Cá Ali Hồ Malawi / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Phân Biệt Các Loại Cá Ali Hồ Malawi: Mbuna

Trong hồ nước nước lớn thứ 3 Châu Phi, có nhiều cá nước ngọt hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Trong đó có 3 loại cá Ali mà chúng ta quan tâm là Mbuna – Auloncara – Haplochromis. Với người chơi, đôi khi chỉ nghĩ rất đơn giản, cứ cá Malawi là chúng ta có thể chơi chung một hồ được. Thực tế sẽ phức tạp hơn bạn tưởng đấy. Mặc dù bọn chúng cùng sống trong một hồ nước khổng lồ rộng 29.600km2 này, nhưng thói quen ăn uống và một số đặc điểm rất khác nhau, để có thể theo dõi chính xác hơn, bạn có thể nuôi tách riêng, hoặc nuôi chung với một bể cá đủ lớn.

Trong quá trình nuôi chung, bạn hãy lưu ý về các loại thức ăn cho chúng, việc cung cấp thức ăn không đúng có thể sẽ gây nên bệnh tật và chết chóc cho những cá thể trong hồ.

Thông thường mọi người hay nuôi Aulonocara (cá ali peacock) cùng với Haps (cá ali Haplochromis) hơn, vì chúng có chế độ ăn khá giống nhau, tập tính bơi lội nhiều trong nước cũng khá tương đồng, tuy nhiên, bạn vẫn cần nhiều đá và hang động trong bể. Loại thứ ba là Mbuna (Cá ali mbuna), chúng ăn rêu tảo trong hồ là chủ yếu, nhưng vẫn cần các nguồn thức ăn phụ trợ.

Aulonocara Cichlids (Peacock):

Thường được gọi là cá ali Peacock, Cá ali Aulonocara có rất nhiều biến thể màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào các vùng hồ khác nhau, đôi khi chỉ khác nhau một chút chút mà những người mới chơi không thể phân biệt nổi. Chúng cũng rất dễ lai tạo với nhau để tạo ra một màu sắc khác, nổi trội trong số này có dòng cá OB, một tuyệt phẩm. Về mặt kỹ thuật, đây là những con cá lai, tuy nhiên, qua thời gian chúng sẽ hình thành những dòng cá có màu sắc ổn định riêng.

Loài cá ali Aulonocara thường được tìm thấy ở các khu vực nhiều cát đá, bởi chúng thường “ăn cát”. Thế nào là “ăn cát”, chúng lơ lửng vài cm trên bề mặt cát bất động và theo dõi những chuyển động bề mặt nhỏ nhất, thông qua các phần nhạy cảm ở dưới đầu. Khi phát hiện con mồi, chúng sẽ lao xuống sục cát vào miệng và lọc ra con mồi.

Haps (Haplochromis)

Haps, một tên gọi dễ dàng hơn dành cho những loại cá Non- Mbuna thuộc về một chi khác lớn hơn đó là Haplochromis Hilgendorf.

Hầu hết cá Haps đều ăn mồi, khác với sở thích ăn chay của các bạn Mbuna. Tuy không phải tất cả cá Haps đều ăn thịt, nhưng nhìn chung là như vậy. Tuy nhiên, về độ hung hăng thì Haps vẫn còn thua các nhà sư Mbuna. Chúng có thân hình dài, thon, như những quả ngư lôi, và thường di chuyển trên tầng mặt. Hầu hết những con cá Haps nhỏ đều có màu xám với các sọc dọc, ngang. Khi trưởng thành, cá đực phát triển màu sắc rất rực rỡ, cá cái thì kém hơn rất nhiều.

Mbuna Cichlids

Mbuna là một nhóm lớn của Cichlids, chúng cư trú trong những bãi đá lớn dọc theo bờ hồ. Chúng ta thường nhìn thấy những nhóm lớn bơi lượn, tuy nhiên chúng không phải là một đàn. Vì ở hồ Malawi, mật độ 20 con cá trên 1 m2 không phải là hiếm. Cả 100 loại Mbuna bao gồm cả đực và cái của hồ Malawi đều có màu sắc khác biệt, tuy nhiên, chỉ có cá đực là có màu sắc đẹp và rực rỡ. Mbuna có cơ thể gần như nhỏ nhất, mặt chúng cũng có xu hướng hơi phẳng và ngắn hơn, để có thể dễ dàng ăn tảo ở các bề mặt đá.

