Bể Cá Dĩa Đẹp / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Psc.edu.vn

Chia Sẽ Kinh Nghiệm Để Có Bể Cá Dĩa Đẹp

Để có một Bể Cá Dĩa đẹp thì chúng ta phải hiểu được đặt tính của Cá Dĩa và cách chăm sóc, hệ thống thiết bị chuyên dụng cho Cá Dĩa để giảm hao hụt và nổi bật màu sắc. Cá đĩa (người miền Nam gọi là cá dĩa), Người Hoa gọi cá đĩa là “Ngũ Sắc Thần Tiên” và tôn nó là “Nhất Đại Mỹ Ngư” tức là cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh. Do dó việc thực hiện một bể cá dĩa đẹp để trang trí cho ngôi nhà của bạn là một việc nên suy nghĩ vì hiếm có bể cá cảnh nào mang lại cho gia chủ sự yên bình như thế.

Cá đĩa có thân hình trơn láng với màu nền thường là nâu đỏ (cá đĩa nâu), bông xanh (cá đĩa bông), xanh lam (cá đĩa lam), trắng bạch (cá đĩa bạch tạng, rất hiếm),…

Theo đánh giá của chúng tôi, cá dĩa là loại cá cảnh khó nuôi nhất trong các loại cá cảnh nước ngọt nhiệt đới. Vì chúng có nhiều đặc điểm sinh thái, sinh học khác biệt so với những loại cá khác. Vậy nên, trong cách nuôi cá dĩa cần phải lưu ý những đặc điểm cụ thể sau của cá:

Thứ nhất: cá dĩa là loại cá rất “nhát” và “nhạy cảm” với ánh sáng mạnh, tiếng ồn, sự thay đổi môi trường nước như: nồng độ clo, độ cứng, độ PH. Ngoài ra, cá rất dễ nhiễm dịch bệnh hoặc bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn.

Thứ hai: cách nuôi cá dĩa thành công là cần phải nghiên cứu kỹ chất lượng nước và thức ăn cung cấp cho cá. Vì đây là loại cá đòi hỏi rất cao về tiêu chuẩn trong môi trường nước. Nếu không, cá rất dễ bị chết.

Vì cá dĩa trưởng thành có kích thước tương đối lớn nên bạn cần phải chọn nuôi cá dĩa trong các bể cảnh lớn. Điều này không chỉ cần thiết cho sự phát triển mà còn sinh sản của cá. Để cá dĩa có màu sắc đẹp thì bể cá dĩa cầ phải bố trí ánh sáng có quang phổ phù hợp và cần được chiếu sáng từ 5 – 6 tiếng để cá sinh trưởng nhanh hơn và màu sắc bắt mắt hơn

Bể cá dĩa đẹp thì đòi hỏi hệ thống lọc phải được vận hành tốt, đảm bảo chất lượng nước tốt với các thông số sau:

Độ cứng: 15

Độ kiềm KH: 8

Độ PH: 7

Độ dẫn: 800 μSiemens

Điều đặt biệt là nếu muốn một bể cá dĩa đẹp thì bạn cần phải chăm sóc và yêu thương nó với việc thay khoảng ¼ – 1/3 lượng nước trong bể và phải thay bằng nước mới đã được xử lý Clo. Đồng thời, nước mới này có tiêu chuẩn về độ kiềm, độ cứng, độ ph, độ dẫn và nhiệt độ tương thích với nước cũ. Ngoài ra, bể nuôi cá dĩa cũng cần được lắp đặt máy sục khí để đảm bảo môi trường có cá sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Thứ nhất: cá Đĩa là loài cá nhạy cảm nhất, đặc biệt nhạy cảm với + Tiếng ồn, chấn động nhẹ, ánh sáng mạnh + Các thay đổi của môi trường: nhiệt độ, độ pH, độ cứng của nước. Biên độ thích nghi với các yếu tố này của cá Đĩa rất thấp. + Các tác nhân làm phiền khác, cá Đĩa dể bị stress khi bị quấy rối bởi các loài cá năng động sống chung. + Các tác nhân gây bệnh (nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, virut) Thứ hai: cá Đĩa đòi hỏi rất cao về chất lượng nước Chính vì thế và cũng theo kinh nghiệm từ các nghệ nhân nuôi cá Đĩa: “cá Đĩa chỉ khó nuôi hơn các loại cá cảnh khác khi chúng ta không cung cấp cho chúng môi trường sống phù hợp”. Để tiết kiệm thời gian và tận hưởng những giây phút thư giản bên bể cá dĩa đẹp bạn nên lựa chọn những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm thi công bể cá dĩa đẹp với hệ thống lọc và thiết bị chuyên dụng cho cá dĩa.

