Xu Hướng 2/2023 # Tiền Giang: Thoát Nghèo, Trở Nên Khấm Khá Nhờ Con Cá Dĩa – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Tiền Giang: Thoát Nghèo, Trở Nên Khấm Khá Nhờ Con Cá Dĩa – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Tiền Giang: Thoát Nghèo, Trở Nên Khấm Khá Nhờ Con Cá Dĩa – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ông Nguyễn Văn Huế (khu phố 5, phường 5, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang), có 10 năm nuôi cá dĩa cho biết: Hiện tại, việc xuất khẩu cá dĩa không còn sôi động như những năm trước đây, nhưng so với một số ngành nghề khác, nghề này có nhiều ưu thế như: không đòi hỏi mặt bằng rộng nên phù hợp với các hộ nuôi ở khu vực đô thị; người nuôi có thể tận dụng không gian trong nhà để nuôi và hiệu quả mang lại khá cao… nên thu hút nhiều người tham gia và gắn bó với nghề.

Hiện tại, trại cá dĩa của ông có 300 cặp cá bố mẹ được nuôi trong hồ kiếng, với 2 chủng loại chính là cá dĩa Bông và Côban (Lam lai Bông) và 1.000 con cá hậu bị được thả nuôi trong 30 hồ nhân tạo (xây tường trên nền đất tự nhiên: 4m x 4m x 0,5m) tại xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Mỗi tháng, ông xuất bán từ 6.000 – 7.000 cá bột với mức giá trung bình 3.000 đồng/con. Về cá hậu bị, sau 10-12 tháng tuổi, ông bán với giá từ 100.000 – 150.000 đồng/con; cá bố mẹ (mới sinh sản) 350.000 đồng/cặp.

Ông Nguyễn Văn Huế (trái) đang kiểm tra đàn cá dĩa hậu bị.

Để phòng bệnh cho cá (bệnh nấm, đường ruột), ông Huế lưu ý người nuôi nên giữ nhiệt độ nước trong ao ở mức trên dưới 30oC, tránh để dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nguồn nước, cá dễ phát bệnh. Về thức ăn, đối với cá con, ông sử dụng Atemia (loại thức ăn dùng cho tôm) và trùn chỉ; đối với cá hương (3 tuần tuổi sau khi tách mẹ), cá hậu bị ông sử dụng tim bò, xay nhuyễn trộn với tảo Spirulina (hỗ trợ đường ruột) ép thành khối, cắt nhỏ rồi trữ lạnh dùng để cho cá ăn mỗi ngày.

Qua quá trình nuôi, ông nhận thấy, cá nuôi trong  hồ kiếng thường cao dạo, màu sắc đẹp nên giá bán cao hơn so với nuôi trong hồ nhân tạo, nhưng bù lại phải tốn công chăm sóc nhiều hơn (kiểm tra nhiệt độ nước, máy cung cấp ôxy, thay nước…).

Anh Nguyễn Văn Linh (khu phố 8, phường 5, TP. Mỹ Tho) cho biết, trước đây anh chuyên đi vớt trùn chỉ, trứng nước để bán cho các hộ nuôi cá kiểng, cá bột giống. Sau đó, được sự hỗ trợ của ông Huế, anh làm thử một số hồ nhân tạo dạng tạm bợ (đắp đất, trải bạc nhựa) và bắt cá bột về nuôi thử.

Nhận thấy hiệu quả mang lại khá cao, anh tiếp tục mở rộng quy mô lên 21 hồ, trong đó có 10 hồ xây tường, 11 hồ  tạm bợ. Cá bột nuôi trong 3 tháng đạt kích thước 6cm (từ đầu đến cậy đuôi), thương lái mua tại ao với giá 20.000 đồng/con.

Trừ tất cả chi phí, mỗi con cá thành phẩm xuất bán, anh thu lãi 10.000 đồng. Nhờ con cá dĩa, gia đình anh sớm thoát nghèo, trả hết nợ ngân hàng, nên anh có ý định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô nuôi trong thời gian tới.

Cặp cá dĩa Bồ câu đang chăm sóc đàn con mới nở.

Còn chú Nguyễn Minh Hùng (Long An, Châu Thành) nuôi cá dĩa đã 5 năm. Chú cho biết, lúc đầu, thấy loại cá này đẹp, mua về nuôi thử làm kiểng, sau thấy cá tương đối dễ nuôi, hiệu quả nên chú làm thiệt. Trại cá của chú hiện có 120 hồ bằng kiếng, với 80 cặp bố mẹ và khoảng 1.500 cá bột, cá hương và cá hậu bị các loại.

