Xu Hướng 2/2023 # Thực Đơn 5 Món Cháo Cá Chép Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm # Top 6 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thực Đơn 5 Món Cháo Cá Chép Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Thực Đơn 5 Món Cháo Cá Chép Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cháo cá chép được xem là một trong những món ăn dặm cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bé, được hầu hết các mẹ lựa chọn khi bé trong giai đoạn ăn dặm. Cá chép chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Cháo cá chép là món ăn dặm lý tưởng cho các bé từ 6 tháng tuổi đã quen với ăn dặm.

Cá chép chứa rất nhiều dưỡng chất, điển hình là vitamin, axit amin, lutamic, glycie và các loại khoáng chất phốt pho, canxi, sắt…Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho bé trong giai đoạn phát triển, giúp bé khỏe mạnh, phát triển cơ xương và phát triển cả về thể chất và trí não.

Đây chắc hẳn là món ăn dặm mẹ không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm cho bé. Nếu biết cách nấu cháo cá chép cho bé thưởng thức trong giai đoạn này, mẹ sẽ cung cấp một lượng lớn dưỡng chất và vitamin để bé lớn nhanh như thổi đấy.

Các món cháo cá chép cho bé 7 tháng ăn dặm

1. Cháo cá chép cho bé 7 tháng ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá chép (mẹ nên chọn mua cá chép nguyên con để chế biến)

Gạo nếp: 1 chén

Gạo tẻ: ½ chén

Gừng: 1 củ

Hành khô: 1 củ

Hành lá, rau thì là

Dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá chép mua về mẹ cần cạo sạch lớp vảy, bỏ ruột. Dùng muối, chanh chà lên lớp da để làm giảm mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.

Hành khô, gừng bỏ vỏ, thái mỏng. Hành lá và thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Gạo tẻ, gạo nếp mẹ đem vo sạch.

Bước 2: Cho cá vào luộc cùng một vài lát gừng. Gừng sẽ giúp làm giảm mùi tanh của cá. Cá chín, mẹ vớt ra nhẹ tay để không làm vỡ thịt cá. Để cá nguội, mẹ gỡ thịt. Phần xương cá mẹ bỏ vào cối xay nhuyễn rồi đem lọc kĩ lấy phần nước cốt. Thịt cá mẹ ướp sơ với một chút nước mắm cho bé ăn dặm trên 1 tuổi với lượng phù hợp với tuổi của bé.

Bước 3: Hành khô mẹ phi thơm sau đó cho phần thịt các vào xào tới. Mẹ không nên xào chín quá tránh việc thịt cá bị khô.

Bước 4: Cho gạo đã vo vào nước luộc cá và nước cốt xương sau khi lọc, bỏ phần gừng trong nước luộc đi. Mẹ ninh cho cháo chín nhừ. Khi cháo nhừ, mẹ cho phần thịt cá vào đảo đều để cá không bị vón cục.

Bước 5: Múc cháo ra bát, cho thêm một chút dầu ăn trẻ em vào để bé dễ hấp thu dưỡng chất từ món cháo hơn.

2. Cháo cá chép đậu xanh, nấm rơm, rau củ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá chép

Nấm rơm: 20g

Cà rốt: 1 củ

Nghệ: 1 nhánh nhỏ

Đậu xanh (đã bóc vỏ)

Gạo tẻ: ½ bát

Hành tím: 1 củ, Hành lá

Dầu ăn, nước mắm…cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem thái nhỏ. Nghệ, hành tím, cà rốt gọt vỏ, thái nhỏ.

Cá đánh vảy, bỏ ruột, chà sạch với muối sau đó rửa sạch lại với nước.

Gạo, đậu xanh vo sạch.

Bước 2: Mẹ cho cá vào nồi luộc chín. Cá chín, mẹ vớt nhẹ tay lọc phần nước luộc để nấu cháo. Gỡ thịt cá cẩn thận loại bỏ xương, phần xương và đầu đem giã lấy phần nước cốt nấu cháo.

Bước 3: Cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo mẹ cho cà rốt, nấm rơm, thịt cá chép và một vài lát nghệ rồi xào sơ qua. Sau khi xào sơ qua, tùy vào độ ăn thô của bé mà mẹ có thể bằm nhỏ hoặc xay nhỏ các nguyên liệu trên.

Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc cá, ninh nhừ. Khi cháo đã nhừ, mẹ cho phần nấm, cà rốt và thịt cá đã xào vào rồi đảo đều. Mẹ nấu thêm khoảng 5 phút cho chín hẳn thì tắt bếp.

Bước 5: Múc cháo ra bát, mẹ cho thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em vào và đảo đều trước khi cho bé ăn.

3. Cháo cá chép bông cải xanh cho bé 7 tháng tuổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cháo trắng

Lườn cá chép

Bông cải xanh

Gừng

Nước mắm, dầu ăn cho bé

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Lườn cá chép sau khi làm sạch mẹ cho vào luộc cùng vài lát gừng để khử mùi tanh.

Trong khi chờ cá chín, mẹ đem bông cải xanh đã rửa sạch đi bằm nhỏ.

Bước 2: Cá chín, mẹ vớt cá ra để nguội giữ lại nước luộc sau đó loại bỏ xương. Dùng thìa tán cho tơi thịt cá.

Bước 3: Mẹ cho bông cải xanh đã bằm nhỏ vào nước luộc cá đun chín. Cháo trắng mẹ lọc qua rây cho nhuyễn rồi cho vào nồi cùng bông cải. Đảo đều chờ cháo sôi mẹ cho thịt cá vào. Mẹ có thể thêm 1 thìa nước mắm dành cho bé ăn dặm trên 1 tuổi.

Bước 4: Cháo sôi kĩ mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em và chờ cháo nguội bớt rồi cho bé dùng.

4. Cháo cá chép cà rốt cho bé 7 tháng ăn dặm

Cà rốt là một loại thực phẩm rất giàu Vitamin A và được đánh giá là loại thực phẩm vàng cho sức khoẻ vị giác. Ngoài món cháo cá chép cà rốt cho bé ăn dặm. Mẹ có thể chế biến rất nhiều món ăn dặm từ cà rốt khác cho bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cà rốt: 1 củ

Cá chép: 30g

Rong biển tươi/ khô: ½ /1 thìa cà phê

Bột gạo/ bột năng: ½ thìa cà phê

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Cá mẹ rửa sạch, đem luộc chín. Cá chín, mẹ bỏ xương, da rồi dùng thìa tán nhuyễn thịt cá.

Rong biển rửa sạch bằng nước lạnh sau đó đem luộc.

Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng, đem hấp chín rồi tán nhuyễn.

Bước 2: Cho cà rốt, rong biển, thịt cá vào nồi nấu cùng nước luộc cá trong vòng 3 phút. Tiếp theo, mẹ cho bột gạo hoặc bột năng vào đảo đều, chờ cháo sôi lại thit tắt bếp.

Bước 3: Múc cháo ra bát, trộn thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em rồi cho bé ăn.

5. Cháo cá chép mồng tơi cho bé 7 tháng ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cháo vỡ Mabu: 35g

Cá chép: 30g

Rau mồng tơi: 30g

Dầu ăn: 3ml

450ml nước

Cách làm:

Bước 1: Cá làm sạch đem luộc chín, gỡ xương, bỏ da rồi bằm nhỏ.

Bước 2: Rau mồng tơi rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 3: Cho nước vào nồi cùng 1,5 thìa cháo vỡ, nấu khoảng 15- 20 phút. Cháo chín, mẹ cho thịt cá vào chờ cháo sôi mẹ tiếp tục cho rau mồng tơi vào khuấy đều. Chờ cháo sôi lại mẹ tắt bếp.

Bước 4: Múc cháo ra bát, cho dầu ăn của bé vào khuấy đều đợi cháo nguội bớt rồi cho bé dùng.

Lưu ý khi chế biến, thưởng thức cá chép cho bé ăn dặm

Từ xưa đến nay, cá chép luôn được xếp vào là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Không chỉ thế, cá chép cũng rất tốt cho sự phát triể trí não của bé, vì vậy ngày nay, cháo cá chép là món ăn dặm được các mẹ thường dùng cho các bé.

