Cách Làm Cá Tràu Kho Tộ Cùng Thịt Ba Chỉ Cực Ngon

--- Bài mới hơn ---

  • 【Bí Quyết】Những Cách Kho Cá Basa Ngon Nhất
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Cá Trê Kho Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Nục Kho Tiêu Xanh Ngon Cay Lạ Miệng Càng Ăn Càng Ghiền
  • Cách Kho Tiêu Xanh Với Cá Bống Đồng
  • Cay Nồng Cá Bống Dừa Kho Tiêu Xanh
  • Cá tràu kho tộ là một trong những món ăn có công thức làm rất đơn giản cũng với các nguyên liệu tương đối dễ kiếm, đồng thời sẽ mang đến cho bạn một hương vị rất lạ, ngon. Cá tràu là một loại cá có thịt rất săn chắc, có độ dai dai, khi được chế biến theo cách kho tộ sẽ làm cho món cá khi ăn cùng cơm nóng sẽ rất ngon và đậm đà. Nào hãy để cho bữa cơm chiều gia đình bạn được thay đổi khẩu vị với món cá tràu kho tộ.

    cách làm món cá bạc má kho cà chua

    Nguyên liệu làm cá tràu kho tộ

    • Cá tràu 1 con khoảng 1kg.
    • Nước chè tươi.
    • Thịt ba chỉ 300g.
    • Riềng 1 củ, ớt, tỏi 2 củ, hành khô 2 củ.
    • Các gia vị cầm có như nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, muối, nước hàng.
    • Nồi đất nếu không có bạn sử dụng nồi kho bình thường.

    Các bước làm cá tràu kho tộ

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đối với các tràu, các bạn khi đi mua nên chọn mua những con cá con sống, nếu không còn cá sống bạn chọn những con cá còn tươi như: mang cá còn đỏ, thịt cá còn săn chắc. Cá tràu mua xong nếu bạn không có thời gian thì nhờ người bán giúp tiến hành khâu đánh vảy, lấy mang và loại bỏ ruột về bạn chỉ việc rửa sạch lại.

    Để cá tràu không bị tanh, bạn đem cá đi rửa qua nước muối loãng để loại bỏ các chất nhớt cũng như mùi tanh của cá.

    Thịt ba chỉ bạn mua về đem rửa sạch, sau đó thái thịt lợn thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Riềng bạn cạo sạch vỏ và rửa sạch, tiếp đến đem riềng giã nhuyễn hoặc thái lát mỏng. Hành khô các bạn bóc vỏ thái nhỏ. Tỏi bạn cũng làm tương tự và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch.

    Bước 2: Ướp cá

    Sau khi cá được làm sạch, bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn rồi ướp với các gia vị như: Nước mắm, muối, đường, nước hàng, tỏi, hành khô để cá tràu ngấm gia vị trong 20 phút.

    Bước 3: Rang thịt ba chỉ

    Bạn chuẩn bị một cái chảo và cho lên bếp, cùng dầu ăn, đun nóng chảo cho vào tỏi và hành phi vàng rồi cho vào thịt ba chỉ đảo cho thịt được đều để thịt được ra bớt mỡ và cháy cạnh lại là được.

    Bước 4: Làm cá kho tộ

    .

    .

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đưa Cơm Với Cách Làm Cá Chạch Kho Nghệ Sả Vàng Ươm
  • Cùng Làm Cá Kho Tiêu Với Cá Cơm, Cá Kèo Và Cá Bống
  • 3 Bước Làm Món Cá Cơm Kho Tiêu Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
  • Học Cách Chế Biến 5 Món Cá Kho (Kho Tiêu, Kho Dưa, Kho Tộ, Kho Nghệ, Kho Tương)
  • Cách Làm Cá Basa Kho Nước Màu Dừa Ngon Nức Nở
  • Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Ngon Với Thịt Ba Chỉ Kiểu Miền Tây

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Đơn Giản Tại Nhà Ngon Đậm Vị
  • Ăn Là Ghiền Với Cách Làm Món Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Ăn Là Nghiền
  • Cách Nấu Món Cá Bống Kho Tộ Thơm Ngon
  • Nguyên liệu cần có cho món ăn này

    + Một con cá lóc chừng 0,5 đến 0,7 kg

    + Thịt ba rọi: 200 gram

    + 5 trái ớt tiêu đỏ

    + Một trái ớt ngọt đỏ

    + Ớt ngọt xanh: 1 quả

    + Riềng: một củ nhỏ

    + 1 nhánh gừng tươi

    + Hành hoa: 5 cây

    + Rau ngò: 1 mớ nhỏ

    + Những gia vị: nước mắm thơm ngon, mì chính, bột nêm, đường trắng, tiêu xay, nước hàng

    Bước 1: Chế biến cá lóc và các loại nguyên liệu khác

    • Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch sẽ sau đó thái chỉ
    • Riềng cạo vỏ, rửa sạch sẽ rồi cắt lát mỏng vừa phải
    • Lấy dao xứa các đường xiên phía bên trên thân cá để cho lúc ướp cá dễ dàng ngấm các gia vị, và thái cá thành ra những đoạn chéo vừa, để cho cá ráo nước
    • Thịt ba chỉ heo chúng mình cũng mang rửa cho thật sạch cùng với nước muối ăn pha loãng sau đó thái thành những miếng vừa
    • Ớt tiêu đỏ rửa cho sạch, xắt vứt cuống. Nếu như các bạn không muốn ăn cay có thể chẻ đôi trái ớt sừng vứt hột ra nhe
    • Hành lá, rửa cho thật sạch, xắt đoạn nhỏ khoảng 1 đến 2 cm
    • Ớt ngọt màu xanh, màu đỏ cũng mang rửa cho thật sạch và thái thành từng miếng hình múi cau mỏng
    • Rau mùi nhặt quăng gốc, rửa sạch
    • Lúc cá khô ráo nước, chúng mình cho vào 1 chiếc tô rộng, cho thêm vào bát cá 1 thìa súp hạt nêm, một thìa súp nước mắm thơm ngon, ½ thìa nấu canh bột ngọt, một thìa canh dầu thực vật cùng gừng tươi xắt sợi
    • Trộn cho đều khắp cá lên để các gia vị bám khắp vào khúc cá, rồi cho nguyên tô cá tẩm ướp khoảng 15 đến 20 phút
    • Đổ nước lèo vô nồi, cho thêm nữa một muỗng cà phê hạt nêm, một thìa nấu canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính cùng 0,5 thìa nhỏ tiêu xay, đảo cho thật đều, nấu đến khi nước lèo sôi
    • Dùng một chiếc xoong khác, đổ vào đấy một thìa súp dầu, sau đó cho xuống ở dưới đáy xoong các lát riềng xắt miếng, tiếp theo đó là thịt ba rọi, sau là cá lóc, nếm thêm quả ớt hiểm, cuối cùng đổ nước hàng vừa phải nấu sao đổ ngập mặt cá
    • Đun xoong cá lóc để cho sôi, và để lửa nhỏ liu riu, khoảng 50 phút
    • Lúc nước trong nồi sắp cạn, chúng mình trút ớt ngọt vô, nấu tiếp độ năm phút nữa
    • Nhắc xuống rồi cho thêm hành lá xắt miếng ngắn lên trên và thế là chúng mình đã làm xong cá kho tộ thơm và ngon hấp dẫn rồi đó
    • Cá lóc kho tộ không cho quá nhiều nước, cá sẽ bị dở.
    • Nước kho cá đó có độ béo ngậy, đậm đà, trộn cơm hay chấm rau luộc thì đều tuyệt vời đó.

