Cá Betta Sinh Sản / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Betta Sinh Sản Như Thế Nào ?

✧ Bình thường mỗi cá đực làm tổ bọt để chiếm giữ lãnh thổ, thể hiện sức mạnh và răn đe con đực khác xâm phạm. Trong sinh sản cá đực cũng làm tổ bọt để sinh sản với cá cái một khi chúng xuất hiện. Cũng giống như khi đánh nhau với cá đực khác, con đực cũng thực hiện hành vi “phùng mang”, “giương vây” trước cá cái nhưng có một chút khác biệt so với chiến đấu, nó bơi lượn liên tục với vây xoè rộng để phô bày vẻ đẹp để hấp dẫn con cái. Cá cái thường giương vây hưởng ứng và mặc dù hành vi của cá đực có thể biến thành bạo lực bằng việc cá đực rượt cắn con cái. Nhưng một khi được con cái chấp nhận, cá betta sẽ giao phối với nhau theo một cách độc đáo được gọi là quấn hay ép vào nhau vì thế người ta hay gọi là ép cá là vậy, ngoài ra người ta còn dùng từ “cản cá” cũng là để nói đến việc ép cá của người chơi cá đá hay cá xiêm đá, cá xiêm chiến đấu, cá chọi (nghĩa là cho 2 con cá betta đực chiến đấu với nhau) Trước khi tiến hành giao phối, cá đực sẽ tiến hành vũ điệu ve vãn cá cái, con đực sẽ lượn lờ quanh con cái, áp sát thân mình vào sát cá cái. Khi giao phối con đực quấn vào con cái ép chặt lại, mỗi ần như vậy con cái sẽ sinh ra một số lượng trứng nhất định, ngay lập tức con đực sẽ phóng tinh trùng của mình vào mỗi quả trứng. Trứng sau khi thụ tinh sẽ rơi xuống, con đực sẽ lặn xuống và nhặt từng quả trứng, ngậm trong miệng và phun lên tổ bọt khí oxy đã tạo trước đó. Nếu có quả trứng nào bị rơi xuống nước vì bọt khí vỡ cá xiêm đực sẽ cẩn thận ngậm nhặt lại và cho vào một bọt khí mới. Theo quan sát nhiều trường hợp cá cái siêng năng phụ cá đực nhặt trứng phun lên tổ bọt và điều này đương nhiên được con đực chấp nhận. Công việc lập đi lập lại như vậy cho đến khi cá cái không còn đẻ trứng nữa (mặc dù cá cái vẫn còn trứng). Sau đó nên bắt cá cái ra khỏi nơi, bời vì việc này sẽ ngăn chặn việc cá cái sẽ ăn trứng hơn nữa là bảo vệ con cái trước con đực. Một khi đã hoàn thành nhiệm vụ sinh sản cá đực sẽ tiến hành xua đuổi, rượt cắn cá cái ra khỏi khu vực tổ bọt để ngăn ngừa. Biết làm sao được khi tạo hóa đã chỉ định chỉ con đực mới có nhiệm vụ trông coi và chăm sóc trứng. Vì thế nên bắt cá cái ra, trước khi trứng nở để ngăn ngừa cái miệng háu ăn bất chấp của cá cái, còn con đực vốn đã rất mệt mỏi trước đó nên không thể kiểm soát và bảo vệ được đàn con. Trứng được ấp trong trong tổ bọt từ 1,5 ngày – 2 ngày, khoảng 3-4 ngày sau sẽ nở hết. Con đực vẫn chăm sóc đàn con sau khi nở 2 ngày cho đến khi chúng tự bơi được. Cũng như chăm sóc trứng, trong thời gian này nếu có một con cá bột (cá con mới nở) bị chìm xuống dưới đáy, cá đực sẽ ngậm nó lên đặt lại vào tổ bọt khí. Khi cá đực không còn tạo bọt khí mới (tổ bọt rã ra), cá đực không còn nhặt cá con tha về tổ bọt nữa thì ta nên bắt cá đực ra để tiến hành chăm sóc, nuôi dưỡng cá con vừa là đảm bảo được sự phát triển của cá con vừa là để cá đực hồi phục sức khỏe.