Cá chép kết hợp cùng các loại rau củ tốt cho bé ăn dặm vừa cho các bé thêm chất dinh dưỡng, vitamin vừa làm cho cháo thơm ngon và hấp dẫn hơn. Khi nấu cháo cho bé, mẹ không nên thêm gia vị vì trong các nguyên liệu đã đủ với các bé.

Cá chép là nguyên liệu rất dễ tìm mua, chi phí cũng không hề đắt. Nấu cháo cá chép mẹ chỉ tốn thời gian ở khâu bỏ xương và ninh cháo còn lại cá bước đều rất đơn giản, dễ làm.

Các mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn ấm nóng như thế sẽ rất thơm ngon. Mẹ cho bé ăn cháo cá chép 1 tuần 1 lần đan xem cùng các khẩu phần ăn khác. Mẹ có thể kết hợp cá chép cùng những các loại rau củ khác như đậu đỏ, bó đỏ…để thay đổi thực đơn cho bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Cách Chế Biến 8 Món Cháo Cá Quả Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Trở Lên

Sang giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Các mẹ đã có thể cho con ăn đồ mặn để giúp cung cấp thêm cho các con nguồn năng lượng. Và trong tất cả các loại cá thì cá quả là được lựa chọn hợp lý nhất. Thịt các quả có vị ngọt, thơm ngon, thịt nạc, ít xương dăm, không độc hại, đặc biệt là không gây dị ứng cho các bé nên rất an toàn. Đồng thời thịt cá có chứa hàm lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số chất dinh dưỡng khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm.

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Cháo trữ đông

Khoai sọ 2 củ

Rau chùm ngây vừa đủ

Cà chua, bỏ vỏ, bỏ hạt sau đó thì băm nhỏ

Cháo rã đông

Cá quả cạo sạch vẩy ướt với 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp không nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.

Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Cho bí đỏ vào luộc đến khi chín, sau đó thì nghiền nhuyễn.

Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm một chút nước để đánh tơi cá ra. Lấy 1/2 củ hành khô băm nhuyễn. Sau đó thì phi thơm hành khô lên, cho cá vào xào, sau đó thì cho cà chua vào xào cùng đến khi cà chua được nhừ ra.

Bắc nồi cháo lên, cho hỗn hợp cá xào cà chua vào đảo đều trước. Đến khi sôi lăn tăn thì cho tiếp bí đỏ, rau cài vào quấy cùng. Tắt bếp, thêm 5ml dầu oliu.

Rau cải rửa sạch, cho vào trần qua với nước đun sôi để cháo không bị hăng. Hoặc các mẹ có thể không cần trần qua rau cũng được. Băm hoặc nghiền nhuyễn.

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Cháo trữ đông

Cà chua 1 quả

Dứa cắt miếng vừa đủ

Cháo nấu theo tỉ lệ 1:8

Bắp cải cắt miếng vừa đủ

Phomai (Loại nhỏ, viên)

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Rau bắp cải rửa sạch, cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhỏ rồi rây lại.

Cháo 1 viên rã đông hâm nóng. Cho 1/2 viên phomai vào đảo đều lên. Nêm 5ml dầu oliu

Cá quả cạo sạch vẩy ướt vs 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp k nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.

Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm 1 ít nước luộc bắp cải vừa xong vào hâm nóng lại. Trộn đều với bắp cải nghiền.

Bé mới làm quen với chất đạm nên đồ ăn tốt nhất là cá quả (Thuộc cá thịt trắng).

Nguyên Liệu

Cháo nấu theo tỉ lệ 1:8

Susu cắt miếng vừa đủ

Phomai (Loại nhỏ, viên)

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Cháo 1 viên rã đông hâm nóng.

Susu gọt vỏ, rửa sạch. Luộc susu đến khi chín, sau đó thì nghiền nhuyễn.

Bé mới làm quen với chất đạm nên đồ ăn tốt nhất là cá quả (Thuộc cá thịt trắng).