Khách mua hàng vui lòng liên hệ: 0944948444 – 0983520387 – 0936996693

Khách mua Sỉ vui lòng liên hệ: 0943499444 – 0946285519

Tư vấn kỹ thuật: 0978918008 – 0978137069

Kiểm tra đơn hàng đã đặt vui lòng liên hệ: 024 6327 8080

Ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0978918008

Trân trọng

Thái Hòa Aquarium

Văn Phòng & Cửa Hàng: Số 531 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 1: Số 15 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 2: Số 75 Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Nhà Kho 3: Nhà D-72Ha, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 1: Số 175 Nguyễn Hoàng Tôn, Tây Hồ, Hà Nội, Việt Nam

Trại Koi 2: Tổ 7 Cự Khối, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Lưu ý: Cần phải có JavaScript với nội dung này.

Thiết Kế Hồ Ali Đẹp Tại Trảng Bom

– Cá ali thích nước cứng, pH cao, khí hậu nhiệt đới… – Cá có tính lãnh thổ và thích có nơi cư trú. – Cá khoẻ mạnh, dễ nuôi, dễ thích nghi với các loại thức ăn khác nhau. – Dễ sinh sản, hầu hết nuôi con bằng miệng.

Cá ali không giống như betta – có thể làm mê đắm người xem dù ở trơ trọi trong một cái lọ thuỷ tinh. Những thời điểm sinh động nhất của cá ali là khi nó bơi lội, rượt đuổi nhau ở gần với các đồ vật trang trí làm nền trong bể. Do vậy, với cùng một thể tích nước, các bạn cần cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao. Lấy ví dụ một trường hợp cụ thể, với kích thước ba chiều là 100x40x60, nếu là CxDxR thì rõ ràng không phù hợp, vì cá không có nhiều không gian để đuổi nhau (trừ những lúc hiếm hoi nó bơi dọc – bọn nó chủ yếu bơi ngang), hơn nữa trừ khi bạn tìm ra đc giải pháp khả thi để sắp xếp nền và đồ vật trang trí (đá, lũa…), thì trong phần lớn thể tích nước cá sẽ bơi mà không có đồ vật trang trí ở quanh đó (kiểu như nuôi cá biển mà không có san hô đi kèm vậy). Cũng với kích thước đó, nếu là DxRxC thì khá hơn, bể bạn có đủ chiều dài cho cá rượt đuổi nhau. Nhưng cũng đừng quên xem xét khả năng tuyệt vời hơn là DxCxR, khi đó bể bạn có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao thì cũng vừa phải để bạn có thể setup đồ trang trí.. Giống như khi nuôi thần tiên Ai Cập, chúng ta với chú ý tới độ cao mực nước, thì với ali, hãy quan tâm nhiều hơn đến chiều dài và chiều rộng, còn chiều cao thì vừa phải thôi là được.. Do bể nuôi ali thường có xếp đá, lũa… nên các bạn cũng lưu ý về sự chắc chắn của bể để đảm bảo an toàn trong quá trình chơi. Kiềng cũng phải làm chắc chắn, nhất là khi bạn dự định sử dụng lọc tràn trên. Cá ali đẹp nhất khi nhìn ngang, và cũng ở hướng nhìn này thì mới thấy được vẻ đẹp của đồ trang trí xếp bên trong. Do vậy bạn nên có một chân bể vừa tầm, đảm bảo bạn có thể ngắm cá thật lâu mà không bị tê chân và cũng không mỏi cổ. Tốt nhất là thấp hơn tầm mắt từ vị trí ngồi quan sát một chút là được, và nếu thành bể thấp hơn vai thì sẽ tiện cho cả quá trình setup và bảo trì sau này.

2. Lọc

Cá ali là loại cá phàm ăn, cũng may hệ tiêu hoá tốt nên làm việc cũng khá kĩ kể cả khi đc cho ăn nhiều. Hệ thống lọc nên có sự đầu tư tương đối, lọc hộp nhựa một ngăn không bao giờ là đủ. Ít nhất hãy cố gắng làm một cái lọc tràn trên (mình cũng đang dùng lọc tràn trên), xịn hơn càng tốt. Vật liệu lọc sử dụng luôn san hô nếu được để giữ pH cao. Cá ali không thích luồng nước quá mạnh, hãy cố gắng tìm cách xử lý luồng nước vào bể cho nhẹ nhàng bớt. Đối với đầu hút, chú ý setup khéo léo trường hợp bạn trải nền là cát.

