Xu Hướng 12/2022 # Top 10 Đặc Sản Cần Thơ Làm Quà Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua / 2023 # Top 17 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Top 10 Đặc Sản Cần Thơ Làm Quà Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Top 10 Đặc Sản Cần Thơ Làm Quà Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Anh thương em thì cho bạc cho tiền

Đừng cho lúa gạo, xóm giềng họ hay”



Cần Thơ với những nét đẹp mộc mạc và bình dị giữ chân du khách phương xa!

Bánh Tét Lá Cẩm – Đặc sản Cần Thơ màu tím mộng mơ

Chắc hẳn ai cũng biết, bánh Tét là một món ăn quen thuộc và phổ biến của người dân miền sông nước. Nếu ngày xưa bánh Tét chỉ xuất hiện mỗi dịp Tết đến thì bây giờ bánh Tét đã dần trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi du lịch đến miền Tây.

Riêng ở Cần Thơ, có một loại bánh Tét kích thước lớn với màu tím ngọt ngào không lẫn vào đâu được chính là bánh Tét lá cẩm. Đây được đánh giá là một trong những món đặc sản Cần Thơ bạn không thể bỏ qua với 3 loại nhân thơm ngon hấp dẫn gồm: nhân chuối, nhân lòng đỏ trứng muối, nhân lòng đỏ trứng muối và tôm khô.

Bánh Tét Lá Cẩm Cần Thơ Trứ Danh Đặc Sản Miền Tây

Gợi ý cho bạn địa chỉ mua bánh Tét lá cẩm thơm ngon và chất lượng:

Địa chỉ: Bánh Tét lá cẩm Huỳnh Thị Trọng – Số 56 Nguyễn Thị Nhạn, Phường An Thới, Quận Bình Thuỷ, Thành phố Cần Thơ.

Điện thoại: 0947.707.950.

Bánh Tét lá cẩm Tư Đẹp – 102 Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Điện thoại: 0907.026.006.

Rượu mận 6 Tia – Thơm nồng hương vị sông nước Cửu Long

Rượu mận 6 Tia được đánh giá là loại đặc sản Cần Thơ không thể nào không nhắc đến bởi sự độc lạ và hương vị mới lạ của nó.



Không phải tự nhiên mà rượu mận 6 Tia trở thành đặc sản Cần Thơ thu hút khách du lịch gần xa

Điểm nổi bật của loại rượu này là không chứa các chất phụ liệu mà chỉ có mận và mạch nha là hai nguyên liệu chính. Theo đó, mận sẽ được ủ lên men theo công thức gia truyền của chú Sáu Tia và điều chỉnh ở nhiệt độ phù hợp để tạo nên một hương vị độc đáo, mới lạ nhưng lại rất dễ uống.

Một điều nữa khiến bạn phải trầm trồ chính là rượu mận Sáu Tia không chỉ hấp dẫn ở vị rượu mà còn thu hút nhờ  bình rượu được thiết kế theo hình dạng quả mận chín đỏ và căng mọng. Món đặc sản Cần Thơ này rất thích hợp mua về làm quà để tặng cho người thân và bạn bè cũng như đem về trưng bày trang trí phòng khách cho gia đình bạn!

Khô cá lóc – Mặn mà hương vị sông nước Cần Thơ

Khô cá lóc từ xưa luôn được xuất hiện trong những bữa ăn bình dị ở vùng quê sông nước. Giờ đây, món ăn này ngày càng được yêu thích và trở thành một trong những món đặc sản Cần Thơ dùng để chiêu đãi bạn bè phương xa mỗi khi đến đây.

Qua thời gian, cách chế biến này ngày càng được thực hiện công phu hơn và có sự phối hợp đa dạng giữa các nguyên liệu để ướp cá để tạo ra món khô cá lóc đặc sản Cần Thơ làm quà nức tiếng như ngày nay.



