Cá Dứa Có Phải Là Cá Bông Lau

Cá Dứa cái tên vừa lạ, vừa quen đối với người dân Miền Tây, cũng như bà con sống gần sông nước Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nhưng để định nghĩa hoàn chỉnh về loài cá dứa không phải ai cũng định nghĩa hoàn chỉnh được. Vì nhiều người còn không biết cá dứa sống ở đâu ( nước ngọt, hay nước mặn ). Đến tận bây giờ nhiều người còn nhầm lẫn giữa cá dứa và cá bông lau. Nên hôm nay Nguyên Cá Dứa viết bài này để định nghĩa đầy đủ và chính xác nhất cho mọi người cùng hiểu :

Vậy, Cá dứa là cá gì?

Tôi cũng đã tìm hiểu kĩ về vấn đề này trên Internet, đi lòng vòng các trang mạng, bài báo nhưng thấy sơ sài và chưa đủ ý, cuối cùng tôi cũng có định nghĩa đầy đủ về loài cá này :

Cá dứa hay là cá tra bần (tên khoa học: Pangasius kunyit) là loài cá thuộc họ Cá tra (Pangasiidae). Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao và là một trong những loại cá da trơn được nuôi chủ lực ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Sản phẩm được đánh giá cao của chúng là khô cá dứa, khô cá dứa 1 nắng. Vì nó thuộc họ cá tra nên mọi người thường làm giả khô cá dứa bằng cá tra hoặc cá basa để bán kiếm lời, vì nhìn sơ qua hai loại cá này khá giống nhau.

Cá dứa cũng như các loại cá khác trong họ cá tra có tập tính di lưu sinh sản; khoảng tháng 5 đến tháng 10 cá con bắt đầu di chuyển dần ra vùng cửa sông giáp biển để sinh sống. Ngoài thức ăn chính là động vật phù du, cá dứa còn ăn trái các loài cây vùng ngập mặn như: mắm, bần, ổi…nên còn có tên là ” Cá tra bần”. Lúc đạt kích thước nhất định, cá quay trở lại vùng nước ngọt và di cư ngược dòng tìm nơi sinh sản. Đây là thời kỳ cao điểm các ngư dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đánh bắt cá dứa. Khi cá trưởng thành có thể nặng tới 15- 20 ký/con. Cá dứa có thịt trắng hồng, ít mỡ, săn chắc, thơm ngọt và không tanh ăn rất ngon nên đặc biệt được bà con rất thích.

Cá Dứa Tươi ngon

Cá dứa là loài cá nhiệt đới, phân bố rộng ở châu Á và di trú ở sông Mê Kông ở vùng nước lợ để sinh sản, khi cá lớn thì di chuyển về vùng cửa sông để sinh sống. Đây là loài cá nhiệt đới và là loài cá rộng muối, có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, phân bố chủ yếu ở Indonesia, Malaysia, Việt Nam và một số nước khác.

Vậy cá dứa có phải là cá Bông Lau không ?

Cá bông lau (tên khoa học: Pangasius krempfi) là một loài cá thuộc chi Cá tra (Pangasius). Loài này phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á trong lưu vực sông Mê Kông. Môi trường sống là nơi nước lợ. Thức ăn của chúng là trái cây, tảo và động vật giáp xác. Đây là loài di trú, có một thời gian sống ở các vùng nước ven biển (đây là đặc tính chỉ có duy nhất ở loài này trong họ Cá tra), và một thời gian di cư vào sông (chỉ ở sông Mê Kông mà không là các sông khác) để sinh sản. Cá có kích thước lớn, tăng trưởng nhanh.

Hiện nay vẫn có hai trường phái tranh luận bất phân thắng bại đó là cá Bông lau và cá Dứa là cùng một loài hay chúng là hai loài khác nhau. Tôi đã tìm hiểu và học hỏi những bậc tiền bối trong ngành cá và đi đến 1 kết luận vững chắc như sau:

1.Thứ nhất : Về tên gọi

– Cá dứa hay là cá tra bần ( tên khoa học: Pangasius kunyit )

– Cá bông lau ( tên khoa học: Pangasius krempfi )

Các bạn đã nhận thấy sự khác biết chưa, đầu mỗi tên loài cá đều là Pangasius ( ý nghĩa là nó thuộc họ cá Tra ). Tên sau thì khác hẵn Cá dứa là kunyit còn cá bông lau là krempfi , Cả Wikipedia cũng nhầm lẫn vì cho rằng Cá Dứa là cá Bông Lau.