Kỹ Thuật Ghép Cặp Cá Betta Sinh Sản Được Các Nghệ Nhân Bật Mí

Màu sắc rực rỡ, chi phí thức ăn rẻ, sinh sản tốt, sức khỏe dẻo dai nên cá betta đang được nhiều khách ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu của người mua nhiều người đã tự lai tạo ra những chú cá betta con đẹp mắt, màu sắc hấp dẫn. Vậy cách ghép cặp cá betta bố mẹ như thế nào để sinh sản ra những chú cá betta con khỏe mạnh, đa dạng màu sắc

Kinh nghiệm chọn lựa cá betta bố mẹ được các nghệ nhân tiết lộ

Cá betta trưởng thành từ 6-1 năm tuổi là giai đoạn sinh sản tốt nhất, cho những con betta con khỏe mạnh, sinh trưởng tốt. Để được đàn cá con betta khỏe mạnh cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn này:

Cá betta bố: Có thân hình to khỏe, vảy thật dày, các vây xòe rộng, không bị dị tật, vây lưng và đuôi không xuất hiện các vết rách. Tính cách hung hăng, nhả bọt liên tục lên trên mặt nước. Di chuyển linh hoạt dưới môi trường nước.

Cá betta mẹ: Cần chọn những con có kích thước lớn, màu săc đậm, không chọn những con cá có màu sắc nhạt, cơ thể không bị thương tích, dị tật. Tính cách phải hung hăng, không nhút nhát, khi gặp cá trống cá cái phải có biểu hiện như phùng mang. Quan sát cá mẹ nếu đã bước vào thời kỳ sinh sản nếu thấy bụng căng đầy trứng màu vàng, phía dưới hậu môn lòi ra một cái trứng nhỏ màu trắng nếu không thấy dấu hiệu này ở cá cái thì chứng tỏ cá cái chưa bước vào thời kỳ sinh sản. Di chuyển linh hoạt dưới môi trường nước, không đứng yên một chỗ hoặc ít di chuyển.

Nên chọn cá betta bố mẹ có cùng màu sắc thì cá betta con sẽ có màu sắc giống bố mẹ. Nhưng nếu bạn thích có thể chọn những con bố mẹ khác màu thì màu sắc cá con sẽ bị lai.

Dụng cụ ghép cặp:

Dùng khau nhựa, thau nhựa hay bình thủy tinh có kích thước lớn chứa được khoảng 15-20 lit nước. Trước tiên hãy thả cá betta bố vào trước có thể cho thêm vào cọng rong rêu, đá sỏi vào bể. Hãy cho cá betta bố ăn lo thức ăn trước khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh sản.

Quy trình ghép cặp của cá betta bố mẹ:

Trước khi ghép cặp cá betta bố mẹ hãy cho chúng vào 2 bình thủy tinh riêng biệt đặt cạnh nhau khoảng 2 ngày trước khi ghép cặp để chúng làm quen với nhau dần tránh tình trang rượt đuổi nhau khi thả chung.

Sau 2 ngày chúng đã quen mặt nhau lúc này tiến hành ghép cặp cho cá betta bố mẹ. Cho cá betta vào bể chung, đậy kín bể chỉ để hở một chút cho cá thở. Trong thời gian ghép cặp hãy để cá thể hiện hành vi sinh sản tự nhiên, không can thiệp hay bất cứ có hành động nào can thiệp trong thời gian này. Đặt cá betta nơi có ít người qua lại, yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn.

Cặp cá betta bố mẹ ở cùng bể khoảng 1 ngày cá betta bố sẽ nhả bọt làm ổ và bắt đầu rượt đuổi cá mái. Màu sắc trên thân của cá betta bố mẹ sẽ trở nên đen sậm, bơi sát cạnh nhau, quấn quýt thân mật không tách rời nhau. Khi cá mẹ sắp đẻ cả hai con thể hiện động tác âu yếm hai miệng khớp với nhua, cuộn tròn nhau trong ổ bọt. Cá Betta giao phối theo một cách độc đáo được gọi là ép hay quấn, khi giao phối con trống quấn quanh con mái ép chặt lại, trứng bị ép ra từ bụng cá mái. Sau đó cá mái sẽ đẻ hàng loạt trứng, và cá trống sẽ phun tinh trùng vào ổ bọt để thụ tinh cho trứng. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại và thường thì mỗi lần đẻ diễn ra trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Cá betta bố sẽ có nhiệm vụ canh giác ổ trứng, cá betta mẹ sẽ bơi ra một góc nghỉ ngơi. Người nuôi hãy vớt ra ngoài đem đi nuôi dưỡng chuẩn bị sức khỏe cho cá betta mẹ lần sinh sản tiếp theo.

