Xu Hướng 12/2023 # Oxy Hòa Tan, Cá Tôm Nổi Đầu Do Thiếu Oxy Hòa Tan, Cá Tôm Thiếu Oxy # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Oxy Hòa Tan, Cá Tôm Nổi Đầu Do Thiếu Oxy Hòa Tan, Cá Tôm Thiếu Oxy được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thiếu , cá nổi đầu thời tiết đang giao mùa thay đổi thất thường, nắng mưa xen kẽ, những ao cá thâm canh thường có hiện tượng cá bị nổi đầu nhiều từ 5 giờ sáng đến 11 giờ trưa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cá trong ao nuôi bị nhưng loại trừ cá nuôi bị nổi đầu do bệnh thì có 2 nguyên nhân chính làm cho cá bị nổi đầu:

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân của hiện tượng này là do các vi sinh vật háo khí có hại hoạt động mạnh, làm giảm lượng oxy hoà tan trong nước. Nguyên nhân nữa là do mật độ tảo quá dày về ban đêm khi tảo hô hấp hoặc khi tảo tàn phân hủy mạnh gây ra hiện tượng thiếu oxy cục bộ vào thời điểm nửa đêm về sáng. Lượng giảm mạnh. Oxy hòa tan có vai trò quan trọng trong việc tăng năng suất, chất lượng các loài cá nuôi. Nhiều thực nghiệm cho thấy, nếu đủ oxy, 1,6 kg thức ăn hỗn hợp (cám nổi chuyên dùng cho cá) cho 1 kg cá hơi hoặc 25 kg cỏ voi cho 1 kg cá trắm cỏ; thiếu oxy, 10 kg cám hoặc 220 kg cỏ chưa sản xuất được 1 kg cá. Biểu hiện cá thiếu oxy là

Cá nổi đầu lúc mờ sáng, chỉ nổi ở giữa ao. Khi có bóng người hoặc tiếng động mạnh, cá quẫy mạnh rồi chìm ngay khi mặt trời lên thì hết nổi đầu

Cá nổi đầu ngay cả lúc đêm và nổi ở cả vùng ven bờ ao. Khi có tiếng động, cá không quẫy và cũng không chìm. Lúc mặt trời lên cá vẫn nổi đầu.

Để khắc phục hiện tượng này cần kiểm soát lượng trong ao nuôi vào lúc nửa đêm về sáng bằng cách bố trí máy sủi khí tạo oxy hòa tan, máy sục khí chìm tạo oxy hòa tan, , quạt nước…. Các bạn hoàn toàn có thể mua các máy sục khí, máy sủi khí, máy thổi khí tạo oxy hòa tan, oxy khan hòa tan, oxy viên hòa tan tại công ty chúng tôi hoặc các bạn có thể bơm thêm từ 30cm – 50 cm nước vào trong ao và tùy tình hình cá nổi đầu do thiếu oxy nặng hay nhẹ mà có thể quyết định cho cá dừng ăn 1-2 ngày. Khuyến cáo khi cá bị nổi đầu do thiếu oxy thì tốt nhất là không bón thêm phân hữu cơ, phân chuồng vào trong ao nuôi. Đồng thời thường xuyên 15-20 ngày dùng , để kiểm soát vi sinh vật trong ao và lượng hữu cơ tồn đọng ở đáy ao nuôi. Bên cạnh đó luôn kiểm soát tốt các loại tảo độc trong ao như tảo lam, tảo đỏ, tảo mắt bằng thuốc diệt tảo, vi sinh đáy tránh hiện tượng tảo tàn gây thiếu vào sáng sớm.

