Cá Bông Lau Nấu Lá Giấm

Trong kho tàng ẩm thực dân gian vô cùng quý báu mà ông cha ta đã dày công trải nghiệm có rất nhiều “món ăn vị thuốc”, vừa ngon vừa bổ dưỡng, chẳng hạn như món canh chua cá bông lau nấu với lá, trái giấm.

Cá bông lau trên dòng sông Hậu – Ảnh: Hoài Vũ

Bông lau là loại cá sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long, bà con ngư dân thường tập trung đánh bắt vào thời điểm trước tết cho đến tháng 2 âm lịch.

Được ca ngợi là loại cá ngon nhất trong họ cá tra (Pangasiidae), thịt cá bông lau màu trắng, khi nấu chín mùi vị thơm ngon, ngọt nước và hiền nên nhiều người đã ban tặng cho loài cá này là “đặc sản đệ nhất miền Tây”. Thuôc loại cá béo, chắc thịt nên các bà nội trợ thường dùng cá bông lau nấu canh chua, nếu không thì kho mẳn hoặc chiên phi-lê, thứ nào cũng ngon nhất xứ.

Ngoài thịt ra, các bộ phận quý nhất của cá bông lau là bao tử, gan và trứng cá. Dân sành điệu ngồi vào bàn mà thiếu ba thứ nầy coi như mất cảm hứng. Canh chua cá bông lau ngon nhất là phối ngẫu với cơm mẻ, bần, xoài sống… nhưng có một thứ tuyệt hơn nữa là trái và lá giấm.

Cây giấm còn gọi là bụp giấm (Hibiscus sabdariffa), dân gian gọi là hồng đài, cây trái giấm. Lá và trái là một thứ nguyên liệu tuyệt hảo dùng nấu canh chua. Lá giấm màu xanh lợt, trái nhỏ hình củ hành, vỏ có lông tơ mịn, màu đỏ thẫm, gồm nhiều lớp bao quanh túi hạt giống như đài hoa.

Lá và trái giấm chuẩn bị nấu canh chua – Ảnh: Hoài Vũ

Theo kinh nghiệm dân gian, canh chua lá giấm rất hợp với tôm, tép, nhất là cá da trơn như cá bông lau. Ở nông thôn hoặc miền núi, bà con thường hái lá non làm rau ăn, hái trái giấm để kho cá, coi như một thứ “món ăn vị thuốc”.

Theo Đông y, lá và trái giấm vị chua, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, kháng khuẩn, nhuận tràng. Vỏ trái giấm có thể trị viêm họng, tăng cường chức năng tiêu hóa, cũng có thể phơi khô dùng làm trà giải nhiệt.

Về mặt dinh dưỡng, bông lau là một trong những loài cá có hàm lượng protein cao, rất tốt sức khỏe.

Muốn có một nồi canh chua cá bông lau nấu lá giấm ngon thật ngon, mùi vị thơm tho, chọn cá to khoảng 1kg, làm sạch, cắt khúc để cho ráo nước. Kế đến là mớ lá giấm tươi, còn non. Nếu có thêm trái càng tốt. Nước sôi, cho lá giấm và vỏ trái giấm vào trước, tiếp theo là nước mắm, đường, bột nêm, nêm nếm cho vừa ăn.

Nếu thiếu chua có thể cho thêm lá giấm vào đến khi vừa miệng ăn. Xong thả cá vào, lần lượt cho thêm ớt và các loài rau, quả như cà chua, rau muống, đậu bắp…Thế là đã có một nồi canh bốc khói, thơm phức.

Món canh chua nấu với lá và trái giấm có một vị chua dìu dịu, thơm thơm, mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được và tuyệt nhất là ăn với bún. Nhìn nồi canh chua được cấu tạo một cách hài hòa đẹp mắt với đầy đủ ngũ sắc và ngũ vị cũng đủ tác động vào mọi giác quan, khiến cho người ăn, ăn đến vã mồ hôi mà vẫn thấy thèm.

