Dấu Hiệu Cá Bảy Màu Bị Bệnh Và Cách Chữa Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Phòng Và Chữa Trị Dứt Điểm Bệnh Nấm Trên Các Cảnh
 • Chia Sẻ Chút Kinh Nghiệm Nuôi 7 Màu ( By Pashuy )
 • Cách Chữa Cá La Hán Bị Sình Bụng. Bí Kíp Nuôi Cá Nhanh Lên Màu
 • Cá Bảy Màu: Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Giá Bán
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp, Sinh Sản Tốt Và Không Lo Bị Chết Sớm
 • Cá bảy màu là loại cá cảnh nhỏ và phổ biến. Cá bảy màu có nhiều màu sắc được ưa chuộng thả trong các bể cá cảnh vừa và nhỏ. Nếu như bạn mới nuôi cá và chưa có kinh nghiệm chăm sóc chúng thì cá có thể bị bệnh mà bạn không nhận ra. Bài biết này cho bạn biết dấu hiệu cá bảy màu bị bệnh và cách chữa trị đơn giản cho chú cá bảy màu của bạn.

  Đây là một trong những dấu hiệu cá bảy màu bị bệnh rõ ràng và dễ nhận biết cá bị bệnh sớm. Buổi sáng, nếu bạn cho ăn mà cá không bơi lại hoặc hờ hững với thức ăn. Lúc này bạn nên dành nhiều thời gian quan sát và kiểm tra lại cẩn thận bể cá xem có vấn đề gì ko. Nước của bể nuôi có vấn đề, thức ăn còn thừa từ hôm trước hay thời tiết thay đổi… Việc cần làm lúc này là quan sát bể nuôi, kiểm tra các chú cá bỏ ăn và thay một phần nước trong bể. Việc thay một phần nước rất quan trọng (khoảng 20%). Thay nước sẽ giúp bạn có thêm thời gian để xử lý và giúp cân bằng lại nước của bể nuôi.

  Cá bị túm đuôi, bơi lờ đờ

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá bảy màu của bạn bị túm vây, bơi lờ đờ. Đây cũng là một trong những bệnh phổ biến nhất và dấu hiệu cá sớm bị bệnh để nhận biết và chữa cho cá. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cá bị túm vây, bơi lờ đờ. Nguyên nhân chính là cá bạn mới mua về hoặc nước nuôi cá của bạn có vấn đề. Nếu bạn mới mua cá thì nên dưỡng cá đúng cách khi mới bắt cá từ nơi khác về, và chuẩn bị nước trước khi thả cá.

  Cách chữa: tách chú cá bị nấm ra cốc nhỏ bạn một ít muối vào với dung dịch xanh metylen. Tỉ lệ 3 giọt/300/ml để dưỡng lại cá trong 2 3 ngày. Trong dung dịch xanh metylen có chất kháng sinh và diệt khuẩn ở mức độ nhẹ để sát trùng chỗ bị nấm cho cá.

  Cá bảy màu không lớn, còi cọc suy dinh dưỡng

  Nếu hàng ngày bạn vẫn cho cá ăn đều đặn mà cá không lớn, thậm chí còi cọc suy dinh dưỡng. Có thể cá của bạn đang bị bệnh mà bạn không biết. Bạn nên chú ý quan sát nước của bể nuôi cá. Nếu nước bể không trong, có nhiều bụi bẩn trong bể có mùi khó chịu thì bạn nên thay nước. Việc thay nước định kỳ, mỗi lần thay từ 20 – 30% trong vòng vài ngày liên tục. Thay nước mới giúp tái tạo lại hệ vi sinh trong bể, giúp nước trong hơn và tạo môi trường sống sạch sẽ, khỏe mạnh cho cá. Bạn cũng nên thay đổi các loại thức ăn khác nhau để giúp cá thay đổi khẩu vị và ăn nhiều hơn.

  Đây là một trong những dấu hiệu mà ít người nhận biết được. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho bạn thấy cá của bạn bị stress hoặc bị bênh. Nếu cá bị stress bạn nên hạ thấp mức nước của bể lại. Một số bể cá có mức nước cao quá từ 40 50cm. Mức nước cao quá không phải là mức nước thích hợp để nuôi cá bảy màu. Mức nước thích hợp để nuôi cá bảy màu là từ 15 – 25cm. Nếu cá bạn bị stress, bạn nên hạ mức nước xuống thấp hơn, che miệng bể lại để giảm bớt ánh sáng.

  Cho thêm 1 chút muối vào bể để sát trùng và làm cá bảy màu dễ chịu hơn. Cá đang bị stress, sức khỏe sẽ yếu. Đây là thời điểm cá dễ bị bệnh nhất. Muối sẽ giúp bạn phòng ngừa các bệnh từ sớm.

  Thông tin: GUPPY CITY – Shop Cá bảy màu Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cá Bảy Màu Có Thể Phá Hủy Môi Trường Sinh Thái Tự Nhiên
 • Phễu (Rổ) Đựng Trùn Chỉ Bằng Nhựa Cho Cá Ăn
 • Cá Cảnh Chết Vì Trùn Chỉ?
 • Vấn Đề Về Nuôi Tép Chung Với Cá
 • Tìm Hiểu Về Cá Bảy Màu
 • Nuôi Cá 7 Màu Phòng Bệnh Sốt Xuất Huyết

  --- Bài mới hơn ---

 • Trại Cá Bảy Màu Hà Nội
 • Cá Bảy Màu Rừng ( Endler’s Guppy )
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp, Khoẻ Mạnh, Nhanh Lớn
 • Cá Guppy Full (Gold, Red, Black), Rồng, Koi Ăn Gì, Cách Nuôi, Cách Ép, Giá Bao Nhiêu?
 • Cá Bảy Màu Full Gold Đẹp Tại
 • Diệt muỗi, lăng quăng là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện nay. Xác định tầm quan trọng này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long triển khai nhiều mô hình diệt lăng quăng phòng bệnh SXH. Việc ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh SXH trong đó có phát động người dân nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng đang phát huy hiệu quả.

  Mô hình nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng đang phát huy hiệu quả và cần nhân rộng.

  Tận dụng tất cả các vật dụng sẵn có để nuôi và nhân giống cá 7 màu cấp cho người dân diệt lăng quăng là mô hình đang được các trạm y tế trên địa bàn huyện Bình Tân thực hiện. Một số hộ dân có thể nuôi cá từ các lu, khạp; có hộ thì xây hòn non bộ để vừa làm cảnh vừa nuôi cá diệt lăng quăng. Điều đáng nói, mọi người chia sẻ cá cho nhau, bởi họ biết rằng nuôi cá để phòng bệnh.

  Cá không chỉ được phát cho người dân trong chiến dịch diệt lăng quăng mà khi người dân đến trạm khám chữa bệnh cũng được nhân viên y tế tuyên truyền về bệnh SXH, các biện pháp phòng bệnh và hướng dẫn bà con thả nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng.

  Chú Trần Phương Bình (xã Tân Thành- Bình Tân) cho biết: “Tui đến trạm khám bệnh thì được cán bộ trạm tuyên truyền cách phòng bệnh SXH, còn cho tui bọc cá đem về nuôi trong lu, khạp để diệt lăng quăng nữa. Không có lăng quăng thì không có bệnh SXH đâu”.

  Bằng cách làm thiết thực, đến nay, mô hình nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng của các trạm y tế đang được nhân rộng đến nhiều người dân trong huyện. Từ vài con cá 7 màu ban đầu do trạm y tế cấp, ông Phan Văn Điệp (xã Nguyễn Văn Thảnh- Bình Tân) nhân được 1 hồ cá 7 màu, vừa diệt lăng quăng trong các lu nước quanh nhà và phát cho bà con lối xóm khi cần nuôi để diệt lăng quăng.

  Ông Điệp cho biết: “Phòng bệnh SXH, trạm có phát động phong trào nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng, ở đây tôi cũng làm cái hồ để nuôi. Thấy hiệu quả, tôi chia sẻ vài con cho hàng xóm cùng nhau nuôi, cùng chung tay nhà nhà nuôi cá diệt lăng quăng phòng bệnh SXH”.

