Xu Hướng 1/2023 # Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Kìm # Top 3 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Kìm # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Kìm được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguồn gốc của cá Kìm

Cá kìm hay còn được biết với cái tên là Lìm Kìm. Chúng nằm trong bộ cá nhói, được tìm thấy ở những khu vực nước ấm trên thế giới, trong đó, đặc biệt là ở châu Á.

Họ cá lìm kìm thường phân bố rộng rãi trên nhiều khu vực khác nhau, trong đó, có ở cả nước ngọt và nước mặn. Chúng có thể sinh trưởng và phát triển ở những môi trường sống như sông ngòi, biển, đại dương.

Đặc điểm sinh học của cá Kìm

Hình thái và môi trường sống

Cá Kìm thường xuất hiện ở nhiều khu vực sống khác nhau. Mỗi môi trường sống, loài cá này sẽ mang những điểm đặc trưng riêng biệt, cả về kích thước lẫn ngoại hình.

Tuy nhiên, dù sống ở môi trường nào, chúng vẫn mang một chiếc kìm ở phần đầu mõm, với chiều dài khoảng 2 – 4 cm. Thân được bao phủ bởi lớp da mỏng với lớp vảy tròn mỏng và mềm.

Cơ thể thon dài và cân đối. Phần mõm khá nhọn với đôi mắt tròn và đen.

Đối với những cá thể sống ở môi trường nước ngọt như sông suối, ao hồ. Cá Kìm thường có kích thước khá bé. Thường dao động từ 2 đến 5 cm.

Những con cá trong môi trường này thường trong suốt. Thân có màu trắng sữa hoặc trắng trong, dễ dàng quan sát bên trong cơ thể.

Những cá thể sống trong môi trường nước mặn là biển hoặc đại dương có kích thước cơ thể lớn. Thường có chiều dài từ 15 – 25cm, có con có thể lên tới 40cm.

Cơ thể có màu sắc đan xen, phần trên thân và sống lưng có màu đen, hoặc xám xanh. Phần dưới bụng có màu trắng xám hoặc trắng sữa rõ ràng.

Chính vì vậy, bạn rất dễ để phân biệt loài cá này khi chúng ở những môi trường sống khác nhau.

Tính ăn

Cá lìm kìm thuộc nhóm động vật ăn tạp. Chúng thường ăn những loài thủy sinh trên mặt nước như tảo, rong biển, cỏ, động, thực vật phù du,…

Hoặc ăn các loài động vật nhỏ khác như côn trùng, giáp xác, giun đất,…

Sinh sản

Cá kìm là loài cá có khả năng sinh sản với hình thức đa dạng, tùy thuộc vào từng loài và môi trường sống. Bao gồm: Đẻ trứng, đẻ con hoặc thậm chỉ đẻ trứng có con.

Thông thường, chúng sẽ thụ tinh ngoài, khi trứng được con cái đẻ ra bên ngoài môi trường nước.

Sẽ có hàng trăm đến hàng ngàn trứng mỗi lần đẻ. Chính vì thụ tinh ngoài, nên trong quá trình phát triển, nở con, cá lìm kìm sẽ phải đối mặt với nhiều kẻ thù. Vì vậy mà số lượng cá trưởng thành thường không lớn.

Phân loại cá Kìm

Với môi trường sống đa dạng, vì vậy mà loài cá này được phân bổ với rất nhiều dòng khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu 3 giống cá kìm phổ biến nhất trong thời điểm hiện nay.

Cá kìm bông

Cá kìm bông là loại cá kìm được sử dụng chế biến thực phẩm phổ biến. Bởi chúng có kích thước khá lớn, thường khoảng 25 – 25cm.

Chất thịt cá dày, ngọt và thơm mềm, mang đến cho người thưởng thức vị đậm đà, khó quên. Cá kìm bông thường có hai màu trên cơ thể, phần lưng màu xám xanh, phần bụng màu trắng bạc như bông.

Cá kìm cờ (Cá kìm sông)

Cá kìm cờ giữ vững vị trí top đầu của họ cá kìm có kích thước lớn, có những cá thể lên tới gần 2 tạ.

Chúng có lớp da trơn, màu xám xanh, bao phủ gần như toàn bộ cơ thể. Chất thịt cá lìm kìm cờ dày, chắc, ngọt và dai, được sử dụng để chế biến các món ăn về gỏi cá, sushi.

Cá lìm kìm cảnh (Kim hy đầu bạc)

Cá kìm cúng hay còn được gọi là kim hy đầu bạc. Cái tên xuất phát từ hình dạng và màu bạc nổi bật ở phần đầu của chúng.

Phần đầu cá xuất hiện những tia óng ánh khi có ánh sáng xanh chiếu vào bể cá. Tạo nên vẻ đẹp độc đáo và thu hút cho chúng.

Kim hy đầu bạc thường có chiều dài từ 3 – 4 cm, với phần đầu nhỏ và nhọn hoắc, tuy nhiên chúng lại có khả năng bơi lội tuyệt vời.

Với kích thước nhỏ gọn và thon dài, chúng được nuôi để làm cảnh, tạo nên những không gian sống trong lành và thoải mái.

Cá Kìm nấu gì ngon

Cá kìm là loài cá chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt cho cơ thể. Đặc biệt, với chất thịt thơm ngon, ngọt và mềm , cá lìm kìm mang đến cảm giác đậm đà và dư vị khó quên cho mỗi bữa ăn.

Cá kìm thường được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng quen thuộc và dễ thực hiện. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số món ăn được làm từ cá kìm như sau.

Cá kìm kho thịt ba chỉ

Nguyên liệu: Cá lìm kìm, thịt ba chỉ, tai chua, nước dừa tươi, lá chè, cà chua, ớt, mỡ heo, đường, nước mắm, muối…

Cách chế biến:

Sơ chế cá kìm: Nên chọn cá kìm còn tươi để chế biến. Rửa sạch cá bằng nước muối rồi để ráo.

Sau đó, đem cá đi ướp tầm 7 – 10 phút với các gia vị như: mỡ heo (hoặc dầu ăn), ớt, bột nêm, nước mắm, bột ngọt.

Sơ chế nước dừa: Cho một ít đường vào nồi rồi tiến hành đun sôi cho tới khi đường chuyển màu vàng cánh gián.

Rửa sạch lá chè rồi lót vào dưới đáy nồi để kho cá. Tiếp đến, cho riềng củ đã cắt lát, thịt heo vào xen giữa.

Cuối cùng, cho cá kìm lên phía trên, tai chua, giềng xay tiếp trên lớp cùng.

Tiến hành đun nồi cá đã chuẩn bị ở mức lửa to, cho đến khi cá sôi.

