Cá Cảnh Sống Bao Lâu / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Tuổi Thọ Của Cá Cảnh Và Cá Cảnh Sống Được Bao Lâu

Tuổi thọ của cá cảnh và cá cảnh sống được bao lâu. Cá cảnh là một loài vật cưng được nhiều người lựa chọn chơi trong nhà. Cá cảnh rất rất đa dạng về màu sắc, chủng loại…

Tuổi thọ của cá cảnh và cá cảnh sống được bao lâu. Cá cảnh là một loài vật cưng được nhiều người lựa chọn chơi trong nhà. Cá cảnh rất rất đa dạng về màu sắc, chủng loại lại chơi được lâu, tuổi thọ trung bình của cá cảnh là từ 5 – 6 năm.

Cá cảnh là tên gọi chung cho những loại cá được nuôi để làm cảnh hoặc trang trí trong một không gian, cảnh quan nào đó. Đặc điểm chung là những loại cá này là bao giờ cũng có vẻ đẹp trội hơn so với các loại cá chỉ để ăn thịt thông thường.

Từ thời xưa ông cha ta đã có thú chơi cá cảnh, đặc biệt cá vàng đã bắt đầu được nuôi trong cung đình dưới triều đại nhà Tống – Trung Hoa sau đó phổ biến rộng rãi trong dân chúng.

Tuổi thọ của cá cảnh và cá cảnh sống được bao lâu: Cá cảnh là tên gọi chung cho những loại cá được nuôi để làm cảnh hoặc trang trí trong một không gian, cảnh quan nào đó

Các nước phương Tây cũng đã nghiên cứu và nuôi các loại cá cảnh nước ngọt như cá thần tiên, cá ngũ sắc thần tiên, các loại cá thuộc họ Cá hồng nhung,… Rồi dần dần chúng được du nhập sang các nước khác và phát triển dưới hình thức sinh sản trong môi trường nhân tạo và đã thành công.

Các loài cá cảnh được nuôi hiện nay trong các bể cá không phải đều có xuất xứ từ một nước mà chúng có mặt khắp nơi thế giới rồi lần lượt được lan truyền theo con đường nhập khẩu.

Ví dụ như cá chọi Xiêm còn gọi là cá Xiêm có nguồn gốc ở Thái Lan, còn quê hương của cá đĩa thì ở vùng Nam Mỹ nơi các con sông nước ngọt, hoặc các loại cá rồng như kim long, ngân long cũng có nơi ở là những con sông khu vực rừng rậm Brazil.

Riêng cá vàng thì ở Trung Hoa và một số loại cá vàng khác như loại cá vàng đuôi dài, cá vàng mắt lồi đều qua bàn tay chọn lọc và lai tạo của con người mà ra. Do cá cảnh được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia nên nhiều gia đình lựa chọn nuôi cá cảnh để trang trí cho tổ ấm thêm ấm cúng.

Ngoài việc hình thành các trại nuôi và cho cá cảnh sinh sản còn có khá nhiều câu lạc bộ cá cảnh được thành lập, thành viên của các câu lạc bộ là những người rất yêu thích cá cảnh, họ xem đó là thú vui thanh nhã trong cuộc sống, gia nhập vào câu lạc bộ để trao đổi kiến thức cũng như mua bán hoặc trao đổi những con cá quý.

Nghề nuôi cá cảnh ở Việt Nam từ những năm đầu thập kỷ 1990 phát triển rất mạnh.

Theo TS Nguyễn Kiêm Sơn, nguyên cán bộ Viện Sinh thái & Tài nguyên Sinh vật giải thích: Cá cảnh (cá vàng) vốn được thuần hóa từ loài cá diếc. Ngày nay, nhờ công nghệ chọn giống, cá vàng đã phát triển thành nhiều giống khác nhau với nhiều màu sắc. Hình dạng và kích thước hiện nay của chúng khác nhiều so với giống cá diếc được thuần hóa ban đầu.

Tuổi thọ của cá cảnh phụ thuộc vào từng loại, tuy nhiên trung bình cá cảnh sống khoảng 5 – 6 năm. Trong môi trường tự nhiên, tuổi thọ của chúng có thể cao hơn một chút.

Ở Việt Nam, những loài cá cảnh dễ nuôi thường được ưa chuộng rất nhiều. Đơn giản chỉ là cá dễ chăm sóc và sống được lâu hơn đồng thời cũng tiết kiệm chi phí. Ngoài ra việc nuôi cá cảnh cũng sẽ tạo điều kiện cho những người có niềm đam mê mới tập chơi cá có thêm kiến thức, cách nhận biết và chăm sóc cá tốt hơn.

Nói về tuổi thọ của cá, loài cá được mệnh danh là cá sống lâu nhất mang tên Rougheye, đây là một trong những loài cá có vòng đời lâu nhất, chúng phát triển rất chậm, phải mất hàng chục năm để trở thành một con trưởng thành.

Vòng đời của Rougheye có thể kéo dài 200 năm, có ghi nhận về cá thể Rougheye rockfish sống lâu nhất là 205 năm. Rougheye thường sinh sống ở độ sâu 170 đến 700m dưới mực nước biển, và ở các vùng biển Thái Bình Dương.

Tuổi thọ của cá cảnh và cá cảnh sống được bao lâu: Nuôi cá cảnh có ý nghĩa gì?

Cá cảnh không chỉ là thú chơi tao nhã mà nó còn là một trong những “thuật” mang lại may mắn, tài lộc và thành công cho gia chủ được rất nhiều người yêu thích.

Nếu trong nhà có một bể cá cảnh sẽ có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí và có thể thúc đẩy khí cát hoặc khí hung nên cách bài trí bể cá vô cùng quan trọng. Bài trí phải phù hợp với phong thủy thì tài lộc chảy đến, phát tài chẳng mấy chốc, còn ngược lại thì tài vận sẽ liên tục bị tán tài, suy giảm.

Theo kinh nghiệm dân gian, người có bát trạch thiếu thủy, hợp thuỷ thì nên nuôi cá cảnh, còn người có bát tự kỵ thủy thì không nên nuôi cá cảnh. Nếu nuôi cá cảnh thấy có tác dụng thúc đẩy tài vận hưng vượng thì nên nuôi, ngược lại thấy gia vận ngày một suy đi thì nhanh chóng không nuôi cá cảnh nữa.

Theo các chuyên gia phong thuỷ hướng tốt nhất để đặt bể cá là hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn hoặc hướng Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có.

Tuy nhiên, nhà ở hiện đại thiết kế theo hướng tận dụng triệt để diện tích và không gian sử dụng nên việc bố trí bể cá bên cạnh đáp ứng yêu cầu về phong thủy còn cần lưu ý sự hài hòa, hợp lý với các đồ vật và không gian ngôi nhà.

– Bắc (thuộc hành Thủy): Thích hợp nuôi 1 con cá có màu đen, trắng hoặc vàng kim; cũng có thể nuôi 1 con cá đen và 6 con cá vàng kim.

– Đông Nam (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá có màu đen hoặc màu xanh.

– Đông Bắc (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá có màu vàng.

– Đông (thuộc hành Mộc): Thích hợp nuôi 3 con cá có màu đen hoặc xanh

– Nam (thuộc hành Hỏa): Thích hợp nuôi 9 con cá có màu đỏ hoặc 2 con cá xanh và 7 con cá đỏ

– Tây Nam (thuộc hành Thổ): Thích hợp nuôi 8 con cá có màu vàng

– Tây (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá có màu trắng hoặc màu vàng kim

– Tây Bắc (thuộc hành Kim): Thích hợp nuôi 6 con cá màu trắng hoặc màu vàng kim.

Tuy nhiên khi nuôi cá gia chủ vẫn cần lưu ý những điểm sau:

Bể cá phải được tựa lưng vào bờ tường để tăng độ vững chãi, chắc chắn cho tài lộc.

– Bể cá phải đặt ở gần lối đi, phòng khách hoặc ở những nơi trang trọng.

– Nên đặt bể cá ở phương vị Chu Tước (đứng giữa nhà nhìn ra cửa chính thì bên tay trái gọi là Thanh Long, bên tay phải là Bạch Hổ, phía sau là Huyền Vũ, phía trước là Chu Tước) mới có lợi cho tài vận, tuyệt đối không đặt ở phương vị Huyền Vũ thì thủy bị tụ lại, sẽ dẫn đến suy giảm tài lộc.

– Trong phong thủy, bể cá mang ý nghĩa tốt lành, do đó nên đặt ở các hướng tốt như: Bắc, Tây Bắc hoặc Đông Nam.

– Nên đặt bể cá ở những vị trí ít ánh sáng tự nhiên (mặt trời) chiếu vào.

– Nên đặt bể cá ở bên trái cửa chính (từ trong nhà nhìn ra) để đón vận may về tài lộc.

– Không đặt bể cá bên phải của chính (từ trong nhà nhìn ra) vì sẽ mang lại những bất lợi cho cuộc sống hôn nhân.

– Không đặt bể cá thẳng hướng cửa chính nhìn vào.

– Không đặt bể cá dưới tượng thờ các thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ sẽ phạm “chính thần hạ thuỷ”, khiến gia chủ khuynh gia bại sản.

– Không đặt bể cá trong bếp hoặc đối diện với bếp sẽ gây mất mát về vật chất và phát sinh bất hòa cho gia đình.

Cá cảnh là loài vật dễ nuôi nhưng khi nuôi cá cảnh vẫn cần chú ý đến các phần sau :

+ Nguồn nước nuôi cá cảnh

Bắt buộc phải đảm bảo nguồn nước nuôi là nước sạch không chứa các các hóa chất độc hại, chất sát khuẩn . Đa số người nuôi cá cảnh ngày nay dùng nước máy để làm nguồn nước nuôi cá tuy nhiên nguồn nước máy có chứa rất nhiều chất sát khuẩn đặc biệt là clo gây hại cho cá.

