Xu Hướng 2/2023 # Sự Thật Về “Finding Nemo”: Cá Bố Marlin Sẽ “Chuyển Giới” Ngay Sau Khi Cá Mẹ Qua Đời # Top 2 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Sự Thật Về “Finding Nemo”: Cá Bố Marlin Sẽ “Chuyển Giới” Ngay Sau Khi Cá Mẹ Qua Đời # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Sự Thật Về “Finding Nemo”: Cá Bố Marlin Sẽ “Chuyển Giới” Ngay Sau Khi Cá Mẹ Qua Đời được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khoa học mới đây đã chỉ ra một sự thật đầy bất ngờ về loài cá hề và nó có thể phá nát bộ phim hoạt hình kinh điển “Đi tìm Nemo” mà trẻ em nào cũng thích.

Bạn đã xem Finding Nemo (Đi tìm Nemo) chưa? Đó là một trong những bộ phim hoạt hình ăn khách được đánh giá cao nhất của Pixar, mà có lẽ rất nhiều người trong chúng ta đã được dịp thưởng thức.

Bộ phim kể về câu chuyện của một ông bố thương con là cá hề Marlin, và cuộc phiêu lưu đi tìm đứa con trai không may bị thất lạc Nemo.

Chăm sóc từ khi còn là một quả trứng tí hon, tình yêu của Marlin với Nemo là một câu chuyện đẹp về tình phụ tử.

Trong đó, chi tiết “đắt” nhất trong phim có lẽ xuất hiện ngay từ lúc đầu, khi vợ của Marlin bị một con cá nhồng tấn công và cướp hết trứng, chỉ còn sót lại một mình Nemo. Mang theo di nguyện của người vợ, Marlin sống cảnh “gà trống nuôi con”, luôn bao bọc Nemo tránh xa khỏi đại dương “trần tục” đầy rẫy hiểm nguy bên ngoài.

Tuy nhiên, câu chuyện hóa ra không được lãng mạn cho lắm dưới con mắt của các nhà khoa học. Vì mới đây, họ đã chỉ ra một sự thật có thể phá nát bộ phim kinh điển này: ông bố Marlin của Nemo sẽ “chuyển giới” sau khi vợ anh qua đời.

Nhưng sự thật là ông bố Marlin của Nemo sẽ “chuyển giới” sau khi vợ anh qua đời.

Kết luận này do các chuyên gia từ ĐH Exeter (Anh) đưa ra. Cụ thể thì ngoài đời thực, khi cá hề cái chết, cá hề đực sẽ ngay lập tức chuyển giới hoàn toàn, thậm chí có thể đẻ trứng nữa.

Điều đó có nghĩa rằng nếu đúng ra, Nemo sẽ có một bà mẹ. Chưa kể, Marlin khi đó sẽ kết đôi với các chàng cá hề trẻ hơn để đảm bảo duy trì nòi giống.

Điều đó có nghĩa rằng nếu đúng ra, Nemo sẽ có một bà mẹ.

Để có được kết luận này, nhóm chuyên gia đã nghiên cứu về hành vi và mức độ thay đổi hormone của loài cá hề trong nhiều năm tại Pháp.

“Cá hề thường không bao giờ di dời khỏi khu vực sinh sống. Cá hề cái luôn có kích thước lớn hơn, nên sẽ đảm nhận việc săn mồi và bảo vệ trứng. Khi cá cái chết đi, cá đực sẽ chuyển giới thành cái để đảm nhận việc đẻ trứng” – trích lời Suzanne Mills, nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm nghiên cứu đảo và môi trường (CRIOBE) tại Pháp.

Chào bố… à nhầm mẹ…

“Tức là khi Nemo đoàn tụ với bố thì thực ra, cậu bé gặp lại mẹ thì đúng hơn” – cô hài hước chia sẻ.

Được biết, cá hề là loài vật tuy nhỏ bé nhưng không hiền. Trong một cặp cá, cá hề đực sẽ lo việc bảo quản trứng, trong khi cá cái đảm nhận việc bảo vệ trứng. Chúng thậm chí sẵn sàng tấn công cả cá mập để bảo vệ gia đình nhỏ bé của mình.

