Ca Canh 3 / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Mú Chuột; Mú Lưng Gù Ca Canh Bien / 2023

Cá Mú chuột; Mú lưng gù – Humpback grouper là một loài cá cảnh biển đẹp cho bể cá cảnh nước mặn

Cá Mú chuột

Cá Mú chuột

Cá Mú chuột

Cá Mú chuột; Mú lưng gù – Humpback grouper

Cá thường được bán tại:

Mức độ được ưa thích của loài cá cảnh này trên thị trường:

Cá Mú chuột có mức độ phổ biến nhiều (72% lượt quan sát), mức độ được ưa thích nhiều (7/10 điểm). Cá có phân hạng thị trường3/4 sao (7,1/10 điểm). Thị trường tiêu thụ trong nước. Giá bán trung bình 125.000 VNĐ/con, giá bán có thể dao động từ 80.000 – 200.000 VNĐ/con.

Một số thông tin khoa học của sinh vật:

– Đặc điểm phân loài: Cá có Tên thường gọi là Mú chuột; Mú lưng gù; Mú da beo và có tên khoa học là

Cromileptes altivelis (

Valenciennes, 1828), tên tiếng Anh là Humpback grouper. Cá thuộc họ: cá Mú Serranidae, thuộc bộ: cá Vược Perciformes.Kiểu hình: Thân có đốm to (cá con); thân có đốm nhỏ (cá lớn).

– Kiểu hình: Thân có đốm to (cá con); thân có đốm nhỏ (cá lớn)

– Đặc điểm về màu sắc: Thân có màu trắng xám, với nhiều đốm tròn nhỏ màu đen rải khắp thân và các vây. Cá con có các đốm đen ít nhưng to và phối trộn đẹp.

Đặc điểm sinh học và giá trị của sinh vật

-Mô tả: D.X,17-19; A.III,10; P.17-18. Đầu nhỏ, từ sau ổ mắt đến gốc vây lưng có hình dốc đứng đặc trưng tựa lưng gù. Chiều dài vây ngực lớn hơn chiều dài từ sau ổ mắt đến nắp mang, vây ngực lớn và rộng.

– Môi trường sống trong tự nhiên của cá: Cần hệ sinh thái rạn, không di cư, độ sâu 2-40 m (Lieske và Myers, 1994); vùng nhiệt đới 32°N – 23°S, 88°E – 168°E (Heemstra và Randall, 1993); Sống đầm phá , bãi san hô và rạn san hô trên mui dốc (Marinesgardens, 2014); Thường sống ở vùng đầm phá và san hô chết hoặc bùn (Lieske và Myers, 1994)

– Tính đặc hữu và phân bố: Không là loài đặc hữu, cá phân bố rộng khắp vùng nhiệt đới Ấn Độ-Thái Bình Dương, vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nước Úc (Fishbase, 2004). Phân bố ở Việt Nam: biển đông (Nguyễn Khắc Hường, Trương Sỹ Kỳ, 2007).

– Giá trị đặc biệt: Ít (có giá trị về nuôi cảnh, 125.000 VNĐ/con).

– Mức độ dồi dào về nguồn cung: Rất thấp (24% nhu cầu thị trường được nguồn cung đáp ứng), với khả năng cung ứng đạt 21% lượt nhu cầu của cửa hàng trong tuần, và lượng hàng bán ra chiếm 86% lượng hàng sẵn có trong tuần.

– Nơi đánh bắt cá ở Việt Nam: Nha Trang, Trường Sa, Phú Quý, Phú Quốc.

– Mùa vụ khai thác: Nha Trang, Trường Sa, Phú Quý, Phú Quốc.

– Kích thước cá thích hợp khai thác: cá khai thác thương mại có chiều dài tổng trung bình 16 cm, dao động từ 12 đến 28 cm.

– Cá chết gây hao hụt sau khi đánh bắt: Rất thấp (15-18% hao hụt sau khai thác).