Cá bị trúng độc nổi đầu đều có biểu hiện là bơi lội không định hướng, chao đảo rồi hôn mê. Bị nặng, thân cá chuyển màu thâm đen, tăng độ nhớt, mất năng lực hoạt động mà chết. Khiến cho cá chết hàng loạt, thậm chí là cả ao nuôi nếu không xử lý kịp thời

Đa phần các ao nuôi, nhất là các bè nuôi cá hay bị chết do nước thải từ các nhà máy đổ ra khu vực nuôi. Những nước thải, chất thải này thường chứa các kim loại nặng, độc tố làm cá chết nhanh khiến người nuôi không kịp trở tay. Trong những trường hợp này ở mức độ nhẹ có thể dùng chế phẩm giải độc nước bằng kết hợp , bố trí bơm nước thêm vào ao, thay nước mới, , , để cung cấp oxy cho ao, lồng bè nuôi giải độc cho cá

Ngoài ra Cá trong ao nuôi có thể bị nhiễm khí độc từ đáy ao như H 2S, NH 3, NO 2, CH 4 … Trong những trường hợp cá nuôi bị nhiễm độc khí thì nguyên nhân chủ yếu là do đáy ao bị lão hóa quá nhiều mùn bã hữu cơ và do quá trình hô hấp yếm khí tạo ra các khí độc. Để xử lý vấn đề này cần dừng ngay việc bón phân chuồng, phân xanh nước thải chăn nuôi xuống ao, Sục khí đáy ao bằng các loại máy sục khí đáy, sục khí chìm, máy thổi khí đáy giúp cung cấp oxy, ngăn chặn việc hô hấp yếm khí, giải phóng khí độc đáy ao, dùng các chế phẩm vi sinh xử lý đáy, men xử lý đáy để phân hủy triệt để nguồn hữu cơ, hấp thu khí độc. Thay nước mới với lượng 30cm-50cm.

Nhìn chung dù nguyên nhân nào làm cho cá nổi đầu thì việc thiếu hụt lượng trong nước luôn là vấn đề then chốt nên cấp cứu là cấp cứu lượng oxy cho ao nuôi. Vì vậy các sản phẩm, cũng như thiết bị cung cấp oxy hòa tan cho ao nuôi như , , , oxy viên, , , là không thể thiếu được trong nuôi cá nói riêng và nuôi trồng thủy sản nói chung và giảm mật độ nuôi hợp lý sẽ giải quyết được vấn đề trong nuôi trồng thủy sản.

Phân phối bởi: https://www.facebook.com/thuysandopa

Cá Tôm Bị Bênh Do Thiếu Oxy

Cá tôm sóng trong nước cần O 2 đầy đủ để thực hiện quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên mỗi loài cá tôm, mỗi giai đôạn phát triển và điều kiện môi trường khác nhau, yêu cầu lượng oxy khác nhau. Lúc lượng oxy hòa tan trong nước thấp quá giới hạn sẽ làm làm cho cá tôm chết ngạt. Cá trắm cỏ, trắm đen, cá mè trắng, mè hoa thường hàm lượng Oxy trong nuowcs1mg/l, cá bắt đầu nổi đầu đến 0,4-0,6 mg/l, cá chết chết ngạt. Cá chép, cá diệc chết ngạt ở lượng oxy hòa tan 0,1-0,4 mg/l, cá vền 0,4-0,5 mg/l.

Đối với các ao nuôi tôm khi môi trường ao nuôi có hàm lượng Oxy hòa tan thấp hơn 3mg/l là nguyên nhân làm mang tôm chuyển màu hồng. Nhiều ao nuôi tôm ở ven biển miền Trung và Nam Bộ hàm lượng oxy vào ban đêm dao động 1-2,8 mg O 2/ml thậm chó có lúc bằng không. Hiện tượng cá tôm chết ngạt do thiếu oxy xảy ra ở những ao hồ nước tĩnh nhất là những mặt nước tĩnh có nhiều mùn bã hữu cơ hoặc bón quá nhiều phân hữu cơ.

Có lúc trong môi trường đầy đủ nhưng CO 2 (Cacbonic) quá cao lên đến 80mg/l ở nhiệt độ 20-31 oC, CO 2 trong máu cá không thoát ra ngoài được làm hôn mê thần kinh trung ương. Cá khó lấy O 2 hòa tan trong nước, nếu hàm lượng cacbonic trong nước 20mg/l mà cá nỗi đầu thì do nước thiếu O 2 là chủ yếu.

