Cá Ba Sa Nướng Giấy Bạc

Cá basa nướng giấy bạc từ lâu đã trở thành món ăn hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Từng thớ thịt được nướng chín trong bọc giấy bạc trở nên ngon ngọt, béo thơm lạ kỳ.

Khi ăn kèm với bánh tráng, bún, rau sống, xoài xanh… sẽ tạo nên một món ăn vô cùng thịnh soạn và ngon miệng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Gia vị: bột canh, đường, tiêu

– Các loại rau ăn kèm, dưa chuột, xoài xanh, thơm (dứa)

Bước 1: Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao đập dẹp và băm nhuyễn. Xoài xanh bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng dài.

Bước 2: Tỏi bóc lớp vỏ bên ngoài, đập dập rồi băm nhuyễn. Thơm gọt sạch lớp vỏ, khứa bỏ mắt, rửa sạch rồi bổ 4 và thái thành khúc vừa ăn.

Bước 3: Dưa leo rửa sạch, bỏ 2 đầu, thái thành miếng xéo mỏng.

Bước 4: Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu, héo rồi mang ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 5: Cá basa mổ bụng, lấy mang và nội tạng, bỏ đuôi và vi. Chuẩn bị một âu nước muối pha loãng rồi cho cá vào rửa sạch để khử tanh và để ráo nước.

Bước 6: Dùng dao khứa khoảng 3 – 4 đường trên thân cá để gia vị ướp được thấm nhanh hơn.

Bước 7: Cho lần lượt các nguyên liệu sau vào chung một bát rồi trộn đều lại: 1 muỗng bột canh, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng đường, ½ muỗng tiêu, 2 muỗng gừng và tỏi băm.

Bước 9: Dùng giấy bạc bọc kín mình cá lại. Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút rồi sau đó cho cá vào nướng.

Bước 10: Khoảng 25 – 30 phút sau là cá đã chín, bạn tắt lò, cẩn thận mang cá ra, mở lớp giấy bạc rồi cho cá lên dĩa và trang trí tùy thích.

Cá Ba Sa Tươi Sống

1.Nguồn gốc cá

Cá ba sa, tên khoa học Pangasius bocourti, còn có tên gọi là cá giáo, cá sát bụng, là loại cá da trơn trong họ Pangasiidae có giá trị kinh tế cao, được nuôi tập trung tại nhiều nước trên thế giới. Loài này là loài bản địa ở Đồng bằng sông Cửu Long tại Việt Nam và lưu vực sông Chao Phraya ở Thái Lan. Loài cá này là thực phẩm quan trọng ở thị trường quốc tế. Chúng thường được gắn nhãn ở Bắc Mỹ và Úc với tên là “cá ba sa” hay “bocourti”.

2.Đặc điểm hình thái, sinh học của cá

Về ngoại hình, cá ba sa rất dễ phân biệt đối với các loài khác trong họ Cá tra. Thân ngắn hình thoi, hơi dẹp bên, lườn tròn, bụng to tích lũy nhiều mỡ, chiều dài tiêu chuẩn bằng 2,5 lần chiều cao thân. Đầu cá ba sa ngắn hơi tròn, dẹp đứng. Miệng hẹp, chiều rộng của miệng ít hơn 10% chiều dài chuẩn, miệng nằm hơi lệch dưới mõm. Dải răng hàm trên to rộng và có thể nhìn thấy được khi miệng khép lại, có 2 đôi râu, râu hàm trên bằng ½ chiều dài đầu; râu hàm dưới bằng 1/3 chiều dài đầu.

Răng trên xương khẩu cái là một đám có vết lõm sâu ở giữa và hai đám răng trên xương lá mía nằm hai bên. Có 40-46 lược mang trên cung mang thứ nhất, vây hậu môn có 31-36 tia vây. Răng vòm miệng với dải răng trên xương khẩu cái ở giữa và răng trên xương lá mía ở 2 bên. Chiều cao của cuống đuôi hơn 7% chiều dài chuẩn. Mặt lưng có màu nâu, mặt bụng có màu trắng.