Cá quả cạo sạch vẩy ướt vs 1 ít gừng băm. Sau đó hấp chín. Chỉ nên hấp k nên luộc. Hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên của cá. Nên khứa vài đường để khi hấp cá sẽ nhanh chín mà ngấm hơn. Cho 1 vài nhánh thì là hấp cùng cho thơm. Cá chín thì gỡ lấy thịt. Cá quả có khá nhiều xương dăm nhỏ. Nên khi nhặt phải hết sức để ý. Bỏ hết xương lấy tay bóp cho cá vụn ra. Và có thể rã nhỏ rồi rây lại. Rồi cho vào khay trữ đông để tạo thành những viên cá để bé dùng dần.

Cho cháo vào nồi đun cho cháo sánh rồi cho tiếp cá vào quấy tầm 2p cho cá mềm và tơi hơn. Hỗn hợp chín thì cho ra bát. Đổ susu đã nghiền nhuyễn vào trộn đều. Nêm 1/2v phomai vào nghiền đều với cháo.

Cá sau khi sơ chế xong thì cho thêm 1 ít nước luộc hoa vào hâm nóng lại rồi đánh bông cá lên (Mỗi bữa chỉ ăn 15gram).

Nước luộc rau để bé uống

Nguyên liệu

Cá quả 1 con khoảng 500g – 1 kg

Cháo trữ đông

Khoai sọ 2 củ

Rau mồng tơi vừa đủ

Đối với Bé dưới 1 tuổi hạn chế trong việc nêm gia vị. Muối đặc biệt không tốt cho thận của bé. Trong giai đoạn này của bé, muối trong thực phẩm đã đủ cung cấp cho bé rồi.

Còn với trẻ trên 1 tuổi thì mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm dành riêng cho trẻ. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại nước tương của Nhật… Tùy vào điều kiện tài chính của từng gia đình mà lựa chọn cho bé sản phẩm phù hợp nhất.

Đây là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng trở lên.

Cách Nấu 5 Món Cháo Cá Lóc Thơm Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Bột hay cháo cá lóc (cá quả) là một món ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho bé yêu. Việc kết hợp cá lóc với các loại rau quả thích hợp như khoai lang, đậu xanh, mùng tơi… không chỉ làm tăng vị ngon cho món cháo ăn dặm, mà còn giúp bé nhuận tràng, tiêu hóa tốt.

1. Cháo cá lóc khoai lang

Nguyên liệu:

Cháo trắng : 2/3 bát

Nước dùng: 30ml

Cá lóc: 3 thìa canh

Khoai lang: 2 thìa

Dầu ăn cho bé

Cá lóc hấp chín, gở bỏ xương, phần thịt tán nhuyễn để riêng.

Khoai lang hấp chín, tán nhuyễn.

Cho cháo trắng vào nồi, cho thêm nước dùng vào nấu sôi, khuấy đều, cho cá và khoai vào trộn đều, nêm thêm gia vị.

Tắt bếp, nêm thêm ½ thìa dầu ăn.

2. Cháo cá lóc rau mồng tơi

Cá lóc phi lê: 50g

Mồng tơi: 50g

Cháo trắng đặc: 1 bát

Nước nóng: 1 bát

Bơ lạt: 10g

Hành củ băm nhuyễn,

Nước mắm: 1 thìa cà phê

Đường:1/4 thìa cà phê

Cách làm:

Cá ướp với nước mắm, đường, để thấm.

Làm tan bơ, phi hành thơm, rồi cho cá vào xào chín, chế 1 bát nước nóng vào, đun sôi lên, cho rau mồng tơi vào nấu chín.

Xay nhuyễn cháo và cá, rau rồi đổ vào nồi, đun sôi bùng.

Múc ra bát, cho dầu ăn vào trộn đều trước khi cho bé ăn.

Lưu ý: Rau mồng tơi rất nhanh, nên khi nấu, thấy nước dùng sôi bùng, bạn thả mồng tơi vào là tắt bếp ngay để giữ được vitamin trong rau.

Bột gạo hoặc gạo/ cháo ăn dặm Mabu: 35g

Rau dền đỏ: 10g

Cá lóc: 20g

Dầu ăn: 5ml

Nước: 250ml

Rau dền luộc chín, xay nhuyễn.