Chiến lợi phẩm Bông lau của các cần thủ

2.Thứ hai: về màu sắc.

Tôi cũng tìm hiểu rất nhiều, vì cá dứa và cá bông lau thuộc họ cá tra nên nhìn hao hao giống nhau, ai không rành đều nghĩ cả 2 loài cá này là một. Nhưng có đặc điểm nhạn biết như sau:

– Bông lau đuôi màu vàng trên lưng thì màu xám xanh.

–Cá dứa ( xanh kỳ ) nghe cái tên là đã biết lưng nó màu xanh vây lưng ( gay giữa ) màu xanh đuôi vàng xanh( đỏ vàng) cá này ngon hơn cá bông lau.

Do hình dáng bên ngoài thì cá Bông lau có da trắng mịn, khi gặp ánh nắng mặt trời màu sắc ánh lên như Bông lau có lẽ vì thế mà nó có tên là cá Bông lau, ngoài ra nó còn có các điểm nổi bật khác như là cái đuôi vàng chóe, trên lưng hơi ánh màu xanh lá. Mặc định loài cá này sẽ được gọi là cá bông lau.

3.Thứ ba: về tên gọi:

Mình cũng tìm hiểu kĩ, rồi đi đến nhận định sau : 2 loại cá này là gọi theo tên của từng vùng miền thì khác nhau, cá dứa theo cách gọi của dân miền tây đó chính là con cá xanh kỳ câu ở sông sài gòn. Còn cá bông lau cũng gọi là cá dứa ở những người miền biển. Vì thế 2 loại đó là khác nhau, phân bố thức ăn cũng khác nhau hoàn toàn.

Các bạn có hiểu ý trên không : cá bông lau thực chất là cá bông lau, còn người ta gọi nó là cá dứa thì tùy từng nơi thôi. Còn cá dứa của Nguyên Cá Dứa bán nó khác hoàn toàn cá bông lau.

Cơm cá dứa cực ngon

Vì có nhiều giá trị dinh dưỡng và ăn cực ngon, béo ngậy nên loại cá dứa này thường bị làm giả rất nhiều. Thực ra loài cá dứa này ở ngoài thiên nhiên hiện nay còn rất ít, với giá bán cũng cực cao vào khoảng 600-700k/1kg khô cá dứa 1 nắng.

Hiện nay người dân Cần Giờ đã nuôi thành công được Cá Dứa rất tốt và nhắc đến cá dứa Cần Giờ là không ai lại không biết, và chất lượng cực kỳ ngon, không thua kém là bao so với cá dứa ngoài thiên nhiên. Với giá 1kg khô cá dứa 1 nắng khoảng gần 200k, giá cực kỳ rẻ mà chất lượng cực kỳ ngon phải không nào.

Theo www.cadua.net

Cá Bông Lau Kho Tộ

Cá bông lâu kho tộ là một món ăn rất hợp khẩu vị của hầu hết tấc cả mọi người .

ẨM THỰC MIỀN NAM, MÓN NGON TỪ CÁ

Cách chế biến món cá bông lau kho tộ : Nguyên liệu :

3 lát cá bông lau , 3 cây hành lá , 3 tép tỏi , 3 trái ớt , ½ củ hành tím .

Gia vị : 1 muỗng canh đường nâu , 1 muỗng cà phê mì chính , 1 muỗng cà phê bột canh , 3 muỗng canh xì dầu , 2 muỗng canh nước mắm , dầu ăn , 1 muỗng cà phê tiêu bột .

Cách làm cá bông lau kho tộ:

Cá bông lau kho tộ sẽ ngon hơn khi chúng ta ướp trước cho cá ngắm gia vị.

1 . Ướp cá :

Hành tím, tỏi, và đầu hành trắng chúng ta đập dập, băm nhỏ. Sau đó cho hết vào bát để ướp cá. Chúng ta cho thêm: 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê bột canh, 3 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước mắm. 1 muỗng cà phê tiêu bột và trộn đều, để cá ngắm 30 phút .

Cá kho tộ sẽ ngon hơn khi chúng ta kho với lửa nhỏ.

