở hữu tuổi thọ khoảng 5 năm. Sẽ rất tuyệt nếu trong bể cá cảnh nhà bạn có nó. Bởi Mây trắng dễ chăm sóc và không kén ăn. Loại cá cảnh dễ thương này có thể ăn ấu trùng côn trùng nhỏ, sâu, động vật giáp xác, sâu đông khô hoặc đông lạnh, bo bo … một cách dễ dàng.

Khi chăm sóc dòng này, bạn chỉ cần lưu ý giữ nhiệt độ nước ở mức bình thường là lý tưởng nhất. Không nên để nước quá nóng hay quá lạnh.

2. Cá Ngựa Vằn – Zebra Danios

Xếp hạng thứ 2 trong danh sách dễ nuôi là cá Ngựa vằn. Chú cá cảnh này sở hữu những sọc ngang thân màu trắng giống hệt màu da của ngựa vằn. Mỗi bể cá cảnh, bạn nên thả một đàn khoảng 6 con là lý tưởng nhất.

Cá Ngựa vằn rất thân thiện, bạo dạn. Chúng bơi lội nhẹ nhàng khắp bể mà chẳng hề sợ bất cứ sinh vật nào. Dòng này có tuổi thọ khoảng 5 năm và dễ chăm sóc. Cá Ngựa vằn có thể ăn giáp xác nhỏ, ấu trùng côn trùng, trùn chỉ, cung quăng đến thức ăn viên dạng nổi. Chúng đặc biệt thích các loại rau tươi và đồ đông lạnh.

3. Cá Tetra Váy đen – Black Skirt Tetra

Ở hạng thứ 3 là cá Tetra Váy đen. Loài cá cảnh này nổi bật với phần đuôi và lưng xòe ra như một chiếc váy. Nhờ thế nó trở nên mềm mại và rất dễ thương. Những chú cá này rất dễ nuôi, bạn chỉ cần một bể cá cảnh khoảng 40 đến 80 lít là đủ. Chúng ăn tạp, có thể ăn từ trùng chỉ, giáp xác, côn trùng đến thức ăn viên.

4. Cá Platies – Platies Fish

5. Cá Đuôi Kiếm – Swordtails

Đặc biệt, cá đuôi kiếm sống thành từng đàn từ 5 con trở lên. Nó được xem là loại cá rất cá tính. Những con đực thường hung dữ và thể hiện quyền lực, sức mạnh với nhiều tư thế ngộ nghĩnh.

Cá đuôi kiếm rất tạp ăn, bạn chỉ cần bổ sung rau, đồ tươi hoặc đông lạnh là khiến chúng khỏe mạnh quanh năm.

Hạng 6 trong các loại cá dễ nuôi là cá Tỳ bà Mũi lông. Đây là một loại cá lau kiếng hay còn gọi là cá dọn bể. Vì thế có thể dọn dẹp bể cá cảnh luôn sạch sẽ. Chúng ăn tất cả những gì có thể tìm thấy. Vì thế, chẳng có lý do gì khiến bạn từ chối loại cá cảnh này phải không nào?

7. Cá Hoàng Bảo Yến – Kribensis Cichlid

Giữ hạng 8 dễ nuôi là loại cá đá, cá chọi quen thuộc cá Bét ta. Cá Bét ta có thể sinh sống trong bể cá cảnh từ 20 lít và có nhiệt độ nước hơi ấm. Nó khá hung dữ nhưng cũng dễ nuôi, bởi ăn đồ đông lạnh và thực ăn khô rất tốt. Chúng cũng ăn cả thức ăn tươi như cá con, loăng quăng, trùn chỉ, bobo…

Ở hạng thứ 9 dễ nuôi là cá Bảy màu. Sở hữu 7 màu rực rỡ, dòng cá cảnh cảnh này giúp bể cá thêm sinh động. Bạn chỉ cần bể cá cảnh khoảng 5 lít nước cho mỗi con để nuôi loại cá này. Cá Bảy màu đặc biệt thích ăn thực vật và đồ đông lạnh. Nó cũng lọt vào tên các loại cá cảnh dễ chăm sóc bậc nhất hiện nay.