Nấu bột (cháo) chín nhừ thì cho cá vào khuấy đều đến khi sôi, sau đó cho thêm rau dền vào khuấy cùng, đến khi bột chín đều, mịn.

Đổ bột ra bát, nêm thêm dầu ăn trộn đều, rồi cho bé ăn.

4. Cháo cá lóc cải xoong

Nguyên liệu:

Bột gạo hoặc gạo: 35g

Rau cải xong: 20g

Cá lóc: 20g

Dầu ăn: 5ml

Rau cải xoong thái nhỏ, vắt lấy nước.

Cho bột vào nước cá nấu chín, đun lửa nhỏ, cháo chín thì cho cá, rau vào khuấy đều tay, nêm thêm gia vị.

Đổ bột ra bát, nêm thêm dầu ăn.

5. Cháo cá lóc đậu xanh nấm rơm

Nguyên liệu

Cháo trắng: 1 bát

Đậu xanh còn vỏ nấu nở bung: 1/2 bát

Tai nấm rơm: 10 tai

Cá lóc phi lê: 2 miếng

Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, ngò.

Cách làm:

Nấm rơm ngâm muối rửa sạch cắt chân. Tỏi phi thơm, cho nấm vào xào, nêm nếm, cho thêm nước và một chút gia vị rút vào nấm. Tiếp theo, cho đậu xanh, cháo vào hầm nhừ.

Cá phi lê lạng miếng mỏng, ướp hạt gia vị cho thấm, rồi cho vào chảo xào cùng với tỏi đã phi thơm.

Đổ cháo ra bát, cho cá đã xào chín lên mặt, có thể cho hành phi, ngò trang trí.

Lưu ý:

Để tiện dụng và đảm bảo độ tươi ngon cho món cháo cá lóc nói riêng và các món cháo bột cho bé nói chung, thay vì nấu một nồi cháo cho bé ăn cả ngày khiến nhiều dưỡng chất bị mất, các mẹ có thể sử dụng sản phẩm của Mabu.

Sản phẩm của Mabu gồm bột ăn dặm Mabu, cháo ăn dặm Mabu ở dạng hạt vỡ hay nguyên hạt tùy vào từng độ tuổi ăn dặm của bé.

Với sản phẩm của Mabu, các mẹ có thể dễ dàng nấu một lượng bột cháo phù hợp trong khoảng thời gian ngắn từ 7-10 phút. Các mẹ còn có thể linh động kết hợp với các thực phẩm tươi sống khác.

6 Cách Nấu Cháo Cá Hồi Ngon Cho Bé Ăn Dặm

Cập nhật vào 03/10

Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều mẹ lựa chọn làm cháo ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, nấu cháo cá hồi với rau gì để vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng tốt nhất. Bạn đọc tham khảo bài viết:

Cháo cá hồi rong biển

1. Tác dụng

Không giống như các loại cây trồng trên mặt đất, rong biển có chứa các axit béo DHA và EPA, vì thế rong biển là nguồn cung cấp omega -3 đáng tin cậy. Ngoài ra, cá hồi cũng là một trong những nguồn cung cấp omega -3 vô cùng tuyệt vời. Mà món cháo này lại là sự kết hợp của rong biển và cá hồi, vì vậy các mẹ mà cho các bé ăn món cháo này thì trẻ sẽ được hấp thu một lượng omega -3 cực kỳ dồi dào. Có thể nhiều người chưa biết rõ về loại dưỡng chất này. Omega-3(nhất là DHA) cực kỳ quan trọng đối với não. Nếu não không có DHA thì sẽ không thể hoạt động bình thường. Theo nghiên cứu, các chuyên gia còn chỉ ra rằng những trẻ được bổ sung DHA đạt được các điểm nhận thức cao hơn, ít mắc phải các vấn đề về hành vi và cảm xúc, kỹ năng vận động cũng phát triển sớm hơn.

Trẻ nhỏ thường xuyên hay gặp tình trạng bị đầy hơi và tức bụng. Hầu hết các mẹ khi thấy con mình bị tình trạng này đa phần không biết phải làm gì. Tôi có một lời khuyên cho các mẹ đó là hãy làm món cháo này cho bé nhà mình ăn, các triệu chứng đầy hơi và tức bụng sẽ không còn nữa. Bởi rong biển có công dụng chữa đầy hơi, tức bụng cực kỳ hiệu quả.

