Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Cá Phượng Hoàng Lùn
 • Cá Bẩy Mầu Rừng Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc
 • Bí Quyết Nuôi Cá Koi 7 Màu Đẻ Nhiều Nhanh Lớn, Màu Đẹp
 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Bảy Màu Tạo Phong Thủy Thuận Lợi
 • Kĩ Thuật Nuôi Cá Bảy Màu
 • Thú chơi cá cảnh được rất nhiều người đam mê. Người chơi cá có thể bỏ tương đối thời gian và chi phí để có bể nuôi cá đẹp với những chú cá khỏe mạnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện cũng như không gian đế sắm cho mình những bể nuôi lớn với đầy đủ các trang thiết bị để chăm sóc cá. Nên việc nuôi cá trong các bể vừa và nhỏ được rất nhiều người lựa chọn. Bạn có thể để cá trên bàn làm việc, bàn tiếp khách, kệ ti vi, … với các nơi như vậy thì không phải lúc nào cũng tiện lợi để lắp thêm các phụ kiện cho bể cá. Việc lựa chọn các loại cá thích hợp để nuôi ở các bể nhỏ như thế này là rất quan trọng. Các chú cá có thể sống khỏe mạnh ở bể nuôi bé và mang lại niềm vui cho người nuôi cá.

  Cá betta (hay cá chọi cảnh) là loại cá nhỏ, có màu sắc sặc sỡ được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích và lựa chọn cho các bể nuôi cá của mình. Cá betta có tuổi thọ trung bình khoảng 2-3 năm, phần lớn chúng sống được khoảng 1 – 2 năm tuổi. Nếu được nuôi dưỡng tốt, cá có thể trưởng thành và bắt đầu sinh sản sau khi được khoảng 3 – 4 tháng tuổi. Có rất nhiều loại betta cảnh, 1 số loại phổ biến như: Plakat là giống betta vây ngắn, Halfmoon là giống có vây dài, tròn, Dumbo là loại có tay bơi lớn … Cá betta khá khỏe, có thể thích nghi được với điều kiện bể nuôi ít oxi và nhỏ. Chúng có thể nhịn ăn trong nhiều ngày mà không bị chết.

  Cá vàng là 1 trong số những loại cá đẹp và được rất nhiều người chơi lựa chọn. Chúng khá dễ thích nghi và có thể sống tốt ở các bể thủy sinh cũng như các bể nuôi đơn giản không cần nhiều phụ kiện. Với 1 bể nuôi có thể tích 10 – 15l nước bạn có thể thả được 2-3 chú cá vàng. Giá của cá vàng cũng khá dễ chịu khoảng từ 20 – 50k cho 1 chú cá khỏe mạnh. 1 số giống cá đẹp có thể có giá cao hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các tiệm cá cảnh.

  Thú chơi cá bảy màu thời gian gần đây được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Do đặc tính cũng như vẻ đẹp của chúng mà những người chơi lựa chọn cho bể cá của mình. Nếu như trước đây cá bảy màu không có nhiều loại cá thì bây giờ cá bảy màu được quan tâm nhiều hơn vì có nhiều dòng cá với các đặc điểm của từng dòng khác nhau. Nổi bật nhất phải kể đến các dòng như: full red guppy, blue grass guppy, Koi guppy, full gold guppy, … Nếu như bảy màu thường có giá từ 10 – 20k / 1 cặp cá thì các dòng bảy màu thuần chủng có giá đắt hơn khá nhiều từ 50 – 100k / 1 cặp cá. Cá bảy màu cũng không cần nhiều không gian để sống. Các bể nuôi có diện tích không lớn, không có máy sục oxi cá bảy màu cũng có thể sống tốt được. Bể nuôi nhỏ chỉ cần có thêm 1 ít rong hoặc bèo, với chế độ cho ăn và thay nước hợp lý là bạn có thể có những chú cá khỏe mạnh.

  Cá ngựa vằn

  Cá ngựa vằn là loại cá cảnh nhỏ bơi theo đàn. Chúng có màu sắc khá là đẹp nên được nhiều người lựa chọn để nuôi. Bạn có thể nuôi theo đàn lớn nếu như bể cá của bạn có kích thước rộng, tuy nhiên với các bể nhỏ thì 1 vài chú cá ngựa vằn trong 1 bể nhỏ cũng không phải là ý tưởng tồi. Cá ngựa vằn cũng không cần quá nhiều oxi để sống tốt. Sục oxi chỉ có tác dụng nếu như bạn nuôi 1 đàn lớn. Đây thực sự là một lựa chọn tốt đối với bể cá nhỏ và người mới chơi cá cảnh.

  Các loại cá cảnh nhỏ này cũng rất phù hợp để thả vào các bể vừa và nhỏ. Chúng có thể sống tốt trong môi trường ít oxi, bể kính nhỏ hay bể xây đều có thể thích nghi tốt. Để chúng có môi trường thân thiện hơn với tự nhiên bạn có thể bỏ thêm 1 số cành rong với đá trải nền. Bể cá cũng sẽ trở nên bắt mắt hơn. Các loại cá này cũng rất thân thiện nếu sống cũng với các loại cá khác như cá bảy màu, hay cá vàng. Tuy nhiên do điều kiện bể nuôi nhỏ và không có sục oxi bạn không nên thả quá nhiều để đảm bảo không gian đủ cho chúng có thể sống khỏe mạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Cách Nuôi Cách Chăm Sóc Cá 7 Màu
 • Giới Thiệu Về Các Loại Cá Bảy Màu Thái Đẹp 2022
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Ba Đuôi Không Cần Oxy 90% Dân Nuôi Không Biết
 • Cá Thần Tiên Có Thể Nuôi Chung Với Cá Gì? Becahoanggia.com
 • Làm Thế Nào Để Biết Cá Bảy Màu Của Bạn Đang Mang Thai?
 • Các Loài Cá Cảnh Không Cần Oxy Dễ Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Loài Cá Cảnh Không Cần Oxy
 • Những Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Sủi Oxy
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Trong Bể Không Có Bơm Sủi Khí Hỗ Trợ Oxy
 • Máy Sủi Oxy Là Gì? Tác Dụng Của Máy Sủi Oxy Cho Bể Cá Cảnh
 • Chọn Máy Lọc Nước Hồ Cá Loại Nào Cho Phù Hợp Với Bể Của Bạn?
 • Các loài cá cảnh không cần oxy dễ nuôi, Cá cảnh đẹp đặc biệt bởi sức hút của nó, việc nuôi cá không chỉ là sở thích, niềm đam mê mà còn mang ý nghĩa phong thủy sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc, thành đạt và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

  Ở bất kỳ lứa tuổi nào, cá cảnh đẹp cũng dễ dàng chinh phục trái tim của những ai đã “trót” bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Đặc biệt với nhiều người mới bắt đầu nuôi cá, chọn nuôi 1 bể cả khỏe mạnh mà không cần nhiều thời gian chăm sóc, không cần oxy và lọc là điều rất cần thiết.

  Các loài cá cảnh không cần oxy dễ nuôi được nhiều người chơi săn lùng

  1. Cá ba đuôi nước ngọt dễ nuôi

  Là loài cá cảnh đẹp thuộc họ cá Chép. Loại cá này dễ thích nghi với điều kiện sống trong bể nuôi từ kích cỡ nhỏ đến to, hòn non bộ, bể cạn, bể kính…Điểm đặc biệt của cá 3 đuôi là loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi.

  Cá đá (cá xiêm) là loài cá cảnh đẹp, vốn là loài Betta thuần dưỡng lâu đời ở Thái Lan rồi sau đó lan ra khắp thế giới. Được biết có 4 loài Betta hoang dã ở Thái Lan, bán đảo Mã Lai và Campuchia với tên gọi theo tiếng địa phương lần lượt là pla-kad, ikan bettah và trey krem.

  Cá Tài Phát hay Phát Tài (Tai tượng) là cá kiểng đẹp có kích thước lớn, thường được nuôi không cần oxy chung với cá rồng, cá phát tài trống có đầu gù to lớn rất đẹp.

  Cá tai tượng là loài cá đặc trưng của vùng nhiệt đới, thường phân bố ở các vùng nước lặng, nước ngọt có nhiều loài thủy sinh sinh sống. Ở Việt Nam cá tai tượng được nuôi chủ yếu ở vùng đồng bằng Nam Bộ.

  Nuôi cá thòi lòi làm cảnh là một thú vui độc đáo, vì loài cá thòi lòi không đẹp nhưng chúng độc và lạ. Loài cá thòi lòi này ngoài làm cảnh thì còn có nhiều người dùng chế biến các món ăn.

  Cá bảy màu là cái tên được người Việt mình gọi dân dã, là loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi, không cần oxy. Một phần xuất phát từ màu sắc sặc sỡ bên ngoài. Tên tiếng Anh thật sự của dòng cá này là Guppy hay Milions fish. Một loài cá phổ biến trên toàn thế giới, cũng bởi đặc tính dễ thích ứng với môi trường xung quanh, và thức ăn của chúng cũng đơn giản.

  Cá bảy màu thường sống thành từng bầy đông đúc. Thức ăn ngoài tự nhiên chủ yếu là rong rêu và các loại sinh vật nhỏ. Và cá cái có chu kỳ sinh sản cách nhau khá ngắn, nên việc số lượng thành viên trong đàn tăng lên khá nhanh.

  Cá thiên đường (đuôi cờ, lia thia ruộng) còn gọi là cá lia thia đồng, cá đuôi cờ có nhiều màu sắc đa dạng cùng với vây kỳ căng tròn, tạo nên vẻ đẹp cổ điển trong mọi thời đại.

  11. Cá nàng hai (cá thác lác)

  Cá nàng hai hay còn gọi là cá thác lác đang được nhiều người chọn nuôi để tô điểm cho bể cá của mình nhờ vẻ đẹp độc đáo của nó. Trước đây, loại cá cảnh đẹp được coi là cá thương phẩm nhưng nhờ sự lai tạo đã cho ra nhiều dòng đẹp mắt nên được dân chơi cá chú ý rất nhiều.

