Xu Hướng 9/2023 # Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu Chất Lượng Cao # Top 11 Xem Nhiều | Psc.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu Chất Lượng Cao # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu Chất Lượng Cao được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Psc.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong vụ tranh chấp cá tra, cá ba sa Việt nam vào Mỹ, cuối tháng 7/2003 sẽ có phán quyết cuối cùng từ phía Mỹ. Dù các cơ quan chức năng Hoa Kỳ có kết luận như thế nào đi nữa thì một điều rất xác thực là: Việt Nam không bán phá giá, việc nhập khẩu cá tra, basa…của Việt Nam vào Mỹ không gây thiệt hại cho ngành sản xuất cá nheo của Mỹ ai cũng có thể nhận biết được.

Thế nhưng, hậu quả của vụ kiện này đã gây thiệt hại rất lớn cho ngành Thủy sản nói chung và nghề nuôi cá bè đang phát triển mạnh ở Vĩnh Long nói riêng.Để tránh và hạn chế tối đa rủi ro do chỉ có ít sản phẩm từ một đối tượng truyền thống như cá tra, cá ba sa như hiện nay thì việc mở rộng thị trường và đa dạng hóa sản phẩm từ nhiều đối tượng để tạo ra những loại sản phẩm có năng lực cạnh tranh cao trên thị trường thế giới là một chiến lược tối cần thiết mà nhà chế biến và nhà sản xuất nguyên liệu phải hoạch định. Và một trong những loại nguyên liệu có khả năng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu là cá rô phi.

Tại Hội nghị Quốc tế về Kỹ thuật và Thương mại cá rô phi đã được tổ chức vào ngày 28-30/5/2001 (Kuala Lumpur, Malaysia) đã nhận định cá rô phi là một đối tượng đã được thừa nhận có khả năng phát triển rất lớn và là sản phẩm có nhu cầu rất cao trong những năm tới trên nhiều thị trường thế giới như Mỹ, Nhật Bản và một phần ở Châu Âu.

Đứng đầu là Mỹ- thị trường nhập khẩu các sản phẩm cá rô phi lớn nhất thế giới: năm 1999, nhập khẩu 37.575 tấn; năm 2000 là 40.500 tấn; năm 2001 nhập 70.000 tấn.. Nhật Bản- chuyên tiêu thụ các mặt hàng cá rô phi cao cấp, nhất là cá rô phi đỏ: năm 1999, nhập 507 tấn.. Thị trường tiêu thụ lớn nhất của Châu Âu là Anh, kế đến Đức, Pháp, Bỉ, Italia…đã nhập 270 tấn năm 1999.Sản lượng nuôi cá rô phi trên thế giới năm 1990 đạt trên 400 ngàn tấn, năm 1995 đạt trên 800 ngàn tấn, năm 1999 đạt 1,1 triệu tấn, trong đó Châu Á chiếm trên 70%, riêng Trung Quốc là nước dẫn đầu với gần 50% sản lượng thế giới với năng suất đạt 6 tấn/ha và Đài Loan là nước xuất khẩu cá rô phi lớn nhất thế giới với năng suất nuôi trong ao đạt 12 tấn/ha.

Trên cơ sở dự báo về khả năng sản xuất và nhu cầu thị trường thế giới trong những năm tới, Bộ Thủy sản đã xác định đây là đối tượng nuôi cần được chú ý phát triển mạnh để đưa mặt hàng cá rô phi nhanh chóng có sản lượng hàng hóa lớn và trở thành một trong những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao..

Trước mắt, trong năm 2002-2003, đưa khoảng 13.000 -15.000 ha (khoảng 3% diện tích nuôi nước ngọt) mặt nước của khu vực ĐBSCL vào nuôi cá rô phi hàng hóa để đạt sản lượng 120.000-150.000 tấn, chế biến xuất khẩu khoảng 70.000 – 100.000 tấn nhằm đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu 100 -120 triệu USD từ con cá này.

Vĩnh Long có tiềm năng rất lớn về nuôi thủy sản nước ngọt, ngoài tôm càng xanh, cá tra, những giống loài có giá trị kinh tế cao ngày càng được người nuôi chú ý để thích ứng với nhịp chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp đang ngày càng sôi động của tỉnh nhà, trong đó có cá rô phi đỏ (cá điêu hồng) và cá rô phi được cải thiện di truyền (GIFT, Genetically Improved Farmed Tilapia) đã mở ra tiềm năng nuôi xuất khẩu đầy triển vọng do cá tăng trưởng nhanh, kích thước thương phẩm lớn (sau 6 tháng nuôi có thể đạt kích cỡ thương phẩm từ 0,5-0,6kg/con), có ngoại hình đẹp, tỉ lệ thịt cao, chất lượng thịt ngon.

Tuy là loài thủy sản nước ngọt, nhưng chúng có thể sống và phát triển cả trong môi trường nước lợ, mặn có nồng độ muối tới 32%o (thích hợp nhất là 0- 25%o), khả năng chịu nhiệt từ 14- 40ºC (thích hợp cho cá phát triển từ 25- 35ºC).

Riêng cá rô phi dòng GIFT có khả năng chịu được ở vùng nước có hàm lượng Oxy thấp hơn 1mg/l, ngưỡng gây chết cá từ 0,3- 0,1mg/l.,phát triển tốt trong khoảng 2-5 mg/l..

Giới hạn pH từ 5-11, nhưng thích nghi nhất là 6,5-7,5.Tất cả các loài rô phi đều có tính ăn tạp, tuy nhiên thức ăn ưa thích của rô phi là những sinh vật thuỷ sinh lơ lửng trong nước. Ngoài ra rô phi còn có khả năng sử dụng rất hiệu quả những loại thức ăn do con người cung cấp như cám, tấm, các loại rong bèo (bèo tấm, bèo hoa dâu), bột cá tạp và các phụ phẩm nông nghiệp khác. Đây là đặc điểm rất thuận lợi cho nghề nuôi cá.

Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 3-7% trọng lượng thân (tùy theo cỡ cá) chia ra làm 3-4 lần trong ngày.Khi nuôi thâm canh và bán thâm canh, phải cho cá ăn thức ăn có hàm lượng đạm cao (20-35% Protein), đây là yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế của người nuôi.

Tốc độ sinh trưởng của cá rô phi đỏ và rô phi dòng GIFT tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường nước, thức ăn, mật độ thả và kỹ thuật quản lý chăm sóc. Khi nuôi thâm canh cá sẽ lớn nhanh hơn nuôi bán thâm canh hay nuôi ghép. Sau 5-6 tháng nuôi đạt cỡ 400-600gr/ con trở lên.Tuy là đối tượng dễ nuôi do có nhiều ưu điểm nêu trên, song áp dụng một số biện pháp kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính sau đây là rất cần thiết, nhằm giúp người nuôi biến tiềm năng thành hiện thực, góp phần đa dạng hóa sản phẩm thủy sản xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường thế giới.