Cá ali đào nền rất ghê, chính vì vậy mà ta… càng cần có nền để được chứng kiến những hành vi thú vị này 😀 . Nền có thể là cát, sỏi, v.v… nhưng cần phải lưu ý kích thước. Kích thước tối đa không nên to quá mồm của cá, đơn giản vì thông thường cá đào nền bằng cách ngậm vào và thổi ra chỗ khác, to quá nó vẫn ủi đc nhưng vất vả hơn. Kích thước tối thiểu thì nói chung không giới hạn, miễn sao đừng quá nhẹ sẽ dễ bị hút lên lọc. Lưu ý nền càng nhỏ, càng khít thì càng đỡ được hiện tượng chất bẩn lọt xuống và lưu cữu bên dưới. Màu của nền cũng ảnh hưởng đến màu của cá. Màu sáng khiến cho màu của cá có cảm giác bị bợt đi (khi lên ảnh cũng vậy), màu tối giúp màu của cá sặc sỡ hơn. Tuy nhiên nêu không quan tâm quá nhiều đến việc chụp ảnh, bạn nên chọn màu sao cho tương phản với màu của đại đa số cá trong bể, lúc đó nhìn cá sẽ nổi bật trên màu nền (như mình thích ali màu sậm, nên mình chọn nền trắng). Cũng như phông, theo mình không nên chọn các loại nền quá nhiều màu như sỏi ba màu, nhìn cá không được nổi bật. Có một lưu ý nhỏ nhỏ là trước khi rải nền các bạn nên có vật liệu lót ở dưới, lý do cụ thể vui lòng đọc đoạn tiếp theo.

Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá, và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó (mặc dù ali chúng ta nuôi đều là lai tạo chứ không có con nào bắt từ ngoài hồ cả, nên bọn nó ko biết cảm giác nhớ nhà là gì 😀 ). Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa cũng chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể ali. Khi trang trí, nên chọn một phong cách thống nhất, thể hiện qua tính chất của đồ vật trang trí đó. Ví dụ bạn chọn đá, thì bạn chỉ nên giới hạn số lượng đá trong bể, đừng nên quá tạp nham. Hình dung trong một bể vừa có mấy khối san hô to (mô phỏng đáy đại dương), vừa có mấy hòn đá cuội (mô phỏng cảnh suối), lại thêm lởm chởm đá tai mèo, đá tiger (núi non trùng điệp – kinh đây), v.v… thì nhìn rất mất phong cách:D .. Do vậy hãy cố gắng thống nhất phong cách của mình. Tuy nhiên lưu ý một điều là cá ali rượt đuổi, chui rúc, liếc mình trên bề mặt khác rất nhiều, nên nếu khối đá san hô quá gai góc thì có thể làm cá bị trầy xước khi bơi lội hoặc khi gặm rêu, từ đó dễ bị nấm và die.. Ngoài ra có một số đồ vật trang trí khác có thể sử dụng trong bể ali như rọ lan, ống PVC, v.v… các loại này cũng phù hợp để cá có nơi trú ngụ. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, để đảm bảo sự đồng nhất và tính tự nhiên trong bể, nên hạn chế việc sử dụng các loại này, nếu sử dụng cũng nên có biện pháp nguỵ trang, trang trí cho khéo léo.. Còn các loại đồ vật trang trí như cá nhựa, chùa chiền. cây giả, v.v… thì theo mình là không nên cho vào, vì thường trông sẽ không được tự nhiên:) .. Ngoài ra có một loại đồ trang trí đặc biệt, đó là phông nền khối dạng 3D. Nhìn cũng rất tuyệt vời, lúc đó nó không còn là phông nền nữa mà trở thành một phần của đồ vật trang trí rồi. Tuy nhiên nếu bạn không cực kì khéo tay để có thể tự chế được thì chi phí phải bỏ ra mua sẽ rất đắt, mà thông thường là để sử dụng trong các bể có kích thước khá lớn. Còn nếu bạn có hoa tay thì hãy thử làm một vài mẫu, nếu thực sự đẹp thì khả năng bạn hốt bạc là khá cao đấy:D .. Một kinh nghiệm là bạn nên tích luỹ một số set trang trí nhất định. Có thể hiện tại bạn đang set cảnh biển, nhưng hãy cứ tích luỹ những viên đá cuội đẹp mà bạn bắt gặp, và khi bạn muốn thay đổi không khí thì bạn đã có sẵn nguyên liệu để chuyển thành cảnh suối rồi.. Khi đặt đồ vật trang trí, chúng ta lưu ý không đặt lên trên lớp nền (cát, sỏi…), vì cá đào nền sẽ làm sụt nền, đồ vật trang trí sẽ bị nghiêng, đổ, từ đó làm thay đổi cảnh quan mà mình định thiết kế, nghiêm trọng hơn là đè chết cá, làm nứt, vỡ bể.. Do vậy thực tế mình luôn xếp đá theo ý tưởng trước rồi mới rải cát, thậm chí một số trường hợp cẩn thận thì mình đặt đá trước, rồi lấy đá nhỏ, san hô nhỏ ke vào chân đá cho kĩ rồi mới rải cát cuối cùng. Trong bài này thì do nền có vị trí thấp hơn đồ trang trí nên mình viết về nền trước, các bạn nhớ thao tác ngược lại khi setup nha:) .. Đối với những loại đồ vật trang trí nặng như đá lớn, cũng không nên đặt trực tiếp lên đáy bể mà nên có lớp lót để phân tán lực ra cho đều. Lớp lót này cũng nên chọn màu sao cho dễ nguỵ trang, vì trong quá trình nuôi thì trường hợp cá đào đến lộ cả lớp lót này là khá nhiều:D ..