  Hình dạng khác thường như vậy cùng kiểu bơi độc đáo đã giúp cá nàng hai ngày càng được nhiều dân chơi cá cảnh để mắt tới. Loài cá này không ngoáy mình khi bơi, chúng giữ thân thẳng và chỉ uốn lượn vây hậu môn nhằm tạo lực đẩy.

  Bơi tiến, lùi hay xoay sang hai bên đều được đánh lái bằng vây hậu môn và vây lưng. Đặc điểm này có lẽ bắt nguồn từ nơi phân bố cúa cá nàng hai đa phần ở những nơi thuỷ sinh rậm rạm.

  Cá đuôi kiếm là một loại cá cảnh đẹp với chiếc đuôi dài và thướt tha. Cá đuôi kiếm là loại cá cảnh với thân hình nhỏ và bầu bĩnh con trống là những con có kỳ trên lưng (vây lưng) dài rất đẹp. Cá đuôi kiếm mái thì hầu như quanh năm suốt tháng bụng to tròn vì chúng mang thai và đẻ một cách liên tục.

  Cá sặc khỏe, không cần nhiều ô xi thích hợp cho người mới nuôi. Chúng thường ngoi lên mặt nước để lấy oxi.

  Cá hải tượng (Arapaima gigas) là loài cá cảnh đẹp sống ở nước ngọt có kích thước “khủng” nhất thế giới (tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 2 tạ). Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại lưu vực dòng sông Amazon. Đây là một trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh. Vì được liệt vào động vật quý hiếm, số lượng rất hạn chế nên cá hải tượng càng được các “đại gia” săn lùng.

  Cá mún (Platy fish) hay còn gọi là cá hà lan, cá hột lựu là một loại cá cảnh đẹp có nhiều màu sắc cho người mới. Giống như cá bảy màu, cá mún rất dễ nuôi và sinh sản rất tốt rất thích hợp với người mới nuôi.

  Để có bể cá cảnh đẹp có thể nuôi ghép với các loại cá có cùng đặc điểm như cá bảy màu, cá phượng hoàng hoặc cá kiếm…. Thức ăn của cá mún là cá ăn thực vật, trùng chỉ, côn trùng, thức tổng hợp…

  Có rất nhiều loại cá dĩa được nuôi nhiều trong cá bể cảnh, trong đó phổ biến gồm có: Cá dĩa bông xanh, cá dĩa da rắn, cá dĩa bồ câu, cá dĩa lam, cá dĩa đỏ, cá dĩa trắng, cá dĩa Amino…

  Cá Ali là dòng cá cảnh đẹp có màu sắc sặc sỡ, được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích. Dòng cá này có kích thước nhỏ, màu sắc đẹp và rất dễ nuôi. Cá Ali có rất nhiều loài và rất nhiều kiểu màu sắc: màu trắng, màu đỏ, xanh dương pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, trắng – vàng – vằn đen, đen chấm trắng…

  Thiên Thần Yên Ngựa còn được gọi là Cá Thiên thần Mafestic. Là loại cá cảnh đẹp nhờ có vảy màu vàng với viền màu xanh dương và một dải màu xanh đậm hoặc viền, che phủ mặt và kéo dài ra sau. Đường viền thật nổi bật với viền màu xanh neon.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Cá Cảnh Cần Những Gì, Bao Nhiêu Vốn 2022
 • Chi Phí Xây Hồ Cá Koi Tại Kiên Giang Khoảng Bao Nhiêu?
 • 5 Lưu Ý Khi Xây Hồ Cá Trước Nhà Theo Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc
 • Bể Cá Phong Thủy Để Bàn
 • Cùng Giải Đáp Câu Hỏi Gỏi Cá Hồi Ăn Với Rau Gì Thì Ngon?
 • Những Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Sủi Oxy

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Trong Bể Không Có Bơm Sủi Khí Hỗ Trợ Oxy
 • Máy Sủi Oxy Là Gì? Tác Dụng Của Máy Sủi Oxy Cho Bể Cá Cảnh
 • Chọn Máy Lọc Nước Hồ Cá Loại Nào Cho Phù Hợp Với Bể Của Bạn?
 • Cung Cấp Các Loại Vật Liệu Lọc Hồ Cá
 • Các Vật Liệu Lọc Thô Hồ Cá Koi Là Gì? Vai Trò Của Lọc Thô
 • Những loài cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxy thường rất phù hợp với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Với những giống cá không cần sủi oxy thường vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như đáp ứng được nhu cầu của người chơi không có quá nhiều thời gian để chăm sóc.

  1. Lựa chọn cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxy

  Việc cá cảnh không cần oxy hay ít oxy thì người chơi cá cảnh cũng cần đòi hỏi một số kỹ thuật cơ bản thì cá mới khỏe mạnh và sống lâu.

  Tiêu chí để lựa chọn cá cảnh dễ nuôi không cần sủi oxybạn nên lựa chọn những loại cá còn khỏe mạnh, không bị nhiễm bênh và có dấu hiệu của bệnh.

  Cá phải có khả năng chống chọi tốt với môi trường nghèo oxy.

  Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi cá với mật độ thưa từ 1-2 con để đảm bảo cá phát triển khỏe mạnh nhất.

  Luôn nhớ thay nước 1 tuần vài lần, nhưng tuyệt đối không nên thay nước 100% nước mới. Chỉ nên thay khoảng ⅓ lượng nước cũ, điều này sẽ khiến cá không bị sốc nước và dễ chết.

  Trong nhiều trường hợp bạn vẫn cần sử dụng máy bơm oxy thì nên để công suất nhỏ và hoạt động từ 1-2 tiếng trong ngày là phù hợp. Việc xục oxy quá nhiều sẽ khiến cá bị mệt và chết.

  2. Những loại cá cảnh không cần sủi oxy

  Có một số loại cá cảnh khá đẹp mắt phù hợp với nhu cầu nuôi cá cảnh không cần oxy , bạn đọc có thể sử dụng bởi chúng mang thẩm mĩ đẹp, giá thành không quá đắt và phương pháp nuôi đơn giản.

  Cá betta cũng là giống nuôi cá cảnh không cần oxi, chỉ cần thay nước 1 lần/ tuần. chúng thích ăn thịt hơn là cám thực vật. Màu sắc và độ thẩm mĩ cao với bộ vây quyến rũ. Chỉ cần 1-2 con trong bể thủy sinh là bạn đã có được một bể cá cảnh mini thật đẹp.

  Là một loài cá phổ biến và nuôi cá cảnh không cần oxi . Cá vàng khá nhanh nhẹn, dễ nuôi, có thể cho ăn các thức ăn dạng cám dành riêng cho cá cảnh.

  e. Cá Thanh Ngọc

  Đây là loài cá cực kỳ khỏe mạnh ngay cả khi trong môi trường không có oxy và môi trường chật hẹp.

  Do đó việc lựa chọn nuôi cá cảnh không cần oxi với loài cá thanh ngọc cũng nên tham khảo bởi chúng có thể thích nghi với bể thủy sinh nhỏ.

  Một số loài cá cảnh khác dễ nuôi trong môi trường thiếu oxy như:

  Cá đá, cá Ngực Vằn, cá Phát Tài

  Cá Lau Kiếng, Cá Nàng Hai, cá Sấu Hỏa Tiễn, cá Khủng Long …

  Và một số giống cá đắt tiền khác như:

  Cá Hải Tượng, cá Thòi Lòi, cá Heo Xanh đuôi đỏ …

  3. Một số lưu ý khi nuôi cá không cần sủi oxy

  – Trong trường hợp bạn muốn trang trí thêm sỏi ở bình thủy sinh. Chọn các loại sỏi nhỏ, rải vừa phải trong bể với lớp mỏng.

  – Đối với từng cách nuôi cá cảnh không sủi oxi, cần tìm hiểu sở thích của giống cá đó.

  – Tốt nhất nên cho cá ăn loại trùng chỉ hoặc lăng quăng để cá có thể tự bắt ăn. Hoặc bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn khô khác phù hợp.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Loài Cá Cảnh Không Cần Oxy
 • Các Loài Cá Cảnh Không Cần Oxy Dễ Nuôi
 • Mở Cửa Hàng Kinh Doanh Cá Cảnh Cần Những Gì, Bao Nhiêu Vốn 2022
 • Chi Phí Xây Hồ Cá Koi Tại Kiên Giang Khoảng Bao Nhiêu?
 • 5 Lưu Ý Khi Xây Hồ Cá Trước Nhà Theo Phong Thủy Mang Lại Tài Lộc
 • Bất Ngờ Top 6 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Giúp Bạn Tiết Kiệm Kinh Phí Và Thời Gian
 • Đắk Lắk: Cần Xử Lý Việc Ô Nhiễm Do Nước Thải Của Nhà Máy Và Rừng Bị Tàn Phá Tại Huyện Eakar
 • Tham Khảo Bể Cá Cảnh Tại Công Ty Thiết Kế Và Thi Công Tiểu Cảnh Non Bộ
 • Cách Lọc Bạn Bè Không Tương Tác Trên Facebook Nhanh Nhất 2022
 • Tổng Hợp Những Từ Viết Tắt Trên Facebook Thông Dụng Nhất Hiện Nay
 • Cá betta

  Cá bette hay còn được biết đến là cá lia thia, cá xiêm đá, cá thia đá. Đây là loại cá nổi tiếng dẫn đầu trong các loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy. Là loài rất thích hợp sống trong môi trường nghèo oxy. Chúng hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh trong những chai lọ nhỏ.