2. Tác hại

Ngoài omega-3 ra thì rong biển còn có chứa rất nhiều i-ốt. Cũng giống với omega-3, i-ốt đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nhưng đó là chỉ khi cơ thể hấp thu một lượng i-ốt vừa đủ, còn khi cơ thể hấp thu quá nhiều i-ốt thì lại gây ra hậu quả khôn lường. I-ốt rất cần thiết cho sự hoạt động của tuyến giáp, nhưng quá nhiều iốt sẽ làm biến đổi chức năng tuyến giáp, hoặc tăng gánh nặng cho chức năng tuyến giáp.

3. Nguyên liệu

30 gram cá hồi

1 chút gạo

vài lá rong biển khô(loại không có gia vị)

Củ nén

Dầu ăn cho bé

4. Cách nấu

Công việc đầu tiên mà bạn phải làm đó là đi vo sạch gạo, rồi lấy một cái nồi đặt lên bếp, cho gạo vào, tiếp đến đổ nước vào, nấu nhừ.

Tiếp theo, các bạn lấy một cái nồi khác, rồi cho cá hồi vào, đặt lên, hấp chín. Sau khi cá hồi chín hẳn, bạn cho cá ra đĩa, gỡ bỏ hết xương chỉ lấy phần thịt. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, bật lửa lên. Khi nào dầu nóng thì cho củ nén vào phi thơm, rồi cho cá hồi vào đảo qua.

Tiếp đến, các bạn lấy một bát to, đổ nước vào, cho rong biển vào ngâm một lúc, rồi vớt ra đem đi rửa lại cho sạch, sau đó đem đi hấp. Khi rong biển chín, bạn vớt ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với thịt cá hồi.

Cuối cùng, khi nào cháo chín nhừ, bạn cho cá hồi và rong biển vào nồi cháo, cho thêm gia vị sao cho vừa ăn, đảo đều. Đun thêm một lúc nữa thì bạn tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay.

Cháo cá hồi, rau chân vịt, cà rốt, phomai

1. Tác dụng

Khi nhắc đến dưỡng chất có trong rau chân vịt thì không thể không kể đến Vitamin K, canxi và magiê. Đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho xương, chúng giúp hệ xương chắc khỏe. Mà trẻ nhỏ thì lại rất cần điều này bởi hệ xương của bé vẫn còn rất yếu, do xương chưa phát triển hết.

Ngoài ra, Canxi trong phô mai không chỉ tốt cho xương mà còn quan trọng đối với răng. Sự kết hợp của casein (một loại protein), phốt pho và canxi trong phô mai có thể thay thế các khoáng chất bị mất trong răng. Không dừng lại ở đó, một lượng nhỏ phô mai sau bữa ăn giúp trung hòa axit trong miệng và kích thích tiết nước bọt, giúp giảm các vấn đề về răng miệng.

2. Tác hại

Ngoài ra, các mẹ khi mua rau chân vịt nên cẩn thận trong quá trình chọn lựa rau. Bởi trong rau chân vịt thường có hàm lượng thuốc trừ sâu quá nhiều. Theo nghiên cứu, rau chân vịt có hơn 48 dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Điều đó có nghĩa là khi ăn chúng, bạn sẽ đối mặt với rủi ro lớn cho sức khỏe như ung thư và tác động không tốt tới hệ thần kinh. Tốt nhất nên mua ở những nơi đáng tin cậy.

3. Nguyên liệu

Cá hồi 1 miếng vừa đủ

Cà rốt cắt miếng vừa đủ

Hành củ 1 nhánh

Rau chân vịt vừa đủ

Pho mai 1 viên

Gạo:

Nước mắm(loại dành cho bé)

4. Cách nấu

Đầu tiên, các bạn đem gạo đi vo thật sạch, rồi lấy một cái nồi đặt lên bếp, cho gạo vào nấu thành cháo.