Sau đó cho nước dừa vào, giảm nhỏ lửa, nấu trong khoảng 1 – 2 giờ cho cá nhừ xương, nước sền sệt và thịt cá mềm là hoàn thành.

Món cá kho này ăn với cơm nóng và dưa leo.

Cá kìm chiên giòn

Nguyên liệu: Cá kìm tươi, đường, muối, ớt.

Cách chế biến: 

Sơ chế cá: Cá lìm kìm rửa sạch, dùng dao rạch 2 – 3 đường trên thân cho thấm gia vị lúc ướp.

Sau đó, trộn đều muối, ớt băm với cá rồi ướp từ 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

Đặt chảo dầu lên bếp đun sôi, cho cá vào và chiên tới khi cá vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra.

Để cho ráo dầu. Món cá kìm chiên giòn này thường được ăn kèm với bún và rau sống, bánh tráng.

Nước chấm: nước mắm chua ngọt.

Cá kìm kho tiêu

Nguyên liệu: Cá kìm, thịt heo, tiêu xanh, hành khô, tỏi, ớt, gừng, hành, gia vị cần thiết

Cách chế biến:

Sơ chế cá kìm: Rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt heo thành từng lát mỏng. Hành, gừng, tỏi, ớt cắt lát hoặc băm nhỏ,

Dùng chảo có dầu ăn chiên sơ qua cá lìm kìm, sau đó gắp ra để ráo. Tiếp tục phi thơm hành tỏi.

Thắng đường để ướp tạo màu cho cá kho.

Cho một ít đường vào nồi nhỏ, đun cho tới khi đường chuyển sang màu nâu, đính dũa, thì thêm một ít nước lã vào đun sôi, khuấy đều là được.

Ướp cá: Cho cá vào nồi kho, đổ dung dịch đường vừa nấu vào cá, rưới đều. Sau đó, thêm muối, nước mắm, đường vào.

Ướp cá khoảng 5 phút rồi cho hành tỏi phi, gừng, hành hoa, tiêu xanh lên trên. Tiến hành bật lửa kho cá. Để cá chín đều và mềm thì nên kho cá ở lửa nhỏ.

Cá kìm sốt cà

Nguyên liệu: cá kìm, rượu trắng rửa cá, dừa xiêm, cà chua, 2 muỗng tương cà, hành khô, hành lá, ớt tươi 2 3q, sa tế, nước mắm, tiêu sọ đập sơ.

Cách chế biến: 

Sau khi cá sạch. Xếp cá vào nồi áp suât. 1 lớp cá dải lên 1 ít hành khô thái mỏng sa tế,hạt tiêu sọ, ớt, mắm cứ tiếp tục lặp lại đến khi hết. Ướp vậy 15p

Cà chua cắt hạt lựu. Phi thơm hành khô cho cho cà chua đảo đều thêm tương cà, mắm muối đường hạt nêm vừa với khẩu vị, lưu ý là nhớ giảm nhẹ gia vị 1 chút vì đã ướp ở cá rồi. Đảo cho nhừ cà chua sánh thì tắt bếp

Sau khi cá ngầm gia vị các bạn bổ 1quả dừa xiêm lấy nước đổ vào nồi cá và đun sôi tầm 5p sau đó đổ phần sốt cà chua vào đậy vung ninh tầm 15p là cá nhừ cả xương.

Mua cá Kìm ở đâu? Giá bao nhiêu 1Kg?

Tùy vào kích thước, chất lượng mà cá lìm kìm được bán với những giá khác nhau. Trong đó:

Giá khô cá kìm: 150k – 400k/kg (tùy loại)

Giá cá kìm đông lạnh: Thường từ 50k – 200k/kg (tùy loại)

Các Món Ăn Được Chế Biến Từ Cá Bò Da

Cá bò da (hay còn gọi là cá da bò) khi còn sống rất xấu xí, nhìn vào chẳng thấy thèm ăn. Tuy nhiên, khi thưởng thức thịt của chúng thì sẽ mang đến cho bạn một cảm xúc hoàn toàn khác, hương vị từ thịt của cá bò da khác xa với vẻ ngoài không mấy ưa nhìn của chúng. Nó mang cho ta một hương vị thơm ngon , dai và đậm đà chất biển thu hút rất nhiều sự quan tâm của thực khách.

Thân có hình oval dài và dẹp bên với miệng nhọn dài, mặt nghiêng, miệng của con lớn lồi lên phía trên, phía dưới lõm. Miệng nhỏ mở phía trên đường trung tâm, răng mạnh vừa phải, 6 chiếc ở hàng ngoài của hàm trên, 6 hoặc ít hơn ở hàng ngoài của hàm dưới. Mang mở một khe nhỏ ở bên của bệ ngực. Màu xám nhạt tới nâu xám, chấm nâu và vết nâu ở phía trên, vây lưng và vây hậu môn màu nâu vàng nhẹ, màng đuôi nâu đậm.

Sống ở vùng có đá, độ sâu 0 – 50 m, vùng nhiệt đới. Thỉnh thoảng loài cá này có trong vùng nước cạn cạnh những dốc đá. Một mình hoặc từng đôi, đôi khi tập trung thành nhóm 5 hoặc 6, ít nhất sâu hơn 10 mét. Cá nhỏ (Cá bò da sữa) là cá nổi, thường thấy ở bên dưới những vật trôi nổi. Cá bò da sữa thường ở gần những con sứa lớn và điều này có thể làm chúng gần bờ đá. Cá lớn có thể ẩn mình ở những phiến đá gần những bờ đá trong vùng nước sâu. Những lúc khác, con lớn có thể tạo đàn bên dưới những đám rong thường tạo thành trong mùa mưa.

Ở Việt nam cá bò giấy nhỏ có nhiều ở vùng biển miền Trung, nhưng gần đây cạn kiệt. Cá lớn có ở miền Trung và miền Nam nhưng số lượng không lớn.

Cá bò da nguyên con (từ 0,5kg đến 2,0kg). Cá bò da càng to ăn càng ngon vì thịt cá dai như thịt gà. Vì thế, cá bò da còn được mệnh danh là ” gà biển” bởi đặc trưng thịt săn chắc, ngọt đậm đà và tự nhiên, thơm ngon như gà vườn. Đặc biệt, xương cá là loại xương sụn, rất mềm. Với những ai thiếu chất canxi, nên ăn luôn xương cá để bổ sung canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó, cá bò mang đến cho chúng ta nhiều dưỡng chất hữu ích, chất lượng tốt, chứa nhiều acid amin, vitamin A, D, B12 rất có ích cho sức khỏe của chúng ta.

