Cá Bảy Màu Chết Liên Tục / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Cá Lồng Bè Ở Hồ Thủy Điện Sông Tranh 2 Chết Liên Tục

(QNO) – Khoảng nửa tháng nay, hơn 10 hộ dân nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (xã Trà Đốc, Bắc Trà My) lo lắng vì cá chết liên tục.

Ông Trần Văn Mạo (50 tuổi, xã Trà Sơn, Bắc Trà My) nuôi 40 lồng cá gồm các loại cá lăng, diêu hồng, rô phi, cá chình, ếch… ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Mạo cho biết, cá nuôi phát triển rất tốt nhưng từ cuối tháng 6 đến nay, khi mực nước hồ xuống thấp thì liên tục chết trắng lồng bè, trong đó cá diêu hồng, ếch chết nhiều nhất. Trung bình sau một đêm, ông vớt hơn 50kg cá đi tiêu hủy. Cá trước khi chết có những triệu chứng như nổ mắt, trắng đuôi…

“Tôi đã tiêu hủy hơn 1 tấn cá các loại. Các năm trước cá nuôi trong lồng bè cũng có chết nhưng không đáng kể. Năm nay cá chết số lượng lớn và chưa rõ nguyên nhân, gia đình thua lỗ nặng” – ông Mạo nói.

Tương tự, ông Trần Thanh Tuấn (45 tuổi, xã Trà Sơn) cũng nuôi hơn 40 lồng cá (diêu hồng, rô phi, cá lóc…) và mỗi ngày vớt khoảng 1 tạ cá chết đi tiêu hủy. Năm nay ông đầu tư gần 500 triệu đồng mua cá giống thả nuôi. Hơn nửa tháng nay cá chết liên tục.

“Tính đến nay 1/4 cá nuôi của gia đình tôi chết không rõ nguyên nhân. Các hộ nuôi cá ở lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 mong muốn ngành chức năng kiểm tra tìm nguyên nhân, giúp người nuôi hạn chế thiệt hại” – ông Tuấn nói.

Theo người dân, không những cá nuôi mà một số loài cá tự nhiên trong hồ thủy điện như rô phi, cá chép cũng chết trôi dạt vào bờ.

Người dân thu gom cá chết:

Your browser does not support the video tag.

Ông Huỳnh Ngọc Thiệu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Trà My cho biết, hiện trên lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 có 16 hộ nuôi cá lồng bè. Phòng đã nắm được nguyên nhân dẫn đến cá chết bất thường, đó là do mưa dông cộng với lượng phù sa trên núi đổ về khiến nhiệt độ dưới lòng hồ nóng lên làm thiếu ô xy.

“Ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo người dân sử dụng máy bơm ô xy và di chuyển các lồng bè cách xa nhau để đảm bảo lượng ô xy cho cá” – ông Thiệu nói.

Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Không Bị Chết

Cách chăm sóc cá bảy màu không bị chết

Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới đầy màu sắc nhất trên thế giới. Chúng rất nhỏ và tương đối dễ dàng và không tốn kém để chăm sóc. Chúng là một con cá tuyệt vời để bắt đầu khi bắt đầu xây dựng một bể cá, hoặc học cách chăm sóc cá. Với một hồ cá được trang bị đúng cách, cho ăn hợp lý và xử lý cẩn thận, những con cá này có thể phát triển mạnh.

Khử nước trong bể.

Có một vài cách bạn có thể khử nước. Bạn có thể để cho nó ngồi với nắp mở trong khoảng một tuần để cho clo bay hơi, hoặc bạn có thể mua một bộ khử clo. Điều quan trọng là phải khử clo bể cá của bạn.

Bạn có thể mua các nguồn cung cấp tại một cửa hàng cung cấp vật nuôi địa phương với chi phí tương đối thấp.

Bạn cũng sẽ muốn mua một bộ kiểm tra clo, chỉ để đảm bảo rằng nước hoàn toàn không có clo trước khi thêm cá của bạn? Gần như tất cả nước máy đều có một lượng clo nhất định trong đó. Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết, lọc hoặc chưng cất không có clo, để bắt đầu, nhưng để được an toàn, vẫn kiểm tra nước cho clo trước khi cho cá vào đó.

