Xu Hướng 6/2023 # Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới # Top 9 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

TTH – Một trang trại nuôi cá tầm cạnh thác A Nor (xã Hồng Kim, huyện A Lưới) mọc lên mở ra triển vọng cho một loài cá xứ lạnh, có giá trị kinh tế cao tại miền sơn cước.

» A Lưới không nợ đọng xây dựng nông thôn mới » Cần phát huy giá trị địa đạo An Hô » Trồng sâm… chống phá rừng

Mô hình nuôi cá tầm dẫn nước từ thác A Nor của anh Hồ Thanh Phương

Tại Việt Nam, loài cá này có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, được đưa vào thử nghiệm ở các địa phương từ năm 2005. Đến nay, tại một số địa phương vùng núi đã phát triển, mang lại hiệu quả với hai hình thức nuôi lấy thịt và lấy trứng. Tại nước ta, hiện đang nuôi phổ biến hai loài cá tầm Siberi và tầm Trung Quốc.

Dựa vào những đặc điểm của huyện miền núi A Lưới có độ cao, nhiệt độ, nguồn nước có thể đáp ứng những yêu cầu để phát triển đối tượng nuôi này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã chọn A Lưới là nơi thí điểm nuôi loại cá tầm.

Anh Hồ Thanh Phương (xã Hồng Kim, huyện A Lưới), người mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá tầm dẫn chúng tôi tham quan một vòng ao nuôi tại khu vực cạnh con thác A Nor có khí hậu mát mẻ. Cá tầm đã được anh Phương thả nuôi gần 5 tháng và đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển tốt. Dưới ao nuôi có dòng nước trong, mát lạnh lộ ra những con cá tầm đen trũi, nặng khoảng 1kg. Để nuôi cá tầm, anh Phương phải dẫn nguồn nước trực tiếp từ thác A Nor thông qua hệ thống đường ống được đầu tư bài bản.

Khi bắt tay vào nuôi cá tầm, anh Phương phải dày công nghiên cứu nguồn nước cũng như hệ thống ao nuôi, đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng cơ sở vật chất.

Anh Hồ Thanh Phương cho rằng, ngoài nguồn nước nuôi phải trong sạch, không bị ô nhiễm và có hàm lượng oxy hoà tan cao thì đáy ao nuôi cá phải vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bùn đất.

“Chất lượng cá giống là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi. Nên chọn cá giống có kích cỡ khoảng 50g/con, chiều dài thân khoảng 15 – 20cm, đồng đều, khoẻ mạnh và không dị hình. Khi thả vào chậu nước, chúng bơi tản đều trong chậu, không tập trung vào một chỗ là cá khoẻ. Chế độ cho cá ăn phụ thuộc vào nhiệt độ nước. Khi nhiệt độ nước lạnh, cá được cho ăn 1-2 lần/ngày, còn khi thời tiết ấm, cá được cho ăn 4 lần/ngày. Lượng thức ăn cho cá hàng ngày thay đổi theo nhiệt độ”, anh Phương chia sẻ.

Cá tầm của anh phương được nuôi với mật độ 10 con/m2, dự kiến sau hơn 1 năm thả nuôi, lứa cá này sẽ cho thu hoạch, hứa hẹn vụ nuôi thắng lợi. “Với giá bán từ 200 – 300 ngàn đồng/kg, số cá tầm hiện có sẽ mang về lợi nhuận khá lớn. Sau lứa cá này, tôi sẽ tiếp tục đầu tư, nghiên cứu để nhân rộng mô hình, tiến tới nuôi cá tầm lấy trứng giá trị cao”, anh Phương nói.