Cá bò da thịt ít nhưng có màu trắng và thơm ngon. Một số được chế biến fillet xuất khẩu. Cá bò da sữa là nguyên liệu dùng làm sản phẩm khô cá cho thị trường Hàn Quốc, nơi có nhu cầu lớn. Thị trường Nhật cũng tiêu thụ mặt hàng này.

Cá bò được chế biến thành nhiều món ngon bởi những đầu bếp hàng đầu. Chúng có lớp da bên ngoài khá cứng nên thường rất thích hợp làm những món nướng , có thể nướng đủ kiểu như nướng than, nướng mọi , nướng muối hay tẩm gia vị nướng giấy bạc… Khi nướng cá bò thì mọi người nên nướng bằng bếp than vì nếu nướng bằng lò vi sóng chắc chắn vị ngon của cá sẽ không được giữ trọn vẹn. Bên cạnh đó, cá bò da cũng được chế biến nhiều món hấp dẫn khác như lẩu cá bò da, canh chua cá bò da và đặc biệt là món gỏi cá bò da, sushi cá bò da, sashimi cá bò da.

Lẩu cá bò da cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cá Bò da nguyên con, làm sạch, trọng lượng từ 500gr – 1400gr (tùy vào số lượng người dùng).

200gr hành là

50gr ớt trái đỏ

100gram gừng

100gram bột mì

1 củ hành tây

50gr hành tím

100gr cà chua

100gr giá sống

100gr đậu hủ non

100gr bắp cải

300gr bún tươi hoặc mì gói

Rau các loại ăn kèm với lẩu

Hướng dẫn cách chế biến món lẩu cá bò da

Tất cả đã chuẩn bị xong, đã đến lúc cả nhà cùng quây quần thưởng thức món lẩu thơm ngon này rồi đấy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món canh chua cá bò da:

Cá bò da 1 con tầm 7-8 lạng

1 lạng bột mì

2 quả cà chua

2 lạng dọc mùng (bạc hà)

Nửa trái dứa (thơm) gọt vỏ

2 lạng đậu bắp

2 lạng giá đỗ

2 muỗng canh nước mắm

1 muỗng cà phê đường

Nửa muỗng cà phê bột nêm

Nửa lạng me vắt

Ớt, hành lá, hành tím

Rau thơm: rau ôm, rau quế, ngò gai

Công thức nấu món canh chua cá bò da:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá bò da nướng giấy bạc

Cá bò da: 1 con 800 gram

Bột mì: 100 gram

Nước mắm: 2 muỗng súp

Tương ớt: 1 muỗng súp

Ớt bột: 1 muỗng cà phê

Màu điều: 1/2 muỗng cà phê

Gia vị thông thường

Dưa chua các loại: 200 gram

1 bó xả khoảng 10 cây

2 củ tỏi

Các bước thực hiện món ăn có bò da nướng giấy bạc

Cá bò da tươi lột da, bóc mang, bỏ nội tạng. Cho cá bò da vào khay sau đó thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch. Sau đó, khứa ngang thân để cá dễ thâm gia vị.

Ướp nước mắm, tương ớt, ớt bột, màu điều vào cá để khoảng 15 phút cho thấm. Đập dập tỏi và xả để ướp chung với cá.

Gói cá bằng giấy bạc, trong khi nướng, nhớ lọt thêm tỏi và xả bên trong lớp giấy bạc rồi gói cá lại bọc thật kỹ. Cá nướng bằng lửa than. Trong khi nướng nhớ cẩn thận lật cá để cá chín đều. Nếu thấy cá vừa vàng, cho vào giấy bạc gói lại nướng tiếp cho đến khi chín hẳn.

Chuẩn bị nước chấm: Bạn có thể sử dụng 2 cách làm nước chấm sau đây:

Giã nát tỏi và ớt, cho vào 1 cái chén, rót thêm nước mắm đồng thời cho 1 chút bột ngọt và quậy đều.

Cho 5 trái ớt xiêm, 1 ít sữa, 1 ít muối, nửa trái chanh, nước mắm, 1 lá chanh non vào máy xay và xay nhuyễn.

Cá bò nướng ăn với muối ớt, đồ chua và rau sống.

Cần chuẩn bị cho món cá bò da nướng than hồng những nguyên liệu sau:

Cách làm món cá bò da nướng than hồng:

Cá bò da làm sạch, bỏ mang, nội tạng, Cho cá bò da vào khay sau đó thoa phần bột mì lên mình cá rồi vuốt dọc từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt, rửa cá lại bằng nước lạnh thật sạch, để thật ráo nước, sau đó khứa xéo hai bên thân cá. Trộn đều các gia vị, xát lên mình cá, để thấm 20 phút.

Chuẩn bị một lò than hồng, đặt cá lên vỉ, đem nướng, thỉnh thoảng trở cho cá vàng đều hai mặt mà không bị cháy khét.

Nước xốt: Ớt xanh bỏ cuống, rửa sạch. Lá chanh rửa sạch, vẩy ráo, xắt nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt. Cho tất cả vào máy sinh tố xay nhuyễn cùng với sữa tươi, muối, dầu ăn, đường, bạn sẽ có một loại nước chấm rất ngon.

Rau sống các loại nhặt lá sâu, hỏng, rửa sạch, vẩy ráo. Bánh đa nướng vàng. Khi ăn, dùng bánh đa cuốn cá, kèm rau sống, chấm nước chấm ớt xanh.

Nguyên liệu gồm có:

1 con cá bò da 500-600 gr, đã sơ chế, lột da, bỏ nội tạng, rửa sạch

Nấm hương 100gr

1 củ gừng nhỏ

Hành lá, thì là 50g

Rượu trắng 1 thìa ăn cơm

Dầu hào 1 thìa ăn cơm

Xì dầu 2 thìa ăn cơm

Hạt điều 50g

Bột nghệ, gia vị, bột nêm, hạt tiêu xay mỗi loại 1 thìa cà phê

Cách chế biến:

Nguồn Gốc, Phân Loại, Đặc Điểm Chung Của Cá Heo

Nguồn gốc và tên gọi

Cá Heo có tên tiếng anh là Dolphin là loài động vật có vú và có mối quan hệ mật thiết với các Voi. Cá heo, cũng như cá voi, là hậu duệ của động vật có vú trên cạn, và tất có thể thuộc ngành Artiodactyl. Tổ tiên của cá heo hiện đại ngày này có thể đã xuống nước khoảng 50 triệu năm trước ở kỷ Eocene.

