Cá Ali Mắt Đỏ / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Psc.edu.vn

Song Kiếm Koi, Mắt Đỏ

--- Bài mới hơn ---

 • Công Viên Cá Koi Rinrin Park
 • Giá Vé Tham Quan Công Viên Cá Coi Rinrin Park 2022 – Tổng Hợp Giá Vé Tham Quan
 • Top 7 Quán Cafe Có Hồ Cá Koi Đẹp Nhất Quy Nhơn, Bình Định
 • Bệnh Ngủ Cá Koi
 • Bể Cá Cảnh Treo Tường
 • Cá kiếm đỏ – 1 kiếm

  Cá song kiếm hay còn gọi là cá đuôi kiếm, cá hồng kim… là một trong những loài cá ăn tạp, rất dễ nuôi, phù hợp nuôi trong bể thủy sinh. Nét nổi bật nhất của loài cá này là thanh kiếm dưới thùy đuôi của chúng, đây không phải là vũ khí mà chỉ là vật trang trí giúp những con cá kiếm trống nổi bật hơn trong mắt những con mái. Cá  kiếm đỏ dễ sống, sinh sản dễ dàng, màu sắc đẹp, dễ ghép nuôi chung với các loài cá khác như cá mún, bảy màu, bình tích… Cơ thể cá đuôi kiếm có màu ô liu trong suốt kết hợp với sọc màu đỏ, màu vàng hoặc màu nâu dọc theo đường bên. Cá kiếm đỏ có mắt đen nổi bật trên thân màu đỏ, dọc thân màu nâu đen.

  Cá kiếm đỏ là loài cá thích hoạt động, có khả năng nhảy xa nên bể phải được che chắn thích hợp để ngăn cá nhảy ra ngoài.

  Cách phân biệt trống mái cá kiếm

  Cá đuôi kiếm đực thường nhỏ hơn và mỏng hơn so với cá cái và sở hữu một đặc điểm nổi bật là vây đuôi dài như một thanh kiếm, cũng như vây đuôi thấp hơn. Cá mái có một vây hậu môn dài hơn với cơ thể tròn.

  Cá kiếm trống có bụng thon và cái đuôi nhọn khi trưởng thành, cá mái có thân hình tròn và cái đuôi tròn.

  Cho cá kiếm ăn thế nào ?

  • Thả rong, bèo: Tùy vào kích thước hồ cá, mà thả từ 1-2 cọng bèo cái. Đây cũng là 1 dạng cỏ thủy sinh, nên sinh sản rất nhanh. Hồ cá lớn thì thả nhiều hơn, cũng một phần làm thức ăn cho cá luôn.

  • Trị bệnh cho cá kiếm: Cá kiếm rất khỏe, dễ nuôi, và ít bệnh. Ưa thích môi trường nước hơi cứng và kiềm. Ở môi trường nước mềm và axit, thì cá dễ bị bệnh thối đuôi và nấm. Lúc này cần thay nước (nước mới đã để ngoài không khí 3 ngày) Và thêm một chút muối vào bể, cá sẽ tự khỏi bệnh.

  • Thức ăn: Cá đuôi kiếm là loài ăn tạp, và thức ăn tự nhiên của nó bao gồm các nguồn thực vật, sâu, động vật giáp xác, giun,… Hơn nữa, chúng không kén ăn, nhưng nên cung cấp nguồn thức ăn cân bằng. Một chế độ ăn uống kết hợp sản phẩm tươi và khô.

  • Hàng ngày, cho chúng ăn ít một, và chia làm nhiều bữa nhỏ. Bạn cũng có thể đem ruột bánh mì phơi nắng. Sau đó bóp nguyễn cho cá ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Cá Koi Sỉ Và Lẻ Tại Bình Dương Koi Farm
 • “Check In” Ngay Quán Cafe Cá Koi Độc Đáo Ở Biên Hòa
 • Nuôi Cá Koi, Cá Chép Nhật Trong Ao Đất Thu Lợi Nhuận Cao
 • Game Bắn Cá Koi Đổi Thưởng 2022
 • Rock Kingkoi Coffee Garden, 28 Nguyễn Tất Thành , Vĩnh Yên , Vĩnh Phúc
 • Cá Bảy Màu Rừng Mắt Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Thuật Ép Cá 7 Màu
 • Kinh Nghiêm Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật Để Cá Lên Màu Đẹp Nhất
 • Một Số Loài Cá Bạn Có Thể Nuôi Chung Cùng Một Bể Cá Cảnh
 • Cá Bảy Màu: Đặc Điểm Sống & Cách Nuôi Cá Bảy Màu (Cá Guppy)
 • Cá Bảy Màu; Khổng Tước
 • Cá bảy màu rừng endler thực sự được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1937 bởi Franklin Bond nhưng chìm vào quên lãng. Mãi đến năm 1975, giáo sư John A. Endler tái phát hiện loài này, tại hồ Los Patos ở vùng đông bắc Venezuela. Và sau đó được gọi là bảy màu Endler. Bảy màu endler dù khá giống với dạng hoang dã của bảy màu thường nhưng là một loài hoàn toàn khác nhau nhưng hai loài đó là họ hàng gần chúng vẫn có thể lai tạo với nhau để tạo thành giống tạp vì thế nên phải nuôi tách biệt hai loài này tránh thoái hóa giống do lai tạp.

  Phân bố của cá bảy màu Endler

  Cá bảy màu rừng là cá bản địa của Trinidad và một số khu vực thuộc Nam Mỹ, đặc biệt là Antigua và Barbuda, Barbados, Brasil, Guyana, Netherlands Antilles, Trinidad và Tobago, quần đảo Virgin và Venezuela. Ngày nay cá được phân bố rộng rãi khắp các châu lục trên thế giới đặc biệt phát triển mạnh ở các vùng nhiệt đới có nhiệt độ trung bình cả năm cao.ở những nơi nhiệt độ thấp như châu năm Cực cá bảy màu không có ngoài tự nhiên.

  Đặc điểm sinh học của cá

  Cá Endler khá khỏe và thích nghi được các điều kiện sống khắc nghiệt chúng có thể sống trong các cống rãnh hoặc các ao nước tù và sinh sản rất nhanh.Chúng có thể sống được ở những vùng nước có độ mặn biến động lớn (0,5 – 11%o), nhiệt độ dao động từ 20 – 30oC, PH: 5.5 – 8.

  Loại cá này sống ôn hòa dễ ghép chung với các loại cá khác đặc biệt thích hợp nuôi trong các loại bể cá cảnh mini với các loại cá nhỏ khác

  Sinh sống thành bầy đàn với nhiều cá thể, thích sống trong môi trường có nhiều ánh sáng mặt tròng nhiều rong rêu và các loại cây thủy sinh

  Chúng ăn tạp có thể ăn các loại thức ăn như rong rêu , sinh vật phù du, trùn chỉ, sâu đỏ ………..

  Cá đực có màu sắc sặc sỡ còn cá cái thì nhỉ có một màu xanh xám duy nhất

  Sự sinh sản của cá bảy màu rừng

  Cá bảy màu đẻ nhiều thời kỳ mang thai trung bình khoảng 28 ngày. Sau khi cá cái được thụ tinh thì một vùng sẫm màu gần hậu môn, gọi là đốm thai, sẽ lớn dần lên và sẫm màu đi.

  Cá bảy màu ưa thích nước có nhiệt độ khoảng 28 °C để sinh sản và cá đặc biệt thích sinh sản ở nơi có nhiều rong rêu vì thế nên bể ca đẻ nên để vài cọng rong hoặc rêu. Cá bảy màu cái sẽ sinh ra, thông thường trong khoảng 5-30 con. Cá con vừa sinh đã có đầy đủ khả năng bơi, ăn, và tránh nguy hiểm. Chỉ vài giờ sau khi sinh đẻ xong, cá cái lại sẵn sàng cho việc thụ thai. Cá bảy màu có khả năng lưu trữ tinh trùng, nên sau chỉ một lần cặp đôi với cá đực, cá cái có thể sinh nhiều lần. Cá bảy màu rừng endler nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sản rất nhanh và có số lượng đàn đông đảo chỉ trong vòng 4-5 tháng.

