Xu Hướng 2/2023 # Top 10 Đặc Sản Phú Thọ Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi # Top 7 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Top 10 Đặc Sản Phú Thọ Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Top 10 Đặc Sản Phú Thọ Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

10 món ngon đặc sản Phú Thọ ăn một lần nhớ mãi

Bánh tai hay bánh tai heo thực chất là một loại bánh có cách chế biến tương đối đơn giản nhưng lại được nhiều người dân nơi đây ưa thích. Sở dĩ được gọi là bánh tai heo bởi hình dáng của bánh cong cong, thuôn dài giống như hình của một chiếc tai heo. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh tai heo ở bất kì đâu trên mảnh đất Phú Thọ.

Nguyên liệu để làm ra món ăn này bao gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị đơn giản. Phần gạo tẻ được xay ra thật mịn, sau đó vào cùng với nước tạo thành một hỗn hợp bột. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Như thế là đã ra một chiếc bánh tai heo đúng chuẩn hương vị Phú Thọ.

Củ trám là loại củ thường được trồng nhiều tại Phú Thọ, thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch hàng năm. Củ trám có hình bầu dục được chia làm hai loại là trám đen và trám chua. Trám om kho cá từ lâu đã là một món ăn đặc sản, được nhiều khách du lịch ưa thích khi đến với Phú Thọ. Vị chua vị đậm của tương, của cá khi kho sẽ ngấm hết vào củ trám làm cho trám giảm độ chua thay vào đó là vị ngọt vị béo. Món cá ăn không thường sẽ bị ngấy, nhưng khi có cá ăn cùng sẽ được cân bằng lại, tạo nên một món ăn độc đáo khó quên. Vào những ngày mùa đông lành lạnh, được ăn một bát cơm trắng nóng hổi bên nồi trám om kho cá thì đúng là không còn gì bằng.

Nhiều người có thể đã ăn qua món củ sắn nhưng còn rau sắn thì lại ít người biết. Rau sắn thực chất là loại rau được mọc cùng với củ sắn. Phần rau sắn sẽ được người dân hái về, vò nát, ngâm vào nước để cho bớt nhựa. Rồi sau đó sẽ được đem đi trộn với muối, ướp gi vị và được ủ trong khoảng từ 4 – 5 ngày.

Rau sắn được sử dụng giống như dưa, cà muối, trở thành một món ăn kèm cùng với các món chính. Ngoài ra rau sắn còn hay được người dân sử dụng để nấu canh với rô đồng. Vị của rau sắn chua chua hòa quyện với vị béo của cá rô, khiến người ăn cứ muốn húp xì xụp mãi không thôi.

Rêu đá là loại rêu thường được trồng ở những khu vực gần sông suối, ở những chỗ trũng ẩm thấp. Người dân khi đi thu hoạch rêu đá mang về thường phải phải rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt ở bên ngoài. Món ăn nổi tiếng được làm từ rêu đá đó là rêu đá nướng. Rêu đá trộn với tỏi thái mỏng, gia vị, mì chính, được cuốn trong lá đu đủ rồi đem đi nướng. Nướng xong lá đu đủ sẽ cháy đen ở bên ngoài, bên trong hương vị rêu đá hòa quyện với hương vị của tỏi bùi bùi thơm thơm.

Cọ ỏm là loại củ có hình dáng nhỏ, tròn, bên trong phần nhân có hương vị mềm dẻo. Cọ ỏm ngon phải thuộc giống cọ nếp. Các chế biển của cọ ỏm rất đơn giản, chỉ cần một nồi nước sôi, sau đó đổ cọ ỏm vào, 5 – 10 phút sau thì vớt ra là có thể thưởng thức được. Ngoài cách chế biến này, người dân Phú Thọ còn thường chế biến thành món dưa cọ có hương vị chan chát, mặn mặn giống như dưa, cà muối bình thường. Giá của cọ ỏm từ tầm 20.000 – 30.000/cân.

Bưởi Đoan Hùng là loại bưởi được trồng ở vùng Đoan Hùng, Phú Thọ, đặc biệt là xã Chí Đám và Bằng Luân. Tép bưởi Đoan Hùng trắng, mềm, ngọt nước, thơm ngất ngây, khiến người ta cảm thấy như muối bưởi như đang tan vào trong ruột gan. Bưởi Đoan Hùng từ lâu đã có một thương hiệu riêng, khó có thể nào lay chuyển được. Đây cũng là đặc sản Phú Thọ làm quà được rất nhiều người lựa chọn.

Mảnh đất Phù Điêu, Phú Thọ là mảnh đất chuyên làm ra những sản vật làm từ cọ như nón lá cọ, mành cọ, và trong đó có cả món cơm nắm lá cọ. Cơm nắm lá cọ được chế biến từ gạo nấu chín, sau đó sẽ được xới ra, nắm tròn, lăn kĩ. Sau đó cơm sẽ được lăn qua tàu lá cọ, nhưng đặc biệt phải là lá cọ ở những mọc thấp, ngang thắt lưng, còn non. Cơm nắm lá cọ thường được ăn cùng muối vừng, muối xả, sườn lợn rang muối.