Phân loại cá Heo

Cá Heo đại dương (Cá Heo biển)

Cá Heo mũi chai

Cá heo mũi chai là dòng cá heo phổ biến nhất ở trên thế giới. Dòng cá heo này có tên tiếng anh common bottlenose dolphin. Dòng cá heo này phổ biến nhất vì chúng sống ở hầu hết các vùng biển trên thế giới. Không chỉ vậy, dòng cá này còn được nuôi nhốt rất nhiều trong các khu biểu diễn xiếc, chúng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim.

Cá heo mũi chai có kích thước trung bình, khi trưởng thành có chiều dài khoảng 2 – 4m và cân nặng khoảng 150 – 650kg. Cá heo đực thường có cân nặng lớn hơn so với cá cái. Điểm đặc biệt của dòng cá heo này chính là ở phần mõm.

Mõm của dòng cá heo này khá dài và nhọn – điều này khiến chúng có tên là cá heo mũi chai. Tuổi thọ trung bình của dòng cá heo mũi chai vào khoảng 25 năm. Nếu như sống trong môi trường nuôi nhốt, các heo mũi chai có thể sống đến 50 năm tuổi.

Dòng cá này thường sống thành bầy đàn từ khoảng 15 cá thể trở lên. Dòng cá này khi ăn thường không nhai mà sẽ nuốt thức ăn. Dòng cá heo mũi chai kiếm thức ăn bằng cách sử dụng tiếng vang và phát ra âm thanh.

Dòng cá heo mũi chai được nghiên cứu là dòng cá có bộ não rất phát triển (não của chúng to hơn cả của con người). Cá heo mũi chai được nuôi nhốt ngoài làm xiếc còn được huấn luyện làm nghiệp vụ.

      2. Cá Heo sát thủ

Cá heo sát thủ hay chính là dòng cá voi sát thủ. Loài cá heo sát thủ là dòng có kích thước lớn nhất trong họ cá heo đại dương. Dòng cá heo này thường sống thành bầy đàn với nhiều thế hệ.

Cá heo sát thủ có thân hình tương tròn và thuôn dài ở phần đuôi. Cá heo sát thủ thường có màu đen và các khoang màu trắng. Miệng của cá khá vuông, hàm trên dài hơn so với phần hàm dưới. Phàn mắt của cá khá nhỏ, phía sau mắt cá thường có màu trắng. dòng cá này có phần vây lưng lớn, nhô cao và có màu đen nhánh.

Cá heo sát thủ có chiều dài lớn, dao động từ 6 – 8m và nặng khoảng hơn 6 tấn. Cá cái thường có cân nặng dao động từ 3 – 4 tấn. Tuổi thọ trung bình của cá heo sát thủ vào khoảng 50 năm.

Cá heo sát thủ là dòng có thịt lực và thính giác vô cùng nhạy cảm. Không chỉ có vậy, dòng cá heo sát thủ được xếp vào một trong những dòng cá heo thông minh nhất. Cá heo sát thủ cũng được sử dụng để huấn luyện làm xiếc.

      3. Cá Heo trắng

Cá heo trắng có tên tiếng anh white-beaked dolphin, dòng cá này thuộc họ cá voi có răng. Dòng cá heo này được tìm thấy và mô tả lần đầu tiên vào năm 1846.

Dòng cá heo trắng khi trưởng thành chiều dài đạt 2.3 – 3m và cân nặng dao động trong khoảng 180 – 354kg.

Dòng cá heo này thường có màu trắng hoặc xám trắng và miệng và hông trắng. Cá heo trắng thường phân bổ ở vùng phía Bắc Đại Tây Dương.

Cá Heo nước ngọt (Cá Heo sông)

Cá Heo sông Amazon – Cá Heo hồng

Cá heo sông Amazon là dòng cá heo sông có kích thước cơ thể lớn nhất. Cá heo trưởng thành có thể dài đến 2.5m và nặng tới 185kg.

Cá heo sông amazon là dòng cá sông có răng và là loài ăn tạp. Cá heo sông amazon thường có màu hồng hoặc màu hồng xám – đây chính là điểm đặc biệt của dòng cá này.

      2. Cá Heo xanh đuôi đỏ – Cá Heo miền Tây

Cá heo xanh có phần thân trung bình, mõm nhọn và có 4 đôi râu ở phần khóe miệng. Cá heo xanh khi còn nhỏ thường có những sọc xám nâu, khi trưởng thành thường có màu xanh toàn thân và màu đỏ cam ở các vây. Cá heo xanh thường sống chủ yếu ở tầng nước đáy. Dòng cá heo nước ngọt này là dòng cá đẻ trứng và có tập tính di cư sinh sản.

Cá heo nước ngọt cảnh: cá heo xanh được nuôi làm cảnh ở trong các bể cá phong thủy.

Dòng cá này vô cùng được ưa chuộng, mức giá của chúng không quá cao. Một chú cá heo xanh có giá dao động khoảng 15 – 20 nghìn đồng/con.

      3. Cá Heo bông – Cá Heo cảnh



Cá heo bông còn được gọi là cá heo lửa hoặc tai tượng phi. Dòng cá này có thân hình chắc khỏe, phần miệng cá dày và rất rộng. Trên thân hình của cá có rất nhiều hoa vân, nền thân có màu trắng hồng. Cá heo bông là dòng cá cảnh sống ở mọi tầng nước và có nguồn gốc đến từ Nam Mỹ.

Cá heo bông có giá dao động khoảng 15 – 30 nghìn đồng/con.

Đặc điểm chung của cá Heo

Cấu tạo và kích thước

Cá heo là dòng cá có kích thước cơ thể lớn và thân hình cá heo có hình thoi và suôn đều xuống đến phần đuôi. Cơ thể gọn gàng giúp cho cá heo bơi được với tốc độ cao.

Loài cá heo có kích thước nhỏ nhất là 1.2m, dài nhất là 9.5m. Cân nặng của chúng cũng dao động từ 40kg cho đến 10 tấn. Loài này này được tiến hóa từ động vật có vú sống ở trên cạn. Loài cá heo có thân hình giống hình ngư lôi, phần cổ của chúng thường không linh hoạt.

Chân tay của loài động vật cổ đại tiến hóa thành chân chèo để thích nghi với môi trường nước.

Cá heo không có phần tai ngoài, đầu và sọ của cá heo khá nhỏ, phần mắt của cá nhỏ.

Mắt đặt gần ngang so với phần khóe miệng, mõm cá khá dài và nhọn.

Phần răng của cá heo giống với hình nón, điều này giúp cá săn mồi và nghiền nát con mồi dễ dàng hơn.

Cá heo là dòng cá được tiến hóa từ động vật có vú ở trên cạn, chính vì vậy chúng thở bằng phổi.

