Cá Bảy Màu Chết Hàng Loạt / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Hiện Tượng Cá Chết Hàng Loạt

--- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Cá Cảnh Không Bị Chết
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Trong Bể Cá Để Cá Không Chết
 • Cách Nuôi Cá Cảnh Trong Bể Kính: Làm Sao Để Không Bị Chết?
 • Bị Mất Điện Làm Sao Để Cá Không Bị Chết ?
 • Cá Chết Hàng Loạt Ở Chile Vì Môi Trường Bị Hủy Hoại
 • Mở bài

  • Gần đây, báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng đang rầm rộ đưa tin về hiện tượng cá chết hàng loạt ở các vùng biển duyên hải miền Trung. Điều này dẫn tới nhiều lo ngại trong dân chúng về cuộc sống ngày càng kém chất lượng hơn.

  • Cá chết hàng loạt không chỉ tạo nên cảnh cực khổ nhọc nhằn với miếng cơm manh áo của dân chài miền Trung quanh năm bám biển mà còn nữa là câu chuyện làm sao để giữ cảnh quan thiên nhiên dưới tay “tử thần” khi mà biển biến thành “biển đen”, “biển chết” vì ô nhiễm ngày càng thêm nặng nề.

  Thân bài

  a. Giải thích vấn đề

  Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề toàn cầu nóng bỏng của nhân loại, cụ thể là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc, chất hại dẫn đến thay đổi nhanh chóng và gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Biển là một bộ phận của môi trường, ô nhiễm biển là việc tồn tại nhiều chất hại trong môi sinh biển khiến các sinh vật biển không thể sinh sống và tạo ra những vấn đề xấu với con người.

  b. Thực trạng

   Hiện nay, việc cá chết hàng loạt ở khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị mỗi ngày lại thêm những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân vẫn chưa được công khai chính thức trong dư luận vì vậy sự hoang mang của xã hội ngày càng tăng dần lên.

  Dẫn chứng

  • Cá chết bất thường được phát hiện từ đầu tháng 4 ở Hà Tĩnh, lan vào khu vực Hòn La (Quảng Bình, giáp Hà Tĩnh) rồi mở rộng xuống vùng biển Nhật Lệ, Hải Ninh và Lệ Thuỷ. Đến ngày 18 và 19/4, Quảng Trị và Huế cũng xuất hiện tình trạng này.

  • Riêng tại Quảng Trị, tổng khối lượng cá chết mà người dân vớt được từ 2 đến 4 tấn.

  • Hàng ngày có hàng tấn rác thải được đổ ra biển, các chất độc hại ngày càng tích lũy và ảnh hưởng xấu tới môi sinh và các sinh vật biển.

  Dẫn chứng

  • 10 tấn rác thải “tấn công” vịnh Nha Trang mỗi ngày.

  • Chỉ trong mấy ngày qua bờ biển tỉnh Hà Tĩnh chứng kiến hai sự cố mà tác nhân chủ yếu đến từ ô nhiễm môi trường ven bờ biển. Từ ngày 2 – 3, hơn 50ha nghêu thương phẩm vùng bờ biển bãi ngang hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên chết rạt đến gần 90% chưa có biện pháp khắc phục hậu quả thì ngay sau đó sò lông, ốc hương tự nhiên chết theo sóng biển tấp vào đầy nghẹt bờ cát ven bờ huyện Kỳ Anh, dọn không xuể.

  c. Nguyên nhân

  • Do ý thức kém của con người.

  • Do hiện tượng cực đoan của xã hội.

  • Sự quản lí của nhà nước: hoạt động của các doanh nghiệp trong việc xử lí.

  d. Hậu quả

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

  • Mất đi các nguồn lợi từ biển: các hải sản, du lịch biển.

  • Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2008 dự báo, mỗi năm, Việt Nam đang mất đi ít nhất 69 triệu USD thu nhập từ ngành du lịch do hệ thống xử lý vệ sinh kém. Ô nhiễm môi trường cũng làm giảm đi sức thu hút khách của ngành du lịch.

  • Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống.

  e. Giải pháp

  • Nâng cao ý thức con người.

  • Tăng cường sự quản lí của nhà nước.

  • Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết hiện trạng ô nhiễm nước thải… hiện nay.

  Kết bài

  • Hiện tượng cá chết vẫn đang đặt ra cho xã hội những bài toán khó để.

  • Để khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, du lịch biển cần sự tham chống ô nhiễm biển cần sự tham gia của các cấp, các ngành và mọi thành phần của xã hội.

  Mở bài

  -Gần đây, báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng đang rầm rộ đưa tin về hiện tượng cá chết hàng loạt ở các vùng biển duyên hải miền Trung. Điều này dẫn tới nhiều lo ngại trong dân chúng về cuộc sống ngày càng kém chất lượng hơn.

  – Cá chết hàng loạt không chỉ tạo nên cảnh cực khổ nhọc nhằn với miếng cơm manh áo của dân chài miền Trung quanh năm bám biển mà còn nữa là câu chuyện làm sao để giữ cảnh quan thiên nhiên dưới tay “tử thần” khi mà biển biến thành “biển đen”, “biển chết” vì ô nhiễm ngày càng thêm nặng nề.

  Thân bài

  a. Giải thích vấn đề

  Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề toàn cầu nóng bỏng của nhân loại, cụ thể là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc, chất hại dẫn đến thay đổi nhanh chóng và gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Biển là một bộ phận của môi trường, ô nhiễm biển là việc tồn tại nhiều chất hại trong môi sinh biển khiến các sinh vật biển không thể sinh sống và tạo ra những vấn đề xấu với con người.

  b. Thực trạng

  – Hiện nay, việc cá chết hàng loạt ở khắp các tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị mỗi ngày lại thêm những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân vẫn chưa được công khai chính thức trong dư luận vì vậy sự hoang mang của xã hội ngày càng tăng dần lên.

  Dẫn chứng:

  Cá chết bất thường được phát hiện từ đầu tháng 4 ở Hà Tĩnh, lan vào khu vực Hòn La (Quảng Bình, giáp Hà Tĩnh) rồi mở rộng xuống vùng biển Nhật Lệ, Hải Ninh và Lệ Thuỷ. Đến ngày 18 và 19/4, Quảng Trị và Huế cũng xuất hiện tình trạng này.

  Riêng tại Quảng Trị, tổng khối lượng cá chết mà người dân vớt được từ 2 đến 4 tấn.

  – Hàng ngày có hàng tấn rác thải được đổ ra biển, các chất độc hại ngày càng tích lũy và ảnh hưởng xấu tới môi sinh và các sinh vật biển.

  Dẫn chứng

  10 tấn rác thải “tấn công” vịnh Nha Trang mỗi ngày

  Chỉ trong mấy ngày qua bờ biển tỉnh Hà Tĩnh chứng kiến hai sự cố mà tác nhân chủ yếu đến từ ô nhiễm môi trường ven bờ biển. Từ ngày 2-3, hơn 50ha nghêu thương phẩm vùng bờ biển bãi ngang hai huyện Kỳ Anh và Cẩm Xuyên chết rạt đến gần 90% chưa có biện pháp khắc phục hậu quả thì ngay sau đó sò lông, ốc hương tự nhiên chết theo sóng biển tấp vào đầy nghẹt bờ cát ven bờ huyện Kỳ Anh, dọn không xuể.

  c. Nguyên nhân

  – Do ý thức kém của con người

  – Do hiện tượng cực đoan của xã hội

  – Sự quản lí của nhà nước: hoạt động của các doanh nghiệp trong việc xử lí

  d. Hậu quả

  – Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

  – Mất đi các nguồn lợi từ biển: các hải sản,du lịch biển.

  Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới năm 2008 dự báo, mỗi năm, Việt Nam đang mất đi ít nhất 69 triệu USD thu nhập từ ngành du lịch do hệ thống xử lý vệ sinh kém. Ô nhiễm môi trường cũng làm giảm đi sức thu hút khách của ngành du lịch.

  – Mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống

  e. Giải pháp

  – Nâng cao ý thức con người

  – Tăng cường sự quản lí của nhà nước

  – Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết hiện trạng ô nhiễm nước thải … hiện nay.

  Kết bài

  – Hiện tượng cá chết vẫn đang đặt ra cho xã hội những bài toán khó để

  – Để khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, du lịch biển cần sự tham chống ô nhiễm biển cần sự tham gia của các cấp, các ngành và mọi thành phần của xã hội.

  Hiện tượng ô nhiễm môi trường – Bài số 3

  Vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang trở nên nghiêm trọng và trở thành vấn đề nhức nhối ở Việt Nam.Có thể nói,tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra trên cả nước. Điều này khiến ta phải suy nghĩ…

  Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn với vấn đề xử lý chất thải, nước thải nên ô nhiễm môi trường ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị đang ở mức báo động.

  Trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước, có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các đô thị chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường…Hầu hết lượng nước thải chưa được xử lý đều đổ thẳng ra sông, hồ và dự báo đến năm 2010 là 510.000m3/ngày. Ví dụ đau lòng của việc xả nước thải, hẳn không ai không biết, là trường hợp của con sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi hoá chất thải ra từ nhà máy của công ti bột ngọt Vê Đan suốt 14 năm liền. Con sông bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều người dân ở xung quanh. Hay việc ô nhiễm hồ Hoàn Kiếm, một biểu tượng của nền văn hoá dân tộc.