Canh chua cá bông lau nấu với lá và trái giấm – Ảnh: Hoài Vũ

Nồi canh chua ngon, người ăn ngon, chỉ vài lần thưởng thức thôi cũng đủ ghiền cái vị chua của lá và trái giấm với hương vị như ẩn chứa bao điều thú vị từ cây nhà lá vườn. Món ăn dân dã không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mắt và mũi, ngon đến ám ảnh.

Đó cũng là món ăn gợi cho những người xa quê bao nỗi thèm tiếc, nhất là nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

Chỉ cần một làn khói mỏng bốc lên từ cái mùi thanh tao dịu ngọt của cá hòa quyện cùng thứ nước chua – cay thơm phức cũng đủ làm cho người ăn háo hức vì mùi vị cứ quấn quýt mãi bên ta…

Cách Nấu Món Lẩu Cá Bông Lau

Khi nói về miền sông nước Tây Nam Bộ, là dịp để người ta kể đến miền đất mà thiên nhiên vốn ưu đãi cho nơi đây nhiều hoa thơm và trái ngọt, cùng với vô vàn thực phẩm tôm cá tươi ngon. Đến với vùng đất này bạn sẽ được thưởng thức các món ăn đậm chất Nam Bộ, trong số đó có món lẩu cá bông lau.

Với những bà nội trợ khéo léo và yêu thích các món cá, thì công thức nấu ăn ngon của họ không thể thiếu được các món lẩu cá nhất là lẩu cá bông lau. Nấu món lẩu này không khó vì nguyên liệu không khó tìm. Cá bông lau là một loại cá nước lợ, thịt mềm, rất ngon, loài cá này sống ở hạ lưu sông Mê Kông vì vậy cá bông lau được coi là đặc sản của vùng đất này. Với cá bông lau, người ta chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Cá bông lau kho tộ, cá bông lau kho lạt …nhưng theo các thực khách sành ăn để cảm nhận được hết vị ngon, ngọt của loại cá này thì phải là món lẩu. Món lẩu chế biến khá đơn giản, tuy nhiên để có một món lẩu ngon thì thành phần tạo nên nó phải đảm bảo có cá bông lau thật tươi, nước dừa tươi cùng các loại rau như: bông so đũa, bông điên điển, vòi voi, rau đắng, rau dừa nước…. Nước lẩu được nấu từ nước dừa tươi, cùng một ít nước cốt me chín nên có vị ngọt, chua thanh rất tự nhiên. Cá bông lau sau khi sơ chế, ướp một ít gia vị rồi chiên sơ qua, khi nước lẩu sôi nêm nếm gia vị vừa ăn cho cá vào. Nước dùng lẩu không có quá nhiều thành phần vì vậy nó không làm mất đi vị thơm, ngọt tự nhiên của cá. Lẩu cá bông lau còn đậm chất miền sông nước qua loại rau ăn kèm có nguồn gốc từ đồng đất quê nhà như bông so đũa trắng, bông sung, bông điên điển, rau đắng, vòi voi… Món lẩu như một bản giao hưởng của các loài rau đồng quê. Thưởng thức lẩu cá bông lau, ngoài vị ngon, ngọt từ cá ta còn cảm nhận được chút chua thanh tự nhiên trong nước dùng cùng muôn vàn hương sắc của các loài rau hòa quyện trong nồi lẩu thật hấp dẫn.

Nguyên liệu:

+ Cá bông lau tươi: nguyên con loại 1kg

+ Dừa tươi: 3 trái

+ Me chín: một vắt nhỏ bằng nửa nắm tay

+ Hành tím băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê

+ Nước mắm: 4 muỗng canh

+ Muối: 2 muỗng cà phê

+ Bột ngọt hoặc bột nêm: 2 muỗng cà phê

+ Đường cát: 3 muỗng canh

+ Ớt trái

+ Dầu ăn

+ Bún tươi: 2 dĩa nhỏ

+ Cà chua: 3 trái

+ Các loại rau gồm: bông so đũa, bông sung, bông điên điển, vòi voi, rau đắng, bắp chuối bào, rau dừa nước, rau muống, đậu bắp …

+ Ngò gai, ngò ôm.