2 . Kho cá bông lau:

Trước khi bắt đầu kho cá chúng ta dùng đường nâu làm nước hàn. Ta lấy nồi dùng để kho cá cho vào một ít dầu và đun nóng lên. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường nâu vào và nấu cho đến khi đường tan và chuyển sang màu nâu giống như nước hàn. Và chúng ta bắt đầu thả cá vào kho. Các bạn nhớ là đỗ cả phần nước ướp cá và ớt đập dập vào kho cùng nhé. Chúng ta chờ cho nồi cá kho sôi bùng lên và cho thêm một ít nước đun sôi cho ngập cá sau đó vặn nhỏ lửa và kho cho đến khi cạn nước sền sệt là được .

Cho cá kho tộ ra đĩa, dùng hành lá thái nhỏ và ớt thái lát rắc lên trên cho đẹp và thêm phần hấp dẫn. Cá Bông Lau Kho Tộ có vị mặn, ngọt vừa phải, và mùi thơm của các loại gia vị. Cá kho tộ rất thích hợp dùng với cơm trắng rất ngon .

Xem video cách làm món CÁ BÔNG LAU KHÔ TỘ.

Cá Bông Lau Kho Tộ Thơm Ngon

Cá bông lau kho tộ có sự ngọt thơm của cá và thịt ba chỉ, kết hợp với vị cay của ớt tiêu, vị đậm đà của các gia vị đi kèm và sự thẩm mỹ nhờ màu sắc hấp dẫn của nước màu dừa. Tất cả góp phần tạo thành một món ăn đặc sắc làm khó cưỡng lại sự thèm ăn của những người thích món kho.

Nguyên liệu chế biến cá bông lau kho tộ

Đầu tiên, để thực hiện món cá bông lau kho tộ thì bạn phải tìm kiếm các nguyên liệu sau:

Cá bông lau: 500gram ( khoảng 4 khứa cá )

Thịt ba rọi: 300gram

Gia vị đi kèm: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, nước màu dừa, dầu mè, dầu ăn

Hành lá, hành tím, ớt, tỏi

Thịt ba rọi: bạn chọn loại thịt có phần mỡ nhiều hơn phần thịt, để khi kho cùng với cá thì phần mỡ sẽ được tiết ra tạo độ thơm béo cho món cá kho. Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng mỏng vừa.

Cá: mua thịt cá chắc, rửa sạch qua với muối và để ráo nước.

Hành tím đập dập rồi cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ và tỏi băm nhuyễn.

Uớp thịt ba rọi: Cho thịt ba rọi vào tô đựng sạch, tiến hành ướp các gia vị: ¼ muỗng cafe hạt nêm, ¼ muỗng café đường, ¼ muỗng café tiêu, 1 ít bột ngọt, 1 ít hành tỏi băm, ¼ muỗng café nước mắm, 1 muỗng nước màu dừa. Và bạn trộn đều lên để gia vị thấm đều trong thớ thịt.

Ướp cá: bạn cho 2 muỗng café hành tím, 1 muỗng café hạt nêm, 1 muỗng café đường, 1/3 muỗng café bột ngọt, 1/3 muỗng café tiêu, 2 muỗng café mắm, 2 muỗng café nước màu dừa, đầu hành lá. Sau đó, lật qua lật lại cho cá thấm đều gia vị và ướp trong 20 phút.

Chế biến cá bông lau kho tộ

Bạn dùng nồi đất để kho cá, vì nồi đất sẽ giúp giữ nhiệt tốt hơn. Bạn bắt nồi đất lên bếp, đợi bếp nóng thì cho 2 muỗng dầu vào, cho hành tỏi băm phi thơm. Khi thấy hành tỏi có mùi thơm thì cho phần thịt ba chỉ vào xào săn lại. Sau đó, tắt bếp.

Sau đó, tắt bếp và xếp cá chiên sơ vào nồi kho với thịt. Bạn cho phần nước sôi chế sấp sấp vào mặt cá. Khi dùng nước sôi thì nồi cá kho sẽ sôi liên tục, cá không bị tanh. Bạn kho ở lửa lớn để cá sôi lên thì nêm nếm lại một ít gia vị, kho ở lửa nhỏ.