  Cá con mới đẻ ra nên tách ra nuôi riêng nếu không nuôi riêng hoặc không có lưới ngăn, cá trưởng thành sẽ ăn cá con

  Chăm sóc và nuôi cá con:

  Hàng ngày cần phải theo dõi và chăm sóc kỹ bể cho cá đẻ, sau khi cá bố mẹ đẻ xong cần vớt bớt cá con ở chỗ ẩn nấp đem chứa trong bể nuôi cá con. Những cá con chủng loại (cùng dòng ) đem nuôi chung trong một bể với mật độ thích hợp để cá sau khi lớn lên không bị lẫn các dòng cá với nhau và cá nhanh lớn không bị bệnh tật ,mật độ thích hợp để ương là 160 – 300 cá con/m2 mặt nước, sau khoảng thời gian 2-3 tuần cần phải phân loại và điều chỉnh lại mật độ ương, hoặc chuyển sang hồ khác lớn hơn. Cá con mới đẻ chúng có thể ăn tảo và từ từ sau một tuần thì bắt đầu tập ăn bo bo hay artemia.

  Thức ăn cho cá con là artemia, ấu trùng giáp xác, ấu trùng muỗi và cả trùn chỉ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu Mang Thai Bao Lâu Và Cách Chăm Sóc Cá Mẹ
 • Cá Voi Lưng Gù Ăn Gì? Sống Ở Đâu? Có Dễ Thương Không?
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp, Đẻ Nhiều
 • Làm Thế Nào Để Lai Tạo Những Con Cá Bảy Màu Hoàn Hảo
 • Lai Cận Huyết Cá 7 Màu Tạo Dòng Mới
 • Kỹ Thuật Nhân Giống Cá Chày Mắt Đỏ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cho Cá Cảnh Biển Ăn Như Thế Nào Là Đúng Cách
 • Cho Cá Koi Ăn Như Nào Là Hợp Lý? Như Thế Nào Là Tốt Nhất?
 • Mẫu Thiết Kế Biệt Thự 2 Tầng Kiểu Pháp Có Bể Bơi Mini Và Hồ Cá Cảnh Ở Hải Phòng
 • 3 Loài Cá Cảnh Đẹp Được Săn Lùng Nhiều Nhất Hiện Nay
 • Làm Sao Nuôi Cá Chép Mau Lớn Và Chất Lượng Cao
 • 1.1.Ao nuôi vỗ, yêu cầu kỹ thuật

  Chuẩn bị ao nuôi vỗ cá bố mẹ là khâu kỹ thuật quan trọng đảm bảo các chỉ tiêu môi trường về thủy lý hóa và loại trừ các yếu tố bất lợi trong quá trình nuôi vỗ phát dục thành thục của cá bố mẹ. Các biện pháp kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi bao gồm tát cạn nước, vét bớt bùn, tẩy vôi và phơi đáy ao nhằm loại trừ cá tạp, các chất độc, ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm gây bệnh cá, tạo được môi trường sống phù hợp trong quá trình nuôi vỗ cá bố mẹ.Việc tẩy vôi với liều lượng từ 7-10 kg/100m2 ao, ngoài việc diệt cá tạp, nấm, ký sinh trùng gây bệnh làm cho độ pH và độ kiềm nằm trong khoảng cho phép (7-8), tạo điều kiện thuận lợi cho một số sinh vật đáy và sinh vật phù du có lợi phát triển và làm tăng khả năng sản xuất thức ăn tự nhiên trong ao cho cá.

  – Trong kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo cho cá Chày bố mẹ ăn thức ăn viên có hàm lượng Protein là 26%.

  – Từ đầu tháng 2 đến hết tháng 3 là thời kỳ nuôi vỗ tích cực, khẩu phần thức ăn bằng 5% khối lượng cá bố mẹ.

  – Giai đoạn nuôi vỗ thành thục từ đầu tháng 4 đến 15/5 giảm lượng thức ăn xuống còn bằng 1,5% khối lượng cá trong ao. Cho cá ăn vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát ở những vị trí cố định. Thường xuyên kiểm tra ao nuôi, quan sát hoạt động của cá, màu sắc, mức nước ao nuôi.

  Định kỳ mỗi tháng kiểm tra cá bố mẹ một lần để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Khi kiểm tra thấy cá béo cần giảm thức ăn.

  1.5. Chế độ kích thích nước, quản lý ao nuôi

  – Kích thích nước trong ao nuôi vỗ bằng cách bơm nước tạo dòng chảy, đảm bảo cho sự luân chuyển và thay đổi tối thiểu 1/3 khối lượng nước trong ao/tuần.

  – Tổ chức kiểm tra cá bố mẹ vào cuối giai đoạn nuôi vỗ thành thục để xác định thời gian cho cá đẻ.

  Trong sản xuất, đánh giá tỷ lệ cá phát dục, thành thục theo kinh nghiệm nhận biết qua hình thái, màu sắc lỗ sinh dục của cá. Đối với cá đực có thể dùng tay vuốt nhẹ bụng cá để kiểm tra tinh dịch. Đối với cá cái dùng que thăm trứng …

  – Kết quảnuôi vỗ cá bố mẹ được đánh giá bằng tỷ lệ cá phát dục và thành thụcsau 3 đến 3,5 tháng nuôi vỗ(từ đầu tháng 2 đến 15/5)bằng loại thức ăn có hàm lượng 26% proteine,tỉ lệ cá bố mẹ phát dụcso với số cá đưa vào nuôi vỗ phảiđạttừ 80 đến 85%.

  2.1. Mùa vụ cho cá đẻ

  – Dùng dung dịch nước sinh lý (hoà 6g muối ăn trong 1 lít nước chưng cất). Xác định số cá cần tiêm để pha thuốc sao cho vừa đủ. Việc sử dụng Dom phối hợp với LRHa có thể pha loãng lượng dung dịch để dễ dàng truyền thuốc kích thích cho cá sinh sản nhưng 1 cá thể tiêm không quá 2 ml dung dịch/lần tiêm.

  Trứng cá Chày mắt đỏ thuộc loại trôi nổi như trứng cá Trôi trắng Việt Nam, cá Trôi Ấn độ. Cho cá đẻ bằng phương pháp vuốt trứng là sau khi tiêm kích thích sinh sản, cá bố mẹ được nhốt riêng trên bể có sục khí và tạo dòng chảy kích thích cá rụng trứng. Hiệu ứng của kích dục tố sau 5-6 giờ khi thấy cá rụng trứng thì tiến hành vuốt trứng, thụ tinh nhân tạo cho trứng và ấp trứng trong bình Weiss. Thiết bị ấp trứng trong bình Weiss là thiết bị được cải tiến, dễ vận hành hơn ấp trong bể vòng, lượng nước tiêu thụ ít, dễ thao tác.

  Sau khi tiêm liều quyết định từ 5-6 giờ thường xuyên kiểm tra thời điểm cá rụng trứng bằng cách vuốt nhẹ bụng cá cái. Khi dùng tay vuốt nhẹ, thấy cá chảy trứng phải kịp thời thao tác thu trứng

  Sau khi tiêm liều quyết định từ 5-6 giờ thường xuyên kiểm tra thời điểm cá rụng trứng bằng cách vuốt nhẹ bụng cá cái. Khi dùng tay vuốt nhẹ, thấy cá chảy trứng phải kịp thời thao tác thu trứng. Trứng của 1 cá thể cái thụ tinh với 50% lượng tinh dịch của 2 cá thể đực. Dùng lông vũ khô đảo nhẹ và đều toàn bộ trứng, sau đó cho 5-10 ml nước sạch và đảo đều rồi đưa vào bình Weiss ấp trứng.

  – Mật độ ấp trứng trong bình Weisstừ 8.000 đến 10.000 trứng/lít. BìnhWeisscó thể tích trên 200 lít ấp được từ 1,5-2,0 triệu trứng. Lượng nước sử dụng qua bình ấp trứng trung bình 0,4-0,5 lít/giây. Trong suốt quá trình ấp trứng cần đảm bảo lưu tốc nước ổn định và vệ sinh mạng tràn.

  – Thời gian cá nở: Thời gian phát triển phôi phụ thuộc vào nhiệt độ nước trong bể ấp. Khi nhiệt độ nước tăng thì thời gian phát triển các giai đoạn của phôi giảm và ngược lại. Trứng cá Chày mắt đỏ được ấp ở nhiệt độ dao động từ 29 – 310C sẽ nở sau 12 giờ, trứng ấp ở nhiệt độ từ 25 -270C thời gian ấp trứng kéo dài tới 14 h, tỷ lệ cá nở đạt trung bình 60%.

  – Năng suất cá bột:Khâu nuôi vỗ, chọn cá bố mẹ cho đẻ, thụ tinh và ấp trứng đúng kỹ thuật, năng suất cá bột đạt trung bình 40.000 cá bột/kg cá cái.