    6 MÓN NGON MỖI NGÀY

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Nấu Cá Lóc Kho Tộ, Cá Lóc Kho Tiêu Với Thịt Ba Chỉ Ngon Theo 3 Miền Tây Nam Bắc
  • Cách Kho Cá Basa Kho Tộ Đậm Vị, Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Basa Kho Tộ Phái Mạnh Phải Thích Mê
  • Hướng Dẫn 4 Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Cực Hao Cơm
  • Ăn Su Hào Sau Sinh Có Được Không?
  • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Nằm Mơ Thấy Cá Là Điềm Gì? Chọn Con Số May Mắn Nào
  • Nằm Mơ Thấy Cá Đánh Lô Đề Số Mấy Chính Xác Nhất
  • Chiêm Bao Mơ Thấy Ăn Cá Là Số Mấy? Đánh Con Gì?
  • Mơ Thấy Câu Cá Là Điềm Gì? Ngủ Mơ Thấy Câu Cá Đánh Con Gì? Số Mấy?
  • Nằm Mơ Thấy Ăn Thịt Con Cá Là Điềm Báo Gì? Đánh Đề Con Gì? Số Mấy?
  • Sơ chế nguyên liệu

    Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, có thể cắt bỏ đầu nếu thích và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là cá rô phi loại to thì có thể dùng dao khứa chéo vài đường cho cá chín ngấm đều gia vị.

    Thịt ba chỉ làm sạch, trụng qua với nước sôi, thái khúc vừa ăn.

    Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ (có thể bỏ hoặc để cả hạt).

    Hành chỉ dùng phần lá. Rửa sạch thái khúc ngắn.

    Ướp cá rô và xào thịt

    Cá sơ chế xong thì ướp với nửa phần tỏi băm, ớt băm 15 phút cho ngấm gia vị.

    Ướp cá với gia vị và thái thịt

    Trong thời gian đó bạn bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn với 1/2 viên đường thốt nốt. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp có màu cánh gián đẹp mắt thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Phi thơm tỏi với đường

    Tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt ba chỉ với chút bột canh vào xào cho săn lại. Bước này quyết định món cá rô kho tộ của bạn có màu đẹp mắt hay không nên bạn cần canh màu cho chuẩn.

    Thịt ba chỉ xào săn

    Kho cá rô

    Cá đã ngấm gia vị, thịt đã xào săn chín tới. Lúc này bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi loại vừa, dùng nồi gang hoặc nồi có đáy dày thì càng tốt để kho không bị cháy dưới đáy nồi. Xếp cá rô và thịt vào nồi cùng với 1/2 viên đường thốt nốt còn lại cùng với 4 muỗng nước mắm. Cho thêm nước lọc, bật lửa vừa đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu.

    Kho cá

    Tùy lượng nước lọc bạn cho vào nhiều hay ít mà thời gian kho ngắn hay dài. Nên kho từ 30-60 phút, khi thấy nước vừa cạn, thịt cá chín nhừ là được. Lúc này bạn cho thêm hạt tiêu, phần ớt, hành lá băm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung đun thêm 1,2 phút nữa là hoàn thành.

    Cá rô kho tộ đã hoàn thành

    Cá rô kho tộ ăn với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

    Thông tin thêm

    Cái tên kho tộ là để ám chỉ việc kho cá bằng cái tộ đất thời xưa ở những vùng quê. Cá rô đồng được đánh bắt về còn tươi, kho với thịt lợn được nuôi tự nhiên không chất tăng trưởng, kho bằng bếp củi, bếp rơm, bếp dạ nên rất thơm ngon. Chính vì thế, món cá kho này đã trở thành món ăn thời thơ ấu của không biết bao nhiêu người.

    Ngày nay tộ đất không còn nhiều, tìm mua cá rô đồng cũng không dễ nhưng bạn có thể thay thế bằng thố, không có cá rô đồng thì mua cá rô phi cũng được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Đừng Bỏ Qua Cách Kho Cá Rô Đồng Hấp Dẫn
  • 12 Cách Nấu Canh Rau Ngót Chay Mặn Ngon Bổ Dễ Làm Thanh Mát Giải Nhiệt
  • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Rô Phi Với Gừng Non Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Rô Kho Khế Mang Đậm Hương Vị Truyền Thống
  • Cách Làm Món Bánh Đa Cá Rô Đồng Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Kho Thịt Ba Chỉ Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Kho Tộ Ngon Đánh Thẳng Vào Lòng Ai
  • Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Cá Vược Tươi
  • Cách Kho Cá Chỉ Vàng? Thơm Ngon Hấp Dẫn❤️
  • Cá Chỉ Vàng Khô Làm Gì Ngon
  • Một Số Cách Chế Biến Cá Chỉ Vàng? Đơn Giản Mà Ngon Nhất❣️
    • Thịt ba chỉ: 200 gr.
    • Tỏi bằm nhuyễn.
    • Gia vị: Mắm, hạt nêm, mỳ chính, đường, hạt tiêu.

    Cách làm món cá kho thịt ba chỉ ngon đúng điệu được thực hiên qua các bước như sau:

    Làm sạch, thái khúc vừa ăn.

    Sau đó, ướp cá cùng với 2 thìa tỏi bằm nhuyễn, 1 chút riềng băm nhỏ, 1 thìa tiêu và 1 chút nước mắm khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.

    Bước 2: Chuẩn bị thịt ba chỉ

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to. Cho ra bát.

    Cho mắm, hạt nêm, hạt tiêu vào bát. Trộn đều. Ướp cá trong thời gian 30 phút.

    Hoặc có thể cho riềng vào cối giã nát.

    Bước 4: Xếp riềng xuống dưới đáy nồi kho.

    Cho lớp thịt ba chỉ xuống đáy nồi. Sau đó xếp cá lên trên ( bạn nên chọn một loại nồi nào đủ to để xếp 1 lượt cá đủ, đừng xếp chồng cá lên nhau sẽ làm cá không ngấm đều gia vị, mất ngon).

    Cho toàn bộ phần nước ướp của cá và thịt vào nồi. Đun với mức lửa to cho sôi bùng lên.

