Xu Hướng 12/2022 # Nuôi Cá Rồng Trong Bể Thủy Sinh Được Không / 2023 # Top 18 View | Psc.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Nuôi Cá Rồng Trong Bể Thủy Sinh Được Không / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Rồng Trong Bể Thủy Sinh Được Không / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bài “Nuôi cá rồng trong bể thủy sinh được không?” dành cho những bạn thích nuôi cá rồng mà còn thêm sở thích chơi bể thủy sinh trong nhà, bạn sẽ đỡ tốn thời gian phải thay nhiều loại cây thủy sinh để xem loại nào hợp với cá rồng yêu dấu của bạn. Loại cây thủy sinh nào thích hợp cho bể cá rồng của bạn, tại sao cây thủy sinh đẹp vậy mà nhiều người không thích có chúng trong bể thủy sinh? Nguyên nhân nào khiến bể thủy sinh ít được lựa chọn là môi trường cho cá rồng. Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp phần nào trong bài viết này.

Nếu có điều kiện chăm nom , bể thủy sinh với cá rồng lúc nào nhìn cũng đẹp và bắt mắt cả . Hơn thế nữa, bể cá rồng với các cây thủy sinh lúc nào cũng sung sức hơn, vì cá rồng và các loại cây thủy sinh có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Cây thủy sinh sẽ tiêu thụ các độ đố và các chất thải từ cá rồng, thanh lọc nước bể và chuyển hóa phẩm chất nước bể từ xấu trở nên tốt và tinh khiết hơn, cá rồng sẽ có môi trường sống giống tự nhiên hơn và có vẻ chúng vui hơn và màu sẽ đẹp hơn. Cá rồng bạn sẽ nhờ cây thủy sinh khỏe và đẹp hơn về cả dáng dấp bề ngoại cũng như bên trong cơ thể (cái này gọi là trong uống ngoài thoa đây ); cá rồng bạn sẽ thầm cám ơn bạn vì nếu nói được, cá rồng sẽ hét lên là chúng tôi muốn có cây thủy sinh trong môi trường sống. Chắc chắn là như vậy vì định luật muôn đời là vẫn là chim muông cần rừng rú, và cá cần cây thủy sinh.

Cá rồng trong bể thủy sinh lên màu rất tốt, háu ăn, ít bệnh, sung sức vì cây thủy sinh là hệ thống lọc nước hữu hiệu nhất , đồng thời bạn không phải thay nước thường xuyên . Như đã có đề cập đôi lần , ammonia, nitrite và nitrate là 3 độc tố làm người chơi cá rồng phải băn khoăng không ít, và mất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ chúng ra khỏi bể cá rồng . Cây thủy sinh là cách giải pháp hữu hiệu và đạt hiêu quả cao nhất . Tuy nhiên, nếu cây thủy sinh có tác dụng tốt như thế, tại sao nhiều người chơi cá rồng không ứng dụng chúng trong các bể cá rồng?

Một số nhân tố từ bể thủy sinh của bạn có thể gây bất lợi lên cá rồng:

Phân nền bể thủy sinh làm cá rồng dễ bị bệnh, một số cây thủy sinh cần sục khí CO2 sẽ gây bất lợi đến cá rồng. Khi muốn kết hợp bể cá rồng với cây thủy sinh, bạn nên chọn các loại cây thủy sinh có khả năng mọc bám trên đá, và các loại gỗ thủy mộc (driftwood/bogwood) như cây java moss, java fern và anubias.

Phân nền và sỏi là một điều không nên, vì đặc tính khi ăn mồi của cá rồng là xé nát con mồi, tạo nên rất nhiều thức ăn vụn li ti, công thêm phân thải ra từ cá rồng, sẽ tích tụ và lắng đọng xuống nền bể . Phẩm chất của nước bể sẽ vì thế không được tốt cho bằng nếu bạn tạo điều kiện cho Java moss leo và bám vào driftwoods , cộng thêm nếu có nền bạn phải mất nhiều công sức khì thay nước, vì phải hút các chất thải ra, mà đôi lúc cũng không làm sạch hết được chúng . Bạn muốn được vẹn toàn cả đôi ba bề cho cá rồng, cho cây thủy sinh, đẹp mắt, và không mất nhiều công sức thì không nên xử dụng nền phân trong bể cá rồng.