Làng khô cá lóc ở Cần Thơ tất bật những ngày giáp Tết

Muốn làm khô cá lóc ngon phải chọn những con cá chắc thịt, vừa đủ lớn. Cá cần phải được làm sạch rồi đem đi ướp gia vị, sau đó đem đi phơi khô (thường được phơi nắng) khoảng 2-3 ngày là có được thành phẩm chất lượng.

Món đặc sản Cần Thơ đầy dân dã này được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng đa dạng, đậm chất miền Tây như: Khô cá lóc nướng trộn xoài và dưa leo, khô cá lóc chiên giấm đường, khô cá lóc nướng, khô cá lóc chiên giòn, v.v….

Bạn có thể dễ dàng mua khô cá lóc tại các chợ lớn trong nội ô Thành phố Cần Thơ hoặc tại các khu du lịch như Khu du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch làng Ông Đề,…

Dâu Hạ Châu – Ngọt lịm nghĩa tình miền Tây dân dã



Dâu Hạ Châu – Loại trái cây đặc sản Cần Thơ làm quà nổi tiếng gần xa

Dâu Hạ Châu cũng là một trong những trái cây đặc sản nổi tiếng của Cần Thơ và được trồng chủ yếu ở Huyện Phong Điền, dọc theo đường lộ Vòng Cung. Dâu có vỏ màu vàng hơi nhạt, vỏ mỏng, trái nhỏ hơn trái bòn bon, ruột có màu trắng ngà vô cùng bắt mắt, vị ngọt và thơm.

Chả cá thát lát – Cá thát lát rút xương PHAM NGHIA FOOD

Cá thát lát vốn nổi tiếng vì thịt dai ngon nhưng lại có nhiều xương nhỏ nên thường được người dân nạo nhuyễn  để chế biến thành chả cá thát lát. Một điều thú vị nữa chính là chả cá thát lát chính là món ăn yêu thích của Từ Dụ – mẹ của Vua Tự Đức, điều này đã giúp món ăn này được nâng tầm giá trị và thu hút được nhiều thực khách hơn.

Đâu phải tự nhiên mà khách du lịch gần xa đều ưa thích đặc sản cá thát lát mỗi khi đến Cần Thơ. Sự hấp dẫn từ món ăn đậm chất miền Tây này nằm ở cái vị đậm đà và làm được nhiều món ngon mà ai ai cũng ăn được, thách thức mọi khẩu vị vùng miền! Ở đâu cũng vậy, hễ ăn là cứ tấm tắc khen ngon, nghe mà “mát lòng mát dạ” làm sao!



Không chỉ nối tiếng là món đặc sản Cần Thơ độc lạ mà cá thát lát rút xương còn được cánh mài râu đặc biệt danh là “đệ nhất mồi nhậu” không thể thiếu trong những bữa tiệc họp mặt

Bạn chỉ cần liên hệ công ty, nhân viên công ty sẽ giao hàng tại khách sạn hoặc sân bay cho du khách, đảm bảo kiểm tra hàng kỹ lưỡng trước khi đóng hàng.

Fanpage liên hệ tư vấn mua hàng: Chả Cá – Cá Thát Lát Rút Xương – Showroom PHAM NGHIA FOOD

Địa chỉ: Số 52 (Đoàn 30) Ngô Quyền, Phường An Cư, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Điện thoại tư vấn mua đặc sản chả cá thát lát: 0939.312.612



PHAM NGHIA FOOD Thành công với thương hiệu chả cá thát lát – Đặc sản Cần Thơ

Trái cây miền Tây – Ngất ngây du khách đến!

Dạo một vòng chợ nổi Cái Răng, du khách sẽ liền bị thu hút bởi những loại trái cây và nông sản được treo lủng lẳng trên những cây bẹo vô cùng độc đáo và bắt mắt. 

Người đi chợ nổi trên sông

Sớm mai đọng lại mảnh trăng hạ tuần

Thuyền ghe ngang dọc quây quần

  Trăm quê bẹo dựng cột cần nhấp nhô.