Việc đặt đồ vật trang trí cũng nên tuân theo một số quy tắc: sự thông thoáng của luồng nước, tạo chỗ cho cá trú ẩn, sự chắc chắn, sự tự nhiên và nghệ thuật… Nếu các bạn thỉnh thoảng đọc sách báo về nhiếp ảnh, hẳn đã biết quy tắc điểm vàng hoặc còn gọi là quy tắc 1/3. Khi sắp xếp đồ vật trang trí cũng có thể áp dụng quy tắc cơ bản này, phần điểm nhấn nên nằm ở giao điểm của 2 đường 1/3. Thông thường khi mình trang trí, mức cao nhất của đồ vật cũng nên cao bằng 2/3 mức nước. Một lỗi khá phổ biến trong khi xếp bố cục (mà cái này dễ gặp trong bể ali của nhiều bạn đã post lên) là phong cách cào bằng. Ví dụ các bạn biết ali thích hang hốc, nên các bạn xếp 4 cái hang theo chiều dài của bể. Biết ali thích cầu chui, các bạn xếp 5 cái cầu chui cách đều nhau. Có hai hòn đá tương đương nhau, các bạn xếp đối xứng mỗi bên một hòn, v.v… Những cách sắp xếp đó nhiều khi các bạn đang say sưa nên không thấy có vấn đề, nhưng khi người khác nhìn vào sẽ thấy nó thiếu tự nhiên:D ..

Đèn sẽ giúp chúng ta hoàn thiện nốt phần cơ sở hạ tầng để chờ thả cá. Đối với cá ali, vai trò của ánh sáng trong quá trình sinh trưởng không quan trọng tuyệt đối như quá trình lên màu của cá rồng hay quá trình phát triển của cây thuỷ sinh, nên thông thường mình chọn đèn để tăng thêm vẻ đẹp của bể cá là chủ yếu. Để dễ kết hợp các màu sắc, nên dùng ít nhất 2 bóng đèn. Mình thường dùng xanh và trắng (trắng bên trong để sáng bể, xanh bên ngoài tạo cảm giác về màu). Đối với màu xanh có loại đèn actinic blue trông ánh sáng rất lung linh (miêu tả rất khó, bạn cứ ra cửa hàng nói nó chỉ cho mấy loại màu xanh thì sẽ thấy sự khác biệt) – tuy nhiên giá cả cũng cao hơn chút. Một số tài liệu nói rằng nên kết hợp xanh và tím/hồng vì như vậy cá sẽ nổi bật còn bể sẽ có độ sâu, nhưng vụ này mình chưa thử, để bao giờ xin đc bóng tím/hồng thì sẽ thử xem sao.. Khi để đèn các bạn cũng nên tính đến sự thuận tiện về sau. Nếu bể nào chiều rộng không lớn, vừa sử dụng lọc tràn trên, vừa để đèn trên giằng thì cũng chật chội đấy, khi cho ăn hoặc bắt/thả cá cũng hơi bực mình một tí

Tuổi Thọ Cá Ali? Cá Ali Nuôi Chung Với Cá Loại Cá Nào?