  Cá thiên đường

  Nếu bạn đang băn khoăn về một loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy thì cá thiên đường cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

  Nhờ cơ quan hô hấp phụ mà loại cá này dễ sống ở môi trường ít oxy như bể cá, hồ mini,… Thức ăn của chúng thường là côn trùng, giáp xác, thức ăn viên,…

  Cá vàng

  Cá vàng hay cá ba đuôi cũng là loài cá được nuôi nhiều trong các bể cá cảnh. Là loài cá sống ở vùng nước ngọt, có kích thước nhỏ. Cá vàng cũng góp mặt vào danh sách các loại cá cảnh dễ nuôi mà không cần nhiều oxy.

  Tuy có lợi thế về mặt thích nghi với điều kiện nghèo oxy nhưng để chăm sóc cho chúng thì bạn cũng cần nắm một vài điều quan trọng. Nuôi cá vàng cần có diện tích bề mặt lớn, nên thay nước thường xuyên, giữ nước sạch.

  Cá nàng hai (Cá thác lác)

  Người am hiểu về các loại cá cảnh thì không nên bỏ qua loại cá này. Cá nàng hai có hình dáng đẹp. Nhờ cơ quan thở khí trời mà cá nàng hai sống tốt với môi trường ít oxy. Tuy nhiên, cũng cần có thêm rong, cây thủy sinh để tạo môi trường sống tốt nhất cho chúng. Lọc nước tương đối, oxy trung bình là ổn rồi.

  Đặc tính của chúng là khá hung dữ khi bảo vệ vùng lãnh thổ. Thế nhưng lại sống hiền hòa với nhiều loại cá to khác.

  Cá sặc cảnh

  Trong nhóm cá này, các loại cá như: các sặc gấm, cá sặc lửa, mã giáp, cẩm thạch,…là những loại sống “vô tư” trong môi trường nghèo oxy, độ lọc nước thấp. Thêm môt ít rong, cây thủy sinh là chúng dễ dàng sinh sống tốt.

  Chúng thường ngoi lên thở khí trên mặt nước.

  Thức ăn gồm tảo, côn trùng, giáp xác, thức ăn viên.

  Cá sạc rất hiền hòa nên có thể nuôi chung với các loại cá khác.

  Cá tai tượng

  Cá này còn được gọi là cá phát tài. Khả năng chống chịu tốt trong môi trường nước ít oxy cũng là thế mạnh của loài cá này. Cá tai tượng có cơ quan hô hấp phụ trên mang nên thiếu oxy cũng không bị ảnh hưởng gì.

  Nhiều người nuôi cá cảnh thường nuôi chung với cá rồng tăng thêm sinh động cho bể cá. Những con nhỏ thì thích hợp nuôi bể cá, con to nuôi ở hồ, ao cảnh.

  Bạn Nguyễn Thu Thảo ơi, nếu đọc được bài viết này thì tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để bạn lựa chọn những chú cá phù hợp với mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Cho Người Mới Tập Nuôi
 • Thịt Cá Voi Có Ngon Không? Ăn Được Không?
 • Cá Kiểng Khổng Lồ Tại Thành Phố Cao Lãnh
 • Cá Cảnh “khổng Lồ” Tại Thành Phố Cao Lãnh
 • Top 5 Shop Cá Cảnh Nổi Tiếng Tại Cầu Giấy
 • Tổng Hợp Các Loại Cá Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Không Cần Oxy

  --- Bài mới hơn ---

 • Mê Tít Với Các Loại Cá Cảnh Vừa Đẹp Vừa Dễ Nuôi
 • Các Loại Cá Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • Các Loại Cá Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Được Yêu Thích Tại Việt Nam
 • Bảng Báo Giá Bể Cá Cảnh
 • Bể Thủy Sinh, Cá Cảnh Có Tác Dụng Gì? Giá Mua Bao Nhiêu?
 • Cá bảy màu(Guppy hay Milions fish) là cái tên được người Việt mình gọi dân dã, là loài cá cảnh đẹp, dễ nuôi, không cần oxy. Một phần xuất phát từ màu sắc sặc sỡ bên ngoài. Một loài cá phổ biến trên toàn thế giới, cũng bởi đặc tính dễ thích ứng với môi trường xung quanh, và thức ăn của chúng cũng đơn giản.

  Cá mún (Platy fish) hay còn gọi là cá hà lan, cá hột lựu là một loại cá cảnh đẹp có nhiều màu sắc cho người mới. Giống như cá bảy màu, cá mún rất dễ nuôi và sinh sản rất tốt rất thích hợp với người mới nuôi.

  Cá mún và cá bảy màu đều có kích thước nhỏ tương tự như nhau và có thể sống khỏe mạnh trong những bể cá nhỏ (khoảng 38 lít). Ngoài ra đây còn là một loại cá cảnh ăn rêu giúp vệ sinh bể cá cảnh của bạn rất tốt.

  Để có bể cá cảnh đẹp có thể nuôi ghép với các loại cá có cùng đặc điểm như cá bảy màu, cá phượng hoàng hoặc cá kiếm…. Thức ăn của cá mún là cá ăn thực vật, trùng chỉ, côn trùng, thức tổng hợp…

  Cá ba đuôi nước ngọt dễ nuôi

  Là loài cá cảnh đẹp thuộc họ cá Chép. Loại cá này dễ thích nghi với điều kiện sống trong bể nuôi từ kích cỡ nhỏ đến to, hòn non bộ, bể cạn, bể kính…Điểm đặc biệt của cá 3 đuôi là loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi.

  Con đực thường được nhiều người thích hơn bởi có màu sắc đẹp, vây lưng nhọn, vây bụng màu đỏ. Vào mùa sinh sản con cá sặc đực có những đám màu xanh chàm ở cổ họng và bụng, vây bụng màu da cam.

  Cá sặc khỏe, không cần nhiều ô xi thích hợp cho người mới nuôi. Chúng thường ngoi lên mặt nước để lấy oxi.

  Cá Koi là loài cá chép lai tạo, có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và được nuôi để làm cảnh. Cá Koi được cho là loại cá kiểng đẹp dễ nuôi mang lại may mắn, thể hiện triển vọng tương lai và cơ hội về tài chính. Hồ cá Koi sinh trưởng càng nhiều thì may mắn tiền tài càng sinh sôi.

  Đặc điểm nổi bật của cá hồng két thường là cơ thể hình tròn rất xinh xắn với một mõm mũi nhỏ, lưng công dốc, đầu vồ về phía trước với chiếc mỏ không khép kín và quặp xuống như mỏ két. Mắt to tròn trông như đang mơ màng.

  Cá đá (cá Betta, cá lia thia, cá xiêm đá, cá thia đá…)

  Cá đá (cá xiêm) là loài cá cảnh đẹp, vốn là loài Betta thuần dưỡng lâu đời ở Thái Lan rồi sau đó lan ra khắp thế giới. Được biết có 4 loài Betta hoang dã ở Thái Lan, bán đảo Mã Lai và Campuchia với tên gọi theo tiếng địa phương lần lượt là pla-kad, ikan bettah và trey krem.

  Cá thanh ngọc hay cá bãi trầu, cá bảy trầu là một chi cá thuộc họ Cá sặc. Chúng là loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy, phân bố ở vùng Đông Nam châu Á, từ Myanma, Thái Lan tới Việt Nam và bán đảo Mã Lai. Ghi chép về sự có mặt của loài cá thanh ngọc tại các đảo Sumatra, Borneo và Java ở Indonesia có lẽ là thuộc về loài khác.

  Cá thanh ngọc làm cá kiểng đẹp nhờ có chấm dài khoảng 4 – 7 cm. Gai vây hậu môn: 6-8. Có 24-28 tia mềm vây hậu môn phân nhánh, 13 hàng vảy nằm ngang, và từ 2 trở lên các sọc sẫm màu nằm dọc theo thân. Vây hậu môn với một ít tia vây mềm giống như sợi chỉ thuôn dài, mở rộng về phía sau gần như tới chỏm vây đuôi, có vết đen phía trên gốc ngực. Cá thanh học có mõm nhọn và thân dẹt.

  Cá lau kính (còn gọi là cá lau kiếng, cá tỳ bá, cá dọn bể) là loại cá cảnh đẹp, cá nuôi kiểng không cần oxy được nhiều người chơi cá cảnh chọn nuôi, chúng sẽ làm vệ sinh cho bể cá cảnh một cách tự nhiên giúp tránh các bệnh thường gặp ở cá cảnh, tiết kiệm thời gian và công sức người chơi.

  Cá tai tượng, cá phát tài

  Cá Tài Phát hay Phát Tài (Tai tượng) là cá kiểng đẹp có kích thước lớn, thường được nuôi không cần oxy chung với cá rồng, cá phát tài trống có đầu gù to lớn rất đẹp.

  Cá tai tượng là loài cá đặc trưng của vùng nhiệt đới, thường phân bố ở các vùng nước lặng, nước ngọt có nhiều loài thủy sinh sinh sống. Ở Việt Nam cá tai tượng được nuôi chủ yếu ở vùng đồng bằng Nam Bộ.

  Loài này có khả năng dễ dàng thích nghi với môi trường kể cả môi trường khắc nghiệt nên nó có thể sống được ở môi trường nước ngọt, nước lợ như ao, hồ, sông, đầm nước hay nước kém oxy, nước tù. Tuy cá tai tượng lại không chịu lạnh được bù lại có khả năng chịu nóng tốt. Cá tai tượng rất dễ nuôi, nó ăn tạp và chủ yếu là các loại rau dại, bèo nổi.

  Cá thòi lòi có tên khoa học là Periophthalmus schlosseri, là loại cá cảnh đẹp độc lạ. Nhiều người tưởng rằng chúng là một loài lưỡng cư vì chúng có đôi mắt lồi như mắt ếch và có thể di chuyển dễ dàng trên cạn bằng hai chi trước.

  Chúng được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển ở vùng nhiệt đới trải dài từ Ấn Độ, Đông Nam Á đến Australia. Cá thòi lòi phổ biến nhất dọc các bãi lầy ở cửa sông, không ngập quá 2m nước. Loài cá này sinh sống trong hang hốc vét ở bãi lầy. Khi thủy triều xuống thì cá chui ra, nhất là những ngày nắng ráo.