Kết hợp cá rồng với bể thủy sinh có phân nền không phải là bất khả khi, nhưng sẽ cực trần ai trong việc thay nước bể, và phẩm chất của nước bể sẻ từ từ mà xuống dốc dài dài . Nhưng nếu bạn nào có thời gian và không lười biếng như tôi, thì xin mời . Thời gian thay nước bể cá rồng/thủy sinh, và hút các chất dơ v. v.., theo tôi nên dùng để ngắm/thưởng ngoạn cá rồng thì tốt hơn.

Cây thủy sinh thích hợp nuôi chung trong bể cá rồng:

Java moss , java fern và Anubias là các loại cây thủy sinh rất khỏe, cần ít ánh sáng, không cần chăm sóc nhiều, không cần bơm khí CO2 vào bể mà chúng vẩn sống phây phây, và chúng sống và phát triển trong hầu hết các độ pH. Cả ba loại cây thủy sinh vừa nêu trên, bạn có lơ là không cho chúng ăn uống thêm chi, ngoài các chất thải của cá rồng, chúng vẩn sống và phát triển tốt.

Cây java moss, java fern và anubias là loài cây thủy sinh có thể sống bám vào vào đá và cây thủy mộc (chúng vẫn có thể sống bằng cách gieo xuống nền sỏi), chúng hoàn toàn không cần nền, bạn sẽ đỡ mất nhiều công sức khi thay nước bể và không lo cá rồng dễ bị bệnh vì các chất dơ tích tụ vào nền.

Chăm sóc cá rồng đã nhiều công phu, nếu thêm cây thủy sinh cũng đòi hỏi tương tư, thì chắc là “oải” mất, con gì cái thú tiêu khiển nữa . Lúc ấy chắc phải gọi la nô lệ.

Anubias là loại cây thủy sinh lá rất dày và cứng, phát triển chậm. Mỗi bụi chi vi 20cm có giá 70k. Loại này bám rễ vào lũa (gỗ). Cây anubias phát triển rất chậm trong môi trường nước . Anubias cũng có thể sống trên cạn trong đất, khi ở môi trường như thế chúng phát triển nhanh hơn .

Trong môi trường nước, muốn Anubias phát triển nhanh, thì chúng cần sự hổ trợ thêm của khí CO2 . Nhưng như bạn đã băng khoăn, bơm khí CO2 sẽ không tốt cho cá rồng, vì thế bạn có thể chấp nhận sự phát triển chậm của chúng trong môi trường ít CO2 ( thật ra cũng có, vì cá rồng thải khí CO2 ra mang), hay khắc phục bằng cách mua thêm nhiều cây anubias để bỏ vào bể, để lấy số nhiều .

Anubias là một trong những loại cây thủy sinh có cả được cái đặc thù mà cả người mới chơi hay kinh nghiệm dày dặn về bể thủy sinh đều thích là anubias rất ” trâu bò” . Tuy phát triển rất chậm, nhưng được cái là “lì”, rất khó để bạn làm cho cây anubias chết . Theo gót chân của anubias là java moss va java fern, bọn này cũng rất lì và chì . Cho bọn này vào bể cá rồng thì chẳng chạy vào đâu được .

Cây thủy sinh java fern cho bể cá rồng

Các cây thủy sinh trong bể là anubias, java fern, java moss và lucky bamboo. Ngoại trừ lucky bamboo phải gieo vào một lọ vì rể không thể bám vào gổ lũa, 3 loại cây thủy sinh lúc mới đầu được cột vào gổ lũa với giây cước câu cá, sau một thời gian khi rể đã bám vào gổ lũa, giây cước đã được cắt bỏ, để tránh những rủi ro như cá bị kẹt vào , nhất là khi cá còn bé . Có một lần , cách đây hơn 2 năm, một chú QB khoảng 22cm bị kẹt vào giữa đám giây cước bị tuột ra vì mấy con cá hút bụi phá, ăn rong trên gổ lũa . Sau một đêm bị kẹt và vùng vẩy, giây cước cắt sâu vào thịt, nhìn rất thảm. Bạn nào muốn kết hợp bể thủy sinh với cá rồng nên lưu ý chuyện này, nhất là khi có nuôi thêm cá hút bụi để chúng xử lý rong rêu ( lá và thân cây của 4 loại cây thủy sinh trên, cá hút bụi nó chê, không đụng vào, không như một số lớn cây thủy sinh khác mà cá hút bụi rất thích và sẽ “xơi tái” chúng , nhất là vào lúc ban đêm. Âu đây cũng là một lý do nữa để chọn các loại cây thủy sinh kể trên, để chống cá hut bụi . Cá hút bụi phá lắm, lần con QB bị thương nặng nêu trên, tôi thiếu điều muốn nổi điên với 2 con cá hút bụi , nhưng vì nuôi chúng đã lâu từ bé, nên không nỡ.

