Cá Bông Lau Kho Tộ

Cá bông lâu kho tộ là một món ăn rất hợp khẩu vị của hầu hết tấc cả mọi người .

ẨM THỰC MIỀN NAM, MÓN NGON TỪ CÁ

Cách chế biến món cá bông lau kho tộ : Nguyên liệu :

3 lát cá bông lau , 3 cây hành lá , 3 tép tỏi , 3 trái ớt , ½ củ hành tím .

Gia vị : 1 muỗng canh đường nâu , 1 muỗng cà phê mì chính , 1 muỗng cà phê bột canh , 3 muỗng canh xì dầu , 2 muỗng canh nước mắm , dầu ăn , 1 muỗng cà phê tiêu bột .

Cách làm cá bông lau kho tộ:

Cá bông lau kho tộ sẽ ngon hơn khi chúng ta ướp trước cho cá ngắm gia vị.

1 . Ướp cá :

Hành tím, tỏi, và đầu hành trắng chúng ta đập dập, băm nhỏ. Sau đó cho hết vào bát để ướp cá. Chúng ta cho thêm: 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước mắm. 1 muỗng cà phê tiêu bột và trộn đều, để cá ngắm 30 phút .

Cá kho tộ sẽ ngon hơn khi chúng ta kho với lửa nhỏ.

2 . Kho cá bông lau:

Trước khi bắt đầu kho cá chúng ta dùng đường nâu làm nước hàn. Ta lấy nồi dùng để kho cá cho vào một ít dầu và đun nóng lên. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường nâu vào và nấu cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu giống như nước hàn. Và chúng ta bắt đầu thả cá vào kho. Các bạn nhớ là đỗ cả phần nước ướp cá và ớt đập dập vào kho cùng nhé. Chúng ta chờ cho nồi cá kho sôi bùng lên và cho thêm một ít nước đun sôi cho ngập cá sau đó vặn nhỏ lửa và kho cho đến khi cạn nước sền sệt là được .

Cho cá kho tộ ra đĩa, dùng hành lá thái nhỏ và ớt thái lát rắc lên trên cho đẹp và thêm phần hấp dẫn. Cá Bông Lau Kho Tộ có vị mặn, ngọt vừa phải, và mùi thơm của các loại gia vị. Cá kho tộ rất thích hợp dùng với cơm trắng rất ngon .

Xem video cách làm món CÁ BÔNG LAU KHÔ TỘ.

Cá Chép Kho Dưa Chua

Hàm lượng dinh dưỡng của cá chép – nguyên liệu chính của món cá chép kho dưa

Có thể bạn chưa biết – tất cả bộ phận của cá chép từ thịt, vây, mắt đầu đều có giá trị cao về mặt dinh dưỡng và là những vị thuốc quý trong y học. Khoa học hiện đại đã chứng minh trong mỗi 100gam cá chép tươi có chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau: 4,1g lipid, 0,09mg vitamin B2, 17,6g protid, 25mg vitamin A,… và các chất bổ khác.

Món cá chép kho dưa chua chính vì thế cũng sẽ cung cấp cho cơ thể người một lượng protein cố định khi làm món ăn trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, cá chép cũng giúp an thai, dưỡng thai đối với phụ nữ có thai. Còn với những người mới vừa khỏi bệnh, cá chép có tác dụng bổ máu.

Nguyên liệu để thực hiện món cá chép kho dưa chua

Để thực hiện món cá chép kho dưa chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Cá chép: 1 con (nặng từ 800g – 1kg).

Cải chua: 300g

Thịt ba chỉ: 150g

Mỡ heo: 100g

Cà chua: 2 trái

Hành tím

Hành lá

Gừng: 2 củ

Ớt: 3 trái

Thì là: bó nhỏ

Bột nghệ: nửa muỗng canh.

Các loại gia vị nêm nếm khác: đường, muối, nước mắm, hạt nêm,…

Lưu ý: món cá chép kho dưa chua muốn ngon thì bạn cần phải lựa chọn được cá ngon (cá chép sông). Cá chép ao sẽ có hình dạng tròn, còn cá chép sông có phần thân dài hơn một chút. Bạn nên chọn cá chép dày phần mình thay vì dày phần bụng vì chúng chắc và ngọt thịt hơn.