* Nuôi trong lồng bè:

Nuôi cá trong lồng, bè là hình thức nuôi tiên tiến. Mật độ cá nuôi trong lồng bè rất cao và sự sinh trưởng của cá hoàn toàn phụ thuộc vào lượng thức ăn do con người cung cấp. Để nuôi cá rô phi trong lồng bè đạt kết quả tốt cần lưu ý một số vấn đề sau:

Vị trí đặt lồng, bè:

Lồng hoặc bè phải đặt ở nơi có nguồn nước tốt (có thể đặt ở các dòng sông có dòng nước chảy nhẹ hoặc đặt ở các hồ chứa nước) không nên đặt lồng bè gần nguồn nước thải công nghiệp, nước thải dân dụng và đặc biệt tránh xa nguồn nước thải của nhà máy hoá chất, thuốc trừ sâu. Đáy của lồng bè nên đặt cách đáy của sông hồ khoảng 0.5m

Kích thước và vật liệu làm lồng, bè:

Tuỳ điều kiện cụ thể mà chọn nguyên vật liệu làm lồng bè và kích thước lồng khác nhau (có thể từ 10-100m3). Nếu đóng lồng bè quá nhỏ sẽ không có hiệu quả kinh tế. Có thể đóng bè bằng tre, hoặc dùng lưới mắt nhỏ (1cmx1cm) bao quanh một khung bằng gỗ.v.v..Mực nước tối thiểu trong lồng từ 1,2- 1,5 m..

Chăm sóc và quản lý bè:

Cá rô phi thả vào lồng, bè nuôi phải có kích cỡ đồng đều, không bị xây sát, bệnh tật. Mật độ thả tuỳ theo điều kiện cụ thể ở nơi đặt lồng, bè.- Nếu đặt ở nơi sông lớn, nguồn nước tốt, đủ dưỡng khí có thể thả 150-200 con/.m3.- Lồng đặt ở sông hồ nhỏ, mực nước nông có thể thả mật độ 80-100 con/m3.- Lồng đặt ở những ao lớn, mực nước thấp, nước có thể trao đổi được với hệ thống kênh rạch xung quanh thì thả 60-80 con/m3.Lượng thức ăn thay đổi theo cỡ cá. Khi còn nhỏ lượng thức ăn chiếm 10-15% trọng lượng cá, khi cá lớn cho ăn khoảng 2-3%. Nên sử dụng thức ăn viên hoặc thức ăn tự chế dạng viên (hàm lượng đạm từ 20-30%) để giảm bớt hao hụt do thức ăn tan trong nước mỗi khi cho cá ăn. Thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn để điểu chỉnh kịp thời.Những khi nước đứng hoặc nhiệt độ tầng mặt quá cao phải tiến hành sục khí hoặc quạt nước để tạo sự lưu thông dòng nước và cung cấp thêm dưỡng khí cũng như thải bớt khí độc trong lồng bè nuôi.Thường xuyên kiểm tra lồng bè để phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố.

* Nuôi thâm canh trong ao:

Đây là hình thức nuôi công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, người nuôi nên chọn ao có diện tích từ 1000- 3.000m2, mức nước sâu từ 1,2- 2,0m; nguồn nước phải chủ động cung cấp và ao phải được cải tạo kỹ theo qui trình, duy trì pH từ 6,5-7,5.- Tùy theo khả năng tài chính và kỹ thuật chăm sóc có thể thả 10-15 con/m2, cỡ giống từ 6-8 cm..Thích hợp nhất là thả nuôi vào tháng 3 đến tháng 4.- Nên dùng các loại thức ăn viên công nghiệp hoặc tự phối chế có hàm lượng đạm từ 18-35%, thức ăn phải nổi trên mặt nước ít nhất 2 giờ. Ngày cho ăn 2 lần: sáng sớm và chiều mát. Lượng cho ăn thay đổi tùy theo cỡ cá:+ Cỡ 20- 50 gr: cho ăn 7- 10% trọng lượng cá trong ao/ngày;+ Cỡ 50-200 gr: cho ăn 5% trọng lượng cá trong ao/ngày;+ cỡ 200 gr trở lên: cho ăn 2% trọng lượng cá trong ao/ngày- Đối ao nuôi thâm canh thì vấn đề quản lý môi trường nước phải đặt lên hàng đầu. Thường xuyên thay nước mới cho cá và cần bố trí quạt nước để quạt nước trong ao vào thời điểm Oxy trong ao bị thiếu (thường vào khoảng 1-5 giờ sáng).+ Thường tháng thứ nhất không sục khí và không thay nước. Tháng thứ 2 thay 1 lần, tháng thứ 3 thay 2 lần, từ tháng thứ 4 mỗi tuần thay 1 lần, mỗi lần thay từ 1/3- 2/3 lượng nước trong ao.- Sau 5-6 tháng nuôi, cá đạt kích cỡ thương phẩm (400-600 gr/con) thì thu hoạch trước, cá nhỏ hơn nên giữ lại nuôi tiếp khoảng 1 tháng sẽ đạt cỡ theo ý muốn..

Cá rô phi là một đối tượng thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm như: sức sống cao, hệ số thức ăn và chi phí nuôi không lớn, thịt cá trắng, không có xương dăm, mùi cá nhẹ và việc nuôi không làm ảnh hưởng xấu tới môi trường, có khả năng phát triển mạnh ở nhiều loại hình thủy vực, kể cả nước ngọt và nước lợ, thích hợp cho các loại hình nuôi thâm canh, bán thâm canh, quảng canh, luân canh hoặc xen canh với các đối tượng khác do yêu cầu kỹ thuật không cao và chi phí đầu tư không cần lớn.

Tuy nhiên, để cá rô phi đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, người nuôi nên:

KS. Phạm Thị Thu Hồng- chúng tôi Thủy sản

Cá rô phi là loài dễ nuôi, có nhu cầu dinh dưỡng tương đối đơn giản, tuy nhiên sau một thời gian thử nghiệm tại một số vùng nuôi thương phẩm, sản lượng cá rô phi đạt chất lượng xuất khẩu từ 500g/con trở lên chỉ chiếm từ 20-30%. Để nuôi đạt hiệu quả cao nhất bà con nên áp dụng hình thức nuôi bán thâm canh với năng suất nuôi 10 tấn/ha.