– Phân hạng quản lý nguồn lợi: Mức độ cần quản lý độ dồi dào: Rất cao; mức độ cần quản lý loài quý hiếm, đặc hữu: Cao.

Cách nuôi cá cảnh

– Phân hạng quản lý khai thác: Mức độ cần quản lý hao hụt sau khai thác: Rất thấp.

– Tập tính sống: không di cư (Lieske và Myers, 1994; Thường sống đơn lẻ, thích nơi phát sáng (Freshmarine, 2014)

– Thức ăn của cá: động vật ăn thịt ăn cá, mực,tôm, nhuyễn thể,sò điệp (Freshmarine, 2014) ăn cá nhỏ và giáp xác (Myers, R.F., 1999)

Hình thức sinh sản của cá cảnh: Đẻ trứng (Tang, Twu, Su., 1979; Peteducation, 2014)

– Độ mặn nuôi cá cảnh tốt nhất: 34-35 ppt (EOL, 2014)

– Nhiệt độ nước của bể nuôi: 26-28 oC (EOL, 2014); 260C (Peteducation, 2014); 22-260C (Aquariumdomain, 2014)

– pH thích hợp để nuôi: 8,1-8,4 (Marinesgardens, 2014; Peteducation, 2014; Aquariumdomain, 2014)

– Độ cứng (dH) của nước bể cá tối ưu: 8-12 (Aquariumdomain, 2014)

– Tỷ lệ hao hụt trong nuôi dưỡng cá: Thấp (21-27%)

– Độ khó trong nuôi dưỡng cá: Thấp (2,4/10 điểm)

– Tỷ lệ cá chết do nhiễm bệnh: Rất thấp (13%)

– Yêu cầu thiết kế bể cá: Bể lớn (500 L, dài 2,0m), bố trí san hô, cát.

– Thức ăn trong nuôi dưỡng cá: cá con, tép.

3 Cách Làm Món Cá Chép Nấu Canh Chua / 2023

Cá chép nấu canh chua là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Được đánh giá là món ăn ngon, hấp dẫn và cách làm cũng không quá phức tạp. Ngoài ra cá chép cũng có tác dụng rất nhiều trong việc bồi bổ sức khỏe.

Trong bài viết này, wikiohana sẽ chia sẻ đến với các bạn 3 cách làm khác nhau của món cá chép nấu canh chua.

Canh chua cá chép nấu với dứa (trái thơm), cà chua

Canh chua cá chép nấu cùng với dưa chua

Và cách nấu cá chép cùng với măng chua

1. Canh chua cá chép nấu với dứa (trái thơm) + cà chua

Dứa (trái thơm) : 1 quả

Cà chua : 1-2 quả

Me chua 1 quả, ớt tươi

Mùi tàu, thì là

Gia vị các loại: Dầu ăn, nước mắm, bột canh, bột ngọt, hạt nêm, …

– Cá ngoài chợ mua về, bạn đánh sạch vẩy, loại bỏ mang, vây + nội tạng. Cắt khúc to, và đừng quên rạch vài đường chéo ngang thân cá để khi nấu cá ngấm gia vị hơn.

– Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt, thái miếng vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch, bổ dọc và thái dạng múi cau.

– Mùi tàu, thì là nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.

– Ớt loại bỏ hạt, thái nhỏ chéo. Me cạo sạch vỏ, để khô.

– Bạn chuẩn bị một chảo, cho ít dầu ăn và đặt lên bếp. Dầu nóng, cho cá vào rán qua.

– Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi và đun sôi. Bạn cho me vào nồi khi nước đã sôi, đợi 1-2 phút rồi vớt me ra, dằm lấy nước cho vào nồi. Bỏ phần hạt và xác me đi.

– Tiếp đó cho cá, cà chua và dứa vào nồi đun tiếp.

– Khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm cho gia vị cho vừa miệng. Khi cá chín thì bạn tắt bếp, và cho mùi tàu + hành lá vào.

