Xu Hướng 5/2023 # Top 6 Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau Trong Hồ Thủy Sinh # Top 11 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 5/2023 # Top 6 Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau Trong Hồ Thủy Sinh # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Top 6 Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau Trong Hồ Thủy Sinh được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc nuôi chung các dòng cá thủy sinh luôn là điều rất nhiều người chơi thủy sinh đau đầu tìm hiểu. Mình nhận thấy có rất nhiều Anh/Em trong hội thủy sinh có câu hỏi tương tự.

Cá Tên Lửa (tên khoa học Barbus denisonii), là loại cá thủy sinh có màu sắc rực rỡ, khi bơi lượn như một quả tên lửa phóng thẳng trông rất đẹp mắt, chúng còn có cái tên là cá Hồng Mi Ấn Độ. Cá có kích thước lớn so với các loại cá bầy đàn thả hồ thủy sinh khác nên khi chọn nuôi loại cá này, hồ cá phải có kích thước khá lớn.

Cá có nguồn gốc từ Ấn Độ, thích ăn rêu tảo có hại nên ngoài việc là cá cảnh đẹp mắt trong hồ thủy sinh, cá tên lửa còn đóng vai trò là “dọn dẹp” hồ cá trong sạch, an toàn hơn. Khi mới thả cá vào hồ mới, cá khó thích nghi nên thường búng nhảy khỏi hồ. Tương tự, lúc thay nước cũng nên cẩn thận.

Cá Chuột Gấu Trúc

Cách nuôi cá Chuột Gấu Trúc sinh sản chưa được lưu lại cặn kẽ. Nhưng có lẽ tập tính sinh sản của chúng không có gì khác biệt so với các loại cá Chuột khác. Chúng là loài cá ăn tạp, do đó bạn cần có một chế độ ăn cân bằng giữa rau và thịt. Nếu không quá cầu kỳ, chúng có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn trên thị trường hiện có.

Nói đến cá đàn thả hồ thủy sinh không thể không nhắc đến đàn cá Neon tuyệt đẹp. Cá neon còn được gọi là cá huỳnh quang vì sáng bóng đèn. Có nhiều loại, phổ biến nhất là cá neon xanh, đỏ, đen. Cá có nhiều dài dài nhất tầm 3 – 4cm và tuổi thọ trung bình khi được nuôi dưỡng tốt là khoảng 10 năm. Đàn cá neo trong hồ thủy sinh Cá neon sống tập trung ở Nam Mỹ, du nhập vào nước ta làm cá cảnh hồ thủy sinh những năm 1990.

Về căn bản, cá thủy sinh neon rất nhạy cảm với môi trường nước thường xuyên thay đổi hoặc ô nhiễm nên gây nhiều khó khăn khi chăm sóc. Khi nuôi cá trong bể, người chơi hồ thủy sinh nên hạn chế sự thay đổi như không nên xê dịch tiểu cảnh hồ thủy sinh, không trồng thêm cây thủy sinh, rong rêu hoặc thậm chí thay đổi ánh sáng sẽ làm thay đổi pH nước khiến cá dễ chết.

Những lưu ý khi nuôi cá neon mà người chơi hồ thủy sinh cần biết là cá neon khá nhỏ nên chúng phải sống theo bầy đàn (từ 6 – hơn10 con), dễ bị cá lớn vờn, ăn thịt nên khi nuôi trong hồ thủy sinh chỉ nên nuôi chung các loại cá cùng cỡ như cá mô ly, cá kiếm, cá tiểu hổ,… Đồng thời, tiểu cảnh trong hồ nên sắp đặt thêm các tảng đá, rặng san hô, khúc gỗ để bầy cá neon có nơi ẩn náu – một tập tính tự nhiên của cá.

Cá Tam Giác

Cá Tam Giác (Trigonostigma heteromorphai) là một loại cá cảnh đẹp cho bể cá cảnh. Cá tam giác bơi thành từng đàn rất đẹp trong hồ thủy sinh. Cá tam giác là một loài cá cảnh trong hồ thủy sinh, tính hiền lành, thân thiện sống thành từng đàn.đặc biệt cá tam giác là loài cá dễ nuôi trong môi trường thủy sinh. Cá tam giác có một màu sắc rất là đẹp nên được nhiều người chơi thủy sinh ưa thích.

Chiều dài cá tam giác khi trưởng thành đạt 5cm, cá sống ở tầng nước giữa và mặt. Cá có màu sắc nổi bật khi nuôi trong bể trồng nhiều cây thủy sinh với nhiều giá thể tạo bóng râm. Cá bơi thành đàn, nên thả tối thiểu 10 con hoặc nhiều hơn. Cá thân thiện thích hợp bể nuôi chung. Cá di chuyển nhanh và có thể khuấy động không gian của các loài ưa thích yên tĩnh. Bể cần có nắp đậy để tránh cá nhảy.