Cá ba sa phân bố rộng ở Myanma, Java, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam. Cá sống chủ yếu ở những sông rộng nước chảy mạnh (Mai Đình Yên và ctv, 1992). Đây là đối tượng nuôi nước ngọt có sản lượng xuất khẩu lớn nhất hiện nay.

HÌNH 1. CÁ BASA TƯƠI SỐNG

3.Gía trị dinh dưỡng

Cá basa được sử dụng làm thực phẩm, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, ngoài ra còn có tác dụng phòng chữa bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu cho biết, cá basa Việt Nam có nhiều mỡ, trong mỡ chứa rất nhiều DHA, Omega 3 và vitamin tan trong dầu như A, E, D… Omega 3 là những chất giúp phát triển trí não, võng mạc, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp…

4.Thịt cá chế biến thành nhiều món ăn

+ Cá basa phi lê chiên sả ớt

Nguyên liệu:

250 gr cá basa phi lê

2 cây sả

1 quả ớt

Bột tẩm khô chiên giòn, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Sả, ớt băm nhỏ. Rửa sạch cá, cắt thành miếng tầm 5cm, ướp với chút muối, đường, tiêu, ớt và 1 phần sả băm. Ướp 10p.

Đổ bột tẩm khô ra chén. Gắp từng miếng cá tẩm đều bột lên cá cho vào dầu chiên. Chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra đĩa. Phi thơm vàng phần sả còn lại rưới lên cá trên đĩa. Vậy là hoàn thành món ăn.

HÌNH 2. CÁ BASA PHI LÊ CHIÊN SẢ ỚT

+ Cá basa hấp miến

Nguyên liệu:

300 g phile cá basa

100 g cà rốt bào sợi

1 vắt miến đậu xanh

1 củ hành tây

1 củ gừng nhỏ cắt sợi

2 củ hành tím

2/3 muỗng canh dầu hào

1,5 muỗng canh nước tương

2 mcf hạt nêm

Tiêu, ớt, hành ngò.

Cách thực hiện:

Cá cắt miếng, ướp với dầu hào, hành tím và gừng cắt sợi, tiêu. Miến ngâm mềm, cắt ngắn trộn với cà rốt bào sợi với nước tương, hạt nêm, tiêu.

Cho cá vào tô, cho miến và cà rốt lên trên, hấp trong 20’. Hấp được 15’ thì cho hành tây bổ múi cau vào. Khi hấp xong thì cho hành ngò và rắc ít tiêu.

Ăn thôi, ăn cùng cơm trắng.

HÌNH 3. CÁ BASA HẤP MIẾN

+ Canh chua rau muống cá basa

Nguyên liệu:

1 bó rau muống

2 phi lê cá basa

1 trái cà chua to

2 1/2 tsp bột nêm

1 tsp nước mắm

1/3 tsp bột me chua

Tỏi bằm và hành sấy.

Cách thực hiện:

Cá rửa sạch với nước muối cắt cá ra làm 3 phần. Ướp cá với 1/2 tsp bột nêm và 1/2 tsp nước mắm để 20 phút cho ngấm. Song chảo dầu nóng cho cá vào chiên cho cá săn, gắp cá vào 1 nồi sạch để qua 1 bên.

Cà chua bổ múi cau. Phi tỏi thơm cho cà chua vào xào chín, song cho chút nước vào chảo cà chua đun sôi, nêm 1/2 tsp bột nêm rồi đổ cà chua vào nồi đựng cá. Đặt nồi cá lên bếp thêm 1 tô vừa nước lọc đun sôi.

Rau muống nhạt rửa sạch cắt đoạn ngắn vừa ăn, nồi cho rau muống vào nồi cá đang sôi. Sau đó nêm thêm gia vị còn lại vào sao cho vừa khẩu vị, nêm bột me, đun sôi rau muống chín tới là được. Không nên đun lâu quá rau muống sẽ chín mềm mất đi đọ giòn của rau.