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi có diện tích 4.000-6.000m2, mực nước sâu từ 1,5-2,5m, có bờ bao chắc chắn không bị thẩm lậu, ngập tràn khi mưa lũ. Ao nuôi phải dễ quản lý, chăm sóc, có nguồn nước sạch và chủ động thoát nước dễ dàng.

Trước khi thả cá vào ao phải vệ sinh ao nuôi sạch sẽ, vét bùn, rắc vôi bột xuống khắp đáy ao với lượng vôi 7-10kg/100m2 ao. Sau 2-3 ngày phơi ao sẽ tháo nước vào ao và thả cá giống.

Thả giống

Để đạt năng suất 10 tấn/ha và đạt kích cỡ 500g/con phải thả với mật độ từ 2,5-3 con/m2, chọn cá giống có kích cỡ lớn trên 5g/con để đảm bảo tỉ lệ sống của cá nuôi. Cá giống nên chọn cá có nguồn gốc tốt (đặc biệt là cá rô phi dòng gitf).

Cho cá ăn

Cho cá ăn lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cá. Với năng suất 10 tấn/ha có thể cho ăn với thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế. Thức ăn công nghiệp cho cá rô phi cần hàm lượng đạm từ 18-20%, với lượng cho ăn bằng từ 5-6% tổng khối lượng đàn cá trong ao. Khi cá đạt cỡ 100g/con cho ăn với lượng từ 3-4%; khi đạt trên 200g/con cho ăn khoảng 2%.

– Hàng ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Người nuôi cần chú ý cho cá ăn đủ lượng, đảm bảo chất lượng thức ăn cho cá và cho ăn đúng giờ để tạo phản xạ kiếm ăn cho cá.

– Có thể bón thêm phân đạm và lân vào ao đối với cá từ 100-300g, không bón thêm phân vô cơ, các loại phân bón chưa qua xử lý, không bón phân chuồng trực tiếp xuống ao, vì chúng có thể chứa các loại vi sinh vật có hại, ảnh hưởng đến chất lượng cá nuôi.

– Tiến hành thay nước 1 tháng/lần, lượng nước thay từ 1/2-2/3 lượng nước trong ao.

– Có thể tận dụng các sản phẩm, phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn thêm cho cá như bột ngô, cám gạo, khô đậu…, và phải chế biến, vì thức ăn này không cho ăn ở dạng bột, khi rải đều xuống mặt ao, cá sẽ không ăn được hết, tỉ lệ sử dụng rất thấp. Vì vậy cần nấu chín và đặc, nắm lại thành nắm cho cá ăn.

– Trong thời gian nuôi nên tiến hành phân cỡ cá 1 tháng/lần để khi thu hoạch cá có kích cỡ đồng đều.

Thu hoạch

Sau từ 5-6 tháng nuôi, nếu đáp ứng đúng quy trình kỹ thuật cá sẽ đạt trọng lượng từ 500g/con trở lên. Có thể thu hoạch toàn bộ nếu cá có cỡ đồng đều hoặc đánh tỉa, thả bù để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chú ý, thả đủ số cá đã đánh mỗi đợt để đảm bảo mật độ. Khi thả bù cần phải thả cá có kích cỡ lớn để hạn chế sự chênh lệch về đàn cá trong ao.

Lưu ý: Với các tỉnh phía Bắc, nuôi cá rô phi thương phẩm vụ xuân thích hợp nhất (tháng 3-5). Bà con cần tuân thủ đúng vì thời gian sinh trưởng của cá rô phi từ 5-6 tháng, nếu thả nuôi muộn gặp thời tiết bất lợi cá sẽ khó đạt trọng lượng theo yêu cầu.

NTNN, 2/4/2004

Cá rô phi hiện đang được nuôi rộng rãi trên thế giới. Ngoài mục đích cải thiện dinh dưỡng cho người dân nghèo, nuôi cá rô phi còn tạo ra sản phẩm hàng hóa ngày càng có sức cạnh tranh cao trên thị trường thế giới. Thị trường cá rô phi trên thế giới tăng nhanh trong 2 thập kỉ qua, đặc biệt ở thị trường Mỹ. Thị trường nhập khẩu cá rô phi trên thế giới năm 1992 mới đạt 2.500 tấn, đến năm 1999 đã là 100.000 tấn. Trong vòng 5 năm qua, nhu cầu nhập khẩu cá rô phi tăng 38%/năm. Ðứng đầu các nước nhập khẩu cá rô phi là Mỹ, tiếp sau là Nhật, một số nước châu Âu. Năm 1992, Mỹ nhập 3.400 tấn, năm 2000 nhập 40.000 tấn. Năm 2001, ước tính nhập 70.000 75.000 tấn, trị giá 106 108 triệu USD.

Trong khi giá một số hàng thủy sản luôn có nhiều biến động thì hầu hết các sản phẩm từ cá rô phi có giá khá ổn định trong vòng 5 năm qua. Giá bán thay đổi ít tạo môi trường kinh doanh tương đối ổn định cho người nuôi cá và hệ thống phân phối tiêu thụ. Cá rô phi với ưu thế: ít dịch bệnh, thức ăn không đòi hỏi chất lượng cao, cá có màu thịt trắng có khả năng thay thế cho một số loại cá biển, cá dễ chế biến theo nhiều loại sản phẩm khác nhau nên được đa số người tiêu dùng chấp nhận. Thị trường cá rô phi trên thế giới hiện tại chưa thật lớn, nhưng theo nhiều dự báo, sẽ có nhu cầu cao và mở rộng với tốc độ nhanh.

Chủ trương phát triển nuôi cá rô phi ở nước ta là hoàn toàn đúng đắn, góp phần tăng nhanh sản lượng cá nuôi, tăng tỷ trọng sản phẩm thủy sản xuất khẩu được nuôi từ nước ngọt. Nuôi cá rô phi góp phần đa dạng hóa sản phẩm, tận dụng tốt hơn các vùng nước ngọt hiện có. Nuôi cá rô phi trong nước lợ giúp giảm rủi ro trong nuôi trồng thủy sản, là biện pháp cải tạo môi trường ao nuôi, đặc biệt những vùng nuôi đang bị suy thoái môi trường.

Nước ta có lợi thế về diện tích mặt nước ngọt và lợ (120.000ha ao hồ nhỏ, 340.000ha hồ chứa nước, 580.000ha ruộng trũng, nhiều hệ thống sông ngòi, nhiều vùng nước ven biển với độ mặn thấp) là những vùng nước có thể nuôi cá rô phi, có khả năng mở rộng diện tích, sản xuất với sản lượng lớn. Tuy nhiên, các ao hồ rất phân tán, xa các cơ sở chế biến, gây khó khăn cho tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Phần lớn các ruộng trũng đang cấy lúa cần phải qui hoạch, cải tạo lại mới đáp ứng yêu cầu kĩ thuật nuôi cá.