Khi cá mẹ chết, quá trình chuyển giới của cá đực sẽ diễn ra trong vài tuần, đòi hỏi thay đổi rất lớn về mặt hormone. Sau đó, con cá đực lớn nhất trong khu vực sống sẽ trở thành “chồng” mới, giúp “vợ” tiếp tục đẻ trứng.

Khi cá mẹ chết, quá trình chuyển giới của cá đực sẽ diễn ra trong vài tuần.

“Trong tự nhiên, cá hề cần bảo vệ tổ theo cặp. Chúng cần nương tựa vào nhau để tồn tại và sinh sản, đó là lý do để chuyển giới” – Ricardo Beldade – một nhà nghiên cứu khác tại CRIOBE cho biết.

Tuy nhiên dù biết được sự thật, hy vọng rằng bạn sẽ không vì thế mà ghét bỏ bộ phim này. Dù sao, Finding Nemo vẫn là một bộ phim thực sự rất hay.

Những Sự Thật Thú Vị Về Cá Koi

Cá Koi có thể sống đến 200 năm và đó là ngoại lệ. Tuổi thọ trung bình là từ 25 tới 35 năm nếu được chăm sóc kỹ càng.

Chiều dài tối đa của chúng thường là 90 cm hay khoảng 3 feet dựa vào dòng máu của chúng và sự chăm sóc tỉ mỉ từ chủ của nó.

Koi không có bao tử mà chỉ là một đoạn ruột thẳng. Sống ở dưới nước ở nhiệt độ ấm, cá Koi mất 4 tiếng để tiêu thụ thức ăn. Để sự tăng trưởng của chúng lên tới mức tối đa thì nên cho cá ăn và đợi tiêu hoá trong vòng 4 tiếng rồi sau đó mới cho cá ăn tiếp.

Koi có thể ăn rất nhiều thứ nhưng tốt nhất là cho chúng ăn thức ăn đặt biệt dành cho cá Koi dòng well-balanced thứ mà chứa ít nhất là 30% là protein.

Giá trị của cá Koi được dựa vào size, loại và màu sắc. Thực tế thì nó chỉ có giá trị khi có người sẵn sàng chi tiền cho chúng.

Koi có thể sống ở trong nước với nhiều mức nhiệt độ và pH khác nhau. Nhưng sự thay đổi bất chợt có thể làm cho chúng bị stress hay thậm chí là chết ( nhiệt độ từ nước có thể là từ 45 đến 90 độ F, pH là từ 6.5 đến 9.0 ).

Hồ cá Koi phải có diện tích với độ sâu ít nhất là 3 feet để cá Koi có thể ngủ đông vào mùa lạnh và bóng mát để không bị bỏng da vào ngày nắng nóng.

Koi rất thích sống theo bầy đàn nên bạn hãy nuôi nhiều hơn một con để chúng có thể làm bạn.

Koi rất thường thải chất ammonia vào trong hồ nên nếu hồ có quá nhiều chất ammonia mà cá không thể thải nữa thì cá có thể chết vì bị ngộ độc. Đừng nuôi cá quá nhiều và đừng cho chúng ăn quá nhiều. Có một bộ máy lọc sinh học cũng có thể làm giảm độ ammonia cho hồ cá và cá của bạn sẽ rất vui với điều này.

Koi lấy khí oxy từ mang của chúng. Oxy được lấy vào sẽ được đi vào ngay trực tiếp đường dẫn máu. Hồ cá nên luôn có máy tạo oxy hay thác nước để tạo oxy và cung cấp đủ cho cá suốt năm.

Koi có thể đẻ lên tới hàng trăm trứng vào những mùa sinh sản. Cá đực giao phối bằng cách phun tinh dịch lên trứng. Nếu trứng được đẻ ở khu vực khá công khai thì sẽ rất dễ bị ăn bởi những con cá Koi khác. Những con cá Koi nhỏ thường thì nở từ 3-7 ngày tuỳ theo nhiệt độ của nước. Ít hơn 50% trong số cá được sinh có cơ hội sống sót.

Koi có thể sống với những loài cá khác nếu chúng không hung bạo. Khi cá Koi có con với loài khác, Koi sẽ ăn con của chúng tới khi những con cá con được sinh ra với sự xuất hiện của màu sắc trên cơ thể chúng thì mới dừng.