Thông tin liên hệ Đại Dương Aquriums

234 Lãnh Binh Thăng, Phường 13, Quận 11, TP. Hồ Chí MinhThơi gian làm việc: 8h-18h (Thứ 2 – Chủ nhật)Hotline: 0902.827.877

Giá Các Loại Cá Dĩa Đẹp Hiện Nay

Cá dĩa có những con có giá vài chục nghìn đồng nhưng cũng có con giá vài trăm nghìn đồng, thậm chí lên đến vài triệu đồng. Tùy theo từng dòng, màu sắc, hoa văn của cá sẽ có giá khác nhau. Thông qua bài viết này, Cá Dĩa Hòa Phát sẽ cho các bạn biết các loại cá đĩa đẹp và giá các loại cá dĩa hiện nay được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

Các loại cá dĩa đẹp

Cá dĩa đỏ (cá dĩa red)

Cá dĩa bồ câu

Cá dĩa bông xanh

Cá dĩa vàng

Cá dĩa Albino

Cá dĩa beo

Cá dĩa xanh

Cá dĩa trắng

Cá dĩa hoa hồng

Giá các loại cá dĩa hiện nay

Kích thước 6 – 8cm: có giá từ 200.000 – 210.000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ 210.000 – 290.000 đồng/con.

Cá dĩa bồ câu

Kích thước từ 6 – 8cm: có giá từ 200.000 – 250.000 đồng/con.

Kích thước từ 9 – 10cm: có giá từ 250.000 – 330.000 đồng/con.

Cá dĩa bông xanh

Kích thước 6 – 8cm: có giá 200.000 – 250.000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ 2500.000 – 330.000 đồng/con.

Cá dĩa vàng

Kích thước 6 – 8cm: có già từ 160.000 – 220.000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ 220.000 – 250.000 đồng/con.

Cá dĩa Albino

Kích thước 6 – 8cm: có già từ từ 250.000 – 320.000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ 320.000 – 360.000 đồng/con.

Cá dĩa beo

Kích thước 6 – 8cm: có giá từ (liên hệ báo giá).

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ (liên hệ báo giá).

Cá dĩa xanh

Kích thước 6 – 8cm: có già từ 250.000 – 300.000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ 300.000 – 330.000 đồng/con.

Kích thước 6 – 8cm: có già từ 250.000 – 300.000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10cm: có giá từ 300.000 – 330.000 đồng/con.

Kích thước 6 – 8 cm: giá từ 150.000 – 190. 0000 đồng/con.

Kích thước 9 – 10 cm: giá từ 190.000 – 250.0000 đồng/con.

– Lưu ý: Giá cá dĩa có thể thay đổi theo từng thời điểm.

Các Loại Cá Dĩa Đẹp Phổ Biến Trên Thị Trường

Các loại cá dĩa đẹp

Cá dĩa đỏ

Cá đĩa đỏ là loài được lai tạo từ cá đĩa nâu và cá đĩa bồ câu. Chúng sở hữu màu đỏ rực rỡ bao trọn toàn thân. Trong đại dương chúng là loài cá xinh đẹp nhất và cũng được ưa chuộng nhất trong các loại cá dĩa đẹp hiện nay.

Cá dĩa bồ câu

Sở hữu thân hình màu trắng sáng hay màu kem. Những họa tiết đan lưới màu đỏ tươi với đuôi màu đen. Cá đĩa bồ câu được lai tạo bởi một nhà nhân giống người Thái Lan có tên là Kitti Phanaitthi vào năm 1991. Hiện tại, thế hệ mới nhất của loài cáo này có thân màu đỏ, trắng nổi bật hơn, màu đen của đuôi cũng dần mờ nhạt hơn trước.