Bạn cũng nên thiết kế ánh sáng ở mức độ thấp để chúng thấy dễ chịu. Dòng này cũng ăn tạp và dễ chăm sóc. Nó cực thích tảo và những thực phẩm có nguồn gốc từ thịt.

Cá Chép Nhật: Loài Cá Cảnh Cổ Và Sống Lâu.

Cá chép Nhật: Loài cá cảnh cổ và sống lâu.

N.V.H dịch Cá chép Nhật đắt nhất từng được bán.

Từ con cá chép Nhật (Koi Carp) đắt nhất từng được bán, ở mức giá 2,2 triệu đô la, tới nguồn gốc tầm thường của nó, loài cá cổ, tuyệt đẹp và sống lâu này tiếp tục thu hút sự chú ý và gây kinh ngạc.Để hiểu tại sao loài cá này nổi tiếng đến vậy, chúng ta cần nhìn vào lịch sử và tổ tiên của chúng. Những cá thể cá đắt đỏ và cầu kỳ mà chúng ta thấy ngày nay, có vẻ khó mà giống với tổ tiên có màu sắc nâu xám của chúng, loài này chúng ta nuôi để cung cấp thêm thực phẩm. Nguồn gốc tối đen của loài cá tuyệt vời này, cũng tối đen giống như những cánh đồng lúa mà loài này được nuôi trong đó lần đầu tiên, ít nhất 1.800 năm trước ở Trung Hoa. Có rất ít tài liệu chi tiết được ghi lại, nhưng nhiều ý kiến đồng ý rằng cá chép là nguồn thực phẩm chính cho nhiều người trên thế giới, gồm cả Châu Âu. Số lượng cá chép dùng làm thức ăn suy giảm khoảng thập niên 1830, khi hệ thống đường sắt mới làm thay đổi ngành công nghiệp đánh cá. Chuyển từ thuần cá nước ngọt, hoặc ngành cá ven biển tới kinh doanh cá trong toàn quốc gia, hệ thống đường sắt mới đã giúp cho các loài cá biển được vận chuyển phân phối nhanh chóng. Những con cá biển mới này trở nên nổi tiếng hơn khi chúng có sẵn nhiều hơn, đặc biệt ở các thành phố lớn. Mặc dù điều này chưa được giải thích đầy đủ, nhưng đó là tại sao sự nổi tiếng của nó giảm xuống khi dùng làm thực phẩm. Sự thay đổi khẩu vị có lẽ cũng góp phần vào việc đó.

Lịch sử ngắn gọn của cá chép Nhật

Những mẫu cá màu sắc đẹp đẽ bạn thấy ngày nay đã được sáng tạo bằng quá trình nuôi chọn lọc. Dụng cụ nuôi chúng cũng được sáng tạo để trưng bày cá. Ở cả Trung Hoa và Nhật Bản, người ta làm những chậu nuôi cá bằng đất nung để làm nổi bật màu sắc và hình dáng của cá khi nhìn từ phía trên xuống. Chưa có thủy tinh được sản xuất ở thời điểm này, vì thế những bể cá bằng thủy tinh lớn cũng không có, người ta phải nuôi cá bằng những chậu gốm. Tôi cho rằng những chậu cá này không hấp dẫn.

Loài cá sống lâu và rất đắt.

Những con cá này có thể sống trong nhiều năm. Giá của một số con là giá trên trời. Nhưng chúng được săn đuổi ráo riết, và muốn mua một con cá hiếm cần phải có nguồn tài chính lớn. Tất nhiên, nuôi những con cá tốt nhất chính nó cũng là một ngành công nghiệp lớn. “Con cá chép Nhật sống lâu nhất được kể là đạt tới 230 năm. Giá trung bình của một con cá chép Nhật có chất lượng tốt tất nhiên tùy thuộc vào kích thước của chúng, nhưng có thể từ 50 đến 300 đô la, hay nhiều ngàn đô la cho một con lớn có màu sắc đẹp, nhưng con có giá cao nhất từng được bán là 2,2 triệu đô la “.