  Vậy nguyên nhân của những sự việc trên là do đâu?

  Đầu tiên, đó chính là sự thiếu ý thức nghiêm trọng của nhiều người dân mà đặc biệt là các bạn trẻ. Họ nghĩ rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường.Hoặc cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của chính quyền mà không phải là của mình. Một số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm thì có làm gì đi chăng nữa cũng không đáng kể, và việc ô nhiễm môi trường cũng không ảnh hưởng gì tới mình nhiều…Vậy nhưng không phải vậy! Phá hoại môi trường của một người tuy chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng tập hợp nhiều người lại là lớn. Dù trách nhiệm bảo vệ môi trường tuy cũng có một phần là của nhà nước nhưng đa phần lại là của người dân. Những việc chúng ta làm đối với môi trường, tuy hiện giờ ta chưa thấy được, nhưng về lâu về dài nó sẽ ảnh hưởng tới ta ít nhiều.

  Một nguyên nhân khác gây ra ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Họ đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần đáng kể gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, chính sự chưa chặt chẽ trong việc quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước cũng đã tiếp tay cho các hành vi phá hoại môi trường tiếp diễn. Việt Nam thiếu những chính sách và quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt và do đang thu hút mạnh các nguồn vốn đầu tư để phát triển nên dễ mắc vào “cạm bẫy”: trở thành nơi tiếp nhận nhiều ngành công nghiệp “bẩn”. Ví như, ngành cán thép làm tốn nhiều tài nguyên như đất, nước, năng lượng, thải ra những chất thải nguy hại cho môi trường. Ngoài ra, lượng xe cô lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

  Điều này đã để lại hậu quả gì?

  Chúng ta cần phải tiếp tục công cuộc bảo vệ và làm sạch môi trường bằng những biện pháp tốt hơn, thiết thực hơn nữa! Thứ nhất, phải có các hình thức xử phạt thật nặng và nghiêm minh đối với các cá nhân, tổ chức, cơ quan có hành vi phá hoại môi trường, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, cũng cần giáo dục ý thức cho người dân qua các hình thức tuyên truyền, cổ động như tổ chức những buổi giao lưu bàn về vấn đề môi trường tại các đơn vị hành chính cấp phường, xã…Đưa những bài viết chi tiết hơn về môi trường trong các sách giáo khoa ngay từ cấp tiểu học, giúp học sinh có thái độ và cái nhìn đúng đắn về môi trường và những hậu quả của việc phá hoại môi trường, từ đó giúp các em biết yêu và bảo vệ môi trường mình đang sống. Một cách khác để giúp bảo vệ môi trường phát động thường xuyên hơn những phong trào tình nguyện như bảo vệ môi trường khu dân cư, dọn rác ở các khu vực công cộng, làm sạch bãi biển…

  Tình trạng môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Vậy nên, chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường và tránh gây ô nhiễm. Vì tương lai một Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như của các thế hệ sau! Hãy bảo về môi trường để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

  Vũ Hường tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Cảnh Không Bị Chết Dành Cho Anh Em Mới Chơi Cá Cảnh
 • Cách Nuôi Cá Cảnh Khỏe Mạnh Và Ít Bị Chết
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Trong Bình Thủy Tinh Để Bàn Phát Triển Tốt
 • Nuôi Cá Cảnh Nghe Đơn Giản Nhưng Tại Sao Cá Hay Bị Chết ?
 • Nuôi Cá Cảnh Bị Chết Có Xui Không
 • Vì Sao Cá Koi Chết Hàng Loạt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Phòng Tránh Và Xử Lý Khi Cá Koi Sốc Nước
 • 3 Loại Cá Koi Nhật Bản Phổ Biến Nhất Được Nuôi Tại Việt Nam
 • Điểm Danh Những Loại Cá Koi Thường Dùng Dẫn Đàn Trong Hồ
 • Cá Koi Nhât Chagoi Siêu Dẫn Đàn Mập Như Heo
 • Cá Koi Doitsu? Đặc Điểm Nhận Biết Cá Đẹp
 • Hiện nay tình trạng cá koi chết hàng loạt đang được rất nhiều người quan tâm vì không tìm ra được nguyên nhân và cách khắc phục.

  1/ Nguyên nhân cá koi chết hàng loạt

  Cá koi không miễn nhiễm với các loại virus hay vi khuẩn, mặc dù chúng có thể chống lại khi đang khỏe mạnh nhưng khi bị nhiễm bệnh không còn sức đề kháng sẽ bị chúng tấn công và lan rộng ra cả bể cá rất nhanh.

  Đây là sai lầm dễ xảy ra nhất kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm. Lý do là lượng cá bạn nuôi quá nhiều so với thể tích hồ gây thiếu oxy trầm trọng, bởi khi cá koi phát triển nhu cầu về oxy sẽ tăng lên. Hay đơn giản là hệ thống sục oxy bị tuột dây mà không phát hiện được chỉ sau vài tiếng cá cũng có thể chết.

  Tất cả các sinh vật sống đều dễ nhiễm ký sinh trùng và cá koi cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ rất khó để phát hiện cá đang bị nhiễm ký sinh trùng vì có rất ít biểu hiện, chỉ khi bệnh nặng cá bỏ ăn, bơi lờ đờ, yếu dần thì mới biết và được chữa trị.

  Chất lượng nước sẽ quyết định tới thời gian sống của cá koi, nguồn nước bị ô nhiễm, đục bẩn khiến cá bị bệnh và hình ảnh của cả hồ cá sẽ bị xấu đi.

  Môi trường không tốt khiến cá dễ bị nhiễm bệnh như nấm mang, trùng mỏ neo, thối đuôi, loét, xù vảy, đốm trắng,.. đây là một trong những nguyên nhân làm cá koi chết hàng loạt vì không được xử lý kịp thời.

  Khi sử dụng các loại chế phẩm chữa bệnh, diệt bệnh, hay phòng bệnh quá liều mà không cách ly cá bị bệnh, lượng chất độc quá cao trong nước làm cá chết.

  2/ Cách khắc phục

  Ngay từ khi bắt đầu chơi bạn nên tìm hiểu cách nuôi dưỡng và kinh nghiệm chăm sóc để cho các chú cá koi này luôn sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

  Để tránh việc cá koi chết hàng loạt thì từ đầu khi xây hồ bạn phải ước chừng số lượng sẽ nuôi để xây thể tích hồ cho phù hợp. Đầu tư vào hệ thống lọc, hút, đẩy, xả, hệ thống oxy đúng chuẩn kỹ thuật, không nên vì ham rẻ mà tự thiết kế lắp đặt, nước trong hồ sẽ không được xử lý tốt, làm mất thời gian công sức và tiền bạc để thay hệ thống mới.

  Nên thường xuyên chăm sóc, vệ sinh hồ cá koi. Nếu bạn là một người bận rộn hãy thuê đội ngũ riêng tới thay nước, diệt rêu tảo, chăm sóc cá koi ít nhất 1 lần/ tháng.

  Quan sát và phát hiện sớm biểu hiện của cá koi khi nhiễm bệnh, để có những biện pháp xử lý kịp thời. Dùng thuốc để chữa bệnh theo đúng liều lượng chỉ định, không dùng quá nhiều khiến cá bị nhiễm độc. Phát hiện cá nhiễm bệnh phải cách ly riêng không để trong hồ sẽ lây cho cả đàn cá.

  Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hệ thống lọc, vệ sinh rêu tảo trong hồ, thay nước thường xuyên, để nước trong hồ luôn sạch sẽ, cá phát triển tốt.

  Cho cá ăn đúng liều lượng, cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong mùa hè và mùa đông để tăng sức đề kháng giúp cá chống lại các loại bệnh tật.

  Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp tới số Hotline: 0912 879 919 hoặc 097 555 9193 để nhận được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

  Địa chỉ: Tầng 04, Tòa nhà HUD3 Tower, Số 121-123 Tô Hiệu, Phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vì Sao Cá Koi Chết Khi Bỏ Vào Hồ Mới
 • Cá Koi Chagoi Và Danh Sách Các Em Cá Koi Chagoi Đang Bán
 • Chọn Mua Cá Chép Koi Chagoi Đơn Sắc Màu Trà Size 10
 • Đặc Điểm Và Cách Lựa Chọn Cá Koi Chagoi Đẹp
 • Cá Chép Koi Có Thả Được Với Các Loại Cá Cảnh Khác Không?
 • Nguyên Nhân Nào Khiến Cá Chết Hàng Loạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Chết Ngạt Vì Thiếu Ô Xy: Nguyên Nhân Đầu Tiên Khiến Cá Chết Hàng Loạt Ở Bình Phước
 • Thuốc Sát Khuẩn Hồ Cá Tép Pranee Aquarium
 • Mơ Thấy Cá Chết Là Hung Hay Cát? Đánh Đề Số Nào?
 • Sự Cố Cá Chết Làm Giảm Gdp 6 Tháng Đầu Năm
 • Từ Hành Trình Sinh Mệnh Của Cá Hồi Gợi Mở Ý Nghĩa Đời Người
 • Cá chết hàng loạt là hiện tượng một quần thể cá chết bất thường trong điều kiện tự nhiên hoặc nuôi nhốt, với tỷ lệ tử vong tổng quát lớn hơn mức thông thường trong đời sống thủy sinh.