  3. ƯƠNG CÁ BỘT LÊN CÁ HƯƠNG TRONG AO VÀ TRONG GIAI

  3.1. Chuẩn bị ao và giai ương:

  – Chuẩn bị ao ương: Ao ương có diện tích từ 300m2-1000m2, độ sâu ao từ 1,0-1,2 m. Ao không bị cớm rợp, có nguồn nước sạch để cấp thêm nước trong thời gian ương nuôi. Ao ương được tát dọn, bờ chắc chắn, không có hang hốc. Đáy phẳng, lớp bùn đáy dày từ 10-15 cm, được tẩy vôi với nồng độ từ 7-10 kg/100m2 ao và phơi đáy từ 1-2 ngày, sau đó cấp nước đạt độ sâu từ 1-1,2 m. Một số chỉ tiêu môi trường ao ương cần đảm bảo: pH = 7,0-7,5; Hàm lượng ô xy hòa tan trên 3,0mg/l; Độ trong 20-30 cm.

  – Mật độ ương từ cá bột lên cá hương là 250 con/m2.

  – Thời gian ương từ 20-25 ngày.

  3.3. Khẩu phần ăn của cá

  Thức ăn trong giai đoạn ương từ cá bột lên cá hương là bột đỗ tương. Trong tuần đầu thức ăn được nấu chín, rải đều xung quanh ao ương.

  – Tuần thứ nhất thức ăn đựợc nấu chín cho cá ăn.

  – Những tuần tiếp theo cho cá ăn thức ăn dạng bột không cần nấu chín.

  – Thời gian cho cá ăn vào buổi sáng sớm và buổi chiều mát.

  3.4. Tăng trưởng và tỷ lệ sống của cá bột lên cá hương

  Thời gian ương từ 20-25 ngày, cỡ cá hương đạt từ 2,5-3,0 cm, khối lượng 0,4-0,6 g/cá thể. Tỷ lệ sống đạt trung bình đạt trên 60%.

  3.5. Phòng trừ địch hại, kiểm tra cá

  Trong thời gian ương từ cá bột lên cá hương, kỹ thuật viên cần kiểm tra ao vào buổi sáng sớm để phòng ngừa định hại cá như ấu trùng của ếch nhái (nòng lọc), bọ gạo, rắn… Những sinh vật này có thể làm ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá. Tuần ương nuôi thứ 3-4 tiến hành kiểm tra và luyện ép cá (quấy dẻo ao ương) để cá khỏe, khi thu hoạch giảm được tỷ lệ hao hụt.

  4. ƯƠNG CÁ HƯƠNG LÊN CÁ GIỐNG

  4.1. Chuẩn bị ao ương

  Sử dụng thức ăn có hàm lượng Protein 26%. Khẩu phần ăn theo bảng 3.

  – Thời gian cho ăn chia làm 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều mát.

  – Sau 20-25 ngày theo đúng kỹ thuật, cỡ cá giống đạt từ 5-7 cm, khối lượng đạt 2-2,5 g/cá thể.

  Trước khi thu hoạch cần kiểm tra ao ương nuôi, quấy dẻo để cá khỏe, khi đánh bắt xuất bán hoặc đưa ra ao nuôi cá thịt hạn chế tỷ lệ hao hụt. Thực hiện đúng kỹ thuật, tỷ lệ sống khi ương nuôi từ cá hương lên cá giống sẽ đạt 75- 80%.

  5. Bệnh cá:

  – Giai đoạn cá hương đến cá giống, cá có thể mắc bệnh kí sinh trùng là Trichodina sp và trùng quả dưa

  Ichthuyophthyriusmultifiniis kí sinh trên cơ thể cá Chày mắt đỏ.

  – Phòng và trị bệnh: trong các ao ương nuôi cá hương cá giống khi phát hiện có kí sinh trùng, ao cần được bón vôi bột với nồng độ 1,5kg/100m3 nước ao. Định kỳ bổ sung nước sạch kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường ao nuôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Cho Cá Chép Đẻ Tự Nhiên Trong Ao
 • Cách Nhân Giống Cá Betta
 • Các Loại Cá Lóc Cần Biết: Cá Lóc Và Cá Lóc Bông
 • 10 Loài Cá Đắt Giá Nhất Trên Thế Giới
 • Top 10 Loài Cá Thịt Nước Ngọt Có Giá Trị Kinh Tế Cao Và Được Nuôi Nhiều Nhất
 • Cá Hồng Kim (Kiếm Đỏ) Mắt Đỏ, Kỹ Thuật Nuôi, Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Hồng Kim Sinh Sản? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu Rẻ Nhất
 • Cá Vàng Lưu Kim Nhật (Cá Đầu Cắm)
 • Cách Nuôi Cá Kim Sơn, Cá Kim Ngân
 • Cá Ông Tiên (Thần Tiên) Ăn Gì? Nuôi Chung Với Cá Nào? Cách Chăm Sóc
 • Cá Thần Tiên 3 Vạch (R 3 Cm)
 • Cá Hồng Kim hay cá Kiếm Đỏ là một giống cá cảnh nhiệt đới có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Sở dĩ cá có tên gọi như thế là vì chính thanh kiếm dưới thùy đuôi của chúng, trông rất lạ mắt.

  Tổng Quan Về Cá Hồng Kim (Cá Kiếm Đỏ)

  Cá Hồng Kim có tên khoa học là Xiphophorus hellerii Heckel thuộc bộ cá sóc và họ cá khổng tước. Ở Việt Nam, cá Hồng Kim còn có tên gọi khác.

  Trong điều kiện tự nhiên, cá Hồng Kim có thể chỉ đạt kích thước 7 đến 8 cm. Tuy nhiên, khi được nuôi trong môi trường nhân tạo thì cá đuôi kiếm có thể đạt đến kích thước 12 cm. Cá Hồng Kim là giống cá có sức khỏe tốt, rất dễ nuôi và không kén chọn thức ăn.

  Cá đuôi kiếm thường bơi ở tầng cao và ăn hầu hết thức ăn vừa miệng từ động vật tới thực vật. Đặc điểm nổi bật của loại cá này chính là phân đuôi của chúng.

  Chúng có 1 cái đuôi hình lưỡi kiếm của con đực , cái đuôi này chiếm chiều dài khoảng 1/3 thân thể ( đối với con đực chiếm khoảng 10 cm).

  Đuôi của cá đuôi kiếm không có ý nghĩa như 1 vũ khí mà chỉ là vật dùng để trang trí và là đặc điểm nổi bật để con cái chọn lựa con đực. Những con hồng kim cái thường lựa chọn con đực có chiếc kiếm to, mầu sặc sỡ cho việc giao phối.

  Phân Biệt Cá Hồng Kim Đực Và Cái (Cá Kiếm Đỏ)

  Cá Hồng Kim có màu đỏ đậm, có cá lai giữa màu đỏ và đen. Cá đực nhỏ hơn và mỏng hơn so với cá cái và sở hữu một điểm nổi bật là vây đuôi dài như một thanh kiếm cũng như vây đuôi thấp hơn.

  Cá cái có một vây hậu môn dài hơn với cơ thể tròn. Ngoài ra, cá Hồng Kim đực có bụng thon và cái đuôi nhọn khi trưởng thành, cá cái có thân hình tròn và cái đuôi tròn giống cá Hà Lan.

  Cá Hồng Kim Ăn Gì (Cá Kiếm Đỏ)

  Cá Hồng Kim ăn tạp, rất dễ nuôi. Vì vậy nếu nuôi cá trong hồ chỉ cần thả vài cọng rong hoặc cọng bèo. Các loài cỏ thủy sinh này không những là nguồn tạo ra lăng quăng, trùng chỉ làm thức ăn chính của cá mà còn giúp cá sinh sản rất nhanh.

  Nếu nuôi cá hồng kim lớn thì nên thả lục bình, bèo tây hoặc bèo Nhật Bản để không những che nắng, che mưa mà còn là nguồn thức ăn cho cá.

  Bạn cũng có thể bổ sung thêm bột cá tổng hợp trên thị trường nếu không có thời gian cũng như nguồn thức ăn không đủ cho cá. Cá đuôi kiếm sống thân thiện và có thể nuôi chung với cá bảy màu nhưng nên để nhiều nơi trú ẩn cho cá con vì Hồng Kim thường hay ăn cá con.

  Ngoài ra, bạn có thể cho cá ăn ruột bánh mì phơi nắng và đã bóp nhuyễn.

  Sinh Sản Của Cá Hồng Kim(Cá Kiếm Đỏ)

  Cá Hồng Kim sinh sản dễ và nhiều. Khi được khoảng 7 tháng, cá đã có thể giao phối sinh sản. Dựa vào đặc điểm bên ngoài có thể dễ dàng phân biệt cá đực và cái. Cá đực cơ thể thon dài, màu đỏ tươi, dưới vây bụng hình thành cơ quan sinh sản. Cá cái thân ngắn và tròn, vây bụng dẹt hơn. Cá Hồng Kim thích sống theo đàn.