Chúng hô hấp bằng cách hít không khí vào lỗ thổi ở đỉnh đầu, khi thở ra chúng sẽ phun vòi nước hướng lên trên mặt nước.

Bao bọc cơ thể của cá heo là một lớp mỡ và lớp da rất dày. Điều này giúp chúng có thể bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh giá và sự tấn công của các động vật ăn thịt khác.

Cá heo có 1 vây lưng lớn không xương, 2 vây mái chèo ở phần ngực và vây đuôi khá lớn và chia thùy sâu ở giữa. Cá heo thường có màu xám xanh bao phủ toàn bộ cơ thể.

Cá heo cũnglà dòng cá có giác quan vô cùng nhạy, chúng có thị lực vô cùng tốt. Vì mắt đặt ở tầm ngang, nên chúng có thể quan sát rộng. Cá heo có tần số âm thanh rất nhạy. Chúng thường tạo ra những bản nhạc, đây là cách liên lạc giữa các cá thể ở trong loài.

Chế độ dinh dưỡng

Cá heo là dòng cá ăn tạp, chế độ dinh dưỡng của chúng thay đổi theo mùa. Ở một số dòng cá heo có xu hướng di cư theo mùa để tìm kiếm thức ăn.

Ở một số dòng cá heo sông thường di cư ra biển từ khoảng tháng 4 – 10 hàng năm để kiếm ăn.

Cá heo có thể kiếm ăn ở cả vùng nước đáy và giữa. Dạ dày của chúng có thể tiêu hóa được cả động vật có xương và không xương.

Một số dòng thức ăn được yêu thích của cá heo: các loài cá con (như cá trích, cá mòi), động vật giáp xác như tôm, các loài động vật và sinh vật không xương sống khác.

Sinh sản ở cá Heo

Cá heo là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ con và cho con bú. Cá có cơ quan sinh sản nằm ở bên trong cơ thể, ở bụng có các khe sinh dục – đây là cách để cá heo đực và cá heo cái giao phối.

Cá heo nuôi con bằng gì? Một lần sinh sản, cá heo chỉ đẻ được 1 con và thời gian mang thai trong khoảng 1 năm.

Sau khi sinh con, cá heo sẽ cho con bú sữa thông qua núm vú, chúng sẽ nuôi con trong vòng 11 tháng rồi mới tách con.

Môi trường sống của cá Heo

Cá heo là dòng cá sống thành từng đàn. Một đàn cá heo thường có khoảng chục cá thể sinh sống cùng với nhau. Cá heo được tìm thấy ở hầu hết mọi vùng biển và sông ở trên thế giới. Cá heo có những dòng sống ở đại dương và có một số dòng cá heo sống ở sông và vùng nước lợ.

Mối quan hệ giữa cá Heo và con người

Cá Heo diễn xiếc



Cá heo nhảy qua vòng lửa: cá heo được huấn luyện nhảy qua vòng lửa ở trên cao.

Cá heo chơi bóng: xiếc cá heo chơi bóng chuyền trên nước, đá bóng bằng đuôi và đầu.

Cá heo hát: cá heo được huấn luyện tạo ra những bản nhạc từ tiếng rít của chúng.

Cá heo vẽ tranh: ở một số chú cá heo được huấn luyện để vẽ tranh phong cảnh và chính bản thân chúng.

Cá heo múa, nhảy: những chú cá heo sẽ được huấn luyện để múa bằng đuôi và nhảy lên khỏi mặt nước theo điệu nhạc vô cùng thú vị.

Hiện nay, để xem cá heo diễn xiếc các bạn có thể đến khu vui chơi giải trí Tuần Châu Quảng Ninh để xem (đây được xem là nơi đầu tiên của Việt Nam có cá heo diễn xiếc).

Cá heo là dòng cá có tính cách hiền lành và rất thân thiện với con người. Đã có nhiều trường hợp cá heo cứu con người và cứu những chú chó khỏi sự nguy hiểm của cá mập và cá voi.

Tác động xấu của con người đến cá Heo

Con người có thể nói là nguyên nhân chính gây nên sự sụt giảm nghiêm trọng về loài cá heo. Việc xả thải ra môi trường, đây là nguyên nhân khiến nhiều cá thể cá heo không thể thích nghi và bị chết.

Không chỉ có vậy, con người còn săn bắt cá heo một cách bừa bãi để làm thực phẩm. Cá heo được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất ở đất nước Nhật Bản. Điều này khiến một số dòng cá heo đại dương hiện nay phải đưa vào danh sách những động vật cần được bảo tồn.

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Chung Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Hồi Hiệu Quả

Nguồn gốc của cá Hồi

Cá hồi là dòng cá thương phẩm vô cùng phổ biến ở trên thế giới. Tại Việt Nam, việc nuôi cá hồi làm thực phẩm cũng đang dần phát triển.

Cá hồi là tên gọi chung của cá giống cá hồi khác nhau thuộc họ cá Salmonidae. Cá hồi có tên gọi tiếng anh là Salmon và Trout.

Đặc điểm sinh học của cá Hồi

Đặc điểm hình thái

Đây là dòng cá có kích thước lớn, chúng có thể sống được ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt. Cân nặng của cá hồi phụ thuộc vào từng dòng, trung bình cân nặng của chúng dao động trong khoảng 10 – 70kg.

Chiều dài của cá dao động trong khoảng 50 – 150cm.

Cá hồi là dòng cá có tuổi thọ cao, chúng có thể sống được từ 3 đến 13 năm.

Cá hồi có thân hình thuôn dài và tròn ở phần thân trên

Phần đầu của cá nhỏ hơn so với tỷ lệ cơ thể của chúng.

Phần xương đầu của cá khá mềm, miệng cá rộng, mở rộng dài ra qua khu vực mắt.

Hàm trên của cá hồi dài hơn so với phần hàm dưới và hơi khoằm xuống.

Mắt cá tròn và được bố trí ngay trên khu vực khóe miệng.

Phần lưng của cá hơi cong.

Lưng của cá hồi có 2 vây, vây thứ nhất cao và khá mềm, vây thứ 2 ở gần đuôi và rất nhỏ.

Vây ngực, vây bụng và vây hậu môn khá mềm.

Vây đuôi xòe vuông giống với hình chổi quét bông lau.

Cá hồi có lớp da khá bóng, trên da có những đốm nhỏ trải khắp cơ thể. Phần vây lưng và toàn bộ phần lưng có màu vàng xanh đậm, ở bụng có màu trắng hồng.

Đặc điểm môi trường sống

Cá hồi vượt thác: Ban đầu khi sinh ra, cá hồi sinh sống trong môi trường nước ngọt, khi lớn lên chúng di cư ra biển để phát triển. Khi đến độ tuổi sinh sản, chúng lại quay về vùng nước ngọt để sinh sản và duy trì giống nòi. Tuy nhiên, ở một vài dòng cá hồi, chúng sống cả đời ở những vùng nước ngọt.