Trong quá trình chăm sóc trứng cá betta bố sẽ có nhiệm vụ trông coi nếu có quả trứng nào bị rơi ra ngoài do bọt khí bị vỡ nó sẽ lập tức nhặt lại và cho vào một bọt khí mới. Sau khi cá con nở dược 2 ngày, nên bắt cá trống ra ngoài để nuôi riêng nhằm tránh trường hợp nó ăn cá con do cá betta bố đang đói.

Chăm sóc cá betta con sau khi nở

Sau 2-3 ngày trứng được thụ tinh trong tổ bọt sẽ bắt đầu nở. Nên chuẩn bị trùng cỏ để cá con nở ra sẽ có ngay thức ăn. Khi mới nở cá betta con có màu trắng đục, vẫn sống trong tổ bọt do cá betta con vẫn mang noãn hoàng và các vây bơi còn chưa phát triển đầy đủ. Khi túi noãng hoàng của cá con được tiêu thụt hết, cá con bắt đầu có thể bơi trên mặt nước hãy vớt cá betta bố ra khỏi bể để dưỡng sức cho lần sinh sản tiếp theo.

Sauk hi cá betta con được một tuần nên hút các chất bẩn trong bể, thêm nước sạch vào bể nuôi. Kích thước cá betta con lúc này chỉ bằng cỡ đầu que tăm bắt đầu cho chúng ăn bo bo… và chỉ chừng khoảng hơn một tháng tuổi là chúng đã có thể bắt đầu ăn được trùng chỉ. Thời gian này cứ 3 – 4 ngày thì bạn nên thay 20 – 30% nước trong hồ.

Sau khi cá betta con được 2 tuần tuần tuổi hãy cho ra bể lớn để nuôi. Dùng nước cũ đổ chung với nước mới để hạn chế cá betta con bị sốc nước. Sau 2 tháng cá betta con có hiện tượng đánh đau hãy vớt ra các bể nuôi riêng, chăm sóc từng con một.

Những điều lưu ý khi chăm sóc, chọn lựa cá betta bố mẹ:

Nên chọn những con cá betta bố không có tính xấu ăn con.

Khi bắt cá betta bố mẹ cần hạn chế động nước mạnh để gảm thiểu lượng cá con bị chết.

Khi nuôi cá bột nước rất dễ bị dơ. Bố trí đặt bể cá betta con nơi sạch sẽ, ít khói bụi, bể nuôi cá cần có mái che.

Cá betta con mới nở sẽ rất yếu không được đụng nước, di chuyển bể ra chỗ khác

Thường xuyên thay nước sạch vào bể cá. Dùng ống nhựa nhỏ hút chất bẩn và cho nước sạch mới nhẹ nhàng vào trong bể cá betta con.

Suckhoecuoscong.com.vn

Cá Koi Sinh Sản Như Thế Nào Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Koi Sinh Sản

Cách cá koi sinh sản trong môi trường tự nhiênCá koi chính là giống cá chép có nhiều màu sắc của Nhật Bản, trước khi con người can thiệp vào quá trình lai tạo thì cá koi sinh sản tự nhiên với những tập tính chung của loài cá chép.

Mùa sinh sản của cá chép là vào mùa xuân và mùa thu, thời tiết mát mẻ, dễ chịu và nhiệt độ nước hồ không quá cao. Giống cá chép ưa đẻ vào những ngày có mưa rào to, thời gian vào lúc sáng sớm, tập tính sinh sản của chúng thường là theo nhóm một con chép cái và 2 – 3 con chép đực bơi sát kèm theo.

Cá koi cái:

Cho cá koi sinh sản theo hình thức tự nhiên thường không đạt được số lượng trứng thụ tinh và cá bột như mong muốn. Chính vì thế người nuôi cá koi thường tiến hành thụ tinh nhân tạo cho cá koi để chọn lọc những giống cá koi có màu sắc như mong muốn, tránh hiện tượng lai tạp gây ra thoái hóa giống.

