Xu Hướng 2/2023 # Thơm Ngon Cá Chép Giòn Nướng Lá Chuối # Top 6 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Thơm Ngon Cá Chép Giòn Nướng Lá Chuối # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Thơm Ngon Cá Chép Giòn Nướng Lá Chuối được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đặt cá lên đĩa sạch, ăn đến đâu gỡ đến đấy. Và bạn hoàn toàn có thể dùng với cơm nóng kèm các loại rau thơm và nước chấm ớt tỏỉ cay ngon đậm đà. Vị cá ngọt béo vẫn còn giữ nguyên độ ẩm lại thơm mùi trấu đốt hòa quyện với nước mắm và các loại rau thơm thực sự tạo nên một nét ẩm thực khó quên.

Cá chép giòn được biết đến là một trong mĩ vị tại các nhà hàng sang trọng và nổi tiếng. Tuy nhiên, với những ai yêu thích phong vị dân giã của loài cá giàu giá trị dinh dưỡng này thì không thể bỏ qua món cá chép giòn nướng lá chuối. Được biến tấu từ nướng cá theo cách của người dân Nam Bộ, ngày càng có nhiều người say đắm và yêu thích công thức mới lạ này.

Thử sức với món ăn dân dã cá chép giòn nướng lá chuối

Cá chép giòn nướng lá chuối hay còn được gọi là cá chép giòn lùi trấu nóng là món ăn được chế biến dựa trên guyên tắc làm chín gần như cá nướng trụi.  Với cách làm này bạn sẽ làm chín cá từ từ nhờ vào cách thức vùi trong tro trấu đang cháy nóng mà không phải đốt lửa nguyên con.

Đặc biệt, ở các tỉnh miền Trung, cá chép hay cá chép giòn là loài cá ưa thích để chế biến theo công thức này bởi thịt của chúng béo ngậy, ít xương và rất thơm ngon.

Để làm nên hương vị của cá chép giòn nướng lá chuối bạn cần chọn loại cá chép có trọng lượng lớn từ 1,5 đến 2kg. Cá chép giòn lúc mua về còn tươi bạn tiến hành làm ruột sạch, bóc bỏ mang để nguyên con không đánh vẩy.

Để cá ngấm đều gia vị khi nướng bạn tiến hành tẩm ướp với các gia vị như: muối, tỏi, bột ngọt, đường cát, nước mắm ngon, mở nước để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Quy trình chế biến

Để nướng cá chép giòn chín đều và vàng rộm bạn dùng xiên tre xọc từ đầu xuống đuôi sau đó nhẹ nhàng bọc ba lần lá chuối bao quanh thân cá. Để gói cá nướng không bị bung bạn tiến hành dây thép buộc nhẹ quanh thân cá ở ba quãng đầu bụng và đuôi.

Ngay sau khi đã chuẩn bị cá xong bạn vùi kín vào đống trấu, nóng đang còn cháy. Cứ như thế đợi khoảng âm ỉ khoảng chừng vài ba chục phút là cá chép giòn bên trong đã chín nhừ.

Đặt cá lên đĩa sạch, ăn đến đâu gỡ đến đấy. Và bạn hoàn toàn có thể dùng với cơm nóng kèm các loại rau thơm và nước chấm ớt tỏỉ cay ngon đậm đà. Vị cá ngọt béo vẫn còn giữ nguyên độ ẩm lại thơm mùi trấu đốt hòa quyện với nước mắm và các loại rau thơm thực sự tạo nên một nét ẩm thực khó quên.

Cá Chép Giòn Nướng Muối Ớt Thơm Ngon, Khó Cưỡng

Có nguồn gốc từ việc lai tạo giữa cá chép ta và cá giòn của Nga và Hungari – Cá chép giòn chính là loại cá đặc biệt có thịt thơm ngon, săn chắc, giòn như đúng tên gọi của nó. Cá chép giòn được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như: lẩu cá chép giòn, cá chép giòn om dưa,… Và không thể không nhắc đến món cá chép giòn nướng muối ớt hấp dẫn và khó cưỡng.