  Nuôi cá thòi lòi làm cảnh là một thú vui độc đáo, vì loài cá thòi lòi không đẹp nhưng chúng độc và lạ. Loài cá thòi lòi này ngoài làm cảnh thì còn có nhiều người dùng chế biến các món ăn.

  Cá thiên đường (cá đuôi cờ, cá lia thia đồng)

  Cá thiên đường (đuôi cờ, lia thia ruộng) còn gọi là cá lia thia đồng, cá đuôi cờ có nhiều màu sắc đa dạng cùng với vây kỳ căng tròn, tạo nên vẻ đẹp cổ điển trong mọi thời đại.

  Cá thiên đường ngoài tự nhiên sống trong các vùng trũng nước ở đồng ruộng vì vậy khi nuôi chúng trong bể cá cảnh bạn cũng cần chú ý tạo một môi trường thật giống ngoài tự nhiên cho chúng.

  Cá nàng hai (cá thác lác)

  Cá nàng hai hay còn gọi là cá thác lác đang được nhiều người chọn nuôi để tô điểm cho bể cá của mình nhờ vẻ đẹp độc đáo của nó. Trước đây, loại cá cảnh đẹp được coi là cá thương phẩm nhưng nhờ sự lai tạo đã cho ra nhiều dòng đẹp mắt nên được dân chơi cá chú ý rất nhiều.

  Cá nàng hai có thân dài, dẹp ở hai bên và mỏng dần về phía bụng. Nổi bật với chiếc lưng gù cùng những vây nhỏ lệch về sau. Vây hậu môn của cá nàng hai khá dài, vây đuôi không chẻ. Cá nàng hai thường có màu xanh rêu, bụng và hông trắng. Đặc biệt hơn cả là hàng chấm đen to tròn chạy dọc theo gốc vây hậu môn.

  Hình dạng khác thường như vậy cùng kiểu bơi độc đáo đã giúp cá nàng hai ngày càng được nhiều dân chơi cá cảnh để mắt tới. Loài cá này không ngoáy mình khi bơi, chúng giữ thân thẳng và chỉ uốn lượn vây hậu môn nhằm tạo lực đẩy.

  Bơi tiến, lùi hay xoay sang hai bên đều được đánh lái bằng vây hậu môn và vây lưng. Đặc điểm này có lẽ bắt nguồn từ nơi phân bố cúa cá nàng hai đa phần ở những nơi thuỷ sinh rậm rạm.

  Cá đuôi kiếm

  Cá đuôi kiếm là một loại cá cảnh đẹp với chiếc đuôi dài và thướt tha. Cá đuôi kiếm là loại cá cảnh với thân hình nhỏ và bầu bĩnh con trống là những con có kỳ trên lưng (vây lưng) dài rất đẹp. Cá đuôi kiếm mái thì hầu như quanh năm suốt tháng bụng to tròn vì chúng mang thai và đẻ một cách liên tục.

  Cá đuôi kiếm không gây sự đánh nhau với các loại cá thủy sinh khác tuy nhiên những con cá đuôi kiếm đực thường hay đánh nhau để giành cá mái, bạn có thể giải quyết bằng cách nuôi khoảng 4 con đực trong hồ thủy sinh rộng chung với khoảng trên 5 con cá mái là tốt nhất.

  Cá hải tượng (Arapaima gigas) là loài cá cảnh đẹp sống ở nước ngọt có kích thước “khủng” nhất thế giới (tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 2 tạ). Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại lưu vực dòng sông Amazon. Đây là một trào lưu mới trong giới chơi cá cảnh. Vì được liệt vào động vật quý hiếm, số lượng rất hạn chế nên cá hải tượng càng được các “đại gia” săn lùng.

  Do sự giống nhau về tên gọi, nhiều người lầm tưởng rằng cá hải tượng là cá tai tượng Châu Phi, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Cá tai tượng Châu Phi (hay còn gọi là cá heo lửa) có bề ngoài hung dữ nhưng thực ra lại rất hiền.

  Cá heo xanh đuôi đỏ

  Cá heo xanh đuôi đỏ thích ăn về ban đêm, sống chui rúc ở đáy hồ, và thích đào bới nền cát ở dưới đáy hồ. Đây là mọt trong những loài cá kiểng đẹp, dễ nuôi.

  Cá thích hợp trong bể thủy sinh với nhiều giá thể làm nơi trú ẩn vì tính khá nhút nhát. Cá có tập tính đào bới nền đáy, cần chọn loại cây có rễ khỏe được bảo vệ bởi nền đáy sỏi. Nên thả ít nhất nhóm 4 con cùng loại để cá bớt nhút nhát.

  Cá đĩa (cá dĩa)

  Cá đĩa là loại cá cảnh đẹp với thân hình tròn to cái đĩa luôn được nhiều người chơi cá ưa chuộng, nếu cá rồng với dáng vẻ hùng dũng uy nghiêm phong thái ung dung nên được coi là ông vua của giới cá cảnh thì cá đĩa với vẻ đẹp thanh thoát thân hình mảnh mai yểu điệu mong manh được người chơi cá phong cho danh hiệu là nữ hoàng của loài cá.

  Chúng thường bơi thành từng đàn với dáng vẻ nhẹ nhàng ung dung làm cho người chơi cá có cảm giác thư thái và nhẹ nhàng xua đi mọi mệt mỏi. Được xem là loài cá cảnh đẹp nhất nên khi ngồi ngắm những chú cá đĩa từ từ bơi nội trong bể làm người chơi mê mẫn.

  Có rất nhiều loại cá dĩa được nuôi nhiều trong cá bể cảnh, trong đó phổ biến gồm có: Cá dĩa bông xanh, cá dĩa da rắn, cá dĩa bồ câu, cá dĩa lam, cá dĩa đỏ, cá dĩa trắng, cá dĩa Amino…

  Ngày nay cá phượng hoàng được nhân giống và nuôi dưỡng làm cá cảnh ở nhiều quốc gia trên khặp các châu lục. Ở nước ta, cá phượng Hoàng rất được ưa chuộng và thường được nuôi làm cá cảnh đẹp hoặc thả trong các bể thủy sinh.

  Cá trạng nguyên có nhiều màu sắc sặc sỡ, đầu, vây và cơ thể của cá là sự kết hợp tuyệt vời về màu sắc nên được mệnh danh là loại cá cảnh đẹp nhất. Khác biệt với vẻ ngoài nhỏ nhắn xinh xắn, loài cá này thích đánh nhau nên phải nuôi riêng. Cá cần một chế độ chăm sóc khá đặc biệt khi thả trong bể.

  Ánh sáng hồ phải vừa đủ không quá sáng cũng như không quá tối phù hợp với sở thích ẩn nấu ban ngày và hoạt động ban đêm của cá. Cá trạng nguyên xanh làm kiểng đẹp do cả ngày liên tục di chuyển giữa những tảng đá, dừng lại, kiểm tra và ăn những sinh vật nhỏ sống ở dưới đáy.

  Cá thủy tinh

  Cá Thủy Tinh là loài cá cảnh đặc biệt có một không hai bởi chúng ta có thể nhìn xuyên suốt nội tạng của nó qua một cơ thể trong suốt như thủy tinh. Do sắc tố thấp nên khi nhìn ngắm những con cá Thủy Tinh, bạn có cảm giác như đang nhìn một bộ xương bơi với bộ nội tạng tung tăng trong bể nước.

  Cá Thủy Tinh còn có nhiều tên khác như cá Rồng Thủy Tinh, cá Ma Ấn Độ, chúng sống rất hòa bình, có thể sống cùng hầu hết các loại cá cộng đồng khác. Cá Thủy Tinh là một trong các loại cá cảnh đẹp thích môi trường ánh sáng thấp, chúng hoạt động mạnh vào lúc bình minh và hoàng hôn. Cũng như những loài cá cảnh đẹp bơi theo đàn khác, chúng cần những cá thể đồng loại tạo thành một đàn để cùng tồn tại và phát triển.

  Thiên Thần Yên Ngựa còn được gọi là Cá Thiên thần Majestic. Là loại cá cảnh đẹp nhờ có vảy màu vàng với viền màu xanh dương và một dải màu xanh đậm hoặc viền, che phủ mặt và kéo dài ra sau. Đường viền thật nổi bật với viền màu xanh neon.

  Thiên Thần Yên Ngựa thường khá nhút nhát, loài Angelfish này là một trong các loài các cá thiên thần làm cá cảnh đẹp, có tính cách hiền lành. Nuôi chúng trong bể có kích thước 180 gallon (681 lít) trở lên với nhiều nơi ẩn náu, đá sống và không gian bơi lội. Blue Girdled Angelfish là một sự lựa chọn tốt cho bể san hô bởi chúng sẽ sống cùng những động vật không xương và vỏ sò. Nó sẽ không gây hại đến san hô đá nhỏ và san hô mềm.

  Một đặc điểm rất thú vị, là tất cả cá hề khi sinh ra đều là giống đực. Chúng còn có khả năng chuyển đổi giới tính, nhưng chỉ làm vậy để trở thành con cái đầu đàn của cả một đàn mà thôi. Ví dụ như khi con cái đầu đàn chết đi, con đực kết đôi với chúng sẽ tự chuyển đổi thành con cái và đảm nhiệm việc sinh nở cho cả đàn. Tuy nhiên, sự thay đổi này lại không thể đảo ngược.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Về Cách Nuôi Cá Chép Cảnh Mà Bạn Cần Biết
 • Những Điều Cần Biết Khi Chơi Cá Chép Cảnh
 • Đặc Tính Cá Chép Cảnh
 • Chậu Xi Măng Nuôi Cá Cảnh
 • Chậu Sành Nuôi Cá Mua Ở Đâu ? Giá Bao Nhiêu Tiền ?
 • Những Loài Cá Dễ Nuôi Không Cần Sủi Oxy

  --- Bài mới hơn ---

 • Nuôi Cá Trê Vàng Bằng Hình Thức “hoang Dã Hóa”
 • Chương 2: Cá Chép Vàng Hóa Rồng
 • Kiến Thức Hay Cho Ai Thích Nuôi Cá Hồng Két
 • Cá Ranchu Bỏ Ăn, Lười Ăn : Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Cách Trị Chứng Mau Quên Dành Cho Người Não Cá Vàng, Học Đến Đâu Lạc Trôi Đến Đó
 • 1. Cá Đá (cá Betta, cá Xiêm Đá, cá Lia Thia)

  Cá betta, cá xiêm đá, cá lia thia, cá thia đá, cá thiên đường hay cá đá là 1 trong những loài sống khỏe mạnh nhất trong môi trường không có oxy, mức hòa tan oxy thấp. Các bạn có thể nuôi chúng các bể thủy tinh nhỏ, trong chai room, các chai nhựa nhỏ, mà chúng vẫn hoàn toàn sống khỏe mạnh.