Kiểm tra lỗ sinh dục trên cơ thể cá koi sinh sản Cá koi đực:

Cá koi sinh sản dưới sự can thiệp của con ngườiCó hai cách cho cá koi sinh sản dưới sự can thiệp của con người đó là cho trứng cá koi thụ tinh tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo. Yêu cầu lựa chọn trong đàn những con cá koi bố mẹ khỏe mạnh, thành thục sinh dục theo những tiêu chí sau:

Kiểm tra chất lượng tinh dịch của cá đực bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục, thấy tinh dịch có màu trắng đục là đạt chuẩn. Chỉ thực hiện động tác vuốt 1 lần, càng vuốt nhiều cá đực càng mất nhiều tinh dịch.

Thụ tinh nhân tạo là cách cho cá koi sinh sản phổ biến hiện nay

Đối với cách đầu tiên, người nuôi cần xây bể riêng và thả những con cá koi thành thục sinh dục ít nhất từ 1 tuổi trở lên vào đó. Độ tuổi sinh sản tốt nhất của cá koi cái là từ 2 – 3 tuổi, lúc này cá có thể đẻ được từ 150 đến 200 ngàn trứng/ lần. Đồng thời chất lượng trứng của cá lúc này cũng là tốt nhất, tỷ lệ thụ tinh tạo thành cá bột cao hơn so với cá koi cái đã già.

Người nuôi cá koi tiến hành thả cá koi bố mẹ vào bể đẻ xây sẵn theo từng nhóm một vài con đực và một con cái. Bể đẻ thường xây với diện tích nhỏ, nông và có bổ sung rong, rêu và cây thủy sinh để trứng cá koi đã thụ tinh bám vào đó và nở tự nhiên. Sau khi cá chép cái đẻ trứng xong được một lúc thì bắt nhóm cá bố mẹ ra bằng vợt và tiếp tục cho nhóm cá koi bố mẹ khác vào.

Cách cho cá koi sinh sản thứ hai là cách thụ tinh nhân tạo, bằng cách lấy trực tiếp tinh dịch và trứng từ cá koi bố mẹ và tiến hành thụ tinh theo tỷ lệ đã tính toán từ trước. Lấy trứng từ cá koi cái và tinh dịch từ cá koi đực theo phương pháp thủ công là ấn nhẹ vào lỗ sinh dục dưới bụng cá.

Hình thức cho cá koi sinh sản phổ biến nhất hiện nayCách thụ tinh nhân tạo cho cá koi sinh sản được áp dụng nhiều hơn cách cho sinh sản tự nhiên, vì ưu điểm tăng tỷ lệ thụ tinh và giảm bớt số lượng trứng không thể nở thành cá bột. Tuy nhiên với cả hai cách thì người nuôi koi cũng phải tính toán cho các giống koi nào phối với nhau để tạo ra giống mới. Cách làm này tạo ra cá bột màu sắc theo giống mong muốn của chủ hồ koi, là phương pháp chọn lọc cá koi giống hiệu quả.

Hiện nay những con cá koi đẹp hầu hết đều ra đời từ việc kiểm soát sinh sản cá koi của chủ hồ nuôi. Để mua được những con cá koi màu sắc đẹp và tránh mua phải cá không đạt tiêu chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín. Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi Nhật Bản thuần chủng.

Kanokoi Farm

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như Kanokoi farm thường tư vấn kèm cho khách hàng dịch vụ xây dựng hồ koi phù hợp với diện tích nhà và sân vườn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Trung tâm giao thương 365 Hà Đông – Hà Nội

Điện thoại: 0995 66 4444

Email: kanokoihn@gmail.com

Website: https://kanokoi.com/

Cách Nuôi Cá Cờ Sinh Sản

Cá cờ là tên của một loại cá khá là thân quen với người dân Việt Nam, đặc biệt là những ai có niềm đam mê với cá cảnh. Ngoài cái tên cá cờ, loài cá này còn có một số tên gọi khác như: Cá thiên đường, thia đá, săn sắt, cá lia thia,…. dựa vào đặc điểm phân loại, chúng còn được đặt cho những cái tên như: Cá cờ đen, cá cờ đỏ, hoặc cá cờ đuôi quạt. Theo danh pháp khoa học, cá cờ thuộc chi Macropodus, một chi của họ cá tai tượng Đông Nam Á.