Cá Bông Lau Là Gì? Thu Nhập Tiền Tỷ Từ Cá Bông Lau

Cá bông lau là loài cá nước lợ, thuộc họ cá tra. Địa điểm sông chủ yếu của cá bông lau là Đông Nam Á, khu vực sông Mê Kông.

Cá bông lau có những đặc tính rất thú vị.

Cá bông lau thuộc loài di trú, từ môi trường biển đến môi trường sông. Trong họ cá tra, cá bông lau là loài duy nhất có đặc tính di trú này.

Kích thước của nó rất lớn và mức độ tăng trưởng nhanh. Cá bông lau có lưng và đầu màu xanh lá cây, bụng cá màu trắng, vảy thì trong suốt. vậy có màu hơi vàng. Chiều dài của cá bông lau tối đa là 120cm và cân nặng tối đa là 1kg. Những cái răng múa của nó chia tách ở đường giữa, kết nối với răng vòm miệng, từ đó tạo thành vệt dài hình lưỡi liềm.

Môi trướng nước mà ca bông lau sinh sống là cá nước lợ.

Thức ăn của chúng là những loại tảo, động vật giáp xác và trái cây.

Người ta quan sát và lập luận rằng có ít nhất hai quần thể cá bông lau di trú từ biển vfa sông hồ. Một quần thể cá đã di cư vào tầm tháng 5-9 từ phía Nam thác Khone, đi theo dọc sông Mê Kông để vào Chiang Khong gần biên giới của Lào- Mi – an- ma và Thái Lan.

Quần thể cá bông lau còn lại thì xuôi dòng từ Stungtreng tới vùng nước Camphuchia để đẻ trứng. Qúa trình này diễn ra vào tháng 5 tới tháng 8.

Ở các vùng nước đó, ca bông lau và đàn của nó sôn rất sâu như ao , hồ, sông nước lợ. Tại đồng bằng sông Cửu Long, đánh bắt những chú cá bông lau trên 4 kg là điều quen thuộc, nhưng phải đợi vào mùa,tháng 11 âm lịch, người dân sẽ dùng lưới đi đánh bát nó.

Ở nước ta, đừng đàn cá bông lau từ cửa biển vào, lượn lờ ở Tiểu Cần, Cầu Kè( Trà Vinh) để tới sông Hậu đẻ trứng.

Theo nhà nông , cá bông lau tăng trưởng nhanh, dễ nuôi và mang lại hiệu quả cao.

Cá bông lau dễ nuôi và kháng bệnh khá tốt. Ở độ mặn cao nhưng cá bông lau vẫn phát triển, ca bông lau phù hợp với kiều kiện vùng giáp biển.

Bước đầu tiên khi nuôi cá bông lau trong ao đât là chuẩn bị, lựa chọn giống.

Tiếp đó là quan sát theo dõi nôi trường nước, phải có độ ăn phù hop với. Thức ăn công nghiệp có cá chiếm 85%

Sau hơn 1 năm, cá bông lau sẽ đạt 1,2 – ,13 kg/ con và thu hoạch lên tới 5 tấn/2.000m2.

Giá bán ra là 120.000 đồng/ kg.

Loại cá bông lau đực nuôi dưỡng trong ao đất sẽ có chất lượng thịt ngon hơn bình thường.

Cá bông lau không chỉ có giá trị kinh tế cao, còn có khả năng nấu nướng. Lượng thịt cá gần cá trong tự nhiên, thịt trắng và thơm, ít mỡ.

Tại Việt Nam, các nhà nông sản, nhà nghiên cứ đã tìm ra phương pháp nuôi cá bông lau nhân tạo thành công.

Mục đích của lai giống nhân tạ0 là khôi phục đà cá tự nhiên, hiệu quả kình tế thấp.