Các bước nấu món cá chép kho dưa chua Bước 1: Sơ chế và ướp cá

Cá chép sau khi mua về dù đã được làm sơ bởi người bán nhưng bạn vẫn cần sơ chế kĩ lại một lần nữa, loại bỏ hết các phần mang, vẩy, ruột còn thừa và rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Rửa sạch và thái nhỏ thịt ba chỉ thành miếng vừa ăn.

Dưa chua rửa sạch và vắt ráo nước, thái nhỏ miếng vừa ăn.

Chuẩn bị các nguyên liệu cho món cá chép kho dưa chua cực ngon như mỡ heo, gừng, tỏi, hành để sơ chế lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Chiên sơ cá và phi tóp mỡ

Để món ăn cá chép kho dưa chua của bạn thêm phần hoàn hảo vì miếng thịt cá săn lại và có mùi thơm thì không nên bỏ qua bước chiên sơ cá. Cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi thì để cá vào, đến khi cá đã vàng 2 mặt thì tắt lửa, lưu ý không nên chiên cá quá chín.

Để chảo đó cho mỡ vào để thắng tóp mỡ, đến khi tóp mỡ khô lại thì vớt ra cho ráo dầu.

Đối với thịt ba chỉ, bạn cũng thao tác tương tự cho thịt cháy cạnh, như vậy khi ăn cá chép kho dưa chua hương vị sẽ hòa quyện hơn.

Bước 3: Thực hiện món cá chép kho dưa chua

Bạn đặt nồi lên bếp và cho các nguyên liệu: dưa chua, thịt heo cháy cạnh, cà chua, gừng, ớt vào nồi. Đổ nước ngập phần dưa rồi bật bếp nấu.

Bạn có thể cho thêm bột nghệ để màu sắc hấp dẫn hơn (lưu ý lúc nước đã sôi). Tiếp đến cho cá chép và tóp mỡ vào cùng rồi ninh khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ liu riu cho cá chín đều.

Sau khi cá và dưa đã chín mềm và lượng nước trong nồi cũng dần cạn, thực hiện nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nhớ cho hành lá và tiêu để món ăn thơm hơn.

Khi bày ra dĩa, bạn đặt cá lên trên rồi trang trí dưa chua, thịt ra xung quanh cho đẹp mắt.

Sau khi được Món Ngon Miền Tây chia sẻ công thức nấu món cá chép kho dưa chua này rồi thì chị em còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài ngay cho cả nhà mình cùng thưởng thức nào!

Liên hệ ngay với Món Ngon Miền Tây khi quý khách có nhu cầu mua các loại khô đặc sản miền Tây, đảm bảo chất lượng và giá thành.

Cá Bông Lau Kho Tộ Thơm Ngon

Cá bông lau kho tộ có sự ngọt thơm của cá và thịt ba chỉ, kết hợp với vị cay của ớt tiêu, vị đậm đà của các gia vị đi kèm và sự thẩm mỹ nhờ màu sắc hấp dẫn của nước màu dừa. Tất cả góp phần tạo thành một món ăn đặc sắc làm khó cưỡng lại sự thèm ăn của những người thích món kho.

Nguyên liệu chế biến cá bông lau kho tộ

Đầu tiên, để thực hiện món cá bông lau kho tộ thì bạn phải tìm kiếm các nguyên liệu sau:

Cá bông lau: 500gram ( khoảng 4 khứa cá )

Thịt ba rọi: 300gram

Gia vị đi kèm: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, nước màu dừa, dầu mè, dầu ăn

Hành lá, hành tím, ớt, tỏi

Thịt ba rọi: bạn chọn loại thịt có phần mỡ nhiều hơn phần thịt, để khi kho cùng với cá thì phần mỡ sẽ được tiết ra tạo độ thơm béo cho món cá kho. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng mỏng vừa.

Cá: mua thịt cá chắc, rửa sạch qua với muối và để ráo nước.

Hành tím đập dập rồi cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ và tỏi băm nhuyễn.

Uớp thịt ba rọi: Cho thịt ba rọi vào tô đựng sạch, tiến hành ướp các gia vị: ¼ muỗng cafe hạt nêm, ¼ muỗng café đường, ¼ muỗng café tiêu, 1 ít bột ngọt, 1 ít hành tỏi băm, ¼ muỗng café nước mắm, 1 muỗng nước màu dừa. Và bạn trộn đều lên để gia vị thấm đều trong thớ thịt.