Vườn trái cây Vàm Xáng – Địa chỉ hấp dẫn cho mô hình sinh thái miệt vườn

Gợi ý một số địa chỉ vườn trái cây đặc sản Cần Thơ:

Vườn trái cây Chín Hồng: 398 Tổ 31, Ấp Mỹ Nhơn, Phong Điền, Cần Thơ.

Vườn trái cây Rạch Kè: 396A Mỹ Nhơn, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ.

Vườn trái cây Chú Ba Cống: Long Tuyền, Bình Thủy, Cần Thơ.

Bánh tráng Thuận Hưng – Xứng danh đệ nhất bánh tráng đặc sản Cần Thơ

Đến với làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, bạn sẽ bị hấp dẫn ngay bởi mùi thơm đặc trưng của bột, dừa và cả mùi khói đốt củi đậm đà hương vị miền quê xưa. Dọc con đường vào làng nghề, hàng trăm vỉ bánh tráng được phơi đều thẳng tắp tựa như 2 dải lụa trải dài đường đi!

Bánh tráng Thuận Hưng nổi tiếng thơm dẻo và mềm mịn, được làm vô cùng tỉ mỉ bởi những nghệ nhân khéo léo. Tại đây không chỉ có tham quan và quan sát các nghệ nhân làm bánh, bạn còn được trải nghiệm tự tay thực hiện các công đoạn làm bánh như: khuấy bột, đổ bột, tráng bánh, phơi bánh,… 

Bánh tráng lạt truyền thống:

Là loại bánh dùng để nhúng ăn với rau sống, thịt luộc với nước mắm chua ngọt hoặc làm gỏi cuốn. Bánh lạt thường được dùng nhiều vào dịp Tết Nguyên Đán.

Bánh tráng mặn:

Là bánh được nêm muối vào bột. Bánh dẻo hơn và bảo quản lâu hơn bánh lạt. 

Bánh tráng dừa:

Là bánh được pha thêm nước cốt dừa và mè vào bột bánh tráng, có vị ngọt nhẹ và thơm mùi dừa đặc trưng.

Bánh nem:

Là bánh tráng lạt nhưng kích cỡ nhỏ hơn và tiện lợi khi sử dụng hơn.



Bánh tráng Thuận Hưng vào mùa Tết

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng tọa lạc tại Khu vực Tân Phú, Phường Thuận Hưng, Quận Thốt Nốt, Cần Thơ. Giá bánh dao động từ 150.000 – 250.000 vnđ/chục tùy loại.

Cacao Mười Cương – Người Cần Thơ làm giàu từ mảnh đất Cần Thơ

Nếu đã đến Cần Thơ thì không thể bỏ qua món đặc sản nổi tiếng của người Cần Thơ này! 



Sức hấp dẫn của vườn cacao đặc sản Cần Thơ

Giá từ 30.000 – 400.000 vnđ/sản phẩm tùy loại.

Khô nhái – Đặc sản Miền Tây 

Nhái được dùng trong món đặc sản này là nhái cơm nhỏ được người dân bắt ở đồng rồi đem về lột da và tẩm ướp để đem phơi. Khô nhái thơm giòn tỏi ớt, có vị mặn bùi của gia vị tẩm ướp và ngon nhất khi chiên lên ăn kèm với rau sống chấm tương ớt hoặc nước tương cay. 



Khô nhái trứ danh đặc sản Miền Tây

Ba khía – Món ăn dân dã đặc sản Cần Thơ

Con ba khía nhìn giống cua đồng nhưng chắc thịt và kích thước nhỏ hơn. Khi tẩm ướp cùng chanh, tỏi ớt và nêm nếm gia vị thì món ăn càng trở nên đậm đà khó cưỡng. 