Đặc điểm dinh dưỡng, sinh trưởng

Dinh dưỡng: ở ngoài tự nhiên, khi còn nhỏ cá hồi vân ăn ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du. Khi trưởng thành chúng ăn giáp xác (ốc, trai…), côn trùng nước và cả cá con, nuôi trồng cá hồi vân thức ăn sử dụng chủ yếu là thức ăn công nghiệp.

Sinh trưởng: Tỷ lệ sống của cá hồi vân trong giai đoạn ương cá con đạt cao hơn so với các loài cá hồi khác. Theo một số tài liệu cho thấy, trong điều kiện nuôi, từ cỡ cá khi thả là 30g, cá có thể đạt khối lượng bình quân 250 – 300g/con sau 8 tháng nuôi, 600 – 1.000g sau 2 năm nuôi và 2.000g sau 3 năm nuôi. Tuy nhiên, kết quả nuôi thử nghiệm bước đầu tại Lâm Đồng cho thấy cá nuôi 1 năm có thể đạt trọng lượng 1.000 – 1.500gam/con,. Cá hồi vân thành thục sau 2 đến 3 năm tuổi. Cá hồi vân lại có khả năng thích nghi cao trong các môi trường nuôi khác nhau. Vì thế cá hồi vân Oncorhynchus mykiss được di nhập vào nhiều nước trên thế giới để nuôi ở trong ao, lồng bè trên sông, hồ.

Nguồn nước nuôi cá hồi: Có thể sử dụng các nguồn nước sau đây để nuôi cá hồi vân: Nước suối chảy từ núi cao hay từ mạch ngầm, hồ tự nhiên và hồ chứa. Các nguồn nước này phải sạch, đạt các chỉ tiêu về ôxy hoà tan, nhiệt độ, pH như trình bày trên. Đối với nguồn nước ngầm tự chảy thì cần phải làm giầu ôxy trước khi đưa vào hệ thống nuôi. Sinh sản và nuôi thương phẩm

Đặc điểm sinh sản

Cá hồi là dòng cá di cư khi đến chu kỳ sinh sản. Cá hồi sinh sản theo hình thức đẻ trứng và chúng sẽ chết sau vài ngày hoặc vài tuần sau khi đẻ trứng.

Cá hồi thường đẻ trứng ở những vùng nước sâu, những nơi có dòng chảy mạnh để có nhiều oxy, để kích thích việc phát triển của phôi thai.

Cá hồi thường đẻ trứng thành bọc, trứng cá hồi thường có màu cam hoặc đỏ. Trung bình một lần sinh sản, cá hồi có thể đẻ được khoảng 5.000 trứng.

Khi cá cái vừa đẻ trứng, một hoặc nhiều cá hồi đực sẽ phun tinh trùng lên để trứng được thụ tinh. Cá hồi bắt đầu bước vào chu kỳ sinh sản khi chúng đạt từ 1 – 3 năm tuổi (tùy thuộc vào từng dòng cá hồi).

Phân loại cá Hồi

Cá hồi Đại Tây Dương

Đây là dòng cá hồi nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới. Dòng cá hồi này thường có hình dấu X ở đường bên của cá, hàm trên của cá khá rộng, trên mang của cá có rất nhiều những chấm đen.

Cá hồi Chinook

Dòng cá này có những đốm đen ở trên đuôi, toàn bộ phần lưng trên của chúng có đốm đen và có màu xanh đậm.

Phần miệng rộng và có màu xám. Phần lưng cá có màu xanh lá pha cùng với xanh dương. Phần thân giữa có màu xám bạc, phần bụng có màu trắng sáng.

Cá hồi Coho

Đây là dòng có thân hình thon dài, cá hồi coho đực thường có 1 cái bướu nhỏ và kéo dài tận đến phần mắt.

Vây đuôi của dòng cá này lớn hơn so với những dòng cá hồi khác. Cá hồi coho thường có màu đỏ nâu, phần lưng có màu đậm hơn so với phần bụng.

Cá hồi vân

Dòng cá hồi có giá trị thương phẩm cao và được nuôi rất nhiều để làm kinh tế. Dòng cá này có thân hình thuôn dài, trên thân hình của chúng có rất nhiều những đốm màu đen hình cánh sao.

Khi trưởng thành, trên thân của cá thường xuất hiện những vân màu hồng (xuất hiện nhiều nhất là ở cá hồi vân đực khi đến mùa sinh sản).

Cá hồi hồng

Dòng cá này có thể thay đổi màu theo môi trường nước. Khi chúng sống ở đại dương thường có màu sáng bạc.

Khi quay trở về vùng nước ngọt, cá hồi chuyển thành màu xám nhạt ở bụng dưới, bụng giữa hơi có màu hồng và vàng.

Phần lưng của chúng có màu vàng xanh đậm, trên đó có rất nhiều đốm đen nhỏ. Phần đuôi có màu vàng xanh và cũng có đốm đen giống như phần lưng.

Con đực của cá hồi hồng khi đến kỳ sinh sản còn phát triển thêm phần bướu ở trên lưng. Chính vì vậy dòng cá hồi này còn có tên gọi là cá hồi gù.

Kỹ thuật nuôi cá Hồi Vân nước lạnh

Điều kiện môi trường sống của cá Hồi

Cá hồi vân được nuôi ở các thủy vực tự nhiên và trong các hệ thống nước chảy với pH thích hợp từ 6,7 – 8,6.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi cá diện tích 100m2/hồ, sâu 1,5-2m được lót bạt xanh bên dưới ao, phía trên được che nắng, mưa, sương muối…

Chăm sóc và quản lý

Đối với cá hồi vốn đầu tư để nuôi rất lớn, do đó trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc phải tuân thủ đúng quy trình nuôi một cách khoa học.

Trại không chủ động được điện lưới, phải sử dụng điện máy phát nên điện áp thay đổi làm ảnh hưởng tới quá trình sục khí nhất là vào thời gian mùa hè, nhiệt độ nước cao trên 18oC (ôxy bão hoà chỉ đạt 7,4 – 7,7%. Khi nhiệt độ nước là 11-13% thì mức ôxy bão hoà đạt 9,8-10,3% mg/l).

Cá hồi được ương nuôi theo công nghệ của Phần Lan, thức ăn cho cá sử dụng bằng thức ăn công nghiệp được mua từ Phần Lan. Cá Hồi là loại cá đặc thù và được nuôi ở đầu nguồn nước chảy, sử dụng thức ăn viên khô (35-65% đạm) và được trộn thêm vitamin C, vitamin B1.