Khi mới dịch chuyển cá Koi từ nơi này sang nơi khác thì nên giữ chúng trong bọc được buộc sẵn rồi để bọc cá lên hồ mới khoảng 30 phút để cá quen với nhiệt độ hồ rồi mới thả. Đừng đổ nước từ bịt ra hồ vì có thể gây bệnh và làm lây lan ký sinh trùng nếu hồ của người bán hay cho không đạt tiêu chuẩn.

Thường thì cá Koi có một số ký sinh trùng và chúng không thể thấy bằng mắt thường nên chỉ có người chuyên nghiệp mới có thể khám và xem coi cá của bạn có bệnh hay không rồi chữa mới được. Nhiều lúc bạn tưởng cá bạn không bệnh nhưng có thể chúng đang bệnh nặng đó nên hãy yêu cầu chuyên gia nếu cá bạn bất thường.

Nên biết thể tích của hồ bạn. Koi có thể bị stress và chết nếu bạn cho quá nhiều chất diệt rong hay các chất khác vào hồ mà không tính. Cần nên biết thể tích của hồ khi sử dụng các chất cho hồ cá. Sử dụng một lượng nhất định thì sẽ không gây vấn đề cho cá.

Cá Koi ở Nhật Bản

Cá Koi được hình thành ở Nhật Bản và còn là sự tượng trưng có tình yêu và tình bạn.

Có một số cá Koi sống còn lâu hơn chủ của chúng lên hơn tới 200 năm.

Cá Koi có rất nhiều sự lựa chọn về màu sắc không chỉ với màu cam. Nó còn có màu vàng, trắng, đỏ và đen.

Những ai sở hữu cá Koi thường được tin là chúng mang lại điều may mắn.

Ở Nhật Bản, cá Koi còn được truyền cho đời này sang cho đời khác theo gia phả.

Tại sao cá Koi của bạn lại Nhảy

Chất lượng của nước thấp

Giữ cho nước sạch là một điều rất cần thiết cho sức khoẻ và tâm trạng tốt của cá Koi. Nó cũng có nghĩa là ta luôn luôn cần phải kiểm tra nước và sự cân bằng của thành phần hoá học trong nước.

Nếu hồ bạn quá dơ thì đồng nghĩa với việc hồ bạn có nhiều độc tố và rồi mất cân bằng chúng. Điều này có thể dẫn tới việc cá luôn nhảy để thoát ra hồ để tìm chỗ sống tốt hơn.

Thiếu oxy

Hồ cá của bạn phải được cung cấp đầy đủ khí oxy để tạo vòng tuần hoàn nước thật tốt. Nếu đáy của hồ bị thiếu khí oxy thì cá Koi thường tụ tập ở mặt hồ để thở. Điều này có thể dẫn đến cá nhảy qua nhảy lại.

Khám phá và ham vui

Cá Koi là loài cá hay có tính tò mò nên khi nó nhảy nó cũng muốn xem ở trên mặt nước có gì và cũng có thể chúng đang chơi với nhau. Nó cũng có thể nhảy lên khi thấy người cho ăn.

Tại sao cá Koi lại mất màu?

Chất lượng thức ăn

Cá Koi cần được chăm sóc bằng đồ ăn tốt nhất với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để màu của chúng có thể sáng và phát triển toàn diện. Sử dụng thức ăn rẻ tiền và chất lượng là một trong những nguyên nhân chính làm cho cá mất màu.

Hãy tìm hiểu và đánh giá thức ăn của cá bạn nuôi trong quá trình chăm để bảo đảm cá nhận được đầy đủ vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng nếu bạn thấy cá của bạn bị mất màu hơn một con.

Tuổi tác

Màu sắc của cá Koi dần dần thay đổi trong suốt quãng đời của chúng và những con cá con mới trưởng thành thì sẽ nhìn rất khác với những con cá sống trước đó.

Nếu cá Koi của bạn còn nhỏ và chưa trưởng thành, màu của chúng vẫn có thể thay đổi sau này.

Nó có thể gây ra nhiều triệu chứng ở cá bao gồm mất màu. Điều này tự nhiên sẽ xảy ra khi cá cái chuẩn bị hay đang sinh sản bởi vì cá đực cứ rượt đuổi chúng.