Ba khía rang me – Món ngon phải thử khi đến Cần Thơ

Nếu trước kia món đặc sản Cần Thơ này thường khó để mua đi xa do đậm mùi và không có phương pháp bảo quản. Thì ngày nay, ba khía đã được đóng vào hộp nhựa tiện lợi và dễ vận chuyển hơn. Đây được xem là món đặc sản Cần Thơ làm quà đặc trưng là lạ miệng nhất hiện nay đối với khách du lịch gần xa.

Nhập số di động của bạnChúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay

Công ty Cổ Phần Thực Phẩm PHẠM NGHĨA (PHAM NGHIA FOOD)

Các Món Đặc Sản Cửa Lò Bạn Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch / 2023

Cá Thu nướng

Về biển Cửa Lò, Nghệ An, một trong những món ăn mà nhiều du khách yêu thích là cá thu nướng. Đặc biệt là món đầu, đuôi cá thu. Đây là một món ăn đặc sản cửa lò. Nó độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần rồi nhớ mãi không quên.

Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi đây. Quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng. Cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. Theo người dân, ngoài những công đoạn bắt buộc trên, một trong những bí quyết để có được miếng cá không bị cháy, bị dính rỉ sắt, trước khi nướng cá. Các thanh thép làm vỉ nướng đều được người dân quấn quanh một lớp lá dừa hoặc lá chuối tươi rửa sạch. Những thanh thép nhỏ sau khi được quấn lá dừa và lá chuối được đặt trên bếp than. Người nướng chỉ việc xếp các khúc cá lên trên rồi thường xuyên trở đều cho tới lúc khúc cá chín đều là được.

Tiếng lành đồn xa, hiện đặc sản cá thu nướng là món ăn thơm ngon. Bổ dưỡng không thể thiếu đối với du khách khi có dịp đến Cửa Lò. Cá thu nướng Cửa Lò được nhiều người dân trong và ngoài nước biết tới.

Ghẹ rang Me

Tắm biển Cửa Lò, du khách đừng quên nếm món ghẹ hấp me nổi tiếng nơi đây. Ghẹ chắc nịch, tươi ngon, nhiều gạch được tẩm ướp khéo léo với xì dầu, hạt nêm, tiêu ớt. Thấm đẫm sốt me sánh ngậy sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất.

Trong không gian biển xanh nắng vàng, gió mát bao la, được hít hà hương thơm nồng của sả, tỏi. Nếm vị đậm đà chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của ghẹ và me – đặc sản Cửa Lò – hòa quyện với nhau, liệu ai có thể từ chối?

Cá Giò 7 món

Người ta vẫn nói, đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức các món ăn làm từ cá giò thì coi như chưa từng đến vùng đất này. Cá giò là loại cá mập chanh, có nguồn gốc Nauy, con trưởng thành nặng đến 30kg. Thân hình rắn chắc như khúc giò nên có tên gọi ngộ nghĩnh là cá giò.

Con cá giò khá hung dữ nhưng khi đã được đánh bắt và qua bàn tay chế biến tài hoa của các đầu bếp nơi Cửa Lò có thể thành 7 món ăn hấp dẫn khác nhau:

– Gỏi cá giò.

– Cá giò hấp sả.

– Lòng cá giò xào.

– Lẩu cá giò.

– Cháo cá giò.

– Vây cá giò rán.

– Da cá giò chiên giòn.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì. Cá giò được coi là món ăn cao cấp hơn cả cá hồi và được du khách vô cùng ưa chuộng khi tới Cửa Lò.

Mực nháy

Sở dĩ có tên gọi độc đáo này bởi nó được dùng để chỉ những con mực cực kì tươi. Vừa được bắt lên khỏi bờ và được đưa vào chế biến, thưởng thức luôn và vì con mực mới bắt lên còn sống. Làn da trong suốt lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh nên người ta gọi là “mực nháy”.

Cũng có nơi gọi là “mực nhảy” vì con mực mới bắt vẫn còn bật tanh tách, cũng là cách để nói lên mức độ tươi ngon của mực.