Cá thiếu oxy thường nỗi lên mặt nước, đớp không khí để hô hấp gọi là hiện tượng cá nổi đầu. Nếu thiếu dưỡng khí kéo dài thì môi dưỡi nhô ra, màu sắc trên lưng biến nhạt, trong ao hồ nuôi cá, cá mè nổi đầu trước rang đông thì mức độ tương đối nhẹ, trái lại toàn bộ cá trong ao nổi đầu từ 12 giờ đêm về trước hoặc trong nước bơi lội toán loạn, tư thế nằm thẳng, lúc húc đầu vào bờ chứng tỏ thủy vực thiếu oxy nghiêm trọng, nếu không có biện pháp xử lý cá sẽ chết hàng loạt thậm chí chết toàn bộ. Thiều oxy kéo dài làm cho cơ thể cá thiếu máu, sinh trưởng châm, hàm dưới lồi ra ngoài.

Khi tôm bị bênh thiếu oxy dấu hiệu đầu tiên là nổi đầu, dạt vào bờ, chết từ rải rác đến hàng loạt, đăc biệt lượng tôm chết tập trung vào sáng sớm. Tôm bỏ ăn vì không xuống đáy ao bắt mồi do nồng độ oxy hòa tan ở đấy thấp hơn. Kiểm tra thấy mang tôm chuyển từ màu trắng ngà sang màu hồng.

Tôm bị nổi đầu do thiếu oxy

Mang tôm chuyển màu hồng do thiếu oxy

Mùa hè cá, tôm dễ bị nổi đầi nhất là khi trời sấm sét mà không có mưa hay trước mưa dong do các áp suất khô khí giảm thấp O 2 hòa tan và nước giảm làm cho cá, tôm nổi đầu hoặc có khi mưa giông rất ngắn, nhiệt độ nước ở tầng mặt giảm, tầng đáu cao gây ra hiện tượng đối lưu, các chất mùn bã hữu cơ ở tầng đáy được đảo lên tăng cường phân hủy tiêu hao nhiều O 2 đồng thời thấy khí độc như H 2S, NH 3, CO 2 làm cho cá tôm nổi đầu. Những ao hồ tảo phát triển mạnh, ban ngày chúng tiến hành quang hợp sản sinh ra nhiều O 2 , nhưng ngược lại vào ban đêm trong quá trình hô hấp, chúng lại lấy nhiều O 2 môi trường và thải ra nhiều CO 2 dễ làm cho cá nổi đầu.

Ao hồ nôi cá, tôm cần tẩy dọn sạch sẽ, nạo vét bớt bùn để lượng bùn vừa phải sau đó phơi năng đáy ao trước khi khi cho nước và ao nuôi.

Phân bón cần được ủ kỹ và lượng bón tủy theo điều kiện thời tiết và chất lượng nước mà điều chỉnh cho thích hợp.

Mật độ cá tôm thả ương nuôi không nên quá dày để đảm bảo môi trường đủ oxy.

Thường xuyên theo dõi sự biến đổi của môi trường để bơm thêm nước sạch vào ao, nếu có điều kiện thì dùng máy sục khí để kịp thời bổ sung oxy cho ao nuôi.

Đối với ao nuôi tôm công nghiệp trường hợp phát hiện tôm thiếu oxy hoặc phòng ngừa tôm thiếu oxy dùng oxy dạng viên (Sodiumpercarbonate) kết hợp với Yucca để phòng hoặc cung cấp oxy tức thời cho tôm nuôi.