Nếu dùng trực tiếp cá có thể chết ngay do lượng clo trong nước quá lớn, vì thế khi dùng nước máy cần phải khử clo cho nước bằng các cách sau :

– Cho nước ra một chiếc thau để nước sau khoảng 24 tiếng cho clo bay đi hết rồi với cho vào bể cá hoặc sau khi nước bơm lên bồn chứa sau 24 tiếng với được sử dụng

– Dúng dung dịch khử nước mới có bán tại cửa hàng có tác dụng khử clo để khử nước

PH của nước cũng cần phải chú ý nếu PH của nguồn nước quá cao hoặc quá thấp thì nên sử dụng dung dịch điều chỉnh PH. Việc xác định PH có thể dùng bút thử PH hoặc Giấy quỳ . Nhưng đa số các nguồn nước ở nước máy đều có PH ổn định phù hợp với việc nuôi cá

+ Chất lượng nước trong bể cá

Chất lượng nước trong bể cá là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cách nuôi cá cảnh vì thế khi chăm sóc cá cần phải chú ý đến các yếu tố kỹ thuật sau :

Khi chăm sóc cá cần chú ý đến chất lượng nước trong bể nuôi cá cảnh vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe , sự phát triển , khả năng miễn dịch của cá, sự hô hấp và trao đổi chất của cá đến môi trường xung quanh

Để có chất lượng nước tốt cần phải có hệ thống lọc nước hiệu quả, nên sử dụng các loại lọc có hiệu quả lọc cao như lọc ngoài , lọc tràn …. với các loại vật liệu lọc hiệu quả sẽ mang đến cho bể luôn trong suốt. Thay nước theo định kỳ túy theo loại cá , số lượng cá và chất lượg bể lọc để sắp xếp thời gian phải thay nước cho bể cá.

Khi thay nước nên nên sát khuẩn bể cá bằng muối , xanh methynel , …….. để diệt các mầm bệnh.

Định kỳ giặt bông lọc cho bể cá để tránh ô nhiễm nguồn nước

+ Chế độ thức ăn

Nên cho cá ăn vừa đủ không nên để thức ăn dư thừa tránh làm thừa nhiều thức ăn gây ảnh hưởng đến chất lượng nước bể cá.

Cá có tập tính thấy mồi là đớp, nên nhiều người tưởng cá còn đói nên cho ăn nhiều sẽ làm cá bị đầy bụng mà chết. Vì thế cho ăn 2 lần/ngày. (Sáng và chiều) Nếu lỡ để cá đói vài ngày cá không chết, chứ cho ăn no quá cá chết là bình thường. – Ngoài thức ăn khô, tùy loại cá mà ta nên bổ sung thêm thức ăn tươi như cá con, cá trâm, cá chép mồi…

+ Nhiệt độ

Cá cảnh sống và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 26 – 30 độ nếu nhiệt độ xuống thấp quá đặc biệt là vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp nên dùng sưởi để tăng nhiệt độ bể cá. Ngoài ra ánh sáng cũng cần thiết cho sự phát triển của cá. Bể cá đặt trong phòng phải có đèn riêng để cung cấp đủ ánh sáng cho cá

+ Chọn các loại cá có thể nuôi chung được với nhau

Các loài cá có cùng tập tính dễ nuôi chung với nhau . Cá sống trong cùng một bể tránh để cá lớn ăn thịt cá bé hoặc cá to như cá chép , cá vàng …. nuôi chung với cá nhỏ như : neon , bảy màu, thần tiên …….

Số lượng cá nuôi cũng như kích thước bể nuôi cũng phải tương đồng nhau không nên để bể nhỏ quá mà nuôi quá nhiều cá cũng dẫn đến cá thiếu oxy chất lượng nước kém

+ Thay nước cho bể cá

Khi thay nước cho bể cá cần phải chú ý một số điều sau:

Nhiệt độ nước bên ngoài và nước bể nuôi phải tương đồng nhau tránh cá bị sốc nhiệt dẫn đến chết

Thay 2/3 nước bể cá để lại khoảng 1/3 nước để cá không bị thay đổi nguồn nước đột ngột dẫn đến cá bị sốc nước

+ Cách thả cá mới mua vào bể

Cá mới mua về khi chưa biết rõ cá có mầm bệnh gì không thì không nên thả trực tiếp vào bể cá mà nên thả riêng ra một bể cá nhỏ để theo dõi và diệt mầm bệnh bằng thuốc sau đó mới cho vào bể để tránh lây bệnh sang cá khác

Nếu không có bể dưỡng cá thì sau khi thả cá vào bể nên cho thuốc phòng một số bệnh như nấm , ký sinh trùng , bệnh lở loét ….

Cho cá vào bể cá:

Để tránh tình trạng cá bị sốc nước dẫn đến chết thì cá mới mua về cần ngâm bịch cá trong bể khoảng 15 phút. sau đó mới mở miệng túi múc 1 ca nước từ trong bể cho vào túi cá.

Sau đó hạ miệng túi xuống, tay mở miệng túi to ra, tay kia kéo từ từ đáy túi lên, để cá trôi ra khỏi túi. Tuyệt đối ko đổ thẳng cá vào trong bể để tránh cá bị chết do sock vì thay đổi môi trường đột ngột.

Cá betta

Cá betta có tên tiếng việt là Cá Xiêm; Cá Đá và tên khoa học: Betta spp. Đây là 1 trong những dòng cá có nhiều màu sắc đa dạng, với đặc thù vây kỳ căng tròn đẹp và có bản tính háu đá nổi tiếng nhất trong các dòng cá cảnh. Được nhiều dân chơi nuôi làm cảnh kết hợp với thú vui cho cá chọi nhau.

Cá cảnh betta có chiều dài cá (cm): 5 – 7,5 . Cá có thể nuôi trong bể thủy tinh, thức ăn cho cá betta rất dễ tìm, giá thành lại rẽ. Chỉ cần chú ý đến nhiệt độ và độ PH của nước là có thể nuôi được loại cá này, cá betta dễ nuôi và có tuổi thọ cũng khá cao.

Cá đuôi kiếm

Chúng có tên tiếng Việt khác là Hồng kiếm; Đuôi kiếm, tên tiếng Anh khác là Red swordtail; Green swordtail.

Tùy theo màu sắc của cá, người ta có các chủng: cá kiếm đỏ, xanh, đen.

– Cá kiếm đỏ: Toàn thân màu đỏ, vây màu hồng nhạt.

– Cá kiếm xanh: Lưng xanh thẫm, một vệt đỏ hoặc da cam kéo dài từ mang đến tận cùng vây đuôi, kiếm và hông có màu vàng hoặc xanh.

– Cá kiếm đen: Toàn thân màu xanh đen, óng ánh xanh lá cây.

Thức ăn của chúng rất đơn giản chỉ là giun, động vật thân giáp, côn trùng, chất thực vật, thức ăn tổng hợp. Môi trường nhiệt độ nước: Từ 21 đến 26 độ C.

Cá đuôi kiếm là loại cá nhỏ có màu sắc đẹp. Cá đực 6 -10cm không kể kiếm, cá cái 8 -12cm . Cá đuôi kiếm trống có chiếc đuôi kiếm dài nổi bật. Chiếc đuôi này không phải là vũ khí mà chỉ là vật trang trí giúp cá trống đẹp hơn trong mắt cá mái.

Cá kiếm là loại cá cảnh dễ nuôi, thích hợp với người bắt đầu nuôi cá cảnh. Nó có thể sống trong một bể nuôi có chứa một thảm thực vật dày và có những khoảng trống cho cá phát triển thoải mái.

Cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn tên tiếng Việt là Cá Ngựa vằn; Cá Sọc ngựa và có tên tiếng Anh là Zebra. Zebra danio thuộc họ cá chép phân bố chủ yếu ở Đông Ấn Độ, Bănglađet, Xri – Lanca. Chúng có thân mỏng hay hơi dẹp bên, có 2 cặp râu.

Cá ngựa vằn ngoài màu sắc sọc đen cổ điển thì hiện nay đã có thêm nhiều màu đỏ, xanh vàng… Chúng nhanh nhẹn và bơi theo đàn trong bể thủy sinh rất đẹp..

Cá lau kiếng

Cá nuôi trong bể để chúng ăn rêu bám trên hồ cá, có tác dụng làm sạch bể cá. Và sức sống cực kỳ khỏe, lúc đói chúng có thể ăn cả thức ăn viên tổng hợp. Cá lau kiếng bình thường size nhỏ giá rất thấp. Những dòng cỡ lớn hơn thì giá đắt hơn nhiều.

Cá hồng két

Đây là loài cá có nhiều màu sắc khác nhau, có chữ trung quốc, hoa văn trên mình. Thậm chí là đuôi được cắt lai tạo thành đuôi hình trái tim. Giá hồng két bình thường khoảng 40k/Cặp size 3 ngón tay. Các dòng đuôi tim mà có màu sắc đỏ đậm sẽ đắt hơn. Chúng có thể nuôi chung với cá rồng, cá la hán.

Cá phát tài

Cá tai tượng thích ăn rau sống, con nhỏ size gần 3 ngón tay khoảng 20k/con. Khi trưởng thành con trống có đầu u và kích thước to lớn hơn cá chép nhiều, to hơn cả bắp đùi người lớn.cá chịu được môi trường nước nghèo ôxy nhờ có cơ quan hô hấp phụ ở mang.

Cá chép Nhật

Cá chép koi nếu lớn có thể đạt kích thước vài kg, Được nhiều người ưa chuộng nuôi trong hồ xây. Nếu mới tập chơi có thể mua cá dòng chép Nhật bình thường khoảng 20k – 100k. Sau đó có thể nâng cấp lên dòng cá chép koi có giá đến vài triệu đồng/con .

Cá Cảnh Sống Được Bao Lâu (Nếu Bạn Chăm Sóc Chúng Tốt)

Tôi đã hỏi những người nuôi cá khác về kinh nghiệm của họ và thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến để tìm câu trả lời chính xác.

Tuổi thọ trung bình của cá nhiệt đới nhỏ từ 4 đến 6 năm. Những con cá lớn hơn như cichlid hoặc cá vàng già hơn những con cá nhỏ hơn như tetras hoặc barbs. Chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng cũng như môi trường sạc được duy trì cho phép cá sống lâu hơn.