Mực nháy – đặc sản Cửa Lò – ngon nhất khi được hấp hoặc nướng nhanh. Không cần nêm nếm cầu kì đã đậm đà hương vị biển cả, khi chín tới dậy mùi thơm mặn mòi, chấm cùng tương ớt. Mù tạt hay muối tiêu pha chanh, cảm giác ngon, ngọt, giòn dai tan chảy trong miệng.

Mọc Cua Bể

Cua bể thì vùng biển nào cũng có nhưng món mọc cua bể hấp dẫn được chế biến cầu kì. Tỉ mỉ thì chỉ có ở Cửa Lò. làm nên nét độc đáo cho ẩm thực xứ này.

Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm chút thịt băm, mộc nhĩ nấm hương. Ướp tiêu. hành khô, nước mắm, tất cả được trộn đều đem đắp vào mai cua. Sau đó, những chiếc mai cua ăm ắp nhân thơm ngọt quyến rũ được cho vào nồi hấp chín. Nhân vừa hấp chín tới, người ta lại quết thêm lớp lòng đỏ trứng cho thêm phần sánh dẻo rồi hấp tiếp vài phút.

Khi bày ra đĩa ăn, chân cua đã luộc được cắm vào cùng mai cua giống như cua còn sống. Vỏ cua đỏ au, nhân mọc cua nóng hổi, thơm lừng, ngon ngọt, thưởng thức giữa đất trời và biển cả bao la. rì rào gió mát của Cửa Lò sẽ là trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách.

Cháo Lươn

Cháo lươn từ lâu đã niềm tự hào “không nơi mô có được” của xứ Nghệ. Một tô cháo lươn sánh mịn được nấu từ nước xương của chính những con lươn xứ Nghệ mình thon, thịt chắc, vị đậm nhưng lại rất thanh. Đầy ắp những miếng thịt lươn được lọc to bản, xào cùng nghệ vàng tươi, ớt đỏ au hấp dẫn, hành phi. Hạt tiêu và đặc biệt là không thể thiếu hành tăm – đặc sản vùng Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bởi vậy, đến nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Lò, khó ai có thể cầm lòng mà không thử một tô cháo lươn béo ngậy thơm ngon ở một hàng quán bất kì.

Cháo Nghêu

Sau một ngày dạo chơi đã đời tại Cửa Lò – đặc sản Cửa Lò – cháo nghêu sẽ là món ăn đêm cực kì thích hợp để du khách bồi bổ sức khỏe, lấy lại sinh lực. Nghêu luộc lên, lấy nước nấu cháo còn ruột nghêu rán lên với các loại gia vị. Cháo chín, nghêu được trộn cùng cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm.

Bát cháo nghêu giàu đạm, thơm béo sánh ngậy, ăn vào cảm giác khoan khoái, quên hết mệt mỏi.

7 Món Đặc Sản Cửa Lò Tươi Ngon Khiến Du Khách Không Thể Quên / 2023

7 món đặc sản Cửa Lò tươi ngon khiến du khách không thể quên

Hải Sản Khô Cửa Lò Thu Hút Khách Du Lịch

Về biển Cửa Lò, Nghệ An, một trong những món ăn mà nhiều du khách yêu thích là cá thu nướng, đặc biệt là món đầu, đuôi cá thu. Đây là một món ăn độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn một lần rồi nhớ mãi không quên.

Để nướng được miếng cá thu thơm ngon, theo người dân nơi đây, quá trình nướng cá phải có những bí quyết riêng, cá nướng xong đảm bảo không quá cháy, cá chín đều và phải giữ được mùi thơm. Theo người dân, ngoài những công đoạn bắt buộc trên, một trong những bí quyết để có được miếng cá không bị cháy, bị dính rỉ sắt, trước khi nướng cá, các thanh thép làm vỉ nướng đều được người dân quấn quanh một lớp lá dừa hoặc lá chuối tươi rửa sạch. Những thanh thép nhỏ sau khi được quấn lá dừa và lá chuối được đặt trên bếp than. Người nướng chỉ việc xếp các khúc cá lên trên rồi thường xuyên trở đều cho tới lúc khúc cá chín đều là được.