Cá Ali là tên gọi chung cho một nhóm cá thuộc họ cá Rô Phi có xuất xứ tại hồ Malawi ở Châu Phi. Thời gian gần đây, số lượng người biết đến cá ali tăng lên rất nhanh, những người quan tâm đến ali cũng ngày một nhiều hơn.

Nguồn gốc xuất xứ Cá Ali

Cá cảnh Ali có tên tiếng Anh là Pindani, thuộc Bộ: Perciformes (bộ cá vược), Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)

Cá Ali được nhập nội từ cuối thập niên 90, trung bình 500 – 1000 con/năm giai đoạn 2000 – 2004. Cá đã sản xuất giống trong nước từ năm 2004, tập trung ở Biên Hòa.

Đặc điểm ngoại hình Cá Ali

Cá Ali là dòng cá cảnh có kích thước nhỏ nhưng lại có sức khỏe tương đối tốt. Cá Ali có độ dài cơ thể trung bình vào khoảng 10 cm. Cá Ali có phần thân trên tương đối tròn, dẹt phần thân dưới ở gần đuôi.

Phần đầu của cá Ali tương đối tròn, miệng nhỏ và dày. Mắt có tỷ lệ cân đối với đầu, hơi lồi ở phần trên. Phần vây lưng của cá khá dài và cứng, trải dài dọc hết phần lưng của cá.

Vây mang ngắn và nhỏ, vây bụng dài và xòe rộng. Vây hậu môn lớn dài gần đến vây đuôi. Vây đuôi vừa phải, giống với hình cánh quạt. Cá Ali có rất nhiều loài và rất nhiều kiểu màu sắc: màu trắng, màu đỏ, xanh dương pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, trắng – vàng – vằn đen, đen chấm trắng…

Các loài cá Ali thường gặp:

-Cá Ali xanh vằn

-Cá Ali vàng

-Cá Ali Sao

-Cá Ali Venustus

-Cá Ali đỏ

-Cá Ali Pseudotropheus Demasoni

-Cá Ali Aulonocara Baenschi

Đặc điểm tính các Cá Ali

Cá Ali sao là loài cá có tính cách rất hung dữ, tuy nhiên chúng có khả năng dọn sạch bể cá rất tốt.

Cho nên, ở hầu hết các bể cá cảnh, người chơi cá thường nuôi thêm những chú cá Ali sao để làm sạch bể.

Cách Chọn Bể Nuôi Cá Ali

Cá Ali được cho là loài sinh động và hấp dẫn nhất là khi chúng bơi lội, rượt đuổi nhau ở gần các đồ vật trang trí trong bể. Do vậy, với cùng một thể tích nước, các bạn cần cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao.

Ví dụ, với kích thước ba chiều là 100x40x60, nếu là CxDxR thì rõ ràng không phù hợp, vì cá có rất ít không gian để di chuyển. Cũng với kích thước đó, nếu là DxRxC thì sẽ tốt hơn và bể của bạn có đủ chiều dài cho cá rượt đuổi nhau.

Nhưng bạn cũng đừng quên xem xét khả năng tuyệt vời hơn là DxCxR, khi đó bể cá có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao vừa phải để bạn trang trí thêm các đồ trang trí…

Bể nuôi cá không cần qua lớn với chiều rộng từ 45cm là phù hợp nhất. Khi nuôi giống cá này bạn cần đảm bảo môi trường nước sạch cho chúng. Vì vậy bể nuôi cá Ali không thể thiếu máy lọc nước. Bạn có thể chọn giải pháp tốt nhất nhưng cũng tốn kém nhất là dùng thùng lọc vi sinh để lọc nước trong bể.

Cách chăm sóc, cách nuôi cá Ali

Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó.

Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao.

Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

Với cá Ali, vai trò của ánh sáng trong quá trình sinh trưởng không quan trọng tuyệt đối như quá trình lên màu của cá rồng hay cây thủy sinh do vậy chọn đèn chủ yếu để tăng thêm vẻ đẹp cho bể cá.