Có những điều chúng tôi với tư cách là người nuôi cá có thể làm để giữ cho cá của chúng tôi khỏe mạnh nhất có thể. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn tuổi trung bình của một số loài cá cảnh phổ biến nhất. Tôi cũng sẽ đề cập đến cách bạn có thể đảm bảo cá của bạn sống lâu và khỏe mạnh nhất có thể.

Tuổi thọ của cá nhỏ trong bể

Hầu hết chúng ta sẽ quan tâm đến việc nuôi những con cá nhỏ hơn trong các bể nhiệt đới. Những con cá này, tuy nhỏ nhưng có khả năng sống khá lâu. Tôi nhớ ông tôi tự hào nói với tôi rằng một số đèn neon tetra trong bể của ông đã hơn 6 năm tuổi. Tôi cá rằng đó không phải là những gì bạn mong đợi ở những con cá nhỏ như vậy.

Kích thước của bể thường ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá, vì bể nhỏ khó giữ cân bằng hơn. Lượng nước thấp làm cho bể cá dễ bị dao động các thông số có thể gây căng thẳng cho cá.

Khi được nuôi trong một bể khỏe mạnh, kích thước của bể không thành vấn đề. Miễn là bể cá cung cấp đủ lượng cho các loài cá là được.

Loại cá cảnh nào sống lâu nhất?

Cá vàng thường là một trong những loại cá cảnh sống lâu nhất trong số các loài cá mà chúng ta có thể nuôi trong sở thích của mình. Khi được chăm sóc đúng cách và có đủ không gian, chúng có thể phát triển rất lớn và sống rất lâu.

Trung bình cá vàng sống từ 10 đến 25 năm! Thậm chí có những ví dụ về cách sống của cá vàng lâu hơn 25 năm. Một ví dụ tuyệt vời là một con cá vàng tên Tish, sống đủ lâu để lọt vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Tish sống đến 43 tuổi.

Có một kỷ lục đáng chú ý khác được liệt kê trong Sách Guinness được gọi là “Con cá già nhất từng bị giam cầm”. Kỷ lục này thuộc về một bể cá công cộng của Thụy Điển vì họ đã có một con Lươn cái châu Âu sống đến 88 tuổi. Mặc dù loài cá này không thực sự là loại bạn và tôi sẽ nuôi trong bể của chúng tôi, nhưng tôi vẫn sẽ coi nó là một loài cá cảnh.

Tôi đã hỏi một nhóm người nuôi cá nhiệt tình về con vật cưng lâu đời nhất của họ và nhiều người đã có những con cá hơn 10 năm tuổi. Cái thực sự nảy ra với tôi là Candy Striped Pleco đã ít nhất 15 năm tuổi! Điều đó thật tuyệt vời làm sao!

Tuổi thọ trung bình của các loài cá cảnh phổ biến

Cách làm cho cá của bạn sống lâu hơn Chúng tôi luôn muốn những điều tốt nhất cho cá của mình, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giúp cá của bạn sống lâu hơn. Cung cấp hỗ trợ tinh thần có thể không giúp ích gì, vậy bạn có thể làm gì để giúp đỡ?

Cung cấp cho cá của bạn đủ không gian để bơi lội vui vẻ. Bạn không cần ao hay đại dương, nhưng một cái bát sẽ không đủ. Đặc biệt nếu bạn đang nuôi một con cá vàng, bạn thực sự cần phải tìm hiểu xem cá của bạn cần bao nhiêu không gian và cố gắng đáp ứng những nhu cầu đó. Nếu một con cá có nhiều không gian hơn, nó sẽ khỏe mạnh hơn và môi trường sẽ ổn định hơn.

Cho ăn một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ . Chỉ cần cho cá dạng mảnh hoặc thức ăn viên là đủ, nhưng thường xuyên trộn đều chế độ ăn của cá sẽ mang lại nhiều lợi ích. Tôi sẽ không so sánh trực tiếp việc luôn cho ăn thức ăn khô với chỉ ăn mì Ý, nhưng có những điểm tương đồng. Nếu bạn thường xuyên bổ sung thức ăn khô bằng thức ăn đông lạnh hoặc thậm chí là thức ăn sống, cá của bạn sẽ trở nên khỏe hơn.

Nắm bắt một số kiến ​​thức cơ bản về các bệnh thường gặp để có thể phát hiện nhanh và biết cách chữa. Có một số bệnh hoặc vấn đề sức khỏe có thể xảy ra với cá / bể của bạn mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Một ví dụ tuyệt vời là Ich hoặc bệnh đốm trắng.

Cung cấp nhiều oxy cho cá của bạn thở. Có một số cách dễ dàng để cải thiện lưu lượng và mức độ oxy trong bể của bạn sẽ cải thiện tình trạng tổng thể của cá ngay lập tức. Như bạn có thể đọc ở trang này trên trang web của tôi, thực sự không khó để nhanh chóng bổ sung thêm oxy vào bể của bạn và thiết lập cho bạn về lâu dài.

Thậm chí còn điều cuối cùng bạn có thể làm nếu bạn thực sự nghiêm túc và đang nuôi những con cá nhạy cảm hơn. Một số người kiểm dịch tất cả cá mới mua trong ít nhất một tháng trước khi thêm chúng vào bể cá hiện có của họ. 30 ngày này cho họ cơ hội kiểm tra cá mới và theo dõi chặt chẽ xem có vấn đề sức khỏe nào phát triển hay không.Cá nhân tôi không làm điều này vì nó yêu cầu một bể cách ly, mà tôi không có không gian. Chỉ cần biết rằng mỗi khi bạn thêm cá mới vào một nhóm cá, bạn sẽ có nguy cơ mắc thêm bệnh mới.

Cá Cảnh Mang Thai Bao Lâu

Với nhiều người, cái thú vui của việc nuôi cá cảnh không đơn thuần là ngắm nhìn vẻ đẹp bề ngoài mà còn ở quá trình sinh sản của chúng. Tuy nhiên, do sống trong môi trường nuôi nhốt nhân tạo mà quá trình sinh sản của cá cảnh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều nên không phải ai cũng có cơ hội để chiêm ngưỡng được điều kỳ diệu này. Nếu các bạn muốn quan sát được quá trình sinh sản của cá cảnh thì trước tiên phải biết chắc chắn được cá cảnh mang thai bao lâu và dấu hiệu nào cho thấy chúng sắp sinh.

Cá cảnh mang thai bao lâu? Nhận biết cá cảnh mang thai

Những giống cá như bảy màu, cá đuôi kiếm, cá mô ly hay cá Platy là những giống cá cảnh đẻ con phổ biến nhất hiện nay. Ở những loài cá này, cá trống và cá mái sau khi giao phối xong, cá mái sẽ có nhiệm vụ nuôi trứng bên trong bụng. Thời gian kể từ lúc mang thai cho đến khi trứng nở của những giống cá này vào khoảng 30-60 ngày, sau đó cá mẹ sẽ bắt đầu đẻ con.

Cách nhận biết cá trống và cá mái: Theo môt số quy luật nhất định ở loài cá cảnh đẻ con, cá trống thường có màu sắc sáng hơn và có vây gần hậu môn, hẹp ở phía đuôi. Trong khi đó, cá cảnh mái thường có màu xỉn, phần vây dưới hậu môn có hình quạt hay tam giác. Việc xác định chính xác giới tính của cá cảnh sẽ giúp chúng ta phân biệt được khi nào cá cảnh tiến hành giao phối.

Hình thức giao phối: Tùy thuộc vào từng loại cá cảnh mà những hành vi khi kết đôi, giao phối sẽ có nhiều đặc điểm khác biệt. Ở phần lớn loài cá cảnh, bao gồm cả giống cá phát tài, cá trống thường sẽ rượt đuổi cá mái rất hăng, đôi khi hành vi này còn gây ra một số tổn thương cho cá mái. Còn ở một số giống cá cảnh khác, chẳng hạn như cá dĩa, cá trống và cá mái lại có thói quen bảo vệ một khu vực nào đó bên trong bể nuôi. Cho dù là trường hợp nào thì khi cá cảnh tiến hành giao phối thì chắc chắn cá trống và cá mái sẽ quấn lấy nhau hoặc xuất hiện một số hành vi khác ( Rất khó để nhận ra).

Lưu ý đến hiện tượng bụng cá phình lên: Thông thường sau khoảng 20-40 ngày kể từ thời điểm giao phối, phần bụng của cá mái sẽ bắt đầu phình to lên ( Có dạng hình tròn hoặc hình hộp). Một số loài cá như cá bình tích tuy có phần bụng phình lên một cách tự nhiên, thế nhưng khi mang thai thì chúng vẫn có một số điểm khác biệt nằm ở phía bụng trước ( Ngay dưới mang cá). Lưu ý: Cá đực đôi khi có thể bị phình bụng trước, tuy nhiên đây chỉ là dấu hiệu cho thấy chúng bị thừa cân. Nếu các bạn không cho chúng ăn nữa trong vòng 1-2 ngày thì phần bụng của cá trống sẽ nhỏ lại, còn với những con cá mái đang mang thai thì hoàn toàn không.

Xác nhận đốm màu đỏ hoặc đen trên bụng cá mái: Khi mang thai, cá mái thường nổi lên một số chấm nhỏ ( Gần huyệt) có màu đen hoặc đỏ, những nốt này còn gọi là chấm mang thai. Những chấm này luôn luôn xuất hiện ở một số loài cá nhưng chúng sẽ sáng màu hoặc đậm hơn sau khi mang thai.

Cách chăm sóc cá bột: Việc chăm sóc một đàn cá con có thể là thách thức không hề nhỏ với nhiều người, đặc biệt là với những ai mới bắt đầu tập chơi cá cảnh. Nếu các bạn chưa thật sự có nhiều kinh nghiệm trong việc này thì tốt nhất là nên liên hệ với những người chơi lâu năm hay các cửa hàng cá cảnh để học hỏi thêm hoặc cho cá con đi. Trường hợp bạn quyết định chăm sóc đàn cá con rồi thì hãy tiến hành theo các bước sau đây, cũng như tìm hiểu thêm về giống cá mình đang nuôi.