Nước ướp cá bạn cho nồi cá kho, cho thêm 3 trái ớt hiểm và tiến hành nêm lại gia vị cho hợp với khẩu vị. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường và để lửa nhỏ cho nồi cá kho chín từ từ thì sẽ ngon hơn. Chú ý trong quá trình kho thì nhớ trở cá hai mặt và nhẹ tay để tránh nát cá. Tiếp tục kho cá khoảng 15 phút với lửa nhỏ.

Lúc này, cá kho đã bắt đầu lên màu đẹp và dậy mùi thơm rất kích thích. Bạn cho thềm phần đầu hành lá vào để trang trí màu sắc và hương vị cho món cá. Tiếp theo, bạn thêm 1 ít dầu mè vào để khứa cá có độ bóng tạo sự hấp dẫn cho nồi cá kho. Và cuối cùng, bạn cho tiêu vào, rắc hành lá lên mặt cá và tắt bếp.

Món cá kho không thể hoàn hảo được nếu thiếu cơm nóng. Món cá bông lau kho tộ đạt yêu cầu khi có màu sắc cánh gián không quá đậm màu, màu tươi, nước cá kho sánh lại và cá không bị nát còn nguyên khứa. Thịt cá và thị ba chỉ thấm đều các gia vị, nước kho có độ mặn ngọt xen kẽ vừa phải, kết hợp thêm vị cay cay ngay đầu lưỡi khi thưởng thức.

Một món cá kho thơm ngon kích thích người thưởng thức ở 2 yếu tố quan trọng là sự đậm đà về hương vị và màu sắc hấp dẫn. Nước màu dừa là gia vị góp phần tạo nên sự thành công như thế cho món cá kho.

Các Món Kho Đặc Sản Của Cá Bông Lau

Cá kho là món ăn chính trong bửa cơm của mỗi gia đình. Món cá kho tuy mộc mạc nhưng lại chứa đựng nhiều tình cảm cũng như kỷ niệm về miền quê, dù có đi xa và thời gian xóa mờ nhưng mùi vị cá kho cảu mẹ thì không thể nào quên được.

Cá bông lau có thể chế biến thành nhiều món kho khác nhau và mỗi món kho đều mang một hương vị rất riêng.

Chúng tôi xin giới thiệu các món kho từ cá bông lau

Cá bông lau kho tộ

Nguyên liệu:

Cá bông lau 500g lấy phần khúc giữa

200g thịt ba rọi

Đường vàng, nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu, hành lá, hành tím, ớt, dầu ăn.

Sơ chế:

Cá bông lau rửa sạch, cắt lát chừng 2 lóng tay, để ráo nước.

Ba rọi, rửa sạch để ráo nước, thái mỏng vừa ăn.

Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ để đầu hành riêng lá riêng.

Cách thực hiện:

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng nước tương, tiêu, bột ngọt, đầu hành, xíu đường, để 30 phút cho thấm cá.

Uớp ba rọi với nước mắm, nước tương, đường vàng.

Phi thơm dầu ăn với hành tím, đầu hành băm. Cho ba rọi vào xào săn lại cho ra hết mỡ, cho cá bông lau vào áp chảo 2 mặt cho săn cá và thấm đều gia vị. Đổ nước ướp cá lên, cho chút xíu nước sôi sâm xấp mặt cá. kho với lửa vừa khoản 15 phút cho cá chín và thấm.

Cá chín cho hành lá cắt khúc, ớt cắt lát, tiêu lên trên mặt.

Cá kho tộ với ba rọi ăn rất thơm ngon, thịt ba rọi thấm ăn vừa ngon vừa béo. Món cá bông lau kho tộ ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt vời.

Cá bông lau kho thơm – khóm – dứa

Ngoài cá bông lau kho tộ, cá bông lau còn kho dứa (có nơi gọi là kho thơm, kho khóm) món này rất đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Cá bông lau kho thơm có vị ngọt thanh của thơm, mặn mặn, cay cay của tiêu, ớt và béo thơm của cá.

Nguyên liệu:

Cá bông lau 500g lấy nữa con phần đuôi.

Thơm ½ trái

Đường vàng, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay, hành tím, hành lá, ớt, dầu ăn, gia vị

Sơ chế:

Cá bông lau rửa sạch, cắt lát chừng 2 lóng tay, để ráo nước

Thơm rửa sạch cắt lát mỏng,

Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, để đầu hành riêng lá riêng.