Loại đèn phổ biến thường dùng là xanh và trắng vì đèn trắng bên trong để sáng bể, đèn xanh bên ngoài tạo cảm giác về màu. Đối với màu xanh có loại đèn actinic blue trông ánh sáng rất lung linh tuy nhiên giá cả cũng cao hơn chút.

Một số tài liệu còn nói rằng nên kết hợp xanh và tím/hồng vì như vậy cá sẽ nổi bật còn bể sẽ có độ sâu.

Thức Ăn Cho Cá Ali

Cá ali là dòng cá ăn động vật. Một số loại thức ăn được cá ali vô cùng yêu thích: thịt heo xay, tôm nhỏ bóc vỏ, mực cắt nhỏ, các loài bọ gậy….

Ngoài những loại thức ăn tươi kể trên, các bạn cũng cần cho chúng ăn thêm các loại thức ăn khô dạng hạt. Loại thức ăn này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá. Loại thức ăn khô các bạn có thể đến các cửa tiệm chuyên buôn bán cá cảnh để mua.

Nói chung cá Ali thích nghi nhanh với các loại thức ăn khác nhau, nên vấn đề ăn uống bạn không phải quá lo lắng. Ngoài ra một số thức ăn thử nghiệm như tôm tép (đã xử lý qua), tim gan thịt (thái nhỏ)… cũng được xử lý..

Thỉnh thoảng cho thêm 1-2 con cá mồi sống (nhưng đã khía thịt) để kích thích bọn nó.. Các loại trùn chỉ, sâu đỏ… thì hết veo.. Ngoài ra một số bạn từng cho ăn dưa chuột, bầu, bí… nữa, cái này mình chưa thử nhưng trên cơ sở khoa học thì cũng có sự hợp lý vì có nhiều loài ali có nguồn thức ăn tự nhiên từ thực vật.

Mua Cá Ali Ở Đâu Uy Tín Trên Thị Trường TPHCM, HN

Cá ali là dòng cá cảnh khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, chúng được bày bán ở rất nhiều nơi. Từ những cửa hàng cá cảnh lớn cho tới những xe đẩy bán cá cảnh.

Để đảm về chất lượng của cá, các bạn nên đến những cửa hàng chuyên bán cá cảnh uy tín để tìm mua cá ali rõ nguồn gốc.

Giá Cá Ali Là Bao Nhiêu

Hiện nay, cá ali nhập khẩu từ thái lan và dòng cá ali việt được nhân giống có khá nhiều. Chính vì vậy, mức giá của dòng cá này khá rẻ, hầu như những người chơi cá đều có khả năng mua.

Cá Ali thường có giá dao động từ 15 – 200 nghìn đồng/con (mức giá này phụ thuộc vào nguồn gốc của cá – dòng nhập khẩu hay nhân giống ở trong nước, kích cỡ và màu sắc của cá).

Cách Chọn Giống Lai Cá Ali Trên Thị Trường

Mặc dù cá Ali là loại cá khoẻ, dễ thích nghi, nhưng để giảm thiểu nguy cơ thất thoát cá trong quá trình nuôi vẫn cần lưu ý một số vấn đề.

Khi chọn cá, bạn nên nghiên cứu kích thước tối đa của cá để tránh trường hợp bể trở nên quá chật chội về sau, lúc đó xử lý lại cũng rất khó. Khi chọn cá, cố gắng chọn cá cùng một hồ.

Ở Hà Nội thì cá Ali phổ thông chủ yếu là Malawi. Vì mặc dù cá Ali dễ thích nghi với hoàn cảnh bên ngoài, nhưng nếu chúng ta tạo được môi trường gần nhất với môi trường tự nhiên thì chúng sẽ phát triển mạnh mẽ nhất.

Cá ali được bày bán khá nhiều, điều này khiến cho nhiều người mới chơi chưa biết cách chọn. Duypets sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc chọn cá ali đẹp:

-Lựa chọn những con cá có đuôi tròn hình quạt, đầu tròn, màu sắc rõ nét.

-Phần thân trên cá tròn, bên dưới thuôn dài, vảy cá phải đều không được bong hoặc xù.

-Cá phải bơi lội và hoạt động nhiều.

-Nhìn mắt cá, trong thì là cá khỏe, nếu có màu hơi đục là cá yếu dễ mắc bệnh.