Cá chép giòn nướng muối ớt có 1 hương vị rất riêng, cái vị cay xè của ớt quyện với muối trong từng miếng thịt cá. Khi thưởng thức món ăn này người dùng như đang lạc vào 1 thế giới khác khiến người ta ăn rồi mà cứ nhớ mãi, muốn ăn mãi thôi.

Nguyên liệu

Cá chép giòn: khoảng từ 1 kg đến 2 kg/01 con

Muối ớt

Dầu ăn

Tỏi ớt,…

Dụng cụ để nướng cá gồm có: Que xiên cá hoặc nướng bằng vỉ nướng.

Bước 1: Cá chép giòn tươi sau khi được mua về, bạn đem rửa sạch và mổ để loại bỏ nội tạng và mang cá đi, sau đó bạn khứa đều từng thớ thịt trên lưng cá để ướp với gia vị. Thời gian ướp cá khoảng 20 đến 30 phút là được.

Bước 2: Sau thời gian ướp cá, các bạn xiên cả con cá vào xiên hoặc có thể kẹp (giữ)cá vào nẹp tre non rồi đem nướng trên than hồng. Trở đều tay để cho cá chín được vàng đều, bạn có thể phết thêm ít dầu ăn hoặc ít mật ong lên để thịt cá thêm vàng rộ.

Có 1 cách khác là các bạn có thể dùng giấy bạc bọc cá để nướng cá, món cá khi ăn sẽ không bị dính bụi bặm, lại vẫn giữ được vị ngon của cá. Nhược điểm của cách làm này là cá không được vàng rộ và khô bằng nướng trực tiếp.

Bước 3: Cá chép giòn khi nướng chín bạn cho ra đĩa, bày thêm rau thơm, dưa chuột xung quanh để trang trí. Nước mắm chấm kèm cho món cá này thêm đậm đà là nước mắm chanh tỏi ớt và một chút đường.

cá chép giòn cá chép giòn nướng

Cá Dìa Nướng Lá Chuối Ăn Một Lần Nhớ Mãi

Đến hè, các con tôi được nghỉ học, cả nhà mới có dịp về quê ngoại để vui chơi và ăn những món “đặc sản” mà tôi có cảm giác chỉ có quê ngoại mới ngon đáo để. Ninh Thuận, có những dải biển dài thật đẹp, nước biển thì trong xanh, từng đợt sóng vỗ rì rào, thầm thì như mời gọi…

Cá dìa nướng lá chuối ngon đáo để

Với những ai xa quê, đi đâu và làm gì có lẽ sẽ không thể quên cảnh những đứa trẻ đầu trần chân đất trong đó có tôi, mỗi ngày sau khi đi học xong đều chạy ra biển, biển như thể mời gọi, như rất chiều lòng người…

Biển luôn ưu ái những đặc sản ngọt ngào cho những trẻ em nghèo vùng biển bọn tôi. Trong tất cả các loại như hàu nướng, tôm nướng mọi hoặc cá nướng muối ớt… món nào cũng ngon nhưng tôi vẫn thích nhất là cá dìa bông nướng lá chuối, bởi thịt cá dai, vị rất ngọt.

Sáng tinh mơ, tôi và mẹ đi ra biển, vừa ngắm bình minh và được thấy cảnh tấp nập của những người con xứ biển khệ nệ bưng những thúng cá to, tươi roi rói vào bờ, cảnh cười nói, mua bán thoáng cái đã xong.

Mẹ cùng tôi mua về một mớ cá tươi các loại nào là cá dìa, cá kiếm, cá liệt… ôi toàn những loại cá tôi thích. Tôi nghĩ trong bụng ở Sài Gòn tìm đâu ra cá tươi mà lại rẻ như thế này.