  Đây là loài cá có kích thước nhỏ, cách nuôi cá betta vô cùng đơn giản bởi thức ăn dễ tìm, không phải thay nước liên tục và có tuổi thọ khá cao, đây cũng là loài cá được dân chơi cá cảnh ưa chuộng nuôi trong các bể ở gia đình.

  Cá không cần sủi oxy

  2. Cá Bảy Màu, cá Mún, cá Đuôi Kiếm, cá Hà Lan

  Các loại cá nhỏ như cá bảy màu, cá đuôi kiếm, cá hà lan… nếu được nuôi trong bể xây, có kích thước khá rộng kết hợp với bèo hoặc các loại rong rêu là môi trường sống tuyệt vời cho chúng, cũng như việc sinh sản dễ dàng và tỉ lệ cá con cũng nhiều.

  Cá bảy màu hay còn gọi là cá guppy cũng là một sự lựa chọn không thể bỏ qua nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu một bể cá không cần sủi oxy. Chúng có kích thước nhỏ, với đủ màu sắc khiến cho bể cá của bạn sẽ thật sự sống động và làm dịu mắt khi nhìn vào.

  Nuôi cá này ta không cần phải sử dụng máy sủi oxy. Đối với cá 7 màu là loài cá cảnh giá rẻ, tại các điểm bán hiện nay giá 1 con bảy màu là 2000đ/con phù hợp với những bạn chưa đủ điều kiện kinh tế săn những loài cá độc mà lại đam mê cá cảnh.

  Cá bảy màu

  3. Cá Vàng

  Cá vàng là loại cá phổ biện nhất tại mọi bể cả hiện nay. Chúng nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng, dễ nuôi. Cách nuôi cá vàng cũng vô cùng đơn giản bởi chúng không cần chăm sóc nhiều.

  Cá vàng

  4. Cá Thanh Ngọc

  Cá thanh ngọc, cá bãi trầu cũng sống cực kỳ khỏe mạnh trong môi trường nghèo oxy, và chúng sống tốt trong môi trường chật hẹp.

  Cá thanh ngọc

  5. Cá Ngựa Vằn

  Cá ngựa vằn là loài cá cảnh nhỏ bơi theo đàn, vì chúng thường được nuôi thành đàn lớn nên các bạn sẽ thấy sủi oxy kèm theo bể. Nhưng thật ra về bản chất thì nuôi cá Ngựa Vằn không cần đến máy sủi oxy. Sục khí chỉ có tác dụng với đàn quá lớn và không gian nhỏ, bạn dễ dàng nuôi khoảng vài chú cá mà không cần đền thiết bị này. Đặc biệt cá Ngựa Vằn sống rất dai và bơi rất khỏe. Đây là lựa chọn không nên bỏ qua khi bạn đang cần loài cá nhỏ để nuôi trong bể cá nhỏ.

  6. Cá Sặc

  Các loại cá sặc cảnh như: Sặc gấm, sặc trân châu, mã giáp , sặc ánh trăng, sặc cẩm thạch… có thể sống tốt trong môi trường nghèo oxy, trong bể kính hay bể xây chúng đều thích nghi tốt, nếu có thêm vài cộng rong sẽ giúp chúng sinh sản tốt và giúp hồ cá sinh động hơn.

  Cá sặc gấm, sặc lửa là loài cá này màu sắc lung linh nỗi bật, chúng có khả năng sống trong môi trường nghèo oxy. Trong giai đoạn chúng bắt cặp sinh sản thì màu sắc chúng sáng vầ đậm đẹp hơn. Cá trống mái làm tổ bọt trên mặt nước để chăm sóc trứng, tương tự như cá Betta.

  7. Cá Phát Tài

  Cá phát tài còn gọi là cá tai tượng, rất khỏe và dễ nuôi, chúng có cơ quan hô hấp phụ ở mang nên không cần nhiều oxy, chúng có thể ăn rau xanh, cá con và các loại thức ăn hỗn hợp khác.

  Là loài thích ăn rau sống. Cá chịu được môi trường nước nghèo oxy. Cá phát tài đực khi trưởng thành có đầu u và kích thước to lớn hơn cả cá chép.

  8. Cá Lau Kiếng

  Cá lau kiếng (cá lau kính), cá tỳ bà cũng có khả năng sống trong môi trường ít oxy, khi nào thiếu oxy chúng sẽ bơi lên đớp không khí trên mặt nước.

  9. Cá Nàng Hai

  Cá nàng hai, cá thác lác sống nước ngọt nhưng thích hợp độ mặn 3 – 6 % Ở độ mặn này cá khỏe, cường độ bắt mồi cao và màu sắc đẹp. Cá chịu được môi trường thiếu ôxy nhờ có cơ quan thở khí trời.

  Cá nàng hai

  10. Cá Sấu Hỏa Tiễn

  Cá sấu hỏa tiễn chụi đựng được trong môi trường oxy thấp nhờ có bóng hơi, tuy nhiên nuôi chúng cần có bộ lọc đủ mạnh để làm sạch bể cá, do cá trao đổi chất mạnh.

  Cá sấu hỏa tiễn

  11. Cá Khủng Long

  Cá khủng long bông, khủng long vàng có cơ quan hô hấp phụ, thường lên mặt nước đớp khí.

  Cá khủng long

  – Cá hải tượng có kích thước to lớn nhất trong các loại cá cảnh thường ngoi lên mặt nước để thở khí trời sau 20 phút, khi thở chúng phát ra âm thanh lạ lùng

  – Cá thòi lòi sống trong môi trường bán ngập nước, cá thường lên môi trường cạn ẩm, chúng thường leo lên các tảng đá và cây tạo nét đẹp lạ mắt và sinh động cho bể nuôi

  – Cá heo xanh đuôi đỏ hoạt động nhiều về đêm, ưa ánh sáng dịu. Ruột có vai trò là cơ quan hô hấp phụ giúp cá đớp khí trực tiếp. Cá thích ăn ốc và là chuyên gia trị các loại ốc nhỏ trong bể thủy sinh

  Chú thích: Cá nuôi không cần oxy là các loài cá có thể sống tốt trong muôi trường nghèo oxy, mà không cần máy sủi oxy.

  Hướng dẫn chi tiết nuôi cá trong bể không có sủi oxy

  Bể cá không cần sủi oxy

  Lựa chọn cá:

  Đã là bình thủy sinh nhỏ thì chắc chắn rất khó để lắp hệ thống máy sủi oxy, vì thế lựa chọn loại cá thích hợp và mật độ cá thể trong bình là điều quan tâm hàng đầu.

  Chỉ nên chọn những loại cá khỏe mạnh, có khả năng chống chọi tốt với môi trường nghèo oxy.

  Còn về mật độ nuôi, vì bình thủy sinh nhỏ nên chỉ nên nuôi từ 1-2 cá thể thôi, như vậy sẽ tốt nhất.

  Cách thay nước:

  Trước đây tôi cũng đã từng chia sẽ về cách thay nước cho cá trong hồ thủy sinh, và trong bể thủy sinh mini cũng giống như vậy thôi, nhưng vì bình mini nên nước rất nhanh bẩn, vì thế có thể thay nhiều hơn hồ thủy sinh, 1 tuần vài lần cũng được.

  Lưu ý quan trọng nhất khi thay nước nuôi cá ở bất cứ hồ nào là không nên thay 100% nước mới cho cá, mà chỉ nên thay khoảng 1/3 lượng nước cũ đi thôi, để tránh cá bị sock nước, dễ chết!

  Các loại cá thường được nuôi trong bình thủy sinh mini:

  Cá betta, không cần sủi bọt oxy, thay nước 1 lần/tuần, cho ăn ít (để tránh cá ăn không hết, thành thừa, nước nhanh bị bẩn), và cũng rất dễ nuôi.

  Một số lưu ý khác

  Nếu bạn muốn rải sỏi cho sạch và đẹp bình thì nên chọn các loại sỏi rất nhỏ và rải vừa phải thôi, một lớp mỏng để tránh làm mất diện tích hồ.

  Nếu muốn sử dụng máy bơm oxy thì chọn loại có công suất nhỏ nhất, và bật từ 1-2 tiếng trong ngày, vì nếu công suất lớn và bật nhiều, cá sẽ bị mệt, dễ chết và có thể làm tóe nước ra ngoài.

  Trong bể cá mini thì nên cho cá ăn các loại côn trùng như trùng chỉ hoặc lăng quăng là tốt nhất, vì chúng còn sống, bơi lại trong nước, và cá có thể ăn bất cứ lúc nào, còn như thức ăn khô, cá ăn không hết, để lâu sẽ mất chất và mùi vị, cá sẽ không ăn nữa và làm bẩn bể thủy sinh.