Các cây thủy sinh cần nhiều ánh sáng không thích hợp cho bể cá rồng

Các loại cây bèo và lục bình cần nhiều ánh sáng, nếu muốn trồng trong bể cá rồng, tôi vẫn có thể tăng đèn để giúp cho chúng phát triển, nhưng đã loại bỏ khả năng đó, vì không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe cá rồng . Nhưng nếu bạn đọc kỹ, tôi không nói là không thể kết hợp thành công, mà chỉ là không nên vì những ảnh hưởng đến sức khỏe(stress), bỏ ăn và thị giác của cá rồng về lâu, về dài nếu xử dụng đèn quá nhiều để đảm bảo sư phát triển của các loài cây thủy sinh này, vì chúng cần rất nhiều ánh sáng, mà tôi thi không muốn quá nhiều ánh sáng chói chan trong bể để có thể có những ảnh hưởng phụ đến cá rồng.

Đối với tôi cá rồng là chính, các cây thủy sinh trong bể là phương tiện để tôi nâng cao sự phát triển của cá rồng . Nếu trong quá trình thực hiện ý định của tôi, cây thủy sinh có làm cho bể đẹp hơn, hữu tình hơn, thì đó là một một công hai chuyện vây . Tất cả những rủi ro mà tôi biết chắc là sẽ sảy ra cho cá rồng như đã nêu trên nếu sống dưới một lượng đèn quá nhiều và quá mạnh , đó là lý do tôi đã chuyển qua các loại cây không đòi hỏi nhiều về anh sáng, khí CO2, phân bón v. v..

Dĩ nhiên có các loại cây thủy sinh khác thích hợp cho cá rồng, nhưng 3 loại tôi nêu trên là tiêu biểu vì đặc tính “lì”, “khó chết”, không cần bơm CO2, không cần nhiều ánh sáng, không cần nhiều sự chăm nom mà vẩn đẹp và phát triển tuy chậm . Với bể cá rồng bạn nên chọn các loại cây thủy sinh có đặc tính vừa liệt kê là ổn thỏa ngay.

Chọn lũa thủy sinh cho bể cá rồng

Lúc lựa chọn các gỗ thủy mộc, bạn không nên chọn các loại có cạnh nhọn và có độ chiều cao, vì cá rồng có thể đâm vào chúng mà bị thương . Hảy tưởng tượng trong bể cá rồng, với các drifwoods được bao phủ với java moss, xen kẻ với cây java fern làm phong ( vì chúng thấp), và anubias được cột/bám vào đằng sau ( vì chúng cao) , bạn sẽ có ngay một bức tranh thủy mạc rất hửu tình, lại tạo cho bể cá rồng có một cái nhìn rất thiên nhiên và tư nhiên, đồng thời người thưởng ngoạn sẽ có cảm tửong bể cá rồng nhìn không trơ trọi, mà lại là một bể cá rất lâu đời.

Muốn kết hợp cá rồng với cây thủy sinh xử dụng gỗ lũa hay đá, bạn có thể chọn các loại dài, to lớn nhưng không có các cạnh sắc bén và chiều cao không quá độ để tránh rủi ro . Vả lại khi java moss đã phát triển và bám đều ( hay bạn cột chúng đều và nhiều từ lúc ban đầu cấy giống, chúng sẽ là bộ đệm ở những cạnh sắc nhọn) . Nếu bạn GHT kết hợp java moss và chen vào đó vài cụm cay anubias hay java fern trên và chung quanh khúc cây gỗ lua, thì đây là một cách khéo léo để tránh sư rủi ro cho cá rồng khi va cham , vì các khía cạnh có khả năng gây thương tích cho cá rồng đã được đệm bởi những cây thủy sinh này.