-Nên lựa chọn những nơi uy tín để chọn mua cá, không nên mua ở những hàng rong không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cá Ali thường mắc bệnh gì

Cơ thể của cá phủ đầy những nốt nhỏ màu trắng mọc khắp mình cá và lan truyền ra cả vây. Sự nhiễm bệnh theo chu kỳ. Ký sinh vật ichthyophthirius multifilius sẽ rời cơ thể cá tạo màng để làm thành nang nhớt rơi xuống đáy của bể.

Trong nang này, ký sinh vật tiềm sinh vẫn phân chia và tạo ra nhiều cá thể con. Đến lúc màng ngoài của nang nứt ra, các cá thể con thoát ra, bơi lội tự do đi tìm một vật chủ khác.

Có thể diệt chúng vào giai đoạn này bằng phương pháp thích hợp. Vì bệnh có thể lây cho cá khác trong bể, do đó phải điều trị toàn bể nuôi.

Bệnh này gây ra bởi các loài nấm thủy mi hay mốc nước Saprolegnia, một loại phát ban dạng túm như là bông xuất hiện trên cơ thể của cá, có khi được phủ một màng mỏng nấm dạng sợi hay bột.

Cách nhận biết cá Ali thuần chủng hay không

Tên khoa học: Maylandia zebra

Tên tiếng Anh: Zebra Malawi Cichlid

Tên tiếng Việt: Cá Ali xanh vằn; Cá Huyết trung cấp hồng

– Tên tiếng Anh: Yellow princes

– Tên tiếng Việt: Cá Ali vàng; Cá Hoàng tử Phi

– Nguồn cá: Sản xuất nội địa

Cá Ali Sao – Tropheus Duboisi Cichlid

Họ: Cichlidae

Kích thước tối đa: 13 cm

Màu sắc: Đen, xanh, trắng, vàng

Chế độ ăn uống: Ăn rong, tảo

Cá Ali Venustus – Venustus Cichlid

Mức độ chăm sóc: Dễ dàng

Điều kiệnnhiệt độ : 24 – 28 (C)

Kích thước tối đa: 25 ( cm )

Màu sắc: Xanh, trắng

Chế độ ăn uống: Ăn tạp

Xuất xứ: Châu Phi

Cũng có đặc điểm giống các loại Ali trên

Có tên là tiếng anh là Benga Peacock hoặc New Yellow Regal

cá có nguồn gốc từ Tanzania

Tên thường gọi: Benga Peacock hoặc New Yellow Regal

Rất nhiều loài cichlids chỉ thích ăn một loại thức ăn nhưng Ali Aulonocara có thể ăn đa dạng các loại thức ăn.

Ngoài ra còn nhiều loại Ali khác : Như Ali trắng mắt đỏ, Ali xanh ……

Cách huấn luyện Cá Ali

Hiện tại chúng tôi chưa có thông tin về cách huấn luyện của loài cá này, bạn có thể tham khảo cách huấn luyện các loài cá khác bên dưới bài viết.

Phối giống, sinh sản của cá Ali

Tỉ lệ đực cái khi tham gia sinh sản là 1:3. Cá cái đẻ trứng lên giá thể cứng trong bể, cá đực thụ tinh ngoài, sau đó cá cái gắp trứng lên miệng để ấp. Thời gian cá cái ấp trứng và giữ con trong khoang miệng khoảng 3 tuần.

Liên hệ Duys Pets 097.6666.156 Để được tư vấn miễn phí

Cá Ali Nuôi Chung Với Cá Gì? Các Loại Cá Ali Phổ Biến

Thông tin chung về cá Ali

Trước khi biết được về vấn đề Cá ali nuôi chung với cá gì? Thì vẫn phải tìm hiểu những vấn đề chung nhất về loài cá này chứ nhỉ?

Cá cảnh Ali có tên tiếng Anh là Pindani. Thuộc bộ: Perciformes (bộ cá vược). Và có họ Cichlidae (họ cá rô phi)

Các loại cá Ali

Dựa vào màu sắc, cá Ali được chia thành nhiều loại khác nhau như Ali xanh, đỏ, trắng,…

Cá Ali

 Xanh:

Đây là loài cá phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đúng như tên gọi chỉ là một màu xanh đơn giản, nhưng lại trở nên khá nổi bật và ấn tượng. Loài này có nguồn gốc từ vùng Cape Maclear, Malawi của Châu Phi.