Bùi Quang Tề, 2009. Bệnh Học Thủy Sản. Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản I

Máy Guồng Nước 2,4,6 Cánh Quạt Tạo Oxy Hòa Tan Cho Cá Tôm Tại Hà Nội

Máy Guồng Nước 2 Cánh Quạt Tạo Oxy Hòa Tan Cho Cá Tôm

3, H2S, NO2… ra khỏi ao nuôi chúng tôi là địa chỉ cung cấp bảng giá phân phối mua bán máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy hòa tan cho ao hồ nuôi tôm cá với bảng giá máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy cho ao hồ nuôi cá tốt nhất thị trường. Máy guồng nước 2 cánh quạt thân thiện với hệ sinh thái ao nuôi, oxy hòa tan tạo ra lớn. Máy guồng nước 2 cánh quạt không chỉ tạo oxy hòa tan nhanh và mạnh vào trong nước, khi máy hoạt động nó giúp nước trong ao lưu chuyển tạo thành dòng giúp gom chất thải hữu cơ. Luân chuyển dòng nước đẩy khí độc như NH, HS, NO… ra khỏi ao nuôi

chúng tôi địa chỉ cung cấp mua bán phân phối máy quạt guồng nước tạo oxy cho ao cá tôm 

Hiện nay máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy được chúng tôi chính thức phân phối tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc cụ thể: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bạc Liêu, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Điện Biên, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hậu Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lào Cai, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Phú Yên, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Tây, Hà Nội, TP HCM. Quý bà con, trang trại, đại lý có nhu cầu mua máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy tại các địa phương xin vui lòng liên hệ với thủy sản Dopa Tại Miền Bắc ☎️ 094 568 1121 Tại Miền Nam ☎️ 097 568 1121. Tại Miền Trung ☎️ 094 568 1121   

Chúng tôi xin giới thiệu đến khách hàng máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy hòa tan cho ao hồ nuôi tôm cá

Ưu Điểm của máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy hòa tan cho ao hồ nuôi tôm cá

– Cung cấp oxy hòa tan tức thì vào trong ao nuôi phòng tránh cá tôm nổi đầu thiếu oxy nửa đêm và sáng sớm.

– Tạo dòng chảy lưu chuyển gom chất thải hữu cơ trong ao nuôi

– Máy guồng nước 2 cánh quạt hoạt động hiệu quả ở độ sâu 1-2m nên có thể cung cấp oxy ở tầng mặt, tầng giữa, và tầng đáy tránh được hiện tượng phân tầng nước về nhiệt độ và oxi hòa tan giúp cá tôm khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với bệnh tật.

– Giải phóng các khí độc H2S, NH3, NO2, CH4…. tích tụ trong đáy ao gây ngạt, cá tôm nổi đầu thiếu oxy cá tôm bị stress, yếu chậm lớn hoặc bị chết.

– Là loại máy sục khí tạo oxy cho cá, tôm tiết kiệm điện.

Ứng dụng của máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxi hòa tan

Máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy hòa tan được ứng dụng rộng rãi trong cải thiện chất lượng nước nuôi trồng thủy sản cá tôm, xử lý nước thải nhà máy, xử lý các bể hiếu khí… nâng cao hàm lượng oxy hòa tan trong nước loại bỏ các khí độc tích tụ như NH3, CH4, H2S, NO2… phân tán và lưu thông oxy hòa tan trong nước mạnh mẽ.

Máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy hòa tan sử dụng để sục khí ao nước, ao nuôi tôm cá công nghiệp thâm canh mật độ cao, ao nuôi tôm trong nhà, ao lắng. Khu chứa chất thải lỏng các nhà máy sản xuất, xử lý nước thải đô thị, khu chứa chất thải hữu cơ…

Thông số kỹ thuật máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy

           Công suất động cơ: 0.75 KW

           Điện áp sử dụng: 220V/380V

           Số cánh quạt: 02 cánh

           Số Phao: 02 phao, Mortor lõi đồng

Quạt guồng nước 2 thuyền 2 cánh tạo oxy hòa tan được chúng tôi phân phối trên toàn quốc 

VIDEO GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY GUỒNG NƯỚC CÁNH QUẠT 

Ngoài máy guồng nước 2 cánh quạt tạo oxy hòa tan tại chúng tôi còn cung cấp phân phối máy guồng nước 4 cánh, 6 cánh, 8 cánh, 10 cánh và nhiều cánh cung cấp oxy hòa tan cho ao nuôi cá tôm, máy tạo sóng, máy đánh sóng, máy nén khí, máy thổi khí, máy sục khí tạo oxy hòa tan cho ao hồ nuôi cá tôm.