  Nhờ tích cực diệt lăng quăng, diệt muỗi và xóa môi trường sinh sản của muỗi nên huyện Bình Tân kéo giảm đáng kể số ca mắc bệnh SXH ở địa phương.

  Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Phước- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Tân: “Mô hình nuôi cá 7 màu diệt được muỗi, diệt được lăng quăng thời gian vừa qua ở Bình Tân rất hiệu quả. Chúng tôi phát động các trạm y tế xã có hồ nuôi cá 7 màu. Đồng thời, phát động từng y tế khóm ấp và người dân mỗi nhà đều nuôi cá. Điều đáng nói, mọi người đều chia sẻ cá cho nhau, bởi họ biết rằng nuôi cá để phòng bệnh. Do đó, thời gian vừa qua SXH ở huyện giảm một nửa”.

  Bệnh SXH là bệnh lưu hành quanh năm và hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc đặc trị. Song, theo đánh giá của ngành y tế, khi mưa dầm như hiện nay, dễ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và phát triển.

  Có diệt hết lăng quăng mới mong ngăn được SXH. Do đó, từng hộ gia đình cần thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng để ngăn chặn muỗi sinh sản, phát triển và mô hình nuôi cá 7 màu diệt lăng quăng đang phát huy hiệu quả và cần nhân rộng. Đây là giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất trong phòng chống bệnh SXH hiện nay.

  Tính trong 9 tháng đầu năm, toàn huyện Bình Tân có hơn 120 trường hợp mắc bệnh SXH, giảm 2/3 số ca mắc so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt ở một số xã, ca bệnh giảm hơn 90%.

  Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nuôi Cá Bảy Màu Góp Phần Phòng Bệnh Sốt Xuất Huyết
 • Cá 7 Màu Dumbo Red Tail Ribbon
 • Cá 7 Màu Dumbo Red Tail
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Đúng Kỹ Thuật Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất
 • Kinh Nghiệm Nuôi Cá Bảy Màu Ít Chết Và Khỏe Mạnh
 • Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá 7 Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Mú Chuột; Mú Lưng Gù Ca Canh Bien
 • Hướng Dẫn Móc Chú Cá Voi Lưng Gù
 • Các Loại Cá Nuôi Chung Và Không Nên Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh
 • Tám Về Cá Bảy Màu Cần Biếtkhi Nuôi
 • Chi Tiết Về Cá Xiêm, Vũ Công Xinh Đẹp Trong Lòng Đại Dương
 • Việc chăm sóc và nuôi cá cảnh không hề đơn giản nhất là đối với cá bảy màu thường mẫn cảm với những môi trường khác nhau. Đồng thời nếu như bạn không có kiến thức trong việc bảo vệ cá bởi những tác nhân gây bệnh trên cá, thì việc chơi cá cảnh càng khó khăn.

  Đốm trắng ở cá bảy màu thường xuất hiện ở đuôi cá, có hình dạng đốm màu trắng gióng những hạt muối cỡ to. Một thời gian, đốm trắng có biểu hiện sưng, nếu người chơi cá không có cách khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng cá chết.

  Điều lưu ý khi cá bảy màu bị đốm trắng là bệnh có tình trạng lây lan, do đó nếu không ngăn chặn kịp thời thì đàn cá bảy màu sẽ chết hàng loạt. Nguyên nhân là do kí sinh trùng đơn bào gây ra.

  Để chữa và ngăn ngừa bệnh bùng phát, người chơi cá có thể sử dụng Sulphat đồng (0.15- 0.20ppm). Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc khác như malachite green, formalin và methylene blue để điều trị nhanh chóng.

  Một lưu ý nho nhỏ là khi bạn cho cá bảy màu sử dụng Malachite green nên tránh việc sử dụng dưới ánh sáng mặt trời trong suốt quá trình điều trị và nhớ luôn sử dụng găng tay khi sử dụng.

  Tình trạng cá bảy màu bị cụp đuôi / thối đuôi/ túm đuôi là bệnh thường gặp ở cá 7 màu. Thường do nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm hoặc do người chơi cá thường xuyên thay nước hoặc nguồn nước có nhiều muối hột . Người chơi cá bảy màu cần chú ý.

  Đối với tình trạng bệnh như này, người chơi cá cảnh có 3 bước để chữa bệnh cho cá đó:

  Bước 1: sử dụng Tetra Nhật ( loại 5g) sử dụng bỏ 1/20 gói vào bể cá 25 lít .

  Bước 2: người chơi cá bảy màu sử dụng máy sưởi để ổn định nhiệt độ khoảng 31-32 độ C.

  Bước 3: Bắt đầu thả cá vào, sau 1 ngày thay 50% nước. Chú ý đến ngày thứ 3 thay 50 % nước tiếp theo và sử dụng kết hợp thêm 1 lít muối.

  Theo dõi tiếp, sẽ thấy tình trạng đuôi của cá được cải thiện, sau 3 ngày đuôi cá trở lại bình thường. Đối với tình trạng bệnh này người chơi cá cảnh cần được chú ý nhiều hơn về sức đề kháng và ổn định nhiệt độ nước cũng như nên thường xuyên sát trùng nước cho cá bảy màu.

  Bệnh xù vảy là bệnh thường gặp ở cá 7 màu thường xuất hiện bởi nguyên nhân từ muối nhiều trong nước, người chơi cá cần chú ý về lượng muối trong bể, cần được pha loãng và đúng tỉ lệ cho phép.

  Đối với những con cá bảy màu có hiện tượng xù vảy, người chơi cá cần được bắt riêng bể để điều trị bởi nguyên nhân của bệnh có thể bị lây lan. Nếu không được chữa trị kịp thời. vảy cá bảy màu sẽ bị ăn mòn và rụng, nghiêm trọng có thể làm chết cá.

  Cách chữa trị , người chơi cá cảnh bảy sử dụng phương pháp sủi oxy nhẹ và tạm thời không cho ăn trong khoản thời gian mấy ngày. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc Tetra để chữa trị.

  Đi kèm với các tình trạng bị túm đuối/ cụp đuôi, cá cảnh bảy màu thường xuất hiện tình trạng bị lắc. Tình trạng thấy rõ rệt khi cá thường bơi ở trên bề mặt nước, không linh hoạt và vãy túm. Sau đó, cá có tình trạng bỏ ăn, ốm và chết dần.

  Cách chữa trị, người chơi cá sử dụng khoảng 2 nắm muối hột vào bể 60 mức nước . Sau đó, sử dụng chế độ sưởi ở nhiệt độ từ 31-32 độ c. Thay nước từ 10-20 %, bổ sung thêm muối và bắt đầu sưởi tiếp. Theo dõi khoảng 3 ngày , cá sẽ cải thiện.

  Người chơi cá có thể sử dụng thêm lượng nhỏ thuốc Tetra Nhật nhằm mục đích dưỡng cho cá mau khỏi.

  Stress cũng là bệnh thường gặp ở cá 7 màu. Triệu chứng cá thường tụ ở góc bể, khi vỗ vào thành bể thường xuất hiện rung động dữ dội và bắn mình lên khỏi mặt nước rồi rơi xuống, đồng thời cột sống lưng của cá có hiện tượng bị cong. Cách chữa trị, sử dụng thuốc Tetra Nhật, sử dụng 1gr thuốc cho0 khoản 200 lít nước, mỗi ngày thay bỏ nước 30 % và thêm nước mới cùng 1gr thuốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp. Bể Nuôi, Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu
 • Tổng Quan Mối Liên Hệ Giữa Bệnh Tôm Và Lai Cận Huyết
 • Tác Hại Của Phối Giống Cận Huyết
 • Cách Điều Trị Bệnh Top Bụng, Bệnh Nội Ký Sinh Cho Cá 7 Màu Và Cá Cảnh
 • Cách Sử Dụng Trùng Huyết Đông Lạnh Cho Cá Cảnh Ăn Tốt Nhất
 • Cách Dưỡng Và Nuôi Cá 7 Màu Mới Mua Về ; Không Bị Sốc, Không Bị Lắc, Bị Túm

  --- Bài mới hơn ---

 • Mơ Thấy Cá Là Điềm Tốt Hay Xấu, Con Số May Mắn
 • Một Số Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cá Bảy Màu Con
 • Tả Con Cá Vàng Trong Hồ Nước
 • Top 7 Bài Văn Mẫu Tả Con Cá Vàng Lớp 2
 • Các Loài Cá Cảnh Vừa Đẹp Vừa Giúp Diệt Rêu Hại.
 • Get real time updates directly on you device, subscribe now.

  CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU SPEAR TAIL TỪ MÀU DỎ RA MÀU XANH – MADE RED LACE SPEAR OUTPUT BLUE LACE SPEAR

  CÁCH LAI TẠO DÒNG CÁ 7 MÀU KHÔNG RIBBON RA CÓ RIBBON – TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO CŨA Lãng Tữ 02

  CÁCH LAI TẠO VÂY LƯNG KHỦNG CHO CÁ 7 MÀU RED LACE ; TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO CŨA Lãng Tữ 02

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02: 01- PURPULE SS

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO BY Langtu02 : 02 – BLACK LACE

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02J: 03- WILD RED SPEAR TAIL

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02; 04- BLUE LACE ROUND TAIL

  CÁ 7 MÀU ĐẸP ( NICE GUPPY) 01: MEDUSA SPEAR TAIL ( lai taọ Langtu02)

  NICE GUPPY 05: GOLDEN SPEAR TAIL – TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO By Langtu02

  CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: PIN TAIL ( lai tạo bởi Lãng Tử 02)

  21 – MÔ HÌNH TRANG TRẠI NUÔI CÁ 7 MÀU – NUÔI ẾCH VÀ BO BO

  20 – CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TOP BỤNG, BỆNH NỘI KÝ SINH CHO CÁ 7 MÀU VÀ CÁ CẢNH

  19 – CÁCH ĐIÊU TRỊ NẤM TRONG HỒ THỦY SINH

  18 – CÁCH TRẠI CÁ LỚN XÂY HỒ TRÒN 2M ĐƠN GIẢN – CHI PHÍ THẤP

  17- CÁ 7 MÀU BÊ ĐÊ LÀ GÌ – LỢI HAY HẠI KHI TÁCH TRỐNG MÁI RIÊNG RA

  16 – CÁC KIỂU VÂY LƯNG CÁ 7 MÀU: HD, HTD , BD, ODS LÀ GÌ ?

  15 – CÁ 7 MÀU BỆNH XÙ VẢY – SÌNH BỤNG – ĐI PHÂN TRẮNG : NGUYÊN NHÂN – PHÒNG BÊNH – CÁCH CHỮA TRỊ

  14 – 2 CÁCH CHO CÁ 7 MÀU ĐẺ CỰC KÌ ĐƠN GIẢN

  13 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 4

  12 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 3

  11 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 2

  10 – 4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU – CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 1

  9 – CÁ 7 MÀU SIAM BLACK BLUE KHÁC BIỆT GÌ VỚI GALAXY BLUE TAIL

  8 – QUY TẮC LAI TẠO CÁ 7 MÀU THÀNH CÔNG

  7 – CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: PIN TAIL

  6 – CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: GALAXY MIDNIGHT BLUE TAIL

  5-Trị NẤM – TÚM – LẮC Cho cá 7 màu hiệu quả bằng cộng thức : 1 + 4 = 5

  4 – CACH PHÒNG NGỪA TÚM – LẮC – NẤM Cho cá 7 MÀU

  3- CÁCH CHO CÁ 7 MÀU ĐẺ KHÔNG ĂN CÁ CON

  2 – CÁCH NUÔI VÀ DƯỠNG CÁ 7 MÀU CON – ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ

  1 – CÁCH XEM GIÁ CÁ 7 MÀU – GIÁ CÁ CẢNH TRÊN THẾ GIỚI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Loại Thuốc Chữa Bệnh Cho Cá Cá Bảy Màu
 • Cá Bị Nấm Phải Làm Sao? Cách Xử Lý Hồ Cá Bị Nấm
 • Trùn Huyết Là Con Gì? Cho Cá Ăn Trùn Huyết Có Tốt Không?
 • Cách Bảo Vệ Cá Bảy Màu Con Và Nuôi Cá Con Nhanh Lớn
 • Tổng Quan Về Cá 7 Màu
 • Cách Điều Trị Bệnh Top Bụng, Bệnh Nội Ký Sinh Cho Cá 7 Màu Và Cá Cảnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Tác Hại Của Phối Giống Cận Huyết
 • Tổng Quan Mối Liên Hệ Giữa Bệnh Tôm Và Lai Cận Huyết
 • Cách Nuôi Cá Bảy Màu Lên Màu Đẹp. Bể Nuôi, Thức Ăn Cho Cá Bảy Màu
 • Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Cá 7 Màu
 • Cá Mú Chuột; Mú Lưng Gù Ca Canh Bien
 • 15 – CÁ 7 MÀU BỆNH XÙ VẢY – SÌNH BỤNG – ĐI PHÂN TRẮNG : NGUYÊN NHÂN – PHÒNG BÊNH – CÁCH CHỮA TRỊ

  CÁCH LAI TẠO DÒNG CÁ 7 MÀU KHÔNG RIBBON RA CÓ RIBBON – TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO CŨA Lãng Tữ 02

  CÁCH LAI TẠO VÂY LƯNG KHỦNG CHO CÁ 7 MÀU RED LACE ; TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO CŨA Lãng Tữ 02

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02: 01- PURPULE SS

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO BY Langtu02 : 02 – BLACK LACE

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02J: 03- WILD RED SPEAR TAIL

  TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO by Langtu02; 04- BLUE LACE ROUND TAIL

  CÁ 7 MÀU ĐẸP ( NICE GUPPY) 01: MEDUSA SPEAR TAIL ( lai taọ Langtu02)

  NICE GUPPY 05: GOLDEN SPEAR TAIL – TOP 10 CÁ 7 MÀU LAI TẠO By Langtu02

  CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: PIN TAIL ( lai tạo bởi Lãng Tử 02)

  18 – CÁCH TRẠI CÁ LỚN XÂY HỒ TRÒN 2M ĐƠN GIẢN – CHI PHÍ THẤP

  17- CÁ 7 MÀU BÊ ĐÊ LÀ GÌ – LỢI HAY HẠI KHI TÁCH TRỐNG MÁI RIÊNG RA

  16 – CÁC KIỂU VÂY LƯNG CÁ 7 MÀU: HD, HTD , BD, ODS LÀ GÌ ?

  15 – CÁ 7 MÀU BỆNH XÙ VẢY – SÌNH BỤNG – ĐI PHÂN TRẮNG : NGUYÊN NHÂN – PHÒNG BÊNH – CÁCH CHỮA TRỊ

  14 – 2 CÁCH CHO CÁ 7 MÀU ĐẺ CỰC KÌ ĐƠN GIẢN

  13 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 4

  12 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 3

  11 – 4 YẾU TÓ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU. CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 2

  10 – 4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG ĐỂ NUÔI CÁ 7 MÀU – CÁ CẢNH THÀNH CÔNG – PHẦN 1

  9 – CÁ 7 MÀU SIAM BLACK BLUE KHÁC BIỆT GÌ VỚI GALAXY BLUE TAIL

  8 – QUY TẮC LAI TẠO CÁ 7 MÀU THÀNH CÔNG

  7 – CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: PIN TAIL

  6 – CÁCH LAI TẠO CÁ 7 MÀU: GALAXY MIDNIGHT BLUE TAIL

  5-Trị NẤM – TÚM – LẮC Cho cá 7 màu hiệu quả bằng cộng thức : 1 + 4 = 5

  4 – CACH PHÒNG NGỪA TÚM – LẮC – NẤM Cho cá 7 MÀU

  3- CÁCH CHO CÁ 7 MÀU ĐẺ KHÔNG ĂN CÁ CON

  2 – CÁCH NUÔI VÀ DƯỠNG CÁ 7 MÀU CON – ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ

  1 – CÁCH XEM GIÁ CÁ 7 MÀU – GIÁ CÁ CẢNH TRÊN THẾ GIỚI

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Sử Dụng Trùng Huyết Đông Lạnh Cho Cá Cảnh Ăn Tốt Nhất
 • Mơ Thấy Cá Là Điềm Gì
 • Thoái Hoá Gen Ở Cá Bảy Màu Và Một Số Đặc Điểm Thoái Hoá Điển Hình
 • Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Cá Bảy Màu
 • 20 Ảnh Cá Ngựa Đẹp Mắt (Kỳ 1)
 • Các Koi Bị Bệnh Đỏ Mình

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệu Chứng Đỏ Mình, Tuột Nhớt Ở Cá Koi
 • Quán Cafe Cá Koi Gò Xoài Bình Tân
 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Quận Bình Tân Hcm
 • Kỹ Năng Cần Thiết Khi Nuôi Cá Koi Cảnh
 • Cá Tai Tượng Chiên Xù Cuốn Rau Rừng + Câu Cá
 • Tôi tin rằng tất cả mọi người đã nhìn thấy cá koi của họ sẽ có màu đỏ trên khắp cơ thể tại một số thời điểm, và có máu đỏ trên cơ thể. Nếu bạn không biết phải làm gì, hãy xem nguyên nhân ra tình trạng và phòng ngừa, điều trị.