Tham gia mô hình, anh Phương được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 100% con giống, 70% thức ăn. Đồng thời, anh cũng được cán bộ hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, dự án thí điểm nuôi cá tầm được triển khai tại huyện miền núi A Lưới tại 2 hộ gia đình, với quy mô 100 m2/hộ, với tổng số cá nuôi là 2.000 con. Ngoài việc đưa vào thử nghiệm để đánh giá sự thích nghi của loài cá này đối với điều kiện tự nhiên ở vùng cao A Lưới, đây là dự án góp phần đa dạng hóa đối tượng, nâng cao hiệu quả của hình thức nuôi cá nước ngọt.

Ông Châu Ngọc Phi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Cá tầm là một trong những đối tượng thích nghi vùng có độ cao nhất định và nhiệt độ thấp. Đây là lần đầu tiên loại cá nước ngọt này được đưa vào thả nuôi tại Thừa Thiên Huế. Chúng tôi đã tổ chức thực hiện nuôi cá tầm tại 2 hộ dân ở Hồng Kim. Đến nay, cá đang phát triển tốt, phù hợp với đặc điểm khí hậu A Lưới. Chúng tôi mong rằng sắp tới có những chính sách hỗ trợ, duy trì đối tượng nuôi này. Điều đó không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có thể giải quyết vấn đề đặc sản vùng miền ở A Lưới, giúp người dân vùng cao có điều kiện phát triển kinh tế bền vững”.

Bài, ảnh: L.Thọ

Nguồn Báo Thừa Thiên Huế online

Nơi Cấp Cá Giống Chất Lượng Cho Vùng Cao Thái Nguyên

Với cơ sở sản xuất đồng bộ, Trại cá giống Cù Vân (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) luôn đảm bảo cung cấp nguồn cá giống có chất lượng ổn định cho thị trường.

Trại cá giống Cù Vân đảm bảo sản xuất và cung cấp nguồn cá giống chất lượng cho chăn nuôi thủy sản trên địa bàn. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Hạ tầng chuẩn

Trại giống cá Cù Vân (Thuộc Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản tỉnh Thái Nguyên) được thành lập từ năm 1968. Năm 2004, Trại được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ với hệ thống khu sinh sản nhân tạo và khu ương nuôi tập trung. Đơn vị gây dựng đàn cá bố mẹ đạt chất lượng theo tiêu chuẩn sản xuất giống cá nước ngọt.

Đội ngũ cán bộ của trại cá luôn đi đầu trong việc đổi mới thiết bị công nghệ nuôi mới vào sản xuất góp phần nâng cao chất lượng giống, tăng năng suất và giá trị sản phẩm, giảm chi phí đầu tư. Cá giống cung cấp ra thị trường sinh trưởng nhanh, nâng cao hiệu quả sử dụng thức ăn, cho năng suất cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho các cơ sở nuôi thủy sản tham quan, học tập.

Trại cá Cù Vân luôn được đánh giá là đơn vị có vai trò chủ đạo, nòng cốt trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Cá giống bố mẹ được tuyển chọn kỹ để đảm bảo con giống khỏe mạnh. Ảnh: Đồng Văn Thưởng.

Chất lượng cao

Trại trưởng trại cá giống Cù Vân, anh Chu Huy Tuấn cho biết, bố mẹ từng là công nhân của trại cá giống, anh được sinh ra, lớn lên từ trong trại cá. Lớp 6, lớp 7, Tuấn đã biết cách cho cá đẻ. Tốt nghiệp trường chăn nuôi thủy sản (Từ Sơn, Bắc Ninh), anh nối nghiệp cha mẹ và trở thành Trại trưởng trại cá giống Cù Vân.

Với diện tích 4 ha mặt nước ao ương nuôi, nhóm cá giống chủ lực hiện nay Trại cá Cù Vân sản xuất là các loại cá trắm, trôi, mè, chép, chim trắng và rô phi. Địa bàn cung ứng giống chủ yếu là các huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên như Đại Từ, Định Hóa, Phú Lương…

Anh Nguyễn Văn Minh (cán bộ phụ trách kỹ thuật trại cá) cho biết, nếu để cá đẻ tự do thì mỗi con sẽ đẻ vào một giờ khác nhau và cho kích thước cá giống không đồng đều. Khắc phục nhược điểm nói trên, đơn vị ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để cá giống nở cùng một giờ, chăm sóc và xuất bán theo lứa. Thực hiện kế hoạch năm 2023, trại sản xuất và cung ứng 320 triệu con cá bột, 16 triệu cá hương, cá giống.