Cách xác định hiện tượng làm tổ và đẻ trứng

Có khá nhiều loài cá cảnh là loài đẻ trứng, trong đó bao gồm cả cá Betta, cá dĩa và hầu hết những giống cá phát tài. Ở những giống cá này, khi sinh sản chúng có thể đẻ đến hàng trăm hàng ngàn trứng. Trong thời kỳ sinh sản chúng thường sẽ đẻ vào tổ được làm bên dưới đáy hồ, trên thành bể hay mặt nước. Nếu trong bể nuôi có cá trống thì đôi khi nó sẽ tiến hành thụ tinh cho trứng sau khi cá mái đẻ xong hay giao phối trực tiếp với cá mái trước đó ( Tùy thuộc theo giống loài). Một số giống cá, cá mái có thể trữ tinh dịch của cá trống lên đến vài tháng trước khi dùng chúng để tiến hành thụ tinh cho trứng, chính vì vậy mà đôi khi trong bể cá chỉ toàn cá mái nhưng vẫn có thể xuất hiện hiện tượng sinh sản.

Dấu hiệu cá làm tổ: Phần lớn các loài cá đẻ trứng sẽ thường làm tổ để bảo vệ trứng, những cái tổ đẻ trứng như vậy có thể trông giống như những lỗ nhỏ hay đống sỏi được đùn lại, nhưng không phải khi nào chúng ta cũng có thể nhìn thấy chúng một cách rõ ràng. Một số giống cá phát tài có thể làm những cái tổ trứng rất tinh vi bằng một đám bọt, thường là do con trống tạo ra trên mặt nước.

Kiểm tra trứng: Một số con cá mái thuộc loài này phần bụng thường phình to lên do trứng phát triển, tuy nhiên dấu hiệu này thường không được xem là một thay đổi lớn và chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi cá mái đẻ xong, trứng cá sẽ nhìn trông giống như các viên thạch hình tròn và nhỏ nhắn. Thông thường trứng cá sẽ không nằm tạp trung tại một chỗ nhất định mà rãi rác ra toàn bộ khu vực bể nuôi, thế nhưng cũng có một số sẽ tụ lại một chỗ tại khu vực làm tổ hay dính dưới đáy hay thành bể nuôi. Nhiều loài cá cảnh đẻ trứng sẽ có hành vi giao phối, gồm cá cá phát tài. Trong quá trình giao phối, cá trống và cá mái thường có biểu hiện hăng hái, hành động này có thể kéo dài đến vài tiếng và kết thúc bằng việc đẻ trứng sau đó.

Chuẩn bị cho trứng nở: Việc chăm sóc cá con không phải là một công việc dễ dàng, tuy nhiên ngay cả khi các bạn chưa thật sẵn sàn cho việc này thì bạn vẫn có một khoảng thời gian ngắn để chuẩn bị trước khi trứng bắt đầu nở. Lúc này điều bạn cần làm là nhờ các của hàng hay người có kinh nghiệm để tư vấn về việc nuôi cá con, vì quy trình nuôi cá con sẽ không hề giống nhau tùy theo từng loài cá.

Hướng dẫn cách nuôi cá cảnh con

Tìm hiểu thông tin về loài cá mà bạn đang nuôi: Những thông tin sau đây chỉ có thể cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản nhất và chúng chỉ giúp bạn ứng phó khi trong bể cá nhà mình vô tình xuất hiện một đàn cá con. Do việc chăm sóc cá cảnh con không hề đơn gian một chút nào, nó thật sự là một thử thách lớn với những ai mới tập chơi cá cảnh. Vì vậy mà việc bạn càng hiểu rõ hơn về giống cá mình đang nuôi thế nào thì càng tốt thế đó.

Thay bộ lọc nước thường thành bộ lọc nước bọt biển: Trường hợp các bạn đang sử dụng bộ lọc nước thông thường cho bể cá thì bạn hãy thay chúng bằng một bộ lọc bọt biển, nếu các bạn không làm vậy thì dòng nước quá mạnh sẽ khiến các chú cá con của chúng ta bị kiệt sức, thậm chí chúng có thể bị hút vào trong bộ lọc và chết.

Tách cá con ra bể riêng: Với những người nuôi cá lâu năm hay chuyên nhân giống cá để bán thì họ thường sẽ lắp đặt một bể khác và chuyển trứng sang đó sau khi cá mái đẻ trứng hoặc là chuyển cá con sang. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người chơi cá cảnh chuyên nghiệp thì rất khó để tạo môi trường an toàn cho cá con chỉ trong thời gian ngắn. Vào những lúc như vậy thì bạn hãy tiến hành ngăn bể cá bằng một tấm nhựa để cách ly cá con và những cá thể cá cảnh khác trong bể. Tùy theo từng giống cá, có thể cá bố mẹ sẽ chăm sóc cá con hay ăn chúng, vì vậy để đảm bảo chắc chăn việc mình làm là chính xác thì bạn nhớ hỏi thêm kinh nghiệm từ các của hàng cá cảnh.

Lựa chọn thức ăn phù hợp: Đôi khi bạn có thể mua thức ăn dành riêng cho cá bột ở một số cửa hàng cá cảnh, nhưng thường bạn sẽ phải chọn lựa giữa nhiều loại thức ăn khác nhau. Trong đó, trùng cỏ là loại thức ăn dạng lỏng hay luận trùng được xem là an toàn nhất. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển thì cá con cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ những nguồn thức ăn khác, các loại thức ăn này phụ thuộc vào loài cá bạn đang nuôi và kích thước hiện tại của chúng.

Nếu bạn không thật sự muốn cá sinh sản thì nên tách riêng cá trống và cá mái ngay từ ban đầu, nếu lỡ chúng đã tiến hành giao phối hay sinh sản thì bạn nên liên hệ với cửa hàng bán cá cảnh để họ đem cá con đi.

Trong quá trình nuôi cá cảnh sinh sản, nếu phát hiện kích thước chúng tăng nhanh và di chuyển chậm chạp hơn thì rất có thể chúng đang bị béo lên do bệnh chứ không phải mang thai. Trường hợp này nếu xảy ra thì tốt nhất bạn hãy liên hệ ngay với các chuyên gia hay cửa hàng cá cảnh để có hướng xử lý phù hợp.

Trừ khi các bạn tạo được môi trường sống phù hợp cho cá cảnh con nếu không chúng sẽ chết ngay sau đó vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tuyệt đối không thả cá con ra ngoài sông hồ, trừ khi nơi bạn thả chúng đi chính là nơi trước đó bạn mang chúng về. Nếu không thì việc làm này sẽ vô tình đem đến những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống tự nhiên trong khu vực.

Tuổi Thọ Của Cá Cảnh Vàng. Có Bao Nhiêu Con Cá Cảnh Sống Ở Nhà. Cá Nào Sẽ Sống Lâu Nhất Trong Bể Cá

Tuổi thọ của một con cá vàng là gì? Rất khó để trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng, vì các điều kiện giam giữ khác nhau ảnh hưởng mạnh đến thời gian tồn tại của chúng trong bể cá. Chúng tôi chỉ có thể nói về những biện pháp nên được thực hiện để đảm bảo rằng cuộc sống của chúng trong một hệ thống thủy sinh khép kín được thoải mái hơn và lâu dài hơn.

Có lẽ đây là một trong những đại diện lâu đời nhất của họ cá chép lớn, được dạy để sống ở nhà. Có mọi lý do để tin rằng điều này đã xảy ra cách đây rất lâu ở Trung Quốc, nơi các nhà lai tạo cung đình bắt đầu lai các loài cá vàng đại diện khác nhau và nuôi chúng trong các ao của hoàng gia. Vì vậy, nó xuất hiện trong một số giống: mắt rồng, che, vân (veil-tail), wakin, jikin.

Trong điều kiện gần như tự nhiên như vậy, những cây thánh giá trang trí đã sống khá lâu – lên đến 20-25 năm, và trọng lượng của chúng đạt 4-5 kg.

Vào đầu thế kỷ 16, cá cảnh đến Nhật Bản, và 100 năm sau – đến Châu Âu. Vào giữa thế kỷ 19, nó đã đến được Châu Mỹ.

Sự thật thú vị: Trong một thời gian dài, người châu Âu tin rằng người phụ nữ Trung Hoa vàng hoàn toàn không ăn thức ăn và chỉ uống nước. Kết quả là: 2-3 tháng tuyệt thực như vậy và cá diếc chết.

Chỉ sau nhiều năm, chủ sở hữu châu Âu của những sinh vật xinh đẹp này mới học cách nuôi chúng (trước sự thích thú của chính những con cá).

Tuy nhiên, từ cuối thời Trung cổ, đã có một tin đồn thất thiệt về cá vàng rằng tuổi của chúng không dài lắm. Đây là một quan niệm sai lầm.

Hiện nay, tập quán, tính chất và tình trạng sinh vật của cá chép vàng đã được nghiên cứu rất kỹ. Có cả một khu phức hợp để nuôi cá, cho phép bạn kéo dài sự tồn tại của chúng ở nhà.

Tuy nhiên, thời gian tồn tại của bể cá hiếm khi vượt quá 8-10 năm. Về nguyên tắc, việc ở lâu dài trong một không gian hạn chế nhỏ là không tồi chút nào!

Tất nhiên, không có quy tắc quy định chặt chẽ cho nội dung của nó. Chúng tôi chỉ có thể nói về một số khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm hàng thế kỷ của những người chơi thủy sinh trên khắp thế giới trong việc nuôi cá vàng trong điều kiện nuôi nhốt.

Chúng thuộc về nước lạnh, cá cảm thấy tuyệt vời ở nhiệt độ phòng bình thường. Ngay cả khi môi trường nước nóng nhẹ cũng được dung nạp rất kém.

Một vài từ về cho ăn… Crucians được biết đến là loài rất phàm ăn và gần như ăn tạp. Và vì cá vàng là một loài cá diếc trang trí, nó sẽ ăn nhiều như những thức ăn có sẵn nói chung. thường xuyên và nhiều – có khả năng cao là ăn quá nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến thời gian sống của cá. Ngoài ra, cần phải nhớ rằng các sinh vật sống cũng ăn tốt một số thực vật dưới nước.

Điều kiện giam giữ… Cá vàng cần không gian, vì vậy bể cá không nên quá đông. Cần nhớ rằng nó vốn là loài cá sống trong ao, quen vui đùa trong cột nước.