Cá dĩa vàng

Khác với những loài cá đĩa khác loài cá dĩa vàng sở hữu màu vàng sáng toàn thân. Ẩn hiện trên cơ thể là những sọc trắng mờ, mắt đỏ, vây gần như trong suốt. Đây là một trong những các loại cá dĩa đẹp được nhiều người nuôi cá cảnh nuôi nhiều bởi màu sắc nổi bật của chúng.

Cá dĩa Albino

Cá đĩa Albino mang một cơ thể với màu trắng và màu mắt đỏ đặc trưng, loài Albino còn được coi như một dạng bạch tạng ở cá dĩa. Cá có sức đề kháng yếu hơn các loại cá dĩa khác bởi cơ thể đặc trưng của chúng.  Nhưng chúng được rất nhiều người tìm mua về nuôi làm cảnh.

Cá dĩa da rắn

Cá đĩa da rắn được coi như là một phiên bản “nâng cấp” của cá đĩa bông xanh. Cơ thể chúng giống như một bức tranh rực rỡ sắc màu với những hoa văn tinh xảo xen kẽ. Thông thường cá dĩa đều mang trên mình tổng thể 14 sọc màu nhưng đối với cá đĩa da rắn hoa văn của chúng vô cùng đa dạng, khó định hình. Chính bởi nét độc đáo này khiến nhiều người say mê và tìm mua về nuôi.

Cá dĩa chấm bi

Cá đĩa chấm bi sở hữu những đốm màu rất thú vị và độc đáo nên được rất nhiều người nuôi làm cảnh. Ngoài ra, loài cá này còn có một biến thể khác cao cấp hơn gọi là đá dĩa beo sẽ có có các đốm sọc đứt quãng, vô cùng lạ mắt.

Cá dĩa bông xanh

Cá đĩa bông xanh có cả hai màu xanh và đỏ nổi bật. Đây là loài nhân tạo được lai ghép từ nhiều thể gen của các loài cá đĩa khác nhau. Cá dĩa bông xanh thường có màu xanh bao phủ toàn thân. Kèm theo đó là những đốm đỏ điểm xuyết khắp cơ thể. Đôi mắt đỏ và họa tiết sọc đỏ bao quanh mắt vô cùng ấn tượng. Màu sắc chung của cá sẽ thay đổi dựa trên tâm trạng và sức khỏe của chúng.

Đây là một trong những các loại cá đĩa được nuôi làm cảnh nhất hiện nay và có giá thành tương đối cao nhưng được nhiều người tìm mua bởi màu sắc nổi bật của chúng.

Cá dĩa trắng

Cá đĩa trắng mang một vẻ đẹp mong manh, trong sáng, thuần khiết khiến nhiều người mê đắm vẻ đẹp của chúng.

Cá dĩa lam

Cá đĩa lam được lai tạo bởi các nhà nhân giống người HongKong và Malaysia. Chúng mang bộ gen của cá dĩa dòng Blue Turquise có màu xanh coban trong suốt.

Khi còn bé màu xanh trong suốt sẽ được thay thế bằng một màu xanh ngọc lam đậm hơn, thuần túy hơn. Toàn thân của chúng điểm xuyết những sọc trắng, xanh đậm vây bơi của cá cũng có phần trong suốt, mỏng hơn vây của các loại cá dĩa khác.

Cá dĩa xanh lục

Sở hữu màu xanh lục nổi trội khiến chúng dễ phân biệt nhất với một số loài cá đĩa khác với sọc xanh lá và vàng xen kẽ. Bên cạnh đó, cá dĩa xanh lục có điểm xuyết các đốm đỏ dọc quanh thân, đôi khi là các sọc đen quanh mắt. Và đây cũng là một trong những các loại cá đĩa được nuôi làm cảnh nhiều nhất.

Cá dĩa nâu

Cá đĩa nâu là loài cá dĩa duy nhất có màu sắc hơi xỉn, sọc mờ nhạt và phân bố không đồng đều trên cơ thể.