Tiếng lành đồn xa, hiện đặc sản cá thu nướng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không thể thiếu đối với du khách khi có dịp đến với mảnh đất này. Cá thu nướng nơi này được nhiều người dân trong và ngoài nước biết tới.

Tắm biển Cửa Lò, du khách đừng quên nếm món ghẹ hấp me nổi tiếng nơi đây. Ghẹ chắc nịch, tươi ngon, nhiều gạch được tẩm ướp khéo léo với xì dầu, hạt nêm, tiêu ớt, thấm đẫm sốt me sánh ngậy sẽ làm hài lòng thực khách khó tính nhất.

Trong không gian biển xanh nắng vàng, gió mát bao la, được hít hà hương thơm nồng của sả, tỏi, nếm vị đậm đà chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của ghẹ và me – đặc sản nơi đây – hòa quyện với nhau, liệu ai có thể từ chối?

Người ta vẫn nói, đến Cửa Lò mà chưa thưởng thức các món ăn làm từ cá giò thì coi như chưa từng đến vùng đất này. Cá giò là loại cá mập chanh, có nguồn gốc Nauy, con trưởng thành nặng đến 30kg, thân hình rắn chắc như khúc giò nên có tên gọi ngộ nghĩnh là cá giò.

Con cá giò khá hung dữ nhưng khi đã được đánh bắt và qua bàn tay chế biến tài hoa của các đầu bếp nơi vùng này có thể thành 7 món ăn hấp dẫn khác nhau:

– Gỏi cá giò

– Cá giò hấp sả

– Lòng cá giò  xào

– Lẩu cá giò

– Cháo cá giò

– Vây cá giò rán

– Da cá giò chiên giòn

Với hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì, cá giò được coi là món ăn cao cấp hơn cả cá hồi và được du khách vô cùng ưa chuộng khi tới Cửa Lò.

Sở dĩ có tên gọi độc đáo này bởi nó được dùng để chỉ những con mực cực kì tươi, vừa được bắt lên khỏi bờ và được đưa vào chế biến, thưởng thức luôn và vì con mực mới bắt lên còn sống, làn da trong suốt lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh nên người ta gọi là “mực nháy”.

Cũng có nơi gọi là “mực nhảy” vì con mực mới bắt vẫn còn bật tanh tách, cũng là cách để nói lên mức độ tươi ngon của mực.

Mực nháy – đặc sản mảnh đất này – ngon nhất khi được hấp hoặc nướng nhanh, không cần nêm nếm cầu kì đã đậm đà hương vị biển cả, khi chín tới dậy mùi thơm mặn mòi, chấm cùng tương ớt, mù tạt hay muối tiêu pha chanh, cảm giác ngon, ngọt, giòn dai tan chảy trong miệng.

Cua bể thì vùng biển nào cũng có nhưng món mọc cua bể hấp dẫn được chế biến cầu kì, tỉ mỉ thì chỉ có ở mảnh đất này, làm nên nét độc đáo cho ẩm thực xứ này. 

Thịt cua được gỡ nhỏ, thêm chút thịt băm, mộc nhĩ nấm hương, ướp tiêu, hành khô, nước mắm, tất cả được trộn đều đem đắp vào mai cua. Sau đó, những chiếc mai cua ăm ắp nhân thơm ngọt quyến rũ được cho vào nồi hấp chín. Nhân vừa hấp chín tới, người ta lại quết thêm lớp lòng đỏ trứng cho thêm phần sánh dẻo rồi hấp tiếp vài phút. 

Khi bày ra đĩa ăn, chân cua đã luộc được cắm vào cùng mai cua giống như cua còn sống. Vỏ cua đỏ au, nhân mọc cua nóng hổi, thơm lừng, ngon ngọt, thưởng thức giữa đất trời và biển cả bao la, rì rào gió mát của vùng này sẽ là trải nghiệm không thể nào quên đối với du khách.