Cá chép Nhật có mặt khắp mọi ngõ ngách trong văn hóa Nhật

Người Nhật nuôi cá chép trong hàng thế kỷ và hình ảnh cá chép xâm nhập vào nền văn hóa Nhật. Sự biểu hiện của sống lâu và thịnh vượng là rất hấp dẫn. Với sự mở cữa của Nhật Bản ra thế giới vào giữa thập niên 1850, ảnh hưởng văn hóa Nhật đã được xuất ra nhiều nước, cùng với xe hơi và đồ điện tử. Ngày nay chúng ta có thể thấy hình ảnh cá chép Nhật ở khắp mọi nơi, ví dụ như ở những thiết kế trang trí và làm đẹp thân thể. Bạn có thể tìm được nơi bạn có thể thưởng thức món cá chép Nhật. Đây là những con cá bị từ chối nuôi làm cảnh. Nếu bạn muốn nếm loại cá chép theo kiểu xưa cũ, có lẽ bạn nên chọn loại có màu vàng hơi nâu, đang bơi trong các ao hồ gần nhà bạn ở. Loài cá chép cảnh cổ, sống lâu, có lẽ không bao giờ nổi tiếng lần nữa như một loại thực phẩm, đơn giản vì cá sống có giá trị rất cao.

Chợ Cá Cảnh Lâu Đời Nhất Sài Gòn

Con đường nhỏ Lưu Xuân Tín (quận 5) là một trong những chợ cá cảnh lâu đời nhất Sài Gòn, cung cấp nhiều loại cá cảnh và các phụ kiện, thuỷ sinh đa dạng.

Chỉ dài khoảng 500 m tại khu vực Chợ Lớn (quận 5), nhưng đường Lưu Xuân Tín có hàng chục cửa hàng nằm san sát nhau, chuyên bán cá cảnh và các loại thuỷ sinh, phụ kiện nuôi cá.

Chỉ trên một đoạn đường ngắn, khách hàng sẽ dễ dàng tìm được hầu hết loại cá cảnh phổ biến, từ các loại cá rẻ tiền như cá lia thia, cá 7 màu, cá ba đuôi,…

chúng tôi đến những loại cá đắt tiền hơn như cá đĩa, hồng két, cá la hán, cá rồng…

Trong đó, loại cá đặc biệt và đắt tiền nhất tại khu chợ là cá rồng. Theo anh Trần Nguyên Huy, chủ một cơ sở chuyên bán cá rồng, phong trào chơi cá rồng có ở Việt Nam khoảng 10 năm nay, sau phong trào chơi cá la hán. Đây là loại cá đặc biệt, được nhập về từ Indonesia, có giấy tờ xuất nhập khẩu rõ ràng cho từng cá thể. Trong ảnh là một con cá ngân long (cá rồng có màu vàng).

Cũng theo anh Huy, giá mỗi con cá rồng rất vô chừng, rẻ thì vài triệu nhưng đắt thì có thể lên tới tiền tỷ là chuyện thường, tuỳ thuộc vào độ lớn và dáng cá có đẹp hay không. Anh còn cho biết, mỗi tháng, tiệm của anh chỉ cần bán được 3-4 con cá rồng thôi là đã tốt.

Ngoài là nơi lui tới thường xuyên của những người chơi cá cảnh, chợ cá Lưu Xuân Tín còn là địa điểm để những chủ các tiệm cá cảnh rải rác khắp nơi trong thành phố tìm về, lấy hàng với giá sỉ.