Bệnh tật

Màu mất sắc hay phai mờ của cá có thể là dấu hiện của bệnh. Khi bạn thấy cá bạn nhệt nhạt thì nên nhìn kỹ hơn để tìm những triệu chứng khác.

Chất lượng nước thấp, thiếu oxy và bệnh tật có thể gây mất màu cho cá. Bạn cần quan tâm về sức khoẻ, chất lượng của hồ và giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể để không sinh ra nhiều vấn đề cho sau này.

Cá Koi có ăn những con các khác không?

Cá Koi là loài cá ăn tạp. Trong tự nhiên, những thức ăn chúng có thể ăn vốn dĩ rất bao la bao gồm tảo, thực vật, ruồi, bọ và các chất hữu cơ.

Vậy cá Koi có ăn cá vàng được không? Và câu trả lời là CÓ!! Cá Koi và cá vàng đều cùng một loài giống như hổ và mèo mặc dù hai con cá khá khác nhau nhưng đâu đó vẫn có sự tương đồng. Nhưng không phải vìthế mà cá Koi không thử nếm những bé nhỏ.

Koi cũng ăn trứng của cá Koi khác nữa nên khi cá vàng hay cá Koi khác đẻ trứng thì chúng luôn bị đe doạ bởi những con cá Koi khác.

Cá Koi có thể cắn bạn được không?

Trong số chúng ta chắc đã từng thấy những koilover cho ăn trực tiếp trên tay và phản ứng của chúng rất đáng yêu và cũng rất háu ăn. Và chắc trong chúng ta nếu có những con cá Koi “tham ăn” đến mến như thế là một món quà rất lớn cho các koilover.

Đôi khi bạn nghĩ động vật thân mềm này không có răng nhưng thật chất chúng có răng đấy vì bạn nghĩ xem những hạt đồ ăn ta chúng ăn nếu không nhai thì làm sao chúng có thể nuốt được. Điều đặc biệt là răng của Koi không nằm trong miệng mà nằm tuốt ở trong họng của chúng.Có nghĩa là khi chúng cho thức ăn vào miệng thì phải tận cổ họng chúng để nhai nhỏ ra rồi mới vào ruột hấp thụ. ( Cá Koi không có bao tử mà chỉ có ruột )

Hãy thử trải nghiệm khoảng khắc cho cá Koi ăn vì chúng rất đáng yêu đó!!!!

Những Sự Thật Mơ Hồ Về Nga Mà Bạn Thực Sự Cần Biết

10. Nga có rất nhiều thang máy nguy hiểm

Thang máy ở Nga không đáng tin cậy và cũ. Hơn 200.000 người mỗi năm bị mắc kẹt trong thang máy ở Moscow vì 20% trong số họ đã vượt quá tuổi thọ được đề nghị. Trong năm 2017, ước tính ít nhất 27.000 thang máy đang cần sửa chữa. Điều này được so sánh với Chicago, nơi chỉ có 100 người bị mắc kẹt trong thang máy mỗi năm.

Lần tới khi bạn ở Nga, bạn nên đi cầu thang.

9. Nga có số lượng triệu phú kỷ lục

Năm 2018, Nga 189.500 triệu phú có một con số tăng hơn 7.000 mỗi năm, một kỷ lục tăng trưởng triệu phú. Ngoài ra còn có 106 tỷ phú ở Nga và Moscow có số lượng cao thứ ba trong số các tỷ phú của bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Nếu bạn nhìn vào tổng dân số của Nga so với dân số của Hoa Kỳ và Trung Quốc, những người được xếp hạng ở trên và cả hai đều có nhiều dân số của Nga, thì đó là một thành tích rưỡi.

8. Bia không được coi là rượu cho đến năm 2011

7. Phụ nữ ở Nga nhiều hơn nam giới

5. Thảm là đồ trang trí trên tường ở Nga

4. Hermecca có rất nhiều mèo

Theo những người bẻ khóa các con số, bạn có thể kết thúc chuyến tham quan bảo tàng trong nháy mắt sau 15 năm nếu bạn mất một phút để ước tính mỗi mục 8 giờ mỗi ngày. Bạn cũng phải đi bộ khoảng 10 km qua 350 phòng trưng bày ở 6 tòa nhà khác nhau. Có rất nhiều bảo tàng ở đây. Ngoài ra còn có mèo.