Sản phẩm cá rô phi nuôi từ cá giống chuyển giới tính sử dụng hoocmôn hiện đang được chấp nhận trên thị trường thế giới, tuy nhiên lo ngại của người tiêu dùng về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt là điều cần phải tính tới. Ðể phát triển bền vững việc nuôi cá rô phi xuất khẩu, trên phương diện giống, chúng ta không thể chỉ dựa vào công nghệ chuyển giới tính để tạo cá đơn tính. Xây dựng công nghệ sản xuất cá rô phi đơn tính bằng công nghệ di truyền, nghiên cứu công nghệ tạo cá siêu đực đã được tiến hành ở nước ta, đã tạo được cá rô phi siêu đực, những chưa thể đưa rộng ở phạm vi sản xuất vì tỉ lệ cá đực ở thế hệ con của cá siêu đực còn thấp và thiếu ổn định.

Nuôi cá rô phi trong vùng nước lợ mặn là một lợi thế, nhất là chất lượng cá sản phẩm. Nước ta có điều kiện về diện tích nước lợ, mặn nhưng các phẩm giống rô phi hiện có phù hợp với nuôi ở vùng nước ngọt hơn là nuôi ở vùng nước lợ, mặn. Cá thường đạt tốc độ sinh trưởng nhanh hơn khi nuôi trong nước ngọt. Ðể mở rộng và nuôi cá rô phi có hiệu quả ở vùng nước lợ mặn, rất cần phát triển các phẩm giống có tính thích ứng cao với độ mặn.

Công nghệ nuôi thâm canh và bán thâm canh cá rô phi thương phẩm đã được xây dựng, bước đầu có kết quả tốt, nuôi thương phẩm đạt năng suất 20-25 tấn/ha, cỡ cá thu hoạch 500 800g/con, hệ số thức ăn 1,7, hach toán có lãi khi sản phẩm tiêu thụ nội địa. Tuy nhiên trước nhu cầu nuôi sạch, nhất là với cá nuôi từ vùng nước ngọt có mùi bùn, cần có công nghệ quản lí môi trường và xử lí trước khi thu hoạch.

Cá rô phi là đối tượng nuôi rất triển vọng, thị trường có nhu cầu tăng nhanh, cần nhanh chóng đầu tư phát triển. Ðể sản phẩm cá rô phi nuôi có tính cạnh tranh cao, cần tiếp tục nâng cao chất lượng con giống, tạo phẩm giống có khả năng lớn nhanh hơn và thích ứng với các vùng nước khác nhau, nhanh chóng xây dựng các công nghệ sản xuất giống và nuôi cho sản phẩm sạch. Nhiều nước đã và đang chú ý phát triển nuôi cá rô phi, do vậy nếu có bước đi thích hợp, xác định đầu tư đúng mức để phát triển nhanh, chúng ta sẽ có ưu thế hơn trong cạnh tranh.

Nuôi Cá Rô Phi Phục Vụ Xuất Khẩu

Nuôi cá rô phi phục vụ xuất khẩu

Hiện nay tổng giá trị thương mại của ngành hàng cá rô phi trên toàn cầu đạt 13 tỷ USD/năm và ước tính sẽ tăng lên 20 tỷ USD vào năm 2030. Trung bình mỗi năm, người Mỹ và Châu Âu dành 2 tỷ USD để mua cá rô phi. Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng lên (13%/năm) và giá xuất khẩu mặt hàng này cũng có xu hướng tăng, đây là tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Nắm bắt được tiềm năng xuất khẩu cá rô phi, Tập đoàn Mavin đã đầu tư Trang trại nuôi trồng thủy sản xuất khẩu tại hồ thủy điện Hòa Bình ứng dụng công nghệ hiện đại, quy trình bài bản cho chất lượng cá tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của các thị trường Mỹ và Châu Âu.

Trung tâm nuôi trồng thủy sản xuất khẩu của Mavin được cấp giấy phép từ năm 2023, được đầu tư theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp với công nghệ nuôi lồng tròn NaUy. Mỗi lồng có công suất 50 tấn cá/vụ, tổng công suất của cả farm nuôi có thể cho 10.000 tấn cá/năm.

Mavin là Công ty đầu tiên tại Việt Nam có thể khép kín chuỗi giá trị trong nuôi trồng thủy sản, chủ động hoàn toàn vùng nguyên liệu gồm:– Con giống nhập khẩu được chọn giống qua 25 thế hệ, đa tính trạng đảm bảo chất lượng cá thể tốt nhất– Thức ăn chăn nuôi được chế biến tại Nhà máy thức ăn thủy sản của Tập đoàn Mavin đảm bảo chất lượng và an toàn– Môi trường nuôi lý tưởng, nguồn nước sạch của hồ chứa giúp cá không có mùi tanh của bùn.

Phóng sự “Nuôi cá rô phi xuất khẩu” được phát sóng vào lúc 18h45 ngày 10/1/2023 trên kênh Truyền hình Nông nghiệp VTC16 giới thiệu chi tiết và đầy đủ nhất về công nghệ nuôi trồng cá rô phi của Tập đoàn Mavin tại hồ thủy điện Hòa Bình, địa phận thôn Dưng, Đà Bắc.

Sohafood Cùng Nông Dân Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu

Chia sẻ nội dung:

Trong khi thị trường xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn thì con cá rôphi nổi lên như một đối tượng thay thế đầy triển vọng nhờ thị trường tương đối mở. Do khá dễ nuôi nên việc chuyển đổi nuôi từ cá tra sang cá rôphi đang được một số dn như công ty cp chế biến thực phẩm sông hậu (sohafood) thực…

Giảm lệ thuộc vào cá tra

Theo các chuyên gia ngành thủy sản, cá rôphi đã được các quốc gia lân cận như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… phát triển nuôi khá lâu. Ngành cá rôphi của các nước này, đặc biệt là Trung Quốc đã phát triển và chiếm lĩnh thị trường thế giới. Còn tại Việt Nam, mặc dù đối tượng này chỉ mới ở vào giai đoạn đầu của quá trình phát triển, nhưng sản phẩm cá rôphi nước ta vẫn có chỗ đứng nhất định và được người tiêu dùng chấp nhận.