Món xáo chuối là một món ăn đã được truyền qua từ nhiều thế hệ, từ đời này đến đời khác. Xáo chuối thường được ăn trong các dịp quan trọng như những dịp cưới hỏi, lễ tết ma chay. Món ăn này được chế biến từ chuối xanh, đun cùng với xương, tương bần và tiết lợn. Món ăn này đem đến một hương vị khó quên, vị ngọt được tiết ra xương, vị bùi bùi, mềm dẻo của chuối xanh, hay vị đậm đà của của tương bần. Món xáo chuối nổi tiếng phải kể đến xáo chuối của làng Vĩnh Tề, xã Cao Xá.

Bí Kíp Làm Món Cá Ba Sa Nướng Muối Ớt Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Công thức làm món cá ba sa nướng muối ớt SỐ 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cá basa: 2 con (có thể tăng số lượng nếu như thành viên gia đình đông).

1 quả chanh vàng + 10gr lá xạ hương + muối hạt + tiêu + dầu oliu (hoặc dầu dừa).

Gia vị: Ớt + tỏi + đường + bột ngọt.

Giấy bạc, than hoa.

Sơ chế nguyên liệu

Cá basa mua về làm sạch, loại bỏ nội tạng, bỏ vi cả, cắt phần đuôi cá, chà xát nước muối để loại bỏ chất tanh, nhớt của cá basa. Sau khi rửa xong, cho vào rổ, để ráo nước.

Dùng dao khứa chéo ở phần lưng và bụng của cá basa để gia vị dễ thấm bên trong.

Chanh: Rửa sạch, cắt làm đôi, dùng cây tăm nhỏ bỏ hạt rồi thái lát mỏng, vừa phải.

Cho 2 thìa cafe muối hột + 2 quả ớt chỉ thiên + 1 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe bột ngọt vào cối xay tiêu, xay nhuyễn rồi đổ ra chén nhỏ.

Cách làm cá ba sa nướng muối ớt

Chà xát muối ớt được điều chế ở trên lên cá basa, tẩm ướp gia vị trong 15 phút.

Trải giấy bạc ra thớt, xếp 2 con cá basa đã ướp vào, phủ chanh vàng, lá xạ hương lên trên rồi rắc chút tiêu xay nhuyễn. Cuối cùng đổ 2 thìa cafe dầu oliu (dầu dừa) lên cá rồi cuốn lại giấy bạc thật chặt. Trong thời gian ướp cá, chuẩn bị than hoa đã đỏ lửa.

Nướng cá trên bếp với than hoa, sau 10 phút thì lật lại. Nướng thêm 10 phút thì lấy xuống, mở giấy bạc và vớt cá ra đĩa. Có thể trình bày đẹp mắt hơn bằng cách xếp chút dưa leo, cà chua tỉa hoa hồng, ớt tỉa hoa đồng tiền tùy theo sở thích của thực khách.

Công thức mắm gừng: Củ gừng bỏ vỏ, cắt lát mỏng; cho 4 lát gừng + 2 quả ớt (bỏ hạt) + 2 thìa cafe đường + 1 thìa cafe bột ngọt vào cối, giã nát. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất, 1 muỗng canh nước ấm, khuấy đều. Như vậy chúng ta đã có chén mắm gừng cay cay, mặn mà ăn kèm với món cá nướng.

Công thức muối ớt: 2 thìa cafe muối hột + 2 quả ớt chỉ thiên (bỏ hạt) + 3 lá chanh non + 1 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe bột ngọt + 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này ra chén. Tùy theo khả năng ăn cay của bạn mà có thể thêm hoặc bớt số ớt trong công thức muối.

Muối ớt Tây Ninh: Bạn có thể đến Cơ Sở Bánh Tráng Muối Như Bình mua hũ muối ớt Tây Ninh, dùng làm công thức chấm cho tất tần tật món cá nướng muối, chẳng hạn như món cá basa nướng chanh và muối ớt thơm ngon, độc đáo, lạ miệng này.

Công thức làm món cá ba sa nướng muối ớt SỐ 2

Công thức làm món cá ba sa nướng muối ớt SỐ 2 cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu: 2 con cá basa + 1 hủ muối ớt Tây Ninh + 1 quả chanh vàng + dầu oliu.

Sau đó đổ 2 thìa cafe dầu oliu vào, rắc thêm chút tiêu xay cho thơm rồi cuện lại giấy bạc, cuốn hai ba lớp thật kỹ rồi đem đi nướng trên than hoa. Nướng 10 phút rồi lật mặt, nướng thêm 10 phút nữa rồi lấy xuống.

Trình bày: Bỏ đi phần giấy bạc, sắp cá basa nướng chanh và muối ớt lên đĩa. Cho thêm hành ngò, cà chua, dưa leo, ớt cắt mỏng trang trí thêm đẹp mắt để món ăn thêm ngon miệng. Chuẩn bị thêm chén nước chấm mắm gừng hoặc muối ớt, như vậy là xong.