Thành quả thu được sẽ là một bát canh ngon hấp dẫn. Với màu trắng của cá, màu đỏ của ớt và cà chua cùng với đó là màu vàng của dứa, màu xanh của mùi tàu và thì là. Một món ăn bắt mắt phải không các bạn?!

2. Nấu canh cá chép với dưa chua

Cá chép : 1/2 con (Bạn có thể mua khúc giữa cá chép ngoài chợ)

Dưa muối : 500g (chọn dưa không quá chua)

Cà chua chín: 1-2 quả

Hành lá, thì là

Gia vị: bột ngọt, bột canh, hạt nêm

– Cá chép mua về rửa sạch, cắt khúc. Xát qua muối và rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

– Cà chua rửa sạch, bổ dọc và thái dạng múi cau.

– Thì là, hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

– Rán qua cá trên chảo, chỉ cần rán cho cá se lại. Không cần rán vàng như món cá rán.

– Chuẩn bị nồi nấu canh cho lên bếp cùng một chút dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành lá + cà chua cùng với hạt nêm vào xào qua.

– Sau khoảng thời gian 1-2 phút, khi cà chua chín thì bạn cho dưa chua vào. Lưu ý là chỉ lấy phần dưa, phần nước bạn bỏ lại ở bát.

– Sau khoảng 2-3 phút, bạn tiếp tục cho phần nước dưa đó vào nồi xào. Cùng với đó là khoảng 1 lít nước, tiếp tục đun đến khi nước sôi.

– Sau khoảng 15-20 phút thì nước sôi trở lại, bạn nhẹ nhàng gắp từng khúc cá cho vào trong nồi canh. Dùng đũa nhấn cho cá chìm hoàn toàn trong nước, để cá ngấm gia vị tốt hơn.

– Khi nước sôi trở lại, bạn cho gia vị bột ngọt, hạt nêm, bột canh vào. Nêm nếm cho vừa miệng.

– Khi cá chín hẳn, bạn tắt bếp và cho hành + thì là vào.

– Múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức.

3. Cá chép nấu canh măng chua

Măng chua : 300g

Cà chua : 2-3 quả

Thì là, hành hoa, hành tím

Gia vị các loại: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, …

– Cá chép bỏ mang, nội tạng. Cắt khúc và ướp qua chút muối, bột canh.

– Cà chua rửa sạch, bổ dọc và cắt thành các múi dạng cau.

– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

– Thì là, hành hoa đem rửa sạch và thái nhỏ.

– Măng chua đem rửa sạch và luộc cùng với muối 1-2 lần. Trong khi luộc nhớ mở vung. Sau đó thái hoặc tước măng thành những sợi nhỏ vừa ăn.

– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành tím.

– Cho 1 nửa số cà chua vào xào qua, và dầm nát.

– Cho tiếp măng chua vào xào cùng. Bạn cho thêm 1 thìa hạt nêm cùng 1 thìa nước mắm vào xào cùng cho thêm mùi vị.

– Khi măng đã ngấm gia vị và tai tái chín. Bạn cho thêm lượng nước vừa đủ (tùy theo số lượng người ăn). Đun nước cho đến khi sôi thì thả cá vào.

– Sau khi nước sôi trở lại, bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung gì không. Sau đó cho nốt phần cà chua còn lại vào.

– Cho tiếp hành lá + thì là đã thái nhỏ ở bước trước vào và tắt bếp.

– Múc canh ra bát lớn và thưởng thức.

Bí quyết chọn cá chép ngon

Để cho món canh cá được ngon và hấp dẫn thì chọn được chú cá chép ngon đã là thành công một nửa rồi.

Nếu chọn được cá sông thì là tốt nhất, thì cá sông có thịt thơm ngon hơn. Miếng thịt săn chắc, không béo núc như cá nuôi thức ăn công nghiệp.