Điểm đặc biệt ở trại cá của chú là từ cá bột đến cá bố mẹ hoàn toàn được nuôi trong hồ kiếng, với chủng loại rất đa dạng và tương đối cao cấp như: Bồ câu đỏ, Da beo, Zed (đỏ), Amino vàng, Amino bồ câu, Amino lam…

Ngoài ra, do nuôi trong hồ kiếng và sử dụng bí quyết trong quá trình phối trộn với thức ăn để cho cá ăn (khi cá đạt 6 tháng tuổi) nên đàn cá dĩa của chú con nào cũng cao dạo, màu sắc rực rỡ, sắc sảo, vì thế giá bán thường cao gấp đôi so với những con cá dĩa bình thường.

Với diện tích chưa đầy 100 m2 nhưng mỗi năm, trại cá dĩa mang về cho chú thu nhập trên 100 triệu đồng. Với nghề nuôi cá dĩa, đã tạo cho gia đình chú có cuộc sống ngày càng khấm khá.  

Tiền Giang: Cá Tra Giống Thiếu Nguồn Cung – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Giá cá tra giống tăng

Ông Nguyễn Văn Tỏ, nông dân ương cá tra giống ở xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây cho biết, cá tra giống có chiều cao thân 1,7 cm (tương đương 50 con/kg) và 2 cm (30 con/kg) là 2 cỡ cá giống được nông dân và doanh nghiệp chọn thả nuôi phổ biến nhất.

Hiện nay, cá tra giống giao tại ao cho người nuôi loại 2 cm có giá từ 36.000 – 37.000 đồng/kg, còn cá tra giống loại 1,7 cm có giá khoảng 40.000 đồng/kg. So với nửa tháng trước, giá cá tra giống các loại đã tăng từ 2.000 – 4.000 đồng/kg.

Giá cá tra giống tăng, nguồn cá giống khan hiếm (ảnh chụp tại xã Phú Phong, huyện Châu Thành).

Theo ông Tỏ, những đợt không khí lạnh kéo dài hồi đầu năm đã gây bất lợi cho việc ương dưỡng cá tra giống, khiến dịch bệnh nhiều, nhiều đợt ương cá giống bị mất trắng. “Vừa rồi, tôi ương 2 mẻ cá giống trên ruộng và trên ao ương, nhưng do thời tiết lạnh, cộng với chất lượng cá bột (cá mới nở) không tốt nên chỉ sau 1 tháng cá tra giống ương trên ruộng bị mất trắng, còn cá giống trên ao tỷ lệ hao hụt rất cao. Tuy nhiên, nhờ giá cá giống cao, tôi đã bán đợt cá giống này với giá 37.000 đồng/kg cách đây 10 ngày nên không bị lỗ” – ông Tỏ cho biết.

Ông Dương Quốc Trí, chủ cửa hàng bán thuốc thú y thủy sản và cũng là thương lái thu mua cá giống ở xã Phú Cường, huyện Cai Lậy cho biết, do ảnh hưởng thời tiết lạnh, dịch bệnh nhiều, chất lượng cá bột thấp nên tỷ lệ sống trong việc ương cá tra giống trên địa bàn huyện Cai Lậy trong những tháng đầu năm nay chỉ đạt bình quân từ 3-5%, trong khi đó nếu thời tiết thuận lợi như hiện nay thì tỷ lệ sống đạt bình quân khoảng 10%. Do đó, hiện nay lượng cá tra giống trên thị trường rất khan hiếm.

“Hiện nay, sản lượng cá tra giống ở các xã Thạnh Lộc, Phú Cường, Mỹ Thành Bắc thuộc huyện Cai Lậy (khu vực ương cá tra giống lớn nhất của tỉnh) còn rất ít. Do cá giống khan hiến nên gần như nửa tháng qua tôi cũng không có cá để cung cấp cho các doanh nghiệp nuôi cá tra trong và ngoài tỉnh” – ông Trí cho biết.

Nhiều nông dân ương cá tra giống cho biết, mỗi vụ ương cá tra giống kéo dài khoảng 2,5 – 3 tháng. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, kỹ thuật tốt thì tỷ lệ sống trong ương cá tra giống đạt 10%. Khi đó, mỗi 1.000m2 mặt nước ương cá tra giống có thể đạt năng suất 4 tấn cá với giá thành sản xuất bình quân 22.000 đồng/kg.