  Cá Căng Thẳng

  Nguyên Nhân

  Phòng Ngừa

  1. Thay đổi nước điều hoà nhiệt độ cân bằng.2. Cá mới phải qua nước, để cá koi có thể thích nghi với nhiệt độ nước và chất lượng nước.3. Xử lý nhẹ và tránh va chạm cá koi và làm bầm tím cơ thể.

  Điều Trị

  Tình trạng trên do tắc nghẽn, không phải hoảng sợ, loại tắc nghẽn này được điều trị tốt nhất, thêm 0,5% muối để điều chỉnh áp suất thẩm thấu, cho ăn ít. Lượng oxy đầy đủ đê duy trì chất lượng nước tốt, có thể được phục hồi trong ba hoặc bốn ngày.

  Đỏ Mình Do Nhiễm Khuẩn

  1. Điều dễ xảy ra nhất là ao cá có cá cũ và lây nhiễm chéo cá mới.2. Chất lượng nước bẩn và gây ra bởi chấn thương. Nó không phải là bể trần hoặc vật cứng trong ao cá. Cá koi bị thương hoặc trầy xước và gây nhiễm trùng.

  Phòng Ngừa

  1. Cá mới nên được khử trùng và khử trùng theo quy trình, được cách ly ít nhất 2 tuần và hồ bơi có thể được gộp lại mà không có bất kỳ bệnh nào.2. Thay nước thường xuyên để duy trì chất lượng nước tốt Koi có khả năng tự phục hồi tốt trong môi trường nước tốt.

  Điều Trị

  Thay đổi nước ngọt đẳng nhiệt 1/5 hàng ngày, thêm 0,5% muối, ngừng cho ăn và đốt cháy oxy. Sau khi thay nước, tạo thành muối. Thời gian đủ để loại bỏ bệnh trong 3-5 phút. Oxy được lấy trong khi tắm thuốc. Sau khi hoàn thành, thay đổi dần nước để pha loãng nồng độ của xi-rô và muối.

  Tắc Nghẽn Gây Ra Bởi Bệnh Ngoài Tử Cung

  Chúng kích thích cơ học và làm hỏng da và mô, do đó Koi thường lây nhiễm vi khuẩn, cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn tử cung của Koi.

  Nguyên Nhân

  Kích thích cơ học và chấn thươngĐặc tính này là phổ biến đối với ký sinh trùng, chẳng hạn như cây tầm gửi, với những vết đâm ở miệng và vết thương, làm rách da của vật chủ (sinh vật ký sinh), đờm ký sinh của Cá tầm Trung Quốc có thể gây ra Phù viêm và tăng sinh tế bào, gây tổn thương đến mắt cá Koi. Bóp và chặnMột số ký sinh trùng ký sinh trong cá koi thường chịu trách nhiệm ép các mô và cơ quan chủ, gây ra teo cơ quan, hoại tử và mất sinh lý. Suy dinh dưỡng của vật chủNguồn dinh dưỡng của ký sinh trùng là từ vật chủ, sẽ gây ra suy dinh dưỡng trong một thời gian dài, sự tăng trưởng và phát triển chậm, và nặng sẽ gây ra cái chết của cá koi. Do độc Trong quá trình ký sinh, các chất bài tiết được tạo ra bởi quá trình trao đổi chất sẽ tồn tại trong cơ thể vật chủ. Một số ký sinh trùng cũng sẽ tiết ra các mức chất độc hại khác nhau, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cá koi trong một thời gian dài.Các điều kiện dễ bị ký sinh trùng chủ yếu bao gồm cho ăn cá koi, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi. Nếu không được xử lý bằng bộ lọc chuẩn, nó sẽ bị ký sinh trùng ăn như một vật chủ, và sau đó sinh sản sẽ mang lại tác hại cho cá koi.

  Phòng ngừa

  1. Nguyên nhân của ký sinh trùng cũng là mối quan hệ giữa chất lượng nước. Chúng ta phải làm tốt công tác lọc chất lượng nước. Chúng ta nên thay nước thường xuyên. Khi chúng ta thay nước, chúng ta cần phải xử lý nước, ngoài việc loại bỏ clo khỏi nước. Điều đó cần thiết để loại bỏ các vi khuẩn trong nước và hệ thống lọc phải hoạt động đúng công suất.2. Cá mới cần được khử trùng và diệt côn trùng.

  Điều trị

  1. Phương pháp diệt côn trùng nên thực hiện ngay: Thích hợp cho sử dụng sớm, trichlorfon có thể được phun trên toàn bộ hồ bơi để diệt côn trùng ở nồng độ 0,5 (0,5 gram nước mỗi tấn).2. Nếu nghiêm trọng, trước tiên nên loại bỏ tình trạng viêm và sau đó tiêu diệt côn trùng: đầu tiên sử dụng lượng nước bột màu vàng thích hợp để rắc toàn bộ hồ bơi, sau đó giết côn trùng mỗi ngày.

  Thuốc gây ra

  Đối với tắc nghẽn do thuốc, điều quan trọng nhất chúng ta nên làm là kê đơn thuốc đúng. Đừng sử dụng bừa bãi nếu bạn không tìm thấy nguyên nhân gây tắc nghẽn.

  Tắc nghẽn do cho ăn

  Nếu tắc nghẽn xảy ra do cho ăn quá nhiều, tổn thương nội tạng hoặc các vấn đề về phân, một số loại thuốc bảo vệ gan cần được sử dụng để giải quyết vấn đề.

  Tắc nghẽn do quá liều

  Nhiều người chơi cá cảnh sẽ bỏ qua quá liều. Quá liều làm tăng tình trạng của cá và gây ra phản ứng căng thẳng. Tại thời điểm này, nhiều người chơi cá cảnh có câu hỏi. Tại sao cá bị tắc nghẽn hơn sau khi áp dụng thuốc? Bạn phải biết rằng thuốc không đúng, liều lường không lớn như bạn đã cho.

  Do Chuyển Mùa

  Sự chuyển đổi giữa các mùa không phải là điều chúng ta có thể kiểm soát. Điều duy nhất chúng ta có thể làm là thường xuyên xì hơi thuốc trong ao cá hoặc bể cá trong mùa. Đối với ảnh hưởng của nhiệt độ theo mùa, cách tốt nhất là di trì nhiệt độ bằng các bể nhân tạo.

  Do Virus

  Trước tiên chúng ta phải hiểu loại virus nào gây ra. Cá thể của virut này cực kỳ nhỏ và dạng hạt, và có thể nhìn thấy rõ dưới kính hiển vi điện tử. Loại virut này ký sinh trong tế bào mô cá và có tính kháng thuốc mạnh, vì vậy thuốc rất khó điều trị. Nguyên nhân của sự tắc nghẽn virus này là do chất lượng nước không sạch, chấn thương, mồi bị suy giảm. Do đó, việc phòng thủ phải được thực hiện vẫn là lần đầu tiên và để ngăn ngừa chấn thương, và việc lựa chọn mồi và thức ăn nên được kiểm tra cẩn thận. Không mua thức ăn đã hết hạn.