  Sản phẩm bể cá mini nổi bật:

  Bể cá mini kiêm đồng hồ để bàn

  – Giá bán: 464 nghìn vnđ (đã giảm giá 5%)

  – Dùng làm vật phong thủy

  – Cắm trực tiếp qua cổng USB

  – Nhỏ gọn

  Sản phẩm bể thủy sinh mini khuyên dùng:

  – Giá bán: 1 triệu 190 nghìn vnđ

  – Thiết kế sang trọng

  – Bể cá để bàn nhỏ gọn

  – Kích Thước: 35.7×22.3×38 cm

  Sản phẩm máy sủi oxy khuyên dùng nếu bạn có nhu cầu:

  Máy sủi oxy 2 vòi Sobo 1106 chạy cực êm

  – 2 vòi khí ra

  – Sục khí bể cá chạy cực êm

  – Độ bền cao

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thuốc Ngâm Rượu Cá Ngựa Của Người Xưa
 • Bột Cá Ngựa Trị Bệnh Hen Suyễn
 • Cá Mú Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Nấu Món Gì? Giá Bao Nhiêu Tiền 1Kg
 • Đề Tài: Ảnh Hưởng Của Tỷ Lệ Vitamin E Lên Sự Sinh Sản Cá Trê Vàng
 • Cá Giao Phối Và Sinh Sản Như Thế Nào? Đặc Tính Sinh Sản Của Mỗi Loài Cá ” Ranchu Việt Nam
 • Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Phù Hợp Cho Người Mới Nuôi Cá

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cá Bảy Màu Thường, Ribbon Và Swallow
 • Những Vấn Đề Thường Gặp Khi Nuôi Cá Bảy Màu Tại Việt Nam
 • Làm Thế Nào Thường Xuyên Cá Bảy Màu Có Thai?
 • Cá 7 Màu Full Red (Full Red Guppy)
 • Cá 7 Màu Full Gold Ribon
 • Cá mún, cá bảy màu, cá đuối kiếm, cá hòa lan

  Đây là những loài cá có đặc điểm chung là kích thước nhỏ, đẹp và sống trong môi trường thiếu oxi rất tốt. Chúng có thể sống trong môi trường bể cá nhỏ mà không cần thể sử dụng đến sủi Oxy. Nuôi các loại cá này rất dễ bởi chúng không cần lọc bể và chỉ cần dùng các nguyên liệu tạo vi sinh hay những nguyên liệu làm nơi trú ẩn cho vi sinh.

  Thường thường người chơi các thường nuôi chúng trong hồ cá lớn và kết hợp với các loại rong, bèo, cây thủy sinh, gốm, sứ lọc… thì sẽ tạo thành một môi trường vô cùng tốt cho các loại cá này, vừa giúp chúng sinh sống cũng như tạo môi trường sinh sản rất tốt. Nếu bạn là người bắt đầu nuôi cá hay cứ nuôi cá là cá chết thì hãy thử bắt đầu từ những loài cá này.

  Cá Betta (cá lia thia, cá xiêm đá, cá thia đá…)

  Cá thiên đường (cá đuôi cờ, cá lia thia đồng)

  Cá thiên đường hay còn có tên gọi khác là cá đuôi cờ, cá lia thia đồng là dòng cá được khai thác từ tự nhiên. Cá có nhiều màu sắc đẹp và bộ vây kỳ căng tròn tạo nên một nét đẹp cổ điển. Loài cá này được yêu thích bởi chúng có tính chiến đấu và đa dạng về màu sắc. Đặc biệt chúng là loài sống tốt trong môi trường thiếu Oxy nhờ có cơ quan hô hấp phụ, đây là loài cá các bạn nên bắt đầu nuôi hoặc chọn nuôi trong những môi trường thiếu Oxy như bể cá cảnh nhỏ, hồ mini… Cá đực có tính hiếu chiến tương tự cá xiêm nên các bạn tách riêng cá đực hoặc nuôi một cá đực với nhiều cá cái. Thức ăn của chúng thường là các loại côn trùng, giáp xác, cung quăng, thức ăn viên…

  Cá vàng (cá ba đuôi)

  Cá vàng hay cá ba đuôi là loài cá nước ngọt có kích thước nhỏ được nuôi làm cảnh rất nhiều. Chúng là loài cá có thể sống tốt trong môi trường thiếu oxy nhưng để nuôi chúng sống tốt trong môi trường thiếu oxy thì không phải ai cũng hiểu hết được. Nuôi cá vàng các bạn cần có bể với diện tích bề mặt lớn, thay nước thường xuyên, sử dụng bộ lọc nước thật sạch… Nhìn chung để nuôi chúng thì các bạn cũng cần phải nghiên cứu nhiều đấy.

  Thanh ngọc (cá bãi trầu)

  Cá nàng hai (cá thác lác)

  Là loài cá cảnh được giới chơi cá cảnh đánh giá là đẹp với nhiều dòng khác nhau. Đặc tính của chúng là khá hung dữ khi bảo vệ lãnh thổ nhưng có thể sống với một số loài cá to, hiền hòa. Chúng có thể dễ dàng thích nghi với điều kiện sống thiếu oxy nhờ có cơ quan thở khí trời. Trong hồ cá cần có rong, cây thủy sinh để cá phát triển tốt. Hồ cá chỉ cần độ lọc nước trung bình,oxy trung bình là đủ để cho cá nàng hai sống rồi. Ngoài ra thì tuy là loài cá nước ngọt nhưng cá nàng hai lại sống khỏe mạnh nhất ở độ mặn 3 – 6 %, ở môi trường này cá khỏe hơn, bắt mồi cao và đẹp hơn.

  Cá sặc cảnh

  Cá sặc cảnh bao gồm các loại như cá sặc gấm, cá sặc lửa, sặc ánh trăng, chân châu, mã giáp, cẩm thạch… là những loài cá có thể sống tốt trong môi trường nghèo oxy, độ lọc nước thấp. Chỉ cần mức oxy thấp cùng với một ít rong, thủy sinh là cá sặc cảnh hoàn toàn có thể sinh sống tốt. Nhờ có cơ quan hô hấp phụ, chúng thường ngoi lên thở khí trên mặt nước nên các bạn không cần phải lo lắng cho chúng.

  Thức ăn cho cá có thể là gồm tảo, côn trùng, trùng chỉ, giáp xác, thức ăn viên. Đặc tính của cá sặc cảnh là hiền hòa và thích hợp nuôi chung với các loài cá khác.

  Cá lau kiếng, cá tỳ bà

  Một loài cá không thể thiếu trong các bể cá cảnh đó chính là cá dọn bể, cá lau kiếng hay ở Việt Nam gọi là cá tỳ bà. Đây là loài cá hoàn toàn có thể sống tốt trong môi trường thiếu oxy. Chúng có thể đớp không khí trên bề mặt và sống tốt khi oxy trong bể ít.

  Cá tai tượng, cá phát tài

  Là loài cá có kích thước lớn và thường được nuôi chung với cá rồng, được rất nhiều anh em Việt Nam đang chơi. Cá có thể ăn thức ăn hỗn hợp, rau xanh, côn trùng, giáp xác, cá con, cám… Cá rất dễ nuôi cho các anh em mới chơi vì chúng có cơ quan hô hấp phụ ở trên mang. Cá nhỏ phù hợp với nuôi trong bể kính còn cá to thì nuôi trong hồ, ao cảnh.

  Cá thòi lòi

  Cá thòi lòi là loài cá sống trong môi trường bán nghập nước. Khi nuôi chúng thì các bạn nên đặt thêm các tảng đá để chúng có thể leo lên trên tạo nét đẹp, độc cho bể cảnh. Cá có thể lên cạn để thở nên có thể sống tốt trong môi trường nước thiếu oxy.

  Cá heo xanh đuôi đỏ

  Là loài cá phù hợp với bể cá cảnh nhút nhát, sống về đêm, thích ăn ốc nhỏ và đào bới ở nền cát dưới đáy hồ. Cá heo xanh đuôi đỏ thường được anh em chơi cảnh và dùng để trị các loài ốc trong bể cá cảnh. Cá có cơ quan hô hấp phụ có thể đớp khí trực tiếp.

  Cá hải tượng

  Là loài cá cảnh to lớn và thường được nuôi ở trong các bể cá cảnh lớn. Có thể nói trong các loài cá cảnh thì chúng là một trong những loài lớn nhất. Chúng là loài thở bằng mang nhưng vẫn có thể thở cả ở trên không khí vì bóng của chúng có chức năng gần như phổi. Tại Việt Nam thì cá hải tượng có giá rất cao nếu các bạn muốn nuôi thì nên tham khảo kỹ về loài cá hải tượng này.

  Cá sấu hỏa tiễn

  Đây là một loài cá hung giữ và vô cùng phàm ăn. Tuổi thọ của chúng khá cao và chúng chỉ được cho là trưởng thành khi đã đạt 5 đến 10 năm tuổi đối với từng cá thể. Chúng thường được nuôi ở trong các bể cá cảnh to lớn và thường có lắp đậy vì chúng thường búng nhảy ra ngoài.

  Cá sấu hỏa tiễn tuy hung giữ nhưng chúng lại có tập tính rình rập săn mồi nên chúng thường di chuyển chậm, tĩnh lặng trong hồ cá. Cá thích hợp nuôi một mình, không cần nhiều ánh sáng cho chúng.