  Vụ việc cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam là sự cảnh báo cho tình trạng nước thải xả trực tiếp ra môi trường nước dù chưa qua các giai đoạn xử lý nước thải khiến môi trường nước bị ô nhiễm.

  Các nguyên nhân phổ biến khiến cá chết hàng loạt

  Do hạn hán, sự bùng nổ tảo độc, số lượng cá đông quá mức hay nhiệt độ nước liên tục tăng cao khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh. Các nguyên nhân khác bao gồm: nước thải công nghiệp không được xử lý triệt để mà xả thẳng ra môi trường nước, tràn dầu hoặc chất thải độc hại, động đất dưới đáy biển, đánh bắt cá bằng thuốc độc hoặc bằng mìn dưới nước,… làm đảo lộn đời sống ổn định của các quần thể sinh vật dưới nước.

  Tảo nở hoa và phát triển mạnh là một trong các nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. Photo by Internet.

  Thiếu dưỡng khí – thiếu oxy

  Nhiệt độ ấm hơn có thể thúc đẩy quá trình phát triển các đám tảo dưới nước với tốc độ nhanh hơn, khiến chúng hấp thụ oxy nhiều hơn. Thời tiết nóng cũng sẽ khiến lượng oxy trong nước giảm thấp hơn so với điều kiện thời tiết bình thường. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá thiếu oxy và chết. Nồng độ oxy trong nước suy giảm làm cá chết.

  Hạn hán kéo dài

  Hạn hán xảy ra kéo theo nhiệt độ cao, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của nước. Thời tiết nắng nóng kéo dài với những ngày nhiệt độ lên đến 40 oC trong không khí và 36 – 38 oC ở mặt nước ao hồ hoặc sông ngòi, vượt ngoài ngưỡng chịu đựng của các loài cá nuôi truyền thống (22 – 28 oC). Do đó, cá sẽ yếu dần, ăn kém và nguy cơ mắc bệnh cao. Thiếu oxy còn khiến quá trình phân hủy xác chết tạo thành những khí độc như NH 3, H 2S, CH 4, dẫn tới tình trạng cá bị sốc, ngộ độc, giảm sức đề kháng và bệnh truyền nhiễm dễ phát triển.

  Hạn hán và nhiệt độ cao là một trong những nguyên nhân chính khiến cá chết hàng loạt. Photo by Internet.

  Nước xả thải từ các khu công nghiệp chưa được xử lý gây ô nhiễm

  Nước thải công nghiệp, nước đổ từ cống rãnh, sự cố tràn dầu hoặc chất thải nguy hại đều có thể dẫn đến tình trạng nước nhiễm độc và giết chết cá.

  Mới đây đầu tháng 4 tại tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trên biển và trôi dạt vào bờ khiến người dân nơi đó đứng ngồi không yên. Sở tài nguyên và môi trường đã xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt là do việc súc xả đường ống xử lý chất thải ngầm dài 1,5km ngầm dưới biển của khu kinh tế Formosa đã ảnh hưởng đến môi trường biển.

  Hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung vừa qua đã phản ánh tình trạng nước thải ô nhiễm từ các KCN đang ở mức báo động. Photo by Internet.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Cách Nuôi Cá Cảnh Không Chết
 • Nuôi Thế Nào Để Cá Cảnh Không Chết?
 • Nghị Luận Xã Hội Về Môi Trường Biển Qua Hiện Tượng Cá Chết Hàng Loạt
 • Cải Thiện Nguồn Nước Nhằm Hạn Chế Cá Chết Trên Kênh Nhiêu Lộc
 • Chọn Và Nuôi Cá Cảnh Đúng Cách Để Cá Không Bị Chết
 • Những Nguyên Nhân Dẫn Tới Cá Chết Hàng Loạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Mã Giấc Mơ Thấy Cá Vàng
 • Mơ Thấy Cá Vàng Đánh Đề Con Gì Trúng Lớn? Dự Báo Điềm Gì?
 • Cách Nuôi Cá Vàng Không Bị Chết (P2)
 • Hướng Dẫn Cách Nuôi Cá Koi Nhanh Lớn, Không Bị Chết
 • Tại Sao Cá Cảnh Lại Hay Chết ???
 • Cá chết hàng loạt là hiện tượng quần thể cá chết bất thường trong điều kiện tự nhiên hoặc nuôi nhốt, với tỷ lệ tử vong lớn hơn mức thông thường trong đời sống thủy sinh. Nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, trong đó phổ biến nhất là nồng độ oxy trong nước thấp do các yếu tố như hạn hán, sự phát triển của tảo, nhiệt độ nước tăng. Ngoài ra, các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng hay lượng độc tính trong nước cao cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt.

  Thiếu dưỡng khí

  Oxy hòa tan trong nước thông qua sự khuếch tán. Lượng oxy có thể hòa tan trong nước phụ thuộc áp suất khí quyển, nhiệt độ nước và vị mặn.

  Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trong nước ấm có ít oxy hòa tan hơn nước lạnh. Mùa hè vốn là thời điểm cá rất khó nhận được đủ oxy trong nước. Trong khi đó, chúng còn phải chia sẻ lượng khí này với các sinh vật khác như tảo biển và vi khuẩn trong cùng môi trường sống.

  Sự bùng nổ của tảo hay còn gọi là tảo nở hoa sẽ hút cạn oxy có trong nước. Một vài loại tảo sản sinh độc tố thần kinh như brevetoxin khiến cá tử vong. Sự kiện cá chết ở hồ nước tại Estonia hồi năm 2002 được cho là hệ quả của sự phát triển mạnh của tảo và nhiệt độ cao.

  Những tháng đầu năm 2022, khoảng 100.000 tấn cá hồi chết hàng loạt tại các trang trại ven biển của Chile do khí hậu thay đổi trong mùa hè dẫn tới sự bùng nổ của tảo biển, đầu tiên là khu vực phía bắc Aysen tới miền Trung Chile và bây giờ là khu vực Puerto Montt. Tảo biển hút cạn dưỡng khí trong nước và làm tổn thương mang cá, dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt.

  Năm 1972, khoảng 14 triệu cá thể cá chỉ vàng đã chết vì tảo ở Nhật Bản. Năm 2004, cá hồi Chile cũng từng chết hàng loạt vì hiện tượng này.

  Cá mòi chết nổi kín mặt sông Queule ở miền Nam Chile hồi trung tuần tháng 4. Ảnh: Getty

  Trong khi đó, cá cũng có thể chết hàng loạt do nhiệt độ nước liên tục tăng cao dẫn tới lượng oxy bị hòa tan trong một vùng nước. Tháng 8/2010, hiện tượng cá chết xảy ra ở vịnh Delaware (Mỹ) do lượng oxy thấp khi nhiệt độ nước tăng cao. Tương tự, hàng trăm nghìn con cá chết ở cửa sông Mississippi, bang Louisiana, tháng 9/2010 được cho là hậu quả của nhiệt độ nước tăng cao và thủy triều thấp. Hiện tượng thường xảy ra ở khu vực này vào cuối mùa hè và đầu mùa thu.

  Hạn hán

  Tháng 7/2012, khoảng 5.000-6.000 con cá mòi cùng 600 cá rô trắng và một số loại khác chết ở các hồ, sông thuộc bang Delaware của Mỹ. Nguyên nhân được xác định là do nhiệt độ tăng cao, làm giảm lượng oxy trong nước, theo NBC.

  Hạn hán dẫn đến khối lượng nước trong ao, hồ, sông ở mức thấp, ngay cả khi nước có chứa lượng oxy hòa tan với nồng độ cao cũng không thể đủ cho số lượng lớn cá sử dụng.

  Thời gian gần đây, nắng nóng kỷ lục cùng mực nước xuống thấp khiến lượng cá chết trong hồ bảo tồn Tonle Chhmar thuộc huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom, Campuchia, lên tới 65 tấn. Nếu mưa không xuất hiện trong 10-15 ngày tới, toàn bộ cá trong hồ sẽ chết.

  Xác cá trên mặt hồ Tonle Chhmar, huyện Stoung, tỉnh Kampong Thom, Campuchia trong vài ngày qua. Ảnh: Phnom Penh Post

  Không chỉ nắng nóng, mưa lớn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. Tháng 3/2016, người dân xung quanh sông Lagoon tại bang Florida (Mỹ) chứng kiến cảnh cá chết trắng rải rác khắp sông dài gần 80 km.

  Bệnh và ký sinh trùng

  Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng El Nino đã khiến lượng mưa tại khu vực này tăng gấp 3 lần so với bình thường khiến lượng chất thải sinh hoạt và phân bón nông nghiệp chảy vào dòng sông tăng đột biến, dẫn tới nồng độ oxy trong nước giảm mạnh.

  Cá có thể nhiễm virus, vi khuẩn và nấm cùng sinh vật đơn bào (như sán, giun, động vật giáp xác vàng). Dấu hiệu bệnh ở cá gồm các hành vi bất thường như lười biếng, thở thoi thóp trên mặt nước, hoặc nổi đầu, đuôi hay bụng khỏi mặt nước.