Nhiệt độ

Cố gắng giữ mức độ pH trong bể của bạn giữa 6,8 – 8 cá bảy màu giống như độ pH cao hơn vì vậy nhằm mục đích cho khoảng 7,5pH để giúp bạn giữ độ pH ở mức cao bạn có thể muốn thêm san hô nghiền nát.

Giữ nước trong khoảng từ 75 đến 80 độ F. Điều này tương đương với khoảng 24 và 28 độ C. Giữ nhiệt kế trong bể để theo dõi nhiệt độ.

Để tránh nóng đối với bể cá của bạn bạn, tốt nhất là để tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng lò sưởi nếu bạn cần tăng nhiệt độ và sử dụng ánh sáng nhân tạo trong bể thay vì ánh sáng mặt trời. Nếu vì lý do nào đó nước trở nên quá nóng, hãy lấy một ít nước ấm ra và thay bằng nước lạnh để giảm nhiệt độ từ từ.

Ngay cả khi bể cá của bạn đã đi kèm với một bộ lọc, bạn luôn có thể thay đổi nó ra cho một cái khác nhau hoặc tốt hơn nếu bạn cảm thấy bạn cần. Hãy chắc chắn rằng hệ thống lọc của bạn có thể theo kịp với số lượng cá bạn có và kích thước của bể của bạn.

Một hệ thống lọc thường xuyên là đủ để giữ cho bể của bạn bị oxy hóa, nhưng bạn cũng có thể thêm một airstone để giúp thêm oxy vào nước nếu bạn có một bể lớn hơn hoặc nếu bạn có rất nhiều cá.

Thêm cây và đồ trang trí vào bể của bạn. Bắt đầu từ phía dưới – thêm một số chất nền vào đáy bể. Đá hoặc sỏi là một lựa chọn tuyệt vời cho cá bảy màu. Bạn nên sử dụng thực vật sống, vì chúng chiếm một phần quan trọng, cùng với các vi khuẩn, sẽ giúp với các chất độc hại. Điều quan trọng khác là cá có nơi nào đó để ẩn náu, như cá bảy màu thích làm điều này.

Thức ăn dành cho cá bảy màu

Cá bảy màu là loài ăn tạp, do đó chế độ ăn tốt nhất cho cá là cho chúng một chế độ ăn hỗn hợp. Thông thường các loại thức ăn được ưa chuộng dành cho chúng được sử dụng tại Việt Nam là: artemia, trùn chỉ (giun), sâu đông lạnh, artemia khô, trứng tôm, trứng tép, bobo (hồng trần)…. Bên cạnh đó là một số loại thức ăn khô tổng hợp: aquafin, thức ăn khô dùng để nuôi tép, cám công nghiệp, tomboy, tảo sprirulina…

Bạn nên lưu ý một điều trong cách nuôi cá bảy màu là khi cho cá ăn không dùng thức ăn đã hỏng, không để thức ăn thừa làm ô nhiễm nước. Hãy cho chúng ăn từng phần, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày với lượng thức ăn vừa phải. Sau khi ăn, tiến hành hút thức ăn thừa ra ngoài hoặc sử dụng hệ thống lọc chất lượng tốt để hạn chế ô nhiễm, thay nước…

Tại Sao Cá Của Bạn Tiếp Tục Chết ???

Là Stress.

Tại sao lại vậy??? Vì hầu như phát hiện ra bệnh thì đã quá muộn. Biểu hiện Stress của cá rất khó nhận biết để chữa trị, giống như một quả bom hẹn giờ. Rất buồn ở chỗ chỉ một con Stress là cả đàn sẽ bị lây. Chúng tôi đã từng chứng kiến đàn cá 2 đôi Ngân long, 1 đôi Hồng Két, 1 đôi Hổ của mình chết nối đuôi nhau trong vòng một tuần.

1. Biểu hiện của chúng ban đầu thường là: bơi tán loạn rất khó hiểu nhất là khi có người tới gần, sau đó mắt chúng không còn trong mà bị đục dần, cuối cùng là bỏ ăn và thường núp lùm hay cọ mình trong góc bể. Nếu cá tới giai đoạn núp lùm góc bể mà không được cứu chữa thì chắc chỉ 1-2 ngày sau là chúng ta phải vớt xác của chúng rồi.