  Một số lưu ý khi nuôi cá cảnh không cần oxy

  • Những loài cá nhỏ như: Cá mún, cá đuôi kiếm, cá hòa lan, cá bảy màu các bạn có thể nuôi chung với nhau cùng với cá sặc cảnh như sặc gấm, sặc ánh trăng… Ngoài ra trong bể cá không thể thiếu một chú cá dọn kiếng được. Cá thanh ngọc, betta thì nuôi riêng mỗi con một bể, chậu riêng,
  • Cá sấu hỏa tiễn, cá tai tượng, cá phát tài, cá hải tượng là những con ăn cá con nên không thể cả cùng cá con mà có thể kết hợp chúng được với nhau.
  • Cá khủng long và bảy màu cũng ăn cá con nên không thể thả chung với lũ cá nhỏ được..
  • Cá nàng hai có kích thước lớn tuy hiền lành nhưng củng chỉ kết hợp được với những cá lớn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhiệt Độ Thích Hợp Cho Cá Bảy Màu
 • Các Loài Cá Cảnh Vừa Đẹp Vừa Giúp Diệt Rêu Hại.
 • Top 7 Bài Văn Mẫu Tả Con Cá Vàng Lớp 2
 • Tả Con Cá Vàng Trong Hồ Nước
 • Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cá Bảy Màu Con
 • Các Loại Cá Cảnh Không Cần Oxy, Chúng Có Thực Sự Dễ Nuôi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Sách Các Loài Cá Nước Lợ Đang Được Nuôi Ở Nước Ta
 • Sự Khác Nhau Giữa Nuôi Cá Nước Mặn Với Nuôi Cá Nước Ngọt
 • Danh Sách Các Loài Giống Thủy Sản Biển, Lợ Mặn
 • 3 Cách Chiên Cá Diêu Hồng Giòn Ngon Phát Ghiền
 • Dịch Vụ Vệ Sinh Bể Cá Cảnh Và Trồng Cây Bể Cá Cảnh Tại Hà Nội.
 • Tiêu chí trong khi nuôi các loại cá cảnh không cần Oxy

  Để có những chú cá khỏe mạnh không cần phải cung cấp Oxy gắn ngoài trong quá trình nuôi cá thì bạn cần chú ý các tiêu chí như sau:

  • Chọn lựa cá nuôi khỏe mạnh: Đây là yếu tồ đầu tiên trước khi bắt tay vào nuôi cá. Bạn cần lựa chọn các chú cá khỏe mạnh, không bị bệnh và được mua ở các cửa hàng uy tín. Điều này sẽ tránh được rất nhiều rủi ro trong quá trình nuôi cá sau này đấy.
  • Không nên nuôi quá nhiều cá trong bể: Việc mật độ cá nhiều sẽ khiến lượng Oxy trong nước giảm nghiêm trọng trong quá trình nuôi cá. Có thể lúc cá còn bé bạn nuôi được 10 đên 15 con cá trong bể. Tuy nhiên khi chúng đã trưởng thành thì chỉ nên nuôi hạn chế từ 3-4 con 1 bể cá với kích thước trung bình.
  • Nên thay nước từ 1 tuần vài lần: Điều này áp dụng cả cho các loại bể cá có bình Oxy gắn ngoài. Thay nước sẽ loại bỏ các chất bẩn, chất độc trong quá trình cá sinh sống. Ngoài ra điều nãy cũng sẽ cung cấp một lương Oxy không nhỏ bổ sung cho bể cá. Tuy nhiên cần lưu ý không nên thay 100% lượng nước, mà nên để lại 20- 30% lượng nước cũ trong bể. Tránh trường hợp cá bị sốc môi trường gây nguy hiểm.

  Cá thanh ngọc

  Đây là loài cá cực kỳ khỏe mạnh ngay cả khi trong môi trường không có oxy và môi trường chật hẹp. Do đó việc lựa chọn nuôi cá cảnh không cần oxi với loài cá thanh ngọc cũng nên tham khảo bởi chúng có thể thích nghi với bể thủy sinh nhỏ.

  Những lưu ý cần phải biết trong quá trình nuôi các loại cá cảnh không cần Oxy

  • Trong trường hợp bạn muốn trang trí thêm sỏi ở bình thủy sinh, bạn nên chọn các loại sỏi nhỏ, rải vừa phải trong bể với lớp mỏng để tránh làm mất diện tích của bể thủy sinh.
  • Đối với từng loại cá cảnh khác nhau, bạn cần tìm hiểu về sở thích của giống cá đó để cho chúng thức ăn phù hợp. Tốt nhất nên lựa chọn loại côn trùng như trùng chỉ hoặc lăng quăng để cá có thể tự bắt ăn. Hoặc bạn có thể lựa chọn các loại thức ăn khô khác phù hợp.
  • Nên bổ sung thêm các loại cây thủy sinh như rong, tảo, rêu hoặc trồng trực tiếp một số loài cây thủy sinh khác nhau trong bể. Điều này sẽ tạo điều kiện cung cấp Oxy thêm cho cá trong quá trình cây quang hợp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Hắc Molly Khỏe Mạnh Nhất
 • Top 5 Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Nhất Cho Người Mới Chơi
 • Bán Các Loại Cá Cảnh Thủy Sinh Dễ Nuôi Cho Người Mới Chơi
 • Tìm Hiểu Một Số Loài Cá Cảnh Biển Dễ Nuôi Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Nên Nuôi Cá Gì Dễ Sống?
 • 12 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Cho Người Mới Tập Nuôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bất Ngờ Top 6 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy
 • Các Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Giúp Bạn Tiết Kiệm Kinh Phí Và Thời Gian
 • Đắk Lắk: Cần Xử Lý Việc Ô Nhiễm Do Nước Thải Của Nhà Máy Và Rừng Bị Tàn Phá Tại Huyện Eakar
 • Tham Khảo Bể Cá Cảnh Tại Công Ty Thiết Kế Và Thi Công Tiểu Cảnh Non Bộ
 • Cách Lọc Bạn Bè Không Tương Tác Trên Facebook Nhanh Nhất 2022
 • Ngoài các loại thú cưng như chó, mèo,..thì cá cảnh dễ nuôi không cần oxy cũng là một loài thú cưng được rất nhiều người yêu thích. Với áp lực bộn bề trong cuộc sống như hiện nay thì các bạn nên tìm cách giải tỏa căng thẳng đấy bằng cách trang trí thêm những bể cá cảnh dễ nuôi xinh xắn trong nhà.

  1. Các loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy:

  Nhắc đến top những loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy thì không thể không nhắc đến cá ba đuôi.

  Loài cá khá phổ biến trong giới chơi cá vì màu sắc đẹp, kích thước vừa phải. Để có thể lựa chọn cho mình những chú cá khỏe mạnh, các bạn nên quan sát màu sắc, vảy, vây cá.

  🔔🔔🔔 Giá thành của em này dao động chỉ từ 20k-30k/ 1con.

  Là loài cá cảnh dễ nuôi nổi tiếng bậc nhất trên thế giới trong đó có Việt Nam từ đầu thế kỷ 21 đến nay.

  Cá La Hán có chiếc đầu gù rất to và cái xòe đuôi uyển chuyển bơi trong nước. Đây là lý do chính khiến cá la hán luôn nằm trong danh dách những loài cá cảnh dễ nuôi đẹp nhất.

  🔔🔔🔔 Giá bán: 500k-600k/con 👉👉👉 ĐỌC THÊM: Phân loại các giống cá La Hán hiện nay

  Cá chuột cũng đang rất được mọi người tìm mua, với màu sắc đa dạng có thể đáp ứng được sở thích của từng người.

  👉👉👉 Giá mua: 10k-50k/con

  Cá bảy màu được xem như là loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy, dễ chăm sóc nhất thế giới. Kích thước của loài cá này không quá lớn nhưng bạn vẫn có thể thấy rõ hình dáng của chúng.

  👉👉👉 Giá bán: 10k-150k/cặp

  Còn có tên gọi khác là cá ông tiên, là một trong những loài cá đẹp nhất xứ sở thủy cung.

  👉👉👉 Giá bán: 120k-250k/cặp

  Đã nói đến cá bảy màu thì không thể quên nói đến cá lia thia vì đây là bộ đôi được kết hợp nuôi chung với nhau nhiều nhất.

  Ngoài tên cá lia thia chúng còn được biết đến với tên cá xiêm, cá thiên đường,..

  👉👉👉 Giá bán: 100k-180k/ 1con

  Với thân cá hình oval lạ mắt kết hợp cùng những tông màu sáng rạng rỡ đã tạo nên một chủ thể cá sặc kiểng vô cùng đẹp.

  👉👉👉 Giá bán: 5k-20k/ 1con.

  Chắc hẳn đây là loài cá được nhiều người lựa chọn vì ngoài là giống cá cảnh dễ nuôi không cần thay nước thì loài cá này còn có chức năng đặc biệt đó là dọn bể.

  Cá tỳ bà còn có một cái tên rất dân dã là cá lau kính, chúng có thể sống chung với bất kì loài cá nào dù to hay nhỏ.

  👉👉👉 Giá bán: 20k-80k/ con.

  Cũng như cá la hán thì cá phát tài cũng là loài mang giá trị tinh thần cao và có ý nghĩa về mặt phong thủy nên được người mua săn đón rất nồng nhiệt.

  Thêm vào đó, đây cũng là loài cá cảnh dễ nuôi, tông màu của vảy cá đa số là những màu sáng toát lên vẻ sang trọng.

  👉👉👉 Giá bán: 100k đến hơn 1000k/ con

  Ngoại hình của loài cá này khá đơn giản nổi bật nhất chính là chiêc đuôi cùng với vây cá có màu đỏ rực. Kích thước tuy nhỏ nhưng mắt của cá heo đuôi đỏ rất to.

  👉👉👉 Giá bán: 350k-450k /1kg.

  Chúng được mệnh danh là loài cá kiểng nước ngọt có chiều dài cơ thể lớn nhất thế giới. Dù mang thân hình khổng lồ nhưng chúng vẫn nằm trong top những loài cá cảnh dễ nuôi nhất hiện nay.

  👉👉👉 Giá bán: 1tr- 10tr/con

  Đối với những bạn yêu thích sự phá cách, tươi mới thì đây là lựa chọn dành cho các bạn.

  👉👉👉 Giá bán: 190K – 3 triệu/con

  Hãy chọn bể lớn để cho những chú cá của bạn có không gian sống thoải mái nhất.

  Nên xem xét kĩ số lượng cá nuôi chung một bể. Mặc dù là cá cảnh dễ nuôi không cần oxy nhưng khi nuôi với mật độ quá dày đặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cá.

  Thức ăn cho cá không khó tìm nhưng phải cho ăn đúng liều lượng.