  Sinh sản

  Từ năm 2004, hiện tượng cá chết được quan sát ở lưu vực sông Shenandoah, bang Virginia (Mỹ) vào mùa xuân. Các nhà điều tra nghi ngờ một số vi khuẩn cùng tác động từ môi trường là nguyên nhân gây ra ức chế miễn dịch ở loài cá.

  Một số loài cá chết hàng loạt theo chu kỳ sống tự nhiên của chúng. Sau khi thực hiện các hoạt động sinh sản gồm tán tỉnh, xây tổ, và phát tán trứng hoặc tinh dịch (tinh trùng), nhiều loài cá kiệt sức và chết.

  Cá thường yếu sau khi đẻ trứng và khả năng hồi phục trước những thay từ môi trường kém hơn bình thường. Ví dụ, cá hồi Đại Tây Dương và cá hồi Sockeye có nhiều con cá cái thường chết ngay lập tức sau khi đẻ trứng.

  Cá chết hàng loạt dưới bàn tay con người

  Bên cạnh các nguyên nhân tự nhiên, hoạt động gây ô nhiễm môi trường của con người dẫn tới nhiều vụ cá chết hàng loạt nghiêm trọng trên thế giới. Nước thải nông nghiệp, nước từ cống rãnh, tràn hóa chất, chất thải nguy hại đều có thể có thể dẫn đến ngộ độc nước và cá chết. Một số loài cá đã bị giết chết ở bang Louisiana (Mỹ) trong những năm 1950 do thuốc trừ sâu Endrin.

  Năm 1997, một nhà máy phốt phát ở Mulberry, Florida, đổ gần 230 triệu lít nước chứa axit xuống con lạch Sapling Creek dài 58 km, khiến độ pH giảm từ 8 đến dưới 4, dẫn đến cái chết của 1,3 triệu con cá.

  Tháng 8/2015, hàng nghìn con cá nhỏ chết nổi trên mặt nước và dạt vào bờ ở sông Hải Hà, thành phố Thiên Tân (Trung Quốc). Khu vực này chỉ cách hiện trường vụ nổ kho hóa chất vài ngày trước đó, làm phát tán chất độc cyanide cao gấp nhiều lần so với mức cho phép.

  Theo Zing.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Xăm Cá Chép Nửa Lưng Đẹp Nhất ❤️ Tattoo Cá Ở Lưng
 • Giải Mã Giấc Mơ: Nằm Mơ Thấy Cá Vàng Điềm Báo Gì, Lành Hay Dữ? Con Số Liên Quan
 • Gọi Tên 7 Loại Cá Cảnh Đẹp
 • Tỳ Bà Vàng, Cá Lau Kiếng Màu Vàng Có Râu (8
 • Cá Bình Tích ( Cá Trân Châu ): Đặc Điểm, Sinh Sản Và Cách Nuôi
 • Những Nguyên Nhân Có Thể Khiến Cá Chết Hàng Loạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Cá Cảnh Lại Chết?
 • Rau Ngót Nhật Bà Bầu Ăn Được Không?
 • Điện Hoa Cà Mau, Cửa Hàng Hoa Tươi Điện Hoa Cà Mau
 • Một Trong Những Loài Cá Nước Ngọt Hung Dữ Nhất Thế Giới
 • Top Những Loài Ăn Rêu Bể Cá Tốt Nhất
 • Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, cụm từ cá chết hàng loạt được dùng để chỉ hiện tượng một quần thể cá chết bất thường trong điều kiện tự nhiên hoặc nuôi nhốt, với tỷ lệ tử vong tổng quát lớn hơn mức thông thường trong đời sống thủy sinh.

  Nghiên cứu vào năm 2005 của Đại học Florida, Mỹ, chỉ ra nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt là lượng oxy trong nước giảm mạnh do những yếu tố như hạn hán, sự bùng nổ tảo độc, số lượng cá đông quá mức hay nhiệt độ nước liên tục tăng cao.

  Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng, nước thải nông nghiệp và cống rãnh, tràn dầu hoặc chất thải độc hại, động đất dưới đáy biển, đánh bắt cá bằng thuốc độc, vụ nổ dưới nước và sự kiện thảm họa làm đảo lộn đời sống ổn định của quần thể dưới nước.

  Thiếu oxy

  Nhiệt độ ấm hơn thúc đẩy quá trình phát triển các đám tảo dưới nước với tốc độ nhanh hơn, khiến chúng hấp thụ oxy nhiều hơn. Thời tiết nóng cũng kéo theo lượng oxy trong nước hạ thấp hơn so với điều kiện bình thường, khiến cá bị thiếu oxy và chết.

  Áp suất lớn

  Vụ nổ dưới nước cũng có thể dẫn đến chết cá, đặc biệt trong trường hợp đánh cá bằng chất nổ. Tuy nhiên, những vụ nổ như vậy sẽ không gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở những khu vực quá lớn.

  Hạn hán

  Hạn hán xảy ra kéo theo nhiệt độ cao, làm giảm khả năng vận chuyển oxy của nước. Thời tiết nắng nóng kéo dài với những ngày nhiệt độ lên đến 40 độ C ngoài không khí và 36-38 độ C ở mặt nước ao hồ hoặc sông ngòi, vượt ngoài ngưỡng chịu đựng của các loài cá nuôi truyền thống (22-28 độ C). Do đó, cá sẽ yếu dần, ăn kém và nguy cơ mắc bệnh cao. Thiếu oxy còn khiến quá trình phân hủy xác chết tạo thành những khí độc như NH3, H2S, CH4, dẫn tới tình trạng cá bị sốc, ngộ độc, giảm sức đề kháng và bệnh truyền nhiễm dễ phát triển.

  Ô nhiễm

  Nước thải công nghiệp, nước đổ từ cống rãnh, sự cố tràn dầu hoặc chất thải nguy hại đều có thể dẫn đến tình trạng nước nhiễm độc và giết chết cá. Năm 1997, một nhà máy sản xuất phosphate ở Mulberry, Florida, Mỹ, đổ gần 230 triệu lít nước chứa axit xuống con lạch Sapling Creek dài 58 km, khiến độ pH giảm từ 8 đến dưới 4, dẫn đến cái chết của 1,3 triệu con cá.

  Đầu tháng 4, người dân sinh sống ở dải bờ biển chạy qua các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế ghi nhận nhiều vụ cá biển chết hàng loạt, trong đó có nhiều loài sống xa bờ ở tầng nước sâu có trọng lượng từ 35 đến 50 kg. Theo Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, nguyên nhân trực tiếp nhiều khả năng là các yếu tố gây độc trong nước, có thể từ nguồn nước thải chưa qua xử lý đổ ra sông, biển.

  Tương tự, vào cuối tháng 3, biển cá chết làm tắc những đường dẫn nước trên phạm vi hàng chục km ở Florida, Mỹ. Theo International Business Times, hàng trăm nghìn con cá chết hàng loạt xếp kín bãi biển, phủ khắp các phụ lưu và cửa sông thuộc hệ sinh thái Phá sông Ấn của bang. Các chuyên gia cho rằng vụ việc do một số nhân tố gây ra. Những cơn mưa nặng hạt thường xuyên trút xuống khu vực do hiện tượng El Nino cuốn trôi phân bón và chất gây ô nhiễm xuống nước khiến cá chết. Ngoài ra, nhiệt độ mùa đông ấm hơn bình thường góp phần thúc đẩy quá trình tảo độc phát triển, dẫn đến hiện tượng thủy triều nâu làm giảm lượng oxy trong nước.

  Cá chết hàng loạt thường là dấu hiệu dễ thấy đầu tiên của căng thẳng môi trường, là vấn đề khẩn cấp đòi hỏi điều tra từ các cơ quan bảo vệ môi trường nhằm xác định nguyên nhân. Nhiều loài cá có sức chịu đựng kém trước những biến động trong môi trường sống và cái chết của chúng thường là dấu hiệu cho thấy vấn đề tiềm ẩn trong môi trường, có thể tác động đến các loài động thực vật khác.

  Phương Hoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Nguyên Nhân Cá Nuôi Hay Chết
 • Làm Sao Nuôi Cá Cảnh Không Bị Chết?
 • 3 Cách Xử Lý Nước Nuôi Cá Cảnh Không Bị Chết
 • Nuôi Cá Cảnh Bị Chết Có Xui Không? Cách Nuôi Cá Cảnh Không Bị Chết Hiệu Quả Nhất
 • Địa Chỉ Mua Bán Xe Bánh Mì Chả Cá Ở Cần Thơ
 • Thiếu Oxy – Nguyên Nhân Khiến Cá Trong Bể Cá Chết Hàng Loạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Cửa Hàng Cá Kiểng Hậu Ở Hậu Giang, Quận 6, Tp.hcm
 • Bể Cá Cảnh Aquagreen Mỹ Đình Ở Lê Đức Thọ, Huyện Từ Liêm, Hà Nội
 • Vệ Sinh Bể Cá Cảnh Tại Hà Nội
 • Thiết Kế Bể Cá Cảnh Tại Hà Nội
 • Cá Biển Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Tình trạng bể cá cảnh

  thiếu oxy hay thiếu oxy hay xả ra khi nuôi cá ở trong bể cảnh. Khi bạn bắt gặp

  thì bạn cảm thấy bối rối và lo lắng khi không biết cách xử lý, khiến cá chết

  hàng loạt.