2. Nguyên nhân thì có nhiều lắm:

– Bể nuôi nhỏ quá mà tham nuôi cá to hoặc mật độ lớn thì khác gì người bình thường bị nhốt trong phòng biệt giam, không stress mới lạ. – Thiết lập bể nuôi không phù hợp với loài cá đang nuôi, ví dụ cá nước ngọt nuôi trong bể nước mặn, cá Beta nuôi trong bể nước luôn động, bể thủy sinh lại nuôi cá Rồng hay cá liu riu sống theo đàn mà lại không có thủy sinh, … rồi điều kiện ánh sáng, độ PH, nhiệt độ bể không thích hợp… – Nuôi các loại cá không cùng đặc tính cùng một bể ví dụ các loài cá ăn thịt sống thì không nên nuôi với loài ăn chay ( Rồng vs Koi)… – Thay đổi môi trường nước đột ngột vì thay nước liên tục với thể tích lớn. – Triệt tiêu hết các vi khuẩn có lợi. Bể cá thông thường hay bị vấn đề này, các anh nuôi cá luôn muốn triệt tiêu lượng Amonia mà cá thải ra bằng hóa chất hoặc liên tục thay nước vô tình triệt tiêu 2 loại vi khuẩn có lợi là Nitrobacteria và Nitrosomonats (có trong đất nền và bộ lọc vi sinh) chuyển hóa chất thải và tăng sức đề kháng cho cá. – Các nguyên nhân khác như: cho ăn quá nhiều liền lúc, cá bị kí sinh trùng, cá đã cao tuổi (Đối với cá betta, 4 năm được coi là già, trong khi một con cá vàng khỏe mạnh có thể sống được 10 năm)… cũng là nguyên nhân gây trầm cảm.

Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp, Sinh Sản Tốt Và Không Lo Bị Chết Sớm

Phải làm sao để có cách nuôi cá bảy màu con nhanh lớn, lên màu đẹp và không bị chết là vấn đề quan trọng được những người chơi cá cảnh quan tâm. Chúng nổi tiếng là loại cá sở hữu màu sắc sặc sỡ và sinh sản nhiều, thế nhưng muốn cá phát triển tốt nhất cần có kỹ thuật cần thiết để chăm sóc sao cho toàn diện nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Cách nuôi cá bảy màu không chết và lên màu đẹp

– Chuẩn bị bể nuôi cho cá bảy màu

Tùy vào số lượng cá bảy màu định nuôi mà bạn cần chuẩn bị bể cá có kích thước sao cho phù hợp nhất.

Bạn có thể bổ sung và lắp thêm máy bơm không khí vào trong bể nuôi để tăng lượng oxy có ở trong nước, khi đó giúp cá không lo bị chết mà còn giúp chúng phát triển nhanh, sinh sản nhiều.

Một lưu ý quan trọng cần quan tâm đến nước nuôi có trong bể cá, chúng tuyệt đối không được chứa clo. Để cẩn thận hơn, bạn nên dùng nước máy được phơi ở ngoài nắng khoảng một ngày để clo được bay ra khỏi hết.

– Thả cá bảy màu vào bể nuôi cần lưu ý gì?

Vì cá bảy màu là loại cá khá nhạy cảm với môi trường xung quanh, nên ngay sau khi mua về, bạn không nên thả chúng xuống bể nuôi luôn.

Để có cách nuôi cá bảy màu con mới đẻ không bị chết đột ngột khi thay đổi môi trường nước, hãy cho chúng vào một bể nuôi tạm, cứ sau khoảng 20-30 phút bạn đổ thêm nước máy đã khử clo cho đến khi gần đầy. Thông thường, mỗi cá bảy màu cần từ 1-2 lít nước để sống bình thường.

Nếu bạn thấy cá không ăn và nhút nhát khi được thả vào bể nuôi mới, hãy hết sức bình tĩnh vì giai đoạn đầu khiến chúng bị lạ lẫm, chỉ cần vài ngày sau đó chúng sẽ ăn bình thường trở lại.

– Lưu ý về môi trường nước để nuôi cá bảy màu

Để có cách nuôi cá bảy màu không bị chết cần quan tâm thật nhiều đến môi trường sống của chúng, cụ thể sau:

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá: 20-30 độ C. Nên duy trì ở mức này, tránh thay đổi đột ngột khiến chúng dễ sốc nhiệt, thậm chí dẫn tới tử vong.

Nước nuôi cần đảm bảo luôn sạch sẽ, an toàn. Cá bảy màu khá thích nước cũ, bạn nên thay nước mỗi tuần một lần khoảng 30-40% lượng nước trong bể.