Anh Giai Chí, chủ một cửa hàng cá cảnh ở quận 7, cho biết 10 năm nay, anh thường xuyên đến đây để lấy cá về bán. “Điều thuận lợi khi tới đây mua là ở đây có nhiều cá, mình thích con nào thì bắt con đó và lúc nào cũng có giá sỉ”, anh Chí chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết để cùng một lúc có thể chăm sóc tốt hàng nghìn con cá cùng một lúc, chị Huỳnh Ngọc Trâm, chủ một tiệm bán cá cho biết cần phải có kiến thức và am hiểu về các chủng loại cá, biết kĩ thuật làm nước, oxi thích hợp cho từng loại cá khác nhau. “Phải để tâm, quan sát kĩ từng hồ, vì chỉ cần 1 con cá trong hồ bị bệnh chết thì cả hồ cũng chết theo”.

Vì vậy, để tăng thêm thu nhập cho cửa hàng, ông Liêm còn bày bán thêm những phụ kiện để trang trí hồ cá như các tiểu cảnh, rong rêu, cây thuỷ sinh,… với giá cả dao động từ 10.000 đồng cho đến 300-400.000 đồng.

Con đường Lưu Xuân Tín cũng có nhiều cửa hàng chỉ chuyên bán những máy móc, vật dụng hỗ trợ cho việc nuôi cá như máy bơm oxi, bóng đèn trang trí, bộ lọc nước, thức ăn cho cá, sỏi, vợt… với giá cả thường rẻ hơn so với những cửa hàng nằm riêng lẻ ở nơi khác.

Ngoài ra, chợ cá này cũng là nơi cung cấp việc làm cho nhiều lao động trẻ. Trong ảnh, Nguyễn Phi Bằng (19 tuổi) chia sẻ đã làm phụ việc tại một cửa hàng được 1 tháng nay với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, em chăm sóc các bể cá trong cửa hàng và “càng làm, em càng yêu cá hơn”, Bằng thổ lộ.

Cá Cảnh Sống Được Bao Lâu (Nếu Bạn Chăm Sóc Chúng Tốt)

Tôi đã hỏi những người nuôi cá khác về kinh nghiệm của họ và thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến để tìm câu trả lời chính xác.

Tuổi thọ trung bình của cá nhiệt đới nhỏ từ 4 đến 6 năm. Những con cá lớn hơn như cichlid hoặc cá vàng già hơn những con cá nhỏ hơn như tetras hoặc barbs. Chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cũng như môi trường sạc được duy trì cho phép cá sống lâu hơn.

Có những điều chúng tôi với tư cách là người nuôi cá có thể làm để giữ cho cá của chúng tôi khỏe mạnh nhất có thể. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn tuổi trung bình của một số loài cá cảnh phổ biến nhất. Tôi cũng sẽ đề cập đến cách bạn có thể đảm bảo cá của bạn sống lâu và khỏe mạnh nhất có thể.

Tuổi thọ của cá nhỏ trong bể

Hầu hết chúng ta sẽ quan tâm đến việc nuôi những con cá nhỏ hơn trong các bể nhiệt đới. Những con cá này, tuy nhỏ nhưng có khả năng sống khá lâu. Tôi nhớ ông tôi tự hào nói với tôi rằng một số đèn neon tetra trong bể của ông đã hơn 6 năm tuổi. Tôi cá rằng đó không phải là những gì bạn mong đợi ở những con cá nhỏ như vậy.

Kích thước của bể thường ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá, vì bể nhỏ khó giữ cân bằng hơn. Lượng nước thấp làm cho bể cá dễ bị dao động các thông số có thể gây căng thẳng cho cá.

Khi được nuôi trong một bể khỏe mạnh, kích thước của bể không thành vấn đề. Miễn là bể cá cung cấp đủ lượng cho các loài cá là được.

Loại cá cảnh nào sống lâu nhất?

Cá vàng thường là một trong những loại cá cảnh sống lâu nhất trong số các loài cá mà chúng ta có thể nuôi trong sở thích của mình. Khi được chăm sóc đúng cách và có đủ không gian, chúng có thể phát triển rất lớn và sống rất lâu.