  1 trong các nguyên nhân

  khiến cho cá cảnh chết đột ngọt là tình trạng loại bể cá thiếu/thừa oxy. Điều

  đó không chỉ làm ảnh hưởng tới sinh thái trong bể cá mà tác động tới tâm lý những

  người nuôi. Vậy làm cách nào để biết bể cá cảnh thiếu hoặc thừa oxy thì có cách

  nào và xử lý ra sao?

  Nguyên

  nhân khiến cho bể cá thiếu oxy/thừa oxy

  Giống với con người thì

  loài cá cần oxy để có thể thở, duy trì được sự sống. Thừa hoặc thiếu oxy gây ra

  hậu quả rất khôn lường với cá, nếu mà thiếu oxy ít thì cá sẽ bị ốm, nếu như thiếu

  hoặc thừa nhiều khiến cho cá chết nặng.

  Theo chuyên gia cá cảnh

  cũng cho biết là oxy cho cá lý tưởng dao động tầm 11 – 14ppm. Nếu như bể cá thiếu

  oxy khiến cho cá cảnh này ngạt thở, chết đi. Nếu như bể cá này có lượng oxy cao

  khiến cá sẽ bị mệt, chết đi dần dần.

  Nguyên nhân khiến bể cá

  thiếu oxy:

  • Máy sục khí, máy lọc nước có công suất yếu

   nên không đủ cung cấp lượng oxy.

  • Những người chơi cá mua bể cá cảnh nhỏ

   nhưng lại thả nhiều cá quá, không đúng về mật độ nuôi.

  Nguyên nhân khiến bể cá

  đang thừa oxy:

  • Bởi chúng ta nuôi cá nhỏ nhưng dùng máy

   sục khí, máy lọc với công suất lớn. Điều đó làm ảnh hưởng  khiến cho cá chết.

  • Bên cạnh đó, sức hút máy lọc khi quá mạnh

   khiến cho loài cá yếu đi bị hút vào trong ống lọc mà lại không thoát được ra.

  nên tắt lượng oxy bể cá cảnh không?

  Máy lọc khí và máy sục

  khí là thiết bị rất cần thiết khi bạn nuôi cá cảnh nhằm cung cấp được nồng độ

  oxy – chỉ số quyết định tới sự sống của con cá. Tùy vào kích thước và sổ lượng

  cá ở trong bể thì bạn cân chọn lựa máy sục khí với thể tích thích hợp.

  Nhiều người sợ sử dụng

  máy sục bị quá tải làm hư hỏng nên hay thắc mắc, không biết có tắt oxy trong bể

  cá không. Giống con người, thủy sinh và cá cần đủ lượng oxy để thực hiện việc

  hô hấp, duy trì được sự sống. Dù là vào ban đêm hay ban ngày mà bạn tắt sục khí

  hoặc ngừng cung cấp lượng oxy sẽ khiến cho cá khó có thích ứng và bể cá sẽ thiếu

  oxy.

  Làm

  thế nào khi bể cá thiếu hoặc thừa oxy?

  Bể

  cá thừa nồng độ oxy

  Với trường hợp bể cá cảnh

  thừa oxy thì bạn nên chọn lựa  làm 1

  • Mua van sủi để có thể điều tiết được lượng

   khí.

  • Dùng máy sục khí hay máy lọc có công suất

   nhỏ.

  • Đổi loại bể cá có kích thước to hơn.

  Bể

  cá thiếu lượng oxy

  Kiểm tra hàm lượng oxy

  hòa tan ở trong bể cá dưới 11ppm mà do nguyên nhân ở trên thì bạn nên thực hiện  1 trong những cách sau đây để có thể làm tăng

  được nồng độ oxy cho loại cá cảnh.

  • Tiến hành việc thay nước hàng ngày thường

   xuyên để có thể tăng độ oxy.

  • Tăng cường về máy lọc, máy sục khí.
  • Giảm bớt cá ở trong bể.
  • Cho cá vào trong bể to.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngành Cá Cảnh Việt Nam: Nhiều Lợi Thế Để Tiến Xa – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam
 • Cửa Hàng Chim Cá Cảnh An Khánh Ở Lương Định Của, Quận 2, Tp.hcm
 • Địa Chỉ Bán Bể Cá Huyện Hoài Đức Uy Tín Nhất Là Đâu?
 • Cửa Hàng Cá Cảnh An Khang Ở Nguyễn Văn Nghi, Quận Gò Vấp, Tp.hcm
 • Cá Kiểng Lái Thiêu Xuất Ngoại
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Không Bị Chết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Con Và Chăm Sóc Chúng Mau Lớn
 • Xem Cá Bảy Màu Đẻ Con
 • Mẹo Nuôi Cá 7 Màu Mau Lớn
 • Cá Bảy Màu Da Rắn Hoang Dã
 • Áo Khoác Bé Gái Áo Khoác Lông Bé Gái Màu Da Beo Gla092
 • Cá bảy màu có thể nói là loài cá kinh điển vì thường ai bắt đầu nuôi cá cảnh cũng đều bắt đầu với cá bảy màu. Cách nuôi cá bảy màu cũng không đòi hỏi cầu kỳ như những loài cá khác, có thể nói cá bảy màu sinh ra để dành cho người mới chơi cá cảnh bởi những đặc điểm nổi bậc của nó: dễ nuôi, dễ cho ăn, đẻ nhiều. Nhiêu đó thôi với chỉ một con bảy màu mái bạn mua khoảng 2000-3000 một con bụng to sẵng về nhà là có thể gây dựng cả một cơ ngơi bảy màu khủng bố rồi đó.

  1. Bể nuôi cá bảy màu là nơi bạn sáng tạo:

  Vấn đề này rất thú vị đây, có người nuôi cá bảy màu trong một cái hủ nhỏ cũng sống tốt nếu đảm bảo nước cho cá tốt (sẽ đề cập ở phần dưới), có người xây cả một hồ cá cảnh với hòn non bộ lớn để dành nuôi cá bảy màu và diện tích bể sẽ nhanh chóng được lấp đầy với cá bảy màu con. Một số người thích nuôi cá bảy màu trong các chậu cây trồng dưới nước như: sen, súng, súng Nhật mini,… và đặt trong khu vườn như một chậu cây cảnh thông thường.

  Độc đáo nữa, người ta nuôi cá bảy màu trong một bể với mực nước cao chưa tới 3 cm, phối cảnh y hệt một vùng nước đọng trong khu rừng và bên trên người ta nuôi các loài chim, theo cách này bảy màu sẽ là nguồn thức ăn cho chim. Có người bố trí những nơi cho bảy màu ẩn nấp đồng thời bổ sung thức ăn cho chim, như vậy chỉ những con bảy màu yếu, bệnh sẽ dễ bị chim bắt ăn, cách làm này mô phỏng lại hiện tượng chọn lọc tự nhiên ngoài thiên nhiên; cũng có người để cá bảy màu phơi trong bể như là một nguồn thức ăn chính cho chim lên màu đẹp hơn, cách làm này thấy tàn ác quá và người yêu động vật sẽ không bao giờ làm như vậy.

  2. Chất lượng nước nuôi cá bảy màu

  – Nếu bạn nuôi cá bảy màu trong một bể cá cảnh mini, bạn cần đặc biệt chú trọng yếu tố nước, nên đảm bảo nước luôn trong và nước thay cho cá phải luôn là nước cũ (nước bơm lên để ngoài trời khoảng 3-4 ngày), việc thêm một số cây rong trong bể sẽ là một ý tưởng tốt cho cá bảy màu, cây thủy sinh sẽ giúp làm sạch nước và tạo không gian vui chơi cho cá, bạn sẽ đỡ tốn công thay nước với sự trợ giúp của cây thủy sinh.

  – Nếu bạn nuôi cá bảy màu trong một hồ rộng lớn trong khu vườn thì các yêu cầu về nước cũng không quá khắt khe, nước mới bơm cá vẫn sống được (một con yếu sẽ chết, tốt nhất bạn nên cho nước cũ), kết hợp bạn cho khoảng 50 – 70g/100 lít nước vào hồ nuôi cá bảy màu nhằm tạo môi trường nước tốt nhất cho cá phát triển và tiêu diệt được một số mầm bệnh trên cá. Nước có một ít muối trong một số trường hợp rất hữu ích đối với điều trị những bệnh thông thường trên cá bảy màu như: vảy cá dựng đứng, vây bị ăn mòn, …

  – Đa phần 7 màu chết do nước bẩn tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và đa phần là do dư thừa thức ăn. Thực ra 7 màu rất ít ăn, nếu bạn bỏ rong đuôi chó đầy hồ, không cho ăn 5 – 7 ngày cũng không sao. Nhưng ngày nào cũng cho ăn thức ăn dạng viên cho cá mà cá không ăn hết, phần thức ăn thừa gây nhiễm bẩn thì rất dễ làm chết cá. Nên cho ăn ít thôi, đặc biệt nếu bạn đã có bỏ rong hay các kiểu hồ có nhiều rêu bám khác (như hồ Thủy sinh chẳng hạn).