Cháo lươn từ lâu đã niềm tự hào “không nơi mô có được” của xứ Nghệ.  Một tô cháo lươn sánh mịn được nấu từ nước xương của chính những con lươn xứ Nghệ mình thon, thịt chắc, vị đậm nhưng lại rất thanh, đầy ắp những miếng thịt lươn được lọc to bản, xào cùng nghệ vàng tươi, ớt đỏ au hấp dẫn, hành phi, hạt tiêu và đặc biệt là không thể thiếu hành tăm – đặc sản vùng Nghệ An, Hà Tĩnh.

Bởi vậy, đến nghỉ dưỡng tại bãi biển Cửa Lò xinh đẹp, khó ai có thể cầm lòng mà không thử một tô cháo lươn béo ngậy thơm ngon ở một hàng quán bất kì.

Bát cháo nghêu giàu đạm, thơm béo sánh ngậy, ăn vào cảm giác khoan khoái, quên hết mệt mỏi.

5 Cách Làm Món Cá Tầm Nướng Không Thể Bỏ Qua / 2023

Cập nhật vào 08/01

Cá tầm nướng là món ăn thơm, béo, lạ miệng và giàu chất dinh dưỡng nổi tiếng ở Tây Bắc. Món ăn này có nhiều cách chế biến khác nhau, phù hợp trong các bữa tối gia đình.

1. Cách làm cá tầm nướng muối ớt

Thịt cá tầm: 1 kg

Rượu vang trắng: 100 ml

Ớt hiểm, gừng, bột nêm, hành, tỏi, muối (tuỳ khẩu vị)

Dầu hào, dầu vừng, dầu ăn vừa đủ.

Dứa, khế, xà lách, rau thơm, gừng, chuối xanh.

Cách làm cá tầm nướng muối ớt:

Bước 1: Thịt cá tầm xát muối, rửa sạch, cắt thành từng khúc lớn. Sau đó, khía hình quả trám (vẩy rồng) trên mặt thịt để cho gia vị dễ dàng thấm vào thịt cá.

Bước 2: Gừng giã nhuyễn vắt lấy nước, ớt, tỏi, hành giã nhỏ rồi trộn tất cả với dầu vừng, dầu hào, dầu ăn, muối, hạt nêm, rượu vang trắng vừa đủ. Ướp cá cùng hỗn hợp này trong 15 phút.

Bước 3: Cá sau khi ướp xong đem nướng trên lửa than, trở qua trở lại cho cá chín vàng đều 2 mặt thì cho cá tiếp xúc trực tiếp với lửa than để da cá phồng rộp lên được.

Bước 4: Bày ra đĩa trang trí vài cọng rau thơm để tăng thêm phần thú vị cho món ăn. Ăn kèm với rau thơm và muối ớt.

2. Cách làm cá tầm nướng ngũ vị

Cá tầm: 500 gram

Ngũ vị hương: 1 gói

Tỏi: 3 tép

Hành tím: 2 củ

Ớt bột paprika: 20 gram

Dầu ô liu: 1 muỗng canh

Muối: 1/4 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1/6 muỗng cà phê

Đường: 1/2 muỗng cà phê

Cà rốt: 1/2 củ

Hành lá: 20 gram

Cách làm cá tầm nướng ngũ vị:

Bước 1: Làm sạch cá tầm, ngâm cá với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt cá ra, để ráo.

Bước 2: Dùng dao khía xéo trên thân cá để khi ướp dễ thấm gia vị và nhanh chín khi nướng.

Bước 3: Lột vỏ tỏi, hành tím, băm nhỏ. Lần lượt cho tỏi bằm, hành bằm, bột ngọt, muối, đường, dầu ô liu, ớt bột paprika vào tô, trộn đều thành hỗn hợp gia vị ướp cá.