  Tóm Tắt Cá Koi Bị Bệnh Đỏ Mình

  THIẾT KẾ HỒ CÁ KOI, THI CÔNG TRỌN GÓI Hotline 091 621 5057 (Ms Loan) Báo Giá Nhanh – Chuyên Nghiệp – Giá Cạnh Tranh Thiên An Garden

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Bệnh Cá Koi Và Biện Pháp Phòng Trị
 • Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Khi Cá Koi Bơi Lờ Đờ Và Bỏ Ăn
 • Cá Koi Bị Bệnh Tróc Vảy Và Cách Chữa Trị Nhanh Chóng
 • Nguyên Nhân Cá Koi Bị Tróc Vảy Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất
 • Cá Koi Hay Cạ Mình Vào Thành Bể Phải Làm Thế Nào
 • Cá Bị Bệnh Đốm Trắng Và Cách Điều Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Nguyên Nhân Gây Ra Mụn Đầu Trắng Và Cách Loại Bỏ Nó
 • Cách Trị Mụn Đầu Trắng Triệt Để (Thổi Bay Mụn Chỉ Sau Vài Ngày)
 • Xử Lý Ao Nuôi Có Dịch Bệnh Đốm Trắng
 • Cá Trê Trắng Ăn Hóa Chất Thành Cá Trê Vàng
 • Review Sách Ehon Nhật Bản
 • Trên da cá xuất hiện đốm màu trắng, trông giống được rải những hạt muối cỡ to. Cá sẽ luôn “lao vụt đi”, bơi rất nhanh và đâm vào những hạt sỏi hay những vật dụng khác dùng để trang hoàng trong bể cá.

  Những loài cá dễ bị nhiễm nhất: Cá da trơn (không vảy) và cá hồng kim trong môi trường nước không có muối.

  Loại bệnh này rất khó chữa bởi vì bản chất của kí sinh trùng có 3 giai đoạn trong vòng đời của chúng. Trong suốt giai đoạn dưỡng thể và thể trưởng thành của kí sinh trùng, lớp nhớt cá và lớp nhầy của chúng lần lượt làm lớp bảo vệ cho chúng. Giai đoạn có thể chữa trị duy nhất chỉ là giai đoạn nang (chúng bơi tự do trong nước). Vì vòng đời của chúng kéo dài khoảng 2 tuần, cho nên nếu bạn bắt đầu chữa trị khi lượt nang mới đang hình thành và ngưng trước khi thể trưởng thành của chúng bung ra để sinh sản, thì bạn sẽ có cả một loạt kí sinh trùng mới. Do đó, bạn nên tiến hành chữa bệnh cho cá trong suốt 4 tuần, hoặc trong suốt 2 vòng đời đầy đủ của chúng. Tăng nhiệt độ để thúc đẩy vòng đời của chúng, và có thể làm giảm thời gian chữa trị. Có thể dùng sulphat đồng (0.15 – 0.20 ppm) để chữa và ngăn ngừa bùng phát bệnh. Các thuốc khác cũng dùng được là thuốc malachite green, formalin và methylene blue. Nếu dùng malachite green và methylene blue thì phải dùng theo chỉ dẫn, vì loài cá da trơn rất mẫn cảm với thuốc nhuộm công nghiệp. Bạn có thể tìm thấy các loại thuốc chữa bệnh đốm trắng cho cá ở hầu hết các cửa hàng bán cá. Dùng thuốc như hướng dẫn trên vỏ chai, nhưng đừng chú ý đến thời gian chữa trị: luôn luôn là 2 vòng đời của kí sinh trùng. Người ta cũng tin rằng tỏi là một biện pháp phòng ngừa và chữa trị tốt. Bạn nên chú ý là muối có tác dụng rất ít đối với kí sinh trùng, nhưng nó có thể giúp tăng khả năng đề kháng của da cá trước kí sinh trùng (tăng lớp nhớt).

  Hầu như xuất hiện ở hầu hết các bể cá. Có hai loại là bể cá nước ngọt và bể cá nước mặn. Thường xảy ra khi có cá mới, chú cá đó đã bị nhiễm bệnh hay bị yếu đi vì sốc do vận chuyển và thay đổi chỗ ở. Vì lí do này, bạn phải cách ly tất cả những chú cá mới để theo dõi quá trình phát triển của chúng. Trong mọi trường hợp, khi thấy cá mới có dấu hiệu bị bệnh đốm trắng thì phải cách ly ngay. Nếu chú cá mới ở cùng với cả bầy thì không cần phải cách ly nữa vì bệnh đã nhiễm toàn bộ bể cá. Hút sạch lớp sỏi cũng giúp loại bỏ đi những kí sinh trùng đang sinh sản, đây cũng là một biện pháp hỗ trợ cho việc chữa trị.

  Malachite green sẽ mất tác dụng dưới ánh sáng mặt trời. Bạn nên tránh để cho bể cá tiếp xúc với mặt trời trong suốt quá trình chữa trị. Trữ malachite green trong một nơi tối. Không làm lạnh thuốc. Malachite green là một chất bị nghi là sinh ung thư. Luôn nhớ đeo găng tay khi tiếp xúc với hóa chất và nước có chứa loại hóa chất này. Nó kích thích phổi cá và làm giảm lượng ôxi hòa tan, do đó làm tăng nguy cơ bị ngạt thở. Nên cẩn thận và thận trọng đối với liều dùng, hãy nhớ là các vật trang trí và sỏi làm giảm đi từ 5-10% sức chứa của bể cá. Do đó, một bể cá có sức chứa trung bình là 20 gallon thì nên canh liều thuốc dùng cho 18 gallon nước, và chỉ đủ cho 9 chú cá chạch hay cá da trơn. Hãy cẩn thận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Trị Chứng Mau Quên Dành Cho Người “não Cá Vàng”, Học Đến Đâu “lạc Trôi” Đến Đó
 • Cách Trị Chứng Mau Quên Dành Cho Người Não Cá Vàng, Học Đến Đâu Lạc Trôi Đến Đó
 • Cá Ranchu Bỏ Ăn, Lười Ăn : Nguyên Nhân Và Giải Pháp
 • Kiến Thức Hay Cho Ai Thích Nuôi Cá Hồng Két
 • Chương 2: Cá Chép Vàng Hóa Rồng
 • Cá Neon Bị Bệnh, Bị Nấm Làm Chết Hàng Loạt Và Cách Xử Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xử Lý Khi Nước Bể Cá Cảnh Bị Đục
 • Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hồ Cá Bị Nấm Hiệu Quả Nhất
 • Cải Tạo Hồ Thủy Sinh Tại Tp Biên Hòa
 • 5 Loại Cá Thủy Sinh Bơi Theo Đàn Giá Rẻ
 • Mua Bán Đồ Câu Cá Tại Quận Bình Thạnh, Đại Lý Cần Câu Cá Giá Rẻ Tại Bình Thạnh
 • Nuôi cá Neon không phải là một việc dễ dàng cả với người trong nghề. Nó đòi hỏi người nuôi ngoài điều kiện còn phải có chút hiểu biết về cá và kỹ thuật chăm sóc. Đặc biệt là khi cá Neon bị bệnh dẫn đến chết hàng loạt, người chơi cần biết cách chữa trị, xử lý như thế nào cho có hiệu quả và nhanh chóng nhất.

  Bệnh trên cá Neon khá phổ biến, là trở ngại mà người chơi cá thường phải đau đầu khi gặp phải. Khi cá Neon bị bệnh, chúng có thể ảnh hưởng đến các loài khác trong bể cá.

  Có rất nhiều dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết dấu hiệu bệnh của cá nhưng đáng tiếc là không có cách chữa trị nào chung chung cho cá để loại bỏ bệnh. Vì thế cách chữa trị thông dụng chính là loại trừ cá bệnh ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho những cá thể còn lại trong bể.

  Trọng tâm của phương pháp phòng ngừa để có một bể cá an toàn, khỏe mạnh này là cần có sự chăm sóc, theo dõi kỹ lưỡng và đều đặn, có phương pháp ngăn chặn hiệu quả để duy trì được sự trong lành cho bể cá giúp cá phát triển khỏe mạnh.

  Nguyên nhân gây bệnh

  Bệnh trên cá Neon do một loại vi bào tử (vi nấm) có tên Pleistophora hyphessobryconis gây ra là bệnh thường thấy đối với loài cá này. Bệnh xảy ra khi con này ăn xác của những con đã chết hoặc do thức ăn sống có mang mầm bệnh như giun, gây nên.