Hóa ra cá rồng có thể sống hòa bình trong bể thủy sinh được.

Cá rồng tuy là loại cá ăn mồi thuộc loại có kích thước lớn, khi săn mồi thường rất mạnh bạo với một tốc độ cao, nhưng không kém phần chính xác . Khi cần để nhẹ nhàng, uyển chuyển ngoam nhẹ các mồi thức ăn trong các thân cây/lá thủy sinh, cá rồng rất khéo léo. Khả năng tăng và ngưng tốc độ trong trong tích tắc , độ chính xác và nhẹ nhàng khi cần thiết của cá rồng là một trong những lý do tai sao chúng lôi cuốn và mê hoặc người thưởng ngoạn . Các bạn đang nuôi cá rồng biết rất rỏ về điều này . Bạn không phải lo khi săn mồi cá rồng sẽ tớp/đớp thân cây hay lá cây thủy sinh trong bể.

Nếu bạn muốn kết hợp cá rồng với bể thủy sinh, thì không cần phải mua lại cá nhỏ đâu . Cá rồng tuy là cá săn mồi và to xác, nhưng không phải là loài cá phá phách . Chúng rất hiếm khi hủy hoại các loại cây thủy sinh trong bể , tuy nhiên bạn nên chọn các loại cây thủy sinh ít đòi hỏi vê cách chăm nom, và lì, nếu không muốn nói là ” trâu bò” . 3 loại cây tôi góp ý , đều thỏa mản các tiêu chuẩn mà tôi vừa đề cập .

Bạn chỉ cần thay đổi điều chỉnh vài chi tiết nhỏ như thay vì gieo xuống nền phân thì cho cây thủy sinh bám vào đá/gổ lua, và thay đôi về cách chăm sóc cây như không bơm khí CO2, thỉnh thoảng cho thức ăn của cây bằng dạng dung dịch, thay vì phân bón v.v… Nếu làm thế, bạn và các người thưởng ngoạn sẽ cảm thấy thich thú hơn khi ngắm xem một bể cá rồng với cây thủy sinh . Cá rồng bạn sẽ nhờ cây thủy sinh khỏe và đẹp hơn về cả dáng dấp bề ngoại cũng như bên trong cơ thể (cái này gọi là trong uống ngoài thoa đây ); cá rồng bạn sẽ thầm cám ơn bạn vì nếu nói được, cá rồng sẽ hét lên là chúng tôi muốn có cây thủy sinh trong môi trường sống . Chắc chắn là như vậy vì định luật muôn đời là vẫn là chim muông cần rừng rú, và cá cần cây thủy sinh.

Thêm một điểm nữa là bể cây thủy sinh có tác dụng thư giản rất hiệu nghiệm . Sau một ngày làm việc, thả hồn chìm lẫn trước một bể thủy sinh đẹp, cộng thêm dáng dấp bơi lội khoan thai, từ tốn của cá rồng lướt, len lỏi giũa các tàng cây/lá như ” cỏ cây chen lá, cá chen cây” của Hồ Xuân Hương ( mình đổi lại tí cho phù hợp), hòa lẫn với tiếng nước róc rách đổ xuống từ máy lọc, với tôi đó là một sự thư giản, tĩnh mịch kỳ thú và là niềm hạnh phúc. Bạn còn chần chờ chi nữa mà không bắt tay vào việc kết hợp hài hòa này.

Bảo đảm sau 1 tháng có cây thủy sinh trong bể cá rồng, bạn sẽ nhận thấy ngay sự thay đổi về phẩm chất của nước bể, dáng dấp bơi lội của cá rồng, nếu cá có nhát, sẽ không còn nhát nữa, vì bạn cho chúng một môi trường gân giống như thiên nhiên, cá sẽ ăn và lên màu như điên . Mối lo ngại hàng đầu cho dân chơi cá rồng là cá đôi lúc nhịn ăn . Bạn sẽ không phải lo lắng nữa, vì cây thủy sinh sẽ lo và đảm bảo từ A-Z.