3. Nga là nơi có hồ lớn nhất và sâu nhất trên thế giới

Hồ Baikal thu hút nhiều khách du lịch đến khu vực này, một phần vì toàn bộ nước trong vắt đến đáng ngạc nhiên. Khi tuyết tan chảy tràn đầy mặt hồ, bạn có thể nhìn thấy 130 feet thẳng xuống. Thực tế đây cũng là hồ lâu đời nhất trên thế giới có khả năng sẽ thu hút một số người đến ngân hàng của mình. Dự đoán tốt nhất là hồ hình thành từ 20 đến 25 triệu năm trước.

Ngoài hải cẩu nerpa đặc hữu của hồ, cá dầu Baikal, cá omul và cá tầm Baikal khổng lồ chỉ có thể được tìm thấy trong hồ này.

2. Có những bầy sói ở Nga

Các mặt hàng khác bạn có thể thích

Bạn có thích nó không? Dành một giây để hỗ trợ chúng tôi trên Patreon!

Những Sự Thật Về Loài Cá Nóc Không Phải Như Bạn Nghĩ

Nguồn gốc

Cá Nóc có tên gọi gần giống với cá lóc, chính vì vậy có khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại cá này. Để phân biệt được cá nóc, các bạn cần hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của của chúng.

Cá Nóc là loài cá thuộc bộ cá nóc có tên tiếng anh là Tetraodontiformes. Bộ cá nóc được tìm thấy vào khoảng 95 triệu năm trở về trước. Hiện nay trên thế giới phát hiện khoảng hơn 120 loài cá nóc và được phân bổ chủ yếu ở vùng nhiệt đới.

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm hình thái

Cá nóc được mệnh danh là một trong những động vật độc nhất ở trên thế giới. Cá nóc là dòng cá không có vảy, không có vây bụng, các phần vây còn lại khá đề và rất mềm.

Cá nóc có thân hình tròn về phía trên giống như quả bóng, phần dưới gần với đuôi thì thuôn dài giống với đa số các loài cá khác. Phần đầu của cá tương đối tròn, mắt to và hơi lồi, miệng nhỏ – tròn – răng rất chắc khỏe, cá nóc là loài không có khe mang chỉ có lỗ mang.

Cá nóc là loài cá có nội tạng vô cùng độc nhất là gan của chúng, đôi khi phần da của cá cũng chứa độc. Chính vì thế, khi chế biến cá phải là những người có tay nghề thì mới chế biến được cá nóc an toàn.

Đặc điểm môi trường sống

Cá nóc có rất nhiều loài, mỗi loài sẽ tập trung sinh sống ở các vùng khác nhau. Có loài sinh sống ở vùng nước ngọt, có loài sinh sống ở vùng nước mặn (biển).

Nơi sống chủ yếu của chúng là khu vực đáy, các rạn san hô, đầm lầy, sông, hồ, hoặc cũng có thể là các vùng nước ven bờ, cửa sông. Cá nóc được tìm thấy nhiều ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Đặc điểm sinh sản

Cá nóc là dòng cá cực độc, khi chúng đến thời kỳ sinh sản lượng độc tiết ra của loài cá này càng cao. Cá nóc là một trong những loài cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng.

Thông thường, cá nóc sẽ sinh sản vào khoảng tháng 2 – 3 và tháng 7 – 9 hàng năm. Đây cũng chính là thời gian độc tính của cá ở mức cao nhất – thời gian này không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm

Cá cái đến mùa sinh sản sẽ đẻ trứng lên các giá thể, cá đực sẽ bơi theo sau để thụ tinh cho trứng, chăm sóc và bảo vệ trứng đến khi nở thành cá con.

Thức ăn của cá nóc

Cá nóc sinh sống ở rất nhiều nơi và ở rất nhiều không gian. Có loài cá nóc sống trong môi trường biển (nước mặn) nhưng cũng có những loài sống ở trong môi trường nước ngọt.