Cách thực hiện:

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, đầu hành, hành tím, đường để 30 phút cho thấm cá.

Lưu ý: Ướp cá càng thấm thì kho càng ngon và nhanh.

Lấy 1 muỗng dầu ăn bắt nóng, cho 2 muỗng đường vào đảo đều khi đường hơi vàng cho đầu hành đập dập vào (lưu ý: không bỏ đầu hành trước đường đầu hành sẽ cháy), khi nước màu chuyển sang màu hơi vàng và hành dậy mùi thơm thì cho thơm vào xào.

Tiếp theo cho cá đã ướp vào, trở đều 2 mặt cá cho thấm đều gia vị. Lấy thơm bỏ lên mặt cá. Cho nước vào xâm xấp mặt cá, kho lửa nhỏ 15 phút cho cá chín đều và thấm gia vị, bỏ ớt cắt lát, hành cắt khúc, tiêu xay lên mặt.

Cá kho thơm thịt cá ngon, ngọt thanh tự nhiên, béo. Ăn miếng thơm cũng rất ngon. Món cá bông lau kho thơm mà ăn với cơm nóng kèm ít rau sống thì còn gì bằng.

Cá bông lau kho dưa chua – dưa cải – cải chua

Nguyên liệu:

Cá bông 500g lau lấy nửa con phần đuôi

300g gam dưa cải ( có người gọi dưa chua, cải chua)

Đường vàng, nước mắm, nước tương, bột ngọt, tiêu, hành lá, hành tím, ớt tươi, ớt bột, dầu ăn, gừng.

Sơ chế:

Cá bông lau rửa sạch, cắt lát chừng 2 lóng tay, để ráo nước

Ba rọi, rửa sạch để ráo nước, thái mỏng vừa ăn

Dưa cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Ớt cắt lát, hành tím băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ để đầu hành riêng lá riêng, gừng thái sợi.

Cách thực hiện:

Ướp cá với 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng nước tương, tiêu, bột ngọt, đầu hành, hành tím, xíu đường vàng để 30 phút cho thấm cá.

Ba rọi ướp nước mắm, nước tương, xíu đường vàng.

Phi thơm dầu ăn với hành tím, đầu hành băm. Cho ba rọi vào xào săn lại cho ra hết mỡ, vàng xém miếng thịt, cho cá vào sôi 2 phút, trở cá đều 2 mặt cho thấm gia vị và cá săn lại. Xếp dưa cải, gừng thái sợi lên, đổ nước ướp cá vào, cho chút nước sôi sâm xấp mặt cá, kho với lửa vừa 15 phút cho cá chín và thấm đều.

Cá kho chín bỏ hành cắt khúc, ớt cắt lát, tiêu lên trên mặt.

Cá bông lau kho với dưa cải và gừng ăn rất thơm ngon lạ miệng, dưa cải thấm, cá ăn vừa ngon vừa béo thơm mùi dưa cải và gừng. Món cá bông lau kho dưa cải ăn không hề ngán, rất ngon và tốn cơm.

Các bạn hãy làm các món kho từ cá bông lau nhé.

Chúc các bạn thành công!

Cách Kho Cá Bông Lau Ngon Mà Không Tanh Tại Nhà

1. Cá bông lau kho tộ

Đây là cách kho cá bông lau đơn giản nhất. Bạn có thể áp dụng công thức kho cá này vào những ngày quá mức bận rộn mà vẫn muốn chế biến ra các món cá kho ngon bổ dưỡng, đậm đà để chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu

500 gr cá bông lau

5 tép tỏi

Hành lá

Ớt tươi

Dầu ăn, tiêu xay

Gia vị nêm nếm: Nước mắm, đường trắng, bột ngọt

Hướng dẫn làm món cá bông lau kho tộ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Tỏi bóc vỏ rồi đem đi băm nhỏ.

– Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cũng mang đi băm nhỏ luôn.

– Sơ chế cá bông lau:

Cá bông lau đem về móc ruột, dùng giấm thoa toàn bộ lớp da bên ngoài của chúng rồi cạo sạch nhớt.

Sau đó bạn rửa lại cá thật sạch và cắt thành nhiều khoanh nhỏ dày khoảng 2 cm.

Xong, bạn mang cá đi ướp cùng hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, một chút ớt băm và tỏi băm để chúng vừa đậm đà hương vị vừa khử được mùi tanh vốn có của cá.