Tiếp theo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Cho vào luộc đến khi chín. Sau đó thì nghiền nhuyễn. Rau chân vịt chọn những cọng non, rửa sạch. Cho vào trần qua với nước luộc cà rốt sôi.

Tiếp đến, cá hồi rửa sạch, dùng chanh và nước muối pha loãng hoặc mẹ có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20p, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

Cuối cùng, khi nào cháo chín nhừ thì cho cá hồi, cà rốt vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau chân vịt và cho 1 viên phomai dằm nhỏ vào đảo đều lên. Đun thêm khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Sau đó tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay.

Cháo ruốc cá hồi, rau cải

1. Tác dụng

Ho có đờm và ho khan cũng là những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hệ lụy khôn lường. Tốt nhất khi trẻ có những triệu chứng này nên cho trẻ đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, các mẹ có thể làm món cháo này cho bé ăn để hỗ trợ việc điều trị cũng rất tốt. Bởi rau cải được biết đến là vị thuốc giúp trị ho, trừ đờm khá hiệu quả.

2. Tác hại

Không nên cho bé ăn nhiều món cháo này bởi rất dễ gây ra sỏi thận ở bé. Nếu cho bé ăn một lượng rau cải vừa đủ thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng khi ăn quá nhiều sẽ gây ra rất nhiều căn bệnh có thể kể đến như sỏi thận, bởi trong rau cải có chứa rất nhiều axit oxalic. Cơ thể hấp thu quá nhiều axit oxalic sẽ gây ra tình trạng trên.

3. Nguyên liệu

4. Cách nấu

Đầu tiên, các mẹ vo sạch gạo, rồi cho vào nồi nấu thành cháo.

Tiếp theo, các bạn nhặt sạch rau cải, loại bỏ hết các lá hỏng, chỉ lấy phần ngọn và lá non, rồi đem đi rửa thật sạch.

Tiếp đến, các mẹ lấy một cái nồi đặt lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho rau cải vào chần qua, rồi vớt ra cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cuối cùng, khi nào cháo chín nhừ thì cho tiếp ruốc cá hồi vào đảo đều lên. Khi nào lại sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải vào, cho thêm một chút nước mắm vào. Đun thêm một lúc rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay.

Cháo cá hồi rau cải

1. Nguyên liệu

2. Cách nấu

Cá hồi rửa sạch, thái mỏng

Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

Rau cải mẹ có thể trần qua với nước sôi để đỡ hăng hoặc có thể băm nhỏ trực tiếp ra.

Bắc nồi cháo trắng lên, cho cá hồi vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải vào đảo đều lên. Khoảng 1 phút thì nêm ít nước mắm dành riêng cho bé vào. Tắt bếp, nêm 5ml dầu oliu.

Cháo cá hồi bí đỏ

1. Tác dụng

Bộ não rất quan trọng. Những cử động của tay, chân đều do bộ não điều khiển. Nếu bộ não ngừng hoạt động, cơ thể của chúng ta cũng sẽ ngừng hoạt động theo. Vì vậy, chúng ta cần phải bồi bổ cho não, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, bộ não chưa phát triển hoàn thiện. Bì đỏ có chứa chất axit glutamine rất cần thiết cho hoạt động não bộ.

2. Tác hại

Trên thế giới đã có rất nhiều trường hợp mắc phải căn bệnh vàng da. Theo các bác sĩ, phần lớn nguyên nhân gây ra tình trạng này là do ăn quá nhiều bí đỏ. Vì vậy, không chỉ đối với món ăn này mà ngay đến cả các món ăn khác được làm từ bí đỏ. Các mẹ cũng cần phải hết sức tránh cho bé ăn quá nhiều.

3. Nguyên liệu

4. Cách nấu

Đầu tiên, các mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với một chút nước, nấu thành cháo.