Với giá cá tra giống hiện nay, sau khi trừ chi phí sản xuất nông dân còn lời 60 triệu đồng/công. Tuy nhiên, không nhiều hộ ương cá tra giống đạt được mức lời này do thời tiết bất lợi, hao hụt cao, thậm chí có hộ mất trắng do cá giống chết sạch.

Diện tích ương cá tra giống giảm

Hiện nay, thời tiết đã thuận lợi hơn cho việc ương cá tra giống, hơn nữa giá cá tra nguyên liệu đang nằm ở mức khá cao nên nhiều hộ ương cá tra giống đang đẩy mạnh sản xuất để cung cấp cá giống cho vụ nuôi mới. Theo Chi cục Thủy sản, hiện nay khoảng 2/3 diện tích ương cá tra của nông dân ở các xã trọng điểm ương cá tra giống của tỉnh như: Thạnh Lộc, Mỹ Thành Bắc, Phú Cường (huyện Cai Lậy) đã thả bột để chuẩn bị nguồn cá giống dự trữ xuất bán cho vụ nuôi đầu năm 2014, mặc dù không phát sinh diện tích mới.

Nguồn cá bột để ương cá tra giống được bà con mua chủ yếu từ các tỉnh lân cận như: Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và các trại giống trong tỉnh. Từ đầu năm đến nay, các hộ sản xuất, ương dưỡng cá giống trong tỉnh đã cung cấp cho thị trường 71,7 triệu con giống và 136 triệu cá bột các loại; trong đó có 18,7 triệu con cá tra giống, 10,5 triệu con cá điêu hồng giống.

Do trong năm 2013, chi phí sản xuất, nhất là giá thức ăn thủy sản tăng cao nhưng giá cá thấp nên một số hộ ương giống đã phải thu hẹp diện tích ương, tạm nghỉ chờ giá cá giống tăng trở lại hoặc chuyển sang trồng lúa.

Hiện nay, Tiền Giang có 272 ha ương cá tra giống, giảm 25% so với năm 2012, cung cấp cho thị trường 208,4 triệu con giống, giảm 10% so với năm 2012. Do ảnh hưởng từ hoạt động nuôi cá tra thương phẩm nên giá cá tra giống trong năm luôn ở mức thấp, vì vậy những hộ ương cá tra đã chuyển sang ương, nuôi các loài cá khác.

Hiện nay, diện tích ương cá tra trong ao nuôi tôm ở khu vực các huyện phía Đông của tỉnh không còn ương nữa, còn ở các xã trọng điểm ương cá tra giống của huyện Cai Lậy như: Thạnh Lộc, Phú Cường, Mỹ Thành Bắc đã có 24,2 ha san lấp ao để trở lại trồng lúa hay hoa màu.

Kiếm Tiền Tỷ Nhờ Nuôi Cá Giòn Ở Hải Dương – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Giàu lên trông thấy

Theo Chi cục Thủy sản Hải Dương: Hiện nay, trên địa bàn toàn xã Nam Tân có 17 dự án nuôi cá lồng với trên 900 lồng cá, trong đó số lồng cá giòn chiếm 5%. Năm 2013, sản lượng cá lồng toàn xã đạt trên 3.500 tấn, chủ yếu là: điêu hồng, lăng, chép giòn, trắm giòn.

Ông Nguyễn Trung Tựu, Cựu Chủ tịch xã Nam Tân, nay là một trong số hộ nuôi cá lồng đạt hiệu quả trên sông Kinh Thầy cho biết: “Nhu cầu lớn, giá cao, sản phẩm cá giòn đang mở ra tiềm năng, cơ hội lớn cho nghề nuôi cá lồng ở Nam Tân. Hiện tại, giá cá chép giòn dao động 130.000 – 145.000 đồng/kg, cá trắm giòn có giá khoảng 120.000 – 125.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi tấn cá giòn, người nuôi thu lãi 30 – 42 triệu đồng tùy theo thời điểm xuất cá”.

Là một trong những chủ hộ nuôi cá chép giòn thành công đầu tiên của địa phương, mỗi năm anh Nguyễn Thế Phước xuất bán khoảng 30 tấn cá trắm, chép giòn và hàng chục tấn cá diêu hồng, lăng, sau khi trừ chi phí, anh Phước lãi 6 – 7 tỷ đồng/năm. Anh Phước cho biết: “Thời gian đầu khi bắt tay vào nuôi con cá đặc sản này quả thật khó khăn vì kỹ thuật chưa vững, đã rất nhiều mẻ cá anh nuôi không trở thành “giòn” được. Đến khi có nhiều Dự án triển khai ở địa phương hỗ trợ người nuôi một phần vốn để đầu tư cho giống, thức ăn, các cán bộ chuyên ngành thủy sản hỗ trợ về kỹ thuật… thì cá chép, trắm giòn mới được “trình làng” với đủ tiêu chuẩn về chất lượng”.