Loài cá nóc là loài cá ăn tạp nên thức ăn của chúng cũng khá phong phú. Một số loại thức ăn yêu thích của cá nóc: ốc nhỏ, cá con, các loại sinh vật phù du….

Phân loại cá nóc

Cá nóc da beo (Cá nóc cảnh)

Cá nóc da beo có độc không? Câu hỏi này được rất nhiều người thắc mắc. Cá nóc da beo là dòng cá ít độc được dùng làm thức ăn và nuôi làm cảnh. Cá nóc da beo là dòng cá nhỏ và có màu sắc tương đối đẹp với những chiếc đốm màu xanh – đen giống như con bào. Cá nóc da beo có tác dụng tiêu diệt những loài cá, ốc có hại cho mùa màng. Dòng cá nóc này thường sinh sống thành bầy đàn.

Cá nóc da beo ăn gì? Cá nóc da beo là loài cá ăn tạp, thực phẩm yêu thích của chúng là động vật. Do đó, thức ăn chính của dòng cá này là các loài cá nhỏ, các ấu trùng trong nước và các loài ốc nhỏ có hại.

Cá nóc da beo mua ở đâu? Cá nóc da beo thường được nuôi làm cá cảnh, các bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng cá cảnh ở hầu hết các tỉnh thành của nước ta.

Cá nóc nhím (Cá nóc biển)

Cá nóc nhím hay còn gọi là cá nóc gai có điểm đặc trưng có chính là những chiếc gai nhọn dài từ 10 – 20cm trông giống với lông nhím nên chúng được gọi là cá nóc nhím hoặc cá nóc gai.

Khi dòng cá này gặp những tác động, như một hình thức tự vệ phần bụng của chúng sẽ phình to như con cầu gai để bảo vệ bản thân chúng.

Cá nóc mít – các nóc nước ngọt

Cá nóc mít là một loài cá khá phổ biến tại các vùng biển Việt Nam. Dòng cá này là dòng cá cực độc. Không chỉ có vậy, đã có ghi nhận nhiều trường hợp cá nóc mít cắn người.

Chính vì vậy, khi nhìn thấy loài cá này các bạn nên tránh và không nên sử dụng cá nóc mít làm thực phẩm.

Cá nóc mít là thân hình khá nhỏ, màu sắc của chúng có màu vàng nâu, phần bụng của chúng tròn và có màu trắng sáng. Dòng cá này thường được tìm thấy ở khu vực miền Tây, được khuyến cáo con người không nên tiếp xúc và ăn.

Ngoài những loài kể trên, còn rất nhiều loài cá nóc các bạn cũng nên tìm hiểu: cá nóc khế, nóc hòm, cá nóc có bốn răng….

Các món ăn chế biến từ cá nóc

Cá nóc sashimi

Cá nóc được làm sạch, khéo léo loại bỏ hết nội tạng và da cá. Sau đó cá được thái thành những lát mỏng ăn kèm cùng với mù tạt và xì dầu. Nếu như có cơ hội đặt chân đến đất nước Nhật Bản, các bạn hãy thử một lần thưởng thức món cá nóc sashimi.

Cá nóc hấp bầu

Cá nóc hấp bầu là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên khi chế biến các món ăn từ cá nóc vẫn cần thận trọng. Cá nóc được làm sạch (loại bỏ hết toàn bộ nội tạng và da) được ướp cùng với gia vị, hành, ớt. Sau đó đem hấp ở trong trái bầu đến khi chín. Thịt cá nóc khi thưởng thức giống với thịt gà nhưng đậm đà hơn rất nhiều.

Cá nóc nướng

Cá nóc nướng món ăn dân gian được nhiều người yêu thích. Mặc dù thơm ngon là vậy, nhưng cũng không nên mạo hiểm thưởng thức vì rất dễ bị nhiễm độc.  Cá nóc nướng được ướp cùng với riềng, sả, ớt và gia vị nướng trên bếp than hoa vô cùng thơm.

Cá nóc kho nghệ

Cá nóc kho nghệ được rất nhiều người dân miền Tây yêu thích.Thịt cá nóc khi kho cùng với nghệ sẽ không còn mùi tanh của cá, thịt của cá mềm và có màu vàng óng của nghệ trông vô cùng hấp dẫn.