    Cho cá và thịt đã ướp vào nồi rồi để lên bếp nấu với lửa to.

    Bước 5: Làm nước màu cho nồi cá kho:

    Đun nóng chảo, cho 2 muỗng đường vào chảo, rồi khuấy nhẹ tay cho đường tan hết ra.

    Khi đường tan đều, chuyển sang màu cánh gián thì các bạn cho 1 ít nước vào khuấy đều cho đến khi đường tan vào trong nước.

    Bước 6: Đổ toàn bộ phần nước màu vào nồi cá kho thịt ba chỉ. Đun sôi nồi cá kho lên.

    Nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị với gia đình.

    Nếu gia đình ăn cay thì bạn cho ớt tươi hoặc ớt bột vào.

    Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun đến khi nước trong nồi cạn hết hoặc còn sền sệt thì tắt bếp.

    Trong quá trình kho cá, khéo léo lật cá một lần để gia vị ngấm đều cả 2 mặt cá.

    Mút cá ra đĩa rồi xếp thịt lên trên đĩa.

    Chỉ với những bước rất đơn giản mà cách làm món cá kho thịt ba chỉ đã hoàn thành rồi.

    Giờ thì mời các bạn và gia đình đã có thể thưởng thức vị cá mềm mà thịt vẫn chắc, quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ trong món cá kho thịt ba chỉ hấp dẫn. Thưởng thức món cá kho thịt ba chỉ với cơm nóng trong tiết trời lành lạnh thì còn gì tuyệt bằng nhỉ?

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cá Kho Tộ Ngon Nhất, Dễ Nấu Nhất
  • Khô Cá Sặc Làm Gì Ngon ? Các Món Ngon Từ Khô Cá Sặc
  • #1 Khô Cá Sặc Rằn Làm Món Gì Ngon? Đừng Bỏ Qua 4 Món Này
  • Khô Cá Sặc 1 Nắng Làm Món Gì Ngon?
  • Khô Cá Sặc Làm Món Gì Ngon Để Ăn Cơm Ngon Miệng?
  • Kho Cá Với Thịt Ba Chỉ Ngon Nhức Nhối

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Kho Thịt Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Cá Kho Thịt Ba Chỉ Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Chép Kho Thịt Ba Chỉ Thơm Ngon Béo Ngậy
  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
  • Cá Ngừ Kho Thơm Đổi Vị Bữa Cơm, Bạn Đã Biết Cách Nấu Chưa?
  • Với nguyên liệu chủ đạo là cá thì bạn có thể làm được rất nhiều món ăn khác nhau. Cá sốt cà chua, cá om dưa, cá kho tộ, và đặc biệt là món cá kho cùng thịt ba chỉ là một món ăn được lòng rất nhiều chị em nội trợ.

      Kho cá với thịt ba chỉ cần nguyên liệu gì?

    Cá trắm: 1kg. ( bạn có thể chọn cá trôi, cá mè, cá chép, cá diêu hồng để kho, bởi món ăn này sử dụng cá nào cũng đều ngon cả)

    Thịt ba chỉ: 200 gram.

    Riềng: 1 củ vừa

    Ớt, tỏi bằm nhuyễn.

    Gia vị: bột canh, mắm, bột ngọt, tiêu

    2. Cách kho cá với thịt ba chỉ

    Bước 1: Sơ chế cá

    Cá sau khi mua về bạn làm sạch phần mang cá, moi bỏ ruột. Rửa cá với một chút rượu hoặc gừng tươi giã nhỏ để cho cá bớt tanh, sau đó cắt thành khúc vừa ăn.

    Ướp cá cùng với 2 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa tiêu, 1 chút riềng băm nhỏ và 1 chút nước mắm trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều các loại gia vị.

    Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ

    Thịt ba chỉ bạn nên chọn phần mỡ một chút để tạo độ ngậy cho món ăn, không nên chọn phần thịt nhiều nạc sẽ không ngon.

    Sau đó thịt đem rửa sạch và thái miếng to, để riêng ra bát. Cho vào mắm, tiêu, hạt nêm vào cùng để ướp thịt cho đậm đà. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.

    Bước 3: Chuẩn bị kho

    Riềng bạn rửa sạch cho hết đất, cạo vỏ và thái thành miếng mỏng. Hoặc bạn có thể cho riềng vào cối xay cho nhỏ.

    Xếp riềng thái miếng xuống dưới đáy nồi kho. Tiếp theo cho phần thịt ba chỉ xuống đáy, cuối cùng là cho cá lên trên. Bạn nên chọn nồi to để xếp cho đủ hết cả phần cá và thịt không nên để cá chồng lên nhau sẽ không ngấm được gia vị không ngon.

    Cho toàn bộ phần nước đã ướp thịt và cá và nồi kho. Đun với lửa lớn cho nồi cá sôi hẳn lên sau đó vặn nhỏ lửa, đung liu riu.

    Bước 4: Chuẩn bị nước màu kho cá

    Trong thời gian chờ kho cá, bạn làm nước màu. Cho 2 thìa đường vào một nồi nhỏ vặn lửa vừa sau đó khuấy đều tay để đường tan ra hết.

    Khi đường đã tan ra hết và chuyển sang màu cánh gián thì cho một bát con nước vào và khuấy đều cho đường tan hết trong nước, đợi cho sôi trở lại.

    Kết Luận:

    Bước 5: Cho phần nước màu đã chuẩn bị vào nồi cá kho cùng thịt ba chỉ. Đun cho sôi lên soi đó lại đun nhỏ lửa. Khi thấy nước trong nồi cá đã cạn dần hơi sền sệt thì tắt bếp và cho thêm gia giảm vào tùy theo khẩu vị của gia đình bạn.

    Câu Hỏi Thường Gặp:

    Vậy là không mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị bữa ăn mà gia đình bạn đã có được món ăn ngon với thịt cá mềm, xương cá giòn tan mà thịt vẫn chắc nguyên hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt ba chỉ tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể từ chối.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Jaguar Cichlid (Managuense): Care, Size, Tank Mates…
  • Aquarium Fish Profile: Jaguar Cichlid
  • Cá Ali Jaguar Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
  • Máy Cắt Cá Đông Lạnh J
  • Con Gì Có Thịt Không Xương?
  • Hướng Dẫn 4 Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Cực Hao Cơm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Basa Kho Tộ Phái Mạnh Phải Thích Mê
  • Cách Kho Cá Basa Kho Tộ Đậm Vị, Siêu Ngon Tại Nhà
  • 4 Cách Nấu Cá Lóc Kho Tộ, Cá Lóc Kho Tiêu Với Thịt Ba Chỉ Ngon Theo 3 Miền Tây Nam Bắc
  • Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Ngon Với Thịt Ba Chỉ Kiểu Miền Tây
  • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Đơn Giản Tại Nhà Ngon Đậm Vị
  • Hướng dẫn 4 cách làm cá rô kho tộ miền Tây với thịt ba chỉ ngon cực hao cơm mà ngay bây giờ, chuyên mục Nấu ăn ngon mỗi ngày muốn giới thiệu đến bạn sẽ bao gồm cách làm món cá rô kho tộ kiểu miền Tây “gạo trắng nước trong”, cách làm cá rô kho tộ với tiêu ngon, cách làm cá rô kho tộ với khế ngon, cách làm cá rô kho tộ với bầu ngon là những biến tấu khá đặc biệt để chị em nội trợ tiện tham khảo lựa chọn ra một cách chế biến hợp khẩu vị thưởng thức nhất. Cá rô là một trong những loại cá giàu giá trị dinh dưỡng và đồng thời nó còn có thể làm nên nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như cá rô chiên, cá rô hấp, hay như món cá rô kho tộ nức lòng mọi tín đồ mê ẩm thực miền Tây. Vậy bạn đã biết cách thực hiện món cá kho ngon lành này tại gian bếp quen thuộc nhà mình chưa?

    Hướng dẫn chi tiết 4 cách làm cá rô kho tộ miền Tây ngon cho cả nhà bữa cơm đậm đà

    1. Cách làm cá rô kho tộ Miền Tây với thịt ba chỉ ngon

  • Cá rô: 1kg
  • Thị ba chỉ (ba rọi): 200gram
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt sừng: 5 quả
  • Hạt tiêu: 1 muỗng
  • Nước mắm ngon
  • Đường thốt nốt: 1 viên (khoảng 2 đốt ngón tay)
  • Hành tươi: 1 nhánh.
  • – Chọn thịt ba chỉ còn tươi, các thớ nạc và mỡ đều nhau.

    – Nếu mua được hạt tiêu xanh thì càng tốt. Nếu không thì dùng hạt tiêu đen hoặc hạt tiêu bột.

    – Đường thốt nốt ngoài tác dụng tạo độ ngọt cho món ăn như đường kính thì đường thốt nốt còn chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Trong rất nhiều bài viết trước có nói về thói quen của mỗi vùng miền. Nếu bạn không thích ăn ngọt thì bỏ qua hoặc sử dụng thêm gừng khi kho cá giống cách làm của người miền Bắc.

    Các bước thực hiện:

      Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    – Cá rô mua về đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang, có thể cắt bỏ đầu nếu thích và rửa sạch nhiều lần với nước. Nếu là cá rô phi loại to thì có thể dùng dao khứa chéo vài đường cho cá chín ngấm đều gia vị.

    – Thịt ba chỉ làm sạch, trụng qua với nước sôi, thái khúc vừa ăn.

    – Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái miếng nhỏ (có thể bỏ hoặc để cả hạt).

    – Hành chỉ dùng phần lá. Rửa sạch thái khúc ngắn.

      Bước 2: Ướp cá rô và xào thịt

    – Cá sơ chế xong thì ướp với nửa phần tỏi băm, ớt băm 15 phút cho ngấm gia vị.

    – Thịt ba chỉ chín nhừ, lượng mỡ tiết ra vừa đủ, khi ăn thịt mềm và có độ béo ngậy nhất định.

    – Lượng nước kho cá không quá nhiều hay quá ít, vừa đủ để chắt ra chấm nước rau luộc.

    – Cá rô kho tộ ăn với cơm nóng, chấm rau luộc trong những ngày lạnh rất ngon. Kho 1 nồi có thể dùng trong 2 ngày, khá hợp lý về chi phí và cũng tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

    2. Cách làm cá rô kho tộ với tiêu xanh ngon

  • 3 con cá rô đồng loại to
  • 50g thịt ba chỉ
  • Vài nhánh tiêu xanh, ớt, tiêu bột (Nếu không có tiêu xanh, bạn có thể thay bằng tiêu sọ có bán rất nhiều ở các siêu thị)
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm.
  • Các bước thực hiện:

    – Bước đầu tiên, bạn sơ chế cá rô bằng cách đánh vẩy, mổ bỏ ruột và mang rồi khía vài đường trên thân cá.

    – Sau đó, ướp cá rô cùng nửa muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu bột và 2 muỗng canh đường. Trộn đều cho gia vị ngấm vào cá và ướp trong 20 phút.

    – Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho vào nồi cá vài lát ớt tùy khẩu vị. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp đun ở mức lửa to cho sôi rồi hạ lửa dần, đun đến khi thấy nước cạn sền sệt là được.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 400g cá rô đồng
    • 50g củ nghệ
    • 2 quả ớt hiểm
    • 2 quả khế chua
    • 1 cọng hành lá
    • 1 nhánh gừng
    • Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

    – Ướp vào cá: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh muối hạt, 1 thìa cafe hạt nêm, trên cùng rắc một lớp nghệ, gừng, khế chua và một quả ớt cắt lát lên trên. Để 3 phút cho ngấm. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị theo khẩu vị gia đình.

    – Cho cá ra đĩa, rắc chút hành lá trang trí.

    4. Cách làm cá rô kho tộ với bầu ngon

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 3-4 con cá rô tươi
    • 2 quả ớt
    • 1 trái bầu nhỏ
    • Vài nhánh hành lá
    • 2 củ hành khô
    • 1/2 củ tỏi
    • Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt hoặc hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa.
  • Bước 1: Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và thái khoanh. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái khoanh dày khoảng 1cm.
  • Bước 2: Cá rô đánh vảy, bỏ ruột, cắt bỏ đầu hoặc để lại đầu tùy thích. Đem ướp cá cùng với 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng dầu ăn, 1 chút muối, tỏi, hành băm trong khoảng 40 – 45 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.
  • Bước 3: Kho cá
  • – Xếp cá rô vào nồi, thêm 1 muỗng nước mắm, nước màu dừa và bắc lên bếp đun sôi. Sau đó, thêm nước vào đun với lửa nhỏ.

    – Khi nước chỉ còn lại một nửa thì cho bầu vào và nhớ là xếp xen kẽ với cá. Đun tiếp với lửa nhỏ cho tới khi nước sền sệt thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Thêm 1 chút dầu ăn, tiêu, hành lá và vài lát ớt sau đó tắt bếp.