  3. Cách nuôi dưỡng cá bảy màu sinh đẻ

  – Một con 7 màu mái trưởng thành có thể đẻ con theo định kỳ 7 – 10 ngày 1 lần. Mỗi lần đẻ từ 15 đến 40 cá con tùy kích thước cá mẹ – cá mẹ càng lớn thì mỗi lần đẻ càng nhiều con. Bạn có thể lai tạo các loại cá bảy màu khác nhau để tạo ra một màu cá độc quyền của mình, việc lai tạo cá bảy màu có thể nói là dễ nhất trong các loài cá. Cá bảy màu con lai tạo ra các màu khác nhau nếu không muốn nói đẹp hơn thì cũng không kém cá bố mẹ của chúng. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc lai tạp các màu của cá trân châu và cá bình tích với nhau có thể gây ra thảm họa, bạn có thể sẽ tạo ra những con cá màu xấu khủng khiếp bán theo kg cũng không ai mua .

  – Khi bụng cá mẹ bắt đầu lớn và bạn có thể nhìn thấy chấm đen đậm gần tuyến sinh dục của chúng thì lúc này cá mẹ chuẩn bị đẻ rồi đó, bạn nên bắt cá mẹ cho ra một hồ riêng để đảm bảo “sỉ số” đàn cá con. Vì cá mẹ, cá cha và cá lớn khác rất dễ ăn cá con mới đẻ (cá 7 màu con chỉ lớn hơn con lăng-quăng tí chút). Nhìn chung thì dòng họ bảy màu mới đẻ ra là biết bơi giống cá liền nên không dễ bị thảm sát diệt chủng như mấy con cá bình tích, trân châu con mới đẻ bơi còn xấu hơn con lăn quăn.

  – Tuần 2 – 3 trở đi nếu siêng năng bạn cho ăn bo bo (hồng trần/trứng nước) để cá lớn nhanh hơn. Khoảng 4 tuần trở lên thì cá con có thể ăn lăng-quăng và trùn chỉ được rồi nhưng thường cá bảy màu con được nuôi trong hồ cá rong rêu phong phú thì chỉ cần cho ăn một ít thực phẩm dạng viên cho cá thì cũng rất tốt rồi.

  Theo nhiều tài liệu thì cá bảy màu có tuổi thọ từ 2 – 3 năm. Nhưng nếu bạn nuôi được 7 màu từ 1 tuổi trở lên coi như đã thành công lắm rồi. Con 7 màu “thọ” nhất mình nuôi được là 1 con da rắn: khoảng 15 tháng. Nhưng bạn cứ yên tâm, với tốc độ sinh sản như ở mục 4 thì bạn chỉ biết kêu gọi mọi người tới “chia sẻ” 7 màu mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu Mang Thai Bao Lâu?
 • 2 Cách Nhận Biết Cá 7 Màu Có Thai Và Sắp Đẻ Cực Chuẩn Xác
 • Nguyên Nhân Và Cách Phòng Trị Bệnh Nấm Cho Cá Bảy Màu
 • Thả Cá Bảy Màu Góp Phần Diệt Lăng Quăng?
 • Cá Bảy Màu Guppy Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu Nhanh Lớn, Lên Màu Đẹp ” Ranchu Việt Nam
 • Cá Neon Bị Bệnh, Bị Nấm Làm Chết Hàng Loạt Và Cách Xử Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Nước Bể Cá Cảnh Bị Đục
 • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hồ Cá Bị Nấm Hiệu Quả Nhất
 • Cải Tạo Hồ Thủy Sinh Tại Tp Biên Hòa
 • 5 Loại Cá Thủy Sinh Bơi Theo Đàn Giá Rẻ
 • Mua Bán Đồ Câu Cá Tại Quận Bình Thạnh, Đại Lý Cần Câu Cá Giá Rẻ Tại Bình Thạnh
 • Nuôi cá Neon không phải là một việc dễ dàng cả với người trong nghề. Nó đòi hỏi người nuôi ngoài điều kiện còn phải có chút hiểu biết về cá và kỹ thuật chăm sóc. Đặc biệt là khi cá Neon bị bệnh dẫn đến chết hàng loạt, người chơi cần biết cách chữa trị, xử lý như thế nào cho có hiệu quả và nhanh chóng nhất.

  Bệnh trên cá Neon khá phổ biến, là trở ngại mà người chơi cá thường phải đau đầu khi gặp phải. Khi cá Neon bị bệnh, chúng có thể ảnh hưởng đến các loài khác trong bể cá.

  Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết dấu hiệu bệnh của cá nhưng đáng tiếc là không có cách chữa trị nào chung chung cho cá để loại bỏ bệnh. Vì thế cách chữa trị thông dụng chính là loại trừ cá bệnh ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho những cá thể còn lại trong bể.

  Trọng tâm của phương pháp phòng ngừa để có một bể cá an toàn, khỏe mạnh này là cần có sự chăm sóc, theo dõi kỹ lưỡng và đều đặn, có phương pháp ngăn chặn hiệu quả để duy trì được sự trong lành cho bể cá giúp cá phát triển khỏe mạnh.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Bệnh trên cá Neon do một loại vi bào tử (vi nấm) có tên Pleistophora hyphessobryconis gây ra là bệnh thường thấy đối với loài cá này. Bệnh xảy ra khi con này ăn xác của những con đã chết hoặc do thức ăn sống có mang mầm bệnh như giun, gây nên.

  Ngay khi cá tiêu hóa các bộ phận của xác, các bào tử ký sinh trùng mang mầm bệnh sẽ đi vào cơ thể cá và bắt đầu ăn mòn chủ thể khỏe mạnh này. Khi bệnh phát triển, các túi nang của bào tử (bào xác) sẽ xuất hiện trên vật chủ bị nhiễm bệnh và phá hủy dần từ trong ra ngoài. Màu sắc của cá sau đó sẽ bị bạc dần chính là dấu hiệu chung nhất chứng tỏ cá bị bệnh.

  Các triệu chứng bệnh

  Đối với những ai chăm sóc cá tận tình, kỹ lưỡng thì các biểu hiện xác định bệnh rất dễ nhận thấy. Các triệu chứng này bao gồm những thay đổi về thể chất, rất dễ thấy biểu hiện ra bên ngoài như các túi nang hay bào xác bám trên cá thể bị nhiễm bệnh.

  Khi bị nhiễm bệnh, cá Neon sẽ dần mất đi màu, nhợt nhạt, khó khăn khi bơi hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, hình dáng xương sống của cá có thể sẽ bị bẻ cong, thậm chí còn có khả năng mắc thêm bệnh thứ hai như thối vây hay phù nề.

  Cá Neon bị bệnh, xương sống bị bẻ cong

  Biểu hiện di chuyển không ngừng

  Biểu hiện đầu tiên của cá trong bể bị bệnh là sự hiếu động của cá (di chuyển không ngừng, thể hiện sự bồn chồn).

  Cụ thể là bạn sẽ thấy cá không bơi theo đàn hay đồng loại của nó. Chúng thường tách ra khỏi bầy hoặc bơi không bình thường. Sự di chuyển bất thường của một cá thể trong bầy chính là dấu hiệu bệnh đã bắt đầu tác động đến cá.

  Biểu hiện cá Neon bị mất màu

  Tương tự, màu sắc và vây cá sẽ là biểu hiện rõ nhất mức độ ảnh hưởng của bệnh. Tuy nhiên, biểu hiện này thường xảy ra khi bệnh đang ở giai đoạn phát triển nặng hơn.

  Cố gắng hết sức tìm ra vấn đề để ngăn chặn sự ô nhiễm lan rộng trong bể gây ảnh hưởng các loài khác.

  Các loài cá dễ mắc bệnh vi nấm

  Cá Neon là cái tên phổ biến nhất về loại bệnh này. Ngoài ra, các giống cá khác như Cá Thiên Thần (Anglefish), Cá Lòng Tong đá (Rasboras), Cá Hoa Hồng hay Cá Mai Quế (Barb), Cá Neon Vua hay Cá Neon Đỏ (Cardinal Neon), vẫn thường được biết đến là có thể mắc loại bệnh này. Trong số đó, chỉ có duy nhất Cá Neon Vua là có khả năng kháng bệnh.

  Cá Thiên Thần Xanh (Blue Angelfish)

  Cá Mai Quế, Cá Hoa Hồng (Neon Rosy Barb)

  Cá Lòng Tong Đá Sọc Đỏ (Red Lined Rasboras)

  Cá Neon Vua (Cardinal Neon) có khả năng đề kháng bệnh

  Biện pháp phòng ngừa, chăm sóc và trị bệnh cho cá Neon

  Đáng tiếc là hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay phương pháp kiểm soát nào cho bệnh này trên cá Neon.

  Kiểm duyệt, cách ly và khử trùng

  Cách thức chính vẫn là cách ly hoặc loại bỏ những con mắc bệnh, phòng tình trạng ô nhiễm lây lan. Và cách hiệu quả nhất để đối phó với vấn đề này là có những biện pháp để ngăn chặn bệnh tái sinh. Với cách này, người nuôi cá cần cọ rửa, vệ sinh cho bể thường xuyên để giữ độ trong sạch tốt nhất của nước trong bể, đặc biệt là sau đợt dịch đầu tiên.