Tiếp theo, các mẹ dùng dao gọt sạch vỏ bí đỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, rồi đem đi rửa thật sạch. Sau đó, các mẹ lấy một cái nồi đặt lên bếp, đổ nước vào đun sôi. Khi nào nước sôi lăn tăn, cho bí đỏ vào luộc chín. Chờ đến khi nào bí đỏ chín thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Tiếp đến, các mẹ lấy một cái bát to, cho nước vào, lấy một quả chanh vắt lấy nước, rồi pha thêm một chút muối, đánh đều lên. Sau đó, cho cá hồi vào ngâm tầm 30 phút, rồi để ráo nước. Tiếp theo, các mẹ bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, bật lửa lên. Khi dầu nóng thì cho hành củ đã được thái nhỏ vào phi thơm, rồi cho cá hồi vào xào chín kỹ. Khi cá hồi chín thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Cuối cùng, khi cháo chín nhừ, các mẹ cho cá hồi và bí đỏ vào nồi cháo, cho thêm một ít nước mắm, đảo đều. Đun thêm một lúc nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra bát và cho bé ăn ngay.

Cháo cá hồi, củ dền, khoai môn

1. Tác dụng

Đặc tính nổi trội của khoai môn là giàu chất xơ. Cũng theo USDA, cứ một chén khoai môn luộc 132 gam sẽ cung cấp 7 gam chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ rất có lợi cho cơ thể vì hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy để bé có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, các mẹ hãy cho bé ăn món cháo này.

Thiếu máu là một tình trạng cũng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh này cần được phải điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây ra biến chứng nguy hiểm. Trong quá trình điều trị, các mẹ nên cho bé ăn những món ăn giúp bổ máu, đặc biệt là món ăn này. Bởi hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Mà chất sắt giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể.

2. Tác hại

Nếu không muốn trẻ bị tiêu chảy, táo bón thì tốt nhất các mẹ không nên cho trẻ ăn quá nhiều món cháo này. Bởi trong khoai môn có chứa rất nhiều chất xơ. Mà loại chất này lại có một nhược điểm đó chính là khi cơ thể hấp thu quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến mất nước, đầy bụng và đặc biệt là tiêu chảy và táo bón.

Ngoài ra, ăn nhiều món ăn này còn sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Bởi khi bé ăn quá nhiều củ dền dễ dẫn đến tím tái, ngạt thở, nghiêm trọng hơn là dẫn tới tử vong đối với trẻ nhỏ.

3. Nguyên liệu

4. Cách nấu

Đầu tiên, các bạn đem gạo đi vo thật sạch, rồi cho vào chậu nước ngâm trong khoảng 1 tiếng để gạo mềm, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Sau đó, cho gạo vào nồi nấu thành cháo.

Tiếp theo, các bạn gọt sạch vỏ khoai môn, rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó đem đi rửa thật sạch. Còn củ dền, bạn gọt sạch vỏ, rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn đặt nồi lên bếp, đổ nước vào, cho khoai môn và củ dền vào luộc chín. Khi nào khoai môn củ dền chín thì bạn vớt ra bát, xong rồi đem cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Tiếp đến, đối với cá hồi các mẹ phải đem đi khử mùi tanh trước đã. Để khử mùi tanh của cá, các mẹ hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên, đem cá hồi rửa qua nước sạch, rồi đi pha một cốc nước chanh cùng với một chút muối, sau đó cho cá vào một cái bát, đổ nước chanh pha muối vào, ngâm trong 20 phút. Sau khi hết thời gian, bạn lại đem đi rửa lại qua nước gừng, để riêng ra một chỗ cho ráo nước. Cuối cùng, bạn đem cá hồi đi thái nhỏ.

Tiếp tục, sau khi bóc vỏ hành củ, bạn đem đi rửa thật sạch, rồi dùng dao thái nhỏ. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, bật bếp lên. Khi nào dầu nóng thì cho hành vào phi thơm, rồi cho tiếp cá hồi vào xào chín kỹ.

Cuối cùng, khi cháo chín nhừ, bạn cho khoai môn, củ dền và cá hồi vào nồi cháo. Sau đó, cho một chút nước mắm vào cho món cháo thêm đậm đà, đảo đều lên. Đun thêm một lúc nữa, rồi tắt bếp, đổ cháo ra bát và cho bé thưởng ngay.

Được tổng hợp bởi suckhoetretho.info

Cập nhật thông tin chi tiết về Thực Đơn 5 Món Cháo Cá Chép Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!