Mọi thông tin quý vị vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 33/102 Trường Chinh – Phương Mai – Đống Đa – Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 /09 7 7 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Mail: [email protected]

Web: http://dopa.vn

 https://www.facebook.com/thuysandopa

Bế Cá Thừa, Thiếu Oxy

Một trong những nguyên nhân khiến cả cảnh đột ngột chết là tình trạng bể cá thừa/thiếu oxy. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh thái của bể cá mà còn tác động đến tâm lý người nuôi. Vậy làm thế nào để biết bể cá thừa hoặc thiếu oxy và khi xảy ra tình trạng này, có cách nào khắc phục hay không?

Nguyên nhân khiến bể cá thừa/thiếu oxy

Cũng giống như con người, loài cá cũng cần oxy để thở và duy trì sự sống. Thiếu hoặc thừa oxy sẽ gây ra những hậu quả khôn lường đối với cá. Nhẹ thì cá bị ốm, chậm phát triển, nặng thì cá chết.

Theo các chuyên gia về cá cảnh cho biết: Oxy cho cá cảnh lý tưởng nhất là từ 11-14ppm. Nếu bể cá thiếu oxy có thể khiến cá cảnh bị ngạt thở và chết. Hoặc nếu bể cá có lượng oxy quá cao sẽ khiến cá bị mệt và dần dần chết đi.

Do chúng ta nuôi cá nhỏ nhưng lại sử dụng máy sục khí hoặc máy lọc có công suất quá lớn. Điều này sẽ làm cho cả mệt, để lâu nếu không phát hiện sẽ gây chết cá.

Ngoài ra, sức hút của máy lọc quá mạnh sẽ khiến cho những loài cá yếu có thể sẽ bị hút vào ống lọc mà không thoát ra được.

Với trường hợp bể cá thiếu oxy là do một số nguyên nhân sau:

Người chơi cá mua bể nhỏ nhưng lại thả quá nhiều, không đúng mật độ nuôi

Không sử dụng máy sục khí hoặc máy lọc nước cho bể cá

Máy lọc nước, máy sục khí có công suất yếu không đủ để cung cấp oxy cho bể cá.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan, khách quan kiến cho bể cá thiếu oxy hoặc thừa dẫn đến tình trạng cá chết. Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được nồng độ oxy trong bể cá?

Nhìn bằng mắt thường, ta không thể nào biết được tình trạng của bể cá, chính vì vậy, bạn nên sử dụng máy đo oxy để nắm bắt chính xác chất lượng nước trong bể cá ra sao để có những cách điều chính hợp lý, hạn chế và tránh tình trạng cá chết ngoài ý muốn.

Tham khảo một số máy đo oxy bể cá được sử dụng nhiều như:

Làm gì khi bể cá thừa/thiếu oxy? Bể cá thiếu oxy

Nếu kiểm tra nồng độ oxy hòa tan trong bể cá thấp hơn 11ppm mà do những nguyên nhân trên, bạn có thể thực hiện 1 trong các cách sau để tăng oxy cho cá:

Giảm bớt lượng cá trong hồ

Tăng cường máy sục khí, máy lọc

Tiến hành thay nước thường xuyên để tạo thêm oxy mới cho cá.

Lưu ý: Bể cá cảnh phải có máy lọc hoặc máy sục khí để đảm bảo lượng oxy cho cá.

Bể cá thừa oxy

Còn với trường hợp bể cá thừa oxy, anh em có thể lựa chọn 1 trong những phương án xử lý như:

Đổi bể cá to hơn

Sử dụng máy sục khí hoặc máy lọc với công suất nhỏ hơn

Mua van sủi để điều tiết lượng khí vào bể.