Mua muối ớt Tây Ninh ở đâu?

Phú Thọ: Nuôi Cá Đặc Sản Dày Đặc Trong Lồng, Bán 250

Mỗi bè cá lồng có chiều rộng từ 4-5m, dài từ 25-30m tùy vào quy mô đầu tư chăn nuôi của mỗi gia đình. Giống và thức ăn cho cá được các hộ nuôi cá chọn mua ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản uy tín của tỉnh; cỏ, rau, lá sắn… tận dụng từ cây trồng dọc bên bờ sông, vườn nhà.

Sau 4 năm nuôi cá lồng trên sông, với kinh nghiệm và tích lũy được đến nay gia đình ông đã có 30 lồng cá với nhiều loại đặc sản như: Cá lăng, cá trắm, cá quế, cá ngạnh, cá chép giòn… Đây là những loại cá có giá bán trên thị trường từ 250 ngàn đồng đến 600 ngàn đồng/kg.

Do được nuôi trong môi trường nước lưu thông tự nhiên, hàm lượng ô-xi cao nên cá lớn nhanh, chất lượng thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng. Mỗi năm ông Luyến xuất ra thị trường từ 30 tấn cá trở lên, trừ các chi phí thu về gần 1 tỷ đồng.

Ông cho biết : “Nếu thời tiết thuận lợi, dòng nước ổn định, không có dịch bệnh thì khả năng phát triển nuôi cá lồng ở đây rất tốt. Những loại bản địa như cá rô phi, diêu hồng, chép… thì có thể thu lãi hàng năm nhưng các giống cá đặc sản thì phải 2 năm trở lên mới xuất bán”.

Đặc biệt, người nuôi cá đặc sản trong lồng thường xuyên sử dụng tỏi say nhuyễn cho cá ăn liên tục trong vòng từ 7 – 10 ngày/tháng với định lượng phù hợp để tăng sức đề kháng. Thường xuyên theo dõi tốc độ sinh trưởng, kiểm soát nguồn thức ăn… đảm bảo cho cá phát triển tốt.

Hiện nay trên địa bàn xã Bình Bộ đã có 47 lồng cá liên kết gần nhau, giúp đỡ nhau về kỹ thuật và con giống. Đầu tư nuôi cá lồng trên sông đòi hỏi vốn lớn, với mỗi lồng cá có thể tích 100 m3 chi phí từ 15 – 20 triệu đồng.

Theo Báo Phú Thọ

Cách Nấu Canh Dưa Sắn Nấu Cá ‘Ăn Là Nghiện’ Của Người Phú Thọ

Nếu ai đã từng về mảnh đất trung du Phú Thọ hẳn sẽ có cơ hội được thưởng thức một đôi lần bát canh chua rau sắn. Màu rau nồng ấm như màu đất trung du, vị rau ngọt bùi tựa tình người đất Tổ sẽ khiến ai đó ăn một lần để rồi nhớ mãi không quên. Cách nấu canh dưa sắn không quá khó, mọi người có thể tự tay nấu cho cả nhà thưởng thức.

Học cách nấu canh dưa sắn để đãi cả nhà

Nguyên liệu làm món canh dưa sắn nấu cá

400g dưa sắn, 200g cá phi lê (cá lọc xương). Gia vị: dầu ăn, hành khô, ớt, muối canh, nước mắm.

Cách chế biến món canh chua dưa sắn

Trước tiên rửa sạch phi lê cá rô phi, để ráo. Thái phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá rô phi vào chiên cho tới khi cá vàng đều các mặt thì vớt cá ra, để ráo dầu.

Cá rô phi là loại cá rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình hiện nay. Món cá này khá rẻ mà lại có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, khoáng chất và đặc biệt là mức độ ” thủy ngân” trong cá rô phi thấp hơn nhiều các loại cá khác. Có rất nhiều món ngon từ cá rô phi như chiên, kho, sốt cà chua hay nấu canh…

Canh dưa sắn nấu cá, ăn một lần nhớ mãi không quên

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành khô thái lát vào phi thơm. Hành khô vàng, cho dưa sắn vào đảo đều tay cùng 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 muỗng canh nước mắm.

Đảo đều tay khoảng 5 phút cho dưa sắn thấm gia vị thì trút vào dưa sắn khoảng 300 ml nước lọc (có thể thêm bớt lượng nước cho vào tùy theo khẩu phần ăn của gia đình). Đun cho tới khi canh dưa sắn sôi thì cho tiếp cá đã chiên vào nấu chung.

Nấu canh thêm khoảng 20 phút cho dưa và cá nhừ, nêm thêm mắm muối cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu thích ăn cay thì cho thêm một chút ớt thái lát lên trên để món canh chua dưa sắn thêm đậm đà. Món canh này dùng nóng cùng cơm thì tuyệt vời vô cùng, nhất là trong những ngày trời se lạnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Đặc Sản Phú Thọ Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!