  Cá Hồng Kim có thể sinh sản trong nhiệt độ phù hợp từ 23 đến 25 độ C. Cá hồng kim không đẻ trứng rồi nở như cá lia thia mà đẻ trực tiếp ra cá con.

  Cá Đuôi Kiếm thường đẻ vào ban đêm, mỗi đợt sinh khoảng 12 đến 100 con. Cá con được sinh ra có màu vàng , khỏe mạnh và bơi lội khắp hồ. Trong 3 ngày đầu sau sinh, không nên cho cá ăn thức ăn . Cá con ăn bobo và sinh trưởng cho tới khi có khả năng ăn bánh mì phơi khô.

  Những Điểm Lưu Ý Khi Nuôi Cá Hồng Kim (Cá Kiếm Đỏ)

  Cá Hồng Kim có tính cách hiền hòa, tuy có đuôi hình kiếm nhưng chúng hoàn toàn không có tính cạnh tranh với các giống cá khác. Giữa đồng loại cũng không xảy ra hiện tượng đấu đá lẫn nhau. Có thể nuôi chung với hầu hết các loại cá cảnh khác. Tuy nhiên nên tránh các giống cá hung dữ.

  Đây là giống cá có khả năng thích ứng mạnh, dễ nuôi dưỡng. Nó có thể chịu được nhiệt độ xuống tới 5 độ C. Tuy nhiên nó sẽ không thể chịu đựng lâu và ó thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của cá.

  Chất lượng nước không cần quá xem trọng khi nuôi cá hồng kim. Trong môi trường axit yếu hoặc kiềm yếu thì cá vẫn sống được. Tuy nhiên khi nuôi cá hồng kim bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ Oxy cho cá. Vì đây là giống cá hoạt động ở tầng đáy và giữa nên bể nuôi cần được sục khí thường xuyên.

  Nếu bị thiếu không khí, cá sẽ nổi lên mặt nước để thở. Trong trường hợp thiếu Oxy nghiêm trọng, một số cá đực sẽ nhảy ra khỏi bể.

  Tuổi thọ của cá khoảng 3-5 năm. Khi phát hiện vây lưng cá hơi gồ lên, có nghĩa chú cá của bạn đã bước vào giai đoạn tuổi già. Với hình dáng nhỏ nhắn dễ thương, chúng nhanh chóng được người nuôi cá ưa chuộng.

  Cá Hồng Kim Có Giá Bao Nhiêu (Cá Kiếm Đỏ)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bắn Cá Kim Cương Vàng 1.0.0 Apk
 • Cá La Hán King Kamfa
 • Thủ Phủ Hồ Tiêu Nỗ Lực Giúp Dân Quên Cây ‘vàng Đen’
 • Bắn Cá Hoàng Kim Phiên Bản Cập Nhập!
 • Kỹ Thuật Làm Mộng Đuôi Cá, Mộng Én
 • Cá Ali Mũ Đỏ Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Ali Parviden Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Moshi Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Hoàng Tử Châu Phi Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc
 • Kiến Thức Dành Cho Người Sắp/mới Chơi Ali
 • Mèo Không Chịu Ăn, Bỏ Ăn Chỉ Uống Nước Phải Làm Sao?
 • Thông tin cơ bản cá ali Mũ Đỏ

  Tên thông dụng: Lethrinops Red Cap

  Tên khoa học: Lethrinops sp. ‘Red Cap’ Mdoka

  Kích thước trung bình: 15 cm

  Thiết lập bể cá: Phong cách đá đặc trưng của hồ Malawi với nhiều không gian bơi lội

  Kích thước bể cá tối thiểu: 300 lít

  Khả năng tương thích: Thích hợp thả cùng với các loại cá ali hồ Malawi như Hap hoặc Aulonocara (peacock)

  Điều kiện nước: Nhiệt độ 25 – 28 độ C, PH 7,6 – 8,6

  Nuôi dưỡng

  Những con cá ali Mũ Đỏ ăn khá tạp, tuy nhiên trong môi trường bể nuôi, bạn nê lựa chọn thức ăn chuyên dụng cho các dòng cá ali châu Phi.

  Phân biệt giới tính

  Cá ali Mũ Đỏ đực lớn hơn và nhiều màu sắc hơn khi trưởng thành. Cá nhỏ rất khó để phân biệt đực cái.

  Sin sản

  Cá ali Mũ Đỏ – Lethrinops Red Cap là loài sinh sản ngậm trứng giống hầu hết các loại cá ali Châu Phi khác. Con đực sẽ tán tỉnh và bắt cặp với một con cái, sau khi nó đẻ trứng, cá đực sẽ thụ tinh. Quá trình cứ thế tiếp diễn khi tất cả trứng được thụ tinh. Con cái sẽ giữ trong miệng từ 3-4 tuần, trong thời gian này chúng sẽ không ăn uống.

  Thông tin bổ sung

  Đây là một trong những loài cá ali hồ Malawi ít xuất hiện trong các bể cá người chơi. Ngay cả những đơn vị kinh doanh cũng không thường xuyên nhập về dòng cá này. Đây là mộ dòng cá khá ngoan hiền, bạn nên tránh thả với các dòng cá côn đồ hung hãn như Mbuna. Những con cá hiền lành và ít hung hăng như Peacock và Hap rất được hoan nghênh thả cùng.

  Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

  Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

  Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

  Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

  Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

  Trân trọng

  Thái Hòa Aquarium

  Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

  Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Ali Tricoti Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Gấu Trúc Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Soi Kèo Cá Cược Miễn Phí Ngày 13/08 Malmo Ff Vs Orebro Sk : Tiếp Tục Trên Đỉnh
 • Soi Kèo Cá Cược Miễn Phí Ngày 31/07 Trelleborgs Ff Vs Umea Fc : Hừng Hực Khí Thế
 • Cá Ali Tropheus Red Bishop Đặc Điểm Và Cách Nuôi
 • Cá Ali Peacock Đỏ Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Ali Usisya Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Sao Đặc Điểm Sinh Học Và Sinh Sản
 • Cá Ali Bống Sao Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Tropheus Anh Đào Đặc Điểm Và Cách Nuôi
 • Các Bước Xử Lý Gỗ Lũa Khi Cho Vào Bể Cá
 • Cá cảnh Thái Hòa xin giới thiệu đến quý người chơi một trong những con cá Cichlid đẹp nhất của dòng Peacock, con cá Ali Peacock Đỏ này hiện đã được Thái Hòa nhập về để phục vụ người chơi Hà Nội.

  • Kích thước bể cá tối thiểu: 50 gallon
  • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
  • Tính cách: Bán tích cực
  • Điều kiện nước: 72 – 82̊ F, KH 10 – 15, pH 7,8- 8,6
  • Kích thước tối đa: 15cm
  • Màu sắc: Đỏ
  • Chế độ ăn uống: Ăn tạp
  • Khả năng tương thích: Xem biểu đồ
  • Xuất xứ: Hồ Malawi, châu Phi; Trại cá, Mỹ
  • Họ: Cichlidae

  Cá Ali Peacock đỏ được lai tạo trong những trại cá, nó không phải là một loài thuần chủng từ tự nhiên. Màu đỏ của chúng đươc lấy từ gien của những con cá cùng dòng Peacock trong đại gia đình Cichlid. Cá Đực có màu sắc rực rỡ và có điểm đánh dấu nơi hẫu môn.

  Cá Ali Peacock đỏ phát triển tốt trong một bể cá có kích thước lớn hơn 50 gallon với nhiều đá và lớp cát dày. Những con cá đưc thường khá hung hăng với những con cá cùng loài khi bị xâm chiếm lãnh thổ. Nên nuôi trong bể sinh sản 3 đến bốn con cái 1 con đực

  Một lần nữa chúng tôi khuyến khích nuôi nhiều cá cái cùng cá đực. Khi sinh sản, cá ấp trứng 3 tuần rồi nở, giai đoạn này cho cá con ăn tôm ngâm nước muối, các loại thực phẩm flake mịn.

  Cá ali Peacock đỏ- Red Peacock Cichlid nên được cho ăn nhiều cả thịt và rau. Thức ăn tôm ngâm nước muối, tôm đông lạnh, thức ăn viên đều có thể cho chúng ăn được.

  Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

  Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

  Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

  Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

  Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

  Trân trọng

  Thái Hòa Aquarium

  Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 545 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

  Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

  Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Ali Lông Vũ Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Hơn Cả Câu Chuyện Kinh Doanh, Đây Là Cách Nestlé Milo Ghi Dấu Ấn Lại Trong Lòng Khách Hàng: Truyền Cảm Hứng Về Một Thế Hệ Việt Nam Năng Động, Khỏe Mạnh Hơn
 • Cá Ali Milomo Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Red Rufus Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Nuôi
 • Cá Ali Mặt Ngựa Đặc Điểm Sinh Sản Và Cách Chăm Sóc
 • Cá Ali Ăn Gì? Thức Ăn Cho Cá Ali

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Ali Mặt Ngựa Đặc Điểm Sinh Học Và Cách Chăm Sóc
 • Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Cảnh Ali
 • “aqui”, “cá”, “ali”, “lá”, “aí” In Portuguese
 • “aqui”, “cá”, “ali”, “lá”, “aí” En Portugais
 • Hướng Dẫn Setup Bể Nuôi Cá Ali
 • Cá ali là dòng có cá màu sắc rực rỡ, sống khỏe nên được khá nhiều người lựa chọn. Giống cá này nhập từ nước ngoài, chăm sóc ở Việt Nam không khó chỉ cần tìm hiểu cá ali ăn gì? Thức ăn cho cá ali và cách chăm sóc như thế nào thì ai cũng có thể nuôi được bể cá ali lâu dài.

  Đặc điểm cá ali và thức ăn cho cá

  Dòng cá ali có kích thước nhỏ, trung bình khoảng 10cm. Chúng có rất nhiều màu sắc như màu trắng, màu đỏ, xanh dương pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, trắng – vàng – vằn đen, đen chấm trắng… Một bể cá có thể phối hợp nhiều loại khác nhau sẽ tạo nên bức tranh cá cảnh vô cùng sinh động.

  Giống cá này tuy nhỏ nhưng lại là loại thích ăn thịt. Bạn có thể cung cấp cho chúng thịt heo xay, tôm nhỏ bóc vỏ, mực cắt nhỏ, các loài bọ gậy….Tuy nhiên mỗi lần chỉ nên cho ăn ít, làm sao để chúng ăn hết được thức ăn, tránh để thừa trong nước, làm đục và ô nhiễm nguồn nước.

  Ngoài thức ăn tươi thì bạn cần bổ sung thức ăn khác để cung cấp các dưỡng chất khác như các loại thức ăn hạt làm sẵn được bán đa dạng ngoài cửa tiệm buôn bán cá cảnh.

  Các loại thức ăn chuyên dụng cho cá ali

  Thị trường có khá nhiều loại thức ăn chế biến sẵn cho cá ali. Phổ biến gồm có:

   Thức ăn cá Ali Pro ‘s Choice Cichlid lọ 120g

  Đây là thức ăn sẵn được nhiều người lựa chọn có thành phần Algea, bột rong biển, thịt, cá , tôm đậu nành,mầm lúa…. Nó đảm bảo cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu và cân bằng giữa chất đạm và chất xơ cho cá phát triển. Dòng thức ăn này không tan trong nước, tránh làm bẩn nước và có thể trộn với thức ăn khác giúp cá mau lớn, khỏe đẹp.

   Thức ăn khô cho cá Ali JBL NovoTanganjika 250ml 45g

  Thức ăn khô cho cá Ali JBL NovoTanganjika 250ml 45g dành cho các loại cá cảnh ăn thịt như cá ali xuất xứ từ Đức có ưu điểm là chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đặc biệt là protein cá và động vật phù du giống như chế độ ăn uống của chúng trong môi trường tự nhiên.

  Sản phẩm bán nhiều ở các cửa hàng bán buôn, bán lẻ cá cảnh và thức ăn cho cá cảnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Setup Hồ, Bể Cá Ali. Cá Ali Nuôi Chung Với Cá Gì?
 • Ý Nghĩa Của Bức Tranh Đá Quý Cá Chép Vượt Vũ Môn
 • Ý Nghĩa Hình Tượng “cá Chép Vượt Vũ Môn”
 • Mách Bạn 29+ Mẫu Tranh Cá Chép Vượt Vũ Môn Đẹp, Tinh Tế Và Ý Nghĩa
 • Tượng Cá Chép Vượt Vũ Môn Có Ý Nghĩa Và Tác Dụng Gì?
 • Cá Ali Giá Bao Nhiêu? Giá Cá Ali Các Loại

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Ali Heo Xanh Đặc Điểm Sinh Học, Cách Chăm Sóc
 • Hiệu Quả Kinh Tế Từ Nuôi Cá Rô Đầu Nhím
 • Cá Cảnh Trong Bể Chết Dần: Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý
 • Giám Sát Hành Trình Tàu Cá: Ngư Dân An Tâm Ra Biển
 • Khám Phá Các Chợ Hải Sản Tươi Sống Ngon Nhất Ở Hội An
 • Cá ali giá bao nhiêu, giá cá ali các loại đang là mối quan tâm của rất nhiều dân chơi cá cảnh vì đây là giống cá đẹp, sống khỏe, dễ chăm sóc. Trên thị trường có rất nhiều loại cá khác nhau nên việc băn khoăn nên chọn loại nào, giá cả ra sao là điều mà mọi người cần phải biết để lựa chọn sao cho hợp lý.

  Cách lựa chọn cá ali đẹp và giá bán hiện nay

  Cá ali nhìn chung có kích thước không lớn nhưng lại đa dạng màu sắc. Nó giúp cho bể cá thủy sinh luôn tràn ngập sắc màu sinh động, hấp dẫn và quyến rũ khách tham quan. Để có một bể cá đẹp bạn cần biết chọn những con cá đẹp, đạt tiêu chuẩn như:

  • Chọn con cá có đuôi tròn hình quạt, đầu tròn, màu sắc rõ nét, không bị nhòe màu.
  • Phần thân trên cá tròn, bên dưới thuôn dài. Chú ý vảy cá phải xếp đều nhau, không bị bong tróc.
  • Khi cá thả trong bể phải quan sát cá bơi lội và hoạt động nhiều.

  Giá cá ali hiện nay

  Cá ali Mặt Ngựa size 15 cm: 350k/con

  Cá ali Báo Tuyết 15cm :290k/con

  Cá ali Mbuna: 190k/con

  Cá ali Tropheus: 450k/con

  Cá ali thái HàngTuyển: 180k/con

  Ruby Red Albino: 250k/con

  Cá ali Mặt ngựa từ Thái Lan: 480k/con

  Trong bể cá thủy sinh bạn có thể ghép cá ali với các loại cá khác cho thêm phần sinh động. Nếu là nuôi cùng nhiều loại cá ali khác nhau thì nên thả số lượng vừa phải vì chúng khá thiện chiến, thích tranh giành lãnh thổ của nhau có thể gây tổn thương cho nhau, làm hao hụt số lượng cá, tốn kém chi phí.

  Chú ý thiết kế bể cá không cần nhiều rong, cây thủy sinh, ít nước lọc và ánh sáng vừa phải. Giống cá này hoạt động rất mạnh, thích hút viên đá nhỏ vào miệng để thổi sang vị trí khác nên cần trang trí nền bằng đá nhỏ vừa với miệng của chúng.

  Mức giá bán cá ali trên thị trường với giống cá thường và cá tuyển chọn được cho là vừa phải, hợp lý mọi người có thể đầu tư được. Sẽ thật tuyệt vời nếu như không gian nhà ở, phòng khách có trang trí một bể cá ali đa dạng sắc màu, làm giảm nhiều căng thẳng trong cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Mật Làm Mồi Câu Và Cách Đi Săn Cá Hoàng Đế
 • Công Ty Tnhh Cá Cảnh Thủy Sinh Trung Tín
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Vệ Sinh Bể Cá Cảnh Chuẩn Chỉ Và Chính Xác
 • Dịch Vụ Vệ Sinh Bể Cá Cảnh Định Kỳ
 • Cách Vệ Sinh Bể Cá Cảnh Nhanh Chóng Ngay Tại Nhà
 • Cá Ali Và Cách Nuôi Cá Ali

  --- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Bí Mật Kinh Khủng Của Cá Khủng Long 6 Sừng Axolotl
 • Mua Cá Axolotl Ở Đâu? Kỳ Giông Axolotl Giá Bao Nhiêu?
 • Axolotl, ‘con Cá Đi Bộ’ Ở Mexico City
 • Cách Nuôi Cá Axolotl. Kỹ Thuật Nuôi Kỳ Giông Axolotl Cho Người Mới
 • Cá Khô Astrakhan Của Nga Giá Tốt Nhất Hà Nội
 • Cá Ali

  1. Giới thiệu chung về nguồn gốc cá Ali

  Cá Ali là một loại cá cảnh có tên khoa học: Labidochromis caeruleus Fryer

  • Bộ: Perciformes
  • Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)

  Nguồn cá: Ngoại nhập

  Cá Ali là loài thuộc dòng thủy sinh nên cũng tương đối dễ nuôi

  2. Đặc điểm sinh học trong cách nuôi cá Ali

  • Chiều dài cá (cm): 20
  • Nhiệt độ nước (C): 24 – 28. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất cho cá cảnh Ali sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, nhiệt độ còn giúp quản lý tính hung dữ của cá vì nhiệt độ cao thì vòng sinh học nhanh hơn, cá ăn nhiều, mau lớn nhưng cũng mạnh mẽ và hiếu chiến hơn. Nhiệt độ thấp thì ngược lại. Do vậy khi bạn muốn “bón thúc” cho cá mau lớn thì có thể cho thêm máy sưởi và khi chúng đã lớn có thể giảm nhiệt xuống ở mức độ trên.
  • Độ cứng nước (dH): 10 – 25
  • Độ pH: 7,6 – 8,8
  • Tính ăn: Ăn động vật
  • Hình thức sinh sản: Đẻ trứng
  • Tầng nước ở: Giữa – đá
  • Sinh sản: Tỉ lệ đực cái khi tham gia sinh sản là 1:3. Cá cái đẻ trứng lên giá thể cứng trong bể, cá đực thụ tinh ngoài, sau đó cá cái gắp trứng lên miệng để ấp. Thời gian cá cái ấp trứng và giữ con trong khoang miệng khoảng 3 tuần.