Lý giải về vấn đề này, các DN xuất khẩu Việt Nam cho biết, nước ta (đặc biệt là khu vực ĐBSCL) có điều kiện tự nhiên thuận lợi, với nguồn nước dồi dào rất phù hợp cho con cá rôphi sinh trưởng cả trong môi trường nược ngọt cũng như lợ mặn. Đặc biệt, trọng lượng cá rôphi Việt Nam khá lớn so với cá rôphi Trung Quốc. Cơ thịt cá rôphi Việt Nam cũng chắc, thơm và ngọt hơn nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, các nhà NK cũng muốn tìm một nguồn cung thay thế khác để tránh phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc, vì vậy đây chính là một cơ hội cho con cá rôphi Việt Nam.

Hơn nữa, theo phản ánh của không ít DN thì nhà NK có xu hướng yêu cầu các công ty XK Việt Nam phải ký hợp đồng cung cấp một lượng nhất định cá rôphi bên cạnh con cá tra để nhà phân phối đa dạng hóa sản phẩm.

Xuất phát từ nhu cầu thị trường cũng như yêu cầu của nhà NK, trong những năm gần đây con cá rôphi càng khẳng định được vai trò của mình. Trong thời gian qua, phong trào nuôi và XK cá rôphi phát triển khá mạnh tại các tỉnh thành khu vực ĐBSCL nói chung, trong đó có Công ty SOHAFOOD nói riêng.

“Thị trường XK đối với con cá tra gặp rất nhiều khó khăn do sự cạnh tranh ngày càng gay gắt khiến giá cả xuống thấp và trở nên rất bấp bênh. Trong khi đó thị trường cá rôphi rộng lớn, giá xuất cũng không quá tệ. Chúng tôi có thị trường, điều kiện môi trường ao nuôi cũng rất thuận lợi cho đối tượng này nên việc chuyển đổi đối tượng nuôi là chắc chắn” – ông Lam Sơn,quản lý kỹ thuật nuôi Công ty SOHAFOOD cho biết.

Theo ông Sơn, trong tổng số 120 ha diện tích ao nuôi với 70 ao, SOHAFOOD đã chuyển sang nuôi cá rôphi 40 ao, dự kiến trong 2 tháng nữa sẽ cho thu hoạch với sản lượng có thể đáp ứng nhu cầu XK của công ty. Đây chỉ là giai đoạn đầu thử nghiệm, dự kiến, nếu kết quả khả quan, trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng vùng nuôi cá rôphi thương phẩm, từng bước thu hẹp diện tích nuôi cá tra và giảm sự lệ thuộc vào đối tượng truyền thống này.

Cá rôphi thương phẩm

Cùng nông dân nuôi cá

Về kỹ thuật nuôi, theo anh Sơn, nuôi cá rôphi cũng khá dễ như đối với con cá tra. Tuy nhiên, người nuôi cần chú ý một số vấn đề cơ bản như sau:

 “Con cá rôphi rất dễ nuôi. So với cá tra, cá rôphi ăn kém hơn nên để đảm bảo cá tăng trưởng tốt nên chia nhỏ lượng thức ăn và tăng số lần cho ăn trong một ngày. Đồng thời, nuôi cá rôphi với mật độ vừa phải, khoảng 10 con/m2. Bố trí hệ thống sục khí, quạt nước để tránh tình trạng cá thiếu oxy vào ban đêm. Điều đặc biệt chú ý là không như con con tra chỉ bị dịch bệnh và chết trong giai đoạn đầu, con cá rôphi nuôi càng lớn thì tỷ lệ hao hụt càng cao, nguy cơ dịch bệnh cũng tăng nên cần chú ý và đề phòng trong giai đoạn cá lớn” – anh Sơn cho biết.

Để đảm bảo chất lượng con giống, công ty cũng đã đầu tư đàn giống cá bố mẹ để cho sinh sản nhân tạo con giống dòng Gift, sản xuất con giống chất lượng cao với nhiều kích cỡ khác nhau, phục vụ nhu cầu nuôi của công ty cũng như của hộ nông dân với giả cả hợp lý.

Để có được nguồn nguyên liệu ổn định phục vụ nhu cầu XK, công ty cũng đang tiến hành hợp tác mở rộng vùng nuôi theo hướng liên kết với nông dân. “Lợi thế của chúng tôi là có nhà máy chế biến, có thị trường nên không lo đầu ra nhưng đối với người nuôi qui mô nhỏ lẻ thì đây là trở ngại rất lớn. Chúng tôi có chính sách liên kết với hộ nuôi. Theo đó, công ty sẽ đầu tư cung cấp con giống cho hộ nuôi, trong quá trình nuôi nếu nông hộ gặp khó khăn về tài chính chúng tôi cũng sẽ ký kết với nhà máy chế biến thức ăn nhằm cung cấp thức ăn với giá gốc cho hộ nuôi. Đồng thời công ty cũng sẽ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá thị trường”.

Chưa dừng lại ở đó, để nâng cao năng xuất nuôi, tăng hiệu quả kinh tế, công ty cũng đang tích cực tham gia dự án nâng cao và cải tiến nghề nuôi cá rôphi do phía Hàn Quốc và trường đại học Cần Thơ thực hiện. Hiện nay, công ty cũng đã dành ra một phần diện tích nuôi để cùng các đối tác tham gia trong dự án tiến hành thí nghiệm để tìm ra mô hình nuôi hiệu quả cũng như công thức thức ăn phù hợp nhất cho sự phát triển của cá.

Trong bối cảnh thị trường đầu ra con cá tra gặp nhiều khó khăn thì việc đa dạng hóa đối tượng nuôi là một trong những hướng đi đang được các địa phương khuyến khích phát triển. Và con cá rôphi được xem như là một trong những đối tượng đầy tiềm năng phát triển, hỗ trợ và giúp DN vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thông Tin Giá Cá Rô Phi Xuất Khẩu Mới Nhất 04/2023

Cá Tầm phi lê phần thịt trắng tươi ngon được láy từ con cá Tầm Việt Nam tươi sống nguyên con còn bơi nên chất lượng thịt được đảm bảo tối đa về độ tươi ngọt và dinh dưỡng. Sản phẩm hiện đang có bán tại Hải sản Ông Giàu … Với Ông Giàu, chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn sản phẩm tốt nhất, phục vụ dịch vụ tiện lợi nhất cho khách hàng. Thịt cá Tầm phi lê từ con cá Tầm sống nguyên con Giá cá Tầm phi lê: 280k/kg Quy cách: cá tầm phi lê tươi Xuất xứ: thịt cá phi lê từ cá Tầm Việt Nam Chế biến cá Tầm phi lê làm món gì ngon Không