Cá Ali đỏ:

Xuất xứ chủ yếu ở hồ Malawi hoặc các trại cá ở Mỹ. Cá ali đỏ không phải là cá thuần chủng, mà được lai tạo. Màu đỏ được lấy từ gen của những con cá cùng dòng trong đại gia đình Cichlid.

Thường thì cá Ali đỏ thường phát triển tốt trong bể có kích thước lớn, với nhiều đá và lớp cát dày.

Cá Ali Sao

Tên khoa học: Tropheus Duboisi Cichlid

Họ: Cichlidae

Kích thước tối đa: 13 cm

Màu sắc: Đen, xanh, trắng, vàng

Chế độ ăn uống: Ăn rong, tảo

Cá Ali Venustus

Tên khoa học: Venustus Cichlid

Mức độ nuôi: Khá dễ

Điều kiện nhiệt độ: 24- 28oC

Kích thước tối đa: 25 cm

Màu sắc: Xanh, trắng

Thức ăn: Ăn tạp

Xuất xứ: Châu Phi.

Cá ali nuôi chung với cá gì

Cá Ali nuôi chung với cá gì? Có lẽ là câu hỏi mà hầu hết những người chơi cá thủy sinh thắc mắc. Mặc dù không khuyến khích, nhưng cá ali vẫn có thể nuôi cùng một số loại cá khác.

Hoặc cũng có thể lựa chọn nuôi cá Vạn Long cùng với Ali

Có thể nuôi chúng với cá dọn bể, hay tì bà bướm (bởi tì bà bướm khá khỏe mạnh, không dễ bị tấn công) Hay có thể nuôi với cá Vạn Long – bởi loại cá này tương đối “đầu gấu”

Đặc điểm sinh học của cá Ali

Kích thước tối đa: 20 cm

Độ cứng nước (dH): 10 -25

Độ pH: 7,6 – 8,8

Tính ăn: Ăn động vật

Hình thức sinh sản: Đẻ trứng.

Sinh sản: Tỉ lệ đực cái khi tham gia sinh sản là 1:3. Cá cái đẻ trứng lên giá thể cứng trong bể, cá đực thụ tinh ngoài. Sau đó cá cái gắp trứng lên miệng để ấp. Thời gian cá cái ấp trứng và giữ con trong khoang miệng khoảng 3 tuần.

Kỹ thuật nuôi cá Ali đơn giản:

Kích thước bể nuôi cá

Cá Ali được cho là sinh động, mỗi khi chúng rượt đuổi, bơi lội. Rượt đuổi nhau ở gần các đồ vật trang trí trong bể. Nên hãy cân đối các chiều với nhau, đặc biệt là chiều cao. Thiết kế sao cho bể cá có độ dài, tăng chiều sâu và độ cao vừa phải để có thể lắp đặt thêm các đồ trang trí.

Đất nền:

Đặc tính của loài cá này là thích đào, nên bạn có thể thiết kế nền bằng cát, sỏi. Nhưng cần phải đặc biệt lưu ý đến kích thước. Kích thước tối đa của sỏi không nên to quá, vì cá sẽ dùng miệng đào nền. Ngậm vào và thổi ra chỗ khác (đáng yêu dễ sợ) Nên đất nền càng nhỏ, càng khít thì càng đỡ được hiện tượng chất bẩn lọt xuống và lưu giữ ở bên dưới.

Đồ vật trang trí:

Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá thủy sinh. Và nó cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ. Nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Nên có thể nói, đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

Yêu cầu lọc nước và thức ăn:

Yêu cầu lọc nước: Ít. Và cá Ali chủ yếu là ăn động vật như cá con, côn trùng, giáp xác, thức ăn viên,…

Giá cá Ali

Chỉ với mức giá 35.000 VNĐ/con, vậy nên được khá nhiều người ưa chuộng. Cũng bởi vì sự lộng lẫy của chúng đem lại. Bạn đang cần tìm một địa chỉ bán những chú cá Ali rực rỡ sắc màu? Hay tìm kiếm những chú cá Vạn Long hay cá dọn bể. Vì mới nắm được thông tin Cá Ali nuôi chung với cá gì?

Hãy đến ngay với bể cá Hoàng Gia.

Địa chỉ: Số 30/38 ngõ 89 đường Lạc Long Quân – Tây Hồ – Hà Nội

Hotline: 0982.98.48.98

Xin chân thành cảm ơn.

Cá ali nuôi chung với cá gì

5

(100%)

1

vote

(100%)vote