Moneyless from diendancacanh sưu tầm và chỉnh sửa ca canh phong thuy .com

Có Nên Nuôi Cá Vàng Trong Hồ Thủy Sinh Không? / 2023

I. Có nên nuôi cá vàng trong hồ thủy sinh không?

Cây thuỷ sinh là loại cây ưa chuộng của người dân nuôi cá cũng như các loại cá cảnh. Cây thuỷ sinh giúp hồ cá cảnh đẹp, ấn tượng hơn nữa cây thuỷ sinh còn là lãnh thổ, nơi ẩn náu của các loại cá.

Có nên nuôi cá vàng trong hồ thủy sinh không?

Cá vàng là loại cá cảnh ăn tạp, chúng ăn tất cả động và thực vật. Vì thế nuôi cá vàng trong hồ thuỷ sinh dễ bị chúng ăn trụi lá.

Hơn nữa cá vàng là loại cá thải phân rất nhiều, nếu hồ có cây thuỷ sinh thì rất dễ bị nhiễm bẩn nước do khó vệ sinh. Vì thế khi nuôi cá vàng ở hồ thuỷ sinh bạn nên dọn dẹp thay nước 1 tuần 3 đến 4 lần và nên nuôi 2 – 3 bé cá vàng nhỏ xinh trong 1 hồ để đảm bảo vệ sinh dễ nhất.

Vậy có nên nuôi cá vàng trong hồ thủy sinh không?

Câu trả lời: KHÔNG

Nếu bạn vẫn muốn nuôi thì nên nuôi 2 – 3 chú cá vàng nhỏ và thay nước 3 – 4 lần 1 tuần, để đảm bảo nguồn nước sạch trong hồ.

II. Nuôi cá vàng đúng cách cho người mới bắt đầu

1. Cách chuẩn bị hồ cho người mới bắt đầu nuôi cá vàng

a. Kích thước bể cá

Mỗi cá vàng cần khoản 60-80 lít nước để sinh trưởng và phát triển tốt.

Vậy nếu bể của bạn là 120cm*50cm*50cm tương đương 300 lít thì nên nuôi 4-6 con tùy size.

b. Cách làm sạch hồ nuôi cá vàng

Bước 1: Nếu bạn chưa có hồ, hồ mới nên kiểm tra xem hồ có bị rò rỉ nước không.

Bước 2: Đập dập 1 quả chuối ngâm nước hồ cho hết mùi keo và xi măng (hồ kính thì ngâm khoảng 3 ngày, hồ xi măng ngâm 1 tuần).

Bước 3: Bật lọc nước và chiếu đèn khoảng 3 ngày cho nước sạch.

Bước 4: Pha 1 – 2 kg muối vào nước hồ, càng mặn càng tốt để bể sạch các mần bệnh, kí sinh trùng… Sau đó súc bể lại với nước sạch, rồi cho nước mới vô hồ.

2. Cách thả cá vàng vào bể

a. Thông số phù hợp để nuôi cá vàng đúng cách cho người mới bắt đầu

Amoniac <0,1ppm

Nitrit <0,2ppm

Nitrat <50ppm (dung sai <110ppm)

pH 6,5-7,5 (phạm vi dung sai: 5.0-9.0)

KH 70-140ppm

GH 150ppm

Nhiệt độ 20-24 ° C (phạm vi dung sai: 8-30 ° C)

b. Cách thả cá vàng vào hồ mới

Bước 1: Ngâm bịch cá vào hồ 1 lúc cho cá quen với nhiệt độ và khung cảnh của hồ.

Bước 2: Mở bịch ra cho 1 ít nước vào hồ, cứ 5 phút cho thêm 1 ít để cá quen với nguồn nước mới.

Bước 3: Từ từ nghiên bịch để cá tự động bơi ra, cá mới đang còn nhát nên bạn kiên nhẫn có thể đổ nhẹ để cá ra nhanh hơn.

Lưu ý: Khi thả cá vào hồ không nên đổ ngay lập tức từ trên xuống, như vậy sẽ khiến cá dễ bị tổn thương và bị sốc với môi trường mới.