    – Múc cá rô kho bầu ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng và một ít rau thơm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ăn Su Hào Sau Sinh Có Được Không?
  • 1 Bát Cơm Bao Nhiêu Calo: Cơm Rang, Cơm Cháy, Cơm Gạo Lứt, Gà Xối Mỡ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Bớp Kho Tộ Ngon Đúng Kiểu
  • Tên Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh (Trong Thực Đơn Nhà Hàng)
  • Cách Làm Cá Trê Kho Tộ Đậm Đà Ẩm Thực Quê Hương
  • 4 Cách Nấu Cá Lóc Kho Tộ, Cá Lóc Kho Tiêu Với Thịt Ba Chỉ Ngon Theo 3 Miền Tây Nam Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cá Lóc Kho Tộ Ngon Với Thịt Ba Chỉ Kiểu Miền Tây
  • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Đơn Giản Tại Nhà Ngon Đậm Vị
  • Ăn Là Ghiền Với Cách Làm Món Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
  • Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Thơm Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cá Bống Kho Tiêu Ăn Là Nghiền
  • Cá lóc kho tộ, kho tiêu luôn là món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam. Một đĩa cá lóc kho tộ, một bát canh rau, một chén nhỏ cà muối luôn tạo cho chúng ta những niềm cảm hứng đặc biệt khi thưởng thức.

    Sở dĩ cá lóc được nhiều người lựa chọn nấu là vì nó ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Cá lóc kho tộ cũng là một món ăn quen thuộc và hấp dẫn trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Một đĩa cá lóc kho tộ, một bát canh rau và một bát nhỏ cà muối là đủ cho một bữa cơm gia đình đầm ấm và đầy hương vị quê hương.

    Cá lóc kho tộ của mỗi vùng miền lại có đặc trưng mùi vị khác nhau. Chính vì thế, Massageishealthy sẽ chia sẻ cho các bạn hướng dẫn cách làm cá lóc kho tộ theo 3 cách nấu cá lóc kho tộ, cá lóc kho tiêu với thịt ba chỉ ngon theo 3 miền Tây Nam Bắc, đảm bảo thơm ngon cho cả gia đình.

    Nguyên liệu chung cho cách kho cá lóc kho tộ của 3 miền

      Cá lóc: 1 con khoảng 700 gram
    • Mỡ heo (mỡ lợn): 100 gram
    • Hành tím bằm: 1/2 muỗng cà phê
    • Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
    • Đường: 1 muỗng cà phê đường
    • Bột ngọt (mì chính): 1/6 muỗng cà phê
    • Ớt sừng: 2 trái
    • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
    • Tiêu: 1/6 muỗng
    • Tương ớt: 1 muỗng cà phê

    1. Cách làm cá lóc kho tộ theo kiểu miền Nam

    Bước 1: Làm sạch cá, dùng dao cạo nhẹ hay dùng muối chà lên thân cá để loại bỏ phần nhớt. Xả sạch, để ráo. Cắt cá thành những khoanh vừa ăn.

    Bước 2: Cho cá vào tô, lần lượt cho nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím, tiêu, tương ớt, dầu ăn vào, trộn đều. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất một tiếng để cá thấm.

    Bước 3: Rửa sạch mỡ heo, để ráo. Xắt mỡ heo hình vuông khoảng 2×2 cm. Ướp mỡ heo với 1/2 muỗng cà phê đường khoảng 30 phút.

    Bước 4: Làm nóng chảo, phi lấy tóp mỡ. Đổ cá vào nồi, đặt lên bếp, bật lửa lớn. Khoảng 5 phút, khi các khoanh cá chín sơ 2 mặt, cho 1/2 tóp mỡ vào, đậy nắp, vặn nhỏ lửa. Kho cá khoảng 30 phút thì giở nắp, nêm nếm vừa ăn.

    Bước 5: Tiếp tục kho thêm 30 phút cho cá thấm gia vị, thì tắt bếp. Cho tóp mỡ, ít hành lá xắt nhuyễn, ớt sừng, xắt khoanh, tiêu xay vào.

    2. Cách làm cá lóc kho tiêu thịt ba chỉ theo kiểu miền Tây

    Bước 1: Làm cá lóc, cắt khúc khoảng 2 cm, rửa sạch, để ráo nước. Dùng 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa tiêu.

    Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng, ướp vào 1/2 thìa nước mắm. Hành lá: phần đầu hành chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc

    Bước 3: Cho nồi lên bếp (nếu là nồi đất thì càng tốt), khi nồi nóng cho vào 2 thìa đường và 1 thìa nước mắm, khuấy đều. Khi đường chuyển sang màu nâu đặc thì cho thịt vào, đảo đều.

    Bước 4: Thịt săn, thì cho cá vào giữa, cho thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa dầu ăn.

    Bước 5: Khi phần cá sôi thì đổ nước vào, đổ nước sấp tới mặt cá. Lưu ý khi đổ nước vào phần thịt sẽ nổi lên, chúng ta sẽ gạt thịt qua một bên cho cá chìm xuống.

    Bước 6: Các bạn sẽ kho nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, nước trong rồi cũng gần cạn hết thì sẽ nổi lửa thật to cho nước cạn. Trong quá trình đó chúng ta sẽ cho vào 2 quả ớt đập dập, cho một chút dầu cho miếng thịt cá lóc và đổ hành vào đun cạn nước rồi bắc ra. Các bạn đã có một món cá kho tộ theo kiểu miền Tây thơm ngon.

    3. Cách kho cá lóc kho tộ kèm thịt ba chỉ theo kiểu miền Bắc

    Bạn nên chọn loại cá lóc đồng để khi thực hiện cách kho cá lóc kho tộ thịt cá sẽ thịt dai và thơm ngon hơn rất nhiều.

    Bước 1: Cá lóc làm sạch, bỏ mang và phần ruột rồi rửa cá qua với nước có pha ít muối và gừng băm nhỏ sẽ giúp thịt cá sạch, trắng và săn chắc.

    Bước 3: Đun sôi sẵn nước có pha ít nước hàng, hoặc có thể tự làm bằng cách đun đường lửa vừa vừa cho tới khi đường bắt đầu cháy màu nâu đậm thì cho thêm nước ít vào đun sôi là ta được nước màu cánh gián, cho thêm 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu ,½ muỗng hạt nêm.

    Bước 4: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi rồi cho các lát giềng vào đáy nồi, rồi xếp thịt dọi và xếp cá lên trên.Sau cùng cho thêm ớt trái vào , rồi đổ hết nước hàng vừa đun vào cá cho vừa ngập mặt cá là được.

    4. Cách làm cá kho tộ với thịt ba chỉ

    Cá là một loại thực phẩm khá tốt cho sức khỏe và được các chuyên gia khuyến khích dùng nhiều hơn so với các loại thịt như thịt heo và thịt bò. Với cá bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: cá hấp, cá kho, cá chiên, lẩu cá, cá nấu chua… và rất nhiều món khác vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

    Trong các món cá thì chắc có lẽ món các kho là món ăn ngon hay được bổ sung vào thực đơn của gia đình nhất nhỉ, vì nó khá đưa cơm nè. Tùy theo vùng miền thì có khác kho và nêm nếm gia vị khác nhau nên đã tạo ra một món cá kho mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng. Để có được một nồi cá kho ngon chuẩn đúng điệu thì chưa hẳn bạn đã kho đúng cách.