Múc canh ra tô thêm ít hành sấy cho thơm. Ăn nóng với cơm.

HÌNH 4. CÁNH RAU MUỐNG CÁ BASA

5.Để mua sản phẩm chất lượng liên hệ

Siêu thị cá tươi

 SĐT: 0978.99.5551

 Email: [email protected]

 Đia chỉ: thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

 Giao hàng toàn quốc.

Cách Làm Sạch Bao Tử Cá Ba Sa, Những Món Ngon Từ Bao Tử Cá Ba Sa

Hướng dẫn cách làm sạch bao tử cá ba sa đơn giản

Cách làm sạch bao tử cá ba sa để chế biến món ăn ngon, chất lượng (Ảnh: Internet)

Việc làm sạch bao tử cá ba sa trước khi chế biến các món ăn có vai trò rất quan trọng. Vì nếu sơ chế không sạch, món ăn không chỉ mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sẽ không là vấn đề nếu bạn dùng những cách sơ chế bao tử cá ba sa sau đây:

Sau khi mua bao tử cá ba sa về, bạn đem rửa sạch với nước trước. Sau đó bạn cho thêm muối vào sao cho phù hợp với lượng bao tử cá. Dùng tay bóp kỹ thật nhiều lần để loại hết nhớt và mùi hôi. Tiếp đó, bạn lột ngược bao tử cá ba sa lại, tiếp tục thêm muối và pha thêm nước cốt chanh vào bóp kỹ nhiều lần. Làm như vậy khoảng 10 phút rồi bạn đem rửa sạch lại với nước. Cách làm này giúp cho bao tử cá ba sa vừa sạch nhớt, khử hết mùi hôi và có màu trắng đẹp.

Ngoài cách trên , bạn cũng có thể rửa sạch qua bao tử cá ba sa, sau đó cho vào giấm để ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi lộn ra rửa sạch. Không nên ngâm quá lâu với giấm vì sẽ là bao tử cá ba sa không còn giòn và mất đi vị ngọt đặc trưng.

Gợi ý cách làm những món ngon từ bao tử cá ba sa

Bao tử cá ba sa nấu dưa cải chua kích thích vị giác (Ảnh: Internet)

Bao tử cá ba sa nấu dưa chua Nguyên liệu bao tử cá ba sa nấu dưa chua

– 300g bao tử cá ba sa

– 400g dưa cải chua

– 1 quả cà chua

– 1 nhanh gừng

– 1 củ hành khô

– 1 quả chanh

– 50g rau thì là

– 2 – 3 cây hành lá

– Gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…

Cách làm bao tử cá ba sa nấu dưa chua

Áp dụng các cách làm sạch bao tử cá ba sa ở trên rồi để ráo.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

– Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành thực hiện

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho một nửa hành vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá basa vào xào đều cho chín mềm thì nêm thêm 1 nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều lại rồi tắt bếp, trút bao tử cá ba sa ra tô.

– Bắc chảo lên bếp, thêm vào chút dầu ăn rồi cho hết phần hành còn lại vào phi thơm, sau đó trút cà chua vào xào chín thì đổ khoảng 500ml nước và nấu sôi.

– Nước sôi, bạn trút bao tử cá ba sa đã xào chín vào, tiếp đó thêm dưa chua vào cùng đảo cho đều rồi đun sôi trên lửa vừa cho chín mềm đều tát cả thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành và thì là vào rồi tắt bếp.

Bao tử cá ba sa xào chua ngọt hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bao tử cá ba sa xào chua ngọt Nguyên liệu bao tử cá ba sa xào chua ngọt

– 300g bao tử cá ba sa

– 2 quả cà chua

– 1 củ hành tây

– 1 quả dưa leo

– 1 quả ớt chuông xanh

– 1 quả ớt chuông đỏ

– 2 thìa canh giấm ăn

– 1 củ tỏi băm nhuyễn

– 100g cần tây

– Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…

Cách làm bao tử cá ba sa xào chua ngọt

– Bao tử cá ba sa sau khi sơ chế sạch, để ráo thì cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu vào trộn đều, để ướp 10 – 15 phút.