Bước 2: Tiến hành kho cá

Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đó để đun nóng rồi đổ khoảng 3 muỗng đường cát vào để làm nước màu.

Dùng đũa khuấy đều dầu ăn cùng đường cho đến khi đường tan hết và có màu nâu cánh gián thì bạn cho hành lá cùng tỏi vào phi thơm.

Tiếp theo bạn cho các khoanh cá vào chảo để chiên sơ 2 mặt của chúng.

Sau đó bạn chuyển cá sang cái nồi đất, cho thêm 4 muỗng nước mắm ngon và khoảng 1/2 chén nước lọc vào nồi để đun sôi.

Khi nước kho sôi lên, bạn nêm nếm lại nồi cá cho vừa miệng và vặn nhỏ lửa xuống để chuyển qua kho cá với lửa riu riu.

Đến khi nhìn thấy nước kẹo lại thì bạn rắc hành lá, ớt tươi cùng một ít tiêu xay lên mặt và tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Đến đây thì bạn đã có thể bưng nồi cá kho tộ mà mình vừa mới hoàn thành xong lên bàn ăn rồi đấy!

2. Cá bông lau kho tộ miền Tây

Với cách kho cá bông lau này, vị mềm mại từ những miếng thịt ba chỉ kết hợp cùng vị thơm mềm từ những miếng cá bông lau sẽ kích thích vị giác của bạn nhanh chóng.

Nguyên liệu Hướng dẫn cách làm món ăn

Bước 1: Sơ chế cá và thịt

Cá bông lau sau khi mua về bạn nên làm sạch rồi cắt khúc dày khoảng 2 cm.

Thịt ba chỉ bạn cũng rửa sạch rồi cắt miếng mỏng sao cho vừa ăn.

Ướp cá và thịt với hỗn hợp bao gồm 1 muỗng hành tím băm cùng hỗn hợp gia vị tỏi, ớt băm và 1 muỗng hạt nêm cùng 1 muỗng tiêu xay với 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng nước tương. Bạn ướp cá trong thời gian khoảng 30 phút.

Bước 2: Tiến hành kho cá bông lau

Cho cá và thịt đã được ướp vào nồi, bạn thêm một chút dầu ăn giúp cho cho cá được săn lại thì bạn cho nước sôi vào ngập mặt cá rồi đun nhỏ lửa, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn thì bạn cho thêm hành lá cùng tiêu để gia tăng hương vị vào sau đó bạn tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Món ngon từ cá bông lau này sẽ tuyệt vời hơn khi được ăn cùng với cơm nóng. Bên cạnh đó là một nồi canh thanh mát.

Các bước chế biến và thời gian thực hiện món cá kho này cực kì nhanh chóng, dễ dàng. Do đó bạn có thể áp dụng công thức này vào những ngày bận rộn, không có quá nhiều thời gian chuẩn bị mà vẫn muốn mang đến cho gia đình mình những hương vị tuyệt hảo nhất.

Yêu cầu thành phẩm

– Các khoanh cá bông lau kho tộ có màu sắc tươi tắn.

– Thịt cá mềm mại, không bị khô.

– Khoanh cá kho còn nguyên, không bị bở rục.

– Nước cá kho sánh lại óng ánh.

– Thịt cá và thịt ba chỉ mềm mại, thấm đều các gia vị , có vị mặn ngọt hòa quyện vào nhau.

Bí quyết kho cá bông lau ngon

– Nếu không kịp hoặc không có chuẩn bị nước màu, bạn hãy kho cá bông lau cùng với nước tương. Cách này sẽ giúp cho món cá kho của bạn có một màu sắc cực kì hấp dẫn đấy!

– Khi kho cá, bạn nên cho thêm một ít mỡ cá vào nồi để miếng thịt cá sau khi được kho xong sẽ có vị béo hơn và mềm mại hơn rất nhiều.

– Bạn hãy dùng nước sôi để kho cá, vì như thế thịt cá sẽ ít hoặc thậm chí là không bị tanh.

Wikicachlam.com vừa chia sẻ về 2 cách kho cá bông lau đơn giản và phổ biến nhất, có thể đem đến cho bạn những hương vị đúng điệu nhất. Vậy còn chần chờ gì mà bạn không cùng chúng tôi vào bếp để chế biến ra món ngon này nào!