  Ngay khi cá tiêu hóa các bộ phận của xác, các bào tử ký sinh trùng mang mầm bệnh sẽ đi vào cơ thể cá và bắt đầu ăn mòn chủ thể khỏe mạnh này. Khi bệnh phát triển, các túi nang của bào tử (bào xác) sẽ xuất hiện trên vật chủ bị nhiễm bệnh và phá hủy dần từ trong ra ngoài. Màu sắc của cá sau đó sẽ bị bạc dần chính là dấu hiệu chung nhất chứng tỏ cá bị bệnh.

  Các triệu chứng bệnh

  Đối với những ai chăm sóc cá tận tình, kỹ lưỡng thì các biểu hiện xác định bệnh rất dễ nhận thấy. Các triệu chứng này bao gồm những thay đổi về thể chất, rất dễ thấy biểu hiện ra bên ngoài như các túi nang hay bào xác bám trên cá thể bị nhiễm bệnh.

  Khi bị nhiễm bệnh, cá Neon sẽ dần mất đi màu, nhợt nhạt, khó khăn khi bơi hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, hình dáng xương sống của cá có thể sẽ bị bẻ cong, thậm chí còn có khả năng mắc thêm bệnh thứ hai như thối vây hay phù nề.

  Cá Neon bị bệnh, xương sống bị bẻ cong

  Biểu hiện di chuyển không ngừng

  Biểu hiện đầu tiên của cá trong bể bị bệnh là sự hiếu động của cá (di chuyển không ngừng, thể hiện sự bồn chồn).

  Cụ thể là bạn sẽ thấy cá không bơi theo đàn hay đồng loại của nó. Chúng thường tách ra khỏi bầy hoặc bơi không bình thường. Sự di chuyển bất thường của một cá thể trong bầy chính là dấu hiệu bệnh đã bắt đầu tác động đến cá.

  Biểu hiện cá Neon bị mất màu

  Tương tự, màu sắc và vây cá sẽ là biểu hiện rõ nhất mức độ ảnh hưởng của bệnh. Tuy nhiên, biểu hiện này thường xảy ra khi bệnh đang ở giai đoạn phát triển nặng hơn.

  Cố gắng hết sức tìm ra vấn đề để ngăn chặn sự ô nhiễm lan rộng trong bể gây ảnh hưởng các loài khác.

  Các loài cá dễ mắc bệnh vi nấm

  Cá Neon là cái tên phổ biến nhất về loại bệnh này. Ngoài ra, các giống cá khác như Cá Thiên Thần (Anglefish), Cá Lòng Tong đá (Rasboras), Cá Hoa Hồng hay Cá Mai Quế (Barb), Cá Neon Vua hay Cá Neon Đỏ (Cardinal Neon), vẫn thường được biết đến là có thể mắc loại bệnh này. Trong số đó, chỉ có duy nhất Cá Neon Vua là có khả năng kháng bệnh.

  Cá Thiên Thần Xanh (Blue Angelfish)

  Cá Mai Quế, Cá Hoa Hồng (Neon Rosy Barb)

  Cá Lòng Tong Đá Sọc Đỏ (Red Lined Rasboras)

  Cá Neon Vua (Cardinal Neon) có khả năng đề kháng bệnh

  Biện pháp phòng ngừa, chăm sóc và trị bệnh cho cá Neon

  Đáng tiếc là hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay phương pháp kiểm soát nào cho bệnh này trên cá Neon.

  Kiểm duyệt, cách ly và khử trùng

  Cách thức chính vẫn là cách ly hoặc loại bỏ những con mắc bệnh, phòng tình trạng ô nhiễm lây lan. Và cách hiệu quả nhất để đối phó với vấn đề này là có những biện pháp để ngăn chặn bệnh tái sinh. Với cách này, người nuôi cá cần cọ rửa, vệ sinh cho bể thường xuyên để giữ độ trong sạch tốt nhất của nước trong bể, đặc biệt là sau đợt dịch đầu tiên.

  Ngoài ra, để ngăn chặn bệnh phát sinh từ những triệu chứng trên, người nuôi cũng cần phải thật gắt gao trong việc chọn mua cá trước khi đem chúng về nhà. Một kinh nghiệm đút kết nữa là bạn có thể cách ly những con mới ra khỏi bể khoảng vài tuần như một phương pháp kiểm dịch trước khi cho chúng vào môi trường mới. Khi phát hiện bất kì loại bệnh nào, bạn phải cố gắng ngay lập tức loại bỏ chúng ra khỏi bể càng sớm càng tốt.

  Gắt gao trong khâu chọn mua cá, loại bỏ khi phát hiện bệnh

  Bệnh cá Neon có thể chữa trị được không?

  Có lẽ đây là tin không vui cho hội những người yêu cá cảnh khắp thế giới khi mà cách chữa trị cho cá Neon bị bệnh vẫn là còn là một câu hỏi. Không có thuốc nào làm chậm quá trình hủy hoại của bệnh và cũng không có cách nào để chữa cho chúng một khi đã mắc bệnh cả.

  Loại bỏ chúng ra khỏi bể được coi là cách giúp chúng chết một cách thật nhẹ nhàng nhất mà nhiều người buộc phải làm đối với những chú cá không may này. Có như thế thì những con khỏe mạnh còn lại mới được bảo vệ khỏi sự lây lan của bệnh.

  Những loài cá nào có thể mắc bệnh từ cá Neon?

  Ngoài cá Neon, chúng ta cũng có thể điểm qua một số loài cá khác như cá Thiên Thần (Anglefish), cá Hoa Hồng hay cá Mai Quế (Barbs) và cá Lòng Tong Đá. Chúng dễ mắc bệnh vì đều là những tay săn cá Neon. Thế nên, dù nhiều loài cá khác cũng có thể nuôi bệnh nhưng không được liệt vào danh sách vì cá Neon không phải là con mồi của chúng. Đặc biệt, chỉ duy nhất cá Neon Vua hay cá Neon Đỏ (Cardinal Tetra) là loài có khả năng đề kháng mạnh đối với bệnh này.

  Có nên thử phương thức chữa trị bằng cách kháng khuẩn cho cá?

  Rất khuyến khích bạn áp dụng với phương pháp này kể cả khi bạn biết chắc đấy là bệnh của cá Neon hay chỉ nghi ngờ chúng có khả năng nhiễm khuẩn của bệnh.

  Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng thuốc kháng khuẩn như API Melafix để bài trừ, tiêu diệt bất kỳ mầm khuẩn nào có thể gây bệnh cho cá ra khỏi nước.

  Phương pháp điều trị bằng hoạt chất dược phẩm API (Active Pharma Ingredient) rất hiệu quả trong việc đối phó với các mầm bệnh trên cá, chưa kể giá thành cũng khá dễ chịu để mua thử.

  Điều trị bệnh cho cá bằng hoạt chất kháng khuẩn Melafix

  Nếu bạn không chắc rằng những chú Neon của mình có bị bệnh hay không, bạn vẫn có thể thử sử dụng phương pháp kháng khuẩn này. Điều trị cho cá bằng hoạt chất kháng khuẩn Melafix là một trong số các cách chữa trị được nhiều người tin tưởng và biết đến nhiều nhất trong việc điều trị cho cá bị bệnh do nhiễm khuẩn. Nhìn mặt bằng chung, thuốc luôn nhận được nhiều đánh giá tích cực về hiệu quả cũng như giá cả trên thị trường.

  Thuốc API Melafix kháng khuẩn cho cá cảnh

  Melafix hỗ trợ trong việc chữa lành các vết thương hở và trầy da, là yếu tố rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh cơ hội khác. Ngoài ra, phương pháp chữa trị cho cá nhiễm khuẩn bằng Melafix này còn có rất nhiều ưu điểm:

  • Thuốc cũng có tác dụng cực hiệu quả đối với các bệnh như thối vây, đục thủy tinh thể mắt và nấm trên miệng cá.

  • Thuốc thúc đẩy sự tái sinh các mô và vây cá bị hư hỏng.

  • Thuốc được sử dụng cả cho cá nước ngọt và nước mặn. Đây là ưu điểm mà ít có loại thuốc nào đáp ứng được.