Nuôi cá giòn ở Hải Dương cho hiệu quả cao – Ảnh: QM

Trước đây, người nuôi cá giòn phải nhập hạt đậu tằm từ Trung Quốc, song để chủ động nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng,  anh Phước đã thuê đất ở Mộc Châu (Sơn La), Bảo Lộc (Lâm Đồng) để trồng đậu tằm. Nhưng anh Phước cho hay: “Trước khi cho cá ăn, hạt đậu tằm sẽ được ngâm ủ trong khoảng 24 giờ. Kỹ thuật ngâm ủ là một trong những yếu tố rất quan trọng, giúp thịt cá dai và giòn hơn. Hiện tôi đã chủ động được hoàn toàn thức ăn và 100% cá giòn được nuôi ở Việt Nam, vì vậy người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng”.

Chưa thể phát triển

Theo ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hải Dương, lợi nhuận cao như vậy nhưng không phải ai cũng nuôi được cá chép giòn, trắm giòn đạt tiêu chuẩn vì nghề này rất công phu, đòi hỏi phải có kỹ thuật cao từ khâu chọn giống, thức ăn, chăm sóc đến phòng bệnh định kỳ… Thức ăn để luyện cá thường thành cá giòn không gì khác ngoài đậu tằm. Nhưng để cá ăn được đậu tằm không bị chết lại đòi hỏi kỹ thuật; bởi thức ăn đậu tằm phải được ngâm nước muối sao cho đủ nước, thừa không được mà thiếu nước lại gây nguy hại rất lớn cho cá, nếu không cẩn thận sẽ mất trắng.

Trước đây, thời điểm những năm 2010 – 2011, nhiều tin đồn về cá giòn ăn vào sẽ có nhiều độc hại vì công nghệ làm “giòn cá” khiến người tiêu dùng tẩy chay cá giòn nên người nuôi được một phen điêu đứng. Đến nay, thực phẩm này lại là một đặc sản cho các quán ăn, nhà hàng.

Bên cạnh đó, nghề nuôi cá giòn mới chỉ phát triển tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể. Cùng đó, hiệu quả cao hơn so với cá nuôi thường song theo ngành chức năng tỉnh khuyến cáo thị trường đầu ra thiếu ổn định dẫn đến nhiều nguy cơ mất cân bằng cung – cầu. Vì vậy, người dân cần nên cân nhắc kỹ trước khi nuôi, tránh tình trạng ồ ạt thả nuôi.

Vì Sao “Giấc Mơ” Cá Cảnh Tiền Giang Chưa Thành? – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam

Thăng trầm…

Nghề nuôi cá cảnh tại Tiền Giang hình thành từ đầu những năm 1980, với một cơ sở chuyên bán cá cảnh tại phường 1 (TP Mỹ Tho), nhưng chỉ vài năm sau đã đóng cửa. Đến năm 1990, nghề sản xuất, kinh doanh cá cảnh được nhen nhóm trở lại với vài hộ quy mô nhỏ. Điển hình nuôi cá cảnh giai đoạn này là hộ ông Nguyễn Văn Giác ở phường 5 (TP Mỹ Tho) chuyên nuôi cá tàu, lia thia trên diện tích 400m2; hộ ông Lê Văn Đực (cũng ở phường 5) nuôi cá tàu, lia thia, trân châu, chép màu trên diện tích 300m2.

5 năm nay, quy mô cũng như sản lượng của các cơ sở sản xuất kinh doanh cá cảnh vẫn không có biến động lớn; có cơ sở sản xuất kinh doanh cá cảnh mới hình thành thì cũng có cơ sở hoạt động không hiệu quả phải đóng cửa và hầu hết đều không có kế hoạch mở rộng quy mô. Hiện, các cơ sở sản xuất kinh doanh cá cảnh trên địa bàn tỉnh cung cấp cho thị trường hơn 20 loài cá cảnh nhưng chỉ 7 – 8 loài có thị trường tiêu thụ ổn định. Gần đây, cơ cấu các loài cá cảnh đã có chuyển biến rõ rệt theo hướng tăng tỷ lệ các loài giá trị cao. Tuy nhiên, hiện nay các loại cá giá trị thấp vẫn chiếm tỷ lệ cao, trong số khoảng 3 triệu con cung cấp cho thị trường hằng năm thì các loài cá cảnh có giá trị cao (như cá dĩa, phượng hoàng, cá ba đuôi) chiếm gần 50% (so với 15% năm 2007), còn lại là các loài có giá trị thấp (như cá bảy màu, trân châu, lia thia).