Tỷ lệ cho cá ăn từ 3,5% – 5% khối lượng cá trong ao nuôi, tùy thuộc vào nhiệt độ nước và mức ôxy hoà tan trong ao mà cho cá ăn tỷ lệ phù hợp. Hệ số thức ăn tiêu thụ và mức tăng trọng lượng của cá hồi là 1/1, 1kg thức ăn tiêu thụ thì đạt được 1kg cá thịt.

Cá được nuôi trong môi trường nước chảy, đảm bảo độ sạch, nếu nước đục, bẩn, cá sẽ kém ăn và phát triển chậm, do đó phải thường xuyên kiểm tra ao nuôi để đảm bảo nguồn nước luôn sạch, khi phát hiện nguồn nước bị đục thì phải xử lý kịp thời bằng cách cung cấp định kỳ muối cho ao nuôi để bổ sung thêm các ion kim loại cần thiết sẽ giúp cho ao nuôi luôn trong sạch.

Khi nuôi cá hồi vân cần lưu ý thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước, oxy hòa tan phải luôn duy trì trên 6mg/l. Tiến hành xi phông đáy ao bể hàng ngày tránh hiện tượng nước bị ô nhiễm do lượng thức ăn nhiều, chất thải… vì hàm lượng đạm, mỡ trong thức ăn cá hồi rất cao.

Nếu nuôi lồng định kỳ làm sạch lồng với chu kỳ 3 ngày/lần và cứ 1 tháng tiến hành thay lưới mới nhằm tránh hiện tượng lưới ngâm lâu ngày dễ phát sinh bệnh tật.

Nuôi cá hồi cần thực hiện chế độ ghi chép nhật ký và giám sát thường xuyên. Giám sát và ghi chép hàng ngày về chế độ nước, cho ăn, dùng thuốc, hiện trạng bắt mồi của cá.

Phòng ngừa dịch bệnh

Công tác vệ sinh bể nuôi, bể cấp nước luôn được coi trọng, dụng cụ cho ăn được phơi nắng, hạn chế người lạ vào khu vực sản xuất.

Khi nuôi cá hồi bệnh thường gặp nhiều nhất là do nấm và ký sinh trùng… vì vậy cần có chế độ chăm sóc cẩn thận như tắm muối định kỳ 2 tuần/lần, nồng độ 2% trong khoảng 20 – 30 phút.

Vào những ngày nắng gắt, khi nhiệt độ nước đạt 19- 20oC hoặc sau mỗi đợt mưa nước bị đục thì bổ sung nước muối loãng.

Thu hoạch

Cá hồi nuôi khoảng 12 – 15 tháng có kích cỡ trung bình đạt 1,5 – 1,8kg là tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch thực hiện thao tác nhẹ nhàng vì thể trạng của cá rất yếu dễ bị chết làm giảm giá trị sản phẩm.

Sau 14 tháng nuôi tiến hành thu hoạch cá lớn bán dần cá nhỏ nuôi tiếp cho đến khi đạt kích cỡ thương phẩm thì xuất bán hàng loạt.

Lợi ích của cá Hồi đối với sức khỏe con người

Cá hồi giàu protein và amino acid tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại thịt động vật có màu đỏ như lợn, bò nếu ăn quá nhiều lại không tốt cho sức khỏe. Vì thực phẩm này gây ra chứng thừa đạm, tiểu đường, béo phì còn cá hồi thì lại khác. Protein trong cá hồi và amino acid rất dễ hấp thụ. Thành phần này không những tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch mà còn rất nhiều vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và i-ốt góp phần giúp cho xương chắc khỏe, đàn hồi tốt.

Ăn cá hồi giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim

Theo kết quả nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard – Mỹ, cá hồi sẽ giúp cải thiện rất hiệu quả đến lượng cholesterol trong máu vì lượng axit béo omega-3 dồi dào. Đồng thời, ăn cá hồi giúp ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh về huyết áp, tim mạch.

Ngoài ra, hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu cũng được cải thiện đáng kể khi bạn ăn cá hồi thường xuyên. Vì omega-3 giúp giảm nồng độ triglyceride, ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giảm được khoảng 12% nguy cơ của bệnh so với những người không ăn.

Ăn cá hồi giúp cải thiện da và tóc

Một lợi ích của cá hồi cũng rất quan trọng đó là cải thiện kết cấu làn da mịn màng, trắng sáng; còn tóc trở nên bóng mượt và ngăn gãy rụng. Vì cá hồi giàu protein, cùng các axít béo omega-3, vitamin D giúp tăng cường dưỡng chất cho da và tóc hiệu quả.

Phát triển cơ bắp

Cá hồi có hàm lượng protein và axit béo omega-3 cao nên có tác dụng làm giảm nguy cơ phân hủy protein cho cơ bắp. Sau khi luyện tập, ăn cá hồi sẽ giúp cải thiện phục hồi các cơ. Vì thế, thường xuyên ăn cá hồi sẽ giúp cơ bắp của bạn săn chắc, thúc đẩy sự trao đổi chất mạnh mẽ.

Thịt cá hồi rất tốt cho não bộ

DHA có trong axit béo không no của cá hồi đối với con người có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh giúp cải thiện trí nhớ và sự thông minh. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào não, đặc biệt là trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, tăng cường ăn cá hồi khi mang thai là vô cùng cần thiết và nên làm.

Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt nhờ thịt cá hồi

Cá hồi có hàm lượng omega-3 và axit amin cao nên giúp cải thiện sức khỏe của đôi mắt, giúp ngăn ngừa bệnh AMD hay giúp mắt không bị khô, giảm mệt mỏi. Người trên 50 tuổi tích cực ăn cá hồi giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và có lợi cho sức khỏe của mắt.

Cung cấp vitamin

Cá hồi cung cấp vitamin thiết yếu, trong miếng phi lê nướng 85g cung cấp hơn 40% lượng vitamin B11, hơn 25% vitamin B6, vitamin D thúc đẩy phát triển xương và răng khỏe mạnh, hạn chế bệnh ung thư.

Khoáng chất

Một khẩu phần cá hồi nướng 85g cung cấp khoảng 50% lượng selen. Điều này hỗ trợ triệu chứng suy giảm tinh thần, phòng bệnh tim, ung thư, bệnh tuyến giáp, theo Viện Y tế Quốc gia cá hồi cũng cung cấp 20% lượng phốt pho cho cơ thể.

Trứng cá Hồi đen hay đỏ sẽ tốt hơn

Đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho cuộc sống cũng như sức khỏe của con người, vì vậy, trứng cá hồi đang rất được yêu thích và trở thành món ăn “khoái khẩu” của nhiều người.