    Nguyên liệu để làm món cá kho tộ thơm ngon hấp dẫn

    • Tỏi, hạt nêm, nước hàng, mắm, nước dừa, gia vị.

    Bước 1: Đầu tiên, cá lóc các bạn làm mang, đánh sạch vẩy, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Với món cá kho tộ thì dùng phần thân để kho là ngon nhất, còn đầu với đuôi bạn có thể mang nấu canh chua, nếu thích vẫn có thể kho cả con luôn vẫn được.

    Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể nhờ người bán hàng làm sẵn, rồi về chỉ rửa lại là được. Tiếp theo bạn mang thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành miếng mỏng, vừa ăn.

    Bước 2: Kế tiếp bạn ướp cá khoảng 15 -30 phút với 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê nước hàng cho cá thấm gia vị.

    Theo kinh nghiệm dân gian khi kho tô thì bạn dùng nồi đất để kho ăn sẽ ngon hơn những nếu bạn không có niêu đất thì dùng nồi bình thường không sao nè.

    Để làm món cá kho tộ không nhất thiết phải có nước cốt dừa, có thể dùng nước trắng hoặc nước sôi. Tuy nhiên nếu bạn kho với nước cốt dừa sẽ tạo hương thơm bùi ngậy, béo hơn so với kho bình thường. Nước cốt dừa kết hợp với thịt ba chỉ và cá khiến món cá kho trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

    Món cá kho tộ ngon vô đối đã hoàn thành rồi, cách làm cũng không hề làm khó bạn nhỉ. Chỉ vài công đoạn đơn giản mà bạn đã có ngây miếng cá chín mềm, béo ngậy, với màu sắc đẹp mắt và đậm đà cùng hương thơm quyến rũ.

    Lưu ý để món cá lóc kho tộ, kho tiêu thêm ngon đậm vị

    Nên chọn cá lóc thiên nhiên. Cách phân biệt là cá lóc thiên nhiên có màu sậm hơn cá lóc nuôi. Đầu cá cũng dẹp hơn. Bạn có thể thay tóp mỡ bằng thịt ba chỉ. Ngoài ra, nếu không thích béo, bạn có thể bỏ qua cả hai thành phần này.

    Mẹo để cá thấm gia vị mà không phải tốn gas, sau khi kho cá khoảng 30 phút, bạn mở nấp nồi, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Khoảng 30 phút đến một tiếng sau, khi nồi cá kho đã nguội, bạn cho tóp mỡ/thịt ba chỉ vào, kho thêm 30 phút. Việc nêm cá sau khi ướp tuy tốn thời gian, bù lại, sau khi kho, cá sẽ thấm gia vị, đậm đà và săn chắc hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Kho Cá Basa Kho Tộ Đậm Vị, Siêu Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Cá Basa Kho Tộ Phái Mạnh Phải Thích Mê
  • Hướng Dẫn 4 Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Cực Hao Cơm
  • Ăn Su Hào Sau Sinh Có Được Không?
  • 1 Bát Cơm Bao Nhiêu Calo: Cơm Rang, Cơm Cháy, Cơm Gạo Lứt, Gà Xối Mỡ
  • Cách Làm Món Cá Trắm Đen Kho Riềng Thịt Ba Chỉ

    --- Bài mới hơn ---

  • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Trắm
  • Cách Kho Cá Trắm Đen Chuẩn Vị Không Phải Ai Cũng Biết
  • Tìm Hiểu Về Cá Trắm Đen ⋆ Nồi Đất Việt
  • Khô Cá Lóc 2 Nắng
  • Nuôi Cá Lóc Bằng Thức Ăn Công Nghiệp Hiệu Quả
  • Cá trắm đen – loài cá đặc sản của vùng sông nước. Loài cá này không chỉ được nhiều người biết đến bởi vì sự thơm ngon của nó mà còn là vì bên trong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy mà chúng được chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon, trong số đó có thể kể đến cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ với sức hấp dẫn không thể chối từ.

    Đặc điểm của cá trắm đen? Cá trắm đen có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

    Cá trắm đen chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Chúng mang lại một nguồn giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn, cũng chính vì lý do đó mà cá trắm đen rất được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình.

    Cá trắm đen là một trong những loài cá nước ngọt có kích thước lớn. Một con cá trắm đen khi trưởng thành thì thường có thể nặng khoảng 3kg – 10kg, chiều dài khoảng từ 60 – 120cm, một kích cỡ khá là lớn.

    Ngoài ra, cá trắm đen còn có những đặc điểm khác, bạn có thể tham khảo để tránh nhầm lẫn với những loại cá khác:

    • Có những trường hợp cá trắm đen nặng đến 35kg và chiều dài có thể lên đến 1.8m.
    • Thân cá thuôn dài và tròn.
    • Phần đầu cá trắm đen thuôn, cân đối so với cơ thể phía dưới.
    • Miệng cá rộng, to, hàm trên dài hơn hàm dưới.
    • Răng cá nhỏ và nhiều, tạo thành một hàm lược.
    • Mắt cá đen nhánh.

    Đúng như tên gọi là cá trắm đen, toàn thân hình của chúng được phủ bởi những lớp vảy cứng, sắp xếp đều nhau. Phần lưng cá có màu đen đậm nhất, sau đó càng về phía bụng thì màu sắc lại càng nhạt đi. Bên cạnh đó thì vây có màu đen đậm, đậm hơn cả màu lưng của cá.

    Giá trị dinh dưỡng của cá là gì?

    Cá trắm được ưa chuộng bởi chất lượng dinh dưỡng mà chính nó mang lại. Theo như một số người đã từng sử dụng nhiều thì cho biết rằng cá trắm đen bổ hơn cá trắm trắng.

    Về giá trị dinh dưỡng thì trong cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn cho người sử dụng, trong 100g cá ăn được thì sẽ có khoảng: 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg phospho, 0.1mg sắt.

    Trong dinh dưỡng thì cá là một loại thức ăn dễ tiêu hóa, mỡ cá được xếp vào loại axit béo không no có tác dụng chống lão hóa đối với người lớn tuổi và phát triển trí não với trẻ em.

    Thông thường phụ nữ mang thai hay ăn cháo cá lý do cũng chính là vì nó có thể cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi phát triển tốt.

    Cách làm cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ thơm nức mũi

    Cá trắm đen mang lại nguồn dinh dưỡng vô tận, chính vì vậy mà chúng rất được ưa chuộng trong những bữa ăn. Cá trắm đen kho thịt ba chỉ cũng chính là một trong những món được ưa chuộng phổ biến hiện nay.

    Cá trắm mua về làm sạch, rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn, sau đó để ở một chỗ cho ráo nước. Thông thường thì nên chọn cá khoảng 1kg trở lên để khi nấu xong thịt cá vẫn đạt tới độ dai ngon, thịt mềm mà ít xương dăm.

    Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái miếng dày, to khoảng 3 đốt ngón tay. Riềng thì rửa sạch sau đó chia riềng ra làm hai phần, một phần bạn xắt lát, còn một phần thì đập dập, xắt nhuyễn hoặc xay nhừ ra, sau đó vắt lấy nước cốt rồi để riêng ra.

    Sau đó là làm nước màu bằng cách thắng đường. Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo sau đó cho đường vào, đun cho đến khi thấy đường chuyển vàng nâu rồi tan chảy thì cho thêm một chén nước con vào, đợi đến khi hòa tan hết là xong nước màu.

    Tiến hành ướp và nêm gia vị cho các nguyên liệu

    Đây cũng chính là bước sẽ quyết định hương vị cho món ăn cá trắm đen kho riềng thịt ba chỉ, chính vì vậy mà bạn cần vô cùng cẩn thận ở bước này.

    Cá trắm đen sau khi sơ chế cũng như là để ráo nước thì bạn cho tỏi băm nhuyễn, nước cốt riềng đã lọc từ trước, tiêu, nước mắm, mì chính bột canh và một chút xíu bã riềng đã lọc, sau đó trộn đều để các phần của cá đều được ướp. Sau đó bạn để cả ổn định trong khoảng 15 – 20 phút.

    Chọn một cái nồi đủ để xếp hết tất cả những miếng cá vào bên trong. Tuy nhiên, khoan vội xếp cá vào, bạn hãy xếp một vài lát riềng đã cắt mỏng từ trước xuống dưới, như thế vừa tạo hương vị vừa giúp cho cá không bị cháy xém khi để ở dưới đáy nồi.

    Sau lớp riềng đó chính là thịt ba chỉ và trên cùng là lớp cá. Phần nước ướp cá và ướp thịt khoan bỏ mà hãy đổ vào chung với nồi kho cá, đó cũng chính là những gia vị cần cho lần kho cá.

    Khi nồi cá đã sôi rồi thì bạn có thể cho nước màu đã thắng từ ban đầu vào, sau đó có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Hạ nhỏ lửa từ từ cho đến khi thấy nồi cá kho dần cạn nước, trở nên sền sệt là đã có thể lấy xuống để dùng được rồi.

    Nhẹ nhàng gắp từng lát cá cùng với thịt ba chỉ ra sao cho đừng để thịt cá bị vỡ vụn, sau đó có thể trang trí lên trên bằng một ít ớt và hành lá xắt nhuyễn. Món này nên dùng với cơm nóng sẽ vô cùng bắt vị.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giá Trị Dinh Dưỡng Của Cá Trắm Đen
  • Nuôi Cá Trắm Đen Bằng Thức Ăn Công Nghiệp
  • Nuôi Cá Trắm Đen Bằng Thức Ăn Công Nghiệp: Mô Hình Nhiều Triển Vọng
  • Lưu Ý Khi Nuôi Cá Trắm Đen Bằng Thức Ăn Công Nghiệp
  • Cá Trắm Đen Ăn Gì? Các Loại Thức Ăn Cho Cá Trắm Đen
  • Cách Làm Món Cá Chép Kho Thịt Ba Chỉ Thơm Ngon Béo Ngậy

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
  • Cá Ngừ Kho Thơm Đổi Vị Bữa Cơm, Bạn Đã Biết Cách Nấu Chưa?
  • Ăn Ngon Mỗi Ngày Với Cách Làm Cá Ngừ Kho Thơm Cà Chua
  • Học Nấu Món Cá Ngừ Kho Thơm
  • Cách Nấu Món Cá Kho Tương Bần Dân Dã Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Sơ chế cá chép và nguyên liệu

    Cá chép đánh vảy, mổ ruột, móc mật và ruột cá. Rửa sạch với muối hạt, cắt khúc vừa ăn.

    Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn.

    Hành tỏi khô bóc vỏ, giã nhỏ.

    Sả riềng rửa sạch, băm nhỏ.

    Ướp cá chép

    Ướp cá sẽ giúp món cá chép kho được đậm đà hơn

    Cá sau khi được cắt khúc, cho vào tô to, ướp với 1 chút nước mắm, mì chính, hạt tiêu, chút gừng tỏi sả đã băm nhỏ và nhớ cho thêm 1 thìa dầu ăn. Ướp cá ít nhất 20-30 phút để cá được ngấm gia vị.

    Thắng nước hàng

    Nhiều người vẫn sử dụng nước hàng mua sẵn để tiện hơn khi kho cá, thế nhưng tự thắng nước hàng (nước đường) sẽ giúp món cá kho của bạn được ngon hơn. Tuy nhiên, cách thắng nước hàng đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết và khéo tay để chế biến.

    Nước hàng có màu nâu vàng cánh gián đẹp mắt và quan trọng là không bị đắng chính là một trong những yếu tố góp phần lớn để món cá chép kho ngon cũng như đậm đà hương vị.

    Tự làm nước hàng sẽ giúp món cá chép kho có màu đẹp mắt và thơm ngon hơn

    Cho 5 thìa đường, cho ít nước vào chảo, đánh tan đường, sau đó bật bếp, để lửa liu riu, sôi đến khi thấy nước đường chuyển sang màu vàng nâu thì vắt 1 chút nước cốt chanh vào, để nhỏ lửa. Khi nước thắng đường chuyển sang màu nâu cánh gián sậm thì tắt bếp, bắc chảo xuống.

    Kho cá chép

    Bắc chảo, cho 1 thìa dầu ăn, phi thơm hành tỏi khô và gừng sả, thêm 1 thìa nước mắm.

    Sau khi cá ướp đã thấm gia vị chúng ta tiến hành kho cá. Xếp 1 lớp sả riềng xuống dưới đáy nồi. Sau đó xếp cá lần lượt lên trên. Cho hành tỏi khô đã phi thơm vào, xếp thịt ba chỉ lên cá. Cắt 1 quả ớt tươi cho vào nồi cá chép. Thêm 1 chút nước hàng vừa thắng, 1 ít nước sôi để nguội để cá bớt khô.

    Khi kho cá, nên để lửa vừa, đậy vung kín để cá được chín mềm. Có thể nêm nếm gia vị để hợp khẩu vị ăn của gia đình. Nấu khoảng 30 phút, thấy cá mềm thì mở vung để cá được săn khô lại. Trước khi tắt bếp, cho thêm 1 ít tiêu để cá được thơm hơn.