Cá dĩa Heckel

Cá đĩa Heckel là loại tự nhiên tên của chúng được đặt theo tên người khám phá ra chúng; hay còn có tên gọi khác là cá Pompadour. Loài cá này sở hữu màu sắc độ đáo, phần nổi bật nhất là sọc chính giữa cơ thể; với màu tối đối lập với toàn bộ màu sắc cơ thể. Ngoại trừ sọc tối màu ở giữa thân các sọc còn lại có màu đỏ hoặc xanh lục.

Cá Heckel màu đỏ là một trong những loài cá dĩa tự nhiên đẹp nhất được nhiều người tìm mua để nuôi làm cảnh.

Một vài loại cá dĩa xinh đẹp khác

Trong quá trình lai tạo tìm kiếm những loài cá dĩa đỏ mới. Các nhà nhân giống cũng vô tình tạo nên vài loại cá dĩa khác.

Ngoài các loại cá dĩa đẹp kể trên, còn có rất nhiều loại cá dĩa khác được tạo ra trong quá trình lai tạo. Có thể kể đến như cá dĩa trắng đỏ, cá dĩa vàng trắng, cá dĩa Calico, cá dĩa Zebra… và nhiều loài cá đĩa đỏ chưa được đặt tên khác cũng vô cùng xinh đẹp, đáng yêu.

Loại Cây Thủy Sinh Nên Trồng Khi Nuôi Cá Dĩa Trong Bể Thủy Sinh

Loại cây thủy sinh nên trồng khi nuôi cá dĩa trong bể thủy sinh, nên chọn những cây phát triển chậm và ít cần chăm sóc cho bể thủy sinh nuôi cá dĩa

Việc dung dưỡng ít đồng nghĩa việc cây lớn chậm; tránh trồng những cây có cuống thông thường như Hygrophila hay chúng tôi từ đầu các nhà gây giống cá dĩa luôn quan tâm đến những loại cây nên trống trong bể cá dĩa. Điều quan tâm chính là những cây chịu nước mềm và nhiệt cao. Chúng tôi thấy thật sự chẳng có vấn đề gì trong điều kiện trên ( ngoại trừ ít trường hợp). Chúng tôi cảm thấy kích thước, hình dáng vào việc chăm sóc cây quan trọng hơn.

EchinodorusLựa chọn đầu tiên cho bể cá dĩa là cây thuộc họ Echinodorus (hình trên). Chúng là cây bản địa ở lưu vực Amazon dù chúng không mọc nhiều ở vùng nước đen nơi cá dĩa ưa thích. Echinodorus có nhiều kích cỡ và hình dạng có thể sử dụng để tạo hiệu ứng tuyệt vời cho bể cá dĩa.

Để trang trí trung tâm, khó loài cây nào sánh nổi Amazon Sword (Echinodorus bleheri). Những chiếc lá to duyên dáng, màu lục nhạt và hình dáng suối nước đáng yêu khiến chúng trở thành cây thủy sinh lớn tiêu biểu. Chúng phù hợp cho cá dĩa vì kích thước vừa hợp – những chiếc lá cóthe63 lớn 24” hay hơn và chiếm khá nhiều chỗ trong bể. cá dĩa có thể trốn dễ dàng sau lá rong. Kích thước và hình dáng của chúng phù hợp làm chỗ đẻ trứng tuy cá dĩa thích bề mặt cứng hơn.

Các cây thủy sinh dạng sword khác hợp làm điểm nhấn ch bể là E. amazonicus, E. major, E. cordifolius và nhiều chủng loại khác. Một loại cây phổ biến và đầy quyến rũ là Ozelot sword phát triển bởi Tropica ở Đan Mạch.Echinodorus bao gồm nhiều loại rong tuyệt vời tạo điểm nhấn hay để trồng ở mặt tiền. Cũng có nhiều loại “sword” lùn mọc chuỗi khác phù hợp cho tiền cảnh. Cây E. tennellus rất phổ biến có hình dáng như bụi cỏ và dễ trồng. Những loại lớn hơn như E. quadricostatus và E. latifolius tạo bước đệm hoàn hảo giữa tiền cảnh và trung cảnh.