  • Melafix không phá hỏng bộ lọc sinh học hay ống dẫn khí trong bể, không làm thay đổi độ PH của nước cũng như màu sắc của cá.

  Một số thắc mắc thường gặp:

  1. Có thể loại trừ hoàn toàn bệnh ra khỏi bể cá thậm chí sau đợt bệnh được không?

  Thật sự thì bệnh của cá Neon rất dễ lây nhiễm thông qua cách giao tiếp giữa các loài. Nhiệm vụ hết sức quan trọng của bạn là phải cách ly ngay những con bị bệnh sao cho nước trong bể luôn giữ được độ trong sạch và đạt chuẩn nhất để tránh phá đi hệ sinh thái bên trong của bể cá. Bể cá thường không được xem là yếu tố làm gia tăng tình trạng bệnh nhiều bằng đặc tính giao tiếp, liên lạc của cá với nhau. Thực hiện các phương pháp phòng ngừa khác như duy trì mức độ nước ở nhiệt độ và lưu lượng chảy phù hợp, không làm kích động cá để đảm bảo chúng phát triển một cách khỏe mạnh.

  2. Có phải loài cá Neon nào cũng mang bệnh này không?

  Câu trả lời là không. Bệnh được truyềngiữa nhiều loài khác nhau, là hậu quả của việc con này ăn mô xác của con khác. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, đừng bao giờ mua những loại cá đã bị bệnh trước khi bạn chăm sóc chúng.

  3. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là gì?

  Sự di chuyển không ngừng, hỗn loạn của cá, bạc màu, thối vây và những dấu hiệu bên ngoài khác là những thay đổi có thể tìm thấy trên cá thể bị nhiễm bệnh. Ngay khi phát hiện ra bệnh, loại bỏ chúng khỏi bể cá ngay tức khắc.

  “Phòng ngừa đúng cách, nói không với bệnh”.

  Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc cho bạn đọc về cách phòng ngừa, ngăn chặn bệnh trên cá Neon.

  Quan trọng là bạn cần tìm hiểu những triệu chứng của bệnh trước để có được sự can thiệp kịp thời, ngăn chặn cơ hội bùng phát bệnh trong bể cá yêu quý của mình.

  Ngoài ra, máy lọc nước là một thiết bị không thể thiếu giúp cá luôn khỏe mạnh, đây là chiếc máy lọc giá rẻ bạn nên tham khảo để làm sạch nước cho bể cá Neon nhỏ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Thuật Phòng Trị Nấm Thủy Mi Trên Cá Sặc Rằn
 • 3 Bệnh Nghiêm Trọng Trên Cá Rô Phi
 • Bệnh Nấm Thủy Mi Trên Cá
 • Những Bệnh Nấm Hay Gặp Ở Cá Cảnh
 • Hướng Dẫn Điều Trị Bệnh Nấm Cho Cá Dĩa
 • Làm Sao Để Nhận Biết Cá Koi Bị Bệnh Ngủ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cá Koi Bị Phình Bụng: Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị
 • Thiết Kế Hồ Cá Koi Hưng Yên
 • Quán Cafe Cá Koi Quận Tân Bình
 • Cá Koi Ăn Thức Ăn Gì ?
 • Làm Sao Để Cá Koi Lên Màu Đẹp? * Tin Cậy
 • Cá đang khỏe mạnh bỗng nhiên lờ đờ, uể oải thì có thể cá đã bị mắc bệnh ngủ hoặc một số bệnh nghiêm trọng khác. Vậy làm sao để nhận biết bệnh ngủ ở cá Koi? Bài viết sẽ đưa ra những triệu chứng điển hình nhất và cách chữa trị căn bệnh này.

  Nguyên nhân gây ra bệnh ngủ ở cá Koi

  Bệnh ngủ ở cá Koi là do sự xâm nhập của hai loại vi khuẩn dạng sợi: Flavobacterium và virus CEV. Chúng thuộc nhóm vi khuẩn Gram âm, hình que khá dài và mảnh nhẹ, kích thước khoảng 0,5-1.0x 4-10µm, di chuyển rất nhanh.

  Cách thức xâm nhập: đối tượng chủ yếu của chúng là những chú cá Koi 1 tuổi hoặc Koi già mà điểm chung là hệ miễn dịch của chúng đều rất yếu. Bên cạnh đó, chúng còn có thể lợi dụng những yếu tố bên ngoài tác động vào cá Koi như khi cá bị stress, bị thay đổi môi trường sống dẫn đến hệ miễn dịch suy giảm để xâm nhập và gây bệnh cho cá Koi.

  Sau khi xâm nhập vào cơ thể của cá, bệnh ngủ sẽ gây tổn thương từ vùng mang, dẫn đến cá có những biểu hiện bệnh.

  Nếu bạn muốn có những chú cá koi khỏe mạnh, được dưỡng thuần và đã được tập thích nghi với điều kiện môi trường tại Việt Nam, bạn có thể đặt mua ngay cá tại mục Cá chép Nhật.

  Làm sao để nhận biết cá Koi bị bệnh ngủ

  Cá Koi khi mắc bệnh ngủ sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như: cá nằm nghiêng hoặc ngửa với vây bị kẹp. Bộ dạng uể oải, thờ ơ như đang ngủ, trôi theo dòng nước mà không định hướng. Trường hợp cá đã bị bệnh nặng thì phần đầu sẽ dần chìm xuống đáy hồ, đuôi nổi lên trên mặt nước. Mắt của cá Koi sẽ bị trũng xuống, sưng lên và kèm theo đó là sắc tố da của Koi dần bị thay đổi theo. Toàn thân của cá, bao gồm cả mang, sẽ xuất hiện một lớp nhầy màu trắng.

  Do ảnh hưởng trực tiếp đến mang cá nên bệnh này sẽ ảnh hưởng đến khả năng trao đổi oxy của Koi. Bệnh cần được điều trị sớm để tăng khả năng khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì khả năng cao (lên đến 80%) sẽ bị tử vong.

  Cách chữa bệnh ngủ ở cá Koi

  Khi phát hiện bệnh ngủ ở cá Koi, bạn thực hiện các bước chữa trị như sau:

  Ngày đầu tiên, bạn pha muối với tỷ lệ 6-7kg/1000l nước. Lưu ý pha thật chuẩn, không được cao hoặc thấp hơn tỷ lệ này vì đây là ngưỡng chịu đựng cao nhất của cá Koi.

  Kèm theo đó, bạn bỏ thêm 5 viên C sủi vào (mua ở các hiệu thuốc Tây) và sục nước thật mạnh để tạo ra nhiều oxy cho cá Koi vì lúc này, mang của cá đang bị ảnh hưởng và rất khó khăn trong việc trao đổi oxy.

  Tiếp tục giữ nguyên nước trong ngày thứ hai chữa trị.

  Sang đến ngày thứ 3, bạn thay 30% nước trong bể cá và hòa đúng tỷ lệ muối tương ứng như ở ngày thứ nhất. Ngày thứ 4 lại tiếp tục giữ nguyên nước và ngày thứ 5 lặp lại cách làm của ngày thứ 3.

  Như vậy, chỉ trong khoảng 5-6 ngày, cá Koi của bạn sẽ khỏi bệnh khoảng 90-100%.

  Bên cạnh đó, nếu bạn trang bị bóng sưởi cho bể cá thì cũng có thể nâng nhiệt độ của bể lên 28-30 độ C để tạo môi trường tốt cho cá chữa bệnh ngủ (bệnh ngủ thường phát triển nặng hơn nếu nhiệt độ dưới 25 độ C.