  Cá Ali đẹp

  3. Phân loại cá Ali

  Cá Ali thường được phân loại theo màu sắc hình dạng

  Cá Ali xanh vằn

  • Tên khoa học: Maylandia zebra
  • Tên tiếng Anh: Zebra Malawi Cichlid
  • Tên tiếng Việt: Cá Ali xanh vằn; Cá Huyết trung cấp hồng

  Cá Ali xanh vằn

  Cá Ali vàng – Tên tiếng Anh: Yellow princes

  • Tên tiếng Việt: Cá Ali vàng; Cá Hoàng tử Phi
  • Nguồn cá: Sản xuất nội địa

  Cá Ali vàng

  Cá Ali Sao – Tropheus Duboisi Cichlid

  • Họ: Cichlidae
  • Kích thước tối đa: 13 cm
  • Màu sắc: Đen, xanh, trắng, vàng
  • Chế độ ăn uống: Ăn rong, tảo

  Cá Ali Venustus – Venustus Cichlid

  • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
  • Điều kiệnnhiệt độ : 24 – 28 (C)
  • Kích thước tối đa: 25 ( cm )
  • Màu sắc: Xanh, trắng
  • Chế độ ăn uống: Ăn tạp
  • Xuất xứ: Châu Phi

  Cũng có đặc điểm giống các loại Ali trên

  Cũng có xuất xứ chủ yếu ở hồ Malawi hoặc các trại cá ở Mỹ. Cá Ali đỏ không phải là loài cá thuần chủng tự nhiên mà được lai tạo thành công trong các trang trại. Màu đỏ của chúng đươc lấy từ gien của những con cá cùng dòng Peacock trong đại gia đình Cichlid.

  Cá đực có màu sắc rực rỡ và có điểm đánh dấu nơi hậu môn. Cá Ali đỏ thường phát triển tốt trong bể cá có kích thước lớn với nhiều đá và lớp cát dày. Những con cá đực thường khá hung hăng với những con cá cùng loài khi bị xâm chiếm lãnh thổ.

  Cá Ali đỏ

  Cá Ali Pseudotropheus Demasoni

  Có tên là tiếng anh là Benga Peacock hoặc New Yellow Regal. Cá có nguồn gốc từ Tanzania

  Cá Ali Aulonocara Baenschi

  Tên thường gọi: Benga Peacock hoặc New Yellow Regal

  Rất nhiều loài cichlids chỉ thích ăn một loại thức ăn nhưng Ali Aulonocara có thể ăn đa dạng các loại thức ăn.

  Cá Ali Aulonocara

  3. Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá Ali

  Chọn giống:

  Mặc dù cá Ali là loại cá khoẻ, dễ thích nghi, nhưng để giảm thiểu nguy cơ thất thoát cá trong quá trình nuôi vẫn cần lưu ý một số vấn đề. Khi chọn cá, bạn nên nghiên cứu kích thước tối đa của cá để tránh trường hợp bể trở nên quá chật chội về sau, lúc đó xử lý lại cũng rất khó.

  Khi chọn cá, cố gắng chọn cá cùng một hồ. Ở Hà Nội thì cá Ali phổ thông chủ yếu là Malawi. Vì mặc dù cá Ali dễ thích nghi với hoàn cảnh bên ngoài, nhưng nếu chúng ta tạo được môi trường gần nhất với môi trường tự nhiên thì chúng sẽ phát triển mạnh mẽ nhất.

  Kích thước bể cá:

  Cá Ali được cho là sinh động, hấp dẫn nhất khi chúng rượt bơi lôi, rượt đuổi nhau ở gần các đồ vật trang trí trong bể. Do vậy, với cùng một thể tích nước, các bạn cần cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao. Ví dụ, với kích thước ba chiều là 100x40x60, nếu là CxDxR thì rõ ràng không phù hợp, vì cá có rất ít không gian để di chuyển. Cũng với kích thước đó, nếu là DxRxC thì sẽ tốt hơn, bể bạn có đủ chiều dài cho cá rượt đuổi nhau. Nhưng bạn cũng đừng quên xem xét khả năng tuyệt vời hơn là DxCxR, khi đó bể cá có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao vừa phải để bạn trang trí thêm các đồ trang trí…

  Trong cách nuôi cá Ali, bạn cần chú ý cách chọn giống và kích thước bể

  Phông nền:

  Phông nền bạn nên chọn phông đồng nhất một màu hoặc ít nhất là có một mầu chủ đạo. Đừng chọn màu nào quá chói (đỏ, cam, vàng chanh) vì như vậy khi ngắm cá sẽ có cảm giác nhức mắt. Cũng không nên chọn phông phong cảnh quá phức tạp (dải san hô), cá sẽ bị lẫn vào phông nền, giảm bớt sự thích thú khi quan sát..

  Nhiều người thường chọn màu xanh nước biển, dịu mắt và cũng làm nổi các đồ vật trang trí trong bể. Ngoài ra nếu tìm được những phông theo kiểu 3D và phù hợp với đồ vật trang trí trong bể của bạn thì cũng rất đẹp nhưng hơi kì công.

  Nền:

  Đặc tính của cá Ali là đặc biệt thích đào nền nên bạn có thể cho nền bằng cát, sỏi…nhưng cần phải lưu ý kích thước. Kích thước tối đa của sỏi không nên to quá miệng của cá vì thông thường cá đào nền bằng cách ngậm vào và thổi ra chỗ khác. Lưu ý nền càng nhỏ, càng khít thì càng đỡ được hiện tượng chất bẩn lọt xuống và lưu giữ ở bên dưới.

  Màu của nền cũng ảnh hưởng đến màu của cá. Màu sáng khiến cho màu của cá có cảm giác bị bợt đi, màu tối giúp màu của cá sặc sỡ hơn. Do vậy bạn nên chọn màu sao cho tương phản với màu của đại đa số cá trong bể, lúc đó nhìn cá sẽ nổi bật trên màu nền. Có một lưu ý nhỏ nhỏ là trước khi rải nền các bạn nên có vật liệu lót ở dưới.

  Bạn nên thiết kế nền bể cá dày bởi cá Ali là loài đào bới rất khỏe

  Đèn:

  Với cá Ali, vai trò của ánh sáng trong quá trình sinh trưởng không quan trọng tuyệt đối như quá trình lên màu của cá rồng hay cây thủy sinh do vậy chọn đèn chủ yếu để tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá. Loại đèn phổ biến thường dùng là xanh và trắng vì đèn trắng bên trong để sáng bể, đèn xanh bên ngoài tạo cảm giác về màu. Đối với màu xanh có loại đèn actinic blue trông ánh sáng rất lung linh tuy nhiên giá cả cũng cao hơn chút. Một số tài liệu còn nói rằng nên kết hợp xanh và tím/hồng vì như vậy cá sẽ nổi bật còn bể sẽ có độ sâu.

  Đồ vật trang trí:

  Cá Ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

  Một số người thích sử dụng san hô (loại khối to) để mô phỏng cảnh biển cho giống hơn. Đây cũng là một ý tưởng hay vì với màu sắc sẵn có và sự lanh lợi của cá Ali, nếu kết hợp với san hô khối và ánh sáng phù hợp thì cảnh sắc sẽ không hề thua kém cảnh biển. Tuy nhiên lưu ý một điều là cá Ali rượt đuổi, chui rúc, liếc mình trên bề mặt khác rất nhiều nên nếu khối đá san hô quá gai góc thì có thể làm cá bị trầy xước khi bơi lội hoặc khi gặm rêu, từ đó dễ bị nấm và chết.