Bước thứ hai là chọn giống cá bố mẹ. Những ao nuôi để lâu cần sục khí và mè lại với không khí được sục 3-4 ngày 1 lần . Nuôi cá bông lau thường được kết hợp với các loại cá khác như: cá chép, mè vinh, có mật độ thả là 5-10kg/m3, xa ống nước thải và con đường vận chuyển thuận lợi.

Yêu cầu chọn cá bố mẹ: Các cá thể khỏe mạnh, ngoại hình cân đối, không bị dụ hình.Mỗi mùa vụ nuôi, cá giống bố mẹ được bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 11 năm sau. Thức ăn cho cá giống là loại thức ăn hỗn hợp tự chế biến hoặc là thức ăn công nghiệp như: thức ăn chìm, thức ăn viên.

Lượng thức ăn khi nuôi cá trong ao đất cần được quan sát và tùy chỉnh cho phù hợp với quà trinh tăng trưởng của cá.

Lưu ý:

Người nuôi cần thường xuyên kiểm tr bè và sửa chữa nó, gỡ bỏ rác bám quanh bè. Thời gian nước chảy bị yêu cần để nguyên máy bơm quạt nước ở đó, nhằm tăng oxy hòa ta. Một nhà chăn nuôi giỏi, nhiều kinh nghiệm sẽ biết sửa chữa và quan sát, xử lý kịp thời các tình huống.

Một phương pháp nữa của chăn nuôi cá bông lau là gieo tinh nhân tạo

Nhìn bên noài, khó nhận ra phân biệt cá đực và cá cái. Đến mùa sinh sản, cá đực có lỗ sinh dọc dạng hơi tròn lồi ra, còn ở cá cái, lỗ sinh dục sẽ nằm lõm vào.

Ương nuôi cá giống

Sau khi nở trứng được 1 ngày, cá đã hết noãn hoàng và bắt đầu ăn thức ăn phù du.

Giai đoạn 1: Nở trứng xong, cá trong giai đợn nằm thở trong bể Composita và có thể tích 1m3, mật độ thả cá bông lau là 300con/ m3. Nó khác với bất kỳ kỹ thuật nuôi cá chép, ếch, cá tra ,…

Giai đoạn 2; Cá có thể ương trứng trong bể Composte vơi thể thích 1m3 nhiều hơn k , mật độ khác không, tỷ lệ sống của cá bông lau là 10,9 % đến 98%.

Loài cá bông lau ở nước ngọt, được ví như một món quà quý giá của vùng sông nước miền Tây. Cá bông lau còn được gọi là ” nhân sâm nước” .Thịt cá bé ngậy, mùi hấp dẫn và thịt của chúng có hương bị đặc trưng, lại an toàn cho sức khỏe.

Bạn có biết: Gía trị dinh dưỡng của cá bông lau Nhờ những chất dinh dưỡng mà cá bông lau rất tốt cho sức khỏe:

Canxi: bổ xương khớp, căng cường sức khỏe xương

Chất béo: hỗ trợ tăng cân, cải thiện chúng biến ai,.

Sắt: giúp lưu thông khí huyết, duy trì sức khỏe và chống lại mệt mỏi.

Với phụ nữ sau sinh và gười già mệt mỏi, cá bông lai còn là thần dược, an thai và cải thiện sức khỏe.

Với trẻ coi xương, chán ăn , cá bông lau giúp ăn ngon, cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng.

Một số món ngon từ cá bông lau Một số món ngon từ cá bông lau đã được công nhận và ưa chuộng từ các tỉnh miền Tây.

Cháo cá bông lau

Canh chua cá bông lau

Cá bông lau kho

Các món ăn từ cá bông lau rất dễ làm, không tốn nhiều thời gian. Cá bông lau không chỉ có giá trị kinh tế, ẩm thực mà còn có khả năng xuất khẩu, từ đó tạo thu nhập cho bà con ngư dân.

Trong số những công ty phân phối con giống tại Việt Nam, Navifeed là đơn giản, sáng tạo và tỉ mỉ trong chăn nuôi.