Nhân tiện, ngay cả bây giờ tất cả các cá thể được bán trong các cửa hàng vật nuôi có thể được chia thành 2 nhóm lớn: những cá thể được nuôi trong ao để phân phối đại trà và những cá thể trong bể cá thuần túy.

Không chắc một người bán bình thường trong cửa hàng vật nuôi sẽ cho bạn biết chính xác những cây thánh giá trang trí sáng sủa này đến từ đâu – từ một vườn ươm ao hoặc một bể cá chọn lọc. Nhưng đề phòng, người ta phải tính ít nhất 40-50 lít nước cho mỗi con cá. Chỉ cần tưởng tượng kích thước của bể cá sẽ phù hợp.

Thông số nước… Sinh vật sống này để lại rất nhiều chất thải, và nước rất sạch và giàu oxy. Vì vậy, việc lọc tốt (đặc biệt là cơ học) và sục khí là rất cần thiết.

Quy tắc chung… Vì vậy, tổng hợp một số thông tin về các tính năng của nội dung, chúng ta có thể hình thành một số quy tắc, tuân thủ các quy tắc đó sẽ cho phép kéo dài tuổi thọ của cá vàng trong một thời gian dài:

Khi nuôi 3-4 cá thể, thể tích yêu cầu của bể là 150-200 lít.

Sự hiện diện của bộ lọc và máy nén bên ngoài mạnh mẽ để làm thoáng nước.

Cho ăn nhiều loại thức ăn (rau, thức ăn khô, giun) không quá 1-2 lần trong ngày. Một ngày trong tuần là một ngày nhịn ăn.

Sự hiện diện bắt buộc của cây thủy sinh trong bể cá.

Thay nước hàng tuần ít nhất ¼ tổng lượng nước.

Người ta nhận thấy rằng cá “thuần chủng” có sức khỏe kém hơn và tuổi thọ của chúng ngắn hơn nhiều. Những con Goldilocks gần với tổ tiên nhất về mặt di truyền có nhiều khả năng sống lâu hơn. Do đó, các giống cá thân dài như cá vàng thông thường và sao chổi khỏe mạnh hơn cá đuôi dài, kính viễn vọng, hoặc hành tinh, v.v.

Tình cờ đến nỗi người ta đã tìm thấy những con cá vàng ở Anh, sống được 30, 40 và thậm chí nhiều năm nữa! Có lẽ, ở một nơi nào khác cũng có những chiếc áo dài tương tự, nhưng chính những phụ nữ Anh mới trở nên nổi tiếng.

Vì vậy, năm 1999, ở tuổi thứ 44 của cuộc đời, bà qua đời cá tên Tish (Nam giới). Gia đình Hand từ County North. Yorkshire, nơi Tisch sống vài thập kỷ trong một bể cá nhỏ, đau buồn trước cái chết của anh; không ngoa, anh ấy là một thành viên thực sự của gia đình. Gordon và Hilda Hand chôn anh ta dưới bóng cây trong khuôn viên của họ: Tish không thích ánh nắng nóng.

Và gia đình Wright có một cặp cá vàng tên là Splish và Splash đã sống hơn 30 năm. Có lần, chủ gia đình, Richard Wright, nói rằng không có điều kiện đặc biệt nào được tạo ra cho những con vật cưng của ông, những người mà ông có thời trẻ: một bể cá 40 lít, nước ở nhiệt độ phòng, không có ánh nắng trực tiếp và cho ăn một lần. một ngày với thức ăn chuyên dụng.

Có lẽ điều kiện Spartan như vậy ảnh hưởng đến tuổi thọ đáng ghen tị của cá?

10 năm trước, thông tin về cái chết vì tuổi già đã khiến giới truyền thông quan tâm cá vàng tên là Goldie được Tom và Pauline Evans giữ tại nhà ở Devon. Goldie đã ở tuổi 46! Những người chủ buồn bã chôn cất nó trong một góc vắng vẻ trong khu vườn của họ.

Hồ cá vàng sống được bao lâu? Chắc chắn bạn không thể nói 10 hay 40 năm … Có lẽ, đây là một vấn đề may rủi. Người ta chỉ có thể hy vọng rằng tạo điều kiện tối ưu cho vẻ đẹp vàng son sẽ làm tăng cơ hội sống lâu của cô ấy!

Nhiều người bận rộn, mơ thấy một con vật cưng và không có cơ hội để kiếm một con mèo hoặc con chó, nên mua bể cá. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc đúng cách cho cư dân của nó. Sau khi đọc bài viết hôm nay, bạn sẽ tìm hiểu xem cá vàng sống được bao lâu.

Lạc đề lịch sử nhỏ

Cần lưu ý rằng những loài cá này được coi là đại diện lâu đời nhất của họ cá rô phi, chúng bắt đầu sinh sản và nuôi trong bể cá. Và người đầu tiên làm điều này là dân bản địa của Trung Quốc. Những người quan tâm đến việc chúng sống được bao nhiêu năm sẽ không đau lòng khi phát hiện ra rằng các nhà lai tạo cung đình chuyên nghiệp đã tham gia vào quá trình lai tạo của chúng. Chúng thu được bằng cách lai nhiều loài

Sau khi những mẫu vật tươi sáng đầu tiên được thả vào ao hoàng gia, công việc lai tạo cá mới bắt đầu. Đây là cách mà những chiếc khăn che mặt, wakins và che hiện đại xuất hiện. Tuổi thọ của các cá nhân sống trong điều kiện tự nhiên là khoảng một phần tư thế kỷ.

Vào thế kỷ 16, những con cá sáng và khá lớn này đã được đưa đến Nhật Bản, và sau một trăm năm nữa cư dân châu Âu đã biết về chúng. Điều thú vị là ở đây tuổi thọ của các cá thể được giới thiệu đã giảm xuống còn ba tháng. Điều này là do chủ của chúng vì một lý do nào đó đã tin rằng chúng hoàn toàn không cần thức ăn.

Xuất hiện

Những người muốn hiểu cá vàng sống được bao lâu có lẽ sẽ quan tâm đến hình dáng của chúng. Chiều dài trung bình của người lớn là khoảng 35 cm. Tuy nhiên, trong điều kiện hồ cá, hiếm khi tìm thấy những mẫu vật ấn tượng như vậy. Thông thường trong điều kiện nuôi nhốt, chúng phát triển lên đến mười lăm cm.

Cá vàng có thân hình elip dài, dẹt. Nó cũng có một số vây hơi đỏ hoặc hơi vàng, vây dài nhất được coi là vây lưng. Nó bắt đầu từ giữa thân màu đỏ vàng. Các mặt của phần lớn các đại diện của loài này được sơn màu vàng, và bụng có màu hơi vàng.

Cá vàng sống trong bể cá bao lâu?

Trong trường hợp này, nhiều phụ thuộc vào điều kiện sống của chúng. Trung bình, con số này dao động từ năm đến mười năm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, ở một trong những thành phố ở Anh, có một vài người sống sót đến ba mươi tuổi. Hơn nữa, chúng sống trong một bể cá bốn mươi lít và ăn thức ăn chuyên dụng. Và ở quận phía Bắc. Yorkshire là một con cá vàng sống bốn mươi bốn năm.

Đặc điểm của nội dung

Sau khi biết cá vàng sống được bao lâu, bạn cần học cách chăm sóc chúng đúng cách. Trước hết, cần lưu ý rằng một cá nhân sẽ cần 50 lít nước. Những ai có kế hoạch nuôi năm hoặc sáu con cá nên mua trước một bể cá hai trăm lít cho vật nuôi trong tương lai. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiểm soát mức độ lọc, sục khí và ánh sáng.

Nhiệt độ nước tối ưu thay đổi từ 18 đến 23 độ. Tuy nhiên, nhiều phụ thuộc vào mùa. Nó có thể hơi lạnh hơn trong những tháng mùa đông so với mùa hè. Điều quan trọng là phải nhớ thay một phần mười lượng chất chứa trong bể cá hàng ngày. Vì chất lượng kém và nước ô nhiễm có thể gây ra sự phát triển của nhiều bệnh.

Sau khi hiểu cá vàng sống được bao lâu, bạn cần hiểu những đặc thù trong chế độ ăn của chúng. Ngay lập tức, chúng tôi nhận thấy rằng chúng khá phàm ăn. Mặc dù thực tế là những sinh vật này hầu như liên tục đòi ăn, nhưng thường không nên cho chúng ăn. Theo hầu hết các chuyên gia, bữa ăn thường xuyên có thể dẫn đến nhiều bệnh khác nhau. Những người nuôi cá có kinh nghiệm khuyên nên cho cá vàng ăn không quá hai lần một ngày. Điều quan trọng là phải chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ để tiêu thụ trong vòng bảy phút.

Cơ sở trong chế độ ăn của những sinh vật xinh đẹp nhưng rất phàm ăn này là thực vật, thức ăn khô và sống chuyên dụng. Hơn nữa, loại sau này được khuyến cáo mua đông lạnh để loại trừ cá bị nhiễm các bệnh khác nhau. Đối với thức ăn khô, trước tiên phải ngâm trong một cái bát nhỏ chứa đầy nước đã được lấy từ bể cá trước đó. Thực phẩm rau phải trụng sơ qua nước sôi rồi cắt nhỏ. Ngoài những thứ khác, nên bổ sung vào thực đơn của họ các loại ngũ cốc vụn không ướp muối đun sôi trong nước.

Cá sống được bao lâu?

Cá cảnh sống được bao lâu là câu hỏi khiến nhiều người mới chơi cá cảnh lo lắng. Trên thực tế, tuổi thọ của cá cảnh, giống như bất kỳ sinh vật sống nào khác, phụ thuộc vào loài, sự thoải mái của môi trường sống và cách chăm sóc thích hợp. Ngoài ra, tuổi thọ của cá phụ thuộc đáng kể vào quần thể của bể cá. Nếu bạn làm “ký túc xá” từ bể cá thì tuổi thọ của cá cảnh sẽ giảm mạnh. Cần nhớ về khả năng tương thích của cá cảnh: cá chọn không đúng sẽ không sống lâu. Cũng cần nhớ rằng cá là loài máu lạnh – thân nhiệt của chúng bằng nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước trong bể càng cao, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cá diễn ra nhanh hơn và cuộc sống của chúng diễn ra nhanh hơn.