Về cơ bản, cả trứng cá hồi đỏ hay đen đều có công dụng giúp cải thiện hệ miễn dịch (đặc biệt là với trẻ nhỏ), cùng với đó là các công dụng khác như: Trẻ hóa làn da, giảm cân hiệu quả,…

Tuy nhiên, so với trứng cá hồi đỏ, trứng cá hồi đen còn được bổ sung một số công dụng vô cùng hữu ích khác như: Phục hồi cơ bắp, tăng cường sinh lý cho nam giới, sử dụng với người đang bị suy nhược cơ thể,…

Sở dĩ, trứng cá hồi đen có được thêm những công dụng thần kỳ này là nhờ việc được bổ sung các khoáng chất bao gồm: Canxi, Photpho, Magie,…. Cùng với đó là các loại vitamin như: B1, B12,…

Cá Hồi nấu gì ngon

Cá Hồi sốt cà chua

Nguyên liệu: Cá hồi, sốt cà chua, cà chua, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, tỏi, gừng, ớt, hành tây, rau mùi

Cách chế biến:

Cá hồi rửa sạch, để ráo.

Ướp cá hồi với hạt tiêu và chút bột canh.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đặt da cá hồi áp xuống chảo, chiên cho cá vàng đều các mặt thì vớt cá ra.

Cắt nhỏ cà chua, thêm hạt nêm, đem đảo mềm cà chua, sau đó cho hành tây xắt nhỏ vào đảo cùng, tiếp theo đến cá hồi, thêm ít tỏi và gừng băm vào.

Om nồi cá đến khi nước sốt sền sệt thì tắt bếp.

Cá Hồi sốt tiêu chanh

Nguyên liệu: Cá hồi, chanh, gừng, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn.

Cách chế biến:

Cá hồi rửa sạch, để ráo.

Ướp cá với hạt nêm, hạt tiêu, đường, dầu ăn.

Cho dầu vào chảo, chiên cá hồi vàng các mặt.

Chuẩn bị nước sốt gồm: Nước chanh + hạt tiêu + đường + hạt nêm + xì dầu + dầu hào, trộn đều các nguyên liệu cho tan vào nhau.

Chanh bào lấy vỏ, chỉ lấy vỏ đừng lấy phần cùi kẻo đắng.

Gừng xắt sợi nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, xào gừng và vỏ chanh với nhau, sau đó cho nước sốt vào đảo cùng thành hỗn hợp sền sệt.

Cho cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức nóng.

Salad cá Hồi trộn rau củ

Nguyên liệu: Cá hồi, hạt tiêu, muối, bột chiên giòn, xoài, bơ, hành tây, ớt chuông, dưa leo, hành lá, nước cốt chanh, đường.

Cách chế biến:

Rau củ rửa sạch, xắt miếng vuông, ướp rau củ với muối, nước cốt chanh, đường.

Cá hồi rửa sạch, để ráo, ướp cá với hạt tiêu, bột canh, phủ bột chiên giòn rồi đem chiên cá vàng đều các mặt.

Cho cá hồi ra đĩa, sau đó cho rau củ vào cùng, ăn kèm.

Cá Hồi nướng mật ong

Nguyên liệu: Cá hồi, mật ong, muối, hạt tiêu, tỏi băm, nước cốt chanh, vỏ chanh, dầu ô liu, bột mì.

Cách chế biến:

Cá hồi rửa sạch, để ráo

Ướp cá với bột canh, hạt tiêu khoảng 30 phút

Chuẩn bị sốt mật ong: Đun chảy bơ, cho mật ong + muối + tiêu khuấy đều, vắt thêm ít nước cốt chanh cho thơm rồi tắt bếp

Cho bột mì ra đĩa, cho cá vào phủ đều bột, sau đó rũ sạch bột, đem chiên cá vàng đều, sau đó cho cá vào lò nướng, rưới nước sốt lên trên và nướng khoảng 7-8 phút ở 200 độ C.

Canh chua đầu cá Hồi

Nguyên liệu: đầu cá hồi, cà chua, dứa, đậu bắp, giá đỗ, các gia vị cần thiết

Cách chế biến:

Đầu cá rửa sạch, ướp với chút gia vị cho ngấm khoảng 30 phút.

Cà chua bổ múi cau, dọc mùng sơ chế và thái lát, dứa thái lát, đậu bắp thái lát, giá đỗ rửa sạch.

Cho đầu cá hồi rán sơ qua.

Bắc chảo lên bếp, cho cà chua vào đảo chín với hành tím băm, sau đó cho nước vào đun sôi, khi nước sôi thì thả đầu cá vào, lần sôi tiếp theo thì thả tất cả nguyên liệu còn lại vào nồi, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cá Hồi sashimi

Nguyên liệu: Cá hồi, củ cải trắng, tía tô, chanh tươi, Wasabi, nước tương Nhật.

Cách chế biến: 

Trước tiên, bạn lựa chọn những miếng cá hồi thật tươi ngon, dùng dao sắc xẻ 1 đường giữa 2 thớ cá và cắt thành những lát mỏng từ 0,3 đến 0,5cm ( Lưu ý: Không ấn mạnh tay để tránh làm nát cá).

Củ cải rửa thật sạch, sau đó gọt vỏ và cắt thành lát mỏng.

Cuối cùng, bạn xếp cá lên đĩa cùng củ cải, tía tô đã rửa sạch và wasabi.

Mua cá Hồi ở đâu? Giá bao nhiêu 1Kg

Cá hồi ngày nay được nuôi khá nhiều ở Sapa, Mộc Châu và một số tỉnh thành ở phía Bắc của nước ta. Chính vì vậy, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm mua cá tại các chợ cá Hải Sản tại Hà Nội, Tp Hcm về để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.

Để mua cá hồi tươi và cá hồi sống, các bạn có thể đến các siêu thị như bigc, vinmart có đầy đủ từ cá hồi Việt Nam cho tới Úc, Nauy và Canada với nhiều chủng loại.

Cá hồi tươi ở Hà Nội- Tp Hồ Chí Minh: 310.000 đồng/kg.

Cá hồi phi lê (cá hồi fillet) tươi: 550.000 đồng/kg.

Cá hồi fillet đông lạnh: 390.000 đồng/kg.

Cá hồi hun khói: 500.000 đồng/kg.

Dầu cá hồi omega 3: 550.000 – 650.000 đồng/hộp/180 viên.

Ruốc cá hồi aeon: 145.000 đồng/hộp/60 gram.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Các Món Ăn Chế Biến Từ Cá Kìm trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!