  Đối với những loại đồ vật trang trí nặng như đá lớn, cũng không nên đặt trực tiếp lên đáy bể mà nên có lớp lót để phân tán lực ra cho đều. Lớp lót này cũng nên chọn màu dễ nguỵ trang, vì trong quá trình nuôi thì trường hợp cá đào đến lộ cả lớp lót này là tương đối nhiều.

  Chọn đồ vật trang trí trong cách nuôi cá Ali cũng rất quan trọng

  Yêu cầu sục khí: Trung bình

  Cá Ali là loại cá phàm ăn nên bạn cần đầu tư hệ thống lọc tương đối một chút, ví như có một cái lọc tràn trên, vật liệu lọc sử dụng luôn san hô nếu được để giữ pH cao. Cá Ali không thích luồng nước quá mạnh nên hãy cố gắng tìm cách xử lý luồng nước vào bể cho nhẹ nhàng.

  Yêu cầu lọc nước: Ít

  Cá Ali là loại cá phàm ăn, cũng may hệ tiêu hoá tốt nên làm việc cũng khá kĩ kể cả khi đc cho ăn nhiều. Hệ thống lọc nên có sự đầu tư tương đối, lọc hộp nhựa một ngăn không bao giờ là đủ. Ít nhất hãy cố gắng làm một cái lọc tràn trên (mình cũng đang dùng lọc tràn trên), xịn hơn càng tốt. Vật liệu lọc sử dụng luôn san hô nếu được để giữ pH cao.

  Cá Ali không thích luồng nước quá mạnh, hãy cố gắng tìm cách xử lý luồng nước vào bể cho nhẹ nhàng bớt. Đối với đầu hút, chú ý setup khéo léo trường hợp bạn trải nền là cát.

  Thức ăn:

  Cá Ali chủ yếu là ăn động vật như cá con, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ, thức ăn viên.

  Trong cách nuôi cá Ali thì thức ăn của chúng cũng rất đa dạng

  Nếu nuôi thành công được cá Ali, bạn sẽ có một bể cá thực sự sinh động và đẹp mắt. Do vậy, điều bạn cần lúc này là chọn được con giống tốt đồng thời có những người hướng dẫn tận tâm, nhiệt tình có kinh nghiệm trong kĩ thuật nuôi cá.

  Một số vấn đề cơ bản cần chú ý khi nuôi cá Ali

  1. Nước

  Nguồn nước tốt nhất để sử dụng trong bể cả vẫn là nước máy sinh hoạt.. So với nước giếng, nước sông, nước mưa… thì nước máy dễ xử lý để có thể sử dụng cho bể cá hơn là các loại nước kia. Vấn đề cần lưu ý nhất khi sử dụng nước máy chỉ là các hợp chất của clo, mà thông thường có thể loại bỏ bằng cách để lâu hoặc phơi nắng, sục khí.. Đại đa số gia đình hiện nay bơm nước vào bể riêng rồi sử dụng nước từ đây để sinh hoạt thì coi như đã rút ngắn đc quá trình loại bỏ hợp chất của clo rồi.

  2. Nhiệt độ

  Nhiệt độ ưa thích của ali thì chúng ta đã biết. Tuy nhiên, trong ngưỡng chịu đựng đó thì còn một công dụng nữa của nhiệt độ là để quản lý độ máu chiến của cá. Nhiệt độ cao thì vòng sinh học nhanh hơn, cá ăn nhiều, mau lớn nhưng cũng sung hơn. Nhiệt độ thấp thì ngược lại.

  Do vậy khi bạn muốn “bón thúc” cho cá mau lớn thì cố gắng mạnh tay một tí cho sưởi. Và khi bọn nó đã lớn và bạn chịu hết nổi việc đứng ra trọng tài cho bọn nó, thì bạn giảm nhiệt xuống, lúc đầu bọn nó cũng sẽ giảm nhiệt theo..

  3. Cây

  Thông thường thì mọi người không khuyến khích việc trồng cây trông bể ali. Lý do là ali thích đào nên nên các loại nền nuôi cây sẽ không phù hợp, cây cối cũng thường xuyên bị đào trốc rễ nổi lên. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thích có màu xanh trong bể, bạn có thể sử dụng các cây thuộc họ ráy, loại này yêu cầu dinh dưỡng không cao, bạn có thể xếp đá (nếu đồ trang trí là đá) kĩ để giữ cho cây không bị trốc gốc. Nếu bể sử dụng lũa thì đơn giản hơn, bạn buộc ráy vào lũa là được :)..

  4. Cá

  Mặc dù cá Ali là loại cá khoẻ, dễ thích nghi, nhưng để giảm thiểu nguy cơ thất thoát cá trong quá trình nuôi, chúng ta vẫn cần lưu ý một số vấn đề.

  Khi chọn cá nên nghiên cứu kích thước tối đa của cá. Thứ nhất, hạn chế trường hợp về sau sẽ thành cá voi nuôi chung cá chuột, nhiều khi vô tình dẫm chết chuột. Thứ hai, tránh trường hợp bể trở nên quá chật chội về sau, lúc đó xử lý lại hoàn toàn cũng rất khó.

  Khi chọn cá, cố gắng chọn cá cùng một hồ. Ở Hà Nội thì cá Ali phổ thông chủ yếu là ở Malawi. Vì mặc dù cá Ali dễ thích nghi với hoàn cảnh bên ngoài, nhưng nếu chúng ta tạo đc môi trường gần nhất với môi trường tự nhiên thì bọn nó sẽ phát triển mạnh mẽ nhất, do vậy nếu cá trong bể của bạn là từ nhiều hồ, ít ra hãy cố gắng tạo môi trường để cá ở tất cả các hồ đều không cần phải thích nghi nhiều.

  Mặc dù không khuyến khích, nhưng cá Ali vẫn có thể nuôi cùng một số loại cá khác. Có thế nuôi ali với dọn bể. Có thể nuôi ali với tì bà bướm, tì bà bướm khá khoẻ mạnh, không bị tấn công . Còn nuôi với chuột thì thảm hoạ, chuột bị lăng trì đến chết (một phần vì size hơi nhỏ).. Ngoài ra các loại cá tương đối gấu một tí như vạn long cũng có thể nuôi chung.

  Cá Ali sinh sản khá dễ, theo nghiên cứu thì đa số các loài cichlid nói chung sinh sản khi gặp điều kiện thuận lợi chứ không cần theo mùa. Tuy nhiên cá con gần như không thể tồn tại trong môi trường bể nuôi thường ngày đc, nhất là khi người chơi ở Việt Nam chủ yếu với mật độ khá cao :D.. Do vậy cần chú ý quan sát cá cái nào không ăn uống, mồm có bọng ở dưới thì khả năng là đang ngậm trứng, có thể vớt ra bể khác để bóc mồm nó ra, nuôi riêng cá con..

  Một vấn đề khá đau đầu với người chơi cá Ali là mật độ cá. Nếu để đảm bảo mật độ như tiêu chuẩn quốc tế xịn, thì hoặc là ta chỉ nuôi đc khoảng 10 đôi đổ lại, hoặc là ta phải nuôi nó trong một cái bể lớn cỡ bể bơi.. Thông thường người chơi có 2 cách xử lý chủ yếu. Thứ nhất, thiết kế hồ với nhiều chỗ trú ẩn, mỗi con sẽ tự chọn chỗ mình ưa thích (tất nhiên ai mạnh được chọn trước, yếu thì chờ đã), nếu đảm bảo mỗi con một nhà thì không lo lắng gì nhiều. Thứ hai là nâng mật độ cá trong bể lên, cách này nghe có vẻ ngược đời nhưng một số nghiên cứu cho rằng khi mật độ cá tăng lên thì cá buộc phải thích nghi với hoàn cảnh mới (ali là loài dễ thích nghi mà), do vậy nó sẽ phải chấp nhận tự giảm không gian riêng tư xuống, và do có quá nhiều kẻ cạnh tranh nên nó cũng không kịp ác cảm/định kiến để mà băm bổ một con nào đến chết được..

  5. Thức ăn

  Nói chung cá Ali thích nghi nhanh với các loại thức ăn khác nhau, nên vấn đề ăn uống bạn không phải quá lo lắng. Ngoài ra một số thức ăn thử nghiệm như tôm tép (đã xử lý qua), tim gan thịt (thái nhỏ)… cũng được xử lý.. Thỉnh thoảng cho thêm 1-2 con cá mồi sống (nhưng đã khía thịt) để kích thích bọn nó.. Các loại trùn chỉ, sâu đỏ… thì hết veo.. Ngoài ra một số bạn từng cho ăn dưa chuột, bầu, bí… nữa, cái này mình chưa thử nhưng trên cơ sở khoa học thì cũng có sự hợp lý vì có nhiều loài ali có nguồn thức ăn tự nhiên từ thực vật.