DƯỚI ĐÂY LÀ DANH SÁCH SỐNG CỦA MỘT SỐ LOÀI CÁ THỦY SẢN:

Bao nhiêu sống SHARK BALU – 10 năm; Bao nhiêu sống APISTOGRAMS – 3-5 tuổi; Bao đời FISH ANGEL PIMELODUS – 8 năm; Bao nhiêu sống ASTRONOTUSS – 10-18 tuổi; Bao nhiêu sống BARBUSES – 5-10 tuổi; Bao đời VINE ORDINARY – 10 năm; Bao nhiêu sống GIÀY ỐNG – 10-15 tuổi;

GIPPI GUPPI sống được bao lâu – 3-5 tuổi; NẤM sống được bao lâu – 3-5 tuổi; Có bao nhiêu vô hướng sống – trên 10 năm;

Cá là một sinh vật nhạy cảm với mọi thứ xung quanh nó. Rất khó nhận ra bệnh tật, sự bất mãn hay đói của cô ấy. Chăm sóc cô ấy đúng cách là cách duy nhất để giúp cuộc sống của cô ấy lâu hơn và dễ dàng hơn.

Cá vàng sống được bao lâu?

Tuổi thọ của một con cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có một mô hình nhất định: cư dân nhỏ trong bể cá sống 1-5 năm, trung bình (5-10 cm) – 10-12 năm, kích thước lớn – 15 – 35 năm. Cá trê, cá chép, cá tầm thậm chí có thể sống lâu hơn một người. Các đại diện răng cá đẻ trứng, ví dụ như Notobranchius, sống trong các vũng nước, chết ngay sau khi bể chứa khô đi, trứng sống sót. Ngay cả khi bạn nuôi chúng ở nhà, chúng sẽ chỉ sống được vài tháng.

Hầu hết các chuyên gia đều có xu hướng tin rằng độ tuổi trung bình của cá vàng là 4-5 năm, trong điều kiện tốt và chăm sóc chuyên nghiệp, một con vật cưng có thể sống từ 10-15 năm. Có thông tin cho rằng con cá đã sống ở một trong những vườn thú ở Moscow trong 34 năm, ở Anh – 43 năm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của những cư dân “vàng” của thủy cung

Cá vàng sống được bao lâu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiệt độ nước. Cá là loài động vật máu lạnh, tức là thân nhiệt của chúng gần như bằng nhiệt độ của nước mà chúng đang ở. Nước ấm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, cơ thể sẽ bị hao mòn nhanh hơn. Màu sắc của cá thể già sặc sỡ hơn cá thể non.

Có thể giết chết thú cưng của bạn nhanh hơn và cho ăn không đúng cách. Hãy nhớ rằng thực phẩm không được chỉ khô. Cho ăn quá mức có hại hơn cho ăn thiếu. Thỉnh thoảng cần thực hiện những ngày nhịn ăn đối với những mỹ nam “vàng”.

Dân số của bể cá và kích thước của nó rất quan trọng đối với sự tồn tại bình thường của cá. Trước khi mua các cá thể, hãy đảm bảo rằng chúng tương thích và không tồn tại lẫn nhau. Đừng quên thay nước. Những người chơi thủy sinh chuyên nghiệp nói rằng một thùng chứa 150-200 lít là lý tưởng cho cá.

Thực hiện theo các hướng dẫn này sẽ làm tăng đáng kể cơ hội trở thành bệnh gan dài của thú cưng.

Cá vàng sống được bao lâu?

Tuổi thọ của một con cá vàng là gì? Rất khó để trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng, vì các điều kiện giam giữ khác nhau ảnh hưởng mạnh đến thời gian tồn tại của chúng trong bể cá. Chúng tôi chỉ có thể nói về những biện pháp nên được thực hiện để đảm bảo rằng cuộc sống của chúng trong một hệ thống thủy sinh khép kín được thoải mái hơn và lâu dài hơn.

Cá vàng: nó là ai và nó đến từ đâu

Có lẽ đây là một trong những đại diện lâu đời nhất của họ cá chép lớn, được dạy để sống ở nhà. Có mọi lý do để tin rằng điều này đã xảy ra từ rất lâu trước đây ở Trung Quốc, nơi các nhà lai tạo cung đình bắt đầu lai các đại diện khác nhau của cá chép vàng và nuôi chúng trong các ao của hoàng gia. Đây là cách mà cá vàng xuất hiện trong một số giống: mắt rồng, che, vân (veil-tail), wakin, jikin.

Trong điều kiện gần như tự nhiên như vậy, những cây thánh giá trang trí đã sống khá lâu – lên đến 20-25 năm, và trọng lượng của chúng đạt 4-5 kg.

Vào đầu thế kỷ 16, cá cảnh đến Nhật Bản, và 100 năm sau – đến Châu Âu. Vào giữa thế kỷ 19, nó đã đến được Châu Mỹ.

Sự thật thú vị: Trong một thời gian dài, người châu Âu tin rằng người phụ nữ Trung Hoa vàng hoàn toàn không ăn thức ăn và chỉ uống nước. Kết quả là: 2-3 tháng tuyệt thực như vậy và cá diếc chết.

Chỉ sau nhiều năm, chủ sở hữu châu Âu của những sinh vật xinh đẹp này mới học cách nuôi chúng (trước sự thích thú của chính những con cá).

Tuy nhiên, từ cuối thời Trung cổ, đã có một tin đồn thất thiệt về cá vàng rằng tuổi của chúng không dài lắm. Đây là một quan niệm sai lầm.

Hiện nay, tập quán, bản chất và tình trạng sinh vật của cá diếc vàng được nghiên cứu rất kỹ. Có rất nhiều khuyến nghị về việc nuôi cá để kéo dài sự tồn tại của chúng ở nhà.

Tuy nhiên, thời gian tồn tại của bể cá hiếm khi vượt quá 8-10 năm. Về nguyên tắc, việc ở lâu dài trong một không gian hạn chế nhỏ là không tồi chút nào!

Điều kiện tối ưu cho cá vàng cảnh

Tất nhiên, không có quy tắc quy định chặt chẽ cho nội dung của nó. Chúng tôi chỉ có thể nói về một số khuyến nghị dựa trên kinh nghiệm hàng thế kỷ của những người chơi thủy sinh trên khắp thế giới trong việc nuôi cá vàng trong điều kiện nuôi nhốt.

Chúng thuộc về nước lạnh, cá cảm thấy tuyệt vời ở nhiệt độ phòng bình thường. Ngay cả khi môi trường nước nóng nhẹ cũng được dung nạp rất kém.

Một vài từ về cho ăn… Crucia được biết đến là loài rất phàm ăn và gần như ăn tạp. Và vì cá vàng là một loài cá diếc trang trí, nó sẽ ăn nhiều như những thức ăn có sẵn nói chung. Cho ăn thường xuyên và nhiều – có khả năng cao là ăn quá nhiều, điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ xấu đến thời gian sống của cá. Ngoài ra, cần phải nhớ rằng các sinh vật sống cũng ăn tốt một số thực vật dưới nước.

Điều kiện giam giữ… Cá vàng cần không gian, vì vậy bể cá không nên quá đông. Cần nhớ rằng nó vốn là loài cá sống trong ao, quen vui đùa trong cột nước. Nhân tiện, ngay cả bây giờ tất cả các cá thể được bán trong các cửa hàng vật nuôi có thể được chia thành 2 nhóm lớn: những cá thể được nuôi trong ao để phân phối đại trà và những cá thể trong bể cá thuần túy.

Không chắc một người bán bình thường trong cửa hàng vật nuôi sẽ cho bạn biết chính xác những cây thánh giá trang trí sáng sủa này đến từ đâu – từ một vườn ươm ao hoặc một bể cá chọn lọc. Nhưng đề phòng, người ta phải tính ít nhất 40-50 lít nước cho mỗi con cá. Chỉ cần tưởng tượng kích thước của bể cá sẽ phù hợp.

Thông số nước… Sinh vật sống này để lại rất nhiều chất thải, và nước rất sạch và giàu oxy. Vì vậy, việc lọc tốt (đặc biệt là cơ học) và sục khí là rất cần thiết.

Quy tắc chung… Vì vậy, tổng hợp một số thông tin về các tính năng của nội dung, chúng ta có thể hình thành một số quy tắc, tuân thủ các quy tắc đó sẽ cho phép kéo dài tuổi thọ của cá vàng trong một thời gian dài:

Khi nuôi 3-4 cá thể, thể tích yêu cầu của bể là 150-200 lít.

Sự hiện diện của bộ lọc và máy nén bên ngoài mạnh mẽ để làm thoáng nước.

Cho ăn nhiều loại thức ăn (rau, thức ăn khô, giun) không quá 1-2 lần trong ngày. Một ngày trong tuần là một ngày nhịn ăn.

Sự hiện diện bắt buộc của cây thủy sinh trong bể cá.

Thay nước hàng tuần ít nhất ¼ tổng lượng nước.

Chúng sống được bao nhiêu năm, tuổi thọ của cá cảnh

Cá cảnh là loài sinh vật hiền lành, cần được quan tâm và chăm sóc thường xuyên. Hiện tại, một số lượng lớn các loại khác nhau của chúng đã được biết đến, mỗi loại đều có những chi tiết cụ thể riêng. Việc người nuôi cá từ chối đặc tính này dẫn đến bệnh tật và chết cá. Mặc dù, ngay cả khi những điều kiện lý tưởng được tạo ra cho họ, họ không bất tử và theo thời gian, họ chỉ đơn giản là chết vì tuổi già.

Tuổi thọ của cá cảnh do thiên nhiên phóng sinh, tùy thuộc vào từng họ, từng loài mà mỗi loài đều có. Vì vậy, ví dụ, trong số các loài Kharacinov (Trẻ vị thành niên – 6 tuổi, Neons – 4 năm, Tetras – 5,5 năm, cá Piranha – 10 năm, Metinnis – 10 năm), tuổi thọ trung bình là bảy năm. Cá chép (Cardinal – 4 tuổi, Goldfish – 15 tuổi, Barbus – 7,5 tuổi, Rasbora – 7,5 tuổi, Danio – 6 tuổi), trung bình, có thể làm hài lòng người chơi thủy sinh với sự hiện diện của chúng trong tám năm.