– Sơ chế các nguyên liệu còn lại: rau củ rửa sạch; hành tây lột vỏ, thái múi cau; cà chua rửa sạch thái múi cau; dưa leo rửa sạch thái lát xéo; ớt chuông rửa sạch, thái sợi vừa ăn; cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá ba sa đã ướp vào xào săn rồi trút ra để riêng.

– Tiếp tục cho thêm dầu ăn vào chảo, trút phần tỏi băm còn lại vào phi thơm thì cho lần lượt các nguyên liệu gồm: hành tây , ớt chuông, cà chua, dưa leo vào xào thật thơm. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối xào đều cho tất cả các nguyên liệu vừa chín tới thì trút bao tử cá vào, xào với lửa lớn.

– Cho 2 thìa canh giấm, 2 muỗng canh đường vào chén, khuấy cho tan hết rồi đổ vào chảo bao tử cá ba sa cùng các nguyên liệu trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho cần tây vào, đảo nhanh và tắt bếp.

Bao tử cá ba sa xào nghệ thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)

Bao tử cá ba sa xào nghệ Nguyên liệu bao tử cá ba sa xào nghệ

– 200g bao tử cá basa

– 20g bột nghệ

– 3 – 4 lá chanh

– 1 nhánh gừng

– 15ml rượu trắng

– 1 củ tỏi

– 1 củ hành tím

– Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…

Cách nấu bao tử cá ba sa xào nghệ

– Sơ chế bao tử cá ba sa cho sạch nhưu phần trên. Sau đó ướp cùng: hành tím băm, tỏi băm, bột nghệ, 10g bột nêm, 3g muối, 10g đường, 5g tiêu trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

– Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào đun sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá cùng nước ướp vào đảo đều. Khi thấy nước hơi cạn, cho lá chanh đã rửa sạch, vò sơ vào đảo đều cho thươm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.

Cá Ba Sa Trong Tiếng Tiếng Anh

Chúng thường được gắn nhãn ở Bắc Mỹ và Úc với tên là “cá ba sa” hay “bocourti”.

They are often labelled in North America and Australia as “basa fish“, “swai“, or “bocourti”.

WikiMatrix

Xuất khẩu cá ba sa (Pangasius bocourti) từ miền nam Việt Nam, đã gặp phải áp lực từ ngành công nghiệp cá da trơn của Hoa Kỳ.

Exports of one particular shark catfish species from Vietnam, Pangasius bocourti, has met with pressures from the U.S. catfish industry.

WikiMatrix

Kết quả là hiện nay các nhà xuất khẩu cá ba sa Việt Nam dán nhãn sản phẩm của mình để bày bán tại Hoa Kỳ là “basa fish”.

As a result, the Vietnamese exporters of this fish now label their products sold in the U.S. as “basa fish”.

WikiMatrix

Cộng đồng đánh bắt cá dọc theo sông Mekong tạo ra hơn 1 triệu tấn cá ba sa hàng năm và sinh kế và ngành sản xuất cá sẽ phải chịu thiệt hại từ hiện tượng xâm nhập mặn, thứ là kết quả từ hiện tượng mực nước biển dâng và xây đập.

Fishing communities along the Mekong river produce over 1 million tons of basa fish annually and livelihoods and fish production will suffer from saltwater intrusion resulting from rising sea level and dams.

WikiMatrix

Khi quân Ba-by-lôn tấn công Giê-ru-sa-lem, sẽ có tiếng kêu lớn từ Cửa Cá.

As the Babylonians attacked Jerusalem, an outcry would come from the Fish Gate.

jw2024

Kể từ đấy Sa-tan đã xử dụng nhiều cá nhân và đoàn thể khác nhau kể cả tập đoàn các tôn giáo giả trên thế giới gọi là Ba-by-lôn Lớn.