  Lời kết

  Ngoài ra cũng rất mong các bạn khác cùng đóng góp những điều còn thiếu sót trong bài này, để hướng dẫn này được đầy đủ, hoàn thiện hơn. Mình tin rằng với sự hấp dẫn sẵn có của những chú Ali, cùng với một hệ thống bể (nhân tạo nhưng hướng tới thiên nhiên) do chúng ta setup, niềm thích thú có được khi ngồi ngắm cá sẽ trở thành điều dễ dàng và gần gũi với tất cả mọi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phân Biệt Cá Anh Vũ Chính Xác Nhất
 • Cá Anh Vũ Là Loài Cá Mang Giá Trị Cao
 • Cá Anh Vũ Là Cá Gì? Sống Ở Đâu? Làm Món Gì Ngon? Gía Bao Nhiêu?
 • Cách Làm Cá Kho Tộ Thơm Ngon Đặc Biệt Của Người Miền Nam
 • Cách Làm Cá Kho Tộ Đậm Vị Xiêu Lòng Người Ăn Đơn Giản
 • Làm Thế Nào Để Thịt Cá Hồi Công Nghiệp Có Màu Đỏ Hồng Bắt Mắt?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Và Rượu Vang Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Cho Sức Khỏe.
 • Rượu Vang Và Hải Sản – Gợi Ý Kết Hợp Hoàn Hảo Cho Bữa Ăn
 • Cá Hồi Nuôi Tại Việt Nam Và Cá Hồi Nhập Khẩu Có Gì Khác Nhau?
 • Nhà Hàng Cá Hồi Vua
 • Advanced Protein – Nguồn Cá Hồi Đại Dương Nauy
 • Cá hồi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng, sang trọng và là món ăn khoái khẩu của nhiều người trên khắp thế giới. Một trong những điều đặc biệt thu hút mọi người chính là màu sắc của nó.

  Tại sao người ta lại thích cá hồi đậm màu hơn?

        Cá hồi là loại cá phổ biến nhất nước Mỹ một phần vì màu sắc. Ông Greenberg nói:  “Nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy đa phần thịt cá trên thị trường thường có màu trắng, xám, hay màu be. Màu đỏ của thịt cá hồi đơn giản là nổi bật hơn cả.”

        Theo nghiên cứu của DSM, một công ty chuyên cung cấp các hợp chất sắc tố cho ngành công nghiệp thức ăn cho cá hồi, khách hàng sẵn sàng trả thêm đến 1 USD cho 1 pound (khoảng 453g) cho cá hồi sẫm màu. Cá hồi hoang dã thường có màu thịt sẫm hơn và có giá đắt gấp ba lần cá hồi nuôi công nghiệp và dĩ nhiên là mặt hàng tự nhiên này cũng khó kiếm hơn trên thị trường. Mặc dù cá hồi rất phổ biến ở Mỹ – vào thời điểm 2022, theo Cơ Quan Quản Lý Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia cho biết, số lượng cá hồi tiêu thụ ở Mỹ lên đến 1.8 tỷ pounds (hơn 800.000 tấn) – khoảng 70% số lượng cá được nuôi. Nhà văn Paul Greenberg – tác giả của quyển sách Four Fish và American Catch, nói về hải sản địa phương và hải sản hoang dã cho biết – cá hồi thịt sẫm màu tốt hơn trên thị trường bởi vì cái màu đỏ sẫm đó mang theo ý nghĩa văn hoá tồn tại từ trước, rằng cá hồi đã từng là cực phẩm cho “giới thượng lưu.”

  Làm thế nào để thịt cá nuôi công nghiệp có màu đỏ?

        Ở cá hồi hoang dã màu đỏ của thịt xuất phát từ các hợp chất sắc tố có tên carotenoid, được tìm thấy trong các loài tôm nhỏ, giáp xác, tảo và các nguồn tự nhiên khác, đây cũng chính là nguồn thức ăn của chúng. Trong khi đó, cá hồi công nghiệp các hợp chất cartenoid thường được thêm vào thức ăn của chúng thông qua thành phần tự nhiên như là các loài giáp xác được nghiền nhỏ hoặc là dạng tổng hợp được sản xuất trong phòng thí nghiệm. Ở West Creek (Mỹ), các nông dân dùng cartenoid có nguồn gốc từ tảo vào thức ăn của cá để làm cho thịt của chúng có màu đỏ đặc trưng mà loài cá hồi hoang dã có được. Nếu như không có các hợp chất bổ sung trong chế độ ăn của chúng, cá hồi công nghiệp sẽ có màu trắng khác xa với những gì khách hàng mong đợi.

        “Nếu chúng tôi không làm thế, khách hàng sẽ không mua chúng,” ông Reed, chủ trại cá West Creed Aquaculture ở British Columbia, cho hay: “Khách hàng muốn mua những mặt hàng với tính chất mà họ quen thuộc và khiến họ an tâm. Họ sẽ không tự nhiên đi mua cá hồi trắng.”

        Một trong các hoá chất thuộc nhóm carotnenoid khiến cá hồi có màu đỏ là astaxanthin. Cá hồi không thể tự sản xuất astaxanthin mà phải lấy thông qua chế độ ăn bao gồm nhuyễn thể, động vật phù du, cá nhỏ và giáp xác. Ngành thủy sản sử dụng astaxanthin tổng hợp vào thức ăn nuôi cá hồi, có dạng cấu trúc và chức năng giống như trong cá hồi ngoài tự nhiên. Theo Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kì, astaxanthin có thể được dùng làm phụ liệu trong thực phẩm cho cá hồi với mục đích tăng thêm màu sắc cho thịt cá, mức độ an toàn cho người sử dụng được khuyến cáo là không quá 80 miligram / kilogram thức ăn cho cá (nếu sử dụng nhiều hơn sẽ gây lãng phí nhưng màu sắc của thịt cá không thay đổi nhiều). Theo Yamada và cộng sự, khi hàm lượng astaxanthin tăng lên trên 200 mg/kg thức ăn thì không dẫn đến sự gia tăng nồng độ astaxanthin trong cơ thịt, điều đó cho thấy nồng độ astaxanthin đã đạt điểm bão hòa trong cơ thịt cá .

        Vai trò chính của astaxanthin là một chất chống oxy hoá mạnh. Astaxanthin cũng có thể là một nguồn pro-vitamin A. Hai chức năng này có thể giúp bảo vệ mô chống lại sự oxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch, cải thiện khả năng sinh sản và tăng trưởng. Động vật giáp xác và loài nhuyễn thể có chứa carotenoid được cá hồi hấp thu và lắng đọng chủ yếu ở cơ, nhưng cũng có trong da và trứng .

  Chịu trách nhiệm thông tin: Nguyễn Ngọc Thanh Tâm

  Cố vấn khoa học: TS. Nguyễn Hồng Vũ & TS. Nguyễn Ngọc Hoàn.

  Lần cuối kiểm tra khoa học: 13/7/2017

  Lần cuối chỉnh sửa khoa học: 13/7/2017

  Md Mostafizur Rahman, Sanaz Khosravi, Kyung Hoon Chang, and Sang-Min Lee, (2016), “Effects of Dietary Inclusion of Astaxanthin on Growth, Muscle Pigmentation and Antioxidant Capacity of Juvenile Rainbow Trout (Oncorhynchus mykiss)”, Nutr Food Sci. 2022 Sep; 21(3): 281–288

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5063214/

  Fassett RG., Coombes JS (2009), “Astaxanthin, oxidative stress, inflammation and cardiovascular disease”, Future Cardiol. 2009 Jul;5(4):333-42.

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19656058

  Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Tiến Hóa (2013), “Ảnh hưởng của thức ăn có bổ sung astaxanthin và canthaxanthin với tỷ lệ khác nhau lên màu sắc thịt cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss)”, J. Sci. & Devel., Vol. 11, No. 7: 981-986.

  ‘;

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Sao Để Phân Biệt Cá Hồi Tự Nhiên Và Cá Hồi Nuôi?
 • Thịt Cá Hồi Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Cá Hồi Sapa Và Cá Hồi Nauy Khác Biệt Như Thế Nào?
 • Hướng Dẫn 3 Cách Rã Đông Cá Hồi Đúng Cách Nhanh Nhất ~ Ẩm Thực Thông Thái
 • Cách Làm Vụn Cá Hồi Rim Tiêu Nóng Hổi Đưa Cơm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100