Cá sóc đầu đổ

Không phải ngẫu nhiên loại cá này được tên gọi là cá sóc (Rummynose Tetra hay còn gọi là Hemigrammus bleheri), bởi lẽ cá bơi rất nhanh, thoăn thoắt như con sóc truyền cành cùng với đầu cá một chỏm đỏ nên khi nuôi làm cá cảnh bầy đàn, cá sóc đầu đỏ luôn được người chơi hồ thủy sinh ưa thích. Trên thị trường phổ biến 2 loại là loại cá lớn (2.5 cm) và cá nhỏ (2cm).

Những con cá Sóc Đầu Đỏ là loài ăn tạp, chúng thường được thả trong bể thủy sinh, hoặc các bể sinh thái kích thước lớn. Ở đó chúng sẽ có điều kiện lý tưởng gần như môi trường sống trong tự nhiên để sinh trưởng và phát triển. Nên thả cá Sóc Đầu Đỏ trong một đàn có số lượng lớn hơn 6 con, bạn sẽ có một bức tranh thực sự ấn tượng cho ngôi nhà bạn.

Cầu Vồng Xanh

Cá Cầu Vồng Xanh (Melanotaenia praecox) là một trong số những loài cá cảnh khá hiền và tuổi thọ rất cao. Đây là một trong số những loài cá được rất nhiều người chơi thủy sinh và cá cảnh yêu thích vì lơp vẩy của chúng có tính phản quang khá đẹp và tương đồng với dòng cá neon. Đăc điểm nhận dạng của loài cá này chính là ở vây lưng đỏ, thân cá có màu xanh óng ánh, con đực có màu tươi sáng hơn con cái. Đây là một dòng cá ăn tạp từ trùng chỉ, bo bo … đến thức ăn viên, giáp xác nhỏ, ấu trung côn trùng.

Các Loại Cá Nào Có Thể Nuôi Chung Với Tép Trong Hồ Thủy Sinh?

Tép cảnh đẹp cho hồ thủy sinh, Các loại cá nào có thể nuôi chung với tép cảnh, tép kiểng trong hồ thủy sinh

Các loại cá nuôi chung với tép thường là các loại cá nhỏ hiền lành ăn rêu và có thể nuôi trong bể thủy sinh.

– Tép là món mồi hấp dẫn đối với các loài cá, vì thế cho tép vào hồ cá thì có thể chúng sẽ trở thành món tráng miệng của các loài cá khác.

– Trong bể thủy sinh của chúng ta đã làm tép giảm mất khả năng trốn tránh kẻ săn mồi như trong tự nhiên.

1. Cá nuôi chung với tép cảnh (kiểng) tốt nhất

– Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi của các bạn chơi tép đặt ra là: cá nào nuôi chung được với tép? tép nuôi chung với cá gì? cá gì hay ăn tép? Câu trả lời là bạn có thể an tâm nhập môn chơi tép, đừng chán nản, sau đây là các loại cá có thể nuôi chung với tép tùy theo cấp độ cũng như những tác hại của loài cá đó đối với tép kiểng.

2. Các loại cá có thể nuôi chung với tép mức độ trung bình (hay tranh ăn với tép)

– Cá chuột Otto hoàn toàn không gây hại cho tép, cùng lắm là chúng giành thức ăn của tép thôi

– Các dòng cá pleco như: cá tỳ bà bướm, tỳ bà thường, trực thăng (Cá tỳ bà thường ăn rêu, ít khi ăn tép con, trừ khi con tép chết nằm 1 chỗ)

– Các dòng cá Cory’s (Cá chuột) cũng có thể ăn tranh, là loại chuyên tìm các mảnh vụn thức ăn tầng đáy…

+ Các dòng cá guppy, bảy màu rừng..

+ Các dòng cá Rasboras (Cá tam giác)

+ Các dòng cá Danios (Cá sọc ngựa)

+ Cá thủy tinh, bút chì cũng ăn những con tép vừa miệng chúng

+ Cá neon được nhiều người nói là hay ăn tép con

4.Các loại cá tuyệt đối không được nuôi chung với tép

+ Cá trâm nuôi theo đàn cũng sẵn sàng thịt cả tép con

– Cá họ Cichlids:

– Bộ Discuss (cá dĩa)

– Bộ cá Angels (Ông tiên, thần tiên)

Kết luận cuối cùng:

– Bộ Gouramis (cá sặc)

– Nếu muốn bể tép bạn sinh sản và giữ được số lượng tép con nhiều thì không nên nuôi chung với các loài cá khác.