Để giúp cá sống khỏe mạnh cũng như giảm lớp nhớt có trên da để cá lên màu đẹp hơn, bạn nên cho một ít muối vào trong bể cá. Không nên đổ quá nhiều muối sẽ khiến cá dễ chết ngay lập tức.

Lưu ý: Để chất lượng nước nuôi cá luôn đảm bảo tốt nhất, nếu không có điều kiện để dùng hệ thống lọc nước, bạn cũng có thể thêm vào các loại rong hay cây thủy sinh, nham thạch… để nước luôn được sạch sẽ.

Lưu ý về môi trường nước để nuôi cá bảy màu

– Các loại thức ăn bổ sung cho cá bảy màu

Nổi tiếng là loại cá ăn tạp vì thế thức ăn bạn bổ sung cho cá vô cùng đa dạng, ví dụ như: Ấu trùng Artemia, trùn chỉ, sâu hay các loại trứng tôm, trứng tép, thậm chí là cám công nghiệp…

Chúng không ăn nhiều nên mỗi khi cho cá bảy màu ăn, bạn chỉ nên cho chúng liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước.

Đa phần, nếu không được cung cấp thức ăn trong vòng 5-7 ngày, chúng không bị chết mà vẫn sống bình thường, nhưng để cá phát triển tốt nhất, lên màu đẹp và không bị chết bạn nên bổ sung đầy đủ lượng thức ăn mỗi ngày cho chúng.

– Ánh sáng bể nuôi cá cần lưu ý gì?

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến cá bảy màu có lên màu đẹp hay không chính là lưu ý đến ánh sáng của bể nuôi:

Nếu ánh sáng không đủ, màu sắc của cá dễ nhợt nhạt và mất sức sống đi rất nhiều.

Để có cách nuôi cá bảy màu full red cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cần thiết để chúng luôn nổi bật, ấn tượng và lên màu đẹp nhất.

Thời gian mở đèn trong bể cá là lúc trước khi cho ăn khoảng một giờ và đèn được tắt sau lần ăn cuối cùng của cá.

Các bệnh cá bảy màu thường gặp và cách xử lý hiệu quả nhất

– Cá bảy màu hay bị cụp đuôi, túm đuôi

Đây là tình trạng bệnh thường xuyên xảy ra ở những loại cá bảy màu nhỏ, bởi trong môi trường sinh sản khoa học chúng sẽ không dễ bị mắc bệnh này ở lúc từ 1-6 tháng tuổi.

Biểu hiện của bệnh bạn nên quan sát, đuôi của chúng bị cụp lại như một chiếc kim, đây là bệnh rất có hại. Đối tượng hay mắc phải nhất là cá già, cá baby, cá đầy tháng.

– Cá bị bệnh mốc nước

Biểu hiện của loại bệnh này không xa lạ, chúng xuất hiện những màng trắng ở miệng, mắt và toàn cơ thể của cá bảy màu, những vết thương thường có sợi nấm và bị mốc nhiều.

Đối với những môi trường nước ít dinh dưỡng, tỷ lệ cá mắc căn bệnh này rất nhỏ; nhưng ở nhiệt độ cao trên 25 độ C thì bệnh diễn ra mạnh và nhanh hơn.

Chính vì thế, cần điều chỉnh nhiệt độ một cách hợp lý cũng như kiểm soát chất lượng của nước để giúp ngăn ngừa bệnh mốc nước ở cá bảy màu.

– Bệnh nấm mang ở cá bảy màu

Đây là loại bệnh có các loại nấm xuất rất nhiều ở trên mang cá.

Bệnh này khác với bệnh thối mang ở cá, bệnh cá thối mang chủ yếu xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè với cơ chế hoạt động là do số lượng lớn vi khuẩn có trong mang cá dẫn đến tắc nghẽn, khiến mang bị thủng và viêm nghiêm trọng.

– Cá bảy màu bị bệnh đốm trắng

Một trong những bệnh phổ biến và dễ điều trị nhất ở cá bảy màu không xa lạ chính là bệnh đốm trắng.

Biện pháp xử lý và phòng tránh hiệu quả nhất chính là thường xuyên quan sát tình trạng của cá hàng ngày để điều trị nhanh và kịp thời nhất.