  Ngoài ra, để ngăn chặn bệnh phát sinh từ những triệu chứng trên, người nuôi cũng cần phải thật gắt gao trong việc chọn mua cá trước khi đem chúng về nhà. Một kinh nghiệm đút kết nữa là bạn có thể cách ly những con mới ra khỏi bể khoảng vài tuần như một phương pháp kiểm dịch trước khi cho chúng vào môi trường mới. Khi phát hiện bất kì loại bệnh nào, bạn phải cố gắng ngay lập tức loại bỏ chúng ra khỏi bể càng sớm càng tốt.

  Gắt gao trong khâu chọn mua cá, loại bỏ khi phát hiện bệnh

  Bệnh cá Neon có thể chữa trị được không?

  Có lẽ đây là tin không vui cho hội những người yêu cá cảnh khắp thế giới khi mà cách chữa trị cho cá Neon bị bệnh vẫn là còn là một câu hỏi. Không có thuốc nào làm chậm quá trình hủy hoại của bệnh và cũng không có cách nào để chữa cho chúng một khi đã mắc bệnh cả.

  Loại bỏ chúng ra khỏi bể được coi là cách giúp chúng chết một cách thật nhẹ nhàng nhất mà nhiều người buộc phải làm đối với những chú cá không may này. Có như thế thì những con khỏe mạnh còn lại mới được bảo vệ khỏi sự lây lan của bệnh.

  Những loài cá nào có thể mắc bệnh từ cá Neon?

  Ngoài cá Neon, chúng ta cũng có thể điểm qua một số loài cá khác như cá Thiên Thần (Anglefish), cá Hoa Hồng hay cá Mai Quế (Barbs) và cá Lòng Tong Đá. Chúng dễ mắc bệnh vì đều là những tay săn cá Neon. Thế nên, dù nhiều loài cá khác cũng có thể nuôi bệnh nhưng không được liệt vào danh sách vì cá Neon không phải là con mồi của chúng. Đặc biệt, chỉ duy nhất cá Neon Vua hay cá Neon Đỏ (Cardinal Tetra) là loài có khả năng đề kháng mạnh đối với bệnh này.

  Có nên thử phương thức chữa trị bằng cách kháng khuẩn cho cá?

  Rất khuyến khích bạn áp dụng với phương pháp này kể cả khi bạn biết chắc đấy là bệnh của cá Neon hay chỉ nghi ngờ chúng có khả năng nhiễm khuẩn của bệnh.

  Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng thuốc kháng khuẩn như API Melafix để bài trừ, tiêu diệt bất kỳ mầm khuẩn nào có thể gây bệnh cho cá ra khỏi nước.

  Phương pháp điều trị bằng hoạt chất dược phẩm API (Active Pharma Ingredient) rất hiệu quả trong việc đối phó với các mầm bệnh trên cá, chưa kể giá thành cũng khá dễ chịu để mua thử.

  Điều trị bệnh cho cá bằng hoạt chất kháng khuẩn Melafix

  Nếu bạn không chắc rằng những chú Neon của mình có bị bệnh hay không, bạn vẫn có thể thử sử dụng phương pháp kháng khuẩn này. Điều trị cho cá bằng hoạt chất kháng khuẩn Melafix là một trong số các cách chữa trị được nhiều người tin tưởng và biết đến nhiều nhất trong việc điều trị cho cá bị bệnh do nhiễm khuẩn. Nhìn mặt bằng chung, thuốc luôn nhận được nhiều đánh giá tích cực về hiệu quả cũng như giá cả trên thị trường.

  Thuốc API Melafix kháng khuẩn cho cá cảnh

  Melafix hỗ trợ trong việc chữa lành các vết thương hở và trầy da, là yếu tố rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh cơ hội khác. Ngoài ra, phương pháp chữa trị cho cá nhiễm khuẩn bằng Melafix này còn có rất nhiều ưu điểm:

  • Thuốc cũng có tác dụng cực hiệu quả đối với các bệnh như thối vây, đục thủy tinh thể mắt và nấm trên miệng cá.

  • Thuốc thúc đẩy sự tái sinh các mô và vây cá bị hư hỏng.

  • Thuốc được sử dụng cả cho cá nước ngọt và nước mặn. Đây là ưu điểm mà ít có loại thuốc nào đáp ứng được.

  • Melafix không phá hỏng bộ lọc sinh học hay ống dẫn khí trong bể, không làm thay đổi độ PH của nước cũng như màu sắc của cá.

  Một số thắc mắc thường gặp:

  1. Có thể loại trừ hoàn toàn bệnh ra khỏi bể cá thậm chí sau đợt bệnh được không?

  Thật sự thì bệnh của cá Neon rất dễ lây nhiễm thông qua cách giao tiếp giữa các loài. Nhiệm vụ hết sức quan trọng của bạn là phải cách ly ngay những con bị bệnh sao cho nước trong bể luôn giữ được độ trong sạch và đạt chuẩn nhất để tránh phá đi hệ sinh thái bên trong của bể cá. Bể cá thường không được xem là yếu tố làm gia tăng tình trạng bệnh nhiều bằng đặc tính giao tiếp, liên lạc của cá với nhau. Thực hiện các phương pháp phòng ngừa khác như duy trì mức độ nước ở nhiệt độ và lưu lượng chảy phù hợp, không làm kích động cá để đảm bảo chúng phát triển một cách khỏe mạnh.

  2. Có phải loài cá Neon nào cũng mang bệnh này không?

  Câu trả lời là không. Bệnh được truyềngiữa nhiều loài khác nhau, là hậu quả của việc con này ăn mô xác của con khác. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, đừng bao giờ mua những loại cá đã bị bệnh trước khi bạn chăm sóc chúng.

  3. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là gì?

  Sự di chuyển không ngừng, hỗn loạn của cá, bạc màu, thối vây và những dấu hiệu bên ngoài khác là những thay đổi có thể tìm thấy trên cá thể bị nhiễm bệnh. Ngay khi phát hiện ra bệnh, loại bỏ chúng khỏi bể cá ngay tức khắc.

  “Phòng ngừa đúng cách, nói không với bệnh”.

  Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc cho bạn đọc về cách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh trên cá Neon.

  Quan trọng là bạn cần tìm hiểu những triệu chứng của bệnh trước để có được sự can thiệp kịp thời, ngăn chặn cơ hội bùng phát bệnh trong bể cá yêu quý của mình.

  Ngoài ra, máy lọc nước là một thiết bị không thể thiếu giúp cá luôn khỏe mạnh, đây là chiếc máy lọc giá rẻ bạn nên tham khảo để làm sạch nước cho bể cá Neon nhỏ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Phòng Trị Nấm Thủy Mi Trên Cá Sặc Rằn
 • 3 Bệnh Nghiêm Trọng Trên Cá Rô Phi
 • Bệnh Nấm Thủy Mi Trên Cá
 • Những Bệnh Nấm Hay Gặp Ở Cá Cảnh
 • Hướng Dẫn Điều Trị Bệnh Nấm Cho Cá Dĩa
 • Cá Chết Hàng Loạt Ở Chile Vì Môi Trường Bị Hủy Hoại

  --- Bài mới hơn ---

 • Chim Rụng Như Sung, Cá Chết Dạt Bờ: Hiện Tượng Kỳ Bí Đồng Loạt Xuất Hiện Đầu Năm
 • Giải Mã Giấc Mơ: Nằm Mơ Thấy Cá Chết Điềm Báo Gì, Lành Hay Dữ? Con Số Liên Quan
 • Sự Sinh Sản Của Cá Trong Bề Nuôi
 • Cá Hồi Đẻ Trứng Rồi Chết
 • Địa Chỉ Bán Bể Cá Quận Cầu Giấy Và Những Điều Cần Biết
 • Đầu năm 2022, tảo biển đồng loạt nở hoa vì nhiệt độ tăng cao khiến số cá hồi chết ở Chile có thể đổ đầy 14 bể bơi Olympic, gây thiệt hại lên tới 800 triệu USD cho quốc gia Nam Mỹ.

  Trong những ngày trung tuần tháng 4, nhà chức trách Chile phát hiện hàng chục nghìn tấn cá mòi chết bất thường trên sông Queule, miền Nam đất nước. Người ta chưa phát hiện nguyên nhân sự việc và đây cũng không phải lần đầu tiên hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra ở Chile.

  100.000 tấn cá hồi chết bất thường

  Những tháng đầu năm 2022, cá hồi chết hàng loạt tại các trang trại ven biển của Chile, gây tác động nghiêm trọng tới quốc gia xuất khẩu cá hồi lớn thứ 2 thế giới.

  Jose Miguel Burgos, người đứng đầu hiệp hội thủy sản Chile, cho biết, số lượng cá chết dễ dàng đổ đầy 14 bể bơi có kích thước tiêu chuẩn Olympic, tương đương 23 triệu con cá hồi.

  Reuters dẫn lời nhà chức trách Chile cho biết, lượng cá chết tương đương 15 tới 20% tổng sản lượng cá hồi của Chile trong năm 2022. Nó gây thiệt hại 800 triệu USD cho nền kinh tế Chile.