Đa dạng nhất về màu sắc và hình dạng của các loài cá thuộc họ Cichlov (Apistogram – 4 năm, Discus – 14 tuổi, Cichlozoma mezanauta – 10 năm, Cichlozoma meeka – 12,5 năm, Scalaria – 10 năm, Severum – 14 năm) sống trên trung bình 11 năm … Những loài cá răng nanh – chẳng hạn như Molinesia, Pecilia, Guppy, Sword-Bearer, sống trung bình ít hơn những loài khác – 3,5 năm. Trong số các loài cá da trơn (cá da trơn – lên đến 8 năm, đốm – 9 năm, Tarakatum lên đến 10 năm), tuổi thọ trung bình là 8 năm. Tuổi thọ của mê cung (Gurami, Lyalius, Petushki) là khoảng 5 năm.

Người ta tin rằng đến tuổi già, cá có màu sắc và vẻ đẹp hoàn chỉnh nhất. Cá cảnh sống được bao nhiêu năm phụ thuộc vào hành động của người chơi thủy sinh. Những người nuôi cá có kinh nghiệm cố gắng hết sức để kéo dài tuổi thọ cho vật nuôi của họ, lưu ý khi nuôi chúng, các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ như điều kiện môi trường ổn định, cho ăn thường xuyên và không có động vật ăn thịt.

Những người chơi thủy sinh thành công và cao cấp nhất tin rằng trong điều kiện tối ưu, tuổi thọ của cá sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều đơn giản và rõ ràng như vậy. Bạn nên luôn luôn tìm kiếm “ý nghĩa vàng”, vì theo quy luật, thủy cung chứa nhiều hơn một loài cư dân, điều này khiến cho việc nghiên cứu như vậy trở nên vô cùng khó khăn.

Người chơi thủy sinh phải độc lập, thông qua kinh nghiệm của bản thân, trải qua một chặng đường dài, bao gồm thử và sai, để chọn ra những điều kiện tối ưu cho tất cả các vật nuôi yêu quý của mình. Điều chính trong thú chơi cá cảnh là sự tự giáo dục thường xuyên, điều này sẽ giúp đạt được thành công.

Cá rô đồng sống được bao lâu? Cá rô – loài Cá rô đồng sống được bao lâu?

Cá cảnh sống được bao lâu phụ thuộc phần lớn vào chủ nhân của bể cá. Cá mê cung rất nhạy cảm với các điều kiện giam giữ. Cho đến 3-4 năm tuổi thọ do thiên nhiên ban tặng, trong bể thủy sinh, ngay cả trong điều kiện bình thường, gà trống thường không sống hết. Và trong tình trạng tuyệt vọng, bạn phải chứng kiến u200bu200bcon cá yêu thích của mình, chú gà trống, chết.

Tuổi thọ của cá bị giảm đáng kể do hiếm khi thay nước, cho ăn quá nhiều và dân số quá đông trong hồ chứa. Ngoài những yếu tố này, một vai trò lớn là do thảm thực vật dày đặc với khả năng tiếp cận bề mặt không thể thiếu để hít thở không khí trong lành và duy trì nhiệt độ nước trong phạm vi từ 26 ° C đến 28 ° C.

Không nên nuôi nhiều con đực cùng với cá cái. Nhưng, nếu số lượng cho phép, số lượng bé trai sẽ tăng lên hai. Mặc dù vậy, những con đực có vây sang trọng vẫn hoạt động tốt hơn trong bể cá nhỏ. Vì thực tế đã chứng minh cột nước ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của chúng.

Một con cá cảnh, một con gà trống, sống được bao lâu, kỳ lạ là, phụ thuộc vào các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của nó. Bản chất hung hãn liên tục đòi hỏi một cuộc chiến. Từ tình huống này, chúng đi ra với sự trợ giúp của gương hoặc vách ngăn kính giữa các con đực.

Sự phát triển nhanh chóng của cá là ở gen của nó. Không giống như những sinh vật khác, chính độ tuổi trưởng thành mới mang đến cho vẻ ngoài của họ vẻ đẹp và sự quyến rũ lớn nhất.

Cá – gà trống: một cư dân ương ngạnh và xinh đẹp trong bể cá của bạn Nhớ lại! cho ăn Cá đơn Sinh sản, chăn nuôi Khả năng tương thích của gà trống với các loài cá khác

Điều quan trọng là phải biết cá kết hợp với ai và gà trống nuôi sống với ai. Theo ghi nhận, tập tính của loài cá này rất đặc biệt, chúng sống tốt và đơn độc, do đó chúng đặc biệt đòi hỏi hàng xóm.

Cá cơm cảnh không hòa hợp với những loài cá sau (không có sự tương thích nào cả): macropod, đĩa, cichlazoma sọc đen, acara, yulidochromis, tetraodon, telyapia, kupanus, astronotus, các loại melanochromis, ctenopoma, pseudotropheus, vẹt , cá yulidochromne, cá piranha khác …

Nhưng chúng sẽ có thể sống trong cùng một bể cá và thậm chí làm bạn với những loài cá này: tảo ăn, mống mắt neon, pecilia, befortia, kiến u200bu200bba khoang, acanthophthalmus, nhuyễn thể đen, đuôi kiếm, gourami cằn nhằn, ornatus, ototsinklus, pulchrypinnis, nhỏ (tất cả các loại), rasbora, rubrost gaiia, congo, botia, cá trê gấm, taracatum, oturisoma, platidoras, loricaria, Siamese gastromizon, cá trê có đốm và các loài cá khác.

Cũng có một số loài cá mà cá betta thường hòa thuận, nhưng có thể xảy ra đánh nhau hoặc bị gãy vây. Và đây là cá bảy màu, neon, cá ngựa vằn, macrognatus, labeo, cardinal, lalius, bất kỳ loại cá vô hướng nào, ktenobrikon, cá chình đốm, cá ngạnh, cá chình cẩm thạch, cá chình ngọc trai và các loài cá khác. Khả năng tương thích của con đực với chúng không cao lắm. Và nói chung, tốt hơn là không nên đặt gà trống với chúng trong cùng một bể cá.

Cá sống được bao lâu?

Cá cảnh sống được bao lâu là câu hỏi khiến nhiều người mới chơi cá cảnh lo lắng. Trên thực tế, tuổi thọ của cá cảnh, giống như bất kỳ sinh vật sống nào khác, phụ thuộc vào loài, sự thoải mái của môi trường sống và cách chăm sóc thích hợp. Ngoài ra, tuổi thọ của cá phụ thuộc đáng kể vào quần thể của bể cá. Nếu bạn làm “compote” từ bể thủy sinh thì tuổi thọ của cá cảnh sẽ giảm mạnh. Nó cũng nên được nhớ về khả năng tương thích của cá cảnh: cá được chọn không chính xác không sống lâu.

Cũng cần nhớ rằng cá là loài máu lạnh – thân nhiệt của chúng bằng nhiệt độ nước. Nhiệt độ nước trong bể càng cao, quá trình trao đổi chất trong cơ thể cá diễn ra nhanh hơn và cuộc sống của chúng diễn ra nhanh hơn.

DƯỚI ĐÂY LÀ DANH SÁCH SỰ MỞ RỘNG CUỘC SỐNG CỦA MỘT SỐ

CÁ THỦY SẢN:

Cá vàng sống trong bể cá bao lâu?

Ngoài các điều kiện thích hợp, dân số của bể cá ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của cá. Nếu bạn nuôi quá nhiều sinh vật dưới nước trong một khu vực nhỏ, tuổi thọ của chúng giảm đi đáng kể. Ngoài tất cả những điều này, người ta không nên quên về sự tương thích của các giống, vì một số loại sinh vật mỏng manh đơn giản là không hòa hợp với những con khác trong một bể cá chung.

Tuổi thọ của cá vàng được quyết định trực tiếp bởi nhiệt độ của nước. Những sinh vật này là loài máu lạnh, và do đó nhiệt độ cơ thể của chúng sẽ chỉ phụ thuộc vào môi trường mà chúng sống. Chất lỏng trong bể càng ấm, vật nuôi của bạn có quá trình trao đổi chất trong cơ thể càng sớm.

Tuổi thọ thay đổi tùy thuộc vào loài sinh vật cảnh, nhưng ngay cả các chuyên gia cũng không đồng ý về con số chính xác. Phần lớn là do di truyền của cá nhân, môi trường và phương tiện vận chuyển đến điểm bán.

Vòng đời của cá vàng:

các cá thể thân ngắn của loại này sống tới 15 năm;

thân dài bền hơn và tồn tại trong khoảng 30 – 35 năm.

Cá vàng sống được bao lâu trong bể thủy sinh thì chắc mọi người cũng đã biết rồi. Điều chính là tuân thủ các tiêu chuẩn nhất định về nội dung của nó.

Cách giữ vẻ đẹp vàng trong bể thủy sinh

Giống như hầu hết các loài cá độc, cá vàng tạo ra một lượng lớn vảy, chất thải và phân. Sự tắc nghẽn sẽ sớm làm tăng chất độc của bể chứa nhỏ, có thể dẫn đến cái chết của vật nuôi. Để tránh ô nhiễm sớm, cần phải nuôi các cá thể trong bể cá lớn. Một sinh vật dưới nước cần 75 lít nước, hầu hết 38-40 lít được lấy đi cho các loài trang trí.

Nhiệt độ của nước phải là bao nhiêu?

Cá vàng là sinh vật máu lạnh, và chúng có thể sống ở nhiệt độ dễ chịu đối với con người. Tuy nhiên, những thay đổi lớn về nhiệt độ (ví dụ, trong không gian văn phòng vào một đêm mùa đông), đặc biệt là trong các bình thu nhỏ, có thể giết chết chúng. Cũng cần chú ý đổ đầy nước mới vào, nhiệt độ của nước này phải giống như trong bể cá. Cần đặc biệt chú ý theo dõi điểm này.