4. Thức ăn cho cá vàng

Cá vàng ăn gì? Cá vàng là loại động vật ăn tạp chúng thường ăn tảo, trùn huyết, trùn chỉ và cám hỗn hợp như: Mizuho, Cám Cá Vàng Micro 80….

Cận cảnh cho cá vàng ăn cám Mizuho

III.  Những lưu ý khi nuôi cá vàng đúng cách cho người mới bắt đầu

Không nên mua bể cá quá nhỏ, nên dùng bể 1m2 khi nuôi 4 – 5 chú cá vàng.

Không cho cá ăn quá nhiều, cá vàng là loài rất ham ăn, cho chúng ăn bao nhiêu chúng sẽ ăn bấy nhiều như vậy sẽ có hại cho hệ tiêu hoá của cá. Nên cho ăn 1 – 2 lần 1 ngày, 1 lần khoảng 10 – 15p.

Nên lắp hệ thống đèn để cá được cung cấp đầy đủ ánh sáng, tổng hợp canxi.

Khi bắt cá mới về bạn nên nuôi riêng để quan sát, tráng bệnh lây nhiễm cho cả bầy.

Nên mua cá ở những trại cá chất lượng, giống tốt.

Nên nuôi cùng kích thước với nhau, như vậy sẽ đỡ bị sảy ra tình trạng tranh giành thức ăn.

Cá vàng thải phân rất nhiều, vì thế nen thường xuyên vệ sinh bể cá.

Trang bị máy lọc, oxy để tránh nguy cơ cá bị nhiễm độc, chết.

Cá Bình Tích Và Cách Nuôi Trong Bể Thủy Sinh / 2023

Hình cá trân châu và cá bình tích, những con có kích cỡ dài hơn là cá trân châu, những con ngắn hơn là cá bình tích, con trống là những con có kỳ trên lưng (vây lưng) dài rất đẹp, cá bình tích mái thì hầu như quanh năm suốt tháng bụng to tròn vì chúng mang thai và đẻ một cách liên tục như cái máy.

Cá bình tích (tên khoa học Sailfin molly) cũng giống như cá trân châu và cá bảy màu tuy chỉ có giá rẻ khoảng 2000 đến 3000 một con khi mua lẻ và được bày bán ở hầu hết các chợ và trước cổng trường tiểu học, trung học cơ sở, tuy nhiên nó có sức hút riêng bởi vẻ đẹp và sự đa dạng màu sắc của nó. Đặc biệt cá bình tích rất thích hợp nuôi trong bể thủy sinh.

Cách nuôi cá bình tích:

Cá bình tích là loài cá cảnh nước ngọt và nuôi trong hồ thủy sinh thì rất tuyệt, tuy nhiên bạn có thể cho một ít muối hột vào hồ nuôi cá bình tích để diệt một số vi khuẩn và nấm gây bệnh cho cá đồng thời làm giảm nồng độ nitrat trong nước được sản sinh ra bởi thức ăn thừa và chất thải của cá có thể gây hại cho bể cá cảnh của bạn.

Cá bình tích tương đối dễ nuôi giống như bất kỳ loài cá cảnh bình thường khác chỉ cần bạn đảm bảo các điều sau:

Nước nuôi cá và thay nước phải là nước cũ (nước giếng bơm lên để ngoài không khí khoảng 3 ngày rồi mới thả cá) nhằm đảm bảo lượng chlor trong nước đã bị phân hủy hết đồng thời Oxi trong nước tăng thích hợp cho việc nuôi cá.

Cá ăn tạp và rất dễ nuôi, bạn có thể cho cá ăn thực phẩm dạng viên cho cá cảnh mua khoảng vài ngàn một bịch ở tiệm cá cảnh hoặc lâu lâu đổi khẩu phần ăn cho cá bằng các loại ấu trùng nhỏ như: lăn quăn, trùng chỉ tạo sự ngon miệng và thích thú cho cá.

Chuẩn bị cho cá bình tích sinh sản:

Cá bình tích dễ nuôi, dễ sinh sản, dễ lai các màu với nhau để tạo ra màu độc quyền của tiêng bạn mới có. Một con cá bình tích mua ở chợ về nếu bạn biết cách lựa cá 1, 2 ngày là chúng sẽ đẻ.