Nghề nuôi cá cảnh ở Tiền Giang còn nhiều khó khăn – Ảnh: Ngọc Hà

Do đặc thù phân bố nên ở đây chủ yếu nuôi cá cảnh nước ngọt. Đến nay, việc tiêu thụ cá cảnh Tiền Giang chủ yếu vẫn qua thương nhân kinh doanh, xuất khẩu cá cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

… và nhiều gian khó

          Những khó khăn từ lâu đến nay vẫn chưa giải quyết được. Hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh cá cảnh trong tỉnh này đều hình thành tự phát, manh mún, thậm chí cạnh tranh tiêu cực, chưa thống nhất được về một hướng. Đến nay vẫn chưa có tổ chức nào tập hợp được những người nuôi cá cảnh, quy hoạch nuôi cũng chưa được làm thử bao giờ.

 Theo kết quả khảo sát, đa phần chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa qua đào tạo bài bản, mà chủ yếu là tự mày mò, rút kinh nghiệm. Mặt khác, tài liệu kỹ thuật về cá cảnh rất hiếm, các lớp dạy nghề nuôi rất thưa thớt, người nuôi gần như chưa được trợ giúp gì về kỹ thuật nuôi, nguồn vốn sản xuất cũng như tiếp cận thị trường.

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, các mương rạch trong thành phố dần bị thu hẹp, bồi lấp và nhiễm bẩn nên có hơn 2/3 số hộ nuôi cá cảnh đang sử dụng nguồn nước giếng khoan. Chất lượng nước giếng khoan tại TP Mỹ Tho có thể nuôi được nhiều loại cá cảnh nước ngọt nhưng khi muốn cho sinh sản một số loài cá có giá trị cao (như cá dĩa) cần có biện pháp giảm độ cứng.

Trong nuôi cá cảnh, trùn chỉ và trứng nước là hai loại thức ăn chủ lực. Trong đó, nguồn trứng nước đã chủ động sản xuất được trong tỉnh nhưng trùn chỉ thì lệ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp từ TP Hồ Chí Minh với số lượng có hạn và khan hiếm vào các tháng cuối mùa khô.

Cá cảnh thường mắc các bệnh ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn. Tuy nhiên, khi cá mắc bệnh, việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc xử lý nước, rất khó đưa thuốc vào cơ thể cá bằng đường thức ăn, vì cá cảnh có thói quen ăn thức ăn tươi sống. Hơn nữa, việc điều trị bệnh chủ yếu sử dụng kháng sinh trị bệnh cho người bán ở các tiệm thuốc tây để ngâm tắm cá bệnh và các thuốc thú y thủy sản khác chứ chưa có thuốc đặc trị cho cá cảnh.

Giải pháp nào?

Để nghề nuôi cá cảnh ở tỉnh Tiền Giang phát triển đáp ứng nhu cầu thị trường, Nhà nước cần có quy hoạch vùng nuôi tập trung, gắn tiềm năng với nhu cầu thị trường, từ đó đầu tư cơ sở hạ tầng và có chính sách hỗ trợ về vốn, tìm kiếm thị trường cho người nuôi. Cần nhanh chóng xúc tiến thành lập hội cá cảnh để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi; nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu thị trường, tìm đầu ra ổn định cho cá cảnh.

Mặt khác, các hộ nuôi cá cảnh cần áp dụng một số biện pháp xử lý nước trước khi đưa vào nuôi cá (như lắng lọc nước bằng hệ thống lọc cơ học hay sinh học), để làm sạch và mềm nước, tạo môi trường thích hợp cho sự sinh sản và phát triển nhiều loài cá cảnh giá trị cao. Đồng thời, nghiên cứu sử dụng các nguồn thức ăn tự nhiên có thể tự sản xuất được (như trứng nước, trùn quế, trùng cỏ, ấu trùng artemia) hay thức ăn viên tổng hợp. Nếu có điều kiện thì nuôi trùn chỉ tại nông hộ để chủ động được nguồn thức ăn và hạn chế mang mầm bệnh cho cá nuôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiền Giang: Thoát Nghèo, Trở Nên Khấm Khá Nhờ Con Cá Dĩa – Tạp Chí Thủy Sản Việt Nam trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!