Ngoài ra, đơn vị xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá lăng nha trong ao; xây dựng đề tài khoa học ứng dụng công nghệ sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm cá nheo Mỹ; dự án bảo tồn nguồn gen loài ếch ang Tam Đảo và giống cá trèo đồi quý hiếm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản tỉnh Thái Nguyên cho biết, với đặc trưng khí hậu, địa hình và nguồn cung ứng giống chưa được quản lý tập trung nên chăn nuôi thủy sản vùng cao còn nhiều bất cập. Trong điều kiện đó, Trại cá giống Cù Vân góp phần sản xuất và cung ứng các loại giống thủy sản đảm bảo đủ số lượng phục vụ kịp thời cho nhu cầu của bà con nông dân trong và ngoài tỉnh nuôi thương phẩm.

Đặc biệt, với nguồn gốc cá bố mẹ đảm bảo, tạo ra nguồn cá giống chất lượng sẽ là yếu tố đầu tiên giúp ổn định nền tảng chăn nuôi thủy sản ở khu vực vùng cao, miền núi.

Đồng Văn Thưởng – Nguyễn Toán

Kỹ Thuật Nuôi Cá Tầm Trong Bể Hiệu Suất Cao.

Là một loài cá xứ lạnh, cá tầm có giá trị kinh tế và dinh dưỡng rất cao. Năm 2005, cá tầm được đưa vào thử nghiệm ở Việt Nam, phát triển ở các vùng miền núi có nhiệt độ thấp. Hình thức nuôi: lấy thịt , lấy trứng.

Tại Việt Nam, loại cá tầm được tập trung phát triển là cá tầm Siberi và cá tầm Trung Quốc.

Môi trường sống của cá tầm Cá tầm Siberi có khả năng sống ở nơi mát mẻ.

Cá tầm với kích cỡ trung bình khá lớn là 2,5-3,5m và có chiếc mõm cong vút hình nêm, có công dụng lùng sục đáy bùn tìm thức ăn. Thân cá tầm thường có màu trắng xám hoặc đen xám, chúng không có vảu và chỉ có lớp da trơn nhớt. So với cá chép, cá bống tượng, cá nheo, cá ngát, cá tra, chúng thuôn dài hơn và có râu ở phần mũi. Đuôi của cá tầm chẻ đôi và dọc hai bên hông đều có vây không liền mạch. Nhiệt độ thích hợp là 29 độ C, ở các thủy vực, cá tầm sống ở nguồn nước mát không vượt quá 30 độ C.

Tại Huế, huyện miền núi A lưới có những điều kiện về nhiệt độ và độ cao, nguồn nước có thể đáp ứng yêu cầu phát triển nuôi cá tầm. Năm 2023, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thừa Thiên Huế đã thử nghiệm nuôi cá tầm tại huyện A lưới.

Độ cao 600m trở lên rất thích hợp để nuôi cá tầm vì có nguồn nước tự nhiên trong sạch, chảy quanh năm như suối, hồ chứa nhân tạo và sông hồ tự nhiên hoặc nước nguồn từ các mạch ngầm.

Cơ sở hạ tầng để nuôi cá tầm bao gồm: hệ thống bơm cấp nước, sục khí và hệ thống giao thông thuận tiện cung cấp vật tư, tiêu thụ sản phẩm.

Kỹ thuật nuôi cá tầm hiệu suất cao

Thết kế ao, bể cho cá tầm

Việc xây bể cá cần xây trên nền đất chắc, cao ráo để thuận tiện cho việc thay nước. Hình dạng bể: hình chữ nhật, hình tròn sẽ thuận tiện cho việc chăm sóc và tạo không gian cá sinh sống thoải mái.