Ướp cá: bạn cho 2 muỗng café hành tím, 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café đường, 1/3 muỗng café bột ngọt, 1/3 muỗng café tiêu, 2 muỗng café mắm, 2 muỗng café nước màu dừa, đầu hành lá. Sau đó, lật qua lật lại cho cá thấm đều gia vị và ướp trong 20 phút.

Chế biến cá bông lau kho tộ

Bạn dùng nồi đất để kho cá, vì nồi đất sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn. Bạn bắt nồi đất lên bếp, đợi bếp nóng thì cho 2 muỗng dầu vào, cho hành tỏi băm phi thơm. Khi thấy hành tỏi có mùi thơm thì cho phần thịt ba chỉ vào xào săn lại. Sau đó, tắt bếp.

Sau đó, tắt bếp và xếp cá chiên sơ vào nồi kho với thịt. Bạn cho phần nước sôi chế sấp sấp vào mặt cá. Khi dùng nước sôi thì nồi cá kho sẽ sôi liên tục, cá không bị tanh. Bạn kho ở lửa lớn để cá sôi lên thì nêm nếm lại một ít gia vị, kho ở lửa nhỏ.

Nước ướp cá bạn cho nồi cá kho, cho thêm 3 trái ớt hiểm và tiến hành nêm lại gia vị cho hợp với khẩu vị. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và để lửa nhỏ cho nồi cá kho chín từ từ thì sẽ ngon hơn. Chú ý trong quá trình kho thì nhớ trở cá hai mặt và nhẹ tay để tránh nát cá. Tiếp tục kho cá khoảng 15 phút với lửa nhỏ.

Lúc này, cá kho đã bắt đầu lên màu đẹp và dậy mùi thơm rất kích thích. Bạn cho thềm phần đầu hành lá vào để trang trí màu sắc và hương vị cho món cá. Tiếp theo, bạn thêm 1 ít dầu mè vào để khứa cá có độ bóng tạo sự hấp dẫn cho nồi cá kho. Và cuối cùng, bạn cho tiêu vào, rắc hành lá lên mặt cá và tắt bếp.

Món cá kho không thể hoàn hảo được nếu thiếu cơm nóng. Món cá bông lau kho tộ đạt yêu cầu khi có màu sắc cánh gián không quá đậm màu, màu tươi, nước cá kho sánh lại và cá không bị nát còn nguyên khứa. Thịt cá và thị ba chỉ thấm đều các gia vị, nước kho có độ mặn ngọt xen kẽ vừa phải, kết hợp thêm vị cay cay ngay đầu lưỡi khi thưởng thức.

Một món cá kho thơm ngon kích thích người thưởng thức ở 2 yếu tố quan trọng là sự đậm đà về hương vị và màu sắc hấp dẫn. Nước màu dừa là gia vị góp phần tạo nên sự thành công như thế cho món cá kho.

Cá Kho Dưa Chua Ngon

Làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Bổ sung một lượng Vitamin D, Protein có lợi cho cơ thể.

Tăng cường sức khỏe của não bộ, giảm căng thẳng sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể.

Đối với bà bầu, ăn cá trong món ăn này sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Lợi ích khi ăn cá

Trong dưa chua có chứa các men vi sinh vật và Acid Lactic nồng độ thấp kích thích hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.

Chứa nhiều loại Vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp phòng tránh táo bón và góp phần hạn chế tăng huyết áp, tiểu đường, béo phì,…

Lợi ích khi ăn dưa chua

Cá: cá trắm, cá chép, cá lóc, cá hú,… (khoảng 500gram)

4 củ hành tím, ớt

1- 2 muỗng cà phê nước màu

Dầu ăn

Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt,…

Nguyên liệu chuẩn bị (dành cho 2 người ăn) Cách chế biến món cá kho dưa chua (dành cho 2 người ăn) Sơ chế và ướp các loại cá kho dưa Rửa sạch cá

Ướp cá với 1 củ hành tím thái lát mỏng và 1 nửa quả ớt (trường hợp không ăn được cay bạn có thể thay ớt bằng tiêu).

Mát-xa nhẹ để gia vị được thấm đều vào thịt cá.