Nên chọn những con cá dày mình, nghĩa là dày đều từ phần vây lưng xuống dưới. Chứ không phải chỉ dầy mỗi phần bụng không. Những con cá chỉ có bụng lớn, thường là cá có trứng hoặc cá nuôi trong ao hồ mới được cho ăn. Những loại cá như vậy thịt sẽ có ít và phần thịt cũng không ngon.

Nếu bạn muốn mua cá cắt khúc bán trước đó rồi, thì rất dễ mua phải cá đã bị chết trước đó rồi. Lúc này bạn có 2 lựa chọn để mua được cá tươi :

Chọn con cá chép vẫn còn sống, và bảo người bán cắt khúc cho.

Nếu như cá đã được cắt khúc trước đó rồi thì chỉ mua phần thân còn gắn với đầu cá (nửa thân trên). Vì lúc này bạn có thể nhìn thấy phần mang cá vẫn còn đỏ tươi, phần mắt vẫn còn sáng trong là cá mới được cắt thịt.

Tồng kết

Như vậy là wikiohana đã cùng bạn tìm hiểu về 3 cách làm món cá chép nấu canh chua. Mỗi cách chế biến đều có mùi vị hấp dẫn riêng, tuy nhiên chúng đều bổ dưỡng và dễ ăn.

Vị ngọt dai của thịt cá chép cùng với vị thanh chua của gia vị hòa quyện sẽ khiến người ăn mãi không chán. Các bạn hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào.

Cập nhật 21/06/2020

Buy Ca’ Dei Frati Wine / 2023

About Ca’ dei Frati

Though a mention of the Ca Dei Frati community can be traced back to as early as 1782, the wine label was officially established during 1939. It was during this time that Felice Dal Cero shifted to a cellar in Lugana found in the district of Sirmione in Italy. His son Pietro took the legacy forward in 1969 when he created the first wine under the Casa Dei Frati label, later renamed as Ca dei Frati. Today this label is managed by his wife and children very efficiently.

The grapes for the wines are cultivated in the brand’s own vineyards located in Lugana di Sirmione and the areas surrounding San Martino della Battaglia. The Luxinum vineyard located in Valpolicella is of 11 hectares and it has been newly added to the family’s collection.

Some of the popular wines created by this label are:

I Frati

This is the flagship wine of Ca Dei Frati and it is made from 100% Turbiana grapes, which is an indigenous varietal. This wine is known for its fruity/floral accents and rich mineral content. These grapes grow well on limestone-clay soil and are vinified in steel vats. Fine lees are used for fermentation where the wines are allowed to stay on for at least 6 months.

Rosa dei Frati

Groppelo, Marzemino, Sangiovese and Barbera grape varietals are used for creating this wine. If you are in the mood for drinking a light, fresh and graceful type of wine, this could be the ideal choice for you. You cannot miss the aroma of the hawthorn flowers, green apple and cherry that this wine emanates.

Brolettino

The native vine of Turbiana is used for making this wine. It has a fruity taste of apples and peaches; however, it is also known for its acidic nature and strong elegance. Barriques are used for carrying out malolactic fermentation while producing these wines. 

Buy Ca’ dei Frati wine below.

Uống Bột Ca Cao Có Giảm Cân Không? Cách Uống Bột Ca Cao Giảm Cân / 2023

100g bột ca cao chứa bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trong 100g bột ca cao chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

– Calo: 228 kcal

– Carbohydrate: 34g

– Chất béo: 50g

– Chất đạm: 16g

– Ngoài ra còn có một số vitamin như vitamin K, vitamin E, vitamin B9,…

Như vậy có thể nhận thấy rằng, trong 100g bột ca cao sẽ cung cấp khoảng 263 calo.

Tỷ lệ để pha một ly ca cao thơm ngon uống vừa miệng đó là 3 muỗng cà phê bột ca cao – tương đương 15g bột ca cao sẽ pha với 300ml nước nóng (70-80 độ C). 1 ly ca cao như vậy sẽ chứa khoảng 45 kcal.