Nguồn hải sản nước ta cực kỳ phong phú nhưng riêng các mặt hàng cá saba vẫn phải nhập khẩu vì vùng biển nước ta không đánh bắt được các loại này. Trong đó sản phẩm cá saba nướng phi lê được nhiều khách hàng ưa thích và lựa chọn … Một trong những đơn vị chuyên cung cấp cá saba nướng phi lê ngon nhất tại thị trường khu vực TpHCM đó là hải sản Ông Giàu. Không chỉ mang đến cho khách hàng những phẫn thịt cá ngon, tươi sống mà còn đảm bảo chất lượng an toàn, đặc biệt không chứa các chất bảo quản. Giá bán cá saba nướng phi lê bao nhiêu tiền? Người tiêu dùng hiện nay chấp nhận chi một số tiền lớn để mua

Lườn cá hồi tươi sống được lấy từ phần bụng cá Hồi nên rất béo và ngọt. Bạn có thể mua lườn cá Hồi về để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Với nhiều chất dinh dưỡng trong lườn cá Hồi sẽ bồi bổ rất tốt … Với nhiều chất dinh dưỡng trong lườn cá Hồi sẽ bồi bổ rất tốt cho cơ thể. Lườn cá Hồi bán ở đâu hiện nay Cần mua lườn cá Hồi ở đâu có bán hiện nay Với nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và tính phân loại càng nhiều, hải sản Ông Giàu đã và đang có bán những mặt hàng hải sản tiện lợi phục vụ cho khách hàng của mình. Sản phẩm lườn cá Hồi là một trong những mặt hàng

Cá Ngừ phi lê là một hình thức thịt cá ngừ được lóc hết xương và da chỉ còn lại phần thịt tươi ngon của cá ngừ nguyên con. Đây là loại nguyên liệu cá hải sản nổi tiếng nhất ở vùng Phú Yên và được chế biến thành nhiều … Công ty Ông Giàu đã có rất nhiều kinh nghiệm bán hải sản với các mặt hàng tiêu biểu như tôm, cá, mực, bạch tuộc,… Cá Ngừ là loại cá nổi tiếng ở Phú Yên và thường được xuất khẩu nước ngoài. Với thịt cá Ngừ không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể. Cá Ngừ phi lê nấu món gì ngon Muốn ăn cá Ngừ phi lê đúng cách, bạn phải biết cách chế biến đúng

Phi lê cá Hồi là cách để có được phần thịt cá hồi tươi ngon nhất. Trong cả con cá thì cá Hồi phi lê tươi – phần thân là được đánh giá cao hơn cả với vị ngọt béo bổ dưỡng, lớp thịt dày dặn, dễ dàng chế biến. … Vị tươi của cá hòa quyện cùng vị cay nồng của mù tạt đầy hấp dẫn. Cháo cá Hồi: Đây hẳn là món ngon số 1 dành cho các bé và người lớn tuổi. Cháo dễ ăn, lại còn có thêm vị bổ từ cá Hồi thì còn gì bằng. Cá Hồi áp chảo Cá Hồi nướng Liên hệ Ông Giàu mua cá Hồi phi lê tươi – phần thân ngay hôm nay để có được miếng cá phi lê ngon nhất. Còn chần chờ gì mà không gọi

Cá Hồi phi lê đông lạnh hàng chuẩn tươi ngon. Thịt cá được phi lê từ cá tươi nguyên con, sau đó được bảo quản lạnh nhanh chóng để đảm bảo độ dinh dưỡng vẹn nguyên. Thịt cá Hồi sở hữu một lượng dinh dưỡng cực kỳ lớn và bổ … Đặc biệt những ai đang muốn giảm cân khi ăn cá hồi sẽ không sợ béo. Cá Hồi phi lê đông lạnh Nhập khẩu từ NaUy chính gốc, những con cá Hồi nguyên con được vận chuyển tươi rói về Việt Nam. Sau đó, do nhu cầu của khách hàng về mặt hàng thịt cá hồi phi lê cao nên một phần chúng được phi lê thịt ra sẵn để phục vụ khách hàng. Nơi bán cá Hồi phi lê đông lạnh ngon Để có được những

Cá hồi NaUy là loại cá hồi được nhập khẩu từ vùng NaUy với nhiều chất dinh dưỡng chứa trong phần thịt cá giúp bồi bổ sức khỏe nên đang có nhu cầu tìm mua rất nhiều tại Việt Nam. Hiện đang có một nơi có giá bán cá hồi … Hiện đang có một nơi có giá bán cá hồi NaUy cực rẻ nhưng chất lượng cực cao. Cá Hồi NaUy nhập khẩu nguyên con tươi sống Cá Hồi NaUy nguyên con Nơi bán cá hồi Nauy với giá cực rẻ mà chất lượng tốt Hải sản Ông Giàu chuyên bán hải sản đủ các mặt hàng đa dạng chuẩn loại. Đặc biệt đối với các mặt hàng nhập

Vẹm New Zealand là một trong những mặt hàng hải sản ngoại nhập không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Những con vẹm với kích thước lớn, phần thịt dày đầy ắp luôn hấp dẫn thực khách … Trước đó, những con vẹm phải đều trải qua quá trình kiểm tra khắt khe nhất về chất lượng và kiểm dịch để đảm bảo vẹm tươi ngon đến với quý khách hàng. Giá vẹm New Zealand nhập khẩu bao nhiêu 1 kg Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hải sản nhập khẩu các loại nhưu tôm, cá, cua, ghẹ, ốc, và đặc biệt là vẹm xanh New Zealand, công ty Ông Giàu đã chủ động được

Bán Sò Điệp Nhật Bản nhập khẩu chính gốc loại 1 size lớn giao hàng tận nơi. Cập nhật những thông tin mới nhất về giá Sò Điệp Nhật Bản, cách chế biến Sò Điệp ngon. Tất cả sẽ có trong bài viết ngay sau đây. Mời bạn tham khảo … Những con Sò Điệp có kích thước lớn, được đánh bắt sống sẽ được tiêu thụ ngay tại Nhật Bản hoặc bảo quản lạnh ngay để đem đi xuất khẩu về Việt Nam. Hải sản Ông Giàu là nơi chuyên bán Sò Điệp Nhật Bản nhập khẩu loại 1, chỉ lựa những con size lớn đủ trưởng thành để cung cấp cho khách hàng. Sò Điệp của Nhật lớn hơn hẳn gấp nhiều lần o với Sò Điệp Việt Nam, phần