– Trong bể thủy sinh cần có các bụi cây rậm rạp để tép con có chỗ trốn cá săn mồi.

– Tép con bị cá ăn là quá bình thường, còn tép lớn không vừa miệng cá thì chúng có thể cắn rỉa con tép

Các Loại Cá Cảnh Nuôi Trong Hồ Thủy Sinh

Loài cá nào có thể nuôi trong hồ thủy sinh ?

Nên chọn nuôi những loài cá nào để trang trí đẹp cho hồ thủy sinh? những loài cá có kích thước nhỏ và đặc biệt chịu được môi trường nghèo oxi như: Cá betta

Còn cá bảy màu có 1 số dòng đòi hỏi oxi nhiều, tuy nhiên 1 số loại bảy màu chợ nếu không có máy oxi vẫn sống được, nuôi từ 2 – 4 con thôi. Nếu được thì nên mua lại của các thành viên, của những người nuôi hồ xây mà không sử dụng máy oxi đó, những con nuôi trong môi trường như thế đã có sức khỏe mạnh.

+ Cá ngựa vằn cũng khá khỏe:

Đối với người mới chơi, loài cá ngựa vằn này là một lựa chọn vô cùng sáng suốt. Không chỉ dùng để trang trí, nó còn được dùng để chạy thử hồ cá khi mới setup xong hồ :)).

Cá ngựa vằn rất hiếu động, nhanh nhạy, ăn tạp nên rất dễ nuôi, hãy thử nuôi loại cá này, nó sẽ làm năng động hơn hồ cá của bạn nhiều!

+ Cá vàng thì 1 cặp nhỏ tí xíu kết hợp với vòi oxi nhẹ trên mặt nước

Đây cũng là loài cá được ưa chuộng để nuôi, có thể ăn được rêu mốc trong quá trình chạy thử hồ thủy sinh. Chúng cũng có nhiều loại và nhiều màu sắc, thường là màu đỏ, cam, rất sặc sỡ. Là loài dễ sinh sản, dễ ăn các loại rong rêu, cây thủy sinh, vì thế bạn thường không cần cho chúng ăn vì đã có nhiều cây thủy sinh làm thức ăn cho chúng rồi.

+ Cá đuôi kiếm, các loại cá mún, hòa lan… cũng khá khỏe mạnh, nuôi 1 đến 2 cặp

Có hình dạng và màu sắc tương đối giống với cá mún, nhưng cá kiếm đực thường có cái đuôi dài ra phía sau giống lưỡi kiếm. Cá kiếm thường có màu sắc sặc sỡ, ăn tạp sống khỏe nên rất dễ nuôi, sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu mới tập chơi thủy sinh!

+ Cá bảy màu

Cá bảy màu rừng là loài cá cảnh được rất nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng được biết đến với cái tên như cá bảy màu endler hay cá khổng tước endler.

Cá endler khá khỏe và thích nghi được các điều kiện sống khắc nghiệt chúng có thể sống trong các cống rãnh hoặc các ao nước tù và sinh sản rất nhanh. Loại cá này sống ôn hòa dễ ghép chung với các loại cá khác đặc biệt thích hợp nuôi trong các loại bể cá cảnh mini với các loại cá nhỏ khác. Sinh sống thành bầy đàn với nhiều cá thể, thích sống trong môi trường có nhiều ánh sáng mặt trồng nhiều rong rêu và các loại cây thủy sinh.

+ Cá ngựa vằn

Những con cá ngựa vằn nhỏ nhắn này thực sự là một ý tưởng tuyệt vời cho người bắt đầu chơi. Nó còn được dùng để thử nước khi hệ thống lọc bể cá chưa ổn định.

Cá ngựa vằn có nhiều màu sắc khác nhau, ưa sống ở tầng mặt nước, rất hiếu động có thể thả ở bể thủy sinh.

Cá ngựa vằn là loài ăn tạp, chúng ăn hầu hết tất cả các loại thức ăn vừa miệng chúng, từ thức ăn tươi tới đồ đông lạnh và đồ khô.

+ Cá hắc quần, cá váy

Cá hắc quần hay thường gọi là cá váy sống khá ôn hòa, nên nuôi chúng thành cặp hoặc thành đàn nhỏ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cá hắc quần là một loài cá khỏe mạnh, ít bệnh thật, ăn khỏe và ăn được hầu hết các loại thức ăn.

Chúng thích được thả trong bể thủy sinh, bể cây, đá có nhiều nơi trú ẩn.

Nên chọn nuôi những loài cá nào? Đây cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nếu bạn cũng chưa biết phải chọn nuôi loài cá nào, hãy liên hệ ngay với Cá Cảnh Thái Hòa để được tư vấn thêm.