1 ly ca cao đá chứa bao nhiêu calo?

Để có 1 ly ca cao đá thơm ngon, ta cũng pha 3 muỗng cà phê bột ca cao với khoảng 250ml nước nóng (70-80 độ C), rồi cho thêm đá vào. 1 ly ca cao đá sẽ chữa khoảng 42 kcal.

Để có thể pha 1 một ly ca cao sữa thơm ngon, các bạn cần pha 1 muỗng cà phê bột cao và 2 muỗng cà phê sữa đặc nếu muốn uống ngọt hoặc hơi đắng một chút thì pha theo tỷ lệ 1:1. Pha với 300ml nước sôi. Do có thêm sữa nên lượng calo của ly ca cao sữa sẽ nhiều hơn. 1 ly ca cao sữa chứa khoảng 70 kcal.

Uống nhiều bột ca cao có mập không?

Dựa vào lượng calo đã nêu ở trên của bột ca cao, để một người uống bột ca cao no 1 bữa cũng chỉ cần sử dụng khoảng 20g bột cao uống vs tầm 400ml nước là đã làm chúng ta no. Lượng calo của bột ca cao lúc đó cung cấp chúng ta khoảng 60 kcal.

Hơn nữa theo các chuyên gia đã nghiên cứu kiểm chứng, trong bột ca cao chứa theobromine. Chức năng của nó là làm cơ thể bạn cảm thấy nó, hạn chế được việc nạp thêm năng lượng không cần thiết vào trong cơ thể. Hơn nữa, ca cao còn là một thành phần hoàn hảo hỗ trợ cho việc trao đổi chất trong cơ thể.

Cách uống bột ca cao giảm cân hiệu quả nhất

Uống bột ca cao nguyên chất giảm cân

Đây có thể nói là cách đơn giản nhất trong việc uống bột ca cao giảm cân, các bạn chỉ cần cho 15g (3 muỗng cà phê) bột ca cao với cả 300ml nước sôi (70-80 độ C). Sau đó có thể sử dụng, thay cho 1 bữa ăn trưa hoặc tối.

Uống ca cao với sữa đậu nành không đường để giảm cân cũng là một cách uống bột ca cao giảm cân hiệu quả. Cách pha chế như sau:

Nguyên liệu: 1 chén sữa đậu nành, 3 muỗng cà phê ca cao, 100ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê vani, 1 muỗng đường ăn kiêng.

Cách pha chế:

– Dùng cây đánh trứng đánh sữa đậu nành hoặc cho vào máy để sữa sủi bọt.

– Cho 100ml nước lọc, bột ca cao, đường ăn kiêng và cà phê vani vào trong nồi. Để lửa nhỏ.

– Khuấy đều liên tục tạo thành hỗn hợp sệt như siro rồi tắt bếp và tiếp tục khuấy cho thật mịn.

– Khi sữa đậu nành đã lên bọt thì cho vào nồi chứa hỗn hợp cacao.

– Khuấy thật nhẹ tay rồi rót hỗn hợp ra ly.

Lưu ý: uống bột ca cao với sữa ít đường giảm cân có thể thay cho một bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc có thể ăn nhẹ sau khi sử dụng.

Chúng ta đều biết chuối và cam đề là các loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, giàu chất xơ cung cấp nhiều loại vitamin cần thiết cho người sử dụng. Như vậy có thể thấy sinh tố ca cao chuối cam mang có thể giúp cho người sử dụng nạp ít năng lượng vào cơ thể những vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên liệu: 1/4 quả chuối, 1 muỗng ca cao, 150ml nước, hạnh nhân, nước cam tươi.

Cách pha chế như sau:

– Ngâm hạnh nhân vào nước để hạt nở ra (1h – 5h). Sau đó đổ ra rổ, rửa sạch và để ráo. Sau đó cho hạnh nhận, 100ml nước vào máy sinh tốt xay nhuyễn, lọc lấy nước bỏ bã.