Có nhiều anh em sợ máy sục khí bị quá tải dẫn đến hư hỏng nên thường thắc mắc và không biết có nên tắt oxy bể cá không

Giống như con người, cá hay thủy sinh cũng cần đủ oxy để hô hấp và duy trì sự sống. Dù là ngày hay đêm mà tắt máy sục khí hay ngừng cung cấp oxy cho cá sẽ khiến chúng không thích ứng kịp với môi trường thay đổi đột ngột, đồng thời bể cá thiếu oxy để phát triển khỏe mạnh.

Có nên tắt oxy bể cá không? Tuyệt đối không được tắt, máy phải chạy liên tục nhằm cung cấp oxy cho cá và duy trì môi trường sống ổn định. Nếu lo ngại máy chạy liên tục dẫn đến quá tải, bạn có thể sử dụng 2 máy để thay phiên nhau.

Chắc hẳn những thông tin trên sẽ giúp anh em nuôi cá cảnh có thêm nhiều kiến thức hơn nữa để chăm sóc cá cảnh và có thêm những kinh nghiệm trong xử lý tình huống khi bể cá thừa oxy hoặc thiếu.

Hé Lộ Cách Cứu Cá Thiếu Oxy

Dấu hiệu cá bị thiếu oxy như thế nào?

Thiếu oxy trong ao nuôi cá có thể do rất nhiều nguyên nhân như: áp xuất khí quyển giảm, nhiệt độ và độ mặn tăng, thức ăn trong ao nuôi dư thừa, mật độ nuôi cao,….Các nguyên nhân này có thể xảy ra riêng rẽ hoặc kết hợp với nhau cùng một lúc trong ao.

Ao nuôi thiếu oxy nghĩa là chỉ số DO trong nước dưới ngưỡng quy định. Nếu bạn thấy hiện tượng cá nổi lên mặt nước, đớp không khí để hấp đồng nghĩa với việc ao nuôi nhà bạn đang thiếu oxy một cách trầm trọng. Nếu xảy ra lâu ngày, môi dưới của cá nhô ra, màu sắc trên lưng cá biến mất.

Nếu như không có biện pháp xử lý kịp thời, cá sẽ chất hàng loạt, nặng hơn chết toàn bộ. Thiếu oxy lâu ngày sẽ khiến cơ thế cá thiếu máu, sinh trưởng chậm, hàm dưới lồi ra ngoài.

Mỗi loài cá, mỗi gian đoạn phát triển và điều kiện môi trường khác nhau lại có những tiêu chuẩn riêng vể nồng độ oxy. Chẳng hạn như: Cá trắm cỏ, trắm đen, cá mè trắng, mè hoa thường hàm lượng Oxy trong nước là 1mg/l, cá bắt đầu nổi đầu đến 0,4-0,6 mg/l, cá chết chết ngạt. Cá chép, cá diệc chết ngạt ở lượng oxy hòa tan 0,1-0,4 mg/l, cá vền 0,4-0,5 mg/l.

Tương tự như cá trong ao nuôi, cá cảnh bị thiếu oxy hàm dưới củacá bị biến dạng, dài ra và lồi ra so với cá bình thường. Nếu tình trạng thiếu oxy kéo dài có thể tác động xấu đến sự phát triển của cá. Vì thiếu dưỡng khí nên cá thiếu máu, gây chậm lớn. Nguy hiểm nếu tình trạng này kéo dài nhiều tuần sẽ làm vảy cá cảnh bạc màu, nặng hơn bong tróc vảy.