Trung bình cá vàng sống từ 10 đến 25 năm! Thậm chí có những ví dụ về cách sống của cá vàng lâu hơn 25 năm. Một ví dụ tuyệt vời là một con cá vàng tên Tish, sống đủ lâu để lọt vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Tish sống đến 43 tuổi.

Có một kỷ lục đáng chú ý khác được liệt kê trong Sách Guinness được gọi là “Con cá già nhất từng bị giam cầm”. Kỷ lục này thuộc về một bể cá công cộng của Thụy Điển vì họ đã có một con Lươn cái châu Âu sống đến 88 tuổi. Mặc dù loài cá này không thực sự là loại bạn và tôi sẽ nuôi trong bể của chúng tôi, nhưng tôi vẫn sẽ coi nó là một loài cá cảnh.

Tôi đã hỏi một nhóm người nuôi cá nhiệt tình về con vật cưng lâu đời nhất của họ và nhiều người đã có những con cá hơn 10 năm tuổi. Cái thực sự nảy ra với tôi là Candy Striped Pleco đã ít nhất 15 năm tuổi! Điều đó thật tuyệt vời làm sao!

Tuổi thọ trung bình của các loài cá cảnh phổ biến

Cách làm cho cá của bạn sống lâu hơn Chúng tôi luôn muốn những điều tốt nhất cho cá của mình, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp cá của bạn sống lâu hơn. Cung cấp hỗ trợ tinh thần có thể không giúp ích gì, vậy bạn có thể làm gì để giúp đỡ?

Cung cấp cho cá của bạn đủ không gian để bơi lội vui vẻ. Bạn không cần ao hay đại dương, nhưng một cái bát sẽ không đủ. Đặc biệt nếu bạn đang nuôi một con cá vàng, bạn thực sự cần phải tìm hiểu xem cá của bạn cần bao nhiêu không gian và cố gắng đáp ứng những nhu cầu đó. Nếu một con cá có nhiều không gian hơn, nó sẽ khỏe mạnh hơn và môi trường sẽ ổn định hơn.

Cho ăn một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ . Chỉ cần cho cá dạng mảnh hoặc thức ăn viên là đủ, nhưng thường xuyên trộn đều chế độ ăn của cá sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tôi sẽ không so sánh trực tiếp việc luôn cho ăn thức ăn khô với chỉ ăn mì Ý, nhưng có những điểm tương đồng. Nếu bạn thường xuyên bổ sung thức ăn khô bằng thức ăn đông lạnh hoặc thậm chí là thức ăn sống, cá của bạn sẽ trở nên khỏe hơn.

Nắm bắt một số kiến ​​thức cơ bản về các bệnh thường gặp để có thể phát hiện nhanh và biết cách chữa. Có một số bệnh hoặc vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với cá / bể của bạn mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Một ví dụ tuyệt vời là Ich hoặc bệnh đốm trắng.

Cung cấp nhiều oxy cho cá của bạn thở. Có một số cách dễ dàng để cải thiện lưu lượng và mức độ oxy trong bể của bạn sẽ cải thiện tình trạng tổng thể của cá ngay lập tức. Như bạn có thể đọc ở trang này trên trang web của tôi, thực sự không khó để nhanh chóng bổ sung thêm oxy vào bể của bạn và thiết lập cho bạn về lâu dài.

Thậm chí còn điều cuối cùng bạn có thể làm nếu bạn thực sự nghiêm túc và đang nuôi những con cá nhạy cảm hơn. Một số người kiểm dịch tất cả cá mới mua trong ít nhất một tháng trước khi thêm chúng vào bể cá hiện có của họ. 30 ngày này cho họ cơ hội kiểm tra cá mới và theo dõi chặt chẽ xem có vấn đề sức khỏe nào phát triển hay không.Cá nhân tôi không làm điều này vì nó yêu cầu một bể cách ly, mà tôi không có không gian. Chỉ cần biết rằng mỗi khi bạn thêm cá mới vào một nhóm cá, bạn sẽ có nguy cơ mắc thêm bệnh mới.