Ngoài ra, có thể nuôi cá tầm trong ao đất hoặc ao có bờ xi măng.

Đối với nuôi trong ao đất: bờ ao cần đắp chắc chắn, không rò rỉ, mặt bờ ao ruộng ít nhất 1,5 -m để thuận tiện việc thu hoạch. Đáy ao nuôi cá tầm cần được nén chặt.

Chuẩn bị ao, bể nuôi cá tầm

Bể nuôi cần được xử lý sạch xi măng và vệ sinh sạch sẽ bằng Chlorine, iodine hoặc thuốc tím sát trùng. Ao nuôi cá tầm cần được tát cạn, vét bớt bùn, tu sửa bờ và lấp hết các lổ hổng ở chân và bờ, cống ao, phát quang bờ ao, làm sạch cỏ dại.

Sau đó, người nuôi rắc vôi với liều lượng tùy thuộc vào độ pH phù hợp.

Với ao nuôi có độ pH cao cần bón 5-7 kg vôi / 100m2, phơi đáy ao 3-5 ngày để vôi phân hủy hết chất thải đáy, Cuối cùng là tháo nước, ngâm 2-3 ngày.

Những ao nuôi có nhiệt độ thấp hoặc ao mới cần bón lượng vôi từ 10-15kg/100m2, ngâm nước 2-3 ngày và thoát nước. Qúa trình ngâm nước làm 1-2 lần cho đến khi nước trong ao có độ pH ổn định trên 6,5.

Nếu ao có độ pH trung tính thì sau khi xử lý cần lấy nước mới vào ngay.

Cá giống và thả cá tầm giống như thế nào Hướng dẫn chọn cá giống

Cá giống chất lượng quyết định năng suất, thành quả của vụ nuôi trồng. Cá giống chất lượng cao là những chú cá tầm có kích cỡ 50-100g/ con và chiều dài thân khoảng 15-20 cm, đồng đều, khỏe mạnh và không dị hình. Khi thả cá giống và chậu nước, chúng bơi khỏe, tản đều chứ không tập trung vào 1 chỗ.

Quy trình thả cá tầm giống

Thả cá tầm thích hợp nhất vào tháng 3 hằng năm và nhiệt độ nước là 18-26 độ C.

Mật độ thả cá tầm giống vào bể: 2-3 kg/m3.

Nếu nuôi ao, mật độ thả cá là 1,5- 3 kg/m3.

Khi cá lớn, cần phân loại và chia thưa ra để duy trì tốc độ sinh trưởng của cá.

Dù là nuôi bể hay nuôi ao, mật độ nuôi đều tùy thuộc vào kích cỡ và lượng oxy hòa tan tự nhiên trong nước, thường là 30kg/m3.

Cho cá tầm ăn như thế nào? Thức ăn cho cá tầm

Cá tầm cần ăn thức ăn cung cấp đầy đủ đạm, mỡ, độ ẩm, chất khoáng và chất xơ.

Chế độ ăn dành cho cá tầm tùy thuộc vào nhiệt độ nước, nếu nhiệt độ nước lạnh nên cho cá ăn 1-2 lần/ ngày. Khi nước ăn, cá nên ăn 4 lần / ngày.

Môi trường nuôi cá tầm cần phải sạch và nhiều oxy. Cá tầm thích sống ở dưới đáy.

Người nuôi cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra môi trường nước hàng ngày đảm báo cá sinh trưởng tốt.

Một số bệnh cá tầm thường gặp

Bệnh do nấm thủy mi gây ra

Bệnh đường ruột do vi khuẩn

Bệnh rận cá

Bệnh do virus irridovirus

Thu hoạch cá tầm

Thu hoạch cá tầm thường sau 14-16 ngày.