Chính vì thế để không xảy ra hiện tượng cá nổi đầu, cá chết hàng loạt,…trước khi quyết định nuôi giống cá, bà con nên tìm hiểu kĩ về các chỉ số an toàn cho cá. Sau đó, hãy tiến hành kiểm tra thường xuyên chất lượng nước trong ao nuôi. Riêng với chỉ số DO, bà con nên dùng máy đo oxy. Đây là phương pháp hiện đại, tiên tiến nhất đang được cánh nhà nông dùng với mục đích đo chỉ số oxy hòa tan trong ao nuôi để không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và sự sống của cá.

Cách cứu cá bị thiếu oxy không phải ai cũng biết

Nếu bà con thấy cá có những hiện tượng trên, cần kiểm soát được lượng oxy hòa tan trong ao nuôi ở mức phù hợp với từng loại cá ( đặc biệt thời điểm nửa đêm và lúc sáng sớm). Thực hiện bằng cách bố trí máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước,…để tạo oxy hòa tan cho cá. Bà còn cũng có thể bơm thêm nước vào ao, cũng có thể cho cá ngừng ăn tùy tình hình.

Lúc này, bà con cần ngưng ngay việc bón phân chuồng, phân xanh,…vào ao. Sau đó tiến hành sục khí để cung cấp oxy cho ao và thải khí độc. Bà con nên bổ sung vi sinh Ecoclean AM để xử lý triệt để các khí độc H2S, NO2, NH3,… từ gốc.

Một số máy đo oxy hòa tan được sử dụng nhiều trong ao nuôi cá Máy đo oxy hòa tan DO Milwaukee MW600

Đo oxy hòa tan trong ao nuôi cá là công việc cần được tiến hành thường xuyên nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá. Chính vì thế, bà con nên chọn máy đo oxy hòa tan chất lượng tốt, đơn cử như máy đo oxy hòa tan MW600. Ưu điểm dễ dàng nhận thấy nhất chính là độ linh hoạt cao do được thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên bà con dễ dàng cầm tay hoặc bỏ túi khi di chuyển máy đến những vị trí cần tiến hành đo.

Máy đo oxy hòa tan MW600 còn được tích hợp tính năng tự động bù nhiệt giúp giảm thiểu sai số và mang lại kết quả chính xác.

Máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600

Để đo oxy hòa tan trong nuôi thủy sản nói chung, trong ao nuôi cá nuôi riêng, bà con không thể nào không nhắc đến máy đo oxy hòa tan Milwaukee SM600. Khi mua máy, bạn sẽ được cung cấp thêm một điện cực đo DO có cap dài tới 3m giúp người dùng linh hoạt hơn khi thực hiện đo.

Sản phẩm có thang đo rộng từ 0.0 đến 19.9 mg/l (ppm) với độ chính xác cao. Hơn nữa, máy cũng có những tính năng thông minh như: tự động bù nhiệt giúp đảm bảo độ chính xác trong kết quả. Milwaukee SM600 sử dụng pin 9 V với thời gian hoạt động khoảng 70 giờ.

Máy đo DO cầm tay Hanna HI9147-04

Máy đo oxy hòa tan Hanna HI9147-04 được thiết kế với khả năng chống nước hoàn hảo, điều này giúp máy hoạt động tốt hơn ngay cả trong môi trường khắc nghiệt. Sản phẩm có tính năng tự động bù nhiệt và muối. Bù nhiệt DO nhằm tránh những ảnh hưởng lên lượng oxy hòa tan và màng thấm. Còn bù muối cho phép đo oxy hòa tan trong môi trường nước muối. Đây là 1 tính năng nổi bật và không phải máy đo oxy hòa tan nào cũng có.

Do có độ bền cao nên máy được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản, đo độ oxy hòa tan trong ao nuôi cá nói riêng từ mục đích chuyên đến không chuyên. Nếu bà con đang tìm mua một chiếc máy đo oxy, bà con có thể đặt mua sản phẩm này để có những đánh giá chính xác nhất về chất lượng nước trong ao nuôi.

Bình Oxy Cá Cảnh: Khắc Phục Thiếu Oxy Trong Hồ Cá

1 cách đơn giản để có thể nhận biết được lượng oxy hòa tan đang thiếu trong bể cá của bạn là kiểm tra bằng mắt thường những biểu hiện của cá.