  Truyền thông Chile dẫn lời ông German Iglesias, người đứng đầu lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản Quốc gia Chile, nhận định: “Khí hậu thay đổi trong mùa hè này dẫn tới sự bùng nổ của tảo biển, đầu tiên là khu vực phía bắc Aysen tới miền Trung Chile và bây giờ là khu vực Puerto Montt. Tảo biển hút cạn dưỡng khí trong nước và làm tổn thương mang cá, dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt”.

  Lượng cá chết trong đầu năm 2022 tương đương khoảng 100.000 tấn. Trong năm 2022, Chile nuôi tổng cộng 800.000 tấn cá hồi và xuất khẩu 4,5 tỷ USD thành phẩm. Đây là quốc gia nuôi cá hồi và xuất khẩu các thành phẩm từ cá hồi lớn thứ 2 trên thế giới, chỉ sau Na Uy.

  Thiên nhiên trút giận

  Tảo biển nở hoa là hiện tượng đang ngày càng trở nên phổ biến ở các vùng nước ngọt và nước mặt trên khắp thế giới, trong đó có Chile.

  Theo các nhà khoa học, tảo sinh sôi mạnh là hậu quả từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Nước thải từ các thành phố, nhà máy sản xuất hay trang trại nông nghiệp mang theo lượng lớn chất hữu cơ chảy ra sông, biển. Đây là nguồn thức ăn dồi dào cho tảo.

  Bên cạnh đó, nhiệt độ trái đất đang nóng lên qua từng năm, tạo điều kiện thuận lợi cho tảo phát triển. Trong năm nay, hiện tượng El Nino đạt đỉnh, khiến nước biển tăng cao từ 2 tới 4 độ. Hiện tượng này không chỉ làm tăng số lượng các cơn bão và lũ lụt ở một số khu vực mà còn tạo điều kiện lý tưởng cho tảo biển sinh sôi.

  Nóng lên toàn cầu cũng là hệ quả từ các hoạt động của con người trong nhiều thế kỷ qua. Tuy nhiên, tác động của nó chưa được thế giới quan tâm đúng mức bất chấp lời kêu gọi của giới khoa học.

  Theo các chuyên gia, tảo biển phát triển nhanh chóng hút cạn oxy có trong nước. Ngoài ra, một số loài tảo còn sản sinh ra độc tố thần kinh như brevetoxin, gây tử vong cho cá.

  Bên cạnh đó, sự tích tụ số lượng lớn tảo trong quá trình hô hấp tạo thành màng nhầy trên mang cá, gây ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ khí oxi ít ỏi còn lại trong nước.

  Động vật chết hàng loạt vì tảo nở hoa không phải hiện tượng hiếm. Năm 1972, khoảng 14 triệu cá thể cá chỉ vàng đã chết vì tảo ở Nhật Bản. Năm 2004, cá hồi Chile cũng từng chết hàng loạt vì hiện tượng này.

  Tuy nhiên, chúng xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây kèm theo thiệt hại lớn hơn. Tảo độc cùng các vấn đề khác đã khiến sản lượng xuất khẩu cá của Chile giảm 16% trong năm 2022.

  Bên cạnh thiệt hại lớn về sản lượng cá hồi, Chile còn gặp hàng loạt thách thức trong việc xử lý xác cá để bảo vệ sức khỏe người dân. Ngoài số lượng cá chết được nghiền thành bột làm thức ăn cho gia súc, số còn lại được đưa ra vùng biển cách bờ 100 km để vứt bỏ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bị Mất Điện Làm Sao Để Cá Không Bị Chết ?
 • Cách Nuôi Cá Cảnh Trong Bể Kính: Làm Sao Để Không Bị Chết?
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Trong Bể Cá Để Cá Không Chết
 • Làm Thế Nào Để Cá Cảnh Không Bị Chết
 • Hiện Tượng Cá Chết Hàng Loạt
 • Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu Không Bị Chết

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Bảy Màu Guppy Bỏ Ăn
 • Cá Bảy Màu Và Những Điều Thú Vị Xung Quanh Những Chú Cá Này
 • Cách Để Nhân Giống Cá Bảy Màu
 • Cá Lau Kiếng Ăn Gì? Sinh Sản Như Thế Nào? Kỹ Thuật Nuôi?
 • Điểm Qua 10 Bệnh Thường Gặp Khiến Cá Bảy Màu Bỏ Ăn Và Chết
 • Cách chăm sóc cá bảy màu không bị chết

  Cá bảy màu là một trong những loài cá cảnh nước ngọt nhiệt đới đầy màu sắc nhất trên thế giới. Chúng rất nhỏ và tương đối dễ dàng và không tốn kém để chăm sóc. Chúng là một con cá tuyệt vời để bắt đầu khi bắt đầu xây dựng một bể cá, hoặc học cách chăm sóc cá. Với một hồ cá được trang bị đúng cách, cho ăn hợp lý và xử lý cẩn thận, những con cá này có thể phát triển mạnh.

  Khử nước trong bể.

  Có một vài cách bạn có thể khử nước. Bạn có thể để cho nó ngồi với nắp mở trong khoảng một tuần để cho clo bay hơi, hoặc bạn có thể mua một bộ khử clo. Điều quan trọng là phải khử clo bể cá của bạn.

  Bạn có thể mua các nguồn cung cấp tại một cửa hàng cung cấp vật nuôi địa phương với chi phí tương đối thấp.

  Bạn cũng sẽ muốn mua một bộ kiểm tra clo, chỉ để đảm bảo rằng nước hoàn toàn không có clo trước khi thêm cá của bạn? Gần như tất cả nước máy đều có một lượng clo nhất định trong đó. Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết, lọc hoặc chưng cất không có clo, để bắt đầu, nhưng để được an toàn, vẫn kiểm tra nước cho clo trước khi cho cá vào đó.

  Nhiệt độ

  Cố gắng giữ mức độ pH trong bể của bạn giữa 6,8 – 8 cá bảy màu giống như độ pH cao hơn vì vậy nhằm mục đích cho khoảng 7,5pH để giúp bạn giữ độ pH ở mức cao bạn có thể muốn thêm san hô nghiền nát.

  Giữ nước trong khoảng từ 75 đến 80 độ F. Điều này tương đương với khoảng 24 và 28 độ C. Giữ nhiệt kế trong bể để theo dõi nhiệt độ.

  Để tránh nóng đối với bể cá của bạn bạn, tốt nhất là để tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng lò sưởi nếu bạn cần tăng nhiệt độ và sử dụng ánh sáng nhân tạo trong bể thay vì ánh sáng mặt trời. Nếu vì lý do nào đó nước trở nên quá nóng, hãy lấy một ít nước ấm ra và thay bằng nước lạnh để giảm nhiệt độ từ từ.

  Ngay cả khi bể cá của bạn đã đi kèm với một bộ lọc, bạn luôn có thể thay đổi nó ra cho một cái khác nhau hoặc tốt hơn nếu bạn cảm thấy bạn cần. Hãy chắc chắn rằng hệ thống lọc của bạn có thể theo kịp với số lượng cá bạn có và kích thước của bể của bạn.

  Một hệ thống lọc thường xuyên là đủ để giữ cho bể của bạn bị oxy hóa, nhưng bạn cũng có thể thêm một airstone để giúp thêm oxy vào nước nếu bạn có một bể lớn hơn hoặc nếu bạn có rất nhiều cá.

  Thêm cây và đồ trang trí vào bể của bạn. Bắt đầu từ phía dưới – thêm một số chất nền vào đáy bể. Đá hoặc sỏi là một lựa chọn tuyệt vời cho cá bảy màu. Bạn nên sử dụng thực vật sống, vì chúng chiếm một phần quan trọng, cùng với các vi khuẩn, sẽ giúp với các chất độc hại. Điều quan trọng khác là cá có nơi nào đó để ẩn náu, như cá bảy màu thích làm điều này.

  Thức ăn dành cho cá bảy màu

  Cá bảy màu là loài ăn tạp, do đó chế độ ăn tốt nhất cho cá là cho chúng một chế độ ăn hỗn hợp. Thông thường các loại thức ăn được ưa chuộng dành cho chúng được sử dụng tại Việt Nam là: artemia, trùn chỉ (giun), sâu đông lạnh, artemia khô, trứng tôm, trứng tép, bobo (hồng trần)…. Bên cạnh đó là một số loại thức ăn khô tổng hợp: aquafin, thức ăn khô dùng để nuôi tép, cám công nghiệp, tomboy, tảo sprirulina…

  Bạn nên lưu ý một điều trong cách nuôi cá bảy màu là khi cho cá ăn không dùng thức ăn đã hỏng, không để thức ăn thừa làm ô nhiễm nước. Hãy cho chúng ăn từng phần, chia nhỏ các bữa ăn trong ngày với lượng thức ăn vừa phải. Sau khi ăn, tiến hành hút thức ăn thừa ra ngoài hoặc sử dụng hệ thống lọc chất lượng tốt để hạn chế ô nhiễm, thay nước…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tên Gọi Các Dòng Cá Bảy Màu Hiện Nay
 • Cá Bảy Màu (Abino Red Lace)
 • Nuôi Cá Bảy Màu Trong Hồ Xi Măng Nhanh Lớn, Khoẻ Mạnh
 • Bánh Ăn Dặm Pigeon Số 7 Màu Xanh Dương Vị Cá
 • Cá Mó 7 Màu Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100