    Món cá chép kho

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Món Cá Kho Thịt Ba Chỉ Cực Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cá Kho Thịt Ngon Tuyệt Cú Mèo
  • Kho Cá Với Thịt Ba Chỉ Ngon Nhức Nhối
  • Jaguar Cichlid (Managuense): Care, Size, Tank Mates…
  • Aquarium Fish Profile: Jaguar Cichlid
  • Cách Làm Cá Kho Thịt Ba Chỉ Ngon – Công Thức Chung Cho Nhiều Loại Cá

    --- Bài mới hơn ---

  • Ngây Ngất Món Cá Kho Tương Dân Dã, Đậm Đà Hương Vị Quê Hương
  • Cá Lăng Là Cá Gì? Nấu Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu 1 Kg? Mua Ở Đâu?
  • Đặc Điểm, Phân Loại Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Lăng
  • Cá Mú Loại Nào Ngon Nhất?
  • Cá Mè Nấu Gì Ngon? Chia Sẻ 3 Món Ăn Ngon Nhất Từ Cá Mè – Mekong Co.op
  • NGUYÊN LIỆU

    • Cá (cá rô phi, cá lóc, cá bông lau, cá bống mú …)
    • Thịt ba chỉ
    • Hành lá
    • Hành tím
    • Gừng
    • Ớt sừng
    • Ớt bột
    • Nước mắm
    • Đường
    • Bột ngọt
    • Tiêu xay và tiêu hạt

    Nguyên liệu làm cá kho thịt ba chỉ

    CÁCH LÀM

    Bước 1:

    • Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
    • Thịt cắt miếng/khúc nhỏ
    • Hành tím nguyên củ đập hơi dập (không băm nhuyễn)
    • Hành lá cắt khúc, để riêng đọt và lá
    • Gừng, ớt sừng cắt lát mỏng

    Bước 2: 

    Làm sốt kho cá: Thắng dầu ăn và đường cho đến khi thành màu caramel. Nêm thêm đường, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu hạt sao cho vừa vặn với lượng cá kho.

    Bước 3:

    Ướp thịt cá cùng sốt. Thêm đọt hành lá cắt khúc, hành tím, gừng và ớt sừng.

    Lưu ý:

    Đối với cá kèo, các bạn nên thay đổi gừng bằng rau răm thái nhỏ sẽ thơm ngon hơn và mang lại một mùi vị rất đặc trưng cho món ăn.

    Bước 4:

    Kho với lửa lớn cho thịt cá săn lại và thấm gia vị. Sau đó cho thêm chút nước dừa vào và kho riu riu cho đến khi thịt cá chuyển sang màu nâu sẫm, săn và đậm đà, gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị.

    Trước khi ăn bắt lên bếp cho lửa lớn và thả đọt hành lá cùng tiêu xay vào và bắt xuống thưởng thức.

    Bí quyết kho cá không bị tanh, vị đậm đà

    Cá là thực phẩm chính trong các bữa cơm gia đình Việt. Trong các món cá, cá kho được nhiều người yêu thích nhất, đặc biệt là trong những bữa cơm gia đình vào ngày mát trời. Có rất nhiều yếu tố để làm nên món cá kho ngon. Về cơ bản, bạn cần chú ý một vài điểm sau đây để kho cá không bị tanh, màu sắc hấp dẫn và có vị đậm đà.

    Lựa chọn cá ngon

    Khi chọn cá để kho, bạn nên chọn những loại cá ít xương tơ, chắc thịt và cá to, ví dụ như cá rô phi, cá trắm to, cá trôi to, cá trê, cá quả, cá basa…

    Nên chọn cá tươi ở ngoài chợ để đảm bảo rằng cá mua về không bị ươn, thịt nhũn và có mùi tanh.

    Lựa chọn các gia vị đi kèm

    Muốn cá kho thơm ngon, việc sử dụng các gia vị đi kèm là không thể thiếu. Các gia vị dùng để kho cá cơ bản nhất, bao gồm riềng, ớt, nước hàng (hoặc nước đường thắng), nước mắm, dầu ăn, thịt ba chỉ, gừng, hành khô, hạt tiêu.

    Ngoài ra, tùy thuộc vào các các món cá riêng biệt, bạn có thể cho thêm các gia vị khác. Ví dụ cho thêm tương và lá gừng tươi đối với cá bống kho; hoặc cho thêm tỏi đối với cá trê kho. Ngoài ra, còn có rất nhiều các công thức kho cá khác nhau với các gia vị riêng biệt như quả trám, sơ mít, mắt dứa, quả móc mật…

    Hướng dẫn sơ chế cá

    Để cá ngấm gia vị và loại bỏ được toàn bộ mùi tanh, việc sơ chế cá không thể bỏ qua. Cá cần được đánh sạch vẩy (đối với những loại cá có vẩy) và loại bỏ lớp màng đen trong bụng cá (Lớp màng đen chính là một trong những nguyên nhân chính khiến cá bị tanh). Sau đó, xát muối vào cá, rửa sạch, rồi lại rửa cá thêm lần nữa với nước dấm pha loãng, nước chanh hoặc nước vo gạo đặc đặc.

    Để cá ngấm gia vị sâu bên trong các thớ thịt, bạn cần ướp cá với mắm và muối ít nhất 30 phút trong tủ lạnh. Hơi lạnh trong tủ lạnh giúp cá ngấm gia vị nhanh hơn và thịt cá đanh hơn.

    Các chú ý khác:

    • Để cá không bị cháy, bạn nên lót một lớp riềng hoặc sả xuống dưới đáy nồi. Trong trường hợp lửa to, thịt cá vẫn mềm, thơm và không bị cháy.
    • Nếu bạn kho cá với thịt ba chỉ, bạn không cần cho thêm dầu ăn vào nữa, và ngược lại.
    • Để cá ngấm gia vị đậm đà, thời gian ướp cá lý tưởng là 2 tiếng, đặc biệt là các loại cá nhỏ dễ bị nhũn nát như cá bống hoặc cá kèo.
    • Cá kho sẽ ngon hơn khi bạn đun cá với lửa nhỏ và dùng nồi sứ hoặc nồi có thành dày để kho cá.
    • Quy tắc khi kho cá là không được đảo cá lên. Cá trong quá trình đun thịt rất dễ bị nát.
    • Đừng quên rắc thêm một lớp gia vị như hành, tỏi, riềng và sả lên cùng để át mùi tanh của cá tối đa và làm cho nồi cá kho trở nên bắt mắt hơn.
    • Không nên kho cá cạn khô, vì lúc nước cạn khô, thịt cá cũng bị khô, không thơm và mềm nữa.

    Joey Trần

    --- Bài cũ hơn ---

  • Rocio Octofasciata, Jack Dempsey : Aquarium
  • Blue Dempsey: Hình Ảnh, Nội Dung, Khả Năng Tương Thích, Cho Ăn
  • Cá Sống Buri, Món Của Mùa Thu Ở Nhật Bản
  • Frozen Iwashi Ở Đâu Chất Lượng Nhất?
  • Cơm Phủ Cá Mòi Nướng Kiểu Kabayaki (Iwashi No Kabayaki Don)
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100