◊ Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có vấn đề về oxy là di chuyển chậm hơn. Ở dấu hiệu đầu tiên của mức oxy thấp, cá sẽ chậm lại và bơi ít hơn

◊ Chúng di chuyển rất nhanh khi cá của bạn cố gắng lấy đủ oxy bằng cách truyền nhiều nước hơn bình thường qua mang.

◊ Khi nồng độ oxy tiếp tục giảm, bạn sẽ thấy cá của mình bị khó thở và bắt đầu ngoi lên bề mặt.

◊ Chúng sẽ ít hơn hơn, thậm chí bỏ ăn khi thiếu Oxy.

♦ Nhiệt độ bể cá cao: Khi nhiệt độ nước tăng, lượng oxy mà nước có thể giữ giảm

◊ Độ mặn: Nước của bạn càng mặn, càng ít oxy

◊ Áp suất không khí càng thấp, nước có thể giữ càng ít oxy.

◊ Phụ thuộc vào số lượng cá trong bể, kích thước cá, đặc tính của mỗi loài cá:Cá lớn hơn cần nhiều oxy hơn cá nhỏ, trong khi cá di chuyển chậm cần ít oxy hơn so với người bơi nhan hơn.

◊ Thiếu chuyển động của nước: Sự chuyển động đóng vai trò hòa tan Oxy. Trong trường hợp thiếu chuyển động cá thường xuyên chỉ nhận được ở oxy ở bề mặt.

◊ Chất thải dư thừa trong bể cá: Những chất thải như rác, hóa chất, thậm chí là thức ăn dư thừa sẽ khiến môi trường ô nhiễm làm giảm khí Oxy

◊ Hóa chất: Một số loại hóa chất được sử dụng cũng khiến oxy giảm trong bể cá

◊ Ánh sáng yếu, nhiều cây và nhiều phụ kiện trang trí trong bể c á: Điều này không chỉ gây ra thiếu Oxy mà còn hạn chế sự di chuyển củ cá.

Vậy nên, điều quan trọng là bạn cần bổ suy Oxy đầy đủ cho cá 1 cách nhanh và an toàn nhất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng oxy nhân tạo cho bể cá với chi phí cực thấp.

Cách khắc phục thiếu Oxy cho cá trong trường hợp khẩn cấp

Lưu ý: Bạn chỉ thay 50% lượng nước trong bể và giữ lại 50%.

Thứ 2 :

Tăng chuyển động của nước nhằm giúp hoàn tan Oxy nhanh hơn và giữa Oxy được lâu hơn.

Thứ 3: Bạn có thể tăng cường oxy bằng cách thêm bộ sục Oxy cho cá.

Đây là những bước cơ bản đầu tiên cần thực hiện ngay khi phát hiện bể cá thiếu Oxy. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra thiếu Oxy để khắc phục triệt để.

Bình oxy cá cảnh: Khắc phục thiếu Oxy trong hồ cá

Như đã nói ở trên bình Oxy cá cảnh chính là một trong những phương án nhanh chóng, tiện lợi và hiệu qua nhất để khắc phục thiếu Oxy cho bể cá.

Một số loại bình Oxy bạn có thể mua như:

Liên hệ dịch vụ cung cấp khí Oxy cho cá, cung cấp bình oxy cá cảnh, đổi khí oxy, nạp khí Oxy qua website hoặc Hotline 0915 847 999

Hoàng Phát – Đơn vị cung cấp Dịch vụ khí Oxy tại nhà uy tín tại tp HCM. Khi sử dụng dịch vụ Oxy y tế tại nhà chúng tôi cam kết Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đặt lịch giao hàng và là

Cập nhật thông tin chi tiết về Oxy Hòa Tan, Cá Tôm Nổi Đầu Do Thiếu Oxy Hòa Tan, Cá Tôm Thiếu Oxy trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!