Bạn nên chọn cá có độ đàn hồi nhất định ở phần thịt, màu da sáng óng và không có mùi hôi. Sau khi mua về, cá cần được làm sạch sẽ. Đây là bước rất quan trọng giúp món ăn thơm ngon hơn và không có mùi tanh. Tiếp đến là cách ướp cá:

Nếu là dưa chua nhà làm, bạn chỉ cần rửa qua một nước để giảm độ chua của dưa.

Rửa sạch và kiểm tra kĩ dưa chua

Sau khi sơ chế dưa chua xong, bạn cắt thành từng miếng ngắn hơn để dễ kho với cá.

Chiên sơ cá

Đổ vào nồi kho cá một lượng dầu phù hợp với lượng cá. Khi dầu nóng, thả cá vào chiên sơ khoảng 2 – 3 phút cho cá săn lại. Đây là bước khá quan trọng giúp thịt cá thơm, ngon, săn chắc hơn khi ăn kèm với dưa chua.

Bật lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 10 – 15 phút.

Sau đó, bạn cho dưa chua, khoảng ⅔ chén nước sôi vào nồi và tiếp tục kho trên lửa nhỏ.

Khi nước gần cạn, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn..

Để tăng hương vị món cá kho dưa chua, bạn nên cắt 2 – 3 khúc hành lá cho vào nồi nấu cùng, để khoảng 1 – 2 phút sau đó tắt bếp và có thể thưởng thức.

Kho cá

Cá Kho Dưa Cải Chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món ăn này chắc chắn là cá và dưa cải chua. Bạn có thể lựa chọn cá sông hay cá biển tùy sở thích gia đình, nhưng với món cá kho dưa cải chua này người ta thường dùng cá nục, cá đối hoặc cá ngừ. Dưa cải chua bạn có thể mua ngoài chợ hoặc siêu thị tùy ý nhưng nhớ phải mua phần cải chua còn mới, không quá chua để tránh ảnh hưởng đến tổng thể món ăn.

500g cá (tùy chọn).

200g dưa cải chua.

Hành tím

Hành lá

Ớt

Các loại gia vị nêm nếm chính: nước mắm ngon, muối, đường, bột nêm, tiêu, dầu ăn,…

Nhìn chung, bạn cần chuẩn bị:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu kể trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện món cá kho dưa cải chua rồi đấy!

Cách thực hiện món cá kho dưa cải chua

Đối với món cá kho cải chua này bạn cần hơn một giờ đồng hồ để thực hiện hoàn chỉnh với các bước sau đây:

Đối với các loại cá sông, biển bạn cần phải làm sạch cá theo phương pháp chà xát muối rồi rửa đi rửa lại với nước sạch nhiều lần để bán mùi cá tanh, tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Lưu ý, nên bỏ luôn phần ruột và làm sạch bên trong cá bằng muối.

Sau khi rửa sạch thì cắt thành từng khúc nhỏ và ướp muối trong vòng 30 phút.

Bước 1: Làm sạch cá

Dưa cải chua khi mua về sẽ còn rất chua nên bạn cần xả với nước nhiều lần. Đây cũng là một cách để bạn làm sạch bụi bẩn còn bên trong nách bắp cải mà lúc mang đi ngâm chưa rửa kỹ.

Vắt và để ráo phần dưa cải chua này rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm sạch dưa cải chua

Bạn nên thực hiện chiên sơ cá trước khi kho để miếng cá săn lại và nhanh chín hơn. Bật bếp và đợi chảo nóng rồi cho dầu vào, lúc dầu sôi thả cá vào chiên sơ, không nên để cá quá chín.

Tắt bếp sau khi thấy cá đã hơi vàng đều.

Bước 3: Chiên sơ cá

Bạn xếp cá vào nồi kho, cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, một chút muối, ớt rồi lắc đều và để khoảng 15 phút cho hỗn hợp này thấm hết vào trong cá.

Sau đó bắt nồi lên bếp, cho 2/3 chén nước vào nồi và vặn lửa vừa phải đun trong vòng 15 phút, lưu ý cho dưa cải chua vào cùng lúc để gia vị ngấm đều. Đến lúc nước trong nồi sắp cạn thì nêm nếm các thứ cho vừa ăn.

Bước 4: Chế biến món cá kho dưa cải chua

Một số hình ảnh cho món cá kho dưa cải chua thành phẩm