Nhiệt độ trong bể nuôi cá vàng, đặc biệt là cá cảnh nhỏ, dưới 10 ° C là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Nhưng sao chổi và cá vàng thông thường có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Nhiệt độ quá cao (trên 30 ° C) rất nguy hiểm cho vật nuôi. Nhiệt độ thích hợp nhất cho các loại cá là 20 – 22 ° C.

Làm thế nào để xử lý con cá?

Vì những con cá này thích thức ăn thực vật trong bể nuôi, nên việc trang bị cho nó thực vật sống là một vấn đề. Chỉ một số thành viên của các chi Anubias và Cryptocoryne có thể chịu được áp lực. Tảo nhân tạo thường được sử dụng để trang trí thùng chứa, mặc dù các cạnh nhựa sắc nhọn của chúng có thể làm tổn thương mắt và da của cá.

Điều gì quyết định màu sắc của các cá thể?

Trong bóng tối, động vật dưới nước có màu xám mờ. Khi tiếp xúc với ánh sáng, chúng tạo ra một sắc tố tương tự như sắc tố xuất hiện khi da của một người sạm đi dưới ánh nắng mặt trời. Những sinh vật này sở hữu các tế bào, được gọi là tế bào sắc tố, tạo ra các sắc tố phản chiếu ánh sáng. Màu sắc của vật nuôi được xác định bởi số lượng chất này trong tế bào sắc tố, cũng như vị trí của nó trong tế bào. Số lượng và sự tập trung của nó trong lồng càng nhiều thì màu sắc của cá càng bão hòa.

Khả năng tương thích dưới nước

Thoạt nhìn, cá vàng trong bể thủy sinh có vẻ là một sinh vật rất hòa đồng và hiếu khách, bạn có thể thêm nhiều cá thể cùng giống hoặc các loài khác vào. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Mặc dù với nội dung tổng hợp, việc sống thử với nhiều loại khác nhau là được phép.

Những loại cá nào có thể được cư trú cùng nhau?

Bắt buộc phải tính đến bản chất của bất kỳ “người định cư” nào trong bể cá vàng. Và để tạo ra bầu không khí thoải mái nhất cho tất cả cư dân của hồ chứa, cần phải hạ thủy các sinh vật non đồng thời. Việc đưa các vật nuôi mới vào cư dân hiện tại theo từng giai đoạn dẫn đến những hậu quả đáng buồn.

Có một số giống cá vàng có thể được chia thành hai loại: thân dài và thân ngắn.

Thân dài

Các cá thể được đặc trưng bởi nhẹ nhàng và hoạt động tốt, phần lớn chúng bơi trong trường học và có thể tăng kích thước lên đến 30 cm mà không tính đến đuôi. Họ cảm thấy đặc biệt thoải mái trong bể cá có thể tích ít nhất 200 lít.

Thân ngắn

Những con cá như vậy trong bể được coi là ít năng lượng hơn và bình tĩnh hơn. Đó là lý do tại sao chúng nên được giữ riêng biệt với những con thân dài. Sẽ tốt hơn nếu nuôi riêng các loài cá vàng, chẳng hạn như ngắm sao, kính viễn vọng và mắt nước – chúng có đôi mắt rất nhạy cảm mà những cư dân khác có thể làm bị thương.

Nếu một con cá vàng trong bể cá có thể hòa hợp với những con khác cùng sở thích với nó, thì nó khó có thể hòa hợp với các giống sinh vật dưới nước khác. Cô ấy sẽ ăn tất cả những gì cô ấy có thể nuốt được. Tương tự như vậy, các loài cá khác có khả năng gây hại cho cá vàng một cách dễ nhận thấy, chúng gặm vây, đuôi và thậm chí cả hai bên sườn của chúng. Ngoài ra, ao nuôi vật nuôi dưới nước có môi trường sinh thái khá đặc biệt, nếu điều kiện nhiệt độ và chế độ cho ăn cũng được đưa vào đây, thì ngoài cá trê yên tĩnh, sẽ không có ai được phép tham gia cùng chúng.

Chăm sóc cá vàng trong bể cá

Có một số quy tắc để nuôi những sinh vật dễ thương này sẽ giúp người mới bắt đầu tránh được nhiều khó khăn.

Đối với cá, cần có một công suất tổng thể (không nên sử dụng bể cá có hình tròn thông thường) để nội dung của chúng trôi qua mà không gây hại cho chính vật nuôi. Có thể có được 2-3 con cá trên một gallon nước, nhưng không thể nhiều hơn. Từ đó dẫn đến việc 2 vật nuôi trong 10 lít nước, theo quy luật, cảm thấy tuyệt vời, nhưng nếu số lượng của chúng tăng lên, thì mức độ tắc nghẽn của nước trong bể tăng lên và độ phức tạp của công việc đối với người chơi thủy sinh tăng lên.

Nên mua bộ lọc có công suất bơm. Cá vàng cần nước có oxy. Không giống như mê cung, cô ấy hít nó trong một cái ao.

Nó được yêu cầu để mua một “lấp đầy” thích hợp cho bể cá. Sỏi đáy là một giải pháp lý tưởng, vì nó chứa các vi sinh vật có lợi giúp tiêu thụ amoniac và giảm mức độ của nó trong nước. Nhưng cần phải chọn phần tử này có tính đến phần của nó, ưu tiên phần giữa để cá không ăn.

Không nên thả ngay các sinh vật dưới nước vào hồ chứa, vì cần thiết lập cân bằng sinh học ở đó. Sau khi lắng bể cá, bạn có thể thả một vài con cá trê hoặc ốc vào đó, chúng sẽ hơi “tắc” lại, amoniac sẽ được vi sinh xử lý và nước sẽ trở nên thích hợp cho cá (hành động này có thể mất từ u200bu200b2 ngày đến một tuần).

Bạn cần cho thú cưng ăn thức ăn ngon. Có một loại thức ăn viên đặc biệt hoặc mồi vảy dành riêng cho cá cảnh. Bạn cũng có thể đổ rau diếp cắt nhỏ và miếng trứng luộc lên bề mặt nước trong thùng chứa – cá vàng trong bể sẽ vui vẻ sử dụng chúng.

Những sinh vật mỏng manh như vậy không nên được cho ăn theo bất kỳ cách nào, và thức ăn nên được chia thành nhiều phần nhỏ và không quá 1-2 lần một ngày. Tất cả thức ăn phải được hấp thụ trong vòng 5 phút. Cũng không nên ném nhiều thức ăn vào bể chứa hơn cá có thể ăn trong thời gian này. Rốt cuộc, người ta biết rằng họ thích ăn quá nhiều.

Đôi khi, cần phải thực hiện một số xét nghiệm (kiểm tra mức độ amoni, pH, nitrat và nitrit). Những chất này rất nguy hiểm cho các cư dân của thủy cung. Nếu chúng trên 0, điều này đã tệ. Số đo nitrat được coi là lên đến 40.

Bắt buộc phải đặt nhiệt kế trong bình, vì cá vàng trong bể cá nhỏ hoặc bể chứa lớn trong nước lạnh sẽ không sống được lâu. Nhiệt độ trong một thùng chứa như vậy nên ở đâu đó khoảng 21 ° C.

Đừng quên thay nước. Đối với một bể cá 5-10 lít, cần thay nước 25-30% thể tích một hoặc hai lần một tuần. Chất lỏng cũ được rút ra và chất lỏng mới được đổ vào bình. Những người nuôi cá cảnh không khuyên bạn nên thay nước hoàn toàn, vì điều này có thể phá hủy cân bằng sinh học và cá nuôi cây có thể cảm thấy không khỏe.

Sẽ rất hữu ích khi nghiên cứu các bệnh khác nhau của vật nuôi dưới nước. Kiến thức về các dấu hiệu của chúng sẽ góp phần xác định sớm căn bệnh và giúp cứu sinh vật.

Chăn nuôi

Sinh sản của cá vàng trong bể thủy sinh được đặc trưng chủ yếu bởi sự khác biệt giữa cá đực và cá cái trong quá trình sinh sản (cá cái có bụng tròn, còn cá đực có vết phát ban nhẹ trên vây ngực và mang). Sự hình thành giới tính ở những cá nhân này bắt đầu một năm sau khi sinh. Tuy nhiên, sự trưởng thành cuối cùng, sự lộng lẫy của các vây và độ bão hòa màu lớn nhất chỉ đến sau 2-4 năm.

Cần những điều kiện gì để sinh sản?

Để sinh sản, bạn sẽ cần một bãi đẻ, nơi bất kỳ loài cá vàng nào cũng có thể đẻ trứng. Trong bể cá hình tròn hay hình vuông, điều này xảy ra – điều đó không quan trọng, điều chính là thể tích của chúng từ 20 đến 50 lít và mực nước không quá 20 cm. Nước cần được làm sạch và lọc bằng thạch anh trong vài giờ hoặc để dưới ánh nắng trực tiếp. Thùng chứa phải có sục khí mạnh và ánh sáng tốt.

Ở khoảng cách 2 cm từ đáy, một lưới nhựa lớn được lắp đặt và một bó chỉ hoặc một miếng xốp nylon được đặt ở bất kỳ góc nào. Sau khi thả cá vào bãi đẻ, nhiệt độ được tăng dần 2-4 độ C.

Để trứng được thụ tinh hoàn toàn và đảm bảo sinh sản, người ta lấy 2-3 con đực lấy 1 con cái. Bạn cũng có thể tổ chức sinh sản theo nhóm cho một đàn cá.

Dấu ấn bản thân kéo dài từ 2 đến 5 giờ. Trong giai đoạn này, con cái quản lý để quét 2-3 nghìn trứng. Sau đó, chúng dính vào khăn và rơi xuống đáy dưới lưới, nơi người lớn không thể ăn chúng. Bố mẹ được loại bỏ ngay sau khi phối giống.

Ở nhiệt độ 25 ° C, thời gian ủ bệnh kéo dài 4 ngày. Trong giai đoạn này, cần phải loại bỏ những quả trứng đã chết và trắng, vì chúng đã bị nấm saprolengia phát triển quá mức, loại nấm này cũng có thể tiếp tục tạo thành trứng sống.