Khi cá đạt kích cỡ là 1,6- 2 kg/ con thì có thể thu hoạch hoặc tỉa cá lớn, tiếp tục nuôi cá nhỏ. Trước khi thu hoạch cá tầm, người nuôi nên ngừng có cá ăn 1-2 ngày trước đó.

Một số món ăn ngon chế biến từ cá tầm:

Cá tầm , cá tra, cá chép, cá nheo đều là những loài cá có thành phần dinh dưỡng cao.

Các món ăn từ cá tầm rất bổ dưỡng vì có thành phần dinh dưỡng cao và dễ tiêu hóa. Thịt cá tầm chưa nhiều vitamon A, phot pho, selen, vitamin B6, B12 và omega 3, omega 6. Trong 100gr thịt cá tầm chứa khoảng 0,54gr, cực kỳ tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Các bạn có thể tham khảo các món ngon hấp dẫn sau:

Cá tầm xào nấm hương hành tây

Cá tầm chiên muối sả thơm lừng

Cá tầm hấp xì dầu

Cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm kho riềng

Cá tầm sốt cà chua

Nhà phân phối con giống và thức ăn thủy sản Navifeed. Các loài cá có vảy.

Kỹ Thuật Nuôi Cá Tầm Trong Bể Giá Trị Cao Năm 2023

Theo Wikipedia, Cá tầm là các loài cá ăn ở tầng đáy. Với chiếc mõm hình nêm chúng sục sạo lớp đáy bùn mềm và bằng cơ quan xúc giác nhạy cảm (râu) thì chúng có thể phát hiện các loài động vật giáp xác và cá nhỏ, là nguồn thức ăn của chúng. Vì không có răng nên chúng không thể bắt các con mồi lớn.

Tổng quan về cá tầm

Cá Tầm được biết là loại cá có xuất xứ từ xứ lạnh với giá trị hàm lượng dinh dưỡng cực kì cao. Loại cá này được đưa vào nuôi thử nghiệm ở nước ta từ năm 2005 và chủ yếu tập trung ở các vùng đồi núi cao có nhiệt độ nước thấp, phù hợp với đặc điểm của cá Tầm. Hiện tại ở nước ta đang nuôi 2 loài cá phổ biến đó là cá tầm Seberi và Trung Quốc.

Cá Tầm thuộc loài sống và kiếm thức ăn ở tầng đáy do bản tính ưa lạnh, ngoài ra phải là nguồn nước sạch tự nhiên, có lượng oxi hòa tan cao thì chúng mới phát triển được đến giới hạn.

Nhiệt độ ưa chuộng là 18- 27 độ C, chủ yếu ăn các loài nhỏ hơn mình như: tôm, tép, trùng hương…

Nên chọn những nơi có độ cao 600 m ở các khu vực miền núi – địa điểm có nguồn nước tự nhiên trong, sạch chảy quanh năm như suối, hồ chứa nhân tạo, sông, hồ tự nhiên hoặc nước nguồn từ các mạch ngầm là nơi lý tưởng để nuôi cá Tầm.

Cá Tầm có kích thước dài khoảng 2,5 – 3,5m. Nhưng đây chỉ là kích cỡ trung bình của cá, có nhiều loài còn có kích thước lớn hơn nhiều.

Về đặc điểm ngoại hình: cá có chiếc mõm hình nêm cong vút nhằm lùng sục lớp đáy bùn mềm để tìm nguồn thức ăn. Cá thuộc loại cá không xương: bộ xương chỉ là những sụn. Thân cá hình ống gồm 5 hàng xương gai (sụn), da dầy, nhám không vảy, màu sắc thay đổi tùy loài, tuổi và tùy vùng sinh thái. Ðuôi cá dạng chia chẻ đôi. Miệng cá nhỏ nằm ngang, không răng; mũi dài nhọn có 4 râu hình trụ cứng, dùng quậy để kiếm mồi.

Về màu sắc thông thường của chúng là trắng xám hoặc đen xám đặc biệt không có vảy mà thay vào đó là lớp da trơn nhẵn nhưng dày và phủ một lớp nhớt.