Cá bình tích khi trưởng thành sẽ sinh sản, cá đẻ con, cá con mới đẻ ra là biết bơi liền tuy nhiên chúng còn hơi yếu và bơi như con lăn quăn làm mấy con cá lớn khác tưởng ấu trùng và ăn cá con.

Cá bình tích con mới đẻ nằm dưới đáy, một số con đẻ non cái bụng bị lòi ra ngoài sẽ chết sau ít phút.

Khi bụng cá bình tích lớn là khi chúng sắp đẻ, bạn cần chuẩn bị:

Vớt cá mẹ ra một hồ cá nhỏ riêng đã chuẩn bị sẵng nước.

Mọi việc bạn cần làm là tạo một không gian yên tĩnh cho cá đẻ con, không nên để cá trống chung vào với cá mái sắp đẻ và đồng thời không để máy lọc nước, mọi sự chấn động quấy rầy cá mái vào thời điểm này đều có thể khiến cá bình tích bị sẩy thai chết cả cá mẹ lẫn cá con mới đẻ hoặc may mắn giữ mạng được một trong 2.

Sau khi cá đẻ bạn cần cẩn thận vớt cá mẹ ra đề phòng một số con ăn con của chúng, sau một đến 2 ngày sau khi đẻ cá con có thể ăn được bo bo hoặc lòng đỏ trứng gà, bạn nên cho cá con ăn vừa đủ tránh thức ăn thừa gây dơ nước và chết cá. Sau một thời gian có thể sử dụng thức ăn viên bóp nhỏ ra cho chúng ăn cho đến khi lớn.

chúng tôi

Tảo Nâu Trong Bể Thủy Sinh / 2023

Thật ra là BOUaqua cũng không định viết bài này nhưng đáng ngạc nhiên là cho đến bây giờ vẫn còn khá nhiều người chơi đang phải vật vã với loài tảo nâu yếu ớt. Xin nhắc lại: đây là loại rêu hại yếu ớt nhất trong bể thủy sinh.

Nhận dạng và đặc điểm

Tảo nâu (hay rêu nâu) có tên khoa học là Diatoms, thường được gọi là Brown algae. Tảo nâu có dạng mảng bám, màu nâu loang lổ trên đá, lũa, nền, cát… nói chung là khắp bể. Chúng phát triển rất nhanh và dễ làm nản chí những người chơi mới vì vẻ kinh hoàng mà chúng mang lại sau một thời gian ngắn. Tảo nâu cũng có một dạng khác là sợi mềm ngắn, xù lên như bông, rất dễ loại trừ bằng tay hoặc bàn chải nhưng cũng nhanh chóng xuất hiện lại sau đó.

Tảo nâu thường đến vào thời điểm sau khi người chơi hoàn thành quá trình setup bể và đang chờ đợi để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên. Đôi khi nó cũng bất chợt viếng thăm những bể đã ổn định. Sau khi trải qua quá trình bất ổn của bể (1 hoặc 2 tuần đầu) thì tảo nâu có thể tự biến mất, nhưng cũng có khi hệ sinh thái của bạn gục ngã trước vấn nạn này.

Vị trí mà tảo nâu xuất hiện trước tiên là trên đá, sỏi (đặc biệt là đá sáng màu), cát trang trí, vách kính, lá cây mục, lá của các loài mọc chậm và cả trên các phụ kiện trong hồ nữa. Đó sẽ là một nơi đồng thời nhận được nhiều ánh sáng và dinh dưỡng.

Nguyên nhân xuất hiện

Ánh sáng mạnh quá hoặc yếu quá. Đây là yếu tố đầu tiên kích thích tảo nâu xuất hiện và bùng phát. Ánh sáng yếu quá hoặc chất lượng ánh sáng thấp cũng giúp tảo nâu phát triển, tuy có chậm hơn, nguyên nhân là cây trồng không nhận được đủ lượng ánh sáng thích hợp để phát triển lấn át tảo nâu.

Dinh dưỡng trong nước. Chính là yếu tố quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm, trong nước bể thủy sinh luôn có một lượng dinh dưỡng nhất định. Nó đến từ nền, từ phân nước, từ xác động vật chết hay lá cây mục. Lượng dinh dưỡng này được lá cây thủy sinh hấp thụ, nếu không thể hấp thụ hết (tức là dư thừa), tảo nâu sẽ bùng phát.