  Cách phòng ngừa bệnh ngủ ở cá Koi hiệu quả

  Nguyên nhân gây ra bệnh ngủ của cá Koi là sự xâm nhập của vi khuẩn trong điều kiện môi trường và sức khỏe của cá đang không tốt. Vì vậy, bạn cần đảm bảo cho cá Koi được sống trong một môi trường sạch sẽ và an toàn bằng cách thay nước thường xuyên, điều chỉnh các nồng độ trong nước theo đúng tỉ lệ:

  • Độ pH: 7-7.5
  • Ngưỡng pH: 4-9
  • Nhiệt độ 20-27oC
  • Hàm lượng Oxy tối thiểu: 2,5mg/L. Thông thường, sau một thời gian nuôi cá thì chất thải, chất nhờn, ánh nắng mặt trời…sẽ làm cho tảo, rong rêu phát triển nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến Oxy trong hồ, gây thiếu hụt lượng Oxy để cá hô hấp nên bạn hãy bổ sung cây cảnh xung quanh hồ để đảm bảo lượng Oxy cho cá.
  • Lượng muối từ 0,5-1%

  Mật độ cá Koi trong hồ nuôi cũng rất quan trọng bởi nếu nuôi cá Koi quá nhiều trong một bể chứa không có đủ diện tích thì sẽ làm cho cá thiếu oxy, dễ dàng lây lan bệnh sang các con cá khác trong đàn. Tỷ lệ cá Koi thường là 1 con/1 mét khối nước.

  Bệnh ngủ của cá Koi không phải là một bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu tâm chăm sóc cá thật kỹ để cá nhanh chóng hồi phục. Nếu không chú ý hoặc để cá nhiễm cùng lúc các bệnh khác thì sẽ rất nguy hại đến sức khỏe của cá Koi.

  Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

  Trang trại cá koi Askoi Farm

  Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

  Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

  Website: askoi.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Cá Chép Koi
 • Cá Koi Bị Xuất Huyết Phải Làm Sao? Hướng Dẫn Diệt Khuẩn
 • Kỹ Thuật Nuôi Cá Koi Để Được Màu Sắc Rực Rỡ
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Xù Vảy Ở Cá Koi Và Cách Điều Trị
 • Cá Koi Bị Xù Vảy: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả Nhất
 • Cách Nhận Biết Cá La Hán Bị Bệnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Giá Cá La Hán Bao Nhiêu?
 • Cách Nuôi Cá La Hán Con Vừa Khỏe Mạnh Lại Lên Châu Lớn
 • Cá Tai Tượng Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăm Sóc
 • Làm Thế Nào Để Cá La Hán Có Chiếc Đầu To Lớn Và Đẹp Hơn
 • Bí Quyết Giúp Cá La Hán Lên Đầu Khủng , Lên Màu Đẹp
 • Ngoài công việc cho ăn, thay nước và chăm sóc cá hằng ngày, người nuôi cá còn phải biết cách nhận biết cá la hán bệnh, biết cách phòng và trị một số bệnh thường gặp ở cá La Hán.

  Những biểu hiện đặc thù của loài cá La Hán như thay đổi màu, hay nằm dưới đáy bể… khiến những người mới nuôi chưa có kinh nghiệm lo lắng tưởng cá bị bệnh, nhưng thực chất đó là những biểu hiện bình thường của cá La Hán khỏe mạnh. Do vậy, để việc phòng và trị bệnh cho cá La Hán hiệu quả, người nuôi cá cần phải biết phân biệt những biểu hiện của cá khỏe mạnh và dấu hiệu bị bệnh của cá để có biện pháp điều trị kịp thời.

  Biểu hiện của cá la hán khỏe mạnh

  Màu sắc luôn sặc sỡ, Cơ thể khồng bị tổn thương, không có vết xước, hay dị tật bất thường, Cá không ở gần bề mặt nước, và không hớp nước liên tục.

  Các vây và đuôi luôn xòe ra, Hứng thú khi được cho ăn; Thích vui đùa, và luôn phản ứng lại các tác động bên ngoài .

  Cơ thể không tiết ra quá nhiều chất nhờn; Thỉnh thoảng cá trở nên sẩm màu và có những sọc đen, sau đó trở lại bình thường.

  Cá hay nằm dưới đáy hồ và không kèm theo bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Thỉnh thoảng cá bơi ngửa bụng, bơi nghiêng hay bơi thụt lùi. Đây là những hành vi bình thường của loài La Hán được thừa hưởng từ tổ tiên của chúng.

  Những dấu hiệu, cách nhận biết cá la hán bị bệnh:

  Một công việc rất quan trọng đối với người nuôi cá La Hán là nhận biết cá bị bệnh và điều trị bệnh. Khi phát hiện cá mới bắt đầu bị bệnh thì khả năng trị dứt bệnh sẽ cao. Thông thường khi phát hiện cá bị bệnh thì bệnh đã nặng nên khả năng điều trì khỏi bệnh là rất thấp. Do vậy, phải thường xuyên chăm sóc, theo dõi biểu hiện của cá hằng ngày. Khi thấy cá có biểu hiện khác thường phải kiểm tra ngay để xác định bệnh và điều trị đúng thuốc.

  Những dấu hiệu của cá la hán bị bệnh

  Màu sắc nhợt nhạt, có những sọc đen trên mình, bơi lội lờ đờ chậm chạp: Đây là triệu chứng đầu tiên của tất cả các loại bệnh.

  Cọ xát thân mình liên tục vào các vật trong bể hoặc thành bể: Đây là dấu hiệu cho thấy cá bị một loại ký sinh trùng nào đó tấn công làm cá ngứa ngáy.

  Cá ngáp nước liên tục: Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này thường là do môi trường nước bị ô nhiễm nặng. Gặp trường hợp này phải thay nước ngay nếu không cá sẽ chết.

  Các bộ phận vây co lại: Đây cũng là dấu hiệu đầu tiên của cá bị bệnh.

  Biếng ăn: Cá bị bệnh thường biếng ăn, hoặc ăn rất ít.

  Tiết ra quá nhiều chất nhờn trên mình: Đây là triệu chứng khá phổ biến của cá bị bệnh.

  Không phản ứng lại các tác động từ bên ngoài: Cá bị bệnh thường mệt mỏi, lờ đờ nên dù có những động tác chọc giận chúng cũng không phản ứng lại.

  Phân cá có màu trắng và kéo dài từng sởi: Đây cũng là dấu hiệu cho thấy cá không khỏe mạnh.

  Kiểm tra bệnh của cá la hán

  Khi cá có một vài dấu hiệu trình bày ở trên chứng tỏ nó không được khỏe mạnh. Khi đó cần dùng kính hiển vi để kiểm tra chất nhầy trên mình, mang, và các bộ phận khác để xem cá có bị nhiễm trùng hay không.

  Nếu cá thường hay cọ thân mình vào thành bể hoặc các vật trong bể thì có thể cá bị ký sinh trùng tấn công nên ngứa. Nếu tình trạng này kéo dài, cá sẽ biếng ăn dần và trở nên lờ đờ, không giữ được thăng bằng, hoặc không thể bơi lên mặt nước.

  Kiểm tra cơ thể cá la hán bệnh

  Cách phòng bệnh cho cá la hán

  Bệnh của cá La Hán thường phát xuất từ môi trường nước, do vậy việc bảo vệ tốt môi trường nước trong bể cũng là cách phòng bệnh cho cá La Hán.

  Vào mùa đông, thời tiết thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến nhiệt độ nước trong bể, dễ làm cho cá bị sốc và nhiễm bệnh. Để tránh nhiệt độ trong bể chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài, cần tăng số lần thay nước và giảm lượng nước cho mỗi lần thay. Khi thay nước nên thực hiện lúc nhiệt độ bên ngoài cao, tránh lúc thời tiết quá lạnh.

  Khi thời tiết thay đổi, cần phải sử dụng máy sưởi ấm trong bể để giữ nhiệt độ của nước ổn định. Đồng thời phải có hệ thống lọc nước để tạo môi trường nước luôn trong sạch.

  Vào mùa lạnh nên cho cá ăn ít, và không nên cho cá ăn lúc trời gần tối, vì lúc đó trời bắt dầu lạnh, nhiệt độ nước hạ làm cho cá tiêu hóa không tốt dễ mắc bệnh đường ruột.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Thứ Bệnh Cá La Hán Thường Gặp
 • Cách Lên Màu Cho Cá La Hán
 • Cách Nuôi Cá La Hán Nhanh Lớn Cho Người Mới Tập Chơi Cá
 • Cá La Hán Ăn Gì Để Lên Đầu, Cách Chăm Sóc, Kỹ Thuật Nuôi Cá Đẹp Nhất
 • Nằm Mơ Thấy Cá Lóc Là Điềm Báo Gì ? Đánh Con Gì ?
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100