  Thường xuyên thay nước trong bể cá để giữ môi trường sạch sẽ cũng như giúp cá loại bỏ những thành phần độc hại trong nước cũ.

  Cá cảnh dễ nuôi không cần oxy nhưng vẫn cần máy lọc nước để cung cấp các khoáng cần thiết cho cá giúp chúng phát triển tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thịt Cá Voi Có Ngon Không? Ăn Được Không?
 • Cá Kiểng Khổng Lồ Tại Thành Phố Cao Lãnh
 • Cá Cảnh “khổng Lồ” Tại Thành Phố Cao Lãnh
 • Top 5 Shop Cá Cảnh Nổi Tiếng Tại Cầu Giấy
 • 5 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Nhất Có Hình Dáng Và Màu Sắc Đẹp
 • Top 13 Loài Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Vẫn Sống Tốt

  --- Bài mới hơn ---

 • Thức Ăn Viên Cho Cá La Hán Là Gì
 • Những Điều Bạn Cần Biết Khi Chăm Sóc Cây Tùng La Hán
 • Những Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi Không Cần Oxy Cho Dân Mới Tập Chơi
 • Cách Chăm Sóc Cây Tùng La Hán Bonsai Đẹp
 • Cây Tùng La Hán Bonsai
 • Top 13 loài Cá Cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt

  Cá đá là tên gọi chung cho các loại cá như cá betta, cá xiêm đá, cá thia đá, cá lia thia, cá thiên đường, đây là những loài có thể sống trong các bình thủy tinh nhỏ, trong các chai nhựa nhỏ, không cần bình oxy mà vẫn có thể sống khỏe mạnh. Cá betta, cá xiêm đá, cá thia đá, cá lia thia, cá thiên đường có kích thước nhỏ, dễ nuôi, có tuổi thọ khá cao và cũng không cần phải thường xuyên thay nước. Cá betta, cá xiêm đá, cá thia đá, cá lia thia, cá thiên đường được ưa chuộng để nuôi trong các bể cá của gia đình.

  Cá bảy màu, cá mún, cá đuôi kiếm, cá hà lan,… là những loài cá thường được nuôi trong các bể xây, có kích thước rộng, có nhiều màu sắc sinh động và thu hút ánh nhìn của con người. Nếu nuôi cá bảy màu, cá mún, cá đuôi kiếm, cá hà lan kết hợp cùng với các loại rong rêu hoặc bèo thì đây chính là môi trường sống lý tưởng cho chúng, các loại cá có thể dễ dàng sinh nở cũng như tỉ lệ cá con sẽ nhiều hơn so với nuôi ở môi trường nước bình thường, khi nuôi các loại cá này cũng không cần phải sủi oxy.

  Hiện nay, cá vàng là một loại cá khá phổ biến ở nước ta, chúng khá dễ nuôi, có màu sắc tươi sáng và cá vàng được cho là một loài cá khá nhanh nhẹn. Việc chăm sóc cá vàng khá đơn giản, không cần phải sủi khí oxy và cũng không cần đòi hỏi phải chăm sóc quá nhiều. Muốn nuôi cá vàng thật tốt thì cần phải nuôi trong bể có diện tích lớn, thường xuyên thay nước, sử dụng bộ lọc nước,… Cá vàng có thể sống trong môi trường thiếu oxy nhưng để nuôi chúng thật tốt thì không phải ai cũng có thể làm được.

  Cá ngựa vằn là một loài cá cảnh có kích thước nhỏ, sống rất dai, bơi rất khỏe, chúng bơi theo đàn, do đặc tính này cho nên khi cá ngựa vằn bơi theo đàn lớn thì bạn sẽ thấy sủi oxy trong bể nước, chúng có thể sống mà không cần có sủi khí oxy. Chưa kể, sục khí chỉ có tác dụng với những đàn cá ngựa vằn quá lớn trong một không gian nhỏ, còn nếu như nuôi ít thì không cần phải dùng đến thiết bị này.

  Cá sặc cảnh bao gồm những loại cá như: Sặc gấm, sặc ánh trăng, sặc cẩm thạch, sặc trân châu, mã giáp,… Cá trống mái sặc cảnh làm tổ bọt trên mặt nước để chăm sóc trứng. Cá sặc cảnh có thể sống tốt trong những môi trường thiếu khí oxy, có thể nuôi cá sặc cảnh trong bể xây hoặc các bể kính, khi nuôi bạn có thể cho thêm vài cộng rong rêu để có thể giúp cho cá trở nên sinh động và giúp chúng có thể sinh sản tốt hơn. có thể sống tốt trong môi trường nghèo oxy, trong bể kính hay bể xây chúng đều thích nghi tốt, nếu có thêm vài cộng rong sẽ giúp chúng sinh sản tốt và giúp hồ cá sinh động hơn.

  Cá phát tài hay còn gọi là cá hai tương, cá phát tài đực khi trưởng thành có đầu u và kích thước to hơn cả cá chép. Đây là một loại cá khá dễ nuôi, khá khỏe, trên cơ thể có cơ quan hô hấp phụ ở mang cho nên chúng có thể sống ở điều kiện không cần quá nhiều oxy. Cá phát tài có thể ăn rau xanh hoặc các loại thức ăn hỗn hợp khác.

  Cá lau kiếng, cá tỳ bà có thể sống ở những môi trường bị thiếu hoặc ít oxy. Nếu trong trường hợp chúng bị thiếu oxy quá mức thì chúng sẽ bơi lên đớp không khí ở trên mặt nước.

  Cá thác lác, cá nàng hai là những loại cá sống ở các vùng nước ngọt, tuy nhiên nếu như nuôi ở nguồn nước có độ mặn khoản từ 3 – 6% thì cá sẽ sống khỏe hơn, màu sắc đẹp hơn và có cường độ bắt mồi cao hơn so với khi sống ở môi trường nước ngọt. Cá thác lác, cá nàng hai có cơ quan thở khí trời cho nên hoàn toàn có thể sống trong môi trường thiếu oxy.

  Cá sấu hỏa tiễn là loài cá có bóng hơi cho nên có thể chịu được trong môi trường oxy thấp. Tuy nhiên đối với loại cá này thì khi nuôi cần phải có bộ lọc đủ mạnh để có thể làm sạch bể cá vì cá có khả năng trao đổi chất khá mạnh so với các loại cá khác.

  Cá thiên đường hay còn có cái tên gọi khác đó chính là cá lia thia đồng, cá đuôi cờ. Đây là những loài cá được khai thác từ tự nhiên, có nhiều màu sắc sặc sỡ mang nét đẹp cổ điển. Cá thiên đường được nhiều người yêu thích vì tính đa dạng màu sắc cũng như tính chiến đấu, chúng có cơ quan hô hấp phụ cho nên hoàn toàn có thể sống ở môi trường thiếu oxy. Có thể nuôi cá thiên đường ở hồ mini, các bể cá cảnh nhỏ, khi nuôi thì bạn nên tách riêng cá đực hoặc cũng có thể nuôi một con cá đực cùng với nhiều con cá cái khác vì cá đực có tính hiếu chiến khá cao. Thức ăn của cá thiên đường thường là các loại côn trùng, cung quăng, giáp xác, thức ăn viên,…

  Cá thòi lòi là một loài cá không chỉ có thể sống trong môi trường thiếu oxy mà còn có thể sống tốt hơn trong môi trường này. Cá thòi lòi sống trong môi trường bán ngập nước, nếu khi cá thòi lòi thì bạn nên đặt thêm các tảng đá để có thể tạo được nét đẹp cũng như làm nổi bật thêm cho bể cá cảnh của bạn.

  Cá hải tượng là một loài cá cảnh khá to, được nuôi trong những bể cá cảnh lớn và đây được cho là loài cá cảnh lớn nhất. Cá hải tượng là loài thở bằng mang nhưng nó vẫn có thể thở ở trên cả không khí, nguyên nhân là do bóng của chúng có chức năng gần giống như phổi. Cá hải tượng khá hiếm ở Việt Nam, giá thành của nó cũng sẽ đắt hơn so với các loại cá cảnh khác.

  Cá sấu hỏa tiễn là loại cá khá phàm ăn và hung dữ, chúng có tuổi thọ khá cao, có tính rình rập săn mồi cho nên chúng sẽ thường xuyên di chuyển chậm, tĩnh lặng trong hồ. Tốt nhất là chỉ nên nuôi cá sấu hỏa tiễn một mình, không cần quá nhiều ánh sáng và cũng không cần phải quá nhiều oxy. Khi nuôi thì nên có đắp đậy vì cá sấu hỏa tiễn thường rất thích búng nhảy ra ngoài.

  Đối với các loại cá sấu hỏa tiễn, cá phát tài, cá hải tượng, cá tai tượng, cá khủng long, cá bảy màu,… là những con ăn cá con cho nên không thể thả chúng cùng cá con, ngược lại bạn có thể kết hợp chúng được với nhau. Cá thanh ngọc, betta thì tốt nhất nuôi riêng mỗi con một bể, chậu riêng. Bạn có thể kết hợp nuôi chung các loại cá nhỏ như: Cá mún, cá đuôi kiếm, cá hòa lan, cá bảy màu với các loài cá sặc cảnh như sặc gấm, sặc ánh trăng… Có thể nuôi thêm một vài chú cá có khả năng dọn kiếng.

  Hiện nay có khá nhiều loại cá cảnh có thể sống trong môi trường thiếu khí oxy, không cần sử dụng các thiết bị sục khí mà mọi người có thể tham khảo và lựa chọn. Bài viết đã gợi ý Top 13 loài Cá Cảnh dễ nuôi không cần oxy vẫn sống tốt, hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Koi
 • Cá La Hán Giá Bao Nhiêu ? Chọn Và Chăm Sóc Cá Đúng Cách
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá La Hán
 • Thức Ăn Sakura Cho Cá La Hán 100G
 • Tác Dụng Của Rong La Hán Trong Bể Cá
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100