Độc ở cá nóc có từ đâu

Chất độc của cá nóc tập trung ở da, ruột, gan, cơ bụng, túi tinh và nhiều nhất ở trứng cá, vì vậy con cái độc hơn con đực và đặc biệt mùa sinh sản, chất độc đó gọi là tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.200 lần so với cyanua. Độc tố của một con cá đủ giết chết 30 người.

Một điều thú vị là bản thân con cá nóc không thể sinh tổng hợp được độc tố; chất tetraodotoxin trong cá nóc là do các vi khuẩn cộng sinh (symbiotic bacteria), chủ yếu là nhóm Pseudomonas và Vibrio vì một vài loại khác sinh tổng hợp ra. Do đó, nếu cá nóc được nuôi dưỡng cách ly thì độc tố không hiện diện.

Bình thường độc tố tồn tại trong cá ở dạng tiền độc tố tetrodomin không độc. Khi cá bị ươn hoặc bị bầm dập, tetrodomin sẽ biến đổi thành tetrodotoxin gây độc. Đun sôi ở nhiệt độ 1.000C trong 6 giờ độc tố tetrodotoxin mới giảm đi 50%, nó chỉ mất đi hoàn toàn khi đun sôi 2.000C trong 10 phút. Vì thế, chúng ta không thể làm mất độc cá nóc bằng cách nấu và chế biến thông thường.

Triệu chứng ngộ độc ở cá nóc

Cá nóc là loài chứa rất nhiều độc tính, chính vì thế nhiều chuyên gia đã khuyến cáo không nên ăn và nước ta có nhiều nghị định cấm khai thác cá lóc để làm thực phẩm.

Không phải tất cả các loài cá nóc đều có độc, mỗi loài cá sẽ có mức độ độc khác nhau và mức độ tác động lên cơ thể người khác nhau.

Độc của cá nóc khi ngấm vào cơ thể con người sẽ có những triệu chứng như sau:

Tay chân hoặc một số vị trí khác trên cơ thể sẽ mất cảm giác. Tùy theo lượng độc ngấm vào

Cơ thể mệt mỏi, toát nhiều mồ hôi, buồn nôn và có hiện tượng đau bụng.

Nước bọt nhiều, nói nhảm, mắt mở to.

Cơ thể tê liệt hoàn toàn, hạ huyết áp, co giật và tử vong (đây là mức độ nhiễm độc cao nhất).

Hiện nay vẫn chưa có thuốc để chữa độc của cá nóc, cho nên khuyến cao không nên tự chế biến cá nóc làm thực phẩm.

Cá nóc mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền 1Kg?

Trên thị trường hải sản của nước ta thường không có buôn bán cá nóc. Chỉ có các tiệm buôn bán cá cảnh mới bán dòng cá nóc beo về làm cảnh.

Giá của cá nóc beo khá rẻ, trung bình chỉ mất 5000 nghìn đồng là các bạn có thể sở hữu một chú cá nóc da beo về làm cảnh đẹp.

Những Sự Thật Khó Ai Tin Nổi Về Loài Cá Vàng

Và bạn có biết rằng loài cá yêu kiều này cũng có những bí mật đầy bất ngờ mà ít ai nghĩ đến không nhỉ?

1. Trung Hoa đời Tống – cá vàng phải đúng là màu vàng

Có cái tên là “cá vàng”, nhưng có lẽ ai cũng biết rằng màu sắc thực sự của loài cá này là da cam. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích nó, nhất là vào thời nhà Tống.

Vào năm 1162, hoàng hậu nhà Tống lúc bấy giờ đã ban sắc lệnh cho mọi thần dân: Cấm nuôi những con cá vàng có màu vàng (vàng thực sự ấy). Lý do là vì đó là màu sắc “chanh xả” chỉ dành riêng cho vương triều mà thôi.

2. Mỹ – boss cá vàng thịnh hành nhờ tay chính phủ

Theo The Atlantic, Ủy ban Cá và Thủy sản Hoa Kỳ đã phê duyệt cho phép nhập khẩu cá vàng Nhật Bản vào năm 1878. Họ thậm chí đã tổ chức các buổi “phát” miễn phí loài cá này nhằm thu hút sự chú ý của người dân tại Washington D.C. Không chỉ được nhận nuôi miễn phí, người dân còn được nhận thêm một bể chứa cá vàng nữa.