Navifeed là công ty cổ phần về ngành thủy sản luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng. Luôn trung thực là nơi đáng tin cậy cho khách hàng và nhà đầu tư là môi trường sáng tạo và năng động cho nhân viên và là tổ chức có trách nhiệm với xã hội.

NAVIFEED phấn đấu trở thành nhà cung cấp thức ăn thủy sản hàng đầu để góp phần tạo ra thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Giữ vững vị trí số 1 trong ngành thủy sản Việt Nam, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh, thu hút nguồn nhân lực có tài, có tâm.

Cá Bông Lau Là Cá Gì? Làm Món Gì Ngon? Gía Bao Nhiêu Tiền?

Cá bông lao từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất này, những ai đã từng đặt chân đến đây đều muốn thưởng thức dù chỉ một lần.

Cá bông lao là loài cá được nuôi phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là khu vực sông Mê Kông.

Đây là một trong những loại cá thương phẩm có giá trị kinh tế cao.

Cá bông lao có đặc điểm cơ thể gần giống với cá tra bần (cá dứa). Đây là dòng cá da trơn và không có vảy, k hi trưởng thành, chiều cài cơ thể cá có thể lên tới 1.2m và cân nặng khoảng 14kg.

Cá có phần đầu nhỏ và hơi dẹt về 2 bên. .

Miệng của cá có dạng hình nón và khá rộng và tròn khi trưởng thành

Cá bông lau có 2 đôi râu dài được bố trí ở gần mép của cá.

Loài cá này có đôi mắt tròn và nhỏ hơn so với tỷ lệ đầu của chúng.

Phần bụng của cá khá thon, không bị phình như cá dứa.

Vây hậu môn mềm và trải dài đến gần sát đuôi cá.

Phần mặt ngang có màu trắng sáng, càng gần bụng sẽ chuyển sang màu trắng sữa. Các vây của cá thường có màu xanh đen và một số vây hơi có sắc đỏ.

Thức ăn yêu thích của loài cá này thường là các sinh vật nhuyễn thể, động vật giáp xác như tôm, tép, các loại cá nhỏ, bùn bã hữu cơ cùng cá sinh vật thủy sinh.

Cá bông lao là dòng cá đẻ trứng và có tập tính di cư khi đến mùa sinh sản. Mùa đẻ trứng nhiều nhất của loài cá này là từ tháng 5 cho tới cuối tháng 8.

Giống cá này sống chủ yếu ở các khu vực sông lớn. Ngoài ra, vì chúng có tập tính di cư khi sinh sản nên có thể thích nghi tốt ở môi trường nước lợ và nước mặn.

Cá bông lao thường được tìm thấy ở khu vực châu Á, nhiều nhất là ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cá được tìm thấy nhiều ở sông Cần Giờ và khu vực sông Hậu.

Có thể nói, cá bông lau và cá dứa là 2 loài cá thuộc họ cá tra dễ gây nhầm lẫn nhất. Chính vì vậy, ngay sau đây chúng tôi sẽ đưa ra những mẹo để các bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 giống cá này.

Tên gọi của 2 loài cá này cũng có những sự khác nhau. Một loài là bông lau và một loài cá dứa. Cá bông lau có tên khoa học là Pangasius krempfi, còn cá dứa (tra bần) có tên là Pangasius kunyit).

Phần da trắng và mịn, khi có ánh nắng mặt trời chiều vào sẽ có màu ánh vàng lên rất đẹp.

Phần vây lưng của cá bông lao thường có màu xanh đen. Vây đuôi của của chúng có màu vàng, khác biệt hẳn so với màu sắc của cá.

Cơ thể có màu xám hơn so với cá bông lau, cùng với đó là phần vây đuôi màu vàng xanh, vây lưng màu xanh đen.

Cá dứa có phần thịt ngọt, thơm và đậm đà hơn nên giá bán giống cá này thường cao hơn cá bông lao.

Cá bông lao là loài cá có nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe của con người. Trong thịt của cá chứa rất nhiều protein, chất đạm, DHA, giàu khoáng chất và cung cấp rất nhiều sắt.