And it can be said that “the whole world is lying in the power of the wicked one.” —Rev.

jw2024

Bảo tàng có ít hiện vật, nhưng nhiều tài liệu cũ, ba chiếc trống đồng Đồng Sơn, thế kỷ 7 (kiến trúc) Lintel được làm từ các bộ sưu tập đá sa thạch, dệt và đồ trang sức bao gồm cả các đồ như dây đeo mắt cá bằng sắt, khuyên tai ngà voi, dụng cụ âm nhạc, một stele bằng chữ Thái (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18), bình nước từ thế kỷ 11 hoặc 12, Shiva nhổ, một mô hình của Wat Phu Champasak, các tượng Đức Phật Budda, và vũ khí của Mỹ.

The museum has few artifacts, but many old documents, three old Dong Son bronze drums, 7th century lintels made of sandstone, textile and jewelry collections including items such as iron ankle bracelets, ivory ear plugs, musical instruments, a stele in Thai script (15th to 18th century), a water jar of 11th or 12th century vintage, a small Shiva linga, a model of Wat Phu Champasak, Buddha images, and American weaponry.

WikiMatrix

Cá Sa Ba Trong Tiếng Tiếng Anh

Chúng thường được gắn nhãn ở Bắc Mỹ và Úc với tên là “cá ba sa” hay “bocourti”.

They are often labelled in North America and Australia as “basa fish“, “swai“, or “bocourti”.

WikiMatrix

Xuất khẩu cá ba sa (Pangasius bocourti) từ miền nam Việt Nam, đã gặp phải áp lực từ ngành công nghiệp cá da trơn của Hoa Kỳ.

Exports of one particular shark catfish species from Vietnam, Pangasius bocourti, has met with pressures from the U.S. catfish industry.

WikiMatrix

Kết quả là hiện nay các nhà xuất khẩu cá ba sa Việt Nam dán nhãn sản phẩm của mình để bày bán tại Hoa Kỳ là “basa fish”.

As a result, the Vietnamese exporters of this fish now label their products sold in the U.S. as “basa fish”.

WikiMatrix

Cộng đồng đánh bắt cá dọc theo sông Mekong tạo ra hơn 1 triệu tấn cá ba sa hàng năm và sinh kế và ngành sản xuất cá sẽ phải chịu thiệt hại từ hiện tượng xâm nhập mặn, thứ là kết quả từ hiện tượng mực nước biển dâng và xây đập.

Fishing communities along the Mekong river produce over 1 million tons of basa fish annually and livelihoods and fish production will suffer from saltwater intrusion resulting from rising sea level and dams.

WikiMatrix

Khi quân Ba-by-lôn tấn công Giê-ru-sa-lem, sẽ có tiếng kêu lớn từ Cửa Cá.

As the Babylonians attacked Jerusalem, an outcry would come from the Fish Gate.

jw2024

Kể từ đấy Sa-tan đã xử dụng nhiều cá nhân và đoàn thể khác nhau kể cả tập đoàn các tôn giáo giả trên thế giới gọi là Ba-by-lôn Lớn.

And it can be said that “the whole world is lying in the power of the wicked one.” —Rev.

jw2024

Bảo tàng có ít hiện vật, nhưng nhiều tài liệu cũ, ba chiếc trống đồng Đồng Sơn, thế kỷ 7 (kiến trúc) Lintel được làm từ các bộ sưu tập đá sa thạch, dệt và đồ trang sức bao gồm cả các đồ như dây đeo mắt cá bằng sắt, khuyên tai ngà voi, dụng cụ âm nhạc, một stele bằng chữ Thái (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18), bình nước từ thế kỷ 11 hoặc 12, Shiva nhổ, một mô hình của Wat Phu Champasak, các tượng Đức Phật Budda, và vũ khí của Mỹ.

The museum has few artifacts, but many old documents, three old Dong Son bronze drums, 7th century lintels made of sandstone, textile and jewelry collections including items such as iron ankle bracelets, ivory ear plugs, musical instruments, a stele in Thai script (15th to 18th century), a water jar of 11th or 12th century vintage, a small Shiva linga, a model of Wat Phu Champasak, Buddha images, and American weaponry.

WikiMatrix