Kết quả trong vòng 1 năm, chính phủ Mỹ đã phát được khoảng 20.000 con cá vàng. Và tính tới thời điểm kết thúc chiến dịch (xuyên suốt thể kỷ 19), tổng cộng 1/3 dân số Mỹ sở hữu loài cá đáng yêu này đấy.

3. Là boss cưng trong Nhà Trắng

Cựu tổng thống Mỹ Grover Cleverland là một người rất yêu thích cá vàng, trước cơn sốt vào giai đoạn cuối thế kỷ 19. Lúc đương thời, ông đã nhập tới Washington khoảng 100 loài cá vàng khác nhau.

Cleverland không phải là trường hợp tổng thống duy nhất nuôi cá. Sau sự kiện tổng thống Ronald Reagan bị ám sát bất thành vào năm 1981, một cậu bé 10 tuổi đã gửi tặng Reagan một chú cá vàng, với lời nhắn đầy dễ thương: “Hy vọng ngài sẽ nhanh chóng khỏe lại, đây là người bạn đồng hành của ngài… chỉ cần cho nó ăn hàng ngày là được”. Con cá được giữ lại Nhà Trắng, với cái tên Ronald Reagan đệ nhị.

4. Dạy làm trò – không chỉ có chó, mà cá vàng cũng làm được đấy!

Người ta cứ bảo loài cá vàng chỉ có trí nhớ 3 giây ngắn ngủi, thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Theo giáo sư sinh thái học-hành vi Colum Brown, cá vàng thông minh hơn chúng ta tưởng. Chỉ qua 5 lần “dạy”, có thể được dạy để phân loại màu sắc, đi nhặt đồ, hay bơi ra khỏi mê cũng nữa.

5. Biết cảm nhận âm nhạc

Nhờ vào yếu tố dễ huấn luyện, cá vàng thường được chọn cho các cuộc thí nghiệm trên động vật. Trong một nghiên cứu của ĐH Keio (Nhật Bản), loạt cá vàng được dạy để phân biệt sự khác nhau trong các tác phẩm của hai người nhạc sĩ cổ điển.

Một nhóm cásẽ được dạy đớp viên thức ăn khi nghe được nghe tác phẩm của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach. Việc thí nghiệm sẽ tương tự với nhóm thứ hai, nhưng với nhạc sĩ Igor Stravinsky. Và khi đổi ngược lại phần nhạc, cả hai nhóm cá đều không đớp thức ăn nữa – cho thấy nhận thức rõ rệt của chúng giữa tác phẩm của hai nhạc sĩ khác nhau.

6. Tuổi thọ của cá vàng có thể lên đến 43 năm

Ngoài yếu tố giống, vấn đề chăm sóc và nuôi dưỡng cá vàng có thể làm tăng tuổi thọ của chúng. Kỷ lục chú cá vàng nhiều tuổi nhất thuộc về Tish – đã mất vào năm 1999 ở tuổi 43.

Theo chủ nhân của Tish, bí quyết để có được tuổi thọ đáng kinh ngạc này chính là việc cho chú cá tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời khi có thể, cũng như chế độ cho ăn hợp lý.

7. Nuôi cá vàng trong bể nhỏ – có thể bị cấm tại Ý đó

Theo Tổ chức Nhân đạo (Humane Society), người lần đầu nuôi cá vàng phải mua bể nuôi loại 20 gallons (khoảng 75,7 lít) hay lớn hơn để tạo sự thoải mái cho chúng.

Chưa hết, vào năm 2004, thành phố miền nam nước Ý Monza đã nghiêm cấm không được nuôi loài cá này trong bể tròn nhỏ. Và 1 năm sau, chính quyền ở thủ đô Roma cũng đã thi hành lệnh cấm tương tự, nhằm tạo môi trường sống thoải mái cho loài cá đáng yêu này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thật Về “Finding Nemo”: Cá Bố Marlin Sẽ “Chuyển Giới” Ngay Sau Khi Cá Mẹ Qua Đời trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!