Kỹ thuật nuôi cá tầm hiệu quả cao

Để nuôi cá, cần xây dựng bể ở nơi khô ráo với nền đất thật chắc chắn và không sụp lún. Cần tránh xa những nơi có khu vực cống rãnh nhiều. Điều này sẽ rất tốt cho việc thoát nước khi tiến hành thanh nước, tránh làm cho cá bị bệnh.

Bể cần được xây dựng theo kiểu hình chữ nhật, hoặc hình tròn để tiện cho việc chăm sóc và tạo không gian tốt cho hoạt động sinh sống của cá.

Chúng ta cũng có thể nuôi cá tầm trong ao đất hoặc ao có bờ xây xi măng hoặc bê tông. Trường hợp nuôi trong ao đất, bờ ao cần được đắp chắc chắn, không rò rỉ, mặt bờ ao rộng ít nhất 1,5-2 m để thuận tiện cho việc thu hoạch. Đáy ao được nén chặt.

Bể nuôi mới được xử lý sạch xi măng, bể nuôi cũ cần được dọn vệ sinh sạch sẽ sử dụng chlorine, iodine hoặc thuốc tím để sát trùng trước khi nuôi vụ mới.

Khi làm bể cần lưu ý làm khung giàn phía trên bể và dùng lưới che nắng để tạo độ mát cho khu vực nuôi và giữ cho nhiệt độ của nước luôn ở 1 một nhiệt độ ổn định, tránh để cá tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá nhiều.

Vì cá Tầm là loại cá xuất phát từ xứ lạnh nên ảnh hưởng của nhiệt độ là khá lớn. Do đó, phải luôn đặt các nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của bể để tránh làm cá bị sốc nhiệt.

Khác với loài cá khác, bể nuôi cá tầm có thể được xây hoàn toàn bằng xi măng hoặc bê tông. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý độ sâu của bể phải ít nhất từ 2 đến 2,5m để tránh việc cá bị thiếu Oxy.

Đối với nuôi cá Tầm thì việc lựa chọn con giống là yếu tố quyết định thành bại của cả mùa vụ nuôi đó. Có 2 loại cá giống trên thị trường hiện nay: cá Tầm nhập khẩu từ nước ngoài và cá Tầm được phối giống và sinh sản trong nước.

Khi lựa chọn cá giống được nhập khẩu từ nước ngoài thì chi phí khá cao nhưng đảm bảo con giống được nhập vào với nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời con giống sẽ đảm bảo chất lượng và sinh trưởng tốt hơn so với con giống trong nước do đảm bảo được việc giao phối không cận huyết.

Tuy nhiên người nuôi thường lựa chọn cá tầm giống được phối giống và sinh sản trong nước. Với phương án lựa chọn con giống này, bà con nuôi cần phải lưu ý những điều sau:

Cần tránh lựa chọn phải cá có xuất xứ từ Trung Quốc bởi vì:

Cá Tầm nhập lậu từ Trung Quốc thường được sử dụng chất tăng trưởng để rút ngắn quá trình phát triển của cá cũng như thu được nguồn lợi lớn. Và trong thuốc tăng trưởng thường có những chất cấm như clenbuterol, salbutamol và ractopamin…

Cá tầm Trung Quốc tràn ngập thị trường trong nước làm cho người nuôi điêu đứng. Làm cho các nhà sản xuất trong nước không bán được hàng vì giá thành của cá tầm Trung Quốc được mua vào rất rẻ.

Cá Tầm Trung Quốc có thể đem theo bệnh dịch, mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì không được kiểm dịch hoặc cố ý làm vật trung gian truyền bệnh.

Đối với cá Tầm con được phối giống:

Chọn cá giống có kích cỡ 50-100 g/con, chiều dài thân khoảng 15 -20cm, đồng đều, khoẻ mạnh và không dị hình.