Tép Cảnh Nên Nuôi Chung Với Loài Cá Nào Trong Bể?

Đặc tính của tép cảnh

TÉP BLUE DREAM

Đầu tiên chúng ta điểm sơ qua các đặc tính của dòng tép cảnh nói chung bao gồm: tép màu (đỏ, vàng , xanh …), tép ong. Để từ đó dễ hiểu tại sao những sinh vật bên dưới có thể sống chung được hay không với tép.

Kích thước nhỏ

Kích thước của tép cảnh khá nhỏ, giao động từ 1,5 – 2cm, chính vì vậy những loài cá có miệng lớn hơn kích thước của tép kiểng đều có thể ăn chúng.

Hiền lành

Tép là loài sống hiền lành, không có ăn hiếp bất kỳ loài vật nào nên chúng cũng là đối tượng dễ bị ăn hiếp nhất. Thậm chí có vài loài tép khác cũng ăn hiếp được tép cảnh như: tép yamato, tép rong – tép ruộng, tép mũi đỏ.

Sống bày đàn

Tép cảnh có tập tính sống bày đàn nên nếu nuôi số lượng đông thì khả năng sống của chúng tốt hơn. Đơn giản là ít sợ hơn và đỡ bị stress hơn .

Là loài giáp xác

Cứ theo chu kỳ sinh trưởng thì tép cảnh sẻ lột xác để lớn hơn hoặc giúp chúng khỏe mạnh hơn. Vì vậy những lúc chúng mới lột xác xong thì cơ thể rất yếu , những sinh vật bé nhỏ cũng có thể giết chúng đơn giản như: sán, cá con…

Sinh sản ôm trứng

Khi tới giai đoạn giao phối sinh sản thì tép mái sẻ ôm trứng dưới bụng cho tới khi tép con nở bơi ra ngoài. Vì vậy trứng của tép luôn được giữ an toàn , nên những loài ốc nhỏ không thể nào làm hại chúng được .

Điều kiện sinh trưởng

Tép cảnh là loài sinh vật có điều kiện sống và phát triển khá đặc biệt, thậm chí tép ong và tép màu cơ bản đã khác nhau. Nên chú ý kỹ về điều kiện sống của mỗi loại tép sẻ giúp cho việc nuôi tép được tốt hơn , khả năng sống cao hơn và sinh sản được nhiều hơn .

Lưu ý trước khi nuôi tép cảnh với các loại cá

TÉP SOCOLA

Khác với môi trường ngoài tự nhiên, tép cảnh được nuôi trong bể nhân tạo sẽ không có chỗ trú ẩn, do vậy chúng dễ dàng là miếng mồi ngon cho những loại cá hung dữ khác. Do vậy bạn cần lưu ý:

Tạo nơi trú ẩn cho tép: Việc này sẽ giúp tép cảm thấy an toàn hơn trong môi trường sống, tránh việc chúng bị stress ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tép con bị cá ăn là quá bình thường, còn tép lớn không vừa miệng cá thì chúng có thể cắn rỉa con tép.

Nếu muốn bể tép bạn sinh sản và giữ được số lượng tép con nhiều thì không nên nuôi chung với các loài cá khác.

Có thể nuôi chung cá gì với tép cảnh?

Có thể nuôi chung cá gì với tép cảnh?

Cá nuôi chung với tép cảnh tốt nhất

Cá chuột otto, cá trâm, cá chuột pugmy hoàn toàn không gây hại cho tép, cùng lắm là chúng giành thức ăn của tép thôi.

Các loài cá có thể nuôi chung với tép cảnh mức độ trung bình

Cá bống vàng thì chưa có thông tin chính xác lắm.

Các dòng cá pleco như: cá tỳ bà bướm, tỳ bà thường, trực thăng (Cá tỳ bà thường ăn rêu, ít khi ăn tép con, trừ khi con tép chết nằm 1 chỗ).

Các dòng cá Danios (Cá sọc ngựa).

Cá thủy tinh, bút chì cũng ăn những con tép vừa miệng chúng.

Cá neon được nhiều người nói là hay ăn tép con.

Các dòng cá guppy, bảy màu rừng.

Các dòng cá Rasboras (Cá tam giác).

Các loại cá tuyệt đối không được nuôi chung với tép cảnh

Cá họ Angels (Ông tiên, thần tiên).

Cá họ Gouramis (cá sặc).

Cá họ Cichlids(kili).

Cá họ Discuss (cá dĩa).

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 6 Loại Cá Cảnh Nuôi Chung Với Nhau Trong Hồ Thủy Sinh trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!