Về nhà, mẹ tôi lại bắt tay vào việc sơ chế cá ngay, mẹ nói cá dìa ngon nhất là từ độ tháng 4 đến tháng 6, đây là giai đoạn cá trưởng thành nên thịt cá săn chắc và thơm ngon hơn. Cá dìa có thịt trắng và dai nên thường là nướng mọi, với muối ớt, mỡ hành hoặc hành lá bọc trong lá chuối được xem là ngon nhất…

Cá dìa nướng lá chuối giòn tan, thơm phức

Vừa nói mẹ nói tôi giả ít muối ớt, còn mẹ thì dùng dao khứa vài nhát lên mình cá để khi ướp gia vị sẽ thấm vào mình cá khi ăn sẽ đậm đà và ngon hơn, sau đó mẹ lấy 1 ít bột ngọt, ít muối ớt đã giả nhuyễn ướp trên mình cá tầm 5 phút, sau đó mẹ lại để cá vào trong lá chuối, thêm ít đầu hành và quấn lại đem nướng trên bếp than.

Vị thơm lừng của cá, xen lẫn vị cay nồng của ớt xiêm tất cả như quyện vào nhau cùng với hương thơm đặc trưng của lá chuối, làm dậy nên một mùi thơm quyến rũ không thể cưỡng lại được. Thịt cá dìa ngọt lịm, trắng tươi, ăn một miếng, thòm thèm muốn ăn miếng nữa. Ngày xưa, khi chị em tôi rỉa thịt cá xong, còn xương và đầu cá mẹ lại đem nướng vàng, ăn vào, giòn tan thơm phức.

Người Lao động

Cá Chép Giòn Xào Nấm Thơm Ngon, Lạ Miệng!

Bạn có bao giờ nghĩ rằng nấu ăn cũng là một môn nghệ thuật và người đầu bếp chính là nghệ sĩ. Thật vậy, không chỉ những đầu bếp tài ba mà ngay cả chị em nội trợ ai ai cũng mong muốn đem đến những món ăn ngon cho gia đình của mình. Không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn phải thơm ngon và lạ miệng. Cá chép giòn xào nấm – Món ăn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của các thành viên trong gia đình.

Với hương vị thơm ngon, dai, giòn sừn sựt hòa quyện với cái thơm bùi của cá, của gia vị tất cả cùng làm lên một món ăn vô cùng ngon, lạ miệng.

Nguyên liệu

1 con cá chép giòn trọng lượng khoảng 2kg

Nấm hương( hoặc nấm kim châm)

Hành tây

Cà chua

Đậu hà lan

Tỏi tây

Các gia vị cần dùng: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm, tỏi khô, rau thì là, hành hoa và cuối cùng là loại rượu hoa tiêu.

Đầu tiên bạn tiến hành đánh vảy, bỏ vây, mang, sát muối rửa sạch lọc phi lê, thái miếng dày vừa ăn. Ngoài ra, để cá bớt mùi tanh khó chịu bạn có thể xát quanh thân cá một chút muối hoặc rượu trắng.

Tiếp đến bạn bóc tỏi khô băm nhỏ; hành và rau thì là rửa sạch cắt khúc. Lần lượt sơ chế hành tây, đậu hà lan rửa sạch; nấm thái lát, cà chua bổ cau, đậu hà lan thái lát dày vừa miệng ăn.

Bước 2: Phi thơm tỏi, cho lần lượt hành tây, tỏi tây, nấm, đậu hà lan, cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút để tất cả các nguyên liệu này chín hết.

Bước 3: Cho cá và các gia vị, một chút ớt tươi cùng một ít nước mắm nêm vừa ăn vào đảo đều nhẹ tay.

Bước 4: Cuối cùng chỉ cần cho hành hoa và rau thì là vào, rắc một chút hạt tiêu là cá chép giòn xào nấm đã hoàn thành rồi đấy. Bạn trút ra đĩa và trang trí rồi dọn lên mời ra gia đình cùng thưởng thức thôi nào.

cá chép giòn cá chép giòn xào nấm chế biến cá chép giòn

Cập nhật thông tin chi tiết về Thơm Ngon Cá Chép Giòn Nướng Lá Chuối trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!