– Cho ca cao, nước cam, chuối vào máy sinh tố xay nhuyễn, bỏ hỗn hợp vào bát.

– Trộn đều nước hạnh nhân và hỗn hợp trên rồi bỏ vào tủ lạnh đợi mát rồi sử dụng.

Có thể nói đây là một cách giảm cân khá hay, bột ca cao – bơ hỗ trợ giúp bổ sung đầy đủ các chất dĩnh dưỡng cho cơ thể hơn nữa còn giúp kéo dài cảm giác no để tránh người sử dụng nạp thêm những năng lượng dư thừa vào cơ thể.

Nguyên liệu: 1 quả bơ, 1 muỗng ca cao, 1 thìa mật ong, 1 túi sữa tươi không đường

Cách thực hiện như sau:

– Gọt vỏ, bỏ hạt, nạo lấy phần thịt cho vào máy xay sinh tốt.

– Cho mật ong, ca cao và sữa tươi không đường vào xay nhuyễn ra.

– Đổ hỗn hợp ra một cái cốc, bạn có thể uống lạnh bằng cách cho 1 ít đá bào hoặc cho vào tủ lạnh đợi mát để sử dụng.

Với những thành phần tác dụng cũng như những cách giảm cân khi uống ca cao, vì khi uống ca cao làm người sử dụng no lâu, chúng ta có thể thay thế việc uống ca cao vào bữa trưa hoặc bữa tối để có thể tạo cảm giác no lâu mà vẫn đủ chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Lưu ý khi uống bột ca cao vào buổi tối không sử dụng đường hoặc sữa đặc khi uống với bột ca cao.

Uống bột ca cao có tốt cho sức khỏe không?

Uống bột ca cao có tốt không?

Với các thành phần dinh dưỡng kể trên của bột ca cao, bột ca cao mang lại cho người sử dụng những công dụng sau: có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cải thiện tim mạch, chống oxy hóa, làm đẹp da, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ cải thiện lưu thông máu, giúp thư giãn tinh thần. Hơn nữa bột ca cao còn được coi là một vị thuốc hỗ trợ chữa các bệnh truyền nhiễm như hen suyễn,…

Theo các chuyên gia, tuy bột ca cao có rất nhiều lợi ích và hoàn toàn có thể sử dụng thường xuyên được.

Chú ý là cacao rất giàu magie, vậy nên việc uống quá nhiều trong ngày có thể dẫn đến tình trạng bạn sẽ bị “đi ngoài”.

Lời khuyên dành cho chúng ta là chỉ nên uống 1 hoặc 2 cốc nóng mỗi ngày. Có thể uống bột ca cao mỗi ngày, những mỗi lần uống nên sử dụng tầm 2-4 muỗng cà phê bột ca cao. Đây là hàm lượng vừa đủ để có thể mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể.

Dù ca cao là một thức uống nhiều dinh dưỡng, nhưng bà bầu cũng nên cẩn trọng khi sử dụng ca cao để tránh ảnh hưởng thai nhi.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc dự định sẽ mang thai được khuyến cáo không nên tiêu thụ hơn 200mg caffein/ ngày để tránh gây ảnh hưởng thai nhi. 100g ca cao chứa khoảng tầm 230mg caffein, như vậy bà bầu không nên sử dụng quá 70g ca cao trên 1 ngày.

Trẻ em uống bột ca cao với hàm lượng vừa phải là không 100g mỗi ngày hoàn toàn tốt cho trẻ nhỏ.

Trẻ uống cacao sẽ giúp cải thiện hệ tuần hoàn não, giúp não thư giãn, tinh thần sảng khoái, tăng cường trí nhớ, vận động và học hỏi tốt hơn.

Hàm lượng chất xơ trong cacao có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn bằng cách tăng sản xuất enzym tiêu hóa, điều khiển cảm giác ngon miệng, giúp bé ăn ngon, tăng cân tốt.