AnubisHọ Anubis thể hiện chủng loại rong đa dạng từ châu Phi. Mặc dầu không thuộc môi trường sống quen thuộc của cá dĩa, chúng vô cùng hữu ích khi sử dụng làm hậu cảnh và điểm nhấn. Chúng tương phản một cách tinh tế với Echinodorus với màu xanh đậm và nhiều dạng lá. Chúng cũng rất cứng cáp phù hợp làm nơi sinh sản.

Anubis phù hợp cho hầu hết loại bể vì khá dễ chịu. Chúng không đòi hỏi lượng sáng cao, nhưng phát triển sum xuê với hàm lượng sáng và CO2 cao. Chẳng hiếm khi thấy chúng mọc hoa thường xuyên với điều kiện chăm sóc tốt. Chúng mọc tốt hơn trong nước cứng nhưng cũng chẳng gặp vấn đề gì với bể mà chúng tôi đã thiết lập.

Loại dễ tìm nhất là Anubis barteri. Anubis bateri có khuynh hướng to lớn với chiều ngang lá có thể đến 6”. Loại nana là loại nhỏ hơn để trang trí cho tiền, trung cảnh. Loại hiếm hơn như A. coffeeafolia có những chiếc lá như chạm khắc và rất lôi cuốn nếu trồng ở trung cảnh.Có nhiều loại Anubis khác như A. afzelli và A. congensis phù hợp hơn cho hồ có chiều cao. Chúng có cuống và lá thẳng đứng như những cây loại sword. Chúng cũng là ứng viên sáng giá cho bể cá dĩa nhung mọc không tốt trong nước mềm, ấm.

Các loại cây cao và lá hẹpMột số loài cây hữu ích khác trong bể cá có thể kể đến những loại lá cao bổ sung vào phong nền thẳng đứng của hồ. Hãy luôn chú ý đến sự tương phản cụng như bố cục.

Họ Crytocoryne, đặc biệt là . wendtii và C. blassi là những cây rất nổi với lá thẳng vững chãi và màu sẫm. Có nhiều dạng C. wendtii, nên bạn tha hồ chọn lấy hình dáng và kích thước phù hợp cho tiền cảnh. Chúng chẳng có vấn đề gì trong nước mềm, ấm.

Hai thành viên của họ Ammania, A. gracilus và A. senegalensis mọc tốt trong bể cá dĩa. Chúng không lớn quá nhanh và có màu đỏ quyến rũ. Chúng có thể được nhân giống bằng cách tỉa bớt và cắm đầu xuống cho phép nhưng chồi mới mọc ra từ vết cắt của phần cuống còn lại.

Vài loại họ Bacopa là cây nước lạnh và không thích hợp cho bể cá dĩa. Nhưng chúng tôi có thể trồng B. monnieri như cây tạo nhấn và cây hậu cảnh. Chúng lớn khá chậm và có màu xanh tươi tắn tuyệt đẹp.

Chúng tôi cũng thành công trong việc ươm trồng các loại cây sau rong bể cá dĩa:- Java Fern, Microsorum pteropus- Micranthemum family- Hydrocotyle family

Vài loại cây ít hữu dụng ( không phù hợp lắm để trồng trong hồ cá dĩa)Có nhiều loại cây không được khuyến khích trồng trong bể cá dĩa. Nhiều loại cây bắt nguồn từ Bắc Mĩ ưa nước lạnh và sinh trưởng không tốt. Chúng tôi thí nghiệm và thấy các loại cây sau không thể chịu được nước ấm:- Samolus parviflorus- Amoracia aquatica- Bacopa caroliniana

Một số cây thủy sinh phổ biến lớn quá nhanh hay mọc lá dày đặc và cần cắt tỉa nhiều. Những loại này rất tốt cho bể cây thủy sinh nói chung ban đầu nhưng phải bị loại bỏ sau này trong hồ cá dĩa:- Hygrophila family- Ludwigia family- Rotala family- Large Vallisneria family (unless kept under control)

Nguồn aquabird