Bước 4: Dùng tay (có đeo bao tay) ướp đều gia vị lên thịt cá. Chú ý để gia vị len vào các vết cắt trên thân cá. Đặt cá đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.

Bước 5: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ. Khi lò nóng, cho cá đã ướp vào nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ. Sau khi hết thời gian trên, lấy cá ra khỏi lò, tiếp tục áo một lớp hỗn hợp gia vị còn lại trong tô. Đặt cá vào lò, nướng thêm 5 phút cho cá chín hẳn.

Bước 6: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, xắt rối. Lặt hành lá, rửa sạch. Lấy phần gốc trắng, xắt sợi.

Bước 7: Cho cá nướng ra đĩa, xếp cà rốt và gốc hành xắt rối cùng. Món này ăn kèm cơm hay bánh mì nóng đều được.

3. Cách làm cá tầm nướng lá dừa

350g thịt cá tầm phi lê.

50g dừa nạo.

3 cọng lá dừa non.

Gia vị gồm có: Tỏi băm, hành tím băm, muối, đường, nước mắm, hạt nêm, rau răm, tương ớt.

Cách làm cá tầm nướng lá dừa:

Bước 1: Cá tầm rửa sạch, cắt miếng mỏng khoảng 1cm, ướp muối, mắm, đường, hạt nêm, hành tỏi, cơm dừa vừa miệng. Sau đó ướp ít nhất 15 phút.

Bước 2: Lá dừa cắt xéo dài, cuộn cá lại rồi đem nướng bằng than nhỏ lửa khoảng 8 phút. Sau đó, bạn lấy ra ăn kèm rau răm, tương ớt.

4. Cách làm cá tầm nướng than hoa

4 lát cá tầm

1 củ tỏi băm

1/2 thìa tiêu xay

1/2 thìa muối

1/2 thìa nhỏ cà phê bột ớt

1 thìa nhỏ cà phê đường

Cách làm cá tầm nướng than hoa:

Bước 1: Xay nhuyễn các gia vị và ướp cá 15p

Bước 2: Than đã đỏ và bắt đầu nướng, vì cá có nhiều mỡ nên khi nướng phải nâng vỉ nướng lên khỏi cháy

Bước 3: Lật cá sang 2 mặt cho đều

Bước 4: Cá nướng thì chấm muối tiêu hoặc mù tạt.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách làm món cá tầm nướng khác như sau:

5. Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ

1 củ riềng tươi

4 miếng cá tầm, mỗi miếng có kích thước khoảng 3cm

6 cây xả

1 bát mẻ ngấu

Gia vị bao gồm: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu:

Bước 1: Đầu tiên trên mỗi miếng cá khứa hai đường giúp gia vị dễ ngấm vào cá hơn, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Giềng tươi ngọt vỏ đem rửa sạch và băm thật nhỏ.

Bước 3: Xả bóc vỏ và băm cho thật nhỏ.

Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ:

Bước 1: Bạn cho tất cả cá tầm vào cùng một bát tô, sau đó sẽ cho gia vị vào ướp cùng bào gồm như sau: 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê mẻ, 1 thìa cà phê tiêu, 3 thìa riềng đã băm nhỏ, 3 thìa xả đã băm nhỏ

Bước 2: Bạn trộn đều và để cho ngấm gia vị trong vòng 30 phút. Trong khoảng thời gian đợi cá ngấm gia vị, bạn hãy chuẩn bị lò than và vỉ để nướng cá.

Bước 3: Dùng cọ phết một lượng dầu ăn vừa phải lên trên bề mặt vỉ nướng, để trong quá trình nướng, cá sẽ không bị dính và tăng thêm tính thẩm mĩ của món ăn.

Góc chia sẻ: Một số thông tin hữu ích về bệnh viêm gan C mà bạn có thể tham khảo

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Đặc Sản Cần Thơ Làm Quà Mà Du Khách Không Thể Bỏ Qua / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!