Hải sản Ông Giàu chuyên cung cấp mực một nắng 100% chất lượng đạt chuẩn có dịch vụ giao hàng tận nơi với các quận tại Tp. HCM và giao hàng khắp cả nước. Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất nước ta hiện nay mà bạn … Sau khi sơ chế xong, bạn cho một ít hành tím vào phi với dầu ăn và cho phần nguyên liệu mực thái lát rồi xào cùng với sa tế. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thưởng thức. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ mua đúng món mực một nắng chất lượng. Vì vậy, hãy đến với hải sản Ông Giàu để mua được những mặt hàng tốt

Mực xà đại dương với kích thước khổng lồ, phần cơm mực dày dặn, tuy không ngon bằng mực lá đại dương nhưng vẫn có thể ăn được và chế biến thành các món ăn khác nhau. Hiện nay, nhu cầu mua mực xà tươi ngày càng nhiều hơn trước. … Mực được đánh bắt từ tàu biển ở Phú Yên, bảo quản với qui trình cấp đông nhanh để đảm bảo cho chất lượng thịt mực ngon nhất. Mực xà khổng lồ nhập hàng thường xuyên Giá bán: 85.000 đ/kg Quy cách: Hàng tươi bảo quản lạnh Kích cỡ: Size 3 – 5 kg/con Xuất xứ: biển Phú Yên Cơm mực xà đại dương dày Một số lưu ý khi mua mực xà lớn: Con mực xà có phần thịt mực không phải màu

Hải sản Ông Giàu bán cua lột Myanmar nhập khẩu về Việt Nam với ưu điểm vượt trội hơn hẳn do với cua lột Việt Nam thông thường. Với món nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như: chiên giòn, tẩm sốt me, ram, rang … Cua không hề được dùng bất kỳ một loại thuốc kích thích tăng trưởng nào. Chính vì vậy, cua lột Myanmar ngày càng có tiếng trên thị trường cua hiện nay. Không chỉ được ưa chuộng tại quê hương à cua lột Myanmar còn xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới, trong số đó có Việt Nam. Ở Tphcm, công ty hải sản Ông Giàu là nơi chuyên bán các mặt hàng hải sản nhập khẩu nước ngoài, cua lột

Cua Lông Hong Kong Thượng Hải hay Việt Nam chính là loại cua được mệnh danh sang chảnh đặc biệt mà nhiều người đang tìm nơi bán hiện nay. Để giúp bạn tổng hợp được các thông tin, đồng thời có những kiến thức cần thiết và hữu dụng vè … Việc sản tìm nơi bán cua Lông tươi sống bạn đã khôn cần lo lắng khi có Hải sản Ông Giàu. Để đặt hàng mua cua Lông Thượng Hải Hong Kong hay Việt Nam, bạn chỉ cần gọi đến Hotline để đặt hàng nhanh. Giá cua Lông Hong Kong Thượng Hải Việt Nam bao nhiêu tiền 1kg – Giá cua Lông hiện nay: cua lông cái: 790k/kg; cua lông đực: 630k/kg – Quy cách: Cua Lông sống nguyên con – Kích cỡ:

Bán Rồng Nam Mỹ Nhập Khẩu Chất Lượng Cao

Rồng Nam Mỹ có nguồn gốc ở đâu? Và môi trường sống của chúng thế nào?

Rồng Nam Mỹ có tên tiếng Anh là Iguana thuộc họ Iguanidae có nguồn gốc ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trải dài từ Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ tới Caribbean. Môi trường sống tự nhiên của phần lớn Rồng Nam Mỹ là trong những khu rừng mưa nhiệt đới.

Ngoài ra một số loài Rồng Nam Mỹ đặc hữu khác như Spiny Tailed Iguanas sống ở sa mạc hoặc vùng chuyển tiếp giữa sa mạc và rừng cận nhiệt đới. Cuban Rock Iguana thì phân bố tự nhiên ở các khu vực đá ven biển.

Với những chiếc móng sắc nhọn, chúng dành phần lớn thời gian ở trên những cây cao và chỉ xuống đất để sinh sản hoặc di chuyển từ cây này sang cây khác. Quanh khu vực sống cũng có nhiều sông suối để thuận lợi giúp chúng tẩu thoát nếu gặp nguy hiểm. Iguana là những tay bơi lội rất chuyên nghiệp.

Để nuôi Rồng Nam Mỹ được thuận lợi và thú vị nhất. Bạn nên chọn mua những chú Rồng con để có thể dễ dàng thuần hoá chúng. Vì căn bản, Rồng Nam Mỹ là động vật hoang dã nên cần được tiếp xúc và xã hội hoá từ nhỏ để có thể dễ dàng cầm, bế và chơi đùa trên tay. Đặc biệt, Rồng Nam Mỹ đực khi đến mua giao phối sẽ rất hung dữ (kể cả khi đã thuần). Vì thế trong khoảng thời gian này bạn nên hạn chế tiếp xúc và nên để chúng một mình.

Màu Sắc Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ có rất nhiều màu sắc và chia làm nhiều chủng loài phân bố ở những môi trường sống khác nhau.

Như chúng ta đã biết, Rồng Nam Mỹ chỉ là tên gọi chung. Loài bò sát này chia ra rất nhiều loại và phân bố ở nhiều môi trường sống khác nhau trên thế giới từ rừng mưa nhiệt đới cho tới sa mạc hoặc biển cả. Trong số đó phổ biến và được nuôi nhiều nhất đó là Green Iguana, chúng có màu cơ bản là xanh lá cây và được lai tạo ra rất nhiều màu khác nhau như Red Iguana, Blue Iguana, Albino Iguana… Ngoài ra còn phải kể đến những loại khác như Fiji Banded Iguana, Cuban Rock Iguana, Rhinoceros iguanas, Spiny Tailed Iguanas…

Kích Thước Rồng Nam Mỹ

Rồng Nam Mỹ là loài Bò Sát Cảnh có kích thước khá lớn.

Iguana trưởng thành, khỏe mạnh có thể dài tới 2 mét và nặng tới 5 kg. Khi còn nhỏ, chúng rất dễ thương và nhỏ bé với kích thước chỉ khoảng 20 cm. Nhưng sẽ phát triển rất nhanh trong những tháng đầu tiên. Vì thế bạn cần phải chuẩn bị tâm lý và điều kiện nuôi tốt nhất cho chúng.