Silicat. Được cho là nguyên nhân chủ yếu làm xuất hiện tảo nâu, tuy nhiên nguyên nhân này hơi khó xác định, nhất là đối với những người chơi chưa nhiều kinh nghiệm, do đó nguyên nhân này chúng ta có thể tạm bỏ qua. Silicat thường đến từ các tạp chất có trong cát trải nền và đôi khi là từ đá trang trí.

Cách khắc phục

Chúng ta đã biết 2 nguyên nhân chính, vậy có lẽ các bạn cũng mường tượng được cách giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nhiều người hay mắc lỗi khi cố tìm cách xử lý vấn đề ánh sáng như trùm chăn hay bọc giấy báo kín bể, thậm chí là bê bể vào đặt chỗ tối. Đồng ý là khi không có ánh sáng tảo nâu sẽ chết nhưng cây trồng chắc chắn sẽ không vui và nỗi kinh hoàng sẽ trở lại khi có ánh sáng, đơn giản là dinh dưỡng thừa trong nước vẫn còn.

Cắt nguồn dinh dưỡng thừa sẽ là cách giải quyết hợp lý và triệt để hơn. Chúng ta có thể trồng thêm cây (các bạn để ý bể của ADA hay các cao thủ không-bao-giờ có vùng phân nền trống) để chúng hấp thụ hết dinh dưỡng trong nước, đặc biệt là các loài hút dinh dưỡng qua lá như rêu, ráy, dương xỉ… BOUaqua hay sử dụng vài dây trầu bà nhúng thân vào nước, chúng hút dinh dưỡng trong nước rất mạnh và rễ trắng nhanh chóng đâm ra tua tủa.

Thay nước liên tục cũng là cách hiệu quả đối với nhiều người, bản chất của việc này là hạn chế triệt để dinh dưỡng trong nước. Tuy nhiên, phần dinh dưỡng đó chúng ta nên để cây trồng sử dụng sẽ hay hơn là múc đổ đi.

Biện pháp phòng tránh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phương châm này luôn đúng, BOUaqua đã có 2 bài viết về vấn đề phòng trừ rêu tảo hại, các bạn có thể tham khảo tại link bên dưới:

Một vài điều thú vị

Tảo nâu là tín hiệu đáng tin cậy cảnh báo về mức độ dinh dưỡng trong nước. Khi tảo nâu xuất hiện trong một bể ổn định thì chắc chắn các bạn phải nghi ngờ về một yếu tố nào đó của bể vừa bị thay đổi như vừa bắt đầu châm phân nước, co2 hết, yếu hoặc đèn đã xuống cấp, cháy bóng…

Tảo nâu xuất hiện và thách thức người chơi mới, đây chỉ là một cửa ải nhỏ các bạn cần vượt qua. Nếu không thể thì bạn nên xem lại mình có thực sự phù hợp với thú chơi này không? Nếu bạn phải sử dụng đến hóa chất để diệt tảo nâu thì bạn cũng đã có một khởi đầu tồi tệ rồi đấy!

Vì đặc điểm xuất hiện của mình mà tảo nâu cũng dễ dàng được “nuôi trồng” một cách chủ động để lấy thức ăn tự nhiên cho các loài cá, tép…

Có thể làm một thí nghiệm nhỏ để hiểu được nguyên nhân xuất hiện của tảo nâu: Bạn lấy một chiếc lá khô đặt xuống nền bể, vài hôm sau, khi tảo nâu xuất hiện, bạn nhấc chiếc lá lên và nhận ra dưới bóng râm mà chiếc lá tạo ra không hề có một chút tảo nâu nào.

Tảo nâu thường xuất hiện dưới nền của những bể trồng các loại cây lá kim, lá nhỏ (như ngưu mao chiên, trân châu Nhật, trân châu ngọc trai, trân châu Cu Ba…) đơn giản vì chúng không thể sớm tạo tán rậm rạp để che kín được những khoảng phân nền dưới gốc. Ánh sáng đã gặp được dinh dưỡng trong nước và thế là tảo nâu sẽ xuất hiện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Rồng Trong Bể Thủy Sinh Được Không / 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!