Đặc biệt, cá bông lao còn là thực phẩm giúp đẩy lùi lão hóa, cải thiện khả năng ghi nhớ ở người già, tốt cho những người bị suy nhược, trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai, người gầy ốm và kén ăn.

Cá bông lau là một trong những loại cá được nhiều người yêu thích. Thịt cá rất thơm, mềm rất ngậy, đặc biệt là rất ít xương.

Khi nhắc đến các món ăn được chế biến từ cá bông lao, chắc chắn không thể bỏ qua món cá bông lau kho tộ vô cùng hấp dẫn.

Cá bông lau kho tiêu là món ăn đặc sản của người miền Trung và miền Nam bộ.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có: cá bông lao, hạt tiêu xay và tiêu nguyên hạt, ớt, nước mắm và nước hàng.

Để kho cá ngon thì bạn cần làm sạch cá và cắt thành từng khúc vừa ăn.

Sau đó, đem ướp cá cùng với các loại gia vị.

Vì thịt cá cá có khá nhiều mỡ nên khi kho không cần phải cho thêm dầu.

Cá chỉ cần kho khoảng 3 tiếng đến khi thịt khô là được

Cá bông lau kho thơm là món ăn đặc trưng của người dân miền Nam. Kiểu kho này vừa làm giảm mùi tanh của cá, vừa tăng thêm hương vị cho món ăn.

Cá cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Dứa gọt vỏ và cắt thành từng miếng rồi đem ướp cùng các loại gia vị.

Cá nên ướp khoảng 20 phút rồi thêm nước.

Kho trong khoảng 3 – 4 tiếng với lửa nhỏ là có thể thưởng thức.

Kiểu kho này tương đối đơn giản và thường được người dân miền Bắc áp dụng. Cá sau quá trình kho sẽ không bị tanh, thịt rất mềm

Nguyên liệu: cá bông lau, riềng xay nhỏ, quả sấu, ớt tươi, nước mắm và nước hàng.

Thịt cá sau làm sạch sẽ cắt thành từng khúc nhỏ.

Sau đó, đem ướp với các loại nguyên liệu trong khoảng 20 phút rồi đem đi kho.

Cá nên kho với lửa nhỏ để đảm bảo gia vị được ngấm đều vào thịt cá hơn.

Đây là món ăn vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bông lao lọc hết xương, gạo, hành khô, dầu ăn, xương heo, bột nêm và hành lá.

Ninh xương heo khoảng 3-4 tiếng, lấy nước để nấu cháo

Trong lúc nấu cháo, các bạn luộc qua cá bông lau.

Tách cá thành từng miếng nhỏ và xào cùng với hành khô và bột nêm

Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho cháo vào bát và cho thêm thịt cá, hành là có thể thưởng thức được. Nếu như là trẻ nhỏ thì bạn nên xay nhuyễn cá và cháo cũng như không sử dụng bột nêm.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu canh chua cá bông lau kiểu miền Nam thơm ngon nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá bông lao, dứa (trái thơm), cà chua, dọc mùng, ớt, đậu bắp, hạt nêm, nước mắm, hành và mùi.

Thịt cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn và ướp cùng với hạt nêm và ớt để tăng hương vị và giảm mùi tanh.

Cắt nhỏ dứa vào cà chua rồi đem xào chín, thêm nước và đun sôi.

Khi nước sôi thì bạn cho cá bông lau vào nấu cùng

Khi cá gần chín thì bạn cho thêm dọc mùng và đậu bắp cùng các loại rau thơm vào nấu kèm.

Canh chua cá bông lau ngoài vị ngọt đậm của cá thì bạn có thể cảm nhận được vị chua và thơm của dứa, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm.

Bên cạnh những món ăn kể trên, cá bông lao còn được sử dụng để nướng, nấu lẩu, kho với rau răm, om chuối và chiên xù.