Khi thả vào chậu nước, chúng bơi tản đều trong chậu, không tập trung vào một chỗ là cá khoẻ.

Thời điểm thả giống thích hợp là tháng 3 hàng năm (đối với các tỉnh miền Bắc) khi nhiệt độ nước ổn định trong khoảng 18-26 o C.

Mật độ thả nuôi bể: 2-3 kg/m 3

Trong quá trình nuôi, khi cá lớn cần san thưa để tránh làm giảm tốc độ sinh trưởng của cá.

Ở cả 2 lọai hình, mật độ nuôi tùy thuộc vào kích cỡ và lượng ôxy hòa tan tự nhiên trong nước, có thể đạt 30kg/m 3

Với loại cá này, bạn có thể cho chúng ăn các loại sinh vật phù du, giáp xác nhỏ,… Ngoài ra, nếu nuôi theo hình thức thương phẩm, bạn có thể cho cá sử dụng các loại thức ăn theo dạng viên, được chế biến từ các nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Khi cho cá ăn, tùy thuộc vào nhiệt độ, bạn sẽ có được một chế độ phù hợp.Vào thời điểm trời lạnh, bạn nên cho cá ăn khoảng 1 đến 2 lần mỗi ngày. Còn khi trời nắng nóng, bạn có thể tăng lên khoảng 3 đến 4 lần 1 ngày.

Với đặc điểm sống ở dưới đáy hồ, tuy nhiên cá Tầm lại yêu cầu môi trường nước phải luôn sạch và có lượng oxy ổn định. Vì vậy ở bất kỳ hình thức nuôi nào thì người nuôi cần luôn luôn theo dõi, kiểm tra môi trường nước đều đặn hàng ngày để đảm bảo cho cá sinh trưởng tốt.

Chất lượng nước:

– Đo oxy, nhiệt độ hai lần/ngày lúc 8h sáng và 16h chiều. Khi hàm lượng oxy <4mg/l, cần sục khí.

– Đo pH, NH 3 hàng ngày đảm bảo các chỉ tiêu nằm trong khoảng cho phép sinh trưởng với cá.

Ghi chép nhật ký hàng ngày: yếu tố môi trường, thức ăn, và các biện pháp kỹ thuật tiến hành.

Kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá 20 ngày/lần để điều chỉnh khẩu phần ăn cho giai đoạn tiếp theo.

Bệnh của cá tầm thường xuất hiện trong quá trình vận chuyển hoặc chăn nuôi thiếu hợp lý. Có thể kể đến như: Bệnh nấm thủy mi, viêm đường ruột, rận cá,….

Vì vậy, trong quá trình vận chuyển, chăn nuôi, bạn tránh để cá bị trầy xước, đồng thời đảm bảo nguồn nước nuôi cá luôn đảm bảo.

Sau quá trình nuôi cá vất vả, bà con sẽ tiến hành thu hoạch cá. Thời gian nuôi từ 14 – 16 tháng, cỡ cá giống 20 con/kg cá đạt trọng lượng 1,6 – 2 kg/con thì tiến hành thu hoạch. Có thể tiến hành thu tỉa cá lớn, tiếp tục nuôi cá nhỏ hoặc thu hoạch toàn bộ ao nuôi.

Trước khi thu hoạch 1-2 ngày, cần ngừng cho cá ăn.

Đôi nét về Sản phẩm Lợi Dân:

Lợi Lợi Dân là một trong những doanh nghiệp tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng các sản phẩm phụ trợ nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm phụ trợ lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như:

Lưới chắn côn trùng, lưới UV, lưới may

Lưới bao che trái cây (Táo, Mận, Chanh Dây …)

Lưới che nắng (liên doanh, nhập khẩu)

Bạt trải diệt cỏ (màu đen, màu bạc)

Mọi chi tiết Liên hệ: Hotline 028 7108 1616 hoặc Fanpage Sản Phẩm Lợi Dân

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Tầm Ở Vùng Cao A Lưới trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!