Khi còn nhỏ, bạn có thể nuôi Rồng Nam Mỹ trong bể kính hoặc chuồng nuôi có kích thước vừa phải. Nhưng khi một chú Rồng Nam Mỹ phát triển toàn diện, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một chuồng nuôi có chiều dài ít nhất là gấp đôi chiều dài của chúng, tối thiểu là 1m5. Và chiều cao khoảng 1m trở lên. Với kích thước lớn và sở thích leo trèo, Rồng Nam Mỹ sẽ cảm thấy thoải mái trong một nơi ở phù hợp.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng Rồng Nam Mỹ, bạn phải đặc biệt chú ý đến việc cung cấp cho chúng ánh sáng để sưởi ấm. Vì đây là loài bò sát máu lạnh nên không thể tự điều chỉnh thân nhiệt của cơ thể mà phải phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời. Nếu bạn nuôi Iguana ở trong nhà, phải chuẩn bị đầy đủ những bóng đèn sưởi có thể phát ra tia UVA và UVB, điều này sẽ giúp chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và vitamin từ thức ăn.

Một điều thú vị trong quá trình nuôi Rồng Nam Mỹ, đó là chúng chỉ ăn thực vật. Do vậy nên việc chuẩn bị thức ăn cho những người bạn này không quá khó khăn. Những loại rau yêu thích của Rồng đó là rau muống, diếp cá, rau ngót, bông bí, hoa dâm bụt và các loại trái cây. Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm cho chúng nhũng loại thức ăn công nghiệp tổng hợp để bổ sung thêm vitamin và dinh dưỡng.

Tại sao bạn lại thích nuôi chó? Hay tại sao nhiều người lại thích nuôi mèo?

Có thể một vài đặc điểm sau đây là lý do khiến Rồng Nam Mỹ trở nên đặc biệt và được yêu thích.

Khác hẳn với vẻ ngoài hầm hố và lạnh lùng. Khi đã được thuần hoá, Rồng Nam Mỹ thực sự là một người bạn hiền lành dễ thương. Bạn có thể dễ dàng vuốt ve, bồng bế và tương tác với chúng một cách dễ dàng. Thậm chí nếu huấn luyện tốt, Rồng Nam Mỹ hoàn toàn có thể nhận biết và chạy lại khi được chủ gọi tên.

Rồng Nam Mỹ phần lớn ăn chay, chúng ăn chủ yếu là rau, lá, trái cây và một số loại hoa. Ở Việt Nam thì nguồn rau rất đa dạng và khá rẻ nên rất thích hợp cho những người nuôi Rồng. Ngoài rau thì các bạn cũng nên bổ sung thêm canxi cũng như thức ăn tổng hợp dạng viên nhằm tăng cường vitamin cho Rồng.

Một số loại rau mà Rồng Nam Mỹ rất thích như: Rau muống, rau cải, rau ngót, rau lang, bí đỏ (bào sợi), cà rốt (bào sợi), hoa dâm bụt, bông bí, lá chùm ngây, nho, táo.

Ngoài ra cần chuẩn bị một số phụ kiện khác cho Rồng như đèn sưởi, chuồng trại, lót nền. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại: Cách nuôi Rồng Nam Mỹ.

Một số lưu ý:

Bệnh tật ở Rồng Nam Mỹ

Một số bệnh phổ biến ở Rồng

Đây cũng là một chứng bệnh phổ biến ở Iguanas, do thiếu vitamin B1. Để chữa trị bác sĩ sẽ phải tiêm thêm vitamin và khoáng chất. Đồng thời người nuôi cũng phải thay đổi chế độ cho ăn phù hợp hơn.

Cũng giống như ở người, Rồng Nam Mỹ sẽ bị sỏi thận nếu ăn uống không đúng cách. Chế độ cho ăn nhiều protein và thức ăn có hàm lượng oxalate cao sẽ là nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Sỏi thận sẽ được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nhưng hiện tại thì ở Việt Nam chưa có nhiều phòng khám cho bò sát. Vì thế người nuôi nên có chế độ ăn uống chuẩn ngay từ đầu để phòng tránh bệnh này.

Căn bệnh này chỉ xảy ra ở Rồng Nam Mỹ cái. Là tình trạng khi đẻ trứng, Rồng cái không thể đưa trứng ra khỏi cơ thể. Nguyên nhân cũng giống như bệnh MBD là do thiếu canxi. Xử lý được bằng phương pháp phẫu thuật. Nhưng quan trọng hơn hết người nuôi hãy phòng ngừa bằng một chế độ cho ăn hợp lý.

Chọn Rồng sao cho đúng?

Kỹ Thuật Nuôi Cá Rô Phi Năng Suất Cao

1/ Yêu cầu kỹ thuật xây dựng ao nuôi

Bờ ao phải chắc chắn, không cớm rợp, không bị rò rỉ, đáy ao nghiêng về cống thoát một góc 3-5o.

Nguồn nước cấp cho ao phải chủ động, chất nước không nhiễm bẩn, không có chất độc, hàm lượng ôxy hòa tan 3mg/l, pH : 6,5 8.

Diện tích ao nuôi từ vài trăm m2 đến 1 ha, thích hợp là từ 1.000 đến 5.000m2.

2/ Chuẩn bị ao nuôi

+ Nước sau khi lấy vào ao ngâm từ 5-7 ngày rồi tiến hành thả cá.

Tháo nước vào ao : Nước lấy vào ao phải được lọc kĩ qua lưới lọc.

+ Phân xanh (lá mui, lá lạc, lá đậu tương, lá cây hoa trắng) : 30-50kg/100m2 ao, bó thành bó cho xuống ao, khi nào thấy lá rữa hết thì vớt các cọng cứng lên.

Tiến hành tháo cạn nước, củng cố lại bờ ao, lấp chỗ rò rỉ, điều chỉnh lớp bùn đáy, tu bổ bờ và cống thoát.

3/ Thả cá giống

Thời vụ thả giống :

+ Vụ xuân : tháng 2-3 (dương lịch).

+ Vụ thu : tháng 7-8 (dương lịch).

Ðối tượng cá giống thả : Cá rô phi đơn tính đực.

Tiêu chuẩn giống thả : Cá giống thả phải khỏe mạnh, không bị bệnh, không bị dị hình, vây vẩy nguyên vẹn, phát triển cân đối, không sây sát trước khi thả xuống ao.

Cỡ cá giống thả : Ðối với cá giống lưu của năm trước : cỡ 20 25g/con; đối với cá giống trong năm: cỡ 5-10g/con.

Phương pháp thả giống : Ðối với giống được vận chuyển bằng bao bơm ôxy : để nguyên cả bao cá thả xuống ao, quay đảo đều bao từ 5-10 phút, mở bao cho thêm nước vào rồi thả cá từ từ ra ao.

Mật độ thả : 2-3 con/m2.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nuôi Cá Rô Phi Xuất Khẩu Chất Lượng Cao trên website Psc.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!