Để mua cá ngon bạn có thể đến các chợ cá, siêu thị hoặc các trang mạng chuyên bán hải sản để đặt mua.

Trong các dòng cá tra, cá bông lau có mức giá rẻ nhất nhưng vẫn còn khá cao so với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, vì hương vị đặc sắc và công dụng tuyệt vời của chúng nên loài cá này vẫn được nhiều người tìm mua.

Đây chỉ là mức chi phí tham khảo, giá bán thực tế còn phụ thuộc vào cân nặng, thời gian và địa điểm mua cá.

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Bông Lau Ngon Đậm Đà

Cách nấu canh chua cá bông lau Nguyên liệu nấu canh chua cá bông lau

Trước khi bắt tay vào cách nấu canh chua cá bông lau, các bạn phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu

500gam cá bông lau

100 gam đậu bắp

200gam giá đỗ

½ quả dứa gai

2 quả cà chua

50 gam quả me chua

½ cây bạc hà

Gia vị: nước mắm, đường, dầu ăn

1 mỏm tỏi băm nhuyễn

Các loại rau nêm: ớt, ngò gai, rau om

1 lít nước sạch

Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong khâu chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh chua cá bông lau.

Các bước nấu canh chua cá bông lau

Sơ chế nguyên liệu

Để có được món canh chua cá bông lau ngon, hấp dẫn khiến cả nhà mê mẩn. Thì công đoạn sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, những nhà nội trợ tài ba cần phải chú ý những điều sau:

Cá bông lau sau khi mua về, để làm sạch nhớt và mùi tanh, các bạn nhớ xát muối trắng lên cá và rửa lại nhiều lần. Để chọn miếng cá bông lau ngon không nhiều mỡ, bạn nên chọn phần đuôi của cá hoặc có thể chọn phần đầu và phần bụng của cá

Cà chua chọn quả chín, không bị úng, cắt bỏ cuốn, rửa sạch và thái thành hình múi cau.

Dứa được gọt vỏ, xát lại với muối và rửa sạch sau đó thái mỏng

Cây bạc hà được tước vỏ, đem rửa sạch, sau đó thái thành từng khúc nhỏ sao cho vừa miệng ăn của mọi người.

Đậu bắp được bỏ cuống, rửa sạch và thái chéo

Những loại rau nêm, được nhặt sạch lá úa, rửa và thái nhỏ cùng với ớt.

Tiến hành thực hiện cách nấu canh chua cá bông lau

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu hoàn chỉnh thì bước tiếp theo chính là bước chế biến món canh chua.

Bước 1: Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo,cho 1 muỗng dầu ăn vào, phi thơm tỏi và cho riêng ra bát.

Bước 2: Cho cà chua vào nồi và đưa lên bếp, dằm cà chua cho tới khi cà chua nhuyễn để tạo màu cam cho nước canh thêm đẹp mắt.

Bước 3: Cho dứa vào đảo đều cùng với cà chua và cho thêm nước sôi đun cùng.

Bước 4: Cá bông lau cho vào nồi nước canh đang đun sôi. Trong khi chờ cá bông lau chín, bạn có thể làm me chua, bằng cách cho me chua dằm với nước sôi, lọc lấy nước me chua sau đó chờ cá bông chín tới có thể cho nước me chua vào nồi canh.

Bước 5: Cho giá đỗ, đậu bắp, bạc hà và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng để giúp cách nấu canh chua cá bông lau ngon đậm đà.

Bước 6: Kiểm tra nồi canh chua, nếu thấy đậu bắp chuyển sang màu canh thì tắt bếp ngay, tuyệt đối không nên để quá chín vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và làm nồi canh cá chua mất vị, không ngon.

Bước 7: Đây chính là công đoạn cuối cùng khi nấu canh chua. Múc canh chua ra bát tô, sau đó rắc rau thơm, tỏi xào vàng và ớt lên mặt của bát canh.

Món canh chua cá bông lau có thể ăn kèm với thịt kho hoặc cá kho to… chắc chắn cả nhà bạn sẽ khen hết ý.