Giá trị nuôi cá cờ

Thực tế, cá cờ không có giá trị trong ngư nghiệp và chăn nuôi. Người nuôi cá cờ chỉ vì mục đích giải trí, nuôi để làm cảnh là chính, chứ không nhằm mục đích bán cá cờ cảnh, ngoài ra họ có thể thi đấu với nhau trong các trận chọi cá lành mạnh.

Chuẩn bị bể nuôi cá cờ

Để có thể nuôi được cá cờ tốt nhất, việc đầu tiên chính là chọn cho cá một nơi ở tốt. Tùy theo điều kiện và số lượng mà nhiều người sẽ chọn lọ, keo hoặc hồ để nuôi cá. Tuy nhiên, phải đảm bảo một số yêu cầu sau:

– Lọ, keo, hồ mới phải sạch sẽ, nên dùng thủy tinh trong để có thể quan sát tốt nhất bên trong và cũng là để trang trí đẹp hơn cho không gian.

– Nuôi cá cờ trong hồ cá không nhất thiết phải trang bị máy oxy vì cá cờ không cần nhiều oxy như một số loại cá cảnh lớn khác. Nhưng, nguồn nước và môi trường trong nước vẫn phải đảm bảo sạch, ít chất gây hại cho cá.

– Cá cờ có đặc tính ưa nhảy, một phần là vì bản năng thích bắt và ăn côn trùng bay gần mặt nước. Vì vậy, nuôi cá cờ phải trang bị thêm một tấm che miệng lọ, hồ và chỉ chừa một góc để oxy có thể vào trong hồ để tránh cá nhảy ra ngoài và cũng là tránh để bị các loài bò sát lớn khác vào ăn cá.

– Thả rong hoặc rêu hay bèo xanh là một cách hữu hiệu để làm dịu tính nhảy của cá và tăng thêm vẻ đẹp của hồ.

Đó là những điều cơ bản để tạo dựng môi trường sinh sống cho cá cờ.

Cách ép đôi cá cờ

Đối với người nuôi cá cờ, việc ép đôi cá cho sinh sản cũng là một điều quan trọng và tất yếu. Điều đầu tiên các bạn cần biết đó chính là khả năng phân biệt cá trống và cá mái.

Để phân biệt trống và mái đối với cá cờ là một điều không phải chắc chắn hoàn toàn, bạn có thể dựa vào ba đặc điểm tương đối sau để phân biệt:

1. Cá cờ mái có bụng to hơn, đặc biệt là trong thời gian mang trứng.

2. Cá cờ mái có kích thước nhỏ hơn cá cờ trống.

3. Cá cờ mái đa số có bộ vây ngắn hơn những con trống.

Khi đã chọn được cặp cá phù hợp, người nuôi cá cờ có thể ép đẻ bằng cách cho cặp cá vào trong một hồ cá riêng biệt với nước được thay mới. Đảm bảo thêm là trong hồ có sẵn các vật thể khác như: Rong, rêu, lũa,… việc này là để giúp cá mái lẫn trốn trong trường hơp con trống quá hăng. Trong nhiều trường hợp, việc con mái bị cắn chết cũng không phải là chuyện hiếm. Cho nên, nếu có ý định ép đẻ, bạn nên chọn thời gian thích hợp, khi bạn có thể quan sát được cặp cá của mình, thứ bảy và chủ nhật là ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, nếu trong hai ngày, cá mái vẫn không có dấu hiệu đẻ mà trốn tránh nhiều, bạn nên để chúng lại trong môi trường cũ vì đó là dấu hiệu của cá mái chưa sẵn sàng.

Thức ăn dành cho cá cờ

Đối với cá cờ, thức ăn có sẵn cho chúng được bày bán rất nhiều trong các cửa hàng cá cảnh và cũng có nhiều loại khác nhau. Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của cá, bạn nên chọn những nơi với chất lượng uy tín để mua thức ăn cho cá.

Việc cho cá ăn cũng là một điều phải lưu ý. Không nên cho cá ăn quá nhiều, sẽ khiến cá bị sình bụng và chết. Đối với những thức ăn như trùng chỉ hay trùng huyết cũng nên cẩn thận, nếu cá không quen ăn thì có thể cũng sẽ gây nên trạng thái sình bụng.